ฝึกลูกนอนเอง (ยังไม่ได้ 100%)
สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาแชร์ประสบการณ์ฝึกลูกนอนเอง (เกริ่นยาวหน่อยนะคะ) ที่บอกว่าไม่ 100% เพราะลูกเราเพิ่งนอนได้เองเมื่อเย็นนี้เองค่ะ วู้ ๆ ดีใจมาก ไม่เสียแรงจริง ๆ นะนี่

ที่ต้องพยายามฝึกให้เค้านอนเองเพราะว่าตอนนี้ปวดไหล่ซ้ายเพราะว่าอุ้มน้องแคน ปัจจุบันอายุเกือบ 4 เดือน (เกิด 2 เมษายน) น้ำหนักน่าจะประมาณ 8 กิโลกรัม และกำลังเริ่มปวดข้อมือขวา (ที่ช่วยพยุงก้นลูก) และที่บ้านยังมีลูกชายคนโตอายุ 3 ขวบต้องดูแลอีกคนนึงค่ะ เลยเป็นที่มาของการฝึกให้เค้านอนหลับได้ด้วยตัวเอง

ก่อนหน้านี้น้องแคนหลับได้ด้วยเปลโยกแบบมีล้อ จนย่างเข้าเดือนที่สาม น้องเริ่มคับเปล และกลัวว่าเปลจะคว่ำเพราะน้องแรงเยอะมากและคว่ำได้แล้ว เราเลยคิดว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องให้เค้านอนได้เองที่เตียง (ตอนนี้เราฝึกนอนที่เตียงใหญ่เพราะว่าเราไม่ถนัดที่เตียงเล็ก ไม่ว่าจะท่านั่งหรือยืน แต่กะว่าถ้าฝึกนอนได้เองแล้ว จะเริ่มไปฝึกอีกนิดหน่อยที่เตียงเล็กดู ก็ไม่น่าจะยาก)

หากใครที่เคยฝึกแล้วเริ่มท้อ เคยอ่านเจอและกำลังลังเลว่าจะฝึกดีมั้ย ลองอ่านประสบการณ์ของเราดูก่อนนะคะ แล้วก็ลงมือทำ ได้มากบ้างน้อยบ้างก็ดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลย และปล่อยให้เวลาผ่านเลยไป เป้าหมายของเราคือให้ลูกนอนได้เอง จะทำให้ลูกนอนนาน เรามีเวลาทำงานบ้าน พักผ่อน หรือดูแลลูกชายคนโต

อุปสรรคสำคัญสำหรับการฝึกครั้งนี้คือแม่เราค่ะ ... แม่ไม่ชอบได้ยินเสียงเด็กร้อง แม่บอกว่าปวดหัวใจ แต่เราปวดไหล่และข้อมือ

แต่ครั้งนี้ที่ฝึกสำเร็จมาขั้นนึง (เรายังคิดว่าไม่ถึง 100% เพราะว่าเพิ่งนอนเองได้ครั้งเดียว) เพราะว่าอาทิตย์นี้แม่เราไม่อยู่ ไปต่างจังหวัดค่ะ เย้ ๆ ทีนี้ลูกเราร้องเราก็ไม่โดนดุแล้ว

เราขอขอบคุณแม่ ๆ ที่มาแบ่งปันประสบการณ์ให้เราได้ลองฝึกลูกนะคะ แม่ท่านอื่น ๆ ก่อนจะฝึกก็ลองอ่านกระทู้ด้านล่างนี้ (ควรจะอ่านให้หมดและอ่านให้ละเอียด) และนำไปปรับใช้กับลูกของท่านเอง เพราะบางเทคนิคเหมาะกับเด็กคนนึง แต่ไม่เหมาะกับเด็กอีกคนนึง

คุณแม่อยู่ไกล
//topicstock.pantip.com/family/topicstock/2009/10/N8422116/N8422116.html

คุณคนเป็นแม่
//topicstock.pantip.com/family/topicstock/2009/07/N8106101/N8106101.html

สำหรับตัวเราเอง อ่านจากของทั้งสองท่านข้างบนนี้ และได้แรงบันดาลใจจากคุณคนดีคนหนึ่ง ที่ฝึกลูกนอนเองได้เมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

วีดีโอที่อยู่ในความคิดเห็นนี้ คือผลลัพท์ที่เราฝึกมาเดือนกว่า ๆ (ฝึกตั้งแต่น้องอายุ 2 เดือนครึ่ง ฝึก ๆ หยุด ๆ) เราอยากบอกว่าถ้าฝึกแล้วเครียดก็ให้ผ่อน แต่อย่าหยุด อย่างเราคือเราทำทุกวัน วันละครั้งสองครั้ง เพราะว่าแม่เราอยู่บ้านช่วงเช้าจนถึงสาย ๆ และกลับมาบ้านตอนเย็น เท่ากับเรามีเวลาแค่ช่วง 11 โมง - บ่ายสี่โมงที่จะฝึกลูกในแต่ละวัน ทำให้เราฝึกได้ช้ามาก และมาถึงอาทิตย์นี้ เราฝึกได้สองวันเต็ม ๆ แล้ว (แต่ฝึกได้เฉพาะกลางวัน กลางคืนยังไม่ได้ฝึก เรานอนให้นมลูกและหลับไปพร้อมกัน แต่กำลังคิดว่าครบ 5 หรือ 6 เดือนที่เริ่มกินอาหารเสริม อาจจะฝึกได้ เพราะว่ากลางวันได้กินอาหารทำให้ท้องอิ่ม)

สำหรับเรื่องสถานที่ แม่เราก็เห็นไม่ตรงกับเราอีก แม่ชอบให้นอนชั้นล่าง ที่มีเสียงวิทยุดัง ๆ แม่บอกว่าลูกเราชอบ ... อืม นึกภาพเวลาเรานอนหลับแล้วมีคนมาเปิดทีวีหรือวิทยุดัง ๆ ใส่หู ... จะนอนหลับมั้ยนั่น เราเลยบอกไปว่า เราอยากฝึกให้เค้านอนหลับเองในห้องนอนก่อน ถ้านอนเก่งแล้วจะนอนที่ไหนก็คงได้ เลี่ยงไปนั่น

วีดีโอนี้ยาว 50 วินาที แต่จริง ๆ นับเวลาที่เค้าเริ่มกล่อมตัวเองหลับ น่าจะไม่เกิน 2 - 3 นาที และเป็น "ความบังเอิญ" เพราะว่าก่อนหน้านี้ปกติเราต้องนอนให้น้องแคนดูดนมจนหลับไป แต่เย็นนี้น้องแคนดูดไปสองข้างแล้ว ดูดแล้วส่ายหน้าไปมาอย่างแรง (เราไม่แน่ใจว่าน้ำนมหมดหรือว่าง่วงนอน หรืออาจจะทั้งสองอย่าง เพราะว่าวันนี้เราเหนื่อยมาก) เราเจ็บจนต้องเปลี่ยนข้างไปมา สุดท้ายเราทนเจ็บไม่ไหวเลยลุกออกจากที่นอน ปล่อยเค้านอนอยู่อย่างนั้นแล้วเดินมาเปิดไฟ แล้วก็กะว่าจะเปิดเช็คเมล์นิดหน่อยก่อนจะไปอุ้มมากล่อม หรือทำวิธีใดวิธีหนึ่งให้เค้าหลับให้ได้

เพียงแค่เปิดหน้าพันทิพยังไม่ได้ทำอะไร หันไปมองอีกที เห็นน้องนอนตาปรือ ๆ เอามือใส่ปาก แต่ไม่ได้ดูดแบบจ๊วบจ๊าบ ก็ยังยืนมองอีกแป๊บนึง แอบลุ้นในใจ จะหลับมั้ยน้อ นึกได้เลยรีบหยิบกล้องมาถ่ายวีดีโอ เลยเป็นช่วงท้ายของการกล่อมตัวเองหลับ ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นเลยตั้งแต่เค้าเกิดมาจนเกือบจะสี่เดือนในอาทิตย์หน้านี้

นับเป็นนิมิตรหมายอันดี ที่จะชวนแม่ ๆ มาฝึก แต่ตอนแรกก็จะมีโยเยบ้างนะคะ เดี๋ยวจะบอกขั้นตอนของตัวเราเองใน คคห. ถัดไป พร้อมทั้งวีดีโอให้ดูด้วย (ไม่แน่ใจว่าจะโหลดขึ้นมั้ย เพราะยาว 3 นาทีกว่า ๆ)

ขออภัยที่วีดีโอไม่ชัด เราไม่กล้าเดินเข้าไปถ่ายด้านหน้ากลัวเค้าไม่ยอมนอน (ตอนกลางวันกล่อมนอน พอเห็นกล้องหันมายิ้มค่ะ อิอิ) ได้แต่ซูมกล้องเข้าไป สังเกตจากมือตอนแรกที่ส่ายไปมา และตอนสุดท้ายเรารู้วาเค้าหลับเพราะเค้ายิ้ม (เค้าชอบยิ้มเวลาหลับใหม่ ๆ)

ปล. วีดีโอไม่ชัดอย่างแรงค่ะ มองไม่เห็นหน้าเลย (ตอนเราดูในคอมมันเห็นนะ) แต่แปะไว้ให้ดูเล่น ๆ ละกันนะคะ

https://www.youtube.com/watch?v=YWoZA01Oujo&feature=player_embeddedCreate Date : 30 สิงหาคม 2554
Last Update : 30 สิงหาคม 2554 21:39:35 น.
Counter : 842 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

คุณรักผมและผมรักคุณ
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]