Group Blog
 
All blogs
 
“ItaLy Tia Mo”: Asisi

Asisi เป็นเมืองเล็กๆ ในแคว้น Umbria ห่างจากRome ประมาณ 150 กิโลเมตร เป็นเมือง Etruscan โบราณในช่วงศตวรรษที่ 9 ก่อน ค.ศ. เมืองนี้เป็นเมืองที่ความสำคัญทางศาสนามาก ฉันอยากให้เพื่อนๆ รู้จักกับ St. Francis ก่อนนะคะนักบุญหรือ Saint ในศาสนาคริสต์ คือบุคคลที่ขณะมีชีวิตอยู่ได้ดำเนินชีวิตและปฏิบัติคุณงามความดีต่างๆ เมื่อสิ้นชีวิตแล้วศาสนจักรได้ยกย่องสดุดีให้เป็นนักบุญ โดยถือว่าเป็นชีวิตคริสต์ชนตัวอย่าง

St. Francis เป็นชาว Asisi โดยกำเนิด เกิดเมื่อปี 1182 มาจากครอบครัวผู้มีฐานะมั่งคั่ง มารดาเป็นชาวฝรั่งเศสมาจากตระกูลสูงศักดิ์ ในวัยหนุ่ม ท่านได้สมัครเป็นทหารไปรบในสงคราม ทั้งสงครามระหว่างรัฐและสงครามครูเสด การไปรบในต่างแดน ทำให้ St. Francis ได้เรียนรู้โลกกว้างและค้นพบสัจธรรม จึงได้อุทิศตนให้ศาสนาอย่างจริงจังวันหนึ่งขณะที่เข้าไปสวดมนต์ ท่านได้ยินเสียงแว่วมาจากไม้กางเขนว่า “St. Francis เจ้าจงไปซ่อมแซมพระนิเวศน์ของเราที่กำลังหักพัง”

ปี 1210 St. Francis ได้เดินทางไปโรมเพื่อขออนุญาตจากศาสนจักรก่อตั้งคณะใหม่ ตั้งกฏเกณฑ์ใหม่หมด ในตอนแรกไม่ได้รับความยินยอม เพราะคิดว่ากฏต่างๆ นั้น เคร่งครัดเกินไป แต่เนื่องจาก St. Francis และคณะสามารถปฏิบัติได้ ด้วยความถ่อมตนทำให้ได้รับความเลื่อมใสอย่างรวดเร็วจากประชาชน

ในปี 1228 St. Francis ได้รับการการประกาศยกย่องให้เป็น เซ็นต์ หรือนักบุญ นั่นเองคณะฟรานซิสกันสวมเสื้อคลุมสีน้ำตาลเข้มซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของคณะนี้ของที่ระลึกของเมืองนี้ happy monksสำหรับฉันหลังจากที่ได้รับรู้เรื่องราวของ St. Francis ทำให้ฉันอดนึกถึงพระพุทธเจ้าของเราไม่ได้ว่า ช่างมีความคล้ายคลึงกันนัก และมีความเชื่อ คำสอนที่คล้ายๆ กันที่ว่า ความสุขที่แท้จริงไม่ใช่การสะสมทรัพย์สิน การให้คือความสุข

ในปี 2000 UNESCO ได้ประกาศให้โบสถ์ Basilica di S. Francesco รวมถึงเขตเมืองเก่าบนเนินเขา และ โบสถ์ Basilica di S. Maria Degli Angeli เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม
Basilica of St. Francis โบสถ์เซ็นต์ฟรานซิส แห่งอัสซีซี่ ประกอบด้วยโบสถ์บนและโบสถ์ล่างในโบสถ์บน(The Upper Basilica) สร้างเมื่อ 1230-1250 ภาพ Fresco ฝีมือ Giotto เล่าชีวิตของ St. Francisในโบสถ์ล่าง (The Lower Basilica) สร้างเมื่อ 1228-1230 ภาพ Fresco ฝีมือ Giotto, Martini อยู่บนเพดาน

The four allegories (Le Quattro allegorie) ประกอบด้วย Saint Francis in Glory, The Allegory of Chastity, The Allegory of Poverty, The Allegory of Obedience
เที่ยวอิตาลีที่ไร จะเมื่อยคอทุกที เพราะต้องแหงนหน้ามองหอคอยต่างๆ หรือไม่ก็ภาพวาด ลวดลายสวยๆบนเพดานโบสถ์ แต่นับว่าคุ้มค่าจริงๆ

ในปี 1997 ได้เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ทำให้เมือง Asisi ได้รับความเสียหายมาก ส่งผลให้ภาพ Fresco และงานศิลปะอื่นๆ เสียหายอย่างหนัก ฝุ่นผงร่วงลงมาจากเพดานหลายตันหากความศรัทธาในศาสนา คือ ความเชื่อในสิ่งที่เราไม่อาจเห็น พิสูจน์ หรือสัมผัสได้ การแสวงหาความสมดุลในชีวิตและหาหนทางข้ามไปอีกฝั่งหนึ่งก็ไม่ใช่เรื่องงมงายใดๆ
Create Date : 20 พฤษภาคม 2554
Last Update : 20 พฤษภาคม 2554 21:56:38 น. 0 comments
Counter : 853 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Please.Peace
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
หนึ่งใน New Year Resolutions คือความตั้งใจอยากจะเขียน เล่า เรื่องราวผ่าน Blog ส่วนหนึ่งคงเป็นการจัดระบบความคิดที่ดีของตนเอง อีกส่วนคงเป็นการได้มีโอกาสรู้จักเพื่อนใน Cyber space มากขึ้น

ใช้ชีวิต กึ่ง ๆเหมือนพวก Urban living ชอบหาร้านกาแฟ หอมๆ นั่งอ่านหนังสือในวันหยุด

ขออภัย เมื่อใหม่หัดใช้ Blog ด้วยจ้า
New Comments
Friends' blogs
[Add Please.Peace's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.