Group Blog
 
All blogs
 
"ItaLy Tia Mo”: Siena: เมืองโกธิคในฝัน

ฉันคิดว่าฉันชอบการขับรถท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ หรือเพราะแก่แล้ว ให้หิ้วเป้เป็น Backpack ตะลอนต่อรถ ต่อเรือหลายทอด ก็คงไม่ไหว เรามีความยืดหยุ่นในเรื่องของเวลามาก อยากแวะไหนก็แวะ มิน่าเพื่อนร่วมทางเรียกฉันเสมอว่า “คุณนาย”อีกอย่างฉันไม่ชอบเที่ยวกับทัวร์ เพราะไม่ได้สัมผัสชีวิตชาวบ้านนัก ทัวร์มักไปแต่จุดใหญ่ๆ ถ่ายรูป แล้วก็เหมือนเห็นแล้ว
การเที่ยวแบบเนิบช้านั้น ในเรื่องการเลือกเส้นทางของการขับรถก็ถือว่าสำคัญเช่นกัน เราเลือกเดินทางด้วยถนนเล็กๆ หลีกเลี่ยงถนนไฮเวย์ เพื่อระหว่างทางเราที่เราได้ขับผ่าน จะได้เห็นหมู่บ้านเล็กๆ น้อยๆ เนินเขาเตี้ยๆ ไล่ระดับกันไป มีไร่ Wine สลับกับดงมะกอก โดยมีต้นไซเปรสต้นชะลูดปลูกไว้เป็นแนวกันลม

บรรยากาศยามเช้า บนถนนสายเล็ก ขับรถสบายๆ จากเมืองหนึ่งไปยังเมืองหนึ่งความงดงามของทุ่งดอกมัสตาร์ด สีเหลืองอร่ามข้างทาง เมล็ดมัสตาร์ดที่แก่จัด ก็คือ มัสตาร์ดที่เราจิ้มกินกับไส้กรอกนั่นเองเราแวะซื้อวัตถุดิบต่างๆ ในตลาดสด ตระเตรียมปิกนิกข้างทางใต้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ ว่าไปแล้วการเดินตลาดสด เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการสัมผัสชีวิตแบบอิตาเลียนแท้ๆSiena ฉันเคยมาเยือนเมืองนี้เมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้ว ในวันที่ได้มีโอกาสกลับมาอีกครั้ง ความรู้สึกเหมือนตัวเองย้อนเวลากลับไปหาอดีต ฉันยังจำร้านกาแฟที่เคยนั่ง ถนนเส้นนั้นที่เคยเดินเหยียบย่ำ ผนังกำแพงเมืองเก่ายังคงบอกเล่าเรื่องราวเมื่อสองพันปีก่อนSiena ในอดีตเป็นเมืองที่มีความสำคัญมากอีกเมืองหนึ่ง เพราะตั้งอยู่บนถนนสายสำคัญที่เชื่อมระหว่างกรุงโรมกับนครปารีส Siena ถูกจัดให้เป็นจุดพักแรมถัดจาก San Gimingano เพราะอยู่ห่างกันแค่ 40 กิโลเมตรเหมาะสำหรับระยะการเดินทางในหนึ่งวันของกองคาราวานขนสินค้า Siena เองก็ประสบชะตากรรมเมื่อเกิดโรคระบาดใหญ่ในยุโรป ทำให้จำนวนประชากรลดฮวบฮาบ พร้อมทั้งมีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องซึ่งสาเหตุเกิดจากความขัดแย้งระหว่างอาณาจักรและศาสนจักรSiena เป็นเมืองขนาดเล็ก แต่ยังคงรักษาบรรยากาศเมืองบนเนินเขาไว้ โดยเฉพาะอาคารบ้านเรือนของคนที่นี่ สร้างด้วยอิฐจะมีความสูงต่ำลดหลั่นกันไปและเชื่อมต่อกันด้วยทางเดินแคบๆ และตรงกลางช่วงรอยต่อระหว่างตึกบางแห่งจะทำเป็นโค้งตรงกลางคล้ายซุ้มประตู เป็นเสน่ห์แบบตึกยุกกลางจริงๆ UNESCO ได้ประกาศให้ Siena เป็นเมืองมรดกโลกเมื่อปี 1995สถาปัตยกรรมที่โดดเด่นของที่นี่คือ
วิหาร Duomo in Sienna สร้างขึ้นตามแบบ Gothic ในสมัยต้นศตวรรษที่ 12 และยืดเยื้อจนไปเสร็จในอีก 200 ปีต่อมา จุดเด่นของตัวมหาวิหารนี้อยู่ตรงหินอ่อนสีขาวตัดกับแถบสีดำ ซึ่งเป็นสีสัญลักษณ์ของเมือง วิหารแห่งนี้เต็มไปด้วยงานแกะสลัก ภาพเขียนผนังเฟรสโก ประติมากรรมของ Michael Angelo และ Bernini


Campo Square รูปทรงเหมือนเปลือกหอยที่ลาดเอียงไปตรงกลางจัตุรัส พื้นปูด้วยหินสีแดงแบ่งออกเป็น 9 ส่วนด้วยกัน เพื่อระลึกถึงคุณงามความดีของคณะผู้ปกครองทั้ง 9 คนที่ปกครองเมือง Siena ในยุคศตวรรษที่ 13-14 ซึ่งนับเป็นยุคทองของเมืองSan DomenicoPalazzo Pubblico วังพับบลิโกเสน่ห์ของ Siena คืองานเฉลิมฉลองของเมืองที่เรียกว่า Palio หรือเทศกาลแข่งม้า โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 2 เดือนกรกฎาคมและวันที่ 16 สิงหาคม สถานที่จัดแข่งม้าคือพื้นที่กว้างหน้าศาลาว่าการเมือง Siena ว่าไปแล้วงาน Palio ก็คือการแข่งม้าธรรมดาๆ เป็นการแข่งม้าเพียงรอบเดียวโดยที่ม้าแข่งจะวิ่งรอบสนาม 3 รอบ ใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที ฟังดูเหมือนจะไม่สนุก แต่สิ่งที่ทำให้งาน Palio มีสีสัน คือขบวนพาเหรดที่สนุกสนานและสวยงาม จนมีผู้คนหลั่งไหลมาเมืองนี้กันนับหมื่นนับแสนคนเลยทีเดียวชื่อนี้น่าจะคุ้นๆ กันเนอะ เพราะเหมือนที่เขาใหญ่เลยวันนี้ฉันกลับไปนั่งร้านกาแฟร้านเดิม สั่งเครื่องดื่มแบบเดิม สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปคงเป็นสกุลเงินที่ใช้ จากเงินลีร์ มาเป็นยูโร ทำให้อดคิดถึงกฎธรรมชาติไม่ได้ว่า ทุกสิ่ง เกิดขึ้น คงอยู่ แล้วก็ดับไป คนเราจะถูกกดดันด้วยสภาพแวดล้อมที่หนักหนาเพียงใด โจทย์ในชีวิตจะยากแค่ไหน แล้วมันจะผ่านพ้นไป หรือมีหนทางคลี่คลายไปไม่ทางใดก็ทางหนึ่งอยู่ดี
Create Date : 09 พฤษภาคม 2554
Last Update : 9 พฤษภาคม 2554 21:26:05 น. 2 comments
Counter : 1654 Pageviews.

 
อยากไปบ้างจัง


โดย: ส้มโอลอยแก้ว วันที่: 9 พฤษภาคม 2554 เวลา:22:29:27 น.  

 
ประเทศในฝันสักวันจะไปเยี่ยมให้ได้


โดย: butterfly angel วันที่: 9 พฤษภาคม 2554 เวลา:23:50:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Please.Peace
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
หนึ่งใน New Year Resolutions คือความตั้งใจอยากจะเขียน เล่า เรื่องราวผ่าน Blog ส่วนหนึ่งคงเป็นการจัดระบบความคิดที่ดีของตนเอง อีกส่วนคงเป็นการได้มีโอกาสรู้จักเพื่อนใน Cyber space มากขึ้น

ใช้ชีวิต กึ่ง ๆเหมือนพวก Urban living ชอบหาร้านกาแฟ หอมๆ นั่งอ่านหนังสือในวันหยุด

ขออภัย เมื่อใหม่หัดใช้ Blog ด้วยจ้า
New Comments
Friends' blogs
[Add Please.Peace's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.