Group Blog
 
All blogs
 
โรตีที่รัก (3)

Jaipur

เราออกเดินทางไปเมืองชัยปุระ(Jaipur) หรือ เมืองแห่งชัยชนะ หรือเรียกอีกชื่อว่า pink city ถือเป็นเมืองหลวงของราชาสถาน (Rajasthan) คนมาเยือน Rajasthan เพื่อไขว่คว้าหาอดีตอันไกลโพ้น นั่งช้างตัวงาม เข้าพำนักในปราสาทราชวังเก่า แล้วออกสำรวจป้อมปราการ

ชัยปุระ เดิมไม่ได้เป็นสีชมพู แต่เป็นสีเทา ปี 1876 เจ้าชายอัลเบริต์ที่ 7 ได้เสด็จเยือนอินเดีย ทางการจึงสั่งให้ทาสีชมพูทั่วทั้งเมืองเพื่อต้อนรับพระองค์ตามธรรมเนียมโบราณ ตัวเมืองเก่ามีกำแพงล้อมรอบ สูงประมาณ 6-7 เมตร มีประตู 10 ด้านผังเมืองภายในกำแพงหินของเขตเมืองเก่ามีถนนตัดกันเป็นเส้นตรงแบ่งพื้นที่ภายในเมืองเป็นสี่เหลี่ยมมุมฉาก ว่ากันว่าชัยปุระเป็นเมืองแรกในอินเดียตอนเหนือที่มีการจัดวางผังเมืองอย่างเป็นระบบ โดยผู้ก่อร่างสร้างเมืองคือมหาราชา Jal Singh ที่2 เมื่อ ค.ศ.1727Hawal Mahal (palace of the winds) เป็นเพียงส่วนหน้าของตัวอาคารที่มีรูปทรงสะดุดตา จริงๆ เป็นส่วนหนึ่งของ city palace มีหน้าต่างมากถึง 152 บาน ช่องรับลม 953 ช่อง สำหรับให้เหล่านางในนั่งมองความเป็นไปของโลกภายนอก โดยที่คนนอกไม่อาจมองเห็นพวกนางได้Jal Mahal พระราชวังแห่งสายน้ำ มีไว้เพื่อให้กษัตริย์มาพักยามฤดูร้อนRajasthan มีโรงแรมที่มีบรรยากาศดีอยู่หลายแห่ง บางแห่งเคยเป็นวัง ป้อม มาก่อน เมื่อ Inthira Khanthi ยกเลิกฐานันดรศักดิ์ของพวกเจ้านายในทศวรรษ 1970 อดีตราชาของบางแคว้น ได้หันมาดัดแปลงตำหนัก คฤหาสน์ให้แขกเข้ามาพักได้ เปิดห้องนอนที่มีประวัติเก่าแก่ยาวนาน นำมรดกเก่าของตระกูลมาปัดกวาดทำความสะอาด บางแห่งเป็นโรงแรมหรู ราคาค่าห้องพักมีความแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับคุณภาพของที่พักนั้นๆ นักท่องเที่ยวก็นิยมมาพักกัน //www.heritagehotelsofindia.com/เสน่ห์อีกอย่างของอินเดีย คงคล้ายๆ กับบ้านเราคือ ทุกเมืองมีที่พักระดับสุดสุด นอนหรูเหมือนพระราชา หรือนอนในซอยแบบแบกเป้ก็ยังมี รีบออกตัว ฉันใช้ชีวิต Backpacker มาพอประมาณตั้งแต่เรียนจบใหม่ๆ จนวันที่อายุเลขสามมาถึง บอกกับตัวเองแล้วว่า สังขารเป็นสิ่งไม่เที่ยง เวลาไปเที่ยว ขอที่นอนดีนิดนึง อย่างน้อย ผ้าปูที่นอน ห้องน้ำ ต้องสะอาด

Amber Fort ห่างจาก Jaipur ประมาณ 11 กิโลเมตร ที่นี่มีช้างให้นั่งขึ้นเขาไปชมประตูเมือง ศาลาโถง วังกระจก ตกแต่งผนังกำแพงด้วยการฝังกระจกสี เป็นลวดลายต่างๆป้อมอำพัน ตั้งอยู่นอกเมือง เลาะเลียบทะเลสาบ มองขึ้นไปเห็นป้อมและกำแพงยาวใหญ่อยู่บนยอดเขา ป้อมปราการแห่งนี้เคยเป็นศูนย์กลางทางทหารและการปกครองของมหาราชาแห่งชัยปุระทางขึ้นไปมีหลายทาง ทั้งขี่ช้าง เดิน หรือ นั่งรถจิ๊ปประตูต่อไป คือ Ganesh Pol เป็นอาคารใหญ่โตสูงสามชั้น อายุร่วม 400 ปี ประตูหน้าต่างล้วนทำทรงโค้ง ได้รับอิทธิพลจากเปอร์เชีย มีภาพวาดระบายสี ส่วนใหญ่เป็นลายต้นไม้ดอกไม้ส่วนพระราชฐาน Jas Mandir เน้นการประดับด้วยกระจกชิ้นเล็กชิ้นน้อยภายในตัวปราสาทจะถูกออกแบบด้วยงานแกะสลักในสมัยโบราณ ส่วนใจกลางปราสาทจะมีสวนอยู่มุมหนึ่งในป้อม Amber Fortยามย็น พระอาทิตย์อัสดง ที่ Nahargash คนขับรถของเรา บกว่าเป็น secret place เพราะ ไม่ใช่ที่ นักท่องเที่ยวจะมากัน

อาหารอินเดีย
เน้นเครืองเทศ มีแป้งทำเป็นโรตีและอื่นๆ อีกมาก ชาวฮินดูไม่กินเนื้อสัตว์ ยกเว้นไก่และปลา แต่ปลาคงไม่แนะนำ อาหารอินเดียเพื่อยังชีพหลักๆ ประเภทแกง Dhal, chicken Masala, Curry , ประเภทปิ้ง-ย่าง chicken Tandori/Chicken Tikka , แป้ง Roti, Chapati, Paratha, Naan
Shopping
Khan Market อารมณ์เหมือน Upper East Side ใน New York อีกอย่างที่สังเกตเห็นได้ชัดคือ คนอินเดียจะแต่งตัวดี แทบจะไม่เห็นผู้ชายอินเดียใส่เสื้อยืดเลย ฉันคิดว่าคงได้อิทธิพลมาจากอังกฤษ

ร้าน Anokhi ร้านหนังสือมากมายJanpath Market เหมือน จตุจักรบ้านเราเด็กนักเรียน


สิ่งที่ไม่มีใครเห็น ไม่ได้หมายความว่าไม่มีอินเดียคงเหมือนกระจก ที่มีเงาสะท้อนทุกด้าน อุดมไปด้วยคำสอนที่มีคุณค่าทางใจ เห็นถึงความไม่จีรัง ที่โลกพยายามพร่ำบอกมนุษย์ตัวเล็กๆ อย่างเรา อินเดียสอนให้ฉันรู้จักความใจเย็น อดทน สอนให้ว่าง วางบางเรื่อง บางฉากของชีวิต และมีเวลาหยุดนิ่ง พร้อมจะตอบคำถามที่ว่า เรากำลังอยู่บนเส้นทางของตัวเองหรือเปล่า
Create Date : 09 มกราคม 2554
Last Update : 9 มกราคม 2554 10:14:03 น. 2 comments
Counter : 1204 Pageviews.

 
You look beautiful.It was nice to read story you write about India. You wrote so good, it make me feel like, i were at India too. Thank you so much.
I would like to go to India but i too scared to go myself. I has asked some friends here but no one want to go to India. Would like to have honest friend to share each other.
Yours faithfully
Richa


โดย: Richa IP: 222.153.167.201 วันที่: 10 มกราคม 2554 เวลา:11:47:18 น.  

 
You look beautiful.It was nice to read story you write about India. You wrote so good, it make me feel like, i were at India too. Thank you so much.
I would like to go to India but i too scared to go myself. I has asked some friends here but no one want to go to India. Would like to have honest friend to share each other.
Yours faithfully
Richa


โดย: Richa IP: 222.153.167.201 วันที่: 10 มกราคม 2554 เวลา:11:48:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Please.Peace
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
หนึ่งใน New Year Resolutions คือความตั้งใจอยากจะเขียน เล่า เรื่องราวผ่าน Blog ส่วนหนึ่งคงเป็นการจัดระบบความคิดที่ดีของตนเอง อีกส่วนคงเป็นการได้มีโอกาสรู้จักเพื่อนใน Cyber space มากขึ้น

ใช้ชีวิต กึ่ง ๆเหมือนพวก Urban living ชอบหาร้านกาแฟ หอมๆ นั่งอ่านหนังสือในวันหยุด

ขออภัย เมื่อใหม่หัดใช้ Blog ด้วยจ้า
New Comments
Friends' blogs
[Add Please.Peace's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.