Group Blog
 
All blogs
 

เที่ยวท่องนครศรีธรรมราช สัมผัสธรรมชาติหมู่บ้านคีรีวง นอนชมทะเลขนอม (2)

ได้เวลาเที่ยวตัวเมือง เมืองนี้เที่ยวง่ายมากเพราะสถานที่สำคัญๆ ตั้งอยู่บริเวณสองฝั่งถนนราชดำเนิน วันนี้ดิฉันเที่ยวเองเลยอาศัยรถสองแถวสีฟ้า hop on hop off ตุ๊บละสิบบาทสนุกดี  เรามาทำความรู้จักเมืองนครก่อนก่อนดีมั๊ยคะ

 

 จังหวัดนครศรีธรรมราช หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า "นคร"  เป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของภาคใต้ (รองจากสุราษฎร์ธานี) ในอดีตมีชื่อเรียกดินแดนแถบนี้หลายชื่อ ที่ตะวันตกนิยมเรียกกันมาจนกระทั่งต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 คือ "ลิกอร์" สันนิษฐานว่าชาวโปรตุเกสที่เข้ามาติดต่อค้าขายในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นเป็นผู้เรียกก่อน โดยเพี้ยนมาจากคำว่า"นคร" ส่วนชื่อ "นครศรีธรรมราช" มาจากพระนามของกษัตริย์ผู้ครองนครในอดีต ทรงมีพระนามว่า"พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช" (ราชวงศ์ศรีธรรมาโศกราช) มีความหมายว่า "นครอันเป็นสง่าแห่งพระราชาผู้ทรงธรรม" หรือ "เมืองแห่งพุทธธรรมของพระราชาผู้ยิ่งใหญ่"

 

สถานที่สำคัญๆ ของเมืองนครเริ่มกันที่

 

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารและพระบรมธาตุเจดีย์ มีลักษณะรูปแบบศิลปกรรมเป็นเจดีย์ทรงลังกาสูง สร้างตามสถาปัตยกรรมศรีวิชัย

ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ  พิพิธภัณฑ์เมืองนครศรีธรรมราช  ความเชื่อ ศรัทธาและวิถีชาวนครฯ

เสาชิงช้าอยู่ใกล้ๆ  หอพระอิศวร

หอพระอิศวร เป็นที่ประดิษฐานรูปเคารพพระอิศวรอันเป็นเทพองค์หนึ่งของพราหมณ์  หอพระนารายณ์ อยู่ตรงข้ามหอพระอิศวร เป็นที่ประดิษฐานรูปเคารพพระนารายณ์

เจดีย์ยักษ์  กำแพงเมือง ศาลาประดู่หก เป็นที่พักของคนเดินทางซึ่งเข้าเมืองไม่ทันเพราะประตูเมืองปิดเสียก่อน ศาลาแห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่างต้นประดู่ (ต้นโด) หกต้น ชาวนครเรียกว่า “หลาโดหก”

ชวนชิม

 

ขนมจีน ร้านขนมจีนเส้นสด  ขนมจีนเมืองคอนขึ้นชื่อเจ็ดย่านน้ำ ที่ชอบมากที่สุดน่าจะเป็น ผักเหนาะ เพราะมีผักหลากหลายทั้ง แตงกวา ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ยอดมันปู ผักชีล้อม โหระพา ใบแมงลัก ลูกเหรียง สะตอ ลูกเนียง ผักลวกกะทิ มะละกอดอง และอื่นๆ อีกมากมาย

แกงส้ม ไข่เจียว ผัดผักเหลียง

ร้านขนมหวาน “แป้งกรอบ” มีทับทิมกรอบ หมี่เย็น, มังคุดคัด

รุ่งขึ้นเราชวนเที่ยวอำเภอขนอม คืนนี้ขอนกขมิ้นนอนที่นี่ Aava Resort & Spa เจ้าของเป็นคนฟินแลนด์ เลยไม่แปลกใจในรูปแบบ minimalism ห้องพักมีจำนวน 40 ห้อง

 แขกส่วนใหญ่มาจาก Scandinaviaพนักงานที่นี่อัธยาศัยดี บริการดี   รีสอร์ทนี้อยู่ที่ริมทะเลหาดหน้าด่าน น้ำทะเลสีฟ้าใส ชายหาดสีทอง ขนอมไม่ไกลจากสมุยเลย แต่เงียบสงบมาก แต่ยังนึกสงสัยไม่ได้ว่าอนาคตจะเป็นยังไง  

อาหารเช้า

คนที่มาเที่ยวบริเวณนี้มักออกเรือไปดูโลมาสีชมพูกัน แต่ทริปนี้ขอแปะไว้ก่อน เพราะเหนื่อยจากภารกิจงานการช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา โอกาสหน้าคงได้มีโอกาสได้เห็นเจ้าโลมาน่ารัก เป็นสัญญาใจว่าต้องมาเยือนเมืองคอนอีกให้ได้

 
 

Create Date : 01 กรกฎาคม 2555    
Last Update : 1 กรกฎาคม 2555 23:09:06 น.
Counter : 2524 Pageviews.  

เที่ยวท่องนครศรีธรรมราช สัมผัสธรรมชาติหมู่บ้านคีรีวง นอนชมทะเลขนอม (1)

เที่ยวกันในแบบมาดามคูเปอร์ จุดหมายเที่ยวแต่ละแห่งจึงรับประกันความเก๋ ดูดีมีรูปแบบ นอกจากชวนชิม ช็อป แชะ แล้วยังได้ความรู้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยให้เพลิดเพลินใจ

 

ทริปนี้ตื่นแต่เช้าตรู่นั่งเครื่องไปลงเมืองลิกอร์ ใช้เวลาแค่สองชั่วโมงกว่าๆ ดิฉันก็ได้มานั่งชิมอาหารเช้าที่ร้านโกปี๊ ร้านกาแฟในตำนานเมืองลิกอร์ ไอร้อนและกลิ่นกรุ่นของกาแฟล่องลอยให้ชื่นใจ นอกจากรสชาติที่อร่อยแล้ว เสน่ห์การตกแต่งร้านสวยๆ ด้วยสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีส ทำให้รสชาติของอาหารมื้อนี้อร่อยมากขึ้นถึงแม้กระเป๋าจะไม่มากับเที่ยวบินนี้ก็ตาม

โกแอ๊ด เจ้าของกิจการร้านโกปิ๊ เล่าว่าพ่อของท่านเป็นผู้ก่อตั้งร้านกาแฟขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2482 ร้านแรกเปิดที่ชุมพร บริเวณสถานนี้รถไฟและได้รับความนิยมตั้งแต่วันแรก ประกอบการเคยเป็นลูกจ้างนายห้างฝรั่งที่เหมืองแร่ เลยทำขนมเค้กเป็นด้วย

 

จนกระทั่งยุคจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ธุรกิจหลายอย่างของคนจีนในไทยมีผลกระทบโดยมีกฎระเบียบออกมากำหนดเรื่องราคาให้ขายได้เพียงแก้วละ 75 สตางค์ พอต้นทุนสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หลายๆ ร้านต้องปิดตัวเอง พอในยุคพลเอกเปรม ติณศูลานนท์ได้ประกาศยกเลิกการควบคุมราคาโกปิ๊ แต่ก็สายเกินไปเพราะรุ่นลูกไม่มีใครสืบทอดกิจการนี้ จึงมีคนไทยหันมาประกอบอาชีพนี้แทนที่คนจีนมากขึ้นเรื่อยๆ โกแอ๊ดอยากให้ร้านโกปิ๊ในอดีตกลับมาอีกครั้งจึงกลับมาเปิดร้านโกปิ๊อีกครั้ง

ร้านนี้มีเมนูหลากหลาย ปาท่องโก๋จิ้มนม หรือคนท้องถิ่นเรียกว่าจาโก้ย ถ้าชอบข้าวเหนียวมูนก็มี 5 สี 5 หน้า หากใครนิยมให้อิ่มท้องก็ต้อง ข้าวขาหมู หมั่นโถ บะกุดเต๋ร้อนๆ เราสั่งแบบผักล้วน มีเยื่อไผ่ เห็ดเข็มทอง เห็ดหอม ผักกาดขาว น้ำซุปก็หอมกลิ่นเครื่องยาจีน ซดกันคล่องคอ ร้านนี้มี 2 สาขา อาคารพาณิชย์หลังโรบินสัน-โอเชี่ยน และข้างๆ ศาลากลาง

อิ่มอาหารเช้ากันเป็นที่สำราญ วันนี้อยากเที่ยวแนวลุยๆ บรรยากาศแบบ  Home Stay เราสามารถขึ้นสองแถวจากในเมืองไปได้ ค่ารถคนละ 25 บาท และใช้เวลา 30 นาที

หมู่บ้านคีรีวงเป็นชุมชนเก่าแก่อายุมากกว่า 200 ปี ตั้งอยู่บนที่ราบระหว่างหุบเขาโอบล้อม ท่ามกลางป่าไม้และสองลำธารสายใหญ่ไหลผ่าน ชุมชนนี้เป็นต้นแบบในการจัดการธุรกิจท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เจ้าของรางวัลยอดเยี่ยมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวประจำปี 2541 ประเภทเมืองและชุมชน มีวิถีชีวิตแบบชาวสวน อยู่กับธรรมชาติ  อาชีพหลักคือ การทำสวนผลไม้ผสม เรียกว่า “สวนสมรม”

สวนสมรมเป็นสวนผลไม้บนภูเขา ปลูกมังคุด สะตอ ทุเรียน เงาะ ต้นหมาก พลู ลูกเนียง ฯลฯ ปะปนไปกับไม้ป่าที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่ใช้ปุ๋ยเคมีหรือยาปราบศัตรูพืช ให้ธรรมชาติดูแลกันเอง

 คีรีวงเป็นชุมชนที่เข้มแข็งแม้จะเคยประสบความเสียหายร้ายแรงจากอุททกภัยถึง 2 ครั้งเมื่อปี 2518 และ 2531 มีสินค้าOTOP เด่นๆ เช่น ผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติ สบู่และแชมพูเปลือกมังคุด แค่เดินชมสวนสอยลูกมังคุดกินสดจากต้นก็น่าอิจฉาชีวิตพอเพียงเปี่ยมสุขของชาวคีรีวง คืนนี้ขอนกขมิ้นนอนพักที่ Home stay ในคีรีวงก็แล้วกัน 

 

กาแฟหอมกรุ่นจากตลาดเช้า
 

Create Date : 01 กรกฎาคม 2555    
Last Update : 1 กรกฎาคม 2555 22:57:17 น.
Counter : 1752 Pageviews.  

Stay in Style @ Green Gallery Bed & Breakfast

เคยได้ยินคนพูดถึงที่พักที่นี่มานานแล้ว แต่ยังไม่ได้มีโอกาสไปสักที เสาร์ - อาทิตย์ที่ผ่านมากับจังหวะดีๆ ที่ได้แวะเวียนไป Green Gallery Bed & Breakfast ตามโครงการ Thailand Boutique Awards 2011ฉันเคยสงสัยมานานแล้วว่าทำไม Green Gallery ถึงตั้งชื่อตัวเองว่า bed and breakfast จะใช่ รูปแบบของ B &B แบบเมืองฝรั่งหรือเปล่า ที่เป็นโรงแรมเล็กๆ มีบริการอาหารเช้าเพียงมื้อเดียว มี design สวยๆ เก๋ๆ และมีความสมเหตุสมผลในเรื่องของราคา สถานที่ เสียดายฉันไม่มีโอกาสได้ไปพักก่อนจะมีการขยายพื้นที่เนื่องจากช่วงนี้ Green Gallery กำลังขยายพื้นที่ ไม่สะดวกในการบริการอาหารเช้าให้กับแขกผู้เข้าพัก จนกว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จในเดือนธันวาคมนี้ และจะมีการตัดคำว่า bed and breakfast ออก โดยปรับให้ Green gallery จากเดิมที่มี 8 ห้อง ขยายเป็น 12 ห้อง พร้อมปรับที่พักให้มีความหรูหรา มีที่จอดรถ สระว่ายน้ำ ร้านอาหาร และมีหน่วยรักษาความปลอดภัย 24 ชม.

เรามาสำรวจบ้านพักสีเขียวปลายสุดของซอยหัวหิน 51 นี้กันดีกว่า อย่างที่รู้กันว่าหัวหินเป็นเมืองพักตากอากาศตั้งแต่ยุค ร.5 ครั้งหนึ่งบ้านหลังนี้คือบ้านพักของหม่อมเจ้าเราหินาวดี ดิศกุล พระธิดาในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ และหม่อมแสง ศตะรัต โดยก่อสร้างขึ้นเพื่อเป็นบ้านพักตากอากาศแบบไทย ผสมรูปแบบโคโลเนียลปัจจุบัน บ้านพักสองชั้นหลังนี้ได้รับการตกแต่งใหม่ในแบบวินเทจประยุกต์กับศิลปะแนวใหม่ แต่เน้นสีขาวและเขียวอ่อนเป็นหลักและมีลายดอกไม้หวานๆ ประดับ โดยยังคงความเป็นบ้านพักตากอากาศ ชายทะเลในแบบหัวหินตัวบ้านของกรีนแกลเลอรี่ มีห้องพัก 4 ห้อง (ห้องหนึ่ง เป็นแบบ 2 ห้องเชื่อมต่อกัน สำหรับพักหลายคนหรือพักเป็นครอบครัวได้) ห้องชั้นบนและห้องนั่งเล่นสามารถมองเห็นวิวทะเลได้ส่วนบ้านพักทางฝั่งสวน กรีนแกลเลอรี่ คอร์ทยาร์ด เป็นเรือนแถวชั้นเดียว มีทั้งหมด 4 ห้องพร้อมระเบียงหน้าห้องทุกห้อง และสิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้องครบครัน.เอกลักษณ์ของ Green Gallery คือ แขกสามารถพาสุนัขเข้ามาพักได้สมาชิกของบ้านเราแต่ละห้องมีการตกแต่งที่แตกต่างกันทำเลที่สะดวกในการเดินทางมาก อีกทั้งยังใกล้ ตลาดโต้รุ่ง หาดหัวหิน ร้านอาหาร ร้านส้มตำชื่อดัง ร้านกาแฟน่านั่งวางรูปสวยๆ เก๋ๆ ในห้องพัก ห้องนั่งเล่นมีจักรยานไว้บริการลูกค้า


หาเครื่องประดับตกแต่งวางตามซอกมุมต่างๆ ของโรงแรมมีรูปที่ใหญ่ๆ สวยๆ เป็น Hi-lightเก้าอี้ เตียง และมุมเก๋ๆตกแต่งทางเดินน่ารักๆหัวหินยังเป็นถิ่นที่มีมนต์ขลังจริงๆ


 

Create Date : 15 ตุลาคม 2554    
Last Update : 15 ตุลาคม 2554 20:45:10 น.
Counter : 1468 Pageviews.  

Small Place for Great Escape- The Legend Mae Klong

อีกครั้งที่การเดินทางของฉันเกิดขึ้นหลังจากร่างกายเหนื่อยล้าจากการงาน อยากมองหาแหล่งพักกายพักใจใกล้ๆ คำตอบจึงมาลงตัวที่นี่ ที่อำเภอแม่กลอง ที่ใครๆ ก็พากันบอกว่า เป็นที่ที่จะทำให้ชีวิตเราเดินช้าลงเดอะ เลจเจนด์ แม่กลอง รีสอร์ทตั้งอยู่ริมชายน้ำแม่กลอง ด้วยบรรยากาศแห่งการพักผ่อน

ผ่านเรื่องราวของบ้านตึกหลังแรกแห่งเมืองแม่กลองของขุนทวีราชทรัพย์ (ผัน โกมลมน) โดยช่างฝีมือชาวจีน เป็นอาคารที่ผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมไทยและตะวันตก ให้เข้ากับบรรยากาศและวิถีความเป็นอยู่แบบไทยๆ ภายนอกสวยงามด้วยโครงสร้างของบ้านเก่าอายุกว่าร้อยปีประตูเปิดกว้างรับลมโบกสบายจำนวนห้องพักทั้งหมดมี 14 ห้อง โดยแบ่งเป็นโซนหมู่เรือนไทยรัตนโกสินทร์ที่เรือนอัมพวาและเรือนบางคนที จำนวน 5 ห้อง


ใต้ถุนบ้านมีเรือลำหนึ่งจอดอยู่ ได้รับความรู้เพิ่มเติมว่า ในอดีตท่านเจ้าของบ้านได้ใช้เรือลำนี้เป็นพาหนะไปโรงเรียนทุกวันอีกฝั่งชมวิวแม่น้ำแม่กลองที่เรือนแม่กลอง จำนวน 7 ห้อง โดยเฉพาะห้องด้านบน เพียงแค่เปิดหน้าตาก็สามารถดื่มด่ำกับความงดงามของของสายน้ำเรียกพลังและความสดชื่นได้อีกเป็นกอง ห้องพักในส่วนนี้จะไม่มีห้องน้ำในตัว พอจะเข้าใจได้ว่าโครงสร้างบ้านของคนในอดีตไม่นิยมทำห้องน้ำในห้องนอน คนที่เข้าพักควรรับทราบก่อนตัดสินใจมาพักพร้อมทั้งบันไดที่ค่อนข้างชัน ถามคุณดำผู้ดูแลที่นี่บอกว่า ท่านเจ้าของบ้านไม่อยากให้ลูกสาวเดินเสียงดัง จึงเป็นอุบายให้ระมัดระวังในการเดินให้สมกับการเป็นกุลสตรีที่ดีทางรีสอร์ทเพิงเปิดเรือนปั้นหยาซึ่งเป็นห้องพักแบบ Hip & Chip จำนวน 2 ห้อง เมื่อปลายปีที่แล้ว
ภายในห้องพักทุกห้องครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างเครื่องปรับอากาศ โทรทัศน์ ตู้เย็นภายในที่พักยังมีร้านอาหารบ้านขุนทวี ให้ฝากท้องอิ่มด้วยเมนูเด็ดตำรับท้องถิ่น ขอยืนยันอาหารที่นี่สดอร่อยจริงๆถึงเนื้อที่จะไม่มากนักแต่ทางโรงแรมก็จัดมุมตกแต่งต้นไม้ บ่อปลา น้ำพุเพื่อการผ่อนคลาย

มีมุมตกแต่งเก๋ๆ วางตามซอกมุมต่างๆ ของโรงแรม

สิ่งที่ฉันชอบของที่พักที่นี่คงเป็นการบริการซึ่งเป็นหัวใจของโรมแรมแนวBoutique คุณดำซึ่งเป็นคนออกมาต้อนรับเรามีอัธยาศัยดี ได้พูดคุยทักทายและทราบว่าไม่เคยทำงานโรงแรมมาก่อน เป็นแม่บ้านเย็บผ้า ไม่น่าเชื่อว่าจะมีความสามารถเหมือนคนที่ผ่านงานโรงแรมระดับติดดาวเลยทีเดียวที่นี่มีพนักงานทั้งหมด 8 คน เวลายุ่งๆ ก็จะจ้างนักศึกษามาช่วยงาน ฉันเองเลยนึกไม่ออกว่าหากมีแขกพักเต็มทุกห้อง จะเป็นยังไง เพราะแขกทุกคนที่มาพักต้องคาดหวังกับการบริการให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปแม้จะเลือกไปสัมผัสชีวิตที่เนิบช้า เพื่อให้ร่างกาย จิตใจ และสมองได้ผ่อนคลายจากความเครียด แต่สีสัน ความสนุกสดใสก็หาได้ง่ายเช่นกัน เพียงข้ามแม่น้ำแม่กลองภายในเวลาไม่ถึง 10 นาที ฉันก็ได้มาสัมผัสชุมชนบ้านไม้ ตลาดเก่า วิถีชีวิตของผู้คนที่เมืองเล็กๆ และรอยยิ้มที่สดใสเดินเข้าร้านนู้น แวะร้านนี้ เติมความสุขกับการสรรหาของอร่อยๆ กินแม้แม่กลองจะไม่คึกคักเท่าอัมพวา แต่เสน่ห์ของแม่กลองคงเป็นเมืองที่มีชีวิต ชีวา ไม่ปรุงแต่งมากนัก ความธรรมดาทำให้การเดินทางมีความหมาย ที่สำคัญไม่ต้องเดินเบียดเสียดผู้คนจะว่าไปแล้ว แม่กลองไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวสูตรสำเร็จที่จะให้ใครๆมาตักตวงความสุขแล้วรีบกลับ แต่ผู้คนจะได้ละเลียดความสุขไปเรื่อยๆ แค่เพียงขยับตัวออกมาจากเมืองหลวงนิดนึงก็จะได้สัมผัสวิถีชีวิตแบบแม่กลองที่เนิบช้าและงดงาม


ความเร่งรีบของชีวิตคนเมืองอย่างฉัน ทำให้บางครั้งหลงลืมรสชาติของความสุขที่แท้จริงฉันนั่งหย่อนกายตรงมุมพักผ่อนหลังบ้าน สูดอากาศบริสุทธิ์ ปล่อยความคิดให้ทอดยาวไปไกลกับสายน้ำแม่กลอง แค่นี้ก็เรียกได้ว่า เป็นวันพักผ่อนแบบสุข สุข แล้วล่ะ


 

Create Date : 25 กันยายน 2554    
Last Update : 25 กันยายน 2554 17:14:02 น.
Counter : 836 Pageviews.  

คลายร้อนตะลอนภูเก็ต

ดีใจที่ได้วิ่งไล่ฟองคลื่นบนชายหาด
ดีใจที่ได้เดินดุ่มๆ ชมตึกโน้น ดูตึกนี้
ดีใจที่ได้ชมอาหารอร่อยหลากหลาย
ดีใจที่ได้ใช้เวลากับคนที่เรารักและรักเรากลางเดือนมีนาคม เป็นช่วงเวลาของครอบครัวหลังจากที่หลานๆ ปิดเทอมอีกครั้ง ปีนี้เรามุ่งลงใต้ พาเด็กๆ ไปเที่ยวภูเก็ตกัน
ครอบครัวพี่เอกับพี่โป่ง


ครอบครัวพี่บีกับพี่ฮูก


คุณน้าอย่างเรา ทริปนี้เป็นตัวแถม

วันดี ๆกับน้องแพ็ตทริปนี้ขอนอนสบายๆ ที่ Marriot กมลาเราไปเที่ยว เกาะรายา ชอบมาก หาดทรายยังขาว สวย น้ำก็ใส


ร้านไอติม อร่อยๆ บนเกาะ พนักงานอัธยาศัยดีมากสำหรับฉัน hi-light ของทริป คงเป็น ความตั้งใจที่จะเดินเล่นย่านเมืองเก่าคงเป็นทริป เดินตามรอยปีนัง เพราะไม่เคยจะรู้สึกดื่มด่ำ ย่านตัวเมืองเก่ามากได้ขนาดนี้

เช้านี้เราเริ่มด้วยอาหารเช้าขึ้นชื่ออย่าง ติ่มซำ ร้านบุญรัตน์ เป็นร้านดั้งเดิมเก่าแก่ในภูเก็ต มีขนมจีบหรือเส่วโบ๋ย ซาลาเปา ฮะเก๋าหรือเกาจี๋ เผือกทอด ลูกชิ้นปลา หรืออ๋วน ตีนไก่ กระดูกหมูตุ๋นยาจีนหรือบะกู้ดเต๋ กินกับน้ำจิ้มหวานหรือเตเจี่ยว
โดยวิธีการสั่งก็คือท่านไม่ต้องเดินไปสั่งอะไรแค่นั่งอยู่ที่โต๊ะแล้วทางร้านก็จะนำติ่มซำมากมายเท่าที่ร้านจะมีอยู่มาวางบนโต๊ะของท่านจนเต็มโต๊ะเลยทีเดียว ท่านเลือกทานอันที่ท่านชอบ ส่วนอันไหนไม่ทานตอนเวลาคิดเงินเขาก็จะไม่คิดเงิน
เติมพลังแล้ว ก้ได้เวลาออกเดินกันซะที

ชิโนโปรตุกีส (Chino-Portugese) คือรูปแบบของสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างตะวันตกและตะวันออก แต่ลักษณะของสถาปัตยกรรมได้เพี้ยนไปจากเดิม โดยช่างชาวจีนได้ตกแตงลวดลายสัญลักษณ์รวมถึงลักษณะรูปแบบบางส่วนของตัวอาคารตามคติความเชื่อของจีน เกิดการผสมผสานกันระหว่างสถาปัตยกรรมโปรตุเกสและจีนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวขึ้นท่ามกลางสังคมของกลุ่มชน 3 เชื้อชาติ ได้แก่ จีน มาเลย์ และมาเลย์ ในดินแดนแหลมมลายู

โรงแรม ออน ออน โรงแรมเก่าแก่ แต่เท่สุดใจ เปิดให้บริการ ตั้งแต่ปี 2472ลักษณะเด่นคือ ด้านหน้าของอาคารชั้นล่างมักทำเป็นช่องโค้งต่อเนื่องกันไป เรียกว่า อาเขต หรือ หง่อคาชี่ เอาไว้เดิน โดยไม่ต้องตากแดด ตากฝนแล้วนำลวดลายศิลปะตะวันตกสมัย กรีก โรมัน มาผสมกับลวดลายปูนปั้นแบบจีน (ลายเมฆ ดอกไม้ ค้างคาว) จนกลายเป็นเอกลักษณ์ศูนย์รวมข่าวพรหมเทพ สร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นสถานีตำรวจ จึงไม่น่าแปลกใจที่หลังคาของหอนาฬิกาตรงใจกลางจะยังเป็นรูปหมวกตำรวจโบราณเอาไว้


บ้านหลวงอำนาจนรารักษ์พิพิทธภัณฑ์ไทหัว


ร้านกาแฟเก๋ ๆ


โรงแรมไชน่าอินน์ ถนนถลาง
ขอรุปนึง


ไม่บอกก็คิดว่าที่นี่ คือ มะละกา
นายแบบ นางแบบ รุ่นจิ๋ว


ได้เวลา ร่ำลา ภูเก็ต ขอบคุณสำหรับความรัก ความผูกพันของครอบครัว
ของเรา
 

Create Date : 02 เมษายน 2554    
Last Update : 2 เมษายน 2554 22:22:01 น.
Counter : 841 Pageviews.  

1  2  3  

Please.Peace
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
หนึ่งใน New Year Resolutions คือความตั้งใจอยากจะเขียน เล่า เรื่องราวผ่าน Blog ส่วนหนึ่งคงเป็นการจัดระบบความคิดที่ดีของตนเอง อีกส่วนคงเป็นการได้มีโอกาสรู้จักเพื่อนใน Cyber space มากขึ้น

ใช้ชีวิต กึ่ง ๆเหมือนพวก Urban living ชอบหาร้านกาแฟ หอมๆ นั่งอ่านหนังสือในวันหยุด

ขออภัย เมื่อใหม่หัดใช้ Blog ด้วยจ้า
New Comments
Friends' blogs
[Add Please.Peace's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.