KenGSoHigH : Perfumer's BloG.
 
สูตรผสมน้ำมันหอมระเหยจากโรสแมรี่ครับ .. กลิ่นหอมที่ยากจะลงตัว

KenGSoHigH REO


เคยได้กลิ่นไอเย็นของผิวน้ำแข็งกันบ้างมั๊ยครับ ... กลิ่นที่บางวูบก็โปร่ง เย็นสบาย บางวูบก็ออกแนวสะอาดๆ และบางวูบก็ออกตันๆ และก้องอยู่ในจมูก ... หากอยากจะเก็บปรากฏการณ์นี้ไว้ตลอดไป ผมแนะนำกลิ่น "โรสแมรี่" ครับ


-----


   ช่วงนี้ผมเป็นหวัด เลยผสมน้ำหอมกลิ่นสลับซับซ้อนไม่ได้ เพราะว่าจมูกได้กลิ่นลดลง และกลัวจะเป็นภูมิแพ้เป็นของแถมหากยังอุตริไปดมสารเคมีขณะมีน้ำมูก ซึ่งอาจจะจับโมเลกุลเหล่านั้นไว้นานเกินไป


   แต่เกิดมาเพื่อจะเป็น Perfumer แล้ว .. หากวันไหนไม่ยุ่งเกี่ยวกับการปรุงกลิ่นเลย ชีวิตมันก็เหมือนไม่เต็ม ยิ่งตอนนี้ที่ผมจบป.โทหมาดๆ เวลาว่างช่างเยอะเหลือเกิน (จริงๆมีงานวิจัย 1 ชิ้น แต่ขอไปตายเอาดาบหน้านะคร้าบ)


   เมื่อวานนี้ผมไปรื้อสูตรเก่าๆของผม แล้วพบว่ามีอยู่ช่วงหนึ่งที่ผมชอบผสมกลิ่นจากน้ำมันหอมระเหยล้วนๆ และช่วงนั้นผมชอบกลิ่นเขียวๆ เย็นๆ ออกทำนองพฤกษาของ "โรสแมรี่" มากเป็นพิเศษ


   โรสแมรี่เป็นสมุนไพรแถบเมดิเตอร์เรเนียน มีใบแหลม เมื่อเด็ดมาขยี้ๆจะทำให้ต่อมกลิ่นแตกออก แล้วส่งกลิ่นหอมออกมา กลิ่นของโรสแมรี่ที่เราใช้กันมาจากใบนะครับ อาจจะไปสกัดแบบบดขยี้ หรือกลั่นโดยไอน้ำก็ได้ .... แต่ไม่ได้มาจากดอกนะครับ ที่ผมย้ำเพราะว่ามีอาจารย์ที่สอนผมหลายๆคนชอบเข้าใจผิด ว่าโรสแมรี่ต้องมีอะไรคล้ายๆกุหลาบ (Rosemary .. Rose) จริงๆมันแค่ rose น่ะครับ เหมือนคนชื่อบุญมี กับ บุญหมด ก็แค่คำซ้ำกันเท่านั้น ... เป็นที่น่าแปลกว่าอาจารย์หลายๆคนที่สอนระดับป.โท ยังคงเชื่อเช่นนี้


ทุกวันนี้โครงการหลวงเราปลูกได้แล้วนะครับ บ้านผม(ที่นนทบุรี) ก็มีอยู่ 1 ต้นครับ พอดีพี่สาวผมเป็นนักวิชาการฯโครงการหลวง แอบจิ๊กมาให้ 1 ต้นพอดี 555+


   ผมนำโรสแมรี่มาใช้อีกครั้งหนึ่ง โดยให้คอนเซ็ปต์กลิ่นหอมนี้เป็นกลิ่นหอมที่สุขุม ฟุ้ง และสร้างความใกล้ชิดกับธรรมชาติให้เกิดขึ้นในบรรยากาศ กลิ่นที่ออกมาต้องไม่แบ่งแยกเพศอย่างชัดเจนว่าเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย เพื่อให้ใช้งานได้อย่างเอนกประสงค์


  สูตรการผสมเป็นดังนี้ครับ


  Rosemary   ............................................................   20 หยด


  Bergamot (expressed) .............................................   25 หยด


  Lavender    ............................................................   22 หยด


  Geranium  .............................................................     2 หยด


  ง่ายๆเท่านี้แหละ ใช้ essential oil ล้วนแค่ 4 ชนิด แต่กลิ่นออกมาแล้วคล้ายๆน้ำหอม L'occitane เลยล่ะครับ (จริงๆน้ำหอมของ L'occitane มี skeleton แบบนี้ครับ แต่ไปปรับกลิ่นให้ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น)


  กลิ่นนี้สามารถนำไปใช้เพื่อจุดตกแต่งบรรยากาศ หรือผสมน้ำมันนวดก็ได้นะครับ แต่ต้องระวังว่ามี Bergamot ผสมอยู่ค่อนข้างเยอะ นวดเสร็จห้ามออกไปโดนแดดนะครับ ต้องรอ 24 ชั่วโมงก่อนนะครับ เนื่องจาก Bergamot oil เป็น Photosensitive ครับผม .... กลิ่นนี้หอมและทำให้สปาดูหรูขึ้นกว่าการใช้น้ำมันหอมระเหยสำเร็จรูปทั่วไปล่ะครับ


  กลิ่นที่ได้จะมีความโรแมนติก วินเทจน์ และคล้ายๆเครื่องหนังขัดมันชั้นสูง (Lather) โรสแมรี่ให้ความฟุ้ง สะอาดจมูก เบอร์กามอทให้ความสดชื่น และลาเวนเดอร์คลุมโทนให้กลิ่นสงบและอบอวลครับ ในทางน้ำหอมแล้วกลิ่นนี้เป็นกลิ่นที่ทั้งผู้ชายและผู้หญิงจะปลื้มมากๆครับ


  อ่อ .. ลืมบอกไปว่า สูตรข้างต้นไม่สงวนลิขสิทธิ์นะครับ เพียงแต่หากท่านใดจะนำไปเผยแพร่ต่อที่ไหน รบกวนเครดิตชื่อผม KenGSoHigH ลงไประกันคร้าบ 


  วันนี้เอาแค่เรื่องง่ายๆก่อน ไว้วันหลังจะมาเล่าการนำสูตรนี้ไปทำน้ำหอมผู้ชายดีๆซักกลิ่นครับ 


www.KenGSoHigH.com


Free TextEditor


Create Date : 29 มีนาคม 2553
Last Update : 29 มีนาคม 2553 12:23:38 น. 5 comments
Counter : 1297 Pageviews.  
 
 
 
 
สูตรดูไม่ยุ่งยากนะคะ น่าสนใจลองทำดูค่ะ
 
 

โดย: Jujastar วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:12:55:50 น.  

 
 
 
 
 

โดย: thanitsita วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:20:05:38 น.  

 
 
 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
 
 

โดย: TREE AND LOVE วันที่: 31 มีนาคม 2553 เวลา:18:48:49 น.  

 
 
 
น่าสนใจมากชอบพวกน้ำมันหอมอยู่แล้วนะ
 
 

โดย: วีทีอาร์ วันที่: 9 เมษายน 2553 เวลา:8:06:23 น.  

 
 
 
 
 

โดย: คนเดินดิน (หน้าใหม่อยากกรอบ ) วันที่: 11 สิงหาคม 2554 เวลา:16:33:07 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Thai-SkY
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
[Add Thai-SkY's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com