KenGSoHigH : Perfumer's BloG.
 
เทคโนโลยีการตรึงกลิ่นน้ำหอม // ความแตกต่างระหว่างน้ำหอมตลาดล่างกับตลาดบน


เมื่อวันก่อนมีโทรศัพท์มาหาผมโดยไม่ได้นัดหมายถึง 3 สาย ... ทั้งสามสายขอคำปรึกษาเรื่องเดียวกันคือการทำน้ำหอมที่มีความติดทนสูง


   จริงๆมันก็ไม่ได้ง่ายๆเลยนะครับ สำหรับการปรับปรุงคุณภาพน้ำหอมให้มีความติดทนสูง ผมกะว่าจะยกเรื่องนี้เป็นประเด็นใหญ่ๆตอนสอนนักศึกษาเทอมหน้านี้ด้วยซ้ำ ... เนื้อหามันออกจะเป็นเคมีฟิสิกส์ ที่ต้องเข้าใจสมบัติทางเคมีของสารที่นำมาใช้บางส่วน และต้องมีความกว้างขวางในการหาสารที่ต้องการให้ได้


   ผมกำลังจะมีรายงานวิจัยเร็วๆนี้เกี่ยวกับการควบคุมการปลดปล่อยกลิ่นน้ำหอม ซึ่งผมวิจัยร่วมกับม.แม่ฟ้าหลวงและสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ตอนนี้ยังไม่เสร็จครับ ยังหาเวลาไปทำไม่ได้เลย ร้านน้ำหอมกำลังขายดี อิอิ)


   ในตลาดล่างจะมีสูตรตายตัวอยู่สูตรหนึ่งคือการใช้ Musk มาเติมลงในน้ำหอมอีกครั้ง ซึ่งก็มีชื่อเรียกต่างๆกันไปเช่น Muskcofix Musk50% Musk10% Whitemusk หรืออะไรก็ตามแต่ ซึ่งชื้อเหล่านี้ก็ถูกตั้งขึ้นโดยผู้จำหน่าย จริงๆแล้วไม่ได้บกบอกเปอร์เซ็นอะไรตามที่เขียนไว้เลยครับ


   Musk ที่ขายกันอยู่นี้ แท้จริงคือ GalaxolideTM เป็นสารหอมชนิดหนึ่งใช้เป็น Base note ซึ่งโดยตามจริงแล้ว musk มีอีกหลายประเภทและทางโรงงานน้ำหอมก็ผสมมาให้อยู่แล้ว แต่การมาเติมมัสก์ลงไปอีกก็เพื่อให้กลิ่นติดทนขึ้น ซึ่งก็เป็นจริงครับ กลิ่นติดทนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่เป็นกลิ่นมัสก์อย่างเดียวนะที่ทน กลิ่นน้ำหอมมันก็ระเหยไปตามปกติอยู่ดี


  นี่จึงเป็นสาเหตุว่า ทำไมใช้น้ำหอมบางเจ้าแล้วเมื่อกลิ่นจางลงแล้วกลิ่นมันตุๆ ไม่หอมเหมือนเพิ่งฉีด อันนี้ก็ว่ากันไป ไม่ได้คิดจะโจมตีนะครับเพราะสมัยก่อนที่ผมจะมาสนใจศึกษาน้ำหอมเต็มตัว ผมก็ใช้มาเช่นกัน


  การตรึงน้ำหอมของตลาดบนส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับการรักษาเสถียรภาพของน้ำหอมเช่น การเติมสารต้านการเสื่อมสลายของน้ำหอม และใช้เทคโนโลยีการปลดปล่อยกลิ่นของแท้เลย


  ไม่นานมานี้ร้านน้ำหอมของผมเพิ่งเปลี่ยนสูตรใหม่โดยใช้สารอนุพันธ์ของน้ำตาลชนิดหนึ่งในการตรึงกลิ่น สารตัวนี้ถูกใช้ที่ Givaudan บริษัทน้ำหอมอันดับ 1 ของโลก ณ. ปัจจุบัน เท่าที่ทราบไม่มีใครอีกเลยใช้ที่ประเทศไทย


  วันนี้ที่ผมเขียน Topic นี้เพราะว่าผมเพิ่งพัฒนาเจ้าอนุพันธ์ของน้ำตาลตัวนี้ให้ง่ายแก่การใช้งาน ประโยชน์ของมันอยู่ที่การที่มันไม่มีกลิ่นและสามารถตรึงน้ำหอมได้ทุกชนิด ทุกตัวโน๊ต ทำให้กลิ่นไม่เพี้ยนแต่อย่างใด แต่ปัญหาที่ยิ่งใหญ่คือความยุ่งยากในการใช้งานเพราะมันหนืดยิ่งกว่าตังเมอีกครับ (แต่ผมก็พัฒนาได้แล้ว)


  สารตัวนี้ย่อยสลายตัวเองได้ตามธรรมชาติ และผ่านกระบวนการสังเคราะห์น้อยกว่า ที่สำคัญที่สุดเป็น food grade ครับ เรื่องความปลอดภัยเนี่ย แทบไม่ต้องพูดถึงเลย ...


  เห็นร้านน้ำหอมซีซีช่วงนี้แข่งกันถูกผมล่ะกลัวจริงๆว่าน้ำหอมเหล่านั้นจะผสมมัสก์บางชนิดที่กำลังจะถูกห้ามใช้เพราะเป็นสารก่อมะเร็ว


  วันนี้คร่าวๆแบบได้สาระเล็กน้อยกับเรื่องนี้ก่อนนะครับ ไว้รายงานการวิจัยผมถูกตีพิมพ์ได้ลิขสิทธิ์เมื่อไร จะมาโม้กันอีกรอบครับผม






Free TextEditor


Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2553 21:12:12 น. 2 comments
Counter : 859 Pageviews.  
 
 
 
 
น่ากลัวนะเนี่ย เพิ่งรู้ว่าใช้น้ำหอมก็เสี่ยงมะเร็งด้วย จะใช้ของแพงก็ไม่มีปัญญา 555
 
 

โดย: bluedracula วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:21:49:50 น.  

 
 
 
น่าสนใจทีเดียว

กลิ่น Pear Tree ของ Kiehl's ที่ชอบมาก แต่ติดไม่ทนเอาเสียเลย ถ้ามีเทคโนโลยีนี้คงทำให้กลิ่นอ่อน ๆ เหล่านี้ติดได้ทนมากขึ้น
 
 

โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:0:37:41 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Thai-SkY
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]




[Add Thai-SkY's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com