KenGSoHigH : Perfumer's BloG.
 
น้ำหอมก๊อป VS น้ำหอมแบรนด์ ..... ความจริงในขวดแก้วแห่งเงินตรา (ต่อ)

KenGSoHigH


ต่อจากเมื่อวานครับ
//www.oknation.net/blog/imakeperfume/2009/05/17/entry-1


เมื่อวานผมค้างไว้ที่ Propylene Glycol ตัวนี้ร้านสำเพ็งตั้งชื่อใหม่ว่า ป๊อบ ครับ น่ารักเชียว...

จากเรื่องส่วนผสมของน้ำหอม ซึ่งดูเหมือนจะจบแล้วล่ะ .... ยกเว้นบางเจ้า การตลาดเขาดีขึ้นมาอีกนิด ก็จะบอกว่าผสมสารฟุ้งกลิ่น ผสมนู่น ผสมนี่ ก็แล้วแต่ความคิดสร้างสรรค์ครับตรงนี้
บางที ........ อาจไม่มีอะไรในกอไผ่ก็ได้


การผลิต
มาถึงการผลิต ....... น้ำหอมซีซีมีการผลิตไม่ยาก คือการนำหัวน้ำหอมผสมกับแอลกอฮอล์ จากนั้นก็เติมน้ำกลั่น ซึ่งเป็นวิธีดั้งเดิมตั้งแต่สมัยเริ่มมีน้ำหอมในโลกนี้ครับ Simply Is The Best จริงๆ
เว้นเสียแต่บางคนไม่ยอมใช้น้ำกลั่นน่ะสิ แต่ไปใช้น้ำประปาแทน เพราะน้ำกลั่นมันหายาก

น้ำกลั่นใช้เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำหอมครับ บางครั้งพบว่าดับกลิ่นแอลกอฮอล์ได้ด้วย ..... แต่ถ้าหากใช้น้ำประปาซึ่งมีทั้งคลอรีน และปริมาณโลหะหนักอยู่ จะทำให้เกิดปฏิกริยาหลายๆอย่างกับหัวน้ำหอม หรือแม้แต่แอลกอฮอล์ได้ ซึ่งล้วนแต่ทำให้กลิ่นเปลี่ยนไปทั้งนั้น ........ และจากที่ผมเรียนมา ผมตั้งสมมติฐานด้วยว่า น่าจะเกิดสารก่อมะเร็งด้วยครับ


บางคนผสมเสร็จแล้วก็บ่ม บางคนไม่บ่ม ตรงนี้ก็ทำให้ผลที่ได้ต่างกัน ........ น้ำหอมที่ไม่ผ่านการบ่ม จะยังคงเหลือกลิ่นที่รุนแรงของแอลกอฮอล์อยู่ (แน่นอนล่ะ ... ผู้ทำน้ำหอมซีซี ที่ซื้อวัตถุดิบโดยไม่มีความรู้ประกอบ คงไม่น่าจะรู้จักเกรดของแอลกอฮอล์ และในท้องตลาดที่ขายแอลกอฮอล์ตอนนี้ ส่วนใหญ่รับจากรมสรรพสามิตประเทศไทย ซึ่งกลั่นหยาบๆเท่านั้น ....... ทำให้กลิ่นแอลกอฮอล์คล้ายกลิ่นเหล้าขาว)


ผมไม่ลงลึกถึงเคมีของมันระกัน ....... เด๋วจะเหนื่อยสายตากันครับ

บรรจุภัณฑ์ของน้ำหอมซีซี ก็หนีไม่พ้นขวดลวดลายสวยๆ สันสันฉูดฉาด (บางคนเติมสีผสมอาหารลงในน้ำหอมอีกต่างหาก ...... แม่เจ้าโว้ยยย นี่น้ำหอมหรือน้ำล้างหน้าคณะลิเกล่ะเนี่ย) ....... ขวดพวกนี้มันก็สวยนะ แต่เมื่อมันมาอยู่รวมกัน มันเป็นเกราะเจ็ดสี มณีเจ็ดแสงยังไงไม่รู้ล่ะ เอาล่ะ....กลุ่มลูกค้ามันต่างกัน

การบรรจุ
การบรรจุน้ำหอมของน้ำหอมซีซีมักใช้ Syringe หรือเข็มฉีดยา ดูดจุ๊บ ปล่อยจ๊วบกัน ....... ดีครับ วิธีนี้ สะอาดดี .......... แต่พี่ไทยเราบางคนคงขี้เกียจล้างหลอด
กลิ่น Chanal No.5 ที่หญิงจ๋าๆ ยันกลิ่น Instinct ของผู้ชายเถื่อน พี่แกก็ใช้อันเดียวกันนั่นแหละ กลิ่นที่ลูกค้าได้รับนั้น มันจะเป็นกลิ่นอะไรล่ะครับ ผสมเพศกันเสร็จสรรพ ....... หรือนี่คือสาเหตุที่สมัยนี้เพศที่สามบูมขึ้นมา ........ แต่จริงๆน้ำหอมสำหรับเพศที่สามก็มีนะครับ หอมด้วยล่ะ


การเก็บรักษาของน้ำหอมซีซี
ไม่มีอะไรมากล่ะครับ ใส่ขวดแก้วใสสวยๆ วางโชว์ไว้หน้าร้าน ใครผ่านไปผ่านมาก็เห็นง่ายดี ........ เช้ามาก็จ๊ะเอ๋ดวงอาทิตย์ อาบแดดซักครึ่งวัน น้ำหอมพวกนี้จึงกลิ่นเปลี่ยน และเหม็นเปรี้ยวง่ายไงครับ ..... สารหอมที่นำมาผสมน้ำหอมนั้น แพ้แสงอาทิตย์มากที่สุด เมื่อมันสลายตัว .... มักจะกลับไปเป็นสารตั้งต้นคือแอลกอฮอล์ และกรดอินทรีย์ (กลิ่นเปรี้ยวๆ คล้ายน้ำส้มสายชู)

 ตอนนี้ก็จบสมบูรณ์กับเรื่องยาวๆ แต่แค่เฉพาะในส่วนของน้ำหอมซีซีนะครับ
ยังเหลือน้ำหอมของแท้ และบทวิเคราะห์

ใครขายน้ำหอมซีซีอยู่ เข้ามาอ่านแล้วคงเห็นจุดอ่อนที่อาจจะเกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์แล้วนะครับ รู้แล้วอย่านิ่งเฉยล่ะ ......... ผมเชื่อว่าหากเราตั้งใจ และจริงใจกับลูกค้าแล้ว ลูกค้าจะรับรู้ถึงสิ่งนั้นแน่นอน

คราวหน้าจะมาเล่าต่อกับกระบวนการผลิตของน้ำหอมของแท้กันแบบเต็มๆครับ


สำหรับตอนนี้ ใครต้องการสอบถามเรื่องน้ำหอมสามารถเข้าไปพูดคุยได้ที่
//www.kengsohigh.com
นะครับ มีเว็บบอร์ดให้พูดคุยกันแล้ว


Free TextEditor


Create Date : 27 พฤษภาคม 2552
Last Update : 27 พฤษภาคม 2552 11:45:11 น. 0 comments
Counter : 1740 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Thai-SkY
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
[Add Thai-SkY's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com