KenGSoHigH : Perfumer's BloG.
 
หัดทำน้ำหอมกลิ่นฝรั่งเศสแท้ๆ .... ไม่ยากเท่าไร แต่ก็ไม่ง่ายเหมือนกัน

KSH Fougere


พักนี้จะหาโอกาสนั่งผสมน้ำหอมก็หาได้ยากเหลือเกินครับ ... อาจจะเป็นเพราะชื่อเสียงของผมที่เริ่มไปไกล เป็นผลจากการที่ผมออกหลายสื่อในช่วงที่ผ่านมา เมื่อวันพ่อที่ผ่านมา ผมจึงถือเอาเป็นฤกษ์ดีในการทำน้ำหอมกลิ่นใหม่ซะเลย


   ท่านใดเป็นนักใช้น้ำหอมคงรู้จักโทนกลิ่น Fougere กันดี (อ่านว่า ฟูแจร์) น้ำหอมโทนนี้มีจุดกำเนิดที่ประเทศฝรั่งเศส ในเฮาส์เล็กๆสมัยนั้น แต่ดังมากในสมัยนี้อย่าง Houbigant


   น้ำหอมโทนนี้ผสมจากกลิ่นดอกสาเวนเดอร์เป็นกลิ่นหลัก แต่ถูกปรับให้มีความหวานและเข้มข้นคล้ายกลิ่นผิวเนื้อมนุษย์จาก Tonka Bean และ Oakmoss ในเบสโน๊ต เพียงแค่ใช้สองส่วนนี้ในการผสมกลิ่น ก็จะได้น้ำหอมโทนฟูแจร์แบบโบราณๆแล้วล่ะครับ


   กลิ่นลาเวนเดอร์เป็นโน๊ตที่สำคัญของน้ำหอมทั้งสำหรับผู้ชายและผู้หญิง เนื่องจากความหอมแบบคลาสสิค เป็นกลิ่นควันนิดๆ และหอมกลิ่นเขียวหน่อยๆ ทำให้เพิ่มความลึก และความละมุนให้กับน้ำหอมได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเข้าคู่กับโน๊ตอื่นใดๆ ก็ไปด้วยกันได้เกือบจะทั้งนั้น เว้นเพียงแต่หากใช้ในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้กลิ่นรุนแรง และพุ่งแซงกลิ่นอื่นๆ ไม่กลมกล่อมครับ


   กลิ่น Tonka bean หรือปัจจุบันเราใช้สารที่เรียกว่า Coumarin นั้น เป็นกลิ่นที่หอมข้น หวาน มัน ยิ่งกว่านมกระป๋องเสียอีก แต่ให้กลิ่นเพียงจางๆ เป็นโน๊ตที่ใช้เติมเต็มน้ำหอมโทนดอกไม้และกลิ่นน้ำได้เป็นอย่างดี


   กลิ่น Oakmoss หรือกลิ่นหญ้ามอส ตัวหัวเชื้อจะมีสีเขียวเข้มจนเกือบดำ ให้กลิ่นที่สากแต่ชุมชื้น เมื่อใช้ผสมน้ำหอมกลิ่นใดๆแล้ว จะทำให้น้ำหอมกลิ่นนั้น มีความนุ่มขึ้นมาก แต่ในบางทีที่เราใช้ผสมกับน้ำหอมโทน Musk จะทำให้กลิ่นเหมือนแป้งฟุ้งๆแทน จึงนิยมใช้ในปริมาณที่น้อย


   กลิ่นโทน Fougere เป็นกลิ่นในจินตนาการที่สื่อถึงต้นเฟิร์นที่เพิ่งถูกฝนชะโลมใส่ มีกลิ่นดินกระเด็นมาติด ... น้ำหอมโทน Fougeere จึงเปิดตัวด้วยกลิ่นสดชื่นคล้ายสมุนไพรจากลาเวนเดอร์ ตามด้วยกลิ่นไม้แห้งๆเหมือนกลิ่นดินในตอนจบ มักพบในน้ำหอมผู้ชายมากกว่าผู้หญิง สามารถนำไปปรับสูตรทำน้ำหอมกลิ่นอื่นๆได้อีกหลายๆแนว ตัวอย่างของน้ำหอมโทนนี้ก็เช่น Cool Water, Drakkar noir เป็นต้น


   ผมเติมกลิ่นดอกกล้วยไม้ น้ำมันจากดอกมะลิอันแสนแพง และกลิ่นหญ้าแฝกลงไปด้วย ทำให้ได้กลิ่นที่หอมละมุนยิ่งนัก .... คาดว่ากลิ่นนี้คงจะเริ่มทำขายได้เดือนมกราคมนี้ล่ะครับ


www.KenGSoHigH.com


ตอนนี้งดรับออร์เดอร์ชั่วคราวนครับ ... เนื่องจากทางร้านขายดีมาก ผลิตไม่ทัน และทำให้ขวดน้ำหอมหมดสต๊อกครับ 


Free TextEditor


Create Date : 07 ธันวาคม 2553
Last Update : 7 ธันวาคม 2553 15:37:35 น. 0 comments
Counter : 1064 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Thai-SkY
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
[Add Thai-SkY's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com