KenGSoHigH : Perfumer's BloG.
 
เมื่อสายฝนจุมพิตดอกลาเวนเดอร์ ... กลิ่นไอฝนแห่งยุควินเทจจึงถือกำเนิด [น้ำหอมกลิ่นใหม่]


ใกล้สิ้นกาลอายุขัยแห่งพระพิรุณกันแล้วนะครับสำหรับปีนี้ เหมันตฤดูกำลังจะเข้ามาเยี่ยมเยียน รอยต่อเล็กๆของสองฤดูนี้ ที่เรารู้จักกันดีในวลีที่ว่า "ปลายฝนต้นหนาว" ได้รังสรรค์กลิ่นกลิ่นหนึ่ง ที่สุดแสนจะอมตะ....


   กลิ่นน้ำในอากาศที่เกิดจากละอองฝนเล็กๆที่กระทบวัตถุต่างๆ และมีมวลเบาเกินกว่าจะตกสู่อ้อมกอดของปฐพี แต่กลับลอยเป็นเกล็ดละอองไปทั่วชั้นบรรยากาศ


   กลิ่นหอมของหยาดฝนปลายฤดูนี้ ช่างต่างจากช่วงต้นฤดูเป็นอย่างมาก เนื่องจากกลิ่นไอฝนที่เคล้ากลิ่นดินในช่วงปลายฤดูร้อน ต้นฤดูฝนนั้น เป็นกลิ่นที่เกิดจากความร้อนแฝงที่ผิวดิน ทำปฏิกริยากับกลิ่นเขียวๆของใบไม้ หรืออนุภาพของธุลีดิน ก่อให้เกิดกลิ่นที่มีความสดชื่นแต่เจือด้วยความหนักหน่วงของธาตุดินอันมีสมญานามว่า "Geosmin" สารหอมที่นิยมใช้แต่งกลิ่นน้ำหอมโทน Fougere 


  แต่กลิ่นหอมของหยาดฝนในช่วงรอยต่อของวัสสานฤดูเข้าสู่เหมันตฤดูนั้น เป็นแม่กลิ่นแห่งความสดชื่นอย่างแท้จริง กลิ่นธาตุน้ำและธาตุอากาศที่ผสมกลมกลืนกันนั้น ไม่ได้เกิดจากสารหอมชนิดใดชนิดเดียว แต่เกิดจากลักษณะทางกายภาพและความเล้าโลมแห่งธรรมชาติที่มีผลต่อลักษณะทางชีวภาพของมนุษย์ด้วย


  ผมพยายามจับความรู้สึกของตัวเองด้วยการเจริญสติรู้ทันความเป็นไปของร่างกายที่แสดงความยินดีต่อลักษณะอากาศยามนี้ ยามที่มีฝนตกปรอยๆและอากาศเริ่มหนาวเย็น .... มันไร้กลิ่นแต่ก็ก่อเกิดความรู้สึกเย็นและโล่งที่จมูก รวมถึงความรู้สึกนุ่มนวล และปลอดโปร่งตั้งแต่ลำคอจนถึงปีกปอดทั้งสองข้าง


  ลักษณะเฉพาะนี้ผสานเข้ากับประสบการณ์การปรุงกลิ่นของผม ทำให้ผมเลือกแม่กลิ่น (Accord) ลาเวนเดอร์ และผสมกับกลิ่นไม้หอมต่างๆที่มีความหอมแบบ ล้ำลึก (Aromatic) ด้วยกุญแจกลิ่นหลักดังนี้ ลาเวนเดอร์ อำพันทอง หญ้าแฝกหอม ชาดอกมะลิ ดอกเจอราเนียม มะกรูดฝรั่ง และที่ขาดไม่ได้คือ มัสก์ (Lavender Amber Vetiver Jasmin-Tea Geranium Bergamot and Musk) ได้กลิ่นที่หอมสดชื่นแต่ยังคงความละมุนเมื่อเวลาล่วงเลยไป ให้ความเป็นกลิ่นสไตล์วินเทจ หอมแบบราชวงศ์ตะวันตก สะกดให้ผู้คนเข้าไปสู่บรรยากาศแห่งหยดน้ำและอากาศเย็นในทันที


    น้ำหอมกลิ่นใหม่ของผมนี้ยังมีความพิเศษตรงที่ใช้น้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์เป็นส่วนผสมเกิน 50% เช่น Lavender oil, Vetiver oil, Bergamot oil, Patchouli oil และ Geranium oil นอกจากนี้สารหอมที่นำมาผสมยังเป็นสารหอมแห่งยุคสมัยใหม่ (Modern Age) เช่น Hedione High-Cis, Coumarin อีกด้วย


    พูดคุยมากขึ้นในเรื่องน้ำหอมได้ที่


www.KenGSoHigH.com


Free TextEditor


Create Date : 26 ตุลาคม 2553
Last Update : 26 ตุลาคม 2553 11:50:03 น. 0 comments
Counter : 883 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Thai-SkY
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
[Add Thai-SkY's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com