KenGSoHigH : Perfumer's BloG.
 
[ธาตุน้ำหอม] Spiceไอระอุดุจอัคนีแห่งสุรีย์ฉาย เกิดกลิ่นอำไพแห่งแท่นไม้อันรสสุคนธ์

KenGSoHigH_Spice


     ในทุกๆอันตรกริยาล้วนแต่ต้องการพลังงานเข้ามาเกี่ยวข้อง ธาตุที่เป็นบ่อเกิดของพลังงานคงหนีไม่พ้น "ธาตุไฟ" ธาตุที่ให้ความร้อนจากการสันดาปอากาศอันดาษดื่น พลังงานส่วนเกินบางอย่างถูกกักเก็บไว้ในลักษณะของน้ำมันสีอำพัน ที่แทรกตัวอยู่ในต่อมกลิ่นของพืชจำพวกเครื่องเทศ แม้จะไม่ได้อยู่ในรูปของเปลวไฟ แต่ลักษณะที่ถ่ายทอดมาจากธาตุกำเนิดของมันไม่ได้กระดอนไปไกลต้นเท่าไรนัก


     กลิ่นเครื่องเทศต่างๆไม่ว่าจะเป็นอบเชย (cinnamon) โป๊ยกั๊ก หญ้าฝรั่น กานพลู พริกไทล้วนแต่ให้ความรู้สึกฉุนที่จมูกทั้งนั้น ทั้งนี้เนื่องจากสารเคมีที่เป็นองค์ประกอบส่วนใหญ่ มักอยู่ในรูปของกรดอินทรีย์ และแอลกอฮอล์ ที่มีพลังในการระเหยตัวเองอย่างสูง และเจาะจงต่อการรับรู้กลิ่นที่จมูกของมนุษย์อย่างรุนแรง ทำให้แม้แต่อนูของสารหอมเหล่านี้เพียงธุลีผุ่น ก็ทำให้มนุษย์ที่จมูกเกือบบอด รับรู้กลิ่นได้อย่างมหาศาลเช่นกัน


     กลิ่นแห่งไฟของเครื่องเทศให้ความรู้สึกอบอุ่น จนถึงเดือดดาลในบางที โน๊ตน้ำหอมโทนเครื่องเทศจึงนิยมใช้ทำน้ำหอมผู้ชายมากกว่าผู้หญิง และนิยมใช้ทำน้ำหอมเพื่อตอนกลางคืนมากกว่าตอนกลางวัน หลายๆกลิ่นที่ผสมโน๊ตแห่งเครื่องเทศจะชวนให้เกิดอารมณ์ฉุนเฉียว กล้าหาญ และมุ่งมั่น ผู้ชายที่ชอบน้ำหอมโทนนี้จึงมักเป็นชายชาติทรนง บ้างาน และไขว่าคว้าหาความสำเร็จแบบสามารถเอาตัวเข้าแลกได้ ในส่วนลึกเขายังมีอารมณ์เร่าร้อน กลัดมัน และมีลีลาการกระแทกกระทั้นแบบลืมไม่ลง น้ำหอมที่มีโน๊ตหลักแห่งเครื่องเทศจึงมักจะใช้เพื่อแทน Sex Appeal ได้เช่นกัน


     นอกจากความรุนแรงที่เราหวังได้จากโน๊ตแห่งไฟแล้ว กลิ่นเครื่องเทศโดยเฉพาะกานพลูยังสามารถไปเจือความฟุ้งของกลิ่นดอกไม้ลงได้ ทำให้เกิดความรู้สึกหวานและโปร่งสบาย เช่นดอกคาร์เนชัน มีปริมาณ Eugenol ซึ่งเป็นสารองค์ประกอบหลักของกานพลูอยู่ 20% เช่นเดียวกับที่พบในดอกกุหลาบแต่มีความเช้มช้นที่ต่ำกว่า จึงไม่แปลกอะไรที่เรามักจะเห็นสูตรผสมน้ำมันหอมระเหยหลายๆสูตรมีกานพลูผสมอยู่ แต่หากใช้ในปริมาณมากเกินไป อาจทำให้เกิดการแสบร้อนผิวได้


     ความฉุนแห่งธาตุไฟ ยิ่งฉุนเท่าไร ยิ่งแสบจมูกเท่านั้น ... และด้วยคุณสมบัตินี้เอง ทำให้เกิดความเหมือนในความแตกต่างอันน่าเหลือเชื่อ ในความเย็น ยิ่งเย็นเท่าไรยิ่งแสบจมูกเท่านั้นเช่นกัน ... โน๊ตเครื่องเทศบางชนิดเช่น พริกไทดำ จึงถูกนำมาแต่น้ำหอมธาตุน้ำ หรือธาตุพืชที่หอมสดชื่น ให้กลายเป็นธาตุน้ำแข็งที่หอมเย็นจับใจ ไฟจึงไม่ได้มีไว้เพื่อละลายน้ำแข็งอย่างเดียว แต่ในกรณีนี้ ไฟคือผู้สร้างน้ำแข็ง


     ธาตุไฟเมื่อคู่กับกลิ่นไม้ๆ และวานิลลาแล้ว จะทำให้รู้สึกอบอุ่นราวกับอยู่ในบ้านยามมีงานฉลอง ... มนุษย์เราชินกับความร้อนมากกว่าความหนาวเย็นครับ ไออุ่นยามที่เราเคยนอนม้วนในท้องแม่คงเป็นความทรงจำระดับจิตไร้สำนึก ที่ค่อยๆเผยออกมายืนยันให้เรารู้สึกคุ้นเคยและปลอดภัยยามเมื่ออยู่ในที่อุ่นๆ เช่น อ้อมกอดของคนรัก หรือบ้านของเราเอง กลิ่นแห่งไฟก็เช่นเดียวกัน ผมนำสูตรการผสมน้ำหอมกลิ่นงานคริสมาสต์มาให้ลองไปผสมเล่นกันด้วยครับ


Cristmas sweet home
Cinnamon ................. 2 หยด
Ginger ..................... 4 หยด
Vanilla ..................... 1 หยด
Cypress .................... 2 หยด


พูดคุยกันเพิ่มเติมได้ที่ www.KenGSoHigH.com 


Free TextEditor


Create Date : 21 กรกฎาคม 2553
Last Update : 21 กรกฎาคม 2553 11:34:10 น. 0 comments
Counter : 524 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Thai-SkY
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
[Add Thai-SkY's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com