KenGSoHigH : Perfumer's BloG.
 
[การตลาด] ผลิตได้ ..... ขายไม่เป็น !

ขวดน้ำหอมรูปแบบใหม่ KenGSoHigH


คุณเป็นหนึ่งในเจ้าของกิจการใหม่หรือเปล่า คุณกำลังสร้างความเติบโดด้วยลำแข้งของคุณเองคนเดียวหรือเปล่า และคุณคิดว่าคุณขายของ "เป็น" หรือเปล่า ???


    ผมเขียนบล็อกนี้เนื่องจากเมื่อวานเพิ่งมีอาจารย์การตลาดจากจุฬามาสอนที่มหาลัยของผม แม้ว่าเนื้อหาส่วนใหญ่เหมือนจะเป็นเรื่องลอยๆ พูดไปเรื่อยๆให้จบชัวโมง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีส่วนที่เป็นประโยชน์ บางคำพูดหากนำมาคิดต่อ ก็มีประโยชน์ไม่มากก็น้อย ....


    หลายท่านที่ได้อ่านบล็อกเก่าๆของผม คงทราบว่าผมเป็นนักปรุงน้ำหอม ผมผสมน้ำหอมขายในตลาดกลุ่มเล็กๆ ที่คนสนใจเรื่องคุณภาพเป็นหลัก แบรนด์ของผมไม่ได้เป็นที่รู้จักทั่วไปในขณะนี้ แต่เป็นที่รู้จักแบบปากต่อปาก ในกลุ่มพนักงานออฟฟิส และนักศึกษาผู้จัดเป็น Educated Student ที่ชอบเปรียบเทียบสินค้าก่อนซื้อ


    ผมเคยคิดว่า ผมจะจำกัดวงของผู้ซื้อให้อยู่แบบนี้ตลอดไป เพื่อรักษา Image ของสินค้า แต่หลังๆงบการวิจัยน้ำหอมของผมเริ่มบานปลาย ผมพยายามเร่งทำสินค้าให้เป็นที่รู้จักสู่กลุ่มลูกค้ากลุ่มอื่นโดยการเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ และเน้นการสร้างภาพลักษณ์มากขึ้น และแน่นอน ผมปรับปรุงคุณภาพน้ำหอมอีกรอบ


    เมื่อสองสามวันก่อน ผมไปออกบูธมา พร้อมกับนำสินค้าใหม่ไปโชว์ เป็นน้ำหอมดังรูปที่ลงไว้ด้านบน ... ปกติผมทำงานหลังฉากมาโดยตลอด ด้วยลักษณะ All by myself ไม่ว่าจะเป็นงานฝ่ายผลิต งานออกแบบ งานการตลาด(เล็กๆ) หรือแม้แต่งานสื่อสารต่างๆก็ด้วย ด้วยความที่ผมทำทุกอย่างได้เองต้นทุนสินค้าของผมไม่สูงนัก หากเทียบกับงานระดับเดียวกัน ของบริษัทอื่นๆ


    ออกบูธเที่ยวนี้ .... ขายไม่ค่อยดีเท่าไร เพราะสาเหตุหลักมาจากฝนตก ทำให้ผู้คนไม่ออกมาเดิน และไม่ยอมลงมาจากตึกที่ไปออกบูธ ถึงกระนั้นบูธของผมก็ได้ยอดขายอันดับหนึ่งจากทุกบูธอยู่ดี


    ความดีใจไม่ได้เกิดเลยแม้แต่น้อย คงเพราะเวลาว่างเหลือเยอะ เลยมีโอกาสได้วิเคราะห์สินค้า และการขายของตัวเอง ..... สินค้าของผมเน้นคุณภาพ เวลามีลูกค้าเดินเข้ามาในบูธ ผมเหมือน "อีบ้า" ที่พยายามพูด และอัดสิ่งที่เป็นคุณภาพเข้าหัวลูกค้าอย่างหนัก จนบางครั้งผมยังรู้สึกเลยว่า ผมพูด "ล้น" ไป


    ใครจะมาเข้าใจในสิ่งที่ผมพูดได้หมด ... ผมพูดเยอะ จนอาจถูกมองว่า "เพี้ยน" ในสายตาคนทั่วไปเลยก็ได้


    บรรจุภัณฑ์ที่ผมปรับปรุงขึ้นมา ก็เป็นสิ่งที่เป็น "กับดักความคิด" น้ำหอมของผมถูกนำไปเทียบความสวยงามกับเคาน์เตอร์แบรนด์ทันที จากแต่ก่อน ที่เรามีคู่แข่งเป็นน้ำหอมตลาดนัด น้ำหอมของผมชนะสบายๆ ... แต่ตอนนี้คู่แข่งเป็นเคาน์เตอร์แบรนด์ คิดดูสิครับ ผมต้องขายน้ำลายขนาดไหน ถึงจะอธิบายให้ผู้ที่สนใจฟังได้ว่าเราไม่ใช่แบบนั้น


    จริงๆคุณภาพของน้ำหอมผม สู้น้ำหอมแบรนด์ได้สบายๆ ชนะขาดลอยด้วยซ้ำไป แต่ในความเป็นจริง คุณภาพไม่ใช่สิ่งที่ลูกค้าจับต้องได้เลย แต่ภาพลักษณ์ และแบรนด์ต่างหากที่ลูกค้าสัมผัสได้


     อาจต้องใช้เวลาอย่างต่ำอีก 5 ปี 10 ปี กว่าแบรนด์หนึ่งจะประสบความสำเร็จ ซึ่งก็อาจต้องใช้เงินไปละลายอีกมหาศาล ... ผมว่ามันช้าเกิน หากผมจะมานั่งวิตกกับหัวข้อนี้


     สำหรับผู้ผลิตเอง ขายเองที่เพิ่งเริ่มต้นขาย ควรเรียนรู้วิธีการขายก่อนซึ่งน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดครับ


    อย่าเป็นนักผลิต ที่ผลิตได้ ... แต่ขายไม่เป็น แบบผม


    เพราะเงินทุนของคุณจะจมไปเปล่าๆ
    เอาล่ะ ... ผมจะออกไปหาหนังสือการขายเจ๋งๆซักเล่มมาอ่าน เผื่อจะช่วยอะไรได้บ้างครับ


สำหรับตอนนี้ ใครต้องการสอบถามเรื่องน้ำหอมสามารถเข้าไปพูดคุยได้ที่
//www.kengsohigh.com
นะครับ มีเว็บบอร์ดให้พูดคุยกันแล้ว  


Free TextEditor


Create Date : 06 กันยายน 2552
Last Update : 6 กันยายน 2552 11:17:55 น. 3 comments
Counter : 597 Pageviews.  
 
 
 
 


สวัสดีคะ แวะมาทักทายวันหยุด มีความสุขมากๆ นะจ๊ะ

 
 

โดย: หน่อยอิง วันที่: 6 กันยายน 2552 เวลา:12:22:14 น.  

 
 
 
สวัสดีค่ะ จะดีไหมครับจากเงิน9500บาทสามารถทำเงินได้2ล้านภายใน2เดือนแรก Warren Buffetถือหุ้นในตัวนี้ด้วยครับ

เรามีการท่องเที่ยวมาแนะนำควบคู่ไปกับการทำงาน ทำงานแล้วได้เงิน ได้เงินแล้วได้เที่ยวไปกับเรา TVIexpress

สมัครสมาชิกกับเราตอนนี้ ฟรีที่พักโรงแรมระดับ 5 ดาว 6 วัน 7 คืน ทั่วโลก

ท่านใดที่สนใจรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ //www.tvibusiness.tvithailand.com/

หรือโทรติดต่อ คุณสลักจิต 086-3678495

คนชอบเที่ยวไม่ควรพลาด
 
 

โดย: pjpaphs วันที่: 5 ตุลาคม 2552 เวลา:16:03:00 น.  

 
 
 
3เอ็ม รับสมัครตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ 3เอ็ม
ในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

บริษัท 3เอ็ม ประเทศไทย จำกัด แผนกผลิตภัณฑ์เพื่ออาชีวอนามัยและความปลอดภัยสิ่งแวดล้อม เปิดรับสมัครร้านค้าในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ นครพนม บุรีรัมย์ มหาสารคาม มุกดาหาร ยโสธร ร้อยเอ็ด เลย สกลนคร สุรินทร์ ศรีษะเกษ หนองคาย หนองบัวลำพู อุดรธานี อุบลราชธานี และ อำนาจเจริญ เพื่อเป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล 3เอ็ม เช่น หน้ากากป้องกันฝุ่น เชื้อชีวภาพ มาตรฐาน N95, หน้ากากป้องกันยาฆ่าแมลง, แว่นตานิรภัย, หมวกนิรภัย, ปลั๊กอุดหูลดเสียง เป็นต้น ทั้งนี้ร้านค้าที่ได้รับการคัดเลือก จะได้รับสิทธิ์เป็นร้านค้าประจำจังหวัดในการจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ 3เอ็ม และได้รับสิทธิประโยชน์โดยตรงจาก 3เอ็ม ประเทศไทย ร้านค้าใดที่สนใจเข้าร่วมโครงการ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณอชิรวิทย์ ปฐมลิขิตกาญจน์และ คุณภัทรพร งามละเมียด โทร โทร 084-5554085 ,081-9827890
 
 

โดย: pitoncomm วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:16:13:51 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Thai-SkY
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
[Add Thai-SkY's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com