Group Blog
 
All Blogs
 
พระธาตุเจดีย์วัดพระสิงห์
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


เปิดต้อนรับศักราชใหม่ทั้งที ก็ได้เวลาไปไหว้พระขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต ซึ่งในปี 2555 นี้ตรงกับปีนักษัตรมะโรง (งูใหญ่) กระปุกดอทคอมเลยจะพาเพื่อน ๆ ที่เกิดปีมะโรง ขึ้นเหนือไปนมัสการพระธาตุประจำวันเกิดกันที่ “พระธาตุเจดีย์วัดพระสิงห์” จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนปีมะโรง หากได้มานมัสการอย่างน้อยสักครั้งหนึ่งแล้ว จะเป็นมงคลสูงสุดทำให้อายุมั่นขวัญยืน มีความเจริญรุ่งเรืองตลอดไป เพราะฉะนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจะพาเพื่อน ๆ ไปไหว้พระธาตุเจดีย์วัดพระสิงห์ จังหวัดเชียงใหม่ กันค่ะ

          วัดพระสิงห์ หรือมีชื่อเต็มว่า วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ในบริเวณคูเมืองเชียงใหม่ ถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เรียกได้ว่าเป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ ที่มีประวัติศาสตร์แห่งแผ่นดินล้านนามานับแต่อดีต แต่เดิมมีชื่อว่า วัดลีเชียงพระ

ประวัติพญาผายูกษัตริย์องค์ที่ 5 ในราชวงศ์มังรายโปรดเกล้าฯ ให้สร้างวัดนี้ขึ้นในปี พ.ศ. 1888 พร้อมทั้งสร้างพระเจดีย์สูง 24 ศอกองค์หนึ่ง เพื่อใช้เป็นที่บรรจุอัฐิของ พญาคำฟู พระราชบิดา ต่อมาอีก 2 ปี จึงได้สร้างพระอาราม เสนาสนวิหาร ศาลาการเปรียญ หอไตร และกุฏิสงฆ์ เมื่อเสร็จเรียบร้อย ทรงตั้งชื่อว่า "วัดลีเชียงพระ"

          สมัย พระเจ้าแสนเมืองมา ขึ้นครองนครเชียงใหม่ โปรดให้อัญเชิญ พระพุทธสิหิงค์ มาจากเมืองเชียงราย เมื่อขบวนช้างอัญเชิญมาถึงหน้าวัดลีเชียงพระ ช้างก็ไม่ยอมเดินทางต่อ พระเจ้าแสนเมืองมา จึงโปรดให้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ประดิษฐาน ณ วัดลีเชียงพระ ประชาชนทางเหนือนิยมเรียกพระพุทธสิหิงค์ว่า "พระสิงห์" จึงเป็นที่มาของชื่อ "วัดพระสิงห์"          ในปี พ.ศ. 2360 พระญาธัมมลังกา หรือพระเจ้าช้างเผือกธรรมลังกา พระอนุชาของพระเจ้ากาวิละ โปรดให้บูรณะพระอุโบสถและพระเจดีย์ ต่อมาในปี พ.ศ. 2467 เจ้าแก้วนวรัฐ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ องค์สุดท้าย พร้อมด้วยครูบาศรีวิชัย และประชาชนชาวเชียงใหม่ ได้ร่วมกันบูระฃณะปฏิสังขรณ์วัดพระสิงห์อีกครั้ง และได้มีการขุดพบสิ่งของมีค่ามากมาย เช่น แผ่นทองคำจารึกเรื่องราวต่าง ๆ โกศบรรจุอัฐิพญาคำฟู แต่สิ่งของเหล่านี้สูญหายไปในช่วงสงครามเอเชียบูรพา

สำหรับ "พระพุทธสิหิงค์" เป็นพระพุทธรูปโบราณปางมารวิชัยขัดสมาธิเพชร หล่อด้วยสำริดหุ้มทอง ปางสมาธิ สูง 79 เซนติเมตร หน้าตักกว้าง 63 เซนติเมตร เป็นศิลปะแบบลังกา ทั้งนี้ เมื่อถึงเทศกาลสงกรานต์ ชาวเมืองเชียงใหม่จะอัญเชิญ "พระพุทธสิหิงค์" แห่ไปตามถนนรอบเมือง เพื่อให้ประชาชนสรงน้ำโดยทั่วกัน รวมถึง "พระธาตุเจดีย์วัดพระสิงห์" ยังถือเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีมะโรงอีกด้วย ซึ่งมีความเชื่อกันว่าหากได้มานมัสการอย่างน้อยสักครั้งหนึ่งแล้ว จะเป็นมงคลสูงสุดทำให้อายุมั่นขวัญยืน มีความเจริญรุ่งเรืองตลอดไป

          นอกจากนี้ ในวิหารลายคำซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์ ยังมีจิตรกรรมฝาผนังเรื่องสุพรรณหงส์และสังข์ทอง ซึ่งพบเพียงที่นี่แห่งเดียว ยังมีศิลปกรรมอื่น ๆ ที่น่าชม ได้แก่ พระอุโบสถตกแต่งแบบศิลปะล้านนา หอไตรประดับด้วยรูปปูนปั้นเทวดา และเจดีย์ทรงกลมแบบล้านนา

เอาเป็นว่าหากใครมีโอกาสมาท่องเที่ยวเชียงใหม่ ก็อย่าลืมไปกราบนมัสการ พระธาตุเจดีย์วัดพระสิงห์ เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองนะคะ


Create Date : 22 เมษายน 2555
Last Update : 22 เมษายน 2555 0:56:44 น. 0 comments
Counter : 448 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bestjingjai1
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
DDDDDDDDD .......
Friends' blogs
[Add bestjingjai1's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.