Group Blog
 
All Blogs
 
ข้อคิดสำหรับคนโมโหร้ายคนโมโหร้าย เป็นคนที่แสดงความโกรธด้วยการระเบิดอารมณ์อออกมาอย่างรุนแรง ทั้งคำพูดและการกระทำ เช่น ดุด่า สบถถ้อยคำหยาบคาย ทำลายข้าวของ ลงมือลงไม้กับคนใกล้ชิด ทำให้เกิดความเสียหาย และเสียสุขภาพจิตทั้งของตัวเองและผู้ที่อยู่ใกล้ชิด

นอกจากนี้คนที่สุขภาพไม่ดี มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคกระเพาะ เป็นต้น การโมโหอย่างรุนแรง จะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้


ถ้าคุณเป็นคนโมโหร้ายและต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเองให้มีอารมณ์เย็นลง ควรเริ่มต้นจากการทบทวนดูว่าส่วนใหญ่คุณโมโหเรื่องอะไร เรื่องเหล่านั้นเกิดจากสาเหตุอะไร คุณอาจพบว่า เรื่องที่คุณโมโหส่วนใหญ่เกิดจากความเข้าใจผิดหรือความไม่รู้ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หากเป็นเช่นนั้น คุณควรให้อภัยในความบกพร่องที่เกิดขึ้น บางเรื่องที่เป็นลักษณะนิสัยของแต่ละบุคคลที่แก้ไขได้ยาก การแสดงความโกรธไม่ได้ช่วยให้เปลี่ยนแปลงนิสัยคนได้ คุณควรหันมาปรับใจให้ยอมรับลักษณะเหล่านั้นจะทำให้โมโหน้อยลง และบางเรื่องเป็นเรื่องเล็กน้อยก็ไม่ควรโมโหเป็นฟืนเป็นไฟเพราะไม่คุ้มค่ากับการที่ต้องเสียอารมณ์ดี ๆ ของคุณไป

คนส่วนใหญ่มักโมโหร้ายกับคนใกล้ชิด ซึ่งการทำเช่นนี้เท่ากับเป็นการรังแกคนที่ รักเรา ดังนั้นเมื่อรู้ตัวว่าโมโห ควรเตือนตัวเองว่าจะส่งผลเสียต่อตัวคุณเองและคนใกล้เคียง ต้องพยายามทำอารมณ์ให้สงบเร็วที่สุด เช่น การสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ หายใจออกช้า ๆ พร้อมทั้งนับหนึ่ง ถึงสิบ หากไม่ได้ผลอาจจะใช้วิธีการเดินออกจากสถานการณ์ที่ทำให้โกรธ เมื่ออารมณ์สงบลงแล้ว จึงค่อยกลับมาพูดจาทำความเข้าใจกันใหม่ด้วยเหตุด้วยผล หมั่นถามตัวเองว่า "คนที่เราโกรธนั้นเคยทำอะไรดี ๆ ให้เราบ้าง" และ "เราเองเคยทำอะไรให้เขาโกรธบ้าง" เมื่อคิดได้ความรู้สึกก็จะดีขึ้น หลังจากนั้นให้ระบายความโกรธในทางที่เหมาะสม เช่น การออกแรงทำงานมาก ๆ จนได้เหงื่อ หรือเล่นกีฬาต่าง ๆ เป็นต้น

สำหรับคนที่มีคนใกล้ชิดโมโหร้าย ถ้าอยู่ในสถานการณ์ที่เขากำลังโกรธ ควรพยายามรับฟังด้วยท่าทีสงบ อย่าเพิ่งโต้แย้งใด ๆ จะทำให้เขาสงบอารมณ์ลงได้เพราะไม่มีใครกระตุ้นหรือ โต้ตอบ หากมีโอกาสควรพูดคุยถึงผลเสียและคอยเตือนให้ควบคุมอารมณ์ หรืออาจจะคอยรับฟังเมื่อเขาต้องการพูดระบายความรู้สึกได้


Bowflex Blaze Home GymDiamondback 2012 Recoil Comp Full Suspension Mountain BikeNautilus E514 Elliptical TrainerCanon 12x36 Image Stabilization II Binoculars w/Case, Neck Strap & BatteriesAncor Marine Grade Electrical Nylon Insulated Adhesive Lined Heat Shrink Butt Connectors Horizon Fitness T101 TreadmillSpalding Portable Basketball System - 54" Aluminum Trim Acrylic BackboardKettler Kadett Outrigger Style Rower Rowing MachineSole F80 TreadmillGarmin GPSMAP 546s Marine GPS Receiver Aimpoint Micro T-1 4 MOA Night Vision Compatible SightBlueWater Assaultline 11.6mmPrecor 240i Commercial Series StretchTrainerProform 590e EllipticalTissot Men's T0134204720200 T-Touch Expert Watch Timberland Men's GT Scramble Hiking ShoeBowflex PR3000 Home GymGo Power! GP-SW1500-12 1500-Watt Pure Sine Wave InverterSilverback SB-60 In-Ground Basketball SystemDiamondback 2012 Overdrive 29'er Mountain Bike


Create Date : 13 พฤษภาคม 2555
Last Update : 13 พฤษภาคม 2555 1:27:43 น. 0 comments
Counter : 577 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bestjingjai1
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
DDDDDDDDD .......
Friends' blogs
[Add bestjingjai1's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.