Group Blog
 
All Blogs
 
เคล็ดลับดูแลรักษาโซฟาหนังโดยปกติ ‘เครื่องหนัง' จะมีอายุการใช้งานยาวนานอยู่แล้ว เพราะได้คุณสมบัติในเรื่องความทนทานกว่าวัสดุประเภทอื่น ถ้าดูแลให้ดีขึ้นก็จะยิ่งเป็นวัสดุอายุยืนยาวขึ้นไปอีก แต่เครื่องหนังจัดได้ว่าเป็นวัสดุบุที่ไม่ต้องใช้เวลาดูแลรักษานานมากนัก มิสเตอร์รูมเมทมีวิธีการดูแลรักษาเครื่องหนังแบบง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง 2 แบบ ดังนี้


1.แบบ LEANING หมายถึง การทำความสะอาดคราบสกปรกออกไป โดยใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นหมาดๆ พื่อเช็ดถู ประมาณ 6 เดือนจึงทำครั้งหนึ่ง


2.แบบ VAX หมายถึง การเคลือบเงาให้เฟอร์นิเจอร์หนังดูใหม่ และเงาอยู่เสมอ โดยในส่วนนี้ น้ำยาเคลือบหนังที่มีขายทั่วไป


ถ้าเฟอร์นิเจอร์หนังของคุณอยู่ในห้องปรับอากาศดี ไม่จำเป็นต้องเช็ดบำรุงรักษาบ่อยมากนัก แต่ถ้าเฟอร์นิเจอร์ถูกแดดและโดนฝุ่นบ่อย ๆ ก็ต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาดอยู่เสมอ สำหรับจุดที่จะต้องมีการเช็ดถูบ่อย ๆ มักจะอยู่บริเวณส่วนงานใช้ประจำ เช่น ที่นั่ง พนักพิงศีรษะ ท้าวแขนและพนักพิงหลัง ที่เกิดการหมักหมมของเหงื่อและความสกปรกได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องเช็ดไปถึงด้านหลังโซฟาหรือด้านนอกอื่นๆ บ่อยเกินไป แค่ประมาณปีละครั้งก็พอ


การใช้น้ำยาทำความสะอาดอื่นๆ ทั่วไป ที่ไม่ใช่เฉพาะเครื่องหนังไม่ควรนำมาใช้ร่วมกัน เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ รอยหกเลอะต่าง ๆ ถ้าเกิดมีให้รีบใช้ผ้าสะอาดมาเช็ดออกทันที เพราะฝุ่นกับเหงื่อเป็นศัตรูหลักของหนัง โดยเฉพาะถ้าห้องของคุณมีความชื้นและฝุ่นเยอะก็ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ ข้อควรระวังในการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์หนัง คือ ไม่ตั้งเฟอร์นิเจอร์หนังให้ถูกกับแสงแดดโดยตรง หรือวางใกล้กับความร้อนมากไป อาจทำให้หนังแห้งและเกิดรอยแตกได้


การดูแลเฟอร์นิเจอร์หนังกลับนอก จากหนังแท้ทั่วไปแล้ว ยังมีประเภทเฟอร์นิเจอร์หนังกลับ ส่วนนี้จะใช้การดูแลรักษามากกว่าหนังแท้ที่กล่าวไป เพราะหนังกลับจะเก็บความสกปรกไว้ได้มากที่สุด วิธีการทำความสะอาด ให้ใช้แปลงขนสีดำค่อนข้างแข็ง แปรงไปในทางเดียวกัน ประมาณ 1-2 อาทิตย์ต่อครั้ง แต่หากเกิดรอยเปื้อนมากให้ใช้แปรงสีฟันจุ่มลงน้ำสบู่พอหมาด ๆ แล้วแปรงบริเวณรอยเปื้อนไปในทางเดียวกัน จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำหมาดเช็ดออกอีกครั้ง ส่วนที่เป็นผ้าคล้ายหนังควรใช้ สก็อตการ์ด พ่นเพื่อป้องกันน้ำและฝุ่น เท่ากับเป็นการเคลือบด้วย ทำประมาณ 6 เดือนต่อครั้ง ก็นับว่าใช้ได้แล้วครับ


อย่างไรก็ตาม เฟอร์นิเจอร์เครื่องหนังจะมีสภาพการใช้งานที่ยาวนานหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการบำรุง ดูแล รักษา เป็นสำคัญ หากเราดูแลรักษาให้ถูกวิธี เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ก็จะอยู่กับเราได้นานทีเดียวครับ

Create Date : 03 พฤษภาคม 2555
Last Update : 3 พฤษภาคม 2555 1:24:38 น. 0 comments
Counter : 479 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bestjingjai1
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
DDDDDDDDD .......
Friends' blogs
[Add bestjingjai1's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.