Group Blog
 
All Blogs
 
ไทยเป็นประเทศส่วนน้อยที่ยังใช้โทษประหาร
ในทุกปี แอมนาสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล จะมีการออกรายงานสถานการณ์การลงโทษของประเทศต่างทั่วโลก ซึ่งในปีนี้ เป็นรายงานเกี่ยวกับการประหารชีวิต ที่น่าสนใจ คือประเทศไทย เป็นประเทศส่วนน้อยที่ยังคงใช้โทษประหารชีวิต โดยเน้นไปที่คดียาเสพติด แต่แนวโน้มการประหารชวิตก็ค่อยๆลดลง ล่าสุด 2 ปีที่ผ่านมา ศาลไม่มีการตัดสินประหารชีวิตเลย


จากรายงานฉบับล่าสุดของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เรื่อง "การลงโทษประหารและการประหารชีวิตในปี 2554" ระบุว่า ไทยยังเป็นหนึ่งใน 57 ประเทศ จากทั้งหมด 198 ประเทศทั่วโลก ที่ยังใช้โทษประหารชีวิตอยู่ ซึ่งสวนทางกับแนวโน้มของประเทศ่สวนใหญ่ในโลก ที่ยกเลิกการประหารชีวิตไปแล้ว ทั้งในทางกฎหมายและในทางปฏิบัติ


ล่าสุด เฉพาะในปี 2554 ศาลมีคำตัดสินลงโทษประหาร 40 คดี โดยส่วนใหญ่ เกือบ 2 ใน 3 ของนักโทษเหล่านี้ กระทำผิดในคดียาเสพติด แต่การประหารชีวิตครั้งสุดท้าย เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2552 เป็นการฉีดยาให้กับนักโทษชายสองคนที่เรือนจำบางขวาง หลังจากนั้นมา ก็ยังไม่มีการตัดสินประหารชีวิตเกิดขึ้นในประเทศไทยอีกเลย


สัญญาณนี้ ส่งผลให้กลุ่มนักรณรงค์ต่อต้านการประหารชีวิต รวมถึงแอมนาสตี้ ยิ่งสนับสนุนใหรัฐบาลไทยเข้าร่วมขบวนการยกเลิกโทษประหารนานาชาติ โดยนางสาวปริญญา บุญฤทธิ์ฤทัยกุล ผู้อำนวยการแอมนาสตี้ ประเทศไทย กล่าวว่า "ประเทศไทยควรยกเลิกโทษประหารอย่างสิ้นเชิง แต่ระหว่างรอ ควรประกาศยุติการประหารชีวิตชั่วคราว และพยายามลดจำนวนความผิดประหารชีวิตลง ที่สำคัญ ประเทศไทยควรให้สัตยาบันรับรองพิธีสารเลือกรับฉบับที่สองของกติกา ICCPR เพื่อให้สอดคล้องกับแผนปฏิบัติการแม่บทว่าด้วยสิทธิมนุษยชนฉบับที่ 2 ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้ ไทยได้เริ่มดำเนินการไปแล้ว โดยเปลี่ยนจากการประหารชีวิตมาเป็นการจำคุกตลอดชีวิตแทน


ในภูมิภาคเอเชีย มีหลายประเทศที่มีแนวโน้มยกเลิกโทษประหารชีวิตเช่นเดียวกับไทย สำหรับที่ญี่ปุ่น ไม่มีข้อมูลการประหารชีวิตในปีที่แล้วเลย ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบ 19 ปี เช่นเดียวกับสิงคโปร์ อย่างไรก็ตาม ยังมีบางประเทศ อัตราการประหารชีวิตกลับเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ โดยเฉพาะในซาอุดิอาระเบีย อิหร่าน และอิรัก ส่วนจีน มีการประหารชีวิตนักโทษหลายพันคน แต่ข้อมูลเหล่านี้ถือเป็นความลับทางราชการ


แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เรียกร้องให้ไทยดำเนินการตามสัญญา เพราะไม่มีหลักฐานพิสูจน์ได้เลยว่าการประหารชีวิตมีผลทำให้อาชญากรรมลดลง และแอมเนสตี้ ต่อต้านโทษประหารในทุกกรณี ไม่ว่านักโทษจะกระทำผิดในข้อหาใดก็ตาม เพราะถือว่าเป็นการลงโทษที่ไร้มนุษยธรรมCreate Date : 06 พฤษภาคม 2555
Last Update : 6 พฤษภาคม 2555 1:41:12 น. 0 comments
Counter : 178 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bestjingjai1
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
DDDDDDDDD .......
Friends' blogs
[Add bestjingjai1's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.