Group Blog
 
All Blogs
 
เลนส์ฟิชอาย เลนส์ถ่ายภาพมุมกว้าง...มาก





สรุปข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ในยุคสมัยนี้ ลูกเล่นในการถ่ายภาพมีมากมายให้บรรดาช่างถ่ายภาพ หรือคนเล่นกล้องได้เลือกสรร โดยเครื่องมือที่ใช้ก็คือ เลนส์มุมกว้าง ที่สามารถถ่ายภาพได้องศาที่กว้างกว่าเลนส์มาตรฐานทั่วไป แต่ถ้าหากต้องการเลนส์ถ่ายภาพที่ได้องศามากกว่าเลนส์มุมกว้างทั่วไปล่ะ เลนส์ฟิชอาย คงเป็นคำตอบ



          เลนส์ฟิชอาย เป็นเลนส์ที่มีความกว้างพิเศษ มีลักษณะภาพคล้ายตาปลา ดังนั้นจึงถือว่าเป็นเลนส์ที่แสดงภาพผิดสัดส่วนมาก โดยเฉพาะจุดที่อยู่ใกล้ขอบภาพ จะกว้างผิดปกติ แต่การที่กว้างผิดปกตินี่แหละ จึงกลับกลายเป็นข้อดี เพราะสามารถรับความกว้าง เก็บรายละเอียดของภาพได้อย่างสุด ๆ และภาพที่ผิดส่วน ก็กลายเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งเช่นกัน

          เมื่อก่อนนั้น เลนส์ฟิชอาย ใช้สำหรับงานวิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ เพราะต้องการเก็บพื้นที่ความกว้างของภาพ สำหรับเลนส์ฟิชอายในปัจจุบัน มี 2 ประเภทด้วยกัน คือ...



Circular Fisheye เป็นเลนส์ที่ให้ภาพเป็นวงกลม ซึ่งมุมภาพทั้ง 4 จะเป็นสีดำ เพราะถูกครอปด้วยเฟรมของกล้องบริเวณหน้าระนาบฟิล์ม โดยมีความกว้าง 180 องศา สำหรับเลนส์ฟิชอายชนิดนี้ เป็นเลนส์เฉพาะกิจสำหรับพวกเล่นกล้องเท่านั้น เพราะมีประโยชน์น้อย แม้สามารถถ่ายภาพในมุมที่กว้างมาก ๆ ก็ตาม



Full Frame Fisheye เป็นเลนส์ฟิชอายที่ให้ภาพแบบเต็ม ๆ ไม่มีการถูกตัดขอบแบบ Circular Fisheye จึงได้รับความนิยมใช้มากกว่า เพราะสามารถถ่ายภาพในพื้นที่จำกัดให้ออกมากว้างได้ หลักการของเลนส์ฟิชอายชนิดนี้คือ เมื่อไม่มีการถูกตัดขอบแบบ Circular Fisheye ความกว้าง 180 องศาจึงอยูในแนวทะแยง ส่วนความกว้างของด้านยาวรับได้ 160 องศา และด้านกว้าง 100 องศาเท่านั้น

          ดังนั้นเมื่อเปรียบเทียบเลนส์ฟิชอาย 2 ชนิดดังกล่าว สามารถสรุปได้ว่า Circular Fisheye สามารถให้มุมได้กว้างกว่า แต่ Full Frame Fisheye ได้รับความนิยมมากกว่า เพราะไม่มีการตัดขอบเหมือน Circular Fisheye ซึ่งถือว่ากินเนื้อภาพได้ลึกมาก จนทำให้คนถ่ายรู้สึกว่าไม่คุ้ม

สิ่งต่าง ๆ ที่ควรรู้อื่น ๆ เกี่ยวกับเลนส์ฟิชอาย

เลนส์ฟิชอายไม่ได้มีความคมชัดมากกว่าเลนส์ชนิดอื่น ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิด เพราะเมื่อมองภาพที่ถ่ายด้วยเลนส์ฟิชอาย มักกินองศาได้มากกว่าเลนส์ชนิดอื่น จึงทำให้รู้สึกว่า ชัดกว่าเลนส์ชนิดอื่น แต่ในความเป็นจริงคือ เลนส์ฟิชอาย ไม่มีฉากหน้าที่อยู่ใกล้ ๆ ระยะ 3 เมตรขึ้นไป ทำให้ดูชัดกว่าเลนส์ชนิดอื่น ๆ



การถ่ายภาพด้วยเลนส์ฟิชอาย ไม่สามารถหลีกเลี่ยงภาพที่ถูกบิดเบือนได้ แต่ก็มีวิธีทำให้ภาพผิดสัดส่วนน้อยลง โดยการวางเส้นขอบฟ้าไว้ที่กลางภาพ เพราะเลนส์ฟิชอาย ตรงกลางภาพจะถูกบิดเบือนน้อย แต่จะบิดเบือนมาก ๆ เมื่อใกล้กับขอบภาพ ดังนั้นเทคนิคการถ่ายภาพคนด้วยเลนส์ฟิชอาย คือจัดวางตำแหน่งของคนให้อยู่ตรงกลางภาพให้มากที่สุด

ฟิลเตอร์ไม่สามารถใช้ร่วมกับเลนส์ฟิชอายได้ เพราะการที่เลนส์ฟิชอายถ่ายภาพได้มากกว่า 180 องศา ทำให้การถ่ายภาพย่อมติดขอบฟิลเตอร์อย่างเลี่ยงไม่ได้



สำหรับราคาเลนส์ฟิชอาย ถ้าเป็นเลนส์ของผู้ผลิตกล้อง จะอยู่ในราคา 25,000-50,000 บาท แต่ถ้าเป็นเลนส์อิสระ จะอยู่ที่ 13,000-25,000 บาท

และนี่ก็คือข้อมูลคร่าว ๆ ของเลนส์ฟิชอาย ที่นักเล่นกล้องหรือผู้ที่ชอบความแปลกของภาพ ไม่ควรพลาด


Create Date : 07 พฤษภาคม 2555
Last Update : 7 พฤษภาคม 2555 6:57:29 น. 0 comments
Counter : 1210 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
bestjingjai1
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




DDDDDDDDD .......
Friends' blogs
[Add bestjingjai1's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.