ความสุขของคุณ (ผู้อ่าน) คือความสุขของเรา
Group Blog
 
All Blogs
 

ป้ายรถเมล์โฉมใหม่ ที่ช่วยให้หายหลง

บ่ายวันอาทิตย์ เลื่อน Feed Facebook ไปเจอโพสต์นึงเข้า น่าสนใจดีครับ ระยะหลังๆ นั่งรถเมล์ทุกวัน เห็นมีโครงการ Bangkok Design Week Bus Stop แปลงโฉมป้ายรถเมล์โฉมใหม่ เฮ้ย น่าสนใจมากๆ

ปกติเราคุ้นเคยกับการดูสายรถไฟฟ้า เป็นเส้นทาง มีจุดป้ายต่างๆ ดูง่าย ส่วนสายรถเมล์นี่ดูยาก บนป้ายรถเมล์ก็เห็นแต่เลขสายที่ผ่าน พอรถมาก็ต้องไล่ดูด้วยความเร็ว 3 - 5 วินาที ว่าจะขึ้นรถคันนี้หรือเปล่าMayday ร่วมกับ Thailand Creative & Design Center(TCDC) สำนักการจราจรและขนส่ง - สจส. จัดทำป้ายรถเมล์ในย่านเจริญกรุงโดยต่อยอดไอเดียจากป้ายรถเมล์ในพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์ แต่เพิ่มเติมให้ล้ำไปอีกขั้นด้วยไอเดียของผู้เข้าร่วมกิจกรรมเวิร์กช็อป 'ออกแบบป้ายให้หายหลง' ในกิจกรรมของ Bangkok Design Week 2018 หรือเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพไอเดียนี้ดี >>>> ป้ายรถเมล์ที่ช่วยให้หายหลง


ความเจ๋งคือ
การค้นหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการปรับเปลี่ยนป้ายรถประจำทางในกรุงเทพฯ ให้เหมาะสมกับการใช้งาน ตรงกับความต้องการของทุกคนให้มากยิ่งขึ้น โดยมีการจัดเวิร์กช็อปออกแบบป้ายรถประจำทางแบบใหม่ในย่านเจริญกรุง เป็นตัวอย่างทดลองในช่วงเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ (Bangkok Design Week 2018) วันที่ 27 มกราคม - 3 กุมภาพันธ์ 2561 ผ่านมาแล้ว ผมเพิ่งรู้ข่าวRoute (เส้นทางรถเมล์)

ในภาพบน นี่ดูง่ายขึ้่นเยอะนะครับ ปกติป้ายรถเมล์ จะมีเลขรถประจำทางเท่านั้นเอง รู้แค่สายไหนผ่าน แต่สายไหน ไปที่ไหน ต้องหาเอาเอง

วิธีอ่านก็คือ
ให้เราดูว่า รถธรรมดา รถปรับอากาศ รถทางด่วน รถวิ่ง 24 ชั่วโมง ถ้าจะต่อ BTS, MRT, BRT, เรือ ก็มีข้อมูลบอกให้ครบ ว่าจะต่อตรงไหน แต่นี่คือการนั่งรถเมล์ให้ถูกสาย ส่วนถึงแล้วลงตรงไหน ก็คงต้องถามกระเป๋ารถเมล์เอาอีกที

ไอเดียต่างๆ มาจากผู้ที่เข้าร่วม Workshop เจ๋งดี

อ้างอิง

ตอบแบบสอบถามเพื่อพัฒนาป้ายรถเมล์ให้ดีขึ้นได้ที่ https://goo.gl/834h3L

ติดตามเพจของ Mayday กันครับ
 

Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2561    
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2561 18:07:05 น.
Counter : 320 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

น้าเน็ก ลุยทำ Live บน Facebook ทำออนไลน์ คุยกับคนดูใกล้ชิดขึ้น

ปกติ จะเห็นรายการของน้าเน้ก ในทีวี แต่เมื่อต้นปี เริ่มเห็นการขยับของน้าเน้กในช่วงกลางเดือนมกราคม บนแฟนเพจ Nanake555 มีการเปิดรายการ Live สด ทุกวันพุธ สำลักข่าว "ลำสาลีนิวส์" มีการแพร่ภาพออกอากาศ Facebook Live เป็นประจำ

ผมเองนี่ไม่ได้ดูทีวีมานานแล้ว IG ก็ไม่ได้เล่น พอน้าเน้กมา Facebook Live นี่ผมชอบดูนะ คือทีวีนี่เอาออกจากบ้านไปไว้อีกบ้านแล้ว ไม่ดูทีวีมาเป็นปีแล้ว

ลองดูวีดีโอ น้าเน้กเข้ามาดูแลเพจเอง โพสต์เองต้นปีนี้ เอาใจช่วย เป็นกำลังใจให้ครับ
 

Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2561    
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2561 0:13:12 น.
Counter : 177 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ส่งรูปผ่าน Messenger แทน LINE กันเถอะปกติเวลาถ่ายรูป เรามักจะบอกเพื่อน ส่งรูปมาด้วยนะ ช่องทางที่ง่ายที่สุดคือส่งรูปผ่าน LINE แต่สำหรับเรา ชอบส่งรูปผ่าน Messenger มากกว่า ซึ่งล่าสุด Messenger ส่งภาพ 4K เป็น High Resolution ได้แล้วอย่างที่รู้กันว่า LINE ส่งภาพ โดยบีบอัดภาพ ทำให้ส่งได้เร็ว แต่ถ้าใครอยากจะได้ความละเอียดคมชัดมากๆ ก็แนะนำว่าส่งผ่าน Messenger จะได้ภาพที่มีคุณภาพดีกว่าครับ

ก่อนหน้านี้ Messenger ส่งภาพ 2K ขนาด 4096 x 4096 Pixels ไม่โดนบีบเหมือน LINE ซึ่งมีตัวเลือกในการตั้งค่าส่งภาพแบบ Low, Standard และ High ล่าสุดส่งภาพแบบ 4K ได้แล้วครับ

 

Create Date : 04 กุมภาพันธ์ 2561    
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2561 0:19:38 น.
Counter : 544 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

เราควรไปถึงสนามบินก่อนขึ้นเครื่องกี่ชั่วโมง?จากประสบการณ์เคยตกเครื่อง แบบเช็กอินเรียบร้อยแล้ว ดันไม่ได้ดูเวลา Boarding ดันไปดูเวลาเครื่องออก เราก็ไปกินข้าวสบายใจเฉิบ พอมาถึงตามเวลา อ้าว เครื่องบินออกไปแล้ว นี่คือตกเครื่องครั้งแรก แบบเช็กอินผ่านไปแล้วด้วยซ้ำ ไม่ได้ตกเครื่องแบบเช็กอินไม่ทัน


ผมได้บอกเลยว่า เผื่อเวลาอย่างต่ำ 4 - 5 ชั่วโมง 

เพราะไม่ใช่แค่เผื่อเวลาเดินทางถึงสนามบิน รถติด น้ำท่วม เหตุสุดวิสัย เช่น ติดขบวนพิเศษ แต่ถ้าขับรถมาที่สนามบิน กว่าจะหาที่จอดรถ ที่ฝากรถ ถ้าโดยสารรถแท็กซี่ก็เผื่อเวลาแท็กซี่ปฏิเสธไม่รับเข้าไปอีก

เดินมาถึง เคาน์เตอร์เช็คอิน รอคิวเช็กอิน ถ้าเดินทางในประเทศ ก็ต่อคิว X-Ray ถ้าเดินทางต่างประเทศ ต่อคิว ตม. และ X-Ray

ปีก่อนผมไปสิงคโปร์ เดินทางที่สนามบินสุวรรณภูมิ เวลา Boarding Time 7.50น. ไปถึงสนามบิน 6.20น. ต่อคิวแลกเงิน 10 นาที ถึง 6.30น. มาเคาน์เตอร์เช็คอิน 6.40น. ต่อคิว เจอคนอินเดียว มีปัญหา นี่ต่อคิวไปถึง 7.00น. กว่าจะผ่าน X-Ray ก็ 7.20น. ผ่าน ตม. 7.30น. เบ็ดเสร็จ ก็เสร็จ 7.40น. วิ่งไปเกต 7.45น. กินเบอร์เกอร์กิน มีเวลากิน 5 นาที แล้ววิ่งเข้าเกตตามเวลา Boarding Time ทันเวลาเรียกพอดี เรียกได้ว่า ใช้เวลา 6.40 - 7.40น. 1 ชั่วโมง นี่เดินทางคนเดียวนะ ไม่ต้องรอใคร 

ข้อมูลจากสายการบินแอร์เอเชีย

เคาน์เตอร์เปิดให้บริการ
ในประเทศ = 2 ชั่วโมงก่อนเวลาออกเดินทาง
ต่างประเทศ = 3 ชั่วโมงก่อนเวลาออกเดินทาง

เคาน์เตอร์ปิดบริการ
ในประเทศ = 45 นาทีก่อนเวลาออกเดินทาง
ต่างประเทศ = 1 ชั่วโมงก่อนเวลาออกเดินทาง


การบินไทย

เที่ยวบินระหว่างประเทศ: เคาน์เตอร์เช็คอินจะเปิดให้บริการ 3 ชั่วโมงก่อนเวลาเครื่องออกตามตารางและปิด 40 นาทีก่อนเวลาเครื่องออกตามตาราง ประตูทั้งหมดจะปิด 10 นาทีก่อนเวลาเครื่องออกตามตาราง

เที่ยวบินภายในประเทศ: เคาน์เตอร์เช็คอินจะเปิดให้บริการ 2 ชั่วโมงก่อนเวลาเครื่องออกตามตารางและปิด 30 นาทีก่อนเวลาเครื่องออกตามตาราง ประตูทั้งหมดจะปิด 10 นาทีก่อนเวลาเครื่องออกตามตาราง


ดังนั้น ถ้าบวกเวลา เดินทางถึงสนามบิน กว่าจะไปถึงเค้าเตอร์เช็กอิน บวกไปอีก 1 ชั่วโมง ถ้าเสร็จเร็วก็จะได้มีเวลาหาอะไรทานก่อนขึ้นเครื่อง หรือทำธุระส่วนตัวอะไรก็ว่าไป ช้อปปิ้งก่อนขึ้นเครื่อง

รวมๆ ก็ควรไปถึงสนามบินก่อนสัก 4 ชั่วโมงครับ 

* ช่วงเวลาเร่งด่วนตอนเช้าหรือเย็น โปรดเผื่อเวลาสำหรับการจราจรที่อาจคับคั่งจนท่านอาจต้องใช้เวลาในการเดินทางนานถึง 2 ชั่วโมงได้*

นี่ก็บวกไปอีก
 

Create Date : 30 มกราคม 2561    
Last Update : 30 มกราคม 2561 23:22:57 น.
Counter : 269 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

YouTube ปิด Creator Community ชุมชนของ Creator 28 กุมภาพันธ์นี้สำหรับใครที่ทำวีดีโอบน YouTube จะเรียกว่า Creator ซึ่งมีชุมชน Creator Community เอาไว้เรียนรู้ ศึกษา และพูดคุยกัน ล่าสุด จะปิดให้บริการในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ชุมชนนี้ เป็นสถานที่ที่ช่วยให้ครีเอเตอร์ได้เชื่อมต่อและเติบโตไปด้วยกัน ผมชอบ YouTube ตรงที่ทุกคนช่วยเหลือกัน ให้คำแนะนำกัน ไม่แข่งขันกัน นี่อาจเป็นเพราะทุกคนช่วยกัน โตมาด้วยกัน เลยทำให้ผูกพันธ์

ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ YouTube ประกาศ ยกเลิกการใช้ฟอรัม YouTube Creator Community แต่ไปจริงจังกับช่องทาง Official อย่าง YouTube Help, ช่อง YouTube Creator Academy, ฟอรัม YouTube Support Product และ Twitter

YouTube Creator Community เปิดให้บริการในปี 2015 เพื่อสร้างพื้นที่ให้ครีเอเตอร์ YouTube ได้เชื่อมต่อถึงกัน แต่สิ่งสำคัญคือ YouTube รู้ว่า เราคุยกันใน LINE, Facebook อยู่แล้ว แต่เว็บบอร์ดคือเจ้าประจำ ขาประจำ 

ขอบคุณ YouTube Creator Community ครับ
 

Create Date : 30 มกราคม 2561    
Last Update : 30 มกราคม 2561 9:14:56 น.
Counter : 182 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

1  2  3  4  

yokekung
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
ความสุขของคุณ คือความสุขของเรา

Yokekung Blog

เราเชื่อว่า ถ้าคุณได้อ่านบล็อกเรา แล้วมีความสุข เราก็มีความสุขเมื่อเห็นคนอ่านมีความสุข

ความสุขจากการแบ่งปันความรู้ ทิป เทคนิคต่างๆทั้งคอมพิวเตอร์ ไอที กล้องดิจิตอล มือถือ แม่และเด็ก พัฒนาการเด็ก

ติดต่อรับงานเขียน รีวิว ออกงานอีเว้นท์ yokekungworld [at] gmail.com
Creative Commons License
yokekung.bloggang.com โดย yokekung อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย.
อยู่บนพื้นฐานของงานที่ yokekung.bloggang.com.
การอนุญาตนอกเหนือจากที่ระบุไว้ในสัญญาอนุญาตนี้ อาจมีอยู่ที่ http://yokekung.bloggang.com
Visit M.B.A. for IT-Smart Program
จำนวนคนที่เข้ามาดูพร้อมกับคุณ
Friends' blogs
[Add yokekung's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.