Group Blog
 
All blogs
 
The Fighter (2010): ไฟท์บังคับ สังเวียนชีวิต


The Fighter (2010) :
หนังดราม่ากีฬาที่สร้างจากชีวิตจริงของอดีตนักมวยดัง"Irish" Micky Ward เรื่องนี้เป็นโปรเจ็คท์ในฝันของยอดชายนาย Mark Wahlberg เลยก็ว่าได้ โดยจะเห็นได้จากการที่เขาควบตำแหน่งโปรดิวซ์เซอร์ให้กับหนังและแสดงนำเอง ซึ่งว่ากันว่าเขาทุ่มเทฟิตหุ่นตนเองให้ล่ำบึ๊กมากว่า 5 ปี เพื่อให้สมกับบทบาทนักมวยและการที่ได้รับการคัดเลือกจาก Micky Ward ตัวจริงให้มารับบทนี้เลยทีเดียว ป๊าด! ทุ่มเทน่าดูนะเนี่ย พ่อคุ๊ณณ


สองพี่น้องคู่ซี้ตะลุยสังเวียน
หนังผ่านมือ ผกก.และดาราดังๆ มาหลายคนอาทิ Brad Pitt, Matt Damon, ผกก.Darren Aronofsky (The Wrestler [2008]) หรือแม้แต่กระทั่งผกก.Martin Scorsese จนกระทั่งมาลงเอยกับ ผกก.David O. Russell ที่หายหน้าหายตาไปนับตั้งแต่ I Heart Huckabees (2004) เลยโน่น ส่วนอีกคนที่มารับบทเด่นเป็นตัวสร้างสีสันในเรื่องก็คือพระเอกแบทแมน Christian Bale โดยหนังถือว่าใช้ทุนสร้างจิ๊บจ๊อย(ตามมาตรฐานฮอลลีวู้ด)เพียงแค่ 11 ล้านเหรียญเท่านั้นเอง


เฮีย Christian Bale ลงทุนเถิกเพื่องานนี้โดยเฉพาะ
หนังโฟกัสไปที่เรื่องราวของ Micky Ward (Wahlberg) นักมวยจากย่านชุมชนคนใช้แรงงานใน โลเวลล์ แมสซาชูเซตส์ อเมริกา ที่นอกจากจะพยายามฝึกซ้อมเพื่อขึ้นชกให้ชนะแล้ว ยังต้องเผชิญกับปัญหาครอบครัว ความรัก แถมต้องหนักอกหนักใจกับความประพฤติของ Dicky Eklund(Bale) พี่ชายต่างบิดาที่เป็นอดีตนักมวยชื่อดังแต่ตอนนี้ดันกลายสภาพเป็นขี้ยาชื่อดังไปแทนซะงั้น โอ๊ย ไม่ไหวจะเคลียร์จริงๆ เลยนะเนี่ย งานเนี้ย


เจ๊ Amy Adams คือสาวงามประจำเรื่อง
ถ้าดูเผินๆ หนังก็ออกมาสไตล์คล้ายๆ กับหนังดราม่าชกมวยทั่วๆ ไปที่พระเอกเราจะออกแนวชีวิตรันทดเป็นหมารองบ่อนที่ยืนหยัดลุกขึ้นสู้จนประสบความสำเร็จเพื่อพิสูจน์ให้โลกเห็นว่า 'ความพยายามอยู่ที่ไหน ความพยายามอยู่ที่นั่น'(เอ๊ะ ยังไง?) หนังยังมีทีเด็ดตรงที่เป็นการสร้างจากเรื่องจริง จากบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริงๆ แถมก็ยังร่วมสมัยเพราะเหตุการณ์เพิ่งเกิดขึ้นมาไม่กี่ปีนี่เอง (ตัวจริงยังมีชีวิตสุขีสโมสรกันดีอยู่) และหนังยังเน้นหนักไปทางดราม่าความผูกพันภายในครอบครัว การไถ่บาปกลับตัวกลับใจ ส่วนฉากการชกก็ดูจริงจัง ขึงขัง ตื่นเต้น อย่างกับดูการชกจริงๆ ก็มิปาน


เฮีย Bale มีสิทธิ์ลุ้นออสก้าร์จากเรื่องนี้
นอกจากการได้เห็นเฮีย Wahlberg เขาทุ่มเทฟิตหุ่นจนเหมือนนักมวยตัวจริงเสียงจริงแล้ว อีกสองคนในเรื่องที่เด่นมากๆ จนแทบจะเด่นเกินหน้าเฮีย Wahlberg ไปเลย ก็คงจะเป็นเฮีย Bale ที่ลงทุนทำหัวเถิกลดน้ำหนักให้ดูผอมกะหร่องเป็นขี้ยา และเล่นได้อย่างโดดเด่นเป็นตัวขโมยซีนซะจนอาจจะมีสิทธิ์ซิวออสก้าร์ประกอบชายเลยทีเดียว(ถ้าไม่มีเขา หนังคงจะจืดลงไปกว่านี้เยอะเลยล่ะ) ส่วนอีกคนที่เด่นไม่ใช่เล่นคือคุณป้า Melissa Leo ที่มารับบทคุณแม่จอมบงการ(แต่รักลูก)ของหนุ่มทั้งสอง ที่ป้าแกก็อาจจะมีลุ้นออสก้าร์สมบทหญิงจากเรื่องนี้เช่นกัน


เปรียบเทียบหน้าตาของสองพี่น้องตัวจริง(ซ้าย)และตัวปลอม
ถึงหนังจะไม่ได้มีอะไรใหม่เกินไปกว่าหนังแนวนี้ที่เราเคยผ่านตามานักต่อนักก็ตาม แต่ก็ต้องยอมรับว่าหนังที่เสริมสร้างกำลังใจและให้แง่คิดดีๆ แก่ผู้ชมแบบนี้ จะออกมากี่เรื่องๆ คนดูเขาก็พร้อมที่จะอ้าแขนต้อนรับอยู่เสมอแหล่ะเนอะ นี่ยิ่งมาพร้อมการแสดงระดับสุดแหล่มของเฮีย Bale และการทุ่มเทเพื่อบทบาทของเฮีย Wahlberg ด้วยแล้ว ก็ต้องได้ใจเราเป็นธรรมดา ถ้าปี 2009 เราเคยประทับใจไปกับ The Blind Side แล้วล่ะก็ ปี 2010 พี่น้องก็คงจะประทับใจกับหนังเรื่องนี้ได้ไม่ยากเลยเช่นกันจ้า ขอบอก
 • จุดเด่น: เป็นหนังดราม่าชกมวยจากชีวิตจริง ที่สร้างออกมาได้ดี การแสดงเยี่ยม ให้ข้อคิด กำลังใจ ความบันเทิงครบครัน
 • จุดด้อย: เหมือนกับหนังแนวนี้เรื่องที่ผ่านๆ มา ซึ่งถ้าท่านเป็นคนที่ไม่ชอบมวยอยู่แล้วด้วย คงมีเมินกันบ้างล่ะ
*ช่วงเพลงในหนัง*

Aerosmith
หนังหมัดๆ มวยๆ แบบนี้ เพลงประกอบเลยต้องออกแนวแมนๆ ร็อคๆ กันหน่อย โดยเฉพาะเพลงร็อครุ่นเก่าจากยุค 70-80 เนี่ยตรึมเชียว(ตามวัยของพวกพระเอก) ในหนังเราจึงได้ยินเพลงของวงรุ่นเก๋าอย่าง Aerosmith, The Rolling Stone, Led Zeppelin หรือแม้แต่เพลงของวงรุ่นหลังๆ หน่อยอย่าง Red Hot Chili Peppers ก็ยังมี แหม่ หนังก็ดีเพลงก็โดน ถูกใจขาร็อคจริงๆ จ้า

Create Date : 03 มกราคม 2554
Last Update : 3 มกราคม 2554 19:27:04 น. 5 comments
Counter : 3800 Pageviews.

 
เรื่องนี้เห็นมีให้โหลดในเว็บบิทจ้าวประจำของผม แต่กะรอดูในโรงดีกว่า(ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่าต้องรอไปอีกนานแค่ไหน)

แต่ผมติดใจตรงประโยคนี้..."หรือแม้แต่กระทั่งผกก. Martin Scorsese"

โห...นี่ถ้าลุง Marty แกมากำกับ ตัวหนังจะออกเป็นยังไงล่ะเนี่ย? (Raging Bull 2?) แต่ที่แน่ๆ...ถ้าลุง Marty กำกับ คนที่จะมาเล่นเป็น Mickey Ward คงหนีไม่พ้น Leonardo DiCaprio


โดย: Apple101 วันที่: 3 มกราคม 2554 เวลา:19:44:41 น.  

 
ครับ พระเอก Wahlberg เอาบทหนังไปให้ป๋า Marty พิจารณา แต่ป๋าเขาไม่อยากทำหนังมวยๆ อีกเลยปฏิเสธไป

ปล.ไม่รู้ว่าเว็บบิทเจ้าประจำของเราเป็นเว็บเดียวกันหรือเปล่าน้อ อิอิ


โดย: Nanatakara วันที่: 3 มกราคม 2554 เวลา:20:18:48 น.  

 
อยากดูอีกแล้วอะ


โดย: halfimnlol วันที่: 3 มกราคม 2554 เวลา:22:11:49 น.  

 
เอาละ ขอขอบพระคุณ ที่บอกว่าเป็นหนังดี และผม่ต้องดู...ครับ


โดย: ซ่อนรอยยิ้ม วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:50:31 น.  

 
ผมให้คะแนนเต็มครับ


โดย: คนขับช้า วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:34:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Nanatakara
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]
 • Friends' blogs
  [Add Nanatakara's blog to your web]
  Links
   

   Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.