คัพเค้ก วันเกิดพ่อ
วันเกิดคุณพ่อภรรยา ท่านชอบหนังสือ ขอเล่าสั้น ๆ ด้วยรูปภาพ นะครับCreate Date : 03 มิถุนายน 2555
Last Update : 3 มิถุนายน 2555 22:44:57 น.
Counter : 3361 Pageviews.

0 comment
หลักสูตร....ของโลกแห่งอนาคต
ที่โรงเรียน High Tech Middle School. ในซานดิเอโก นักเรียนสร้างเครือข่ายสังคมเพื่อแสดงอัตลักษณ์ของตนโดยเปรียบเทียบกับธาติต่าง ๆ
ครูขอให้นักเรียนแจกแจงลักษณะนิสัยของตนเอง ระบุคุณลักษณะของธาตุต่าง ๆ แล้วเลือกธาตุที่มีคุณลักษณะตรงกับนิสัยของตนเองมากที่สุด เมื่อจัดทำหน้าเฟสบุ๊คเสร็จ นักเรียนก็จะขอเป็นเพื่อนกับธาตุอื่น ๆ ที่สอดคล้องกับคุณลักษณะของตน
ผมขอยกตัวอย่างข้อมูลของนักเรียนคนหนึ่ง เธออธิบายว่า เธอเหมือนไฮโดรเจน"สิ่งที่ฉันเหมือนไฮโดรเจน: เข้ากับผู้อื่นได้ดี ฉันเป็นคนง่าย ๆ และมองว่าตัวเองมีนิสัยชอบคล้อยตามผู้อื่น เช่นเดียวกับธาตุไฮโดรเจน ฉันชอบอยู่ใก้ล ๆ คนอื่น ๆ ชอบสังสรรค์กับเพื่อนเมื่อมีโอกาส ในโลกที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วเช่นนี้ ได้ใช้เวลาผ่อนคลายกับเพื่อนบ้างก็ดี
จุดเดือดต่ำ -252.87 C : ปกติฉันเป็นคนใจเย็นและควบคุมตัวเองได้ดี แต่ก็มีบ้างที่ฉันเครียดจัดและขาดความอดทน แต่ส่วนใหญ่แล้วฉันจะใจเย็นและห่วงใยคนอื่น ฉันมีนิสัยเยือกเย็นแบบไฮโดรเจนนั่นแหละ
เช่นเดียวกับไฮโดรเจน ฉันเป็นคนตัวเล็กแต่มีพลัง ฉันมักคิดว่าตัวเองคือคนตัวเล็กผู้ยิ่งใหญ่ แข็งแกร่งพอที่จะดูแลตัวเองและคนอื่น ๆ ได้ ฉันเป็นคนที่คุณพึ่งพาได้ในเรื่องความแข็งแกร่งและเชื่อใจได้ ฉันมีคุณสมบัติเรื่องความแข็งแรงและมีประโยชน์เหมือนกับไฮโดรเจน."

นี่เป็น "ตัวอย่าง" ที่สะท้อนให้เห็นว่า นักเรียนมีส่วนร่วมในการสร้างบทเรียนทางออนไลน์ (วัฒนธรรมการมีส่วนร่วม)
อีกแง่มุมหนึ่ง เทคโนโลยีกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ทำอย่างไรถึงจะให้เด็ก ๆ เรียนรู้ที่จะ "กลั่นกรองสิ่งที่เป็นพิษ" ซึ่งมากับสื่อออนไลน์ได้

ตอนนี้ผมกำลังออกแบบหลักสูตร "เรียนทำคัพเค้ก" ก็มีบรรดาคุณแม่ แสดงความคิดเห็น ส่งเมล์มาเยอะมาก จนลงตัวที่ คัพเค้ก,เค้กป็อป, และโดนัทเค้ก ---ทุกคนต้องการคัพเค้ก ชิ้นเล็ก ๆ ไม่ชอบครีมเยอะ ต้องการให้มีไอเท็มในการตกแต่งซึ่ง เด็กประถมสามารถแต่งเองได้ และต้องการให้สอนเรื่องโภชนาการอาหารด้วย ผมขอบคุณทุก ๆ คนอย่างมากที่มาร่วมกันคิด และเสนอสิ่งดี ๆ ครับ
Create Date : 31 พฤษภาคม 2555
Last Update : 31 พฤษภาคม 2555 23:35:47 น.
Counter : 2116 Pageviews.

0 comment
ภาษาอังกฤษของเด็ก
มีผู้ปกครองถามมาเยอะว่า "ทำอย่างไร จะให้ลูกชอบท่องศัพท์"
ผมไม่สนับสนุน "การท่องจำ"
กระบวนการเรียนรู้ของเด็ก น่าจะเรียนรู้ผ่าน "เกม" และเรียนรู้ผ่าน "เรื่องเล่า"
ขอยกตัวอย่าง "ชุดคำ" ต่อไปนี้
pipe ท่อน้ำ
wipe ถู
fire ไฟ
hire จ้าง
wire ปลักไฟ

bite กัด
kite ว่าว
site ตำแหน่ง

eat กิน
beat แบก
heat ร้อน
meat เนื้อ
seat ที่นั่ง
wheat ข้าวสาลี
จริง ๆ มีอีกเยอะครับ เขาเรียกว่า "Fun English"
จัดหมวก หมู่ตามแบบการออกเสียง เช่น The long voel sound. เช่น
bake การอบ
cake เค้ก
lake ทะเลสาบ
make ทำ
take หยิบ ถือ
wake ตื่น
หลักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับ ทฤษฎีด้านความจำ ผมจะบอกเด็ก ๆ ทุกคนว่า "ถ้าข้อมูลเดิมมีมากพอ มันจะเป็นเหมือนแม่เหล็ก ดึงดูดข้อมูลใหม่ ๆ เข้าไป อัตโนมัติ"
ขั้นตอนต่อมา ถ้าเราจะเพิ่มพูน คำศัพท์ให้ลูก เราต้องยึดโลกของเด็ก เป็นหลัก เช่นหาหนังสือที่เขาชอบมาอ่านให้ฟัง ยกตัวอย่าง หนังสือ SpongeBob SantaPants. เด็ก ๆ จะชอบ และช่วยให้จำคำศัพท์ง่าย มันจะมีคำยากเพิ่มขึ้นเช่นคำนี้ decoration เดคเคอเรชั่น การตกแต่ง และคำว่า announced การประกาศ ส่วนคำอื่น ๆ เท่าที่ดู เด็ก ๆ อ่านได้เอง บรรยากาศแบบนี้ เขาจะบันทึก "คำศัพท์ใหม่ ๆ " ไปเองด้วยความสนุก ไม่ต้องท่อง ไม่ต้องบังคับ วิธีสอนเด็กคือ ช่วยจัดกระบวนการเรียนรู้ และ"สร้างองค์ประกอบของกระบวนการเรียนรู้" ไม่ใช่ ออกคำสั่ง หรือบังคับ

ขอเล่าเรื่องครอบครัวภรรยา คุณแม่เป็น นักวิทยาศาตร์ จบปริญญาเอกจากจอห์น ฮอปกินส์ ซึ่งสมัยที่ท่านเรียนหนังสือ ท่านเรียนแบบ "พาสต์ชั้นเรียน" (ช่วงประถม มัธยม) เพราะว่าเรียนเก่งมาก แต่แม่ไม่ได้บอกให้ลูกอ่านหนังสือ หรือเน้นท่องจำ วิธีสร้างแรงบันดาลใจคือ แม่จะมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับการทดลองวิทยาศาสตร์ที่สนุก ๆ เยอะ เช่น เรื่องของ คอนสแตนติน ฟาลแบร์กและอีรา เรมเซน พวกเขาใช้เวลาศึกษาสารที่แยกตัวจากนำมันดินของถ่านหิน หลังจากที่ทดลองอยู่ทั้งวัน ฟาลแบร์กออกจากห้องทดลองเพื่อไปกินอาหารเย็น ด้วยความบังเอิญว่า เขาค้นพบสิ่งที่เขากินมันมีรสหวาน ซึ่งมันมาจาก "หยดสารเคมี" บนมือของเขา เรื่องดีคือ มันปลอดแคลอรี ฟาลแบร์กแอบไปจดลิขสิทธิ์ (โดยตัดเพื่อนออกไปจากงานวิจัย) สิ่งนั้นคือแซ็กคาริน (น้ำตาลเทียม) ซึ่งทำให้เขาร่ำรวยอย่างมหาศาล
อีกตัวอย่าง โฮเรซ เวลส์ เขาค้นพบคุณสมบัติของ ไนตรัสออกไซด์ด้วยความบังเอิญในยุคนั้น ไนตรัสออกไซด์ใช้เป็นของเล่นในงานเลี้ยง เพราะทำให้คนเห่าหอนเหมือนหมาป่าไฮยีนา แต่เพื่อนของทันตแพทย์คนหนึ่งได้รับมากเกินไป การแสดงบนเวทีที่ใช้ก๊าซหัวเราะ เขาทำขาตัวเองเป็นแผล แต่กลับไม่รู้ตัวและไม่รู้สึกเจ็บ ผลก็คือ ไนตรัสออกไซด์กลายเป็นยาสลบชนิดแรกในวงการแพทย์
ส่วนที่บ้านผม แม่ชอบทำอาหาร ขนมของลูก ๆ แม่ไม่เคยซื้อ เพราะกลัวว่าจะไม่สะอาด ที่บ้านก็เลยมีอุปกรณ์ เครื่องครัวเยอะ ครับ ก็เป็นสิ่งที่มีอิทธิพลทางจิตวิทยาการเรียนรู้ชนิดหนึ่ง

หมายเหตุ ไนตรัสออกไซด์ (Nitrous oxide) หรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปในชื่อแก๊สหัวเราะ (laughing gas) คือสารประกอบทางเคมีที่มีสูตรทางเคมีว่า N2O ที่อุณหภูมิห้อง ไนตรัสออกไซด์จะไม่มีสี และเป็นแก๊สไม่ติดไฟ ไนตรัสออกไซด์มีกลิ่นหอมและมีรสหวานเล็กน้อย มีการนำไนตรัสออกไซด์ไปใช้ในการผ่าตัดและทางทันตกรรมเพื่อให้เกิดอาการชาและเพื่อการระงับความปวด โดยทั่วไปรู้จักกันในชื่อ “แก๊สหัวเราะ”” เนื่องจากเมื่อสูดดมแล้วจะให้ความรู้สึกเคลิ้มสุขหรือครึ้มใจ เป็นคุณสมบัติที่ทำให้มีการใช้ในเชิงนันทนาการโดยการใช้เป็นยาดม และยังมีการนำไปใช้ในการแข่งรถยนต์โดยให้เป็นตัวเติมออกซิเจนเพื่อเพิ่มกำลังให้เครื่องยนต์อีกด้วย
Create Date : 28 พฤษภาคม 2555
Last Update : 28 พฤษภาคม 2555 14:11:22 น.
Counter : 967 Pageviews.

3 comment
เสมา - ขุนศึก
เชฟโอ๋ครับ ผมดูละครช่อง 3 ตอนนี้ "เสมา" พระเอกของเรื่อง มักจะโดนด่าว่า ว่า"กินบนเรือน ขี้รดบนหลังคา" ลักษณะแบบนี้ ภาษาอังกฤษจะเรียกว่าอย่างไร อธิบายอย่างไรดี เพราะผมจะเอาไปพรีเซ่นงานในวิชาภาษาอังกฤษ ด้วย


น้องโอม ถามมาในบล็อค ปกติผมไม่ได้ดูละคร พอน้องโอมถามถึงเรื่องนี้ ก็ได้ตามไปดูในอินเตอร์เน็ต เสมาเป็นพระเอกเรื่องขุนศึก ผมคิดถึงประวัติศาตร์สมัยที่ "เสียกรุง" ครั้งที่ 1 (ซึ่งตอนนี้จะไม่เกี่ยวกับเรื่องขุนศึก)
สมเด็จพระนเรศวร เมื่อทรงพระเยาว์ ในขณะที่พระองค์ถูกกักเป็นตัวประกันในพม่า อยู่มาวันหนึ่งพระองค์ได้เข้าร่วมการแข่งขันตีไก่กับพวกเจ้าชายพม่า ปรากฏว่าไก่ของพระองค์ชนะการแข่งขัน ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับฝ่ายพม่าเป็นอย่างมาก ถึงกับพูดออกมาว่า
"โอ้! ไก่เชลยนี้ ตีเก่งนะ" (Oh! how good this captive cock is!)

พระนเรศวรทรงตอบทันที "ไก่เชลยตัวนี้ไม่ใช่แค่ตีเพื่อการพนันเท่านั้น แต่ยังสามารถตีเอาบ้าน เอาเมืองกันยังได้" (This captive cock can not only fight for a gamble,but it can also fight for a Kingdom.)
captive แคพทิฟว เชลย
gamble แกม'เบิล พนัน
พระองค์ทรงตระหนักอยู่เสมอในความเป็นตัวประกัน และประสงค์ที่จะปลดปล่อยให้อยุธยาเป็นอิสระอยู่เสมอ
(อยุธยาคือชื่อเมืองของพระรามในรามเกีรติ์อินเดีย และอยุธยามีความหมายว่า ไม่พ่ายแพ้ หรือปราบไม่ได้ Undefeatable)
มาว่ากันต่อเรื่อง "พ่อเสมา" เราต้องเข้าใจว่าสังคมสมัยนั้นมีคำว่า ที่สูงที่ต่ำ Social hierarchy. โซ'เชิล ไฮ'อะราคี
มีชนชั้นหรือสถานะทางสังคม Social rank or status or socical hierarchy.
ความมีอำนาจเหนือกว่า superiority ซิว เพียริออ'ริตี
กินบนเรือน ขี้รดบนหลังคา หมายความว่าอย่าเป็นคนเนรคุณตรงกับภาษาอังกฤษว่า Don't bite the hands that feed you.
Meaning: Don't be ungrateful to people who have helped you or taken care of you.
ภาษา เป็นเรื่องของวัฒนธรรมบวกโครงสร้างทางสังคม คุณธรรม จริยธรรมในสังคมนั้น
อาจจะต้องอธิบายคำว่า "บุญคุณ" indebtedness (อินเดบ'ทิดนีส)
รู้สึกสำนึกในบุญคุณ Be grateful or be thankful or be appreciative (อะพรีชีเอทิฟว) means showing or expressing thanks, especially to another person.
Indebtedness has tow aspects: a person should be grateful (thankful or appreciative) to those who give them help and offer favors. Secondly,you should acknowledge and frequently remind yourself of the generous acts others provided you. This aspect is called "Katanyu" กตัญญู

ความรักของเสมากับแม่หญิงเรไร มันต่างชนชั้น ฐานะ พ่อของแม่หญิงก็รู้สึก "เสียหน้า"
Face means reputation (ชื่อเสียง) honor (เกียรติ) respectability (ความน่าเคารพนับถือ) credibility (ความน่าเชื่อถือ) and integrity (ความซื่อตรง คุณธรรม). in Thai culture, people have a delicate sense of public image. For Thais, to be polite is to ensure that you maintain other people's "face" which is comparable to an ego (ความเป็นตัวตน) identity (ลักษณะเฉพาะ) และความมีเกียรติ
To lose face (เสียหน้า) means to do something to embarrass yourself or someone else, causing others to stop their respect.
ทำการบ้านให้สนุกนะครับ น้องโอม

Create Date : 23 พฤษภาคม 2555
Last Update : 23 พฤษภาคม 2555 21:11:24 น.
Counter : 4494 Pageviews.

1 comment
เขียนให้น้องออม (2)
บรรดาลูกศิษย์ กลุ่มมัธยมฯ จะมีหลาย ๆ คน เช่น น้องสายปอ น้องบิ๋ม น้องครีม น้องมะปราง น้องเตย น้องนุก น้องจูน (มหาลัย) น้องป๊อปปี้....เยอะครับ อาจจะเอ่ยชื่อไม่หมด (เขาบอกว่า เอาอีก...)
จริง ๆ ผมไม่ค่อยถนัดในการอธิบายไวยกรณ์ (แกรมม่า) เพราะว่าหลักสูตรที่เรียน ไม่เหมือนกัน สมัยผมเรียน ครูฝรั่งให้อ่านหนังสือเป็นเล่ม ทุกสัปดาห์
แบบฝึกหัดไวยกรณ์ ไม่ค่อยได้ทำครับ

ผมอยากเล่าถึงโครงสร้าง ความเป็นอยู่แบบไทย ๆ ซึ่งมันเป็นส่วนหนึ่งของ "วัฒนธรรมทางภาษา" จุดที่ต่างจากฝรั่ง
ขอยกตัวอย่าง ความสัมพันธ์ระหว่าง "ผม" กับ "บ้านน้องออม" ---ผมไม่ได้ซื้อข้าวสาร นานแล้ว เพราะ ยายของน้องออมฝากข้าวสารมาให้ เยอะมาก (เป็นข้าวที่อร่อยมาก หาซื้อไม่ได้ )
ลักษณะอย่างนี้สังคมฝรั่งจะไม่ค่อยมี (โครงสร้างของสังคมฝรั่งเป็นแบบ ปัจเจกบุคคล) เพื่อนฝรั่งเคยให้อธิบายคำว่า "Nam jai" น้ำใจ
ตอนนั้น ผมก็อธิบายว่า Nam jai (น้ำใจ) คือ To expect nothing in return.
ไม่หวังสิ่งใดตอบแทน และรวมไปถึง Generosity (เจนนะรอส' ซิที) ความใจกว้าง, Willingness (วิลลิงเนซ) ความเต็มใจ, Compassion (คัมแพซ' ชัน) ความเห็นอกเห็นใจ, Kindness (ไคด'นิส) ความเมตตา ความกรุณา ความใจดี ---ที่สำคัญมากขาดไม่ได้คือ Unconditional (อันคันดิช'ชันนัล) ไม่มีเงื่อนไข (ตั้งแต่ คำ ๆ นี้ ผมเริ่มใช้ แอคเจคทิฟว Adjective. แล้วนะครับ คือ คำคุณศัพท์ ที่เราใช้ขยายคำนาม หรือศัพท์นาม ส่วนชุดคำข้างบน มันคือกลุ่มคำนาม ที่ลงท้ายด้วย -ty,-ness,-ion )
อีกคำที่สะท้อนถึง "น้ำใจ" ได้ดี เป็น adj. เหมือนกันคือ sincere. ซินเซียร์
Nam jai is a sincere act of kindness.
น้ำใจ มันสะท้อนถึง Social harmony ความกลมเกลียว ปรองดอง แง่มุมหนึ่งก็สะท้อนถึง ความสัมพันธ์ส่วนตัวที่เหนียวแน่น To keep or to maintain strong interpersonal relationships.

จะขอเล่าประสบการณ์เล็ก ๆ ทีช่วงที่ทำงานในโรงแรม
ที่โรงแรมฯ ลูกค้าเป็นนักบินจากออสเตรเลีย เขาสั่งผัดคะน้าปลาเค็ม และเขาถามว่า "ปลาเค็มมันหายไปไหน ทำไมมีแต่ ผักคะน้า..." พนักงานเสริฟวิ่งหน้าตาตื่น
"พี่โอ๋ครับ ผมไม่รู้จะคุย ยังไง?"
ผมก็ออกไปอธิบายว่า Salted fish. มันเหมือน ปลาเอนโชวี Anchovy ของประเทศคุณ และผมมีตัวอย่างปลาเค็มชิ้นเล็ก ทอดสุกแล้ว ใส่ถ้วย ไปให้เขาดูเป็นตัวอย่าง แถมอธิบายวิธีการกินในรูปแบบอื่น ๆ เช่น กินกับข้าวต้ม หรือ คลุกข้าว แล้วบีบมะนาว ใส่หอมแดง ....เป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมทางอาหารไปด้วย ลูกค้าอารมณ์ดีขึ้นมาทันที
(ความจริงในเมนู ควรเขียนอธิบายไว้สักนิด อาจจะใช้คำว่า thai anchovy. ก็ได้)

อีกครั้งหนึ่งทำงานที่เชอราตัน วันนั้นเขาเวร ดูแลบุฟเฟ่ต์ ลูกค้าส่วนใหญ่ชอบนั่งริมน้ำ พี่ตี่ เชฟรุ่นพี่ ถามว่า "เฮ้ย โอ๋ ฝรั่งถามว่าผักตบชวา เรียกว่าอะไร...พี่ไม่รู้ว่ะ พี่เลยบอกว่า อินโดนีเชี่ยน วอเทอร์ กลาส...."
พี่เขา มั่วเก่ง "เนียน" ใช้ได้
ผมบอกว่า "ผักตบชวาคือ water hyacinth วอเทอร์ ไฮอะซินธ..."
ผมบังเอิญทราบชื่อ ไม่ใช่ว่าจะรู้ทุกสิ่ง ทุกอย่าง
พี่ตี๋ว่า "เอาน่า ของพี่กับของโอ๋ก็คล้ายกัน มีวอเทอร์ เหมือนกัน...ฮา ฮา..."
ขอให้สนุกกับสิ่งที่ไม่รู้ อย่าไปเครียดกับมัน นะครับ เด็ก ๆCreate Date : 21 พฤษภาคม 2555
Last Update : 21 พฤษภาคม 2555 19:23:02 น.
Counter : 801 Pageviews.

2 comment
1  2  3  4  5  

เชฟโอ๋
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]No one is too old to learn. ไม่มีใครแก่เกินเรียน
เขียนบล็อคนี้ เพราะอยากเล่าให้พี่อู๊ดฟัง