Shiv Nadar-ชีฟ นาดาร์
เรื่องของชีฟ นาดาร์ ถือว่า "เป็นอาหาร" ของ ชีวิตและจิตวิญาณ นะครับ
ชีฟ นาดาร์ เกิดที่รัฐทมิฬนาฑู พ่อของเขาเป็นผู้พิพากษา เขาเรียนจบปริญญาตรีด้านวิศวกรรมไฟฟ้าจาก PSG College of Technology. ---หลังจากที่ทำงานในตำแหน่งวิศกร ในโรงงานสิ่งทอ (ซึ่งเป็นโรงงานของตระกูลคานีโย ถือหุ้นใหญ่) ได้ระยะหนึ่ง เขาและเพื่อนร่วมงานอีก 5 คน ตัดสินใจลาออกมาเปิดบริษัทและโรงงานของตัวเอง โดยผลิตชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ HCL ในยุคนั้น อินเดียยังดำเนินนโยบายการค้าแบบปิดกั้น รัฐบาลจึงเข้ามาถือหุ้น 26 เปอร์เซ็นต์ และอีก 10 ปี ต่อมา HCL จึงสามารถซื้อหุ้นคืนจากรัฐบาลได้
อินเดียยังคงใช้นโยบายกีดกันทางการค้า บริษัทข้ามชาติยักษ์ใหญ่ ไอบีเอ็ม ฯลฯ ต้องถอยทัพกลับ นโยบายนี้ทำให้เกิดภาวะสูญญากาศในระบบเศรษฐกิจ แต่ย่อมเป็นผลดี เพราะลูกค้าในประเทศตกเป็นของ HCL ทั้งหมด
ตลอดเวลาในการทำธุรกิจ ชีฟ นาดาร์ เป็นผู้นำในการสนับสนุนและวิจัยด้านไอทีของประเทศมาโดยตลอด โดยตั้งโรงเรียนที่เปิดสอนทั้งบริหารและคอมพิวเตอร์ ให้ทุนการศึกษา ถือว่าเป็นการลงทุนด้านทรัพยากรบุคคลที่สูงมาก
เขาชอบงานด้านการศึกษา และพยายามลดช่องว่างในเรื่องโอกาสทางการศึกษามาโดยตลอด
"ความรู้เป็นเครื่องมือที่ทรงพลังที่สุด และเป็นเครื่องมือชนิดเดียวที่ทำให้คนพลิกชีวิตของตัวเองได้เช่นเดียวกัน การเปลี่ยนแปลงสังคมไปสู่สิ่งที่ดีกว่าต้องเริ่มที่การศึกษาเป็นอันดับแรก"----จนถึงขณะนี้ ชีฟ นาดาร์ บริจาคเพื่อการศึกษาไปแล้วกว่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
งานสำคัญที่ช่วยกอบกู้และพลิกชีวิตคนชั้นล่างในอินเดียคือ เขาก่อตั้งโรงเรียนประจำชั้นเวิร์ดคลาส ชื่อ วิทยญาณ VidyaGyan. นักเรียนที่นี่จะได้รับการดูแลทั้งอาหาร ที่พัก โดยคิดเป็น"เงิน"ที่ใช้ในการดูแลเด็กต่อ 1คน ต่อ ปี เป็นจำนวน 3,200 ดอลลาร์สหรัฐ สิ่งสำคัญคือ โรงเรียนนี้มีครูซึ่งเป็นนักจิตวิทยาที่คอยดูแลเด็กและให้คำปรึกษาอย่างใก้ลชิด
เขาตั้งใจจะเปิดโรงเรียนแบบเดียวกันนี้ให้ครบ 7 แห่งCreate Date : 06 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 6 กุมภาพันธ์ 2555 20:16:12 น.
Counter : 688 Pageviews.

1 comments
  
ประทับใจค่ะ ขอบคุณที่นำมาแบ่งปัน
โดย: อ.กุ้ง IP: 192.168.99.10, 110.164.114.218 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:18:08:24 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เชฟโอ๋
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]No one is too old to learn. ไม่มีใครแก่เกินเรียน
เขียนบล็อคนี้ เพราะอยากเล่าให้พี่อู๊ดฟัง