ภาษาอังกฤษของเด็ก
มีผู้ปกครองถามมาเยอะว่า "ทำอย่างไร จะให้ลูกชอบท่องศัพท์"
ผมไม่สนับสนุน "การท่องจำ"
กระบวนการเรียนรู้ของเด็ก น่าจะเรียนรู้ผ่าน "เกม" และเรียนรู้ผ่าน "เรื่องเล่า"
ขอยกตัวอย่าง "ชุดคำ" ต่อไปนี้
pipe ท่อน้ำ
wipe ถู
fire ไฟ
hire จ้าง
wire ปลักไฟ

bite กัด
kite ว่าว
site ตำแหน่ง

eat กิน
beat แบก
heat ร้อน
meat เนื้อ
seat ที่นั่ง
wheat ข้าวสาลี
จริง ๆ มีอีกเยอะครับ เขาเรียกว่า "Fun English"
จัดหมวก หมู่ตามแบบการออกเสียง เช่น The long voel sound. เช่น
bake การอบ
cake เค้ก
lake ทะเลสาบ
make ทำ
take หยิบ ถือ
wake ตื่น
หลักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับ ทฤษฎีด้านความจำ ผมจะบอกเด็ก ๆ ทุกคนว่า "ถ้าข้อมูลเดิมมีมากพอ มันจะเป็นเหมือนแม่เหล็ก ดึงดูดข้อมูลใหม่ ๆ เข้าไป อัตโนมัติ"
ขั้นตอนต่อมา ถ้าเราจะเพิ่มพูน คำศัพท์ให้ลูก เราต้องยึดโลกของเด็ก เป็นหลัก เช่นหาหนังสือที่เขาชอบมาอ่านให้ฟัง ยกตัวอย่าง หนังสือ SpongeBob SantaPants. เด็ก ๆ จะชอบ และช่วยให้จำคำศัพท์ง่าย มันจะมีคำยากเพิ่มขึ้นเช่นคำนี้ decoration เดคเคอเรชั่น การตกแต่ง และคำว่า announced การประกาศ ส่วนคำอื่น ๆ เท่าที่ดู เด็ก ๆ อ่านได้เอง บรรยากาศแบบนี้ เขาจะบันทึก "คำศัพท์ใหม่ ๆ " ไปเองด้วยความสนุก ไม่ต้องท่อง ไม่ต้องบังคับ วิธีสอนเด็กคือ ช่วยจัดกระบวนการเรียนรู้ และ"สร้างองค์ประกอบของกระบวนการเรียนรู้" ไม่ใช่ ออกคำสั่ง หรือบังคับ

ขอเล่าเรื่องครอบครัวภรรยา คุณแม่เป็น นักวิทยาศาตร์ จบปริญญาเอกจากจอห์น ฮอปกินส์ ซึ่งสมัยที่ท่านเรียนหนังสือ ท่านเรียนแบบ "พาสต์ชั้นเรียน" (ช่วงประถม มัธยม) เพราะว่าเรียนเก่งมาก แต่แม่ไม่ได้บอกให้ลูกอ่านหนังสือ หรือเน้นท่องจำ วิธีสร้างแรงบันดาลใจคือ แม่จะมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับการทดลองวิทยาศาสตร์ที่สนุก ๆ เยอะ เช่น เรื่องของ คอนสแตนติน ฟาลแบร์กและอีรา เรมเซน พวกเขาใช้เวลาศึกษาสารที่แยกตัวจากนำมันดินของถ่านหิน หลังจากที่ทดลองอยู่ทั้งวัน ฟาลแบร์กออกจากห้องทดลองเพื่อไปกินอาหารเย็น ด้วยความบังเอิญว่า เขาค้นพบสิ่งที่เขากินมันมีรสหวาน ซึ่งมันมาจาก "หยดสารเคมี" บนมือของเขา เรื่องดีคือ มันปลอดแคลอรี ฟาลแบร์กแอบไปจดลิขสิทธิ์ (โดยตัดเพื่อนออกไปจากงานวิจัย) สิ่งนั้นคือแซ็กคาริน (น้ำตาลเทียม) ซึ่งทำให้เขาร่ำรวยอย่างมหาศาล
อีกตัวอย่าง โฮเรซ เวลส์ เขาค้นพบคุณสมบัติของ ไนตรัสออกไซด์ด้วยความบังเอิญในยุคนั้น ไนตรัสออกไซด์ใช้เป็นของเล่นในงานเลี้ยง เพราะทำให้คนเห่าหอนเหมือนหมาป่าไฮยีนา แต่เพื่อนของทันตแพทย์คนหนึ่งได้รับมากเกินไป การแสดงบนเวทีที่ใช้ก๊าซหัวเราะ เขาทำขาตัวเองเป็นแผล แต่กลับไม่รู้ตัวและไม่รู้สึกเจ็บ ผลก็คือ ไนตรัสออกไซด์กลายเป็นยาสลบชนิดแรกในวงการแพทย์
ส่วนที่บ้านผม แม่ชอบทำอาหาร ขนมของลูก ๆ แม่ไม่เคยซื้อ เพราะกลัวว่าจะไม่สะอาด ที่บ้านก็เลยมีอุปกรณ์ เครื่องครัวเยอะ ครับ ก็เป็นสิ่งที่มีอิทธิพลทางจิตวิทยาการเรียนรู้ชนิดหนึ่ง

หมายเหตุ ไนตรัสออกไซด์ (Nitrous oxide) หรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปในชื่อแก๊สหัวเราะ (laughing gas) คือสารประกอบทางเคมีที่มีสูตรทางเคมีว่า N2O ที่อุณหภูมิห้อง ไนตรัสออกไซด์จะไม่มีสี และเป็นแก๊สไม่ติดไฟ ไนตรัสออกไซด์มีกลิ่นหอมและมีรสหวานเล็กน้อย มีการนำไนตรัสออกไซด์ไปใช้ในการผ่าตัดและทางทันตกรรมเพื่อให้เกิดอาการชาและเพื่อการระงับความปวด โดยทั่วไปรู้จักกันในชื่อ “แก๊สหัวเราะ”” เนื่องจากเมื่อสูดดมแล้วจะให้ความรู้สึกเคลิ้มสุขหรือครึ้มใจ เป็นคุณสมบัติที่ทำให้มีการใช้ในเชิงนันทนาการโดยการใช้เป็นยาดม และยังมีการนำไปใช้ในการแข่งรถยนต์โดยให้เป็นตัวเติมออกซิเจนเพื่อเพิ่มกำลังให้เครื่องยนต์อีกด้วย
Create Date : 28 พฤษภาคม 2555
Last Update : 28 พฤษภาคม 2555 14:11:22 น.
Counter : 891 Pageviews.

3 comments
  
LIKE
โดย: deco_mom วันที่: 28 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:31:31 น.
  
ขอบคุณ สำหรับความรู้ดีๆค่ะ
โดย: namio วันที่: 28 พฤษภาคม 2555 เวลา:17:20:07 น.
  
ชอบการสอนภาษาอังกฤษแบบี้จัง เพราะอยากเก่งภาษา เพราะไปเที่ยวต่างประเทศเองได้ สู้เพื่อตัวเอง
โดย: ตุ่น IP: 115.87.158.155 วันที่: 28 ตุลาคม 2555 เวลา:18:39:01 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เชฟโอ๋
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]No one is too old to learn. ไม่มีใครแก่เกินเรียน
เขียนบล็อคนี้ เพราะอยากเล่าให้พี่อู๊ดฟัง