Delores Custer ฟู้ดสไตลิส
มีน้อง ๆ ถามเข้ามาเยอะมากเรื่อง ความสำคัญของภาษาอังกฤษ เรื่องงานของเชฟและการเรียน และอาชีพ "ฟู้ดสไตลิสท์"
ก่อนอื่นสำหรับตัวผม ในที่ทำงาน สมัยทำงานโรงแรม ผมพูดภาษาอีสานกับเพื่อน ๆ และน้อง ๆ ในครัว ผมพูดได้ดี เท่า ๆ กับที่ใช้ภาษาอังกฤษ
ตัวผมค่อนข้าง "ต่อต้าน" ความคิดที่ว่าถ้าพูดภาษาอังกฤษเก่ง แล้วจะได้เปรียบ สิ่งต่าง ๆ ที่เรามี หรือเราเป็น ควรจะใช้มันเพื่อ "ประสานความเข้าใจ" และ "เกื้อกูลคนอื่น" อาชีฟเชฟ ไม่ได้อยู่ที่หน้าเตาอย่างเดียว ถ้าสจ้วตมาเข้าเวรไม่ครบ เราก็ต้องแบ่งเวลาไปช่วยงานเขาบ้าง เช่นช่วยกันจัดการเรื่องท่อไขมัน หรือ อื่น ๆ
โลกของเชฟ "คำว่าทีม" สำคัญมาก

ตัวผม บังเอิญพ่อแม่ย้ายไปอยู่ที่เนวาด้าตั้งผม 9 ขวบ น้องชาย 3 ขวบ และน้องอีกคน ยังแบเบาะ ผมใช้ภาษาไทยได้ดี แต่น้องชายพูดไม่ได้เลย อ่านไม่ออก เวลาเขียนบทความ ผมต้องเขียนภาษาอังกฤษด้วย เพราะว่า เขาชอบอ่าน
ถ้าน้อง ๆ คนไหนอยากเรียนเชฟ ผมคิดว่าหลักสูตรภาษาไทยก็มีคุณภาพเยี่ยม พอ ๆ กับหลักสูตรอินเตอร์ครับ อย่ากังวลเรื่องภาษาอังกฤษ ในเรื่องภาษาอังกฤษ ขอให้ หาวิธี "หล่อเลี้ยง" เอาไว้ในชีวิตการเรียน อย่างน้อย "คำศัพท" เกี่ยวกับอาหาร เราควรจะจำได้ (เราก้าวหน้าวันละก้าว 300 วัน ก็เท่ากับ 300 ก้าว ครับ ) "ความรักในอาชีพ" มันเป็นเครื่องนำทางชีวิตที่ดีที่สุดครับ

อยากจะเล่าชีวิตการทำงานของ "ฟู้ดสไตลิสท์" ชื่อดัง ที่สหรัฐ Custer รักการทำอาหารมาตั้งแต่วัยเด็ก แต่เธอไม่เคยมีโอกาสทำงานด้านนี้เลย จนกระทั่งเมื่อเธอมีลูก เธอติดตามรายการทีวีชื่อ Julia's French Chef และได้ทดลองทำอาหารจากรายการที่ดู จนชำนาญ และความรักในการทำอาหาร ผลักดันให้เธอตัดสินใจเรียนต่อปริญญาโทด้านอาหาร ในหลักสูตร อาหารและโภชนาการที่ New York University. ในวัย 38 ปี
และก้าวต่อมา เธอได้รู้จักกับฟู้ดสไตลิสต์ชื่อดัง 3 คน จนในที่สุด ก็ได้ร่วมงานกัน
เธอได้ร่วมงานกับ Zenja Cary ผู้บุกเบิกและคร่ำหวอดในวงการฟู้ดสไตลิสต์มากว่า 20 ปี ช่วงเวลานั้นเองที่ช่วยให้เธอได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์อันมีค่า และได้ร่วมงานกับลูกค้าใหญ่ ๆ เช่น General Mills, Haagen-Daze.
งานของ Custer ในแต่ละวันจะมีกำหนดไม่แน่นอน เช่น อัดรายการTV ที่มักจะเริ่มประมาณ 6 โมงเช้า ไปเรื่อย ๆ จนถึง 3 ทุ่ม ส่วนงานในสตูดิโอ อาจจะเริ่มตั้งแต่ 9 โมงเช้า และสร็จประมาณ ตี 2 ----ไม่ว่าจะยุ่งเหยิง แค่ไหน เธอยังคงแบ่งเวลามาศึกษาเรื่องราวของอาหารอยู่เสมอ
Custer ให้ความสำคัญกับ "การฝึกฝนตนเอง" [practiced]อย่างมาก ปัจจุบันเธอเป็นอาจารย์พิเศษที่ CIA [Culinary Institute of America.]
Delores Custer is an internationally-know food stylist and instructor at the CIA. She has been working for magazines and advertising agencies, television, feature films, and food companies since 1978.
She always loved cooking from a very young age. When she was pregnant and became a stay-at-home mother, she watched Julia]s French Chef and had practiced cooking for personal interest.
She decided to go back to school and got a masters degree at New York University in foods and nutrition at the age of 38.
A food stylist's job is to get food ready to have its picture taken. This requires gathering information from many sources such as the photographer, producer, the client, the agency. Then, a food stylist will decide on amounts of food needed, equipment needed, and ingerdients, and prepare the food, arrange it so that it looks wonderful until they are ready to shoot.
รูปผู้หญิงที่สวมเสื้อสีแดงคือ Custer. ครับCreate Date : 12 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2555 20:15:34 น.
Counter : 1373 Pageviews.

4 comments
  
เห็นด้วยกับทุกคำพูดของโอ๋ครับ การทำงานในครัวให้ได้ดี ไม่สามารถทำ หรือคิดว่าจะเก่งคนเดียวได้ งานจะออกมาดีได้ มันจะต้องมีทีมที่ดี การสื่อสารระหว่างในทีมจะต้องชัดเจน ยิ่งถ้าทำงานต่างประเทศด้วย ภาษาเป็นเรื่องสำคัญ ไม่เฉพาะแค่ภาษาอังกฤษ ถ้าเราไปอยู่ในประเทศที่เค้าไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษ สิง่ที่สำคัญที่สุด คือเรียนรู้ภาษาเค้าให้ได้เร็วที่สุด เพื่อตัวเรา และงานของเรา เอาใจช่วยสำหรับทุกคนที่กำลังก้าวเข้าสู่อาชีพเชฟ ทุกคน แค่ศรัทธาและซื่อสัตย์ในอาชีพ พัฒนาตัวเองอยู่ตลอด คุณจะก้าวหน้าในสายงานแน่นอนครับ ^^
โดย: Chef Chan วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:19:00 น.
  
ขอบคุณครับที่นำเรื่องดี ๆ มาเล่าสู่กันฟัง ลูกชายของผมชอบอ่านงานเขียนของเชฟมาก และปีหน้าต้องตัดสินใจเลือกว่าจะสอบเข้าที่ไหนดี อ่านงานของเชฟแล้วมีกำลังใจครับ
โดย: ศุภฤกษ์ IP: 192.168.99.6, 110.164.114.218 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:16:09:00 น.
  
ผมเชียร์ให้อาจารย์โอ๋เขียนไปเรื่อย ๆ นะครับ เพราะว่าลูกศิษย์ ปี 1 ปี 2 ที่มหิดล เข้ามาอ่านงานของอาจารย์เยอะ
ขอบคุณมากครับที่สละเวลามาแบ่งปันเรื่องราวดี ๆ
โดย: กร IP: 192.168.99.6, 110.164.114.218 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:16:21:27 น.
  
รบกวนอาจารย์ช่วยอธิบายเรื่อง "ทาปาส" ที่เคยนิยมอยู่ช่วงหนึ่ง
ขอบคุณค่ะ
โดย: แตงโม IP: 183.89.94.81 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:15:34:57 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เชฟโอ๋
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]No one is too old to learn. ไม่มีใครแก่เกินเรียน
เขียนบล็อคนี้ เพราะอยากเล่าให้พี่อู๊ดฟัง