หลักสูตร....ของโลกแห่งอนาคต
ที่โรงเรียน High Tech Middle School. ในซานดิเอโก นักเรียนสร้างเครือข่ายสังคมเพื่อแสดงอัตลักษณ์ของตนโดยเปรียบเทียบกับธาติต่าง ๆ
ครูขอให้นักเรียนแจกแจงลักษณะนิสัยของตนเอง ระบุคุณลักษณะของธาตุต่าง ๆ แล้วเลือกธาตุที่มีคุณลักษณะตรงกับนิสัยของตนเองมากที่สุด เมื่อจัดทำหน้าเฟสบุ๊คเสร็จ นักเรียนก็จะขอเป็นเพื่อนกับธาตุอื่น ๆ ที่สอดคล้องกับคุณลักษณะของตน
ผมขอยกตัวอย่างข้อมูลของนักเรียนคนหนึ่ง เธออธิบายว่า เธอเหมือนไฮโดรเจน"สิ่งที่ฉันเหมือนไฮโดรเจน: เข้ากับผู้อื่นได้ดี ฉันเป็นคนง่าย ๆ และมองว่าตัวเองมีนิสัยชอบคล้อยตามผู้อื่น เช่นเดียวกับธาตุไฮโดรเจน ฉันชอบอยู่ใก้ล ๆ คนอื่น ๆ ชอบสังสรรค์กับเพื่อนเมื่อมีโอกาส ในโลกที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วเช่นนี้ ได้ใช้เวลาผ่อนคลายกับเพื่อนบ้างก็ดี
จุดเดือดต่ำ -252.87 C : ปกติฉันเป็นคนใจเย็นและควบคุมตัวเองได้ดี แต่ก็มีบ้างที่ฉันเครียดจัดและขาดความอดทน แต่ส่วนใหญ่แล้วฉันจะใจเย็นและห่วงใยคนอื่น ฉันมีนิสัยเยือกเย็นแบบไฮโดรเจนนั่นแหละ
เช่นเดียวกับไฮโดรเจน ฉันเป็นคนตัวเล็กแต่มีพลัง ฉันมักคิดว่าตัวเองคือคนตัวเล็กผู้ยิ่งใหญ่ แข็งแกร่งพอที่จะดูแลตัวเองและคนอื่น ๆ ได้ ฉันเป็นคนที่คุณพึ่งพาได้ในเรื่องความแข็งแกร่งและเชื่อใจได้ ฉันมีคุณสมบัติเรื่องความแข็งแรงและมีประโยชน์เหมือนกับไฮโดรเจน."

นี่เป็น "ตัวอย่าง" ที่สะท้อนให้เห็นว่า นักเรียนมีส่วนร่วมในการสร้างบทเรียนทางออนไลน์ (วัฒนธรรมการมีส่วนร่วม)
อีกแง่มุมหนึ่ง เทคโนโลยีกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ทำอย่างไรถึงจะให้เด็ก ๆ เรียนรู้ที่จะ "กลั่นกรองสิ่งที่เป็นพิษ" ซึ่งมากับสื่อออนไลน์ได้

ตอนนี้ผมกำลังออกแบบหลักสูตร "เรียนทำคัพเค้ก" ก็มีบรรดาคุณแม่ แสดงความคิดเห็น ส่งเมล์มาเยอะมาก จนลงตัวที่ คัพเค้ก,เค้กป็อป, และโดนัทเค้ก ---ทุกคนต้องการคัพเค้ก ชิ้นเล็ก ๆ ไม่ชอบครีมเยอะ ต้องการให้มีไอเท็มในการตกแต่งซึ่ง เด็กประถมสามารถแต่งเองได้ และต้องการให้สอนเรื่องโภชนาการอาหารด้วย ผมขอบคุณทุก ๆ คนอย่างมากที่มาร่วมกันคิด และเสนอสิ่งดี ๆ ครับ
Create Date : 31 พฤษภาคม 2555
Last Update : 31 พฤษภาคม 2555 23:35:47 น.
Counter : 1922 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เชฟโอ๋
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]No one is too old to learn. ไม่มีใครแก่เกินเรียน
เขียนบล็อคนี้ เพราะอยากเล่าให้พี่อู๊ดฟัง