สอนทำอาหาร-ร้าน coppieshouse.
วันนี้ ผมขอ "ออกตัว" ก่อนว่า ไม่ได้โฆษณาร้านอาหารแต่ประการใด อยากจะเล่าเรื่อง "ความประทับใจ" จากลูกศิษย์ตลอดทั้งปีที่ผ่านมาเท่านั้นเอง
น้องฝ้าย (ผู้หญิง) น้องกิ๊ก (ผู้ชาย) ขับรถมาจากอุดร ฯ สงสารลูกศิษย์ทุก ๆ คน ที่เดินทางแสนจะลำบาก ถ้าใครไม่ได้อยู่ใน จ.ปทุมธานี ก็ค่อนข้างจะงงกับเส้นทาง ---ทั้งคู่เลือกเรียนอาหารอิตาเลี่ยน และบอกผมว่าจะทำร้านอาหาร โดยช่วยกันทำให้มีความชำนาญ ยังไม่มีแผนในการจ้าง "ลูกจ้าง" ซึ่งข้อนี้ ทำให้ผมทึ่ง และชื่นชมอย่างมาก (แม้ในใจผมจะค้านนิด ๆ ว่า ไหวหรือเปล่า?.....เพราะร้านอาหาร เป็นงานที่เหนื่อยมาก ยิ่งขายดี ก็ยิ่งต้องเตรียมของเยอะ ไหนจะเก็บกวาด ทำความสะอาด ปริมาณงานพวกนี้มีสม่ำเสมอ--ถ้าเจ้าของธุรกิจเหนื่อยล้ามาก ๆ อาจจะทำให้ความคิดสร้างสรรค์ หรือการบริหารตลาด คิดเมนูใหม่ ๆ ลดลง)
แต่เมื่อผมได้เริ่มต้นสอน และพูดคุยกันสักระยะหนึ่ง ผมค่อนข้างมั่นใจ เพราะฝ่ายชายเคยเปิดร้านขายเสื้อผ้า ขายเก่งมาก ส่วนฝ่ายหญิง ปกติทำเบอเกอร์รี่ขาย มีลูกค้า---แฟนคลับทั่วบ้าน ทั่วเมือง ทั้ง ๆ ที่ ไม่ได้มีหน้าร้านโช้วตัวเค้ก ก็ยังทำตลาดได้
กิ๊กปรึกษาผมเรื่องซื้อเครื่องทำกาแฟสด ผมบอกน้องว่า ถ้าซื้อเครื่องต้องถามคนขายว่า เป็นเครื่องที่ใช้สำหรับทำในร้านอาหาร ผลิตได้วันละกี่แก้ว เพราะมีหลายท่าน ซื้อเครื่องทำกาแฟสดสำหรับครอบครัว พอมาตั้งชงที่ร้าน วันไหนขายดี เครื่องแฮ้งค์ครับ ----คนชงก็หน้าซีด (เพราะลูกค้ารอนาน)
หลังจากเรียนเสร็จวันนั้น ทั้งคู่ก็เงียบหายไป และโทรกลับมาอีกครั้ง บอกว่า "ยังไม่ได้เปิดร้านค่ะ ทำสัญญาเช่าไปแล้ว เพราะคุณปู่ป่วยเป็นมะเร็ง" ทั้งคู่ต้องช่วยกันดูแลคุณปู่ โดยต้องเดินทางไปโรงพยาบาลขอนแก่น บ่อย ๆ ---ผมบอกน้องว่า "ถ้าจ่ายค่าเช่าไหว ก็อย่าเพิ่งเปิดร้าน เพราะการทำร้านอาหาร เราจะเดี๋ยวเปิด เดี๋ยวปิด ไม่ได้เด็ดขาด ข้อนี้ซีเรียสมาก ช่วงนี้ดูแลคุณปู่ให้เต็มที่นะ พี่เชื่อว่าความกตัญญูเป็นสิ่งที่ดี และเป็นเครื่องนำทางชีวิต...." เราคุยกันวันนั้นน้องเห็นด้วยและค่อนข้างสบายใจ--หลาย ๆ คนสับสนระหว่าง การเป็นมนุษย์ที่ดี กับการทำยอดเงิน เศรษฐกิจบีบคั้น ความไม่พร้อม แต่ผมเชื่อว่า เราย่อมหา "จุดบาล้านซ์" ที่เหมาะสมได้ ถ้าหากเรามองให้รอบคอบ บางมุมต้องใช้สมองมากหน่อย บางมุมต้องใช้หัวใจมาก ใช้สมองเรื่องเหตุผลให้น้อย
น้องฝ้ายบอกให้ช่วยตั้งชื่อร้าน และผมก็ไม่ได้ตั้งให้ ด้วยความที่งานยุ่ง มารู้ตัวอีกที ร้านเปิดแล้วครับ ---ลูกศิษย์ที่เดินทางมาไกลจากอุดรฯ เพื่อที่จะมาเป็น "ครู" ของผมในแง่การใช้ชีวิต ทั้งคู่ตั้งชื่อร้านว่า Coppie's HousePasta & Steak. //www.coppieshouse.in.th

//www.ritthiphoncookingschool.comCreate Date : 22 มกราคม 2555
Last Update : 20 มิถุนายน 2555 4:59:02 น.
Counter : 1430 Pageviews.

4 comments
  
ยินดีกับเจ้าของร้านด้วย และก็ดีใจกับเพื่อนที่มีลูกศิษย์ที่มีความตั้งใจดี ขอให้กิจการของคุณครู และร้านของลูกศิษย์เจริญก้าวหน้าไปพร้อมๆกันนะ
โดย: Chef Chan วันที่: 22 มกราคม 2555 เวลา:18:45:35 น.
  
น่าทานดีนะคะ
โดย: แม่น้องกะบูน วันที่: 22 มกราคม 2555 เวลา:19:53:43 น.
  
สอนที่ใหนคับ
โดย: ดีโว IP: 101.108.102.7 วันที่: 22 ตุลาคม 2555 เวลา:19:48:51 น.
  
สอนที่ใหนคับ
โดย: ดีโว IP: 101.108.102.7 วันที่: 22 ตุลาคม 2555 เวลา:19:48:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เชฟโอ๋
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]No one is too old to learn. ไม่มีใครแก่เกินเรียน
เขียนบล็อคนี้ เพราะอยากเล่าให้พี่อู๊ดฟัง