bloggang.com mainmenu search
สมาธิสั้น

ในสังคมปัจจุบันที่ทุกอย่างดูเหมือนจะเร่งรีบไปซะทุกอย่าง ตอนเช้าก็ต้องรีบตื่นไปทำงานหรือถ้าเป็นวัยเด็กก็ต้องรีบอาบน้ำแต่งตัวไปโรงเรียน บางคนอาจต้องเสียเวลาในการเดินทางเป็นเวลานานเพราะปัญหารถติด ทั้งๆที่ใจก็เร่งรีบจะไปให้ทันเวลา นี่ยังไม่รวมถึงการกินข้าวหรือกิจกรรมอื่นๆที่จัดสรรเวลาแล้วไม่เพียงพอทำให้สมองสั่งการอย่างรวดเร็ว เพราะความเร่งรีบในแต่ละวันทำให้เราไม่สามารถจดจำหรือให้ความสนใจทุกอย่างได้เท่ากันหมด สิ่งนี้อาจนำไปสู่การเกิดอาการสมาธิสั้นได้

แต่สำหรับเด็กที่กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาการเจริญเติบโตยังไม่เต็มที่ แต่การพัฒนาทางสมองและทางร่างกายที่สามารถเติบโตได้อย่างก้าวไกลต้องมาเผชิญกับปัญหาความรีบร้อนในแต่ละวันเด็กก็มีโอกาสเป็นโรคสมาธิสั้นได้ง่ายเหมือนกัน แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักคำว่า “สมาธิสั้น” กันก่อนดีกว่า ว่าจะมีความหมายว่าอย่างไร

สมาธิสั้น เป็นความผิดปกติที่แสดงออกทางด้านพฤติกรรม การทำงานที่ไม่เหมาะสมของสมองโดยเฉพาะส่วนที่เกี่ยวข้องกับสมาธิ ทำให้ระบบสั่งงานอื่นอื่นๆเกิดความไม่สัมพันธ์กัน เป็นผลทำให้สมาธิในการควบคุมการกระทำของตนเองในการเคลื่อนไหวต่างๆเกิดความบกพร่อง มักจะเกิดขึ้นได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์จนถึงวัย 3 ปีขึ้นไป 

ส่วนการผิดปกติของสมองทำให้แสดงพฤติกรรมที่ผิดปกติออกมา การควบคุมและเรียงลำดับขั้นตอนการทำงานของสมองที่จะส่งผลไปยังส่วนต่างๆทำงานไม่เต็มที่ ส่งผลให้เด็กอยู่นิ่งๆได้ไม่นาน ไม่มีใจที่จดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ทำอะไรก็ไม่เสร็จ นี่คือสมาธิสั้นแท้ การรักษาที่ดีที่สุดในส่วนนี้ก็คือ รอ ให้สมองค่อยๆมีพัฒนาการที่ดีขึ้นตามการเจริญเติบโตของร่างกาย และอาการจะดีขึ้นเมื่อย่างเข้าสู่วัยรุ่น 

แต่สำหรับเด็กคนไหนที่ได้รับการเลี้ยงดูในครอบครัวที่ใช้ชีวิตอยู่กับการเร่งรีบอยู่ตลอดเวลา พ่อแม่ไม่ค่อยมีเวลาให้ ต้องแข่งขันเรื่องการเรียนกับเพื่อนๆ ทำให้สมองพัฒนาได้ไม่ทันตามการเจริญเติบโต และสำหรับเด็กบางคนที่ได้รับเอาเทคโนโลยีมาจนมากเกินไป ชอบคุยมือถือ ชอบแชท หรือติดเกมส์ออนไลน์  ทำให้ขาดการสนใจต่อสภาพแวดล้อมในส่วนอื่นๆไป เด็กพวกนี้เราจะเรียกว่า สมาธิสั้นเทียม

และสำหรับผู้ปกครองท่านใดที่มีลูกหลานมีอาการเด็กสมาธิสั้นก่อนอื่นก็ขอให้ท่านยอมรับในตัวเด็ก เข้าใจถึงอาการของเขา ไม่แสดงท่าทีตำหนิหรือทำให้เขาเกิดความรู้สึกน้อยใจเพราะนั่นจะไม่ส่งผลดีกับเขาเป็นแน่หรือเข้ามาที่ www.adbkk.com ที่นี่เรามีทุกคำตอบเกี่ยวกับคำถามที่ท่านอยากรู้หรือคุณสามารนำบุตรหลานของท่านมาขอรับคำปรึกษาได้ฟรีที่สถาบันหรือโทรมาขอรับคำปรึกษาเบื้องต้นได้ที่ หมายเลข 02 656 9938 – 9  หรือกรอกข้อมูลที่ท่านต้องการสอบถามได้ที่ Contact Form ด้านขวามือ แล้วเราจะติดต่อท่านกลับไปให้เร็วที่สุดค่ะ

เพิ่มเติมข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซต์ ได้ที่นี่
Create Date :19 ธันวาคม 2555 Last Update :11 พฤศจิกายน 2556 11:47:48 น. Counter : 2260 Pageviews. Comments :1