bloggang.com mainmenu search
สมาธิสั้น

เด็กสมาธิสั้น หรือเรียกอีกอย่างว่า เด็กไฮเปอร์ อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปเท่าใดนักแต่สำหรับผู้ปกครองที่มีบุตรหลานที่กำลังแสดงอาการตามลักษณะดังต่อไปนี้ 

สมาธิสั้น- ใจลอยไม่มีสมาธิ ทำอะไรได้ไม่นาน
ซน- อยู่ไม่นิ่ง ไม่เป็นสุข
วู่วาม- ควบคุมตัวเองไม่ค่อยได้ ไม่อดทนต่อการอคอย

ขอให้ท่านเริ่มตระหนักไว้เลยว่าเด็กอาจมีสิทธิเป็นโรคสมาธิสั้นได้สูงกว่าเด็กทั่วไป อาจจะเนื่องด้วยการถ่ายทอดทางพันธุกรรม ความผิดปกติของสมอง หรืออาจเกิดจากสิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษ การเลี้ยงดูที่ตามใจจนมากเกินไปก็ส่งผลไม่ดีด้วยเช่นกัน

เพราะฉะนั้นวิธีการรักษาอย่างถูกวิธีในอันดับแรกคือการยอมรับและเข้าใจในตัวของเด็ก ไม่ดุด่าว่าเขาโดยไม่มีเหตุผล และหมั่นคอยสังเกตุพฤติกรรมที่เขาแสดงออกมาในแต่ละวัน หรือถ้าจะต้องมีการใช้ยารักษาก็ควรใช้ยาที่มีความปลอดภัย ฝึกให้เด็กได้มีการควบคุมสมาธิ จัดกิจวัตรประจำวันของเด็กให้เป็นไปในทิศทางที่กำหนด ทำสิ่งแวดล้อมในบ้านให้น่าอยู่อาศัย การพูดคุยสื่อการก็สำคัญเช่นกัน ควรสังเกตุว่าเด็กอยู่ในภาวะที่พร้อมจะพูดคุยหรือฟังหรือไม่ บางครั้งอาจสร้างรหัสในการสื่อสารขึ้นมาเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น ให้คำชมเมื่อเขาทำดีแต่ก็ไม่มากจนเกินไป

การมองหาโรงเรียนให้กับเด็กสมาธิสั้น โดยปกตินั้นเด็กสามารถเรียนตามปกติตามโรงเรียนทั่วไปได้แต่อย่าลืมว่าถ้าเด็กเกิดแสดงอาการออกมาแล้วเพื่อนๆในโรงเรียนเกิดความสงสัย ไม่ยอมรับ อาจถึงขั้นมีการหยอกล้อทำให้เด็กเกิดความรู้สึกไม่เข้าพวก นั่นยิ่งส่งผลเสียต่ออาการให้หนักขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นควรมองหาโรงเรียนที่คุณครูมีความรู้ ความเข้าใจในโรคสมาธิสั้นได้ดี เพื่อการดูแลเอาใจใส่ได้อย่างเต็มที่ มีสนามเด็กเล่นไว้ให้เด็กได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ มีพื้นที่กว้างที่จะช่วยลดการไปรบกวนเด็กนักเรียนคนอื่นๆ 

และสำหรับผู้ปกครองท่านใดที่มีลูกหลานมีอาการเด็กสมาธิสั้นขอเชิญเข้ามาที่ www.adbkk.com ที่นี่เรามีทุกคำตอบเกี่ยวกับคำถามที่ท่านอยากรู้หรือคุณสามารนำบุตรหลานของท่านมาขอรับคำปรึกษาได้ฟรีที่สถาบันหรือโทรมาขอรับคำปรึกษาเบื้องต้นได้ที่ หมายเลข 02 656 9938 – 9  หรือกรอกข้อมูลที่ท่านต้องการสอบถามได้ที่ Contact Form ด้านขวามือ แล้วเราจะติดต่อท่านกลับไปให้เร็วที่สุดค่ะ

ข้อมูลเกี่ยวกับเด็กสมาธิสั้นสามารถ คลิกดู
Create Date :07 มกราคม 2556 Last Update :11 พฤศจิกายน 2556 11:42:06 น. Counter : 1035 Pageviews. Comments :0