bloggang.com mainmenu search


รากฟันเทียมมีรูปร่างคล้ายสกรูทำจากเหล็กไทเทเนียมที่รองรับสะพานฟันหรือฟันปลอมของคุณให้ติดแน่นกับขากรรไกร  เป็นรากฟันเล็ก ๆ ที่ได้รับการจัดทำขึ้นเพื่อให้คุณมีฟันที่แข็งแรง ชดเชยฟันที่หลุดหายไป ทำให้คุณมีบุคลิกภาพที่ดีและมีความสุขในการใช้ชีวิตมากขึ้นค่ะ  ใครที่จะทำรากฟันเทียมนั้นควรได้รับการวินิจฉัยจากทันตแพทย์อย่างละเอียดว่าสามารถทำได้หรือไม่ เพื่อวินิจฉัยว่าต้องใช้รากเทียมรองรับฟันกี่ซี่ค่ะ

ขั้นตอนการทำรากฟันเทียมนั้นเริ่มจากการตรวจวินิจฉัยด้วยการเอ็กซเรย์และจัดพิมพ์ฟันกับขากรรไกร ทำการผ่าตัดใส่รากเทียมและรอให้ผสานติดกับกระดูกซึ่งจะใช้เวลาเต็มที่ประมาณ 6 เดือน ซึ่งทันตแพทย์อาจจะฝังรากเทียมไว้ใต้เหงือกเพื่อให้ผสานกับขากรรไกรได้โดยต้องผ่าตัดอีกเล็กน้อยเพื่อต่อเดือยรองรับครอบฟันที่ติดกับเหงือก  เมื่อรากนั้นยึดติดกันดีแล้วทันตแพทย์จะเริ่มพิมพ์ฟันและเริ่มทำสะพานฟัน ครอบ ฟันปลอมและใส่ส่วนประกอบทุกอย่างให้ครบถ้วนหลังจากนั้นจะมีการนัดตรวจเพิ่มหลังจากใส่รากฟันเทียมแล้ว เมื่อทำรากเทียมแล้วก็ต้องดูแลรักษาเพื่อให้รากฟันของเรานั้นมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน โดยต้องทำความสะอาดรากเทียมเหมือนที่เราแปรงฟันนั่นแหละค่ะ แต่ควรเพิ่มในเรื่องไหมขัดฟันแปรงขัดด้วย เพราะว่าถ้ามีคราบจุลินทรีย์บริเวณเหงือกรอบ ๆ รากเทียมก็อาจทำให้เหงือกเกิดการอักเสบและรากเทียมหลวมได้  และคุณควรดูด้วยว่าตนเองนั้นมีการรักษาสุขภาพอนามัยของช่องปากและฟันดีมากแค่ไหน เพราะถ้าดูแลไม่ดีการทำรากเทียมอาจไม่เหมาะกับคุณค่ะ ที่สำคัญควรมีการตรวจรากเทียมกับแพทย์อยู่เสมอเพื่อให้รากเทียมนั้นมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้นค่ะ

รากฟันเทียมนั้นถือเป็นการลงทุนด้านฟันที่ต้องใช้ทุนทรัพย์ด้านการเงินที่มีราคาค่อนข้างสูง ดังนั้นการดูแลรักษาให้ใช้งานได้นานนั้นจึงสำคัญมาก คุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ในการดูแลรากฟันอย่างเคร่งครัดด้วยค่ะ 

สำหรับท่านใดที่ต้องการที่จะทำการรักษาฟันโดยการทำทันตกรรมรากฟันเทียม เราขอแนะนะำศูนย์ทันตกรรม PMDC ซึ่งที่นี่จะประกอบไปด้วยทีมทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการทำทันตกรรมรากฟันเทียมมามากกว่า 23 ปี พร้อมเทคโนโลยีที่ทันสมัย ในราคาย่อมเยาว์ สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเกี่ยวกับการทำทันตกรรมรากฟันเทียมได้ที่ //www.pmdc-dental.com/th/ทันตกรรมตกแต่ง/รากฟันเทียม

Create Date :12 กรกฎาคม 2559 Last Update :12 กรกฎาคม 2559 14:50:49 น. Counter : 2378 Pageviews. Comments :1