bloggang.com mainmenu search

ใครๆ ก็คงอยากมีฟันขาว ยิ้มสวยๆ ใช่ไหม แต่การฟอกสีฟันบ่อยๆ ก็ยังไม่ใช่ทางออกที่ถูกต้อง เพราะมันจะยิ่งทำให้ฟัน หรือบางคนพยายามจะแก้ปัญหาต่างๆ ด้วยการเข้าศูนย์ทันตกรรมเพื่อความงาม ครอบฟันบ้าง ฟอกฟันบ้าง ขุดหินปูนบ้าง เคลือบฟันบ้าง จะบอกว่าทำแล้วได้ผลฟันกับมาขาวสวยมั้ย ก็ปฎิเสธไม่ได้ค่ะว่าฟันกลับมาขาวจริงๆ แต่อะไรที่ทำบ่อยๆ มันก็ไม่ดี ทางที่ดีแล้วรักษามาแพงแล้วเราก็ควรจะถนอมฟันของเราให้มันคงสภาพนั้นไปนานๆ 


คุณรู้มั้ยว่าการรับประทานอาหารบางชนิดก็ยังเป็นตัวกระตุ้นให้ฟันเหลืองแบบที่เราไม่รู้ตัว อาหารที่เมื่อกินเข้าไปแล้ว ฟันเรารับเต็มๆ ไม่ต้องคิดมาก แค่ลองจินตนาการว่า เมื่อมันหกใส่เสื้อสีขาวของเรา ก็ซักออกยากเหลือเกิน นั่นล่ะมันคล้ายๆ กับลักษณะที่จะเกิดขึ้นบนฟันของเราเช่นกัน


หากคุณต้องการมียิ้มที่สวยงาม มีความมั่นใจในการยิ้ม ต้องกำจัดฟันเหลืองให้เป็นฟันขาวสะก่อน จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับรอยยิ้มของคุณและก่อนอื่นคุณต้องทำความรู้จักกับ 10 ตัวการร้ายที่ทำให้ฟันเหลืองกันดีกว่า


1.ไวน์แดงหรือไวน์ขาว

ไม่ใช่เฉพาะแค่ไวน์แดงเท่านั้นที่ร้ายกาจ แต่ไวน์ขาว ก็เป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้ฟันขาวๆ ของคุณเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้ด้วย ดังนั้นหลังจากดื่มไวน์ ควรดื่มน้ำตามเพื่อช่วยลดปริมานสารแทนนินและโพลีฟีนที่อยู่ในไวน์เกาะติดฟันเรา


2.กาแฟ

เครื่องดื่มยอดฮิตที่จะงดเลย คงจะทำได้ยาก ทางออกเดียวที่มีก็คือ เติมนมลงในกาแฟของคุณเพิ่ม จะได้ลดความเข้มข้นของกาแฟลง ถ้ามันจะไม่ทำให้กาแฟถ้วยโปรดของคุณเสียรสชาติ


3.ชา

ชาดำนี่มีอนุภาพร้ายแรงไม่ต่างจากกาแฟเลยทีเดียวและเผลอๆ อาจให้ผลลัพท์กับฟันของคุณได้มากกว่าซะด้วยซ้ำ


4.น้ำส้มสายชู

การทานสลัดที่มีน้ำส้มสายชูเป็นส่วนผสมในน้ำสลัด บางทีก็อาจทำให้กัดสารเคลือบฟันขาวของคุณออกไปได้โดยไม่รู้ตัว


5.แกงกระหรี่

รสชาติของมันยอดเยี่ยม แต่รู้ไหมสีของแกงจะทำให้ฟันของคุณเหลืองโดดเด่นขึ้นในระยะเวลาอันรวดเร็วยิ่งขึ้น แนะนำว่าหลังทานเสร็จแล้วควรแปรงฟันให้สะอาดหรือดื่มน้ำตามให้มากๆ 


6.ซอสมะเขือเทศ

ใครสามารถเลี่ยงไม่ทานซอสมะเขือเทศได้ล่ะ ก็มันแทบจะปรากฎอยู่ในอาหารเกือบทุกมื้อ เจ้าตัวมะเขือเทศมีสารบางอย่างที่มีความเป็นกรดสูง ซึ่งหากคุณเพิ่งฟอกสีฟันมามันจะกัดสีฟันให้กร่อนลงได้


7.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ราสเบอร์รี่, แบล็กและบลูเบอร์รี่ เต็มไปด้วยวิตามินที่ดีต่อสุขภาพและชีวิตเพิ่มสารอาหารอื่นๆ ปัญหาเดียวก็คือว่า พวกมันเป็นผลไม้ที่สีจัด และมีแนวโน้มว่าสีเหล่านั้นอาจเกาะติดฟันคุณได้อย่างมาก ดังนั้น ครั้งต่อไปหลังจากที่กินผลเบอร์รี่ ก็อย่าลืมดื่มน้ำตามด้วยละ


8.น้ำอัดลม (โคล่า)

ปัญหาอยู่ที่สีเข้มของน้ำอัดลม โดยเฉพาะหากมันมีความเย็นมากๆ ฟันจะมีแนวโน้มที่จะหดตัว และทำให้มีรูพรุนมากขึ้น ก็จะทำให้มันดูดซับสีเข้าไปที่ฟันแบบเต็มๆ เช่นเดียวกันกับ เครื่องดื่มร้อน อย่าง ชา กาแฟ เช่นกัน


9.ซอสถั่วเหลือง

คุณอาจจะต้องจำกัดปริมาณการปรุงแต่งอาหาร ถ้าคุณต้องการให้ฟันของคุณขาว เพราะในซอสถั่วเหลืองในยุคนี้ไม่ได้มีเพียงแค่การหมักถั่วเหลือง แต่ยังมีการเติมกรดไฮโดรคลอริกเข้าไป และแน่นอนมันมาพร้อมกับการทำร้ายฟันขาวๆ ของเรา


10.บีทรูท

บีทรูทจัดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินต่อร่างกายและผิวพรรณ แต่มันแอบแฝงความร้ายกาจด้วยสีแดงเข้มของมันที่จะทำให้เกิดคราบฟันชนิดที่ล้างด้วยน้ำเปล่าอาจไม่พอ ต้องใช้การแปรงฟันหลังทานบีทรูท เพื่อช่วยลดการกัดกล่อนสีฟัน


หากใครที่มีปัญหาฟันเหลืองมากขั้นวิกิจ เราขอแนะนำ ศูนย์ทันตกรรม PMDC ศูนย์ทันตกรรมเพื่อความงามที่จะช่วยวางแผนการรักษาเพื่อให้คุณกับมามีรอยยิ้มที่สวยงาม การันตีด้วยประสบการณ์กว่า 25 ปี ใครอยากมีฟันสวย PMDC ช่วยได้

Create Date :10 มกราคม 2560 Last Update :10 มกราคม 2560 12:15:20 น. Counter : 1897 Pageviews. Comments :0