bloggang.com mainmenu search
เวลาเราจะโฆษณาบนหน้าแรก
Google เราจะได้ยินคำอยู่2 คำ เสมอคือ SEO กับAdWords ซึ่งทั้งคู่ก็เป็นการแสดงโฆษณาเว็บคูณบนหน้าแรกเหมือนกัน

เชื่อว่าหนึ่งในข้อสงสัยสุดคลาสสิคของคนมีเว็บไซต์ก็คือ“จะทำการตลาดผ่าน Google แบบไหนดีระหว่างการทำโฆษณาในGoogle Adwords หรือทำ SEO” ในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกถึงข้อดีข้อเสียของทั้ง2 และแนวทางในการเลือกทำ Search EngineMarketing กัน

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักสองคำนี้ได้กระจ่างกันก่อนดีกว่า ก่อนที่จะมาเข้าเรื่องว่าควรจะเลือกใช้ตัวไหนดีถึงจะเหมาะกับธุรกิจเรา

Google AdWordsคือ การโฆษณาเว็บไซต์เรากับ Google โดยตรง ซึ่งจะต้องเสียค่าโฆษณาให้กับ Google เมื่อมีคนคลิกโฆษณาเราเท่านั้น หรือเราเรียกการทำโฆษณาแบบนี้ว่า PPC : Pay Per คือคุณเสียเงินเมื่อมีคนสนใจคลิกโฆษณาเข้าสู้เว็บไซต์ของคุณเท่านั้น สามารถตั้งจับเป้าหมายได้อย่างเฉพาะเจาะจงจำกัดเขตพื้นที่ และเวลาในการแสดงโฆษณาได้ และยังสามารถวัดผลค่า ได้ Conversion ได้ ซึ่งแตกต่างจากโฆษณาในรูปแบบเก่าๆ ทั้งวิทยุ โทรทัศน์ สิ่งพิมพ์ ที่เราจะเสียค่าโฆษณาทันที โดยที่ไม่รู้ว่ามีคนสนใจโฆษณาเราหรือเปล่า ทุกคลิกหมายถึงการนำลูกค้าเข้ามาสู่เว็บไซต์และมีโอกาสที่จะสร้างยอดขายให้กับเว็บไซต์ได้Google Adwords บางครั้งมีCTR ดียิ่งกว่าเว็บไซต์ที่ทำSEO เสียอีก

SEO หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Search EngineOptimization คือ การทำเรกลิ้งบน Google เพื่อให้หน้าเว็บไซต์แสดงการค้นหาบนเสริซกูเกิ้ลโดยไม่ต้องเสียเงินให้กับ Googleแม้แต่บาทเดียว แต่ไปเสียให้กับคนทำ SEO แทนเวลาทำ SEO หรือรับงานSEO หลายๆคนอาจจะเกิดความสงสัยว่าจะใช้อะไรเป็นตัวตัดสินความสำเร็จของการทำSEO ใช้อะไรเป็นKPI ในการวัดการทำงานนั้น คือ การวัดผลจากอันดับการค้นหาบนกูเกิ้ล

ความแตกต่างระหว่าง Google Adwords และ SEO

GoogleAdwords ต้องจ่ายเงินเพื่อแสดงเว็บไซต์ในกับ Google ส่วนSEO ไม่ต้องจ่ายเงินเพื่อให้แสดงเว็บไซต์แต่ไปเสียให้กับคนทำ SEO แทนในส่วนของความน่าเชื่อถือของผู้ชมที่เข้าชมเว็บไซต์ จะมีให้กับ SEO มากกว่าGoogle Adwords เนื่องจากผู้ชมเชื่อว่าGoogle Adwordsเป็นการเสียเงินซื้อโฆษณา

แล้วตกลง SEO หรือAdwords ดีกว่ากัน?

ถ้าจะให้แนะนำ ขอแนะนำว่าคุณควรจะทำทั้งสองอย่างไปพร้อมๆ กัน เพราะเนื่องจาก การทำทั้ง SEO และซื้อโฆษณาในGoogle Adwords ควบคู่กันไปย่อมเป็นแนวทางที่ดีกว่าการเลือกทำเพียงสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพราะมันจะช่วยให้เว็บไซต์ของเรามีกลยุทธ์การตลาดที่รองรับทั้งระยะสั้นและระยะยาวไม่เสียโอกาสไปฟรีๆ อีกทั้งมันยังช่วยส่งเสริมซึ่งกันและกันอีกด้วย

สำหรับท่านใดที่มีความสนใจโฆษณาด้วย Google Adwordsและ SEO หรือกำลังมองหาบริษัทรับทำGoogle Adwordsและรับทำ SEO เราขอแนะนำบริษัทMarketing Bangkok เป็นผู้นำในด้านการตลาดออนไลน์, Google Adwords, Search engineoptimization (SEO) และ Social Media ให้บริการครอบคลุมการตลาดออนไลน์โดยทีมงานมืออาชีพซึ่งมีความสามารถในแต่ละด้านโดยเฉพาะทั้งทางด้านการออกแบบเว็บไซต์ โปรแกรมมิ่งและวางแผนการตลาดทำให้บริการของเราได้มาตรฐานสากลและก่อให้เกิดความพอใจสูงสุดแก่ลูกค้า อ่านต่อเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทได้ที่ https://goo.gl/ZH9vsA

Create Date :05 พฤษภาคม 2560 Last Update :5 พฤษภาคม 2560 15:13:12 น. Counter : 1659 Pageviews. Comments :0