bloggang.com mainmenu search


จากบทความที่ นพ.สมชาติ สุทธิกาญจน์ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นได้จัดทำขึ้นมา และมีการบอกและบรรยายเกี่ยวกับเด็กที่มีปัญหาเป็นเด็กสมาธิสั้นนั้นจัดเป็นเด็กเก่ง ฉลาด ไอคิวดี ไหวพริบสูงได้เช่นกัน ซึ่งมีผู้ปกครองหลายๆท่านคิดว่าเด็กที่มีปัญหาสมาธิสั้นนนั้น คือเกที่ไม่สามารถเรียนรู้อะไรได้เลยหรือปัญญาอ่อน ถือว่าไม่ถูกต้องซะทีเดียว เพราะจากที่ นพ.สมชาติ ได้พบคือเด็กสมาธิสั้นนั้นจะให้ความสนใจเฉพาะเรื่องที่ตนสนใจสำหรับเรื่องที่ไม่สนใจก็จะเฉย และดูไม่มีสมาธิในการฟังทั้งนี้ผู้ปกครองต้องคอยสังเกตุว่าลูกของท่านเป็นแบบใด และควรให้การแก้ไขและดูแลได้อย่างถูกต้อง

ลักษณะของเด็กสมาธิสั้น เป็นอย่างไรนั้น โดยจากที่ได้เช็คจากประวัติแล้วเด็กสมาธิสั้น หรือที่เรียกว่าเด็กไฮเปอร์นั้น จะมีพฤติกรรมที่ซนและไม่อยู่นิ่งชอบปีนป่าย อยู่ไม่นิ่ง มีสมาธิจดจ่อกับอะไรได้ไม่นาน หยุกหยิก มีอาการเหม่อลอยเหมือนไม่ฟัง แต่กลับรู้เรื่องหมดว่าพูดเรื่องอะไร

ในเด็กผู้ชายนั้น อาการของสมาธิสั้นจะเป็นแบบซนมีการเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว พลังเยอะ พูดมาก เล่นเสียงดัง ทำอะไรรวดเร็วและไม่ค่อยระวังวิ่งชนของ ซุ่มซ่าม

ในเด็กผู้หญิงนั้นจะมีอาการของสมาธิสั้น ซึ่งจะสังเกตุได้จากเด็กจะมีอาการเหม่อมากกว่า แต่จะมีอาการซนน้อยกว่าเด็กผู้ชาย จะทำอะไรเอื่ยยๆเชื่องช้า ทำอะไรจะไม่ทำกำหนดเวลา ต้องมีผู้คอยควบคุม

ผู้ใหญ่บางท่านที่มีความใจร้อนอาจเกิดจากการที่เป็นเด็กสมาธิสั้นมาก่อนเป็นคนที่พูดเร็ว คิดเร็ว ทำเร็ว เปลี่ยนใจง่ายเพราะสามารถมองการเปลี่ยนแปลงได้หลายรูปแบบที่จะเกิดขึ้น จะชอบลักษณะงานที่ไม่อยู่กับที่ ไม่มีการตีกรอบมีความคิดนอกกรอบ มีความเป็นตัวของตัวเองสูง จนดูเหมือนดื้อรั้นจนเกินไปแต่ถ้าหากเจอเรื่องที่ชอบ ก็สามารถที่จะจดจ่ออยู่ได้นานๆ จนเหมือนตกอยู่ใยภวังค์

เรื่องของปัญหาในการเรียน สำหรับเด็กสมาธิสั้น กลุ่มที่ไม่มีปัญหาด้านการเรียน เลยนั้นมีมากกว่าครึ่งบางคนนั้นก็เก่งมากสอบได้อันดับ 1-10 มาตั้งแต่ยังเด็ก

สำหรับกลุ่มที่มีปัญหาการอ่านเขียนพบแค่เพียงประมาณ 1 ใน 4 ของกลุ่มเก็สมาธิสั้น ซึ่งปัญหานี้เกิดจากสมาธิในการฟังครู จะสับสนในเรื่องของตัวหนังสือ

การสร้างแรงจูงใจในการใช้ชีวิตประจำวัน ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กที่มีปัญหาสมาธิสั้นมากทำให้เด็กสามารถที่จะแก้ปัญหาได้เอง รู้จักคิดเอง ตั้งแต่ 3-4 ขวบฝึกให้เด็กใจเย็น รู้จักที่จะรอ ดึงสิ่งที่ดีในตัวออกมาใช้ใหถูกและเป็นประโยชน์ ฝึกนิสัยให้รักการอ่านโดยอจจะเริ่มเมื่อ 2-3 ขวบด้วยนิทานประกอบภาพ แต่เมื่อโตขึ้นอาจจะให้อ่านพวกที่เป็นตัวหนังสือเยอะๆ เช่น แฮรี่ พอตเตอร์ รามเกียรติ์ เป็นต้นทำให้เด็กใช้ความเร็วในการอ่านหนังสือ เพียงกวาดสายตา ก็สามารถเข้าใจในเนื้อหา

ยังมีอีกมากมายที่คุณสมารถดึงมันออกมาได้จากเด็กสมาธิสั้นเพียงแต่คุณต้องศึกษา และแนะนำเค้า คอยสังเกตุเค้าแต่ถ้าหากเด็กคนใดที่มีอาการค่อนข้างรุนแรงจะต้องให้การดูแลเป็นพิเศษทั้งจากที่บ้านและที่โรงเรียน รวมทั้งปรึกษาแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญ

เรามีสถาบันดีๆที่จะแนะนำท่าน ที่ลูกมีปัญหาสมาธิสั้น นั้นคือสถาบัน BrainFit Studio ที่จะช่วยให้ลูกท่านที่มีปัญหาสมาธิสั้นได้ใช้ส่วนนี้ทำให้เด็กเป็นเด็กฉลาด และมีไอคิวสูงได้ ด้วยการสอนและการฝึกที่ถูกวิธี จะทำให้เด็กฉลาดขึ้น มีตัวหนังสือที่สวยขึ้น เรียนเก่งขึ้นมีสมาธิมากขึ้น

หากท่านใดสนใจ สามารถเข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเด็กสมาธิสั้นได้ที่www.adbkk.com

Create Date :03 มกราคม 2557 Last Update :3 มกราคม 2557 12:01:28 น. Counter : 2739 Pageviews. Comments :0