น้องหมาตัวใหม่ ยังไม่ยอมรับคนในบ้าน ไม่ยอมเข้าใกล้ ไม่ยอมให้จับตัว ต้องทำอย่างไร?
เมื่อสุนัขตัวใหม่ ยังไม่ยอมรับคนในบ้าน ไม่ยอมเข้าใกล้ ไม่ยอมให้จับตัว ต้องทำอย่างไร?

สุนัขที่กำลังกลัว หรือ วิตกกังวล กับสถานที่ใหม่ๆ บ้านใหม่ คนใหม่ กลิ่นใหม่ จะทำให้สุนัขระแวง และยังไม่ไว้ใจใคร ยังไม่เปิดรับใคร จะต้องใช้เวลา ต้องรอให้เขาหายเอง และ รอให้ไว้ใจคนในบ้าน ถ้าเรายิ่งเร่ง ยิ่งเข้าจู่โจม เขายิ่งหนี ยิ่งถอยห่าง ยิ่งกลัว ยิ่งหวาดระแวงมากขึ้น และ จะพัฒนาเป็นสุนัขขี้กลัวในที่สุด

- ถ้าสุนัขยังไม่ไว้ใจ เรายังไม่ต้องมีปฏิสัมพันธ์มากในตอนนี้ เราอาจแค่นั่งหันข้างใกล้ๆเขา รักษาระยะห่างไว้ เอาความห่างที่เขาไม่ถอยหนี ระยะห่างเขายังรู้สึกสบายตัว (ขอเรียกว่า….ระยะแห่งความไว้ใจ ) ไม่ต้องพูด ไม่ต้องมอง ไม่ต้องสบตา เดินเข้าหาแบบหันข้างให้ ไม่ต้องไปมองตาขณะเดินเข้าหา (การมองตาเหมือนการข่ม อาจทำให้เขากลัวมากขึ้น ยิ่งทำให้เขาถอยหนี) พอใกล้เขา เราก็นั่งลง หันข้างหรือ หันหลังให้ และนั่งเฉยๆ เพื่อกระตุ้นให้เขาอยากรู้อยากเห็น และให้เขาเป็นฝ่ายเข้ามาดมก่อน เราอาจถืออาหาร หรือ ขนมไว้ในมือ ใช้กลิ่นเป็นตัวกระตุ้นให้เขาเป็นฝ่ายเข้ามาหาเราเอง ให้เขาอยากรู้ในกลิ่น พอเขาเริ่มสนใจเรา และกลิ่นขนม เขาจะเข้ามาดมเรา เมื่อนั้นเราถึงให้ขนม หรือ อาหารที่อยู่ในมือเป็นรางวัล ทำแค่นี้แล้วลุกเดินจากไป ทำอย่างนี้เหมือนเป็นการกระตุ้นให้เขาอยาก กระตุ้นให้เขาต้องการมากขึ้น และในการเข้าหาเขาครั้งต่อไปจะง่ายขึ้น จะทำให้เขากล้าเข้าใกล้เราได้ง่ายขึ้น

ฝึกบ่อยๆ ถือเป็นหนทางสร้างความไว้ใจ และ ความเชื่อใจ เมื่อสุนัขกล้าเดินเข้าหาเรา นั้นคือเขาไว้ใจ และทุกคนในบ้านต้องมีส่วนร่วมในกิจกรรมนี้ เพื่อให้เขาไว้ใจทุกคน

-เมื่อเขาเริ่มไว้ใจ “ระยะแห่งความไว้ใจ”จะใกล้ขึ้น คือ เราจะสามารถเข้าใกล้เขาได้มากขึ้นอีกหน่อยโดยที่เขาไม่ถอยหนี และเป็นระยะที่เขายังทำตัวสบายๆได้ไม่รู้สึกกระวนกระวายเหมือนถูกบุกรุก ถ้าเขาผ่อนคลายขณะเราอยู่ใกล้ หรือเขาเอาส่วนของร่างกายมาโดนตัวเรา เช่น เขาอาจเอาสีข้างมาโดนเรา หรือ เอาหัวมามุดมือเรา เมื่อนั้นเขาพร้อมที่จะให้เราสัมผัสตัวเขา เมื่อนั้นเราถึงสัมผัสตัวเขากลับ เช่นลูบใต้คาง ใต้อก หรือ ลูบที่สีข้างเบา ยังไม่ต้องพูดอะไรทั้งสิ้น เงียบไว้ดีที่สุด ณ ตอนนี้ยังไม่ควรลูบหัว เพราะถือเป็นการข่ม จะยิ่งทำให้เขากลัวมากขึ้น

ผู้เลี้ยงหลายคนชอบอุ้มสุนัข บางครั้งเราเดินเข้าหาเพื่อจะเข้าไปอุ้มแล้วเห็นสุนัขถอยหนีหรือย่อตัวหดหัวหางจุกตูด แสดงท่าทีว่าไม่พร้อมที่จะถูกอุ้ม แต่เราก็ยังฝืนอุ้มเขาขึ้นมา นั่นเองจะทำให้สุนัขกลัวและระแวงมากกว่าเดิม เพราะเมื่อไหร่เท้าทั้งสี่ลอยพ้นพื้น เขาจะช็อกและพัฒนาเป็นกลัวตัวสั่น ถ้าเรายังคงฝืนอุ้มไปเรื่อยๆ เมื่อเขาโตขึ้นเขาจะเริ่มต่อต้าน เราจะเห็นว่า พอเขาโตขึ้นเวลาเราไปอุ้มเขา เขาไม่ยอมอีกแล้ว เมื่อไหร่เราจะอุ้มเขาก็จะแว้งกัด หรือ ลูบหัวลูบตัวไม่ได้จะแว้งกัด กลายเป็นสุนัขหวงตัว หวงตัวกับคนแปลกหน้าได้ ปัญหาต่างๆเหล่านี้เกิดจากที่เราไปฝืน “ระยะแห่งความไว้ใจ” ตั้งแต่เขายังเป็นลูกสุนัข ทำให้ปัญหาพฤติกรรมมาแสดงตอนโตได้

สุนัขที่รับมาใหม่ไม่ยอมให้จับ หรือสัมผัสตัว หรือไม่เดินเข้าหาคน มี 2 ปัจจัย
คือ 1.สุนัขที่มีความเป็นจ่าฝูงสูง และ/หรือ
2.สุนัขที่กลัว ระแวง

ก่อนที่จะเดินเข้าหาสุนัข เราต้องอ่านภาษากายของสุนัขด้วยเพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง ถ้าเข้าไปสุ่มสี่สุ่มห้า ไม่ดูตาม้าตาเรือ อาจถูกกัดได้

อ่านภาษากายสุนัขคร่าวๆ
- เราเข้าไปใกล้ แล้วสุนัขถอยหนี หรือเดินหนี ภาษากายแบบนี้แปลว่า สุนัขไม่พร้อมที่จะให้เราเข้าใกล้ เราก็ไม่ต้องฝืน เพราะยิ่งเข้าใกล้ ยิ่งทำให้เขายิ่งกลัว และ ยิ่งเพิ่มความไม่ไว้ใจเราเพิ่มขึ้น ถ้าเรายังฝืน ยังตามตื้ออาจถูกกัดได้ เมื่อเขาไม่สนใจเรา เราก็ไม่สนใจกลับ แต่เราสร้างความไว้ใจเชื่อใจโดยวิธีที่เขียนแนะนำไว้ข้างต้น

- เขายอมให้เราเข้าใกล้ แต่พอจะลูบหัว ลูบตัว สุนัขถอยหนี หรือ เบี่ยงหัวหนี หรือหดตัวย่อตัวหลบ ภาษากายแบบนี้แปลว่าเขาไม่พร้อมถูกสัมผัสตัวในตอนนี้ ถ้าเรายังฝืน อาจถูกกัดได้ รอให้เขาเอาส่วนของร่างกายเขามาโดนตัวเราก่อน เราถึงสัมผัสตัวเขาได้ โดย ลูบคาง ลูบอก หรือลูบข้างตัวแทน ยังไม่ลูบหัวสุนัข

- ถ้าสุนัขมีการขู่ คำราม แยกเขี้ยว ยิงฟัน เป็นสัญญาณไฟแดงเตือนเราแล้วว่า หยุดตรงนั้น อย่าก้าวเข้าใกล้มากกว่านี้ ไม่เช่นนั้นจะโดนกัด ถ้าเจอแบบนี้เราก็ต้องทำเฉยๆ ไม่ต้องกลัว อย่าร้องเสียงหลง อย่ากระโดดโลดเต้น อย่าวิ่งหนีหรือหันหลังเดินหนี ให้อยู่เฉยๆ และยืนที่เดิมแบบเงียบๆ ยิ่งเรานิ่งเท่าไหร่ สุนัขก็จะนิ่งกลับ รอจนกว่าสุนัขจะนั่งหรือหมอบด้วยตัวเองแบบผ่อนคลาย เมื่อนั้นเราถึงหันข้างเดินเข้าหาหรือหันหลังเข้าหาสุนัข
เมื่อเราไม่กลัวเมื่อเห็นเขี้ยว สุนัขจะรับรู้ว่า การโชว์เขี้ยวขู่ไม่ได้ทำให้เรากลัวแต่อย่างใด และเขาจะไม่ใช้การขู่แยกเขี้ยวกับเราอีกในอนาคตเพราะไม่ได้ทำให้เราถอยหนี แต่ถ้าเห็นเขี้ยวแล้วเรามีอาการกลัวร้องตกใจ แสดงความอ่อนแอให้สุนัขเห็น สุนัขก็จะได้ใจว่าทำให้คุณกลัวได้สำเร็จ ครั้งต่อไปเขาก็จะโชว์เขี้ยวอีก และอาจเลยเถิดเป็นกัดจริงได้

- สุนัขที่แสดงอาการกลัว ระแวง ตัวสั่น ขู่ คำราม ห้ามโอ๋ ห้ามปลอบเด็ดขาด และห้ามเรียกชื่อ การกระทำดังกล่าวเหมือนเป็นการสนับสนุนการกระทำของเขา ณ ตอนนั้นว่า การที่ขู่แยกเขี้ยวกลัวตัวสั่นเป็นสิ่งถูกต้อง เราเห็นด้วยกับสิ่งที่เขาทำ เราต้องการให้เขาทำต่อไป นั้นเองเขาถึงไม่หายเสียทีมีแต่จะเป็นมากขึ้น

- เจอสุนัขในครั้งแรก ต้องท่องคาถาคือ ไม่พูด ไม่มอง ไม่สบตา การกระทำข้างต้น ทำให้สุนัขที่มีความกลัวอยู่แล้ว จะไม่กลัวเพิ่มขึ้น หรือ สุนัขที่เป็นจ่าฝูงสูง เขาจะไม่รู้สึกว่าถูกท้าทายท้าสู้ รอให้เขาเข้ามาดมเอง เป็นฝ่ายเข้ามาหาเราเอง

จำไว้ว่าใครเป็นฝ่ายเดินเข้าไปหาก่อน คนนั้นเป็นลูกฝูง จ่าฝูงจะอยู่เฉยๆ ลูกฝูงจะเดินเข้ามาหาเอง ทำเช่นนี้จะทำให้สุนัขเคารพเราตั้งแต่แรกพบ

การฝึกให้สุนัขไว้ใจและกล้าเข้าหาเรา ไม่ต้องทำเสียงเล็กเสียงน้อย ไม่ต้องทำเสียงเบบี้ทอล์ก เพราะการกระทำเช่นนี้ยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลง สุนัขที่ขี้กลัวจะกลัวมากขึ้น สุนัขที่ตื่นเต้นจะตื่นเต้นมากขึ้น สุนัขที่ก้าวร้าวจะก้าวร้าวมากขึ้น และสุนัขจะมองเราว่าอ่อนแอ มองเห็นเราเป็นลูกฝูงทันที ในสุนัขที่มีสัญชาตญาณการไล่ล่าสูงจะมองเราเป็นเหยื่อทันทีเมื่อเราทำเสียงเล็กเสียงน้อยเหมือนสัตว์ตัวเล็กๆที่กำลังถูกล่า
ในการพบสุนัขในครั้งแรก อย่าคิดว่าการทำเสียงเล็กเสียงน้อยเข้าหาเหมือนแม่พระผู้อ่อนแอใจดีดุจมหาสมุทร จะทำให้สุนัขมองเราเป็นแม่พระมาโปรด สุนัขไม่คิดเช่นนั้นมีแต่จะมองว่าเราดูอ่อนแอไม่เหมาะสมที่จะอยู่ในตำแหน่งเจ้านาย มีแต่คนต่างหากที่คิดแต่จะเข้าข้างตัวเอง นั้นเองหมาถึงเสียหมาตั้งแต่วันแรกที่เรารับเขามาที่บ้าน


Create Date : 30 ธันวาคม 2552
Last Update : 13 ธันวาคม 2554 14:33:08 น.
Counter : 8134 Pageviews.

64 comments
วันธรรมดาๆ..ของผู้หญิงธรรมดาๆคนหนึ่ง nonnoiGiwGiw
(4 มี.ค. 2564 14:23:45 น.)
เหมียว ๆ ไดอารี่ ... ตอนเหมียวจอมมุด ฟ้าใสวันใหม่
(26 ก.พ. 2564 10:19:06 น.)
เจ้านุ้งกับวันสบายๆที่บ้านป่า วิ่งวันละ 2 กิโล เว่อไปป่าว ภาวิดา คนบ้านป่า
(17 ก.พ. 2564 14:16:17 น.)
เหมียว ๆ ไดอารี่ ... ตอนประตูแมว ฟ้าใสวันใหม่
(17 ก.พ. 2564 08:28:57 น.)
  
แวะมาสุขสันต์วันปีใหม่นะค้าบ พรุ่งนี้ก็จะได้หยุดงานแว้ว เดินทางไปเที่ยวก็ขอให้ปลอดภัย ปีใหม่หน้าที่การงานรุ่งเรือง รายได้ดีๆ ร่ำรวย สุขภาพแข็งแรง คิดอะไรสมปรารถนาทุกประการครับ
โดย: ไม่รวยสักที วันที่: 30 ธันวาคม 2552 เวลา:13:23:28 น.
  
ขอบคุณสำหรับเรื่องนี้ครับ

เจ้าหมาน้อยของแฟนผม (พันธุ์ปอม) ดุมากกกกก

บทความนี้ตรงกับเจ้าสไปรท์ เดี๋ยวลองนำไปปฏิบัติดู

เผื่อมันจะญาติดีกับเราบ้าง ^^

Glitter Graphics

Happy New Year Glitter Picturesอีกวันเดียวจะเข้าปีใหม่แล้ว ขอถือโอกาส สวัสดีปีใหม่ ขอให้มีความสุขมากๆๆๆ และสมหวังในทุกสิ่งนะครับ
โดย: oneshot วันที่: 30 ธันวาคม 2552 เวลา:14:01:28 น.
  
ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ขอให้คุณจงสุขสันต์
มีความสุขทุกคืนวัน
ร่างกายนั้นแข็งแรง ไร้ทุกข์โศกแลtโรคภัย
มีคำแหน่งอะไรก็เลื่อนขั้นเสียที
หากมีคู่ขอให้รักกันดีสมกับที่ต่างหมายปอง
ขอให้ครอบครัวพร้อมหน้า มั่งมีป้ญญาเป็นเกียรติเป็นศรี
ลุกน้องหญิงชายรักใคร่กันดี ในตลอดปีและตลอดไป
ด้วยความปรารถนาดี
จากไผ่ค่ะ
โดย: chabori วันที่: 30 ธันวาคม 2552 เวลา:15:58:41 น.
  
ตามมาจากพันทิพย์นะคะ ที่บอกว่าหมาที่บ้านดุและแสบมาก ขอบคุณมากค่ะ สำาำหรับบลอคดีๆจะลองปฏิบัติดู

ลองปริ้นท์ออกมาอ่านหลายๆอันแล้วคะทีนี้สงสัยว่า ถ้าเราพยายามเข้าใกล้แล้วเค้าขู่ เราควรจะอยู่นิ่งๆเฉยๆ แล้วหลังจากนั้นควรต้องทำยังไงต่อค่ะ? ถ้าเขามีอาการแง่งงออกมาเหมือนจะกัด(เป็นขั้นกว่าที่รุนแรงกว่าขู่ แต่ยังไม่ถึงกับกัดน่ะคะ อาจจะแยกเขี้ยวยิงฟันแล้ว) เราควรจะยืนเฉยๆหรอคะ หรือควรส่งเสียงอะไรดุออกไปไหมคะ เพราะมันมักจะเป็นแบบนั้นน่ะคะแม้เราจะยืนเฉยๆ


อีกอาการคือเวลาทานข้าว ก็จะให้ข้าวเขา โดยจะบอกให้เขานั่งก่อนถึงจะวางจานแล้วเค้าก็เข้ามากิน ทีนี้ก่อนหน้านี้จะมีบางทีที่เขานั่งอยู่พอคุณแม่วางจานยังไม่ทันจะเสร็จดี เขาโผล่เข้ามางับโดนนิ้วคุณแม่ไปนะค่ะ ควรทำยังไงจะเลี่ยงไม่ให้มันทำตัวแบบนี้ดีคะ กัดเรายังพอทนแต่มากัดคนในบ้านเราคนอื่นจนเขาเอือมแล้วน่ะคะ
โดย: Orange IP: 203.152.56.93 วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:55:26 น.
  
สวัสดีคะคุณ Orange

หมาใหญ่ ก้าวร้าว หวงอาหาร ถือว่าเป็นเคสที่ค่อนข้างเสี่ยงถ้าเราเข้าไปผิดจังหวะ หรือ เข้าไปขณะที่จิตใจเรากลัวๆ กล้าๆ ไม่มั่นใจ ก็จะทำให้กระตุ้นการก้าวร้าวของเขาได้

การแก้ปัญหาสุนัขก้าวร้าวต้องปรับทั้งสองส่วน คือ ปรับจิตใจ การปฎิบัติตัวของผู้เลี้ยงให้มีสภาวะจ่าฝูง / และ ส่วนที่สองคือ ปรับหมา

แต่ต้องปรับคนก่อน แล้วหมาถึงจะยอม

อยากให้อ่านเนื้อหาในบล็อกให้หมด เน้นเรื่อง Dog training /Dog Behavior/ VDO จะได้เข้าใจเกี่ยวกับจิตวิทยาสุนัข ควรทำความเข้าใจให้ได้ทุกบรรทัด โดยเฉพาะประโยคที่เน้นเรื่องภาวะอารมณ์ของคน เพราะอารมณ์ของคนคือสิ่งที่จะบอกว่า เราจะปรับหมาสำเร็จหรือไม่

ถ้าเรากลัวหมากัด หมาก็จะกัดตามที่เรากลัว เราไม่มั่นใจกังวล หมาก็จะกัด เราลังเลยึกๆยักๆ โมโห เครียด เกลียด หงุดหงิด หมาก็กัด เราทำให้ตัวเองถูกกัด คนที่ไม่กลัวหมา หมาจะไม่ค่อยกัด เพราะไม่มีภาวะอารมณ์ที่เป็นเหยื่อ

อ่านทำความเข้าใจก่อน เพราะจะรับมือกับสุนัขก้าวร้าว เราก็ต้องมีอาวุธในหัวพอสมควร

อยากให้คุณ Orange ถ่ายวิดีโอตอนน้องหมามีพฤติกรรมก้าวร้าว ทำเป็นเรื่องๆไป แล้วใส่ youtube ส่งมาให้หญิงดู หญิงจะไ้ด้ช่วยประเมินน้องหมาด้วยก่อนที่จะให้คำแนะนำอื่นๆออกไป

รอวิดีโอนะคะ

หญิง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:49:10 น.
  
ผมเป็นแฟนคลับครับ กำลังไล่อ่านทุก บล็อก และทำความเข้าใจทุกบรรทัด ครับ
โดย: GForce2009 IP: unknown, 203.146.147.106 วันที่: 28 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:16:42 น.
  
สวัสดีคะ ติดตามอ่านมานาน
ชอบblogนี้มากเลยคะ
มีเรื่องสงสัยนิดหนึ่งคะ
พอดีได้ลูกหมามาใหม่ ก่อนหน้านี้เค้าเดินมาหาเมื่อเราเรียก
แต่พอหลังจากที่พาเค้าไปฉีดวัคซีน
เวลาเรียกเค้าก็จะไม่มาหาเลยคะ
แต่ถ้าเรียกชื่อเค้ารู้นะคะว่าเป็นชื่อเค้า
เค้าจะหันมามอง แต่จะไม่เดินเข้ามาหาอะคะ
ไม่ทราบว่าเราจะต้องเริ่มต้นใหม่เลยหรือเปล่าคะ
แบบให้เค้าเดินเข้ามาหาเราเอง

แล้วเวลาที่จะให้เค้าเข้ากรงเราควรจะทำยังไงคะ
เพราะน้องไม่เดินเข้าเลยคะ ถ้าตัวเก่าไม่เดินเข้าไปก่อน

ขอบคุณคะ
โดย: มิ้ง IP: 220.101.112.40 วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:19:45:47 น.
  
ตอบคุณมิ้ง

ฝึกให้เขาเรียกแล้วมาหา ทำตามนี้

Daily dog trick "Recall"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=03-12-2008&group=6&gblog=18

เรื่องสอนเข้ากรง ทำตามนี้

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41
-----------

มีปัญหาสงสัย ถามต่อไปที่หน้านี้เลยนะคะ หญิงจะได้ไม่ต้องเปิดหากลับไปมา
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:22:00:29 น.
  
เดี๋ยวจะลองสอนเค้าใหม่คะ

เค้าสามารถอยู่ในกรงได้ไม่มีปัญหา
เพราะอยู่กับอีกตัว เลยไม่เคยร้องตอนกลางคืน
หรือร้องปลุกตอนเช้าเลย

ได้ผลยังไงแล้วจะแจ้งนะคะ
โดย: มิ้ง IP: 220.101.112.40 วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:12:35:55 น.
  
หมาผมมีปัญหาครับ
คือ หวงอาหาร เชื่อฟังบ้างไม่เชื่อบ้าง บ้างครั้งเข้าใกล้กรงไม่ได้
โดย: สมบูรณ์ IP: 223.206.53.47 วันที่: 22 กันยายน 2554 เวลา:9:38:35 น.
  
สวัสดีค่ะคุณสมบูรณ์

เืรื่องหวงอาหาร

Feeding ritual 2 [claiming food or objects]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2009&group=6&gblog=31

หวงกรง

วิธีแก้สุนัขหวงกรงโดยใช้หลักจิตวิทยาสุนัข
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-08-2010&group=6&gblog=59

อยากให้หมาเชื่อฟัง คนต้องเป็นจ่าฝูงค่ะ

อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

-------------

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ หญิงจะได้ไม่ต้องเปิดหาไปมา
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 กันยายน 2554 เวลา:18:38:36 น.
  
ตอบคุณมิ้ง

ย้ายคำถามมาจาก

น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&group=6&month=09-07-2009&gblog=40

"ตอนนี้มีลูกหมาชิวาวาอยู่ประมาณ 4 เดือน
ปัญหาคือเวลาใส่สายจูงเค้าจะเหมือนโดนสตาฟขึ้นมาทันที
แล้วด้วยความที่เค้าตัวเล็กกะแรงกระตุกไม่ถูกอะคะ
เคยกระตุกเค้าทีหนึ่ง เค้าเซแล้วล้ม เลยไม่กล้า
แบบนี้เราความฝึกยังไง ตัวแรกเป็นชิวาวาเหมือนกันแต่เค้าตัวใหญ่กว่าก็สามารถทำแบบที่คุณหญิงว่ามาได้สำเร็จ
แต่มาคราวนี้เค้าตัวเล็กจริงๆ เลยไม่กล้าเลยคะ
อ๋อ ก่อนหน้านี้เคยปรึกษาเรื่องที่เรียกน้องแล้วเค้าไม่ยอมมาหา ตอนนี้สำเร็จแล้วนะคะ เรียกปุ๊ป วิ่งมาหาทันที ขอบคุณนะคะ"

ตอบ

จากหัวข้อ "น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?"

ทำตามวิธีแรกค่ะ จับเขาพ่วงกับตัวเก่าที่เดินดีแล้ว

พอเขายอมเดินตามแต่ดี ก็ถึงมาฝึกเดินเดี่ยว

----------------------------------------

ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:22:37:17 น.
  
ต้องใช้สายจูงตัวละสาย หรือแบบสายจูงหนึ่งอัน สามารถแยกได้เป็น 2 ตัวคะ ถ้าเป็นแบบหลังเคยลองใช้ แต่ไม่ทราบว่าเป็นเพราะขนาดที่ต่างกันหรือเปล่า ตัวใหญ่จะเดินลากตัวเล็กตลอดเวลา พอถึงเวลาที่จะพอเค้าออกนอกบ้านก็จะตัวสั่นขึ้นมาทันทีเลยคะ
โดย: มิ้ง IP: 220.101.113.209 วันที่: 11 ตุลาคม 2554 เวลา:18:05:07 น.
  
ตอบน้องมิ้ง

ใช้ตัวละสายค่ีะ แล้วเอาปลายของตัวเล็กไปผูกติดกับปลอกคออีกตัวก็ได้ แต่ต้องมั่นใจว่าปลอกคอไม่หลุดง่ายนะคะ

น้องอย่าไปสนใจเขามากค่ะ ยิ่งสั่นเรายิ่งมอง ยิ่งกังวล หมาิยิ่งสั่นค่ะ เราควรทำเฉยๆ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เดี๋ยวหมาก็ดีเอง

เพราะถ้าเขาสั่นตอนเดินเนื่องจากพื้นฐานเขาเป็นหมาไม่มีความมั่นใจ แล้วน้องก็มองอยู่นั้นแหละ กังวล กลัวโน่นนี้นั้น หมาเขารับรู้ไวนะว่าน้องกลัว พอน้องกลัว เขาก็ยิ่งคิดว่าสถานการณ์มัีนแย่ลงแน่ๆ มันต้องมีอะไรไม่ดีแน่ๆ เราถึงได้กังวลและกลัวขนาดนี้ และนั้นเองหมาก็จะยิ่งกลัวตัวสั่น ถ้าเรามั่นใจไม่คิดมาก หมาก็ไม่คิดมากเหมือนกัน

อย่าคิดมาก ถ้าสั่นแล้วยังเดินได้ ก็OK แล้ว เราก็เดินไปเรื่อยๆ ไม่ต้องสนใจ เดี๋ยวเขาก็หายกลัวด้วยตัวเขาเอง

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 ตุลาคม 2554 เวลา:22:45:00 น.
  
ขอบคุณนะคะ เดี๋ยวจะลองดู แล้วจะเข้ามารายงายผลคะ
โดย: มิ้ง IP: 220.101.113.209 วันที่: 14 ตุลาคม 2554 เวลา:16:57:38 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง เหมี่ยวเข้ามาอ่านบล็อคพี่หญิงอยู่บ่อยๆ
แอบเป็นแฟนคลับในบล็อคนี้มานาน
คราวนี้ถึงคราวจำเป็นมาขอคำปรึกษาจากพี่หญิงค่ะ

คือเหมี่ยวได้รับเลี้ยงเจ้าไซบีเรียน เพศผู้ อายุปีกว่า มาอยู่ที่บ้าน ชื่อเจ้าMac
เหตุผลเพราะเจ้าของบอกว่าเจ้าMac เป็นจ่าฝูงนำเจ้าโมโม่ออกไปกัดไก่ชน20ตัว ทางเจ้าของจึงจะแยกเจ้าMac ออกมาจากโม่โม่เพราะเชื่อว่าMac เป็นจ่าฝูง...ถ้าเจ้าMacจะย้ายมาอยู่กับเหมี่ยว เหมี่ยวควรจะปรับเปลี่ยนหรือแก้ไขนิสัยเจ้าMac ในเรื่องอะไรบ้างค่ะ ส่วนบ้านเหมี่ยวมีไซบีเรียนฮัสกี้อยู่แล้วหนึ่งตัวชื่อฮีโร่ค่ะ เหมี่ยวก็กลัวเค้าจะเข้ากันไม่ได้ แต่จากที่เคยพาน้องหมาของเพื่อนที่มาฝากไว้ที่บ้าน1อาทิตย์ ส่วนตัวฮีโร่ไม่มีปัญหาค่ะ ขอแค่ดมก้นจนกว่าจะพอใจ แล้ววันแรกที่เราเจอกันเหมี่ยวควรใช้คาถา No touch! No talk! No eye contact! หลังจากนั้นควรทำยังไงก่อนนำแม็คมาพบกับฮีโร่ดีค่ะ

ขอบคุณพี่หญิงล่วงหน้าเลยน่ะค่ะ
โดย: เหมี่ยว IP: 203.144.144.165 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2554 เวลา:9:54:43 น.
  
สวัสดีค่ะน้องเหมียว

อ่านในนี้เลยค่ะ

กฎเหล็ก เคล็ดไม่ลับ สุนัขตัวเก่าและใหม่ รักกันยั่งยืนนาน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=8&gblog=39

-----------------

อย่าลืมพาทั้งคู่ไปทำหมันด้วยนะคะ ทุกตัวเลยยิ่งดี

ีมีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ จะได้เป็นเรื่องราวต่อเนื่องอยู่ในหน้าเดียวกัน สะดวกในการอ่านดี
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:49:23 น.
  
พี่คะ หลังจากที่พาน้องอกไปเดินได้สำเร็จแล้ว ช่วงนี้เพิ่มระยะทางให้มากขึ้น แต่กลับกลายว่าพอเดินไปได้สักครึ่งทางน้องจะนั่งลงไปกะพื้นเลยคะ ไม่ทราบว่าแบบนี้เป็นเพราะเค้าดื้อไม่ยอม หรือว่าระยะทางมันไกลเกินไปคะ เพราะตัวพี่เค้าก็เดินปกติ ตัวเล็กตอนเดินออกจากบ้านก็ปกติคะ เห็นเป็นแบบนี้ได้ 2-3 ครั้งแล้ว แต่พอเราเีรียกให้เดินต่อเค้าก็เดินนะคะ
โดย: มิ้ง IP: 220.101.113.209 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2554 เวลา:14:20:59 น.
  
ตอบน้องมิ้ง

้ถ้าเดินอยู่ดีๆหมาหยุดนั่ง มี 2 ปัจจัย
1 หมาดื้อ เขาอยากจะหยุดเพื่อท้าทายเรา ดูสิว่าเราใจอ่อนหรือไม่ ถ้าเราใจอ่อน เขาก็จะเริ่มปีนเกลียวเราในเรื่องอื่นๆตามมา
ทางออกคือ เมื่อน้องหมาเดินหน่วงๆ เราก็รีบพาเดินต่อไปเรื่อยๆ พยายามให้เขาก้าวขาได้อย่างไหลลื่น ไม่เปิดโอกาสให้เขาหยุดได้ เมื่อเขาหยุดไม่ได้ เขาก็หย่อนก้นนั่งไม่ได้

2 หมาเจ็บขา เนื่องจากหมาสายพันธุ์เล็กมักมีปัญหาข้อหัวเข่า ก็คือ ลูกสะบ้าเคลื่อนหลุดจากร่อง ซึ่งเ็ป็นโรคทางพันธุกรรม ถ้าหมาเป็นโรคนี้ เขาจะเจ็บขาได้ ถ้านั่งผิดจังหวะ เดินๆอยู่ดีๆก็ลูกสะบ้าเคลื่อน เขาก็จะเจ็บเป็นพักๆ พอลูกสะบ้าอยู่ตรงร่องก็หายเจ็บ ก็จะเดินได้ปกติ อันนี้ต้องไปหาหมอ ให้เขาคลำหัวเข่าดู หรือ ตรวจจาก xray ถ้าหมาปกติ เราก็สบายใจ เพราะการที่หมาหยุดเดินก็เกิดจากเขาดื้อ ไม่ได้เีกี่ยวกับเจ็บขา แต่ถ้าผลออกมาเขาผิดปกติ ก็ต้องผ่าตัดรักษา เมื่อหายดีแล้ว ก็พาเดินได้ตามปกติ

ที่จริงพาเดินเฉยๆไม่ได้อันตรายนะคะ เราไม่ได้เดินไกลมากๆ แค่เดิน1-2 กิโลสำหรับหมาแล้ว กระจอกมากค่ะ สิวๆมากเลย แต่ไม่ให้วิ่งนะคะ แต่เพื่อความสบายใจก็พาไปหาหมอเช็คเข่าก่อน

ได้เรื่องอย่างไร เล่าให้พี่หญิงฟังด้วยนะจ๊ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:30:55 น.
  
ขอบคุณนะคะ เดี๋ยวจะหาเค้าไปเช็ดดูเพื่อความสบายใจ
โดย: มิ้ง IP: 220.101.113.209 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:52:54 น.
  
พี่คะ หลังจากที่สามารถพาน้องหมาไปเดินได้เป็นการสำเร็จ มิ้งก็ไม่สบายเลยไม่ได้พาเค้าออกเดินนานเลย คราวนี้หลังจากที่มิ้งสบายดีแล้ว ก็พาเค้าไปตามปกติ ในการเดินครั้งนี้ไม่ปกติคะ เจ้าตัวใหญ่ที่ไม่เคยมีปัญหาในการเดิน กลับอึกลางทางในระหว่างที่เราเดิน พอเราไม่หยุดหรือไม่ยอม เค้าก็จะเดินอึเลยคะ ไม่ทราบมีวิธีแก้ไหมคะ เพราะบ้างครั้งเค้าอึแล้วเราไม่รู้ แล้วไม่ได้เก็บอึ รู้สึกไม่ดีเลย กลัวว่าจะมีคนด่าตามหลังอะคะ
โดย: มิ้ง IP: 220.101.113.209 วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:9:55:44 น.
  
สวัสดีค่ะน้องมิ้ง

พาเขาอึก่อน (ในรั้วบ้าน)ก่อนพาออกเดิน
พกถุงอึติดตัวทุกคร้ังเมื่อพาหมาไปเดิน เขาอึก็เก็บ

ถ้าพาอึก่อนเดินแล้ว แต่ระหว่างเดินเขาอึอีก ก็เหตุสุดวิสัยค่ะ
เหมือนคน ที่ขาขยับ ลำไส้เคลื่อนไหว ก็ปวดถ่าย เราก็เก็บค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:14:16:43 น.
  
อ๋อคะ นึกว่าเค้าจะแสดงความเป็นเจ้าของเหมือนที่ชอบฉี่ตามเสา
ขอบคุณคะ
โดย: มิ้ง IP: 220.101.113.209 วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:16:49:24 น.
  
คืออยากถามอะค่ะคือเอาชิิวาว่ามาเลียงซึ่งก็เอามาเลี้ยงตอนมาแก่แล้วอะค่ะแล้วเอามาเลี้ยงอยู่อาทิตนึงมันดี้ด้ามาอยู่ไม่เท่าไรตอนนี้มันมีอาการแอบอยู่ใต้เตียงจะจับมันออกมามันก็ขู่ จะกัด ไม่ยอมให้จับ พอจับมันออกมาได้มันก็ร้องเหมื่อนกลัวๆ
(ตอนเช้าที่มันเป็นมีคนบอกว่ามันถ่ายเรี่ยราดแล้วพอเห็นคนในบ้านคนนึงมันก็วิ่งไปแอบเลย ไม่รู้ว่าเกี่ยวรึป่าวนะค่ะแต่เอามาเพื่อมันจะเกี่ยว)
โดย: หมู IP: 58.11.185.106 วันที่: 22 สิงหาคม 2555 เวลา:21:24:21 น.
  
สวัสดีค่ะคุณหมู

อย่าพยายามอุ้ม อย่าโอ๋ อย่าปลอบนะคะ
เพราะจะยิ่งทำหมายิ่งกลัว ยิ่งหนี ยิ่งก้าวร้าว

ใส่สายจูงไว้ จะได้หยิบจับหมาสะดวก และป้องกันเขาหนีเขาซ่อน
จุดที่เขาซ่อน ปิดช่องปิดรูให้เรียบร้อย เพื่อให้เขาซ่อนไม่ได้

และฝึกความไว้วางใจใหม่ ในบทความหน้านี้

----------
เวลาเขาซ่อน ทำดังนี้

สุนัขกลัวแล้วหนีไปซ่อน ...ทำอย่างไรในการที่พาเขาออกมาจากที่ซ่อน โดยที่เราไม่ถูกกัด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-03-2012&group=7&gblog=77

--------

ฝึกขับถ่ายใหม่
ให้เขาอยู่ในคอก เพื่อฝึกขับถ่ายให้เป็นที่เป็นทาง
หมาถ่ายผิดที่ ห้ามโมโห ห้ามตี ห้ามดุ
เอาไปปรับใช้ หมาแก่ก็ฝึกได้

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56
--------------

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 สิงหาคม 2555 เวลา:9:33:21 น.
  
ตามมาแล้วค่ะคุณหญิง น้องหมาตัวใหม่ ไม่ขู่ไม่เห่าไม่กัด เวลาเข้าไปนั่งใกล้ๆเขาจะไม่กลัวยังนอนหมอบได้ปกติ ลูบตัวลูบหัวยังไม่มีอาการเกร็ง แต่พอจะจับให้ยืน หรืออุ้ม เกร็ง หางจุกก้นเลย เขาคงไม่ชอบ คงต้องปล่อยสักพัก นี่ก็มีร้องบ้าง ไม่รู้ทำไมค่ะ น้ำพาไปเดินข้างนอก เขาก็ฉี่ ฉี่เสร็จหาที่นอนหมอบ เรียกเข้าบ้านไม่มาก็ต้องอุ้มเข้า ดูเหมือนเขายังไม่ไหวใจเลยค่ะ คงอีกพักใหญ่ๆเลย
โดย: น้ำ IP: 110.49.248.80 วันที่: 16 ธันวาคม 2555 เวลา:11:31:04 น.
  
สวัสดีค่ะคุณน้ำ

ยังไม่ต้องลูบหัว ลูบตัว หรือ อุ้มค่ะ ไม่จำเป็น

หมายังไม่ไว้ใจคน ยิ่งทำ ยิ่งเสีย หมายิ่งหนี หมายิ่งไม่ไว้ใจคน

การให้ความรัก โอบกอดพูดปลอบโยนในโลกมนุษย์ ทำได้เฉพาะกับมนุษย์ อย่าไปทำกับหมา เพราะยิ่งทำให้หมาเสีย
จะให้ก็ได้ แต่ต้องให้ถูกเวลา ถ้าให้ผิดเวลา หมาก็จะเสีย

ตอนที่หมาไม่ไว้ใจคน ยิ่งอย่าทำ เพราะเขาจะยิ่งกลัวเรา

--------

ทำตามบทความค่ะ
หมาต้องเดินมาหาเราเอง ต้องกล้าอยู่ใกล้เรา หมอบใกล้เรา เอาตัวเขามาโดนมือเรา เราถึงลูบหัวลูบตัวได้ แต่ไม่ต้องทำเสียง baby talk ให้เงียบๆไว้

ไม่ใช่ว่า เราเดินไปหาเขา จู่โจมแล้วไปลูบหัวลูบตัว ...อย่าทำ

หมาต้องเดินมาหาเราเองด้วยความเต็มใจ นั้นคือเขาไว้ใจเรา


บางทีหมาตัวเก่า อาจช่วยได้ ให้หมาเก่า พาหมาใหม่มาหาเรา หมาเก่ากล้าเข้ามาหาเรา ก็ทำให้หมาใหม่รู้สึกว่าเราไม่น่ากลัว เขาก็จะกล้าเข้ามาหา ให้เลือกหมาตัวเก่่าที่เรียบร้อยที่สุด ใจดีที่สุด และ เชื่อฟังเรามากที่สุดมาเป็นพี่เลี้ยงให้หมาตัวใหม่ เวลาพาไปเดินก็ใส่สายจูง แล้วพาหมาเก่าพี่เลี้ยง เดินกับหมาใหม่

ถ้าเขายังไม่ยอมเดินตามในสายจูง ก็เอาสายจูงผูกติดกับปลอกคอหมาเก่า ให้หมาเก่า จูงหมาใหม่เดิน แล้วเราก็จูงหมาเก่าเดินอีกทอดหนึ่ง ก็ถือว่าเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างเรากับหมาใหม่ได้

ตอนนี้อย่าไปเซ้าซี้ หรือ สนใจเขามากนะ

หมาขี้กลัว ปรับยาก เพราะต้องใช้เวลา คนยิ่งต้องเป็นจ่าฝูง อารมณ์ต้องนิ่ง

ลองดูค่ะ
เรื่องจ่าฝูงลูกฝูง ก็อ่านในบล็อกเลยค่ะ ไม่ว่าคุณจะได้หมาแบบไหนมา หมาเก่าเป็นอย่างไร หมาใหม่เป็นอย่างไร เมื่อไหร่หมามีปัญหา สิ่งแรกที่เจ้าของต้องทำ ก็คือ ทำตัวเองให้เป็นจ่าฝูงให้ได้ก่อน แล้วค่อยไปแก้ปัญหา ไม่มีทางเลือกอื่น ถ้าเจ้าของไม่เข้าใจว่าจ่าฝูงต้องทำอย่างไร หรือ ไม่ยอมทำ หมาก็ไม่มีทางหาย

***************

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 ธันวาคม 2555 เวลา:11:43:10 น.
  
ขอบคุณมากค่ะคุณหญิง เมื่อกี้น้ำลองไปนั่งใกล้ๆ เอาขนมล่อ ใส่มือให้เขาได้กลิ่นเขาเริ่มสนใจเริ่มมีอาการแต่ยังไม่กล้าเข้าหา รอนานมากกว่าเขาจะกล้าขยับมากินขนมในมือค่ะ น้ำยังไม่ได้พาเขาไปเจอหมาเก่าจะรอพาหมาใหม่ไปตรวจทำวัคซีนก่อนค่ะ ระหว่างนี้ก็จะพยายามสร้างความไว้ใจให้เขาค่ะ ตอนนี้พอน้ำนั่งอยู่ใกล้ๆเขาไม่ค่อยเกร็งแล้วค่ะ ลุกเดินไปกินน้ำกินอาหารได้ปกติ แต่ยังหวงตัวอยู่ คงต้องค่อยเป็นค่อยไปค่ะ
โดย: น้ำ IP: 49.228.154.91 วันที่: 16 ธันวาคม 2555 เวลา:12:54:40 น.
  
คุณหญิงคะ น้องหมากลัวมากเลยค่ะ วิ่งหนีไปทั่วเลยเวลาเราจะอุ้มจะจับ เมื่อวานไล่จับเพราะต้องพาไปหาหมอ ทำให้เขากลัวมากๆ ต้องเริ่มต้นสร้างความไว้ใจใหม่อีกครั้ง ตอนนี้พาไปอยู่กับหมาเก่าแล้วค่ะ เข้ากันได้ดี เล่นกันแรงบ้างเบาบ้าง

แต่ปัญหาใหม่คือ น้องหมาร้องค่ะ งืดๆ แล้วก็ร้องดังๆ เดินวนไปมาตลอดเหมือนอยากออกไปข้างนอก ไม่อยากอยู่ในบ้าน ทำยังไงดีคะ
โดย: น้ำ IP: 110.77.249.101 วันที่: 17 ธันวาคม 2555 เวลา:10:28:08 น.
  
สวัสดีค่ะคุณน้ำ

ที่จริงแล้วถ้าเรารู้ว่าเราจะต้องมีการพาเขาออกไปหาหมอ เราก็ควรจะเตรียมตัวเสียแต่เนิ่นๆ จะได้ไม่ต้องมาวิ่งไล่จับกันวินาทีสุดท้าย กลายเป็นผลเสีย ทำให้หมากลัว อาจเลยเถิดทำให้หมากลัวรถ กลัวหมอตามมาได้ในที่สุด

ก็ตอ้งสร้างความเชื่อใจกันใหม่ค่ะ


ถ้าเราจะเตรียมตัวพาเขาออกข้างนอก ควรมีการเตรียมตัวเช่น

-พาเขามาอยู่ในบริเวณที่จำกัด เช่นระเบียง จะได้เข้าถึงเขาได้ง่าย
ใช้ขนมล่อ หรือ ใช้หมาเก่าพาหมาใหม่มาหาเรา ใช้สายจูงล่ามติดกับหมาเก่าไว้
หรือ ใส่สายจูงเขาไว้ตลอด ติดไว้กับปลอกคอ ให้เขาลากไปมา เวลาเราจะจับเขาก็ง่าย จับที่สายจูง ไม่ใช่ไปคว้าโดนตัวเขา
เวลาจะเรียกเขาเข้ามาหา ก็เรียกตัวเก่า ก็มีแนวโน้มที่ตัวใหม่จะตามตัวเก่ามาหาเราด้วย

---------------

ฝึกความเชื่อใจหลายๆรูปแบบ

--เอาสายจูงที่ติดกับปลอกคอเขา มาติดกับเอวเรา อย่างน้อยมีระยะห่างจากเราพอประมาณ แต่ก็หนีจากเราไม่ได้ เดินไปเดินมาก็ให้เขาพ่วงไปด้วย ถ้าเขาผ่อนคลาย อยู่ใกล้ๆเราแบบไม่กลัว ไม่หนี ก็เอาของกินให้กิน นานๆครั้ง แต่ไม่ต้องโอ๋ ไม่ต้องพูดใดๆทั้งสิ้น

- หรือ เอาตัวใหม่ พ่วงสายจูงติดกับปลอกคอตัวเก่า แล้วก็จูงตัวเก่าไปไหนมาไหน พาเดินนอกบ้านออกกำลังกาย ช่วงนี้ต้องตรวจสายจูงกะประตูดีๆ กันหมาหนีหายเมื่อเผลอ
เราพาเขาระบายพลังงาน โดยผ่านการเดิน จะทำให้หมาเหนื่อยและสงบ และเห็นเราเป็นนาย โดยเอาหมาเก่าพ่วงหมาใหม่แล้วเดินแบบ Mastering the walk

ถ้าหมาเหนื่อย ได้ระบายพลังงาน และเขาไว้ใจเราอีกครั้ง เขาจะไม่ร้องหงีดๆๆ พยายามจะหนีอีก

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1
----------

อย่าโอ๋ตัวใหม่ ไม่ต้องให้อะไรพิเศษเหนือตัวเก่า ไม่ต้องอุ้ม ไม่ตอ้งปลอบ ไม่เช่นนั้น หมาจะกลายเป็นหวงคน เป็นเจ้าของคน คนอาจเข้าใกล้หมาได้ แต่หมาจะหวงคนและกร่างกับหมาเก่า แล้วในที่สุด หมาตัวไหนเข้าใกล้คุณ หมาใหม่จะกัดทันที เพราะฉะนั้นอย่าทำผิดพลาดเหมือนหลายๆคนที่โอ๋หมาซะเหมือนลูกมนุษย์ เพราะทำแบบนี้จะทำให้มีปัญหาอื่นๆตามมาอีกเป็นพรวน ...ไม่ควรทำ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 ธันวาคม 2555 เวลา:11:12:29 น.
  
อันที่จริงก็ไม่มีเรื่องหรอกค่ะ หากพี่บ้านข้างๆไม่มาอุ้มมันไปเล่นกับหมาบ้านเขา โกลเด้นท์ มาอุ้มตอนน้ำยังวุ่นๆไม่ได้ดูมัน พาไปเล่นกับหมาโตมันก็วิ่งเล่นสนุกสนานคึกคัก พอทีนี้ จะพากลับบ้าน พาไปหาหมอ ไล่จับกันแย่เลย มันวิ่งหนีตลอด เซ็งนิดหน่อย

ตอนนี้ก็ร้องๆๆ จะออกไปข้างนอกให้ได้ เย็นนี้เลิกงานกลับไปคงต้องพาไปเดินเล่นนอกบ้าน แบบใส่สายจูงค่ะ ให้เล่นกับเจ้าหมาเก่า พากันจูง แต่กลัวเจ๋งน้อยจะทับน้อง เพราะพิการต้องใส่รถตลอดตอนเดินตอนวิ่งค่ะ ต้องคอยดูแลใกล้ชิด

แต่จะมีวิธีแก้ไม่ให้หมาร้องอยากออกนอกบ้านมั้ยคะ กลัวเพื่อนบ้านรำคาญจัง
โดย: น้ำ (บ้านสายไหม ) วันที่: 17 ธันวาคม 2555 เวลา:12:04:03 น.
  
สวัสดีค่ะคุณน้ำ

ที่ร้อง อาจอยากร้องไปเล่นกับหมาของเพื่อนบ้าน
แต่เราจะไม่เอาเขาไปเล่นกันนะคะ ไม่จำเป็น

เวลาเขาร้อง ก็ต้องเตือนด้วยเสียง
ถ้าเขาร้องขณะที่อยู่หน้าประตูรั้ว เราก็ต้อนเขาให้ห่างจากประตูรั้ว การต้อนคือการเดินเข้าหา เหมือนต้อนไก่

เราจะไม่ให้เขาอยู่ใหใกล้หน้าประตู ถ้ามีเสียก็ส่งเสียงเตือน เช่น อ๊ะ เฮ้ ใช้คำอะไรก็ได้ทีดูแล้วมีพลัง แต่ห้ามเรียกชื่อ

ลองอ่านแล้วเอาไปปรับใช้

แต่เราจะไม่ฉกหมานะคะ เอาแค่ส่งเสียงเตือนก็พอ

น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=17


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 ธันวาคม 2555 เวลา:12:16:04 น.
  
ตอนนี้น้ำก็ใช่วิธีดุ ส่งเสียงเตือนค่ะ
ตอนนี้ยังไม่ได้ฝึกการขับถ่ายเป็นที่เพราะเขายังไม่คุ้นกับเรายังไม่ไว้ใจเรา ยังฝึกอะไรไม่ได้เลยค่ะ
แค่เราเข้าใกล้ก็เดินหนีตลอด

วันนี้จะพยายามไปผูกมิตรกับเขาอีกค่ะ

ขอบคุณคุณหญิงมากนะคะ
โดย: น้ำ (บ้านสายไหม ) วันที่: 17 ธันวาคม 2555 เวลา:17:36:33 น.
  
วันนี้น้องหมายอมมาเล่นด้วยแล้วค่ะ ชวนตัวเก่าเล่น เขาเลยยอมมาเล่นด้วยให้จับตัวลูบตัวได้บ้าง แต่ยังร้องอยู่ค่ะได้ยินเสียงโกลเด้นเขายิ่งอยากออกจากบ้านเดินร้องไปมา น้ำก็ดุ ส่งเสียงเตือน เขาก็หุดแล้วร้องอีก เหนื่อยเลยค่ะ แบบนี้ฉกเตือนได้รึยังคะ ดุไม่ฟังเลยค่ะ
โดย: น้ำ IP: 110.49.233.147 วันที่: 17 ธันวาคม 2555 เวลา:22:32:28 น.
  
สวัสดีค่ะคุณน้ำ

ถ้าเตือนเสียแต่เนิ่นๆ แค่หมาลุกเดินมามองหมาโกลเด้นเพื่อนบ้าน เราก็ส่งเสียงเตือนพร้อมกับต้อนให้หมากลับไปอยู่ที่เดิม ก็สำเร็จ ...ต้องเตือนก่อนที่จะเห่า หรือร้อง ไม่ใช่หมาร้องแล้วถึงออกมาเตือน

ถ้าเราได้หมามีพฤติกรรมที่ต้องแก้มาเลี้ยง เราก็ต้องยอมรับว่าเราต้องเหนื่อยกว่าตัวอื่นๆ ต้องมีการเฝ้า เพื่อจับตาดูพฤติกรรม ตอ้งมีการจัดสิ่งแวดล้อมให้เอื้อต่อการตักเตือนและการคุมพฤติกรรมของเรา ต้องมีการวางแผนค่ะ

เตือนเสียแต่เนิ่นๆ
เนิ่นๆคืออะไร เขียนในบทความเรื่องการเห่าแล้ว

จะฉกก็ได้ค่ะ แต่ต้องมั่นใจว่าคุณต้องมั่นใจ หัวต้องโล่ง ถึงจะฉกสำเร็จ แล้วหมาจะไม่กลัวคน เพราะตอนนี้หมายังไม่เปิดใจให้คุณ 100% จะทำอะไรก็ต้องมั่นใจ จะฉกก็ต้องมั่นใจ ยิ่งคนไม่มั่นใจ กังวล กลัว หมาก็จะยิ่งกลัวคน

หมาจะเชื่อใจคนที่นิ่งๆค่ะ อารมณ์นิ่งๆ ไม่สวิง หนักแน่น ไม่ขี้โมโห ไม่ใจแป้ว ไม่ปอดแหก ไม่เศร้าโสกเสียใจ หรือ ไม่อ่อนละทวย

ถ้าฉกแล้วไม่มั่นใจ งักๆเงิ่นๆ จะทำให้หมากลัวคุณได้ค่ะ

หรือ จะใส่สายจูงเขาไว้ แล้วกระตุกสายจูงตักเตือนร่วมด้วยก็ได้

แต่ที่สำคัญที่สุด เราเตือนเสียแต่เนิ่นๆ แค่หมาเปลี่ยนโหมดจากนอน มาสนใจโกลเด้น หมาจะคอตั้ง มอง ลุกยืน เริ่มจะเดิน แค่นี้ก็เตือนได้เลย เพราะถือว่าเตือนก่อนออกเสียง จะได้ผล แค่เสียงเตือนก็ได้ผล ไม่ต้องลามมาถึงฉก แล้วหมาก็จะไม่เห่า ไม่คราง

ถ้าหมาครางแล้ว เห่าแล้ว ถ้าฉกไม่แม่น ไม่ได้จังหวะจริงๆ ก็เตือนไม่สำเร็จ เพราะหมาอารมณ์ระเบิดไปแล้ว

ถ้าช่่วงไหนเราไม่มีเวลาเฝ้าหมา ก็เอาหมาไปอยู่ในบริเวณที่เขาไม่เห็นโกลเด้น

ลองดูค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 ธันวาคม 2555 เวลา:8:09:58 น.
  
สวัสดีค่ะคุณน้ำ ...ตอบต่อจากที่ตอบแล้วข้างบน

หญิงได้ดูรูปน้องจงกลมกะน้องเจ๋งจากกระทู้แล้วนะคะ

อยากบอกว่าหญิงสบายใจมากเลย ...น้องจงกลมเขาไม่ได้เป็นหมาขี้กลัวแต่อย่างใด เขาแค่ยังไม่ไว้ใจคนแค่นั้นเอง

ซึ่งแต่ก่อน เขาอยู่กับกลุ่มหมาจร ..ใช่ไหมค่ะ ?
ซึ่งเขาก็จะคุ้นเคยกับวิถีชีวิตแบบสุนัขด้วยกัน แต่เขาอาจไม่คุ้นเคยกับคน แล้วเราเจอเขาครั้งแรกก็อุ้มเลย ก็อาจทำให้เขายิ่งกังวลได้ เพราะหมากับหมาเขาไม่มีการอุ้มกัน
ถ้าครั้งต่อไปจะเคลื่อนย้ายจงกลม ให้จับหนังคอแล้วยกขึ้นแล้วเอามืออีกข้างช้อนก้น เวลาวางลงที่พื้นก็เอาขาหลังวางก่อนขาหน้า ให้เขาคุ้นเคยกับสิ่งที่แม่หมาทำกับเขาเมื่อตอนเล็กๆเวลาต้องการเคลื่อนย้ายลูกหมา

อุ้มให้น้อยที่สุดนะคะ พยายามให้เขาทำอะไรด้วยเขาเอง ยิ่งอุ้มหมายิ่งเสีย

****
ดูแล้วไม่ต้องน่ากังวลอะไรมาก เพราะจงกลมหางไม่ตก ตัวไม่เกร็ง เขายังคงผ่อนคลาย แค่ลังเลบ้าง ..แก้ง่ายค่ะ

เขามาอยู่บ้าน เขายังไม่กล้าเดินสำรวจตอนแรก ถือว่าเป็นหมาที่นิสัยดีมาก เคารพสถานที่
จนกว่าจะเจอพี่เจ๋ง เขาก็เลยกล้าที่จะสำรวจรอบๆห้อง เหมือนพี่เจ๋งอนุญาตให้น้องสำรวจได้ ...หมาเขาสอนกันเอง

ถ้าหมาที่ไม่เคารพคน เข้ามาบ้านแล้วข่ม ยึดอำนาจ หมาจะวิ่งพล่านทั่วบ้านเลย แถมจะฉี่มั่วอีกตามมา อันนี้ปวดหัวแน่นอนค่ะ


คุณน้ำให้พี่เจ๋งเป็นพี่เลี้ยงน้องดีแล้วค่ะ เอาพี่เจ๋งเป็นตัวกลางเพื่อทำให้จงกลมเข้าใกล้เรา
เมื่อหมาเก่ากล้าเข้าใกล้เรา ไม่กลัวเรา เขาก็จะไว้ใจเราเร็วขึ้นค่ะ เรียกว่า พลังแห่งฝูง power of the pack ก็คือ หมาจะทำตามกัน อีกตัวหนึ่งไม่กลัวเรา ก็จะทำให้ตัวอื่นๆไม่กลัวเราค่ะ

ที่สำคัญ จำไว้ว่า จ่าฝูงจะนิ่ง สงบ อารมณ์ไม่สวิง
ถ้าเรานิ่ง สงบ ไม่ขี้โมโห ไม่กังวล และเรามีความมั่นใจ จะทำให้จงกลมรู้สึกสบายใจ เพราะเราสงบเหมือนดั่งแม่หมาที่เขาเคยอยู่ด้วย เขาก็จะกล้าเข้าหาเรา

แต่ถ้าเราหลุดจากความนิ่งเพียงนิด หมาจะกลัวเราค่ะ เพราะเราจะเหมือนคนสติแตก หมาก็ไม่กล้าเข้าใกล้ เหมือนกับเราเจอคนที่เดี๋ยวหัวเราะ เดี๋ยวกระโดดโลดเต้น เดี๋ยวร้องไห้ตีอกชกหัว เราก็ไม่กล้าเข้าใกล้ใช่ไหมค่ะ เพราะดูไม่ปลอดภัย

ถ้าอยากให้หมาเลิกกลัวเรา เราต้องนิ่งค่ะ เหมือนเจ้านายที่สุขุม ให้ดูในหลวงเป็นตัวอย่างนะคะ นิ่งแบบนั้นค่ะ

การที่เราทำเสียงเล็กเสียงน้อย พูด baby talk ไม่สามารถซื้อใจหมาได้นะคะ เพราะในโลกของสุนัข แม่หมาไม่มาพูดเล่นกับลูกหมานะคะ

เวลาหมาจะเคารพ เขาจะเคารพที่จิตใจ และภาวะอารมณ์ ไม่ได้เคารพจากการที่พูดเก่ง ทำเสียงเล็กเสียงน้อยเก่ง หรือ กล้ามโต

เป็นจ่าฝูงที่นิ่ง สุขุม มั่นใจ แล้วหมาจะเคารพค่ะ ง่ายนิดเดียวเลยสำหรับการเอาชนะใจจงกลม ...แถมมีผู้ช่วยมือโปรอย่างพี่เจ๋ง ...กล้วยๆเลย

สู้ๆนะคะคุณน้ำ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 ธันวาคม 2555 เวลา:14:03:07 น.
  
ขอบคุณคุณหญิงมากค่ะ

ได้รับความรู้จากบล็อคคุณหญิงเยอะเลยค่ะ
ตอนนี้จงกลมไม่กลัวน้ำเท่าไหร่แล้วค่ะ น้ำไม่อุ้ม ไม่โอ้
พยายามไม่สนใจเขา เวลาไปนั่งเล่นกับเจ๋ง ไม่สนเขา
สักพักเขาอยากเล่นด้วยก็จะเดินเอาตัวมาถูเองค่ะ
เข้ามาดมมือ เข้ามากินขนมในมือได้ พอเขากินขนมก็ยอมให้จับตัวลูบหัวได้

ตอนนี้ก็มีแค่เรื่องร้องนี่แหละค่ะ ไม่รู้ร้องเพราะปวดอึรึเปล่า เมื่อวานร้อง ก้นตุงๆ น้ำก็เอากระดาษปูให้ เขาก็วิ่งไปหมุนๆแล้วก็อึใส่กระดาษ แต่กระดาษคงแผ่นเล็กไป อึกองใหญ่พอกับเจ๋งเลยค่ะ

ยิ่งได้ยินเสียงพี่โกลเด้นนี่วิ่งพล่านไม่อยู่สุข มีหอนด้วยค่ะ อยากไปหาเขาน่าดูเลบ

ตามประสาหมาๆ เล่นกันก็แรงขึ้นแรงขึ้น ทั้งเจ๋งทั้งจงกลม เจ๋งเองลุกยืนไม่ได้ โดนจงกลมทับ คร่อมตัวทับเจ๋งเลย ไม่รู้เขาพยายามจะข่มเจ๋งมั้ยนะคะ แต่ว่าเขาก็ไม่เคยทะเลาะกันแรง เพราะน้ำจะส่งเสียงดุค่ะ

ของเจ๋งนี่หากฉกเขา เขาจะหมอบลงทำหูลู่นอนนิ่งทันที แล้วจะไม่ทำอีก เจ๋งนี่น้ำโชคดีไม่ต้องฝึกเยอะ เขาเคารพเราค่ะ จะไม่ดีก็แค่เรื่องเดียว เรื่องอึเรื่องฉี่ที่เขาไม่เป็นที่เป็นทางเพราะคุมตัวเองไม่ได้ ก็ให้อภัยค่ะ เขาไม่สมบูรณ์

แต่เจ้าจงกลมนี่ก็ต้องบอกต้องสอนกันไปทีละขั้นค่ะ
คงต้องรบกวนคุณหญิงอีกเยอะเลยค่ะ
โดย: น้ำ IP: 110.77.249.247 วันที่: 18 ธันวาคม 2555 เวลา:14:48:11 น.
  
คุณหญิงคะ การที่เจ้าโกลเด้นของพี่เขาเห่าเสียงดังๆ หลายครั้งแล้วเจ้าจงกลมมันร้อง มันหอนโหยหวนรับนี่

มันคือการแสดงออกว่าเขาต้องการอะไรเหรอคะ
ตอนนี้จงกลมยังชอบร้องชอบหอนเวลาได้ยินเสียงโกลเด้นท์ วิ่งพล่าน คงอยากออกไปแน่ๆเลย

แต่วันนี้เช้า ไม่ได้ยินเสียงโกลเด้นก็ยังร้องยังหอน ยังปีนรั้ว ดุเสียงดังๆไปหลายครั้ง ส่งเสียงเตือนก็ยังร้องได้ตลอดเวลา

อ่านภาษากายเขาไม่ออกเลยค่ะ ว่าเขาเป็นอะไรกันแน่
เพราะเวลาหิวก็ร้องงืดๆมาเกาะรั้ว เวลาปวดอึก็ร้องๆๆ วิ่งไปทั่วต้องเอากระดาษปูให้ พอให้กินข้าวแล้ว อึแล้ว ก็ยังร้อง เลยเดาไม่ถูกว่าร้องทำไม จะปวดท้องรึเปล่าเป็นอะไรมั้ยก็ไม่รู้

ยิ่งเวลาพาออกไปเดินเล่น เขาจะวิ่งไปหาเจ้าโกลเด้นท์บ้านตรงข้ามทันที หากปล่อยให้เขาไปเล่นไปหากันทุกวัน มันจะมีผลเสียยังไงมั้ยคะคุณหญิง
โดย: น้ำ IP: 110.77.249.181 วันที่: 20 ธันวาคม 2555 เวลา:8:26:52 น.
  
สวัสดีค่ะคุณน้ำ

เขาไม่ได้ระบายพลังงาน มีพลังงานเหลือ หมาก็จะคึก มีอะไรก็จะถูกกระตุ้นง่าย
ยิ่งเขาเคยไปเล่นกับโกลเด้นแล้วสนุก เขาก็ติด พอได้ยินเสียงโกลเด้น ความตื่นเต้นก็ก่อตัว หมาก็กระวนกระวาย หมาก็จะเห่า ร้อง

ยิ่งเราไม่เตือน เตือนไม่ทัน นิสัยก็ไม่หาย
เตือนเสียแต่เนิ่นๆค่ะ ไม่ใช่ร้องแล้ว ปีนรั้วแล้ว แล้วค่อยมาเตือน อันนี้ช้าไปค่ะ ...ต้องมีเวลาเฝ้าหมา ถ้าอยากจะแก้ปัญหานี้ เพราะจะได้เตือนทัน

ถ้าหมาได้ถูกระบายพลังงานเพียงพอ เขาก็จะสงบ เขาก็จะพักผ่อน ไม่ใช่อยากออกไปเล่น หรือ ถูกกระตุ้นได้่ง่ายๆ

ที่จริงแล้ว เราควรให้เขาขับถ่ายที่สนามหญ้า(ภายในรั้วบ้าน)นะคะ ใส่สายจูงพาไปขับถ่ายตามเวลา มันธรรมชาติกว่า
โตขึ้น ให้ขับถ่ายในห้อง อึกองใหญ่ ฉี่กองใหญ่ คงลำบากน่าดู

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56

ที่จริงการกินก็น่าจะฝึกให้รอก่อนกินได้แล้ว จะได้ไม่มีการเห่าสั่ง ร้องสั่ง

เวลาเดิน ตอนนี้ไม่ต้องล่ามกับเจ้าเจ๋งก็น่าจะได้ เราก็ถือสายจูงเลย ต้องควบคุมเวลาเดิน มีการกระตุกสายจูง เพื่อไม่ให้เขาสนใจโกลเด้นข้างบ้าน

และไม่ต้องให้เขาไปเล่นกันหรอกค่ะ ไม่จำเป็น เพราะเราจะไม่ตามใจหมา เพราะหมาต้องตามใจเรา
ถ้าปล่อยให้เขาไปเล่นกันตามที่เขาร้อง ต่อไปเขาก็จะร้องสั่งเราหนักกว่าเดิม เพื่อให้เขาปล่อยไปเล่น แล้วชีวิตจะวุ่นวาย แล้วหมาจะร้องสั่งเราในเรื่องอื่นๆ ดั่งนั้นอย่าตามใจหมาเหมือนหลายๆคนที่ตามใจจนหมาเสีย
หญิงไม่เคยตามใจหมาเลยสักครั้ง หมาก็ได้ดี เราก็สบาย หมาไม่มีเห่าสั่งเลยสักครั้งเดียวจนถึงปัจจุบัน

พยายามเริ่มฝึกได้แล้วนะคะ ฝึกให้เขาจำชื่อตัวเอง เรียกมาหา จะได้ใส่สายจูงได้ ฝึกรอก่อนกิน พาเดินในสายจูงแบบMadtering the walk ดูได้ในบทความ

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=6&gblog=48


เหนื่อยตอนแรก แล้วจะสบายตลอดชีวิตของหมาเลยทีเดียว.......

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 ธันวาคม 2555 เวลา:10:40:53 น.
  
น้ำกับคุณแฟนต้องมาทำงานตอนเช้า เราไม่พาเขาออกมาวิ่งเล่นข้างนอกตอนเช้าได้มั้ยคะ กลับไปเย็นค่อยพาไปวิ่ง แต่บางวันก็กลับถึงบ้าน 1 ทุ่มน่ะค่ะ ดึกไปมั้ย หรือเราจะพาวิ่งบางวันที่เราหยุด หรือจะวิ่งตอนเช้าแค่ 20 นาที อาศัยตื่นให้เช้ากว่าเดิมหน่อย แบบนี้จะได้มั้ยคะ หากพาเขาวิ่งตอนเช้าจนติด เราก็จะต้องพาเข้าวิ่งทุกๆวัน น้ำเลยอยากพาเขาวิ่งเย็นๆแทนน่ะค่ะ เพราะจะมีเวลาดูแลเขามากกว่า

เรื่องขับถ่าย น้ำสะดวกให้เขาขับถ่ายบนกระดาษที่ปูไว้ในที่ของเขา บริเวณหลังบ้านน่ะค่ะ มีเปิดระบายอากาศตลอดทั้งวัน แต่ล็อคเหล็กดัดแน่นหนา พอเขากินข้าวเสร็จ น้ำจะปูกระดาษเขาก็จะวิ่งไปฉี่ไปถ่าย เราก็ทำความสะอาดได้ทันทีน่ะค่ะ ตอนนี้เขาจะถ่าย 2 ครั้ง เช้าแล้วก็เย็นตอนน้ำกลับไปค่ะ บ้านไม่มีสนามหญ้าน่ะค่ะ พื้นภายในรั้วบ้านก็ซีเมนต์หยาบๆ แต่ถ้าวันไหนได้พาเขาออกไปเดินก็จะพกกระดาษไปปูรองให้เขาอึด้วยค่ะ

ตอนนี้ก็ฝึกให้เขารอกินอยู่ค่ะ เวลาเห็นเรากลับบ้านจะวิ่งมาร้อง กระโดดเกาะรั้ว ก็จะดุเขา จ้องตาเขา เขาก็จะนั่งลง หรือหมอบลง พอเขาร้องก็จะดุอีก เพราะน้ำกลับเย็นน่ะค่ะ เขาคงจะหิว พยายามจะรักษาเวลาการให้อาหารและพาเขาไปขับถ่ายน่ะค่ะ

วันนี้ว่าจะไปซื้อพวกหนังเทียม ที่ต้องแทะมาให้เขากัดค่ะ เพราะเวลาที่เราพาออกไปเดินไม่ได้ ก็จะให้เขาเล่นกัยเจงแทน ให้นอนแทะขนมแทน เขาจะได้ไม่เครียด แต่หากเป็นวันหยุด น้ำก็จะมีเวลาดูแลเขามากขึ้นค่ะ

ไม่ทราบว่านอกจากพาวิ่งแล้ว ยังพอมีวิธีอื่นๆมั้ยคะคุณหญิงที่จะระบายพลังงานของเขาได้บ้างน่ะค่ะ

ส่วนเรื่องเตือนตอนร้อง สงสัยวันหยุดนี้ ต้องไปนั่งเฝ้า ปรับพฤติกรรมของเขาทั้งวันแล้วล่ะค่ะ ไม่ไหวค่ะ ร้องทุกเช้าเลยจริงๆ
โดย: น้ำ IP: 110.77.221.201 วันที่: 21 ธันวาคม 2555 เวลา:9:46:37 น.
  
สวัสดีค่ะคุณน้ำ

หมาบางตัวเขาจะสงบด้วยตัวเขาเองเมื่อเขาไม่มีอะไรทำ หรืออยู่ตัวเดียว ไม่่ก่อเรื่องวุ่นวาย นี่คือหมาพลังงานต่ำ
แต่ถ้าเราได้หมาพลังงานกลางถึงสูง เขาไม่สามารถสงบด้วยตัวเขาเอง เขาต้องมีอะไรทำ นั้นเอง การพาระบายพลังงานตอนเช้า ถึงจำเป็นมาก ไม่เช่นนั้น เขาจะหางานทำเอง หรือ พฤติกรรมไม่ดีจะตามมาเป็นพรวน
บางตัว ระหว่างวันเริ่มคึกอีก ก็ต้องมีการระบายพลังงานระหว่างวัน และตอนเย็นร่วมด้วย

ถ้าเราได้หมาพลังงานสูงมาเลี้ยง เราไม่มีทางเลือกอื่น เพราะเราต้องเหนื่อยกว่าคนอื่นๆที่เขาได้หมาพลังงานต่ำ

นั้นคือ ภาระก็จะสูงตามมา

ืทางออก
-ต้องตื่นเช้ากว่าเดิม พาหมาไปเดิน ให้เหนื่อย ไม่ต้องวิ่งนะ ไม่ได้ประโยชน์ ตอ้งพาเดินแบบ Mastering the walk แล้วหมาจะสงบลึก

-ถ้าตอนเช้าไม่เวลาพาไปเดิน ก็ให้หมาใช้ลู่วิ่ง เปิดให้เดินบนลู่วิ่งตอนเช้า 45-60 นาท่ี

ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38

แต่การเดินถือว่าจำเป็นมาก แล้วตอนเย็นก็พาไปเดินอีกรอบ

และการให้ของเขาแทะเล่น ใช้ได้ผลสำหรับหมาบางตัว
ถ้าได้หมาพลังงานต่ำ แค่มีของแทะเล่น เขาก็สงบได้
แต่สำหรับหมาพลังงานสูง แทบไม่ได้ช่วยอะไรเลย เพราะพอเขาแทะเบื่อ เขาก็จะไปหางานอย่างอื่นทำแทนอีกเช่นเคย

----------------
"เวลาเห็นเรากลับบ้านจะวิ่งมาร้อง กระโดดเกาะรั้ว ก็จะดุเขา จ้องตาเขา เขาก็จะนั่งลง หรือหมอบลง พอเขาร้องก็จะดุอีก เพราะน้ำกลับเย็นน่ะค่ะ เขาคงจะหิว"

--กลับเข้าบ้านไม่ต้องทักหมา ทำเป็นไม่สนใจ เตือนได้ แต่ไม่ต้องเล่น
กลับเข้าบ้าน พาเดิน เดินเสร็จค่อยให้กินข้าว..ห้ามข้ามสเต็ป

ทำไมสุนัขเห่าหอนเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-12-2009&group=7&gblog=13

หมาหิว เขาทนได้ค่ะ ไม่ใช่หิวแล้วโวยวายเหมือนคน คนมักคิดไปเองโดยเปรียบเทียบพฤติกรรมของมนุษย์แล้วไปตัดสินหมา

หมาที่บ้านปกติกินเช้า มื้อเดียว ถ้าวันไหนจีจี้ต้องไปแข่ง หรือ ไปโชว์ตัว ก็ต้องให้กินเย็น หรือค่ำเมื่อกลับถึงบ้าน ก็ไม่เห็นจะมีอาการเห่าสั่งเพราะหิวแต่อย่างใด

หมาไม่มีสิทธิ์เห่าสั่งคน จะกินก็ต่อเมื่อคนจัดเวลาให้กิน

ถ้ากลับมาบ้าน แล้วหมากระวนกระวาย เราก็คิดไปเองว่าหมาคงหิว พอกลับบ้านก็รีบประเคนข้าวให้หมา โดยที่หมยังไม่ได้ระบายพลังงาน ยังไม่สงบ หมาก็จำไว้ว่า เห็นคน ได้ของกิน หมาก็เลยตื่นเต้นเห่ารับตั้งแต่หน้าบ้าน นี้คือเราเพาะนิสัยไม่ดีให้หมา เพราะคนเลี้ยงไม่เข้าใจจิตวิทยาสุนัข

กลับเข้าบ้าน ทำเป็นเรื่องปกติ อย่าไปคิดแทนหมา กินน้ำกินท่าให้เรียบร้อย พาหมาไปเดิน อย่างน้อย 45 นาที เดินเสร็จ หมารอก่อนกิน ถึงให้อาหาร แล้วพาขับถ่าย

ของกินไม่ได้มาฟรีๆ หมาต้อง work for food
ถ้าไม่ทำตามนี้ หมาจะนิสัยเสียโดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 ธันวาคม 2555 เวลา:10:58:18 น.
  
ขอถามเพิ่มอีกนิดค่ะคุณหญิง

หากน้องหมาร้องโหยหวน ร้องหงิงๆ อยากออกไปข้างนอก เราไม่สนใจเราเขา ไม่ดุ ไม่มองไม่สน อยากร้องก็ปล่อยให้ร้อง ไม่มีส่งเสียงเตือนหรือฉก

เขาจะนิสัยเสียกว่าเดิมมั้ยคะ หรือว่าจะทำนิสัยแบบนี้ซ้ำๆอยู่ทุกวัน น้ำเคยปล่อยเขาให้ร้อง อยากร้อง ร้องไป สักพักพอไม่มีคนตามใจ เขาก็หยุดร้องแล้วนอนหลับไป

แต่ไม่รู้ว่ามีผลเสียตามมามั้ยนะคะ

ขอบคุณคุณหญิงมากค่ะ คงต้องรบกวนคุณหญิงบ่อยๆเลย
โดย: น้ำ IP: 110.77.221.201 วันที่: 21 ธันวาคม 2555 เวลา:12:41:27 น.
  
สวัสดีค่ะคุณน้ำ

การที่หญิงเน้นว่า เตือนก่อนเห่า เพื่อสอนให้เขารู้จักหักห้ามใจไม่ให้เห่าสั่งคน ให้เขารู้ว่า เขาไม่มีสิทธิ์เห่าสั่งคน นี้คือ สอนแบบจ่าฝูง ลูกฝูง แล้วจะทำให้พฤติกรรมหายถาวร แถมทำให้เขารู้จักหักห้ามใจไม่ให้เห่าในเรื่องอื่นๆด้วย เพราะเขารู้ว่า นี่คือ "กฎเหล็ก"

แต่การที่เราปล่อยให้เขาเห่า แล้วเราทำเป็นไม่สนใจ นั้นคือ เขารู้ว่า เขาเห่าได้ ถ้าเรื่องไหนเห่าแล้วไม่ได้ผล เขาก็เลิกเห่าร้องเรียกความสนใจในเรื่องนั้นๆ แล้วเรื่องอื่นๆเขาก็จะเห่าร้องเรียกความสนใจอีก นั้นคือ เราไม่ได้แก้ปัญหาหมาเห่าสั่ง เพราะสักวันคุณจะเสียรู้หมา หลงกลหมา และจะทำให้หมาเห่าสั่งคุณในที่สุด เหมือนหลายคนที่ห้ามการเห่าของหมาไม่ได้ไง เพราะเลี้ยงเหมือนชาวบ้านทั่วๆไป และถ้าโชคร้าย หมาเห่าไม่หยุดนะ เหมือนหลายคนที่เข้ามาปรึกษาปัญหา หมาเห่าทั้งวัน จนทะเลาะกับเพื่อนบ้าน เพราะคนไม่สนใจเตือน ก็เลยเห่าหอนมันทั้งวัน เห็นไหม การทำเป็นไม่สนใจหมา ก็ใช้ไม่ได้ผลเสมอไป

ทำไมหมามาอยู่บ้านหญิงวันแรก จับนอนกรงในโรงรถ หมาไม่เห่าเลยทั้งสามตัว แม้แต่วันแรก ขนาดยูจิรับมาจากเยอรมัน ยังไม่เห่าเลยในคืนแรก
หมาบ้านหญิงไม่เคยเห่าสั่งตั้งแต่วันแรกจนถึงปัจจุบัน ทำไมหญิงทำได้ แต่คนส่วนใหญ่ทำไม่ได้
ก็เพราะหญิงฝึกแบบจ่าฝูงลูกฝูง ไม่ใช่ฝึกแบบชาวบ้านทั่วๆไปเหมือนคนส่วนใหญ่ในห้องจตุจักร ผลก็ต่างกัน หมาเพอร์เฟคต่างกัน

ลองเลือกดูว่า จะยอมเหนื่อยตอนนี้ แล้วสบายทีหลัง
หรือ จะขี้เกียจตอนนี้ แต่เหนื่อยอีกเป็น 10 ปี เหมือนคนในห้องจตุจักร(ส่วนใหญ่)

-------
ถามได้ค่ะ ถามได้เสมอ

บางคำตอบหญิงค่อนข้างเขียนตรง อย่าได้น้อยใจหรือเสียกำลังใจไปนะคะ หญิงต้องการให้คุณน้ำเข้าใจเรื่องจ่าฝูงลูกฝูง เพราะความรู้บางอย่างอาจสวนทางกับคนหมู่มากก็อาจทำให้งงหรือสงสัยได้
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 ธันวาคม 2555 เวลา:13:43:47 น.
  
ขอบคุณมากค่ะ คุณหญิง น้ำต้องขยันเพิ่มเติมจากเดิม และฝึกคุมอารมณ์ตัวเองไม่ให้โมโหเวลาเขาร้องโวยวาย ไม่งั้นเขาก็ไม่เชื่อฟัง ต้องขออนุญาตพริ้นท์บางบทความของคุณหญิงไปให้คุณแฟนอ่านด้วยค่ะ ต้องช่วยกันฝึก เพราะคุณแฟนชอบตามใจจงกลม วันนั้นเขาอยู่บ้าน น้ำมาทำงาน สั่งไว้แล้วว่าอย่าพาจงกลมไปเล่นกับโกลเด้นท์บ้านพี่เขา เพราะไม่งั้นจะร้องให้พาไปตลอด เขาก็ไม่ฟัง พาไปเล่น บอกว่าจงกลมจะได้มีเพื่อน เหอะๆๆ ลำพังเล่นกับเจ๋งก็พอแล้ว นี่ก็ยังพาไปเล่นกับเจ้าโกลเด้นท์อีก คราวนี้เลยร้องทุกวัน เช้าตื่นมาก็ร้องๆๆ น้ำเลยบอกคุณแฟนไปว่า เห็นรึยังล่ะ ว่าทำให้จงกลมนิสัยเสีย ต้องมาเหนื่อยสอนใหม่แต่ต้นอีก

น้ำอยากฝึกน้องหมา อยากคุมเขาให้อยู่แบบคุณหญิงค่ะ เพราะไม่ชอบน้องหมาที่ไม่ฟังคำฟัง น้องหมาที่แม่เลี้ยงไว้ที่บ้าน ครองตำแหน่งจ่าฝูงเป็นที่เรียบร้อยเพราะแม่โอ๋เอาใจดูแลดีมากถึงขั้นให้นอนบนที่นอน นั่งป้อนข้าว ตักน้ำมาให้กินถึงปาก เลยมีปัญหา น้องหมาทะเลาะ เห่า และกัดเวลาพ่อหรือใครจะเข้าใกล้แม่ เพราะน้องหมาเห็นแม่เป็นลูกฝูงของเขาไปแล้ว

แต่น้ำก็แก้อะไรความคิดแม่ไม่ได้ค่ะ แม่ชอบของแม่แบบนั้นเลี้ยงเป็นลูกไปเลย น้ำก็ปล่อยตามใจแกเพราะนานๆจะกลับไปเยี่ยมแม่สักทีวันหยุด น้ำไม่ชอบน้องหมาก้าวร้าวแบบนั้น จึงอยากจะฝึกน้องหมาทุกตัวที่น้ำรับมาดูแล เพื่อเราจะได้ไม่ลำบากที่ต้องดูแลเขาในอนาคต และเขาไม่สร้างปัญหาให้เพื่อนบ้านต่อไป

นับจากวันนี้จะต้องวางกฏวางระเบียบซะใหม่ เริ่มจากคุณแฟนเลยค่ะ ต้องมีความเข้าใจที่ตรงกัน ไม่งั้นการปรับพฤติกรรมน้องหมาก็ล้มเหลวอยู่แบบนี้ค่ะ
โดย: น้ำ IP: 110.77.221.228 วันที่: 21 ธันวาคม 2555 เวลา:14:09:01 น.
  
คุณน้ำค่ะ

ดีใจจังเลยที่คุณน้ำเห็นด้วยกับเรื่องจ่าฝูงลูกฝูง อย่างนี้ไปได้สวยแน่นอนค่ะ รับประกัน
เพราะหมาจะดีหรือไม่ ขึ้นกับผู้เลี้ยงค่ะ ถ้าคนร่วมมือ และไม่ท้อ สำเร็จแน่นอนค่ะ

ปรับหมาง่ายเหมือนปลอกกล้วย แต่การเปลี่ยน"ความคิด"คน เปลี่ยนคนนั้นยากกว่าหลายล้านเท่า เมื่อไหร่คนเปลี่ยนปุ๊ป หมาเปลี่ยนทันที ...

จุดสำคัญอีกจุดหนึ่งที่เราต้องเน้น ก็คือ "ทุกคนในบ้านต้องลงเรือลำเดียวกัน" แล้วหมาจะดีแบบถาวร

ถ้ามีใครในบ้านขัดแย้งกับเรา ไม่ร่วมมือ ไม่เห็นด้วย คอยติ หรือ คอยจะแหกกฎเรา หมาจะไม่หายนะคะ ปัญหาจะไม่หายถาวร จะต้องคอยแก้ซ้ำๆเรื่องเดิมๆอยู่เรื่อยๆ เพราะขนาดคนยังไม่ร่วมมือกัน คนยังแหกกฎ หมาก็จะแหกกฎบ้าง
ยิ่งคนคอยถือหางอยู่ใกล้ๆ หมาก็จะยิ่งกร่าง ยิ่งดื้อ

คุยกับคุณแฟนให้เข้าใจนะคะ ถ้าอยากให้หมาดีน่ารัก ต้องร่วมมือ และอย่าแหกกฎ

และต้องนิ่งนะคะ ทั้งคุณน้ำและคุณแฟน เพราะเมื่อไหร่หมาคุมยาก หมาดื้อ เราต้องรีบเช็คอารมณ์ของเราทันทีว่าเราหลุดอะไรไปหรือเปล่า เพราะหมาเหมือนกระจกส่องคน เราตื่นเต้น หมาตื่นเต้น เราไม่มั่นใจหมาก็จะข่มและริจะท้าทาย เรากลัวหมาก็จะกลัว หรือ เรากลัวก็จะถูกกัดได้ เราหลอกหมาไม่ได้ค่ะ เพราะเขาได้กลิ่นสารเคมีในตัวเรา เขาคือเครื่องจับเท็จสี่ขาที่ไม่เคยรวน และไม่มีถ่านหมด

เมื่อไหร่อารมณ์ไม่ดี อยากร้องไห้ อยากตะโกน ก็เข้าห้องไปสงบสติอารมณ์ ไม่ให้หมาเห็น เมื่อไหร่อยู่่ต่อหน้าน้องหมา อย่างเดียวคือต้องนิ่งและมั่นคง หัวโล่งๆ

คุณน้ำเป็นคนจิตใจดี น่ารักมาก ช่วยเหลือน้องหมาตาดำๆ อย่าลืมต้องเป็นผู้นำที่สุขุม สงบ มั่นใจด้วยนะคะ หมาก็จะเคารพและรักเราแบบถวายหัว แล้วเราจะรู้ว่า เวลาเขารักเราแบบเราเป็นนายเหนือหัวนั้น มันคนละแบบกับหมาทั่วๆไปที่วิ่งพล่านทั่วบ้าน รักเราแต่ก็กวนประสาทเรา เห็นเราเป็นแค่ลูกน้อง อันนี้มันสุขแบบปลอมๆค่ะเพราะมีทั้งสุขมีทั้งเครียด

ถ้าเราหลุดจากความนิ่ง ให้นึกถึงในหลวงนะคะ นิ่งแบบท่าน นี่คือพลังงานควรมีในฐานะจ่าฝูงค่ะ จะไม่ใช่แบบดวงตาตุงที่มีแต่ความตื่นเต้นไม่สงบ หรือ ไม่ใช่แบบแม่ชีเทเลซ่าที่อ่อนยวบเกินไปไม่มีความน่าเกรงใจหรือหนักแน่น
พลังแบบในหลวงท่านเป็นพลังที่เราเกรงใจ สุขุม หนักแน่น แต่ก็ยังมีความอ่อนโยนอยู่ภายใน แล้วใครที่อยู่ใกล้ก็จะรักแบบถวายหัว เกรงใจ ยอมทำตามทุกอย่าง ไม่กล้าท้าทายหรือเทียบขั้น

ลองดูนะคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 ธันวาคม 2555 เวลา:15:09:35 น.
  
สวัสดีค่ะคุณหญิงมารายงานผลค่ะ

เมื่อวานน้ำฝึกคำสั่งจงกลม คือนั่งและหมอบ เรียกมาหา โดยเอาขนมเป็นตัวล่อ แรกๆวิ่งพล่าน กระโดดไม่ยอมนั่ง น้ำก็ทำใจนิ่งๆ เริ่มสอนเขาใหม่ เดินไปห่างๆจากเขา เรียกเขา เขาเดินมาหาค่ะเพราะรู้เรามีขนม น้ำก็ทำแบบที่คุณหญิงสอนในบทความเลื่อนมือไปข้างหลัง เขาก็มองตามขนม สุดท้ายก็นั่ง น้ำก็ย้ำว่า นั่ง อยากให้เขาจำว่าแบบนี้คือนั่่ง แล้วค่อยแบ่งขนมชิ้นเล็กๆให้เขากิน แล้วต่อด้วยคำสั่งหมอบ ก็ลดมือต่ำลงเขาก็มองตามมือแล้วหมอบ น้ำก็บอกว่าดีมาก แล้วให้กินขนม

แล้วก็ลองทำใหม่ คำสั่ง นั่ง เขาทำได้ครั้งแรกไม่ให้กิน ให้เขาทำอีกครั้งแล้วถึงให้กิน เมื่อเช้า ลองอีกค่ะ แต่ไม่มีขนม ให้เขามองมือแล้วสั่งว่านั่ง เลื่อนมือไปเขามองตาม แล้วยอมนั่ง แต่ไม่ทุกครั้ง สงสัยต้องฝึกบ่อยๆค่ะ แต่หมอบนี่ ไม่มีขนมล่อพอน้ำเอามือลดต่ำไปที่พื้น เขาจะมองมือแล้วหมอบลงค่ะ แบบนี้คือเขาเริ่มเข้าใจได้บ้างแล้วใช่มั้ยคะ

ส่วนเรื่องการเดิน พริ้นท์บทความไปอ่านทำความเข้าใจกับคุณแฟน เช้านี้ ตื่นก่อนเขาจะร้องค่ะ เรียกเขามาหา รอเขานั่งสงบก็ค่อยๆเข้าหาเขา ลูบเขาแล้วคล้องสายจูง แต่เขาไม่ยอมเดินค่ะ คุณแฟนเป็นคนจะพาไป เขาไม่เดินเลย ยืนนิ่งๆ ขาไม่ก้าว หางตก เหมือนกลัวเกรง ยื้อจนสายจูงตึงเลยค่ะ เราสองคนก็ช่วยกันน้ำก็กระตุกสายจูงให้เขารู้ เขาก็ยืนเฉย ขาไม่ขยับ เราก็ไม่สนใจเขาสักพัก เขาก็ยอมก้าวตาม ก้าวได้ไม่ไกลก็หยุดอีก ยื้อสายอีก กว่าจะเดินถึงประตู เราก็ให้เขาหยุดเฉยๆ เราเดินออกมาก่อน ให้เขาเดินออกมาตาม เขาไม่ออกค่ะทีนี้ ยื้อกันสุดแรง นานทีเดียวกว่าจะออก

ทั้งกระตุกสายจูง ทั้งดุส่งเสียง เขาก็ไม่ยอมเดิน ยืนขาแข็งอยู่กับที่นานมาก กว่าจะก้าวตามได้สักสองสามก้าว เกือบครึ่งชั่วโมงค่ะ ยังออกไปไม่พ้นหน้าบ้านเท่าไหร่ พอมีคนวิ่งผ่าน มีรถวิ่งผ่าน เขาจะวิ่งยื้อสายจูง หนีอย่างตื่นกลัว ส่งเสียงโวยวาย เราก็ยื้อกันดุกัน จนเขาเงียบ หยุดเป็นยื้อสายตึงๆไม่ร้อง วันนี้เลยล้มเหลวไม่เป็นท่า ต้องพาเขาเข้าบ้านเลยค่ะ เพราะสายแล้วจะออกไปทำงานกันไม่ทัน

พอเขาเข้ามาอยู่กับเจ๋ง น้ำก็ทวนคำสั่ง นั่งหมอบอีกครั้ง เขาก็ยังทำได้ แต่ไม่แม่นยำทุกครั้ง ต้องมีขนมเป็นตัวช่วย

พอให้กินข้าวเรียบร้อยก็ให้เขาขับถ่ายเรียบร้อยบนหนังสือพิมพ์ที่ปู แล้วปล่อยให้เขาเล่นกับเจ๋ง

วันนี้เขาไม่ร้องค่ะ เพราะน้ำนั่งคุม พอโกลเด้นเห่า หูเขาเริ่มลู่ คอเริ่มตั้ง น้ำจะดุ ส่งเสียงไม่ให้เขาเห่า เขาก็ไม่สน เดินไปเล่นกับเจ๋งแทน

แปลกที่วันนี้เขากลับไม่คึก ไม่ร้องโวยวาย เล่นกับเจ๋งสักพัก เขาก็หลับค่ะ ก่อนน้ำออกมาทำงาน เห็นเขาหลับ เลยทิ้งขนมขบเคี้ยวไว้ให้เขาอันนึง เป็นหนังบดเหนียวๆ เคี้ยวยาก เมื่อวานให้เขาเล่นตอนเย็น นอนแทะไม่ซนเลย แทะเบื่อก็หลับ

แต่วันนี้เขาทำตัวดี น่ารักขึ้น ไม่เหมือนเมื่อวานที่โวยวายมากมาย น้ำคงต้องขยันฝึกให้ทุกวันค่ะ

เขาไม่ค่อยฟังคุณแฟนเพราะคุณแฟนไม่ได้ดูแลเขาใกล้ชิด ยังมีวิ่งหนี มียือ มีดึง ไม่ยอมง่ายๆ แต่เวลาคุณแฟนเรียก เอามือยื่นหาเขาก็ยอมเดินมาดม เดินมาให้จับ

คงต้องใช้เวลาสักพักค่ะ ทั้งน้ำ ทั้งคุณแฟน และจงกลม

ขอบคุณคุณหญิงมากนะคะ เดี๋ยวน้ำจะมารายงานผลเรื่อยๆค่ะ
โดย: น้ำ IP: 110.77.221.228 วันที่: 22 ธันวาคม 2555 เวลา:9:21:18 น.
  
สวัสดีค่ะคุณน้ำ

-เรื่องฝึกนั่ง +หมอบ
สองสามวันนี้ฝึกบ่อยๆเลยค่ะ ใช้ขนมไปก่อน เพื่อให้เขาทำตามทุกครั้งที่สั่ง ให้เขาจำท่าได้แม่นๆ เมื่อจำสองท่านี้แม่นแล้ว วันที่สี่ถอดขนมออกเลยค่ะ ไม่ต้องมีขนมล่ออีกเมื่อออกคำสั่ง 2 คำสั่งนี้

เคล็ด(ไม่)ลับ ในการฝึกน้องหมาให้ทำตามสั่ง ไม่มีการหูทวนลม
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-11-2010&group=6&gblog=61

คุณน้ำเพิ่มสอนคำสั่งวันเดียวแล้วถอดขนมเลยในวันนั้น เร็วไปค่ะ หมายังจำไม่แม่น ย้ำอีกสัก2-3วัน ให้แม่นๆ แล้วค่อยถอดขนมออก

------------
-เรื่องหมาต่อต้านสายจูง

ลองวิธีง่ายๆก่อน (ในรูปไม่มีสายจูง แต่คุณน้ำสามารถถือสายจูงไปด้วยก็ได้ค่ะ )
Daily dog trick "heel"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=05-12-2008&group=6&gblog=20

แล้วลองวิธียากขึ้น ตามลำดับข้อ1-2-3
ถ้าหมาดื้ออีก ก็ลุยข้อ 3 เลย แต่ตอ้งมีเวลา หัวต้องโล่ง
ฝึกให้เขายอมรับสายจูงในรั้วบ้านก่อน เมื่อเดินคล่องขาไหลลื่นแล้วค่อยพาเดินนอกบ้านจริงๆค่ะ

น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40
**************

เมื่อหมามีงานทำ (ทำตามสั่งเรา ฝึกคำสั่งพื้นฐาน สั่งเขาบ่อยๆ ฝึกกฎ ฝึกจิตใจให้ยอมรับสายจูง ) พวกนี้คือการออกกำลังกายจิตใจ หมาจะเหนื่อยกว่าออกกำลังกายทางร่างกายหลายล้านเท่า นั้นเองทำให้หมาสงบลึก

หลายรายปล่อยให้หมาวิ่งพล่านทั่วบ้าน หรือ ปล่อยให้วิ่งเองที่สนาม มีแต่ความตื่นเต้น กายเหนื่อยแต่สมองไม่เหนื่อย หมาก็หยุดพักชั่วคราว แต่ถูกกระตุ้นง่าย หมาก็ยังกร่างอยู่

หมาจรเขามีกฎของฝูงที่เข้มงวด ทุกที่ที่เขาเหยียบหรือนอน เขามีตำแหน่งของเขา ทุกนาทีเขาอยู่ในกฎ แม้เราจะเห็นเขานอนทั้งวันข้างถนน เดินไปเดินมาก็ตาม แต่สมองเขาทำงานตลอดเพื่อให้อยู่ในกฎของจ่าฝูง เขาจึงสงบมาก นอนชมนกชมไม้ นี้คือหมามีความสุข แต่คนมักคิดว่าหมานอนอมทุกข์ เพราะไม่คึกวิ่งพล่านเหมือนหมาที่เลี้ยงตามบ้าน
หมาที่วิ่งพล่านทั้งวัน นั้นคือหมาที่ไม่มีความสุข เหมือนคนเมายาบ้า คุมตัวเองไม่ได้ นี่หรือสุข แต่เจ้าของมักคิดว่าหมาสุขเหมือนเด็กได้ไอติม พวกนี้เลี้ยงหมาแล้วได้หมาไม่ค่อยจะมีวินัยสักเท่าไหร่ เพราะคิดแทนหมา คิดว่าหมาจะคิดเหมือนคน

หมานำทางคนตาบอด เป็นหมาที่พื้นฐานพลังงานสูงนะคะ ต้องพร้อมทำงานตลอด แต่ทำไมเขาสงบ แม้เจ้านายตาบอดไม่สามารถพาวิ่ง หรือ พาปาบอลเล่นได้เหมือนคนตาดี แต่หมาของเขาสงบมาก แถมพร้อมทำงานตลอดเวลา ก็เพราะสมองของสุนัขนำทางเขาทำงานเกือบทั้งวัน ต้องคอยระวังให้เจ้านายตลอด 24 ชั่วโมง ต้องคอยดูว่าเจ้านายทำอะไรตกพื้น จะได้ไปคาบมาให้ นั้นคือ อยู่ในโหมดทำงานทั้งวัน หมาพลังงานสูงเหล่านี้จึงสงบ นิ่งได้ แต่ก็ทำงานได้ทันทีเมื่อเราสั่งหรือต้องการ

การที่คุณน้ำเป็นจ่าฝูงที่นิ่ง และเจ้าจงกลมมีงานทำ เขาได้ทำตามสั่ง พอเขาทำได้ เขาก็มีความภูมิใจ มั่นใจ โดยที่เขามั่นใจจากที่เราช่วยเขา จะทำให้เขาเคารพคุณน้ำอย่างมากมายเลยทีเดียว เขาก็เลยสงบ รู้กฎว่าเขาต้องทำอะไร เขาอยู่ตำแหน่งไหนของบ้าน เขามีงานทำ

ฝึกต่อไปนะคะ อย่าท้อ ทุกอย่างกำลังไปได้สวย

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

พาเดินก็แล้ว วิ่งก็แล้ว ทำไมสุนัขยังไม่สงบ ยังคึกอยู่ ? อยากรู้คำตอบ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=28-12-2009&group=7&gblog=15
*****************
"พอมีคนวิ่งผ่าน มีรถวิ่งผ่าน เขาจะวิ่งยื้อสายจูง หนีอย่างตื่นกลัว"

--คุณน้ำต้องระมัดระวังอารมณ์ตัวเองนะคะ ที่หมากลัว ไม่ได้เกิดจากตัวเขานะคะ เขากลัวตามที่เรารู้สึกค่ะ

ถ้าคุณน้ำอายคนที่ผ่านมา(อาจจิตใต้สำนึกลึกๆ กลัวคนอื่นคิดว่าเรากำลังทารุณหมาอยู่หรือเปล่า คุณน้ำก็ไม่สบายใจลึกๆ) กลัวหมาหลุดแล้วรถชน อะไรก็ตามแต่ที่ทำให้คุณน้ำหลุดจากความนิ่ง กลัว กังวล อาย หมาจะเชื่อมโยงสิ่งที่เรากำลังนึกทันที แล้วเขาจะกลัวสิ่งนั้นๆตามเรา
เช่น คุณน้ำอายคนที่เดินผ่าน หมาก็มองว่า คนที่เดินมาทำให้คุณใจแป้ว ทำให้คุณหลุดจากความนิ่ง แปลว่า คนที่เดินมาต้องไม่น่าไว้ใจ ต้องมีอะไรไม่ดี เขาก็กลัวตาม เราก็เห็นว่าเขากลัวคน เราก็คิดว่า คนทำให้หมากลัว แต่จริงๆแล้ว ความกลัวของคุณน้ำนั้นเองที่ทำให้หมากลัว คนกลัวอะไรหมาก็กลัวตาม คนไม่ชอบอะไรหมาก็ไม่ชอบตาม ถ้าเรานิ่งหมาก็นิ่ง เรามั่นใจหมาก็มั่นใจ คนสงบหมาก็สงบ

ถ้าคนเดินผ่าน แล้วคุณน้ำไม่แคร์ หัวโล่ง เฉยๆ หมาก็จะเฉยๆกับคน หมาก็จะไม่กลัวคนหรือรถที่ผ่านไปมา เห็นไหมค่ะ การระวังอารมณ์ของตัวเองสำคัญมาก เพราะหมาเหมือนกระจกส่องเรา เมื่อไหร่หมามีอาการแปลกๆ ให้เช็คตัวเราเองทันที อย่าเพิ่งไปโทษหมา

เลี้ยงหมามีแต่ข้อดีนะคะ ยิ่งหมาดื้อ เรายิ่งได้ประโยชน์ เพราะเราได้ฝึกตัวเอง ให้เป็นคนมีสติตลอดเวลา รู้ทันความคิดและอารมณ์ของตน แล้วเราจะเป็นคนที่นิ่งขึ้น และควบคุมอารมณ์ได้ดีค่ะ เห็นไหมค่ะ เจ้าจงกลมเขาเป็นครูของเราด้วยซ้ำ

สุนัขไม่กล้าเดินผ่านทางมืดๆ ทำไงดี ? และทำไม Mastering the walk ถึงเป็นกิจกรรมที่ขาดไม่ได้?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=29-01-2010&group=7&gblog=28

*********

"วันนี้เขาไม่ร้องค่ะ เพราะน้ำนั่งคุม พอโกลเด้นเห่า หูเขาเริ่มลู่ คอเริ่มตั้ง น้ำจะดุ ส่งเสียงไม่ให้เขาเห่า เขาก็ไม่สน เดินไปเล่นกับเจ๋งแทน"

--เพอร์เฟคเลยค่ะ คุณน้ำเยี่ยมมากกกกก

**********
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 ธันวาคม 2555 เวลา:13:43:01 น.
  
สวัสดีค่ะคุณหญิง แวะมาอัพเดทให้ฟังจ้า

เมื่อวานน้ำหยุด มีเวลาฝึกจงกลมได้เต็มที่ ตอนนี้เวลาจะให้กินข้าว ต้องพาไปเดินค่ะ แต่ฝึกเดินได้บ้าน เขาเดินง่ายขึ้นกว่าวันแรก แต่ยังฝืน ยังดึงสายจูงตึงเลยคะ เช้านี้คุณแฟนพาไปก็ฝืน แต่พอให้เดินกลับเข้าบ้านน่ะเดินคล่องเชียว ไม่ค่อยยอมออกไปข้างนอก น้ำว่าเขาติดเจ๋งค่ะ พอใส่สายจูงพาออกมาจากคอก เขาจะเหลียวไปมองเจ๋งแล้วไม่ยอมเดิน ขาแข็งไม่ยอมไปเพระาเจ๋งไม่ได้ไปด้วย เพราะวันอาทิตย์ที่น้ำหยุด น้ำลองพาเจ๋งออกมาเดินในบ้านด้วย ใช้คำสั่งชิด ไม่ต้องมีขนมล่อ เขาเดินตามต้อยๆเลยค่ะ น้ำเดินไปทางไหน เลี้ยวไปทางไหน เขาก็เดินตามไป มีแวะบ้างบางที ก็ต้องใช้ขนมช่วย พอเดินได้สักพักก็ให้กินขนมเป็นรางวัลทั้งสองตัว ก่อนให้ขนมก็ต่อด้วยคำสั่งนั่งกับหมอบ

จงกลมเริ่มทำได้แล้วค่ะ นั่ง สั่งโดยไม่ต้องมีขนม แต่หมอบนี่ยังมึนอยู่ต้องมีขนมล่อตลอด วันที่น้ำหยุด ระหว่างวันน้ำจะให้เขาเดินไปเดินมากับเจ๋งในบ้าน เขาเดินตามกันจนลิ้นห้อยเลยแต่ยังมีแรงเหลือ เล่นกันต่ออีกสักพัก กว่าจะหลับเป็นตาย

ตอนนี้มีอีกปัญหาที่น้ำกำลังแก้ไข เรื่องร้องเวลาโกลเด้นท์เห่าไม่ค่อยมีแล้วค่ะ แต่เวลาเขาเล่นกับเจ๋ง ด้วยการที่เจ๋งพิการ เขาจะมีข่มเจ๋ง ขึ้นคร่อมเจ๋ง เหยียบเจ๋ง เห่าสั่ง เจ๋งก็ยอมบ้าง เห่าตอบบ้าง กัดตอบบ้าง เวลาเห็นเขาเริ่มจะเล่นแรงน้ำจะดุเสียงดัง แบบนี้เจ๋งจะงงมั้ยคะ จะรู้มั้ยว่าดุใคร เพราะเจ๋งไม่ได้ทำอะไรผิด น้ำพยายามโฟกัสไปที่จงกลม แต่เวลาดุ จะเป็นเจ๋งที่หมอบแล้วถอยออกมา ส่วนเจ้าจงกลมยังไม่ค่อยจะรู้อะไรเลย

แต่เวลาเจ๋งเดินไปไหน เขาจะเดินตามเจ๋งนะคะ พอเจ๋งเดินตามน้ำ จงกลมก็จะมาเดินตามน้ำโดยปริยาย ดูท่า เจ๋งจะสอนน้องได้ดีกว่าน้ำสอนอีกค่ะ

แต่ตอนนี้น้ำไม่ค่อยเครียดเรื่องสอนจงกลมเท่าไหร่ พอเขาเริ่มทำตามคำสั่งได้ มันก็มีความสุขไปอีกแบบค่ะ

ต้องขอบคุณคุณหญิงมากๆเลยนะคะ
โดย: น้ำ IP: 110.77.221.62 วันที่: 24 ธันวาคม 2555 เวลา:10:15:52 น.
  
สวัสดีค่ะคุณน้ำ

ขอชมจากใจเลยว่า "คุณน้ำเยี่ยมมาก" เด็กๆโชคดีมาก ที่มีจ่าฝูงใจสู้แบบคุณน้ำ

เรื่องเล่นกันแรง คุณน้ำก็ต้องเน้นระบายพลังงานเจ้าจงกลมค่ะ เพื่อให้เขาเล่นกับเจ๋งเบาลง แม้อยู่ด้วยกันจะได้นอนพักผ่อน ชมนกชมไม้ แล้วหมาจะเคยชินกับความสงบ เข้าห้องปุ๊ป แยกย้ายกันนอน แม้จะเล่นก็เล่นกันแป๊ปเดียว ไม่แรง

เล่นกันเสียงดัง เตือนทั้งคู่ค่ะ ส่วนเจ้าเจ๋งเขาหัวอ่อนเป็นทุนเดิม เขารู้เวลาเราต้องการให้เขาหยุด เขาก็จะหยุดทันที แต่จงกลมยังไม่เคยชินกับคำสั่ง เมื่อเราดุให้เงียบ เจ๋งก็หยุด แต่เจ้าจงกลมยังคงตื้อเล่นต่อ เมื่อนั้นเราก็เดินไปจิ้มเอวจงกลมเพื่อเป็นการย้ำเตือนเฉพาะเจาะจงที่ตัวบุคคล แล้วให้พักยกหยุดเล่น อันนี้เจ๋งก็จะรู้ว่า เจ๋งทำถูกแล้ว ที่พอเราสั่งแล้วเจ๋งเลิกเล่น ถ้าจงกลมไม่เลิกก็ต้องถูกเราเตือนซ้ำ หมาเขาเรียนรู้ได้ อย่าได้กังวลไปค่ะ

ถ้าคุณน้ำกังวลขณะเตือน หรือ กังวลเกี่ยวกับเจ๋งเกินไป คราวนี้เจ๋งก็จะยิ่งงงเข้าไปใหญ่ ว่าทำไมเรากังวลเกินเหตุ... แค่เตือน เขาก็หยุด เรื่องก็จบ.... แต่ถ้าคุณน้ำยังคงคิดติดในหัวต่อเรื่องเจ๋ง เจ๋งก็จะงงแล้วว่า เขาทำอะไรผิดอยู่หรือ ทำไมเรายังไม่สบายใจเกี่ยวกับตัวเขา คราวนี้เจ๋งก็จะยิ่งทำตัวไม่ถูก

คุณน้ำไม่งงนะคะ

ดุด้วยเสียงเสร็จ จบเลย อย่าคิดติดค้างในหัว ถ้าเราต้องการดุตัวไหนเป็นพิเศษ ก็มองไปที่ตัวนั้นพร้อมส่งเสียงเตือน(ห้ามเรียกชื่อนะคะ) หมาก็จะรู้ค่ะว่าเราเตือนใคร

เมื่อเราสอนกฎในบ้านแล้ว หมาเขารู้นะคะ ว่ากฎคืออะไร แล้วเขาก็รู้ตัวของเขาเองว่า เขากำลังแหกกฎ ถ้ามีการเตือนจากเรา หมาก็จะรู้ตัวค่ะว่า เรากำลังเตือนเขาอยู่เพราะเขาแหกกฎ แต่ถ้าตัวไหนไม่ได้แหกกฎ เขาก็จะรู้ว่า เสียงเตือนนั้นไม่ได้เตือนเขา เพราะเขาทำถูกกฎแล้ว ..หมาเขาไม่สับสนค่ะ แต่หมาจะแยกแยะได้ ไม่สับสนแบบนี้ ก็ต่อเมื่อ กฎในบ้านต้องชัดเจน 100% นะคะ เราไม่มีพลาด ไม่เปิดโอกาสให้หมาทำผิด แล้วหมาจะเพอร์เฟคในกฎทุกตัว

ดญ. Yuji (ยูจิ )เรียนรู้กฎในการเล่น ---เล่นและหยุดเล่นตามสั่ง---
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-12-2009&group=8&gblog=44

ฝากแบบฝึกหัดนี้นะคะ
ก่อนเข้าห้อง ให้เขานั่งรออย่างสงบ แล้วฝึกให้เข้าห้องทีละตัว ตัวไหนสงบก่อนได้เข้าก่อน เพื่อให้เขาเคารพห้อง ห้องเป็นของเรา แล้วเราจะคุมเขาได้ง่ายขึ้นเมื่ออยู่ในห้อง

ดญ. Yuji (ยูจิ) เรียนรู้กฎของบ้าน : เข้า-ออก ประตูบ้าน ตามสั่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=12-12-2009&group=8&gblog=45


อนุญาตให้น้องหมาเข้าบ้าน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=12-08-2009&group=8&gblog=11

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 ธันวาคม 2555 เวลา:11:32:34 น.
  
แวะมารายงานความคืบหน้าค่ะ คุณหญิง

ตอนนี้จงกลมฝึกเดินทุกวันค่ะ เริ่มเดินได้เก่งขึ้นในบ้านตัวเอง แต่พอออกนอกบ้าน ขาแข็งตลอด เดินไปนิดก็หยุด กระตุกให้เดินไปอีกนิดก็หยุด คงต้องใช้เวลาอีกสักพักใหญ่ๆ เลยค่ะ

มีอีกปัญหานึงที่ยังแก้ไม่ตกค่ะ เรื่องที่จงกลมหวงตัว ไม่ค่อยให้จับ คอยแต่จะวิ่งหนี แต่พอนั่งใกล้ๆเขา เล่นกับเขาก็ยอมให้จับนะคะ ลูบหัวลูบตัวได้ปกติ แต่พอเราจะพาไปข้างนอก เขาคงรู้มั่งว่าเราจะพาเขาไปข้างนอก เขาคงไม่อยากไป เดินหนีไปเลย ทำไงก็ไม่มา เอาขนมมาล่อ เอาไก่ไม่ยั่ว ก็ทำแค่หมอบห่างๆ ต้องรอให้เขาเดินไปอยู่ในที่แคบๆ ถึงจะจับตัวได้ แต่ไม่อยากทำแบบนั้นเลย เพราะเขาจะยิ่งหวงตัวไปกันใหญ่ ทุกวันนี้ก็พยายามสร้างความคุ้นเคยกับเขา เล่นกับเขา ลูบหัว ลูบตัวบ่อยๆนะคะ แบบที่เขาไม่ขัดขืน ยอมให้จับได้

แต่ก็ยังไม่ไว้ใจเราไม่สนิทใจกับเราสักที น้ำก็ว่าน้ำพยายามนิ่งแล้ว ไม่สนใจเขา ให้เขามาดมเอง เขาก็มาดม แล้วก็เดินหนีไป ไม่มาคลอเคลียใกล้ๆ ระยะก็ไม่ไกลมาก แต่ก็เอื้อมไปจับเขาลำบาก เตลิดหนีตลอด

สงสัยต้องฝึกกันอีกเยอะๆ เลยค่ะ ฝึกจงกลมไปด้วย ฝึกสมาธิของตัวเองไปด้วย ก็เพลินไปอีกแบบนะคะ


โดย: น้ำ (บ้านสายไหม ) วันที่: 27 ธันวาคม 2555 เวลา:15:39:31 น.
  

สวัสดีค่ะคุณน้ำ

หญิงได้อ่านกระทู้มาม่า(ต้มยำกุ้ง)แล้วนะคะ
น่ารักกกกกกกก มากกกกกกก สุดๆๆๆๆๆๆๆ

ชอบตรงแกะซองมาม่าแล้วเอาไปใส่ในชามพี่เจ๋ง เขาฉลาดมากๆเลยค่ะ เขาไม่แอบกินเองด้วยนะ ต้องให้รุ่นพี่กินก่อน พี่เจ๋งไม่กิน เขาก็ไม่แย่งกิน มารยาทงามจริงๆ รู้จักลำดับขั้นในฝูง เขาเด็กดีนะคะคุณน้ำ
*******************

"เรื่องเขาเดินหนีเมื่อเราเข้าไปหา"


---ลองฝึกวิธีนี้บ่อยๆนะคะ

จุดประสงค์ของแบบฝึกหัดนี้คือ

..เราต้องทำให้เขารู้ว่า การเดินเข้าหาของเราไม่มีอะไรน่ากลัว เราไม่ต้องการให้เดินหนี เราขอแค่ให้เจ้าหยุดเดินหนี แล้วนั่งเฉยๆ ..

เราฝึกเดินเข้าหา พอเขาเดินหนี เราก็ต้อน เขาไปซ้าย เราดักซ้าย เขาไปขวาเราดักขวา เขาหยุดเราหยุด เขาเดินหนีเราต้อนต่อ เขาหยุดเราหยุด แต่จะไม่วิ่งไล่นะคะเพราะจะทำให้หมากลัว แต่เราจะต้อนเพราะการต้อนเป็นสิ่งที่หมาทำต่อกันเมื่อต้องการจะสอนกฎอีกตัว มันคนละแบบ

ไม่ว่าจะต้อนไปจนมุม หรือ ไม่จนมุม เมื่อเขาหยุด เราต้องหยุดนะคะ ยังไงก็จะมีช่วงที่เขายอมเราแล้ว ไม่หนีแล้ว แล้วเขาจะหยุดแล้วหย่อนก้นนั่ง เมื่อไหร่เขาหย่อนตูดนั่ง เราก็เดินจากไป....แค่นี้ค่ะ ไม่ต้องทำอะไรกับเขาต่อ เราก็ไปทำธุระของเราต่อไป

แล้วก็ฝึกบ่อยๆ เพื่อสอนให้เขารู้ว่า การเดินเข้าหา ไม่น่ากลัวอะไร ขออย่างเดียว เจ้าต้องหยุด แล้วเราจะปล่อยให้เจ้าเป็นอิสระ แค่เราไม่ต้องการให้เขาเดินหนี ฝึกแบบนี้บอ่ยๆ เขาจะเรียนรู้ว่า เดินหนีไปก็ไม่รอด เหนื่อยเปล่าๆ เพราะเราไม่ยอม แค่เขานั่ง เรื่องก็จบ แล้วต่อไปเมื่อเราเดินเข้าหาเขา เขาจะไม่หนีแล้ว เขาจะนั่งเฉยๆ แล้วต่อจากนี้ เราจะเดินเข้าหาเขาไปใส่สายจูง ก็ง่ายแล้ว

ที่จริงแล้ว สายจูงควรจะเชื่อมโยงกับทุกๆกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะพาไปกินน้ำ พาไปกินข้าว พาไปอึ รวมถึงพาไปเดิน เพราะหมาจะได้เคยชินกับสายจูง เห็นสายจูงเป็นเรื่องปกติ เรื่องดีๆ

บางราย หยิบสายจูงทีไรก็จะเอาไปล่ามหมา สายจูงก็จะเชื่อมโยงแต่สิ่งที่ไม่พิรมณ์ เพราะสายจูงไม่เคยเอาไปใช้อย่างอื่นเลย หมาก็รู้สึกลบกับสายจูง เห็นปุ๊ปก็จะหนี

หรือ หยิบสายจูงเมื่อตอนจะพาออกไปนอกบ้านเท่านั้น หมาก็คึกดีใจโลดเต้นบ้านแทบแตกเมื่อเห็นสายจูง เพราะสายจูงไม่ใช่สิ่งปกติ

อยากให้หมาเห็นสายจูงแล้วรู้สึกปกติ เราก็ต้องเอาสายจูงไปใช้กับกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวัน

หลายคนมักคิดว่า อยู่บ้านแล้วสายจูงไม่จำเป็น แต่คิดผิดมาก

หญิงจะใช้สายจูงเชือกกระตุกตลอดตั้งแต่หมาที่บ้านอายุ 2เดือน ใช้ทุกกิจกรรม พาเข้ากรง พาออกกรง พาไปกินน้ำ พาไปกินข้าว พาไปเดิน พาไปขับถ่าย พาเข้าห้อง พาออกห้อง
หมาก็จะรู้สึกกับ(เชือกกระตุก)สายจูงในแง่บวก และรู้สึกเป็นปกติ เห็นสายจูงก็ไม่หนีไม่ตื่นเต้น มีแต่เห็นสายจูงในมือเราปุ๊ป เดินเอาหัวมารอดห่วงเอง แล้วเดินมาชิดซ้ายข้างขาด้วยตัวเอง เตรียมตัวให้เราพาเดินไป เพราะเขาเคยชินกับวิถีแบบนี้ตั้งแต่เด็กจนโต ชีวิตเราก็สบายขึ้น ไม่ต้องวิ่งไล่จับหมาเหมือนบ้านอื่นๆ

เมื่อคุณน้ำฝึกแบบฝึกหัดแรก ..หมาหย่อนก้นนั่ง ยอมเรา เราก็เดินจากไป
ต่อจากนี้ พอหมาหย่อนก้นนั่ง เราก็คล้องสายจูง แล้วเราก็เอาสายจูงออก แล้วเราก็เดินจากไป

ฝึกทีละขั้นนะคะ

สู้ๆ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 ธันวาคม 2555 เวลา:17:08:59 น.
  
ขอบคุณคุณหญิงมากค่ะ คุณหญิงมีคำแนะนำดีๆให้น้ำเสมอเลย และมันก็ใช้ได้ผลจริงๆด้วยค่ะ

เดี๋ยวน้ำจะลองฝึกดูนะคะ น้ำไม่เคยวิ่งไล่เขาหรอกค่ะ วิ่งไม่ไหว 55+ ไม่อยากให้เขาเตลิดวิ่งหนีน่ะค่ะ ใช้วีธีเดินต้อนเอา เขาก็นั่งนะคะ นั่งลง พอเราเดินไปใกล้ ก็เดินหนีไปอีก สงสัยต้องต้อนบ่อยๆ แล้วน้ำจะมารายงานความคืบหน้าอีกเป็นระยะนะคะ

ดีใจที่คุณหญิงแวะไปชมกระทู้ด้วยจ้า *v*
โดย: น้ำ (บ้านสายไหม ) วันที่: 27 ธันวาคม 2555 เวลา:17:31:27 น.
  
สวัสดีค่ะคุณน้ำ

"ใช้วีธีเดินต้อนเอา เขาก็นั่งนะคะ นั่งลง พอเราเดินไปใกล้ ก็เดินหนีไปอีก สงสัยต้องต้อนบ่อยๆ"

--ต้อนแล้วเขานั่ง นั่งเสร็จ เราเดินออกไปเลยนะคะ ไม่ต้องเดินเข้าหาต่อ ไม่เช่นนั้น เขาจะไม่รู้ว่าเราต้องการจะสื่ออะไร

สู้ๆนะคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 ธันวาคม 2555 เวลา:18:12:12 น.
  


สวัสดีวันปีใหม่ค่ะคุณหญิง ขอให้มีแต่สิ่งดีๆ ตลอดทั้งปีนะคะ
โดย: น้ำ (บ้านสายไหม ) วันที่: 2 มกราคม 2556 เวลา:16:51:44 น.
  
คุณหญิงค่ะ แวะมาปรึกษาอีกรอบจ้า มีปัญหาใหม่ผุดมาเรื่อยๆเลย

จงกลมติดเจ๋งค่ะ เอาแยกออกจากเจ๋ง จะพาเจ๋งไปหาหมอให้เขาอยู่ในคอกคนเดียว หรือเวลาพาเจ๋งเข้าบ้านตัวเดียว จงกลมอยู่ในคอก จงกลมร้องค่ะ ทั้งร้องทั้งหอน มันเพราะเขาเหงาหรือกลัวที่จะอยู่ตัวเดียวเหรอคะ

อีกอันนึงคือ เขาชอบกัดดึงแพมเพิลออกจากตัวเจ๋งค่ะ บางวันเจ๋งต้องใส่แพมเพิล เพราะเขาฉี่ไม่รู้เรื่อง หากจะพาเข้ามาเล่นในบ้านนานๆ ต้องใส่แพมเพิลค่ะ ไม่งั้นฉี่ไปทั่วเลย ไม่เป็นเวลา แต่จงกลมชอบดึงแพมเพิลเจ๋งออกอยู่เรื่อยค่ะ หากน้ำคอยจ้องเขาจะไม่ทำ แต่พอเผลอล่ะ เป็นดึงทุกที พยายามจ้องจะดุ จะฉกเขา ไม่ทันเลยค่ะ

แก้ได้ยังไงบ้างคะเนี่ย
โดย: น้ำ IP: 110.77.221.175 วันที่: 3 มกราคม 2556 เวลา:17:57:41 น.
  
สวัสดีค่ะคุณน้ำ

เรื่องจงกลมติดเจ๋ง ...ฝึกได้ค่ะ

ฝึกทุกวัน ให้เขาอยู่แยกกันบ้าง เราก็ท้าทายในหลายๆรูปแบบ เช่น

- เจ๋งอยู่ในห้อง จงกลมอยู่หน้าประตู ยังไม่ให้เข้าห้อง
และไม่ให้จงกลมเดินไปไหนด้วย ให้หมอบเฉยๆหน้าห้องสักชั่วโมง แล้วค่อยให้เข้าห้องมาอยู่กับเจ๋ง

หรือ เข้าห้องมาแล้ว ให้อยู่แยกกับเจ๋งคนละมุม ห้ามเล่นกัน

กฎที่สมบูรณ์จริงๆแล้วก็คือ เมื่อหมาเข้าห้องแล้ว หมาต้องสงบห้ามเล่นกัน จะเล่นก็ต่อเมื่อเราอนุญาต

เมื่อคุณน้ำอยู่คุมหมา ก็ไม่ต้องให้หมาเล่นกัน ให้อยู่ในห้องอย่างสงบ แล้วหมาจะติดนิสัยนอนหลับพักผ่อน นอนทั้งวัน สงบทั้งวัน เวลาไม่มีอะไรทำก็จะนอน หรือ เข้าห้องปุ๊ป เตรียมหลับปั๊ป ชีวิตเราก็จะสะดวกขึ้น แล้วตอนที่คุณน้ำไม่อยู่ ตอนออกไปทำงาน ก็แล้วแต่เขาว่าเขาจะเล่นกันหรือจะหลับพักผ่อน (เพราะเราคงคุมยาก)ก็แล้วแต่เขาทั้งคู่

-หรือ ฝึกขั้นยากขึ้น ให้อยู่ใกล้กันแต่ไม่ให้เล่นกัน ให้ต่างคนต่างนอน

-ให้จงกลมอยู่ในห้อง คุณน้ำคุมไว้ แล้วให้คุณแฟนพาเจ๋งออกไปนอกห้อง แล้วเราก็เตือนไม่ให้จงกลมกระวนกระวาย ให้เขาหมอบเฉยๆข้างๆเรา ไม่ให้ตามเจ๋งออกไป

เป็นต้น

------------

คุณน้ำห้ามเผลอค่ะ
เพราะหมาต้องไม่มีโอกาสแอบทำผิด

ร่วมกับฝึกดังนี้

เอาแพมเพิทมาวางล่อตรงหน้าจงกลม ถ้าเขาเข้ามาดมไม่เป็นไร แต่เมื่อไหร่เลียหรือใช้ฟันงับให้ฉกสวนเลย หรือ เขาเล่นแพมเพิทตรงหน้าก็ฉกสวนเลย ทำจนกว่าเขาจะไม่กัดแพมเพิทตรงหน้าเขา เฉยๆกับแพมเพิท ไม่สนใจ

แล้วเราก็ห้ามพลาดเวลาเจ๋งใส่แพมเพิท เมื่อไหร่จงกลมจะกัดก็ต้องฉกสวนทันที ถ้ากัดแล้วค่อยมาฉกจะไม่ค่อยได้ผล ...ต้องฉกตอนเขาตั้งท่าจะกัด ถึงจะได้ผล

ย้อนไปกฎแรก
ก็คือ อยู่ในห้องหมาห้ามเล่นกัน หมาต้องนอนอย่างสงบ เรื่องกัดแพมเพิทก็จะไม่เกิดขึ้นค่ะ
(ที่บ้านหญิง เวลาหมาอยู่ในห้อง ห้ามเล่นกัน100% เลยค่ะ เขาต้องนอนชมนกชมไม้แต่ห้ามเล่นกัน แม้จะอยู่นอกห้อง จะเล่นกันได้ก็ต่อเมื่ออนุญาต หมาไม่มีสิทธิ์เล่นกันเองถ้าไม่ได้สั่ง จะทำให้หมาเคารพคน เคารพห้อง และ หมาจะติดเรา มากกว่าติดหมาด้วยกัน.....หญิงเน้นการระบายพลังงานหมาจากกิจกรรมที่หญิงกำหนด เช่น เดินนอกบ้าน ใช้ลู่วิ่ง การฝึก ไม่ใช่ระบายพลังงานผ่านการเล่นกัน)
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 มกราคม 2556 เวลา:19:44:41 น.
  
สวัสดีค่ะคุณน้ำ(บ้านสายไหม)


สิ่งที่คุณน้ำได้ถามไว้


"ไม่ได้แวะมาหาคุญหญิงเสียนานเลย เพราะงานเยอะมากมาย
ทำให้ไม่มีเวลาฝึกเจ้าลูกดื้อที่บ้านเท่าไหร่เลยค่ะ

จงกลมเข้าสู่วัยรุ่นแล้วค่ะ 10 เดือนแล้ว ดื้อสุดๆ
แต่เขาเชื่อฟังคำสั่งนะคะ แค่ต้องการระบายพลังงานเท่านั้น
เขาบ้าพลังจัง พาไปเดิน ไปวิ่ง เป็นชั่วโมง ยังมีแรงเหลือเฟือ
ไอ้คนพาไปสิคะ เหนื่อยจะแย่แล้ว

แต่จงกลมไม่มีปัญหาเรื่องสายจูงเลยค่ะ เขาจะหมอบให้เราใส่สายจูงตลอดเวลาจะออกไปข้างนอก เวลาเดินหากเขาพยายามจะนำก็กระตุกเตือน เขาก็ไม่นำ ไม่ดมข้างทางเพราะน้ำกระตุกดึงตลอด ให้เดินเร็วๆ ไม่สนใจอะไร วิ่งออกกำลังกายไป ลิ้นห้อยเลย แต่แรงยังเหลือ

พอเราไม่มีเวลาพาเขาออกไปเดิน วันนึงไปตอนเช้าอย่างเดียว เย็นไม่ได้พาไป น้ำก็จะเล่นปาบอลให้เขาไปคาบมา แต่หากวันไหนไม่ได้เล่น ก็จะกัดทุกอย่างที่ขวางหน้า แม้แต่ชามใส่น้ำของตัวเองเหอะๆ ทุกวันนี้พยายามบริหารเวลาให้เย็นได้พาเขาออกไปเดินอีกรอบนึงค่ะ

แต่ปัญหาที่เจอตอนนี้คือ จงกลมกับเจ๋งชอบทะเลาะกัน เพราะเจ๋งจะหวงที่นอนค่ะ หากเขาจะนอน จงกลมเดินไปใกล้ไม่ได้ เขาจะส่งเสียง บางทีก็เห่าค่ะ และอีกปัญหานึง คือ จงกลมชอบร้อง งื้ดๆ ไม่เห่านะคะ แต่ร้องงื้ดๆ อยู่อย่างนั้น ทุกเช้าเลยค่ะ เพราะเขารู้ว่าจะต้องได้ออกไปเดิน เขาจะกระวนกระวานเดินร้องงื้ดๆ หากเราไม่สนก็ร้องอยู่นั่น ต้องคอยดุ ยืนกำกับถึงจะสงบ แต่พอเราไม่สนก็ร้องอีก

ก่อนจะใส่สายจูงก็สั่งให้นั่งให้หมอบ เขาก็ทำตามหมด เพราะรู้ว่าจะได้ออกไป แต่ไม่ชอบที่เขาร้องงื้ดๆ เลยค่ะ รำคาญจริงๆ จะแก้ยังไงดีค่ะ เขากำลังสั่งเราอยู่ใช่มั้ย"


___________

ตอบ

หมาที่พลังงานสูง ต้องระบายพลังงาน เช้าและเย็น บางตัวต้องเพิ่มระหว่างวันด้วย

คุณน้ำพาเดินแค่ตอนเช้า ไม่พอค่ะ เพราะช่วงบ่ายเย็นค่ำก็มีพลังงานสะสมแล้ว พอเช้าเขาถึงมีพลังงานคับอก ต้องการระบายออก หมาจึงส่งเสียงงี๊ดๆๆๆ บางตัวตัวสั่นด้วย เพราะเก็บความตื่นเต้นไว้ไม่อยู่

หมาเป็นอย่างนี้ ส่งสารให้เรารู้ว่า เขาระบายพลังงานไม่พอค่ะ


ถ้าอยากให้งี๊ดๆๆหาย ก็ต้องเพิ่มช่วงเย็นด้วย
ส่วนตอนเช้า กิจกรรมแรกระหว่างวันคือ ต้องพาเดินเลย ก็คือ เราตื่น อาบน้ำแต่งตัวเรียบร้อย ลงมาจากข้างบนตอนเช้า พาหมาขับถ่ายให้เรียบร้อย และพาเดินเลย ไม่ใช่เราทำโน่นทำนี่ก่อน หมาก็จะยิ่งสะสมความตื่นเต้นมากขึ้นเรื่อยๆ จนเก็บไม่อยู่ ในที่สุดก็งิ๊ดๆๆๆๆๆ

ถ้าหมางี๊ดๆๆๆ แล้วเราหยิบสายจูงพาเดิน เหมือนเป็นการสอนให้หมารู้ว่า ต้องงิ๊ดๆเพื่อสั่งเราให้ไปหยิบสายจูง หมาก็จะไม่หายงี๊ดๆๆๆ เพราะเราไป condition เขาผิดๆ
เราต้องพาเดินก่อนเขางิ๊ดๆๆๆ ถึงจะถูก... แล้วหมาจะไม่งิ๊ดๆๆสั่งเรา

และที่สำคัญ ต้องระบายพลังงานช่วงเย็นด้วย


การมีหมาพลังงานสูงไว้ครอบครอง ชีวิตเราจะไม่ง่ายค่ะ จะมีภาระเพิ่มมาในเรื่องระบายพลังงานหมา ไม่งั้น บ้านพัง ปัญหาเกิด เราต้องยอมปลีกเวลาค่ะ

ถ้ามีลู่วิ่ง(คน)อยู่ที่บ้าน จะสบายเลย จะช่วยได้มาก เพราะถ้าเราไม่สะดวกพาไปเดิน ก็ให้หมาเดินลู่วิ่งแทน

วิธีฝึกเดินบนลู่ว่ิง มีให้ในบล็อกแล้ว

________________

เรื่องเจ้าเจ๋งหวงที่นอน

คุณน้ำต้องอ้างสิทธิ์ในที่นอนก่อนค่ะ เหมือนการอ้างสิทธิ์ในอาหาร ก็คือ เราเดินเข้าใกล้ที่นอน เจ้าเจ๋งก็ต้องกระดื้บๆๆออกไปจากที่นอน และ เราต้องกำหนดให้เขาอยู่บนที่นอนตามสั่งให้ได้ ก็คือ เขาไม่มีสิทธิ์ขึ้นบนที่นอนได้ตามใจชอบ ถ้าเขาจะขึ้น แต่เราจะให้เขารอสักชั่วโมง ห้ามขึ้น ให้หมอบข้างๆที่นอนแต่ห้ามขึ้น หลังจากนี้ก็ค่อยให้ขึ้น พอเขานอนได้สักพัก เราก็ยึดที่นอนคืน เขาก็ต้องลงจากที่นอน และห้ามแอบขึ้น ....ฝึกแบบนี้บอ่ยๆ

Dog training;
Feeding ritual 2 [claiming food or objects]

หลังจากนี้ก็ฝึกให้นอนบนที่นอนคู่กัน

ให้จงกลมนอนใกล้ๆกับเจ๋งบนที่นอน เมื่อไหร่เจ๋งมองจงกลมตาแข็ง หรือ ขู่ เห่าใส่ เราก็ต้องฉกเตือนเจ๋ง ทำจนกว่า ทั้งคู่จะนอนบนที่นอนอันเดียวได้ โดยที่เจ๋งเลิกสนใจจงกลมไปเลย

________________

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ อย่าย้ายหน้าถามไปมา


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 กันยายน 2556 เวลา:12:21:20 น.
  
ตอบเพ่ิมเติมจากข้างบนนะคะ...คุณน้ำ บ้านสายไหม

การปาบอลเล่นตอนเย็นไมไ่ด้ช่วยอะไรเพราะ

การปาบอลเป็นกิจกรรมที่ตื่นเต้น กายเหนื่อย แต่สมองไม่เหนื่อยไม่สงบ มีความตื่นเต้นสะสม ทำให้หมาสงบได้แป๊ปเดียว เพราะสมองยังตื่นอยู่

การเดิน เป็นกิจกรรมเดียวที่สงบทั้งสมอง และเหนื่อยกาย หมาจะสงบยาว ไม่เครียด ไม่งิ๊ดๆ และไม่มีกิจกรรมอื่นๆทดแทนการเดินได้ค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 กันยายน 2556 เวลา:12:25:41 น.
  
ขอบคุณคุณหญิงมากเลยค่ะ ตอนนี้ตั้งเป้าเลยว่า เย็นต้องพาเขาออกไปเดินด้วยค่ะ ที่พาไปเดินก็จะมีที่ให้กระโดด ก็ให้เขากระโดดขึ้นกระโดดลงด้วยคิดว่าเขาทำตามคำสั่งแล้วจะเหนื่อย เหอะๆๆ

แต่ก่อนพาออกจากบ้าน หากเขางี๊ดๆ สั่ง จะดุให้เขาสงบก่อน ให้เขานั่ง หมอบ ให้เขาหยุดงี๊ดๆ แล้วค่อยคล้องสายจูงพาไปค่ะ

เช้าตื่นมาก็พาออกไปเลยค่ะ พาเขาไปอึฉี่ นอกบ้าน แต่ก่อนจะได้ไป เราเดินทำธุระในห้องน้ำ เขาก็เห็นเรา แล้วก็ชอบงี๊ดๆ เรียกความสนใจค่ะ

ส่วนเจ๋ง สอนยากมาก เพราะอายุ 3 ปีแล้ว ไม่ได้สอนมาแต่เล็ก ก็มีฉกเตือนนะคะ ฟังบ้างไท้ฟังบ้าง กับน้ำน่ะเขาไม่มีปัญหาเลย แต่พอจงกลมจะไปนอนใกล้เขา เขาขู่ตลอด เขาต้องคอยกำกับ พอเราอยู่ในสายตาเขาก็นอนกันได้ไม่ขู่กัน แต่พอเราไม่อยู่ก็เริ่มจะขู่อีก

บางทีจงกลมจะชวนเล่น เจ๋งก็รำคาญค่ะ เพราะเขาจะนอน แต่หากวันไหนจงกลมไปเดินมาเหนื่อยลิ้นห้อย เขาจะไม่กวนเจ๋งจะหนีไปนอนห่างๆ ไม่สนใจเจ๋งเลย

น้ำเลยว่าต้องพาไปเดินให้เหนื่อยลิ้นห้อยมากๆ เสียแล้วค่ะ

เอาไว้จะแวะมารายงานผลเรื่อยๆ นะคะ ขอบคุณคุณหญิงมากค่ะ

ปล. นอกเรื่องถามเรื่องเครื่องวิ่งหน่อยค่ะคุณหญิง แบบไม่แพงมากสักไม่เกิน 3 หมื่น คุณหญิงพอจะมียี่ห้อไหนแนะนำบ้างคะตอนนี้น้ำก็หันมาออกกำลังกายด้วยการเดินการวิ่งแล้วค่ะ แต่เลิกงานดึกบางทีก็ 1-2 ทุ่ม ไม่อยากออกไปวิ่งนอกบ้านเลยค่ะ กลัว อีกอย่าง จะได้ให้จงกลมมาเดินด้วยค่ะ
โดย: น้ำ IP: 110.77.221.239 วันที่: 7 กันยายน 2556 เวลา:15:03:47 น.
  
สวัสดีค่ะคุณน้ำ

เดินร่วมกับให้เขากระโดดเมื่อมีจุดให้กระโดด ต้องดูว่า ทำแล้วหมาตื่นเต้นหรือคึกหรือเปล่า เพราะกระโดดโลดเต้นอาจทำให้หมาคึก ทำให้การพาเดินไม่ได้ประสิทธิภาพเท่่าที่ควร เพราะแทนที่จะสงบตลอดเส้นทาง กลับต้องมีตอนที่เขาตื่นเต้นด้วย

เราควรพาเดินแบบว่า หมาสงบตลอดเส้นทางค่ะ จะได้ประโยชน์มากกว่า

การกระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง ต้องมีให้ครบหลายอุปกรณ์เหมือนสนาม agility ต้องหลากหลาย เพราะหมาจะต้องออกแรงทางกาย และต้องโฟกัสกับอุปกรณ์ต่างๆแถมต้องดูเราด้วย ว่าเราจะให้เขาไปทิศไหน อาจมีความตื่นเต้นปนระหว่างเล่นอุปกรณ์ แต่เขาก็ต้องโฟกัสกับงานอย่างมาก ซึ่งการที่สมองต้องทำงานหนัก อันนี้หมาจะเหนื่อยมากๆๆๆและสงบมากด้วย หลังจากฝึก agility เสร็จ

แต่ถ้าพาเดินตามปกติ แล้วกระโดดเล่นแค่ไม่กี่ด่าน แล้วก็ไม่ได้ท้าทายอะไรมาก ความตื่นเต้นจะมามากกว่า มากกว่าการที่สมองต้องคอยคิดตาม อันนี้กลายเป็นหลงเหลือแต่ความตื่นเต้น ไม่ได้ทำให้หมาสงบ เพราะคุณน้ำใช้เวลาเดินไม่ได้นานมาก

ถ้าเวลาเดินไม่ได้นานมาก ก็เดินอย่างเดียว จะดีกว่า
แต่สมมติว่า เดินแบบเพอร์เฟคสัก 45 นาที กระโดดข้ามเครื่องกีดขวางตามทางสัก3 นาที แล้วเดินต่อแบบเพอร์เฟคอีก 45 นาที อันนี้การกระโดดไม่ได้ทำให้หมาตื่นเต้นมากมาย เพราะเรามีเวลาเดินแบบสงบเยอะมากกว่ากิจกรรมตื่นเต้น

แต่ถ้าเดินไม่ได้นานมาก แถมมากระโดดให้เกิดความตื่นเต้นอีก ก็กลายเป็นไม่ได้สงบ

คุณน้ำอาจหาเป้ให้หมาแบก แล้วใส่น้ำหนักลงไปทั้งสองข้างให้สมดุล อาจใส่ขวดน้ำ หรือ หนังสือก็ได้ เขาจะได้รู้สึกว่ากำลังทำงาน เดินไปด้วย ทำงานไปด้วย

ลองดูตัวอย่างเป้ค่ะ

Dog training; Dog Backpack Handmade

____________

ส่วนตื่นเช้ามา จงกลมเห็นคุณน้ำแล้วงี้ดๆๆๆ

เพราะเขาได้ยินเสียงคุณน้ำเดินลงบันไดมา เขาก็เริ่มตื่นเต้นละ ความตื่นเต้นสะสม จนเห็นคุณน้ำ ความตื่นเต้นเขาทะลุอก จนส่งเสียงงี้ดๆๆ

ตอนเช้า คุณน้ำลงมาจากบ้าน จงกลมรู้แล้วว่าคุณน้ำลงมา เพียงแต่เขายังไม่เห็นเราปรากฎตัว แล้วเราก็แอบดูเขา แบบว่า เขาไม่เห็นเรา แต่เราเห็นเขา ถ้าเขาลุกลี้ลุกลน เราก็ส่งเสียงเตือนได้เลย เตือนตั้งแต่ความตื่นเต้นเล็กๆปรากฎ จะได้ผล แต่ถ้าความตื่นเต้นทะลุอกแล้ว แล้วค่อยมาเตือน ถือว่าเตือนช้าไป เตือนผิดเวลา การเตือนก็มีโอกาสล้มเหลวสูง เราควรเตือนเสียแต่เนิ่นๆค่ะ

ส่วนเรื่องพี่เจ๋ง เราก็ต้องเตือนแบบแอบจับผิดค่ะ เพื่อไม่ให้หมาแอบทำลับหลัง

อ่านตามนี้

Dog behavior; วิธีฝึกไม่ให้สุนัขแอบทำผิด ไม่ให้แอบทำลับหลัง....
_____________


เรื่องลู่วิ่ง หญิงไม่ทราบเรื่องยี่ห้อเลยค่ะ ว่ายี่ห้อไหนเท่าไหร่บ้าง เพราะลู่วิ่งที่มีก็6 ปีแล้ว ยังไม่ได้หาข้อมูลเกี่ยวกับลู่วิ่งเลยค่ะ

วิ่งแล้วดีนะคะ หญิงหลงรักการวิ่งมากๆๆเลยค่ะ อยากให้สาวๆหันมาวิ่งกันเยอะๆ

หญิงวิ่งระยะไกล(Full marathon42Km)ค่ะ เดือนที่แล้วก็ไปงานวิ่ง trail 50Km มา วิ่งไป 7 ชัวโมง 21 นาที เป็น Ultra marathon ครั้งแรกของหญิงเลย... เหนื่อยแต่สะใจมาก
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 กันยายน 2556 เวลา:20:20:13 น.
  
คุณหญิงเก่งมากเลยค่ะ แข็งแรงมาก น้ำเคยพาจงกลมไปเดินด้วย วิ่งด้วยสลับกัน แค่ 1 ชม เท่านั้น เหนื่อย หมดแรงทั้งหมาทั้งคนเลยค่ะ พอกลับมาบ้าน จงกลมหลับเป็นตาย ไม่สนใจใครเลย หมดฤทธิ์ เพราะเวลาเดินน้ำจะคุมไม่ให้เขาออกนอกเส้นทาง พอน้ำเหนื่อยก็จะพาไปนั่งพักให้เขาหัด นั่ง หมอบ กระโดด ทำอยู่อย่างนั้น สลับกัน

เวลาให้กระโดด เขาไม่คึกหรอกค่ะ ออกจะเบื่อเราซะมาก พอให้กระโดดขึ้นกระโดดลงซัก 3-4 รอบ เริ่มไม่อยากกระโดดแล้ว พอสั่งให้หมอบรีบหมอบอย่างไวเลย หมดแรง

แล้วจงกลมชอบลักไก่ ปกติน้ำจะสั่งให้นั่ง แล้วค่อยหมอบ นี่น้ำยังไม่ทันสั่งให้นั่งเลย จงกลมลับไก่หมอบรอทันที นิสัยเสียจริงๆ

ตอนนี้พาไปเดินเย็นด้วยค่ะ แต่สิ่งเร้าในซอยเยอะจริงๆ ทั้งหมาด้วยกัน ทั้งเด็ก ทั้งรถ ใจเราก็สงบนะคะไม่ได้สนอะไร แต่บางทีจงกลมก็ตกใจ เย่อสายจูงบ่อยๆ แต่หากพาไปเดินที่คนและรถไม่พลุกพล่าน จะง่ายมากเลยค่ะ สายจูงหย่อนตลอด เขาจะเดินตามอยู่ข้างๆเรา แต่ไม่กล้าปล่อยสายจูงค่ะ กลัวจะวิ่งเตลิดไล่จับไม่ไหว ฮ่าๆๆ สนใจเรื่องเป้ซะแล้ว สงสัยต้องหามาใส่ให้หนักๆ อิอิอิ

แอบถามคุณหญิงนิดนึงเรื่องสปอต์บารคุณหญิงต้องมีแน่ๆ ยี่ห้อไหนโอเคเหรอคะ สำหรับการวิ่ง น้ำอยากได้ติดตู้เอาไว้บ้าง เพราะพักนี้ออกกำลังกายบ่อยๆ เลยค่ะ
โดย: บ้านสายไหม วันที่: 12 กันยายน 2556 เวลา:17:54:51 น.
  
สวัสดีค่ะคุณน้ำ..บ้านสายไหม

"แล้วจงกลมชอบลักไก่ ปกติน้ำจะสั่งให้นั่ง แล้วค่อยหมอบ นี่น้ำยังไม่ทันสั่งให้นั่งเลย จงกลมลับไก่หมอบรอทันที นิสัยเสียจริงๆ "

_เขาเรียกว่า หมาฉลาดจ้าาาา ฉลาดแกมโกงเสียด้วย

เราอาจต้องสลับคำสั่งบ้าง เพื่อไม่ให้หมาดักทางเราได้
เช่น ให้นอน แล้วนั่ง /ให้หมอบแล้วนั่ง /ให้หมอบแล้วนอนแล้วนั่ง ให้เจ้าเล่ห์ตัวน้อยงงไปเลย จะได้ไม่ทำนอกคำสั่ง ต้องลองสั่งแบบหมาคาดเดาเราไม่ได้
_______________


เรื่องพาเดิน เยี่ยมเลยจ้าาาา

____________

หญิงใช้แค่สองยี่ห้อค่ะ ไนกี้ และ อดิดาส ดีสุดแล้วสองยี้ห้อนี้ ....กระชับ ไม่เหวี่ยง อยู่เป็นที่เป็นทาง ...ตัวฟองน้ำดี ซักแล้วฟองน้ำไม่เสียรูปจ้าาาาา แถมดีไซส์ สี แบบ ก็สวยด้วย กลิ่นก็ไม่ติดผ้า แห้งง่ายโดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 กันยายน 2556 เวลา:19:41:21 น.
  
น้ำก็ดูของไนกี้อยู่เหมือนกันค่ะ แต่ต้องหาโอกาสไปลองไซด์ที่ชัวร์ๆก่อน

ขอบคุณคุณหญิงมากจ้า ได้เวลาเสียตังอีกแล้ว อิอิ

ช่วงนี้ฝนตกบ่อยมาก จงกลมออกไปเดินไม่ได้วันไหน น้ำก็เอากระดูกเทียมให้เขาแทะเล่น เขาก็สงบนะคะ ไม่คึกคักอยากออก นอนแทะอยู่นั่น เป็นจริงเป็นจังมาก คนละอันกับเจ๋ง สบายเลย ไม่ร้องงื้ดๆ ให้รำคาญ สงสัยเขาจะรู้ว่าฝนตก ออกไปไม่ได้ ฮ่าๆๆ

ขอบคุณคุณหญิงมากเลยค่ะ คำแนะนำของคุณหญิงมีประโยชน์มากจริงๆ เอาไว้รับมือกับเจ้าดื้อทั้งสอง ตอนนี้ เจ๋งกับจงกลมทะเลาะกันน้อยลงแล้วค่ะ เพราะน้ำพาจงกลมไปเดินมากขึ้น พอเหนื่อยเขาก็ไม่ยุ่งกับเจ๋งเท่าไหร่ค่ะ เจ๋งนอนได้สบาย ไม่มีใครรบกวน อิอิอิ
โดย: น้ำ (บ้านสายไหม ) วันที่: 13 กันยายน 2556 เวลา:17:52:50 น.
  
เยี่ยมเลยค่ะคุณน้ำ....

สู้ๆ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 กันยายน 2556 เวลา:17:56:13 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Yojajiji.BlogGang.com

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]

บทความทั้งหมด