วิธีรับมือกับสุนัขไม่ชอบอาบน้ำ
เวลาสุนัขกลัวการอาบน้ำ เขาจะกลัวตั้งแต่สถานที่ที่อาบน้ำ หรือแม้แต่สายยางที่เคลื่อนไหว กลัวเมื่อน้ำไหลสัมผัสที่ตัว กลัวแม้แต่เสียงเปิดก็อกน้ำ
เมื่อไหร่มีสิ่งพวกนี้มาเกี่ยวข้อง จะกระตุ้นให้สุนัขกลัวและพยายามหนี หรือ สู้กลับได้ถ้าเขาจนมุม

เพราะฉะนั้นจะให้สุนัขยอมรับการถูกอาบน้ำ ต้องทำให้เขายอมรับกระบวนการทุกสิ่งอย่างที่เกี่ยวกับการอาบน้ำ ซึ่ีงนับตั้งแต่วินาทีแรกที่คุณเริ่มนึกในหัวแล้วว่า วันนี้ต้องอาบน้ำสุนัข คุณต้องสงบและทำใจนิ่งๆให้ได้ก่อนที่คุณจะลุกจากโซฟาเพื่อเดินไปหาสุนัขด้วยซ้ำ

ขั้นตอนการปรับพฤติกรรม

-ตั้งแต่การพาเขาไปจุดที่อาบน้ำ

โดยการใส่สายจูงไ้ว้ เขาจะได้หนีไม่ได้ และเราก็ควบคุมง่าย ถ้าเขาไม่ยอมเดินมาใส่สายจูงง่ายๆ ลองใช้ขนมล่อเพื่อล่อให้เขาเดินเข้ามาหาเราเพื่อให้เราใส่สายจูงได้
ห้ามวิ่งไล่จับสุนัขเด็ดขาด เพราะยิ่งวิ่งไล่ เขายิ่งวิ่งหนี แล้วทุกครั้งที่เราหยิบสายจูงเขาจะติดนิสัยวิ่งหนี เพราะฉะนั้นพยายามจัดสิ่งแวดล้อมและสถานการณ์ให้เราได้เปรียบและเขาหมดโอกาสวิ่งหนี

- เขาต้องยอมที่จะเดินไปจุดอาบน้ำ และยืนนิ่งๆได้

โดยการใส่สายจูงแล้วพาเขาเดินไปจุดอาบน้ำ ตอนแรกเขาก็จะต่อต้าน เราสามารถเอาขนมล่อเพื่อให้เขาเดินไปจุดอาบน้ำขณะเราถือสายจูงไว้ พอเขายอมเดินไปจุดอาบน้ำ ให้ขนมกิน แล้วพาเดินออกจากจุดอาบน้ำไปเดินวนรอบบ้านสักรอบ แล้วเริ่มกระบวนการฝึกใหม่ ใช้ขนมล่อไปจุดอาบน้ำ พอเขาถึงจุดอาบน้ำก็ให้ขนมกินแล้วพาเดินออก

ฝึกจนกว่าเขาจะยอมเดินมาที่จุดอาบน้ำแบบไม่ต่อต้าน เดินมายืนที่จุดอาบน้ำแบบไหลลื่น เมื่อถึงจุดอาบน้ำ ให้เขายืนรอนิ่งๆ สัก2นาทีแล้วถึงให้ขนม แล้วพาเขาเดินออกจากจุดอาบน้ำ ทำอย่างนี้จนเขารอได้นานขึ้น พอเขารอได้นานขึ้น คราวนี้ไม่ต้องใช้ขนมอีกต่อไป เลิกใช้ขนมล่อ (เพราะถ้ายังใช้ขนมล่ออยู่ จะกลายเป็นติดสินบนสุนัข แล้วถ้าไม่มีขนม สุนัขก็จะไม่ยอม)

-เขาต้องยอมยืนนิ่งๆเมื่อสายยางเคลื่อนไหวไปมา

เมื่อเขายืนที่จุดอาบน้ำได้ เราถือสายจูงไว้ให้มั่นแต่สายจูงห้ามตึง
แล้วค่อยๆขยับสายยางไปมา แต่ยังไม่ต้องเปิดน้ำ ให้ทำเป็นเหมือนอาบน้ำ แต่ไม่ต้องเปิิดน้ำ
พยายามควบคุมผ่านสายจูงไม่ให้เขาหนีได้ ทำจนกว่าเขาจะยืนนิ่งๆ แม้เราจะขยับสายยางไปมา เขาก็ยังคงยืนนิ่งอยู่

-เขาต้องยอมยืนนิ่งๆเมื่อมีน้ำสัมผัสผิวหนัง

เมื่อเขายืนนิ่งๆได้แม้สายยางจะขยับ ต่อไปเอาสายยางวางที่พื้นแล้วเปิดน้ำ ให้น้ำไหลผ่านเท้าเขาเท่านั้น ถ้าเขาจะหนีเราก็ต้องควบคุมผ่านทางสายจูงเพื่อให้เขายืนนิ่งๆ พอเขายืนนิ่งได้แม้น้ำจะไหลโดนเท้าเขา เราก็ปิดก็อกน้ำ แล้วพาเขาเดินออกมาจากจุดอาบน้ำ

วันรุ่งขึ้นฝึกขั้นต่อไปคือ เอาสายยางล้างขาเขาทั้งสี่ถึงแค่โคนขา แต่ยังไม่ต้องให้ตัวเปียก เมื่อเขายอมยืนนิ่งๆ เราปิดน้ำ แล้วพาเดินออกมาจากจุดอาบน้ำ

-วันรุ่งขึ้นฝึกต่อ โดยการเปิดน้ำไหลผ่านก้น แล้วค่อยๆไล่มาถึงลำตัว ไล่มาถึงหน้าอก
ขั้นตอนนี้อาจมีคนช่วยถือสายจูงไว้ แล้วเราเป็นคนถือสายยาง เพื่อง่ายต่อการควบคุม

Tip;
-ที่สำคัญขณะฝึก เราต้องนิ่ง สงบ ไม่ต้องพูดโวยวาย เพราะเสียงที่เจื้อยแจ้วยิ่งทำให้สุนัขตื่นเต้น และยิ่งต่อต้านการอาบน้ำ ให้เงียบไว้ดีที่สุด และที่สำึคัญเมื่อถึงเวลาอาบน้ำสุนัข เราห้ามเครียดหรือกังวล เพราะเมื่อเรากังวลเมื่อถึงเวลาอาบน้ำ สุนัขจะรับรู้ได้ว่าช่วงเวลาที่ไม่พึงประสงค์กำลังจะมาถึงในไม่ช้า นั้นเองพอถึงเวลาอาบน้ำเขาก็วิ่งหนีไปแอบ เหมือนกับเขารู้เหตุการณ์ล่วงหน้า ที่จริงแล้วเขารู้ตัวว่าเขาจะถูกอาบน้ำตั้งแต่เราเริ่มมีความคิดในหัวแล้วว่า "วันนี้จะอาบน้ำสุนัข" แม้คุณจะยังไม่ได้แม้แต่ลุกขึ้นจากโซฟา แต่ความกังวลของคุณส่งถึงสุนัขได้

เพราะฉะนั้นทำวันอาบน้ำให้เป็นวันปกติเหมือนวันอื่นๆ และคิดแต่เรื่องดีๆในหัว เป็นวันที่สนุก ไม่ใช่วันโลกแตกถล่มถลาย

-เพื่อความสะัดวกในการควบคุมสุนัขให้ยืนนิ่งๆ ให้สุนัขยืนอาบน้ำบนกะละมัง เพราะกะละมังจะเป็นจุดกำหนดถึงจุดที่ให้สุนัขยืน เขาจะได้ไม่เดินไปมาวุ่นวายขณะอาบน้ำ เหมือนเป็นตัวบังคับให้เขายืนนิ่งๆ ห้ามขาก้าวออกจากกะละมัง ทำให้ง่ายต่อการควบคุมสุนัข
และยังมีประโยชน์ตอนล้างฟองแชมพูออกจากตัวสุนัข เพราะน้ำที่ไหลออกมาที่กะละมังยังบอกเราได้ว่า เราล้างฟองออกหมดหรือยัง เพราะเมื่อไหร่ที่น้ำในกะละมังใสไร้ฟอง ก็เตรียมปิดน้ำเช็ดตัวแห้งได้

Create Date : 12 กันยายน 2554
Last Update : 12 กันยายน 2554 10:37:43 น.
Counter : 19476 Pageviews.

65 comments
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลัก กม.ที่ 274 "ทั้งรักทั้งเกลียด" จันทราน็อคเทิร์น
(25 มี.ค. 2564 11:12:52 น.)
เหมียวตจว. สองแผ่นดิน
(14 มี.ค. 2564 01:11:35 น.)
100% of me : กับชีวิตที่เหลือ .. Max Bulliboo
(8 มี.ค. 2564 04:15:50 น.)
แมวจรเจ้าเก่ามาออกลูกที่บ้านอีกแล้ว (ครอกที่ 4 - 26.2.2564) ฟ้าใสวันใหม่
(4 มี.ค. 2564 10:12:07 น.)
  
โดย: andycarroll วันที่: 12 กันยายน 2554 เวลา:11:34:24 น.
  
อาบอย่างมีความสุขต้องอาบด้วยกันเลย อาบไปเล่นไปซาหนุกที่ซู๊ดดดดดดดด
โดย: deco_mom วันที่: 12 กันยายน 2554 เวลา:14:37:47 น.
  
wow ! let " s take our dogs bath in ka la mang happy snoopy sa nuk tee suu
โดย: jigsaw love IP: 125.24.232.178 วันที่: 23 กันยายน 2554 เวลา:19:32:09 น.
  
ขอปรึกษานะคะ
ที่บ้านมีน้องโกลเด้นเพศผู้คะ ขี้กลัวมากๆ บางครั้งเรามีเผลอดุตัวอื่นตอนจะแย่งอาหารเค้า เค้ากลับเดินหนีเลย บางครั้งถ้าพูดเสียงดังเขาจะคุดหนี (ไม่ได้ดุนะคะ) บ้างครั้งก็อยากหยอกกับเค้าบ้าง อยากให้เค้าประจบ กระโดดเล่นกับเราเหมือนตัวอื่น แต่ไม่เคยเลย ถ้าเราเรียกมาจะหมอบคลานติดพื้นมาหาตลอด (แต่ว่าง่ายมาก)ทำอย่างไรเค้าจะหายกลัวคะ เป็นเพราะตอนเค้าเด็กๆเราวิ่งไล่จับเค้าอาบน้ำ หรือ ไล่จับตอนเค้าจะถ่ายในบ้านหรือเปล่า (ตอนนี้พาไปทำหมันแล้วจะขี้กลัวหนักกว่าเดิมหรือเปล่าคะ)
อีกอย่างคือชอบเล่นน้ำมาก เคยเล่นจนเป็นไข้ ที่บ้านมีพื้นที่ให้เขาวิ่งเล่น แต่ถ้าเขานอนแล้วลุกใหม่ๆ จะเดินเหมือนขาลีบไม่มีแรงทั้งที่ให้แคลเซียอยู่
โดย: ลูกแก้ว IP: 125.27.233.164 วันที่: 1 ตุลาคม 2554 เวลา:10:00:13 น.
  
สวัสดีค่ะคุณลูกแก้ว

วิธีรับมือกับสุนัขขี้กลัว

-เราต้องลืมอดีตไปให้หมด เพราะหมาอยู่กับปัจจุบัน
คิดแต่อดีตก็ไม่ช่วยอะไร มันขึ้นอยู่กับว่า ตอนนี้เราจะทำให้เขาหายกลัวได้อย่างไร

-ห้ามโอ๋ ห้ามปลอบ ห้ามพูดbabytalk เวลาเขามีอาการกลัว
สิ่งที่เราควรทำก็คือ นิ่งๆ สงบ เงียบๆ และไม่ให้เขาหนีจากสถานการณ์ได้ เช่นใส่สายจูงไว้ แล้วให้เขานั่ง เพื่อไม่ให้เขาติดนิสัยวิ่งหนีอีก แล้วเราก็ไม่ต้องสนใจเขา ให้ทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เมื่อเราไม่ได้สนใจกับสถานการณ์ที่ทำให้เขากลัว หมาก็จะค่อยๆเรียนรู้ว่า ไม่เห็นมีอะไรต้องกลัวเลย ขนาดเรายังไม่สนใจ เขาก็จะเลิกสนใจและกลัวในที่สุด

-เจ้าของต้องอารมณ์ินิ่งๆ ห้ามขี้โมโห ห้ามขี้หงุดหงิด ห้ามอารมณ์สวิง เพราะถ้าเจ้าของอารมณ์ไม่นิ่ง หมาก็จะยิ่งไม่มั่นใจ และไม่กล้าเข้าใกล้เรา ให้ใช้เสียงนิ่งๆโทนทุ้มๆธรรมดาๆ

-และเปลี่ยนจากลูบหัวสุนัข ให้มาลูบอก ลูบใต้คางและข้างๆลำตัวแทน

-สนับสนุนให้สุนัขได้ดม สุนัขที่ได้ดม จะไม่กลัว
เพราะฉะนั้นการที่เราให้เขาอยู่กับที่ ห้ามหนีจากสถานการณ์ที่ทำให้เขากลัว เขาก็จะมีโอกาสได้ดม และจะทำให้เขาหายกลัว แต่ถ้าเราปล่อยให้เขาหนีทุกครั้ง เขาก็ไม่ได้ใช้จมูกดมอะไรเลย เมื่อนั้นเขาถึงกลัวไม่หายเสียที

-ไม่ว่าสถานการณ์ใดๆก็ตามแต่ที่ทำให้เขาตกใจ เช่น เราเดินเหยียบหาง ทำกระป๋องหล่น หวีขนแรง ตัดเล็บเข้าเนื้อ เราอย่าตกใจ ให้เราทำเฉยๆเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น หมาก็จะเฉยๆตามเรา
แต่ถ้าเราตกใจเวอร์เกินเหตุและกังวลกับเขาเกินเหตุ นี่เองจะทำให้หมาดีๆกลายเป็นหมาขี้กลัว หรือ ทำให้หมาขี้กลัวกลัวหนักกว่าเดิม เพราะการที่เราทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ หมาก็จะเห็นเรื่องนั้นเป็นเรื่องใหญ่ขนาดโลกแตก นั้นเองเขาถึงกลัว

ลองอ่านทำความเข้าใจ

วิธีแก้พฤติกรรมสุนัขขี้กลัว
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-05-2009&group=7&gblog=7

No touch! No talk! No eye contact!
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=05-08-2009&group=7&gblog=8

น้องหมาตัวใหม่ ยังไม่ยอมรับคนในบ้าน ไม่ยอมเข้าใกล้ ไม่ยอมให้จับตัว ต้องทำอย่างไร?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=16

และห้ามตีสุนัขเด็ดขาด

-------------

ทำหมันก็ดีแล้วค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดี เรื่องเขากลัว เราก็ต้องแก้ต้องปรับเป็นเรื่องๆไป

ที่สำคััญ ถ้าเขาแสดงอาการกลัว เราต้องปรับทันที เขาต้องไม่หนีจากสถานการณ์ ต้องยอมนั่งเฉยๆนิ่งๆผ่อนคลายต่อสิ่งที่เขากลัว

เมื่อเห็นปุ๊ปต้องแก้ทันที ห้ามปล่อยผ่าน

--------------------
"แต่ถ้าเขานอนแล้วลุกใหม่ๆ จะเดินเหมือนขาลีบไม่มีแรง"

-ลองไปให้แพทย์ X-ray ดูข้อสะโพกค่ะ เพราะอาการนอนแล้วลุกไม่ค่อยขึ้น เดินไม่มีแรง จะคล้ายๆกับโรคข้อสะโพกเสื่อม ซึ่งเป็นโรคทางพันธุกรรม ต้องกินยาข้อ ไม่ใช่แคลเซี่ยม เพื่อความแน่ใจและการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง พาไปพบแพทย์ค่ะ

----------------------

มีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ ถามต่อที่หน้านี้ไปเรื่อยๆเลยนะคะ หญิงจะได้ไม่ต้องเปิดหา
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 ตุลาคม 2554 เวลา:19:26:25 น.
  
คือเค้าไม่ได้กลัวสิ่งของค่ะ แต่กลัวเราทั้งๆที่เราไม่เคยตี (ที่บ้านพ่อไม่ชอบให้ตีน้องหมา บอกว่ากับเราเขายังไม่ตีน้องหมาก็ลูกเค้าเหมือนกัน ห้ามตี!) แต่เรื่องดุตั้งแต่เค้าโตมาไม่เคยดุ หรือดึงเค้าแรงๆเลยเพราะเค้าว่าง่ายมาก จะดุก็กับ the gang ของเค้า เพราะมีบางตัวมาอยู่กับเราตอนวัยรุ่น ซน ไฮเปอร์ (ตัวที่เคยปรึกษาว่ากัดกัน)ตัวนั้นโดนดึงหิ้วคอบ่อยๆ แต่เค้าไม่เคย กลัวเลยค่ะมีแต่ยอมหมอบ แล้วก็หงายท้องให้เรา
เรื่องข้อสะโพก เค้าจะเป็นเฉพาะเวลาเพิ่งลุกหลังจากนั้นสักพักจะแข็งแรงมาก วิ่งเป็นจรวด กระโจนน้ำโครมๆเลย
มีเรื่องปรึกษาเพิ่มคะ คือเจ้าบางแก้วจอมไฮเปอร์ที่เก็บมาเลี้ยงเค้าพิการเพราะถูกตีไว้ ขาเป๋คะ เคยไปหาหมอหมอให้แต่แคลเซี่ยมมาก็ดีขึ้น เค้าสามารถวิ่งได้ดี กระโดดสูง แต่ทำท่ายืนแบบเพื่อนๆไม่ได้ สงสารเวลาเค้ากินข้าวมากเพราะเค้าจะยืนแล้วทิ้งน้ำหนักไม่ได้ ต้องนอนกิน
เคยถามคณหมอแล้วคุณหมอบอกไม่แน่ใจว่าจะหายหรือเปล่า(เป็นคุณหมอแถวบ้านนะคะ ท่านจบสัตวศาสตร์ แต่มีประสบการณ์เรื่องหมาแมวเยอะ) มีวิธีทำกายภาพน้องหมาบ้างไหมคะ แต่ถ้าเรื่องว่ายน้ำนี่ว่ายเล่นประจำอยู่แล้วคะ
โดย: ลูกแก้ว IP: 192.168.9.105, 180.183.82.110 วันที่: 1 ตุลาคม 2554 เวลา:22:02:05 น.
  
ขออีกข้อนะคะ คือชอบเล่นไล่กวดกันกับน้องๆสี่ขาคะ วิ่งๆกันไปผลัดกันไล่ แล้วก็กระโจนใส่กัน แล้วจะงับตามตัวเค้า(ไม่รู้ว่าเรือกฉกหรือเปล่าเพราะไม่แรงมาก) พอเราเริ่มเหนื่อยจะหยุด เรียกชื่อ บอก พอ เขาก็หยุดไล่คะ แต่จะเข้ามาคลอเคลีย เล่นแบบนี้ผิดหรือเปล่าคะ จะทำเค้าเสียนิสัยหรือเปล่า แต่ไม่เคยเล่นยี้อของค่ะ เพราะพอเราแบมือ บอกขอ เค้าก็ให้ บางที่ไม่ต้องขอก็ให้
โดย: ลูกแก้ว IP: 192.168.9.105, 110.77.226.23 วันที่: 1 ตุลาคม 2554 เวลา:22:40:29 น.
  
สวัสดีค่ะคุณลูกแก้ว


อ่านจากที่คุณลูกแก้วเล่ามา ถือว่าคุณลูกแก้วเลี้ยงหมาได้ดีมากๆเลยค่ะ คุมสุนัขอยู่ และเขาก็เคารพคุณด้วย

แต่เรื่องน้องโกลเด้นไม่่กล้าเข้าใกล้และกลัวเรา อันนี้มาจากหลายสาเหตุ แม้เราจะไ้ม่เคยตีเขาก็ตาม

เช่น เขาเกิดมาด้วยความมั่นใจต่ำ ไม่มั่นใจ และมีแนวโน้มจะขี้กลัวเล็กๆ เมื่อเรารับเขามาอยู่ด้วยตั้งแต่เด็ก เมื่อเขาเจอกับคนใหม่ สถานการณ์ใหม่ เขาก็ไม่แน่ใจ เขาต้องการเวลาปรับตัวและทำความคุ้นเคยกับคนและสถานที่มากกว่าหมาปกติทั่วๆไป
แต่การที่เราจู่โจมเข้าใกล้เขาในขณะที่เขายังไม่มั่นใจในเรา นั้นเองที่ทำให้เขากลัวเรา ซึ่งคนทั่วๆไปเวลาเจอลูกหมาก็จะเดินปรี่เ้ข้าหาเขา และพูดเสียงแหลมเล็ก โอบกอด อุ้ม นั้นเองเป็นตัวทำให้หมาที่ไม่มั่นใจในตัวเอง กลายเป็นหมาขี้กลัวและไม่ไว้ใจคน
และยิ่งเราอุ้มเขาบ่อย ตอนเขายังเล็กพอเราก้มไปอุ้มเขาแล้วเขาล่นตัวหนี ถอยหนี ก้มตัวย่อตัวต่ำขณะเราเข้าไปอุ้มเขา นั้นเป็น signที่เขาแสดงให้เรารู้แล้วว่า เขายังไม่พร้อมให้เราอุ้มตอนนี้ เขายังไม่ไว้ใจเรา ยิ่งเราอุ้มเขา เขายิ่งกลัวเรา
เหมือนเราเพิ่งจะรู้จักคนหน้าแปลก ยังไม่ได้ทำความรู้จักกันเลย เขาก็เข้าจู่โจมเข้ามากอด หอมแก้มเรา เราก็ยิ่งกลัวและถอยหนี เป็นต้น

นั้่นเองเวลาพบหมาตัวใหม่ หรือ ลูกหมา สิ่งเดียวที่ต้องทำคือ No touch! No talk! No eye contact!
และต้องกระตุ้นให้เขาเข้ามาหาเราเอง ไม่ว่าจะเอาอาหารล่อ ให้เขามาหาเรา เื่มื่อไหร่เขาเอาตัวถูเรา เราถึงลูบเนื้อลูบตัวหรือ ลูบหัวเขาได้ และยิ่งลูกหมา ห้ามอุ้มเยอะ เพราะยิ่งอุ้มหมายิ่งนิสัยเสีย
ที่ต้องทำอย่างนี้ก็เพราะป้องกันเหตุการณ์ที่ทำให้กลายเป็นหมาขี้กลัวในอนาคต ดั่งที่คุณลูกแก้วกำลังประสบอยู่ตอนนี้

-----------------------
สิ่งที่จะำทำให้หมาเข้าใกล้คุณ ต้องมี 3 อย่าง

1 trust เชื่อใจไว้ใจ กล้าเข้าใกล้
-ผ่านการออกกำลังกาย การเดิน Mastering the walk มีกิจกรรมร่วมกับเจ้าของ
2 respect เคารพคน ไม่ทำร้ายคน เชื่อฟังคน
-ผ่านการ สอนกฎระเบียบของบ้านและการควบคุมกฎ
3 love รัก ผูกพันธุ์
-เมื่อทำข้อ 1และ2เรียบร้อยแล้ว ถึงเป็นเวลาให้ความรัก ต้องให้ความรักแบบถูกเวลาเพื่อไม่ให้เสียหมา

หมาที่นิสัยดีืเชื่อฟังคำสั่ง ต้องมีทั้งสามส่วน ถึงจะเพอร์เฟค

หมาที่ดื้อ ทำลายข้าวของ เหมือนหมาบ้านทั่วๆไปที่คนมักเจอกับปัญหาพฤติกรรม นั้นคือ หมาที่รักคนและไว้ใจคน แต่ไม่เคารพคน
หมาที่ส่งเข้่าโรงเรียนฝึก คือหมาที่ ไว้ใจครูฝึก เคารพครูฝึก แต่ไม่ได้รักไม่ผูกพันธุ์ นั้นเองหมาแสดงโชว์เหมือนทำตามหน้าที่แต่ไร้จิตวิญญาณ
ส่วนโกลเด้นของคุณลูกแก้ว เขาเคารพคุณ รักคุณ แต่ไม่เชื่อใจ นั้นเองเขาถึงไม่กล้าเข้าใกล้และกลัวคุณ

--------------

การบ้านของคุณลูกแก้วคือ ข้อ 1 สร้างtrust

-ต้องพาเดิน Mastering the walk เพราะเป็นวิธีที่สร้าง trust ได้ไวและดีมาก

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

-พยายามด้วยวิธีไหนก็ได้ เพื่อกระตุ้นให้เขาเข้ามาหาเราด้วยตัวเขาเอง ฝึกบ่อยๆ อาจใช้ขนมล่อ

Daily dog trick "Recall"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=03-12-2008&group=6&gblog=18

Daily dog trick "look at me"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-12-2008&group=6&gblog=17

และึฝึกคล้ายๆในบทความนี้

น้องหมาตัวใหม่ ยังไม่ยอมรับคนในบ้าน ไม่ยอมเข้าใกล้ ไม่ยอมให้จับตัว ต้องทำอย่างไร?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=16

-หรือ ให้หมาตัวอื่นเป็นตัวพาเขามาใกล้เรา เช่นใส่สายจูงโกลเด้นแล้วล่ามไว้กับหมาตัวอื่นสักตัว แล้วเราเรียกหมาตัวนั้นเข้ามาหาเรา แล้วหมาก็จะลากโกลเด้นมาหาเราด้วย
ฝึกบ่อยๆ โกลเด้นก็จะเรียนรู้ว่า การเข้ามาหาเราไม่ได้น่ากลัวอะไร หมาตัวอื่นก็เข้ามาหาเราได้ ในที่สุดเขาก็จะเลิกกลัวเราแล้วกล้าเดินเข้ามาหา

-ใส่สายจูงโกลเด้นไว้ แล้วเอาสายจูงผูกกับเอวเราไว้ แล้วพ่วงไปไหนต่อไหนด้วยกันเลย ไปกวาดต้นไม้ ไปลดน้ำต้นไม้ กวา่ดบ้าน ถูบ้านก็พ่วงกันอย่างนี้ แต่ไม่ต้องสนใจเขา ทำเป็นเฉยๆ ถ้าเมื่อไหร่เขากล้าเดินเข้าใกล้เรา แบบผ่อนคลาย เราก็เอาขนมให้เขากินเป็นรางวัล ฝึกบ่อยๆ เพื่อซื้อใจเขา

ลองดูค่ะ ได้ผลอย่างไรเล่าให้หญิงฟังด้วยนะคะ เผื่อจะไ้้ด้ช่วยกันหาทางแก้อื่นๆต่อไป อย่าท้อนะคะ หญิงเต็มที่ค่ะ

------------------

ว่ายน้ำถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุดเลยค่ะ
และต้องไม่ให้เขาวิ่งเล่นกันแรงๆ ไม่ให้วิ่งบนพื้นลื่น ไม่ให้กระโดด เพราะจะเป็นการบั่นทอนให้ข้อแย่ลง เพราะเวลาหมาเล่น เขาจะลืมตัวลืมเจ็บและอาจทำให้ตัวเองบาดเจ็บได้

และที่สำคัญต้องไม่ให้อ้วนนะคะ ต้องผอมเข้าไว้เพื่อไม่ให้โหลดข้อต่อ

และการออกกำลังกายที่ดีอีกวิธีหนึ่งคือ การพาเดินสายจูงนอกบ้านค่ะ ให้เดินนะคะ ไม่ให้วิ่ง ก็เดินแบบ Mastering the walk

----------------

วิ่งเล่นได้่ค่ะ แต่ไม่อนุญาติให้ฟันโดนตัวเราค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 ตุลาคม 2554 เวลา:11:13:04 น.
  
พลาดไปแล้วคะทำไงดี
พออ่านจบก็รอแดดร่ม จัดการเตรียมการพาน้องชายเดิน (ไม่เคยจูงน้องเดินมาก่อน ปกติหน้าที่นี้ของพ่อคะ) ปรากฏว่า แค่เราเดินเข้าใกล้ก็หมอบ เข้าไปคุดตัวอยู่ใต้โ๊ต๊ะ ต้องเอาขนมมาล่อ พอ ออกมาได้ ก็ไม่ยอมลุกเดินคะ คลานตามอย่างเดียว เดี่ยวหงายท้องเดี่ยวคุดอย่างเดียว เป็นอยู่ ประมาณ20 นาที (เกือบโมโหอยู่หลายที) เราก็ไม่ยอมเหมือนกันดึงกันไปดึงกันมาจนในที่สุดเขาก็ยอมเดิน มีบ้างที่จะพยายามแซงเราแต่ดึงเอาไว้คะ แต่ปัญหาคือ เค้าชอบหยุดดมอะไรๆข้างทาง และเราก็เกิดร้อนวิชา (ไม่เคยฉกหมามาก่อนเช่นกัน เคยแต่ดึงหนังหลังคอ) และมันคือต้นเหตุของความผิดพลาด คืออยากลองฉกดู ก็ทำใจไว้แล้วว่าเค้าต้องร้อง แต่พอเราฉกไป เค้าร้องดังมากกก จนเราตกใจ สะดุ้งสุดตัวเลย แล้วเราก็รีบพยายามคุมสะติให้ได้ แล้วพยายาม เค้าหนีแต่ติดสายจูง เลยคุดหมอบอยู่อย่างนั้น หางจุกเลย และเหมือนเค้าจะรู้ว่าเราตกใจ ทีนีพอดึงยังไง ก็ไม่ลุกร้องอย่างเดียว จนพ่อต้องออกมาดูว่าเราทำอะไรลูกชายเค้า เข้ามาลูบหัว พูดปลอบ แถมว่าเรากับหมาอีก???แล้วก็อุ้ม(ไหวได้ไงไม่รู้ตัวใหญ่จะตาย) พาน้องหมาเดินหนีเราไป
จะทำไงดีอ่ะคะ คิดว่าต่อจากนี้ต้องสอนยากขึ้นแน่ พอจะกู้สถานการณ์ได้ไหมคะ ส่วนพฤติกรรมน้องหมาเหมือนเดิมคะ ไม่เข้าหา แต่ยังว่าง่ายเหมือนเดิม
(แอบเครียดแล้วคะ เพราะเราเองก็ไม่กล้าต่อกรกับจ่าฝูงเราเหมือนกัน)
โดย: ลูกแก้ว IP: 125.27.222.36 วันที่: 2 ตุลาคม 2554 เวลา:18:35:27 น.
  
ขอถามอีกข้อคะคือ อ่านเจอในบล็อกว่า ถ้าหมาตะกายเราแสดงว่าเค้าข่มเรา เจ้าบางแก้ว กะสาวพันธุ์ทางที่บ้านจะชอบ มาก แต่ถ้าห้ามก็หยุดคะ แบบนี้ถือว่าเค้าข่มเราด้วยหรือเปล่าคะ แล้วเราเองก็หัดให้เค้ากระโจนกอดเอวเราด้วย ไม่ควรใช่ไหมคะ
เคยพาเพื่อนไปบ้านคะ น้องหมาก็เป็นมิตรดี แต่เจ้าหนุมบางแก้วชอบทำอะไรแปลกๆคือแอบย่องเข้ามาดมก้นแขกคะ แล้วก็ชอบมุดกระโปรงด้วย เพราะอะไรคะ เค้าเป็นเด็กมีปัญหาหรือเปล่า
โดย: ลูกแก้ว IP: 125.27.222.36 วันที่: 2 ตุลาคม 2554 เวลา:18:54:25 น.
  
สวัสดีค่ะคุณลูกแก้ว

สุนัขเขาจะตัดสินสถานการณ์ตามเรานะคะ ถ้าเราไม่มั่นใจในการพาเดิน เขาก็ไม่มั่นใจในตัวเราว่าเราจะปกป้องเขาได้หรือเปล่าจากโลกภายนอกที่เขาตื่นกลัว เมื่อนั้นเขาก็ยิ่งกลัว เพราะขนาดเรายังกลัวเลย
หรือ เราจะฉกเขาแบบกล้าๆกลัวๆ นั่นเองการที่เราทำแบบกล้าๆกลัวๆ เป็นสิ่งที่ทำให้เขากลัว พอเขาร้อง เราก็ตกใจ หมาก็ยิ่งกลัวเข้าไปใหญ่ เพราะเรากลัว เขาก็กลัว

แถมพอฉกไปแล้วหมาร้อง เราก็ยิ่งกลัว ยิ่งกังวล นี่เองที่ทำให้หมายิ่งกลัว แถมพ่อมาลูบหัว ปลอบโอ๋ขณะหมากลัว อันนี้เป็นสิ่งที่ผิดมหันต์ เพราะการปลอบโอ๋ขณะหมากลัว เป็นสิ่งที่บ่งบอกกับเขาว่่า การกลัวนั้นถูกต้อง เจ้่าจงกลัวต่อไป และยิ่งพ่อมาต่อว่าเรา ไม่เห็นด้วยกับการฝึกของเรา ยิ่งทำให้หมากลัวเราเข้าไปใหญ่

การที่หมากลัว เกิดจากผู้เีลี้ยงทั้งสิ้น
เพราะหมาคือกระจกส่องคน ผู้เลี้ยงเป็นอย่างไรหมาเป็นอย่างนั้น เราขี้กลัว หมาก็ขี้กลัว แถมมีคนคอยปลอบโอ๋อีก นั้นคือ ให้ความรัีกแบบผิดเวลา ยิ่งทำให้หมาแย่ลง

ถ้าอยากให้หมาหายกลัว คุณลูกแก้วต้องไปทำใจเสียใหม่ ไปหัดให้ตัวเองมั่นใจ ถ้าฉก หรือ พาเดินสายจูงแบบมั่นใจ หมาก็จะไม่กลัว ถ้าอยากให้หมาเปลี่ยน เราต้องเปลี่ยนให้ได้ก่อน และก็ต้องไปคุยกับคนที่บ้านด้วยว่า ต้องช่วยกันแก้เรื่องหมากลัว อย่าคัดค้านกับสิ่งที่เราทำ อย่าปลอบโอ๋ในขณะที่เขากลัว ถ้าคนในบ้านไม่ร่วมมือ นั้นคือกฎไม่เป็้นกฎ หมาก็ยิ่งกลัวคน หมาไม่มีทางหายกลัว

แต่คุณลูกแก้วยังโชคดีคือ หมาเขาอยู่กับปัจจุบัน อะไรที่เป็นอดีตเขาไม่จำมัน แต่ถ้าเรายังไม่ลืมอดีต หมาก็ไม่ลืมอดีตเหมือนกัน
พรุ้งนี้หายใจเข้าลึกๆ แล้วเปลี่ยนเป็นลูกแก้วคนใหม่ที่มั่นใจ และสงบ แลุ้วเริ่มปรับใหม่ เพราะหมาเขาเปิดโอกาสให้เรานับหนึ่งใหม่เสมอ และลืมอดีตซะ สู้ๆค่ะ

แก้หมาขี้กลัว แก้ยากกว่าหมาก้าวร้าวนะคะ เพราะต้องใช้เวลา เร่งรีบไม่ได้ ไม่ใช่ฝึกวันสองวันแล้วหมาจะดีขึ้นทันที การสร้างความไว้ใจต้องใช้เวลาค่ะ ขนาดเราจะไว้ใจใครสักคนที่จะมาเป็นคู่ชีวิตของเรายังต้องใช้เวลาเลย จริงไหม

เราต้องเป็นจ่าฝูงเขาให้ได้ในทุกสถานการณ์ อย่าให้เขาวิ่งหนีจากสถานการณ์ พยายามใส่สายจูงไว้กันเขาวิ่งหนีหายเวลาเขาตกใจ และอย่าเป็นคนขี้ตกใจ เพราะจะทำให้หมาขี้ตกใจไปด้วย

เวลาเขาหางจุกตูดให้เรายกหางเขาขึ้นนะคะ จุกอีกเราก็ยกอีก เพื่อให้หางอยู่ระดับเส้นสันหลัง ถ้าหางยก ก็จะทำให้สมองหายกลัวได้ค่ะ มันจะอัตโนมัติ
------------------

ลองอีกวิธีหนึ่งค่ะ

-เอาเขาล่ามไว้กับหมาอีกตัวที่ไม่ขี้กลัว แล้วเราก็พาหมาอีกตัวพาเดิน ซึ่งหมาตัวนั้นก็จะพาเจ้าโกลเด้นเดินอีกต่อ ไม่งงนะคะ
วิธีนี้ ก็จะทำให้เขากล้าเดินตามเรา และ เขาก็เห็นว่า หมาอีกตัวก็ไม่กลัวเรายอมเดินตามเรา เขาก็จะเลิกกลัวเราในที่สุด เพราะหมาจะเลียนแบบหมาด้วยกันเอง อีกตัวตามเรา เขาก็จะกล้าตามเรา

ที่สำคัญ ต้องใช้หมาตัวที่เดินในสายจูงดีๆ มาเป็นตัวต้นแบบนะคะ ลองฝึกหมาตัวอื่นๆเดินแบบ Mastering the walk ก่อนก็ได้ค่ะ ตัวไหนเดินดี ก็เอามาเป็นตัวพ่วงเจ้าโกลเด้น

------------------------

ไม่ควรสนับสนุนให้สุนัขกระโจนใ่ส่เรานะคะ นั้นคือการไม่เคารพ ยิ่งทำบ่อยๆ ความเคารพเราก็ลดลง
พยายามเก็บแต้มความเป็นจ่าฝูงให้เยอะที่สุดค่ะ อะไรที่ไม่ควรทำและมีแนวโน้มให้หมาเคารพเรา้น้อยลงก็อย่าทำ

เรื่องหมาชอบดมก้นคน ถือว่าปกติค่ะ เพราะหมาเวลาทักทายเข้าสังคม เขาก็ดมก้นกัน เป็นสิ่งที่ไม่ผิดอะไร ก็ให้แขกยืนเฉยๆ เพราะเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่่ถ้าแขกไม่ร่วมมือ เราก็ต้องสั่งให้หมานั่งเฉยๆ หรือเราถือสายจูงไว้ให้หมานั่งเฉยๆ เขาจะได้ไม่เข้าไปดมก้นให้แขกที่หน้าบางตกใจ

---------------

สู้ๆนะคะ นับหนึ่งใหม่ได้เสมอค่ะ
หมาที่เคยถูกเจ้าของราดน้ำร้อนใส่ หรือ ฟันหัวมา ยังปรับพฤติกรรมให้ยอมรับคนไว้ใจคนอีกครั้งได้เลย


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 ตุลาคม 2554 เวลา:19:30:41 น.
  
มีเทคนิคจูงหมาหลายตัวไหมคะ ที่เป็นอยู่เหนื่อยมาก อีกตัวจะเดินอีกตัวไม่ยอม
คือทำตามที่คุณหญิงแนะนำคะพาอีกตัวช่วยกันเดิน เลยเลือกน้องลูกแพร์เป็นโกลเด้นคะแต่สีดำ (ไม่รูว่าแม่เค้าแอบกุ๊กกิ๊กอะไรกับลาบาดอร์หรือเปล่า) เธออ้วนเป็นขนุนเพราะทำหมั่นคนแรกของบ้าน นิสัยสุภาพ ไม่บ้าพลัง น่ารัก ยอมเป็นเบอร์รองตลอด สอนง่ายสุดๆ ไม่ต้องมีขนมด้วย พาเดินก็เดินเรียบร้อย อาจมีแวะข้างทางนิดหน่อย (แอบฉี่เพราะพ่อจะพาเดินตอนเช้าให้เค้ามาถ่ายกัน) แต่พอกระตุกสายจูงก็รู้เรื่อง เดินจูงได้ภายในวันเดียว! แต่ทว่าเมื่อนำมาจับคู่กับเจ้าลูกพลับขี้กลัว ปรากฏว่า กลายเป็นเล่นเกมอะไรไม่รู้ จะหมอบตัวหนึ่งอีกตัวก็จะเดิน ลูกแพร์เค้าก็ตามเรา เดินได้นิดๆ ก็ต้องลากลูกพลับอีก สงสารลูกแพร์มาก ถ้าเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆเกรงว่าลูกแพร์เองก็จะไม่ยอมเดินน่ะคะ
โดย: ลูแก้ว IP: 125.27.233.168 วันที่: 5 ตุลาคม 2554 เวลา:20:19:56 น.
  
ตอบคุณลูกแก้ว

หมาช่วยหมา ได้ผลสุดแล้วค่ะ ลองดูสักพักค่ะ
หรือจะลองใช้หมาสองตัวมาเป็นตัวพาลูกพลับเดิน ลองดูหลายๆแบบ หมาสองตัวช่วยกันอาจจะดีกว่าลูกแพร์ตัวเดียวก็ได้

สลับกับคุณลูกแก้วพาเดินเดี่ยวบางวันก็ได้ เพราะคุณเคยทำได้แล้ว แต่ดันไปฉกตอนที่คุณกล้าๆกลัวๆ นั้นเองเลยทำให้หมากลัวตามที่คุณกลัว ลองพาเดินใหม่ แล้วทำใจนิ่งๆ ช่วงแรกใหม่ๆ เขาอาจแวะเป๋บ้างนิดๆหน่อยๆ ดึงบ้างนำบ้าง เราก็ยอมไปก่อน เพราะเราหวังผลให้เขาสนุกกับการเดิน ไม่ต่อต้านเรา ไม่รู้สึกว่าถูกบังคับมากเกินไป แล้วพอเขาเดินได้คล่องขึ้น ก็เข้าสู่การเดินแบบ Mastering the walk ลองดูค่ะ

ถ้าทำด้วยความมั่นใจ และไม่กลัว ไม่โมโหไม่หงุดหงิด จะไ่ม่มีอะไรที่หมาจะแย่ลงค่ะ แต่สิ่งที่ทำให้หมาแย่ลงคือ เราทำด้วยความกลัว ไม่มั่นใจ หรือ ด้วยความโมโห

ลองดูคุุุุ่ะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 ตุลาคม 2554 เวลา:20:45:32 น.
  
น้องหมากลัวฝน กลัวเสียงฟ้าร้อง ทำไงดีคะ
โดย: อุ๋ยจัง IP: 192.168.188.155, 183.88.249.206 วันที่: 11 ตุลาคม 2554 เวลา:14:13:30 น.
  
ตอบคุณอุ๋ยจัง

สิ่งที่ห้ามทำตอนสุนัขแสดงอาการหวาดกลัวเสียง ไม่ว่าจะหางจุกตูด ตัวสั่น คราง น้ำลายยืด พยายามหนี คือ "ห้ามปลอบ ห้ามลูบตัว ห้าโอ๋" เด็ดขาด

ตามหลักจิตวิทยาสุนัขแล้ว การลูบสัมผัสตัว โอ๋ ปลอบ ขณะที่สุนัขมีภาวะอาการกลัว ยิ่งเป็นการสนับสนุนให้สุนัขกลัวมากยิ่งขึ้น เหมือนกับเรากำลังสื่อกับเขาว่า "เจ้าจงกลัวต่อไป ถูกต้อง การกลัวนั่นดี จงทำเข้าไป" จะเห็นว่า โอ๋ไป ปลอบไป เขาก็กลัวอยู่ดี ไม่หาย

สิ่งที่ ต้องทำคือ พยายามเบี่ยงเบนความสนใจสุนัข ให้ไปสนใจสิ่งอื่น หรือ ทำกิจกรรมอย่างอื่นที่เขาชื่นชอบ เช่น พาวิ่งลู่วิ่ง พาออกกำลังกาย พาเล่นเก็บบอล เป็นต้น

ในรายที่มีอาการ panic และหนี เราต้องให้สุนัขอยู่กับที่ให้ได้ เราใส่สายจูงสุนัขไว้ แล้วให้สุนัขหมอบอยู่กับที่ ไม่อนุญาตให้วิ่งหนี หรือ ไปตะกุยประตู หรือ ไปซ่อน แล้วเราก็ให้เขาอยู่ที่ใดที่หนึ่ง จนกว่าเขาจะสงบไปเอง เมื่อนั้น แปลว่าเขา deal กับเสียงได้ ต้องใช้เวลาที่จะทำให้เขาค่อยๆเคยชินกับสิ่งที่เขาไม่ชอบ โดยที่เรานิ่งๆ สงบ ผ่อนคลาย เคียงข้างเขา แต่ห้ามโอ๋ ห้ามปลอดเด็ดขาด และไม่ต้องพูดใดๆทั้งสิ้น เสียงเรายิ่งทำให้สุนัข panic มากกว่าเดิม ความเงียบคือสิ่งที่ดีที่สุดที่จะ deal กับสุนัขขี้กลัว สุนัขที่อยู่ในภาวะ panic

ผู้เลี้ยงก็ต้องสงบ อย่าไปกังวลตื่นตระหนกตามสุนัข ยิ่งเราเครียดหรือหงุดหงิด ไม่พอใจ จะยิ่งทำให้สุนัขกลัว และเครียดมากขึ้น เพราะสุนัขจะ Copy พลังงานของเราแล้วแสดงออกมาในแบบเดียวกับเราเมื่อเขาอยู่ในสถานการณ์ใด สถานการณ์หนึ่งที่เขาไม่รู้ว่าจะต้องปฎิบัติตัวเช่นไร เช่น เรากลัวเสียงฟ้า้ร้อง สุนัขก็จะกลัวเสียงฟ้าร้องไปด้วย เราโมโหคนที่เล่นพลุ สุนัขก็จะมองเสียงพลุว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี เป็นสิ่งที่น่ากลัว เพราะขนาดเจ้านายยังรู้สึกไม่ดีกับเสียง เขาก็รู้สึกไม่ดีกับเสียงตามเรา

เราคือแหล่งพลังงานของสุนัข ถ้าเราอยากให้สุนัขนิ่ง เราต้องนิ่งเป็นแบบอย่างให้ได้ก่อน

-----------------------

มีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ ให้ถามที่หน้านี้เลยนะคะ เรื่องราวจะได้ต่อเนื่อง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 ตุลาคม 2554 เวลา:14:58:25 น.
  
อยากขอคำปรึกษาครับ

สุนัขพันธุ์ทาง (ลาบราดอว์+หมาไทยทั่วๆ ไป) อายุ 5 เดือน ชื่อบะจ่าง ที่ผมเลี้ยงไว้ จะมีปัญหากับเด็กๆ และผู้หญิง ส่วนกับผู้ชายมีบ้างกับบางคน กำลังเครียดเลยครับเพราะที่ผมอยู่ปัจจุบันเป็นทั้งร้านค้าและที่อยู่อาศัย เด็กๆ ผู้หญิง ที่ว่านี้ก็คือลูกค้านั่นเอง (คงพอจะนึกออกนะครับว่าน่าเครียดขนาดไหน)

ปัญหาที่ว่าคือเวลาเค้าเห็นเด็ก หรือผู้หญิง เค้ามักจะวิ่งเข้าหาอย่างเร็ว พร้อมกับหยุดเห่า 1 ครั้ง เพราะท่าทางและความเร็วจึงทำให้เด็กๆ และผู้หญิงตกใจกลัว เด็กบางคนก็วิ่ง ยิ่งวิ่งก็ยิ่งไปกันใหญ่ ผู้หญิงบางคนก็หวีดร้องอารามตกใจนะครับ ซ้ำร้ายบางทีเค้าก็งับเข้าที่บริเวณข้อเท้า หรือไม่ก็ท่อนขาเด็กๆ (กรณีที่ขี่จักรยาน) ไม่ถึงกับกัดเป็นจริงเป็นจังโหดๆ นะครับ ก็เป็นรอยข่วน รอยจ้ำ แต่ก็อีกแหล่ะกับเด็กบางคนเค้าก็ไม่เป็น ผู้หญิงบางคนก็ไม่เป็น

บะจ่างเป็นลูกโทนที่เกิดจากพ่อลาบราดอว์ (เสียไปแล้วด้วยอุบัติเหตุ) กับแม่ของเค้าที่เป็นสุนัขจรฯ ที่มาอาศัยอยู่ อาศัยกิน

ตอนนี้พยายามแก้ปัญหาด้วยการให้เค้าคุ้นกับผู้คนโดยเฉพาะกับเด็ก และผู้หญิง (ทั้งที่จริงตั้งแต่เค้าเกิดมา เค้าก็อยู่กับผู้คน และลูกค้าเกือบตลอดอยู่แล้ว) แต่ก็จะต้องใส่สายจูงให้กับเค้าตลอดเวลาจนถึงปิดร้านจึงจะถอดออก เพื่อให้ง่ายต่อการจับรั้งเค้าไว้บางเวลาที่มีเด็กๆ และผู้หญิงมาซื้อของ เพราะถ้าไม่ใส่ไว้จะจับลำบากเพราะเค้าเร็วและแรงเยอะ รวมทั้งจำเป็นต้องล่ามเค้าไว้บ้างบางครั้ง ที่ไม่มีคนว่างมือเพราะต้องทำงาน แต่ก็ล่ามไว้ในที่ที่เห็นกันนะ ไม่ได้ทิ้งเค้าไว้ลำพัง พอไม่มีลูกค้าก็ปล่อยเค้า

เป็นวิธีที่ผมคิดว่าดีที่สุดสำหรับขณะนี้และข้อจำกัดที่เรามี แต่ก็อยากหาวิธีแก้ไขได้อย่างถาวร อ่านเรื่องเด็กให้ขนมสุนัขที่เขียนไว้ในบล๊อก ก็ว่าจะลองทำดู

ยังไงช่วยแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ
โดย: บะจ่าง IP: 101.51.18.153 วันที่: 16 ตุลาคม 2554 เวลา:9:55:00 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ บะจ่าง

หมาจะมีปฎิกริยากับคนที่เขาพบ ถ้าคนที่เจอเป็นคนขี้กลัว หมาก็จะข่ม มักจะเป็นกับเด็กที่พ่อแม่มักสอนให้กลัวหมาตั้งแ่ต่เด็ก พอเด็กเห็นหมาก็จะกล้าๆกลัวๆ ยิ่งเด็กกล้าๆกลัวๆหมาก็เห่าข่ม ยิ่งเด็กวิ่งหนีกรีดกร้าด ยิ่งไปกระตุ้นสัญชาตญาณการไล่ล่า เหมือนไล่สัตว์เล็ก หมาก็วิ่งไล่เด็ก
ถ้าหมาเจอเด็กบางคนที่นิ่งๆเฉยๆ ไม่สนใจหมา หมาก็จะไม่สนใจกลับ

หรือ หมาเจอผู้หญิง ถ้าผู้หญิงคนนั้นขี้กลัว กล้าๆกลัวๆ เข้าหาหมาด้วยความไม่มั่นใจ อยากจะทักหมาแต่ก็กลัว งักๆเงิ่นๆ แถมทำเสียงเล็กเข้าหาหมาอีก ท่าทางแบบนี้ยิ่งดูเป็นคนอ่อนแอ หมาก็ยิ่งข่ม ยิ่งหมาเห่า คนยิ่งกรี้ด ยิ่งไปกระตุ้นให้หมาตื่นเต้น เมื่อหมาตื่นเต้น หมาก็ยิ่งเห่า ยิ่งไล่ บางทีไล่งับข้อเท้าด้วยตามสัญชาตญาณสัตว์

จะแก้ปัญหานี้ต้องแก้ทั้งหมา และ คนที่เข้าร้านต้องให้ความร่วมมือ

ทางออก

-พาหมาไปทำหมัน เพราะหมาเริ่มเข้าวัยรุ่น ความข่มก็จะเพิ่มมากขึ้น เริ่มกร่าง เริ่มท้าทาย เริ่มหวงที่

ทำหมัน(หมา)กันดีกว่า
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=43

-หมาต้องได้รับการออกกำลังกายทุกเช้า หรือระหว่างวัน
หมาที่มีพลังงานสะสมแล้วไม่ได้ถูกระบายออก เขาจะกระวนกระวายตื่นเต้นง่าย และจะหางานทำเอง บางตัวขุดดิน บางตัวไล่กระรอก บางตัวหางานทำลายเฟอร์นิเจอร์ อันนี้หางานเฝ้าร้านไล่เด็กไล่ผู้หญิง

ถ้าเราระบายพลังงานเขาออกตั้งแต่เช้า จนเขาเหนื่อย เขาก็จะสงบพักผ่อน เราเตือนอะไรเขาก็จะฟัง และตักเตือนกันได้ง่ายขึ้น และระหว่างวันถ้าเขาเริ่มคึกก็พาระบายพลังงานเพิ่มเติม

วิธีระบายพลังงานเช่น พาเดินนอกบ้าน และ ขึ้นลู่วิ่ง
ในกรณีแบบนี้ถ้าเราไม่พาหมาออกกำลังกาย หมาก็ไม่มีทางหาย

จะเดินก็ต้องเดินให้ถูกวิธี หมาถึงจะสงบ

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

-หมาที่เดินได้ทั่วอิสระ แม้จะถูกล่ามบางเวลา แต่เวลาปล่อยออกมา เขาเดินไปทั่ว ถ้าหมาตัวนั้นมีพื้นฐานจะแย่งขึ้นเป็นจ่าฝูงเป็นทุนเดิม การปล่อยให้เขาเดินมั่ว ยิ่งสนับสนุนให้เขาอยู่เหนือคน ให้เขาครองร้าน เมื่อหมาเป็นเจ้าของร้าน เจ้าของพื้นที่ที่ขายของ เขาก็จะคุม ใครเข้ามาแบบไม่ถูกใจเขาเขาก็จะเห่าใส่ กร่างใส่ หรือ ไล่ออกไปเลย ที่เขาทำตัวไม่น่ารักแบบนี้ก็เพราะเขาเป็นเจ้าของพื้่นที่ ถ้าเรามีบริเวณให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทาง เช่น อยู่ในส่วนหลังร้านเท่านั้น ห้ามออกนอกเขตเสาสองต้นนี้เป็นต้น เพื่อให้เขาก้าวข้ามเขตมาหน้าร้านไม่ได้ เมื่อหมาอยู่ในบริเวณจำกัด เหมือนเราปลดตำแหน่งคุมร้านเขาไป เมื่อเขาเดินกร่างทั่วร้านไม่ได้ เขาก็กร่างกับลูกค้าไม่ได้ เพราะพื้นที่หน้าร้านที่มีลูกค้ามาซื้อของนั้นคนคุม หมาไม่มีสิทธิเหยียบ ปัญหาหมาไล่คน กัดคนก็จะหมดไป เพียงแต่เราต้องเน้นฝึกเรื่องการควบคุมบริเวณให้แม่นๆ ถ้าเราคุมได้ หมาก็ไม่ต้องล่าม เขาก็จะไม่เดินออกนอกเขตแม้จะไม่ได้ถูกล่ามไว้ก็ตาม

ฝึกตามนี้ กำหนดพื้นที่ให้หมาอยู่แค่ส่วนพื้นที่ด้านหลังร้านเท่านั้น

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

-ฝึกให้ลูกค้าร่วมมือ

ฝึกให้คนอื่นร่วมมือนั้นยาก เพราะเราอาจวุ่นกับการขายหรือไม่มีเวลาคุมหมา จะมาขอความร่วมมือให้ลูกค้า อย่ากลัว ยืนนิ่งๆ ก็อาจลำบากหรือพลาดบ้าง เพราะฉะนั้น การควบคุมหมาให้อยู่เป็นที่เป็นทางหลังร้านเท่านั้น จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด และยังป้องกันไม่ให้หมาวิ่งออกไปนอกถนนให้เสี่ยงกับถูกรถชนด้วย

ก่อนอื่น เด็กหรือผู้หญิง ถ้าเราดูแล้วว่าเป็นคนที่ลุกลี้ลุกลน ตื่นเต้น หรือ ให้ความสนใจหมามากเกินไปวี้ดว้าย เราก็ตอ้งบอกลูกค้ากลุ่มเสี่ยงกลุ่มนี้ว่า ไม่ต้องไปมองหมา ไม่ต้องสนใจ ไม่ต้องสบตา ไม่ต้องพูดคุยใดๆทั้งสิ้น ทำเหมือนหมาไม่มีตัวตน
แล้วเราก็คอยควบคุมหมาที่อยู่หลังร้าน ไม่ให้เขาออกนอกเขตที่เรากำหนดได้ ถ้าเขากระวนกระวายเราก็ฉกเตือนหรือส่งเสียงเตือน ในช่วงแรกของการฝึกควบคุมบริเวณ อาจใส่สายจูงล่ามไว้เป็นตัวป้องกันด่านหนึ่งเพื่อกันพลาด

ลองดูค่ะ

มีปัญหาสงสัยถามต่อๆไปที่หน้านี้เลยนะคะ หญิงจะได้ไม่ต้องเปิดตามหาไปหน้าอื่นๆ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 ตุลาคม 2554 เวลา:11:09:40 น.
  
ขอบคุณครับ จะลองพยายามฝึกดู ขอบคุณมากจริงๆ ครับ
โดย: บะจ่าง IP: 101.51.18.153 วันที่: 16 ตุลาคม 2554 เวลา:16:49:00 น.
  
Mastering the walk ช่วยได้มากจริงๆคะ น้องๆว่าง่ายขึ้น และกลัวเราน้อยลงเรียกก็มาหาคะ (แต่ยังกลัวเวลาที่เราเผลอพูดเสียงดัง)
แต่มีพฤติกรรมแปลกๆคะ ตั้งแต่หัดเดินแบบMastering the walk เจ้าบ้างแก้ว มีพฤติกรรมแปลกไปค่ะ เราก็งงๆกับเค้า แต่ก็ไม่รู้ว่ามันหมายความว่ายังไง คือ หลังเดินเสร็จ กลับมาบ้าน เค้าจะตามเราตลอดเวลา เดินตามหลังเราตลอด เราไปนั้งตรงไหนก็ไปนั้งรอ รอหน้าห้องน้ำด้วย ลองแกล้งเดินถอยหลัง เค้าก็ถอยหลังตาม จนตอนนี้กลายเป็นเรื่องตลกของบ้านไปแล้ว แต่น่ารักขึ้นคะ เวลากินอาหารก็นั่งรอดีๆ ขอบคุณมากคะ
แต่ขอถามนะคะ ถ้าเราไม่ฉก ดึงหลังคอก็ได้ใช่ไหมคะ คือพอฉกแล้วโดนน้องสาวพันธ์ทางแว้งเอาค่ะ(กับตัวอื่นโอเคแล้วค่ะ) ไม่เข้าแต่โดนฟันเค้าคะ เหมือนเอาฟันมาชนเรา (ตั้งแต่เลี้ยงมาไม่เคยเลย) เราไม่ค่อยตกใจเพราะระวังตัวอยู่(แต่โกรธนิดๆ) พอเค้าหันมาเห็นเป็นเรา ก็ทำหน้าเหมือนอึ้งๆ หมอบหาแล้วก็ล้มกลิ้งหงายท้อง แบบนี้ก็ถือฉกไม่สำเร็จใช่ไหมคะ ดึงหนังคอมันถนัดกว่าอ่ะคะ
โดย: ลูกแก้ว IP: 125.27.231.44 วันที่: 17 ตุลาคม 2554 เวลา:15:03:52 น.
  
ตอบคุณลูกแก้ว

"เจ้าบ้างแก้ว...เราก็งงๆกับเค้า แต่ก็ไม่รู้ว่ามันหมายความว่ายังไง คือ หลังเดินเสร็จ กลับมาบ้าน เค้าจะตามเราตลอดเวลา เดินตามหลังเราตลอด"


-เราสามารถฝึกให้เขารอได้ค่ะ ถือว่าเป็นการฝึกกฎของบ้านไปในตัว และยังเป็นการย้ำเตือนการเป็นจ่าฝูงของเราด้วย เช่น
ถ้าเขาจะตามเราเข้าห้องน้ำ เราก็ฝึกให้เขารอที่ห้องรับแขก ไม่ให้มาอยู่บริเวณหน้าห้องน้ำ หรือ ให้เขาหมอบรอบนเบาะ ห้ามออกนอกเบาะถ้าเราไม่สั่ง เป็นต้น ยิ่งฝึกยิ่งดี หมายิ่งเคารพเรา แถมฝึกฝีมือเราให้ชำนาญด้วย

ฝึกตามนี้
วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

------------------

"คือพอฉกแล้วโดนน้องสาวพันธ์ทางแว้งเอาค่ะ(กับตัวอื่นโอเคแล้วค่ะ) ไม่เข้าแต่โดนฟันเค้าคะ เหมือนเอาฟันมาชนเรา (ตั้งแต่เลี้ยงมาไม่เคยเลย) "

-เขายังมี reflex แว้งกัดอยู่ แปลว่าในใจเขาลึกๆ เขาคิดว่า ยังกัดคนได้ เพราะฉะนั้นเรายิ่งต้องจัดการให้ความคิดนี้ให้หมดจากหัวเขาไป
จริงๆแล้วเขามีความคิดเรื่อง"กัดคนได้"อยู่เป็นทุนเดิมในหัว แต่เรายังไม่ค้นพบปัญหาแฝงนี้ได้ เหมือนคนหลายๆคนไม่รู้ว่าหมามีปัญหานี้อยู่ จะพบก็ต่อเมื่อหมาแว้งกัดตอนเราเผลอเหยียบหาง เราทำให้เขาตกใจ เราทำให้เขาเจ็บ หรือ ตอนใส่ยาแผล หรือ แว้งกัดเราตอนหมากัดกันเอง เป็นต้น
เราถือว่าโชคดี ที่รู้ "ปัญหาแฝง" ก่อนที่จะเกิดปัญหาจริงๆแล้วทำให้เราถูกกัดโดยไม่รู้ตัว

เพราะฉะนั้นอย่าหนีปัญหาค่ะ ต้องแก้ทันที

เราก็ต้องฉกกระตุ้นเลย ฉกเพื่อให้เขาเกิดreflexสะบัดหัวเหมือนจะกัด แค่เอาฟันมาโดนเรา แต่เราใช้เสียงเตือนก่อนที่เขาจะเอาฟันมาโดนเรา ไม่งงนะคะ

ประมาณว่า เราฉกเพื่อกระตุ้นให้เกิดreflex แล้วเราก็เตือนทันที ฉกจนให้เขาชิน ทำจนกว่าหัวจะไม่เกิดreflexหันมางับ ฉกกระตุ้นจนเขาหัวนิ่งๆเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น อันนี่ถือว่าเป็นการกำจัดreflexแว้งกัด ให้เขาฝึกหักห้ามปากและควบคุมจิตใจตัวเอง และยังเป็นการสอนให้เขารู้ว่า เจ้าไม่มีสิทธิ์โต้ตอบเรา เขาตอ้งเป็นฝ่ายอยู่เฉยๆยินยอมแต่โดยดี

และฝึกบอ่ยๆค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 ตุลาคม 2554 เวลา:15:29:49 น.
  
น้องหมาที่บ้านดุมากค่ะ เป็นพุดเดิ้ล แต่ย้ำว่าดุมาก!!!!!!

เขาไม่ชอบอยู่คนเดียว แต่คนไม่ค่อยได้อยู่บ้าน คือ
อยู่กับมันไม่ได้ทั้งวัน แต่จำเป็นต้องเลี้ยงเค้าไว้ พอกลับ
มาบ้านก็พยายามเล่น พูดคุย นั่งใกล้ ลูบๆจับๆ ให้ความรัก
เขามากๆ เพื่อชดเชยที่วันนี้ต้องทิ้งให้เขาอยู่บ้านคนเดียว
ซักพักเขาก็เริ่มมชิน อยู่บ้านได้โดยไม่มีอาการใดๆ แต่ผล
ที่ตามมาคือน้องหวงเจ้าของมากๆ ครอบครัวมีอยู่ 4 คน
4 คนนี้ทำกับหมาได้ทุกอย่าง เล่น กอด แกล้ง น้องจะไม่
โกรธ แล้วยอมเราโดยดี แต่ถ้าอยู่กับคนอื่นนอกจาก 4 คน
นี้ น้องดุโครตเลยค่ะ จะก้าวร้าว จ้องหน้า จะกัด จะขู่ จะไม่
ไว้ใจ จะระแวงคนอื่นตลอดเวลา ขนาดนั่งกับเรา เราจับเขา
ไว้ แต่ตาเขาจะจ้องไม่กะพริบเลยค่ะ ถ้าเขาหยิบของใน
ในบ้านนองจะขู่ทันที โดยเฉพาะกับหมาตัวอื่น พร้อมถลา
เข้าใส่ตลอด เค้าตัวใหญ่กว่า เค้ามีเยอะกว่าไม่ได้กลัว วิ่ง
เข้าใส่จะไปปะทะตลอด ตัวผู้พอจะอยู่ด้วยกันได้ แต่ถ้าตัว
เมียด้วยกันนี่แทบจะเข้าใกล้ไม่ได้เลย จะมองหน้า จะหา
เรื่องขู่เขาตลอด มีวิธีแก้พฤติกรรมส่วนนี้ของน้องมั๊ยคะ
แล้วคือคนในครอบครัว 4 คนจะจับหมาตัวอื่นไม่ได้เลย ถ้า
เห็นคือเค้าจะเกรี้ยวกราดใส่หมาอีกตัวตลอด เหมือนเค้ารัก
แล้วก็หวงเจ้าของมากๆ ยิ่งเวลาไปทะเลาะกับหมาตัวอื่น
ถ้ามีเจ้าของอยู่ด้วย จะยิ่งซ่าเป็นทวีคูณ จากที่โดนกัดแล้ว
กำลังจะยอม ถ้าเจอเจ้าของจะลุกขึ้นใส่เค้าแบบไม่กลัว
ตายเลยอ่ะค่ะ น้องทำหมันแล้วด้วย.. อยากค่อยๆแก้ให้
เขาดีขึ้น เพระเวลาแขกมาสงสารเค้า ต้องไปอยู่นอกบ้าน
หรืออยู่ในห้องนอนกับเรา ลงไปชั้นล่างไม่ได้


ส่วนอีกอันนึงคือหมาไม่ถูกกันค่ะ เพราะบ้านน้าน้ำท่วม เขา
เลยต้องพาหมามาอยู่ที่บ้านด้วย เพราะจังหวัดติดกัน ถนน
สายอื่นน้ำท่วมหมด จำเป็นต้องมาพักกับเรา แต่น้องกับ
หมาน้าเข้ากันไม่ได้เลยค่ะ ตัวเมียทั้งคู่ เพระน้องมีนิสัย มี
พฤติกรรมแบบที่กล่าวไปข้างต้นด้วย ทั้งๆที่หมาน้าสงบ
เรียบร้อย แล้วก็ไม่ได้อยากปะทะด้วย เพราะเขาก็อายุมาก
แต่หมาเราขู่เขาตลอด จนเขาทนไม่ไหว น้องขู่มากๆเข้า
เขาก็สู้เหมือนกัน แต่เหมือนหมาเราจะใจกลาบ้าบิ่นกว่า
เพราะหมาเขาค่อนข้างรักสงบ จะเจอกันก็ตอนรวมญาติ
ครั้งใหญ่ๆ ก็ขู่กันๆ แต่เราจะจับแยกก่อนทุกที มีเคยปะทะ
กันจริงๆ 2-3 ครั้ง แต่ก็แยกก่อนตลอด หมาน้าถ้าจับแยก
เขาจะแว้งกัดเจ้าของ แต่หมาเราดึงออกมาก็ไม่กัดคนใน
บ้าน แต่คนอื่นห้ามยุ่งเด็ดขาด เพราะของเราเข้าใส่ไม่เหลือ
แต่ตอนนี้มีเหตุจำเป็นต้องมาอยู่ชายคาเดียวกันจริงๆ เจอ
กันรอบนึง มีประตูเหล็กติดมุ้งลวดกันอยู่ หมาน้าแค่ยืน
มองเฉยๆ ส่วนหมาเราพยายามดันประตูแล้วพุ่งเข้าใส่
ฉีกมุ้งลวดขาดเป็นทางยาว แล้วขู่เขาพยายามยื่นหน้า
มากัด จนหมาน้าก็ยื่นหน้ามากัดหมาเราด้วย คือหมาน้าอ่ะ
พอเอาอยู่ แต่หมาเรานี่พร้อมจะถลาเข้าหาตลอดจริงๆ
ถึงจะตัวเล็กแต่แรงเยอะมาก เวลาอุ้มเดินผ่านกันนี่จับไว้
แทบไม่อยู่ เป็นหมาเราที่ร้อนรณตลอด ทั้งๆที่หมาเขาเฉย
มา ถ้าไม่โดนยั่วจริงๆ หมาเขาแทบจะไม่สนใจหมาเราเลย
แต่ถ้าหมาเราเข้าใส่ เขาก็สู้ไม่ถอยเหมือนกัน ควรทำยังไง
ดีคะ เพราะตอนนี้สงสารทั้งหมาเรา หมาน้า หมาน้าก็ต้อง
อยู่แบบหลบๆซ่อน เขาก็พยายามไม่ให้หมาเราเห็น เดิน
ทีนี่แอบซะตัวลีบ ส่วนหมาเราเห็นเขานี่สติแตกตลอด
อยากให้เขาอยู่ด้วยกันได้ เพราะหมาเราจากที่เคยเดินว่อน
ทั่วบ้าน ต้องอยู่แต่ในห้องกับเรา ลงมาเฉพาะเวลาไปฉี่
ส่วนหมาน้าก็ระแวงหมาเรา เพราะเขาไม่ค่อยอยากปะทะ
กว่าน้ำจะลดก็คงอีกเป็น 10 วัน ควรทำยังไงดีคะ สงสารมากๆ น้าเขาก็สงสารหมาเรา เราก็สงสารหมาเขา แต่มัน
จำเป็นต้องอยู่ด้วยกันจริงๆ
โดย: Ampere* IP: 223.205.188.160 วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:11:43:38 น.
  
วันนี้ลองอ่านบล๊อกไปเรื่อยๆ แล้วนำไปใช้ดูค่ะ
วิธีที่ลองใช้วิธีแรกคือการฉกน้องหมา คือลองอ่าน
แล้วลองวิเคราะห์ตัวเองดู ก็คิดว่าที่บ้านคงปล่อย
ปละละเลยน้องเรื่องของสถาณะจ่าฝูงจริงๆ เหมือนว่า
คนในบ้านและน้องหมาจะก้ำกึ่งกันระหว่างจ่าฝูง ก็เลย
คุมน้องไม่ได้ทั้งหมด ตอนนี้เริ่มเข้าใจแล้ว ก็เลยกำลัง
พยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอยู่ค่ะ(วิเคราะห์มั่วๆ = =)

วิธีแรกที่ลองคือการฉก.. วันนี้พออุ้มน้องเดินผ่านหมาน้า
น้องแยกเขี่ยวขู่เลยค่ะ เราก็เรียกก่อน แต่น้องเฉย เลย
ฉกซะทีนึง เงียบ แล้วมองหน้าเราซะงั้น เอ่อ.. เพิ่งนึกได้
ควรจะเรียกแทนตัวเองว่าหนูมากกว่า เพราะยังเรียนอยู่
ขอโทษที่ปีนเกลียวนะคะ เล่าต่อๆ หนูก็เลยพาน้องเดินออกประตูไปอย่างง่ายดาย โดยไม่มีอาการดิ้นหรือ
หัวฟัดหัวเหวี่ยงเลยค่ะ พอรอบสอง หมาน้าอยู่หลังบ้าน
น้องก็วิ่งไปดมหาของกิน แทบไม่สนใจหมาน้าเลยค่ะ
แต่พอหมาน้าเห็นน้องเขาก็เริ่มขู่ ของเราก็เลยขู่ตาม
แล้วเผชิญหน้ากันที่ประตูเหล็กดัดอีกแล้ว น้องขู่เราก็
ฉกเลยค่ะ หยุดกึ๊กเลยจริงๆ แล้วมองหน้าเรา เราเลยบอก
ว่าให้ขึ้นไปข้างบน น้องก็เดินตามมาอย่างว่าง่าย...
เมื่อกี๊เพิ่งพาไปฉี่ น้องดูสงบขึ้นมาก เมื่อเห็นหน้าอีกฝ่าย
ไม่ร้อนรณ ไม่พยายามวิ่งเข้าหาเหมือนแต่ก่อนแล้ว แต่
ยังนั่งมองเค้าอยู่ในบ้าน ไกลๆ แต่ไม่ได้มีอาการขู่ หรือ
จะวิ่งเข้าใส่ ตอนเจอแมวก็ฉกน้องไปทีนึง หันกลับมา
มองเราแล้วหยุดเหมือนกัน ไม่รู้ว่าคิดไปเองรึปล่าว เรื่อง
ที่น้องไม่ถลาเข้าใส่เค้าแล้ว แต่มั่นใจมากว่าน้องเห็นหมา
น้าแน่ๆ เพราะตัวนั้นเขาก็มองมา แต่ระยะห่างมันเยอะพอ
สมควร พรุ่งนี้ถ้ามีอาการอีก แล้วใกล้กันแค่ประตูกั้น
อาจจะลองวิธีกดน้องดู เพราะเมื่อก่อนเคยจับเค้าเล่น แล้ว
กดจนเค้าดิ้นไม่ไหวถึงปล่อยเหมือนกัน แต่มันเป็นการ
กดเล่นๆ เหมือนหยอกกันมากกว่าน่ะค่ะ ไม่ได้จริงจัง หรือ
ตั้งใจจะสั่งสอนอะไร ตอนนี้คือหวังแค่ให้เค้าเจอหน้าแล้ว
ไม่แง่งใส่กันไปก่อน แต่จะให้อยู่ร่วมกันแบบรักใคร่
กลมเกลียวอาจจะไม่หวังถึงขั้นนั้น แต่ถ้าทำได้ก็จะดีมาก
ไม่ค่อยมั่นใจว่าตัวเองจะทำได้จริงๆ TT^TT แต่เห็น
อาการน้องวันนี้คิดว่าซัก 3-4 วันอาจจะทำให้เห็นหน้ากัน
พอได้อยู่.. ยังไงก็รบกวนช่วยแนะนำหน่อยนะคะ เพราะ
ว่าน้องเป็นแบบนี้มา 2 ปีกว่าแล้ว ไม่รู้แก้ทันรึป่าว แต่จะ
พยายามค่ะ ยังเสียดาย ตัวเองน่าจะเจอบล๊อคนี้เร็วกว่านี้
ขอบคุณสำหรับข้อมูลมากๆเลยค่ะ :)

แล้วก็อีกคำถาม.. คือน้องจะโกรธมั๊ยเวลาเราฉก กลัวว่า
ฉกบ่อยๆน้องจะเจ็บ จะเคือง พอดีเล็บยาวด้วย เลยเหมือน
ไม่ต้องลงแรงมากแต่เขาก็รู้สึก ไม่เคยทำเขาแบบนี้เลย
ที่เขาหยุดมองหน้าเรา เขาอาจจะแค่ตกใจเฉยๆก็ได้ ก็
เลยยังไม่มั่นใจว่ามันจะได้ผลจริงๆ คือกลัวว่าที่เป็น
วันนี้อาจจะเพราะความฟลุ๊ค หรือไม่ก็เพราะน้องตกใจเฉยๆ
แต่จะพยายามต่อไปค่ะ เพื่อต้วน้องเองและครอบครัวเรา
โดย: Ampere* IP: 223.206.206.78 วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:20:58:16 น.
  
ตอบคุณ Ampere*

เรื่องหมาหวงเจ้าของ

น้องหมาหวงเจ้าของ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2011&group=7&gblog=63

ตักเตือนด้วยการฉก

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

-----------------------

เรื่องไม่ถูกกับหมา
คุณต้องเตือนสุนัขของคุณให้ได้ ถ้าเขากร่าง ขู่ กับอีกตัว โดยการฉก หรือ กระตุกสายจูง

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

วิธีห้ามศึกที่ปลอดภัย...ก่อนสุนัขจะกัดกัน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=23-05-2011&group=7&gblog=69

สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=04-02-2010&group=7&gblog=30

---------------

อ่านทำความเข้าใจ แล้วจะเข้าใจว่า เราพลาดอะไรไป หมาถึงกร่าง ถึงก้าวร้าว

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:21:16:41 น.
  
ตอบน้อง Ampere* ครั้งที่ 2

ครั้งแรกที่พี่ตอบไป สวนกับน้องพอดีเลย

ขอตอบเพิ่มเติมนะจ๊ะ

น้องทำได้ดีมากเลย พี่ขอปรบมือให้ดังๆ น้องมาถูกทางแล้ว

ถ้าจะให้ดี ใส่สายจูงไว้เพื่อการควบคุมที่ง่ายขึ้น กันเขาวิ่งหนีแล้วทำให้เราเสียการควบคุม การที่ใส่สายจูงไว้ เราจะไ้้ด้หยิบจับสะดวก
---------------------

น้องฉกถูกต้องแล้วค่ะ ก็ใช้การฉกนี่แหละเป็นเครื่องมือในการปรับพฤติกรรมสุนัข เพราะสามารถใช้ตักเตือนน้องหมาได้ทุกเรื่องเลย

ตัดเล็บให้สั้นนะคะ เล็บจะไ้ด้ไม่จิกเนื้อเขา และเราจะไ้ด้เล็บไม่ฉีก

-----------------------------

น้องอ่านในบทความที่พี่ตอบไปครั้งแรก ก็จะได้วิธีเลี้ยงที่ถูกต้อง
น้องหมาทุกตัวแก้ได้ปรับได้ค่ะ ไม่มีคำว่าสายเิกินไป เมื่อไหร่เราเป็นจ่าฝูงเขาได้ เขาจะเปลี่ยนเป็นน้องหมาน่ารักทันที

-------------

ไม่ต้องกลัวว่าฉกจะทำให้หมาเสียใจนะ
หมาไม่ใช่คน หมาไม่มีน้อยใจ ประชดประชัน หึง อิจฉา ไม่มีภาวะอารมณ์แบบนั้นในหมา มันซับซ้อนไปกว่าสมองของเขา มีแต่ในมนุษย์เท่านั้น

การฉกคือการเตือนกันในโลกสุนัข เพื่อบอกว่า อันไหนทำได้ อันไหนทำไม่ได้ แค่นี้ค่ะ ไม่มีคิดมาก มีแต่คนที่คิดมากไปเอง กังวลไปเอง จนไม่กล้าทำอะไรเลย จนปล่อยให้หมากร่าง หมาก็เลยนิสัียเสียกันเกือบทุกบ้าน

สู้ๆค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:21:28:14 น.
  
เรื่องสายจูงหนูใส่ให้น้องตลอดค่ะ เวลาน้องออกจากบ้าน
คือจะต้องจูงตลอด เพราะต้องเตร็ดแตร่ตลอดเวลา สนใจ
สิ่งรอบข้าง ก็มีรีแอคชั่นต่อสิ่งรอบๆตัวเยอะมาก แล้ว
บางทีน้องยังเกรี้ยวกราดใส่คนที่เฉียดมาใกล้เจ้าของ
เพราะฉะนั้นคือต้องใส่สายจูงค่ะ แต่เป็นสายจูงปกติผูก
คอธรรมดา แต่เขาเข้าใจค่ะ เพราะให้เค้าเรียนรู้เรื่องสายจูง
มานาพอสมควรแล้วเหมือนกัน ถ้าสายจูงกระตุก เขาก็รู้
ตัวค่ะว่าต้องหยุด ต้องละในสิ่งที่เขากำลังทำอยู่ แต่เหมือน
หยุดซักพักถ้าไม่พาเขาเดินออกจากตรงนั้น น้องก็จะไป
มองๆ ดมๆ อีกละ - -* ยิ่งตอนนี้หมาของน้ามาอยู่ด้วย
ก็ยิ่งอันตรายต่อหมาน้า เพราะหมาเราน่ากลัวจริง ๆ
ขนาดเพื่อนๆแม่ที่เป็นเซียนปราบหมา มาเจอน้องเขาถอย
กันทุกคนเลยล่ะค่ะ เพราะน้องไม่เอาใครจริงๆนอกจาก
คนในครอบครัว

แล้วอีกปัญหาคือน้องหนีออกไปเล่นนอกบ้านค่ะ คือปกติ
ก็พาเขาไปเป็นเวลานะคะ เช้า พาไปฉี่ ไปเดินเล่น น้องก็
จะถ่าย ตอนเย็นแม่เลิกงาน หนูเลิกเรียนก็จะฉี่รอบนึง
แล้วก็ก่อนนอน ฉี่ ถ่าย แล้วก็วิ่งเล่นเดินเล่นอีกรอบนึง
แต่ถ้ามีโอกาสน้องหนีออกไปเล่นตลอดเลย แล้วไปไกล
ด้วย กลัวน้องวิ่งไปเจอคนใจร้าย หรือไปโดนรถทับน่ะค่ะ
แล้วเราก็จะต้องตาม คือน้องก็เหมือนจะรู้ว่าคนตาม จะ
เหมือนแกล้งให้เราเหนื่อยด้วย จะวิ่งอ้อมซ้ายอ้อมขวา
บางครั้งหนีไปไม่มีใครเห็น หันมามองพอรู้ว่าไม่มีคนตาม
น้องก็จะยืนรอหน้าประตูจนมีคนเห็นแล้วค่อยวิ่ง ให้เราวิ่ง
ตาม พอเราไม่ตามก็กลับมาอีก แต่ไม่ยอมเข้าบ้าน เจ้า
ของอย่างเราก็กลัวน้องหาย กลัวน้องโดนยาเบื่อ กลัวน้อง
โดนรถทับ แต่เรียกเท่าไหร่ก็ไม่มา ต้องตะล่อมจับ หรือ
เอาของกินมาล่อ มีวิธีแก้พฤติกรรมตรงนี้มั๊ยคะ

เหมือนมีปัญหาให้ช่วยเยอะมากเลย นี่ขนาดเลี้ยงน้อง
แบบไม่ตามใจมากแล้วนะคะ TT^TT เคยเห็นบ้านเพื่อน
นี่แทบจะอุ้มเดินกันเลยทีเดียว แต่เขาก็ไม่ดุเหมือนน้อง
เลย มีแต่คนบอกว่าหน้าตาน้องไม่น่าจะดุ แต่น่ากลัวมาก
แถมใครเห็นก็บอกว่าถ้าไม่ติดที่ดุจะน่ารักมากๆ คงต้องมา
รบกวนบ่อยๆ พี่อย่าเพิ่งรำคาญกันนะคะ
โดย: Ampere* IP: 223.206.206.78 วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:22:51:30 น.
  
วันนี้เขาเจอกันแล้วค่ะ แต่ก็ยังเจอกันแบบห่างๆ
แต่ดีใจมากที่น้องสงบขึ้น เขาไม่ขู่ ไม่เห่า แต่นั่ง
มองเหมือนสังเกตุพฤติกรรมมากกว่า วันนี้น้าอุ้ม
หมาน้าผ่านหน้าน้องไปรอบนึงด้วย หนูให้น้องนั่ง
ที่โซฟากับหนู แต่ก็มีเชือก แล้วก็จับน้องไว้ด้วย
เขาก็ไม่เห่า ไม่ขู่นะคะ แต่เขาจ้องเขม็งเลย ระยะ
ห่างประมาณเมตรกว่าได้ แต่ไม่ได้ขู่หรือพยายาม
กระโจนเข้าหา เหมือนเขาพยายามดู แล้วก็ระวังตัว
เพราะตัวก็อยู่ในท่าเตรียมพร้อม จ้องไม่วางตา
แล้วก็มองตามจนออกประตูไป พอน้าอุ้มหมา
กลับเข้ามาในบ้าน น้องก็ไปนั่งมองหน้าประตูเหล็ก
ส่วนหมาน้ายืนอยู่ตรงประตูรั้ว ก็ห่างกันเยอะเหมือนกัน
แต่เขาก็ไม่ต้องส่งเสียงอะไร แค่นั่งแลบลิ้นแล้วดู
พฤติกรรมมากกว่า ว่าเขาจะเกินไปไหนมาไหน หรือ
ทำอะไร เราก็เรียกชื่อเขาบ้าง ให้เขามีสติอยู่ตลอด
เวลา ไม่รู้ทำถูกรึป่าว แต่ที่ดีใจมากคือเหมือนเขา
สงบนิ่งกว่าแต่ก่อนมาก ถ้าเมื่อก่อนนี่น้องจะอยู่ไม่สุข
เลยเวลาเขาเห็นอีกตัว ขอบคุณพี่มากนะคะ

แล้วก็มีอีกเรื่องจะถามคือน้องขี้เกียจออกกำลังกายมาก
จะเรียกว่าหมาพลังงานต่ำได้รึป่าวคะ เพราะพาเดินวน 1-2
รอบน้องก็จะเริ่มลิ้นห้อย ละก็ขี้เกียจแล้ว แต่ไม่ถึงขั้นหอบ
ถ้าเริ่มลิ้นห้อย 3-4 รอบก็จะเริ่มเดินๆหยุดๆแล้วล่ะค่ะ
แต่ก็ยังพยามให้เดินต่อซัก 5 รอบ+ หรือจนกว่าเขาจะ
อยากกลับบ้านแล้วจริงๆ ก็จะพาเขาเข้าบ้าน เป็นแบบนี้
ทุกวันช่วงเย็นๆ เหมือนเขาจะชอบเดินเล่นนอกบ้าน แต่
เดินซัก 2-3 รอบก็จะเริ่มขี้เกียจแล้วอ่ะค่ะ แบบนี้ควร
เอายังไงกับน้องดีคะ ถ้าน้องเริ่มลิ้นห้อย ควรจะฝืนเขา
ให้เดินต่อ หรือพากลับบ้านเลย เพราะน้องดูขี้เกียจ
เหลือเกิน - -;;
โดย: Ampere* IP: 223.206.200.155 วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:12:56:03 น.
  
ตอบน้อง Ampere

"แล้วอีกปัญหาคือน้องหนีออกไปเล่นนอกบ้านค่ะ"

-คนต้องระมัดระวังค่ะ อย่าเปิดประตูทิ้งไว้ จะเข้าจะออกก็ต้องระวัง ถ้าคนสะเพร่า หมาก็แอบวิ่งหนีออกไปได้

และ้ต้องร่วมกับการฝึกไม่ให้เขาวิ่งหนีออกนอกประตู

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

Entrance and Exit
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=15-11-2008&group=6&gblog=3
----------------------------------
"เคยเห็นบ้านเพื่อน นี่แทบจะอุ้มเดินกันเลยทีเดียว แต่เขาก็ไม่ดุเหมือนน้องเลย"

-ลูกหมาเกิดมาหนึ่งคอกมีตั้งแต่พลังงานต่ำ กลาง สูง
ถ้าใครโชคดีได้หมาพลังงานต่ำไปเลี้ยง แม้ไม่ต้องทำอะไร หมาก็นิสัยดีด้วยตัวของเขาเอง
แต่ถ้าบ้านไหนได้หมาพลังงานกลางไปเลี้ยง ก็จะวุ่นวายพอให้ปวดหัว
แต่ถ้าบ้านไหนได้หมาพลังงานสูงไปเลี้ยง ก็จะต้องปวดหัวหนัก

แปลว่า่เพื่อนบ้านโชคดี แต่เราไม่โชคดีเหมือนเขา เลยต้องเน้นการออกกำลังกายและเร่งความเป็นจ่าฝูงของคนในบ้าน

อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11
------------------------

"แต่เขาจ้องเขม็งเลย ระยะห่างประมาณเมตรกว่าได้ แต่ไม่ได้ขู่หรือพยายามกระโจนเข้าหา "

-ต้องไม่ให้จ้องค่้ะ เมื่อเขาจ้องเพ่ง เราต้องฉกตักเตือนทันที เพื่อให้เขาเลิกจ้อง จ้องอีกก็ฉกอีก ทำจนกว่าเขาจะเลิกสนใจหมาของน้าไปเลย

หมาปกติจะไม่จ้อง เขาจะมองผ่านๆ เหมือนมองต้นไม้ มองอากาศทั่วๆไป
---------------------------
"เราก็เรียกชื่อเขาบ้าง ให้เขามีสติอยู่ตลอดเวลา ไม่รู้ทำถูกรึป่าว"

-เวลาตักเตือนหมาไม่ควรเรียกชื่อเขาค่ะ ให้ใช้เสียงอื่นๆ เช่น ชูว์ อ๊ะ เฮ้ แล้วแต่จะใช้ แต่ห้ามเรียกชื่อเด็ดขาด

-----------------------

"แต่ก็ยังพยามให้เดินต่อซัก 5 รอบ+ หรือจนกว่าเขาจะอยากกลับบ้านแล้วจริงๆ ก็จะพาเขาเข้าบ้าน "

"จะเรียกว่าหมาพลังงานต่ำได้รึป่าวคะ เพราะพาเดินวน 1-2
รอบน้องก็จะเริ่มลิ้นห้อย ละก็ขี้เกียจแล้ว แต่ไม่ถึงขั้นหอบ
ถ้าเริ่มลิ้นห้อย 3-4 รอบก็จะเริ่มเดินๆหยุดๆแล้วล่ะค่ะ"

-นั้นคือเขาต่อต้านการเดินค่ะ เขาดื้อเงียบ

หมาที่ยอมให้เราเป็นจ่าฝูงนอกบ้าน เขาจะไม่ฝืนเราค่ะ เขาจะยอมเดินตามเราอย่างไหลลื่น ไม่ว่าเขาจะเหนื่อยขนาดไหน เขาก็จะเดินตามเราด้วยความสมัครใจ

เราต้องเป็นฝ่ายตัดสินใจว่าเมื่อไหร่จะหยุดเดิน นั้นคือเราเป็นจ่าฝูง
แต่ถ้าเราให้เขาตัดสินใจว่าเขาอยากจะหยุดเดินเมื่อไหร่ นั้นคือ เรายอมให้เขาอยู่เหนือเราค่ะ เพราะฉะนั้นอย่าหลงกลหมา

----------------------
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:15:50:10 น.
  
ขอบคุณมาค่ะพี่ จะพยายามต่อไปค่ะ :)

ก่อนอื่นต้องขอโทษก่อนเลย ที่บางครั้งก็เรียแทนตัวเอง
ว่าหนู บางทีก้ปีนเกลียวเรียกเราซะงั้น เพราะส่วนใหญ่
จะเล่นแต่บอร์ด หรือบล๊อกที่คนเขียนอายุเท่าๆกัน หรือ
บางทีก็อายุน้อยกว่า ต้องขอโทษด้วยนะคะ สรรพนาม
แทนตัวเองจะเป็นเราบ้าง เป็นหนูบ้าง จะพยายามปรับปรุง
ค่ะ วันนี้ตัดเล็บเรียบร้อย ป้องกันน้องเจ็บ แต่หมาหนูท่า
ทางจะดื้อเงียบอย่างที่พี่ว่าจริงๆด้วยล่ะค่ะ
โดย: Ampere* IP: 223.205.54.138 วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:21:59:58 น.
  
ตอบน้อง Ampere

สู้ๆนะคะ น้องทำได้แน่นอน
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 ตุลาคม 2554 เวลา:0:03:13 น.
  
สวัสดีค่ะ
พี่มีเรื่องที่จะขอคำแนะนำหน่อยนะคะ ก้อคงเป็นเรื่องที่ได้ยินมาตลอด ก้อคือหมาที่เลี้ยงไว้ กัดกันเองค่ะ พี่เลี้ยงบางแก้ว 3 ตัวค่ะ ผู้ 2 เมีย 1 ก่อนหน้านี้ ตัวเมียจะนำค่ะ ตัวผู้ 2 ตัวค่อนข้างกลัวมาก แต่ตอนนี้พอชนขวบเนี่ย ตัวผู้ทั้ง 2 ตัว เล่นกันอยู่ดีๆกลับกัดกันเองซะงั๊น แล้วเวลากัดกันก็เอาเป็นเอาตายค่ะ เพราะยังไม่มีใครยอมใคร ตัวหนึ่งจะค่อนข้างกลัว แต่ยังไม่ยอม ปกติพี่ก็จะปล่อยให้วิ่งกันในบ้าน ตอนนี้พี่ต้องแยกค่ะ ให้เห็นหน้ากันบ้าง แต่จะขู่กันตลอด ถ้าปล่อยให้ใกล้กันจะกัดกันแบบรุนแรงมาก พี่อ่านข้อความของคุณแล้ว หลายๆอย่างพยายามจะทำนะคะ แต่ไม่สำเร็จ เวลาปล่อยให้วิ่งนอกบ้าน เค้าจะไม่กัดกันเลยค่ะ แต่เมื่อพาเข้าบ้าน หรือคิดจะจูงไปพร้อมๆกัน จะซัดกันทันที การฝึกเป็นจ่าฝูงเนี่ย จะต้องทำอย่างไรบ้างคะ พี่พยายามแล้วแต่ไม่สำเร็จ ไม่เคยสั่งได้เลย (พี่จะทำงานนอกบ้านทุกวัน ) แล้วถ้าพี่พาตัวผู้ทั้ง 2 ตัว ทำหมันจะช่วยได้มากน้อยแค่ไหนคะ รบกวนแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณนะคะ
โดย: พี่นิด IP: 27.130.177.2 วันที่: 23 ตุลาคม 2554 เวลา:9:01:56 น.
  
สวัสดีค่ะ พี่นิด

การจะแก้หมากัดกัน เราต้องเปลี่ยนการเลี้ยงทั้งระบบนะคะ
เราต้องเป็นจ่่าฝูง ต้องคุมหมาให้ได้ในทุกๆเรื่อง

เรื่องพาเดิน ก็ตอ้งใช้สายจูงแบบเชือกหรือโซ่กระตุก จูงคนละมือ แล้วควบคุมให้ได้ หรือ ใช้สองคนพาเดินคนละตัวแต่เดินไปด้วยกัน จะได้ช่วยกันควบคุม

วิธีห้ามศึกที่ปลอดภัย...ก่อนสุนัขจะกัดกัน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=23-05-2011&group=7&gblog=69

สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=04-02-2010&group=7&gblog=30

เรื่องความเป็นจ่าฝูง มีให้แล้วค่ะในบทความที่แนะนำ

ถ้าอยู่นอกบ้านแล้วหมาไม่กัดกัน แต่เมื่อเข้้าบ้านแล้วหมากัดกันแปลว่าหมาแย่งกันเป็นใหญ่ แย่งกันเป็นเจ้าของบ้าน ก็เพราะคนไม่เป็นจ่าฝูง หมาจึงต้องกัดกันเพื่อแย่งตำแหน่ง ก่อนเข้าบ้าน หมาต้องสงบทั้งคู่ก่อนเข้าบ้าน

Entrance and Exit
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=15-11-2008&group=6&gblog=3

และอยู่ในบ้าน ฝึกควบคุมบริเวณ เพื่อแสดงว่าเราเป็นเจ้าของบ้าน เจ้าของห้อง

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

วิธีตักเตือนสุนัขอย่างถูกต้องเพื่อควบคุมพฤติกรรมต่างๆ

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

และ

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44


อย่าลืมพาสุนัข "ทุกตัว" ไปทำหมันด้วยค่ะ

ทำหมัน(หมา)กันดีกว่า
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=43
--------------

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 ตุลาคม 2554 เวลา:20:31:16 น.
  
พี่ครับคืิอผมเลี้ยงบางแก้ว ชื่อ นำโชค มาเกือบ 11 เดือนแล้ว
มีพ่อ แม่ พี่ชาย แต่ทำไมเวลาผมเข้าไปที่โต๊ะหรือที่มีพวกพ่อแม่ผมอยู่มันจะกัดผมครับ มีผมคนเดียวที่มันจะกัด ไม่รู้เป็นไร ตอนนี้ผมไม่กล้าเดินไปที่ไหนเลย เราเลี้ยงกันในบ้าน แบบปล่อย บางครั้งมันก็เล่น บางครั้งมันก็ตรงเข้ามากัดผมเลย ผมไม่รู้จะทำไง ตอนนี้ผมกลายเป็นคนขี้ระแวงไปหมด ผมไม่รุควรทำไงดีครับ พี่พอช่วยผมได้ไหมครับ ขอบคุณครับ
โดย: เอ็ม IP: 180.210.216.74 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2554 เวลา:21:18:21 น.
  
สวัสดีค่ะน้องเอ็ม

ก่อนอื่นน้องเป็นคนกลัวหมาหรือไม่ชอบหมาหรือเปล่า การที่เรากลัว ความกลัวจะทำให้น้องกลายเป็นเหยื่อ แล้วหมาก็จะกัดเหยื่อที่อ่อนแอ

ตอนนี้สิ่งที่ต้องทำคือ คุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นฝ่ายตักเตือนหมา เมื่อหมากร่างกับน้อง หรือ ทำท่าจะกัดน้อง เพราะการที่พ่อแม่ตักเตือนหมาเมื่อหมามีพฤติรกรรมไม่ดี ถือว่าเป็นการปกป้องน้อง และ ทำให้น้องอยู่ฝ่ายเดียวกับพ่อแม่ และ ทำให้น้องอยู่สูงกว่าหมา

ตอนนี้ หมาอยู่ฝ่่ายเดียวกับพ่อแม่ และน้องคือฝ่ายตรงข้าม หมาก็เลยก้าวร้าวกับน้อง แต่ถ้าพ่อแม่ปกป้องน้้องเอ็ม ก็แปลว่า พ่อแม่ ตัวน้องเอ็มและหมาอยู่ฝ่ายเดียวกัน เพียงแต่ลดตำแหน่งหมาลงให้อยู่ล่างสุด น้องอยู่เหนื่อกว่า และมีการเตือนหมาว่าต้องมีมารยาทเมื่ออยู่กับน้อง อันนี้จะทำให้หมาเคารพน้อง และไม่กร่างกับน้อง

ต้องแก้ที่พ่อแม่ค่ะ พ่อแม่ต้องให้ความร่วมมือกับการปรับพฤติกรรมครั้งนี้

เมื่อหมากร่าง ให้ฉกเตือน

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

และต้องเข้้มงวดเรื่องโซฟา เมื่อไหร่น้องนั่งใกล้พ่อแม่บนโซฟา น้องหมาต้องอยู่ที่พื้น ห้ามมาแทรกกลาง หรือ ห้ามนั่งบนโซฟา โดยที่ให้คุณพ่อคุณแม่สั่งให้หมานั่งที่พื้น

ลองอ่่าน

น้องหมาหวงเจ้าของ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2011&group=7&gblog=63

-------------------------

และสิ่งเดียวที่ทำให้น้องไม่ถูกกัดก็คือ น้องต้องไม่กลัว
และต้องยืนเฉยๆนิ่งๆเมื่อหมาพุ่งเข้ามาหา ไม่ต้องมอง ไม่ต้องสบตา ถ้าเราวิ่งหนีหรือกระโดดหลบ หมาจะยิ่งไล่ ยิ่งกัด
เราตอ้งยืนนิ่งๆ ห้ามถอยหลังแม้แต่ก้าวเดียว และ ต้องไม่กลัว และทำเป็นไม่สนใจเขา แล้วนอ้งจะไม่ถูกกัด

ตอ้งอย่ากลัวค่ะ

ลองไปทำดู มีปัญหาสงสัยก็ถามต่อที่หน้้านี้เลยนะ ไม่ต้องเปลี่ยนไปถามหน้าอื่น

สู้ๆนะคะน้องเอ็ม

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 พฤศจิกายน 2554 เวลา:17:31:54 น.
  
มีข้อสงสัยคะ
ทำไม่สุนัขไม่ชอบให้ตัดขนค่ะ น้องโกลเด้นที่บ้าน ชอบอาบน้ำ เล่นน้ำ ชอบให้แปรงขน แต่ไม่ชอบให้ตัดขนจริงๆ (มันยาวมาก จนดูแลลำบาก ยิ่งช่วงนี้มีน้ำเน่าท่วม เหม็นมากและจับเป็นก้อนแข็ง) เค้าก็ยอมให้เราตัดนะค่ะ แต่นอนถอนใจแล้วถอนใจอีก มองเราเหลือกๆด้วย อยากทราบสาเหตุคะ

เคยปรึกษาเรื่องน้องหมากัดกัน ตอนนี้ดีขึ้นมาก(จับทำหมัน) แต่ได้ปัญหาใหม่คือ ทั้งสองตัวกลายร่างเป็นหมาหมูไปแล้วภายในเวลาไมกี่เดือน (ขนาดพาวิ่ง เดิน เล่น ว่ายน้ำกันทุกวัน)
โดย: ลูกแก้ว IP: 125.27.234.156 วันที่: 3 ธันวาคม 2554 เวลา:0:16:01 น.
  
สวัสดีค่ะคุณลูกแก้ว

ตอนนี้มีลูกหมูยักษ์สองตัว เมื่อออกกำลังกายแล้วก็ตอ้งลดอาหารลงด้วยค่ะ ก็เหมือนคนเวลาลดน้ำหนักเลยก็คือ ต้องใช้มากกว่ากินค่ะ เอาออกมากกว่าเอาเข้า

เพราะฉะนั้น ลดปริมาณอาหารเม็ดลง เช่น ทุกทีให้ 3 กระป๋อง ก็ลดเหลือ 2 กระป๋อง เป็นต้น และ งดขนมระหว่างมื้อทุกชนิด ให้เหลือแต่อาหารมื้อหลักเท่านั้น ที่สำคัญต้องใจแข็ง เมื่อไหร่เราใจอ่อนเมื่อนั้นคือการฆ่าหมาทางอ้อม เพราะหมาที่อ้วนจะตามมาด้วยโรคค่ะ อายุสั้น ยิ่งพันธุ์ใหญ่เดี๋ยวจะตามมาด้วยโรคข้อ ซึ่งหมาจะทรมานตอนแก่

---------------------
"เค้าก็ยอมให้เราตัดนะค่ะ แต่นอนถอนใจแล้วถอนใจอีก มองเราเหลือกๆด้วย อยากทราบสาเหตุคะ"

-เขายอมนอนให้ตัดขนก็ดีแล้วค่ะ ไม่ต้องคิดมาก แค่เขาถอนหายใจ ก็แปลว่า เขายอมเรา ถ้าเขาไม่ยอมนอน แล้วมีกัด อันนี้สิถึงต้องมานั่งกังวล

เรายิ่งต้องภูมิใจเสียอีกที่มีหมาเคารพเรา หมาเกรงใจเรา ถ้าเขาไม่เคารพคุณลูกแก้วนะ เขาดิ้นแถมแอบกัดด้วย

สุนัขถอนหายใจ เขาเบื่อเราหรือเปล่าหนอ หมายถึงอะไรกันแน่?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-01-2010&group=7&gblog=27
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 ธันวาคม 2554 เวลา:9:58:00 น.
  
ขอบคุณค่ะ เรื่องงดปริมาณอาหารคงแทบขาดใจ ทั้งคนทั้งหมาค่ะ (กินเก่งทั้งคู่ ความจริงไม่ได้มีหมูยักษ์แค่สองตัวหรอกคะ ถ้านับเจ้าของด้วยก็ 4 พอดี) แต่พยายามนะคะ ก็ถื่อเป็นโอกาสที่ดี จะได้ไดเอ็ท ทั้งตัวเรากับน้องหมาไปพร้อมๆกัน (พี่อด น้องๆก็อดด้วย)
โดย: ลูกแก้ว IP: 125.27.209.22 วันที่: 3 ธันวาคม 2554 เวลา:23:46:56 น.
  
like bang kaew dog u give how to teach dog dee mark thank u kinded good luck luckly meet u good dog lblog
โดย: sunkisss IP: 125.24.230.6 วันที่: 6 ธันวาคม 2554 เวลา:19:06:07 น.
  
เลี้ยงบางแก้วค่ะ ปกติน่ารักว่าง่ายเชื่อง ไม่ดุร้าย ฉลาด และขี้อ้อน แต่เวลาเจ้าของลงจากรถชอบวิ่งมาโถมตัวใส่ เค้าจะเก็บขาสองข้างงอแนบกับตัว แล้วเอาอกกระเทก ต้องดุ ห้ามจึงจะหมอบพฤติกรรมแบบนี้เค้าข่มเราหรือเปล่าคะ
โดย: หนูเล็ก IP: 125.27.239.52 วันที่: 10 ธันวาคม 2554 เวลา:14:22:20 น.
  
เพื่อนเลี้ยงน้องไซ อายุประมาณ 1 ปี ปรากฏว่าดื้อและซนมากไม่ฟังคำสั่ง และที่เพื่อนกลุ้มใจที่สุดคือ ชอบหอนมากๆ เวลาเราดุเค้าเค้าจะ หอน เคยแนะนำเรื่องการฉกค่ะ แต่ไม่รู้ว่าเค้าจะหอนตอนไหน มีวิธีแก้ปัญหาไหมคะ่ ขอบคุณมากคะ
โดย: ลูกแก้ว IP: 125.27.239.52 วันที่: 10 ธันวาคม 2554 เวลา:14:31:49 น.
  
สวัสดีค่ะคุณลูกแก้ว

อ่านในนี้ค่ะ

น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=17

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

หมาต้องได้รับการระบายพลังงานนะคะ หมาต้องเหนื่อยค่ะ และจะแก้เรื่องเห่าหอนได้ง่าย

มีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ ถามที่หน้้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องเปลี่ยนไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 ธันวาคม 2554 เวลา:0:28:24 น.
  
ตอบคุณหนูเล็ก

อ่านในนี้

ทำไมสุนัขชอบกระโจนใส่เวลาเจอเรา เขาคิดถึงเรารึเปล่า ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=01-02-2010&group=7&gblog=29
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 ธันวาคม 2554 เวลา:0:30:41 น.
  
มีเรื่องรบกวนอีกแล้วคะ เคยปรึกษาเรื่องน้องหมาขี้กลัวไปแล้ว คุณหญิงให้คำแนะนำมา ปรากฎว่าน้องหมาให้ความร่วมมือดี มากทุกกิจกรรม ว่าง่าย เรียกเข้าหา แต่เพิงมาสังเกตว่าเขาจะสั่นมาก ถ้าไม่ได้รับคำสั่งจะหมอบ คุด ไม่มองเราตรงๆ ยิ่งตอนกินถ้าเราเข้าไปใกล้จะหยุดกินทันที แถมเดินกลับเค้าที่ เราต้องไปอยู่ไกลๆถึงยอมออกมากิน ทำอย่างไรดีค่ะ ไม่สบายใจเลยที่เค้าสั่นทุกครั้งที่อยู่กับเรา
โดย: ลูกแก้ว IP: 125.27.239.123 วันที่: 24 ธันวาคม 2554 เวลา:9:29:41 น.
  

สวัสดีค่ะคุณลูกแก้ว

ถ้าสุนัขที่ความมั่นใจในตัวเองต่ำ เขายิ่งต้องการผู้นำที่เข้มแข็งแล้วสั่งให้เขาทำโน่นทำนี่ เพราะเมื่อเขาทำตามสั่ง เขาก็จะรู้สึกว่าตัวเองมีประโยชน์และเป็นการสร้างความมั่นใจในตัวเองทางอ้อม

ก่อนอื่น เราต้องตัดความไม่สบายใจทิ้งนะคะ ความที่เรากังวลไม่มั่นใจในสถานการณ์ ไม่ว่าจะกังวลในตัวเขา หรือกังวลในสิ่งแวดล้อม หมาก็จะตีความว่า ณ เวลานี้เจ้านายของเขากำลังไม่พร้อมที่จะเป็นผู้นำ เมื่อเขารู้ว่าเราใจแกว่ง หมาก็จะใจแกว่งคูณสอง เพราะเขาจะรู้สึกว่าขาดที่พึ่งทันที นั้นเองเขาก็จะยิ่งกลัวตัวสั่น เพราะฉะนั้นเราต้องนิ่งๆหัวโล่งๆ เขาสั่นก็สั่นไปไม่ต้องปลอบเดี๋ยวเขาก็หายเองในที่สุด เราก็สั่งให้เขาทำโน่นทำนี่ ถ้าเขายืนแบบไม่รู้จะทำอะไรต่อ เราก็สั่งให้เขานั่ง ถ้าเขานั่งแล้วไม่รู้จะทำอะไรต่อเราก็สั่งให้หมอบ

สั่งบ่อยๆยิ่งดี หมาก็จะได้มั่นใจในตัวเองไวๆ และการฝึก trickต่างๆ เวลาที่หมาทำตามได้ อันนี้ก็เป็นทางอ้อมที่ทำให้หมามั่นใจในตัวเองด้วยนะคะ หรือเล่นหาของ หาขนมที่ซ่อนไว้ เมื่อหมาหาเจอ เขาก็จะมั่นใจในตัวเอง ภูมิใจในตัวเอง

สำหรับหมาที่่ความมั่นใจต่ำ เวลาจะชมเขา ให้ลูบใต้คาง ลูบอก ลูบสีข้างนะคะ เพราะจะทำให้หมาภูมิใจในตัวเอง
้ห้ามลูบหัวนะคะ สำหรับหมาที่ไม่มั่นใจในตัวเองจะมองการลูบหัวว่าเป็นการถูกข่มทางอ้อม หมาจะยิ่งจ๋อยยิ่งรู้สึกว่าตัวเองด้อยค่าไปเรื่อยๆ

เรายิ่งต้องระวังเรื่องสายตา เรื่องท่าทาง เพื่อไม่แสดงว่าข่มเขาเกินไป หมาที่ไม่มั่นใจในตัวเอง หรือหมาขี้กลัว เขาจะ sensitiveกับท่าทางเราอย่างมาก แค่เขาถูกจ้องตาก็ถือว่าเรากำลังข่มเขาแล้ว หรือ แค่เราเดินตรงรี่เข้าหา เขาก็กลัวได้แล้ว หรือ การที่เราโน้มหัวไปก้มดูเขา เขาก็จะตีความว่าเราไปข่มเขาแล้ว เพราะฉะนั้นเราก็ต้องสังเกตท่าทางของเราว่าทำอะไรแล้วเขากลัว เช่น เดินเข้าไประหว่างกินเขาก็หยุดกินทันที หรือ มองตาแล้วตัวสั่น เราก็ทำแบบไม่ต้องจริงจังขึงขังมาก ทำอะไรก็ตามแต่เอาแบบว่าทำอะไรไปแล้วเขายังคงผ่อนคลายอยู่ ก็แปลว่า action นั้นๆกำลังพอดิบพอดีสำหรับเขาที่จะไม่แตะความกลัว
เพราะเขายอมให้เราเป็นทุนเดิม เขาไม่กล้าที่จะหือเราอยู่แล้ว เราก็ไม่ต้องไปแสดงภาวะวางอำนาจเหนือเขามากในกรณีหมาขี้กลัว เราเน้นให้กำลังใจเขา เน้นการสั่งให้เขาทำโน่นทำนี่ มีกิจกรรมทำเรื่อยๆ เดี๋ยวเขาก็จะดีเอง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 ธันวาคม 2554 เวลา:21:49:36 น.
  
เค้าชอบเห่าคนอ้วนค่ะ พันธุ์บางแก้ว มีอคติกับคนอ้วน
เพราะ น้า(ซึ่งอ้วน)ชอบแกล้งมัน อุ้มมัน จนมันกลัวไม่กล้าเข้าใกล้น้าคนนี้เลยค่ะ แถมบ้านเราขายของด้วย เค้าจึงเห่าคนอ้วนๆที่มาซื้อของ แก้ไขยังไงดีคะ?
อีกหนึ่งปัญหาคือ เค้ากลัวน้ำมากๆแค่ถือขวดน้ำมาเฉยๆเค้าก็จะวิ่งกระเจิง และถ้าถือสายจูงมาเค้าจะรู้ทันทีว่าเราจะอาบน้ำให้เค้าฉลาดและเจ้าเล่ห์มากค่ะ แก้ไขอย่างไรดีคะ?
เค้าเป็นหมาขี้ร้อนแต่ไม่ชอบอาบน้ำเห็บ หมัดก็เลยเยอะยังไงต้องขอบคุณวิธีรับมือสุนัขนะคะ จะลองทำดูค่ะ

และก็ช่วยตอบปัญหา2ข้อด้วยนะจ๊ะ
โดย: ปูเป้ IP: 180.180.146.125 วันที่: 22 มีนาคม 2555 เวลา:16:54:40 น.
  
สวัสดีค่ะคุณปูเป้

หมาเขาอยู่กับปัจจุบัน แต่ถ้าคนยังติดอยู่กับอดีต หมาก็จะไม่ลืมอดีตเช่นกัน เพราะ เวลาเราเห็นคนอ้วน เราก็จะคิดนำไปก่อนแล้วว่า หมาจะต้องมีปัญหากับคนนี้แน่ๆ พอหมารับรู้ว่า เรารู้สึกไม่ดีกับคนลักษณะแบบนี้ เขาก็จะรู้สึกไม่ดีไปด้วย เขาก็เลยเห่าไล่ แล้วทุกครั้งที่คนในบ้านเห็นคนอ้วน ก็จะคิดนำไปก่อนทุกครั้ง หมาก็จะรู้สึกว่าคนอ้วนไม่น่าไว้ใจ เพราะคน "รู้สึกไม่ดี"กับคนอ้วน

เช่นกัน กับเห็นคนถือขวดน้ำ หรือ จะพาเขาไปอาบน้ำ
ก็เพราะคนคิดนำไปก่อน

หมาเขาไวนะคะ ถ้าเรารู้สึกไม่ดีกับอะไร เขาก็จะรู้สึกไม่ดีกับสิ่งนั้นๆด้วย

ก่อนอื่น เราต้องลืมอดีตให้ได้ก่อน เพราะอดีตไม่ได้มีผลให้ปัจจุบันดีขึ้น ก็ไม่ต้องไปสนใจว่าหมาเจออะไรมาก่อน ก็แค่ลืมมันไป และก็มาอยู่กับปัจจุบัน มาโฟกัสกับพฤติกรรมของหมาตรงหน้า

ก็คือ
-เราก็ต้องอย่าสนใจคนอ้วนให้ได้ก่อน
-ถ้าหมาจ้องคนอ้วน เราก็ฉกได้เลย เพื่อให้หมาเลิกจ้อง พอหมาไม่จ้อง เขาก็ไม่เห่า

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=17

-ใส่สายจูงไว้ เขาจะได้ไม่วิ่งหนีไปไหน หรือ จะได้ฉกเตือนได้สะดวก เพราะหมาใกล้มือ

--------------
"เค้ากลัวน้ำมากๆแค่ถือขวดน้ำมาเฉยๆเค้าก็จะวิ่งกระเจิง"

-อ่าน
วิธีแก้พฤติกรรมสุนัขขี้กลัว
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-05-2009&group=7&gblog=7

-----------

เรื่องหมากลัวอาบน้ำ ก็แก้ตามในบทความหน้านี้ค่ะ

-----------
มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 มีนาคม 2555 เวลา:18:29:51 น.
  
ขอบคุณค่ะ คุณYoja&Jiji

ทีนี้สุนัขพันธุ์บางแก้วที่เราเลี้ยง
คือแบบว่า..............
เรากลัวเค้าจะดุอ่ะ แล้วถ้ามันดุ ผู้ใหญ่ทางบ้านก็จะไม่ให้เลี้ยงอ่ะ กดดันมากเลยตอนนี้


อายุเค้าเริ่มจะ 5-6 เดือนเเล้ว
กลัวว่าถ้าเค้าอยู่ในช่วงเป็น สัด เค้าจะดุมั้ย....


กังวลมากเลย ........

และถ้ามันไม่กลับบ้านมา เราจะทำอย่างไรดี
ควรจะตามหา หรือ รอให้มันกลับมาเอง

แล้วถ้ารอมันกลับมาเอง เวลาเค้ากลับมาเค้าจะเป็นอย่างไร กลัวจังเลยยยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
โดย: ปูเป้ IP: 180.180.150.216 วันที่: 23 มีนาคม 2555 เวลา:17:55:54 น.
  
แย่มาก เว็บนี้ แหม ทำเป็นโพสข้อความถามกันไปมา
กูจะอ้วก
โดย: มิ้ม IP: 180.180.150.216 วันที่: 23 มีนาคม 2555 เวลา:18:03:04 น.
  
สวัสดีค่ะคุณปูเป้


คุณปูเป้ใช้คอมฯ รวมกับใครหรือเปล่่าค่ะ เพราะข้อความที่ต่อจากข้อความของคุณปูเป้ จะมีคนที่เขียนว่าชื่อ "มิ้ม" มาเขียนก่อกวน และรหัสตัวเลขเดียวกันกับคุณปูเป้เลยคือ IP: 180.180.150.216
ซึ่งข้อความก่อนหน้านี้(วันที่: 22 มีนาคม 2555)ที่คุณปูเป้ส่งมาก็มีบุคคลตามมาก่อนกวนทันทีซึ่งใช้ IP เหมือนกับของคุณปูเป้เช่นกัน
เวลาใช้คอม ต้องระมัดระวังคนที่เขามาใช้เครื่องต่อด้วยนะคะ อาจมีคนไม่หวังดีหรืออิจฉา

-------------------

เข้าเรื่องนะคะ


พาหมาไปทำหมันค่ะ

ทำหมัน(หมา)กันดีกว่า
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=43

ทำไมทำหมันแล้ว สุนัขยังก้าวร้าวอยู่ ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-03-2010&group=7&gblog=35

้เราต้องไม่ให้หมาออกไปนอกบ้านโดยไร้คนดูแลนะคะ

เราอาจกั้นคอกให้เขาอยู่หลังร้าน ไม่ให้เขาออกมาส่วนหน้าร้าน เขาก็จะกร่างกับคนไม่ได้ จะได้สงบเสงี่ยมเจียมตัว

ฝึกให้น้องหมาอยู่ในเขตหลังร้าน ตามนี้

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39
-----------

ไม่ต้องกลัวว่าหมาจะดุ
ถ้าเราคิดว่าหมาจะดุ หมาก็จะดุตามที่เราคิด
ถ้าเรากลัวหมาที่เลี้ยง นั้นเองจะทำให้หมาดุกับเรา
เพราะฉะนั้นอย่ากลัวหมาค่ะ
ทำตามที่แนะนำ อาจข้อมูลในบล็อกให้เยอะๆและทำคววามเข้าใจและทำตาม และหมาจะไม่ดุค่ะ

ที่สำคัญ ไม่ชอบอะไรในพฤติกรรมเขา เราก็เตือน และคุมหมาให้ได้ทุกสถานการณ์ แล้วหมาจะเกรงใจคน
ถ้าคนคุมหมาไม่ได้ เราแพ้ทุกครั้ง นั้นแหละ หมาจะไม่เกรงใจคน

สู้ๆค่ะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 มีนาคม 2555 เวลา:18:46:26 น.
  
ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
ต้องขอโทษจริงๆนะคะ คือใช้คอมที่ร้านเน็ตอ่ะค่ะ
สงสัยคนที่ร้านเน็ตจะใช้คอมต่อ วันนั้นลุกจากคอมเร็วไปหน่อย เพราะเป็นวันเกิดน้า(คนอ้วนๆน่ะ)เค้าจัดงานเราก็เลยรีบกลับไป (กะว่าจะไปกินเค้ก)ขอโทษนะคะ

โดย: ปูเป้ IP: 180.180.144.90 วันที่: 24 มีนาคม 2555 เวลา:16:29:10 น.
  
ขอถามนะค่ะ ว่า จ่าฟูงเนี่ยน้องหมาเค้ายกตำแหน่งนี้ให้ตำแหน่งเดียวหรือเปล่า ที่บ้านตอนเราอยู่ก็น่ารักกันดี ไม่มีอะไร ไม่เคยหวงของกับเรา ไปขุดเจออะไรก็เอามาอวดเรา เราสามารถจับชามอาหาร เติมหรือเอาอาหารออกได้ เรียกก็วิ่งมาหา แต่พอเราไม่อยู่ ปัญหาเกิดค่ะ ทะและกัน (ทั้งที่ทำหมั่นแล้ว) ใครเข้าใกล้ชามอาหารไม่ได้ หนีออกจากบ้าน ตอนกลางคืนก็หอน เห่าด้วย
ทั้งที่คนในบ้านตอนนี้ก็เริ่มเข้าใจเราแล้วว่าควรฝึกน้องหมาอย่างไร แต่น้องหมาเค้าก็ยังไม่ค่อยฟัง (ที่บ้านเลี้ยง 4 ตัวค่ะ ชาย2 หญิง2 คนละสายพันธ์)
โดย: ลูกแก้ว IP: 125.27.226.209 วันที่: 25 มีนาคม 2555 เวลา:22:51:24 น.
  
อีกนิดนะคะสืบเนื่องจากปัญหาด้านบน น้องหมาบางแก้ว ทำหมันแล้ว แต่ยังเกเรคะ กัดน้องสาวอีกตัวเยอะมาก
ตอนแรกไม่รู้เป็นอะไรเห็นนางซึมๆ แม่เลยคลำไปคลำมาเป็นไตที่หลัง พาไปหาหมอ ปรากฏว่าเป็นฝี เยอะมากกก(ประหนึงน้ำปะปาพุ่ง) มีรอยกัดที่หลังหลายแห่ง(เค้าขนยาว เลยไม่รู้ว่าดดนกัด) น้องสาวเป็นคนถ่ายคริปไว้ให้ดู น่ากลัวมาก มีคนแนะนำให้ลบเขี้ยวค่ะ การลบเขี้ยวคืออะไรคะ สมควรทำไหมคะ
โดย: ลูกแก้ว IP: 125.27.226.209 วันที่: 25 มีนาคม 2555 เวลา:23:13:45 น.
  
สวัสดีค่ะคุณลูกแก้ว

คนในบ้านทุกคน "ต้องเป็นจ่าฝูง" ก็คือ อาจมีคนรับหน้าที่หลักปรับหมา ส่วนคนอื่นๆในบ้านก็ต้องให้ความร่วมมือกับเรา ไม่ต่อต้าน ไม่ขัดแย้งเรา และคุมหมาได้ และช่วยกันเตือนหมา นี้คือ คนทุกคนเป็นจ่าฝูง

และหมาทุกตัวในบ้านทั้ง 4 ตัว ต้องมีลำดับชัั้นเท่ากันหมด คือ เป็นลูกฝูงเบื้องล่างเท่ากันทุกตัว

ทำได้เช่นนี้ หมาจะไม่แย่งกันเป็นใหญ่ และ บ้านจะสันติ

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37

ทำหมัน ทำให้สุนัขสุขภาพดี และตัดเรื่องฮอร์โมนเพศออกไป ทำให้เราคุมหมาได้ง่ายขึ้น แต่ไม่ใช่ว่าทำหมันปุ๊ปแล้วหมาจะดีเพอร์เฟคเหมือนได้หมาตัวใหม่
เพราะหมาจะดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับการเลี้ยง ถ้าเรายังคุมหมาไม่ได้ ยังไม่เป็นจ่าฝูงหมาในทุกเรื่อง หมาก็ยังนิสัยไม่ดีอยู่...อ่านทำความเข้าใจ

ทำไมทำหมันแล้ว สุนัขยังก้าวร้าวอยู่ ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-03-2010&group=7&gblog=35

-----------

"แต่พอเราไม่อยู่ ปัญหาเกิดค่ะ ทะเลาะกัน (ทั้งที่ทำหมันแล้ว) ใครเข้าใกล้ชามอาหารไม่ได้ หนีออกจากบ้าน ตอนกลางคืนก็หอน เห่าด้วย "

----แก้ปัญหาหมาไม่ถูกกัน อ่านใน 2 บทความนี้แล้วทำตาม
สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=04-02-2010&group=7&gblog=30

วิธีห้ามศึกที่ปลอดภัย...ก่อนสุนัขจะกัดกัน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=23-05-2011&group=7&gblog=69

-----เรื่องกินอาหารก็ต้องฝึก หมารอก่อนกิน ตัวไหนสงบก่อนกินก่อน กินจานใครจานมัน ห้ามไปยุ่งจานตัวอื่น กินเสร็จให้ออกนอกบริเวณ นี่คือเราควบคุมการกินอาหารของหมา อาหารเป็นของคน แล้วหมาจะไม่กัดกันในมื้ออาหาร ถ้าเราไม่คุม และปล่อยให้หมาเป็นเจ้าของอาหาร นั้นเองหมาจะหวงอาหารกัน ..... ฝึกเรื่องการกินทั้งคู่ดังนี้ และเราต้องอยู่คุมการกินทุกครั้ง

เราสามารถฝึกแยก ให้แต่ละตัวรู้การรอก่อนกิน แล้วเมื่อเป็นแล้วทั้งคู่ แล้วฝึกกินอาหารคู่กัน จานใครจานมัน รอก่่อนกิน ฝึกทวงอาหารคืนขณะสุนัขกำลังกินอยู่

Feeding ritual 2 [claiming food or objects]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2009&group=6&gblog=31

การฝึกให้สุนัขรอก่อนกิน (Yuji เรียนรู้การรอก่อนกิน)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2010&group=8&gblog=65

---เรื่องหนีออกจากบ้าน

เราก็ต้องปิดช่องรูประตู รูรั้วให้หมด ให้หมาหนีไม่ได้
และคนในบ้านเวลาจะเข้าออกประตูก็ต้องระมัดระวัง ล่ามหมา จับหมาไว้ก่อน เพื่อกันหมาวิ่งแทรกออกประตูไป คนก็ต้องระมัดระวัง อย่าสะเพร่า ตรงไหนหมาสามารถปีน ยันขาปีนขึ้นได้ก็ต้องเอาออก หรือ ต่อรั้วให้สูงขึ้น
และร่วมกับฝึกหน้าประตู เพื่อให้หมาไม่ออกเมื่อประตูเปิด เอาไปปรับใช้

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

---กลางคืนเห่าหอน

เราก็ต้องเฝ้าในช่วงแรก และคอยเตือนเมื่อหมากระวนกระวาย และแก้เรื่องเห่า

น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=17

หรือตอนกลางคืนจะให้หมาอยู่กรงไปเลย กรงใครกรงมัน นอนในกรงป้องกันยุง ป้องกันหมาจากยาเบื่อ และถ้าหมากระวนกระวายในกรงเราก็ส่งเสียงเตือนหรือเคาะกรงเตือน น่าจะง่ายกว่าให้หมาวิ่งเพ่นพ่านอิสระ และยังป้องกันหมากัดกันด้วยเมื่อเราไม่ได้อยู่คอยคุมตอนกลางคืน

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41
---------------

ลบเขี้ยว คือการตัดเขี้ยวค่ะ อันนี้ไม่ควรทำ เพราะไม่ได้แก้ปัญหาหมากัดกัน
อยากให้หมาเลิกกัดกัน ก็ต้องแก้ดั่งที่แนะนำไว้ในบทความ หมาถึงเลิกกัดกัน หมาก็ไม่มีแผล
แต่ถ้าไม่ยอมแก้ แล้วไปแก้ปลายเหตุด้วยวิธีมักง่าย คือการตัดเขี้ยวหมา หมาก็กัดกันวันยังค่ำ ก็ยังมีตัวใดตัวหนึ่งบาดเจ็บอยู่ดี แม้จะไม่มีเขี้ยวก็ตาม ถ้าหมอคนไหนตัดเขี้ยวให้ ก็ตราหน้าได้เลยว่าหมอคนนั่นไม่มีจรรยาบรรณ และมักง่าย

เหมือนมีลูกสาวชอบหนีเที่ยว พ่อแม่มักง่ายก็ใช้วิธีตัดขาลูกเลยจะได้หนีเที่ยวไม่ได้ แทนที่จะสอนลูก มีเวลาให้ลูก กลับเอาตัวเองสะดวก แล้วให้ลูกรับกรรมแทนกับความขี้เกียจของตัวเอง

อย่าตัดเขี้ยวค่ะ เพราะไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา

--------
ีมีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 มีนาคม 2555 เวลา:14:42:47 น.
  
สวัสดีค่ะคุณหญิง

อยากขอคำปรึกษาค่ะ ตาลเลี้ยงบูลเทอเรียร์ ชื่อสไปรท์ค่ะ อายุจะ 3ขวบแล้วค่ะ

1.ไม่ชอบอาบน้ำมากๆๆ แต่เวลาเรียกมาเพื่อใส่สายจูงไปยังจุดอาบน้ำก็ยอมอย่างง่ายดายนะคะ ไม่มีขัดขืนไม่เห่าไม่กัดเลยค่ะ แต่พอมัดไว้ตรงจุดอาบน้ำก็ยอมให้เอาน้ำราดตัวถูแชมพูนะคะ แต่จะมีแว้งมาเหมือนจะกัดตลอดน่ะค่ะ ทำให้ต้องเลิกอาบกลางคันทุกที ทำยังไงดีคะ

2.เวลาตาลเข้าบ้านหรืออยู่บ้าน สไปรท์ไม่เคยกระโดดใส่ตาลนะคะ มันจะยืนรอและเดินตามอย่างสงบแต่พอตาลลูบหัวจับตัวทักทายเท่านั้นแหละค่ะ มันจะวิ่งไปกลับอย่างเร็วหลายๆรอบแล้วไปหมอบทำหัวต่ำๆก้นโด่งๆใต้เก้าอี้ตัวโปรดมัน มองจ้องตาลอ่ะค่ะเหมือนจะชวนเล่น พอตาลทำไม่สนใจเดินเข้าบ้าน สักพักมันก็จะเลิกทำแล้วเดินไปที่อื่นแทน มีวิธีแก้มั้ยคะ

3.ที่บ้านจะมีเก้าอี้ตัวนึงที่บ้านไม่ว่าจะเป็นใครในบ้านตาลก็ตามที่จะเดินไปนั่ง มันจะต้องกระโดดขึ้นไปนั่งประกบข้างตลอดทุกครั้งค่ะ แบบนี้ไม่ดีใช่มั้ยคะ

4. เมื่อก่อนที่บ้านมีมิเนียเจอร์อีกตัวนึงเลี้ยงมานานแล้ว แล้วค่อยมีสไปรท์มาอยู่ด้วย แต่พี่สาวที่อยู่บ้านตลอดเค้าไม่ชอบสไปรท์ค่ะ ชอบโอ๋มิเนียเจอร์และทำท่าไล่ว่าสไปรท์ตลอด ตอนนั้นสังเกตได้เลยว่าเวลาตาลกลับจากที่ทำงานสไปรท์จะดีใจมากเพราะตาลเป็นคนเดียวที่ดูแลเอาใจใส่ตลอด ให้อาหารให้น้ำและเล่นด้วย แต่ตอนนี้มิเนียเจอร์ตายไปแล้วค่ะ สไปรท์ก็ไม่ได้กัดไม่ได้ดุใส่พี่สาวนะคะ เพียงแต่ไม่เดินตามไม่เล่นด้วยค่ะ

สำหรับตาลสไปรท์ไม่หวงอาหารค่ะ เวลามันกินอยู่ตาลก็สามารถเอามือลงไปคนในชามอาหารมันได้แต่คนอื่นไม่สามารถค่ะ เวลาตาลเดินไปไหนมันจะเดินตามตลอด ถ้าหยุดยืนตรงไหนนานๆมันก็จะนอนรอตรงเท้าตาลค่ะ แต่ถ้านั่งตรงไหนปุ๊บมันชอบเอาตัวเข้ามาให้อยู่ในอ้อมแขนตาลน่ะค่ะ ยิ่งถ้ามีคนอื่นนั่งอยู่ด้วยจะยิ่งชอบเอาตัวมามานอนพาดตักเลยค่ะ เหมือนจะชอบให้ตาลเอามือสัมผัสตัวน่ะค่ะ กับคนอื่นไม่เป็นนะคะ และตาลเป็นคนเดียวที่สั่งให้เดินเข้ากรงได้โดยไม่อิดออดและไม่ต้องมีขนมล่อ เรียกชื่อครั้งเดียวก็เดินมาหา แต่กับคนอื่นทำไม่ได้ค่ะ แบบนี้เรียกว่ามันยอบรับตาลเป็นนายจ่าฝูงหรือป่าวคะ

ถามเยอะและยาวเชียว รบกวนให้คะแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ
โดย: ตาล IP: 210.1.63.246 วันที่: 28 มีนาคม 2555 เวลา:15:21:50 น.
  
สวัสดีค่ะคุณตาล

1"แต่จะมีแว้งมาเหมือนจะกัดตลอดน่ะค่ะ ทำให้ต้องเลิกอาบกลางคันทุกที ทำยังไงดีคะ"

-เขารู้ไง ว่าคุณกลัวการแว้งกัด เขาก็เอาการหันมางับมาบังคับคุณ ทำให้เขาชนะคุณ แล้วคุณก็กลัว แล้วก็เลิกการอาบน้ำ เขาก็ได้ใจ ก็ทำอย่างนี้ทุกครั้งเมื่อถูกถูตัว เพราะทำแล้ว คุณก็เลิกอาบน้ำ

ที่หมาเป็นแบบนี้ก็เพราะคุณกลัวเขา เขาควบคุมคุณ

ณ เวลาอาบน้ำนี้ คุณไม่ได้เป็นจ่าฝูงเขา เพราะคุณเกรงใจเขา คุณทำตามที่เขาสั่ง และเขาก็เป็นฝ่ายควบคุมคุณ

เราก็ต้องเป็นผู้คุมสถานการณ์แทน เขาต้องตามใจเรา เราต้องไม่กลัว ไม่ชักมือหนี เขาจะได้รู้ว่าการหันมางับ เราไม่ได้กลัว ใช้ไม่ได้กับเรา

หมาไม่ยอมให้จับตัวส่วนไหน ก็ต้องจับจนกว่าเขาจะยอม

เอาไปปรับใช้
เมื่อน้องหมาไม่ยอมให้จับตัว ......เราจะทำยังไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2010&group=6&gblog=52

------------------
2
คุณก็ไม่ต้องสนใจเขาสิค่ะ ไม่ต้องทักไม่ต้องลูบหัว เราก็เดินเข้าบ้านไปเลย ทำโน่นนี่นั่นไปเลย

ไม่เห็นจำเป็นต้องทักหมาเลย หญิงไม่เคยทักหมาเลยเมื่อเข้าบ้าน ก็ทำเป็นไม่สนใจ หมาก็เป็นเด็กดีน่ารัก ไม่ดื้อ ไม่ซน จะออกจากบ้านก็ไม่สนใจ ไม่มีการพูดลาใดๆทั้งสิ้น ก็ไม่เห็นจะเป็นไรเลยค่ะ

-------------
3/4
การที่หมากระโดดขึ้นเก้าอี้ แล้วนั่งระดับเดียวกับเรา ประชิดตัวเรา เอาตัวมาทับเรา เบียดเรา หนุนเรา โดยที่เราไม่ได้สั่ง อันนี้คือการไม่เคารพเรา หมาตีตัวเสมอ กรณีนี้คุณไม่ได้อยู่ในตำแหน่งจ่าฝูงแล้ว

แล้วเขาเอาหัวมาวางบนตักเราเหมือนจะให้เราลูบหัว นั้นคือเขาสั่งให้เราบริการเขา นั้นคือคุณเป็นลูกน้องเขา ไม่ใช่จ่าฝูง

และเวลาคนอื่นมานั่งใกล้คุณ แล้วหมาเอาตัวมาพาดตักเรา อันนี้คือการแสดงความเป็นเจ้าของแล้วค่ะ เหมือนหมาหวงกระดูก หวงที่นอน
ที่หมาทำแบบนี้ ไม่ใช่ความรักหวงหึงเหมือนแฟนนะคะ อย่าเข้าใจผิด เขาหวงแสดงความเป็นเจ้าของ เหมือนเราเป็นแค่กระดูกชิ้นงามชิ้นหนึ่งเท่่านั้น

การเดินตาม ไม่ใช่ตามเพราะเห็นเราเป็นนายนะคะ เขาตามไปคุมคุณค่ะ เหมือนคอยเช็คลูกฝูงในสังกัดว่าทำตัวดีหรือเปล่า อันนี้ก็ต้องสั่งให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทางค่ะ ไม่ให้เขาเดินตามมาคุมคุณ

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

สุนัขควรเคารพPersonal Spaceของเรา .... ใครว่าไม่จำเ้ป็น
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=21-03-2011&group=7&gblog=65

อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

และถ้าคุณจะเป็นจ่าฝูงหมา คุณต้องคุมความประพฤติหมาได้ในทุกกรณี เขาต้องทำตัวดีกับทุกคนในบ้าน ถ้าเขาก้าวร้าวกับคนอื่น คุณต้องต้องเตือน
ถ้าพี่สาวสั่งให้เขากรง เขาไม่ยอมเข้า คุณก็ต้องช่วยพี่สาวสั่งเขาเข้ากรง ทำแบบนี้เพื่อให้หมารู้ว่า เราสนับสนุนพี่สาว คนทำงานร่วมกันในการคุมหมา หมาจะได้เกรงใจคนทั้งสองคน
คือคนต้องร่วมมือกัน เพื่อคุมหมา หมาจะได้เกรงใจทั้งสองคน
ถ้าคุณปล่อยให้หมาแข็งข้อกับคนอื่นในบ้าน อันนี้คือคุณเสียตำแหน่งจ่าฝูงไปแล้ว หมาก็จะไม่เคารพคนอื่นในบ้าน ดีไม่ดีจะทำร้ายคนในบ้านได้เมื่อถูกขัดใจ

น้องหมาหวงเจ้าของ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2011&group=7&gblog=63
----------

อ่านทำความเข้าใจ แล้วค่อยๆฝึกค่ะ
คุณโชคดีที่ได้หมาไม่มีความก้าวร้าว พื้นฐานเขาเป็นหมาน่ารักใจดี เขาเลยแสดงออกในวิธีจ่าฝูงคุมคนในรูปแบบสันติ แบบอ่อนๆเบาๆ ไม่มีการต่อสู้หรือกัด อันนี้ปรับง่ายฝึกง่ายค่ะ
เพียงแต่คุณเข้มงวดกับกฎระเบียบ และระวังอย่าให้ถูกหมาข่ม


สู้ๆนะคะ
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 มีนาคม 2555 เวลา:19:28:00 น.
  
ขอบคุณค่ะ ยอมรับว่ากลัวเค้ากัดจริง (เพราะเค้าเคยแรงเยอะด้วยและฟันคมมากด้วย อาเคยยื่นขนมให้เค้ากับมือแล้วเค้างับพลาด ขนาดโดนเฉี่ยวๆยังต้องเย็บไปหลายเข็มเลยค่ะ)

เดี๋ยวจะไปลองฝึกใหม่ทั้งหมดค่ะ จะพยายามค่ะ หวังว่าจะไม่ยากเกินไป เพราะบางทีเค้าก็ยอมเรา แบบว่าไม่เดินตาม ยอมให้อาบน้ำจนเสร็จ ไม่มานั่งใกล้ๆถ้าไม่เรียก แต่น้อยมากๆๆที่จะเป็นแบบนี้
โดย: ตาล IP: 210.1.63.246 วันที่: 29 มีนาคม 2555 เวลา:10:14:50 น.
  
สวัสดีค่ะคุณหญิง เมย์รบกวนขอแนวทางฝึกสุนัขที่กลัวการว่ายน้ำน่ะค่ะ (บีเกิ้ล) คือครั้งแรกที่พาลงน้ำตอนนั้นไปเล่นน้ำที่ทะเลค่ะ คือเมย์จับอุ้มลงทะเลเลย แล้วสุนัขกลัวมาก หลังจากนั้น พาไปสระว่ายน้ำสุนัขก็กลัวตลอดเลย จะว่ายไปที่ขอบสระเพื่อขึ้นอย่างเดียวเลยค่ะ แต่เวลาอาบน้ำเองก็ปกตินะคะไม่ได้ตื่นกลัวอะไร รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
โดย: เมย์ IP: 101.108.115.195 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:54:57 น.
  
สวัสดีค่ะคุณเมย์

เพราะสระว่ายน้ำหมาจะมีเจ้าหน้าที่พาว่ายอยู่แล้ว
เราก็พาเขาไปบ่อยๆให้ชิน

เรื่องเล่นทะเล เราก็พาเขาเดินชายหาดก่อน ให้เขาชินตอนที่น้ำซัดเข้าฝั่ง เพราะจะแค่ข้อเท้าเขา พอเขาเริ่มชิน ก็ค่อยพาไปลึกขึ้น แต่อย่าให้เกินคอเขา
แล้วพาเขาว่ายแบบทิศกลับเข้าฝั่ง เราอาจอุ้มเขาไปก่อน แล้วจับเขาว่ายเข้าฝั่ง น้ำทะเลจะได้ไม่ตีหน้าเขา

ลองดูค่ะ
ของพวกนี้ต้องใช้เวลา เพราะเราไม่สามารถพาเขาไปว่ายน้ำหรือทะเลได้ทุกวัน เพื่อการฝึกจะได้ต่อเนื่อง
แต่เรานานๆพาไปที ผลก็ช้า ก็ต้องใช้เวลา

**********
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:12:03:29 น.
  
คือข้างบ้านเลี้ยงสุนัข แล้วเวลาอาบน้ำสุนัขมักจะกัดทุกที ที่นี่เราอยากลองบ้าง เพราะเราเล่นกับสุนัขจนเคยกันแล้วเหลือแต่อาบน้ำให้ สุนัข7 เดือนแล้วค่ะ เราอยากอาบให้บ้างแต่เขาต่อต้านมากก เพราะบางทีเขาซนแล้วเหม็นนะค่ะเลยอยากอาบให้ เจ้าของก็อนุญาติ นะค่ะ เพราะเขาอาบคนเดียว มันกัดจนถุงมือสีส้มขาด เมื่อวันก่อนเลยอาบให้ โดย เราล็อคคอ เจ้าของล็อค ปาก ข้างบ้านอาบ สามคนอะค่ะ ขอวิธีที่จะอาบเค้าง่ายกว่านี้ได้มั้ยค่ะ เพราะเจ้าของ ต้องเลี้ยงหลานด้วยบ้างทีก็เลยไม่ว่างอาบ
ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ
โดย: คนข้างบ้าน IP: 111.84.4.12 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:11:52:32 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ คนข้้างบ้าน

อ่านและทำตามบทความหน้านี้


เมื่ออ่านแล้วก็อ่านเพ่ิมเติมในบทความต่อไปนี้


เมื่อน้องหมาไม่ยอมให้จับตัว ......เราจะทำยังไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2010&group=6&gblog=52


มันต้องฝึกค่ะ ไม่มีอะไรที่ง่ายและได้ดั่งใจโดยไม่ฝึก

**********
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:12:06:55 น.
  
สวัสดีครับ ผมจะมาปรึกษาเรื่องหมาครับ คือว่าหมาผมไม่ได้อาบน้ำมาประมาณ 9 เดือนเเล้วอ่ะครับ เเละเวลาที่ผมจะอาบให้มันก็วิ่งหนีเเละดุผมครับ ผมต้องทำยังไงบ้างครับ
โดย: ไอซ์ IP: 223.206.152.152 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2558 เวลา:20:30:33 น.
  
สุนัขเราพอฟอกตัวขุ่และกัดเลยค่ะ
โดย: วรรทนา เทพแก้ว IP: 171.99.57.52 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2559 เวลา:15:19:01 น.
  
ถ้าเราเทยากำจัดเห็บไปแล้วยังล้างไม่ออก. แต่เจ้าสุนัขเลีย เค้าจะเป็นอะไรไหมคะ
โดย: กวิสรา สมปาง IP: 1.47.96.44 วันที่: 11 ธันวาคม 2559 เวลา:14:25:25 น.
  
ถ้าเราเทยากำจัดเห็บไปแล้วยังล้างไม่ออก. แต่เจ้าสุนัขเลีย เค้าจะเป็นอะไรไหมคะ
โดย: กวิสรา สมปาง IP: 1.47.96.44 วันที่: 11 ธันวาคม 2559 เวลา:14:27:10 น.
  
เลี้ยงลาบาดอร์ผสมค่ะ ดื้อมากค่ะตอน1-2เดือนไม่ดื้อ แต่เริ่มได้3เดือนดื้อมาก น้ำก้อไม่ให้อาบ จะกัด เวลาเขากินอะรัยยุ่ไปจับไม่ได้เลยค่ะหวงมาก ไม่รุ้จะฝึกแบบไหนค่ะ เขาจะไม่ให้ใช้อะรัยไปถูกไปจับ ไปคล้องไม่ได้เลยค่ะจะกัด ตอนนี้น้องประมาณ4เดือนได้ค่ะ
โดย: Wanpen IP: 1.47.170.33 วันที่: 15 ธันวาคม 2559 เวลา:19:37:03 น.
  
วิธีนี้ใช้กับหมาที่ยังไม่เคยอาบน้ำมาตั้งแต่เกิดได้ไหมคะ คือหมาที่บ้านไม่เคยอาบน้ำเลย มันอายุประมาณ 1 ปีกว่าๆเกือบสองปีอ่ะค่ะ อีกตัวอายุประมาณ 6 ปีกว่าๆ เป็นหมาของพี่ชาย ตอนเด็กๆไม่เคยจับอาบน้ำเลย พอเราเอามาเลี้ยงมันก็กลายเป็นหมากลัวน้ำไปเลยค่ะ
โดย: ชฎาวีร์ IP: 182.232.175.127 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:20:43:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Yojajiji.BlogGang.com

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]

บทความทั้งหมด