ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
สุนัขที่มีพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ ส่วนใหญ่เกิดมาจากผู้เลี้ยง ไม่ได้เกิดจากตัวสุนัข แต่คนส่วนใหญ่มักโทษสุนัขว่า สุนัขตัวนี้ไม่รักดี นิสัยไม่ดี นิสัยผิดไปจากสายพันธุ์ แต่ลืมย้อนกลับมองดูตัวเองว่า ตัวเองเลี้ยงหมาอย่างไร หมาถึงนิสัยไม่ดี ไม่น่ารัก

บางคนบอกว่า เลี้ยงน้องหมามาทั้งชีวิต เลี้ยงน้องหมาหลายรุ่น หลายตัว นิสัยดีหมด แต่ทำไมตัวนี้ถึงนิสัยไม่ดี น้องหมาไม่รักดี กลายเป็นโทษนอ้งหมาไป น้องหมาผิด คนไม่ผิด แต่จริงๆแล้ว ลืมมองย้อนกลับไปว่า สุนัขที่ผ่านๆมาในอดีต อาจเป็นสุนัขที่มีพื้นฐานนิสัยดีอยู่แล้ว แม้เจ้าของไม่ทำอะไร เขาก็มีนิสัยดีเป็นทุนเดิม เพราะเขาไม่ได้มีภาวะการวางอำนาจเหนือ เกิดมาเพื่อเป็นผู้ตามเท่านั้น เลยทำให้เจ้าของไม่ได้ทดลองฝีมือจริงๆเสียที แต่พอมาเจอตัวที่เป็นจ่าฝูงตัวจริง วางอำนาจเหนือของจริง คราวนี้เสียหลัก ทำอะไรไม่ถูก เกิดมาไม่เคยเจอ วิธีที่ใช้กับน้องหมาตัวอื่นๆได้ผล แต่ใช้กับตัวนี้ไม่ได้ผล เลยเซ็ง เมื่อหาทางออกไม่ได้ ก็ต้องหาผู้รับผิด (ส่วนน้อยที่จะโทษตัวเอง) เมื่อหาคนโทษไม่ได้ ก็ต้องโทษน้องหมา ซึ่งแน่นอนน้องหมาผิด น้องหมาไม่รักดี

-----------------------------------------

สุนัขเหมือนกระจกส่องตัวผู้เลี้ยง ผู้เลี้ยงมีภาวะอารมณ์แบบไหน น้องหมาก็จะมีภาวะอารมณ์แบบนั้นสะท้อนออกมาผ่านการกระทำของเขา ณ ขณะนั้น

"........ดูนางให้ดูแม่..................ดูหมาให้ดูนาย.........."

ถ้าเราเป็นคนไม่เชื่อมั่นในตัวเอง น้องหมาก็จะขี้กลัว ขี้ระแวง กลัวๆกล้าๆ

ถ้าคนอารมณ์ขึ้นๆลงๆ น้องหมาก็ลักปิดลักเปิด เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย

คนตื่นเต้นใจร้อน น้องหมาก็ตื่นเต้น ใจร้อน

คนอ้วน น้องหมาอ้วน เพราะชวนกันกิน ชวนกันนอนอุดอู้ ไม่ออกำลังกาย

คนก้าวร้าว น้องหมาก้าวร้าว และขี้หงุดหงิด ขัดใจไม่ได้

เราเป็นคนไม่ชอบอยู่ในกฎระเบียบ น้องหมาก็ไร้กฎระเบียบเช่นกัน

เราเป็นคนไม่สม่ำเสมอ ยอมแพ้ง่าย ใจไม่สู้ น้องหมาก็จะมีนิสัยลักปิดลักเปิด นิสัยไม่คงที่ ดื้อบ้างบางเวลา เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย

เมื่อไหร่น้องหมาคุมไม่อยู่ ดื้อ เราต้องย้อนมองดูตัวเองว่า ณ เวลานั้นๆเรามีภาวะอารมณ์อย่างไร ภายนอกคุณอาจดูสุขุม แต่ในใจคุณไม่นิ่ง น้องหมาก็ไม่นิ่งเช่นกัน คุณอาจหลอกคนอื่นได้ หลอกตัวเองได้ แต่หลอกน้องหมาไม่ได้ น้องหมาคือเครื่องจับเท็จสี่ขา ที่ไม่มีอุปกรณ์ใดๆในโลกจะทดแทนเสมอเหมือน น้องหมาเขารู้ว่าแก่นแท้ของคุณเป็นอย่างไร คุณปิดน้องหมาไม่ได้


ถ้าเราอยากให้สุนัขเปลี่ยนพฤติกรรมที่เราไม่พึงประสงค์ เราต้องเปลี่ยนตัวเราก่อน ถ้าเรายังไม่เปลี่ยนความคิด หรือ วิธีการปฎิบัติต่อน้องหมา น้องหมาก็ไม่เปลี่ยน เมื่อไหร่เราเปลี่ยนปุ๊ป น้องหมาจะเปลี่ยนทันที

เมื่อไหร่ที่เรารับมือหมาไม่ไหว หมาดื้อ น้องหมากัดตอบ หมาตาแข็งใส่ น้องหมาไม่เคารพ น้องหมาเห่าเถียง น้องหมาตื่นเต้น น้องหมากลัว น้องหมาก้าวร้าว เมื่อนั้นเราต้องกลับมาดูตัวเองทันที ว่าภาวะอารมณ์เราตอนนั้นเป็นอย่างไร อารมณ์อะไรก็ตามแต่ที่นอกเหนือจากอารมณ์สงบ นิ่ง สุขุม มั่นคง จริงจัง อารมณ์อื่นๆถือว่าไม่ใช่ภาวะอารมณ์ของจ่าฝูง เมื่อไม่ใช่จ่าฝูง หมาก็ไม่เคารพ ไม่เชื่อฟัง เมื่อนั้นเขาก็เห่าเถียง กัดตอบ

ถ้าคุณแก้ปัญหาสุนัขได้ไม่สำเร็จ ทำไมอีกคนทำได้ เราทำไม่ได้ เราต้องย้อนกลับพิจารณาภาวะอารมณ์พื้นฐานของเราด้วยว่า เรานิ่งหรือยัง เรามีความโมโหเวลาปรับพฤติกรรมหรือเปล่า เรากลัวหรือเปล่า เรายอมแพ้ เราเสียใจ เราถอดใจหรือเปล่า หรือ เราเตือนทันทุกครั้งไหม เราสม่ำเสมอในการเตือนไหม ทำถูกหรือยัง และ ทุกคนในบ้านร่วมด้วยช่วยกันหรือเปล่า ถ้าเราเืตือนแต่อีกคนคอยแย้ง เราห้ามแต่อีกคนไม่ห้าม น้องหมาก็ไม่หายเช่นกัน

เวลาน้องหมาดื้อ ไม่ใช่ปัญหาที่ตัวน้องหมา เป็นปัญหาที่ตัวเรา เราคุมเขาไม่ได้ ถ้าเรายังไม่เปลี่ยนภาวะอารมณ์และจิตใจตัวเอง เมืิ่อเรายังเปลี่ยนไม่ได้ แล้วน้องหมาจะเปลี่ยนเหรอ

คนเรามักกลัวน้องหมา เพราะกลัวถูกกัด รู้ไหม สิ่งที่ทำให้น้องหมากัด ไม่ใช่อยู่ที่ตัวน้องหมา อยู่ที่ตัวเรานั้นเอง เราทำให้ตัวเราเองถูกกัด เรากลัว ภาวะอารมณ์กลัว คือภาวะอารมณ์ของเหยื่อ เหมือนน้องหมาเห็นเหยื่อที่อ่อนแอ ขี้กลัว ไม่มั่นใจ น้องหมาก็ต้องเข้าสู่โหมดล่าเหยื่อทันที แถมเราเข้าไปแบบไม่ถูกจังหวะอีก ก็ทำให้ถูกสุนัขกัดได้เพราะเรากลายเป็นเหยื่อเสียเอง เมื่อนั้นอย่ากลัวหมา เข้าให้ถูกจังหวะ รู้ว่าตอนไหนควรเ้ข้าไม่เข้า ถ้าเราอยู่ในภาวะอารมณ์ที่ถูกที่ควร น้องหมาจะไม่กัด

ความกลัว ความโมโหก้าวร้าว เป็นปัจจัยต้นๆที่ทำให้คนถูกสุนัขกัด

ความกลัว ทำให้เราอ่่อนแอ เป็นภาวะอารมณ์ของเหยื่อ ความอ่อนแอรวมถึง ความอาย รู้สึกผิด โศกเศร้าเสียใจ ความกังวล ความตื่นเต้น ความไม่มั่นใจ กล้าๆกลัวๆ นั้นทำให้เราอ่อนแอ เราจะตกเป็นเหยื่อ น้องหมาเป็นผู้ล่าโดยสัญชาตญาณ ผู้ล่าก็มักจะล่าผู้อ่อนแอกว่า เมื่อนั้นเราถึงถูกกัด

ความโมโห ซึ่งรวมถึงความก้าวร้าว ความแค้น หงุดหงิด (ซึ่งถือว่าเป็นภาวะอารมณ์ที่อ่อนแอ เนื่องจากเราจะขาดสติเมื่อเลือดเข้าตา ) และ ยังเป็นสิ่งที่เรากำลังท้าทายน้องหมาว่า เราต้องการสู้กับเขา เมื่อเราส่งข้อความไปว่าเราจะสู้ (สู้แบบจิตใจอ่อนแอ) เขาก็จะสู้กลับ เมื่อนั้นเราก็จะถูกกัดโดยไม่รู้ตัว

ภาวะอารมณ์ที่ไม่ถูกกัดก็คือ อารมณ์เฉยๆ กลางๆ อยู่กับปัจจุบัน ไม่กังวลกับอนาคตที่ยังไม่เกิด ไม่ติดภาพเลวร้ายเก่าๆ จริงจัง แน่วแน่กับสิ่งที่เราต้องการ สงบ นั้นคืออารมณ์ของจ่าฝูง และ น้องหมาจะเคารพ เขาก็จะไม่กัด เพราะเราไม่ใช่เหยื่อ และ เราก็ไม่ได้ท้าทายเพื่อจะต่อสู้กับเขา

เวลาจะปรับพฤติกรรมสุนัขหรือเวลาเราเลี้ยงสุนัข เราต้องสร้างภาพในหัวมีแต่สิ่งดีๆ เช่น น้องหมานิสัยดี น้องหมาเรียบร้อย น้องหมาไม่กัด น้องหมานั่งนิ่งๆ น้องหมาไม่เห่า เมื่อมีภาพดีๆในหัวแล้ว จิตใจเราก็จะดีตาม ไม่เกร็ง ไม่ประหม่า ไม่กลัว และมันจะออกมาผ่านท่าทางของเรา ท่าทางเราก็จะสงบ ไม่ลุกลี้ลุกลน ไม่ยึกๆยัก เมื่อเราสงบทั้งกายและใจ น้องหมาก็จะสงบ น้องหมาก็จะดีตาม

แต่ถ้าเราสร้างภาพในหัวว่า น้องหมาต้องดุแน่เลย น้องหมาต้องกัดแน่ๆ น้องหมาของเราต้องพุ่งใส่น้องหมาตัวที่เดินผ่านมาอย่างแน่นอน หรือ คิดแต่เรื่องเลวร้ายที่เราได้เจอเมื่ออดีต และคิดคาดหวังในอนาคตว่า เรื่องร้ายๆก็จะเกิดขึ้นอีกในไม่ช้า เมื่อเราคิดแต่เรื่องแย่ๆในหัว ใจเราก็จะแย่ไปตัว เราก็จะกลัว ไม่กล้า เกร็งๆ ทำอะไรก็ไม่มั่นใจ มันจะออกมาทางร่างกายการกระทำด้วย เมื่อกายและใจพร้อมที่จะเป็นเหยื่อที่อ่อนแอ น้องหมาซึ่งเป็นผู้ล่า ก็จะทำตามสัญชาตญาณของตน ก็คือ กัดเหยื่อ
หรือถ้าเราสร้างภาพว่าน้องหมาของเราต้องดุ เขาก็จะดุตามที่เราคิด ถ้าสร้างภาพว่าน้องหมาต้องก้าวร้าวใส่หมาตัวอื่นแน่ๆ น้องหมาก็จะก้าวร้าวใส่หมาตัวอื่นจริงๆ ตามที่เราคิด

เวลาสุนัขมีพฤติกรรมไม่ดี ต้องโทษที่ตัวเอง โทษที่ผู้เลี้ยง ห้ามโทษน้องหมา

เป็นจ่่าูฝูงที่สุขุมมั่นคง ต้องเป็นทั้งกายและใจ บางคนเข้าใจผิด คิดว่าแค่เก็กหน้านิ่ง ทำหน้าบึ้ง ทำท่าขึงขังจริงจัง เสียงดังกังวาล ทำท่าทางให้ดูน่าเคารพ เพราะคิดว่า ท่าทางแบบนี้่ดูสุขุม จริงจัง ดูเป็นจ่าฝูง แต่จริงๆแล้ว ในใจมีแต่ความหวาดกลัว แทบจะพลิกแผ่นดินหนีหมา ไม่มั่นใจ ลังเล อาย
เมื่อกายและใจไม่ไปในทางเดียวกันแล้ว น้องหมาเขาฉลาดนะคะ คุณอาจหลอกคนได้ แต่หลอกหมาไม่ได้ น้องหมาก็คือ เครื่องจับเท็จสี่ขา ที่เขารู้ว่าเบื้องลึกแก่นแท้ของคุณเป็นอย่างไร ถ้าไม่แน่จริง ไม่นิ่งจริง น้องหมาก็ไม่เคารพ ไม่เห็นคุณเป็นจ่าฝูงอยู่ดี

การตักเตือนสุนัข ไม่ว่าจะเป็นการฉก การกดคอ การดุด้วยเสียง การกระตุกสายจูง แม้วิธี จังหวะ ท่าทางคุณจะดีแค่ไหน แม่นแค่ไหน แต่ภาวะอารมณ์คุณไม่นิ่งจริง น้องหมาก็ไม่หาย

ถ้าใจคุณนิ่งจริง เป็นจ่าฝูงจริงทั้งกายและใจ แค่เรามองน้องหมา น้องหมาก็นิ่งแล้ว แทบไม่ต้องเดินไปฉก หรือ สัมผัสหมาเลย น้องหมาเขารับรู้ได้ทันที หลอกหมาไม่ได้


------------------------

บางท่านอาจมีคำถามว่า ทำไมคนสมัยก่อนถึงเลี้ยงน้องหมาได้ไม่มีปัญหาพฤติกรรม น้องหมาทำตัวดี ไม่ก้าวร้าว แถมทำงาน เฝ้าบ้านได้ด้วย กินอยู่ก็ไม่ดีเหมือนปัจจุบัน ปล่อยเดินไปมาอิสระ นอนกลางดินกินกลางทราย ก็ยังนิสัยดีอยู่ ไม่เหมือนน้องหมาปัจจุบัน ดูแลปูเสื่ออย่างดี แต่ทำไมถึงนิสัยเสียได้?

เนื่องจากคนสมัยก่อน หรือ ชาวบ้านที่เลี้ยงน้องหมาจรข้างถนน(ในปัจจุบัน) ส่วนใหญ่น้องหมาพวกนี้ไม่มีปัญหาพฤติกรรม ก็เพราะน้องหมาพวกนี้เขาสมดุล เขาอิสระ ไม่ได้อยู่หลังกำแพงเหมือนกับสุนัขเลี้ยงในปัจจุบัน

นกต้องบิน ปลาต้องว่ายน้ำ หมาก็ต้องเดิน เดินไปทั่ว เดินหาอาหาร
น้องหมาจร น้องหมาสมัยก่อน ไม่ต้องถูกกักขัง ไม่อยู่่หลัีงกำแพง เดินไปไหนต่อไหนได้อิสระ เขาได้ระบายพลังงานไปโดยธรรมชาติ และ ส่วนใหญ่จะอยู่กันเป็นฝูง ไม่มีคนมายุ่งวุ่นวายสักเท่าไหร่ ก็เลยไม่มีปัจจัยอื่นมาทำให้ฝูงเสียสมดุล

และ สุนัขสมัยก่อนทำงานให้คน เมื่อน้องหมาทำงานเสร็จ คนถึงให้เศษอาหารกิน นั้นถือเป็นการเติมเต็มสุนัขให้สมดุล ก็คือ work for food น้องหมาทำงานเพื่อแลกอาหาร ได้เดินไปทั่ว ได้ทำงาน ตกดึกเหนื่อยก็หลับพักผ่อน ชีวิตมีเท่านี้ และคนสมัยนั้นก็ไม่ได้ไปสนิทชิดเชื้อกับน้องหมาเท่าไหร่ ไม่อุ้มน้องหมา ไม่หอมน้องหมา ไม่เล่นกับน้องหมา ไม่จัดงานวันเกิดให้น้องหมา จะมีสัมพันธ์กับน้องหมาก็ต่อเมื่อ คนมาสั่งให้น้องหมาทำงาน และ เอาอาหารให้กิน เมื่อเจอน้องหมาน้อย และไม่เปิดโอกาสให้น้องหมามาข่ม น้องหมาก็เลยไม่ได้ข่ม เพราะมัวแต่ทำงานให้คน และ ทำงานเสร็จก็ได้ของกิน น้องหมาก็เลยนิสัยดี ไม่ค่อยหือกับคนสักเท่าไหร่ และ คนสมัยนั้นก็ไม่มัวมาคิดเอาใจน้องหมา พยายามทำให้น้องหมาประทับใจ หรือ มาคำนึงว่าน้องหมาจะคิดอะไร น้องหมาน้อยใจไหม น้องหมาอิจฉากันหรือไม่ น้องหมากำลังประชดหรือเปล่า เพราะคนสมัยนั้นมองหมาเป็นหมา ไม่ได้มองหมาเป็นคนหรือเป็นลูกเหมือนในปัจจุบัน หมาเลยไม่เสียหมา เหมือนในสมัยนี้


------------

กิจกรรมหลักที่น้องหมาต้องทำก็คือ ได้เดินนอกบ้านทุกวัน ทุกเช้า (อาจเพิ่มช่วงเย็นด้วย)
อาหารและความรักไม่ใช่สิ่งที่ได้มาฟรีๆ น้องหมาต้องทำงานแรก นี่คือการเติมเต็มสุนัข

แต่คนในปัจจุบัน ลืมจุดสำคัญนี้ไป พาเดินนอกบ้านก็ไม่พาเดิน (ข้ออ้างที่ใช้จนเคยชินคือ ไม่มีเวลา) เพราะคิดว่าแค่มีเนื้อที่(ในรั้วบ้าน)ให้วิ่งก็เพียงพอแล้วสำหรับสุนัข แต่จริงๆแล้วไม่พอ แม้คุณจะมีพื้นที่บ้านเป็นไร่ สำหรับสุนัขแล้ว มันก็คือคอกที่ีใหญ่นั้นเอง เพราะยังไงเขาก็ถูกขังอยู่หลังกำแพงอยู่ดี ไม่ต่างอะไรกับการถูกขังกรงตลอด 24 ชั่วโมง บางคนคิดว่า ตัวเองไม่เคยขังสุนัขเลย สุนัขไม่เครียด เพราะไม่ถูกขัง แต่จริงๆแล้ว การที่ไม่พาเขาไปเดินนอกบ้าน ก็เหมือนการขังเขาโดยคุณไม่รู้ตัว และ น้องหมาก็เครียดด้วย แถมอาหารและความรักก็ได้ทันที น้องหมาไม่ต้องทำอะไรให้เหนื่อย

ถ้าเลี้ยงหมาแบบหมาเป็นคนหรือเป็นลูก เสียหมาทุกตัว
..... โปรดรักสุนัขแบบที่สุนัขเป็น

.............. โปรดอย่าให้รักบังตา

............. จนมองเห็นเป็นเด็กที่ใส่ชุดสุนัข
Yoja&Jiji&Yuji


อ่านบทความเพิ่มเติม

Dog Behavior; พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19Create Date : 27 เมษายน 2553
Last Update : 7 กันยายน 2553 11:38:37 น.
Counter : 23342 Pageviews.

53 comments
ตะพาบๆ กม.ที่ 271 "กำลังใจให้คุณ" nonnoiGiwGiw
(11 ก.พ. 2564 00:06:18 น.)
บันทึกสองเหมียว ... ชานแมวข้า ใครอย่าแตะ ฟ้าใสวันใหม่
(28 ม.ค. 2564 07:56:32 น.)
oO จับเสือไทเกอร์ ..อาบน้ำ.. เฮ่อออออออ Max Bulliboo
(22 ม.ค. 2564 16:46:41 น.)
ขอบคุณทุกคะแนนโหวตและกำลังใจค่ะ ตะลีกีปัส
(22 ม.ค. 2564 15:13:40 น.)
  
topic นี้มีประโยชน์มากค่ะ ต้องลองไปใช้กับยูโรซะแล้ว
โดย: กวาง IP: 58.8.52.178 วันที่: 4 ธันวาคม 2553 เวลา:23:26:51 น.
  
ดีมากเลยค่ะ กำลังมีปัญหากับสุนัขพอดี มันชอบไล่กัดคนอื่น วันนี้มันกัดไป 2 รายแล้ว
โดย: ฟ่าง IP: 182.53.134.115 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:24:25 น.
  
คือผมมีปัญหาขอคำปรึษาหน่อยครับ
บ้านผมเลี้ยงโกลเด้นตัวผู้ 1ปี 4เดือนแล้ว ยังไม่ทำหมัน
พฤติกรรมมัน ไม่น่ารักกเลยครับคือ
-เห็นใครเข้าบ้าน จะกระโดดใส่แบบแรงๆ ทำให้น้ำลายติดเต็มเสื้อ

-เวลาเห็นหมาตัวอื่นนอกบ้าน จะวิ่งไปแบบตื่นเต้นมากๆ ทำให้ดอกไม้ริมรั้วพังหมดเลย

-บ้านผมจะมีสนามหญ้าแล้วก็คอกครับ เวลาแขกมาหรือแม่ลดน้ำต้นไม้หรือเวลานอน ผมจะไปจับมัน มันจะวิ่งหนีผมแล้วมองหน้าผมแบบเหลี่ยมมันดีมาก รู้ว่าผมคิดยังไงอะครับ พอผมจะจับมัน มันจะวิ่งหนีบ้านเปื้อนหมดเลยครับ

-เวลาผมจะฝึกมัน มันจะกระโดดใส่พยายามจะผสมพันธ์อะครับ แล้วมันไม่เคยนิ่งเลย รนตลอด ใครจะออกบ้านไปไหนลำบากมากครับ ต้องจับไว้ก่อนไม่งั้นจะกระโดดใส่แรงมากๆ

-มันจะนิ่งเฉพาะตอนนั่งแล้วผมไปเกา หน้าอกให้มันครับ แต่ถ้าปล่อยเมื่อไรมันจะเข้ามาหาเหมือนเดิม

คือผมเห็นคลิปGoldenของฝรั่งในyoutubeแล้วอิจฉาจริงๆครับ หมาเขารุ้เรื่อง ไม่ดื้อ นิ่งน่ารักมากๆ ต่างจากหมาผมลิบลับเลย

แม่ผมก็เริ่มทนไม่ไหวแล้วครับ ทำไมมันเป็นแบบนี
โดย: ท็อป IP: 223.205.239.96 วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:21:29:33 น.
  
ตอบคุณท็อป

สิ่งที่ถาม มีคำตอบให้หมดในบล็อกนะคะ ถ้าได้ลองอ่านดูแต่ละหัวข้อ

ลองอ่านดูค่ะ

ทำไมสุนัขชอบกระโจนใส่เวลาเจอเรา เขาคิดถึงเรารึเปล่า ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=01-02-2010&group=7&gblog=29

พฤติกรรมการขึ้นขี่ น้องหมาเขาอยากผสมพันธุ์จริงๆเหรอ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-04-2010&group=7&gblog=42

การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=38

อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

---------------

ลองอ่านทำความเข้าใจ จะได้มองภาพตรงกัน
อ่านแล้ว มีปัญหาสงสัย ถามต่อๆไปที่บทความนี้เลยนะคะ หญิงจะได้สะดวกในการอ่านทวน
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:23:09:09 น.
  
ฝึกวันเดียวค้อนข้างได้ผมครับ
แต่ก่อนที่ผมออกไปหาเขา เขาจะกระโดดใส่ แล้วก็งับขาเล่น

ผมจะผลักเขาออก ไม่ก็เหวี่ยงเท้าใส่(ไม่แรงมาก)แล้วผมก็จะทำเป็นเดินรอบๆบ้าน เขาก็จะเดินตามพอผมหยุด มันก็หยุดแต่ถ้าเป็นคนอื่นในครอบครัวไม่ไหวครับ ทั้งกระโดดทั้งคาบรองเท้าหนี- -

แล้วผมก็นั่งอยุ่นิ่งๆทำเป็นมองฟ้า มันก็จะมาดมพอมันกระโดดใส่ผมก็ต่อต้านแล้วก็ไม่สบตามัน มันก็จะเหมือนไม่ได้ดั่งใจแล้วก็นั่งครับ นั่งนานมาก ผมตลกมากอ่ะเหมือนมันยอมผม เด๋วผมจะพยายามฝึกทุกวันครับ
ช่วยได้มากเลย
โดย: ท็อป IP: 223.204.10.245 วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:18:25:54 น.
  
ตอบคุณท๊อป

ทุกคนในบ้านต้องร่วมมือ ต้องเตือนสุนัขเป็น เราอาจสอนให้คนในบ้านเตือนสุนัข สอนว่าต้องทำอย่างไร สุนัขจะได้เคารพทุกคนในบ้าน และถ้าสุนัขไม่เคารพคนในบ้าน เราก็ต้องเตือนสุนัขด้วย เพื่อเป็นการบ่งบอกให้สุนัขรู้ว่า เราปกป้องคนในบ้าน เราสนับสนุนให้คนในบ้านอยู่เหนือเขา
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 มีนาคม 2554 เวลา:17:28:34 น.
  
ผมมีปัญหาคือหมาที่เลี้ยงชอบกัดทำลายสิ่งของ แต่มันจะแอบกัดตอนเราไม่อยู่ หรือตอนกลางคืน เวลาเราหลับ พอตื่นลงมาก็จะพบซากสิ่งของที่มันกัดทำลายไว้เกลื่อน ผมควรทำอย่างไรดี จะลงโทษมันอย่างไรให้มันเข้าใจ เพราะถ้ามาลงโทษตอนหลังก็ไม่ได้ใช่ไหมครับ
โดย: เค IP: 61.90.92.77 วันที่: 25 เมษายน 2554 เวลา:13:26:18 น.
  
ตอบคุณเค

เราต้องแอบเพื่อไม่ให้เขาเห็น ถ้าเขาไปดมๆสิ่งของ เราก็โผล่ออกมาตักเตือน จะส่งเสียงเตือนหรือฉกก็ได้ แล้วก็แอบดูอีก เพื่อให้เขาเรียนรู้ว่า แม้เราไม่อยู่ เขาก็ห้ามแอบทำ เราต้องฝึกบ่อยๆจนเรามั่นใจว่า แม้เราไม่อยู่เขาก็ไม่แอบทำ เมื่อนั้นถึงปล่อยเขาเป็นอิสระเืมื่อเราไม่อยู่บ้านหรือตอนกลางคืน

ถ้าเราไม่สามารถอยู่คุมเขาได้ ก็ต้องให้เขาอยู่กรง อยู่ในที่ที่เขาไปกัดสิ่งของอื่นๆไม่ได้ เพื่อไม่ให้หมาแอบทำผิด

อ่านเพิ่มเติม

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

มีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ ถามทีี่หน้านี้เลยนะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 เมษายน 2554 เวลา:13:53:24 น.
  
ขอบคุณสำหรับคำตอบมากนะครับ แต่คงลำบากที่ต้องแอบเฝ้ามันทั้งคืนแน่ๆ 555 แต่มันแปลกคือยกตัวอย่าง รองเท้าผมจะมีอยู่คู่นึง วางอยู่นอกบ้านตรงที่มันนอนทุกวัน มันก็ไม่กัดนะวางทุกวันมาเป็นเืดือนๆ แต่มาเมื่อคืนมันกัดซะเละ เช้ามา อืม โมโหนะ แต่ทำอะไรไม่ได้ มันก็นอนอยู่ข้างๆ รองเท้าที่มันกัดด้วยนะ แต่ไม่กัด มองหน้าเราทำหน้าเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ถ้าเป็นเมื่อก่อนผมจะเอารองเท้าทีมันกัด ตบปากมัน แต่พอได้อ่านบทความของคุณหญิงแล้ว ทำให้รู้ว่าลงโทษทีหลังมันไม่มีประโยชน์ใช่ไหมครับ

และสงสัยอีกอย่างว่าในกรณีนี้ ถ้าเราฝึกเตือนไม่ให้เค้ายุ่งกับรองเท้่าเราจนมั่นใจว่าเค้าไม่กัดแล้ว และมีวันนึงเค้าเกิดทำผิดขึ้นมาอีก นั่นแสดงว่าเค้าไม่เคารพเราเป็นจ่าฝูงหรือเปล่าครับ
โดย: เค IP: 61.90.92.77 วันที่: 25 เมษายน 2554 เวลา:14:31:36 น.
  
ตอบคุณเค

"แต่คงลำบากที่ต้องแอบเฝ้ามันทั้งคืน"

-ก็ให้เขาอยู่กรงค่ะ

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

รับลูกสุนัขมาใหม่ ทำอย่างไรไม่ให้ร้องตอนกลางคืน ? อยากรู้ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=6&gblog=49

-ไม่เช่นนั้นก็ตอ้งเก็บรองเท้าให้หมดตอนกลางคืน เพื่อไม่เปิดโอกาสให้เขาทำผิด แล้วนำรองเท้าออกมาสำหรับฝึกเท่านั้นจนกว่่าเราจะมั่นใจ

--------------------
"รองเท้าผมจะมีอยู่คู่นึง วางอยู่นอกบ้านตรงที่มันนอนทุกวัน มันก็ไม่กัดนะวางทุกวันมาเป็นเืดือนๆ แต่มาเมื่อคืนมันกัดซะเละ

ถ้าเราฝึกเตือนไม่ให้เค้ายุ่งกับรองเท้่าเราจนมั่นใจว่าเค้าไม่กัดแล้ว และมีวันนึงเค้าเกิดทำผิดขึ้นมาอีก นั่นแสดงว่าเค้าไม่เคารพเราเป็นจ่าฝูงหรือเปล่าครับ"

-จะฝึกเรื่องการห้ามกัด ต้องห้ามกัดในทุกๆ items ได้ด้วยนะคะ

ไม่ใช่ว่า ห้ามกัดรองเท้าคู่นั้นๆได้ หรือ ทุกๆวันรองเท้าคู่นั้นไม่ถูกกัด แต่สิ่งของอื่นๆ เขายังแอบเอามากัดเล่นได้ ก็มีโอกาสที่เขาจะแอบกัดรองเท้าอีกได้ เพราะอย่างอื่นเขายังกัดได้ รองเท้าก็ต้องมีโดนบ้างสักวัน ถ้าจะห้ามการกัด เขาต้องเีรียนรู้ว่า สิ่งของทุกชิ้นที่เป็นของเรา "ห้ามกัด ห้ามเล่น"

และหมาที่เบื่อ หมาที่มีพลังงานสะสม เขาต้องหาอะไรทำ นั่นเองจะทำให้เขากัดสิ่งของเล่น

เราก็ตอ้งพาหมาออกกำลังกายด้วย เพื่อระบายพลังงานสะสมออก ก่อนทิ้งเขาไว้ลำพัง หรือ ช่วงเย็นก็ต้องพาเขาออกไปเดิน Mastering the walk เืพื่อให้เขาสงบก่อนนอน เขาจะได้ไม่หางานกัดทำอีก

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

---------------

"และมีวันนึงเค้าเกิดทำผิดขึ้นมาอีก นั่นแสดงว่าเค้าไม่เคารพเราเป็นจ่าฝูงหรือเปล่าครับ "

-เมื่อเขาทำผิด เราก็ต้องรีบแก้ทันที อย่าปล่อยเลยตามเลย
การทำผิดครั้งแรกอาจเกิดจากที่เขายังไม่เข้าใจในสิ่งที่เราสอน เขาก็เลยยังมีแอบทำผิดอีก แต่ถ้าเรายังคงมีความสม่ำเสมอในการเตือนการสอน ก็จะำทำให้เขายังเคารพเราอยู่ เพราะเรายังอยู่ใน position ที่ควบคุมการกระทำของเขา แต่ถ้าเราปล่อยเลยตามเลย ปล่อยให้เขาแอบทำผิดเรื่อยๆ ปล่อยให้เขาชนะ ปล่อยให้เขาคุมสถานการณ์ นั้นเองจะทำให้เขาเคารพคุณลดลง แล้วความเป็นจ่าฝูงจะค่อยๆหายไปในที่สุด

จำไว้ว่า เมื่อไหร่เราตั้งกฎไว้ แล้วเขาสามารถแอบทำผิดได้เรื่อยๆ นั้นคือ เขาจะเคารพคุณลดลง
เป็นหน้าที่ของเราที่ต้องคิดให้ทันเขา ต้องฉลาดกว่าเขา ต้องหาทางป้องกันไม่ให้เขาแอบทำผิดได้
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 เมษายน 2554 เวลา:14:57:02 น.
  
อยากจะปรึกษาพี่หญิงค่ะ
พอดีเลี้ยงสุนัขพันธุ์ชิสุ อายุได้52วัน ชื่อแพนเตอร์ รับมาเลี้ยงได้สองวันแล้วค่ะ ทำตามที่พี่หญิงบอกทุกอย่าง ไม่อุ้ม ไม่โอ๋ ไม่สนใจมาก ถ่ายพยาธิอย่างเดียว ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนใดๆเลย พละกำลังเหลือเฟือ จะฝึกอะไรก็ไม่ได้ มีแรงต้านเยอะเวลาจับกด ทำให้สงบได้ยากค่ะ แต่ถ้าจับกดตอนที่มันหิวหรือไม่มีแรงมันจะสงบง่าย เลี้ยงที่หอ
1. อยากจะให้มันออกกำลังกาย แต่ว่าไม่มีลู่วิ่งค่ะ จะพาไปเดินข้างนอกก็ยังไม่ฉีดวัคซีน อยากจะขอคำแนะนำการออกกำลังกายภายในหอค่ะ พี่พอจะมีวิธีไหมค่ะ หนูคิดว่าจะใส่เป้ถ่วงน้ำหนักให้มันเดินไปเดินมาเองจะได้ผลรึป่าวค่ะ
2. น้องหมาท้าทายบ่อยมากค่ะ แก้ไม่ได้ด้วยการฉก ต้องจับกดทุกวันวันละหลายๆครั้ง หลังจากจับกดก็น่ารักได้ไม่นานไม่กี่ชั่วโมงต้องจับกดอีกแล้ว เวลามันดื้อมันจะเห่าเจ้าของ ต้องจับกดมันก็จะร้องโวยวายเหมือนโกรธมากสู้ยิบตาแต่หนูก็กดจนมันนิ่งล่ะค่ะบางครั้งก็จับมันหงายท้องพอสงบลงบ้างค่อยตามด้วยการกด เกรงใจคนข้างห้องมากค่ะ ทำอย่างไรดีค่ะ
3. การกดครั้งต่อๆมาเหตุใดจึงต้องใช้เวลากดนานขึ้นค่ะ หรือน้องหมาดื้อมากขึ้นค่ะจึงต้องกดนานขึ้น

ช่วยด้วยค่ะพี่หญิง T_T ของคุณมากนะค่ะพี่หญิง
โดย: นู๋หน่อย IP: 58.11.63.245 วันที่: 23 กรกฎาคม 2554 เวลา:10:59:41 น.
  
ตอบน้องนู๋หน่อย

ถ้าจะกดต้องกดให้สำเร็จนะคะ
ไม่ต้องใช้แรงอะไรเลย หมาไม่เจ็บด้วย แค่ล็อกหัวไม่ให้กระดกหัวขึ้นได้ แล้วอีกมือล็อกสะโพกไว้ไม่ให้เขาเอาขายันพื้นยกตัวขึ้นได้ และหันหน้าหมาออกจากตัวเรา ขาเขาจะได้ถีบเราไม่ได้ ข่วนเราไม่ได้ ดูในคลิป มีตัวอย่างการกดให้ดูแล้ว จะกี่ชั่วโมงก็ต้องกดจนสำเร็จ สองชั่วโมงกว่าพี่ก็ทำมาแล้ว เพราะฉะนั้นอย่าหยุดกลางทาง

Dog control[VDO]; การกดสุนัขให้ยอมจำนน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=8&gblog=27

ตอบข้อ 1

น้องสามารถฝึกทริคต่างๆ(มีให้ในหัวข้อ Dog training) /ฝึกให้หมาไปหาของ/รอก่อนกิน/ ฝึกให้หมาอยู่กับที่ใดที่หนึ่งตามสั่ง /ฝึกให้เดินในสายจูง ฝึกเดินในห้องไปก่อนก็ได้/ ฝึกให้อยู่ในกรง ในคอก เป็นต้น


หมาจะสงบได้ มีสองส่วนคือ การออกกำลังทางร่างกาย และ การออกกำลังกายจิตใจ/สมอง

พาเดินก็แล้ว วิ่งก็แล้ว ทำไมสุนัขยังไม่สงบ ยังคึกอยู่ ? อยากรู้คำตอบ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=28-12-2009&group=7&gblog=15

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

Check chain
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-12-2008&group=6&gblog=30

น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40

นี่คือตัวอย่าง การบ้านที่น้องต้องทำ ต้องฝึก
อ่านเพิ่มเติม

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

------------------

ตอบข้อ 2

น้องต้องนิ่งนะคะ ถึงจะกดสำเร็จ ยิ่งน้องกลัว เกรงใจข้างห้อง นั้นคือน้องไม่นิ่งแล้ว เมื่อน้้องไม่นิ่ง หมาก็กร่าง
สิ่งที่ต้องหัดทำก่อนอันดับแรกก็ืีคือ ฝึกควบคุมอารมณ์ตัวเองให้ได้ก่อน เราต้องนิ่งให้ได้ก่อน ถ้าเรานิ่ง หมาก็นิ่ง ถ้าเราอารมณ์สวิง ไม่คงที่ หมาก็อารมณ์ขึ้นๆลงๆเหมือนกัน เราขี้โมโห หมาก็ขี้โมโห
ถ้าน้องเปลี่ยนไม่ได้ หมาก็ไม่มีทางเปลี่ยน

หมาที่ระบายพลังงานไม่พอ เขาจะท้าทายบ่อย และกวนบ่อยค่ะ เป็นหน้าที่ของเราที่ต้องหาทางระบายพลัีงงานหมาออก

เป็นธรรมดาสำหรับลูกหมาที่ต้องเตือนบ่อย ฉกบ่อย เขาทำผิดกฎก็ตอ้งเตือนทุกครั้ง ห้ามปล่อยเลยตามเลยเด็ดขาด

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

เมื่อไหร่ที่น้องโมโห หมาก็จะสู้ยิบตาเหมือนกัน น้องแรงไป หมาก็แรงกลับ แต่ถ้าเรานิ่ง หมาก็จะสงบเร็วค่ะ

พี่จะยกตัวอย่างเคสของพี่นะ

ตอนพี่รับยูจิมาวันสองวันแรก พี่ก็ฝึกgroomingให้เขาทุกอย่าง เืืพื่อให้เขายอมรับการgrooming แต่สิ่งเดียวที่ยูจิต่อต้าน คือการเช็ดหู พี่ก็จัดการเรื่องเช็ดหูวันนั้นเลย หมาก็สู้ ดิ้น แหกปากร้องโวยวายเหมือนหมาถูกเชือดเลย ต่อกรกันอยู่สองชั่วโมงกว่า พี่groomingที่ระเบียงหน้าบ้าน รับรองว่าเพื่อนบ้านต้องได้ยินแน่นอน แต่พี่ก็ต้องทำ เพราะพี่คิดว่า วันนี้ต้องทำให้เสร็จ หมาต้องยอมให้เช็ดหู รอ้งวันนี้วันเดียว แล้วจบ สรุปว่า วันรุ่งขึ้น หมายอมให้เช็ดหูแต่โดยดี ไม่ร้องอีกเลย

พี่แนะนำว่า ถ้าจะทำ ต้องทำให้จบในวันนั้น ร้องก็ร้องวันเดียว วันต่อไปสบายเหมือนปลอกกล้้วย
แต่ถ้ามัวแต่กล้าๆกลัว เกรงใจกันไปมา สรุปว่า หมาดื้อไปอีกหลายวัน กวนเพื่อนบ้านไปอีกหลายวัน ไม่มีเพื่อนบ้านคนไหนทนได้ จริงไหม แต่ถ้าเสียงดังวันเดียว แล้ววันต่อมาไม่มีเสียงอีกเลย อย่างนี้ ใครๆก็อภัยและไม่รำคาญ ถ้าจะทำต้องทำให้จบ

-------

ตอบข้อ 3

ถ้ากดไม่สำเร็จบ่อยๆ หมาก็จะดื้อมากขึ้น เขาจะเคารพตัวน้องน้อยลง เพราะถือว่า น้องแพ้ศึกไปคราวที่แล้ว คราวต่อมาหมาก็ได้ใจ แล้วจะอึดกว่าเดิม

ที่หมากดยากขึ้น ก็เพราะน้องเองที่ปล่อยให้หมาชนะ และเมื่อไหร่น้องไม่นิ่ง หัวไม่โล่ง น้องแพ้ไปแล้ว กดครั้งนั้นล้มเหลวแน่นอน
การกดที่สำเร็จคือ ปล่อยมือแล้วหมายังนอนอยู่ ไม่ขยับ ไม่กระดกหัว หรือ กดแล้วหมาหลับไปเลย หมาจะลุกได้ก็ต่อเมื่อเราสั่งให้เขาลุก เขาถึงลุกได้

ถ้าการกดครั้งแรก สมบูรณ์ เพอร์เฟค ครั้งที่สองจะง่ายเหมือนปลอกกล้วย แล้วจะใช้เวลาน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด
---------------------

พี่จะบอกเคล็ดลับให้

มีอย่างเดียวที่ทำให้หมาเรียบร้อยนิสัยดี ก็คือ
ตัวน้องเอง น้องต้องนิ่ง หัวต้องโล่ง ห้ามโมโหเด็ดขาด

น้องต้องทำจุดนี้ให้ได้ก่อน นอ้งถึงจะปรับหมาสำเร็จ
แต่ถ้าน้องทำไม่ได้ หมาก็ไม่มีทางหาย

คนหลายคน มักล้มเลิกไปก่อนที่หมาจะหาย ก็เพราะเขาเปลี่ยนตัวเองไม่ได้ เขาแพ้ใจตัวเอง

สิ่งที่ยากที่สุดคือ การเปลี่ยนตัวเอง ถ้านอ้งเปลี่ยนได้ หมาเปลี่ยนทันที ที่คือเคล็ดลับค่ะ ไม่ยากเลย


สู้ๆนะ มีปัญหาถามได้เสมอนะจ๊ะ

ถามต่อๆไปที่หน้านี้เลยนะ พี่จะได้ไม่ต้องนั่งหาโดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:15:27 น.
  
we meet dog out dog no owener control we use u good help dog good detail more useful read and calm in mind happy before take dog walking big smile thankyou
โดย: talay ning IP: 125.24.230.6 วันที่: 6 ธันวาคม 2554 เวลา:18:17:10 น.
  
อยากปรึกษาค่ะคือที่บ้านมีน้องหมานิสัยก้าวร้าวแต่เราไม่ได้อยู่กับเค้าเป็นส่วนใหญ่เพราัะต้องออกมาทำงานมีเวลาเจอน้องหมาหลัง 1 ทุ่มทุกวันและคนที่อยู่กับน้องหมาเยอะที่สุดเค้ามีอารมณ์แปรปรวนและชอบทำเสียงแหลมใส่น้องหมาถ้าเค้าเรียกน้องหมาแล้วมันไม่มา เค้าจะใช้วิธีตะโกนเสียงดังๆแหลมๆบังคับให้น้องหมาไปหาเค้าให้ได้และชอบหาเชือกมาให้น้องหมากัดแล้วก้อดึงแย่งกับน้องหมา แต่เราไม่สามารถเตืิอนให้เค้าเลิกนิสัยที่กระทำแบบนี้กับหมาได้เพราะเค้าถือว่าเค้าเลี้ยงหมาหมาหลายตัวทุกตัวดีหมด กลุ้มใจมากเลยค่ะรบกวนช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
โดย: โฮ่ง IP: 202.183.133.100 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:28:43 น.
  
สวัสดีค่ะคุณโฮ่ง

เปลี่ยนคน เปลี่ยนยากค่ะ

ถ้าคนไม่ร่วมมือ หมาก็จะไม่หาย

หมาเปลี่ยนง่าย แต่คนต้องเปลี่ยนให้ได้ก่อน

---

ก้าวร้าวยังไงเหรอค่ะ ขอข้อมูลเพ่ิมเติมค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:16:02:29 น.
  
สวัสดีค่ะคุณหญิง

จากที่หมวยได้ขอเรียนปรึกษาปัญหาเคสน้องบุญรอด น้องหมาพิการ หมวยขอแปะข้อมูลความเป็นอยู่และพฤติกรรมของน้องบุญรอดเมื่อได้เข้าไปอยู่ในบ้านใหม่ ตามรายละเอียดข้างล่างนะคะ ซึ่งตอนนี้น้องบุญรอดมีปัญหาที่ต้องขอคำปรึกษา ดังนี้

1. น้องขับถ่ายไม่เป็นเวลา ต่างจากที่คุณหมอบอกว่า ตอนอยู่ที่รพส.น้องขับถ่ายวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็นเป็นเวลาค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากน้องอยู่ระหว่างปรับตัวหรือเปล่าคะ

2. รบกวนขอคำแนะนำเกี่ยวกับความเหมาะสมในการจัดที่อยู่และการฝึกให้น้องอยู่กรง-คอกบางเวลา เพราะน้องจะชอบอยู่ในบ้าน ไม่ชอบอยู่คอกนอกบ้าน และปัญหาใหญ่ตอนนี้คือ เหมือนน้องมีอาการหวงพื้นที่ ไล่กัดทุกคนในบ้านทั้งคุณแม่และพี่สาวของน้องที่รับเลี้ยงน้องบุญรอดด้วยค่ะ จะมีวิธีหยุดพฤติกรรมที่เป็นปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไรคะ การตีเมื่อน้องกัดจะทำได้ไหมคะ

27/2/2012 7.35 p.m.

สวัสดีค่ะ ทุกท่านค่ะ

พอดีนู๋ติดตามเรื่องน้องบุญรอดจาก FB อีกที่หนึ่งเลยตามมานั่งไล่อ่านดู คราว ๆ คือ นู๋อยากจะติดต่อรับน้องบุญรอดมาอยู่ที่บ้านค่ะ

บ้าน นู๋เป็นบ้านมีบริเวณ มิดชิด มีสนามหญ้า มีหมาไทยใจดี ตัวเมีย 1 ตัว (เก็บมาเหมือนกัน) เลี้ยงนอกบ้าน และมีลูกชายพุดเดิ้ล อายุ 11 ปี เลี้ยงในบ้าน พร้อมแมวเก็บมาในบ้านอีก 2 ตัว ชูกา 14 ตัว

คือจะเรียนปรึกษาและสอบถามในเบื้องต้นก่อนว่า ..

น้องบุญรอด ถ้าหากนู๋รับมาสามารถเลี้ยงนอกบ้านได้ไหมค่ะ จะได้จัดหากรงสำหรับน้อง และติดมุ้งลวดให้ กลางคืนจะได้ไม่โดนยุงกัก เพราะเลี้ยงในบ้านคงไม่สะดวก

แล้วนอกเหนือจากนั้น นู๋ต้องดูแลน้องบุญรอดเค้าเป็นพิเศษอย่างไรบ้างค่ะ อยากศึกษาก่อน รบกวนแนะนำด้วยค่ะ

คือนู๋อ่ะจะเมล์มาหลายวันแล้ว แต่ตอนแรกก้อสองจิตสองใจเรียนให้ทราบตามตรง เกรงว่าจะดูแลน้องเค้าไม่ได้ดี แต่วันนี้นึกถึงเลยนั่งไล่หากระทู้และตามมาที่เว็บ (จตุจักร์) จนเจอกระทู้ล่าสุดว่าน้องเหลือเวลาอีก 3 วัน

ต้องไปรับน้องวันไหน ที่ไหนค่ะ ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง ลืมถามเลย น้องบุญรอดทานอาหารเม็ดได้ไหมค่ะ ทานอาหารอะไรค่ะ

คงแค่นี้ก่อนเบื้องต้น นะค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ


28/2/2012 4.08 p.m.

นู๋ซ้อนมอไซด์ไปจตุจักรหากรงให้น้องใหม่แต่แพงมากๆ 5-6 พัน ซื้อไม่ไหว

ร้อนจะละลาย แต่นู๋กำลังหาที่เหมาะให้น้องเค้าได้อยู่สบายๆ อ่ะค่ะ

ถ้าให้น้องอยู่กรงเก่าของเจ้ากระซู่น้องหมาไปก่อนจะสะดวกไหมอ่ะค่ะ แล้วนู๋ค่อยหาพื้นที่อยู่ให้ตามความเหมาะสมอีกที เจ้ากระซู่ใจดีค่ะไม่ว่าอะไรหรอก

เพราะบริเวณโรงรถก้อจะมีกรงน้องหมาเดิมอยู่ กรงนกหงหยก กรงนก คนผ่านไปมาตลอดน้องจะได้ไม่เหงา

กับอีกทีหลังบ้านนู๋ไปล้างพื้นไว้แล้วค่ะ ตรงนั้นอากาศดี แต่กลัวน้องเหงา

นู๋ว่าจะเอาคอก ขนาด1เมตรคูณ1เมตรน่าจะได้ในบ้านของเจ้าเหมียวไปให้น้องบุญรอดใช้แทนกรงสุนัข แล้วตอนกลางคืนเอามุงกางให้ จะโปร่งกว่า

กำลังหาที่เหมาะๆ เพราะอย่างว่าในบ้านนู๋ เค้าแบ่งส่วนกันส่วน

อาจจะยังขุกขระนะค่ะ แล้วนู๋จะทำให้ลงตัวเร็วที่สุดค่ะ

แต่ถ้าบางครั้งนู๋ต้องไปตจว อาจเอาน้องไปฝากได้ไหมค่ะ หรืออาจจะฝากรพ ใกล้ๆ

เด่วนู๋จะไปจตุจักรอีกรอบค่ะ ไปหาอาหารเม็ดให้น้องเค้าไว้

อ๋อ นู๋ซื้อพรมสีแดง จานข้าวสีแดง มาจากจตุจักรรอบแรก ไว้ให้น้องแย้ว

อิอิ แดงไว้ก่อน 555 จ๋วยดี

เด่วเหาะมอไซดไปก่อนค่ะ คงไม่ร้อนละลายแย้ว


29/2/2012 6.31 p.m.

ตอนนี้บุญรอดอยู่ในบ้านแล้วค่ะ

ตอนแรกนู๋ก้อไปเอาคอกมากั้น เอาบุญรอดไปเล่น น้องเค้าก้ออยู่กะพี่ลีโอ แต่พอไม่มีคนเค้าก้อร้อง

นู๋เลยลองเอาน้องเข้ามาในบ้าน ซึ่งสามารถเดินเล่นได้ หน้ากรงชูการ์ น้องเค้าเดินเล่นมีความสุขอยู่กะลีโอ น้องตากพัดลม สบายไปเลย

ส่วนเจ้าเพชร กะ จากัวร์ แมว วิ่งมาเบรกดูของแปลกตัวใหญ่ แล้ววิ่งหนีไปอยู่กะคุณยายในห้อง

แปลกมากๆๆ พอแม่นู๋เดินลงมา บุญรอดเดินไปหาคุณยาย แล้วก้มลงเหมือนจะกราบเท้าเลยค่ะ คุณยายมาลูบหัว แล้วบอกว่า "นู๋สวยนะลูก เด่วก้อหายแล้ว มาอยู่ด้วยกันนะ"

บุญรอดก้อเอาหน้าไปวางที่เท้าคุณยาย
นู๋เลยน้ำตาไหลเลยอ่ะ เค้ารู้ด้วยว่าใครคือเจ้าของบ้าน

ตอนนี้น้องเค้ามีความสุขกะการอยู่ในบ้าน เดินไปเดินมา นอนตากพัดลม คิมว่าคงไม่อยากอยู่คนเดียวแน่เลย

มีอะไรจะอัพเดจให้ฟังค่ะ คืนนี้จะเอาบญรอดไปนอนด้วย

เพราะจะให้น้องแมวไปนอนกะคุณยาย ส่วนลีโอ กะบุญรอด และนู๋ก้อจะนอนด้วยกันค่ะ

ขอบคุณนะค่ะ


29/2/2012 7.28 p.m.

วันนี้คงต้องทำใจกับเสียงร้องอิงๆๆหน่อย เพราะตอนนี้เอาน้องไปเข้าคอก กางมุง ให้แล้ว
ก้อร้องอิงอิง แบบอยากเข้ามาในบ้าน ต้องให้เค้าปรับตัว

นู๋จะได้รู้วาน้องเค้าอยากได้ ชอบอะไร ส่วนเห่าไม่มีนะค่ะ
มีแต่ทำเสียงอิงอิง เบา ๆ เดินไปเดินมา

อีกคำที่แม่นู๋พูดแล้วจะร้องไห้เลยพอนู๋ได้ยิน "นู๋ไม่ตายแล้วนะลูก"

ผิดคาดมาก ตอนแรกนึกว่าจะโดนดุ .. เพราะเอามาอีกแล้ว

แต่พอแม่เห็น แม่ก้อเรียกตัวเองว่า ยาย เหมือนกับทุกชนิดที่นู๋เอามา

นู๋คงต้องรอให้น้องเค้าสนิทกะแมวด้วย ตอนนี้แมวกระเจิงเลยค่ะ

555 ดีนะแมวเค้าไปเล่นกะยายได้

ขอบคุณค่ะ


1/3/2012 12.59 p.m.

บุญรอดติดคนหนึบ..
ติดนู๋อ่ะจิ.. แหะๆ ร้องเรียกตลอดเลยค่ะ ตอนนี้เอาไปไว้ในคอก เปิดพัดลมเย็นฉ่ำหลังบ้าน
คนรถไปทัก แกล้งเปิดพัดลมเบอร์ 1 บุญรอดเห่าใหญ่เลย ให้เปิดเบอร์ 3 ตลกดี อิอิ

นั่งผมกระจายอยู่ในคอก

เมื่อคืนก้อนอนด้วยกัน แต่คงต้องฝึกอ่ะค่ะ ให้น้องอยู่เป็นสัดส่วน ..

เด่วกำลังจะขยับขยายให้น้องสบายๆๆค่ะ (คิดไม่ออกเลย 5555)


1/3/2012 6.02 p.m.

นู๋ปรึกษากับน้าแล้ว เรื่องกรงน้องคงไม่ทำ

แต่จะทำคอกญี่ปุ่นให้น้องเล่นในบ้าน

กับคอกเดิมจะเพิ่มอีกอันต่อไว้ข้างนอก

หลักๆจะให้น้องเล่นสบายๆในบ้านค่ะเพราะน้องติดคน

นู๋เห็นว่าควรประหยัดเงินมากกว่าเพราะบ้าน 25000 นั่น

เก็บเงินไว้ดีกว่าในการรักษาน้องต่อๆไปน้าเลยเห็นดีด้วยค่ะ

ขอบคุณนะค่ะ วันนี้จะฝึกน้องให้นอนคอกด้านนอกบ้าน แต่นู๋กางมุงให้แล้ว

สังเกตเห็นวันนี้น้องไปวิ่งเล่น 2รอบเช้าเย็น น้องนอนหลับในคอกสลบไปเลย

เด่วค่อยๆฝึกอ่ะค่ะ


2/3/2012 11.13 a.m.

หวัดดีค่ะ

คอร์สนอนกรงไม่สำเร็จ 555 สงสารจิร้องเรียก

จนต้องไปอุ้มมานอนด้วยกัน ตี 3 ตี 4 บุญรอดมาอ้อน จะให้เกาให้ลูบหัว พอนู๋หลับบุญรอดก้อเอาขาตีๆให้นู๋ตื่นมาลูบหัวต่อ

เช้านี้มาเริ่มจะลงตัวบ้าง นู๋อุ้มน้องเค้าไปใส่คอก เค้าไปนอนต่อ ถ่าย ฉี่ในกรงไม่มากเหมือนทุกวัน

แต่พอเห็นนู๋แต่งตัวจะไปทำฟันร้องลั่ยเลย ต้องอุ้มมาไว้กะลีโอ

พากันนอนหลับ

แต่นู๋ก้อปลุกบุญรอดให้น้องเค้าไปนอนคอก บอกว่าเด่วมา

บุญรอดทำเป็นแกล้งหลับ ทำตัวหนักๆแบบว่าไม่ให้อุ้ม ดิ้นๆ ไม่ยอมไปนอนคอก

มันน่าตีจิงๆ แต่พอบอกไปเลยเด่วให้ขนม แค่นั่นแระ ให้อุ้มไปนอนคอก

วันนี้ที่บ้านเงียบไม่มีคนอยู่ดูสิจะร้องไหม ?

อิอิดื้อๆจะอยู่แต่ในบ้านค่ะ


2/3/2012 4.28 p.m.

นู๋ไปทำฟัน กับไปเจเจซื้อหนอนพอกลับมาบุญรอดร้องเสียงดังไปถึงหน้าประตูบ้าน

กลับมาบ่าย 2ได้ บุญรอดคงอึ แล้วยะแหยงอึตะเอง

เอาพลังมหาศาล ลากคอกมาให้อึกกระเด็นออกมา เธอทำสำเร็จ

แต่แต่ มาชนพัดลมที่เปิดไว้ให้ล้มแตกกระจาย

เธอคงร้อนสิไม่มัพัดลม คอกก้อเลื่อนมาโดนแดด หมดแรงลากกลับ

เล่นกระป่องน้ำเทหมด ที่นี้ไม่มีไรกินร้องลั้นบ้าน

ดีนะนู๋มาพอดี

ได้แบกยัยอ้วนบุญรอดไปเช็ดตัว

เธอได้เข้าบ้านไปนอนกับลีโอหน้าพัดลมสมใจ

ทิ้งซากพัดลมแตก อาหารเม็ดกระจายเต็มบ้าน อึอีก ให้แม่ทำซะ

ร้อนก้อร้อนเด่วเอาน้ำฉีดซะเลย

ยัยตัวแสบ!


3/3/2012

แงๆ น้องดื้อ น้องอึฉี่ไม่เปนเวลา ตี 2 ตี 3 แถม 7 โมง อึบนที่นอนเลย

นู๋ทำท่าจะตี แล้วถูบ้านไปบ่นไปว่าไม่เลี้ยงแล้วไม่ไหวแล้วนะ

เหนื่อยนะ บุญรอดร้องไห้ใหญ่เลย
เดินมาซบตัก ยกมือไหว้แบบขอโทษ

นู๋เลยโดนคุณยายว่า "อย่ามาดุบุญรอดนะ" คุณยายไปพูดกับบุญรอด "นู๋บอกแม่เค้าสิว่าอย่าดุนู๋ๆไม่สบายค่ะ"

บุญรอดมีคนถือหางเลยไม่กลัวนู๋อ่ะ

อยู่กะทหารก้อเรียบร้อย

อยู่กะนู๋ยังกะลิง

เช้านี่ออกไปในคอกได้ไม่ถึงชั่งโมงก้อร้องเข้ายบ้านค่ะ

คงร้อนไม่ยอมทานข้าวเลย

เด่วต้องดูว่าทานไม่ทาน

วันนี้จะมีแขกมาเยี่ยมน้องเยอะเลยค่ะ

หวังว่าคงไม่แผลงฤทธินะ ไอ้หมูตัวแสบ


4/3/2012

เช้านี้บุญรอดร้องจะออกไปอยู่ในคอกนอกบ้านแต่เช้าค่ะ ไปนั่งเล่นคนเดียวตั้งแต่ 6 โมงกว่า ๆ ได้ แล้วน้องก้อขัุบถ่ายในคอกเรียบร้อย พอถ่ายเสร็จก้อเทอาหารเม็ดทิ้ง เอาถ้วยน้ำครอบอึไว้ คิมหาไม่เจอ ไหนอ่ะ..แสบไหมล่ะ

แล้วร้องโวยวายลั่นจะเข้าบ้าน นู๋เลยพาไปวิ่งเล่น ล้างคอกเสร็จก้อพากลับเข้าบ้านเค้าก้อนอนหน้าพัดลมกะลีโอค่ะ

อาหารเม็ดไม่ค่อยทานนะ รอจนหิวเด่วเค้ามาทานเอง นู๋ไม่ให้อาหารคนเลยค่้ะ

เค้าสิรู้มาก เดินตามยายเลย จะปีนโต๊ะไปหาไก่ กินด้วย

พอไม่ให้ก้อทำเศร้า

แต่นู๋ไปเจเจ มาซื้อขนมน้องหมามาเต็มเย้ย เค้าชอบมากค่ะ

นู๋เห็นเค้านอนมองไรไม่รู้เลยไปแกล้งถามเค้าว่า "บุญรอดๆๆเทอไม่เห็นจะรักฉานเลยว่ะ" แค่นั้นแระพี่หมวยเอ๋ย ยยยยย

บุญรอดระดมหอม จูบ เลียหน้าคิม เอาเท้าหน้ามากอดใหญ่เย้ย เปียกหมดดดดดดดดดดดดดด

พอๆๆรู้แล้วววว ... เค้าชอบนอนตากพัดลมคู่ลีโอค่ะ ขอให้อยู่ในบ้านก้อไม่รู้แระ

เด่วค่อยๆๆปรับตัวไปเรื่อยๆๆค่ะ ดีนู๋จะได้ตื่นเช้า ๆๆ 555 นอนกอดกัน ลีโอ บุญรอดมาตั้งแต่น้องมาอยู่

จนเพชร กะ จากัวร์ น้อยใจแล้ว ปกติเพชรจะกอดคิม จากัวร์นอนบนอก

แต่สองคนนี้กลัวหมาค่ะยกเว้นพี่ลีโอ เลยไม่กล้า ดีแต่ผลัดกันมาแกล้งบุญรอดให้บุญรอดวิ่งตาม


6/3/2012 5.45 p.m.

บุญรอดมีพฤติกรรมไม่น่ารักเลยวันนี้
ไล่กัดพี่สาวนู๋ งับโดนกางเกงเลย

พี่เค้าเดินลงมาจัดข้าวให้แม่ บุญรอดลากขาตามเห่าแล้วงับเลยค่ะ

ขู่ทุกคนที่ลงมา เป็นอารายเนี่ย

หาเรื่องแบบนี้เด่วไม่มีที่อยู่แน่ๆ

นู๋ล่ะปวดหัวเลยค่ะ อยู่นอกบ้านต่อคอกใหญ่ ก้อร้อง

พอเข้ามาก้อหาเรื่องงับ

แย่แน่ๆ ไหนว่าไม่เคยกัดหว่า?

มึนตึ๊บ!


7/3/2012 2.03 p.m.

วันนี้นู๋ฝึกให้เค้าอยู่กรงข้างนอกบ้าน คอกอ่ะค่ะ น้าเอามาให้อีกอัน เลยต่อให้ใหญ่ยาว เล่นได้สบาย

แต่เค้าก้อจะอยู่ช่วงเช้า ถึงสายๆ นู๋ปรับเค้าเมื่อวานได้ถึงเที่ยง

ขับถ่ายในคอก นู๋ล้างอาบน้ำให้สบายๆ

วันนี้ตอนนี้เวลา 14.00 แล้วนู๋ก้อไว้ในคอก กะว่าจะไว้ทั้งวัน

ต้องขัดใจ เห็นนู๋ก้อร้องเห่า

พอเข้าบ้านก้อจะไล่กัดคนอื่นที่เดินลงมาไม่เว้นแม่นู๋อ่ะ

แฟนนู๋บอกอย่าให้กัด ถ้ามีพฤติกรรมแบบนี้ให้ตีทันทีอย่าสงสาร ไม่งั้นได้กัดเลือดออกจ้ะเคยตัว

วันนี้น้องถ่ายตอน9โมง ถ่ายเสร็จนู๋ให้รางวัล โดยการให้อาหารกระป๋องหมา น้องหม่ำหมดเลย

อาหารเม็ดไม่ค่อยทานค่ะ

เด่วจะดูว่าเย็นจะถ่ายกี่โมง

กรงเลยยังไม่ซื้อ รอปรับน้องไปเรื่อยๆ

แต่เรื่องนอนก้อยังไม่ยอมนอนคนเดียวจะต้องนอนกับนู๋กับพี่ลีโอ

ซึ่งนู๋ต้องปรับน้องเค้าให้ได้ที่จะฝึกอยู่กรง อยู่คอกกลางคืน

เพราะนู๋ต้องไปไหนมาไหน บางที่ก้อไม่กลับบ้าน น้องเค้าจะได้อยู่ได้ไม่เห่า ไม่ร้อง

ถ้าไม่ไหวจะจ้างเด็กดูแลค่ะ

เครียดเพราะเปนครอบครัวใหญ่ เค้าเมตตาบุญรอดทุกคน แต่บุญรอดออกฤทธิ์ เด่วไม่มีใครรักจะลำบาก

พี่เขยพี่สาวเค้าก้อเมตตาเดินมาถาม มาดูบุญรอดบอกน่าสงสาร

เลยไม่อยากให้คนในบ้านไม่รักบุญรอด

เค้าหวงของค่ะ หวงที่เค้า มากๆ

จะให้นู๋อยู่ด้วยตลอด

ขอบคุณค่ะพี่หมวย สู้ๆ อิอิ

มีข้อมูลตามนี้ค่ะคุณหญิง ยังไงหมวยจะขอให้น้องที่รับอุปการะน้องบุญรอดเข้ามาดูคำแนะนำของคุณหญิง และปรึกษาเพิ่มเติมอีกครั้งนะคะ

ขอบพระคุณมากค่ะ
หมวย
โดย: หมวย IP: 101.108.13.79 วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:11:16:26 น.
  
สวัสดีค่ะคุณหมวย

นี่คือการเลี้ยงหมาแบบใช้จิตวิทยาคนไปเลี้ยงหมา คนที่เลี้ยงหมาไม่เป็น และไปปฎิบัติกับหมาเหมือนเลี้ยงเด็กมนุษย์ หมาก็เลยเสียหมา

สำหรับหมาที่หัวอ่อน เรียบร้อยและไม่มีภาวะอยากจะเป็นใหญ่ ไม่ต้องทำอะไร หมาก็นิสัยดีของมัน เราจะใช้วิธีชาวบ้านทั่วๆไปเหมือนเลี้ยงลูกมนุษย์ หมาก็ไม่มีปัญหาอะไร ก็จะเหมือนหมาไทยใจดีตัวเก่าที่เก็บมาเลี้ยง คือหมามันหัวอ่อน

คนก็มักคิดว่า หมาเก็บมาเลี้ยงก็คงเหมือนกัน ให้ความรักทะนุถนอมดังไข่ในหิน หมาก็จะนิสัยดีเหมือนตัวเก่าๆ
อยากจะบอกว่า รักเมตตาหนะดีแล้ว แต่ความรักความเมตตาไม่ได้ทำให้หมานิสัยดี แต่กฎระเบียบต่างหาก ที่เป็นตัวทำให้หมานิสัยดี

เมื่อไหร่ที่เจ้าของถูกหวยได้หมาที่หัวสูง อยากจะเป็นใหญ่อยากจะเป็นจ่าฝูงมาเลี้ยง เหมือนกับบุญรอด ถ้าเลี้ยงมั่วๆแบบชาวบ้าน ใช้จิตวิทยามนุษย์ หมาดีๆก็จะกลายเป็นหมาที่กร่างกับคนในบ้านแทน
ที่จริงแล้วไม่ว่าหมาจะเป็นแบบไหน ก็ควรเลี้ยงหมาด้วย "จิตวิทยาสุนัข " แล้้วหมาจะนิสัยดี โดยเฉพาะหมาที่มีความเป็นจ่าฝูงสูงแบบบุญรอด ยิ่งต้องใช้จิตวิทยาสุนัขมาใช้ และ ทุกคนต้องเป็นจ่าฝูง ถึงจะเอาหมาแบบบุญรอดอยู่ นั้นเอง วิธีเลี้ยงจะไม่เป็นแบบบ้านๆแล้ว จะมีรูปแบบแบบแผน

คนที่ไม่เข้าใจเรื่องจิตวิทยาสุนัข อาจจะงงว่าหญิงพูดเกี่ยวกับเรื่องอะไร ทำไมถึงตรงกันข้ามกับสิ่งที่หลายๆคนคิด ลองอ่าน

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-12-2008&group=7&gblog=3

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

----
อยู่ที่คลินิกหมาทำตัวดี ก็เพราะไม่มีใครปรนเปรอเขาดั่งราชา หมาต้องอยู่ในที่ที่กำหนดก็คือกรง เอาออกมาขับถ่ายตามเวลา นั่นเองถึงขับถ่ายวันละ 2 รอบ หมาเรียกรอ้งอะไรก็ไม่มีใครสนใจเพราะทุกคนก็วุ่นกับงาน ไม่มีใครว่างที่จะเอาหมาออกจากกรงทุกครั้งที่หมาร้องเรียก หรือ ต้องมาคอยพูดคุยเอาของให้กินตลอดเวลา หมาก็เลยต้องสงบปากสงบคำ เจียมตัว ไม่กล้าหือขึ้นเป็นจ่าฝูง
นี่คือกฎระเบียบ หมาต้องอยู่ในกฎระเบียบ แล้วหมาจะนิสัยดี
ถ้าหมาตัวไหนถูกปรนเปรอดั่งราชา นั้นคือ หมาอยู่เหนือกฎ หมาก็เลยกร่าง หมาก็จะนิสัยเสียทุกราย นั่นเองถึงบอกว่า ความรักไม่ได้ทำให้หมานิสัยดี กฎระเบียบนั้นเองเป็นตัวที่ทำให้หมานิสัยดี เมื่อหมาอยู่ในกฎอย่างดี ให้ความร่วมมือ เราถึงให้ความรักเต็มที่ หมาก็จะพยายามทำตัวอยู่ในกฎเพื่อที่จะได้ความรักจากเรา นี้ไงหมาถึงนิสัยดี

พอเอาหมามาบ้านใหม่ ทุกคนปรนเปรอดุจราชา หมาเห่าก็รีบมาปรนเปรอ หมาเห่าอยากออกจากกรงก็มีคนใช้รีบออกมาเปิดกรงให้ หมาอยากไปไหนก็มีคนอุ้มประเคนไปส่งถึงที่ หมาเดินเพ่นพ่านได้ทั่วบ้าน เป็นนักเลงไปทั่วบ้าน คนทุกคนก็หงอหมด หมาอยากได้อะไรก็ประเคนให้ หมายังไม่ได้ทำตัวดีเลยก็เอาอาหารมาประเคนถึงปาก นี่ไงหมาถึงนิสัยเสีย อยู่ที่คลินิก คนเป็นนาย หมาไม่มีสิทธิทำตามใจตัวเอง แต่พออยู่บ้าน หมาเป็นราชา คนกลายเป็นคนรับใช้ หมาก็เลยครองบ้าน เป็นจ่าฝูง

และอยู่ที่คลินิก ทุกคนหนักแน่นไม่มีใจแป้วอ่อนละทวยมัวแต่สงสารหมาจนทำอะไรไม่ถูก เพราะทุกคนเคยชินกับหมาเจ็บป่วย ความสงสารก็เก็บไว้ แต่ก็ต้องทำหน้าที่ต่อไป พออยู่ต่อหน้าหมา คนก็มีแต่ใจที่นิ่ง หมาก็ไม่รู้สึกว่าคนอ่อนแอ หมาก็ไม่กล้าข่ม
แต่พอมีคนรับมาบ้าน คนในบ้านใจอ่อนละทวยสงสารจนทำอะไรไม่ถูก อะไรนิดอะไรหน่อยก็ร้องไห้ เวลาหมามองโลก หมาไม่สนหรอกว่าคุณจะเป็นแม่พระใจดีมาจากไหน เขามองว่า ใครอ่อนแอ ใครเข้มแข็ง ถ้าใครคนไหนอ่อนแอ หมาก็จะข่มทันที ใครที่ไม่อ่อนแอ หมาก็จะเคารพ นี่เองที่หมามองโลก และหมาเขาไม่รู้หรอกว่าเขาพิการหรือป่วย เขาก็คิดว่าเขามีร่างกายปกติธรรมดา
-----------

ทางออก

-คนในบ้านต้องใช้กฎเดียวกัน อย่าถือหางหมา ถ้าเราจะให้หมาอยู่นอกบ้าน ทุกคนก็ต้องเห็นด้วย ห้ามแหกกฎเสียเอง ถ้าคนในบ้านยังคุยกันไม่รู้เรื่อง ยังแหกกฎกันเอง หมาก็จะแหกกฎบ้าง แล้วหมาจะเลือกข้าง ถ้าใครเป็นคนใช้ปรนเปรอเขา หมาก็จะกร่างใส่คนอื่นเมื่อมีคนที่ถือหางหมาอยู่แถวๆนั้น
เช่น ถ้าคุณยายโอ๋หมาเป็นประจำ เวลาหมาอยู่กับคุณยาย หมาก็จะไปกร่างไปกัดคนอื่น หรือ หมาจะคุมยาก นิสัยไม่คงที่
หรือ ถ้ามีคนในบ้านไม่ชอบหมา หรือ รำคาญหมา หมาก็จะกร่างกับคนที่ไม่ชอบเขาเป็นพิเศษ

-ฝึกให้หมาอยู่กรงอยู่คอกให้สำเร็จ ถ้าเขากระวนกระวายก็ส่งเสียงเตือน และห้ามใจอ่อน

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

ถ้าเรากระวนกระวายต้องส่งเสียงเตือนทันที ถ้ากระวนกระวายแล้วเราไม่เตือน นั้นเองจะกลายเป็นเห่า
ถ้าจะเอาหมาเข้ามาในบ้าน ก็ต้องเป็นเวลาที่เรากำหนดว่าจะเอาเข้า ไม่ใช่เอาเข้าเมื่อหมาเห่าสั่ง
เมื่อเอาเข้ามาในบ้านแล้วก็ต้องควบคุมให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทางให้ได้
หมาที่วิ่งเพ่นพ่านอิสระในบ้านสำหรับหมาที่หัวแข็ง นั่นคือเขากำลังจับจองบ้าน เมื่อไหร่บ้านเป็นของเขาเขาก็จะกัดใครก็ได้ จะเห่าจะขู่ใครก็ได้ จะอึจะเยี่ยวกี่ครั้งก็ได้ ที่ไหนก็ได้
ถ้าเราฝึกให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทางได้ และเขาทำตามใจตัวเองไม่ได้ เขาก็จะหมดสิทธิ์เป็นเจ้าของบ้าน แล้วเขาก็จะทำตัวดี เคารพคนในบ้าน เหมือนเวลาเขาอยู่ที่โรงพยาบาล เพราะอยู่ รพ หมาอยู่เป็นที่เป็นทาง ทำตามใจตัวเองไม่ได้

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

-หมาติดคน หมาอยู่ตัวเดียวไม่ได้ นั่นคือ หมาเป็นนาย เป็นใหญ่ในบ้าน เขาต้องการมีคนใช้อยู่ปรนเปรอเขาตลอดเวลา เมื่อคนใช้หายไป เจ้านายก็เห่าเรียกหา

เพราะฉะนั้นฝึกให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทาง ไม่อนุญาตให้เดินเพ่นพ่านได้ตามใจ ถ้าครางก็ต้องส่งเสียงเตือน

-อาหารก็ควรให้เป็นมื้อๆ ไม่ควรวางทิ้งไว้ วางทิ้งไว้หมายิ่งนิสัยเสีย เมื่อไม่วางทิ้งไว้ หมาก็คว่ำจานเล่นไม่ได้

-เรื่องงับขา ถ้าเราฝึกเขาอยู่เป็นที่เป็นทางได้สำเร็จ อยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง แล้วเขาจะไม่กร่างกับคน
ถ้าเขาขู่หรือ มีพฤติกรรมก้าวร้าวใดๆ ให้ส่งเสียงเตือนทันที
และต้องการจะเตือนสุนัขให้ใช้การฉก เราจะไม่ใช้การตีหมา

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=38
-----------

เรื่องขับถ่าย
ถ้าวางอาหารทิ้งไว้ทั้งวันหมากินเล็มทั้งวัน/ หมากินหลายมื้อ /หรือ มีแต่คนป้อนขนมให้กินทั้งวัน หมาก็จะขี้บ่อย
แต่ถ้าให้อาหารเป็นเวลา วันละมื้อ หรือ สองมื้อก็ตามแต่ และงดของกินระหว่างมื้อทุกอย่าง หมาก็จะอึเป็นเวลา คุมง่่าย
ถ้าหมาเดินเพ่นพ่านมั่วทั่วบ้านตามใจชอบ หมาก็จะขับถ่ายมั่ว ถ้าเราให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่งได้ หมาก็จะเคารพห้อง หมาก็จะไม่ขับถ่ายในห้อง
เวลาหมาอยู่คอก ก็ต้องพาหมาออกมาขับถ่ายตามเวลาที่เราอยากให้เขาขับถ่าย เช่น เช้าหลังตื่นนอน หลังกินข้าว ก่อนเข้านอน เป็นต้น
--------

เมื่ออ่านในบทความที่แนะนำ ก็คงเข้าใจคร่าวๆถึงสาเหตุที่ทำให้หมานิสัยเสีย และทราบถึงแนวทางเลี้ยงหมาอย่างถูกต้อง

ถ้ามีปัญหาสงสัย ก็ถามต่อๆไปที่หน้านี้เลยนะคะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 มีนาคม 2555 เวลา:18:48:11 น.
  
สวัสดีค่ะคุณหญิง ขอบคุณมากนะคะสำหรับคำแนะนำ ทางคุณแม่ใหม่ของน้องบุญรอดเมตตาน้องบุญรอดมากๆ และกำลังพยายามฝึกน้องบุญรอดให้สามารถอยู่ที่บ้านได้อย่างไม่มีปัญหาค่ะ

หมวยขออนุญาตอัพเดทข้อมูลเพิ่ม เพื่อขอให้คุณหญิงช่วยดูว่า จะมีคำแนะนำเพิ่มเติมวิธีการที่คุณแม่กำลังพยายามฝึกน้องอยู่อะไรอีกมั้ยคะ
--------------------------------------
8/3/2012 7.25 p.m.
พี่หมวย

เมื่อวานนู๋ให้เค้าอยู่ในคอกตั้งแต่เช้า ถึงห้าโมงพาเดิน จากนั้นให้อยู่ในคอกถึง 2 ทุ่ม

เช้าวันนี้ก้อเหมือนกัน หกโมงเช้า เอาบุญรอดออกไปไว้ในคอก น้องก้อทราบหน้าที่ว่าต้องออกไปค่ะ พอออกไปพฤติกรรมการร้อง เห่า น้องลง เปลี่ยนเป็นหลับแทน

เที่ยงกว่ายังไม่ยอมทานอาหารเม็ดเลยค่ะ เริ่มมีอาการเห่า เรียก แต่ก้อดุไปก้อเงียบ อยู่แบบนี้ถึงบ่าย 2 กว่าได้ พอนู๋กลับมาจากข้างนอก น้องเค้าขับถ่ายในคอกแล้ว เรียกนู๋ไปจัดการ

พอล้างไรให้เสร็จ น้องเค้าก้อร้องแต่ไม่มาก พอจะทราบแล้วว่าต้องอยู่ที่ไหน ห้าโมงเย็นก้อเอาไปวิ่งเหมื้่อนเดิมค่ะ

แต่ที่นี่พอจะกลับสิ บอกกลับบ้านกัน เค้าวิ่งตรงมาที่ประตูบ้าน เอาปากดันประตู เท้าเขี่ย จนนู๋ต้องบอกว่านี้ไม่ใช้บ้านพักของนู๋อ่ะ ทางนี้

ตอนนี้ทุ่มกว่าเค้าก้อยังอยู่คอกค่ะ นอนพักผ่อน เมื่อวานให้อยู่ถึง 2 ทุ่ม เดี๋ยววันนี้จะให้นานกว่านั้น ลองดู

เดี๋ยวจะมาเล่าให้ฟังค่ะ ขอบคุณค่ะ

9/3/2012 12.09 a.m.
พี่หมวย

คืนนี้บุญรอดนอนคอกคืนแรกค่ะ

นู๋ค่อยๆเป็นค่อยๆไปกับน้องเค้า

ก้อมีบ้างโวยวาย แต่พอดุเค้าก้อนอน

นู๋จะฝึกน้องไปเรื่อยๆจนโอเค

ถึงจะซื้อกรงใหญ่ แล้วเอาคอกล้อมไว้ให้น้องอีกทีนอน

บุญรอดรู้เรื่องมากๆ เพียงแต่อยากให้เอาใจ เพราะเค้าป่วย

ถ้าเค้าขาดีเป็นปกติ บุญรอดจะเป็นหมาเฝ้าบ้านพิทักษ์นายได้ดีมาก

สงสารเค้าจัง ตอนนี้งอน ไม่ได้นอนในบ้านหันหน้าหนีไปทางหลังบ้านแระ

ถ้าไม่งอนนะจะจ้องแต่ประตู ว่ามีใครมาบ้าง

พรุ่งนี้จะมารายงานใหม่ ฝันดีค่ะ
------------------------------------------
และหมวยอยากขอคำแนะนำว่า กรณีของน้องบุญรอด เราควรจะฝึกให้น้องนอนอยู่ในคอกมีมุ้งคลุมกันยุงตอนกลางคืนและสามารถเข้ามาอยู่ในบ้านได้บางเวลา โดยไม่มีพฤติกรรมหวงที่หรือไล่งับคนในบ้านจะดีกว่า หรือจะให้น้องบุญรอดนอนในบ้านกะคุณแม่และพี่พุดเดิ้ลตอนกลางคืนได้ แต่เมื่อถึงเวลาที่น้องต้องออกไปอยู่ในคอกนอกบ้าน น้องก็จะสามารถอยู่ในคอกได้อย่างไม่มีปัญหา อย่างไหนจะเหมาะสมกว่ากันคะ

ขอบคุณคุณหญิงอีกครั้งนะคะ

หมวย
โดย: หมวย IP: 101.108.17.37 วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:16:45:08 น.
  
สวัสดีค่ะคุณหมวย

ดูแล้วทุกอย่างกำลังไปได้สวย ในเรื่องให้สุนัขอยู่นอกบ้านอย่างสงบ

แต่ก่อนเขาเป็นหมาจร เขาก็อยู่กับบรรยากาศนอกบ้านอยู่แล้ว ตอนนี้เรารับเขามา ก็เลี้ยงในคอก ในสนาม ปล่อยออกมาเป็นเวลา ก็ดีอยู่แล้ว ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร หญิงว่า หมาน่าจะปรับตัวได้ดีกว่า เข้าใจระบบสังคมฝูงมากกว่า ที่มนุษย์กับหมาควรที่จะมีสูงต่ำประมาณหนึ่ง เพื่อให้หมาปีนเกลียวยาก และคนจะได้คุมหมาอย่างบุญรอดได้ง่าย บุญรอดเป็นหมาที่คอยจะปีนเกลียว เราก็ต้องระวังเรื่องพฤติกรรมเขา อยู่นอกบ้านก็ดีอยู่แล้วจะได้คุมง่าย หมาข่มคนยาก เพราะอยู่ในตัวบ้าน หมาก็จะข่มคนง่ายกว่าถ้าคนยังไม่เก่งเรื่องปรับหมา
ถ้าบุญรอดเป็นหมาหัวอ่อนแบบหมาตัวอื่นๆ ก็คงเลี้ยงในบ้านก็ไม่เป็นไร ไม่เสี่ยงเรื่องปัญหาพฤติกรรม

หญิงว่า ให้บุญรอดรู้ตำแหน่งของตนก่อนว่า เป็นแค่ลูกฝูง คนเป็นใหญ่ คนเป็นใหญ่เพราะได้ใช้พื้นที่ได้เยอะกว่า ฝ่ายเป็นลูกฝูงก็มีสิทธิใช้พื้นที่ได้น้อยกว่า หมาจะได้นิสัยดี ไม่หวงที่ มันคือธรรมชาติมาก มันคือจิตวิทยาสุนัข
แล้วหมาก็จะได้เคารพคนประมาณหนึ่ง คนในบ้านได้ฝึกการคุมหมาให้อยู่เป็นที่เป็นทาง(ในคอก) ได้ฝึกจังหวะการห้ามการเห่าของบุญรอด รู้เวลาขับถ่ายของบุญรอดแน่นอน เมื่อคนเก่งขึ้น หมาเจียมตัวขึ้น ไม่ขับถ่ายมั่ว แล้วค่อยฝึกเอาเข้าบ้านก็ไม่เสียหายอะไร

สมมติว่า คนในบ้านฝึกหมาเก่ง เข้าใจจิตวิทยาสุนัขบ้าง อ่านภาษากายหมาเป็น รู้ว่าจะทำอย่างไรไม่ให้หมาข่ม ถ้าคนในบ้านเก่งแบบนี้ การเอาหมาเข้ามาเลี้ยงในห้องในทันทีตั้งแต่วันแรกก็คงไม่เป็นไร เพราะคนเอาอยู่ คนเซียนแล้ว คุมหมาได้ หมาก็จะไม่กร่างกับคนไม่หวงที่
แต่นี่แต่ละคนก็มือใหม่ คุมหมาหัวดื้อไม่เป็น ก็อย่าเพิ่งเสี่ยงเอาหมาเลี้ยงในห้องเลย เอาไว้ให้คนเก่งก่อนแล้วค่อยเอาเข้าห้อง

--------

ก่อนอื่นเขาต้องหาเวลาขับถ่่ายของบุญรอดให้เจอ หมาจะได้ไม่ขับถ่ายเละในคอก

เพราะเจ้าของบอกว่า กลับมาบ้านตอนบ่าย2 หมาขี้แตกในคอกไปแล้ว แปลว่า ต้องมีคนพาหมาออกไปขับถ่ายก่อนบ่าย 2 หรือ พาออกไปตอนเที่ยง เพื่อหมาจะได้ไม่อึพลาดในคอก

-------

"บุญรอดรู้เรื่องมากๆ เพียงแต่อยากให้เอาใจ เพราะเค้าป่วย"


----และจากประโยคนี้ แปลว่าเจ้าของยังไม่เปลี่ยนทัศนคติ ไม่เข้าใจจิตวิทยาสุนัขเลย ไม่รู้ได้อ่านบทความที่หญิงลิงค์ให้หรือเปล่า
ถ้าคิดว่าหมาป่วยต้องการเรียกร้องให้คนเอาใจ คิดแค่นี้ก็ผิดแล้ว นี่ไงถึงหมาอย่างบุญรอดถึงกร่างใส่

บอกแล้วว่าหมาไม่สนหรอกว่าตัวเองป่วย เขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองป่วย การที่หมาเรียกร้อง ก็คือ นั้นคือ เขากำลังสั่งลูกน้องให้ปรนเปรอเขา คนยังจะคิดว่าหมาเรียกร้องเพราะป่วยอีก ...ถ้ายังไม่ยอมอ่านบทความ ไม่พยายามทำความเข้าใจจิตวิทยาสุนัข และไม่ยอมเปลี่ยนทัศนคติในการเลี้ยงหมาใหม่ ก็คงคุมหมาอย่างบุญรอดไม่ได้
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:17:20:46 น.
  
หญิง พี่เหมียวจะรบกวนสอบถามหญิงว่า สนใจจะแปลหนังสือของคุณซีซาร์เล่นี้ไหมค่ะ
"Cesar's Rules" : your way to train a well-behaved dog

ที่ผ่านมาหากมีเรื่องแค้นเคืองใจต่อกัน พี่ก็ขออภัย เพราะพี่ว่าที่ผ่านมาไม่มีใครรู้จริงเรื่องปรับพฤติกรรมสุนัข แบบซีซาร์ เท่าหญิงแล้วค่ะ

ขออภัยและขอโทอย่างแรง
พี่เหมียว
สำนักพิมพ์ ฟรีดอม
0835558111

โดย: พี่เหมียว ฟรีดอมบุ๊ค IP: 223.206.2.32 วันที่: 27 มีนาคม 2555 เวลา:9:39:03 น.
  
ขอสอบถามหน่อยคับ
ผมมีหมาไซบีเรี่ยนตัวผู้อายุ 8 เดือน ค่อนข้างดื้อมาก เอาแต่ใจ
แล้วผมไปซื้อหมาไซบีเรี่ยนตัวเมียมาอายุ 1 ปี 3 เ้ดือน
พอเอาเข้ามาบ้านแล้วตัวผู้มันจะกัด พอแยกออกมามันก็ร้อง เห่า หอน ตลอด
ส่วนตัวเมียมันก็ไม่สู้ไม่เห่า ออกจะหงอยๆกลัวๆ
ผมควรทำยังไงดีคับ
โดย: เน้ท IP: 113.53.187.1 วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:11:03:05 น.
  
สวัสดีค่ะคุณเน้ท

อ่านตามนี้ค่ะ
วิธีห้ามศึกที่ปลอดภัย...ก่อนสุนัขจะกัดกัน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=23-05-2011&group=7&gblog=69

กฎเหล็ก เคล็ดไม่ลับ หมาใหม่หมาเก่า รักกันยั่งยืนนาน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=8&gblog=39

และควบคุมสุนัขให้ได้ ทั้งหมาเด็ก หมาใหม่ พยายามทำให้ครบตามนี้

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

--------------------

อ่านแล้วก็จะเห็นภาพคร่าวๆว่าต้องคุมหมาอะไรบ้าง ต้องทำอะไรบ้าง หมาถึงเคารพ

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:11:20:36 น.
  
สวัสดีค่ะคุณหญิง
ขอคำปรึกษาสำหรับพฤติกรรมแจ็ค จอมซ่าหน่อยค่ะ น้องเป็นแจ็คเพศผู้ อายุ 1 ขวบพอดี เลี้ยงตามแนวทางของคุณหญิง น้องค่อนข้างเลี้ยงง่ายไม่ก่อความเดือดร้อนเลย ระหกระหินหนีน้ำท่วมไปอยู่คอนโดด้วยกันมาสามเดือน กลับมาอยู่บ้าน น้องก็ปรับตัวเข้ากลับระบบบ้านได้ไม่ยากเลยค่ะ
ตอนนี้มีเรื่องเดียวคือ เวลาเค้าง่วงนอนจะแสดงอาการหวงของอะไรซักอย่างที่อยู่ใกล้ตัว จะทำหูลู่จ้องตาแยกเขี้ยว ขู่คำรามแบบดุมาก แต่ก็ไม่กัดจริง พยายามแก้ด้วยการฉก บางครั้งก็ได้ผล แต่บางทีก็ไม่หยุด ยังแยกเขี้ยว ก็ทำการกด เค้าก็ยอม ลุกขึ้นมาขอโทษให้มือกระดิกหาง แต่พอวันต่อมาก็เป็นอีก
เวลาบอกให้เข้ากรงนอน เค้าก็จะวิ่งไปเข้ากรงทันที แต่พอเราเอื้อมมือเข้าไปในกรงลูบหัวชมเค้า เค้าจะทำพฤติกรรมอย่างที่บอกอะค่ะ บางทีก็จะปล่อยเพราะไม่อยากดึงเขาออกมาจากกรงเพื่อกดเค้าก่อนนอน
รบกวนคุณหญิงช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
ขอบคุณค่ะ
โดย: Togg IP: 124.122.200.11 วันที่: 6 พฤษภาคม 2555 เวลา:18:51:17 น.
  
สวัสดีค่ะคุณTogg

เมื่อไหร่เขาแสดงการขู่ หวงของ ไม่ว่าของสิ่งไหน หรือเวลาไหน แม้แต่เวลานอน ก็ตอ้งจัดการอ้างสิทธิ์ทันที และต้องทำให้สำเร็จ

วิธีอ้างสิทธิ์ เหมือนอ้างสิทธิ์จานข้าว..เอาไปปรับใช้

Feeding ritual 2 [claiming food or objects]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2009&group=6&gblog=31

ในกรณีมีของอยู่ในปากสุนัขแล้วเราจะอ้างสิทธิ์สิ่งของชิ้นนั้น

วิธีทำให้สุนัขยอมปล่อยของออกจากปาก แบบจิตวิทยาสุนัข จ่าฝูง - ลูกฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-01-2010&group=6&gblog=53

ถ้าเขามีปัญหากับกรง แปลว่าเขามีอาการหวงกรงเล็กๆ เราต้องฝึกอ้างสิทธิ์ในกรงใหม่ค่ะ

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

ฝึกขัดใจหมาเมื่อเขาอยู่ในกรง เขาจะเข้าไม่ให้เข้า เขาจะออกไม่ให้ออก ไปอ่านเล่นๆ

วิธีแก้สุนัขหวงกรงโดยใช้หลักจิตวิทยาสุนัข
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-08-2010&group=6&gblog=59

---------

"บางทีก็จะปล่อยเพราะไม่อยากดึงเขาออกมาจากกรงเพื่อกดเค้าก่อนนอน"

--ไม่ต้องเกรงใจหมาค่ะ ไม่มีคำว่า"มารยาท" หรือ "เกรงใจ"ในโลกของสุนัข ไม่มีอนุโลม ไม่มีtime out
เมื่อไหร่เขาขู่ แสดงความก้าวร้าว ต้องตามมาด้วยการตักเตือนทันที อย่าปล่อยผ่าน ถ้าปล่อยผ่าน หมาจะเคารพคนน้อยลงทันที แล้วเขาจะได้ใจ ครั้งต่อไปจะทำอีก เมื่อไหร่ได้ยินเสียงขู่ ต้องจับนอนตะแคงหรือฉกทันที ทำในกรงเลย เอื้อมมือไปจับคอเขาให้นอนตะแคง ไม่ใช่เขาขู่ในกรง แต่ลากมาจับนอนตะแคงข้างนอกกรง
หมาก้าวร้าวที่ไหน ให้แก้ตรงนั้นเลย และตอนนั้นเลย

อยากลัวหมากัด อย่าชักมือหนี ให้เอากำปั้นจ่อปากเลย วัดใจกันไปเลย ถ้าเราไม่กลัวฟันเขา เขาก็จะไม่กล้ากัดเรา มันต้องวัดใจ

------

พาไปทำหมันนะคะ หมาเข้าสู่วัยรุ่นแล้ว เขาจะเริ่มท้าทาย และ แหกกฎเดิมๆ

-----

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:40:35 น.
  
คุณหญิงคะ
พี่ทำตามที่คุณหญิงแนะนำค่ะ เรื่องชามอาหารไม่มีปัญหา เป็นตอนง่วงนอนเท่านั้น เมื่อคืนฉก กด ฉก กด กันจนห้าทุ่ม แล้วพี่รู้สึกว่าพี่แพ้อะค่ะ เพราะใจพี่เต้นแรงมากเวลากดเขา ตัวเขาจะเกร็งมากๆ เวลาถูกกด แต่เขาก็ยอมนอนนิ่งนานๆ หลังจากปล่อยมือออก เหมือนจะหลับแต่ชักกระตุกตลอด หูก็ยังตั้ง ตัวก็เกร็ง พอบอกให้ลุกได้ ก็ไม่ลุก ต้องใช้มือจับตัวเขาขึ้น แล้วก็ยังเกร็งอยู่ ไม่ผ่อนคลาย ขยับแยกเขี้ยวเวลาจับตัวเขา
การฉกดูเหมือนจะไม่ได้ผล เขาจะตอบโต้ทุกครั้งที่ฉก อย่างที่คุณหญิงบอกเลยค่ะ ฝึกใจเราให้นิ่งมันยากกว่า เมื่อคืนพี่เลยรู้สึกแย่ว่าเราฝึกเขาไม่สำเร็จ เศร้าจังค่ะ
โดย: Togg IP: 61.90.164.27 วันที่: 8 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:04:23 น.
  
สวัสดีคะ่พี่Togg
ก่อนเข้ากรงนอน พาเขาออกกำลังให้เหนื่อยลิ้นห้อยอีกรอบ พาขึ้นลู่วิ่ง

พี่เครียดตั้งแต่ให้เขาเข้ากรงเพราะคาดว่าครานี้ต้องเจอเขาต่อต้านอีก หมารับรู้ได้นะคะว่าเราเครียด เขาก็จะเครียดเกร็งตั้งแต่ก่อนเข้าแล้ว พอเข้ากรง อาการก็กำเริบอีก เป็นวงจรแบบนี้ไปเรื่อยๆ

พี่ไปทำให้ตัวเองหังโล่งๆค่ะอย่าคิดเรื่องไม่ดีนำไปก่อนและไม่ต้องสร้างภาพแย่ๆในหัว และคิดว่าตัวเองคือฮีโร่สาวผู้แกร่งกล้าและกำลังสั่งให้ลูกน้องเข้ากรง ไม่ใช่คิดว่าตัวเองเป็นแม่ผู้ใจอ่อนสั่งให้ลูกดื้อเข้ากรง

ลองฝึกเข้ากรงในเวลาอื่นๆด้วยค่ะ ไม่ใช่แต่เวลาเขาง่วง ฝึกเช้า กลางวัน และเย็น

พี่อย่าจริงจังกับเรื่อง ไม่อยากรบกวนเวลานอน เพราะโดยพื้นฐานพี่อาจเป็นคนให้ความสำคัญกับเวลาพักผ่อน ไม่ชอบให้ใครรบกวน

สำหรับหมา ไม่ต้องนอนยังได้เลยนะคะถ้าเจ้านายจะให้เขาทำงานต่อ

คิดกับหมาเป็นลูกน้องค่ะ ไม่ใช่ลูก แล้วจะทำให้พี่กล้าขัดใจหมา

ตอนนี้หญิงอยู่USA. กลับวันที่20พค
พี่ถามหญิงต่อวันที่20เลยนะคะ

ระหว่างนี้ สู้ๆนะคะ ชนะหมาง่ายนิดเดียว แต่ชนะใจตัวเองคือของยากที่สุดแล้วค่ะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:36:03 น.
  
น้องหญิงไม่อยู่หลายวัน ลูกๆ คงคิดถึงแย่เลยนะคะ
พี่ขอปรึกษาเรื่องทำหมันอีกเรื่องค่ะ พี่ก็ตั้งใจจะทำตามที่แนะนำ แต่ไขว่เขวทุกทีเวลาบอกเพื่อนๆ แล้วเขาจะคอยทักท้วงว่าอย่าทำเขาเลย สงสารเขา ตัวเล็กนิดเดียว อะไรประมาณเนี้ย อยากขอความมั่นใจว่าการทำหมันไม่ได้เป็นการทำร้ายเขาใช้มั้ยคะ ไม่อันตรายใช่มั้ยคะ
โดย: Togg IP: 124.121.59.196 วันที่: 18 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:50:38 น.
  
สวัสดีค่ะพี่Togg

ต่างประเทศทั้ง usa ยุโรป เขาแนะนำให้ทำหมันสุนัขกันทั้งนั้น เพราะดีต่อสุขภาพหมา ป้องกันมะเร็ง และอายุยืน เรากำลังหยิบยื่นสุขภาพดีให้กับหมาของเรา
จีจี้ของหญิงก็เป็นแจ็ค ก็ทำหมันตั้งแต่6เดือน ก็มีความสุขดีอยู่ เคยได้รับรางวัลชนะเลิศสุขภาพดีในงานเกษตรแฟร์ด้วย ถ้าทำหมันแล้วไม่ดี หญิงก็คงไม่พาหมาที่รักทั้ง 3ตัวของหญิงไปทำหมันหรอก แต่ค้นคว้ามาแล้ว ว่าทำแล้วดีกว่าไม่ทำในทุกด้าน แล้วทำไมจะไม่ทำ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:51:59 น.
  
พี่ญครับ !!! รบกวนสอบถามครับ

น้องหมาชอบเล่นแรงอ่ะคับ แบบเล่นๆโดดๆ ละก้ชอบงับๆมือ เลียปาก งับปาก ควรต้องแก้ไขไหมคับ แล้วแก้ไขอย่างไร ไมมีคนบอกว่าสุนัขเลียคือไห้เราเปนจ่าฝูง แต่เรื่องเล่นแรงนี่ิต้องแกไขอย่างไรคับ แล้วอยากสอบถามวิธีแก้อาการตระกะของน้องหมาด้วย คือที่ร้านี้ยงแบบจำกัดอาหารมาอะคับ ต้องแก้ไขอย่างไรคับ 5 เดือนแล้ว หรือโตๆไปเค้าจะค่อยๆเรียนรู้เองว่าไม่มีไคแย่งเขาคับ
โดย: Juno IP: 58.64.73.32 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2555 เวลา:14:27:58 น.
  
สวัสดีีค่ะน้อง Juno

ทำไมไม่ถามที่หน้าเก่าที่เคยถามไว้ค่ะ

พี่ยกไปตอบที่หน้าเดิมนะ ที่เคยถามไว้

แล้วได้อ่านอันเก่าหรือยังที่พี่ได้ตอบไว้

รับลูกสุนัขมาใหม่ ทำอย่างไรไม่ให้ร้องตอนกลางคืน ? อยากรู้ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=6&gblog=49
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 พฤศจิกายน 2555 เวลา:17:35:03 น.
  
ขอยืมบทความทำเว็บส่งอาจารย์ หน่อยนะครับเดียวจะใส่ เครดิตไว้ให้ครับ ทำเสร็จแล้วผมจะเอามาให้ เพื่อพี่จะนำไปใช้ต่อ ขอบคุณครับ
โดย: บอส IP: 113.53.52.244 วันที่: 29 มกราคม 2556 เวลา:20:39:08 น.
  
พี่คะ หนูชอบบทความพี่มาก หนูมีคำถามมาถามเกี่ยวกับสุนัขของหนูคะ
-หลายคนบอกว่าสุนัขหนูเปนสุนัขไฮเปอร์พันธ์ชิสุอายุ 4 เดือนแค่ซนมากเห็นหมาใหญ่จะเข้าใส่ทันที จะไม่นิ่งเลย เวลาเห็นเด็กจะกระดึ้บขา
-เวลาใส่กระเป๋าจะพาเค้าขึ้นเมย์ เค้าจะเห่าจะร้องเหมือนแบบจะให้เราเล่นด้วย พอเราเล่นด้วยเค้าจะงับมือ แล้วงับสะบัดเลยค่ะ อยากให้เค้านิ่งอ่ะค่ะเพราะเกรงใจคนบนรถเมย์
-หนูพยายามทำตามที่พี่บอกคือ ไม่ตี แต่ทำไมมันไม่หยุดมันยังเฉยอยู่เลยง่ะ หรือต้องใช้เวลา หรือว่าหนูทำงานเยอะไปจนไม่มีเวลาให้เค้า
โดย: หญิง IP: 27.55.237.178 วันที่: 24 มกราคม 2557 เวลา:22:42:32 น.
  
สวัสดีค่ะน้องหญิง

"หนูพยายามทำตามที่พี่บอกคือ ไม่ตี แต่ทำไมมันไม่หยุดมันยังเฉยอยู่เลยง่ะ"

_วิธีทำให้หมานิสัยดี มี 100ส่วน แต่น้องทำไปได้แค่ 1 ส่วน แล้วจะเห็นผลหรือ ยังมีอะไรอีกเยอะแยะที่ต้องทำ เพื่อให้หมานิสัยดี
ที่ยังไม่รู้ ก็เพราะไม่ยอมอ่านไง ปัญหาที่น้องถาม มีให้ในบล็อกหมด แค่ไล่เปิดอ่านก็จะเจอ


"หรือต้องใช้เวลา หรือว่าหนูทำงานเยอะไปจนไม่มีเวลาให้เค้า"

_แน่นอน ต้องมีเวลา ต้องสละเวลามาปรับหมา ปั้นหมาให้นิสัยดี ไม่มีทางลัดค่ะ
ถ้้ารู้ว่าไม่มีเวลา ก็ไม่ควรเลี้ยงหมาตั้งแต่แรก แต่เมื่อเลี้ยงแล้วก็ต้องหาเวลามาปรับหมา แถมต้องทำทุกวันด้วย

______________
Dog behavior; สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท

Dog behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ


ปัญหาของน้อง มีหลายหัวข้อเกี่ยวข้อง น้องไปไล่เปิดอ่านนะ อ่านมันทุกเรื่องเลยที่เกี่ยวกับปรับหมา ถ้าจะลิงค์ให้หมดก็คงยาวยืด
ส่วนลิงค์สองอันข้างบน อ่านเป็นตัวเริ่ม และทำให้ครบ

-----

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 มกราคม 2557 เวลา:8:17:39 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง หนูมีเรื่องอยากจะปรึกษาอ่ะค่ะ
ตอนนี้หนูเลี้ยงหมาอายุ3เดือนกว่า ตอนแรกหนูพาเขาไปเลี้ยงที่หอ
แต่พักหลังเขาตัวใหญ่ขึ้นมากและเดินเสียงดังรบกวนห้องข้าง
หนูเลยพาเขากลับไปอยู่บ้าน เสา-อาทิตหนูถึงกลับมาเล่นด้วย
แต่พอหลังจากเขาได้มาอยู่บ้าน นิสัยเขาก้เปลี่ยนไป หนูเรียกก้ไม่มา
ชอบอยู่แต่กับคุณพ่อ พ่อเดินไปไหนเขาก้ไปด้วย
นั่งข้างๆคุณพ่อเหมือนเปนองค์รักตลอดเวลา ไม่มาเล่นกับหนูเหมือนเดิม
เขาเปนอะไรหรอค่ะ เกี่ยวมั้ยค่ะที่เขาจะเหนคุณพ่อหนูเปนจ่าฝูง
แต่หนูยังฝึกเขาได้เหมือนเดินนะค่ะ รอก่อนกิน ขอมือ หมอบ นั่ง
และเขาก้ไม่กัดหนูด้วย สั่งให้หยุดก้หยุดเหมือนเปนคนเดียวที่เขาไม่เล่นแรงอะค่ั
ดูเหมือนเขาจะเคารพหนูแต่ก้ไปอยู่ไปเฝ้าแต่กับคุณพ่อ
พฤติกรรมแบบนี้คืออะไรหรอค่ะ หนูงงมากเลย หนูอยากไห้เขาตามหนูบ้าง

โดย: มีมี่ IP: 223.207.45.75 วันที่: 6 เมษายน 2557 เวลา:11:19:06 น.
  
สวัสดีค่ะน้องมีมี่

แล้วหมาเคารพคุณพ่อเหมือนที่เคารพน้องหรือเปล่า ทำตามที่คุณพ่อสั่งหรือเปล่า เล่นแรงหรือเปล่า
ถ้ากับคุณพ่อ น้องหมาก็ทำตัวดีเหมือนอยู่กับน้อง ก็ถือว่าดี ไม่มีปัญหาพฤติกรรมใดๆต้องแก้ หรือต้องปรับ คุณพ่อเขาเลี้ยงทุกวัน ก็เป็นธรรมดาที่หมาจะตามมากกว่าตามน้องที่มาอาทิตย์ละครั้ง

แต่ถ้าเขาตามคุณพ่อ แต่ดื้อกับคุณพ่อ หรือ มีอาการหวงคุณพ่อ มีก้าวร้าวกับคนอื่นที่เข้าใกล้คุณพ่อ หรือ ตามแต่กับคุณพ่อแต่ดื้อกับคุณแม่ ก้าวร้าวกับคุณแม่ หรือ ก้าวร้าวกับคนแปลกหน้าคนอื่นๆแล้วคุณพ่อก็คุมสถานการณ์ไม่ได้ ห้้ามหมาไม่ให้ก้าวร้าวไม่ได้ ถ้าเป็นเช่นนี้ หมาเขาตามคุณพ่อ แต่ตามแบบคุมลูกน้อง ก็กลายเป็นพ่อเป็นลูกน้องของหมา ถ้าเป็นเช่นนี้ ก็ต้องสอนให้คุณพ่อทำตัวให้เป็นจ่าฝูง

ถ้าหมาทำตัวดีมากๆๆ ทั้งกับคุณพ่อ และ กับน้อง และกับคนอื่นๆ คุณพ่อเอาอยู่ทุกสถานการณ์ หมาไม่มีปีนเกลียวใดๆ ก็ถือว่าดี ไม่มีอะไรต้องแก้ แก้อย่างเดียว คือ แก้ที่ตัวน้อง อย่าอิจฉาที่หมาจะตามคนโน้นคนนี้มากกว่าเรา หรือ ไม่มาเล่นกับเรา หมาเขาอยู่แบบสงบๆก็ดีแล้ว จะทำให้คึกทำไม

-----

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 เมษายน 2557 เวลา:21:32:56 น.
  
สุนัขทานอาหารยาก ทำอย่างไรดีค่ะ
โดย: เมเปิ้ล IP: 171.97.25.236 วันที่: 13 พฤษภาคม 2557 เวลา:20:45:37 น.
  
สวัสดีค่ะคุณเมเปิ่้ล

หมาอายุเท่าไหร่ ปกติให้อาหารอย่างไร
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 พฤษภาคม 2557 เวลา:5:31:52 น.
  
สวัสดีครับ คุณหญิง
ก่อนอื่นขอบคุณก่อนเลยครับ เนื้อหาในบล็อกให้ความรู้ไปใช้กับเจ้าตัวเล็กที่บ้านและฝึกตัวเองได้เยอะมากเลยคับ
มีเรื่้องอยากขอความรู้และความเห็นครับ คุณหญิงเลี้ยงYoja&Jiji ด้วยอาหารเม็ดอย่างเดียวหรือป่าวครับ ถ้าใช่ยี่ห้ออะไรครับผม ผมใช้ ROYAL CANIN ครับ
1.ถ้าเราให้อาหารเม็ดอย่างเดียวต่อเนื่องนานๆจะมีผลเสียมั๊ยครับ
ในความคิดผมข้อดีอาหารเม็ดคือด้วยสัดส่วนที่แน่นอน ของส่วนผสมพวก โปรตีน ไฟเบอร์ etc.เมื่อเทียบกับอาหารที่เราปรุงเอง
2.เรื่องสารปรุงแต่งต่างๆในอาหารเม็ด จะมีผลต่อไตของเค้ามั๊ยครับ เรื่องภูมิคุ้มกันด้วย
3.แม้แต่อาหารปรุงเองถ้าเราทำรสชาติที่เราอร่อย นั่นมากเกินไปสำหรับเค้าใช่มั๊ยครับ
4.ผมใช้อาหารเม็ดคู่กับ น้ำราด เปลี่ยนกลิ่นบ้างไม่รู้คิดไปเองมั๊ยคือซักพักเค้าเริ่มทานเหลือ พออีกมื้อใช้าน้ำราดทานเกลี้ยงเลย
5.ผมได้มีโอกาสรู้จัก คุณลุงคุณป้าที่สิงห์บุรี ท่านทำฟาร์มลาบราดอร์ ท่านทั้งสองเกษียณแล้ว เป็นคนรักหมา ลูกสาวอยากทำฟาร์มลาบราดอร์ เลยทำด้วยกัน น่ารักมากครับ
ท่านทำฟาร์มแบบพอเพียง อยู่ในบ้านสวน เลี้ยงสุนัขโดยกินอาหารสุขภาพ เช่น ฟักทองบ้าง มันบ้าง ต้มกับข้าวกล้อง ใส่กระดูกป่นเสริม ใส่ไข่เอากลิ่น ไม่ได้ปรุงเพิ่ม(เช่น น้ำปลา ซอส) ตอนกลางวันมีผลไม้อะไรก้อมาแจกกัน ไม่ได้เลี้ยงมุ่งเงิน แค่อยากมีอะไรทำ แล้วทำให้มีความสุข ไม่เป็นอัลไซเมอร์ด้วยเลี้ยงหมาน่ะท่านว่า ใครมาขอซื้อต้องแสกนด้วยว่ารักหมารึป่าว แล้วต้องรอจนวัคซีนครบคอร์ส คือแข็งแรงแล้วถึงปล่อยไปพวกนั้นแข็งแรงทุกตัวเลย แต่ตอนขายนั้นเค้าก้อเริมโต ประมาณสามเดือน ป้าลุงบอกมีน้ำตาไหลมั่งเหมือนกัน
6.ผมเลี้ยงโกลเด้นครับ บ้านแฟนซื้อมาสามปีที่แล้วตัวเมีย ตอนนี้มีลูกเค้าอายุสามเดือน อยู่ด้วยกันกับแฟนผมส่วนตัวแม่อยู่ที่
บ้านสวน นานๆกลับไปหาทีครับ ให้เค้ามีพื้นที่ ด้วยความที่เป็นบ้านสวนแล้วเค้าชอบเล่น บางทีก้อเล่นน้ำ คือชื้นบ้าง แม่เค้าเลยเคยเป็นขี้เรื้อน ประมาณสองปีที่แล้ว ช่วงเค้าขวบนึง ซึ่งพาไปหาหมอ ฉีดยาทานยาเปลี่ยนอาหารก้อหายครับ
หมอบอกว่าให้เปลี่ยนจากอาหารเม็ดมาเป็นอาหารปรุงเอง เพราะอาหารเม็ดทำให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง ขี้เรื้อนมีเชื้อโดยทั่วไปอยู่แล้ว ประกอบกับพฤติกรรมชอบชื้น ทำให้แสดงออกมาครับ
ซึ่งตอนนั้นก้อทำตามที่หมอบอกครับ แล้วก้อใช้สูตรสมุนไพรด้วยคือ น้ำมันมะพร้าว กำมะถัน ขมิ้นชัน ก้อดีมาจนทุกวันนี้ยังไม่เป็นอีก ให้อาหารปรุงเองตลอดครับ ที่บ้านเป็นร้านก๋วยจั๊บญวนครับ เลยมีกระดูก น้ำซุป มาคลุกข้าวน่ะครับ บางทีเป็น โครงไก่สับบ้าง อาหารเราที่เหลือบ้างครับ
ส่วนตัวลูก ชื่อเจ้ามะตูมครับ ด้วยต้องทำงานอีกจังหวัดต้องอยู่ห้องเช่า เลยเลือกใช้อาหารเม็ดครับ ที่เลือกRoYAL CANIN เพราะดูแล้วโปรตีนสูง และดูมีคุณภาพไม่ทราบผมคิดผิดรึเปล่านะครับ เลยมารบกวนคุณหญิงขอแชร์ความเห็นหน่อยครับ

ขอโทษนะครับที่อาจจะถามเยอะเล่าไปหน่อย และไม่ทราบว่าถามถูกหน้ารึเปล่า ยังไงขอบคุณมากๆนะครับ ขอให้ทำบล็อกดีๆอย่างนี้เรื่อยไป เป็นกำลังใจให้ครับ
ปล. มีแชร์เรื่องวิ่งให้เยอะหน่อยก้อดีนะครับ ผมไม่แน่ใจว่าเคยเจอคุณหญิงหรือป่าว ตอนสุโขทัยมาราธอนปีก่อน มีคู่นึงวิ่งจับมือกันตลอด ใส่ชุดสีขาวมั้งครับถ้าจำไม่ผิด ผมวิ่งมินิน่ะครับ :)
โดย: kimsmallfish IP: 122.154.124.2 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:22:14:36 น.
  
สวัสดีคะ่คุณkimsmallfish

หญิงไปวิ่งสุโขทัยปี 2013 ค่ะ ใส่ชุดสีขาว หญิงได้เขียนรีวิวไว้ค่ะ
ที่หัวข้อ..... Our proudness marathon

หนีลูก4ขาไปวิ่ง ; Sukhothai marathon 2013 (Full Marathon42.195km)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-07-2013&group=11&gblog=12

_______________เรื่องให้อาหารสุนัขมีหลายสาย กลุ่มหลักๆเช่น กลุ่มให้อาหารเม็ด /กลุ่มให้อาหารปรุงสุกทำเอง/กลุ่มให้อาหารดิบBARF
แต่ละสายหมาก็แข็งแรง อายุยืนไม่แพ้กัน
กลุ่มให้อาหารเม็ดอย่างเดียวใน ตปท หมาก็อายุยืนแข็งแรงก็มี กลุ่มให้อาหารปรุงสุก หมาแข็งแรงอายุยืนก็ไม่แพ้กัน กลุ่มให้อาหารดิบก็เช่นกัน

ไม่สามารถสรุปว่า กลุ่มให้อาหารดิบจะอายุยืนแข็งแรงกว่ากลุ่มให้อาหารเม็ด หรือ อาหารปรุงสุกดีกว่าอาหารดิบ เพราะแต่ละสาย หมาเขาก็แข็งแรงกันอยู่

เพียงแต่ว่า อาจมีหมาบางจำนวนที่กินอาหารแบบนี้แล้วดีกว่าอีกแบบ เช่น กินอาหารเม็ดแล้วไม่ดี เปลี่ยนมาเป็นอาหารดิบแล้วดี หรือ เปลี่ยนมาเป็นอาหารสุขแล้วดี แต่ก็ไม่ได้สรุปเหมารวมว่า อาหารเม็ดไม่ดี เพราะก็มีหมาหลายตัว/ส่วนใหญ่เลยที่กินอาหารเม็ดแล้วไม่มีปัญหาอะไร

ดังนั้น ขึ้นอยู่กับตัวสุนัขแต่ละตัว(บางตัวแพ้ง่าย บางตัวไม่แพ้อะไรเลย)/ สุขภาพพื้นฐาน(บางตัวแข็งแรง เลี้ยงลุยๆปล่อยๆก็ไม่เป็นโรค บางตัวดูแลอย่างไข่ในหิน ถ้าจะป่วยมันก็ป่วย )/ โรคประจำตัวบางชนิด(เช่น มีปัญหาเรื่องไต ก็ต้องมาเลือกชนิดของอาหาร ) เป็นต้น

หมาจร กินอาหารคน ไก่บ้าง ตับบ้าง ข้าวคลุกปลาทูบ้าง คลุกโครงไก่สับบ้าง แล้วแต่ใครจะวางให้กิน หลายตัวก็ผิวปกติดีไม่มีเรื้อน แต่ก็มีจำนวนหนึ่งที่เป็นเรื้อน ก็แปลว่า การให้อาหารคนไม่ได้เป็นข้อยืนยันว่า กินแล้วจะไม่เป็นเรื้อน มันก็ขึ้นกับหมาแต่ละตัว ภูมิแต่ละตัว ขนาดเป็นหมาจรเหมือนกัน

หมาบ้าน ดูแลความสะอาดอย่างดี กินอาหารเม็ด ผิวปกติ แต่อีกบ้านดูแลดีเหมือนกัน กินอาหารเม็ด ดันเป็นเรื้อน ดังนั้นก็โทษอาหารเม็ดไม่ได้ มันขึ้นกับหมาแต่ละตัว

ภูมิหมาแต่ละตัวไม่เท่ากัน อาหารก็มีผลต่อภูมิคุ้มกัน หมาภูมิดี กินอะไรก็ไม่เป็นไร จะเม็ด จะสุก จะดิบก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าภูมิไม่ดี เจ้าของก็ต้องมานั่งดูว่า อาหารแบบไหนจะดีกับหมา ก็ต้องลองปรับเปลี่ยนค่ะ และขึ้นกับความสะดวกของผู้เลี้ยงด้วย
ถ้าไม่ลำบากที่จะปรุงทำอาหาร ก็ไห้อาหารปรุงสุก เพียงแต่สารอาหารต้องครบ และ ไม่ปรุงรส เพราะถ้าเค็มเกิน หมาตัวไหนถ้าไตไม่ดีเป็นทุนเดิมก็กระทบกับไตสุนัขเช่นกัน
แต่ถ้าไม่สะดวกทำอาหาร ก็มีอาหารเม็ดเกรดดีๆที่เขามีสูตรหลากหลาย เช่น อาหารสูตรหมาผิวแพ้ง่าย หมาเป็นโรคไต เป็นต้น
_______

_จีจี้โยจา แพ้ไก่ เคยให้กินอาหารเม็ดสูตรไก่ แล้วตัวผื่นขึ้น พอเปลี่ยนมาเป็นสูตรปลาอย่างเดียว ผิวดี ก็เลยคาดว่า อาจแพ้ไก่
ส่วนยูจิไม่แพ้ไก่ แต่ก็กินสูตรปลาตามจีจี้โยจา เพราะสะดวกดี

ไปๆมาๆ อาหารสูตรปลายี่ห้อเดิมที่ให้กิน จีจี้มีผื่นขึ้นตัว ยูจิก็ท้องเสีย (ไม่รู้ว่าทางบริษัทเปลี่ยนวัตถุดิบอะไรหรือเปล่า ) ก็เลยเปลี่ยนยี่ห้อหใหม่แต่สูตรปลาเช่นเดิม จีจี้กลับมาผิวดีเป็นปกติ อีกสองตัวก็เลยเปลี่ยนอาหารตามจีจี้ด้วย เพราะสะดวกดี แต่ยูจิท้องเสียเหมือนเดิม ก็เปลี่ยนใหม่อีก เป็นสูตรปลาเช่นเดิม แต่เป็นสูตร Gluten Free ยูจิอึปกติ ทุกตัวก็เปลี่ยนมากินสูตรเดียวกับยูจิ เพราะสะดวกดี
ทุกตัวผิวและอึปกติ ก็เลยคงสูตรนี้จนถึงปัจจุบัน ก็เลยคาดว่า เจ้ายูจิคงแพ้พวกกลูเต้น /จีจี้แพ้ไก่และกลูเต้น/ โยจาแพ้ไก่อย่างเดียว

ตอนนี้ที่เจ้าสามตัวกินอยู่ก็คือ ยี่ห้อ Eartborn รุ่นCoastal Catch เป็นปลาทะเล และ Gluten free

และยังใส่บีทาเก้น(สูตรน้ำตาล 2%)ลงไปคลุกนิดหน่อยให้มีกลิ่น และ คลุกกล้วยน้ำหว้าสุกลงไปด้วย และ ก็ยังมีให้วิตามินเม็ดบำรุงขนด้วย

หญิงไม่สะดวกปรุงอาหารเองค่ะ เพราะหญิงกะสามีตอนนี้เป็นมังสวิรัติแล้ว ไม่กินไม่มีการซื้อเนื้อสัตว์เข้าบ้านแล้ว และ หญิงก็ทำอาหารไม่เป็นด้วย สามีเป็นคนทำ อาหารเม็ดก็เลยเป็นตัวเลือกที่สะดวกที่สุดค่ะ

ก็ต้องลองปรับเปลี่ยนอาหารดูว่า หมาแพ้อะไร เพราะอาหารก็ทำให้ภูมิตกได้ถ้าแพ้ พอภูมิตก เจ้าโรคเรื่อนก็ลุม บางตัวแพ้ไก่ ก็เปลี่ยนมากลุ่มปลา บางตัวแพ้กลูเต้น ก็เปลี่ยนมาเป็นอาหาร Gluten free เป็นต้น

_________

1
เลือกคุณภาพอาหารเม็ดที่ดีๆ ไม่เค็ม และ สูตรที่หมาไม่แพ้ ก็สะดวก และ ไม่ได้เป็นอันตรายใดๆ เพราะหมาที่เขากินแต่อาหารเม็ดทั้งชีวิตก็อายุยืน แข็งแรงดีไม่แพ้กลุ่มสุนัขที่กินอาหารปรุงสุก (แบบสารอาหารครบ สะอาดและ ไม่ปรุงรส)

และยังขึ้นกับความสะดวกของเจ้าของ และ สุขภาพหมาแต่ละตัว

2
ก็ต้องเลือกเกรดอาหารเม็ดค่ะ เรื่องกระทบไต /ภูมิคุ้มกัน ก็ขึ้นกับหมาแต่ละตัวค่ะ
กินอาหารเหมือนกัน เลี้ยงเหมือนกัน แต่อีกตัว ค่าตับไตปกติ อีกตัวค่าไม่สวยก็ได้ค่ะ มันขึ้นอยู่กับหมาด้วย ถ้าตัวไหนกินแล้วไม่ดีกับเขาก็ปรับเปลี่ยน และ เช็คอาการดู

3
ต้องไม่ปรุงรสค่ะ

4
ที่บ้านคลุกบีทาเก้น /กล้วย ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย แถมกลิ่นชวนกินด้วย

5
อยากให้เจ้าของฟาร์มในเมืองไทยทุกฟาร์ม มีความรักและรับผิดชอบเหมือนกับคู่คุณลุงคุณป้าที่สิงห์บุรี
แต่ก็มีหลายฟาร์มเลย ที่เห็นเงินมาอันดับแรก โดยเฉพาะพวกขายหมาตาม JJ/หมากระบะตามงานหมา /หรือ พวกหมาตู้กระจกPet shop พวกนี้ต้องไม่สนับสนุนการซื้อหมาจากพวกนี้

6
อาหารเม็ดก็ไม่ได้ทำให้ภูมิอ่อนแอลงเสมอไป ก็แล้วแต่ตัวค่ะ
ที่บ้านให้อาหารเม็ดตลอดก็ไม่ได้มีปัญหากับภูมิคุ้มกัน ไม่มีเรื้อน

ส่วนที่บ้านคุณพ่อของหญิงก็เลี้ยงสุนัข อาหารปรุงเองทุกมื้อ เป็นเรื้อนครั้งหนึ่ง ก็ทำการหมักขมิ้น /กำมะถัน ผิวก็หายดีเป็นปกติ อาหารก็เหมือนเดิมไม่ได้เปลี่ยนอะไร

สรุปว่าสุนัขที่บ้านคุณพ่อ กินอาหารปรุงเองก็เป็นเรื้อนได้เหมือนกัน แต่หายจากพวกหมักขมิ้น/กำมะถันมากกว่า

_______

และตั้งแต่หญิงหาหมอมา สัตวแพทย์ก็ไมไ่ด้แนะนำว่า ต้องเปลี่ยนเป็นอาหารปรุงสุกแทนอาหารเม็ด เพราะหมาจะภูมิไม่ตก/ เพราะดีกว่า

แต่ถ้าหมามีอะไรผิดปกติ ก็ค่อยหาทางคิดปรับเปลี่ยน อันนี้น่าจะตรงกว่า เพราะปรับให้เหมาะสมกับหมาแต่ละตัว โรคของแต่ละตัว

เจอกันที่สนามวิ่งทักทายกันได้นะคะ

-----

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:9:55:26 น.
  
ขอบคุณมากๆครับ กระจ่างเลย.
โดย: kimsmallfish IP: 122.154.124.2 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:19:13:20 น.
  
รบกวนพี่หน่อยค่ะ อ่านที่พี่เขียนเรื่องน้องหมาแล้วดีมากๆเลย เข้าใจง่ายแล้วก็บอกชัดกว่าบล็อคอื่นมากๆ ใช้ได้จริงด้วย เลยจะถามว่าพอมีข้อมูลเรื่องน้องแมวบ้างไหนคะ พอดีที่บ้านมีทั้งหมาและแมวน่ะค่ะ
โดย: polar IP: 171.96.146.194 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:13:35:29 น.
  
สวัสดีค่ะน้อง polar

พี่ไม่เคยเลี้ยงแมว เลยไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับแมวค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:16:01:58 น.
  
สวัสดีครับ
---ผมอ่านบล็อกพี่หญิงแล้วได้ความรู้มากเลยครับ ตอนนี้ รับลูกบางแก้วมาเลี้ยง 2 ตัวครับ ตัวผู้กับตัวเมียครับจากฟาร์มที่บอกว่าปรับปรุงเรื่องจิตประสาทแล้ว แต่อยากได้คำแนะนำว่าควรเน้นฝึกพฤติกรรมเรื่องใดบ้างครับ หลังจากอ่านแล้วก็รู้ว่าเรายังไม่เป็นจ่าฝูงได้ 100% เพราะเจ้าสองตัวยังมีหลายเรื่องที่ยังต้องปรับ เช่นดื้อตอนใส่สายจูง เดินบ้างไม่เดิน หยุดบ้าง แต่ยังไม่แสดงอาการก้าวร้าว เช่น ขู่หรือจะกัดเรา ส่วนใหญ่จะนอนเป็นไก่ย่างและมี ร้องบ้าง ตัวผู้อายุ 3 เดือน จะเชื่อฟังมากกว่า เวลาดุแล้วหยุดบ้าง ถ้าไม่หยุดผมจะฉก เขาก็จะนิ่ง ส่วนตัวเมียซึ่งอายุเกือบ 3 เดือน ซึ่งซนมากฉกก็ไม่หยุด ต้องใช้การฉกที่แรงครับถึงได้สติมาบ้าง
---อยากขอคำแนะนำว่าในกรณีอย่างสุนัขบางแก้ว ผมควรศึกษาบทความไหนมากๆครับ ช่วยแนะนำมือใหม่ด้วยครับ ไม่อยากให้ลูกสุนัขโตกว่านี้แล้วเราคุมไม่ได้
---และขอถามอีกนิดครับ กรณีที่ยังไม่สามารถเดินในสายจูงได้ดี เราจะให้เขาออกกำลังกายอย่างไรได้บ้างครับ เพราะหากให้เล่นกันเองนานๆ ก็จะกลายเป็นสุนัขที่คึกเกิน ไม่สนใจอะไรทั้งนั้นครับ ---ขอบคุณมากครับ
โดย: โชค IP: 171.6.245.238 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:12:27:20 น.
  
สวัสดีค่ะน้องโชค

"แต่อยากได้คำแนะนำว่าควรเน้นฝึกพฤติกรรมเรื่องใดบ้างครับ "
"ในกรณีอย่างสุนัขบางแก้ว ผมควรศึกษาบทความไหนมากๆครับ"

_อ่าน และ ฝึกทุกเรื่องค่ะ
ไม่ว่าจะเป็นสุนัขพันธุ์อะไร อายุเท่าไหร่ ก็ต้องรู้ทุกเรื่อง และ ฝึกทุกเรื่องค่ะ

________

"กรณีที่ยังไม่สามารถเดินในสายจูงได้ดี เราจะให้เขาออกกำลังกายอย่างไรได้บ้างครับ"

_ไปฝึกให้หมายอมเดินในสายจูงค่ะ ไม่มีทางเลือกอื่น
อะไรทำไม่ได้ ก็ต้องทำให้ได้ ห้ามปล่อยผ่าน ห้ามเกรงใจหมา

_______


อ่านนะคะ ยิ่งอ่านยิ่งได้

-----

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:14:24:04 น.
  
สวัสดีครับพี่หญิง
--ขอบคุณมากครับที่ช่วยตอบ และต้องขออนุญาติเอาบทความพี่หญิงมาปริ้นท์ อ่านให้ละเอียดก่อนแล้วค่อยมาทำสรุปให้คนที่บ้านอ่านอีกครั้ง เพราะเดี๋ยวผมให้สุนัขทำตามกฎอยู่คนเดียว แล้วคนอื่นไม่เข้าใจตรงกัน มันคงเกิดความสับสน
--ขอถามครับ หากลูกหมา(ตัวผู้)เกิดอาการกลัวการเดินในสถานที่ใหม่ๆ นอกบ้าน ไม่ยอมเดิน เราสามารถให้ลูกหมาดมพื้นก่อนได้หรือไม่ครับ แต่สำหรับตัวเมียไม่ค่อยกลัวอะไร ซนมาก และพาเดินนอกเขตบ้านได้ง่ายกว่า แต่อาจมีดึงบ้างครับ
--ขอบคุณมากครับ
โดย: โชค IP: 171.6.245.89 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:17:28:10 น.
  
สวัสดีค่ะน้องโชค

ใช่ค่ะ ทุกคนในบ้านต้องร่วมมือ ห้ามขัดคอกันเอง กฎใช้เหมือนกัน ห้ามอะไรก็ต้องห้ามเหมือนกัน เมือ่ไหร่มีคนไม่เห็นด้วยกับน้อง หรือ ขัดคอน้อง หมาก็จะไม่เคารพน้อง จะกร่างกับน้อง จะคอยแหกกฎ และเมื่อไหร่อยู่ใกล้คนถือหางเขา เขาจะมีอำนาจ จะกร่างเป็นพิเศษ หน้าไหว้หลังหลอก

_________

หมากลัวอะไร ให้ย้อนกลับดูตัวเองนะคะ ไปเพ่งดูอารมณ์ตัวเองว่าหลุดอะไรไปไหม

เมื่อไหร่คนไม่นิ่ง ไม่มั่นใจ อะไรก็ตามแต่ที่ทำให้หัวไม่โล่ง กังวล อาย รีบ กลัว ก็ทำให้หมากลัวและไม่มั่นใจตาม


ทำไมต้องให้หมาดมพื้น หมาจมูกดี ไม่ต้องดมจมูกติดพื้นก็ได้กลิ่น

ไปฝึกเดินให้ได้นะคะ ไม่ต้องเกรงใจหมา หรือ ตามใจหมา

น้องอย่าขี้กลัวค่ะ หัวโล่งๆ แล้วจะดีเอง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:19:42:25 น.
  
ขอบคุณครับพี่หญิง

--ต้องยอมรับเลยครับว่าตนเองมีความกังวลก่อนพาเดินนอกเขตรั้วบ้าน แต่ก่อนเดินพยายามสวดมนต์นั่งสมาธิครับ แต่เพราะข้างบ้าน เลี้ยงบางแก้วตัวใหญ่อีกตัว ซึ่งเจ้าของเค้าไม่ได้ควบคุมอะไรเลย ออกมานอกรั้วได้ตลอดเวลา ไม่แน่ใจว่าถ้ามันออกมาตอนหัดเดินจะเป็นอย่างไรบ้างผมต้องมองดูตลอด สุนัขจรจัดก็เยอะ บ้านผมอยู่ตจว.ครับ คนเลี้ยงสุนัขส่วนใหญ่ เท่าที่เคยเห็นไม่มีวินัย กฎอะไรเลย พอสุนัขก้าวร้าวมากๆก็ล่าม ขังกรง 24 ชม.หรือบางคนก็ปล่อยตามยถากรรม โทษแต่หมา

--ผมได้พยายามอ่านบทความของพี่หญิง แต่ยังไม่ครบเลยครับ เพราะมัวดูแต่บทความที่อธิบายปัญหาที่เกิดขึ้นรายวัน และผมก็ยังไม่แม่นเรื่องการสังเกตุพฤติกรรมสุนัขครับ แต่จะพยายามอย่างดีที่สุดครับ

--ตอนนี้ผมสงสัยว่าเจ้าตัวผู้(3 เดือน)จะพยายามวางตัวเป็นจ่าฝูงครับ แต่ก็ยังไม่มั่นใจนัก เช่น ตอนเช้าตอนจะปล่อยออกไปขับถ่าย ทั้งสองตัวตื่นเต้นมาก ผมก็ทำไม่สนใจ รอจนกว่าทั้งคู่จะนั่งอย่างสงบ จึงค่อยทักทายโดยการลูบหัว ตัวผู้จะทำหูลู่ไปหลัง หางสะบัด ปากจะคาบตุ๊กตาของเล่นมาให้ผม และพยายามเลียหน้า ซึ่งผมให้เลียเฉพาะมือได้สักระยะผมก็ผลักออก พอผมจะไปลูบหัวตัวเมีย ตัวผู้จะเข้ามาคาบข้อมือผมทุกครั้งครับ คล้ายอิจฉา แต่ผมก็ฉกสวนทุกครั้งที่ฟันโดนเนื้อ ซึ่งมันก็หยุดไปพักนึงบางครั้งก็ลงไปนอนหมอบหูลู่ แต่พอจับตัวเมียใส่ปลอกคอ ตัวผู้จะเข้าไปกัดที่คอ หรือใบหูตัวเมีย บ่อยครั้งที่ขึ้นคร่อมตัวเมียเพื่อข่ม แต่ตัวเมียก็สู้กลับครับคล้ายเล่นกันแรงเหมือนกัดกันต่างพยายามข่มกันโดยจับอีกตัวกด แต่ไม่มีแผล ผมพยายามห้ามก็ไม่หยุด(อย่างนี้ควรแบ่งกรงนอนแยกหรือเลยหรือเปล่าครับ) ไม่แน่ใจเพราะพี่หญิงเคยเขียนว่า ยิ่งกัดกันต้องยิ่งให้อยู่ด้วยกัน แต่ตอนนี้คนยังไม่สามารถเป็นจ่าฝูงได้ควรแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างไรดีครับ

--และตอนนี้หากไม่ใส่สายจูง ทั้งสองจะเรียกไม่มาเลยครับ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วตัวผู้จะมาหาทุกครั้งเวลาผมกับภรรยาเรียกตัวเมียจะไม่ค่อยสนใจตั้งแต่ต้นเพราะเล่นอย่างเดียว

--ทั้งสองตัวนี้ค่อนข้างตรงกับบางข้อตามที่พี่หญิงเรียกว่า สุนัขที่มีการแสดงออกเป็นผู้ตาม แต่มีจิตใจที่เป็นจ่าฝูงครับ คือไม่ก้าวร้าว 100% ทำตามบ้าง แต่มีการกระทำที่บ่งบอกตามที่พีหญิงเขียนไว้เลยพยายามสังเกตและปรับปรุงตัวเองไปเรื่อยๆครับ

ขอบคุณมากครับ
โดย: โชค IP: 171.6.244.120 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:14:06:52 น.
  
สวัสดีค่ะน้องโชค

_ใช้สายจูงเชือก/โซ่กระตุก ในการพาเดินและปรับพฤติกรรม
_ฝึกเดินในบริเวณบ้านก่อน ให้หมายอมรับสายจูง ยอมรับการเตือนของเรา เข้าใจการเตือน เราจำภาษากายของหมาของเราได้ รู้ว่าต้องเตือนตอนไหน เราคุมหมาได้ประมาณหนึ่ง จนเรามั่นใจ แล้วค่อยพาเดินนอกบ้าน
พอมั่นใจ เราก็จะไม่กลัว เพราะจะคุมสถานการณ์ได้ไม่ว่าจะเจอในรูปแบบใด(ใช้วิธีที่3 ในเรื่องน้องหมาไม่ยอมรับสายจูง)
_ภาวะอารมณ์ของเราสำคัญที่สุด ถ้าตรงนี้ไม่ผ่าน ไม่ว่าน้องจะฉกแม่นขนาดไหน กระตุกสายจูงดีเพียงใด กล้ามโตเท่าใด ก็คุมหมาไม่ได้ค่ะ เพราะหมาจะเคารพเราจากภาวะอารมณ์ที่นิ่งเท่านั้น ถ้าเรานิ่งเราจะคุมหมาเมื่ออยู่นอกบ้านได้ หมาจะไม่กร่าง จะฟังเรา ให้เรานำ แต่ถ้าน้องไม่นิ่ง หมาจะเข้าสู่โหมดปกป้องตัวเอง หรือ กลัว และนั้นจะชักศึกเข้าหาตัว หมาของเราจะหาเรื่องตัวอื่น จะนำทีม ไม่ฟังเรา เราเป็นแค่อากาศธาตุ หรือ กลัวจนเป็นเป้าให้สุนัขตัวอื่นเข้ามาทำร้าย

อ่านให้เข้าใจ....

Dog behavior; ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?

Dog behavior; พาน้องหมาเดินออกกำลัง แต่มีน้องหมาจอมซ่าส์จากไหนไม่รู้ มาจู่โจม ทำไงดี ถึงจะรอดจากสถานการณ์นั้นได้ ?

Dog training; วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง

Dog training; น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?

_______________

"ตอนเช้าตอนจะปล่อยออกไปขับถ่าย ทั้งสองตัวตื่นเต้นมาก"

_นอนกรงแยก กรงละตัว ฝึกอยู่กรงอย่างสงบ ปล่อยขับถ่ายทีละตัว คุมทุกสเต็ปให้เรียบร้อย


" รอจนกว่าทั้งคู่จะนั่งอย่างสงบ จึงค่อยทักทายโดยการลูบหัว "

_ทำไมต้องลูบหัว ยังไม่ได้ระบายพลังงาน หมายังไม่ได้ทำงาน ทำตามกฎอะไรเลย ให้รางวัลเสียละ แล้วอย่างนี้หมาจะเคารพหรือ ให้รางวัลมั่วๆ หมาไม่เคารพนะคะ

หมายังไม่ทำตัวดี ยังไม่ต้องแสดงความรักค่ะ ถือว่าไม่ใช่เวลาเหมาะสมที่จะให้ ไปอ่านเรื่อง "ให้ความรักให้ถูกเวลา"


"ปากจะคาบตุ๊กตาของเล่นมาให้ผม"
_หมาควบคุมคน สั่งคน
ของเล่นเก็บให้หมด ไม่จำเป็นสำหรับหมา
ช่วงนี้คือฝึกหมา ไม่ใช่เวลาเล่น


"พยายามเลียหน้า ซึ่งผมให้เลียเฉพาะมือได้สักระยะผมก็ผลักออก พอผมจะไปลูบหัวตัวเมีย ตัวผู้จะเข้ามาคาบข้อมือผมทุกครั้งครับ คล้ายอิจฉา แต่ผมก็ฉกสวนทุกครั้งที่ฟันโดนเนื้อ"

_เราต้องอยู่ในสถานะสูงกว่าหมา อย่าลดตัวไปเท่าเทียมกับหมา เพราะหมาจะมองเราเป็นแค่เพื่อนเล่น คู่แข่ง ไม่ใช่นาย

Dog behavior; สุนัขควรเคารพPersonal Spaceของเรา .... ใครว่าไม่จำเ้ป็น

อย่าเริ่มต้นวันด้วยการเล่น และ ตื่นเต้น
หมาต้องสงบเท่านั้น ทั้งวัน เวลาที่หมาคึกได้แบบคุมได้ก็คือเวลาฝึกเท่านั้น นอกนั้นต้องสงบ

หมาเล่นกันตามสั่ง ถ้าไม่สั่งห้ามเล่นกัน ไปดูในหัวข้อ "หยุดเล่นตามสั่ง ""ตัวผู้จะเข้าไปกัดที่คอ หรือใบหูตัวเมีย บ่อยครั้งที่ขึ้นคร่อมตัวเมียเพื่อข่ม แต่ตัวเมียก็สู้กลับครับคล้ายเล่นกันแรงเหมือนกัดกันต่างพยายามข่มกันโดยจับอีกตัวกด แต่ไม่มีแผล ผมพยายามห้ามก็ไม่หยุด"

_การที่ปล่อยให้หมาคึก ตื่นเต้น ความตื่นเต้นจะก่อให้เกิดการข่ม และ ก้าวร้าวตามมา เน้นว่า หมาต้องสงบทั้งวัน ห้ามคึก

ไปฝึกคุมหมานะคะ น้องคุมสถานการณ์ไม่ได้เลย เพราะปล่อยให้หมาตื่นเต้น ถ้าไม่อยากแพ้หมา ต้องไม่ปล่อยให้หมาตื่นเต้นเลย

หมาขึ้นขี่ ข่มอีกตัว แปลว่าเตือนไม่ทัน ไปฝึกตัวเองให้หูไวตาไวนะคะ เตือนก่อนกัด เตือนก่อนข่มกัน กล้าๆเตือนหมานะคะ อย่างไปเกรงใจมัน


"ไม่แน่ใจเพราะพี่หญิงเคยเขียนว่า ยิ่งกัดกันต้องยิ่งให้อยู่ด้วยกัน"

_อะไรที่ไม่แน่ใจ ก็กลับไปอ่านใหม่นะคะ อย่าคิดเองเออเอง
การที่บอกว่ายิ่งให้อยู่ด้วยกัน มันมีเนื้อหาค่ะ ว่าเวลาอยู่ด้วยกัน เราต้องทำอะไร เฝ้าอย่างไร เมื่อเราไม่มีเวลาเฝ้า หมาต้องอยู่อย่างไร หมากัดกันต้องห้ามศึกอย่างไร ทำให้ยุติสงครามอย่างไร ถ้ายังตอบคำถามเหล่านี้ไม่ได้เดี๋ยวนี้ แปลว่าที่อ่านมา อ่านไม่ละเอียด อ่านแค่ผ่านๆ ก็ต้องกลับไปอ่านใหม่นะคะ อ่านให้เข้าใจทุกบรรทัดที่เขียน

______________
เรื่องเรียกมาหา ...ไปอ่านเรื่องฝึก "Recall"
อย่าเรียกหมามั่่วๆ ต้องมั่นใจว่าหมามาหาแน่ๆถึงเรียก เรียกแล้วต้องมา 100% ถ้าเรียกมั่ว หมามาบ้างไม่มาบ้าง จะทำให้หมาฝึกหูทวนลม

เรียกน้อยครั้ง แต่หมามาหาทุกครั้งจะดีกว่า เรียกบ่อยมาก แต่หมามาบ้างไม่มาบ้าง

หมาไม่มีสิทธิ์เล่นกันอิสระ ...อยากรู้ว่าทำไม หาอ่านในหัวข้อเรื่อง "หยุดเล่นตามสั่ง"

_____

ตอนนี้ปัญหาอยู่ที่ตัวน้องโชคนะคะ น้องยังอ่านไม่ละเอียด ยังทำตัวไม่เป็นจ่าฝูง เพราะน้องปล่อยให้หมาปีนเกลียวโดยที่น้องไม่รู้ตัว ที่น้องไม่รู้ว่าอะไรควรห้ามไม่ควรห้าม เพราะน้องยังอ่านไม่ครบ เลยไม่รู้ว่าพฤติกรรมไหนของหมาถือว่า OK หรือว่าต้องเตือน ทำให้พลาด หมาก็เลยยังไม่เคารพน้อง พอไม่เคารพน้อง ก็เตือนไม่สำเร็จ คุมหมาไม่ได้ทุกสถานการณ์ และการปล่อยให้หมาคึกเกินควบคุม ยิ่งทำให้การเตือนล้มเหลว


พี่ตอบตรงนะคะ ไม่อ้อมไปมา น้องจะได้รู้จุดอ่อนที่ต้องรีบแก้

สู้ๆนะคะ แฟนน้องต้องร่วมมือด้วยนะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:20:37:10 น.
  
--ขอบคุณมากครับที่ช่วยชี้แนะครับ นึกภาพออกชัดขึ้นเยอะเลยครับ และขอรายงานผลการเดินนอกบ้านครั้งแรกครับ

--เมื่อวานตอนเย็นตัดสินใจพาออกเดิน เป็นสนามกีฬากลางของจังหวัด ซึ่งอยู่ใกล้บ้านครับ ไม่มีสุนัข ผมกับแฟนจูงเดินคนละตัวครับแต่เดินไปพร้อมๆ กัน ปรากฏว่า ทั้งสองตัวเดินได้ดีกว่าที่คิดครับ จนผมกับแฟนประหลาดใจว่าเมื่อวานยังไม่ยอมเดินแต่วันนี้ยอม คือเดินได้ลื่น ไม่ดึง ไม่ดมพื้น อยู่ข้างตลอด ทำตัวดี ไม่กัดสายจูง พอหยุดก็ให้นั่ง สลับตัวจูงกับแฟนก็เดินดี เดินกันต่อเนื่องประมาณ 30 นาที ช้า เร็ว สลับกัน

--ขอถามพีหญิงครับว่า สำหรับลูกหมา 3 เดือน เราควรให้เดินระยะทางเท่าไหร่ดีครับ ที่ไม่มากหรือน้อยเกินไป เมื่อวานเดินกันลิ้นห้อยทั้ง 2 ตัว นิ่งไปเลยครับ ไม่คึก เข้ากรงปุ๊ปนั่งกันเรียบร้อยเลย นอนแต่หัวค่ำเลยครับสำหรับเมื่อวาน เดี๋ยวผมจะรีบไปทำความเข้าใจบทความครับ

--ขอบคุณพี่หญิงอีกครั้งนะครับ
โดย: โชค IP: 171.6.244.153 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:8:57:27 น.
  
สวัสดีค่ะน้องโชค

_เยี่ยมเลยค่ะ เมื่อไหร่เรานิ่ง ทุกอย่างก็จะดีเอง ภาวะอารมณ์ของเราสำคัญมาเป็นอันดับ1

_อะไรที่ทำแล้วติดขัด ยังไม่สำเร็จ ก็ต้องกลับไปแก้นะคะ เพราะถือว่าเรายังแพ้เขาอยู่
การที่พาเดินที่สนามกีฬาแล้วหมาเดินดี จะถือว่าเป็นการเอาชนะคืนเมื่อวันก่อนที่พาเดินหน้าบ้านแล้วหมาไม่ยอม ไม่ถือว่าหายกันนะคะ ยังไงน้องต้องกลับไปแก้ที่เดิมด้วย อย่าปล่อยผ่าน ให้จำภาวะอารมณ์ที่สนามกีฬาไว้ ใจพองโตอย่างไร หัวโล่งอย่างไร จำไว้ แล้วเอาไปใช้ตอนพาเดินหน้าบ้าน ตอนเดินผ่านสถานที่ที่เรากังวล เราจะได้มั่นใจว่าเราเคยทำได้ แล้วครั้งนี้เราก็ต้องทำได้เหมือนครั้งที่เดินสนามกีฬา

ตรงไหนเราแพ้หมา คุมสถานการณ์ไม่ได้ ต้องกลับไปแก้ทันที อย่าปล่อยผ่าน ต้องแก้ ต้องย้ำ ต้องทำ ต้องจบแบบเราชนะ และหมายอมเรา ถึงเดินไปจุดอื่นๆต่อไป หรือ ทำกิจกรรมอื่นๆต่อไป

_ระดับพลังงานของหมาแต่ละตัวไม่เท่ากัน ถ้าพลังงานต่ำ ออกกำลังวันละรอบ รอบละครึ่งชั่วโมงก็อยู่ อยู่ได้ทั้งวัน ส่วนตัวที่พลังงานสูงมาก บางทีต้องออกกำลังวันละ 3 รอบ รอบละชั่วโมงก็มี ก็ต้องดูเป็นรายๆไป
ออกกำลังประมาณนี้แล้วเขาสงบได้กี่ชั่วโมง คึกอีกตอนไหน ก็ต้องมีระบายพลังงานเพิ่มเติมระหว่างวันถ้าเขาคุมยากช่วงกลางวัน ตอนเย็นก็ย้ำอีกรอบ เพื่อให้สงบตลอดคืน

พาเดินในสายจูงแต่ละครั้งก็เกินชั่วโมงค่ะ สบายมากสำหรับหมาเด็ก เดินนะคะ ไม่วิ่งบนพื้นแข็ง สำหรับหมาที่ไม่มีโรคข้อที่ส่งต่อทางพันธุกรรม

และในการเดินแต่ละครั้ง เราต้องคุมหมาให้ได้ตลอดเส้นทาง หมาถึงจะสงบ
สมมติว่า เดินหนึ่งชั่วโมงเต็ม เราคุมหมาได้ตลอดหนึ่งชั่วโมง อันนี้หมาสงบลึก ถือว่าเป็นการเดินที่มีคุณภาพ
แต่ถ้าเดินหนึ่งชั่วโมง แต่หมาดึง กร่างตลอดทาง คึกตลอดทาง คุมหมาไม่ได้เลย อันนี้จบแบบหมาไม่สงบ ลิ้นอาจห้อย แต่สมองไม่สงบ กลับบ้านหมาอาจหมอบลิ้นห้อย แต่สมองพร้อมตื่นตัวตลอดเวลา ไม่สงบลึก อันนี้ถือว่าเป็นการเดินที่ไม่มีคุณภาพ เหนื่อยฟรี แถมเราแพ้หมา เราเป็นแค่ผู้ตามเมื่ออยู่นอกบ้าน เสียแต้ม

ดังนั้น การเดินถือว่าสำคัญมาก ต้องเดินแบบมีคุณภาพ เป็นที่มาของ Mastering the walk
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:13:42:58 น.
  
เพิ่งได้น้องหมามาเลี้ยงครับ เอามาตั้งแต่อายุเดือนนึง (ตรงนี้ยอมรับว่าเร็วไปหลังจากได้มาอ่านที่นี่) ตอนนี้ก็เดือนครึ่งแล้วครับ เป็นไซบีเรียนผสมไทย เลี้ยงในหอพักครับ แล้วปัญหามีอยู่ว่า ตอนดึกๆ หอพักจะมีหมาจรมาคุ้ยขยะ ไอ้ตัวนี้ก็อยากไปเล่นด้วย จนตอนนี้ดูจะเป็นนิสัยแล้วครับ อยากออกไปข้างนอกตอนกลางคืน
ไปนอนงี้ดๆ ที่ประตู เตือนแล้ว ฉกแล้วๆ เจอกัดสวน สุดท้ายก็เลยกดครับ กดจนเคลิ้มหลับ แต่พอปล่อยมือได้สักแป๊ป ลุกขึ้นมางี้ดๆ ต่อ กดไปสองสามครั้งก็ยังเหมือนเดิม ปวดหัวมากครับเพราะถ้าเป็นอย่างนี้ เดือดร้อนห้องข้างๆ
โดย: พัฒนพงศ์ IP: 171.4.241.35 วันที่: 22 สิงหาคม 2558 เวลา:22:33:23 น.
  
ตอนนี้พาน้องหมาชิวาวาเพศผู้อายุ4ปีมาอยู่ต่างประเทศ พฤติกรรมพังหมดเลยค่ะ ปกติที่ไทยนอนแยกได้อยู่กรงไม่เห่า แต่พอมานี่เข้ากรงปุ๊ปเห่าทันทีละที่นี่ก็กลัวข้างบ้านด่าหรือแจ้งความค่ะ เลยต้องเอามานอนด้วย พอพาทานอนด้วยก็ต้องนอนหว่างขาเรา และระหว่างคืนก็โดดขึ้นโดดลงจากเตียงเดี๋ยวฉี่เดี๋ยวจะกิน เราแทบไม่ได้นินเลยค่ะ ฝึกดุไงพอเข้ากรงคือเห่าทันที ตอนนี้กลุ้มใจมากค่ะ แม้เราจะนิ่งดุ ตี ขู่ แต่เค้าเป็นงี้มาแต่เด็กละค่ะ ตอนอยู่ไทยเราฝึกอยู่กรงแรกๆก็มีเห่าแต่ที่ไทยบ้านมันกว้างก็ไม่รบกวนเพื่อนบ้านมาก แต่ที่นี่ถ้าเห่าเป็นปัญหาแน่นอน ตอนนี้กลุ้มใจมากเลยค่ะ รบกวนช่วยแนะนำทางแก้ด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ ยังไงขอทิ้งไลน์ไว้นะคะ line id: bepetpet
โดย: คุณบี IP: 157.7.52.183 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2560 เวลา:8:05:14 น.
  
น้องที่บ้านอายุ2เดือนกว่า แรกๆที่สอนเค้านั่ง ก็ทำตาม สอนคอยก็ทำตาม แต่ช่วงหลังๆมานี่เค้าจะไม่ค่อยทำตามค่ะ เหมือนรู้แต่ไม่ฟัง จูงเดินก็ไม่ค่อยเดิน ทั้งที่ตอนก่อนเรียกก็จะวิ่งตามมา ละเหมือนเค้าจะติดเล่นอะค่ะ ไม่ได้ดุ ไม่ได้กลัว แต่ช่วงนี้ติดเล่นมาก สั่งให้ทำอะไรก็ทำบ้างไม่ทำบ้าง ห่วงแต่จะเล่นนั่นเล่นนี่ ตีก็ไม่จำ เล่นเหมือนเดิม เค้าเลยไม่เชื่อฟังที่เราสอน ทำยังไงให้เค้าสนใจฟังแล้วทำตามมั่งคะ
โดย: W4ter IP: 101.109.52.137 วันที่: 15 มกราคม 2563 เวลา:22:59:53 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Yojajiji.BlogGang.com

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]

บทความทั้งหมด