ทำหมัน(หมา)กันดีกว่า
ช่วงอายุที่เหมาะสมที่สุดในการทำหมันสุนัขก็คือ เมื่อน้องหมาอายุ 6 เดือน ทั้งเพศผู้ เพศเมีย

ตัวเมียควรทำก่อนมีฮีตแรก เพื่อลดปัจจัยความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งเต้านมและ มดลูก ก็คือเมื่ออายุ 6 เดือน

ส่วนตัวผู้ทำก่อนที่เขาย่างเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ก็คือ เมื่ออายุ 6 เดือน เช่นกัน เพื่อลดปัญหาแอบหนีเที่ยวไปติดสาวติดสัด หรือ ลดปัญหาการยกขาฉี่บ่งบอกอนาเขต เป็นต้น

ไม่ว่าสุนัขตัวผู้หรือตัวเมีย เมื่อติดสัด และ สุนัขตัวผู้ได้กลิ่นสุนัขตัวเมียติดสัด จะมีฮอร์โมนซึ่งมีผลต่อพฤติกรรม ทำให้พฤติกรรมเปลี่ยนได้ ตัวเมียบางตัวจะก้าวร้าวขึ้น หรือ ขี้เกี่ยจขึ้น หวงตัวมากขึ้น ส่วนตัวผู้ก็จะก้าวร้าวต่อตัวผู้ตัวอื่น หวงตัวเมีย ถึงขนาดกัดเจ้าของได้ ถ้าเจ้าของล้ำเส้นเข้าใกล้หมาตัวเมียที่เขาหมายปอง ซึ่งจะเห็นได้จากตามหน้าหนังสือพิมพ์ หมาที่ดีๆ อยู่ๆก็กัดเจ้าของ ซึ่งช่วงนั้นหมาตัวเมียกำลังติดสัด ตัวอย่างก็มีมาแล้ว

สุนัขเพศผู้ที่ได้กลิ่นสุนัขตัวเมียที่ติดสัด ทำให้เขาอยากจะไปมีสัมพันธุ์ด้วย เมื่อเขาไม่ได้ปลดปล่อย เขาจะหงุดหงิด และ เขาจะหาทางระบายอารมณ์หงุดหงิดนั้นไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เราจะพบว่าสุนัขมีนิสัยเปลี่ยนไป ก้าวร้าวขึ้น ฉุนเฉียว ไวต่อการกระตุ้น แย่ที่สุด ก็คือ เขาระบายความหงุดหงินนั้นกับเจ้าของ หรือ ใครก็ตามที่เดินผ่านไปมา เขาอาจจะกัด หรือ เข้าทำร้ายแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยได้ เพื่อต้องการระบายอารมณ์อันแสนหงุดหงิดของตน

การทำหมัน มีประโยชน์ต่อทั้งสุนัขตัวผู้และตัวเมีย นอกจากจะมีผลดีต่อสุขภาพแล้ว ยังลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่มีผลมาจากพฤติกรรมเปลี่ยนเมื่อฮอร์โมนเปลี่ยน อะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอสำหรับสุนัขที่ติดสัด และ สุนัขตัวผู้ที่หวงตัวเมีย

ในธรรมชาติของสุนัขป่า สุนัขลูกฝูงต้องเก็บอาการไว้ห้ามแสดงออก เมื่อมีตัวเมียในฝูงติดสัด เพราะ ตัวเมียทุกตัวเป็นของจ่าฝูง จ่าฝูงเลือกก่อน จ่าฝูงเป็นผู้ตัดสินใจ ถ้าตัวผู้ตัวไหนอยากเป็นคู่แข่งจ่าฝูง ก็ต้องมีการประลองฝีมือ ลงสนามต่อสู้กัน จนมีฝ่ายแพ้ ฝ่ายชนะ ซึ่งการต่อสู้แย่งชิงตัวเมียมักจะเป็นการต่อสู้ที่ค่อนข้างรุนแรง อาจจบด้วยตัวใดตัวหนึ่งปางตาย แต่ส่วนใหญ่การต่อสู้มักจะไม่เกิด เกิดน้อยมากในฝูงหมาป่า เพราะระบบของจ่าฝูง-ลูกฝูงนั้นเข้มข้นมาก ทุกตัวรู้หน้าที่ และตำแหน่งของตนในฝูงดี และ จะไม่ล้ำเส้นกัน ทุกตัวร่วมมือกันเพื่อให้ฝูงอยู่รอด ถ้ามัวแต่ต่อสู้แย่งชิง หมกมุ่น คงอดตายกันทั้งฝูง เพราะ จะมีแต่ตัวที่บาดเจ็บจากการต่อสู้ ออกล่าเหยื่อก็ไม่ได้ แถมเป็นจุดอ่อน แล้วจะกลายเป็นเหยื่อให้สัตว์นักล่าตัวอื่นเสียเอง


เรามนุษย์จะสามารถควบคุมความประพฤติของสุนัขช่วงติดสัดได้ ให้ความก้าวร้าวของสุนัขเป็น 0% ก็ต่อเมื่อเราต้องเป็นจ่าฝูงแบบ 100% ตลอด 24/7 ถึงจะทำให้สุนัขในช่วงติดสัด เคารพและเกรงใจได้ และรับรองว่าต้องเหนื่อยกว่าเดิม

ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรเพื่อเป็นจ่าฝูง 100% ตลอด 24/7 และ/หรือ ยังไม่แน่ใจในตัวเองว่าเป็นจ่าฝูงหรือลูกฝูงกันแน่ ก็ควรตัดไฟเสียแต่ต้นลม กันไว้ดีกว่าแก้


...................... เจี๋ยนซะ (ทำหมัน)

-----------------------------------------------------

................. แล้วน้องหมาจะอ้วนหรือไม่?....................

ถ้าสุนัขที่ไม่ได้ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม หรือ ทานอาหารในปริมาณที่ไม่เหมาะสมกับวัยและกิจกรรมที่ทำ ก็มีแนวโน้มจะอ้วนทุกตัว ไม่ว่าจะทำหมันหรือไม่ทำหมัน

หลังจากทำแล้ว ให้สุนัขออกกำลังอย่างเหมาะสม กินอาหารที่เหมาะสม ก็ไม่อ้วนคะ

มีผลสำรวจต่างประเทศกล่าวว่า เจ้าของที่เป็นโรคอ้วน มักจะมีสุนัขที่เป็นโรคอ้วนด้วย

เนื่องจากเจ้าของเอาแต่กิน ขี้เกียจออกกำลังกาย ก็มีแนวโน้ม คนกินคำ หมากินคำ และพากันนอนอุดอู้แต่ในบ้าน ก็อ้วนทั้งคนทั้งหมา

-----------------------------------------------------------


.......................... ลดปัญหาก้าวร้าวได้หรือไม่?.......................


ฮอร์โมนเพศมีผลต่อพฤติกรรมสุนัขก็จริง

แต่พฤติกรรมสุนัขมีผลมาจาก 2 ส่วน

-ฮอร์โมน
-และิสิ่งแวดล้่อม / การเลี้ยงดู / การเรียนรู้ในการตอบสนองต่อสถานการณ์ที่ผ่านมาในอดีต

อยากให้สุนัขมีนิสัยที่ดี มีพฤติกรรมที่เหมาะสม ต้อง

- ทำหมัน เพื่อลดพฤติกรรมที่มีผลมาจากฮอร์โมนกระตุ้น เช่น การหนีเที่ยวติดหมาตัวเมีย ต่อสู้เพื่อแย่งหมาตัวเมียในช่วงติดสัด เป็นต้น
- ปรับพฤติกรรม สอนระเบียบวินัย การเลี้ยงดูที่ถูกวิธี


บางท่านจะเห็นว่า ทำหมันสุนัขแล้ว ทำไมน้องหมายังก้าวร้าวอยู่ ?

ถ้าเรายังเลี้ยงหมาให้นิสัยเสียเหมือนเดิม การทำหมันก็ช่วยได้ส่วนหนึ่ง แต่ถ้าเราไม่เปลี่ยนวิธีเลี้ยง ไม่ปรับพฤติกรรมสุนัข สุนัขก็ไม่ดีได้ดังใจฝัน

--------------------------------------------------------------

อ่านเพิ่มเติมได้ที่

Dog Behavior; ทำไมทำหมันแล้ว สุนัขยังก้าวร้าวอยู่ ?

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-03-2010&group=7&gblog=35


------------------------------

Tips ;

การทำหมันมี 2 วิธีคะ แบบดมยาสลบ และ ฉีดยาสลบ

การดมยาสลบจะปลอดภัยกว่า เพราะถ้ามีเหตุสุดวิสัยเกิดขึ้น จะสามารถกู้ชีพน้องหมาขึ้นมาได้ทันท่วงที

ก่อนทำต้องเช็คกับทางคุณหมอ ว่าทำการผ่าตัดแบบไหน ไม่ใช่ทุกคลินิคจะมีเครื่องดมยาสลบ

ก่อนทำการผ่าตัด ควรพาน้องหมาไปตรวจสุขภาพเบื้องต้น และ เจาะเลือดดูค่าต่างๆ เพื่อประเมินความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น หมาเด็ก ก็จะความเสี่ยงน้อยกว่าหมาผู้ใหญ่ เพราะตับ ไต หัวใจ ยังแข็งแรงอยู่

ผลอาจรู้ในวันรุ่งขึ้น จะช้าหรือเร็ว ขึ้นอยู่แต่ละคลินิค เมื่อรู้ผล และ ทุกอย่างปกติ ก็นัดวันผ่า

ก่อนผ่าควรพาน้องหมาไปที่คลินิคก่อนถึงเวลาผ่าตัด อย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพื่อให้น้องหมาไม่เครียด คุ้นเคยกับบรรยากาศ และ อุณหภูมิร่างกายเป็นปกติ เพราะอาจร้อนจากการเดินทางหรือความตื่นเต้นได้

หลังจากผ่าตัด รอน้องหมาฟื้น และ คุณหมออาจคอยดูอาการหลังผ่า

จะรับกลับบ้านวันนั้นเลยก็ได้ มาดูแลเองที่บ้าน หรือ ฝากคลินิกดูแล แล้วแต่ความสะดวก และ ความไว้ใจในตัวคลินิก

ถ้ารับกลับบ้าน คุณหมออาจนัดมาเปิดแผลดูแผล ในวันรุ่งขึ้น หรือ ผ่านไปอีก 1 วัน และให้คุณหมอสอนวิธีทำความสะอาดแผลน้องหมาให้ด้วย จะได้ทำถูก และ ซื้อหาอุปกรณ์ทำแผลได้ที่คลินิค หรือ จะซื้อที่ร้านขายยาก็ได้ สามารถหาซื้อ "ชุดทำแผล" ก็ได้ สะดวก อบฆ่าเชื้่อโรค และ ปลอดภัย

ควรทำแผลให้น้องหมาเองทุกวัน ป้อนยาให้ครบ และ ห้ามให้แผลเปียกน้ำ เปียกฉี่ และ ห้ามให้น้องหมาเลียแผล (ต้องใส่ปลอกคอดาวเทียม ไว้เสมอ กันน้องหมาเลียแผล) ถ้าเมื่อไหร่ผ้าก็อซเปียก ต้องเปลี่ยนใหม่ทันที และ ทำแผลให้สะอาดก่อนปิดแผล

คุณหมออาจนัดตัดไหม 7-10 วันหลังผ่า หลังจากตัดไหมแล้ว รออีก 2-3 วันเพื่อรอให้รูไหมแห้งและปิด ก่อนอาบน้ำ โดนน้ำตามปกติ

หลังตัดไหม อาจต้องควบคุมกิจกรรมน้องหมา อย่าให้ออกแรงหนักเกิน หรือ เล่นแรงๆกับน้องหมาตัวอื่น ให้เขาพักอีกสัก 1-2 อาทิตย์ ถึงใช้ชีวิตและทำกิจกรรมตามปกติCreate Date : 27 เมษายน 2553
Last Update : 28 เมษายน 2553 11:52:59 น.
Counter : 29512 Pageviews.

116 comments
เจ้านุ้งตอนที่หุ่นอ้อนแอ้นเอวบาง เป็นกะหร่องเทศที่น่ารัก ภาวิดา คนบ้านป่า
(31 มี.ค. 2564 06:10:51 น.)
วิถีทาสแมว ... อาหารแมว ๆ ฟ้าใสวันใหม่
(24 มี.ค. 2564 08:28:46 น.)
[สามแสบบ้านหนอนกิ๊ว] ตอน ความในใจของสุดสวย nonnoiGiwGiw
(22 มี.ค. 2564 16:37:29 น.)
เหมียว ๆ ไดอารี่ ... ตอนเหมียวจอมมุด ฟ้าใสวันใหม่
(26 ก.พ. 2564 10:19:06 น.)
  
บ้านนี้ความรู้บรึมจริงๆ
ขอบคุงมากๆค่ะ
โดย: แม่น้องชิ (Queeninlove ) วันที่: 28 เมษายน 2553 เวลา:10:22:40 น.
  

ขอบคุณสำหรับความรู้ดี ๆ นะคะ

อยากสอบถามเพิ่มเติมค่ะ ทำหมันสำหรับตัวผู้แบบไหนน่าจะดีที่สุดค่ะ เห็นว่ามีแบบตัดอัณฑะ กับแบบตัดเส้นน้ำเชื้อค่ะ

ขอบคุณค่ะ
โดย: Arty IP: 115.87.88.252 วันที่: 2 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:15:39 น.
  
จุดประสงค์ของการทำหมันสุนัขเพศผู้ ก็เพื่อผลเรื่องพฤติกรรมซึ่งมีผลมาจากฮอร์โมน และ ไม่ตอ้งการให้น้องหมาไปทำสาวท้อง

-การทำหมันโดยตัดท่อนำน้ำอสุจิ โดยคงลูกอัณฑะไว้ จะทำให้มีลูกไม่ได้ แต่ยังคงมีฮอร์โมนตามปกติ ซึ่งกรณีแบบนี้จะทำหมันในคนผู้ชายคะ

แต่ถ้าทำในสุนัข(ไม่แน่ใจว่ามีในสุนัขหรือไม่ หรืออาจจะมี ต้องลองปรึกษาสัตวแพทย์ดูคะ) ก็จะได้แค่หมดโอกาสมีลูก แต่เรื่องปรับพฤติกรรมให้ดีขึ้น ก็ไม่ได้ช่วยปรับอะไร เพราะฮอร์โมนก็ยังคงทำหน้าที่เหมือนเดิม การทำหมันในสุนัขจุดประสงค์เขาก็อยากให้สุนัขนิสัยดีด้วย พร้อมกับไม่ให้มีลูก เพราะฉะนั้น ต้องหายทั้งน้ำเชื้อ และ หายทั้งลูกอัณฑะ

-การทำหมันที่ตัดถุงอัณฑะออกทั้งหมด ทำกันในสุนัข แต่ไม่ทำในคน

ก็เพื่อประโยชน์ทั้งสองอย่าง คือ ทั้งเรื่องนิสัย และ ไม่มีลูก ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เหมาะสมที่สุด

--------------

แต่ถ้ากลัวว่าหมาจะไม่สวย เดินไปไหนไม่มีไข่ 2 ใบตุงๆที่หว่างขา เห็นที่เมืองนอก มีการใส่อัณฑะเทียมที่ทำจากซิลิโคนเข้าไปในถุงอัณฑะ ซึ่งน้องหมาก็มีไข่(เทียม)สวยงามสมชายชาตรี เหมือนกับคนไปเสริมนมหนะคะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:31:32 น.
  

ขอบคุณคุณหญิงสำหรับคำตอบค่ะ งั้นเดี๋ยวคงจะพาน้องหมาไปตัดลูกอัณฑะน่าจะดีกว่าค่ะ

เห็นดูคุณซีซ่าพาหมาไปทำตอนอายุ 5 หรือ 6 เดือนนี่แหละค่ะ เลยคิดว่าน่าจะต้องไปทำแล้ว เพราะน้องหมาที่บ้าน(บีเกิ้ล) อายุใกล้ 6 เดือนแล้วค่ะ
โดย: Arty IP: 124.122.190.184 วันที่: 3 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:32:24 น.
  
ตอนนี้หมาที่บ้านติดสัดค่ะ เป็นผู้ 4 ตัว เมีย 1 ตัวค่ะ
ตอนนี้แยกตัวเมียออกมาอยู่อีกกรงค่ะ

ปรากฎว่าตัวผู้ทั้ง 4 หอน เห่า เกือบทั้งคืนค่ะ ดุเท่าไหร่ก็ไม่ฟัง ปิดผ้าไม่ให้เห็นกันก็แล้วค่ะ เจ้าของไม่ได้หลับได้นอนเลยค่ะทั้งบ้าน

ปล.เกรงใจข้างบ้านด้วยค่ะ

ข้าวก็ไม่กิน ปล่อยจากกรงก็วิ่งไปออที่กรงตัวเมียค่ะ

ถ้าทำหมันจะช่วยได้ไม๊คะ
โดย: แอม IP: 125.26.75.251 วันที่: 8 กันยายน 2553 เวลา:11:28:23 น.
  
ทำหมันให้ทั้ง 4 ตัวเลยคะ เป็นทางออกเดียวที่จะแก้ปัญหาได้
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 กันยายน 2553 เวลา:11:42:04 น.
  
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆเป็นประโยชน์อย่างมากเลยค่ะ

หวาวหา

โดย: หวาหวา IP: 88.7.70.143 วันที่: 8 กันยายน 2553 เวลา:16:44:56 น.
  
มิ้งที่มีปัญหาเรื่องแชมโบว์ที่กลัวแล้วเวาลาจะจับแล้ววิ่งหนี กับจีโน่ที่เห่าเวลาเจอสุนัขตัวอื่น ตอนนี้แก้ปัญหาทั้งสองอย่างได้แล้วค่ะตามคำแนะนำของพี่หญิง ขอบคุณค่ะ

แต่ก็มีปัญหาใหม่เกิดขึ้นค่ะ

ตือว่าจีโน่พึ่งโดนสุนัขข้างบ้านกัดค่ะ เพราะว่าวันนั้นเชมโบว์(ตัวเมีย) มีฮีทเป็นวันแรกค่ะ (ซึ่งมิ้งยังไม่รู้ว่าแชมโบว์มีฮีทค่ะ) ก็เลยจะพาออกไปวิ่งนอกบ้านทั้งสองตัว แต่ตอนเปิดประตูกำลังจะออกไป อยู่ดีๆเจ้าหลง เจ้าหลงคือสุนัขของเพื่อนบ้านค่ะ เป็นสุนัขที่เพื่อนบ้านไม่ค่อยจะใส่ใจสักเท่าไรค่ะ คือเค้าจะปล่อยสุนัขออกมานอกบ้านทั้งวันและกวันค่ะ ถ้าเจ้าหลงอยากจะเข้าบ้านเค้าจะปีนเข้าบ้านเองค่ะ อย่ดีๆเจ้าหลงก็วิ่งมาจากไหนก็ไม่รู้ค่ะ วิ่งเข้าบ้านมิ้งและชาตเข้าใส่จีโน่และกัดอย่างบ้าคลั่งค่ะ (ตอนที่หลงวื่งเข้ามาจีโน่ก็คำรามใส่ค่ะ)มิ้งจับหลงออกมาจากตัวจีโน่ค่ะ หลงมาตร่อมจีโน่แล้วกัดหลังคอค่ะแล้วมิ้งก็เรียกพี่ที่บ้านมาช่วยดึงจีโน่ออกไปค่ะ หลงไม่ดุกับคนนะคะ แต่ดุกับสุนัขด้วยกันค่ะ

แค้คอนนี้แชมโบว์เลิกเป็นฮีทแล้วค่ะ มิ้งกะว่าจะทำหมันแชมโบว์หลังจากมีลูกครอกนึงแล้วนะคะ

มิ้งไม่ได้พาจีโน่ออกไปเดินเกือบเดือนแล้วค่ะ มิ้งกลัวว่ามันจะโดนหลงกัดอีกคะ มิ้งไม่สามารถควบคุมหลงได้ มิ้งจะบอกเจ้าของเค้าก็ไม่กล้าเท่าไรคะ ไม่อยากมีเรื่องค่ะ มิ้งควรทำยังไงดีค่ะ คือก่อนกน้าที่จีโน่จะโดนกัดมิ้งก็พาโน่ไปเดินทั้งๆที่มีหลงค่ะ แตมิ้งก็ควบคุมให้จีโน่ไม่หันไปสนใจหลงได้ค่ะ แล้วหลงก็เดินจากไปอย่างไม่สนใจจีโน่ค่ะ แต่จีโน่กับหลงเคยมีเรื่องกันแล้วกลัวว่าถ้าเกิดเอาแชมโบว์ออกไปด้วยอีกรอบจะกัดกันอีกค่ะ

มิ้งกำลังจะทำหมันจีโน่อีก 5 เดือนข้างหน้าค่ะ(จีโน่พึ่งขาหักค่ะอยากให้หายดีซะก่อนค่ะแล้วค่อยทำ) ถ้าเกิดมิ้งทำหมันจีโน่แล้ว แล้วพาไปเดินถ้าเกิดเจอหลงแล้วมีแชมโบว์อยู่ด้วย มันจะกัดกันไหมคะ (หลงไม่ได้ทำหมันค่ะ)

แล้วตอนที่จีโน่เจอสุนัขตัวอื่นวิ่งผ่านหน้าบ้าน(โดยเฉพาะหลงค่ะ) โน่จะคำรามโต้ตอบกับเสียงคำรามของหลงค่ะ และเห่าโต้ตอบกันด้วยค่ะ มิ้งจะสามารถหยุดมันได้ยังไง นอกจากการทำหมันบ้างคะ (เพราะกว่าจะต้องทำหมันมันคงนานเกิดไปค่า)

วันนี้รบกวนซะยาวเลย แหะๆ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะพี่หญิง
โดย: มิ้ง IP: 58.9.113.74 วันที่: 12 ตุลาคม 2553 เวลา:2:49:32 น.
  
พอดีลืมน่ะคะขอถามอีกเรื่องนึงนะคะ

คือแชมโบว์เค้ากลัวที่ตัดเล็บมากเลยคะ มิ้งสามารถจับขาเค้าได้จับเล็บเค้าได้อย่างไม่มีการขัดขืนค่ะ แต่พอเค้าเห็นี่ตัดเล็บเมื่อไหร่จะเริ่มกรีดร้องดังมาก จากที่มิ้งอยู่ชั้นสองได้ยินลงไปถึงชั้นล่างทำให้คนในบ้านแตกตื่นวื่งขึ้นมาดูกันใหญ่เลยค่ะ และแชมโบว์ยังดิ้นจนมิ้งคนเดียวจับไม่อยู่ต้องให้คนถึง 3-4 คนมาล็อคแชมโบว์เอาไว้แล้วค่อยตัดเล็บ แต่ก็ยังมีการดิ้นและขัดขืนค่ะ กว่าจะตัดเล็บเสร็จต้องใช้เวลา 5-10 นาทีค่ะ ซึ่งมิ้งเหนื่อยและได้ลอยข่วนเต็มแขนจากการดิ้นค่ะ แชมโบว์ไม่เคยกัดมิ้งเลยค่ะ การที่เเชมโบว์กลัวที่ตัดเล็บและการตัดเล็บสืบเนื่องมาจาก ฟาร์มที่ไปเอาแชมโบว์มาตัดเล็บแชมโบว์จนกุด (โดนเนื้อ) เพราะจะทำให้เท้าปอมดูกลมค่ะ ปกติคนเลี้ยงปอมตามฟาร์มและปอมประกวดจะตัดเล็บอย่างนั้นค่ะ ซึ่งน่าจะทำให้ยัยโบว์เจ็บและฝังใจค่ะ ตั้งแต่ครั้งแรกที่เอาแชมโบว์มาแล้วจะตัดเล็บก็มีอาการอย่างนี้แล้วค่ะ ถึงแม้ว่ามิ้งจะตัดเล็บแชมโบว์แบบไม่โดนเนื้อ แชมโบว์ก็ยังคงกลัวที่ตัดเล็บและการตัดเล็บอยู่ทุกครังค่ะ มิ้งจะทำยังไงให้แชมโบว์หายกลัวที่ตัดเล็บ ยอมให้มิ้งตัดเล็บแต่โดยง่ายคะ มิ้งลองเอาแชมโบว์ไปวิ่งแล้วคะ แล้วค่อยตัดเล็บแต่แชมโบว์ก็ยังดิ้นเหมือนเดิมค่ะ ทั้งๆที่เหนื่อยอยู่ ขอบคุณค่ะ
โดย: มิ้ง IP: 58.9.113.74 วันที่: 12 ตุลาคม 2553 เวลา:3:24:27 น.
  
สวัสดีคะน้องมิ้ง(คนเก่ง)

ก่อนอื่นขอปรบมือให้ดังๆคะ

"มิ้งที่มีปัญหาเรื่องแชมโบว์ที่กลัวแล้วเวาลาจะจับแล้ววิ่งหนี กับจีโน่ที่เห่าเวลาเจอสุนัขตัวอื่น ตอนนี้แก้ปัญหาทั้งสองอย่างได้แล้วค่ะตามคำแนะนำของพี่หญิง"

เพราะเป็นเรื่องที่แก้ไม่ง่ายนะคะ แต่น้องมิ้งทำได้สำเร็จและไม่ท้อ สุดยอดคะ เยี่ยมมากๆๆๆๆๆ เรื่องยากๆน้องมิ้งยังทำได้ เรื่องอื่นๆก็ง่ายแล้วคะ น้องมิ้งทำได้แน่นอน พี่หญิงมั่นใจ


----------------------

การที่จีโน่ถูกเจ้าหลงวิ่งมากัดถึงในบ้าน ทั้งที่ก่อนหน้านี้แม้เดินผ่านนอกบ้านก็ไม่มีปัํญหากัน ปัญหาที่เกิดขึ้น เกิดมาจากหมาอยู่ในช่วงติดสัดคะ หมาตัวผู้ที่อยู่ใกล้ตัวเมียที่กำลังอยู่ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ ถือว่าเป็นตัวผู้คู่แข่งกันคะ นั่นเองที่ทำให้หมาก้าวร้าวใส่กัน กัดกัน เพราะแย่งตัวเมียเดียวกัน หมาที่ดีๆ นิสัยก็เปลี่ยนได้เพราะฮอร์โมน และ การต้องการสืบพันธุ์ นั้นเอง การทำหมันทั้งตัวผู้ตัวเมีย ถึงป้องกันพฤติกรรมที่มีผลมาจากฮอร์โมนได้

ควรทำหมันทั้งคู่ และ ทำเลยไม่ต้องรอ

ที่จริงเราไม่ควรให้เจ้าแชมโบว์มีลูกนะคะ เพราะเขามีพื้นฐานเป็นสุนัขที่ขี้กลัวมาก่อน เพราะหมาที่ขี้กลัวจะทำให้ได้ลูกที่ขี้กลัวและมีปัญหาพฤติกรรม และจะมีปัญหากับผู้เลี้ยงคนอื่นๆที่รับลูกหมาไปเลี้ยงได้ ควรทำหมันดีกว่า

-----------------

ก่อนที่จะพาเจ้าจีโน่ไปเดินนอกบ้าน เราต้องควบคุมไม่ให้มีพฤติกรรมการขู่หรือเห่าหมาตัวอื่นหรือขู่เจ้าหลง เมื่่อเขาอยู่ในรั้วบ้านให้ได้ก่อน

เมื่อหมาเห็นหมาคู่อริผ่านหน้าบ้าน เขาจะเริ่มสนใจ โดยการยืนจ้อง หูตั้ง ตาเพ่ง ปากหุบ ร่างกายเริ่มตึงเครียด อาจมีเสียงขู่หรือเห่าร่วมด้วย แล้ววิ่งกรูไปหน้าประตูแล้วเห่า

ถ้าเราต้องการห้ามและตักเตือนไม่ให้เขาก้าวร้าวกับสุนัขตัวอื่นที่ผ่านรั้ว เราต้องตักเตือนทันทีก่อนที่เขาจะเริ่มวิ่งไปหน้าประตู เมือไหร่เราเห็นเขาตาจ้อง หูตั้ง มีเสียงขู่ ก็เตือนได้เลย ฉกได้เลย ทำจนกว่าเขาจะเลิกมองหมาหน้ารั้ว และ หมอบเฉยๆ ไม่พยายามจะออกไป และ เลิกสนใจหมาหน้ารั้วไปเลย หรือ จนกว่าเขาจะมองเฉยๆแบบปากผ่อนคลาย ปากอ้า ลิ้นห้อย ไม่จ้อง และ ไม่ขู่ เหมือนมองนกมองไม้ตามธรรมชาติ ต้องเตือนจนหมาเป็นแบบนี้ หมาถึงจะหายขู่คู่อริ

หรือ ถ้าหมาวิ่งไปหน้าประตูแล้ว เราก็ต้องฉกเตือนแล้วให้เขาอยู่ห่างจากรั้ว อย่าให้เขาเข้าใกล้รั้วได้ จนกว่าเขาจะยืนหรือ นั่ง หรือหมอบอย่างสงบ ไม่เห่า ไม่ขู่หมานอกรั้ว และอยู่ห่างจากรั้ว ไม่พยายามเข้าใกล้รั้วอีก

หรือ เราใส่สายจูงไว้ เมื่อเราต้องการจะปรับพฤติกรรม เพื่อกันไม่ให้เขาวิ่งไปที่ประตูได้ เรายังสามารถกระตุกสายจูงตักเตือน ร่วมกับฉก และหมาก็วิ่งหนีไปไหนไม่ได้ด้วย

เมื่อเราคุมหมาได้เมื่ออยู่ในบ้าน ก็สามารถพาเดินนอกบ้านได้ตามปกติ ถ้ายังไม่มั่นใจ อาจมีคนไปเดินด้วยสักคน เราจะได้มั่นใจ และ จะได้มีคนช่วยกันเจ้าหลงไม่ให้เข้าใกล้เจ้าจีโน่ได้ แต่ควรให้พ้นการติดสัดไปก่อนนะคะ

-----------------------

เรื่องตัดเล็บเจ้าแชมโบว์

ต้องฝึกให้เขาคุ้นเคยกับมีดตัดเล็บก่อน

-เมื่อเขายอมนอนตะแคงนิ่ง ยอมให้เราจับมือจับขา เราก็เอามีดตัดเล็บมาวางตรงหน้าเขาเลย วางไว้กับพื้นตรงหน้าเขา
ถ้าเขาดิ้นเราก็ยึดให้เขานอนตะแคงนิ่งๆให้ได้ เขาต้องยอมนอนตะแคงนิ่งๆเมื่อมีที่ตัดเล็บอยู่ตรงหน้าเขา นั่นคือเขายอมจำนนให้กับที่ตัดเล็บ ทำสเตปต่อไป

-เมื่อเขายอมนอนนิ่ง เราก็เอาที่ตัดเล็บมาให้เขาดม และค่อยๆเอามาลูปเนื้อลูปตัวเขา เหมือนเราถูสบู่ให้หมา โดยให้ที่ตัดเล็บเป็นสบู่ ทำเบาๆ โดยที่มือเราคอยควบคุมให้เขานอนตะแคงอยู่ ห้ามขยับ เน้นว่าเราทำจนกว่าหมาจะนอนนิ่งๆเมื่อเอาที่ตัดเล็บมาโดนตัวเขา ทำวิธีนี้ เหมือนกับเรากำลังลูบตัวเขาเพื่อให้ความรัก แต่ใช้ที่ตัดเล็บลูบตัวเลียนแบบมือที่ลูบตัว ให้เขาเชื่อมโยงที่ตัดเล็บในสิ่งดีๆ สิ่งที่ทำให้เขาผ่อนคลาย ทำขั้นตอนนี้ให้สำเร็จแล้วขึ้นสเตปต่อไป

-เมื่อเขายอมให้ที่ตัดเล็บสัมผัสตัว เราก็ค่อยมาสัมผัสที่อุ้งเท้า แต่ละข้าง ควบคุมไม่ให้เขาดิ้น ยังคงนอนตะแคงเฉยๆ ถึงทำสเตปต่อไป

- เมื่อเขายอมให้ที่ตัดเล็บโดนเท้า เราก็ตัดหลอก โดยมือจับเล็บเขา แล้วทำท่าตัดหลอก ยังไม่ต้องตัดจริง ตัดหลอกไปเรื่อยๆ โดยที่เราคุมหมาให้นอนนิ่งๆให้ได้ แล้วทำต่อสเตปต่อไป

- ตัดหลอกแล้ว ก็ตัดจริง สักเล็บตอนเขาเพลินๆ ไม่ให้เขารู้ตัว ทำแบบนี้หมาจะยอมในที่สุด


วิธีดังกล่าว ห้ามข้ามสเตปเด็ดขาด พยายามทำคนเดียวให้ได้ ค่อยๆคุม ค่อยๆจับเขาให้อยู่ เราจะได้ฝึกการควบคุมของเราด้วยโดยที่ไม่ต้องพึ่งคนอื่น ยิ่งฝืนเขาเขายิ่งต่ีอต้าน เขาต้องยอมด้วยใจ

ต้องค่อยๆฝึก ฝึกทุกวัน ทีละนิด มีเวลาเยอะก็ฝึกเยอะ จนเขาเคยชิน และยอมในที่สุด อาจต้องใช้เวลา แต่สำเร็จแน่นอน

สู้ๆ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 ตุลาคม 2553 เวลา:13:49:29 น.
  
ขอบคุณ พี่หญิงมากๆเลยนะคะ รบกวนพี่หญิงมากๆเลยนะเนี่ย ถามตั่งหลายรอบแล้ว แถมพี่หญิงยังตอบอย่างละเอียดด้วย ขอบคุณมากๆค่ะ

มิ้งลองทำแล้วนะคะ เริ่มทำเมื่อวานตั่งแต่หลังจากอ่านบล็อคของพี่หญิงเสร็จค่ะ เรื่องยัยแชมโบว์ มิ้งตั่งใจจะตัดวันละเล็บคะถ้าได้มากกว่านั้นก็ดีค่ะ เมื่อวานตัดได้ 1 เล็บค่ะ มีขัดขืนนิดๆหน่อยๆค่ะ แต่ไม่มีเสียงร้องสักนิดเลยค่ะ ส่วนวันนี้ตัดได้อีก 1 เล็บ โดยไม่ดิ้นไม่ขัดขืนเลยค่ะ วิธีของพี่หญิงช่วยมิ้งได้มากเลยค่ะ มิ้งแฮปปี้สุดๆเลยค่ะ ขอบคุณพี่หญิงมากๆเลยนะคะ จะทำต่อไปเรื่อยๆค่ะ ส่วนเรื่องจีโน่ ทีแรกมิ้งคิดว่าคงจะง่ายกว่าเรื่องของยัยโบว์ แต่ที่ไหนได้ TOT ยากกว่าเยอะเลยค่ะ คือตินมีเจ้าหลงเดินผ่านหน้าบ้านโน่วิ่งอย่างรวดเร็วไปที่ประตู (แล้วมิ้งก็ฉกไม่ทันนะสิคะ) มิ้งเลยกะจะไปทำตามแผนที่ 2 คือจำกัดพื้นที่หน้ประตู แต่พอมิ้งเดินไปหาเจ้าโน่หน้าประตู กำลังต้อนเพื่อจำกัดพื้นที่แล้วพอโน่เห็นที่เค้าจะไปได้แล้ว ก็วื่งค่ะ วิ่งแบบติดจรวด ตามไม่ทันคะ มิ้งก็เลยใส่สายจูงดีกว่า มิ้งรอหลงเดินผ่านค่ะ แล้วพอหลงเดินผ่าน มิ้งก็พาจีโน่เดินไปหน้าประตูค่ะ รอดอาการของโน่ค่ะ โน่ก็เริ่มมีอาการกำลังจะเห่าค่ะ มิ้งก็เลยกระตุกสายจูง แล้วก็พาเดินวนๆอยู่แถวประตูค่ะ ถ้าโน่เดินผ่านประตูเมื่อไรเวลาโน่ทำท่าจะเห่ามิ้งก็จะกระตุกแวพาเดินต่อ ทำอย่างนี้อยู่ประมาณ 3-4 รอบ ก็ไม่เป็นแล้วค่ะ แล้วหลงก็เดินมาหน้าบ้านมิ้งค่ะ มิ้งก็เลยคิดว่าทดสอบหน่อยดีกว่า ก็หาโน่ไปหน้าประตูค่ะ โน่ไม่มีการเกร็งตัว หูตั้ง ปากหุบแล้วค่ะ แต่โน่ยืนมองหลงแบบสบายๆค่ะ ปากอ้า ตัวผ่อนคลายค่ะ แล้วก็เลยไม่มีการเห่าของทั้งสองผ่ายอะไรใดๆทั้งสิ้นค่ะ หลงก็เลยเดินเข้าบ้านเค้าค่ะ
มิ้งก็เลยคิดว่าน่าจะโอเคแล้วมิ้งก็เลยถอดสายจูงออก

แต่เมื่อมิ้งถอดสายจูงออก ความยุ่งยากก็กลับมาเยือนค่ะ เมื่อหลง หรือสุนัขตัวอื่นผ่านหน้าบ้าน หรือแม้กระทั่งรถยนต์ คน (ทั้งสองอย่างหลังพึ่งสักเกตุเห็นว่าเห่าด้วยค่ะ เพราะตอนพาไปนอกบ้านไม่มีการเห่ารถ เห่าคนแต่อย่างใดค่ะ) โน่ก็เริ่มวิ่งไปหน้าบ้าน และเห่าโต้ตอบกับหลงค่ะ

ถ้ามิ้งมีสายจูงโน่ยอมทำตาแต่โดยดีค่ะ แต่ถ้าเมื่อไม่มีสายจูงโน่ก็จะกลับไปเป็นเหมือนเดิมคะ มิ้งควรจะอย่างไรดีคะ ทำอย่างวิธีแรกที่พี่หญิงบอกไป แบบบ่อยๆ แล้วมิ้งสามารถเอาคนมาช่วยจำกัดพื้นที่จีโน่ได้ไหมคะ (แต่ไม่ค่อยมีคนที่สะดวกจะช่วยเท่าไรคะ) ขอบคุณพี่หญิงมากๆๆอีกครั้งค่ะ
โดย: มิ้ง IP: 61.90.102.137 วันที่: 13 ตุลาคม 2553 เวลา:21:45:19 น.
  
แหะๆ พอดีพึ่งนึกออกค่ะ

พี่หญิงบอกว่าแชมโบว์ไม่ควรจะมีลูกใช่ไหมคะ เพาะว่าอาจจะทไห้ลูกมีปัญหาด้านพฤติกรรมและขี้กลัว ถ้าจะให้คนอื่นลูกสุนัขจะป็นปัญหากับเค้าค่ะ คือที่จริงมิ้งอยากให้แชมโบว์มีลูกเพราะอยากจะได้สุนัขเพิ่ม แล้วไร้งบในการซื้อ มิ้งจะเลี้ยงลูกสุนัขเองค่ะ มิ้งสามารถปรับพฤติกรรมของลูกสุนัขไม่ให้กลัวเกินเหตุได้ใช่ไหมคะ แล้วอีกอย่างมิ้งจ่ายเงินมัดจำค่าผสมพันธุ์ไปแล้วด้วยค่ะ แหะๆ ถ้ายกเลิกก็เสียดายเงินค่ะ
โดย: มิ้ง IP: 61.90.102.137 วันที่: 14 ตุลาคม 2553 เวลา:1:00:24 น.
  
สวัสดีคะน้องมิ้งคนเก่ง

"เมื่อวานตัดได้ 1 เล็บค่ะ มีขัดขืนนิดๆหน่อยๆค่ะ แต่ไม่มีเสียงร้องสักนิดเลยค่ะ ส่วนวันนี้ตัดได้อีก 1 เล็บ โดยไม่ดิ้นไม่ขัดขืนเลยค่ะ"

-เยี่ยมมากเลยคะ น้องมิ้งทำได้ในเวลาไม่กี่วัน เยี่ยมมากกกก"มิ้งก็พาจีโน่เดินไปหน้าประตูค่ะ รอดอาการของโน่ค่ะ โน่ก็เริ่มมีอาการกำลังจะเห่าค่ะ มิ้งก็เลยกระตุกสายจูง แล้วก็พาเดินวนๆอยู่แถวประตูค่ะ ถ้าโน่เดินผ่านประตูเมื่อไรเวลาโน่ทำท่าจะเห่ามิ้งก็จะกระตุกแวพาเดินต่อ ทำอย่างนี้อยู่ประมาณ 3-4 รอบ ก็ไม่เป็นแล้วค่ะ "

-ทำถูกต้องคะ เก่งมาก


"แล้วหลงก็เดินมาหน้าบ้านมิ้งค่ะ มิ้งก็เลยคิดว่าทดสอบหน่อยดีกว่า ก็หาโน่ไปหน้าประตูค่ะ โน่ไม่มีการเกร็งตัว หูตั้ง ปากหุบแล้วค่ะ แต่โน่ยืนมองหลงแบบสบายๆค่ะ ปากอ้า ตัวผ่อนคลายค่ะ "

-พี่ชอบน้องตรงนี้มากๆเลย ตรงที่มีความอยากที่จะแก้ปัญหา อยากที่จะเผชิญหน้าต่อปัญหาไม่หนีปัญหา น้องพยายามหาโอกาสที่จะท้าทายสุนัขแล้วตัวเองจะได้มีโอกาสเตือนหมาได้ พยายามที่จะแก้ปัญหาหาทางออก พยายามที่จะฝึกฝนตัวเอง พี่ชอบมาก นี่แหละคะ คือคนที่เข้าใจคอนเสปที่พี่หญิงต้องการจะสื่อ เป็นคนที่มีภาวะอารมณ์ที่ดีเหมาะที่จะเป็นจ่าฝูงสุนัข พี่ชอบมาก เพราะการปรับพฤติกรรมหมาเหมือนการอ่านหนังสือ ทุกวันเราต้องเรียนรู้จากมันตลอด ปัญหาเล็กๆน้อยๆที่รอให้เราแก้ มันจะมีมาเรื่อยๆ เหมือนการอ่านหนังสือที่จะต้องเจอเรื่องใหม่ๆไปเรื่อยๆ มีเรื่องที่เราต้องเรียนรู้เรื่อยๆ ต้องคิดตาม หยุดนิ่งไม่ได้ น้องมิ้งจงเป็นคนเก่งอย่างนี้เรื่อยๆนะคะ ขอชม

-----------------

"แต่เมื่อมิ้งถอดสายจูงออก ความยุ่งยากก็กลับมาเยือนค่ะ เมื่อหลง หรือสุนัขตัวอื่นผ่านหน้าบ้าน หรือแม้กระทั่งรถยนต์ คน (ทั้งสองอย่างหลังพึ่งสักเกตุเห็นว่าเห่าด้วยค่ะ เพราะตอนพาไปนอกบ้านไม่มีการเห่ารถ เห่าคนแต่อย่างใดค่ะ) โน่ก็เริ่มวิ่งไปหน้าบ้าน และเห่าโต้ตอบกับหลงค่ะ "

"ถ้ามิ้งมีสายจูงโน่ยอมทำตาแต่โดยดีค่ะ แต่ถ้าเมื่อไม่มีสายจูงโน่ก็จะกลับไปเป็นเหมือนเดิมคะ มิ้งควรจะอย่างไรดีคะ"


-ถ้าใส่สายจูงแล้ว สุนัขทำตัวดีขึ้น เราควบคุมได้ง่ายขึ้น ก็ใส่สายจูงต่อไป อย่าเพิ่งรีบถอด ให้สุนัขเคยชินกับการใส่สายจูง เคยชินกับการที่ต้องเชื่อฟังเราเมื่อมีสายจูงอยู่ที่คอเขาจนกลายเป็นความเคยชิน พอเคยชินเราค่อยเอาสายจูงออก แล้วหมาก็ยังรู้สึกว่ายังคงมีสายจูงอยู่กับเขาตลอดเวลา และตอนนั้นเราก็เชี่ยวเรื่องตักเตือนหมาแล้ว อ่านท่าทางหมาเก่งแล้ว แม่นเรื่องจังหวะแล้ว ไวขึ้น ดักหมาได้ และ มั่นใจตัวเองมากขึ้น เมื่อนั้นพอไม่มีสายจูง เราก็จะคุมหมาได้ เราก็จะไม่พลาด หมาก็จะเคยชินเสมือนมีสายจูงติดกับตัวเขาตลอดแม้ว่าตอนนี้จะไม่มีก็ตาม ถือเป็นข้อดีเสียอีก เพราะฉะนั้น ใส่สายจูงต่อไป จนกว่าเราจะมั่นใจ และเตือนไม่พลาดเลย และ หมาคุ้นเคยกับท่าทางของเราเวลาต้องการจะตักเตือนเขา แล้วค่อยถอดสายจูงเวลาต้องการจะแก้เรื่องเห่าหน้าประตู

ถ้าเราถอดสายจูงขณะที่เราก็ยังไวสู้เขาไม่ได้ จับจังหวะเขายังไม่แม่น100% หมาก็ยังไม่จำบทเรียนที่เราสอนกฎได้แม่น จะทำให้เราพลาดในการเตือน เมื่อเราพลาดบ่อย เราก็จะเสียความเป็นจ่าฝูงไปเรื่อยๆ ความน่าเชื่อถือก็จะลดลง ครั้งใดที่เราพลาดในการเตือนเมื่อนั้นหมาจะเป็นผู้นำเราทัีนที ถ้าเราพลาดบ่อยๆ ก็เหมือนกับเรายอมให้เขาอยู่เหนือเราบ่อยๆ แล้วจะทำให้เราเตือนหมาได้ยากขึ้นเรื่อยๆ เพราะฉะนั้น จงจำไว้ว่า

" อย่าเปิดโอกาสให้หมาทำผิด และถ้าเรารู้ว่าเราทำอะไรแล้วจะแพ้เขาแน่ๆ เราทำให้ตัวเองต้องตกไปอยู่ในสถานการณ์ที่ทำให้เราเสียอำนาจ และ ทำให้เราล้มเหลวในการตักเตือน ก็อย่าทำ "


ลองดู


เวลาหมาเห่าประตูแบ่งเป็น 2 สถานการณ์

แรก - หมาเริ่มวิ่งจากประตูห้องรับแขก วิ่งลิ่วไปที่หน้าประตูรั้วบ้าน ด้วยอาการตื่นเต้น หูตั้ง ตัวเกร็ง ตาจ้อง

สอง - เมื่อไปถึงประตูรั้วบ้านได้แล้วก็จะเห่าหน้าประตูรั้วบ้้าน

จะแก้หมาเห่าประตูได้ ต้องแก้ใ้ห้ได้ทั้งสองสถานการณ์ถึงจะสำเร็จแบบ 100%
ตอนนี้มิงค์แก้สถานการณ์ที่สองได้แล้ว คือ อ้างสิทธิ์ทวงพื้นที่หน้าประตูรั้วบ้านได้ แต่นอ้งมิงค์ยังไม่ได้แก้สถานการณ์แรก คือ อ้างสิทธิ์ประตูห้องรับแขก นั้นเอง เมื่อน้องมิ้งอยู่ในบ้าน น้องหมาเลยวิ่งพรวดทะลุประตูห้องรับแขกไปได้โดยที่ไม่เห็นหัวมิ้งเลย ที่เขาเป็นอย่างนี้ก็เพราะเรายังเตือนเขาไม่สำเร็จ ณ บริเวณประตูห้องรับแขก


-ใส่สายจูงไว้ เรากับหมานั่งอยู่ในห้อง หรือจุดที่เป็นจุดสตาร์ทที่หมาออกวิ่งไปเห่า อาจจะเป็นประตูห้องรับแขก เป็นต้น และนั่งรอเวลา อาจใช้เท้าเราเหยียบสายจูงไว้ เพื่อไม่ให้พลาดเวลาเราเผลอ ทำยังไงก็ได้ ไม่ให้หมาวิ่งพ้นประตูห้องรับแขกไปได้

-เมื่อเป้าหมายน้องหลงมาถึง หรือ รถผ่าน คนผ่าน เราก็เตรียมเตือนหมาของเราได้ ทำเหมือนหน้าประตูรั้วหน้าบ้าน ดูท่าทางหมา ถ้าเขาเริ่มตื่นเต้นก็กระตุกสายจูง พร้อมกับส่งเสียงเตือนไปด้วย เช่น เฮ้ หรือ อ๊ะ อะไรก็ได้ที่ทำให้เราดูยิ่งใหญ่ แต่ห้ามเรียกชื่อเด็ดขาด

-เตือนจนกว่าหมาจะมองเฉยๆ ไม่วิ่งไปที่หน้าประตูห้องรับแขก

การที่ให้กระตุกสายจูง ฉก พร้อมส่งเสียงเตือน หมาจะได้เคยชินทั้งสองอย่าง บางทีในครั้งต่อๆไปเราอาจวิ่งไปกระตุกสายจูง หรือ วิ่งไปฉกไม่ทัน เราก็ใช้เสียงเตือนแทน เมื่อหมาคุ้นเคยว่า คำนี้ เป็นคำเตือน เราก็จะได้หยุดหมาจะพฤติกรรมที่เราไม่ชอบได้ทัน

----------------------------

"คือที่จริงมิ้งอยากให้แชมโบว์มีลูกเพราะอยากจะได้สุนัขเพิ่ม แล้วไร้งบในการซื้อ มิ้งจะเลี้ยงลูกสุนัขเองค่ะ"

-อย่าลืมว่า หมาบางตัวมีลูกครั้งละ 1-2 ตัว อันนี้ก็ไม่ลำบากผู้เลี้ยงหรือการหาบ้านให้ลูกหมา เพราะมีลูกหมาเกิดมาน้อยความรับผิดชอบก็น้อยตาม แต่บางตัวก็มี 5-8 ตัว เยอะมาก เราจะรับเลี้ยงหมดคนเดียว ไหวเหรอ ? ถ้้าไม่ไหวก็ต้องแบ่งคนอื่น แล้วคนอื่นจะเลี้ยงได้ดีเท่าเราหรือไม่ รู้เรื่องปรับพฤติกรรมหมาหรือเปล่า ไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำได้เหมือนมิ้งนะ นอ้ยคนที่จะเข้าใจและยอมทำตาม ถ้าบังเอิญคนอื่นได้หมาที่มีปัญหาไป เขาจะอดทนเหมือนเราหรือไม่ เขาอาจตีหมา ทำร้ายหมาเพราะความโมโห หรอื เอาไปปล่อย หมาหนีหาย ถูกรถชนตาย ทำให้เราห่วงเปล่าๆ

การอยากได้หมาเพิ่ม ก็ควรเพิ่มแค่จำนวนที่เราไหว เรามีเวลาที่จะฝึกให้ทุกตัวให้มีนิสัยเพอร์เฟค ถ้ามีจำนวนเยอะ ความละเอียดก็จะลดลงแน่นอน ความเพอร์เฟคก็จะลดลง สรุปว่าได้แต่ปริมาณแต่คุณภาพไม่ได้ หรือ เราจะเอาคุณภาพแต่ไม่เอาปริมาณ ถ้าจะเลี้ยงหมาให้มีคุณภาพทั้งนิสัย พฤติกรรม และ ความสามารถ พี่ว่าไม่ควรเลี้ยงเกิน 3 ตัว และอย่าไปหวังพึ่งคนอื่น เพราะคนอื่นก็ไม่เก่งเท่าเรา พึ่งไม่ได้

เสียเงินซื้อหมาหนึ่งตัว หรือ ยอมเสียเงินมัดจำค่าหมาผสมพันธุ์ พี่ว่ามันถูกกว่า จำนวนเงินที่ต้องรับผิดชอบชีวิตลูกหมาหลายตัวทั้งชีวิตเขานะ ไม่ว่าจะเป็นค่าหมอ ค่าอาหาร ค่าจิปาถะ แถมเวลาความเหนื่อยที่ต้องเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ พี่ว่า ซื้อหมามาอีก 1 ตัว จะถูกกว่าที่เราจะยอมเลี้ยงลูกหมาทั้งครอก
และในอนาคตน้องก็อาจมีการเปลี่ยนแปลง เรียนจบ ทำงาน แยกครอบครัว แต่งงาน มีลูก ต่างๆนานา หมาเขามีอายุมากกว่า 10 ปีนะ แล้วหมาที่เยอะขนาดนั้น จะทำอย่างไร จะมีใครดูแลแทนแล้วไว้ใจได้เหมือนกับที่เราทำหรือไม่?

อันนี้คือที่พี่แนะนำ แต่ก็ต้องแล้วแต่น้องมิ้งคะ

"มิ้งสามารถปรับพฤติกรรมของลูกสุนัขไม่ให้กลัวเกินเหตุได้ใช่ไหมคะ"

-ปรับได้คะ
ยิ่งจำนวนหมามาก ความยากก็เพิ่มขึ้นนะ เราอาจมั่นใจว่าเราแก้เจ้าแชมโบว์ได้ไว แต่อย่าลืมว่า ลูกหมาตัวใหม่ที่ขี้กลัว อาจแก้ยากกว่านี้ก็ได้ ใครจะรู้ น้องอาจต้องใช้เวลามากกว่านี้เป็นเดือน หรือ เป็นปี ก็ได้ แล้วแต่เวลาที่เราจะมีให้เขาด้วย มีเวลาให้มากก็แก้ได้ไว มีให้น้อยก็แก้ได้ช้า

ลองดูคะ

สู้ๆ
พี่หญิงโดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 ตุลาคม 2553 เวลา:9:16:09 น.
  
สวัสดีครับพี่หญิง
ติดตามอ่านบล๊อกพี่มานานแล้ว ทั้งๆที่ตัวเองไม่มีสุนัข
ผมเสนอให้แฟนพาโซดา สุนัขของเค้าที่เป็นชิสุเพศเมียอายุน่าจะ4ปีแล้ว ไปทำหมัน
แต่แฟนบอกว่าไม่อยากพาเค้าไปเจ็บ เค้าอยู่ของเค้าดีๆ
ทะเลาะกันเลยอ่า

ผมเห็นว่าแฟนไม่ได้คิดจะให้โซดาผสมอยู่แล้ว
(เคยจะให้ผสมแต่เค้าดันไปกัดไข่ตัวผู้ซะนี่)
ตอนนี้มีสุนัขอยู่ที่บ้านเค้าตัวเดียว ไม่มีลูกแน่นอน
ผมกลัวว่าพอโตขึ้นแล้วโซดาจะเป็นมดลูกอักเสบ
(ไม่ใช่สุนัขของตัวเองก็อดห่วงไม่ได้)

พี่หญิงพอจะมีเทคนิคหว่านล้อมให้เจ้าของพาสุนัขไปทำหมันรึเปล่าครับ

ส่วนเรื่องปรับพฤติกรรมของโซดาตามวิธีของพี่หญิงเป็นอันพับไปแล้ว เค้าไม่เข้าใจเลยง่ะ มาบอกว่าผมว่าเค้าเป็นหมาอีก
T-T
โดย: killerboy วันที่: 30 พฤศจิกายน 2553 เวลา:11:59:44 น.
  
สวัสดีค่ะน้อง killerboy

"พี่หญิงพอจะมีเทคนิคหว่านล้อมให้เจ้าของพาสุนัขไปทำหมันรึเปล่าครับ"

-สุนัขตัวเมีย มีโอกาสที่จะเกิดมดลูกอักเสบอยู่แล้ว ถ้าเกิดเป็นตอนหมาอายุเยอะ ก็จะเสี่ยงถึงชีวิตได้ จะมาคิดทำหมันตอนหมาแ่ก่แล้วก็จะเีสี่ยงเยอะกว่าตอนหมายังอายุไม่เยอะ

ตอนนี้หมาไม่ได้เป็นโรคอะไร แฟนของน้องก็เลยนิ่งนอนใจอยู่ แต่ถ้าเป็นมดลูกอักเสบขึ้นมา ซึ่งก็ไม่มีใครรู้ว่า จะเป็นหรือไม่ในอนาคต ถ้าเกิดทำหมันตอนนี้ ก็ลดโอกาสเป็นโรคได้สูงทีเดียว แค่ถ้าไม่ทำหมัน ก็เสี่ยงมากกว่า

ตัวอย่างมีให้เห็นมากมาย ที่หมาเสียชีวิตจากการเป็นมดลูกอักเสบ เพราะเจ้าของไม่คิดทำหมันหมาตั้งแต่แรก มัวแต่กลัว จะมาคิดทำหมันตอนหลังก็สายเสียแล้ว เพราะน้องหมาก็จากไปแบบไม่มีวันกลับ

เช่นตัวอย่างในคห 7

หมาพันธ์เล้กตัวเมีย ควรทำหมันไหมครับ

//www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J9968911/J9968911.html


เราต้องเลี้ยงสุนัขแบบผู้เลี้ยงที่มีความรัีบผิดชอบ และ มีความรู้ด้วย ไม่ใช่ใช้แต่ใจเลี้ยง ต้องใช้ปัญญาในการเลี้ยงด้วย เรามีทางเลือกที่ดีที่ปลอดภัยให้กับสุนัข เพราะหมาไม่สามารถจะเดินไปหาหมอเพื่อขอฉีดวัคซีนให้กับตัวเองได้ ก็ต้องเป็นหน้าที่ของเราที่รักหมาแบบมีสมอง อะไรที่ดีกับหมา เราก็ควรที่จะมอบให้เขาแม้สิ่งนั้นจะเป็นสิ่งที่ขัดใจเราก็ตาม ถ้าเรามัวแต่เห็นแก่ตัว เอาความคิดเองเออเองของเราเป็นที่ตั้งโดยที่ปิดหูปิดตาจากโลกภายนอกแล้วทำให้คุณภาพชีวิตน้องหมาแย่ลง อยากจะถามว่า ที่เป็นอย่างนี้ รักหมาจริงๆเหรอ หรือ รักตัวเองมากกว่ากันแน่ ถ้ารักหมาจริงก็ต้องมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้หมาสิ

-----------------

"ส่วนเรื่องปรับพฤติกรรมของโซดาตามวิธีของพี่หญิงเป็นอันพับไปแล้ว เค้าไม่เข้าใจเลยง่ะ มาบอกว่าผมว่าเค้าเป็นหมาอีก"

-เป็นธรรมดาของผู้เลี้ยงส่วนใหญ่ของประเทศไทย ตอนหมายังไม่มีปัญหาพฤติกรรมก็ไม่สนใจที่จะคิดป้องกันหรือเรียนรู้ศึกษาหาวิธีรับมือกับปัญหาพฤติกรรม(ที่อาจจะเกิดขึ้นได้)เสียแต่เนิ่นๆ แต่เมื่อไหร่หมามีปัญหาขึ้นมา ไฟรนก้น หาทางออกไม่ได้ ก็กลุ้มใจและไม่มีความสุข

ผู้เลี้ยงส่วนน้อยที่จะเตรียมตัวรับมือเสียแต่เนิ่นๆแม้หมาของตนยังไม่มีปัญหาก็ตาม แต่เมื่อไหร่มีปัญหาพฤติกรรมขึ้นมาแบบไม่คาดฝัน เขาก็รับมือได้ ทุกปัญหาก็จะผ่อนหนักเป็นเบา

เปลี่ยนความคิดคนเปลี่่ยนยาก เปลี่ยนหมาหน่ะง่ายนิดเดียว
แต่ถ้าเจ้าของไม่ยอมเปลี่ยน หมาก็ไม่เปลี่ยน
อยากให้หมาดี เจ้าของต้ัองทำตัวดี(คือทำตัวเป็นผู้นำที่สมบูรณ์แบบ)เป็นแบบอย่างก่อน

อย่างน้อยน้อง killerboy ก็มีความรู้เรื่องจิตวิทยาสุนัขไปบ้างแล้ว ถ้าเกิดน้องหมาของแฟนมีปัญหาพฤติกรรมขึ้นมา น้องจะได้ช่วยได้ หรือ แนะนำ ปรับแก้ได้ แต่ก็ขอให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมดีที่สุด

พี่หญิง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 30 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:47:10 น.
  
พฤติกรรมโซดาไม่ค่อยมีปัญหาครับ
แค่กินยากนิดหน่อย (แบบว่าไม่กินอาหารเม็ดเลย) ไม่ค่อยชอบเด็ก แล้วก็เห่า (อันนี้ไม่เป็นปัญหากับเพื่อนบ้านครับ เพราะเห่ากันหมด)
ไม่ค่อยเห่าก่อนด้วย มีแค่เห่าตามหมาตัวอื่น แล้วก็เห่าเวลาเด็กๆมาหยอก

กับแมวก็ไม่มีปัญหาครับ ชอบไปหยอก กัดกันนิดหน่อย ไม่จริงจังอะไร
งับหางกระรอกผมไปทีนึงด้วย ตอนนั้นกลัวหางกระรอกหัก แล้วก็กลัวกระรอกวกมากัดโซดา (อันนี้เรื่องใหญ่ เขี้ยวมันยาวตั้งเซ็นนึง)

เอ ปัญหาก็ไม่น้อยนี่เนอะ แต่ยังพอควบคุมได้
ถ้าอยู่ด้วยกันสิจะจับดัดพฤติกรรมทั้งหมาทั้งคนเลย
555+

แต่อยากให้ทำหมันนี่สิ
เดี๋ยวจะลองไปกล่อมอีก(หลายๆ)ทีครับ
เพราะยิ่งนานไปยิ่งอันตราย
ทะเลาะกันนิดหน่อย แลกกับชีวิตโซดาได้ก็คุ้มล่ะ

ขอบคุณพี่หญิงมากครับ
โดย: killerboy วันที่: 30 พฤศจิกายน 2553 เวลา:16:06:24 น.
  
ในที่สุดแฟนก็ใจอ่อนครับ (หรือเค้ารำคาญ)
ยอมให้พาโซดาไปทำหมัน
รวมถึงแมวที่บ้านเค้าด้วย

ขอบคุณคร๊าบ
โดย: killerboy วันที่: 1 ธันวาคม 2553 เวลา:15:56:52 น.
  
ยินดีกับข่าวดีค่ะ

อย่านี้สิถึงเรียกว่า "รักลูกให้ถูกทาง"
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 ธันวาคม 2553 เวลา:17:39:47 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง

หลังจากที่ผ่าตัดเสร็จแล้ว ควรให้อาหารอะไรคะ เหมือนเดิม หรือว่า้เป็นอาหารอ่อน หรือว่าเหมือนเดิมแต่ลดปริมาณลงก่อน แล้วนานเท่าไหร่คะ

แล้วกิจกรรมคือให้งดการวิ่ง แต่เปลี่ยนเป็นพวกจูงเค้าเดินเบาๆซักวันละ 30 นาทีพอมั๊ยคะ

เรื่องอาหารหนูลองทำตามที่พี่หญิงแนะนำค่ะ คือ คลุกกับทูน่าในน้ำแร่ เค้ากินค่ะ แต่หนูิอยากถามเรื่องปริมาณอาหารค่ะว่าหนูให้เยอะเกินไปมั๊ย เพราะตอนเค้าเด็กๆหนูเคยให้เค้ากินพวกบาร์ฟแต่ให้ปริมาณเนื้อเยอะไปมาก (แต่เค้ากินแล้วก็ไม่ได้อ้วนนะคะตอนนั้นกลางๆผอมไปนิดด้วยหรือเพราะปกติเค้าผอมอยู่แล้ว) ทำให้ค่าตับไตเ้ค้าขึ้น แต่ตรวจเลือดบ่อยเลยรู้เร็ว ก็เลยหยุดทันแล้วกลับมาใช้อาหารเม็ดเหมือนเดิม ตอนนี้หายเป็นปกติแล้วค่ะ เป็นGSD ผู้หญิง อายุ1ปี น้ำหนัก 26kg. ตอนนี้กินANF Holistic Puppy 350g./วัน + ทูน่าในน้ำแร่ 1 กระป๋อง/วัน (น้ำหนักเนื้อ 140g.,น้ำหนักรวม 180g.)

วันจันทร์หน้าลาน่าก็จะผ่าตัดทำหมันแล้วค่ะ หนูเลยมาหาข้อมูลการดูแลเค้าเตรียมไว้ก่อน อ้อ!หนูลองใช้การฉกแบบพี่หญิงได้ผลดีค่ะ สอนเค้ารู้เรื่องขึ้นเยอะ ถ้าทำพฤติกรรมไม่พึงประสงค์เค้าจะชะงักทันทีเลย ^v^

ขอบคุณนะคะพี่หญิง
โดย: LaNa IP: 58.9.214.116 วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:18:01:45 น.
  
อีกนิดนะคะ

คือถ้าขนาดอย่างยูจินี่ อายุเท่าไหร่ น้ำหนักเท่าไหร่ แล้วกินปริมาณเท่าไหร่ แล้วออกกำลังกายเท่าไหร่หรอคะ พอดีคุณหมอบอกว่าถ้าเค้ากินโปรตีนมาก แต่ออกกำลังกายได้เหมาะสมกับการกิน ค่าไตก็จะไม่ขึ้น หนูเลยอยากรู้ของยูจิจะได้มาเปรียบเทียบกันได้บ้าง ลาน่าจะได้ดำเนินชีวิตอย่างสมดุลซักที

รบกวนพี่หญิงมาเยอะแล้ว ยังไม่ได้บอกชื่อเลย หนูชื่อภัทรค่ะ ฝากตัวด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
โดย: LaNa IP: 58.9.214.116 วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:18:20:38 น.
  
สวัสดีค่ะน้องภัทร LaNa

หลังผ่าตัดทำหมัน หมาอาจไม่กินไปวันถึงสองวันเลย แล้วหลังจากนั้นก็จะเจริญอาหารตามปกติ หมาของพี่ทั้งสามตัวพี่ให้กินอาหารเหมือนเดิมทุกอย่าง ปริมาณเท่าเดิมทุกอย่าง เพียงแต่วันสองวันแรกเขาอาจไม่กินหรือกินนิดหน่อย
ส่วนการพาออกกำลัง ก็งดไปเลยก็ได้ค่ะ เพราะหมาเขาเจ็ํบแผล เขาก็จะนอนเฉยๆซะส่วนใหญ่ พี่ว่าแค่พาเดินไปกินน้ำ พาเดินไปขับถ่ายก็เพียงพอแล้ว นอกจากนี้เขาก็จะนอนพักเอง จะไม่คึก
อาจประมาณสักวันที่ 4 ถึงเริ่มคึก เราก็แค่ควบคุมให้เขายังคงอยู่ในกฎที่เราตั้ง

รอตัดไหมก่อน แล้วค่อยพาเดินเบาๆก็ได้ค่ะ

อย่าลืมใหุ้คุณหมอสอนวิธีทำแผลให้ด้วยนะ และซื้อผ้าก็อซ /พลาสเตอร์จากคลินิกเลยก็ได้ ให้คุณหมอจัดเป็นชุดๆให้ และทานยาให้ครบ

Drug feeding for dog
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=5&gblog=4

------------

เรื่องอาหาร พี่อยากให้น้องเลือกทูน่าในน้ำแร่แบบสูตรโซเดียมต่ำ (ยี่ห้อนอติรุุส ) จะดีกว่าทูน่าแบบปกติ

ยูจิ อายุ 1ปี7เดือน หนัก 27โล เพศเมียค่ะ พอๆกับเจ้าลาน่าเลย

กิน Proplan สูตรเนื้อปลาแซลมอน วันละมื้อ (2กระป๋องครึ่งผสมกล้วยน้ำหว้า 2 ลูกและทูน่าครึ่งกระป๋อง บางวันจะคลุกโยเกริตรสธรรมชาติไป 3 ช้อนโต๊ะ)

ออกกำลังกาย
-วิ่งตอนเช้า 4 กิโล(วิ่งจ็อกกิ้งกับพี่)ตบท้ายด้วยการเดิน
-ฝึก tricks เล็กน้อย
- ตอนบ่ายเดินสายพาน 1 ชั่วโมง /พัก /แล้วกินข้าว
-ตอนเย็นพาเดินในสายจูง 25-30 นาที

สู้ๆนะคะ

พี่หญิง

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:19:33:28 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง

หนูอยากทราบว่าการทำหมันสุนัขเนี่ย คือเค้าจะตัดออกทั้งมดลูกและรังไข่ใช่มั๊ยคะ แล้วอย่างนี้จะทำให้นิสัยของสุนัขเปลี่ยนไปรึเปล่า เช่น จากสุนัขเด็กร่าเริง ก็เปลี่ยนเป็นเหมือนสุนัขแก่ที่ไม่ค่อยเล่น นอนอย่างเดียว ดูไม่สดใสไม่สนุกสนาน หนูแค่กลัวว่าเค้าจะไม่มีความสุขหน่ะค่ะ

แล้วถ้าไม่มีรังไข่ ไม่มีฮอร์โมนแล้วจะทำให้กระดูกเค้าเปราะหรือเปล่าคะ นอกจากนี้ยังมีผลเสียอะไรอีกบ้างมั๊ยคะ

คือว่าสาเหตุที่หนูต้องพาเค้าไปทำหมันเพราะว่า ตอนเค้าเด็กๆหนูเคยพาเค้าเข้าโรงเรียน(ที่มีชื่อมากพอสมควร) คิดว่าเชื่อถือได้ แต่ก็ไม่ใช่เลย เค้าเข้าเรียนได้ประมาณเกือบหกเดือน แต่หนูให้เค้ากลับบ้านทุกอาทิตย์ค่ะ แล้วหลังจากครั้งสุดท้ายเค้าก็มีอาการป่วย

1.ติดลำไส้อักเสบ
2.ค่าตับกับค่าไตผิดปกติมาก ซึ่งอาหารหนูซื้อไปเองเป็นเกรดพรีเมี่ยมที่มีชื่อ ซึ่งไม่น่าจะมีปัญหาเลย เหมือนกับว่าจะถูกเปลี่ยนอาหาร
3.ติดโรคพยาธิในเม็ดเลือด
4.ช่องคลอดอักเสบ

สามโรคแรกเนี่ยหนูใช้เวลาเป็นเดือน นั่งเฝ้านอนเฝ้าดูแลป้อนข้าวป้อนยากันทุกวัน เข้าออกโรงพยาบาลแทบทุกวัน ป้อนยามื้อนึงเกือบสิบเม็ด รักษาจนหายหมด เหลือโรคสุดท้ายเนี่ยแหละค่ะที่ไม่หาย ย้อนกลับไปเมื่อประมาณเดือนที่ห้าของการฝึก ทางศูนย์แจ้งว่าอาทิตย์นี้ไม่ให้สุนัขกลับบ้านเพราะมีฮีส หนูก็เลยไปเยี่ยมเค้าแทน แต่ว่าตอนนั้นหนูไม่เคยเลี้ยงตัวเมียก็เลยไม่ได้สังเกตุว่าอวัยะเพศเค้าไม่บวม เห็นแค่มีเลืิอดรอบๆ ซึ่งพอลาน่ากลับมาอยู่บ้านเลิกการฝึกไปแล้ว(ทะเลาะกับศูนย์ฝึกไปเลย) ก็มีฮีสอีก ลองทบทวนดูว่าเดือนเดียวแล้วกลับสัดมันเร็วมาก ประกอบกลับครั้งนี้อวัยวะเพศเค้าบวม แต่ครั้งที่แ้ล้วไม่บวม และครั้งนี้หนูก็ให้คุณหมอเอาเซลล์ไปตรวจให้แน่เลยว่าใช่การเป็นสัดรึเปล่า สรุปว่าใช่แน่ หนูเลยแน่ใจแล้วว่าครั้งที่แล้วไม่ใช่การติดสัดแน่นอน แต่น่าจะเกิดจากการถูกกระแทกที่ช่องท้องอย่างแรงจนเลือดออก แล้วเค้าก็ปกปิดความผิด ไม่บอก ไม่รักษาให้ถูกต้อง หนูพยายามรักษา ยาใช้หมดทุกตัวแล้ว(Clavumox, Enrofloxacin, Cephalexin, Sulfa) แต่ไม่ตอบสนองเลยค่ะ ช่องคลอดอักเสบไม่หาย ได้แค่ยื้อไว้ไม่ให้เชื้อมันโตแล้วลามเข้ามดลูกหรือกระแสเลือด มีแค่ Enrofloxacin ที่เหมือนจะตอบสนองแต่กินได้แค่ 3 วันค่าไตพุ่งทะยาน เหมือนว่าลาน่าจะล้างยานี้ไม่ได้ ถ้าให้กินจนครบสงสัยไตจะพังก่อน เลยต้องหยุดแล้วลองใช้ยาอื่นที่ไม่มีผลต่อไตแน่ๆ แต่ก็เหมือนเดิมคือไม่ตอบสนอง คราวนี้คุณหมอเลยบอกว่า ในเมื่อช่องคลอดอักเสบใช้ยาตัวอื่นไม่ตอบสนองเลย การจะให้กินยายื้อเอาไว้นานๆมันก็ไม่ดี ก็ควรให้ทำหมันซะเพราะเค้าถูกกระแทกแต่เล็ก มดลูกคงไม่แข็งแรงแล้ว และจะไวกับเชื้อโรคมากขึ้นอีก ถ้าเก็บมดลูกไว้แล้วเชื้อจากช่องคลอดมันค่อยๆลามเค้าไปลึก กลายเป็นมดลูกอักเสบตามมาทีหลังจะยิ่งแย่ ผ่าตัดก็ยิ่งเสี่ยง สู้ตัดออกซะก่อนแล้วเชื้อมันจะเหลือแค่ปากตอ เราอาจจะยอมใช้ Enro แต่ในโดสไม่มาก ไม่กี่วันพอให้เชื้อที่เหลือตรงตอหาย น่าจะเอาอยู่ ด้วยเหตุนี้แหละค่ะ หนูถึงต้องพาเค้าไปทำหมัน หนูเลยอยากทราบด้วยว่าการทำหมันนี่คือต้องตัดรังไข่ด้วยใช่มั๊ยคะ ถ้าไม่ตัดเพื่อให้มีฮอร์โมนอยู่จะเป็นอย่างไร กระดูกจะเปราะมั๊ย แล้วมีข้อเสียอะไรบ้าง

หนูอยากให้เค้าหายป่วยจริงๆซักที ตั้งแต่เลี้ยงเ้ค้ามาจนอายุได้ 1 ปี หนูไปโรงพยาบาลทุกเ้ดือน เดือนนึงหลายครั้ง ตัวลาน่าเองก็เจาะเลือดไป 9 รอบแล้ว เพราะต้องเปลี่ยนยาบ่อย ต้องทดสอบให้แน่ว่ายาจะไม่ทำลายตับไตของเค้า เห็นแล้วสงสาร เค้าคงไม่เข้าใจว่าทำไมต้องเอาเข็มมาจิ้มเค้าบ่อยๆ

ขอบคุณมากๆเลยนะคะพี่หญิง
โดย: ภัทร(LaNa) IP: 61.90.69.150 วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:17:41:58 น.
  
ปล.บางทีพี่หญิงอาจสงสัยว่าทำไมมาปรึกษาเรื่องปัญหาสุขภาพ ไม่ใช่เรื่องพฤติกรรม

คือว่าหนูก็คุยกับคุณหมอ จนคุณหมออาจจะรำคาญไปเลย หนูลองหาข้อมูลศึกษาอะไรต่างๆแล้ว แต่หนูรู้สึกว่าคุณหมอเนี่ยยังไงก็ยังไม่เท่าคนที่มีประสบการณ์จริงๆ เพราะคุณหมอหรือหนังสือก็อาจจะเป็นการศึกษา แต่ไม่ได้มีการตามผลจริงจัง ใกล้ชิด เจาะลึก แ้ล้วทุกเคสก็แน่นอนว่าไม่มีทางเหมือนกันทุกครั้ง (เหมือนการจ่ายEnroที่สุนัขบางตัวล้างยาได้ บางตัวล้างไม่ได้ แต่ไม่มีบันทึกในข้อมูลของEnroเลยว่ามีสุนัขที่กินแล้วเป็นพิษต่อไตเหมือนลาน่า ที่แน่ใจเพราะว่าตอนนั้นลาน่าใช้ชีวิต กินทุกอย่างเหมือนเดิม ไม่มีเพิ่มเติมหรือลด นอกจากEnroค่ะ และมีการตรวจเลือดก่อนและหลังการใช้ยาเสมอค่ะ) แต่หนูเห็นว่าพี่หญิงดูแลเด็กๆทั้ง3อย่างดี ใกล้ชิดตลอด แล้วจีจี้เองก็ทำหมันมาได้2ปีกว่าแล้ว(ใช้มั๊ยคะ) เพราะอย่างนั้นสิ่งที่เ้ปลี่ยนไป พฤติกรรม สุขภาพต่างๆ พี่หญิงคงจะสังเกตุและติดตามตลอด หนูเลยอยากได้ความรู้จากผู้ที่มีประสบการณ์จริงหน่ะค่ะ (เพราะถ้าคนที่ไม่เคยเลี้ยงสุนัขหรือไม่เคยได้ลองรักสุนัข จะไม่รู้เลยว่าเวลาเห็นเค้าป่วย แล้วเรารักษาให้เค้าไม่ได้มันกลุ้มใจเสียใจขนาดไหน)

ต้องรบกวนพี่หญิงด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆจากใจจริงๆค่ะ
โดย: ภัทร(LaNa) IP: 61.90.69.150 วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:18:02:46 น.
  
ตอบน้องภัทร(LaNa)

การส่งหมาไปฝึกก็มีปัจจัยเสี่ยงหลายอย่าง ทั้งติดโรค ถูกเปลี่ยนอาหาร ต่างๆนานา คนมักคิดว่า ให้หมานั่ง ยืน คอย ยืนสวัสดีสองขาได้แล้วจะทำให้หมานิสัยดีเชื่อฟัง ไร้ปัญหาพฤติรกรรม แต่เป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะแค่หมานั่งสวัสดีได้ นั่งได้ หมอบได้ ไม่ได้ทำให้หมานิสัยดี จะให้หมานิสัยดี เคารพบ้าน เคารพคนในบ้าน เจ้าของก็ต้องสอนเอง ปรับพฤติกรรมเอง และ ต้องทำที่บ้าน ที่ที่เขาใช้ชีวิตอยู่เป็นประจำ

การทำหมันสุนัขก็จะตัดทั้งมดลูกออกไปเลย และทำการดมยาสลบก็จะปลอดภัยกว่าการฉีดยาสลบ และทำการผ่าตัดตอนที่หมาปกติๆมดลูกไม่ได้อยู่ในภาวะอักเสบก็จะเสี่ยงน้อยกว่าการทำการผ่าตัดขณะที่มดลูกกำลังอักเสบ หรือ ไตไม่ปกติ เพราะฉะนั้นก่อนผ่าตัดก็ต้องทำตอนที่ร่างกายเขาขณะนั้นสมบูรณ์ที่สุด ค่าตับไตปกติ มดลูกหรือช่องคลอดยังปกติไม่อยู่ในภาวะอักเสบ

การทำหมันไม่ได้ทำให้กระดูกบางหรือจ๋อย ไม่ร่าเริง อ้วน อะไรแบบที่เราคิด เพราะไม่เหมือนกับกรณีของคนที่ผู้หญิงถูกตัดรังไข่ออกไปแล้วขาดโฮร์โมน ทำให้กระดูกบาง ซึ่งหมาไม่เหมือนกับคนนะ อย่าเอามาปนกัน

ทำหมันแล้วหมาเรียบร้อยขึ้น ไม่คึก คนก็เลยคิดว่าหมาไม่มีความสุข น้องต้องตีึความเรื่อง "หมามีความสุข" เสียใหม่นะค่ะ คนมักคิดว่า หมาที่วิ่งวุ่นไปมา เห่าระรัว กระโดดโลดเต้น เหมือนเด็กตอนได้ไอติมคือหมาที่มีความสุข แต่หมาที่นอนผ่อนคลาย ชมนกชมไม้ คือหมาที่ไม่มีความสุข ต้องกลับกันนะคะ หมาที่คึก วิ่งวุ่นไปมา เห่าบ้าคลั่ง ไฮเปอร์ นั้นคือหมาที่ไม่มีความสุขค่ะ นั่นคือหมาที่มีปัญหาพฤติกรรมต้องเอาไปเปรียบเหมือนกับคนที่ติดยาบ้าไม่มีสติอยู่กับตัว ส่วนหมาที่นอนชมนกชมไม้ ผ่อนคลาย นั่นแหละหมาที่สมดุล หมาที่มีความสุขที่สุด และหมาจรตามท้องถนน นอนเฉยๆ สงบๆ นั้นแหละหมาที่มีความสุข น้องต้องทำความเข้าใจเสียใหม่ หมาไม่ใช่คน หมาคิดไม่เหมือนคน
เรื่องปัญหาพฤติกรรม ฮอร์โมนก็ส่วนหนึ่ง วิธีเลี้ยงส่วนใหญ่ การทำหมันก็ทำให้เรารับมือกับพฤติกรรมได้ง่ายขึ้นเพราะตัดปัจจัยเรื่องฮอร์โมนออกไป แต่หมาจะดีหรือไม่ขึ้นกับการเลี้ยงดูซะส่วนใหญ่ค่ะ

ส่วนเรื่องอ้วน ถ้าเราไม่พาหมาออกกำลัง และให้หมากินเยอะเกินไป หมาก็อ้วนค่ะ อันนี้เหมือนกับคน ถ้าคนไม่ออกกำลังกาย กินและนอนอย่างเดียวก็อ้วนเช่นกัน

ส่วนหมาทั้งสามตัวของพี่ทำหมันตั้งแต่เขาอายุ 6 เดือน จีจี้ก็ทำหมันมา 3 ปีแล้ว ก็แข็งแรง เป็นปกตินะค่้ะ พี่ฝึกให้เขาเป็นหมาสงบ นอนชมนกชมไม้เฉยๆ ไม่อนุญาตให้มีความตื่นเต้นในบ้าน แล้วถ้าอยากให้เขาทำงาน อยากให้เขาฝึก เขาก็จะมีพลังที่จะฝึกกับเราได้ ไม่ได้ทำให้เขาอืดแต่อย่างใด เขาไม่อ้วนเพราะพี่พาเขาออกกำลังกายและจำกัดปริมาณอาหาร ให้เขากินแต่พอดี พอกับกิจกรรมที่เขาต้องทำในแต่ละวัน

ข้อเสียของการทำหมันในเพศเมียก็มีนะคะตามที่เขามีการสำรวจในต่างประเทศ ก็มีเรื่องควบคุมการฉี่ ตอนนอนถ้าเขาปวดฉี่ก็จะฉี่ไหลเลย ประมาณนั้น แต่ก็พบได้ส่วนน้อย

แต่่จีจี้ กะยูจิ การขับถ่าย ฉี่ อึ ก็เป็นปกติค่ะ ไม่มีฉี่เล็ดแต่อย่างใด ควบคุมได้เป็นปกติ

ลองดูนะคะ เพราะสุนัขที่ต่างประเทศ เขาทำหมันกันซะส่วนใหญ่นะ พวกที่ไม่ทำหมันก็เป็นพวกฟาร์ม หรือพวกที่มาจากประเทศโลกที่สาม หรือ พวกที่มาจากประเทศที่กำลังพัฒนาซึ่งมักมีความเชื่อที่ผิดๆกับเรื่องการทำหมันโดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:20:33:30 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง
อยากจะทราบเรื่องเกี่ยวกับการเปลี่ยนที่นอนให้สุนัขหน่ะค่ะ
แต่เดิมลาน่าเค้าก็มีกรงอยู่แล้ว ก็นอนคนเดียวข้างนอกในกรงตอนกลางคืนตั้งแต่เด็ก ไม่มีปัญหา ไม่ร้องโวยวายอะไรค่ะ ถึงเวลาก็เข้ากรงแต่โดยดี แต่กรงเดิมกันฝนได้ไม่ดี ภัทรก็เลยสั่งบ้านมาให้เค้าแทนตั้งไว้ที่ชานหน้าบ้านค่ะ กลางคืนฝนตกจะได้ไม่เป็นห่วง เลยอยากจะทราบว่า ถ้าเราเปลี่ยนที่นอนให้เค้าแบบนี้ จะมีปัญหาว่าไม่คุ้น ไม่ยอมนอน โวยวายอะไรแบบนี้มั๊ยคะ หรือว่าเค้านอนคนเดียวมาตลอดอยู่แล้ว ยังไงก็ไม่มีปัญหานอนได้แน่ หรือว่าถ้ามีปัญหาเราควรทำยังไงให้เค้าคุ้นเคยกับบ้านใหม่คะ (บ้านจะมาส่งประมาณบ่าย 3 ลาน่าเข้านอนประมาณหกโมงครึ่งค่ะ)
ขอบคุณค่ะพี่หญิง
โดย: ภัทร(LaNa) IP: 58.11.21.222 วันที่: 1 เมษายน 2554 เวลา:18:44:01 น.
  
ตอบน้องภัทร(LaNa)

พี่ว่าไม่น่าจะมีปัญหานะ เราก็ฝึกให้เขาคุ้นเคยกับกรงอันใหม่ตามนี้

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

เคล็ดลับก็อันเดิมคือ

ให้หมาเข้ากรง เปิดกรงไว้ แล้วรอจนกว่าเขาจะหมอบด้วยตัวเขาเอง และเขาหมอบอยู่อย่างนั้นไม่ออกมา แล้วเราค่อยปิดประตูกรง นั่นคือหมายอมรับกรง และยินดีอย่างเต็มใจที่จะอยู่ในกรง

แต่ถ้าเรารีบ หมายังไม่ทันหมอบเลย หมายังพยายามจะออกจากกรง หัวดันประตู แล้วเราปิดประตูใส่ รับรองว่าหมาอาจร้องได้ เพราะนั้นคือการขังเขา เขายังไม่ยอมอย่างเต็มใจ

เมื่อบ้านมาส่ง น้องก็ฝึกได้เลย ฝึกหลายๆรอบ แต่ละรอบลองให้เขาอยู่สัก 5 นาที แล้วปล่อยออกมาทำกิจกรรมตามปกติ แล้วผ่านไปสักชั่วโมงก็ฝึกให้เขาอยู่กรงใหม่ อาจให้เขาอยู่นานขึ้นเป็น 20 นาที เป็นต้น
เราจะฝึกกี่ครั้งก็ได้ แล้วก็ให้อยู่จริงเลยคืนนั้นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 เมษายน 2554 เวลา:19:26:19 น.
  
พี่หญิงคะ รบกวนอีกนิดนะคะ
บางวันพอลาน่าเข้านอน ตอนแรกก็สงบดีนะคะ เข้าไปนอนไม่มีอะไร แต่พอสักพักเค้าก็ลุกขึ้นมาคว่ำถ้วยน้ำ เล่นน้ำ จนที่นอนเปียกไปหมด พอที่นอนเปียกเค้าก็จะโยเย ประมาณว่านอนไม่ได้ ก็จะร้อง แต่ภัทรก็ไม่เคยออกไปดูนะคะ เพราะกลัวเค้าจะติดดนิสัยว่าเล่นน้ำหก ร้องเสียงดังแล้วจะมาเปิดกรงให้อะไรแบบนี้หน่ะค่ะ ไม่เคยออกไปดูแต่รู้ได้เพราะว่าถ้าคืนไหนเค้าร้องโยเย เช้าเปิดกรงจะเห็นเลยว่าถ้วยน้ำคว่ำ พื้นกรงจะเป็นคราบน้ำแห้งๆอะไรแบบนี้หน่ะค่ะ ถ้าเป็นแบบนี้จะแก้ปัญหาได้ยังไงคะ เพราะว่าไม่สม่ำเสมอ นานๆที และชอบเป็นเวลากลางคืนด้วย หรือว่าความจริงแล้วตอนนอนกลางคืนไม่จำเป็นต้องมีน้ำก็ได้คะ
โดย: ภัทร(LaNa) IP: 58.9.32.108 วันที่: 1 เมษายน 2554 เวลา:20:08:28 น.
  
ขอบคุณนะคะพี่หญิง
โดย: ภัทร(LaNa) IP: 58.9.32.108 วันที่: 1 เมษายน 2554 เวลา:20:10:15 น.
  
ตอบน้องภัทร(LaNa)

ตอนยูจิ และ โยจาของพี่ตอนเล็กๆ เขาก็ชอบคว่ำจานน้ำให้เปียกพื้นกรง พี่ก็เลยซื้อชามหินทราย ที่เขาสำหรับปลูกต้นไม้น้ำ แต่ทำจากหินและหนัก หมาคว่ำไม่ได้ ก็เอามาล้างให้สะอาดแล้วใส่น้ำให้กินแล้วเอาไว้ในกรง เขาคว่ำไม่ได้อีกต่อไป พอเขาเลิกนิสัยคว่ำจานน้ำ(เพราะคว่ำไม่ได้)พี่ก็ค่อยเปลี่ยนเป็นจานน้ำหมาปกติ หมาก็ไม่คว่ำเล่นแล้ว

ลองดูนะ ลองเปลี่ยนเป็นชามหินดู
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 เมษายน 2554 เวลา:21:13:02 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง

ภัทรมาพร้อมปัญหาอีกแล้วค่ะ ต้องขอรบกวนพี่หญิงด้วยนะคะ คือว่าบ้านหลังใหม่ที่ซื้อมาให้ลาน่า ลาน่าเค้าแทะขอบประตู ขอบหน้าต่างหมดเลยค่ะ ทั้งที่ตอนเช้า ตอนเย็นก่อนเข้านอนก็จับเค้าออกกำลังกายแล้วนะคะ พอเข้าบ้านก็นอนหลับไปเลยไม่งอแง แต่คิดว่าเค้าน่าจะตื่นกลางดึกแล้วก็ไม่มีอะไรทำเลยแทะบ้านหรือเปล่า ทั้งที่ก็ทิ้งของเล่น ของแทะไว้ให้ในบ้านแล้วนะคะ แต่เวลาเค้านอนกลางวัน นอนเล่นในบ้านก็ไม่เคยแทะ มาแทะตอนกลางคืนที่ทุกคนหลับไปแล้วเนี่ยสิคะ

ส่วนเรื่องน้ำ พอเปลี่ยนเป็นชามหินหนัก เค้าคว่ำไม่ได้ เค้าก็เอาปากคาบแล้วก็พยายามลากๆๆๆจนน้ำมันกระเฉาะ หรือไม่ก็เอาเท้าตัวเองลงไปตะกุยน้ำบ้าง กระทืบน้ำบ้าง จนมันหกเลอะเทอะ แบบนี้จะทำยังไงดีคะ เพราะว่าพฤติกรรมพวกนี้เค้าไม่เคยทำตอนกลางวันเลยค่ะ จะทำแค่ตอนกลางดึกตื่นขึ้นมาอะไรแบบนี้หน่ะค่ะ

ขอบคุณนะคะพี่หญิง
โดย: ภัทร(LaNa) IP: 58.11.58.29 วันที่: 6 เมษายน 2554 เวลา:9:39:03 น.
  
ตอบน้องภัทร(LaNa)

เหมือนหมาของพี่ตอนที่ได้บ้านหมามาใหม่ๆ และตอนเขายังเด็กก็จะคันฟันก็จะกัดบ้านหมา พี่ก็ต้องคอยเงี่ยหูฟัง ถ้าได้ยินเสียงครืดๆๆ ก็จะส่งเสียงเตือนหรือเคาะบ้านเพื่อเป็นการตักเตือน แต่จะถือเป็นข้อยากเพราะเราจะพลาดได้ ก็จะทำให้แก้การกัดกรงได้ช้า เพราะจะมีบางโอกาสที่เขาแอบทำผิดได้ ในเมื่อเราเตือนเขาไม่ทันได้ทุกครั้ง เขาก็จะแอบทำผิดได้เรื่อยๆ เราก็ตอ้งคอยเงี่ยหูฟังในช่วงแรกๆ จะได้เตือนทัน

หรือน้องจะใช้ Baby monitor ก็ได้ ตั้งกล้องไว้ตรงกรง แล้ว มีตัวจอภาพติดตัวเราไว้ เราก็จะได้มองเห็นเขาว่า เขาทำอะไรในกรง กัดกรงหรือยัง โดยที่เราไม่ต้องนั่งเฝ้า เพราะเราสามารถดูผ่านจอที่พกพาไปกับเราได้ทุกที่ในบ้าน เราจะได้ออกมาเตือนทัน พี่ก็ใช้แบบนี้ในช่วงแรก เพราะเราจะได้ไม่พลาดเวลาเขาทำผิด แล้วพฤติกรรมนี้จะหายไปในที่สุด

เรื่องชามหิน มีทางออกสองทาง
-วิธีแรก เติมน้ำไม่ต้องเต็ม เติมแค่ครึ่งเดียว
-วิธีที่สอง เอาชามน้ำตั้งไว้นอกบ้าน แล้วพาเขาออกมากินน้ำรอบสุดท้ายก่อนเขาเข้านอน เขาจะได้ไม่ต้องเล่นน้ำในบ้าน เพราะโดยปกติแล้ว ตอนหมาจะนอน เขาจะนอนยาว ไม่ค่อยลุกมากินน้ำ และอากาศเย็นสบายเขาก็จะไม่กินน้ำก็ได้

แต่ถ้าเราต้องเอาเขาไว้ในกรงตอนกลางวันเพราะเราต้องออกไปข้างนอก เราต้องยอมเอาชามไว้ในกรง และเติมน้ำเต็มไว้ เพราะเขาจะได้กินน้ำได้เมื่อเขาต้องการ เพราะตอนกลางวันมีไอร้อน เขาก็ต้องการน้ำเพื่อไประบายความร้อนในตัว ดังนั้นน้ำห้ามขาด

ลองดูค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 เมษายน 2554 เวลา:14:38:45 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง
ภัทรอยากทราบว่าเสื้อชูชีพของมะหมาหาซื้อได้ที่ไหนหรอคะ ว่าจะพาลาน่าไปเที่ยวทะเลบ้างหน่ะค่ะ แล้วเป้สะพายหลังสุนัขพอที่จะหาซื้อในไทยได้บ้างมั๊ยคะ

ถ้าเป็นกรณี เวลาพาลาน่าไปเดินเล่น เค้าก็เดินเล่นร่าเริงดี เจอใครก็ไม่ขู่ไม่ดุ มีแบบดมๆมือบ้างแล้วก็ผ่านไป แต่ถ้าเกิดเจอใครที่อยู่ๆกระโตกกระตากเข้ามาคุย หรือเข้ามาในระยะประชิดแล้วทำท่าไม่เรียบร้อย พูดเสียงดัง วิ่งเข้ามาหรืออะไรแบบนี้หน่ะค่ะ เค้าจะเห่าแล้วกระโจนเข้าไปทันที แบบต้องรีบกระตุกกลับมาแบบนั้นหน่ะค่ะ ถ้าพฤติกรรมแบบนี้จะเข้าลักษณะไหนหรอคะ เค้าไม่ไว้ใจคน ก้าวร้าว หรือว่าเป็นอย่างอื่นคะ แล้วมีวิธีแก้ไขยังไงบ้าง

ปล.เหมือนมาถามผิดบล๊อกเลย แต่พอดีภัทรถามไว้ในบล๊อกนี้ซะเยอะแล้วพี่หญิงก็มีแฟนคลับเยอะด้วย เลยคิดว่าทิ้งไว้ที่เดียวพี่หญิงน่าจะหาง่ายกว่า ถ้าทำให้บล๊อกพี่หญิง งงๆ ต้องขอโทษด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะพี่หญิง
โดย: ภัทร(LaNa) IP: 115.87.136.65 วันที่: 7 เมษายน 2554 เวลา:19:45:41 น.
  
ขอเพิ่มอีกนิดนะคะ

แล้วก็มีกรณีที่มีคนนั่งใกล้ๆเรา ลาน่าเค้าก็ไม่ได้ขู่อะไร มีเข้าไปดมๆ เค้าก็ยื่นมือมาให้ดมลาน่าก็ดม แล้วก็เดินออกมา ไม่มีอะไร แต่พอเค้ายื่นมือมาจะจับตัวลาน่าปุ๊บ จะเกิดอาการทันที เห่าพร้อมกระโจนเลยแบบนั้นหน่ะค่ะ (คือตอนแรกภัทรเองก็ไม่คิดว่าเค้าจะยื่นมือมาจับตัวลูบหัวอะไรแบบนี้หน่ะค่ะ นึกว่าจะแค่ให้ดมเฉยๆเลยไม่ได้ระวังอะไรมาก) เกรงว่าวันนึงถ้ากระตุกไม่ทันเค้าจะกัดคนอื่นเข้าให้ กรณีอย่างนี้ภัทรควรทำยังไงคะ หรือว่าเป็นเรื่องปกติของหมาที่เค้าไม่อยากให้คนแปลกหน้าจับตัวเค้าเพราะเค้าไม่วางใจ

ขอบคุณค่ะพี่หญิง
โดย: ภัทร(LaNa) IP: 115.87.136.65 วันที่: 7 เมษายน 2554 เวลา:19:50:28 น.
  
สวัสดีค่ะน้องภัทร(LaNa)

พี่เข้ามาตอบช้า ต้องขอโทษด้วยนะจ๊ะ

ดีมากเลยน้องภัทร น้องตอบต่อๆกันไปในบทความเดียวกันเลย พี่จะได้ตามอ่านทวนได้สะดวก เรื่องราวก็ไม่ตกหล่น

-------------------------
เสื้อชูชีพหาซื้อได้ที่ร้าน Pet shop ใหญ่ๆทั่วๆไป เช่น มนูญเพ็ทชอป หรือ ตามสถานที่ที่มีสระว่ายน้ำสุนัข เขาก็จะมีเสื้อชูชีพสุนัขขาย
ส่วนเป้สะพายหลังสุนัขมีขายในไทยแต่อยู่ในเวปขายของสุนัขเป็นเวปไทย ต้องลองหาดู หรือ หาซื้อได้ที่เวป amazon.com
ของพี่ซื้อมาจากUSA และของยูจิสั่งซื้อมาจากamazon.com
----------------

หมาที่ไม่สมดุล เช่น ขี้ระแวงมากกว่าปกติ หรือ วางอำนาจเหนือมากกว่าปกติ เขาจะมีความระมัดระวังตัวสูงถ้ามีใครเข้ามาแบบที่ทำให้เขากังวลหรือไม่ไว้วางใจ เขาก็จะมีการตั้งท่ีาป้องกันตัว สิ่งที่ทำให้เขาต้องตั้งท่าป้องกันตัวก็เพราะเราเป็นที่พึ่งให้เขาไม่ได้ นอ้งไม่ทำตัวเป็นผู้ันำเขา ณ ตอนนั้น เขาเลยต้องเข้าสู่โหมดปกป้องตัวเอง

เมื่อน้องเจอเหตุการณ์ที่มีคนเข้ามาทักน้องหมา น้องก็มีความกังวล ไม่มั่นใจ กลัว ซึ่งพลังงานเหล่านี้ถือว่าเป็นพลังงานลบ และไม่ใช่ภาวะจิตใจของจ่าฝูงที่หมาจะพึ่งได้ ประกอบกับหมามีความระแวงมากกว่าปกติ ประกอบกับเราก็พึ่งไม่ได้ หมาก็เลยต้องพึ่งตัวเอง นั้นเองน้องถึงเห็นหมาเข้าสู่โหมดก้าวร้าวขึ้น

สิ่งที่จะทำให้หมาไม่เข้าสู่โหมดป้องกันตัว ก็คือ เราต้องมีภาวะจิตใจเป็นผู้นำในทุกสถานการณ์ และโดยเฉพาะเวลาที่สุนัขไม่สมดุล เรายิ่งต้องแสดงความเป็นผู้นำ และต้องนิ่งถึงที่สุด คือ ห้ามกลัว ห้ามกังวล เราต้องคุมสถานการณ์ได้

สิ่งที่น้องต้องทำคือ
-ห้ามกลัว ห้ามกังวล ห้ามคิดล่วงหน้าในสิ่งที่แย่ๆว่าต้องเกิดขึ้นแน่ๆ ถ้าน้องคิดแต่เรื่องที่แย่ๆ หมาก็จะทำสิ่งที่แย่ๆตามที่น้องคิด เพราะฉะนั้นต้องหัวโล่งๆ มั่นใจ และคิดแต่ภาพดีๆในหัว

-น้องต้องบอกใ้ห้คนที่มาทักน้องหมาว่าต้องทำตัวอย่างไรถึงจะเหมาะสม หรือ เลือกคนที่เข้ามาแบบสุภาพ และัเลือกคนที่ให้ความร่วมมือกับเรา ถึงจะให้เขาทักหมาของเรา นี่คือสิ่งที่น้องต้องทำ ทำในสิ่งที่เราควบคุมสถานการณ์ได้

สิ่งที่ทำให้หมาสบายใจ และหายกังวลได้ก็คือ กลิ่น
หมาที่ขี้ระแวง ขี้กลัว ไม่ไว้ใจคน ก็คือ หมาที่ไม่ยอมใช้จมูกดม
ถ้าหมาได้ดม เขาก็จะได้กลิ่น การได้กลิ่นเปรียบเหมือนการแลกนามบัตร การจับมือทักทายในโลกมนุษย์ เมื่อหมาได้กลิ่น เขาก็จะไว้ใจคนๆนั้น เขาก็จะไม่กลัว ไม่เข้าจู่โจมคนๆนั้น

เพราะฉะนั้น น้องต้องให้หมาเข้าไปดมคนๆนั้นก่อน แล้วคนๆนั้นต้องไม่มองไม่พูดไม่สัมผัส ให้เขายืนเฉยๆ จนกว่าเจ้าลาน่าจะเอาจมูกไปดุนมือคนๆนั้นหรือเอาตัวไปสี เมื่อนั้นแปลว่าลาน่าไว้ใจและยอมให้คนๆนั้นสัมผัสตัว เราถึงให้คนนั้นลูบตัวได้ ถ้าลาน่าไม่เอาัตัวไปสี ไม่เอาหัวไปไถมือ ไม่เอาจมูกดุนมือ ก็ไม่ต้องให้คนๆนั้นลูบหัวลูบตัว

เราต้องให้หมาค่อยๆปรับตัว ค่อยๆสร้างความไว้ใจกับคนแปลกหน้าก่อนในช่วงการปรับพฤติกรรมแรกๆ เพื่อให้เขาเก่งขึ้น มั่นใจขึ้น แล้วต่อไปเขาเจอคนที่เข้ามาแบบจู่โจม เขาก็จะไม่กลัว และไม่จู่โจมในที่สุด

และเมื่อไหร่ลาน่าแสดงอาการเห่า หรือกระโจนเข้าใส่ น้องก็ต้องกระตุกเชือกจูง หรือ ส่งเสียงเตือนทันที ที่สำคัญต้องเตือนก่อนที่เขาจะกระโจน หรือก่อนเห่า จะถือว่าเป็นการแก้ที่ได้ผล
ซึ่งน้องต้องหัดสังเกตอาหารก่อนที่เขาจะกระโจน ก่อนที่เห่า เป็นอย่างไร เราจะได้เตือนทัน

อ่านเพิ่มเติม

No touch! No talk! No eye contact!
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=05-08-2009&group=7&gblog=8

น้องหมาตัวใหม่ ยังไม่ยอมรับคนในบ้าน ไม่ยอมเข้าใกล้ ไม่ยอมให้จับตัว ต้องทำอย่างไร?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=16
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 เมษายน 2554 เวลา:19:39:13 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง

วันนี้ภัทรอยากขอคำแนะนำเรื่องกลูโคซามีนหน่อยค่ะ (ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องพฤติกรรมเลย แต่พอดีเห็นเด็กๆของพี่หญิงสมบูรณ์แข็งแรงกันถ้วนหน้าหน่ะค่ะ) ถ้าภัทรจะให้ลาน่าเค้ากินกลูโคซามีนเพื่อป้องกันเรื่องข้อสะโพกเสื่อมนี่จะดีไหมคะ แล้วยูจิกินรึเปล่า แต่ปกติแล้วลาน่ากินแคลเซี่ยมเสริมทุกวันค่ะ พอดีภัทรเป็นห่วงเรื่องข้อสะโพกมากๆเลย เพราะเห็นGSDเป็นกันเยอะมาก แต่ว่าพ่อแม่ของลาน่าผ่านการคัดพันธุ์ทั้งคู่แล้วนะคะ ส่วนลาน่าตอนนี้ก็ร่าเริง ไม่มีอาการเจ็บปวดไม่อยากเดินหรือไม่ิอยากลุกเลยค่ะ พอออกกำลังกายเสร็จ จับขายืดๆหดๆบีบๆนวดๆ ก็ไม่เจ็บไม่ขัดขืนค่ะ ปกติดีทุกอย่าง แบบนี้ควรให้กินกลูโคซามีนเพื่อป้องกันไหมคะ หรือว่าถ้าไม่มีปัญหาอะไรก็ไม่ควรใช้ กินแต่แคลเซี่ยมก็พอ

ขอบคุณมากนะคะพี่หญิง
โดย: ภัทร(LaNa) IP: 61.90.77.53 วันที่: 3 พฤษภาคม 2554 เวลา:16:41:55 น.
  
สวัสดีค่ะน้องภัทร(LaNa)

ให้กินได้ค่ะ พี่ก็ให้ยูจิกินทุกวันเลย วันละเม็ด เพื่อการป้องกันค่ะ แม้เขาจะไ้ม่ได้เป็นโรคข้อใดๆก็กินได้ค่ะ

พี่หญิง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 พฤษภาคม 2554 เวลา:19:02:12 น.
  
ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะพี่หญิง

ไม่ทราบว่ายูจิกินกลูโคซามีนของอะไรหรอคะ ภัทรกำลังลองหาๆยี่ห้อที่ไว้ใจได้อยู่หน่ะค่ะ เพราะไม่เคยใช้พวกกลูโคซามีนมาก่อนเลย และที่ยูจิกินวันละเม็ดนี่ ไม่ทราบว่าเม็ดนึงมีปริมาณกลูโคซามีนกี่mg.หรอคะ ภัทรจะได้ทราบขนาดการกินหน่ะค่ะ เพราะเคยได้ยินคุณหมอพูดว่าถ้าเพื่อป้องกันจะใช้โดสต่ำกว่าการรักษาครึ่งนึง แต่ภัทรก็ไม่ทราบว่าโดสการรักษาใช้เท่าไหร่

พี่หญิงใจดีจังเลย ภัทรเข้ามาถาม มารบกวนตั้งหลายครั้งแต่พี่หญิงก็เข้ามาให้คำตอบที่ดีเสมอ ทำให้ภัทรหายห่วงไปหลายเรื่องเลย

ขอให้ความใจดีของพี่หญิงส่งผลให้พี่หญิงมีแต่ความสุขนะคะ สาธุๆๆๆ ^_^

ขอบคุณมากๆเลยค่ะพี่หญิง
โดย: ภัทร(LaNa) IP: 61.90.77.53 วันที่: 3 พฤษภาคม 2554 เวลา:20:24:06 น.
  
สวัสดีค่ะน้องภัทร(LaNa)

"ขอให้ความใจดีของพี่หญิงส่งผลให้พี่หญิงมีแต่ความสุขนะคะ สาธุๆๆๆ ^_^"

-ขอบคุณน้องภัทรมากเลยนะจ๊ะสำหรับคำอวยพรดีๆ และก็ขอให้น้องมีความสุขในทุกๆสิ่ง สมหวังในทุกๆเรื่องเช่นกันนะคะ


-----------------

พี่ให้กินของยี่ห้อ" Vitaline pet " เป็นกล่องพลาสติกสีฟ้ารูปพีระมิด มี 90 เม็ด ซื้อที่ร้านเมล็ดข้าว ข้างๆห้างพาราไดซ์(เสรีเซ็นเตอร์เก่า) เขาขายถูกมาก ขายอยู่ 1,250 บาท
ประกอบด้วย
Glucosamine 500mg, Chondroitin 400mg

---------------
ลองดูนะคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 พฤษภาคม 2554 เวลา:20:55:37 น.
  
ขอบคุณนะคะพี่หญิง สำหรับคำอวยพรดีๆที่ให้ภัทร ^_^

พี่หญิงคะ ถ้าลาน่าเค้าเป็นหมาที่รั้นมากๆ รู้ทุกอย่าง ไม่ก้าวร้าว จากแต่ก่อนที่ห้ามไม่ค่อยฟัง ก็ทำตามที่พี่หญิงแนะนำเดี๋ยวนี้ห้ามก็หยุด รู้ว่าไม่ได้นะ แบบนั้นหน่ะค่ะ

แต่เค้าจะมีเรื่องรั้นๆ อย่างเช่น แก้วน้ำพลาสติก รองเท้า ของพวกนี้ลาน่ารู้ว่าห้ามกัด ห้ามเล่น ถ้าเล่นโดนแน่ๆ ถ้าในสายตาเราบางทีเค้าก็จะเข้ามาดมๆพอเราส่งเสียงห้ามเค้าก็เดินไป ไม่เล่นไม่สนใจ แต่พอเราเข้าบ้าน ลาน่าจะกลับมาเอาไปเล่นแบบนั้น พอได้ยินเสียงเปิดประตูบ้าน ลาน่าจะหยุดแล้วแกล้งเดินไปทางอื่นทันทีเลยค่ะ เหมือนไม่รู้ ไม่มีอะไร หนูไม่ได้ทำอะไรเลยนะ ลาน่ามักจะทำแบบนี้บ่อยๆ และความอดทนสูงมากค่ะ ถ้าหมายปองอะไรแล้วตั้งมั่นได้เป็นชั่วโมงเลย จะไม่เคยทำต่อหน้า แต่พอเห็นว่าเราเข้าบ้านปุ๊บจะมาเอาทันที ต้องเอาให้ได้ พอเราออกมาปุ๊บ เหมือนมีมนต์วิเศษค่ะ เนียนเลยเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ภัทรเคยลองหยิบของสิ่งนั้นที่ลาน่ากัด เข้าไปท้าทายลาน่า ยื่นไปที่ปากให้งับ ลาน่างับก็จะฉกเตือน แค่ครั้งเดียวลาน่าก็รู้ว่าอันนี้กัดไม่ได้ คราวนี้พอยื่นกี่ครั้งๆๆไม่มีงับค่ะ แถมหันหน้าหนีด้วย ภัทรก็นึกว่าคงรู้เรื่องแล้วหล่ะ แต่พอเข้าบ้านปุ๊บหนูน่าไปสอยลงมาทันที แล้วยิ่งครั้งหลังๆเหมือนลาน่าเค้าเรียนรู้แล้วว่าถ้าภัทรเิดินเอาของที่เค้าเล่นเสียหายมายื่นที่ปากให้งับนั่นคืองับแล้วโดนเตือนแน่ คราวนี้ไม่มีเผลองับเลยค่ะ เลยไม่รู้จะเตือนยังไง เพราะเหมือนลาน่ารู้อยู่แล้วว่างับไม่ได้ ประมาณว่าแอบคิดในใจ"รอก่อนเถอะ แม่เข้าบ้านเมื่อไหร่เสร็จฉันแน่"

ส่วนเรื่องสถานที่ก็มีค่ะ บางมุมบางทียังไม่ทำความสะอาดก็จะไม่ให้เข้า พอเตือนก็ไม่เข้ามาค่ะ แต่จะไปแอบหมายตามองไกลๆหาจังหวะที่เราเผลอแล้วจะเข้ามาอีกให้ได้ พอเห็นว่าเราหันไปมองปุ๊บ ลาน่าจะหันไปทางอื่น เดินไปทางอื่น ไม่รู้ไม่ชี้ทันที แต่พอเราหายไปจากบริเวณนั้น ลาน่าจะรีบวิ่งเข้าไปสำรวจทันทีว่าทำไมๆๆๆมีอะไรหรอ พอได้ยินเสียงภัทรเดินมาลาน่าก็จะวิ่งแนบไปทางอื่นเลยค่ะ

นิสัยรั้นๆ เหมือนเด็กดื้อแบบนี้ มีวิธีแก้ไขยังไงไหมคะ เพราะลาน่าไม่เคยทำต่อหน้า แล้วสุนัขก็หูไวด้วย พอได้ยินเสียงเปิดประตู เสียงฝีเท้าของเรา เค้าก็จะสลายตัวไปทันที ไม่รู้จะห้ามยังไงเลยค่ะ

ขอบคุณนะคะพี่หญิง
โดย: ภัทร(LaNa) IP: 58.9.72.62 วันที่: 4 พฤษภาคม 2554 เวลา:8:45:30 น.
  
สวัสดีค่ะน้องภัทร(LaNa)


เวลาเราต้องการห้ามพฤติกรรมสุนัขอย่างใดอย่างหนึ่ง เราต้องฝึก 2 ระดับ

1 ระดับที่เราอยู่ด้วย เอาของล่อตรงหน้าเพื่อท้าทาย
2 ระดับที่เราไม่อยู่ในสายตาเขา เขาก็ห้ามยุ่งสิ่งของที่เราเคยห้ามไว้

สุนัขที่หัวอ่อนมากๆ เรียบๆง่ายๆ แค่ระดับ 1 ก็จะรู้เรื่องแล้ว ไม่แอบทำอีกแม้เราจะอยู่หรือไม่

แต่ถ้าสุนัขที่มีระดับพลังงานกลางค่อนไปทางสูง หรือ สูง ร่วมกับฉลาด ดื้อด้วยแล้ว เราต้องฝึกให้ถึง ระดับ 2 และระดับนี้เองที่ต้องใช้เวลาในการฝึก และต้องใช้ความอดทน แล้วพฤติกรรมของสุนัขจะหายถาวร
และระดับนี้เอง สำหรับผู้เลี้ยงที่ไม่มีเวลาปรับสุนัข หรือ บ้านที่กฎไม่เป็นกฎ อีกคนหนึ่งห้าม อีกคนหนึ่งไม่ร่วมมือ การฝึกระดับ2 นี้มักล้มเหลว แล้วพฤติกรรมหมาจะไม่หายถาวร เพราะหมาจะแอบทำได้ในที่สุด

------------
สำหรับกรณีของน้องคืุอ ต้องเน้นระดับ 2

ทางออก
- น้องต้องใช้วิธีแอบดู เฝ้าระวัง
พอเราเข้าบ้านปิดประตู ให้ไปแอบดูที่หน้าต่าง ที่ซึ่งเสียงผ่านให้เขาได้ยินได้ โดยเอาสิ่งของที่เราเคยห้าม เอามาวางไว้ในจุดที่เราสามารถมองเห็นได้จากหน้าต่างห้อง
-เราก็เฝ้าแอบดู ถ้าหมาเข้ามาด้มๆมองๆสิ่งของต้องห้าม เราต้องส่งเสียงเตือนทันที เพื่อให้เขาตกใจ
-ฝึกบ่อยๆ เขาจะเรียนรู้ว่า แม้เราไม่อยู่ก็ห้ามแอบทำ

จำไว้ว่า ถ้าเราไม่สามารถแอบดูได้ แล้วนิสัยยังไม่คงที่ เราต้องเก็บของที่เราเคยห้ามไว้เพื่อไม่ให้เขาแอบทำได้ หรือ กักบริเวณสุนัขเพื่อไม่ให้เขาเข้าถึงบริเวณต้องห้าม เพื่อไม่ให้เขามีโอกาสแอบทำผิดได้อีกสักครั้งเดียว ถ้าเขาแอบทำผิดได้เรื่อยๆ ปัญหาไม่มีทางหายถาวร

-อีกวิธี พึ่งพาเทคโนโลยี
ใช้Baby Monitor สำหรับเด็กทารก ที่จะมีกล้องรับภาพจากห้องเด็กอ่อน แล้วส่งภาพแบบไร้สายไปยังกล้องแสดงภาพที่ผู้เป็นแม่ได้ถือติดตัวเวลาอยู่ห้องครัว หรืออยู่บริเวณที่ไม่ได้อยู่ใกล้เด็กทารก เมื่อเด็กร้อง หรือ ตื่น แม่ก็จะเห็นจากจอภาพ เหมือนกับในหนังฝรั่งเขาใช้กัน ราคาไม่แพง เราเอามาใช้ได้

เราเอากล้องตั้งไว้ในมุมที่เห็นพฤติกรรมหมา แล้วเอาสิ่งของต้องห้ามวางแถวๆนั้นที่กล้องจับภาพได้
แล้วเราก็พกจอห้อยติดเอวไปเลย เราจะเดินไปส่วนไหนของบ้านก็ได้ ไม่ต้องคอยแอบซุ่มที่หน้าต่าง เมื่อเราเห็นหมาผ่านทางจอเข้ามาวุ่นวายกับสิ่งของ เราก็ส่งเสียงดังๆออกมาจากตัวบ้านได้เลย หมาเขาก็จะรู้ว่า เราำกำลังเตือนเขา เราเห็นเขานะแม้ตัวเราจะไม่อยู่ก็ตาม

ลองดูค่ะ

เหนื่อยหน่อย แต่ได้ผลแน่นอน อาจต้องอ่านเกมเจ้าหมาน้อยให้ทัน ยิ่งหมาฉลาด เราก็ยิ่งต้องคิดซับคิดซ้อนเพิ่มขึ้นเพื่อดักหน้าเขา สู้ๆนะจ๊ะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 พฤษภาคม 2554 เวลา:9:35:14 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง

เรื่องข้อสะโพกของหมา วิธีป้องกันอีกอย่างคือไม่ควรให้เค้าอยู่ตามพื้นลื่นๆใช่มั๊ยคะ

แต่ถ้าหากว่าปกติแล้วลาน่าจะวิ่งเล่น เดินเล่นบนพื้นซีเมนต์ พื้นอิฐปล๊อกหยาบ และพื้นดินกับสนามหญ้าเป็นส่วนใหญ่อยู่แล้ว แต่จะมีชานหน้าบ้านหน่ะค่ะที่เป็นพื้นหินอ่อน ซึ่งลาน่าจะเดินผ่านไปมาเพื่อมานอนพักหลับกลางวันเป็นปกติ จะมีบ้างแต่ไม่บ่อย ไม่ประจำที่วิ่งเล่นแล้วก็วิ่งผ่านมาที่พื้นหินอ่อนรอบสองรอบ แล้วก็ลงไปพื้นหยาบต่อแบบนั้นหน่ะค่ะ การใช้ชีวิตแบบนี้จะมีปัญหาอะไรกับข้อสะโพกของลาน่าได้มั๊ยคะ

ขอบคุณนะคะพี่หญิง
โดย: ภัทร(LaNa) IP: 115.87.169.69 วันที่: 7 พฤษภาคม 2554 เวลา:13:59:24 น.
  
สวัสดีค่ะน้องภัทร(LaNa)

ิวิ่งบนพื้นลื่น เสี่ยงค่ะ เสี่ยงต่อการบาดเจ็บของข้อสะโพก ถ้าหมาวิ่งแล้วลื่นล้ม หรือ ช่วงกำลังวิ่งก็ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อมากกว่าเดิมเพราะต้องควบคุมให้ข้ออยู่ใน position ปกติเมื่ออยู่บนพื้นที่ลื่น กล้ามเนื้อก็จะบาดเจ็บง่าย ข้อก็จะรับน้ำหนักมากเกินแบบผิดองศาด้วย เสี่ยงมากค่ะ แม้จะแค่วิ่งผ่านวันละแค่รอบสองรอบ แต่โอกาสบาดเจ็บก็สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ต่างกับคน เดินเข้าห้องน้ำ ทุกวันก็ระวังดี บางทีก็พลาดก้นจ้ำเบ้าได้แม้จะระวังแล้วก็ตาม เพราะพื้นมันลื่น แล้วล้มทีก็สามารถทำให้กระดูกหักได้ จริงไหม

แต่ถ้าเราไม่สามารถเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมได้ เราก็ตอ้งควบคุมหมาแทน ก็คือ ถ้าเขาเดินไปเดินมาเฉยๆก็คงไม่เป็นไร แต่ต้องไม่ให้เขาวิ่งเล่นเด็ดขาด

เหมือนกับที่บ้านพี่หญิง กฎที่บ้านก็คือ ห้ามเล่นกันเด็ดขาดเมือ่อยู่ในห้อง(ปูกระเบื้อง)และระเบียง(ปูกระเบื้อง) เขาต้องนอนเล่นเท่านั้น ห้ามวิ่งเล่นเด็ดขาด ก็เพราะป้องกันอันตรายจากพื้นลื่น และ เขาก็จะได้สงบตลอดทั้งวัน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 พฤษภาคม 2554 เวลา:21:20:07 น.
  

สวัสดีค่ะพี่หญิง

รบกวนแนะนำที่ดีๆ ที่พาน้อง Jack ไปทำหมันหน่อยซิคะ
คือว่าพีชกลัวว่าหมอจะให้ยามากเกินไป แล้วน้องไม่ฟื้น เลยอยากได้คลีนิกดีๆค่ะ

ตอนนี้น้องก็ 7 เดือนแล้ว เป็นตัวเมีย ตอนแรกนึกว่าต้องรอให้มีประจำเดือนครั้งแรกก่อน พอมาอ่านในนี้พึ่งรู้ว่าสามารถทำได้เลยค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ
โดย: พีช IP: 58.8.150.254 วันที่: 18 พฤษภาคม 2554 เวลา:12:11:55 น.
  
ตอบน้องพีช

-คลินิกนั้น ใช้วิธี "ดมยาสลบ"
-คลินิกนั้น ต้องให้หมาเจาะเลือดเพื่อประเมินความเสี่ยงในการผ่าตัด เพื่อเช็คค่าตับ ไต เกล็ดเลือด ก่อนจะผ่า
-หมอต้องใส่ใจ พร้อมให้ข้อมูล

ในความคิดพี่หญิง หมาเด็กนั้นโอกาสเสี่ยงจากการผ่าตัดก็จะน้อยค่ะ เพราะส่วนใหญ่แล้วเขาจะแข็งแรง เลือดดี ตับไตยังดีอยู่ จะไม่ค่อยเสี่ยงเหมือนหมาป่วยหรือหมาแก่ที่จะต้องทำหมัน ยิ่งแจ็คด้วยแล้ว ยิ่งแข็งแรง และ อึดมาก

น้องต้องเลือกคลินิกที่น้องเดินทางสะดวก ไม่ไกลเกินไปจากบ้าน เพราะเผื่อหมอนัดมาเปิดแผล ทำแผล หรือ หลังผ่าตัดมีอะไรที่เปลี่ยนแปลง น้องจะได้เดินทางพาหมาไปคลินิกได้สะดวก ไว ไม่เสียเวลารถติดระหว่างเดินทาง

หลังผ่าแล้ว น้องต้องคุยกับหมอ(ไม่ใช่คุยกับผู้ช่วย)เพื่อให้หมอสอนวิธีดูแลแผล และทำแผลด้วยตัวเอง และขอหมอซื้อเซ็ททำแผลเพื่อเอากลับไปใช้ที่บ้าน เช่น ผ้าก็อซ สก็อตเทปปิดแผล เป็นต้น

หมอที่ดี เขาจะอยู่่คอยคุยกับเราเพื่อให้ความรู้กับเราเกี่ยวกับการดูแลหมาหลังผ่าตัด หมอที่แย่คือ ผ่าเสร็จ เผ่นสะบัดตูดหาย ไม่อยู่คุยกับเจ้าของหมาแล้วให้เจ้าหน้าที่รับหน้าแทน

-------------------

บ้านพี่อยู่แถวลาดกระบัง แล้วทำหมันที่คลินิกประจำ ซึ่งพี่จะไว้ใจคุณหมอท่านนี้มาก ท่านชื่อ คุณหมอนพดล เสาหง ประจำที่ Vet2009

//www.vet2009.com/vet_team.htm

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 พฤษภาคม 2554 เวลา:12:59:07 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง

ภัทรอยากทราบวิธีฝึกน้องหมาให้คาบของมาให้เราหน่ะค่ะ เช่นหนังสือพิมพ์ หรือของอะไรต่างๆที่เราต้องการ ภัทรเคยลองฝึกเป็นพวกลูกบอล แล้วไม่เป็นผลเลยค่ะ เพราะลาน่าบ้าบอลมากๆๆๆๆ อีกอย่างคือลาน่าเป็นน้องหมาที่สนใจของเล่นมากกว่าของกินค่ะ เคยให้เค้าเลือกระหว่างขนมที่เค้าชอบมากกับลูกบอล ลาน่าเลือกลูกบอลกับของเล่นเสมอ และปกติลาน่าไม่ใช่หมาที่กินเก่งค่ะ ไม่ค่อยชอบกินด้วยซ้ำ เพราะงั้นเวลาฝึกให้เอาของกลับมา ลาน่าจะมองว่าทุกอย่างคือของเล่นไปซะหมด ไม่ว่าอะไรก็เอาไปเล่นได้ น่าสนใจซะทุกอย่าง บางทีถ้ากำลังเล่นสนุกกับบอล เอาขนมไปแลกเปลี่ยนเป็นรางวัลยังคายทิ้งเลยค่ะ เอาบอลแทน อีกอย่างเวลาเห็นบอลนี่เหมือนจะขาดใจ นั่งมองบอลตาเป็นมัน สั่งให้คอย ขอมือ หมอบ รอเพื่อเอาบอลจะยอมทุกอย่างเลยค่ะ แต่สายตาจะจ้องแต่ที่บอล ไม่มองภัทรเลยนะคะ แต่หูยังฟังอยู่สงสัยอยากได้บอลมาก ถ้าแบบนี้จะฝึกให้เค้าเก็บของมาให้ได้ยังไงดีคะพี่หญิง

ขอบคุณพี่หญิงมากนะคะ
โดย: ภัทร(LaNa) IP: 58.11.56.56 วันที่: 5 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:21:11 น.
  
ตอบน้องภัทร (LaNa)

จะให้หมาคาบของมาให้ เราก็ต้องฝึกจากง่ายๆก่อนคือ ฝึกให้คาบบอลแล้วเอามาคืน แล้วค่อยเปลี่ยนจากบอลเป็นสิ่งของอื่นๆ

Daily dog trick "fetch" 2 ; " สอนเก็บบอลแนวใหม่ "ย้อนศร"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=15-04-2010&group=6&gblog=55

ก่อนจะปาบอล หมาต้องมองตาเราก่อนสักพัก หมาห้ามมองบอล แล้วค่อยโยนบอลไป

ถ้าให้เขาจ้องบอลตลอดเวลาจนเขาไม่ละสายตา จะกลายเป็นหมาที่มีปัญหาภาวะลุ่มหลงบอล ( ball obsession ) จะตามมาด้วยการคลุ้มคลั่งเมื่อเห็นบอล หวงบอลจนก้าวร้าวได้
จะแก้ไม่ให้เขาลุ่มหลงบอล เราก็ต้องไม่เข้าเขาจ้องบอล (fixation ) ค่ะ เมื่อเขาไม่จ้อง ภาวะลุ่มหลงก็ไม่เกิด

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:35:45 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง

ที่ขูดหินปูนมันมีหัวมากกว่า1แบบหน่ะค่ะ ไม่ทราบว่าแบบไหนที่ใช้ดีหรอคะ แล้วพี่หญิงใช้แค่แบบเดียวตามรูปที่จีจี้เป็นนางแบบหรือเปล่าคะ เพราะภัทรกำลังหาซื้ออยู่เลยมาถามพี่หญิงให้แน่ใจหน่ะค่ะว่าใช้แบบไหนบ้าง แบบไหนดี จะได้ไม่เสียเงินเปล่า

ภัทรเคยใช้ที่เป็นด้ามพลาสติก แต่มันขูดออกยากมากๆต้องกดแรงด้วย เพราะมันไม่คมแล้วก็ไม่แข็งแรงเหมือนด้ามเหล็กใช่มั๊ยคะ แล้วถ้าเป็นแบบด้ามเหล็กนี่มันจะขูดง่ายขึ้นไม่ต้องกดแรงก็ออกใช่หรือเปล่าคะ บางทีภัทรก็หวั่นๆด้ามพลาสติกเพราะต้องกดแรงถ้าลื่นพลาดโดนเหงือกลาน่าคงเจ็บน่าดูเลย

ปล.พี่หญิงเป็นไอดอลของภัทรเลย เวลาไปงานมะหมาก็แอบหวังว่าจะได้เจอพี่หญิงบ้าง แต่ยังไม่เคยได้เจอซักที ตัวจริงของพี่หญิงต้องสวยมากแน่เลย เพราะในรูปก็สวยมากเลยค่ะ

ขอบคุณนะคะพี่หญิง
โดย: ภัทร(LaNa) IP: 58.9.152.70 วันที่: 29 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:55:15 น.
  
ขอเพิ่มอีกนิดนะคะ

เครื่องมือพอใช้ไปความคมมันก็จะค่อยๆหายไป ก็จะทำให้ขูดยากขึ้นด้วยใช่มั๊ยคะ ถ้าเป็นแบบนั้นเวลามันไม่คมแล้วเราต้องทำยังไง...ต้องซื้ออันใหม่เลย หรือว่ามีวิธีลับคม หรือว่ามันซื้อหัวมาเปลี่ยนได้คะ

ขอบคุณนะคะพี่หญิง
โดย: ภัทร(LaNa) IP: 58.9.152.70 วันที่: 29 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:58:43 น.
  
ตอบน้องภัทร (LaNa)

"ปล.พี่หญิงเป็นไอดอลของภัทรเลย"
-ขอบคุณนะจ๊ะน้องสาว

---------------------------

ใช้ตามแบบนี้เลย ในรูปตามบทความข้างล่างค่ะ

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-01-2010&group=5&gblog=7

พี่ซื้อมาไม่ถึงพันบาท หัวมีสองด้าน ด้ามเป็นเหล็ก อ้วนดีจับถนัดมือ ไม่ลื่นเหมือนด้ามพลาสติก

หัวจะคม ด้านข้างของตะขอก็คม ทำให้ใช้สันข้างนั้นขูดได้อย่างดี ออกแรงนิดหน่อยก็ลอกหินปูนได้ ส่วนtipปลายแหลมนั้นก็ใช้ขูดโคนเหงือก หรือจุดที่มีหินปูนเกาะก็สะกิดๆเอา ก็หลุดแล้ว ทำให้ไม่ต้องออกแรงเยอะ โอกาสพลาดก็น้อย ไม่ปวดข้อมือด้วย
แต่หมาต้องนิ่งนะ เพราะปลายมันคม ถ้าพลาดก็เหงือกถลอก ที่สำคัญต้องระวังปลายแหลมขูดตาหมา

พี่ใช้ด้ามนี้มาเกือบ 2 ปีแล้วนะ ยังคมเหมือนปกติ ที่สำคัญเราไม่ได้ใช้บ่อย ก็ไม่ทื่อง่าย
ถ้ามันทื่อก็คงต้องเปลี่ยนด้ามใหม่เลย ไม่มีหัวสำรองนะ เพราะมันหล่อเป็นอันเดียวเลยไม่มีจุดถอดเปลี่ยน
แต่ก็ไม่รู้ว่ามันลับคมได้ไหม ก็ต้องลองถามสัตวแพทย์หรือทันตแพทย์(คน)ดู

พี่แนะนำให้ใช้ยาสีฟันยี่ห้อ Hartz นะ ดีมากเลย ใช้แล้วคราบเหลืองๆไม่กลับมาติดฟันง่าย และพี่ยังแนะนำให้ใช้ผ้าก๊อซชุบน้ำบีบหมาดถูฟันบ่อยๆด้วยเพื่อขูดคราบเหลืองๆออกจากฟัน ฟันหมาจะสะอาดนาน แทบจะไม่มีคราบหินปูนเกาะเลย ทำให้เราไม่ต้องขูดหินปูนบ่อย ลองดูนะ

สู้ๆนะจ๊ะน้องสาว

พี่หญิง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:49:51 น.
  
คือถามอะไรนิดครับ พอดีท่าผมจะเลี้ยงหมาสองตัว ไซบิเรียนกับเยอรมันเชพเพิด แล้วช่วงเช้าผมไม่อยู่ห้องเลยแล้วท่าปล่อยไว้มันจะเปนอะไรไหมครับ กลับบ้านราวๆ สามโมง ออกจากห้องก็หกเจ็ดโมงเช้า คือต้องปล่อยมันไว้ที่บ้านราวเจ็ดแปด ชม อะครับ แล้วจะไปซื้อลูกหมามาด้วย พวกมันจะอยู่กันเองได้ไหมครับ
โดย: เงสเงส IP: 67.193.126.48 วันที่: 11 ตุลาคม 2554 เวลา:10:54:54 น.
  
ตอบคุณ เงสเงส


เลี้ยงลูกหมาวัย 2 เดือนแล้วปล่อยให้อยู่ตามลำพัง ก็เหมือนกับเลี้ยงเด็กวัยไม่ถึงขวบแล้วปล่อยให้อยู่ห้องตามลำพัง ซึ่งก็ไม่สมควร

ถ้าคุณโชคดดี ได้หมาพลังงานต่ำทั้งสองตัวมาเลี้้ยง เขาก็จะนอนซะส่วนใหญ่ ขับถ่่ายเ็ป็นที่เป็นทาง ไม่กัดของเล่น ไม่ทำลายข้าวของ
แต่ถ้าคุณโชคไม่ดีเหมอืนคนหลายๆคนที่ได้หมาพลังงานกลาง ถึงสูง หมาก็จะหาเรื่องวุ่นวายทำ เช่น ทำลายข้าวของ กัดสิ่งของ วิ่งมั่วทั่วห้อง ขับถ่ายมั่ว (บางตัว) บางตัวพัฒนาการกินอึตัวเอง

ลูกหมาจะขับถ่่ายบ่อยมาก ทั้งอึทั้งฉี่ และเลี้ยงลูกหมาตัวใหญ่ รับรองว่าอึก็ต้องกองใหญ่ ห้องคุณจะสกปรกและเหม็น มีโอกาสหมาเหยียบอึฉี่ตัวเองแล้วเดินทั่วห้อง แล้วเมื่อนั้นจะต้องทำความสะอาดทั่วห้องทุกวัน รับรองว่าเหนื่อยสุดๆ

ลูกหมาจะกินหลายมื้อต่อวัน ประมาณ 3-4 มื้อ แล้วใครจะให้อาหารเขา ถ้าจะทิ้งอาหารไว้ทั้งวัน หมาก็จะมีปัญหากินยาก เลือกกินในอนาคต และการที่กินไม่เป็นเวลาก็ทำให้ขี้เยี่ยวไม่เป็นเวลา แล้วหมาใหญ่2ตัวฝึกการขับถ่ายไม่ดี ลองนึกดูว่า ห้องจะสกปรกขนาดไหน

แล้วถ้าหมาใหญ่สองตัวเข้ากันไม่ได้หละ กัดกัน จะทำอย่างไรตอนคุณไม่อยู่

แล้วถ้าหมาใหญ่เห่า หอนหละ มีทางแก้หรือยัง

ปัญหาที่ยกตัวอย่างมาให้ดู นี่คือ โอกาสที่หมาจะนิสัยเสียเนื่องจากเจ้าของไม่มีเวลาที่จะปรับพฤติกรรม แล้วปัญหาพฤติกรรมต่างๆ เช่น เห่า กัดกัน กินขี้ ก็ต้องใช้เวลาในการปรับพฤติกรรม ต้องมีการเฝ้าหมาด้วยเื่พื่อจะได้หาโอกาสตักเตือน แล้วจะเอาเวลาที่ไหนมาปรับหมา

ถ้าคุณมีเวลาสอน ในเรื่องกฎระเบียบบ้าน การขับถ่าย การอยู่ร่วมกัน กฎต่างๆนานา หมาก็จะนิสัยดีไม่มีปัญหาพฤติกรรม ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีเวลา

ถ้าไม่มีเวลาเลี้ยง ไม่มีเวลาสอน หมาจะไม่เพอร์เฟค ต้องมีปัญหาพฤติกรรมแน่นอนไม่มากก็น้อย คุณต้องทำใจยอมรับไว้เลย

แต่ถ้ามีเวลาปรับพฤติกรรม สอนนิสัย ตามในบล็อก รับรองหมาดี นิสัยดีแน่ๆ


เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&group=7&month=31-03-2010&gblog=40

--------------------------

มีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 ตุลาคม 2554 เวลา:14:54:33 น.
  
โหทำผมไม่อยากเลี้ยงเลย แต่ผมไม่ค่อยมีเพื่อนนะครับเหงามากอยู่เมืองนอก

ยังไงช่วย addmailผมมาได้ไหมค รับ แต่ไม่ได้ก็ไม่เปนไรครับ a.p-pig@hotmail.com

แต่ท่าไม่ได้เดี๋ยวผมมาเขียนเอาตรงนี้ก็ได้ครับ
โดย: เงสเงส IP: 67.193.126.48 วันที่: 12 ตุลาคม 2554 เวลา:8:35:19 น.
  
ตอบคุณ เงสเงส

หญิงสะดวกตอบในบล็อกค่ะ เพราะหญิงไม่เช็คเมล นานๆเปิดที

------------

ถ้าคุณอยู่เมืองนอก แล้วอยากเลี้ยงจริงๆ เลี้ยงตัวเดียวดีไหมค่ะ

แผนของหญิงนะคะ

-หาเวลาว่างที่อยู่บ้านเต็มๆสักสองอาทิตย์ เพื่อเอาเวลามาฝึกในเรื่องขับถ่าย และ ฝึกกฎของห้องเช่นไม่กัดของ ไม่เห่า เป็นต้น เอาแบบคุมเข้มทุกพฤติกรรม

-หาลูกสุนัขที่เรียบร้อยที่สุด ให้เจ้าของฟาร์มช่วยดูให้ก็ได้

เอาแบบตัวที่เจอเราแล้วไม่วิ่งกรูมาเป็นตัวแรก ไม่เอาตัวที่วิ่งเข้ามาแล้วมากัด มาปีนเราหรือเห่าใส่ ไม่เอาตัวที่กลัว หลบสายตาไม่วิ่งเข้าหาเลย ไม่เอาตัวที่เราเข้าหาแล้วเขาเดินหนี ให้เอาตัวที่กลางๆ วิ่งมาหาเราเป็นลำดับกลางๆไม่ใช่วิ่งมาเป็นตัวแรก เอาตัวที่ยอมให้เรายกอุ้ม ยอมให้จับลูบหัวลูบตัวแล้วไม่งับมือตอบ หรือ ยอมให้เราจับตัวโดยที่ไม่กลัวตัวสั่นหรือเดินหนี เรียกก็มาหา กล้าเข้าใกล้คน แต่เข้ามาดม มาแบบเคารพ ไม่เอาตัวที่วิ่งเข้ามาแล้วปีนป่ายตัวเรา หรือ วิ่งเข้ามางับอันนี้ไม่เอา เป็นต้น พยายามหาลูกหมาที่ระดับพลังงานกลางค่อนไปทางต่ำ เจ้าของฟาร์มน่าจะช่วยเราเลือกได้ เพื่อที่จะได้เลี้ยงได้ง่่ายขึ้น

-พอได้ลูกหมามา ก็เริ่มฝึกเลยในหัวข้อเลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี

................ในวันที่ต้องให้เขาอยู่ห้องคนเดียวจริงๆ

-ทุกเช้าเน้นพาเดินนอกบ้้าน หนึ่งชั่วโมง เพื่อให้เขาสงบและระบายพลังงาน ให้เขากินข้าว พาขับถ่าย แล้วให้อยู่ในคอกก่อน

-แล้วระหว่างวันก็แวะกลับมาที่ห้องสักหนึ่งรอบ พาหมาออกมาขับถ่าย ให้อาหาร และ ระบายพลังงานรอบระหว่างวัน แล้วเอาเข้ากรงต่อ

-แล้วกลับมาอีกรอบตอนบ่ายสามเลย พาเดินนอกบ้าน ฝึกต่างๆนานา ให้อาหาร ขับถ่าย


ช่วงเขาอายุ 2-5 เดือน อาจต้องมีกลับมาระหว่างวันแบบที่กล่าว เพื่อรอในเรื่องให้เขากลั้นเก่งขึ้นเรื่องขับถ่าย และมื้ออาหารที่ลดจำนวนรอบลงเหลือแค่สองมือได้ เมื่ออายุแตะ6 เดือน

และระหว่างนี้ก็ทดลองฝึกให้เขาอยู่ห้องเองแบบไม่ต้องอยู่ในคอกหรือกรง อาจให้เขาอยู่แค่ห้องใดห้องหนึ่ง ลองปล่อยไว้สักครึ่งวัน ดูสิเขาทนได้ไหม ก็ค่อยๆฝึกเอา แล้วพอเขาอยู่ได้ ไม่เห่า ไม่ร้อง เราก็ปล่อยเขาอยู่ห้องใดห้องหนึ่งไปเลยทั้งวัน โดยที่เราไม่ต้องแวะกลับเข้ามาตอนกลางวันอีก แต่เราก็ยังคงพาออกกำลังทุกเช้าก่อนเราออกนอกบ้าน แล้วบ่ายสามกลับมาก็พาไปเดินอีก ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ

---------------------------

อยู่เมืองนอก น่าจะมีทางออกได้หลากหลายกว่าอยู่เมืองไทย เพราะสามารถพาหมาเดินนอกบ้านได้แบบระยะทางไกลๆ ถือเป็นการดีอย่างมาก ก็ทำให้พอจะมีลู่ทางให้เลี้ยงหมาในแบบจ่าฝูงลูกฝูงได้

ลองพิจารณาดูค่ะว่า เราพอจะแวะกลับมาระหว่างวันได้หรือเปล่า

หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 ตุลาคม 2554 เวลา:10:34:26 น.
  
คือกลับมาได้ช่วงเที่ยง ออกจากบ้านอีกที หกโมงครึ่งถึงทุ่มหนึ่งกลับมาอีกทีราว สองถึงห้าทุ่มอะครับ ยังไงจะพยามทำตามแล้วกันครับ ส่วนตอนเช้าผมไมแน่ใจว่าทำได้ไหม ต้องพาเดิน ชม หนึ่งเลยหรอครับ
โดย: เงสเงส IP: 67.193.126.48 วันที่: 14 ตุลาคม 2554 เวลา:7:00:47 น.
  
ตอบคุณ เงสเงส

การพาเดิน 45 นาทีอย่างต่ำ
ถ้าหมาพลังงานสูง ก็ต้องพาเดินก่อนแล้วต่อด้วยการเดินบนสายพานต่อ

ถ้าอยากให้หมาดี คุมหมาง่าย บ้านไม่พัง หมาไม่เห่า ก็ต้องสละเวลาพาหมาออกกำลังกายตอนเช้าทุกวันค่ะ ถือเป็นหน้าที่ที่เราต้องทำ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 ตุลาคม 2554 เวลา:8:24:12 น.
  
0trpk,c]h;dyo8iy[ จะพยามแล้วกันครับ
โดย: PETE IP: 67.193.126.48 วันที่: 15 ตุลาคม 2554 เวลา:23:17:21 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง

พี่หญิงคะการใช้ลู่วิ่ง ปกติภัทรให้ลาน่าใช้ลู่วิ่งตอนเช้าหนึ่งชั่วโมง แล้วตอนเย็นจะเล่นขว้างบอลแบบวิ่งหอบแฮกๆประมาณครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างต่ำจนกว่าจะหมอบไปเองหน่ะค่ะ ลาน่าเป็นมะหมาที่ต้องออกกำลังกายตลอด ขาดไม่ได้เลย ไม่งั้นมีบ้านพัง ต้องหาของเล่น เหมือนอกจะระเบิด เค้ารู้เรื่องนะคะ สั่งให้นั่งเป็นที่เป็นทางในบ้าน ก็ไม่เดินเพ่นพ่าน แต่ถ้าเกิดไม่ได้ออกกำลังกาย เค้าก็จะหมดความอดทนทุกอย่าง เหมือนก็ยังฟังคำสั่ง ในกลับไปนั่งก็นั่ง แต่ดูเค้าอกจะระเบิด บางทีไม่ไหวเค้าก็งี้ดง้าดในคอบ้าง สุดทนก็ลุกขึ้นมาวิ่งหานู่นหานี่เล่นไปเลยค่ะ

แต่ปัญหาก็คือเค้ามีความอึดขึ้นเรื่อยๆหน่ะสิคะ พี่หญิงคะเวลาใช้ลู่วิ่ง เราใช้ยังไงคะ เดินเร็ว หรือว่าวิ่งเหยาะค่ะ ลาน่าตัวเท่าๆกับยูจิค่ะ ตอนนี้ประมาณ27-28กิโล แต่ว่าหุ่นยังกลางออกผอมนิดๆค่ะเพราะไม่ค่อยกิน ห่วงแต่วิ่งเล่น ตอนแรกภัทรใช้ความเร็ว4 พอใช้ไปสักพักเริ่มคุ้น ขึ้นลู่วิ่งเสร็จแล้ว ไม่สะทกสะท้านเลยค่ะ ลงมาปุ๊บออกไปวิ่งเล่นเฉยเลย ภัทรก็เพิ่มเป็น4.5 สักพักก็เริ่มชินอีก เหมือนไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ขนาดวิ่งเก็บบอลแบบเหนื่อยลิ้นยาวยืด พักแบบเดียวก็พร้อมออกเล่นใหม่แล้วอ่ะค่ะ ภัทรก็ฝึกเค้าด้วยนะคะ ให้นั่งรอ ให้เก็บของ แต่ไม่ได้เก่งขนาดพี่หญิงหรอกค่ะ แค่ทริคง่ายๆเอง แต่ลาน่าเหมือนไม่เคยเหนื่อย ยิ่งถ้ามีเพื่อนมาเล่นด้วยที่บ้าน วิ่งกันทั้งวันเลยค่ะ วิ่งแบบไม่มีพักจริงๆ ถ้าเค้าเล่นเก่งขนาดนี้จะต้องทำยังไงคะ แล้วลู่วิ่งนี่ความเร็วแค่ไหนถึงจะพอเหมาะ แล้วถ้าเกิดลาน่าชินกับความเร็วที่มันไม่ควรจะมากกว่านั้นแล้วจะต้องทำยังไงคะพี่หญิง ปกติแล้วยูจิใช้ลู่วิ่งยังไงเร็วแค่ไหนหรอคะ

อีกเรื่องนะคะ ภัทรขออนุญาติถามได้มั๊ยคะ ต้องขออนุญาติจริงๆไม่ทราบว่าละลาบละล้วงเกินไปมั๊ย แต่ภัทรชอบยูจิมากๆค่ะ ฝันไว้เลยว่าซักวันต้องเอามาเป็นเพื่อนลาน่าให้ได้ เพราะตอนนี้ลาน่าดีขึ้นมากแล้วค่ะ จากเด็กจอมแก่น ดื้อรั้น ตอนนี้สั่งอะไรก็ทำ นอนตัดขนอุ้งเท้า แปรงฟัน อาบน้ำ เช็ดหู หวีขน ได้หมดเลยค่ะ แต่ไม่ใช่เพราะภัทรหรอกค่ะ ภัทรว่าลาน่าเป็นเด็กที่ค่อนข้างรักและสุภาพกับเจ้าของมากๆ กับเจ้าของนี่ยอมทุกอย่าง แต่กับคนอื่นก็ยังรั้นๆเหมือนเดิมค่ะ ภัทรขอถามได้มั๊ยคะว่าพี่หญิงซื้อยูจิมาประมาณเท่าไหร่หรอคะ แล้วค่าจัดส่งประมาณเท่าไหร่คะ พี่หญิงติดต่อกับเค้ายังไง

ขอบคุณมากๆเลยนะคะพี่หญิง
โดย: ภัทร(LaNa) IP: 58.9.104.3 วันที่: 22 ตุลาคม 2554 เวลา:19:20:25 น.
  
ตอบน้องภัทร (LaNa)


ยูจิวิ่งเยาะๆประมาณ ความเร็วประมาณ 4-5 เวลา 1 ชั่วโมงค่ะ

หรือ น้องจะลองปรับเร็ว ปรับช้าสลับกันก็ได้ เช่น ปรับให้วิ่ง 6 สัก 10 นาที แล้วก็ลดมาช้าเบอร์4สัก 20 นาที แล้วเร็วใหม่ หรือ จะเป็นเพิ่มความชันก็ได้ เพิ่มๆ ลดๆ ให้ดูอาการหมาเป็นหลัก ถ้าเขาเริ่มเนื่อย เราก็ลดความเร็ว หรือความชันลง ประมาณนั้น

ลู่วิ่งใช้เป็นเพียงตัวทุ่นแรงระหว่างวันนะคะ ไม่ใช่สำหรับการออกกำลังกายหลัก

การพาเดินนอกบ้านแบบ Mastering the walk นี่ดีที่สุดแล้ว หมาสงบลึก น้องจะพาขึ้นลู่วิ่งก่อนแล้วพาไปเดิน หรือ เดินเสร็จต่อด้วยลู่วิ่งตอนเช้า แล้วตอนบ่ายก็วิ่งลู่วิ่งสัก 1 ชั่วโมง เป็นต้น

ยูจิทุกเช้าจะออกไปวิ่งกับพี่ 6 กม ตอนสายอาจมีการฝึก Trick เก็บบอล หรือ Agility เป็นบางวัน แล้วตอนบ่ายจะขึ้นลู่วิ่ง 1 ชั่วโมงก่อนกินข้าวทุกวัน

เกมส์เก็บบอล ค่อนข้างเป็นกิจกรรมที่ทำให้หมาตื่นเต้นนะ เราควรให้หมาออกกำลังกายในรูปแบบอื่นก่อน แล้วเล่นเก็บบอลเหมือนเป็นรางวัลพอเป็นน้ำจิ้มให้กับชีวิต

พี่ว่าเกมส์ที่ทำให้เขาค่อนข้างสงบก็คือ การฝึก Tricksใหม่ๆ ถ้าTricks เก่าหมาทำได้ดีแล้ว น้องก็ต้องหาอันใหม่ๆให้หมาได้ท้าทายสมองด้วย ถ้าหมาทำได้หลาย tricks ก็ทำให้เขาได้ใช้สมองมากขึ้น เวลาฝึกTricksเยอะๆ หมาก็จะสงบลึกมากกว่าทำแค่ 2-3 Tricks ยิ่งTricksเยอะหมายิ่งใช้สมองมาก ก็ยิ่งสงบมาก
และเกมส์อีกอย่างที่ทำให้หมาสงบ ก็คอื Agility ซึ่งบางอุปกรณ์เราสามารถทำเอง และตั้งไว้เล่นที่บ้้านได้ เอาไว้ให้เขาเล่น หมาสนุกด้วย คนก็สนุก หมาก็จะเหนื่อยและสงบสุดๆ

ลองดูตัวอย่างอุปกรณ์

Dog agility
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-11-2008&group=6&gblog=9

Yuji นักกีฬามือใหม่หัดเล่น Agility # 2
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-11-2010&group=8&gblog=71

---------------

ดูรื่องการนำเข้าสุนัข

การนำเข้าสุนัข
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=20-03-2010&group=9&gblog=3

-น้องต้องหาฟาร์มจากต่างประเทศที่เชื่อถือได้ ฟาร์มต้องลงทะเบียนอย่างถูกต้องจากทางสมาคม และดูพ่อแม่พันธุ์ว่าไม่มีโรคทางพันธุกรรม

ถ้าฟาร์มมีประสบการณ์การส่งหมาไปต่างประเทศก็จะดี เพราะเขาจะช่วยดำเนินการเรื่องการส่งให้เรา เราก็จะวุ่นวายแค่เรื่องเอกสาร
-เมื่อได้ฟาร์มแล้วก็เมลติดต่อ แล้วก็ตกลงเรื่องซื้อขาย เรื่องการขนส่ง ฟาร์มก็จะบอกราคารวมค่าตัวหมาและค่าดำเนินการขนส่ง
-เราก็ดำเนินเรื่องเอกสารที่ฝ่ายเราต้องการ และ ฝ่ายเขาต้องการ
-วันรับหมาก็ไปรับที่สุวรรณภูมิ ร่วมกับทำเรื่องเอาหมาออกและเสียภาษี เอาหมากลับบ้านได้เลย มาเฝ้าดูอาการที่บ้านได้โดยไม่ต้องกักกันตัวหมาไว้ที่สนามบิน เราควรเลือกเวลาเครื่องลงในวันธรรมดา เช้าหรือบ่าย ไม่ควรเลือกเวลาค่ำ

-----ราคาหมา รวมค่าขนส่ง รวมค่าภาษี ประมาณ หนึ่งแสนสองหมื่นบาท บวกลบ-----------------โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 ตุลาคม 2554 เวลา:13:59:10 น.
  
ดีครับ มาถามเรื่องเห็บเห็บนี่ท่าอากาศหนาวมันจะมีอยู่หรือเปล่าครับ
โดย: เงสเงส IP: 67.193.126.48 วันที่: 24 ตุลาคม 2554 เวลา:16:17:02 น.
  
ตอบคุณ เงสเงส

มีค่ะ ยังไงก็ต้องหยอดป้องกันค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 ตุลาคม 2554 เวลา:17:31:14 น.
  
หวัดดีค่ะ
อยากทราบว่าสุนัขเพศผู้ อายุประมาณ 4 ปี สามารถทำหมันได้ไหมค่ะ และราคาประมาณเท่าไหร่
โดย: giggog IP: 113.53.100.72 วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:22:25:27 น.
  
ตอบคุณ giggog

ทำได้ค่ะ ทำตอนนี้ดีกว่าทำตอนป่วยหรือทำตอนอายุเยอะกว่านี้

ราคาถามได้ตามคลินิกเลยค่ะ ทำหมันตัวผู้จะถูกกว่าตัวเมียและความเสี่ยงน้อยกว่า เลือกทำแบบ ดมยาสลบ นะคะเพราะจะปลอดภัยกว่าฉีดยาสลบ

ราคาไม่น่าจะเกิน 3000นะคะ จะถูกกว่าเท่่าไหร่ก็แล้วแต่คลินิกเลยค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 ธันวาคม 2554 เวลา:9:10:57 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง

ภัทรอยากทราบว่าชามข้าวหมาควรวางระดับไหนถึงเหมาะค่ะ บ้างก็ว่าติดพื้นดีที่สุดเพราะจะได้ไม่กลืนอากาศลงท้องเวลากินป้องกันกระเพาะพลิกไปอีกทาง บ้างก็ว่ายกขึ้นให้สูงแต่ไม่เกินตัวหมาดีกว่าเพราะจะดีกับโครงสร้างไม่ต้องก้มมาก ยิ่งอ่านก็ยิ่งงงค่ะ หาคำตอบไม่ได้สักที พี่หญิงว่าแบบไหนเหมาะที่สุดคะ

พี่หญิงคะหมาเรอ นี่เกิดจากอะไรหรอคะ เด็กๆบ้านพี่หญิงเรอบ้างหรือเปล่า ลาน่าเรอแต่ไม่บ่อยค่ะ บางทีก็หลังกินอาหารเสร็จ บางทีก็หลังจากวิ่งมาเหนื่อยๆก็เรอค่ะ

อันนี้ภัทรแค่อยากรู้เฉยๆค่ะ ที่พี่หญิงบอกไว้ว่าเวลาหมาถอนหายใจคือเค้ากำลังจะยอมจำนนแล้ว หรือประมาณว่าปลงตกแล้ว แต่อย่างลาน่าเวลานอนเล่นๆ แล้วก็ถอนหายใจเฮือกนึงแล้วก็เริ่มนอนหลับ หรือหลับไปแล้วลุกขึ้นมาเปลี่ยนท่า ล้มตัวลงแล้วก็ถอนใจเฮือกนึงแล้วก็หลับต่อ ถอนหายใจแบบนี้คืออะไรหรอคะ ชอบทำมากๆ

ขอบคุณค่ะพี่หญิง
โดย: ภัทร(LaNa) IP: 58.9.103.130 วันที่: 22 มกราคม 2555 เวลา:12:43:25 น.
  
สวัสดีค่ะน้องภัทร (LaNa)

วางจานที่พื้นดีที่สุดค่ะ
ก่อนหน้านี้ก็เหมือนอ่านเจอว่าต้องตั้งที่สูงหน่อยเพื่อหมาจะได้ไม่ก้ม กันกระเพาะบิด
สรุป พี่ได้มาอ่านตำรา ตปท เล่มหนึ่ง เป็นสัตวแพทย์เขียน และ อธิบายดีตามหลักวิชาการ สรุปว่า วางที่พื้นปกติดีที่สุด
เพราะการวางจานสูง ทำให้หมาฮุบอากาศเข้าไปได้เยอะกว่า แล้วจะทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดกระเพาะบิดได้

ตอนนี้ทั้งสามตัว ก็วางจานที่พื้นหมดทุกตัว

--------------

หมาที่บ้านพี่ก็เรอค่ะ นานๆที

------------

ถอนหายใจตอนนอนเปลี่ยนท่า ก็คงเป็นความหมายทั่วๆไปที่ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับพฤติกรรม อาจจะนอนไม่สบายตัว ลุกเปลี่ยนท่าใหม่ ถอนหายใจเสียทีให้ตัวเองผ่อนคลายแล้วนอนต่อ ก็อาจเป็นอย่างนั้นก็ได้เนอะ แต่ที่สำคัญ มันดูน่ารักเนอะ เราเห็นก็ทำให้เพลินดีเหมือนกัน
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 มกราคม 2555 เวลา:13:09:14 น.
  
พี่หญิงคะ

ชามน้ำนี่รวมด้วยมั๊ยคะว่าต้องวางติดพื้นเหมือนชามอาหาร เพราะภัทรค่อนข้างเป็นห่วงเรื่องกระเพาะบิดมากๆ ลาน่าก็เป็นGSD ช่องอกลึกแคบอยู่ในกลุ่มเสี่ยงด้วย

ส่วนเรื่องออกกำลังกาย ตอนเช้าภัทรจะให้ลาน่าสะพายเป้พาเดิน 3กิโล พักเหนื่อยแล้วก็กินอาหารเช้า ส่วนตอนเย็นจะกินอาหารตอนประมาณ3-4โมงเย็น แล้วก็พาไปวิ่งออกกำลังกายตอน6โมง อีก3กิโลค่ะ ช่วงเวลาของการออกกำลังกายกับการกินแบบนี้ปลอดภัยมั๊ยคะ เพราะภัทรยังเรียนอยู่ การจัดเวลาเลยค่อนข้างลำบาก

จริงๆแล้วหลังจากกินข้าวเสร็จควรพักนานแค่ไหนก่อนออกกำลังกายคะพี่หญิง

อีกเรื่องที่ภัทรสงสัยค่ะ คือเวลาพาลาน่าวิ่งเล่นบอลเนี่ย เค้าจะสปีดเต็มที่ ประมาณสิบห้านาที ก็เิริ่มหอบแบบแฮ่กๆๆๆแล้ว ลิ้นยาวยืด ระยะเวลาเล่นประมาณครึ่งชั่วโมงค่ะ ภัทรไม่รู้ว่าควรจะให้เค้าได้กินน้ำบ้างตอนที่เล่นไปแล้วสักพัก หรือว่าไม่ควรให้เลย จะไม่ให้ก็กลัวว่าความร้อนจะขึ้นสูงจนฮีสโตก พอจะให้ก็ไม่รู้ว่าจะทำให้กระเพาะบิดได้หรือเปล่า

ต้องรบกวนพี่หญิงด้วยนะคะ
ขอบคุณมากๆค่ะ
โดย: ภัทร(LaNa) IP: 58.9.103.130 วันที่: 22 มกราคม 2555 เวลา:17:58:45 น.
  
สวัสดีค่ะน้องภัทร (LaNa)

ยูจิของพี่ก็วิ่งเล่นไปก็แวะกินน้ำไป


กิจกรรมของน้องกำลังดีค่ะ ไม่น่าจะมีอันตรายอะไร


ของพวกนี้บทจะเป็นก็เป็นเหมือนกันนะ บางรายพี่อ่านในกระทู้พันทิป หมาก็เลี้ยงแบบปกติ ไม่ได้ทำกิจกรรมอะไรแบบที่พวกเราทำ คือเลี้ยงแบบบ้านๆเลย หมาก็อยู่ดีๆกระเพาะบิด หรือ หมาเซ็นต์เบอร์นาด ที่เอาแต่นอนเฉยๆ บทจะกระเพาะบิดก็บิด ไม่ต้องไปวิ่งเต้นอะไรก็บิด

เพียงแต่เขาก็มีข้อระวัง เช่น กินข้าวอิ่มเสร็จ งดวิ่งเล่น
หรือ/ เวลาหมาเหนื่อย อย่าให้หมากินน้ำเยอะเกินไปแล้วไปวิ่งเล่นต่อ /กินให้วางจานต่ำ (จานน้ำก็วางบนพื้นได้ตามปกติ)/
อย่าให้หมากินอาหารเยอะเกินไปในทีเดียว อาจให้แบ่งย่อยเป็น 2 มื้อ / หมากินเสร็จ อย่าให้หมานอนกลิ้งหงายท้อง เป็นต้น

เราก็ระวังเท่าที่จะทำได้เนอะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 มกราคม 2555 เวลา:19:07:51 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง

ปกติแล้วลาน่าไม่เคยทำตัวนำเรา เดินในสายจูงก็เดินตามปกติค่ะ ไม่นำ ไม่ดึง อยู่บ้านเรียกก็มา ให้ทำอะไรก็ทำ นอนเฉยๆให้แปรงฟัน เช็ดหู ตัดขนเท้า ไม่เคยกระโดดขึ้นโซฟา หรือว่าเตียงนอนโดยที่เราไม่อนุญาติ เค้าเคารพเจ้าของมากค่ะ มีครั้งนึงพาขึ้นนอน ภัทรก็ให้ขึ้นเตียงนอน ลาน่าก็ขึ้นไปนอน ส่วนตัวภัทรก็นั่งอ่านหนังสือ ลาน่าก็กระโดดลงจากเตียงมาหมอบรอที่ตรงปลายเท้า ภัทรก็งง พาเค้ากลับไปบนเตียงบอกว่านอนได้แล้ว พอเรากลับมาที่โต๊ะหนังสือ เค้าก็กระโดดลงมาใหม่ค่ะ มาหมอบรอที่เท้า คราวนี้ภัทรก็เลยปล่อยเค้า พออ่านหนังสือเสร็จก็ ภัทรก็ขึ้นเตียงแล้วเรียกลาน่า ลาน่าก็กระดิกหางแบบดีใจได้นอนแล้ว แล้วถึงยอมนอนแต่โดยดีแบบนี้หน่ะค่ะ

แต่ปัญหาที่ภัทรแปลกใจคือ ทั้งที่ปกติลาน่าเคารพเจ้าของ แต่เวลาออกไปข้างนอก ก็เดินในสายจูงปกติดี ไม่ได้เดินนำ หรือดึงเราเลย ไม่สนใจหมาตัวอื่นด้วย แต่พอมีหมาจรจัดตัวไหนวิ่งเข้ามาเห่าปุ๊บ ลาน่าจะกระโดดออกมาข้างหน้าทันที แล้วก็เห่า ทำขนตั้ง คำราม ยิ่งท่าหมาตัวนั้นทำท่าก้าวเข้ามาลาน่าจะกระโจนใส่เลยค่ะ ภัทรพยายามดึงลาน่าให้มาอยู่ข้างหลัง แล้วให้เค้าเงียบอยู่เฉยๆ ต้องบอกว่าพยายามมากๆเพราะเธอไม่ยอมเลย เหมือนจะอารักขาท่าเดียว พอให้อยู่ข้างหลังได้ก็ต้องคอยเอาเท้ากันไม่ให้ยื่นหน้า ยื่นปากออกมา กว่าจะยอมนั่งนิ่งๆก็เหนื่อยเลยค่ะ แต่ไม่วายขอคำรามในลำคออยู่ด้านหลังเราอีก แต่ถ้าหมาเจ้ากรรม ทำท่าว่าจะเดินเข้ามามากกว่านี้ ลาน่าก็จะพุ่งออกไปอีก ภัทรรู้สึกจริงๆว่าเหมือนเค้าไม่ได้ต้องการนำเรานะคะ เพราะเค้าน่ารักและเคารพเราดี แต่เหมือนเค้าต้องการปกป้องเรามากกว่า แต่ภัทรไม่อยากให้ทำแบบนี้ เพราะกลัวว่าเกิดกัดกันขึ้นมา ถึงจะตัวใหญ่กว่าหมาไทยก็จริง แต่ก็ไม่อยากให้ลาน่าต้องเจ็บตัวโดยไม่จำเป็นเลยค่ะ

ปกติแล้วลาน่าชอบเล่นกับหมาตัวอื่นที่มีเจ้าของมาด้วย โดยเฉพาะหมาตัวน้อยๆจะชอบมากๆค่ะ เวลาออกไปเที่ยวถ้าภัทรอุ้มหมาตัวอื่น ลาน่าก็ไม่แสดงท่าทางว่าหวงเจ้าของนะคะ ยิ่งถ้าอุ้มมาให้เ้ค้าดมนี่เค้ายิ่งชอบค่ะ กระดิกหางดิกๆเลย แต่มีครั้งนึง ภัทรนั่งหันหลังแล้วก็มีหมาน้อยเข้ามาทางด้านหลังแล้วก็มาดมๆ โดยที่ภัทรไม่รู้ตัว อยู่ๆลาน่าก็คำรามแล้วก็เห่าแบบกระโชกใส่ พอหันไปน้องหมาน้อยวิ่งปรู๊ดไปเลย ที่เป็นแบบนี้เพราะเค้ากลัวเราอันตรายหรือเปล่้าคะ เนื่องจากน้องหมาเข้ามาแบบที่เราไม่รู้ตัวทางด้านหลังด้วย

ภัทรอยากให้พี่หญิงช่วยวิเคราะห์อาการลาน่าหน่อยค่ะ ว่าใช่อย่างที่ภัทรคิดหรือเปล่าว่าเค้าเหมือนอยากปกป้อง แต่ไม่ได้อยากนำ เพราะลาน่าเป็นตัวเมียด้วยก็คงไม่ได้มีภาวะผู้นำแบบพวกตัวผู้ ประกอบกับก็เคารพเจ้าของดี ถ้าเป็นอยากที่ภัทรคิดว่าเค้าอยากปกป้องเรา แบบนี้ต้องทำยังไงดีคะ

ขอบคุณค่ะพี่หญิง
โดย: ภัทร(LaNa) IP: 58.9.223.193 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:29:59 น.
  
สวัสดีค่ะน้องภัทร (LaNa)

เวลาเป็นจ่าฝูงต้องเป็นตลอด 24 ชั่วโมง นั้นคือครอบคลุมทุกเหตุการณ์ ตั้งแต่ในบ้าน นอกบ้าน เจอหมาคุ้นเคย เจอหมาไม่คุ้นหน้า ทุกลำดับเหตุการณ์เราต้องฝึกเป็นจ่าฝูง ฝึกควบคุมสุนัขให้ได้
ไม่ใช่ว่า ในบ้านหมาเชื่อฟังดี อยู่นอกบ้านหมาก็ยังเชื่อฟังดี แล้วหวังว่าเมื่อหมาเจอหมาหน้าไม่คุ้นแล้วหมาจะทำตัวดีเหมือนเมื่อสักชั่วโมงที่แล้ว
ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทุกวัน ทุกชั่วโมง ถือว่าเป็นสถานการณ์ใหม่ที่เราต้องสอนสุนัขให้รู้ว่า เจอสถานการณ์แบบนี้ต้องทำตัวอย่างไร นี่คือหน้าที่ของจ่าฝูง ถ้าเจอสถานการณ์ใหม่ๆ หมายังทำตัวดีอยู่ ก็ถือว่า OK แต่ถ้าหมาทำตัวไม่ถูก เราก็ต้องสอนเขา เพราะเลี้ยงหมาเหมือนการอ่านหนังสือหน้าใหม่ทุกวัน เรียนรู้ไม่มีสิ้นสุด

เวลาหมาเดินนอกบ้าน เจอหมาเจ้าถิ่นแล้วหมาทำหน้าที่อารักขาเรา นัั่นคือ จิตใจเราตอนนั้น อ่อนแอ เราคุมสถานการณ์ไม่ได้ หมาก็ต้องคุมสถานการณ์เอง โดยการเข้าสู่โหมดป้องกันตัวเอง และป้องกันลูกฝูงก็คือ น้องภัทร ณ เวลานั้น

ถ้าน้องกลัว กังวล ไม่มั่นใจ หรือกลัวหมาตัวอื่น กลัวหมากัดกัน กลัวหมาเราเจ็บ อะไรก็ตามที่ทำให้ใจน้องแกว่งในเหตุการณ์เพียงนิด นั้นคือน้องหลุดจากตำแหน่งจ่าฝูงแล้ว นั้นเองหมาถึงก้าวขึ้นมาปกป้องตัวเอง และคุมสถานการณ์เอง หมาเขาไวมากนะ น้องหลอกหมาไม่ได้ เพราะกลิ่นความไม่มั่นใจมันแรง

เพราะฉะนั้นสิ่งที่ปลอดภัยสำหรับลาน่า สำหรับหมาตัวอื่น ก็คือ น้องต้องคุมสถานการณ์ให้ได้ ไม่ให้หมาทำตามใจตัวเอง เพราะถ้าน้องปล่อยให้หมาปกป้องเราเรื่อยๆ หมาก็จะเคารพเราน้อยลงเรื่อยๆแล้วจะลามไปเรื่องอื่นๆ ทำให้หมาแหกกฎอื่นได้ตามมา

เรื่องน้องนั่งหันหลัง
การนั่งหันหลังก็คือความอ่อนแอในสายตาสุนัข หมาเล็กที่เข้ามาดม อาจเข้ามาดมแบบข่ม แล้วน้องก็ไม่ทันได้เตือนหมาเล็ก เจ้าลาน่าเห็นว่าน้องไม่ยอมคุมสถานการณ์ เขาก็เลยคุมสถานการณ์เอง

นั้นเอง เมื่อไหร่เราจับสายจูง เมื่อไหร่หมาเห็นเรา เราต้องมีสติ ห้ามใจหลุดเด็ดขาด นั้นเองถึงเป็นที่มาของคำว่า ต้องเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง ถ้าน้องเป็นจ่าฝูงแค่ 22 ชั่วโมงต่อวัน แปลว่า อีก2 ชั่วโมงที่เหลือ หมาครองตำแหน่ง แล้วเราจะพบว่า 2 ชั่วโมงที่ว่านั้น หมาดื้อ เราคุมหมาลำบาก หมาแหกกฎ

หมาที่อารักขาเรา ในตำแหน่งที่เราเป็นจ่าฝูง แล้วหมาเป็นลูกฝูง ถ้าเราสั่งให้หยุดหมาจะหยุดทันที จะไม่มียื้อ ไม่มีกร่างลักปิดลักเปิด จะเหมือนหมาตำรวจที่กำลังปฎิบัติหน้าที่ ที่เหมือนมีสวิทปิดเปิด กัดคือกัด ปล่อยคือปล่อย

แต่ถ้าหมาปกป้องเรา แล้วเราสั่งให้หยุด หมาก็ไม่หยุด ต้องมียื้อ ต้องมีเหนื่อยแรงในการคุมหมา หมาไม่เชื่อฟัง ไม่เห็นเราในสายตา นั้นคือ หมาปกปอ้งเราในฐานะ เราเป็นลูกฝูงที่อ่อนแอ และ เขาเป็นจ่าฝูง ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้จะพบบ่อยในผู้เลี้ยงปกติ แต่ผู้เลี้ยงมักจะเข้าใจผิดคิดว่าหมาอารักขาตัวเองเหมือนกับหมาตำรวจ แต่ที่จริงแล้วต่่างกัน

พาน้องหมาเดินออกกำลัง แต่มีน้องหมาจอมซ่าส์จากไหนไม่รู้ มาจู่โจม ทำไงดี ถึงจะรอดจากสถานการณ์นั้นได้ ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-01-2010&group=7&gblog=22

ฝึกสุนัขให้เข้าสังคมในวิธีซีซาร์ มิลลาน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-08-2009&group=7&gblog=9

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:17:09:01 น.
  
พี่หญิงคะ

ภัทรอ่านบทความที่พี่หญิงลงไว้แล้วค่ะ แต่ว่าอยากถามย้ำให้แน่อีกทีค่ะ ถ้าเกิดว่าเราเดินๆอยู่แล้วมีหมาแถวนั้นเข้ามาเห่าๆ แต่ไม่ใช่ขนาดว่าคำรามแบบจะกัด ให้เราเดินผ่านไปเฉยๆแบบไม่สนใจ หรือว่าทุกครั้งต้องหยุดแล้วหันหน้าชนกับเค้านิ่งๆ จนกว่าเค้าจะเลิกเห่าไปเองคะ (ซึ่งเคยทำ แต่นานมากเลยค่ะว่าเจ้าหมานั่นจะถอยทัพไป ยืนรอจนเมื่อย)

และถ้าเกิดเป็นกรณีที่เจ้าถิ่นตัวจริง เหมือนพร้อมกัด อันนี้ห้ามเดินหนีเด็ดขาดใช่มั๊ยคะ เราต้องยืนประจันหน้า ไม่มองตา และถือไม้กวาดไปรอบๆ แบบนั้นใช่มั๊ยคะ

อีกกรณีคือ ภัทรพาลาน่าออกไปเที่ยว แล้วอยู่ๆก็มีน้องหมามาเดินตามค่ะ คือเค้าเดินตามมาเฉยๆด้านหลัง ไม่ได้เห่า ขู่หรือคำรามเลย ครั้งแรกเหมือนเดินตามแบบอยากรู้อยากเห็น ครั้งที่สองที่เจอดูเดินตามแบบก้มหัวหน่อยๆค่ะ แบบนี้ควรทำยังไงคะ และหมายความว่าอะไร

ขอบคุณนะคะพี่หญิง
โดย: ภัทร(LaNa) IP: 58.9.223.193 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:19:16:10 น.
  
สวัสดีค่ะน้องภัทร (LaNa)

"ถ้าเกิดว่าเราเดินๆอยู่แล้วมีหมาแถวนั้นเข้ามาเห่าๆ แต่ไม่ใช่ขนาดว่าคำรามแบบจะกัด "

- เราเดินผ่่านไปเลยค่ะ เพียงแต่ควบคุมน้องหมาไม่ให้หันไปมองหมาข้างทาง
ถ้าหมาของเราเดินแบบไม่สนใจ หมาข้างทางก็จะเห่าอยู่กับที่แล้วจะหยุดไปเอง แต่ถ้าหมาเรามองหมาที่เห่า นั้นเองเป็นการเชื้อเชิญให้หมาข้างทางเดินตาม หรือ เดินเข้ามาตอแย
เหตุการณ์นี้ เดินผ่านไป เน้นควบคุมไม่ให้หมาเรามองกลับ
----------

"ถ้าเกิดเป็นกรณีที่เจ้าถิ่นตัวจริง เหมือนพร้อมกัด อันนี้ห้ามเดินหนีเด็ดขาดใช่มั๊ยคะ เราต้องยืนประจันหน้า ไม่มองตา และถือไม้กวาดไปรอบๆ แบบนั้นใช่มั๊ยคะ"

-ใช่ค่ะ
-----------
"แล้วอยู่ๆก็มีน้องหมามาเดินตามค่ะ คือเค้าเดินตามมาเฉยๆด้านหลัง ไม่ได้เห่า ขู่หรือคำรามเลย"

-เราก็เดินต่อไปไม่ต้องสนใจ และเน้นควบคุมหมาไม่ให้หันกลับไปมอง ถ้าเราคุมหมาได้ และเดินไปเรื่อยๆ
หมาตัวนั้นจะเลิกตามเองถ้าจะเลยถิ่นของเขา หรือ จะหยุดตามเองในไม่ช้า

แต่ถ้าหมาตัวนั้นไม่เลิกตอแย และประชิดตัว เราหันหลังกลับ โดยเผชิญหน้ากับหมาที่ตาม แล้วลาน่าอยู่หลังเรา แล้วเราก็ไล่ไปเลย หมาพวกนี้มักไม่มีพิษไม่มีภัย ไล่ก็ไป หรือ อาจตอแยนิดหน่อย แต่ก็ไปง่ายไม่น่ากลัว

สู้ๆค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:20:17:26 น.
  
พี่หญิงคะ

ข้อสงสัยภัทรเยอะจริงๆ ต้องรบกวนพี่หญิงด้วยนะคะ

ถ้าหมาตัวนั้นเห่าลักษณะเห่าไปเรื่อยแต่ไม่กัดเพราะเค้าไม่กล้าเข้ามาใกล้เราเลย เหมือนแค่เห่าเพราะเป็นถิ่นเค้าหล่ะคะ พอเราทำเป็นไม่สนใจเดินผ่านไปเลย แต่เค้ากลับเดินตามมาแต่ระยะห่างพอสมควรค่ะ แล้วก็ตามมาเห่าเรื่อยๆ แบบนี้ให้เราเดินเรื่อยๆเดี๋ยวสุดเขตเค้าก็เลิก หรือให้เราหยุดแล้วหันไปเผชิญหน้าเค้าคะ

อีกกรณีนึงที่เจอ เป็นครั้งแรกที่พาลาน่าออกไปข้างนอกค่ะ มันไม่มาตัวเดียว เล่นมาทั้งฝูงเลย 4-5 ตัวได้ มาล้อมด้านหน้าแล้วก็เห่ากันเกลียว ตอนนั้นเป็นครั้งแรกยังงง มึน และตกใจ ลาน่าก็เลยทำหน้าที่แทน เธอกระโจนใส่แล้วก็คำราม ฝูงนั้นก็เลยแตกกระเจิงวิ่งหนีไปหมดค่ะ ทีหลังถ้าเกิดกรณีมันมาทั้งฝูงแบบนี้ ภัทรควรทำยังไง จะป้องกันตัวจากทุกด้านได้ยังไงคะ

ขอบคุณค่ะพี่หญิง
โดย: ภัทร(LaNa) IP: 115.87.179.35 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:8:46:07 น.
  
ถามได้เลยนะจ๊ะน้อง ภัทร(LaNa)


"ถ้าหมาตัวนั้นเห่าลักษณะเห่าไปเรื่อยแต่ไม่กัดเพราะเค้าไม่กล้าเข้ามาใกล้เราเลย เหมือนแค่เห่าเพราะเป็นถิ่นเค้าหล่ะคะ พอเราทำเป็นไม่สนใจเดินผ่านไปเลย แต่เค้ากลับเดินตามมาแต่ระยะห่างพอสมควรค่ะ แล้วก็ตามมาเห่าเรื่อยๆ แบบนี้ให้เราเดินเรื่อยๆเดี๋ยวสุดเขตเค้าก็เลิก หรือให้เราหยุดแล้วหันไปเผชิญหน้าเค้าคะ"

-เดินต่อไปเรื่อยๆค่ะ ไม่ต้องสนใจ แต่ถ้าเขาเข้ามาใกล้ ประชิดตัว ก็ต้องหันไปเผชิญหน้าตามสูตร

------------
"มันไม่มาตัวเดียว เล่นมาทั้งฝูงเลย 4-5 ตัวได้ มาล้อมด้านหน้าแล้วก็เห่ากันเกลียว ตอนนั้นเป็นครั้งแรกยังงง มึน และตกใจ ลาน่าก็เลยทำหน้าที่แทน เธอกระโจนใส่แล้วก็คำราม ฝูงนั้นก็เลยแตกกระเจิงวิ่งหนีไปหมดค่ะ ทีหลังถ้าเกิดกรณีมันมาทั้งฝูงแบบนี้ ภัทรควรทำยังไง จะป้องกันตัวจากทุกด้านได้ยังไงคะ"

-ก่อนอื่น ถ้าเราเห็นหมากลุ่มใหญ่ แล้วเราไม่มั่นใจในตัวเอง ก็อย่าโกหกตัวเอง เราก็เดินเลี่ยงซะ เดินไปซอยอื่น เป็นต้น
หรือ เราก็ต้องเดินห่างจากหมากลุ่มใหญ่นั้นพอประมาณ เพื่อให้หมาจ่าฝูงเห่าจากระยะไกล แล้วเราก็คุมหมาให้ไม่หันไปมอง หมาจ่าฝูงก็จะเห่าแค่ตรงนั้น พอเราเดินจากไป ทุกอย่างก็จะปกติเพราะถ้าหมาเราไม่ท้าทาย เราคุมได้ ก็จะไม่มีการกรูเข้ามา
แต่ถ้าเราคุมลาน่าไม่ได้ หมาของเราท้าทายเจ้าถิ่น นั้นเอง จะทำให้ทั้งฝูงกรูเข้ามาหาน้อง

-ยังไงก็ตามแต่ อย่าให้หมามาอยู่ด้านหลังเรา เราก็ต้องต้อน ต้องทำอะไรก็ตามแต่ เพื่อไม่ให้มีตัวไหนอ้อมมาข้างหลัง ใช้ร่มกวาดต้อนร่วมด้วย และคุมหมาให้ได้โดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:47:03 น.
  
พี่หญิงค่ะ
ที่บ้านเลี้ยงปอมตัวเมีย1ตัว ตัวผู้1ตัว ตัวเมียท้องไปแล้ว1คอกเพราะติดสัดตอนน้ำท่วมค่ะ ตอนแรกจะพาไปฉีดยาคุมแต่เกิดน้ำท่วมซะก่อน น้องเค้าเพิ่งอายุเกือบปีเองค่ะ คลอดออกมาตัวเดียวเป็นตัวเมียค่ะ ที่บ้านก็ยังไม่พร้อมที่จะดูแลน้องอีกตัว ตอนแรกว่าจะขายค่ะ พ่อเค้าทำใจไม่ได้ค่ะ กลัวคนอื่นเลี้ยงไม่ดีเท่า แต่น้องเค้าฉลาดค่ะเดือนกว่าก็ฉี่เป็นที่ได้เองแล้วค่ะ ความเหนื่อยน้อยกว่าตอนเลี้ยงตัวพ่อกับตัวแม่เยอะค่ะ อาจจะเพราะเรามีประสบการณ์แล้วมั่งค่ะ เลยว่าจะเลี้ยงเอง แม่บอกถ้าจะเอาไว้ต้องทำหมันค่ะ แต่จะทำตัวผู้หรือตัวเมียดีค่ะ แม่เค้าเลี้ยงมาก็รักมากกลัวน้องหมาจะเจ็บ ถ้าทำอยากให้ทำตัวเดียวคือตัวผู้ แต่ตัวหนูเองอยากให้ทำตัวเมียค่ะ ทำหมันตัวเมียหรือตัวผู้ดีกว่าค่ะ ถ้าทำตัวผู้ตัวเมียเป็นสัดบ่อยๆน้องเค้าจะเครียดไหมค่ะ
ตัวเมียเค้าขี้กลัวมากค่ะตั้งแต่เอาน้องเค้ามาแล้ว เวลาอุ้มน้องเค้าจะตัวเกรงๆค่ะ แล้วเห่าเก่งมากค่ะ พี่หญิงมีวิธีแก้ไหมค่ะ
โดย: mimi IP: 124.121.238.42 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:15:34:36 น.
  
สวัสดีค่ะน้องmimi

ทำหมันทั้งคู่ค่ะ ทั้งผู้ทั้งเมีย เพื่อสุขภาพที่ดี
และไม่ควรฉีดยาคุมนะคะ หมาจะมีโอกาสเป็นมดลูกอักเสบและถ้าเป็นมดลูกอักเสบแล้วมีโอกาสเสียชีวิตถึง 50%เลยทีเดียว ทำหมันทั้งคู่ค่ะ

ไม่เจ็บหลอกค่ะ ทำตอนเด็กปลอดภัย ดีกว่าไปทำตอนแก่หรือตอนป่วยที่จำเป็นต้องทำหมัน ตอนนั้นจะเสี่ยงมาก ทำตอนยังเอ๊าะๆดีที่สุด 6เดือนก็ทำได้เลย

---------
อย่าอุ้มบ่อยนะคะ ยิ่งอุ้มหมาดีๆจะกลายเป็นหมาขี้กลัว

ทำตามนี้แล้วหมาจะนิสัยดี

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=6&gblog=48

น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=17
------------

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ตอ้งย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:16:53:13 น.
  
ขอบคุณพี่หญิงมากค่ะ จะลองไปฝึกเด็กที่บ้านค่ะ
โดย: mimi IP: 124.121.49.153 วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:16:52:32 น.
  
เก็บหมาพันธ์ทางที่ป่วยมาเลี้ยง 1 ตัวดื้อมากๆค่ะ ตอนนี้ก็ประมาณ 5 เดือนแล้วเวลาเราเดินจะเดินตามทุกก้าวไป ฉกก็แล้ว ปรามก็แล้ว และถ้าเผลอก็จะแทะน่องหรือตาตุ่มเลย เลี้ยงไว้ในห้องพักพนักงานค่ะ เนือที่ก็แคบๆ เหมือนอยู่ในกรงเดียวกัน แต่ขับถ่ายเป็นที่เป็นทางอยู๋ไม่เลอะเทอะ พาไปเดินจะไม่เดินห่วงเล่นกับเพื่อนๆตัวอื่นๆที่รู้จักกัน ทำไงก็ไม่เดินทั้งๆที่เมื่อก่อนเคยวิ่งออกหน้าเรา พอเราฉกไม่ให้วิ่งน้องก็เล่นไม่เดินไม่วิ่งชะงั้น จะทำไงดีค่ะ และอีกเรื่องที่ผิวหนังเค้าจะเป็นตุ่มๆใสๆ ไม่ทราบว่าเป็นขี้เรื้อนหรือปล่าวนะเป็นที่หลังเยอะอยู่นะแต่ตอนนี้เริ่มตกสะเก็ดแล้ว เราใส่น้ำหมักชีวภาพแทนยาแก้เรื้อนนะ อยู่ห้องเดียวกันจะติดกันได้หรือปล่าวค่ะ (ติดต่อมาที่คนอ่ะค่ะกลัวๆติดอยู่เหมือนกัน)หรห
โดย: มะลิ IP: 202.57.136.202 วันที่: 20 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:57:09 น.
  
คิดว่าถ้าครบ 6 เดือนแล้วก็จะพาไปทำหมันค่ะ จะปล่อยไปให้อยู่ตามลำพังก็กลัวรถจะชนตาย เพราะมีรถชนหมาตายบ่อยมากๆ ไม่รู้ว่าจะเป็นบาปหรือเป็นบูญของหมา เพราะอยู่กับเราไม่ค่อยได้ไปออกกำลังกาย เนื้องจากเราสู้แรงหมาไม่ไหวค่ะ ตอนนี้เรา 55 แล้วบางครั้งระบมไปหมดทั้งตัวเพราะดึงเค้าไม่ให้วิ่งหรือถ้าฉกแล้วเค้าจะหยุดวิ่ง และจะวิ่งอีกทีเวลาเราเผลอ เราก็ฉกอีกทำตามที่อ่านจากกระทู้คุณหญิง แต่เค้าจะกลัวไม้ค่ะ จะเอาไม้ขู่และบางครั้งก็จะโดนตีด้วยไม้ (เบาๆค่ะ) เพราะเราสู้แรงเค้าไม่ไหวจริงๆ
โดย: มะลิ IP: 202.57.136.202 วันที่: 20 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:05:36 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ มะลิ

ฝึกเดินแบบนี้ค่ะ

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

เราจะไม่ให้เขาแวะเล่นกับหมาตัวอื่น ให้กระตุกตักเตือน ใช้เชือกจูงให้ถูกต้องด้วยจะได้ไม่เปลืองแรง

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40

พาน้องหมาเดินออกกำลัง แต่มีน้องหมาจอมซ่าส์จากไหนไม่รู้ มาจู่โจม ทำไงดี ถึงจะรอดจากสถานการณ์นั้นได้ ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-01-2010&group=7&gblog=22

เรื่องหมากัดขอ้เท้า

น้องหมาไล่กัดข้อเท้า ไล่กัดขากางเกง ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-04-2010&group=7&gblog=41

ไม่ควรใช้ไม้ขู่หมานะคะ ..ไม่ดีค่ะ มีแต่ผลเสียตามมา

การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=38

และเวลาคุมหมา ไม่ได้ขึ้นอยู่กับแรงนะคะ มันขึ้นอยู่กับความนิ่งของคุณค่ะ เพราะหมาจะเคารพคนหรือไม่ เคารพกันที่จิตใจ ไม่ใช่เคารพที่กล้ามโตค่ะ

และลูกหมาไทย5เดือน ตัวนิดเดียว แรงไม่เยอะอะไรหรอกค่ะ ถ้าเราจับสายจูงเป็น ใช้สายจูงถูกชนิด และ เตือนก่อนที่เขาจะพุ่ง และเราตอ้งเน้นระบายพลังงานหมา

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

หญิงตัวเล็กนิดเดียว แต่หญิงก็คุมอัลเซเชี่ยนตัวโตได้นะคะ เพราะหญิงนิ่งค่ะ

คุณมะลิทำได้แน่นอน

เรื่องผิวหนัง ต้องปรึกษาคุณหมอดีกว่าค่ะ ถ้าไม่สะดวกพาหมาไป ก็ลองถ่ายรูปไปให้สัตวแพทย์ดูก่อนเบื้องต้นก็ได้ แต่ถ้าหมอตอ้งการดูตัวจริง เราก็พาไปหาหมอ หรือ จะรบกวนให้สัตวแพทย์มาดูให้ถึงที่ก็ได้

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:56:19 น.
  
ผมเตรียมการจะพาสุนัขตัวเมียไปทำหมันแต่มันดันผสมพันธุ์กับตัวผู้ที่บ้านเสียก่อนเมื่อช่วง หนึ่งทุ่มที่ผ่านมา จึงอยากทราบว่าผมจะมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างครับ จะพามันไปทำหมันเลยได้ไหมครับจะเป็นอันตรายไหมครับ คือไม่อยากให้มันมีลูกอีกแล้วเพราะสงสารมันและตัวเองก็ไม่มีกำลังทรัพย์เลี้ยงดูอีกแล้วไม่อยากให้เป็นภาระสังคม รบกวนคุณหญิงช่วยตอบด่วนด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
โดย: book IP: 58.11.195.190 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:50:57 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ Book

ต้องขอโทษด้วยนะคะที่มาช้า เพราะหญิงเข้านอนตั้งแต่ 3 ทุ่ม เลยมาเห็นข้อความของคุณตอนเช้า

ลองปรึกษาสัตวแพทย์เลยค่ะ
เห็นบางรายทำหมันได้อยู่นะคะ ถ้าเพิ่งผสมใหม่ๆโดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 พฤศจิกายน 2555 เวลา:8:13:08 น.
  
ให้น้องหมาน้อยทาน Vitaline pet ดีมากๆๆๆครับ พี่ Yoja&Jiji ชอบตรงมี
Glucosamine 500mg ด้วยครับ ละก็อันนี้นำข้อมูล K9 Glucosamine 32OZ มาฝากครับเข้าขายกันในต่างประเทศไม่รู้บ้านเรามีรึเปล่า
ข้อมูลจากเว็บ www.k9liquidglucosamine.com
โดย: ฺBelll (bellvogue ) วันที่: 24 ธันวาคม 2555 เวลา:22:38:53 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง

ภัทรอยากถามว่าเด็กๆบ้านพี่หญิง ทำหมันแล้วพักหลังๆอ้วนขึ้นบ้างไหมคะ?

ลาน่าทำหมันมาได้...มีนาคมนี้ก็2ปีแล้วค่ะ ช่วงแรกที่ทำหมันมาหุ่นก็เหมือนเดิม แต่พักหลังมานี่รู้สึกว่าน้ำหนักเขาขึ้นง่ายมาก ถ้าขึ้นแล้วลดยากด้วยค่ะ ทั้งที่ให้เขากินเท่าเดิมมาตลอด ออกกำลังกายเท่าเดิม แต่น้ำหนักคอยจะขึ้นเอาง่ายๆ พอภัทรเพิ่มการออกกำลังกายมากขึ้นเขาก็ลดไปแค่อาทิตย์นึง2-3ขีดได้ แต่เดี๋ยวๆก็เริ่มทรงตัวจะขึ้นๆอีก ตอนนี้ลาน่าออกกำลังกายเดิน+วิ่งรวมๆก็วันนึง10กิโลค่ะ ออกกำลังกายทุกวัน บางทีก็เล่นเก็บบอลเพิ่มด้วย

ไม่ทราบว่าเด็กๆบ้านพี่หญิงน้ำหนักขึ้นง่ายกันบ้างไหมคะ และพี่หญิงมีคำแนะนำอย่างไรบ้าง

ขอบคุณค่ะ
โดย: ภัทร IP: 58.9.38.200 วันที่: 3 มกราคม 2556 เวลา:12:04:16 น.
  
สวัสดีค่ะน้องภัทร(LaNa)

ไม่อ้วนขึ้นค่ะน้องภัทร

ปริมาณอาหารที่ให้สำคัญมาก เพราะลาน่าออกกำลังกายเป็นประจำ แต่ถ้าน้ำหนักขึ้นหรือ ลดไม่ไว ก็ต้องปรับเรื่องอาหาร ถ้าเราต้องการจะคงการออกกำลังกายเท่าเดิม

เทคนิกพี่หญิง

สมมติในถุงบอกว่า นน.แบบยูจิ ต้องกิน 3 กระป๋อง พี่ก็จะให้แค่ 2ครึ่ง เพราะพี่ยังมีกล้วย มีโยเกิร์ตอีก

ถ้าพี่ให้ 3 กระป๋องตรงเป๊ะ แถมยังมีกล้วยและโยเกิร์ตเพิ่ม มันก็อ้วนง่าย


ยี่ห้ออาหารก็มีผลเหมือนกัน
ตอนแรกพี่ให้กิน proplan salmon จะอ้วนง่ายถ้าเราตวงอาหารให้เยอะไปหรือออกกำลังกายน้อยไป ก็จะอ้วนง่าย คุมน้ำหนักยาก

ตอนนี้เปลี่ยนมาให้เด็กๆกิน Earthborn Holistic ...Coastal catch สูตรปลา
//www.earthbornholisticpetfood.com/international/dog_formulas/coastal_catch/

ตวงให้เยอะขึ้นกว่ายี้ห้อเก่า แถมมีกล้วย โยเกิร์ตตามเดิม ก็ไม่อ้วนเลยนะ คุมน้ำหนักได้ง่าย ไม่สวิงง่ายเหมือน Proplan

และถ้าช่วงไหนพี่ไม่อยู่บ้าน ไป ตปท หลายวัน แล้วคุณแม่พี่มาช่วยดูหมาให้ พี่ก็จะให้คุณแม่ตวงอาหารให้ลดลงกว่าเดิมครึ่งกระป๋อง เพราะหมาจะไม่ได้ออกกำลังเยอะเหมือนตอนที่พี่อยู่ หมาก็จะได้ไม่อ้วนเวลาที่ออกกำลังกายน้อยลง

ลองดูนะจ๊ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 มกราคม 2556 เวลา:17:38:20 น.
  
ตอนนี้น้องหมา(ตัวผู้)กำลังติดสัดอ่ะค่ะ ไม่ยอมกลับบ้านเลย ข้าวก็ไม่ยอมกิน วิ่งข้ามถนนไปๆมาๆ กลัวรถจะชนมากๆๆ น้องอายุ 1 ปี แล้วอ่ะค่ะ ทำหมันได้ไหมคะ
โดย: เจน IP: 171.4.167.212 วันที่: 11 มีนาคม 2556 เวลา:9:13:51 น.
  
สวัสดีค่ะคุณเจน

ที่จริงทำหมันได้ตั้งแต่ลูกหมาอายุ 6 เดือน

ตอนนี้ระวังเรื่องประตู ปิดเปิดระวังกันหมาออก ถ้าเราปิดรั้วมิดชิดไร้รูช่องให้หมาแอบหนีได้ หมาก็ไม่วิ่งไปนอกบ้าน เสี่ยงถูกรถชน

ปรึกษาแพทย์นัดทำหมันเลยค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 มีนาคม 2556 เวลา:9:29:05 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง

วันนี้ขอปรึกษาเรื่องน้ำลายยืดหน่อยนะคะ

วันนี้พี่ชายพาหมาของเพื่อนเขามาในบ้าน เอามาเล่นนะคะ เป็นชิสุ เพศเมีย โตแล้ว พอมาถึงภัทรก็อุ้มชิสุหันก้นให้ลาน่าเขาดม เขาก็ดมไม่ได้มีท่าทีจะกัด ภัทรก็ปล่อยชิสุลงพื้นให้เขาดมกันเอง ชิสุนั่งเฉยเป็นหินค่ะ ไม่ขยับเลย (เขาเป็นหมาเฉื่อยๆเฉยๆอยู่แล้วค่ะ กับคนเขาก็ไม่เล่นไม่อะไร นอนเฉยๆอย่างเดียว) ลาน่าก็ไล่ดมใหญ่ แต่น้ำลายหยดเป็นสายน้ำเลยค่ะ หยดเยิ้มยืดจนเปียกตัวชิสุแฉะเลย ทั้งที่หุบปากนะคะแต่น้ำลายเยิ้มมาก เป็นฟองน้ำลายเต็มปากเลย แต่ไม่ได้กัดค่ะ ไม่ได้ขู่ จะยืดมากๆถ้าภัทรนั่งอยู่ใกล้ๆตรงนั้นด้วย แต่จะยืดน้อยลงถ้าภัทรไม่เข้าไปยุ่งกับหมาตัวนั้นหน่ะค่ะ คือปล่อยเขาไปจะทำอะไรก็ทำ ลาน่าก็จะเข้ามานั่งตรงเท้าภัทรแทน

อีกครั้งก่อนหน้านี้ที่มีอาการน้ำลายยืดคือ ภัทรได้มีโอกาสช่วยหมาพิการตัวนึงเป็นเวลาสั้นๆ พามาอยู่บ้านแ้ล้วก็ดูแลเขาเพราะขาหลังใช้การไม่ได้ทั้งสองข้าง ขาหน้าเหลือข้างเดียว เลยต้องดูแลมากหน่อย คอยกลับตัวกันแผลกดทับให้ทั้งวัน ตอนเจอแรกๆลาน่าก็ไม่อะไรนะคะ แต่พออยู่ไปครบวันนึง เขาก็เริ่มมาจ้องเวลาที่ภัทรดูแลอีกตัว แล้วก็เริ่มน้ำลายยืดเป็นสายเลย อีกตัวเป็นหมาตัวผู้ค่ะ เป็นลูกครึ่งGSD ตัวเท่าหมาไทย เขาระแวงลาน่า พอเห็นลาน่ามาวนเวียนนั่งจ้องเขาก็ขู่ ลาน่าก็เลยจะกัดเขาค่ะ แล้วลาน่าก็ประท้วงไม่กินข้าวซะงั้น ไม่เข้าใกล้เราด้วยค่ะ แยกตัวไปนอนตัวเดียว ซึมเศร้าไปเลย เก็บตัวไม่เข้ามานั่งใกล้ๆเหมือนเคย ต้องแยกกันอยู่เพราะเหมือนเขาจะกัดกันให้ตาย ต้องปิดม่านเลยค่ะ เพราะถ้าลาน่าเห็นภัทรกับหมาตัวนั้นจะนั่งจ้องน้ำลายยืด

ที่บ้านก็มีหมาอยู่ตัวนึงมาก่อนลาน่าคะ เขาเข้ากันได้ดีไม่มีอะไร ส่วนหมาตัวอื่นๆที่เคยเจอกันตั้งแต่เล็กๆ มาบ้าง นานๆเจอกันที มาเจอกันเขาก็เล่นกันสนุกสนานไม่มีอาการน้ำลายยืดนะคะ เวลาพาออกไปเข้าสังคม เขาเจอหมาตัวอื่นถ้าปล่อยให้ดมน้ำลายก็ไม่ยืดค่ะ เป็นเฉพาะหมาใหม่ที่พาเข้ามาให้บ้านค่ะ

รบกวนพี่หญิงช่วยให้คำตอบด้วยค่ะ อาการน้ำลายยืดแบบนี้หมายความว่าอะไร และควรทำอย่างไรดีคะ

ขอบคุณมากค่ะ
โดย: ภัทร (Lana) IP: 115.87.137.102 วันที่: 22 มีนาคม 2556 เวลา:18:42:30 น.
  
สวัสดีค่ะน้องภัทร (Lana)

หมาน้ำลายยืด เป็นภาวะที่แสดงว่า ภาวะอารมณ์ของหมาตอนนั้นไม่ปกติ

หมาที่อยู่หน้าจานอาหาร แม้ท่าทางเขาสงบ แต่ในจิตใจเขามีความตื่นเต้นลึกๆ อยู่ในภวังค์ที่ลุ้มหลง ก็น้ำลายยืด

หมาที่เครียด น้ำลายก็ยืด
หมาที่กลัวกังวล น้ำลายก็ยืด

หมาที่กังวล ไม่รู้ว่าตัวเองต้องทำตัวอย่างไร ในสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ก็เครียด หมาก็น้ำลายยืดได้

ที่ยืด ก็คือ ภาวะอารมณ์ไม่ปกติ หมาไม่ผ่อนคลาย
เป้าหมาย เราก็ต้องทำให้หมาผ่อนคลาย ห้ามจ้อง
โดยการ พาออกกำลังให้เหนื่อยลิ้นห้อย ก่อนที่จะมีหมาใหม่เข้าบ้าน
เราอย่าเครียด อย่ากังวล เพราะก็จะทำให้หมากังวล
ถ้าหมาจ้อง ต้องเตือนทันที เขาต้องห้ามจ้อง หรือ ดมเสร็จ ให้เขาอยู่ห่างๆเป้าหมาย ต่างคนต่างอยู่ ถ้าเขายังดูกังวล น้ำลายยืด ก็พาเดินลู่วิ่งเลย ให้เขาระบายพลังงาน เขาจะได้ปรับอารมณ์ให้สงบขึ้น

ยิ่งหมาน้ำลายยืด ตอนที่น้องอยู่ อันนี้แปลว่า ต้นเหตุปัญหาอยู่ที่ตัวน้องแล้ว เช่น น้องเครียดอะไรลึกๆหรือเปล่า ไม่ชอบอะไรหรือเปล่า กังวล หรือ ไม่ยอมสั่งให้ลาน่าทำตัวอย่างไรกับสถานการณ์แบบนี้ ลาน่าก็ทำตัวไม่ถูก ไม่ไว้ใจกับสถานการณ์

หมาที่เข้ากันได้ ไม่มีปัญหาก้าวร้าวใส่กัน ไม่จำเป็นว่าต้องเล่นคลุกคลีกอดรัดฟัดเหวี่ยงกันเสมอไปนะคะ แค่เขาต่างคนต่างอยู่ แต่ไม่กัดกัน ไม่แง่มกัน อยู่ใกล้กันได้แบบไม่ต้องเล่นกัน แค่นี้ก็ถือว่า OK แล้วสำหรับหมาใหม่ที่มาอยู่ชั่วครั้งชั่วคราว

*********
จากที่น้องเล่า น้องพลาดหลายเรื่องเลยในการปรับหมา


"เลยต้องดูแลมากหน่อย คอยกลับตัวกันแผลกดทับให้ทั้งวัน ตอนเจอแรกๆลาน่าก็ไม่อะไรนะคะ แต่พออยู่ไปครบวันนึง เขาก็เริ่มมาจ้องเวลาที่ภัทรดูแลอีกตัว แล้วก็เริ่มน้ำลายยืดเป็นสายเลย"

_ น้องปล่อยให้หมาจ้อง
ถ้าอ่านในบล็อกนี้อย่างละเอียด พี่จะพูดเสมอว่า อย่าให้หมาจ้อง การจ้องคือภาวะอารมณ์ที่ไม่ปกติ เราต้องเตือน ให้หมาเลิกจ้อง แต่น้องก็ปล่อยให้จ้อง


" อีกตัวเป็นหมาตัวผู้ค่ะ เป็นลูกครึ่งGSD ตัวเท่าหมาไทย เขาระแวงลาน่า พอเห็นลาน่ามาวนเวียนนั่งจ้องเขาก็ขู่ ลาน่าก็เลยจะกัดเขาค่ะ"

_น้องปล่อยให้ลาน่าจ้องอีกแล้ว ไม่ยอมเตือน หรือ เตือนไม่สำเร็จ ไม่เด็ดขาด
หมาจ้องคือภาวะอารมณ์ไม่ปกติ จ้องทำร้าย หมาที่ถูกจ้องก็ป้องกันตัวเอง โดยการขู่กลับ ลาน่าอยู่ในภาวะอารมณ์จ้องจู่โจมอยู่แล้ว ก็จะเข้าไปกัด เห็นไหม น้องไม่ยอมเตือน คุมสถานการณ์ไม่ได้"แล้วลาน่าก็ประท้วงไม่กินข้าวซะงั้น ไม่เข้าใกล้เราด้วยค่ะ แยกตัวไปนอนตัวเดียว ซึมเศร้าไปเลย เก็บตัวไม่เข้ามานั่งใกล้ๆเหมือนเคย"

_อันนี้น้องเครียดเอง แปลว่าอารมณ์แปรปรวนสูง จนหมาปรับตัวไม่ทัน อึ้งกับอารมณ์ของน้องที่เปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ จนหมาไม่กล้าเข้าใกล้ ไม่กินข้าว อันนี้ต้องนึกย้อนดูว่า เราหลุดภาวะอารมณ์จ่าฝูงไปตอนไหน แล้วพยายามแก้จุดอ่อนของเราซะ อันนี้เราคือต้นเหตุค่ะ ในข้อหา ไม่ยอมคุมอารมณ์ตัวเองให้นิ่ง

"ต้องแยกกันอยู่เพราะเหมือนเขาจะกัดกันให้ตาย ต้องปิดม่านเลยค่ะ เพราะถ้าลาน่าเห็นภัทรกับหมาตัวนั้นจะนั่งจ้องน้ำลายยืด"

_ผิดเต็มๆอีก ดันแยกหมา ปิดม่าน อันนี้คือน้องหนีปัญหาแล้ว
แยกหมา โดยที่หมามีภาวะอารมณ์อยากเข้าจู่โจม เมื่อไหร่หมาเจอกันอีก ก็จะเข้าไปจู่โจมกันอีก ถือว่าผิดหลักจิตวิทยาสุนัขสุดๆ

หมาเข้ากันไม่ได้ ก็ต้องให้เขาอยู่ด้วยกัน แล้วเราเตืิอนไม่ให้ตัวใดตัวหนึ่งแสดงความก้าวร้าวใส่กัน ลาน่าต้องถูกจับนอนตะแคงอย่างสงบข้างๆหมาขาเจ็บแล้ว แต่น้องดันจับหมาแยก ปิดม่าน

น้องไปอ่านนะคะ เรื่องหมากัดกัน หมาไม่ถูกกัน เตือนก่อนหมาจะกัดกัน ในบล็อกมีหมด จะได้ไม่พลาดอีก

*********

"ภัทรก็ปล่อยชิสุลงพื้นให้เขาดมกันเอง ชิสุนั่งเฉยเป็นหินค่ะ ไม่ขยับเลย "

_ชิสุก็ต้องนั่งแข็งเป็นหินสิค่ะ อีกตัวจ้องจะงั่มอยู่ถ้าขยับหรือทำอะไรขัดใจลาน่าเข้า ชิสุก็ต้องเอาตัวรอด
ถ้าบังเอิญชิสุเป็นหมานักเลง ก็คงมีขู่กลับ มีกัดกันอีก เหมือนกับหมาลูกครึ่ง GSD

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 มีนาคม 2556 เวลา:20:16:01 น.
  
เข้าใจแล้วค่ะ

จริงอย่างที่พี่หญิงว่า ตอนดูแลหมาพิการ ภัทรดูแลเองคนเดียวทุกอย่าง มีลาน่าต้องดูแลประจำอีกตัว ตอนนั้นเหนื่อยมากค่ะเพราะหมาใหญ่ทั้งคู่ ตัวนึงพิการต้องอุ้ม เช็ดอึฉี่ ทำแผล กายภาพ สารพัด คงทำให้ท้อแท้หมดแรง หมดความมั่นคงไป เลยคุมลาน่าไม่อยู่

ภัทรเข้าใจผิดมาตลอดว่าการที่หมาจ้อง อาจเป็นเพราะเขาแค่อยากรู้อยากเห็นว่าอะไรหรอแบบนั้นหน่ะค่ะ

ขอถามอีกนิดนะคะพี่หญิง แล้วถ้าหมาสงสัยอยากรู้อยากเห็น เขาจะจ้องยังไงหรือคะ ต่างกับการจ้องไม่ดีอย่างไร

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ ภัทรจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองเสียใหม่ตามที่พี่หญิงแนะนำนะคะ
โดย: ภัทร (Lana) IP: 115.87.137.102 วันที่: 22 มีนาคม 2556 เวลา:21:01:37 น.
  
สวัสดีค่ะน้องภัทร (Lana)

จ้อง กับ มองแบบสนใจ ต่างกันค่ะ

มองแบบสนใจ ___ เขาจะหูไม่บอด เรียกได้ยิน สัมผัสก็รู้สึก สั่งได้ เรียกกลับได้ เขายังคงผ่อนคลาย ปากอ้า ลิ้นห้อย เพียงแต่มองแบบสงสัย คอตั้งหูตั้ง แต่ภาวะอารมณ์ไม่ตึงเครียด ที่สำคัญ จะตามมาด้วยการดมจมูกดุ๊กดิ๊ก หมาปกติ เวลาสนใจ สงสัย จะตามมาด้วยการดมจมูกดุ๊กดิ๊ก พอเขาได้กลิ่นแล้ว เขาก็เลิกสนใจ เลิกมอง ไม่มีการจ้องอีก นี่คือ ไม่มีปัญหาใดๆ ไม่ต้องเตือน

แต่ถ้าจากสนใจธรรมดา จนสนใจมากเกินไป จนจ้อง เริ่มตึงเครียด ปากหุบ คอตั้ง คอแข็ง ตาแข็ง หูบอด ด้านชาต่อการเตือน แม้เราจะพาเขาออกจากบริเวณ แต่สายตาเขายังไม่ละจากสิ่งที่มอง เขาพยายามจะกลับไปจ้องใหม่ อันนี้ คือการจ้อง เป็นพฤติกรรมที่ต้องเตือน
การจ้องนั้นไม่ดี เพราะจะตามมาด้วยการไล่ล่า การเห่า การท้าสู้ การฆ่าได้

ต้องหัดสังเกตภาษากายสุนัขนะคะ ต้องพยายามรู้สึกถึง ภาวะอารมณ์ของเขาให้ได้ ว่าเขาผ่อนคลาย หรือ เริ่มตึงเครียด
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 มีนาคม 2556 เวลา:19:24:35 น.
  
คือว่าตอนพาเจ้างุ้งงิ้งไปทำหมันแล้วกลับมาแล้วพอตื่นมันก็ร้องเสียงโหยหวนมากๆอ่ะค่ะ ! เกิดจากอะไรค่ะ ? จะเกี่ยวข้องกับสุขภาพของหมาหรือป่าว ?
- พอทำหมันได้วันที่สอง มันก็มีอาการดุ กัดเจ้าของ ไม่ยอมให้จับตัวแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน แล้วพอจะให้กินยาเค้าเกิดอาการขู่ใส่ จะต้องทำยังไงดีค่ะ ในเมื่อหมาใันไม่กินยา แล้วกัดเจ้าของอ่ะค่ะ ?
โดย: bow (งุ้งงิ้ง ) IP: 110.49.227.250 วันที่: 24 เมษายน 2556 เวลา:23:21:25 น.
  
สวัสดีค่ะ bow (งุ้งงิ้ง)

คนอย่าเครียดค่ะ คนย่ิงเครียด หมายิ่งนิสัยแย่ลง
ทำทุกอย่างเหมือนปกติ กฎก็คือกฎ​ ไม่มีอนุโลม

Dog Behavior; ทำไมสุนัขที่ป่วย หรือ สุนัขที่ได้รับบาดเจ็บ ถึงถูกสุนัขตัวอื่นในฝูงรุมเข้าทำร้าย?

วิธีป้อนยา
Dog care; Drug feeding for dog

อย่ากลัวหมาตัวเองค่ะ ยิ่งกลัว หมายิ่งขู่ ขู่ก็ฉกเตือน
Dog training; การฉก

Dog behavior; ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?

_________


มีปัญหาสงสัย ถามต่อท่ี่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 เมษายน 2556 เวลา:9:23:03 น.
  
ทำตามคำแนะนำแล้วค่ะ แต่เค้าก็ยังมีขู่และยังไม่ให้ใครเข้าใกล้อีก Tt . เป็นเพราะว่าเค้าหงุดหงิดที่เค้าเจ็บแผลหรือป่าวอ่ะค่ะ ?แล้วหลังการตัดไหมเค้าจะมีนิสัยที่ดุ ก้าวร้าวแบบนี้อีกไหมค้ะ ? เพราะว่าเมื่อก่อนจะนำไปทำหมันเค้าไม่ดุ ไม่เคยกัดเลยอ่ะค่ะ แต่พอทำหมันมาเค้านิสัยเปลี่ยนไปทันทีเลยอ่ะค่ะ เพราะเมื่อเช้านี้มันกำลังนอนอยู่ แล้วพอเราเอามือจะไปลูบที่หัวของมัน มันก็กระโจนแล้วกัดเข้าที่เล็บมือ เลือดไหลเยอะมากอ่ะค่ะ Tt นี่เกิดจากอะไรค่ะ เป็นผลของการทำหมันหรือป่าว?
-แต่สามารถป้อนยาได้แล้วค่ะ ^__^ ขอบคุนมากๆน่ะค่ะ :)
โดย: bow (งุ้งงิ้ง ) IP: 110.49.242.246 วันที่: 25 เมษายน 2556 เวลา:22:44:54 น.
  
สวัสดีค่ะ bow (งุ้งงิ้ง)

"ทำตามคำแนะนำแล้วค่ะ แต่เค้าก็ยังมีขู่และยังไม่ให้ใครเข้าใกล้อีก"

_ ไปทำอะไรมาบ้างค่ะ เล่าให้ฟังหน่อย


"เพราะเมื่อเช้านี้มันกำลังนอนอยู่ แล้วพอเราเอามือจะไปลูบที่หัวของมัน มันก็กระโจนแล้วกัดเข้าที่เล็บมือ"

_แล้วจะไปลูบหัวมันทำไม หมายังหวงตัว คุณยังปรับไม่สำเร็จเลย แล้วจะไปลูบหัวทำไม คุณให้ความรักผิดเวลา หมาทำตัวดีแล้วหรือ ถึงต้องไปลูบหัวชมเชย
หมามองคุณเป็นแค่ลูกน้องเขา เขาเป็นเจ้านาย ลูกน้องบังอาจไปลูบหัว ก็ถือว่าท้าสู้ หมาก็กัดสวน แปลว่าคนไม่มีความเป็นจ่าฝูงเลย อยากรู้ว่าจ่าฝูงคืออะไร เปิดหาอ่านในบล็อกนะคะ หัวข้อที่เกี่ยวกับจ่าฝูงลูกฝูง

Dog Behavior; รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา


" เป็นเพราะว่าเค้าหงุดหงิดที่เค้าเจ็บแผลหรือป่าวอ่ะค่ะ ?แล้วหลังการตัดไหมเค้าจะมีนิสัยที่ดุ ก้าวร้าวแบบนี้อีกไหมค้ะ ? เพราะว่าเมื่อก่อนจะนำไปทำหมันเค้าไม่ดุ ไม่เคยกัดเลยอ่ะค่ะ แต่พอทำหมันมาเค้านิสัยเปลี่ยนไปทันทีเลยนี่เกิดจากอะไรค่ะ เป็นผลของการทำหมันหรือป่าว? "

_ยังไม่ทราบอีกหรือ ว่าที่หมาเป็นแบบนี้เพราะอะไร ได้อ่านบทความแล้ว ยังไม่เข้าใจอีกหรือว่าเพราะอะไร

ผิดที่คนค่ะ อารมณ์คุณผิดนะคะ

ต้องรู้ต้นตอของปัญหาก่อนนะคะ ไม่ใช่โทษแต่หมา โทษแต่การทำหมัน

หมาที่ดี คนคุมได้ เข้าใจจิตวิทยาสุนัข และ คนอารมณ์นิ่ง ไม่ปอดแหกง่ายๆ ไม่ว่าหมาจะทำหมัน ผ่าตัด หมาก็จะไม่ก้าวร้ว นิสัยไม่เปลี่ยน ไม่มีกัดคนค่ะ

ไปทำความเข้าใจเสียใหม่ ถ้ายังไม่เข้าใจ ก็ไม่มีทางแก้ปัญหาหมากัดคนได้ค่ะ


Dog traing; เมื่อน้องหมาไม่ยอมให้จับตัว ......เราจะทำยังไงดี?

________

เรื่องแผล ถ้าแผลปิดดี ผ้าก๊อซไม่เปียก หมาไม่มีไข้ ไม่มีน้ำหนองไหล หมาไม่กัดแผล หมากินยาครบ กินข้าวได้ปกติ ก็ไม่เป็นไร ปลอดภัยดี

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:9:09:16 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง

วันนี้อยากขอคำแนะนำเรื่องสัตว์มีพิษค่ะ

ลาน่า ชอบไปวิ่งไล่ตามสัตว์ที่พิษทั้งหลายค่ะ งู คางคก ตัวเห้ ตะขาบ เป็นต้น ประมาณว่าเล่นกับเขา วิ่งไล่ตาม พอเขาหยุด ลาน่าก็จะหยุด เอาเท้าเขี่ย เอาปากงับเล่น แล้วก็เอียงคอมองงงๆบ้าง ตัวไรหว่า?...ทุกวันนี้ถ้าฟ้ามืดปุ๊บ จะพาเขาเข้าบ้านทันที เพราะรู้นิสัยชอบเล่นอะไรพิเรนทร์ๆของเขาดี...แบบนี้มีวิธีฝึกให้เขาไม่ยุ่งกับพวกสัตว์มีพิษไหมคะ?
โดย: ภัทร (Lana) IP: 58.9.62.140 วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:10:50:52 น.
  
สวัสดีค่ะน้องภัทร (Lana)

ใส่สายจูง คอยตักเตือนไม่ให้เขามองสิ่งกระตุ้น
ต้องไม่เปิดโอกาสให้เขาแอบทำผิดได้ ไม่เช่นนั้นนิสัยไม่หาย

เมื่อหมาอยู่ที่สนาม เราต้องอยู่ด้วยทุกครั้ง เพื่อคอยเตือนให้ท้น หมาต้องไม่วิ่งไล่
ถ้ารู้ว่า ยังห้ามด้วยเสียง หมาก็ยังหูบอด
น้องก็ต้องใส่สายจูงไว้ตลอดเมื่ออยู่ที่สนาม แล้วใช้การกระตุกเตือน ไม่ให้เขาจ้องสัตว์ต่างๆ
เมื่อหมาเชื่อฟังผ่านสายจูงได้ ไม่หันมองเป้าหมายได้ เมื่อนั้น เขาถึงฟังคำสังเสียงที่ห้ามไม่ให้เขาทำ

ถ้าไม่มีเวลาเฝ้าหมา ก็เอาหมาเข้าบ้าน หรือ ขึ้นระเบียง เพื่อป้องหันหมาแอบทำผิด

เมื่อฝึกต่อหน้าแล้ว ก็ต้องฝึกไม่ให้เขาแอบทำลับหลัง

Dog behavior;วิธีฝึกไม่ให้สุนัขแอบทำผิด ไม่ให้แอบทำลับหลัง....
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:11:23:09 น.
  
ที่ทำตามวิธีก็ใช้วิธีการฉกเข้าที่หลังของเค้าอ่ะค่ะ แล้วตอนฉกเค้าก็นิ่งนะคะ แล้วพอเข้าใกล้ก็ขู่อ่ะค่ะ
-อ๋อเข้าใจแล้วค่ะ คือว่าเราต้องชมเชยเค้าให้ถูกเวลาใช่ไหมค้ะ เมื่อหมาทำถูกถึงค่อยชมเชย ^__^ แล้วไม่เกี่ยวกับการทำหมัน
ขอขอบคุนคำแนะนำมากๆอีกครั้งนะคะ จะลองปรับตัวให้เข้ากับสุนัขให้ได้ค่ะ :)
โดย: bow(งุ้งงิ้ง ) IP: 110.49.250.183 วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:14:09:11 น.
  
สวัสดีค่ะ bow (งุ้งงิ้ง)

"ที่ทำตามวิธีก็ใช้วิธีการฉกเข้าที่หลังของเค้าอ่ะค่ะ แล้วตอนฉกเค้าก็นิ่งนะคะ แล้วพอเข้าใกล้ก็ขู่อ่ะค่ะ "

_ ผิดค่ะ
ฉกที่สีข้าง ตรงเอวคอด ไม่ใช่ที่หลัง
เข้าใกล้อีกก็ขู่ ก็ฉกอีก ที่สำคัญใจต้องกล้า ถ้ามาขี้กลัว ไม่มีทางฉกสำเร็จ ไปอ่านการฉกใหม่นะคะ
จะร่วมกับฝึกนอนตะแคงไปด้วยก็ได้ ฉกแล้วยังขู่ ก็จับนอนตะแคงเลย

Dog training; dog control


____________
"อ๋อเข้าใจแล้วค่ะ คือว่าเราต้องชมเชยเค้าให้ถูกเวลาใช่ไหมค้ะ เมื่อหมาทำถูกถึงค่อยชมเชย ^__^ แล้วไม่เกี่ยวกับการทำหมัน"

_ผิดค่ะ ไม่ต้องชมใดๆทั้งสิ้นค่ะ เพราะหมายังทำตัวไม่ดีนะคะ ยังไม่ต้องมีการให้รางวัล การที่เขาไม่ถูกเราเตือนก็ถือเป็นรางวัลแล้ว

และ ไปควบคุมอารมณ์ตัวเองนะคะ ให้นิ่ง อย่ากลัวหมาตัวเอง

เน้นเรื่อง แก้ที่ตนเองนะคะ

อ่านเยอะๆนะคะ เหมือนกำลังคุยกันคนละภาษาเลย ก็เพราะเข้าใจไม่ตรงกัน มันก็สื่อสารกันไม่เข้าใจ มองกันคนละมุม
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:18:20:01 น.
  
กำลังคิดเรื่องทำหมันอยู่พอดีค่ะคุณหญิง อยากทราบนิดนึงว่าการทำหมันนั้นแพงมั้ยคะ ?? ราคาประมานเท่าไหร่ จะได้เตรียมเก็บตังให้เค้าค่ะ

อีกอย่างคือ... มิวเซียม ลูกผสมบีเกิ้ลกับชิสุ อายุ 1 ปี 4 เดือน ทำหมันตอนนี้จะยังมีผลต่อพฤติกรรมเค้าอยู่ใช่มั้ยคะ ??

มีช่วงนึงที่อุ้ยกลับบ้านที่ต่างจังหวัดแล้วเค้าก็ไปอยู่ที่บ้านแฟน สาวๆเยอะ เค้าก็ติดสัด สาวตัวเล็กไม่เป็นไรเพราะสาวเจ้าเต็มใจ แต่ดันไปตกหลุกรักอัลเซเชี่ยนนี่สิคะ ถึงสาวเจ้าจะยอมเฉยๆแต่ก็ทำไม่ถึงอยู่ดี =3=" ...แฟนก็เลยกลัวว่าเค้าจะโดนหมาตัวอื่นกัดเพราะแย่งชิงนางนี้ เลยพากลับมาอยู่ที่บ้านเช่าของอุ้ยเองตอนอุ้ยกลับมา มิวเซียมก็งอแงบ่อยๆ เห่า โวย วาย ครวนคราง กว่าจะสงบได้ตั้งวันสองวัน

อยากพาเค้าไปทำหมัน แต่อีกใจก็สงสาร กลัวมันจะเป็นการทารุณเค้า ไม่ปล่อยเค้าไปตามธรรมชาติ แต่พออ่านเรื่องนี้แล้วรู้สึกว่าการทำหมันจะเป็นการช่วยเค้ามากกว่า อุ้ยเลยอยากปรึกษาคุณหญิงให้แน่ใจก่อนไปทำอ่าค่ะ ต้องขอโทษที่กังวลมากไป รู้เลยว่าเลี้ยงเค้าแบบผิดๆมาโดยตลอด เค้าจะสงบลงกว่าเดิม ก้าวร้าวน้อยลงกว่าเดิมมั้ยคะ ??? รบกวนด้วยนะคะ
โดย: Rovii IP: 110.164.140.232 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2556 เวลา:1:08:25 น.
  
สวัสดีค่ะคุณRovii

เอาคำถามไปรวมกับคำถามเดิมที่หน้านี้

dog training; Mastering the walk [for dog]
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 พฤศจิกายน 2556 เวลา:8:32:04 น.
  
ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ น้องหมาที่บ้าน ชิวาว่าขนยาวทั้ง ร้อง-หอน กรี๊ดๆๆ ทุกครั้งที่เราออกจากประตูบ้าน (ซื้อมาเลี้ยงเอง) ก่อนหน้าที่จะซื้อมาเลี้ยงเองเพืื่่อนก็เลี้ยงชิวาว่าเหมือนกัน เพื่อนก็เคยเอามาฝากเลี้ยงช่วงที่เค้ากลับต่างจังหวัด มันก็นิ่งๆ ไม่เห่าไม่ร้องกินแล้วก็นอน เลี้ยงสบายๆ แต่พอซื้อมาเป็นของเรา ร้องทุกครั้งที่ออกจากบ้าน(ตอนอยู่น้องอยู่ตัวเดียว) ทีแรก ก็คิดว่าเราไปทำงานเช้า-เย็นกลับ ปล่อยให้เค้านอนอยู่บ้านสบายๆ(เหมือนหมาของเพื่อน) เด๋วเลิกงาน เราก็กลับมาเล่นกะเค้าอยู่กับเค้าละ มันไม่ใช่อย่างนั้นสิคะ กลุ้มเลย ร้องจนข้างบ้านเขียนจดหมายมาชมเชย ถึงหน้าบ้านเลย เซ็งเลยค่ะ จะทำไงดีคะ มีคนแนะนำว่าให้หาเพื่อนให้มันตัวนึง แต่ไม่ไหวจริงๆค่ะ อยากเลี้ยงแค่ตัวเดียว ถ้าสมมุติว่าหาเพื่อนมาให้ ถ้าเค้าชวนกันร้อง ดิฉันตายแน่ๆเลย และมีคนแนะนำว่าให้นำเค้าไปทำหมัน เค้าเป็นตัวผู้น่ะค่ะ จะได้เรียบร้อยขึ้น มีบางคนก็บอกว่า ถ้าไปทำยิ่งก้าวร้าว เลยไม่รู้จะทำยังไงดีค่ะช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ปล.ที่เค้าร้องกรี๊ดๆแบบนี้เพราะเจ้าของเก่าเค้าเลี้ยงแบบตามใจ ไม่เคยทิ้งน้องเค้าไว้คนเดียว อยู่ด้วยกันตลอด พอมาอยู่กับเราเลยเป็นแบบนี้น่ะค่ะ แต่เ้ค้าดี ตรงที่ไม่ทำลายข้าวของนะคะ แค่ร้องอย่างเดียว นิสัยก็เรียบร้อยดีทุกอย่าง แต่เสียแค่ตรงที่ร้องกรี๊้ดๆตอนเราไม่อยู่เท่านั้นแหละค่ะ
โดย: molly IP: 58.137.36.2 วันที่: 17 มกราคม 2557 เวลา:11:45:51 น.
  
ขอต่ออีกนะคะ น้องเค้าอายุ 11 เดือนแล้วค่ะ ร้องตั้งแต่เอามาอยู่ด้วยตอน 3 เดือนแรก จนป่านนี้จะ 1 ขวบแล้วก็ไม่เลิกร้องค่ะ ตีก็แล้ว ดุก็แล้ว ตีจนบางครั้งเค้าฉี่ราดเลยนะคะ ตีไม่เจ็บนะคะ เพราะสงสาร แต่ทำให้เค้ารู้ว่า ห้ามร้อง ห้ามทำ น้องบอกว่า ถ้าเค้าร้องก็อย่าไปสนใจ ปล่อยร้องไป ถ้าไม่สนใจเค้าก็จะเลิกร้องเอง แต่นี่จะขวบนึงแล้ว ทุกอย่างเหมือนเดิม เหนื่อยเลยค่ะ เคยไปเปิดตำรา เค้าบอกว่า ให้เราเปิดประตู ออกไปข้างนอก เพิ่มเวลาการอยู่ข้างนอก จากแป๊บเดียวให้เพิ่มเวลาขึ้นเรื่อยๆ เค้าหยุดร้องแค่วันเดียวค่ะ วันต่อไปก็เหมือนเดิม จะทำทุกวันก็ไม่ไหวค่ะ ไม่ต้องไปทำงานกันพอดี T_T
โดย: molly IP: 58.137.36.2 วันที่: 17 มกราคม 2557 เวลา:12:04:35 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ​molly

เรื่องทำหมันหมา …ผู้เลี้ยงทุกคนควรต้องทำอยู่แล้ว มันคือความรับผิดชอบ แถมสุนัขก็สุขภาพดี ปรับพฤติกรรมได้ง่าย
ส่วนพวกที่ไม่สนับสนุนให้ทำหมันหมา ก็คือพวกที่ไม่มีความรู้ ไม่รู้แถมไม่ยอมศึกษาหาความรู้ มัวเชื่อแต่ความเชื่อผิดๆโบราณเต่าล้านปี

________

เลี้ยงตัวเดียวพอค่ะ ตัวเดียวเอาให้รอด ไม่เช่นนั้นเอามาสองตัวจะปวดหัวคูณสองมันต้องเปลี่ยนการเลี้ยงทั้งระบบค่ะ เลี้ยงแบบมีระบบระเบียบ ใช้จิตวิทยาสุนัขมาปรับหมา อยากรู้จิตวิทยาสุนัขก็ต้องอ่านในบล็อกเอง มีให้หมด


ส่วนเรื่องหมาร้องเมื่ออยู่ลำพัง อ่าน


Dog behavior; ทำไมสุนัขเห่าหอนเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง?

dog behavior; เลี้ยงสุนัขติดตัวเกินไป จนติดงอมแงม คราวนี้ต้องแยกชั่วคราว ทำไงดี?

Dog training; วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด

_______

ห้ามตีหมาค่ะ

อ่านว่าทำไมการตีถึงทำให้หมานิสัยแย่ลง

Dog behavior; การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?

_____________
"เค้าหยุดร้องแค่วันเดียวค่ะ วันต่อไปก็เหมือนเดิม จะทำทุกวันก็ไม่ไหวค่ะ ไม่ต้องไปทำงานกันพอดี T_T"

_จะปรับหมา มันต้องทำทุกวัน มันต้องมีการซ้อม ไม่ใช่จะเอามาใช้ในวันจริงโดยไม่มีการซ้อมหรือฝึกมาก่อน มันก็ต้องทำทุกวัน ทั้งเรื่องระบายพลังงานและการสอนกฎอื่นๆในบ้าน ถ้าอยากได้หมานิสัยดี ก็ต้องเสียสละเวลามาทำ ไม่มีทททางเลือกอื่น

ถ้ารู้ว่าไม่มีเวลาก็ไม่ควรคิดจะเลี้ยงหมาตั้งแต่แรก เพราะจะเลี้ยงหมาไม่ใช่แค่กลับมาเล่นด้วยวันละชั่วโมงหรือแค่ให้ข้าวกิน พาขี้เยี่ยว พาไปหาหมอเมื่อจำเป็น
แต่ต้องคิดวางแผนล่วงหน้าด้วยว่า ถ้ามีปัญหาพฤติกรรมขึ้นมาจะมีเวลาปรับไหม ทุ่มเทให้หมาได้แค่ไหน ไม่ใช่มองแต่เส้นทางที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ
_________

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 มกราคม 2557 เวลา:12:17:45 น.
  
ตอบเพิ่มจากข้างบนนะคะคุณ Molly

อ่านและทำตามให้ครบทุกหัวข้อ ทำทุกวัน

Dog behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 มกราคม 2557 เวลา:12:22:16 น.
  
ขอบคุณมากค่ะ จะนำไปลองปรับดูนะคะ
โดย: molly IP: 58.137.36.2 วันที่: 17 มกราคม 2557 เวลา:12:28:58 น.
  
หนูเพิ่งพาน้องหมาไปทำหมันเมื่อวาน อายุ7เดือน ผู้หญิงค่ะ ฝากไว้ที่คลินิคจนตัดไหม ไปเยี่ยมหลังฟื้นจากดมยาสลบ หนูเจ็บแทนเลย กี่วันน้องหมาของหนูจึงหายเจ็บคะ แล้วเอาอีกตัวที่เก็บมาเลี้ยงเพราะรถชนกระดูกขาเกยขึนไปบนกระดูกสะโพก หนูรู้เมื่อเจ็ดวันผ่านแล้ว ก็เลี้ยงจนหายเจ็บแต่หมาพิการแล้ว ลงน้ำหนักขาไม่ได้ เอาไปส่งเมื่อวาน ทำหมันเที่ยงวันนี้ ไม่ค่อยกล้าดูเลย เจ็บแทน แต่ก็ต้องไปดู ลูกสาวอยู่คลินิคสองตัวเลย ใจเราเหมือนจะขาด อีกตัวเป็นแม่ของตัวแรกที่พูดถึง ตอนนี้มีเมนส์ ทำไมเมนส์มาบ่อยจัง หยุดแค่วันสองวันก็มาอีกแล้ว หนูจะเอาไปทำหมันได้ช่วงไหนคะ ขอขอบคุณพี่มา ณ ที่นี้นะคะ ขอบคุณค่ะ
โดย: น้องน้ำ IP: 118.173.177.116 วันที่: 20 เมษายน 2557 เวลา:8:35:33 น.
  
สวัสดีค่ะน้องน้ำ

"หนูเจ็บแทนเลย....ไม่ค่อยกล้าดูเลย เจ็บแทน แต่ก็ต้องไปดู …. ใจเราเหมือนจะขาด"

_ระมัดระวังอารมณ์ของเรานะคะ อารมณ์ใจอ่อน ใจแป้วง่ายแบบนี้ ไม่มีประโยชน์ใดๆในการปรับหมาฝึกหมา และอารมณ์แบบนี้ไม่ได้ทำให้หมานิสัยดีหรือเคารพเรา

หมาเคารพคนที่ใจนิ่ง สงบ หนักแน่นนะ ไม่ใช่แบบแม่ชีเทเรซ่า

อ่าน
Dog behavior; ทำไมหลังจากสุนัขหายป่วยแล้วนิสัยแย่ลง จากที่เรียบร้อยกลับกลายเป็นก้าวร้าว

_ทำหมันเป็นเรื่องปกติมากกกกกกก ในประเทศที่เจริญแล้ว หมาส่วนใหญ่ทำหมัน ยกเว้นพวกฟาร์มไว้เพาะขาย
ประเทศไทย และประเทศที่ไม่ค่อยเจริญ จะไม่นิยมทำหมันหมาเพราะมีความเชื่อบ้าบอหัวโบราณกันอยู่ พอทำหมันทีก็เลยคิดว่าการทำหมันมันเรื่องใหญ่เรื่องโตคอขาดบาดตาย

อย่าคิดมากค่ะ น้องแมนมาก พาหมาไปทำหมัน ถือว่าเป็นเจ้าของที่รับผิดชอบต่อหมาของเราและต่อสังคม เยี่ยมค่ะ

_หมาเขาอึดค่ะ สองสามวันก็หายเจ็บแล้ว ร่าเริงดี้ด้าได้แล้ว แต่เราก็ต้องระมัดระวังอยู่ เพราะแผลยังไม่สมานดี
กลับมาจากคลินิก ตัดไหมเสร็จ ก็สบายใจแล้ว หมาไม่เจ็บแล้ว แต่ยังไม่ให้วิ่งหรือเล่นแรงๆ และรอสักอาทิตย์ให้รูไหมแห้งก่อนแล้วค่อยโดนน้ำได้


"อีกตัวเป็นแม่ของตัวแรกที่พูดถึง ตอนนี้มีเมนส์ ทำไมเมนส์มาบ่อยจัง หยุดแค่วันสองวันก็มาอีกแล้ว หนูจะเอาไปทำหมันได้ช่วงไหนคะ"

_เยี่ยมมากเลยที่ตัดสินใจพาไปทำหมัน

เรื่องทำตอนไหน หลังมีเมนส์เท่าไหร่ ถามคุณหมอเลย
เช็คผลเลือดค่าตับไตก่อนผ่า

_________

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 เมษายน 2557 เวลา:19:36:52 น.
  
โดนเพื่อนพ่อไม่เห็นด้วยที่เอาหมาไปทำหมัน ถามว่าถ้าตัวเองโดนทำบ้างจะรู้สึกไง หนูทนไม่ได้เห็นหมาฟัดแมว เห็นหมาจรแมวจร เห็นมันโดนทำร้าย เราต้องเอาลูกมันไปบริจาคเพราะเลี้ยงไม่ไหวแล้วมากังวลว่าเขาจะเป็นอย่างไรกินนอนอย่างไร เห็นหมาตัวเมียตัวเดียวตัวผู้มาเป็นฝูง อะไรทำนองนี้ จึงจัดการที่เราเองที่เราสามารถทำอย่างดีที่สุด เรารับผิดชอบทั้งโลกไม่ไหว ก็เอาแค่ที่มือเราเอื้อมถึงแล้วทำอย่างดีที่สุด หนูไม่ทะเลาะหรอกแค่ไม่ต่อความปากแต่ก็ทำที่เหลือต่อ รอเมนส์มันหมด มันสวยมาก ยิ่งอาบน้ำกินนมสดทุกวันยิ่งสวย (ก็เหมือนให้แคลเซี่ยมเสริมแต่ของหนูเป็นนมแค่นั้นเอง) แต่ก็ทำค่ะ รอแน่ใจว่าไม่มีลูกในท้อง ตัวที่ผ่าตัดหนูซื้อแบรนด์ให้กินค่ะ ไม่ได้โอ๋มากเกิน คิดแค่ว่ายิ่งมันฟื้นเร็วแข็งแรงไวเท่าไหร่ มันปลอดภัย กระเป๋าหนูปลอดภัยเท่านั้น รักษาหมาแพงกว่าคน มันพูดไม่ได้บอกไม่ได้ เรารู้เพราะเดาตามอาการล้วนๆ วันนี้มาบ่นเพราะอึดอัด แต่ก็ทำอย่างที่ตัวเองคิด ที่พิมพ์มาก็เข้าข่ายหาพวกนิดๆค่ะ
โดย: น้องน้ำ IP: 118.173.221.103 วันที่: 23 เมษายน 2557 เวลา:10:04:20 น.
  
สวัสดีค่ะน้องน้ำ

ทำหมันค่ะ ดีที่สุดสำหรับหมาแล้ว

"โดนเพื่อนพ่อไม่เห็นด้วยที่เอาหมาไปทำหมัน ถามว่าถ้าตัวเองโดนทำบ้างจะรู้สึกไง"
_คนเขายังมีทำหมันเลย ทั้งมนุษย์ผู้ชาย มนุษย์ผู้หญิง ไม่เห็นแปลก เป็นเรื่องปกติมากกกกกกกก

เพื่อนคุณพ่อคงไม่รู้เรื่องนี้มั้ง ?

ประเทศอื่นๆเขาขี่จรวดไปดวงจันทร์กันแล้ว ประเทศไทยยังไหว้เสาไฟฟ้า ไหว้ตุ๊กแกสองหัว กันอยู่เลย เป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะเห็นคนหัวโบราณเต่าล้านปีเดินไปมาในสังคม หรือ เป็นคนใกล้ตัว หรือ คนในครอบครัวก็ตาม


สู้ๆค่ะ เรามั่นใจว่าเราทำในสิ่งที่ถูก เพราะข้อมูลเราแน่นกว่า updateกว่า

เชื่อไหม
ยังมีความเชื่อเต่าๆของคนไทย ที่เชื่อว่า ทำหมันหมา แล้วเราจะเป็นหมัน ทำหมันหมาแล้วจะตายไปเป็นเปรต ตลกเนอะ

ต่างประเทศเขาทำหมันหมาเป็นว่าเล่น เขาก็มีลูกกันเยอะแยะ
สัตวแพทย์ที่ทำหมันหมาก็มีลูกกัน ไม่เห็นจะเป็นหมันเลย
เรื่องตายไปเป็นเปรต เปรตฝรั่งก็คงเดินกันเพ่นพ่านมากกว่าเปรตเมืองไทย

ตลกคนพวกนี้ที่ไม่ค่อยจะใช้สมองในการดำเนินชีวิตสักเท่าไหร่ ก็เลยเป็นที่มาของการไหว้พระขอหวย เชื่อเรื่องภูติผี นรกสวรรค์

555 ขอระบายบ้าง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 เมษายน 2557 เวลา:10:21:38 น.
  
เพื่อนทำฟาร์มและเลี้ยงหมาด้วย พอรู้ว่าหนูมีหมาพิการ ไม่ว่าหมาเลี้ยงมาเองหรือจรมา ให้ไปทำหมัน ตัวนี้บังคับทำถ้าแม้ไม่อยากทำ เพราะมันปกป้องลูกไม่ได้แล้วหนูเห็นจะทนไม่ได้ คราวนี้เขาจะมีเพื่อนเป็นนางยักษ์ปากร้าย แล้วหนูเข้าใจมากขึ้นเมื่ออ่านบทความของพี่หลายๆชิ้น ก็ได้อุ้มไปทำแล้ว นอนคู่เป็นเพื่อนกันที่คลินิคค่ะ รอตัดไหม พอเลิกงาน ได้เวลา ก็ไปเยี่ยม เวลาเป๊ะ เกรงไม่ได้ตำแหน่งจ่าฝูงมัน อันนี้เว่อร์ไปไหม? บางวันไปกับเพื่อนที่รักหมาเหมือนกัน แม่ยกมีเยอะ เพื่อนหนูค่ะ
โดย: น้องน้ำ IP: 118.173.221.103 วันที่: 23 เมษายน 2557 เวลา:10:24:23 น.
  
ขอบคุณค่ะพี่หญิง หนูโอล์นเมดไงเขาจึงถามอย่างนี้ อู้หู!ฟังทีแรกลมหูออกเลย แต่เพราะแก่กว่าหนู หมามันยังคร้ามอายุกัน ก็นะ..อย่าต่อเลย ครอบครัวลำบาก(ใจ)เพราะลมที่พัดผ่านไปแล้ว จึงยิ้มแล้วเดินหนี
โดย: น้องน้ำ IP: 118.173.221.103 วันที่: 23 เมษายน 2557 เวลา:10:37:34 น.
  

สวัสดีค่ะน้องน้ำ

"เกรงไม่ได้ตำแหน่งจ่าฝูงมัน อันนี้เว่อร์ไปไหม?"

_ไม่อยากเป็นลูกน้องหมา น้องก็ต้องระมัดระวังภาวะอารมณ์ตัวเอง

ไม่ว่าหมาจะน่าสงสารขนาดไหน อย่างเดียวที่น้องต้องทำเมื่ออยู่กับหมา หรือ เมื่อหมาเห็นเรา เราก็ต้องนิ่ง หัวโล่ง หนักแน่น

ถ้าจะสงสาร เศร้า ระทม โยเย ตีอกชกตัว ก็ไปทำที่ห้องอื่น ไปทำที่อื่นที่หมาไม่เห็น หมาไม่ได้อยู่แถวๆนั้น ทำเสร็จ ระบายเสร็จ ก็หายใจเข้าลึกๆ แล้วก็เปลี่ยนโหมดมาทำให้ใจนิ่งๆ หัวโล่ง แล้วก็กลับมาเผชิญหน้ากับหมา แบบภาวะอารมณ์ของจ่าฝูง

เวอร์ชั่นปลอบใจ เห็นใจ สงสาร อารมณ์ร่วมเพื่อมารยาทเข้าสังคม หรือ อารมณ์ร่วมจริงที่เราแสดงให้กับมนุษย์ด้วยกัน ทำกับหมาไม่ได้นะคะ แสดงให้หมาเห็นก็ไม่ได้ค่ะ เพราะหมาก็คือหมา ไม่ใช่คน มันใช้คนละจิตวิทยากัน จิตวิทยาคนก็ใช้กับคน จิตวิทยาสุนัขก็ใช้กับสุนัข อย่าเอามาปนกัน เพราะหมาไม่ได้คิดเหมือนคน


อ่าน

Dog behavior; ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 เมษายน 2557 เวลา:10:38:25 น.
  
ตัวเดิมหนูเลี้ยงจนงอม 13ปีกว่า ตีห้าเดินไม่รอดแล้วแต่รู้ว่าจะไปข้างนอกเหมือนทุกวัน หนูอุ้มไปริมฟุตบาท ให้นอนยาวที่ตักและบนขาของหนู หนูพูดไปเรื่อยๆเหมือนพูดกับเด็ก มือก็ลูบตัวลูบหน้าไปด้วย แปดโมงครึ่งก็ไป หนูเช็ดตัวทาแป้งเอาผ้าขนหนูประจำห่อตัวอุ้มจนถึงสวน ไม่วางที่พื้นรถ เพราะปกติไปไหนเขานั่งเบาะ ไม่เคยนั่งที่พื้น น้ำหนักยี่สิบกว่า หมาผสมโกลเด้น วางบนเก้าอี้เพราะหนูไปขุดหลุม เอาลงหลุมเอง ก่อนกลบขอบคุณที่อยู่เป็นเพื่อน เขามาเป็นเพื่อนเรา เราทำอย่างดีให้เพื่อนเรา แล้วหนูก็ยังว้อนท์จะเลี้ยงอีกเพราะเห็นแล้วน่ารักไปหมด แต่ไม่ถูกใจ วันหนึ่งก็พึมพำถึงตัวนี้แล้วบอกว่าขอน้องให้มาเป็นเพื่อนนะ แล้วก็ได้เด็กๆมานี่แหละ อูย!ตัวเดิมหวงหนูมาก หรือมันเห็นหนูเป็นตู้สมบัติของมันก็ได้จึงหวงโดยเราเข้าใจผิดว่ามันหวงเพราะความรักอย่างเดียว เล่นคาบตะกร้อทุกวัน แหะๆ..หนูเตะให้มันวิ่งไล่ หนูเป็นบ่าวมัน ยังไม่รู้เรื่องจ่าฝูงในตอนนั้น
โดย: น้องน้ำ IP: 118.173.221.103 วันที่: 23 เมษายน 2557 เวลา:11:06:16 น.
  
น้องดูแลน้องหมาได้ดี แถมรักหมาอีก
สู้ๆค่ะ เป็นจ่าฝูงให้น้องหมา เป็นให้ได้
ทั้งหมาและเรา จะสุขแท้ แล้วจะรู้คำว่า เพื่อนแท้สี่ขาคืออะไร
หมาที่เขา " รักและเคารพเราแบบจ่าฝูง" มันมีความรู้สึกที่พิเศษ แบบว่าอธิบายไม่ถูก ซึ่งมันต่างจากที่หมา "รักเราแบบทั่วๆไปแต่ไม่ได้เคารพ "


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 เมษายน 2557 เวลา:11:43:39 น.
  
รบดวนสอบถามหน่อยนะคะ
หลังจากพาน้องหมาไปทำหมัน เพิ่งตัดไหมมา ทำไมน้งถึงมีอาการฉี่เหมือนไม่สุด ครั้งแรกฉี่แบบปกติ พอเดินไปอีกสักแป๊บ น้องก็ทำท่าฉี่อีก เดินไปอีกก็ฉี่อีก แค่ฉี่แบบทีละหยด เป็นแบบนี้มา 2 วันแล้วค่ะ
โดย: เล็ก IP: 223.24.29.63 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:16:15:31 น.
  
สวัสดีค่ะคุณเล็ก
พาไปพบแพทย์ค่ะ ชัวร์สุด
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:21:14:28 น.
  
ว่าจะพาไปวันอังคารนี้ค่ะ

ขอบคุณค่ะ
โดย: เล็ก IP: 119.76.68.200 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:1:39:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Yojajiji.BlogGang.com

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]

บทความทั้งหมด