ทำไมสุนัขจรไม่ไล่รถ แต่สุนัขที่เราเลี้ยงตั้งแต่เล็ก หรือ สุนัขจรที่รับมาเลี้ยง ถึงไล่รถอยู่หละ?
สาเหตุของการวิ่งไล่รถ หรือ จักรยาน หรือ มอร์เตอร์ไซด์ มีหลายปัจจัย

-เขามีสัญชาตญาณการไล่ล่าสูง

-เขาเป็นสุนัขที่มีพลังงานสูง และถูกระบายพลังงานไม่เพียงพอ สุนัขเลยคิดหาหนทางระบายพลังงานส่วนเกินออกด้วยตนเอง โดยการวิ่งไล่รถ

-หรือ เขาเป็นสุนัขที่หวงถิ่นหวงอนาเขต ประกอบกับมีสัญชาตญาณการไล่ล่าสูงเกินกว่าปกติ ร่วมกับมีพลังงานเหลือ จึงทำให้วิ่งไล่รถที่ผ่านเขตพื้นที่ที่เขาจับ
จอง

-อีกด้านหนึ่ง เขาอาจเป็นสุนัขที่ขี้กลัว ไม่มีความมั่นใจในตนเอง เืนื่องจากการวิ่งไล่ในสิ่งที่เขากลัว(รถ) แล้วสิ่งนั้น(รถ)ก็วิ่งหนีไป พอสิ่งนั้น(รถ)วิ่งหนีไป เขาก็มั่นใจในตนเองเพิ่มขึ้นว่าเขาทำให้สิ่งนั้น(รถ)กลัว เขาก็จะติดใจ ครั้งต่อไปก็จะทำอีก สิ่งที่เขากลัวอาจเป็นบุรุษไปรษณีย์ พนักงานเก็บเงินค่าน้ำ ค่าไฟ แล้วเขาก็จะเห่าไล่ เพื่อให้คนใส่ชุดแปลกๆ ท่าทางแปลกๆ ที่เขากลัวหนีไปในที่สุด เป็นต้น

วิธีแก้

-พาสุนัขออกกำลังกายให้เหนื่อย หางานให้สุนัขทำ สุนัขที่เหนื่อย คือสุนัขที่พลังงานได้ถูกระบายออก เมื่อไม่มีพลังงานเหลือ ก็มีแนวโน้มที่จะไม่หางานทำเอง ไม่หาเรื่องวุ่นวายทำ ไม่ท้าทายยียวนกวนเรา แล้วเขาจะพักผ่อน

-เจ้าของต้องมีเวลาที่จะปรับพฤติกรรม ในช่วงแรกๆของการปรับพฤติกรรม เจ้าของต้องคอยจับตามอง จะได้ตักเตือนทัน สำหรับสุนัขที่ชอบท้าทาย หัวดื้อ เขาจะแอบทำผิดอีก เพื่อทดสอบความสามารถของเราว่า เรายังจะเตือนเขาทันอยู่หรือเปล่า เราเจ๋งจริงไหม เพราะฉะนั้นเราต้องมีเวลา จนกว่าเขาจะเลิกคิดที่จะท้าทาย และ พฤติกรรมที่ไม่ต้องการจะหายไปในที่สุด ความสามารถในการท้าทายของสุนัข จะเร็ว จะนาน ก็ขึ้นกับสุนัขแต่ละตัว และ ความเจ๋งของเจ้าของในการควบคุมกฎ

-ใส่สายจูงแบบ เชือกกระตุก แล้วยืนถือสายจูงไว้ พอมีรถผ่าน เขาตั้งตาจะเห่าไล่ เราก็กระตุกสายจูงเตือน ต้องเตือนก่อนที่จะเห่า ก่อนที่จะไล่ การเตือนนั้นถึงจะได้ผล แต่ถ้ากระตุกเชือกเมื่อเขาเห่าแล้ว ไล่แล้ว การเตือนมักล้มเหลว และทำให้พฤติกรรมไม่หาย สุนัขที่อยู่ในภาวะอารมณ์ไล่ล่า อารมณ์ต่อสู้ก้าวร้าว เขาจะไม่รู้สึกถึงการตักเตือนของเรา เขาจะไม่รู้สึกเจ็บ จะหูบอด เขาจะโฟกัสอยู่กับเหยื่อของเขาอย่างเดียว เจ้าของที่ยืนโวยวาย กรีดร้อง หรือ ตะโกน No No ! หรือกระตุกเชือกเหยงๆ แทบเป็นฝุ่น เป็นอากาศธาตุ ที่เขาแทบไม่รู้สึกแลยว่าคุณมีตัวตนอยู่

เพราะฉะนั้น ควรตักเตือนเมื่อสุนัขเริ่มมีอาการ เขาจะรู้สึกถึงการเตือนของเรา หรือ เมื่อภาวะอารมณ์รุนแรงขึ้น การเตือนก็ต้องเข้มข้นขึ้นตาม เพื่อให้เขารู้สึก

-และต้องตักเตือน ทุกครั้งที่มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ถ้าพลาด หรือ เตือนบ้างไม่เตือนบ้าง สุนัขจะไม่เรียนรู้ พฤติกรรมก็อาจไม่หาย หรือ หายช้า หรือ มาๆไปเดี๋ยวหายเดี๋ยวเป็น

เพิ่มเติม

ถ้าบริเวณบ้านไม่มีรั้วรอบขอบชิด ทำให้การตักเตือนสุนัขที่วิ่งไล่รถได้ผลยาก เพราะเกินกำลังของคนที่จะควบคุม

ถ้าเป็นสุนัขจรทั่วไปที่อาศัยอยู่กับฝูงโดยที่ไม่มีคนไปเกี่ยวข้อง เขาจะไม่วิ่งไล่รถ เพราะสุนัขตัวอื่นๆในฝูงไม่วิ่งไล่ เขาก็จะไม่วิ่งไล่ หรือ ถ้ามีลูกสุนัขตัวไหนมีพฤติกรรมการวิ่งไล่รถ ลูกสุนัขมักจะถูกตักเตือนจากแม่สุนัขหรือจากฝูงตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัข ดังนั้น พฤติกรรมวิ่งไล่รถ จึงไม่ค่อยพบเท่าไหร่ในหมาจรที่อยู่กันเองตามธรรมชาติ

เมื่อสุนัขมาอยู่กับคน สุนัขที่ถูกเลี้ยงมาตั้งแต่เป็นลูกสุนัข หรือ สุนัขจรที่ถูกรับมาเลี้ยง หรือ สุนัขจรที่ถูกคนเลี้ยงแต่เลี้ยงนอกบ้านแถมสุนัขตัวนี้ก็ไม่ได้เป็นสมาชิกของสุนัขจรฝูงไหนๆ มักจะมีปัญหาพฤติกรรมไม่มากก็น้อย เพราะสุนัขจะไม่ีมีฝูง(ที่มีพฤติกรรมดี)ให้คอยตามอย่าง แล้วคนที่เลี้ยงก็ไม่รู้จักตักเตือน หรือ ตักเตือนในรูปแบบที่สุนัขไม่เข้าใจ (เพราะคนก็ไม่เข้าใจจิตวิทยาสุนัข เลยเอาจิตวิทยาคนมาใช้กับสุนัข ทำให้เราอบรมสุนัขเหมือนกับเราอบรมเด็กมนุษย์ ซึ่งสุนัขไม่ใช่เด็กมนุษย์ เขาก็เลยงง ไม่เข้าใจ พฤติกรรมก็ไม่หาย หรือ หายแต่ก็ไม่ถาวร)
นั้นเองทำให้สุนัขมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม แม้สุนัขจะเคยเป็นสุนัขจรที่มีพฤติกรรมดีมาก่อน แต่พอมาอยู่กับคน คนไม่ได้เป็นผู้นำที่ดี สุนัขก็จะมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมตามมา

ถ้าสุนัขจรที่อยู่กันตามธรรมชาติโดยไม่มีคนไปยุ่งเกี่ยว และสุนัขตัวนั้นยังคงมีพฤติกรรมการไล่รถอยู่ มักจะโดนรถชนตายไปเอง พอถูกรถชน สุนัขตัวอื่นเห็นก็จะเรียนรู้ไปโดยธรรมชาติว่า ไล่รถแบบนี้จะตาย เขาก็จะตามกัน คือ ไม่ไล่รถ พฤติกรรมการไล่รถก็จะหายไปจากฝูง และจะไม่มีตัวไหนไล่รถอีก

อ่านเพิ่มเติมได้ที่

Dog Behavior; ทำไมน้องหมาชอบเห่าบุรุษไปรษณีย์?

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=17-12-2008&group=7&gblog=2

Dog Training ; วิธีใช้ Check Chain อย่างถูกต้อง

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

Dog Training ; วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39
Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2553 13:05:53 น.
Counter : 8398 Pageviews.

11 comments
Tiger กับ...รถคันแรกในชีวิตคร้าบบบบบบบ Max Bulliboo
(2 เม.ย. 2564 16:24:11 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลัก กม.ที่ 274 "ทั้งรักทั้งเกลียด" จันทราน็อคเทิร์น
(25 มี.ค. 2564 11:12:52 น.)
เจ้านุ้งตอนเด็กๆ ซนมาก ไปแอบดูความซกมกของนางกัน ภาวิดา คนบ้านป่า
(30 มี.ค. 2564 16:01:02 น.)
Tiger แมวสายบู๊ บุ๋น และ แบ๊ว ... Max Bulliboo
(22 ก.พ. 2564 19:18:12 น.)
  
เจ้าอั่งเปาก็เป็นค่ะ เวลาเดินเล่นข้างนอกไม่เป็น แต่ถ้าอยู่ในบ้าน แล้วหลุดออกไปได้ จะวิ่งไล่รถเลย (ไม่ได้วิ่งไล่แบบจะเป็นจะตาย แต่จะวิ่งไล่แบบวิ่งนำรถไปหน่อยนึง แล้วจะเห่าเสียงสูงนิดๆ) จนคนขับต้องจอด อั่งเปาก็จะหยุด แต่ถ้ามีคันใหม่วิ่งผ่านก็จะหันไปหาคันใหม่

ล่าสุดเคยทำสถิติทำคนขับจอดไป 3-4 คัน แต่มีอยู่คันคนขับท่าทางจะไม่ชอบหมา พอจอดเสร็จก็ลงมาทำท่าจะเข้ามาเตะเลย ดีที่เรียกอั่งเปาให้เข้าบ้านทัน

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ แต่ส่วนใหญ่พอหลุดออกไปได้ก็มักจะไม่ค่อยฟัง ยกเว้นแต่ข้างนอกไม่มีใคร หรืออะไรวิ่งผ่านไปมาถึงยอมฟังแต่โดยดี

ซึ่งนี่เป็นปัญหาเลยค่ะ ทำยังไงไม่ให้เจ้าอั่งเปามันวิ่งหนีออกจากบ้านคะ? เพราะที่บ้านเวลาใครเปิดประตูบ้านปุ๊บ แรกๆจะทำท่าหมอบ/นอนไม่สนใจ แต่พอเผลอจะรีบพุ่งตามแล้วลอดใต้ขาออกไปอย่างสวยงามเลยค่ะ ทำให้ต้องระวัง แต่ก็มีบ้างครั้งเหมือนกันที่ใครจะออกไปไหนก็ไม่สนใจนอนมองเฉยๆ งง กะอั่งเปามันจริงๆ - -
โดย: หลี่หลิง IP: 203.144.144.164 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:8:03:17 น.
  
สวัสดีคะคุณหลี่หลิง

จะฝึกให้น้องหมาไม่วิ่งหนีออกประตู เราต้องค่อยๆฝึกจากความเร้าใจง่ายๆก่อน และ อาจใส่สายจูงติดไว้ด้วยกันพลาด อันไหนที่เสี่ยงๆไว้ทีหลัง

step ความยากเช่น
- ฝึกหน้าประตูห้องก่อน เช่นห้องที่เขาอยู่ประจำ เปิดประตูทิ้งไว้ แต่ให้เขานั่งอยู่ข้างนอก ไม่ให้เข้า ให้รอไปเลย 20 นาที หรือ ให้รอไปแต่ไม่ให้เข้า แล้วเราก็ปิดประตู

-ฝึกหน้าประตูกรง เปิดไว้ แต่ไม่ให้ออก ให้รอไปเลยนานๆ

-แล้วค่อยไปฝึกของยาก เช่นประตูหน้าบ้านที่ติดกับถนน เราอาจเลือกช่วงเวลาที่รถไม่เยอะ มีคนคอยช่วยอยู่หน้าบ้านด้วยกันพลาด สุนัขใส่สายจูงไว้ เราจะได้คว้าหรือเหยียบสายจูงทันถ้าเขาวิ่งหนี หรือ แง้มประตูไว้ช่องเล็กๆก่อน แล้วค่อยเพิ่มความกว้างของประตูมากขึ้น แล้วฝึก ฝึกทุกวัน วันละนิดวันละหน่อย จนเขารู้ว่าประตูบ้านห้ามหนีออก สำหรับสุนัขที่เคยหนีมาแล้วอาจยากขึ้นในการฝึก เพราะเขาจะพยายามท้าทายเรามากกว่า สอนลูกสุนัขที่ยังไม่เคยวิ่งหนีออกนอกประตู

ดูการฝึกได้ที่

Dog training ; วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด

เราอาจยืนขวางหน้าประตูไว้ ไม่ให้ออก ให้เขาอยู่ห่างจากประตูสัก 1 เมตร ถ้าเข้ามาในเขต 1 เมตรรอบประตู ก็ฉกเลย

หญิง

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:11:27:04 น.
  
ขอบคุณมากเลยค่ะ จะนำวิธีที่คุณหญิงบอกไปฝึกแน่นอนค่ะ
โดย: หลี่หลิง IP: 203.144.144.165 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:11:46:11 น.
  
ขอบคุณทีให้ความรู้ ที่บ้าน เจ้า โด้ ไล่รถได้ ทุกวัน ..ตอนนี้ค่อยยังชั่ว แก่แล้ว วิ่งไม่ค่อยไหว ..
โดย: tifun วันที่: 5 มีนาคม 2553 เวลา:17:09:25 น.
  
ขอบคุณมากๆค่ะ จะลองเอาไปใช้กับหมาที่บ้านดู
โดย: ไนท์โตะ วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:0:03:11 น.
  
เจ้าขุย หมาจูผสมเทอเรียอายุปีกว่าๆชอบเห่าไล่รถจนถูกทับตาย เสียใจมาก ตี, เอาก้อนหินขว้าง,ตวาด,จับขังก็แล้ว ยังเห่าไล่อยู่ จนตาย จะเลี้ยงตัวใหม่ก็ขยาดอยู่ เพราะเป็นตัวที่ 5 แล้ว
โดย: ไก่ IP: 117.47.83.13 วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:54:34 น.
  
สวัสดีค่ะคุณหญิง
ขอปรึกษาหน่อยค่ะ น้องหมาที่บ้านมีสามตัว แต่มีตัวนึงที่เค้าจะขนฟูวิ่งไล่รถบิ๊กไบท์ของข้างบ้านที่ต้องขับผ่านหน้าบ้านค่ะ ไม่ได้ออกบ้านนะคะ แต่วิ่งซ้ายขวาไล่กวดอยู่ตรงประตูรั้วค่ะ เริ่มตั้งแต่ข้างบ้านสตารทรถบรึ้นๆ ก็เริ่มเห่าละ

กับรถมอเตอร์ไซต์ธรรมดาหรือจักรยานเค้าไม่เป็นนะคะ เป็นเฉพาะบิ๊กไบท์ค่ะ แล้วข้างบ้านก็เข้าๆออกๆหลายครั้งต่อวัน เคยเห็นเค้ามาบรึ้นๆล่อหมาหน้าบ้านเราด้วย คุยกันไม่ได้ไม่ถูกกันค่ะ อีกสองตัวเค้าเฉยๆ ค่ะ

อยากให้เค้าเลิกไล่ เพราะเริ่มมีปัญหาเรื่องขา แนะนำหน่อยนะคะ คือคอยกระตุกก่อนเริ่มหรือคะ มีอย่างอื่นอีกไหมคะ แล้วกับกรณีมีแมวเดินอาดๆผ่านหน้าบ้าน ใช้วิธีเดียวกันไหม แมวตัวนี้ก็ชอบมาเดินล่อช้าๆหน้าประตูรั้วค่ะ

ขอบคุณค่ะ
โดย: M IP: 27.55.3.140 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:10:39:13 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ M

"คือคอยกระตุกก่อนเริ่มหรือคะ มีอย่างอื่นอีกไหมคะ"

_ไม่มีค่ะ
ต้องเตือนก่อนไล่ ก่อนเห่า เมื่อมีอาการเริ่มๆก็เตือนได้เลย ทั้งกระตุกหรือร่วมกับฉก
อ่านวิธีใช้เชือกกระตุก/ฉก อย่างละเอียด เพราะมีวิธีกระตุก/การฉก / บอกไว้อย่างละเอียด
และอย่าเปิดโอกาสให้หมาแอบทำผิดได้ ถ้ารู้ว่าเป้าหมายจะมากี่โมง เราก็เตรียมตัว จัดสิ่งแวดล้อมให้เอื้อต่อการเตือนของเรา แต่ถ้าไม่มีเวลาอยู่คุม​ ณ ตอนนั้น ก็เก็บหมาให้เรียบร้อยเพื่อไม่ให้หมาแอบทำผิดได้
ถ้าหมายังแอบทำผิดได้ พฤติกรรมการไล่ไม่มีวันหายขาด

เรื่องแมวก็เช่นกัน หมาห้ามมองแมว เมื่อไหร่มองก็เตือนได้เลย จนหมาไม่มองแมวเลย และห้ามพลาด

------------

มีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องเปลี่ยนไปหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:13:05:38 น.
  
ขอบคุณค่ะ อต่ทำได้ลำบากมากเพราะเอ็มทำงานหกวัน ออกบ้านหกครึ่ง กว่าจะกลับก็ทุ่ม ก็ปล่อยหมาทั้งวัน ไม่มีที่เก็บอ่ะค่ะ ไม่อยากใส่กรงทั้งวัน รถนี่ก็ข้างบ้านรั้วติดกันเลย ขับผ่านหน้าบ้าน ไม่เป็นเวลาด้วย นั่งๆดักรอ บางทีเค้าก็เอาคันอื่นออก เฮ้อ

ขอถามต่อนะคะ มีตัวขาวนึงตอนนี้ชอบกัดอีกตัวดำอีกตัวนีงค่ะ ทั้งๆที่แต่ก่อนเค้าอยู่กันได้ทั้งสามตัว แต่ตัวที่ชอบกัดเค้าก็ข่มๆอีกตัวอยู่ แต่ตัวดำเค้าง่ายๆไม่สู้อะไร พอเาตัวดำไปทำหมันกลับมา ตัวขาวเริ่มเข้าไปจะกัดค่ะ ตอนแรกนึกว่าผิดกลิ่นเพราะฝากไว้อาทิตย์นึง แต่หลังๆมาก็ดีขึ้นนะคะ

ทีนี้พาตัวขาวไปผ่าสะบ้ามา ก็เริ่มไปฝากคลินิก ใส่กรง กักบริเวณบ้าง จากนั้นเริ่มกัดจริงจังค่ะ มีแผลเลือดออกแล้ว จากเดิมที่เข้าไปขู่กัดแบบข่มๆ นี่คือเห็นปุ๊บวิ่งไปกัดตัวดำเลย ส่วนตัวที่สามก็ชอบมาแจมกัดอีก จนต้องกั้นที่แล้วเอาตัวดำแยกค่ะ ไม่รู้เครียดด้วยไหมคะ ช่วงก่อนก็มมีแผลเน่าจากที่กัดกัน ทำแผลทุกวัน ผูกแยกไว้ตัวเดียว

แต่อาทิตย์นี นี่ผ่านมาเดือนนึงจากที่ผ่าและแผลหายแล้ว ตอนนี้เลยเริ่มปล่อยเค้าอยู่เหมือนเดิม ไม่ผูกไม่กัก ให้อยู่กับอีกตัว แต่แยกตัวดำไว้อ่ะค่ะ พาเค้าเดินตีห้า กับตอนสองทุ่ม พอเดินเสร็จเค้าก็จะอยู่ด้วยกันได้ ไม่กัด แต่ถ้ายังไม่พาเดิน บางทียังมีขู่จะกัด แต่อาทิตย์นี้ก็รู้สึกดูดีขึ้น แต่สงสารตัวดำค่ะ กลัวไปเลย หนีไปนั่งในกรงตลอด แต่ก่อนก็วิ่งเล่นกันสามตัวแท้ๆ ต้องทำอย่างไรคะ อ้อ ตัวเมียหมดเลยค่ะ ตัวขาวเคยขู่อีกตัวแต่ตัวนี้เค้าสู้ หลังจากนั้นก็เลยเฉยๆกับตัวนี้ค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ
โดย: M IP: 61.90.2.139 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:21:49:09 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ​M

เรื่องหมากัดกัน ….
Dog behavior; วิธีห้ามศึกที่ปลอดภัย...ก่อนสุนัขจะกัดกัน
Dog behavior; สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?

เรื่องหมาไล่รถ.....ก็ต้องมีเวลามาปรับค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:19:35:53 น.
  
สวัสดีค่ะคุณหญิง

หายไปนานเนื่องจากพยายามตื่นตีห้าพาสามตัวไปจูง แล้วก็อีกทีสองทุ่มจนหมดเวลาทำอย่างอื่น หลังจากทำไปสองอาทิตย์เค้าดูดีขึ้นค่ะ สุดท้ายปล่อยอยู่ด้วยกันได้ ไม่กัดกันจนหนึ่งเดือนเต็มๆ แล้วอยู่ๆ เมื่อสองวันก่อน ออกไปทานข้าวเย็นกลับมา เห็นตัวดำมีแผลเลือดเต็มเลยค่ะ ไอรู้ว่าใครกัด ตอนเช้าพาไปเดิน เริ่มเห็นว่าตัวขาวมีอาการอีกแล้ว แล้วพอเดินมาใกล้กันก็กัดเลย ตัวน้ำตาบมาข่วยรุมกัดตัาดำอีก ทำไมมากัดกันอีกแล้ว เล่นด้วยกันดีๆ แล้วนะคะ

ตอนนี้คือเห็นตัวดำแล้วตัวขาวก็ออกอาการฮื่อๆ เลยต้องแยกหน้าบ้านหลังบ้านพอมีรั้วกั้น แต่วันฝนตก แยกเด็ดจาดค่ะเพราะหลังบ้านเปียก จริงๆควรให้เค้าดมกันได้บ้างถูกไหมคะ ตอนนอนยัวให้นอนกรงติดกันค่ะ

ตัวดำนี่เรียบร้อยมาก ไม่ก้าวร้าว ไม่เห่า เลยไม่รู้ทำไมตัวขาวถึงจ้อวขนาดนี้ แค่มื้อเย็นแล้วเปบี่ยนไปเลยค่ะ ส่วนตัวน้ำตาลก็เดิมๆ ไม่ได้อะไรกับใคร แต่พอตัวขาวกัด รีบกระโจนเข้ากัดด้วย แต่ไปกัดตัวดำช่วยเค้า พอเป็นสามตัว แยกแล้วไม่สามารถจบแบบที่คุณหญิงแนะนำได้ค่ะ กว่าจะง้างปากออกแยกกัน ไม่สามารถมากดตัวนึงให้อีกตัวนั่งดูได้ เพราะตัวดำหนีไปแล้ว ต้องไปตาม อันนี้เดินนอกบ้านเลยนะคะครั้งสุดท้าย

และตอนนี้ตัวดำกลัวสุดๆแล้วค่ะ ทั้งสองตัวเลย เค้าไม่ยอมออกกรง ถ้าพาออกมาก็นั่งนิ่งสั่นๆๆ ตัวน้ำตาลจะเข้าไปเล่นด้วยก็กลัวไปหมดค่ะ หางจุกเลย ทำอย่างไรดีคะ แนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

โดย: M IP: 125.24.225.156 วันที่: 8 เมษายน 2558 เวลา:23:24:08 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Yojajiji.BlogGang.com

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]

บทความทั้งหมด