หมาตื่นเต้นดีใจมากๆ แล้วฉี่แตก-วิธีแก้ไข
ส่วนใหญ่พบในสถานการณ์ ที่เจ้าของกลับบ้าน หรือพบตนแปลกหน้าใหม่ๆ มักเกิดกับสุนัขที่พลังสูง ตื่นเต้นง่าย
วิธีแก้
1.เมื่อเรากลับบ้านมา แล้วน้องหมามีอาการตื่นเต้น เราไม่ต้องให้ความสนใจเขา ไม่ต้องทักหรือเรียกชื่อ ไม่สัมผัสร่างกายเขา ไม่ต้องสบตา ให้ทำเป็นไม่สนใจ
2. รอจนกว่าน้องหมาจะสงบลง ถึงเข้าไปทักทาย ลูบหัว หรือพูดในเสียโทนต่ำ ไม่ควรใช้เสียงโทนสูง
3. แต่ถ้าทำข้อ 2 แล้วเขามีอาการตื่นเต้นกำเริบอีก ก็กลับไปทำข้อ 1 ใหม่

ในอีกสาเหตุ คือน้องหมากลัว แล้วฉี่ราด มักพบในสุนัขที่นิสัยขี้กลัว ขาดความมั่นใจ
วิธีแก้
1.เข้าทักทายสุนัข ในระดับเดียวกับความสูงของเขา เช่น เราย่อตัวลง
2.ควรที่จะเข้าไปโดยใช้ด้านข้างของเรา เช่นหันข้างให้สุนัข
เป็นการลดการเผชิญหน้า เพราะการหันหน้าตรงให้สุนัขถือเป็นการข่มเขา เขาก็จะยิ่งกลัว

###เราอาจถือขนมชิ้นเล็กกลิ่นยั่วยวนไว้ในมือ ถือไว้เฉยๆยังไม่ต้องไปให้เขา เพื่อเป็นตัวเรียกร้องความสนใจจากน้องหมา และเหมือนเป็นแรงกระตุ้นให้เขาเดินเข้ามาหาเราเอง#####

3. รอจนกว่าเขาจะเดินเข้ามาหาเราเอง เข้ามาดมเราหรือเข้ามาดมอาหารในมือ เอาสีข้างมาสีเรา เอาหัวมาดุนมือ แปลว่าเขาพร้อมที่จะทักทายทำความรู้จักกับเรา เราก็ลูบหัวได้ (ถ้าเขาไม่เข้ามาดมหรือใกล้เราเองก็ไม่ควรเข้าไปหาสุนัขก่อน ไม่ต้องไปสนใจหรือพยายามฝืนเขา) ถ้าต้องการจะลูบหัว ให้เปลี่ยนมาลูบใต้คางหรือตรงอกสุนัขแทน เพราะการลูบหัวเป็นการกระทำที่ข่มเขา ทำให้เขาเสียความมั่นใจมากขึ้น แต่การลูบคางหรืออกเหมือนกับช่วยให้เขารู้สึกภูมิใจในตนเองมากขึ้น
(ถ้า เรากำลังจะเอามือไปลูบเขา หรือเวลาเราเดินเข้าหาเขาแล้วเขาเดินหนีหรือหันหน้าหนี้ แปลว่าเขายังไม่พร้อมที่จะทักทายเรา เราก็ควรเดินออกมาไม่ต้องสนใจ ไม่ต้องปลอบ อย่าฝืนเพราะในสุนัขบางรายอาจโต้ตอบโดยการกัดได้ )
4 เมื่อน้องหมายอมเดินมาหาเราเอง ยอมให้เราสัมผัสทักทายเขา ก็ให้ขนมที่อยู่ในมือเป็นรางวัลตอบแทน ให้เขารู้ว่าคนๆนี้ไม่มีอะไรต้องกลัวไม่ได้เข้ามาข่มหรือทำร้าย แถมมันยอมเข้ามาหาก็มีของกินของอร่อยด้วย ถือว่าเป็นการเชื่อมโยงการเข้ามาหาคน และยอมให้สัมผัสตัวกับของกินซึ่งเป็นการส่งเสริมพฤติกรรมเชิงบวกCreate Date : 16 มีนาคม 2552
Last Update : 28 พฤษภาคม 2552 8:08:19 น.
Counter : 16398 Pageviews.

17 comments
Tiger ไม่ใช่สายม๊อบ แต่ถ้าต้องสู้ ก็ไม่ถอยนะครัช... Max Bulliboo
(29 มี.ค. 2564 00:07:08 น.)
100% of me : กับชีวิตที่เหลือ .. Max Bulliboo
(8 มี.ค. 2564 04:15:50 น.)
วันธรรมดาๆ..ของผู้หญิงธรรมดาๆคนหนึ่ง nonnoiGiwGiw
(4 มี.ค. 2564 14:23:45 น.)
เหมียว ๆ ไดอารี่ ... ตอนประตูแมว ฟ้าใสวันใหม่
(17 ก.พ. 2564 08:28:57 น.)
  
น้องหมาบ้านนี้น่ารักมากๆเลย
โดย: patra_vet วันที่: 16 มีนาคม 2552 เวลา:22:35:21 น.
  
ดีจังเลยค่ะ แต่น้องหมาที่บ้านตัวเล็ก พันธ์ มินิเนเจอร์ ไม่ฉี่แตกอ่ะ แต่ชอบหวงเจ้าของ เค้าหวงมากเลยอ่ะ กัดทุกคนที่เข้าใกล้ แต่พอเวลาเจ้าของไม่อยู่เค้าก็จะเป็นมิตรกะทุกคนแล้วก็ไม่ดุ อย่างงี้แก้ไงคะ ดุมากเลยอ่ะ ถึงจะตัวเล็กก็กัดเข้าด้วยสิ กัดน้องชายเราเลือดออกเลยอ่ะ ตอนนั้นหวงของกินมั้ง เพราะเจ้านายเค้าทำให้เลยดุมาก แตเราเอาให้ไม่เห็นหวงจนต้องกัดคนอื่นเลยอ่ะ
โดย: pafun.p IP: 124.121.231.91 วันที่: 17 มีนาคม 2552 เวลา:17:24:41 น.
  
สนใจหนังสือของCesar Millan เหมือนกันค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่า่แต่ละเล่มแตกต่างกันยังไง แล้วควรจะอ่านเล่มไหนก่อน ช่วยแนะนำได้ไหมคะ
โดย: Pui IP: 58.8.36.148 วันที่: 29 มีนาคม 2552 เวลา:12:05:59 น.
  
ตอบคุณ pui
ควรอ่านเล่ม 1 ก่อนคะ cesar's way จะได้ปรับความคิดเราให้เข้ากับทฤษฏีก่อน ส่วนเล่ม 2 จะอธิบายรายละเอียดมากขึ้น ส่วนเล่ม 3 จะเน้นเรื่องการรับสุนัขใหม่เข้าบ้าน รวมถึงดูแลลูกสุนัข และดูแลสุนัขแก่ ถ้าอ่านภาษาอังกฤษได้ก็ดี แต่ถ้าสนใจอ่านหนังสือแปล จะออกภายในกลางปีนี้ มีเล่ม 1 และ 2

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 มีนาคม 2552 เวลา:21:59:19 น.
  
ขอบคุณค่ะ ตอนนี้ซื้อเล่มแรกมาแล้วค่ะ
โดย: Pui IP: 58.8.34.27 วันที่: 29 มีนาคม 2552 เวลา:22:37:57 น.
  
ขอบคุงมากคะกำลังหาวิธีแก้พอดีเลย
เวลามันตื่นเต้นแล้วเราอุ่มมันมันจะฉี่ใส่น่าเบื่อมากเลย
โดย: sunmi IP: 118.174.3.54 วันที่: 9 เมษายน 2552 เวลา:13:38:44 น.
  
มาเข้าคิวรอซื้อทุกเล่ม
โดย: BIG IP: 118.174.97.245 วันที่: 28 พฤษภาคม 2552 เวลา:0:46:13 น.
  
เพิ่งไปรับน้องหมามาเลี้ยงได้ 3 วัน น้องหมาเพิ่งอายุได้ 3 เดือนวันนี้ แต่สิ่งที่เป็นปัญหาคือ น้องหมาขี้กลัวมาก ๆ กลัวทุกอย่าง ไม่กล้าสบตา กลัวแบบที่เรียกว่ากลัวจนตัวสั่นแล้วที่สำคัญน้องหมา กลัวสามีเรามากๆ แค่น้องหมาเห็นสามีเรา ก็ขี้แตกเลย วันนี้ยิ่งร้ายแค่สามีกำลังเดินเข้ามาหาเค้า เหมือนเค้ากำลังจะถูกฆ่าเลย ตกใจชนิดที่ว่า กระโจนหนี แต่เพราะมีเชือกผูกคออยู่เลยไปไหนไม่ได้ อ้วกแตก ฉี่แตก แล้วก็ขี้แตกด้วย กลัวว่าขืนเป็นอย่างนี้ซักวัน คงต้องช็อคตายแน่ๆเลย จะทำอย่างไรกับน้องหมาดีคะ เพราะก็เลยได้ยินมาว่า ถ้าหมาขี้กลัวมากๆ อาจกัดคนได้ภายหลัง ไม่อยากให้เป็นอย่างนี้เลยคะ
โดย: Vino IP: 203.174.47.18 วันที่: 21 กรกฎาคม 2552 เวลา:10:28:34 น.
  
ตอบคุณ Vino
สุนัขขี้กลัวต้องใช้เวลาในการแก้ ห้ามใจร้อน

วิธีปรับพฤติกรรมสไตล์ซีซาร์ มิลลาน ต้องให้สุนัขเผชิญกับสิ่งที่เขากลัว ห้ามปลอบ ห้ามโอ๋ ห้ามเรียกชื่อ ให้เขาทนและก้าวผ่านความกลัวไปให้ได้ โดยเรา (จ่าฝูง) คอยเตือนให้เขาหลุดจากภาวะจิตใจที่กำลังหวาดกลัว ให้กลับสู่สภาวะจิตใจที่ปกติ เป็นการใช้จิตวิทยาสุนัข แก้สุนัขที่มีปัญหาพฤติกรรม

การผูกมิตรกับสุนัข
ลองหาวันว่างๆ ให้สามีคุณนั่งสบายๆ ดูทีวี มืออาจถือขนมกลิ่นแรงๆไว้ ห้ามมอง ห้ามสบตา ห้ามพูดคุย ห้ามสัมผัสสุนัข คุณก็นั้งใกล้ๆสามี แล้วสุนัขก็ให้อยู่บริเวณแถวๆนั้น แล้วรอให้สุนัขเดินเข้ามาหาขนมเอง เขาอาจลังเล อาจดมห่างๆแล้วไม่เข้ามา ก็ปล่อยเขาไม่ต้องฝืน ไม่ต้องให้ของกินกลับ อาจรอไปเรื่อยๆ ถ้าวันนี้เขาไม่เข้ามา ก็ไว้ฝึกครั้งต่อไป ถ้าเมื่อไหร่เขาเข้ามาเอง เข้ามาดมอาหารในมือเอง เราค่อยให้ขนมเขาไป แต่ยังไม่ต้องไปสัมผัส หรือพูดคุย เอาไว้ฝึกแบบนี้หลายๆรอบ ให้เขาเดินเข้ามาแบบไม่มีอาการลังเลแล้วค่อยๆเริ่มสัมผัสตัวเขา

จริงๆอยากแนะนำว่า ยังไม่ต้องไปมีปฎิสัมพันธุ์ กับสุนัขมาก ไม่ต้องไปมอง ไม่ต้องไปคุย ไม่ต้องไปอุ้มหรือไปสัมผัสตัว ตอนนี้เขายังไม่พร้อมไม่ไว้ใจใคร พอถึงมื้ออาหารก็ค่อยเอาไปให้เขา ให้เขาเดินมาหาจานข้าวเอง เมื่อไหร่เขาดูผ่อนคลายขึ้น เขาเริ่มเดินมาหาคุณเอง เมื่อนั้นเราก็ค่อยๆเริมมีปฎิสัมพันธ์กับเขาเพิ่มขึ้น เมื่อไหร่เขาเดินมาหาคุณเอง เมื่อนั้นหมายถึงเขาเริ่มเปิดใจยอมรับคุณ และสมาชิกในครอบครัว ยิ่งฝืนเขาก็ยิ่งหนี

อยากแนะนำให้หาหนังสือมาอ่าน เพื่อเข้าใจจิตวิทยาสุนัข และวิธีเลี้ยงดูสุนัขที่มีปัญหาพฤติกรรม
หนังสือชื่อ ซีซาร์ เวย์ (Cesar's way) มีกรณีตัวอย่างสุนัขขี้กลัวด้วย อยากให้อ่านดู คุณจะได้อะไรอีกเยอะ เป็นหนังสือที่ดิฉันอ่านก่อนที่จะเลี้ยงสุนัข
ตอนนี้มีแปลเป็นภาษาไทยแล้ว
จะมีขายที่บูธในงาน Pet Expo ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ หรือที่โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ ทุกสาขา
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 กรกฎาคม 2552 เวลา:9:59:21 น.
  
ถ้าน้องหมาเฉยๆเวลาที่คนที่บ้านกลับมา แต่ดูดีใจมากๆเวลาเจอเพื่อนผมนี่แปลว่าอะไรอะคับ ( เพื่อนมาที่บ้านประมาณอาทิตย์ละครั้ง ) คือเค้าดูตื่นเต้นมากโดยเฉพาะเจอเพื่อนคนนี้อะคับ สั่นหางแล้วก็เลียหน้าเลียปากตลอด เลย คือแบบว่าแอบเซ็งอะคับดูดีใจเวลาเจอคนอื่นมากกว่า -*-
โดย: Therm IP: 58.8.15.166 วันที่: 9 กันยายน 2553 เวลา:22:14:46 น.
  
สวัสดีคะคุณ Therm

การทักทายของสุนัข เขามีปฎิกริยาตอบสนองต่อภาวะอารมณ์ของคนที่เขาอยู่ใกล้นะคะ

ยกตัวอย่าง
คุณ Therm กลับเข้าบ้านแบบจ่าฝูง สงบ ไม่อนุญาตให้สุนัขกระโจนใส่เวลาทักทาย เขาก็ตอบกลับด้วยความสงบ อาจแค่กระดิกหางเบาๆทักทย หูลู่ ไม่กระโจนใส่เพราะเขาเคารพและเชื่อในกฎที่คุณตั้ง อันนี้ perfect มากนะคะ หมาไม่ข่ม หมาเคารพคุณ

ธรรมชาติของสุนัข การทักทายเมื่อสมาชิกในฝูงกลับมาจากการล่า เขาก็แค่หูลู่ กระดิกหางทักทาย อาจเข้าไปดมก้น ดมปากกัน ตัวสีกันเล็กน้อย แค่นี้คะ เขามีความสุขนะคะ และเป็นความสุขแท้ๆแบบสงบๆ ถ้าสุนัขในฝูงทักทายแบบกระโดดเกาะหลังกัน กระดี้กระด้า ตามตื้อตลอดไม่ปล่อย อันนี้มีหวังโดนหมาจ่าฝูงกัดสวนแน่นอน เพราะถือว่าข่ม ไม่มีมารยาท
(ยกเว้นลูกหมากับแม่หมานะคะ แต่ถ้าหมาเริ่มเป็นวัยรุ่นแล้วเขาจะทักกันแบบสงบ)

ส่วนเพื่อนของคุณเวลามาบ้าน อาทิตย์ละครั้ง เป็นธรรมดาที่เขามักจะมีอาการตื่นเต้นมากกว่าปกติ เพราะไม่ได้เจอทุกวัน ก็เป็นสิ่งที่เซอร์ไพร์ส ตามปกติหมาก็จะกระดิกหางแรงกว่าเดิม ตูดส่ายกว่าเดิม การเดินเร็วขึ้น แต่ก็ไม่ถึงขนาดกระโจนใส่วิ่งพล่านหรือตื่นเต้นเกินเหตุ
แต่ที่ดูเหมือนหมาตื่นเต้นเกินเหตุ อาจเกิดจากการข่มร่วมด้วย เพราะเพื่อนคุณเข้าบ้านด้วยความไม่สงบ ไม่นิ่งเหมือนเรา ก็เป็นธรรมดาที่หมาจะข่มคนที่มีภาวะอารมณ์ตื่นเต้น เขาก็จะไม่เคารพเวลาทัีกทาย ถือว่าไม่ใช่การทักทายที่ดี เราซึ่งเป็นจ่าฝูงต้องตักเตือนหมาของเราด้วย

เวลาหญิงกลับมาจากธุระนอกบ้าน หมาทั้ง 3 ตัวก็นอนในกรงอย่างสงบ ไม่ได้มีท่าทีตื่นเ้ต้นอะไร เพราะเราห้ามไม่ให้มีอารมณ์ตื่นเต้น แต่ถ้าเขาอยู่นอกกรง เขาก็จะแค่กระดิกหาง หูลู่ มองและดมจมูกดุ๊กดิ๊ก แค่นี้ อันนี้คือเขาทักทายแบบเคารพ ไม่ข่ม เป็นธรรมชาติของหมาปกติที่เป็นกัน

ถ้ามองท่าทางหมาและใช้จิตวิทยามนุษย์มอง เราอาจคิดว่าหมาไม่คิดถึงเราแน่เลย เพราะไม่บ้าสติแตกเหมือนหมาบ้านอื่น
แต่ถ้ามองแบบใช้จิตวิทยาสุนัข อันนี้เขาสงบ และ เคารพเรามาก และเห็นเราเป็นจ่าฝูง

อ่านเพิ่มเติม
Dog behavior; ทำไมสุนัขชอบกระโจนใส่เวลาเจอเรา เขาคิดถึงเรารึเปล่า ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=01-02-2010&group=7&gblog=29
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 กันยายน 2553 เวลา:13:25:46 น.
  
ขอบคุณมากคับ ได้ blog ของคุณหญิงช่วยได้เยอะหลายเรื่องเลยเลยคับ วันนี้กลับมาเค้ากระดิกหางแล้วก็หูลู่ตามปกติคับ ^ ^"

โดย: Therm IP: 58.8.211.51 วันที่: 10 กันยายน 2553 เวลา:16:53:18 น.
  
ขอบคุณครับ มะหมาผมก็มีปัญหาฉี่แตกเวลาตื่นเต้นเหมือนกัน

มีอยู่วันนึงกลับบ้านดึกเลยลองแกล้งเป็นคนแปลกหน้า
เปิดรั้วเข้าบ้านแบบช้าๆ เห็นมะหมาก็แกล้งชะงักพอเป็นพิธี แล้วเปิดต่อ
พอเดินเข้าบ้านไปตรงๆแบบไม่เกรงกลัว ปรากฏว่ามะหมาผมถอยซะงั้นไม่มีเห่าสักแอะ
แถมพอผมเลิกแกล้ง เดินเข้าไปทักทาย ดันฉี่แตกซะอีก

ผมเลี้ยงมะหมาไม่ได้หวังเรื่องป้องกันขโมยนะ
แต่รู้สึกแปลกๆที่ไม่เห่าเตือนเลยสักแอะ
สงสัยผมจะเลี้ยงดูผิดวิธีทำให้ขาดความมั่นใจซะแล้ว
โดย: นิว ชะลาล่า IP: 124.120.109.254 วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:22:47:13 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ นิว ชะลาล่า

หมาไม่เห่าดีแล้วนะคะ

หมาส่วนใหญ่เห่าแล้วเบรกแตกกลายเป็นรบกวนเพื่อนบ้าน จนในที่สุดต้องมีปัญหากับเพื่อนบ้านแทน ส่วนใหญ่แล้วเห่าแต่คนดีที่เป็นคนแปลกหน้า โจรตัวเป็นๆไม่ค่อยยอมให้หมาเห่าก่อนแน่ๆ เพราะหมาจะหมดโอกาสเห่าจากลูกชิ้นคลุกยาแทน

หมาไม่เห่า ดีแล้วค่ะ

----------------

เรื่องหมาฉี่แตกเวลาตื่นเต้น ลองทำตามบทความนะคะ

ถ้ามีปัญหาสงสัยอยากถามต่อในเรื่องนี้หรือเรื่องอื่นๆ ถามต่อที่บทความนี้เลยนะคะ หญิงจะได้ไม่ต้องเปิดกลับไปมาโดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:11:42:12 น.
  
พยายามทำตามบทความแล้ว เรื่อง หมาฉี่เวลาตื่นเต้น หรือกัวหรือตอนให้ขนมกินเล่น ฉี่ตลอด ยิ่งเวลาจะพาไปเที่ยวขึ้นรถดีใจฉี่ตลอด ไม่รู้จะแก้อย่างไร เป็นหมาสปีส รบกวนหน่อยนะครับ ใครพอแนะนำได้บ้าง
โดย: คนรักหมา IP: 1.0.154.28 วันที่: 29 กันยายน 2555 เวลา:16:46:24 น.
  
ตอบคุณ คนรักหมา

-คนในบ้านขี้ตื่นเต้น โวยวาย หรือเปล่า คุณอาจนิ่ง แล้วคนอื่นในบ้านร่วมมือด้วยหรือเปล่าในการปรับหมา
-คนในบ้านทำเสียงเล็กเสียงน้อยกับหมาหรือเปล่า
-กระตุ้นหมาให้ดีใจ ตื่นเต้นทั้งวันหรือเปล่า
-และได้ระบายพลังงานหมาบ้างหรือเปล่า เพื่อให้เขาเหนื่อย หมาที่เหนื่อยจะสงบและลดความตื่นเต้นที่มากเกินไปได้

ที่กล่าวมาข้างต้น ต้องทำนะคะ


ถ้าคน หรือ บรรยากาศน่าตื่นเต้น หมามันก็ตื่นเต้น ยิ่งคนกระตุ้นให้หมาตื่นเต้นอีก มันก็ตื่นเต้นเป็นทวีคูณจนคุมฉี่ไม่ได้ คนต้องนิ่งๆนะคะ ไม่ไฮเปอร์ หรือขี้ตื่นเต้น

ขนมไม่ต้องให้หรอกค่ะ ไม่จำเป็นสำหรับหมา ถ้าให้ผิดเวลา ยิ่งเป็นการส่งเสริมให้พฤติกรรมแย่ลง

การให้ของเล่น ของกิน ลูบหัว ลูบตัว เวลาหมาตื่นเต้น ก็เหมือนเราให้รางวัลที่เขาตื่นเต้น เป็นการสนับสนุนให้เขาตื่นเต้นมากขึ้นไปอีก มันก็ไม่หาย


เวลาจะขึ้นรถไปเที่ยว คุณได้ระบายพลังงานหมาให้เหนื่อยก่อนหรือเปล่า เพื่อลดความตื่นเต้นลง ให้หมาสงบลง แล้วเวลาจะขึ้นรถ ทุกคนก็ต้องไม่โวยวาย เพื่อไม่กระตุ้นให้หมาตื่นเต้น ใส่สายจูงหมา แล้วควบคุมไม่ให้เขาวิ่งพล่านไปมา ให้เขาอยู่นิ่งๆเป็นที่เป็นทาง ทุกอย่างต้องเป็นในรูปแบบออกคำสั่งให้หมาทำ ไม่ใช่เรียกหมาขึ้นรถแบบเรียกเด็กอนุบาลไปเที่ยวเขาดิน

ต้องทำเป็นไม่สนใจเขาค่ะ เหมือนเขาไม่มีตัวตนเวลาเขาตื่นเต้น ไม่ต้องทักเลย ไม่ต้องเล่น เน้นระบายพลังงาน พาเดินในสายจูง แล้วให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง ไม่ให้เดินเพ่นพ่านไปมา เขาก็จะได้สงบ คนก็ไม่ต้องเล่นกับหมา ตอนนี้เน้นให้เขาสงบที่สุด

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-12-2008&group=7&gblog=3

No touch! No talk! No eye contact!
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=05-08-2009&group=7&gblog=8

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34


เน้นระบายพลังงานหมานะคะ และคนในบ้านต้องนิ่งๆ

หมาเหมือนกระจกส่องคนนะคะ ผู้เลี้ยงเป็นอย่างไร หมาก็จะเป็นอย่างนั้น ถ้าหมาตื่นเต้นแบบโอเวอร์ แปลว่าคนที่อยู่รอบตัวหมาก็ขี้ตื่นเต้นโวยวาย หรือ บรรยากาศรอบตัวเขาไม่ค่อยจะสงบเท่าไหร่

อยากให้หมาสงบ คนรอบตัวก็ต้องสงบๆค่ะ
********
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 กันยายน 2555 เวลา:19:54:24 น.
  
สวัสดีค่ะน้องติ๊ก ....Tikkypiggy

ต่อไปเราจะคุยโต้ตอบกันที่หน้านี้นะคะ

ยกยอดมาจากที่ถามหลังไมค์

-------------------
สวัสดีค่ะ ชื่อติ๊กนะคะ พอดีเพิ่งเข้ามาติดตามอ่านบทความวันนี้เป็นวันแรกของคุณหญิงค่ะ ขอเรียกพี่ละกันนะคะ อ่านแล้วรู้สึกว่านี่แหละข้อสงสัยต่างๆที่เรากำลังค้นหา แต่ยังมีบางอย่างที่ยังสงสัยแล้วไม่แน่ใจว่จะทำยังไงดี รบกวนเลยนะคะ คือว่าน้องหมาของติ๊ก ชื่อ Coperค่ะ เป็นหมาผสม ระหว่าง white german shepherd and labrador อายุจะครบ 9 เดือนในอีกไม่กี่วันนี่แล้ว.. ปัญหาของเค้าตั้งแต่แรก จนถึงตอนนี้ที่เจอก็คือ การตื่นเต้นแล้ว ฉี่ ได้อ่านตามกระทู้ที่พี่หญิงเขียนไว้แล้ว เป็นแบบที่พี่พูดไว้เป๊ะเลยค่ะ แต่มันมีโอกาสจะหายไม๊คะ เพราะบางครั้งเพื่อนมาหาที่บ้าน ทำเป็นไม่สนใจ จนเขาเข้ามาเราเอง พอเราจับปุ๊บ ฉี่แตกเลย เลยต้อง สั่งให้ลงจากโซฟา เค้าก้อวิ่งหางจุกตุดไปที่ห้องน้ำ,หรืออาการ กลัว จนฉี่แตก (อันนี้จะเป็นเฉพาะกับสามีติ๊กค่ะ กลัวมาก แต่พอใส่สายจูง พาออกนอกประตูบ้านปุ๊บ อาการเหล่านี้หายไปทันที) อาการกลัว หายไปได้เป็นเดือนๆแล้วค่ะ ปกติเสาร์ อาทิตย์ แฟนติ๊กจะเปนคนพาไปเดินตอนเช้า ก้อไม่มีปัญหาอะไร แต่นี่กลับมาเป็นอีกแล้ว เมื่อวานนี้ ออกนอกประตูปุ๊บเจอเพื่อนบ้าน แฟนติ๊กก้อดึงสายไว้เพื่อไม่ให้หมาวิ่งไปหาเพื่อนบ้าน น้องหมาก้อคงกลัว หรือ ตื่นเต้นยังไม่ทราบ ก้อฉี่แตก ตั้งแต่หน้าประตูจนถึงหน้าลิฟท์ แล้วก้อ เลยไปโดน รองเท้าเพื่อนบ้านที่วางอยู่หน้าประตู แฟนติ๊กก้อโมโห เพราะ ปกติ ถ้าบอกให้เค้า หยุด เค้าก้อจะหยุดค่ะ แต่นี่ไม่หยุด เลยพากลับมาหน้าห้อง คราวนี้ สั่น.. เวลาเค้าสั่น สั่นน่าสงสารมาก เหมือนเราไป ทุบตีเขาอะค่ะ กลัวมาก แต่ สาบานนะคะ ไม่เคยตีหมาค่ะ อาจจะตอนเด็ก เราไปดุรุนแรงกับเค้าหรือเปล่าคะ เค้าเคยจำ แต่แล้วทำไม บางครั้ง เค้าไม่มีอาการกลัวเลยคะ แฟนติ๊กถามว่าไปเดินเล่นไม๊ ไปฉี่ไม๊ น้องหมาก้อดีใจ เดินนำหน้าไปรอหน้าประตู ใส่สายจูงได้สบาย แถมบางครั้งน้องหมาก้อทำอาการหาวพร้อมกับส่งเสียงเหาด้วย..
คือ ติ๊ก สงสัยว่าเราควรทำยังไงดีคะ เป็นเฉพาะกับแฟนติ๊กเท่านั้น กับโรคกลัว จนฉี่แตก.. บางครั้ง จะให้กินอาหาร เราก้อสั่งให้เค้านั่งรอ เค้าก้อ ฉี่แตกค่ะ แล้ววิ่งหนีเข้าห้องน้ำ ทั้งๆที่เราไม่เคยทำอะไร จนสุดท้ายต้องรอให้เค้าดีขึ้นออกจากห้องน้ำมาเอง แล้วลองอีกครั้ง ลอง สองถึงสามครั้งแน่ะค่ะ กว่าเค้าจะยอมกิน แล้วไม่ฉี่..
อาทิตย์ สองอาาทิตย์ ที่ผ่านมา รู้สึกเหมือนน้องหมา มีอาการ เลือกกินอาการค่ะ อาหารเม็ดที่เรา ให้เขากินประจำ ไม่ยอมกิน ปกติ สั่งปุ๊บกินปั๊บ ตอนนี้ไม่แตะเลยค่ะ ติ๊กไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะว่า เราให้ อาหารเช้า พร้อม กับ ของกินเล่นพร้อมกันหรือเปล่า คือ ติ๊ก กับแฟน ออกไปทำงาน ทุกเช้าค่ะ แล้ว ก่อนออกบ้านจะให้ อาหารเช้า พร้อมกับ สแน็ค จะวาง ตามพืนต่างๆเพื่อให้เค้า ใช้สมองในการดม ในการหา ตับบดแช่แข็งเพื่อให้เค้าแทะนานขึ้น แล้วก้อ ขนมชิ้นเล้กๆ จะกระจายตามพื้นเพื่อให้เค้าตามหาอาหารเอง..
ถ้าวันไหนเราอยู่บ้าน อาหารว่างจะไม่ให้เลย จะให้แต่อาหารเม็ด ซึ่งเค้าจะไม่กินเลย อย่างวันนี้ จนถึงบ่ายสามก้อไม่กินค่ะ แต่เวลาเรากินอะไรจะมานั่งมอง (แอบหงุดหงิดก็ตรงนี้ ตัวเองมีข้าวแต่ไม่กิน แต่ดันมานั่งมองเรากิน) ติ๊กบอกจะเอาอาหารมือเช้าไปคลุกกับอย่างอื่นเพื่อให้หมาได้กินข้าว แต่แฟนติ๊กไม่ยอม บอกว่า หมาเลือกกิน อยากกินของอย่างอื่น มากกว่าอาหารตัวเอง ไม่ได้ เด๋วหมาจะมากินเอง เมื่อตอนหิว แต่ติ๊กเพิ่งเอาไปเดินกันมา ชม.นึง ติ๊กสงสารหมาค่ะ เลย แอบเอาตับบด นิดนึงไปผสมในอาหารน้องหมา เพื่อให้มีกลิ่น น้องหมากินค่ะ กินหมดเลย แต่ อาหารเม็ดที่กระจาย ข้างๆ ไม่มีตับบดผสม น้องหมาไม่กินเลยค่ะ.. ปกติ หมา จะไม่เลือกกินเลยนะคะ กินทุกอย่าง ผักทุกชนิดกินหมดค่ะ ลองมาหมดแล้ว (อ้อ ไม่กินขิง กับพริก ค่ะ)
เรื่องการเดิน ติ๊กจะใช้สายจูง ความยาว ประมาณ 3 เมตรค่ะ เพราะจะได้ให้เค้ามี พื้นที่ในการเดินที่เยอะขึ้น แต่เวลา เจอหมา หรือ คน จะใช้สายสั้นทันที น้องหมาเชื่อฟังแฟนติ๊กค่ะ แต่กับติ๊กไม่เลย จนตอนนี้เพื่อนบ้าน เค้าบอกว่า หมาพาคนเดิน ไม่ใช่คนพาหมาเดิน.. เค้าตัวใหญ่มากแล้วก็พลังเยอะมากค่ะ ติ๊กต้านแรงเค้าไม่ไหวจิงๆ สั่งเท่าไหร่ก้อไม่ฟัง แต่บางครั้งเรียกชื่อก้อมานะคะ แต่เวลาที่เค้าจะทำ หรือจะไปเนี่ย

ห้าม ไม่อยู่จิงๆ จนสุดท้ายเราเนี่ยแหละ ที่หงุดหงิด แล้ว ต้องรัดคอ เดินกลับบ้าน(อย่างเช่น เค้าจะวิ่งลงไปในคลองน้ำเน่า เรา ห้าม เสียงแข็ง เค้าไม่ฟังค่ะ ก้อยังจะวิ่งลงไปสุดท้ายตัวเหม็นมาก) น้องหมาจะชอบ วิ่งเข้าหาหมาตัวอื่นมากๆเลยค่ะ แล้ว เราบางที คุมหมาเราไม่อยู่ไม่อยากให้ ไปวุ่นวายกับหมาเขา กลัวหมาเรากระเจิง เราก้อจะไม่ให้เค้าไปหาหมาตัวอื่นเลย บางทีสงสารค่ะ เค้ายังเดก คงอยากไปสวัสดีทักทาย.. แต่เราเอาเขาไม่อยู่จิงๆ ก้อต้องพาไปเดินในที่ๆที่ค่อยมีคนหรือ ไม่มีหมาเลยยยย
ติ๊กพาเค้าเดิน อย่างน้อยวันละ 3-4 ครั้งค่ะ เช้า บ่าย ก่อนนอน (บางทีก็เย็นด้วย)

น้องหมาของติ๊ก กิน ขี้ ด้วยค่ะ พี่หญิง มะก่อน กินบ่อยมาก แล้วเรารับไม่ได้ รู้สึกว่า เค้าผิดปกติ แต่ทุกครั้งที่เค้ากิน เราจะ ดุเค้า ตะหวาดเค้าเด่วนั้น แล้วกลับมาบ้าน แปรงฟันแบบเอาจิงเอาจัง บางครั้งติ๊กยอมรับค่ะว่า อดไม่ได้ ก้อตีเค้าตรงนั้น แล้วบอกว่า มัน กินไม่ได้ เด๋วนี้ดีขึ้นละค่ะ จะดมๆๆ เวลาเราบอกว่า อย่า เค้าก้อเดินหนีนะคะ


รบกวน ขอคำแนะนำ ทีได้ไม๊คะ เครียดจิงๆ ขอบคุณนะคะ
ติ๊ก
______________________
ตอบ...

ไม่มีกฎระเบียบเลยในบ้าน คุมหมาให้อยู่เป็นที่เป็นทางไม่ได้ เอาจิตวิทยาคนไปใช้กับหมามันเลยลงเหว

แฟนน้องก็เป็นคนขี้โมโห ภายนอกอาจทำเป็นนิ่งๆ เพื่อรักษาฟอร์มแต่ในใจเดือดอย่างกะไฟ สวมหัวโขน กลัวเสียหน้า ทำให้การปรับหมายิ่งพาลงเหว เพราะคนไม่มีภาวะอารมณ์เป็นผู้นำ

ส่วนน้องก็ขี้กลัว ไม่มีความมั่นใจใดๆเลย เกรงใจหมา

คนในบ้านทั้งสองคนไม่มีความสมดุลเลย ไม่มีความเป็นผู้นำ อารมณ์ไม่นิ่ง ฝ่ายชายก็ขี้โมโห ฝ่ายหญิงก็ขี้กลัว หมาก็เลยไม่สมดุล ขี้กลัว
เพราะคนในบ้านยังไม่น่าไว้ใจเพราะเหมือนเจ้านายที่สติแตกเดี๋ยวดี เดี๋ยวร้าย เดี๋ยวบ้า เดี๋ยวนิ่ง ในใจร้อนแต่ยังแกล้งทำเป็นนิ่งอีก เดี๋ยวร้องไห้ เดี๋ยวใจแป้ว อีกคนก็คอยแหกกฎ เดี๋ยวกฎเดี๋ยวไม่กฎ จะเอาอะไรกันแน่ ไม่มีอะไรนิ่งเลย ไม่น่าไว้ใจ แล้วจะซื้อใจหมาได้อย่างไร

งานนี้ไปแก้ที่คนนะ คนผิดเต็มๆ
ไปคุมอารมณ์ให้นิ่งๆ คิดว่าหมาเป็นหมา ไม่ใช่ลูกไม่ใช่เด็กสองขา หมาก็คือหมา อย่างเกรงใจหมา
แต่งานหนักก็คือ น้องจะไปคุยกับแฟนอย่างไรให้เขาฟัง และ เปิดใจ ให้ยอมรับว่าเขามีข้อบกพร่องที่ต้องแก้

งานนี้ถ้าคนไม่แก้ หมาก็ไม่หาย
แทบจะต้องเปลี่ยนการเลี้ยงทั้งระบบ ไปทำความเข้าใจวิธีการเลี้ยงหมาแบบถูกต้องคืออะไร อะไรคือจิตวิทยาสุนัข อะไรคือจ่าฝูง ทำไมภาวะอารมณ์ของคนถึงสำคัญ กฎระเบียบในบ้านที่ต้องสอนหมามีอะไรบ้าง ก็ต้องอ่านในบล็อก

ทั้งหมดในบล็อกนี้ เป็นจิตวิทยาสุนัข ไม่ใช่จิตวิทยาคนแบบที่น้องกับแฟนเลี้ยงกัน
อ่านแล้วทำตาม ไม่ต้องไปดัดแปลง เพราะดัดไปมามันก็ไม่ใช่จิตวิทยาสุนัขแล้ว ดังนั้นไม่ต้องไปเปลี่ยนตามความสะดวกของตน

อ่าน

dog behavior; ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?

และไปอ่านในหัวข้อที่เกี่ยวกับจ่าฝูงลูกฝูงอื่นๆด้วย อย่าอ่านแค่ผ่านๆเหมือนอ่านนิยาย หรือ อ่านแค่ดูว่าทำactionทำอย่างไรแต่ไม่ยอมอ่านรายละเอียดอื่นๆ อ่านแล้วคิดตามทุกบรรทัด แล้วไปหาจุดอ่อนของตัวเอง แล้วแก้ซะ

////////
"เพราะบางครั้งเพื่อนมาหาที่บ้าน ทำเป็นไม่สนใจ จนเขาเข้ามาเราเอง"

_ เขาเข้ามาหา แขกก็ทำเป็นไม่สนใจ คิดว่าหมาเป็นแค่อากาศธาตุ ไม่ต้องทัก ไม่ต้องมองไม่ต้องสัมผัสใดๆ ให้เขาดมๆแค่นั้น พอเขาดมแขกแล้ว เราก็สั่งให้เขาไปนั่งที่ใดที่หนึ่งไม่ให้เข้ามาวุ่นวาย แต่ให้หมอบสงบๆ

////////////


"สั่งให้ลงจากโซฟา เค้าก้อวิ่งหางจุกตุดไปที่ห้องน้ำ "

_
Dog training; วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด

ไปฝึกคุมหมาให้อยู่เป็นที่เป็นทาง ไม่ให้หมาวิ่งหนี ไม่ให้เขาวิ่งไปซ่อน ปิดประตูห้องน้ำปิดช่องให้หมด ไม่ให้หมาหาที่ซ่อน แล้วคุมหมาให้อยู่เป็นที่ให้ได้ ให้เขายอมรับในสถานการณ์ ไม่ใช่ปล่อยให้วิ่งหนี

พี่ไม่ค่อยสนับสนุนให้หมาขึ้นโซฟาหรือขึ้นเตียงคน
ยิ่งหมามีปัญหา ยิ่งไม่ควร เพราะทำให้เขารู้สึกเท่่าเทียมกับคน ไม่เคารพคน ทำให้คนคุมหมาไม่ได้ เพราะคนไม่ใช่เจ้านาย

หมามองโลกแค่ ใครจ่าฝูงใครลูกฝูง
ไม่ได้มองว่า ใครแม่ใครพ่อบังเกิดเกล้า ใครแม่พระมาโปรด ไม่มีนะ

//////////

"อันนี้จะเป็นเฉพาะกับสามีติ๊กค่ะ กลัวมาก "
_ไปแก้ที่คน


"ออกนอกประตูปุ๊บเจอเพื่อนบ้าน แฟนติ๊กก้อดึงสายไว้เพื่อไม่ให้หมาวิ่งไปหาเพื่อนบ้าน น้องหมาก้อคงกลัว หรือ ตื่นเต้นยังไม่ทราบ ก้อฉี่แตก ตั้งแต่หน้าประตูจนถึงหน้าลิฟท์ แล้วก้อ เลยไปโดน รองเท้าเพื่อนบ้านที่วางอยู่หน้าประตู แฟนติ๊กก้อโมโห เลยพากลับมาหน้าห้อง คราวนี้ สั่น..
คือ ติ๊ก สงสัยว่าเราควรทำยังไงดีคะ เป็นเฉพาะกับแฟนติ๊กเท่านั้น กับโรคกลัว จนฉี่แตก.. "

_แก้่ที่คน คนขี้โมโห สวมหัวโขน กลัวเสียหน้า พอหมาทำไม่ดีต่อหน้าเพื่อนบ้าน ตัวเองก็เสียหน้า พอเสียหน้าก็โมโห หมาก็กลัว ฉี่แตก

ใส่สายจูง คุมหมาให้นิ่งๆข้างขา ไม่ให้หมานำหรือดึง พอเจอคนแปลกหน้า ก็ให้หมานั่งเฉยๆ หรือ แค่เดินผ่านไปเฉยๆ ไม่ต้องทักทายคน คนก็ไม่ต้องทักทายกลับ เพราะหมาไม่พร้อมให้ถูกทักทาย ไปคุยกับเพื่อนบ้านให้เข้าใจว่าเรากำลังปรับหมาอยู่ ขอความร่วมมือให้ทำเป็นไม่สนใจหมา

หมาที่ขี้กลัว ไม่ไว้ใจคนก็เพราะคนชอบจู่โจม เข้ามาทัก มาจับตัวเขาในขณะที่เขาไม่พร้อมที่จะถูกสัมผัส ทำให้เขาไม่ไว้ใจคน แถมถ้าตอนเด็กๆถูกอุ้มบ่อย ยิ่งทำให้ขี้กลัว ก็เพราะคนเข้าหาหมาแบบผิดๆ แถมชอบอุ้มอีก หมาก็เลยเสียหมา เพราะดันเลี้ยงหมาแบบเลี้ยงเด็กสี่ขา เอาจิตวิทยาเด็กมนุษย์ไปใช้กับหมา ยิ่งพากันลงเหว

ไปอ่านเล่นๆ
Dog behavior; น้องหมาตัวใหม่ ยังไม่ยอมรับคนในบ้าน ไม่ยอมเข้าใกล้ ไม่ยอมให้จับตัว ต้องทำอย่างไร?

/////

"อาจจะตอนเด็ก เราไปดุรุนแรงกับเค้าหรือเปล่าคะ เค้าเคยจำ"

_หมาอยู่กับปัจจุบันค่ะ
ณ เวลานั้นๆ คนมีภาวะอารมณ์เป็นอย่างไร หมาจะมีพฤติกรรมตามอารมณ์ของคน
ณ เวลานั้น คนตื่นเต้น หมาก็ตื่นเต้น/หรืออาจเข้ามากัด ทำร้ายคน
ณ เวลานั้น คนขี้กลัว หมาก็กลัวตาม/หรืออาจเข้ามากัด ทำร้ายคน
ณ เวลานั้น คนขี้โมโห หรือ ใจโมโหแต่ภายนอกแสดงละครทำเป็นนิ่งก็ตาม หมาก็จะกลัว/ หรือ หมาก็จะก้าวร้าวกลับ ท้าสู้ เข้าจู่โจม

ไปแก้ที่คนค่ะ

//////
"บางครั้ง จะให้กินอาหาร เราก้อสั่งให้เค้านั่งรอ เค้าก้อ ฉี่แตกค่ะ แล้ววิ่งหนีเข้าห้องน้ำ "

_ใส่สายจูงไว้ ไม่ให้หมาวิ่งหนี ไม่ให้ซ่อน

แปลว่าภาวะอารมณ์คนไม่นิ่งหรือกลัว กังวล โมโห เร่งรีบเลยทำให้โมโห เลยทำให้หมากลัว​ ฉี่แตก งานนี้ไปแก้ที่คนค่ะ
//////////

"น้องหมา มีอาการ เลือกกินอาการค่ะ ของกินเล่นจะกระจายตามพื้นเพื่อให้เค้าตามหาอาหารเอง.."

_ตั้งอาหารทิ้งไว้ 15 นาที ไม่กินก็เก็บเลย ให้วันละมื้อพอ งดของกินเล่นระหว่างวัน

ที่จริงหมาอยู่ตามลำพังเองได้แล้ว ของกินกระจายเต็มพื้นก็ไม่ต้องแล้ว (ถ้าอยู่เมืองไทยคงมดขึ้นเต็มบ้าน)
พี่ว่านะ ก่อนให้เขาอยู่ลำพัง ระบายพลังงานให้เหนื่อยลิ้นห้อย


"อย่างวันนี้ จนถึงบ่ายสามก้อไม่กินค่ะ "

_ปกติหมากินได้ แล้วอยู่ดีๆไม่กิน เบื่ออาหาร ผิดปกติ เราสงสัยเรื่องสุขภาพไว้ก่อน พาไปหาหมอ แต่ถ้าผลสุขภาพปกติทุกอย่าง เราก็มามองเรื่องการปรับพฤติกรรม ก็ต้องหักดิบ วางทิ้งไว้ 15นาที ไม่กินก็เก็บเลย แบบที่แนะนำข้างต้น

"แต่เวลาเรากินอะไรจะมานั่งมอง"

_ไปคุมหมาให้อยู่เป็นที่เป็นทางนะคะ หมาต้องอยู่ห่างโต๊ะอาหารของคน ห้ามมายุ่งหรือมามองระหว่างคนกินอาหาร ถือว่าหมาไม่เคารพคน

/////////

"ติ๊กสงสารหมาค่ะ เลย แอบเอาตับบด นิดนึงไปผสมในอาหารน้องหมา เพื่อให้มีกลิ่น น้องหมากินค่ะ กินหมดเลย แต่ อาหารเม็ดที่กระจาย ข้างๆ ไม่มีตับบดผสม น้องหมาไม่กินเลยค่ะ "

_น้องแหกกฎ แอบให้ ใจอ่อนแบบนี้ หมาเสียหมาค่ะ
ถ้าคนยังขี้กลัวขี้กังวลแบบนี้ จะให้หมาหายกลัวได้อย่างไร
ไปแก้ที่ตัวเองก่อน ถ้าตัวเองยังแก้ไม่ได้ ก็อย่าคิดไปแก้หมาค่ะเพราะจะไม่มีวันทำสำเร็จ

///////////
"เรื่องการเดิน ติ๊กจะใช้สายจูง ความยาว ประมาณ 3 เมตรค่ะ เพราะจะได้ให้เค้ามี พื้นที่ในการเดินที่เยอะขึ้น "

_ใช้เชือกหรือโซ่กระตุกนะคะ วิธีใช้ วิธีกระตุกมีให้อ่านแล้วในบล็อก
คุมหมาเดินแบบ Mastering the walk ค่ะ

ถ้าใช้สายจูงอื่นๆแถมไม่เคยฝึกคุมหมาเลย ไม่รอดค่ะ
จะเตือนหมานอกบ้านได้ หมาเดินดี ไม่ดึงไม่นำ หมาต้องเคารพคนนะคะ ไปฝึกค่ะ มีให้อ่านแล้ว

///////////

"ติ๊กพาเค้าเดิน อย่างน้อยวันละ 3-4 ครั้งค่ะ เช้า บ่าย ก่อนนอน (บางทีก็เย็นด้วย)"

_พาเดินบ่อย แต่ระหว่างการพาเดิน คนคุมหมาไม่ได้เลย เสียเวลาเปล่าค่ะ เป็นการเดินที่ไร้คุณภาพ หมาอาจเหนื่อยลิ้นห้อย แต่สมองไม่สงบ พร้อมถูกกระตุ้นตลอดเวลา แถมไม่ได้ทำให้หมาเคารพคน คนแพ้ตลอด

พาเดินบ่อยดีแล้ว แต่ไปเดินให้ถูกต้อง เดินแบบ Mastering the walk จะเป็นการเดินที่มีคุณภาพ
//////

"น้องหมาของติ๊ก กิน ขี้ ด้วยค่ะ"

_การที่ให้ของกินแบบไม่เป็นเวลา กินทั้งวัน เพราะน้องเอาของกินกระจายเต็มพื้น หมาก็เล็มกินทั้งวัน กินบ่อย ก็อึบ่อย แถมอึออกมาก็กินซะเลย อาจมีกินอึระหว่างน้องไม่อยู่บ้านด้วย หาของกินตามพื้นไปเรื่อยๆ กินอึตัวเองไปเรื่อยๆอีก

งดเอาของกินกระจายตามพื้นบ้าน ระบายพลังงานให้หมาเหนื่อยก่อนทิ้งไว้ลำพัง

อยากแก้เรื่องหมากินขี้ ตอ้งเตือนก่อนกิน และ อย่าเปิดโอกาสให้หมาแอบบกินได้
ตอนน้องอยู่บ้านก็ไม่เป็นไร เราเห็นก็เตือนให้ทัน
แต่ตอนน้องไม่อยู่บ้านสิ ...
ถ้าหมายังแอบกินได้ โดยเฉพาะตอนเราไม่อยู่ เตือนไม่ทัน หมาไม่มีทางหายค่ะ

Dog behavior; วิธีฝึกไม่ให้สุนัขแอบทำผิด ไม่ให้แอบทำลับหลัง....

วิธีของพี่นะ
พี่จะฝึกให้หมาขับถ่ายที่สนาม(ในรั้วบ้าน)เท่านั้น ไม่มีถ่ายบนแผ่นรองหรือถ่ายในห้อง
พาหมาไปขับถ่ายเป็นเวลา ดังนั้นพี่ต้องมีเวลาอยู่กับหมา เพื่อให้หมาไม่แอบขับถ่ายในกรง ในห้อง
และฝึกหมาอยู่กรง ตอนเราไม่อยู่ ก็เอาเข้ากรง หมาจะไม่ขับถ่ายตรงที่เขานอน ถ้าปล่อยเดินทั่วบ้าน หมาก็ขับถ่ายมั่ว แก้ยาก
พอหมาอยู่กรง พอถึงเวลาก็เปิดกรงออกมาขับถ่าย ถ้าออกไปนอกบ้านก็ต้องกลับมาระหว่างวัน พาเขามาระบายพลังงานยืดเส้นยืดสาย พาขับถ่ายและพาเข้ากรงต่อ

พอเราคุมการขับถ่ายได้แล้ว เขาไม่เคยขับถ่ายในห้องเลย หมาก็จะไม่กล้าถ่ายในห้อง ในกรง แถมโตแล้้ว การกลั้นดี
ตอนนี้ให้อยู่ในห้อง ในกรง ก็ไม่มีแอบถ่าย พอไม่แอบถ่ายก็ไม่มีการกินขี้

มันต้องฝึกดีๆตั้งแต่เด็ก แล้วตอนโตก็ไม่มีปัญหา

น้องก็ต้องปรับระบบใหม่ พาไปขับถ่ายเป็นเวลา อาจต้องมีกลับมาระหว่างวันเพื่อพาเขาไปขับถ่ายและเก็บอึกให้เรียบร้อย ต้องไม่เปิดโอกาสให้เขาแอบอึได้ตอนเราไม่อยู่

พี่ตอบตรงนะคะ

********
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 มีนาคม 2558 เวลา:12:06:31 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Yojajiji.BlogGang.com

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]

บทความทั้งหมด