รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา
การเล่นกับสุนัข การให้อาหาร การชมเชย การลูบหัว ถือว่าเป็นการให้ความรัก แต่เราต้องให้ ให้ถูกเวลา ในโลกของสุนัขป่า จะเดินทางออกหาอาหารอาจเป็นวันๆ ทำงานกันเป็นทีมเพื่อล่าเหยื่อ ล่าได้จ่าฝูงกินก่อน ต่อจากนั้นลูกฝูงกิน กินเสร็จก็หยอกล้อเล่นกัน (เป็นการแสดงความรักอย่างหนึ่งในฝูง) แล้วพักผ่อน
...ตามหลักของ Cesar Millan มีกฎที่ผู้เลี้ยงควรที่จะทำให้ถูกต้องตามธรรมชาติของการอยู่เป็นฝูง ในชีวิตประจำวันคือ
ทำตามลำดับ
1. Exercise สุนัขต้องออกกำลังทั้งร่างกายและสมอง เช่น เดิน วิ่ง ทำงาน เปรียบเทียบกับโลกของสุนัข คือการเดินเพื่อย้ายถิ่นหรือหาอาหาร
2.Discipline โดยเรา(จ่าฝูง)เป็นคนกำหนด Rules(กฎต่างๆ) Boundaries(ขอบเขต) Limitations(ข้อจำกัด) เช่น เวลาเดินสุนัขห้ามเดินนำหน้า เราเข้าออกประตูก่อน ให้นั่งก่อนกินอาหาร กฎต่างๆที่สุนัขต้องทำตาม เปรียบเทียบกับโลกของสุนัขคือ จ่าฝูงเป็นผู้กำหนดกิจกรรมแต่ละวัน เมื่อไหร่ออกล่า เมื่อไหร่หยุด ตัวไหนแหกกฎก็ถูกจ่าฝูงทำโทษ ขณะจ่าฝูงกินอาหารลูกฝูงห้ามเข้ามาใกล้หรือมองอาหารของจ่าฝูง จนกว่าจะได้อนุญาติ เป็นต้น
...เมื่อเราได้ทำทั้งข้อ 1และ 2 แล้วประกอบกับสุนัขให้ความร่วมมือดีก็ถึงเวลาเฉลิมฉลอง นั้นคือการให้ความรัก(ควรมาลำดับสุดท้าย) นั่นเอง....
3. Affection การให้ความรัก ขณะเมื่อสุนัข อยู่ในสภาวะ สงบและจำนน และเมื่อเขายอมทำตามเรา
เรา จะไม่ให้ความรักสุนัขเมื่อ สุนัขตื่นเต้นเกิน กลัว ก้าวร้าว หวงอาหาร เห่า ขู่ คือเราจะไม่ปลอบหรือให้อาหารหรือลูบหัว ถือว่าให้ความรักในเวลาที่ผิด ถ้าเราให้ความรักในขณะที่สุนัขไม่สมดุล หรือนิสัยเสีย เป็นการย้ำบอกเขาว่า ภาวะนิสัยเสียนั้นถือว่าถูกต้อง จะทำให้สถานการณ์แย่ไปกว่าเดิม และปัญหาก็จะไม่ถูกแก้

วิธีให้ความรักที่ถูกต้อง ถูกเวลา เช่น สุนัขเดินในสายจูงเรียบร้อย เราชมเชยลูบหัว หรือ สุนัขนั่งรอได้ก่อนกินอาหาร เราก็ให้อาหารกิน ถือเป็นการให้ความรักตอบแทน หรือ เจอหน้าเรา แลัวนั่งเรียบร้อยไม่กระโจนใส่ เราถึงลูบหัวทักทายหรือเล่นกับเขาเป็นรางวัล เราเรียกเขาแล้วเขาเดินมาหาทันที เราก็ชมเชย ลูบหัว เล่นด้วยเป็นรางวัล เป็นต้น

คนส่วนใหญ่มีแต่ Affection ใน 1 วัน ไม่มี Exercise และ Discipline เลย หรือให้ความสำคัญกับ Affection เกินไป เช่นตื่นเช้ามาก็จับเขามากอด หรือให้ขนมกิน นั่งดูทีวีดีๆก็เอาเขามากอดแล้วให้ของกิน เราให้ความรักโดยที่สุนัขไม่ได้พยายามทำอะไรเพื่อเราเลยมันดูไม่มีค่าใน สายตาสุนัข ความรักแบบนั้นคือ การสนับสนุนให้เขาเป็นจ่าฝูง การกระทำเหล่านี้ทำให้สุนัขไม่สมดุล มีปัญหาต่างๆตามมา ดีไม่ดีตั้งตนเป็นจ่าฝูงเสียเอง เพราะจ่าฝูงมีแต่หมาลูกฝูงตามใจ ถ้าเราตามใจหมาเกินไป เราก็เป็นลูกฝูงนั่นเอง

ความรักคือสิ่ง สวยงามในโลกไม่ว่ากับคนหรือสัตว์ ควรให้ถูกต้อง ถูกเวลา และถูกคนด้วย เช่นเราคงไม่ให้ความรัก กอด ชมเชย ขณะคนกำลังเมายาบ้าแน่ๆ เพราะขณะนั้นเขาไม่สมดุล เขาไม่รับรู้ว่าเรากำลังให้ความรักเขา เขาอาจทำร้ายเราได้ เมื่อเขากลับตัวกลับใจเป็นคนดี ไม่เมายาบ้าเราถึงปลอบโยนให้กำลังใจ เขาก็รับรู้ได้ดีกว่า ...จริงไหม ?

ป.ล. สุนัขแต่ละตัวมีระดับพลังงาน ความเป็นตัวของตัวเอง ระดับความต้องการเป็นใหญ่(จ่าฝูง) แตกต่างกัน สุนัขที่ระดับพลังงานน้อย นิสัยไม่แข่งเป็นใหญ่ เป็นโชคดีของผู้เลี้ยง ที่จะไม่ค่อยมีปัญหาพฤติกรรม สุนัขที่ระดับพลังงานสูง มีความเป็นจ่าฝูงสูง เป็นสุนัขที่ต้องการคนเลี้ยงที่เข้าใจจิตวิทยาสุนัขจึงจะดูแลควบคุมให้เขาสงบสมดุลได้ ไม่ก่อปัญหาทั้งกับคนเลี้ยงและคนรอบข้าง

Exercise ออกกำลังกาย


Discipline ฝึกระเบียบวินัยให้เป็นลูก(ฝูง)ที่ดี


Affection ให้ความรักเมื่อเป็นเด็กดี

Create Date : 24 ธันวาคม 2551
Last Update : 24 ธันวาคม 2551 21:20:01 น.
Counter : 6033 Pageviews.

7 comments
[สามแสบบ้านหนอนกิ๊ว] ตอน ความในใจของสุดสวย nonnoiGiwGiw
(22 มี.ค. 2564 16:37:29 น.)
ชาลีไดอารี่ ... สัญชาตญาณนักล่า 2 ฟ้าใสวันใหม่
(13 มี.ค. 2564 08:37:47 น.)
Tiger แมวสายบู๊ บุ๋น และ แบ๊ว ... Max Bulliboo
(22 ก.พ. 2564 19:18:12 น.)
เจ้านุ้งกับวันสบายๆที่บ้านป่า วิ่งวันละ 2 กิโล เว่อไปป่าว ภาวิดา คนบ้านป่า
(17 ก.พ. 2564 14:16:17 น.)
  
อืม อืม เป็นความรู้ใหม่ ม๋าที่บ้านโตแล้วจะเอาวิธีนี้ไปใช่ยังได้อยู่อ่ะเป่าค่ะ เป็นชิสุห์ 3 จะ 3 ขวบแล้วค่ะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลแล้วก็ความรู้ใหม่ๆขอบคุณค่ะ
โดย: iam_zuzie (iam_zuzie ) วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:11:40:13 น.
  
ขอบคุณสำหรับความรู้ดี ๆ ค่ะ
สอบถามนิดนึง
ถ้าเราจะทำโทษเค้า เวลาที่ทำอะไรไม่ถูก จะทำยังไงค่ะ
ตีได้หรือเปล่า ใช้กระดาษม้วนแล้วตี เคยทำเสียงดุ ดัง ๆ ก็ไม่สนค่ะ
โดย: แม่มดตัวจิ๋ว IP: 124.121.148.40 วันที่: 31 ธันวาคม 2551 เวลา:12:14:16 น.
  
คุณแม่มดตัวจิ๋ว ลองเข้าไปดูใน Blog: Dog training หัวข้อย่อย Dog control คะ มีวิธีอธิบายอย่างละเอียด เราไม่ควรตีน้องหมาเพราะเขาจะสูญเสียความเชื่อใจเราไปคะ แล้วจะเอาความเชื่อใจกลับมานั้นยาก ส่วนม้วนกระดาษสามารถถือ เป็นการขู่ได้ แต่ไม่ควรเอาไปตีเขา ยังไงลองเข้าไปดูในหัวข้อที่แนะนำนะคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 31 ธันวาคม 2551 เวลา:12:31:35 น.
  
ดูท่าจะไม่ทันซะแระค่ะ ตีไปเยอะแล้ว หมามันกัดขาด้วย เหอๆๆๆ หมาดื้อมากถึงมากที่สุดเลยค่ะ เคยลองวิธีฉก กลัวอยู่สองสามครั้ง แล้วก็เหมือนเดิมอีก

ที่บ้านอยู่กันหลายคน ไม่ค่อยได้รับความร่วมมือในการเลี้ยงเท่าไหร่ เหนื่อยมั่กๆเลยล่ะค่ะ คนนี้สอนอย่างงี้ คนนั้นสอนอย่างงั้น เราปวดกบาลอยู่คนเดียว

โดย: katehirogo วันที่: 21 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:54:56 น.
  
สวัสดีคะคุณ katehirogo

การฉกถือเป็นการตักเตือนที่เหมาะสม และ หมาเข้าใจ ไม่ทำร้ายจิตใจหมา

การฉก ถ้าเปรียบกับโลกมนุษย์เหมือนกับการพูดตักเตือน
ส่วนการตีหมา ถ้าเปรียบกับโลกมนุษย์แล้วเหมือนกับการตบหน้า

การฉก จะให้ได้ผล ก็ต้องเตือนให้ถูกจังหวะ ตำแหน่งถูกต้อง เืพื่อทำให้หมาสะดุ้งและได้สติ และต้องฉกจนกว่าน้องหมาจะหายจากพฤติกรรมที่ำทำอยู่ขณะนั้น คนส่วนใหญ่ทำไม่สำเร็จเพราะ ทำทีสองทีก็ไม่ทำต่อ แถมฉกแบบผลัก หมาก็ไม่สะดุ้ง ไปผลักเขาเหมือนไปเล่นกับเขาแทน แถมไม่กล้าทำ ทำไม่เป็น ก็ไม่สำเร็จ พอไม่สำเร็จก็ไม่ทำต่อ ก็เลยใช้วิธียอดฮิตติดตลาดก็คือ การตี ได้ผลเร็วสะใจ

สมมติว่า เรามีลูก ลูกคุยโทรศัพท์กับแฟนนาน เราเป็นแม่ก็ไม่พอใจ เตือนก็แล้ว สะกิดแขนก็แล้ว ลูกก็ไม่วางสายซะที ก็เลยใช้วิธีเด็ดขาด ตบหน้าลูกซะหนึ่งทีแรงๆ ลูกวางโทรศัพท์ทันที พร้อมกับวิ่งหนีขึ้นห้องพร้อมน้ำตาอาบแก้ม

ไม่ต่างกับการสะกิด การฉกสุนัข การสะกิดเหมือนกับการเตือนลูก สะกิดแขนลูก พูดเหตุผลกับลูก เราสะกิดเบาๆลูกก็ไม่รู้สึก พูดเบาไปลูกก็ไม่ได้ยินเพราะคุยโทรศัพท์อยู่ เราก็ต้องฉกหมาในระดับที่หมาสะดุ้ง และ กลับมาสนใจเรา นั้นคือการฉกที่ถูก

แต่การตีสุนัขก็เหมือนกับการตบหน้าลูก ลูกก็จะวางโทรศัพท์ทันที สุนัขก็จะหายจากพฤติกรรมทันที แต่ผลที่ตามมา มันแย่มากจนทำให้ทำลายความรู้สึกกันไปเลย ได้ไม่คุ้มเสีย ลูกก็จะประชดแม่ ไม่ไว้ใจ ไม่เข้าใกล้ และ จะแอบทำผิดอีก

แต่ถ้าเราคุยกันด้วยเหตุผล ไม่ทำร้ายร่างกาย ลูกก็จะเข้าใจ และ จะไม่แอบทำ และ ยังรักเคารพแม่เหมือนเดิม

การตีหมามีผลร้ายตามมาหลายอย่าง เช่น เรียกไม่มา กลัวมือ ไม่ยอมให้จับตัว ไม่ยอมให้ Grooming เพราะเขาไม่ไว้ใจ ไม่เชื่อใจมือเรา กลัวมือเรา

------------

กลับไปอ่านเรื่องการฉกในหัวข้อ มีวิธีอธิบายอย่างละเอียดว่า ทำไมถึงไม่สำเร็จ พยายามอ่านและทำความเข้าใจทุกบรรทัด จะได้เข้าใจ ถ้าอ่านผ่านๆ ก็จะเหมือนฟังเพลงดูทีวี พอจะทำก็ทำไม่เป็น

------------

คนทั้งบ้านต้องใช้กฎเดียวกัน หมาจะหายจากพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ ถ้าคนไม่ให้ความร่วมมือ หมาก็ไม่ให้ความร่วมมือเหมือนกัน

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:41:59 น.
  
สวัสดีค่ะ บล๊อกนี้ให้ความรู้มากๆเลยค่ะ รบกวนถามว่าคือเราลองไปฉกน้องหมาแล้วค่ะ ผลคือน่าจะฉกถูกต้อง เพราะเค้าหยุด บางทีสะดุ้งร้องแว้กเลย แต่ทุกทีเวลาฉกปุ๊ปทำไมเค้าหันกลับมางับแขนเราทุกครั้งเลยค่ะ คือฉกปุ๊ปหันมางับปั๊บ แต่ไม่ได้กัดแรงนะคะ แค่หันมางับนิดหน่อยเท่านั้นไม่เจ็บไม่เลือดออกอะไร เราก็ไม่ได้หลบนะคะ งับมาก็งับดิ เราจะฉกซะอย่าง คือดีอย่างที่ตั้งแต่เล็กเค้างับมาเราไม่เคยหลบเค้าก็รู้ว่าเราไม่กลัวว่าเค้างับเพราะงับไม่แรงด้วยค่ะ แต่คืออยากถามว่าที่เค้าหันมางับนี้เป็นธรรมดาหรือเปล่าค่ะ เราต้องทำต่อไปจนเค้าเลิกหันมางับหรือเปล่า หรือเราทำอะไรพลาดไปคะ ขอบคุณค่ะ
โดย: Putsa IP: 124.122.172.27 วันที่: 6 มกราคม 2558 เวลา:0:12:45 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ Putsa

เราต้องกำจัดการงับลม งับสวน งับทีเผลอ งับเมื่อตกใจให้หมดไป

action ใดๆจุดใดที่ทำ/ที่โดนแล้วหมามีการงับสวน ต้องแก้ให้หายเป็นจุดๆไป เป็นที่ๆไป แก้จนกว่า/ย้ำจนกว่าทำการฉก/การโดนที่จุดนั้นๆแล้วไม่มีการงับสวน และต้องเทสเป็นระยะๆ เผื่อกลับมาเป็นใหม่


Dog behavior; เราสามารถห้าม"การกัด"ของสุนัขได้ไหม

เมื่อไหร่ฟันโดนมือ ไม่ว่าเผลอหรือจริง ต้องตามมาด้วยการตักเตือนเสมอ ทุกคนในบ้านต้องทำเหมือนกันหมด ไม่ใช่อีกคนเตือน อีกคนยอมให้กัดมือเล่น

เมื่อฟันโดนมือ กำมือเป็นกำปั้น จ่อปากเลย ออกแรงดันจ่อปาก ค้างไว้ จนกว่าเขาจะเมินหน้าหนีมือเอง แล้วเทสซ้ำ อีกมือหนึ่งฉกพร้อมอีกมือจ่อปากเขาเตรียมไว้เลย ทำจนกว่าฉกแล้วหมาหันหน้าเมินหนีกำปั้นเองทันที จึงหยุดการเทสในครั้งนั้นๆ แล้วสักพักก็กลับมาทดสอบวัดใจใหม่ แล้วก็เทสเป็นระยะๆในวันอื่นๆ
************
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 มกราคม 2558 เวลา:8:12:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Yojajiji.BlogGang.com

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]

บทความทั้งหมด