ทำไมสุนัขชอบกระโจนใส่เวลาเจอเรา เขาคิดถึงเรารึเปล่า ?
สุนัขชอบกระโจนใส่

สำหรับสุนัขด้วยกันแล้ว การที่เขาอุ้งเท้าไปแตะไหล่ แตะตัว แตะหัว แตะสะโพกสุนัขอีกตัว ถือว่าเสียมารยาทมาก เป็นการข่มคะ คือ ตัวที่เอาเท้าแตะอีกตัว เพื่อต้องการข่มอีกตัวให้รู้ตัวว่า "เจ้าด้อยกว่า อยู่เบี้ยล่าง ส่วนฉันเอาเท้าแตะไหล่เจ้าได้ ฉันเหนือกว่า" ถ้าสุนัขตัวไหนยอมให้อีกตัวใช้อุ้งเท้าวางบนตัว แปลว่าตัวนั้นยอมเป็นผู้ตาม แต่ถ้าตัวที่ถูกอุ้งเท้าโดนตัว เกิดไม่ยอมขึ้นมา เขาจะกัด(เตือน)สวน ตัวที่เอาอุ้งเท้ามาโดนโดยทันที เหมือนเป็นการบอกว่า "มารยาทดีๆหน่อย ฉันไม่ใช่ตัวที่จะมาข่มกันง่ายๆนะ ตอนนี้แค่กัดเตือน แต่ถ้ายังจะมาท้าทายฉันอีก ก็ต้องสู้กันหละคราวนี้"

การที่สุนัขเจอเรา แล้ว กระโจนใส่เรา เอาอุ้งเท้ามาโดนเรา นั้นคือการข่มคะ ไม่ใช่เขาดีใจเพราะคิดถึง สุนัขด้วยกันจะไม่ทักทายกันแบบนี้ จะมีการเลียปากทักทายแต่จะไม่ใช้เท้าปีนกัน คนส่วนใหญ่คิดว่าสุนัขคิดถึง ดีใจเวลาเจอเรา ความคิดเหล่านั้นเราทึกทักไปเอง เป็นการคิดเข้าข้างตัวเอง คิดในสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข
สุนัขที่คิดถึง ดีใจเวลาเห็นสมาชิกในฝูง เขาแค่มองตา ส่ายหางทักทาย เข้ามาดม เข้ามาเลียปาก (เลียมือเลียเท้าเลียขาสำหรับมนุษย์ หรือ จะเลียปากเราเมื่อเรานั่ง เมื่อใบหน้าเราใกล้เขาเท่านั้น) แค่นี้(แบบปกติในสังคมสุนัข)

จะมีแต่ลูกสุนัข ที่จะมีเลียปากแม่สุนัข เมื่อแม่สุนัขหาอาหารกลับมาที่รัง เพื่อกระตุ้นให้แม่สุนัขสำรอกอาหารออกมาให้พวกตนกิน ลูกสุนัขอาจใช้เท้าสัมผัสตัวแม่สุนัขด้วย เพราะเขาตัวเล็กกว่า เขาต้องพยายามปีนให้ถึงปากแม่สุนัข แต่นี่คือข้อยกเว้น เพราะลูกสุนัขไม่มีพลังงานในการท้าทาย หรือ ข่มแม่สุนัขแต่อย่างใด แม่สุนัขจึงไม่มีการกัดเตือนใดๆ แต่ถ้าสุนัขโตเต็มวัย ตัวอื่นๆ มาทำแบบนี้กับแม่สุนัข ต้องถูกแม่สุนัขกัดเตือนแน่

หนังสือบางเล่มกล่าวว่า “การที่สุนัขกระโจนใส่เราเมื่อเจอเราเดินเข้าประตูมา เพราะเขาคิดถึง ไม่ใช่การข่ม” เนื่องจากคนเหล่านี้ ได้เอาปัจจัย แม่สุนัข-ลูกสุนัขมาใช้ ซึ่งก็ไม่ผิด ถ้าสุนัขตัวที่กระโจนใส่เรา เขาไม่มีการข่ม ท้าทาย และ ประพฤตตัวอย่างแสนดีสุดวิเศษในช่วงเวลาอื่นๆ การที่เขากระโจนใส่เราครั้งนี้ อาจเป็นในรูปแบบ แม่สุนัข-ลูกสุนัขก็ได้ แต่ถ้าสุนัขที่กระโจนใส่เรา ไม่ได้ทำตัวดีแสนดีสุดวิเศษในช่วงเวลาอื่นๆ ดื้อบ้าง ไม่ดื้อบ้าง หูทวนลมบ้างบางเวลา ถ้ายังคงมีข้อติอยู่ ก็ไม่ควรเอา concept แม่สุนัข-ลูกสุนัข มาใช้ เพราะ จะทำให้เราถูกสุนัขข่มอยู่เรื่อยๆ ยิ่งเรายอมให้เขากระโจนใส่เราเรื่อยๆ ก็เหมือนการยอมให้เขาอยู่เหนือเราเมื่อไหร่ก็ได้ที่เขาต้องการ และถ้าผู้เลี้ยงดูท่าทาง ดูภาษากายสุนัขไม่เป็นด้วยแล้ว ไม่สามารถแยกได้ว่า การกระโจนใส่เราทุกครั้งที่เจอ เขามีท่าทีข่มหรือไม่ ถ้าแยกภาษากายสุนัขไม่เป็น ก็ถือว่าเสี่ยงมากที่จะเสียตำแหน่งจ่าฝูงไปให้สุนัขได้อย่างง่ายๆ

โดยส่วนตัวแนะนำว่า ควรห้ามทุกครั้งที่สุนัขกระโจนใส่ ไม่ว่าเขาจะมีท่าทางข่มหรือไม่ก็ตาม สมมติว่าสุนัขไม่มีอาการข่มเลย กระโจนใส่ทักทายแบบแม่สุนัข – ลูกสุนัข เราก็ไม่เคยห้ามเลยสักครั้งเพราะเขาเป็นสุนัขสุดแสดดีวิเศษ แต่ถ้าวันหนึ่งเราต้องไปงานราตรีหละ ใส่ชุดเดรสสวยงามกรอมพื้น แล้ววันนี้เราอยากจะมาห้ามไม่ให้สุนัขกระโจนใส่เราเนื่องจากเราใส่ชุดสวย ฟันธงร้อยเปอร์เซ็นต์เลยว่า ไม่สามารถห้ามสุนัขไม่ให้กระโจนได้ เพราะทุกวันไม่เคยห้าม แต่วันนี้จะมาห้าม สุนัขไม่มีทางเข้าใจ เขาไม่รู้หรอกว่าวันนี้เจ้านายเขาจะไปงานราตรี เขาก็อยากทักทายเหมือนทุกวัน

การห้ามไม่ให้สุนัขกระโจนใส่มีแต่ข้อดี

-ป้องกันการถูกข่ม
สำหรับคนที่แยกภาษากายสุนัขไม่แม่น ว่าแบบไหนที่เรียกว่าข่มหรือไม่ข่ม แนะนำให้ ห้ามไม่ให้สุนัขกระโจนใส่ไว้ดีกว่า กันไว้ดีกว่าแก้
-รักษาชุดสวยๆ ไม่ให้มีรอบอุ้งเท้าน้องหมาอยู่บนชุด ไม่ว่าจะออกไปงานเมื่อไหร่ น้องหมาก็จะไม่กระโจนใส่แน่นอน

วิธีแก้

รูปแบบ1
“สำหรับสุนัขที่มีอาการกระโจนใส่เราเล็กๆน้อยๆเพื่อเรียกร้องความสนใจ และเขามีจิตใจอยากจะข่มเล็กๆน้อยๆ”

แก้โดย ทำเป็นไม่สนใจ ไม่มอง ไม่พูด ไม่สบตา แค่เดินจากไป ไม่ต้องไปทักเขา เราก็เดินเข้าบ้านไปทำธุระส่วนตัวให้เสร็จ เปลี่ยนเสื้อผ้า กินน้ำ กินข้าว ให้เรียบร้อย พอเขาสงบ เราค่อยออกไปทักทายเขา แต่ถ้าเขายังจะกระโจนใส่อยู่ เราก็ยืนนิ่งๆ เฉยๆ ไม่ต้องมอง ไม่ต้องสบตา รอจนกว่าเขาจะนั่งเรียบร้อย ไม่พยายามจะเกาะขาอีก เราจึงทักทายเขาแบบเงียบๆ ไม่ต้องส่งเสียงแหลมตื่นเต้น ชวนให้เขาตื่นเต้นเข้าไปใหญ่ และถ้าทำให้เขาตื่นเต้นเขาก็จะเกาะขาเราอีก เพราะฉะนั้นให้ทักแบบเงียบๆดีที่สุด ลูบตัวลูบหัวพอประมาณ แล้วเราก็ทำธุระของเราต่อไป ทำอย่างนี้ทุกครั้ง น้องหมาจะเข้าใจว่า นั่งเรียบร้อยเท่านั้น ถึงจะเรียกร้องความสนใจจากเราได้

คำเตือน ถ้าทำตามวิธีแก้รูปแบบที่ 1 (ทำเป็นไม่สนใจสุนัข) ไม่ได้ผล ให้ทำตามวิธีแก้รูปแบบที่ 2 (ฉกตักเตือน)

รูปแบบ 2
“สุนัขตั้งใจกระโจนใส่เราอย่างจริงจัง คล้ายการกระโดดถีบ นั้นคือ สุนัขที่มีพลังงานสูง บวกกับความตื่นเต้น และ ต้องการจะข่มเราแบบจริงจัง”

ต้องแก้ด้วยการ สัมผัสร่างกาย (การฉก) มาช่วย
สำหรับสุนัขที่มาด้วยความตั้งใจข่ม ร่วมกับความตื่นเต้นแบบนี้ การทำเป็นไม่สนใจสุนัข(รูปแบบที่ 1) ยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลง เหมือนเป็นการบอกสุนัขว่า เรายอมเขา เรายอมถูกข่มอย่างโดยดี และ การทำเป็นไม่สนใจสุนัข เป็นวิธีแก้ที่อ่อนไปสำหรับการแก้ปัญหาสุนัขแบบนี้ ต้องใช้การสัมผัสร่างกายมาช่วย เพื่อเลียนแบบสุนัขกัดเตือนสุนัขอีกตัวเวลาแสดงมารยาทไม่ดี

เมื่อสุนัขกระโจนเอาอุ้งเท้ามาโดนขาเรา เราก็ฉกไปที่สีข้างทันที หรือ ฉกไปที่ข้างๆลำคอ หรือ ฉกไปที่อก หรือ ใช้วิธีผลักออกไป หรือ ใช้เข่ายัน หรือ ใช้ขาเขี่ยออกไป เลือกใช้ตามถนัดให้เหมาะสมกับขนาดตัวของสุนัขหรือกำลังของสุนัข และต้องตักเตือนทุกครั้งที่เขากระโจนใส่ ต้องทำจนกว่าเขาจะหยุด เน้นว่า ทำจนกว่าเขาจะหยุด ถ้าเลิกทำก่อนเขาหยุด เขาก็จะถือว่า เรายอมเขา เราแพ้ และ ต้องทำทุกครั้ง ทุกคนในบ้าน ก็ต้องทำ ถ้าแขกมาบ้าน เราต้องเป็นฝ่ายฉกเตือนสุนัขของเราเมื่อสุนัขจะกระโจนใส่แขก ที่สำคัญต้องบอกแขกว่า ห้ามทักสุนัขเราตอนนี้ ให้แขกอยู่นิ่งๆ ยืนเฉยๆ ไม่ต้องพูด ไม่สบตาสุนัข เราเป็นฝ่ายฉกเตือนสุนัขของเรา แต่ถ้าแขกให้ความร่วมมือ ให้แขกร่วมฉกด้วยก็ได้ จะได้ผลไวและเร็วยิ่งขึ้น

ดูวิธีการฉกได้ที่

หัวข้อ Dog Training : "การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?

บางท่านแก้โดยวิธีย่อตัวลงต่ำ เพื่อให้สุนัขไม่กระโจนใส่ เพราะระดับเรากับสุนัขเตี้ยเท่ากัน สุนัขจะได้ไม่พยายามปีน แต่ถ้าสุนัขต้องการทักทายแบบ แม่สุนัข-ลูกสุนัข วิธีนี้ก็อาจจะได้ผล แต่ถ้าไม่ได้อยู่ในรูปแบบข้างต้น วิธีนี้ถือว่าไม่ได้แก้ที่ต้นเหตุ สุนัขอาจไม่กระโจนใส่เรา ก็เพราะเราย่อตัวให้เตี้ยเท่าเขา แต่เมื่อไหร่ที่เรายืน สุนัขก็จะกระโจนใส่อยู่ดี เพราะเราไม่สามารถเดินย่อตัวไปตลอดทางเดินเข้าออกประตูเพื่อป้องกันสุนัขกระโจนใส่ ลำบากเกินไป เราต้องตักเตือนสุนัขขณะเรายืนอยู่ ถือเป็นการแก้ที่ต้นเหตุ และแก้ในสถานการณ์จริงCreate Date : 01 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2553 12:51:50 น.
Counter : 30441 Pageviews.

117 comments
เหมียว ๆ ไดอารี่ ... ตอนเหมียวจอมมุด ฟ้าใสวันใหม่
(26 ก.พ. 2564 10:19:06 น.)
เจ้านุ้งกับวันสบายๆที่บ้านป่า วิ่งวันละ 2 กิโล เว่อไปป่าว ภาวิดา คนบ้านป่า
(17 ก.พ. 2564 14:16:17 น.)
เจ๊าะแจ๊ะในวันร่วงโรย ตะลีกีปัส
(10 ก.พ. 2564 15:34:29 น.)
117_[ผักชี@ปทุมธานี] : หมาป่วย น็อก ค่าตับ ค่าไต สูงขึ้น ploy666
(4 ก.พ. 2564 00:15:21 น.)
  
โธ่เอ๋ย

เราก้อนึกว่ามันดีใจที่เจอเราซะอีก

โธ่
โดย: นู๋เมย์ (สิงโตฟันหัก ) วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:14:58:32 น.
  
สรุปแล้ว ดาเนียไม่เคยดีใจที่เห็นเราเลย ข่มเราตลอด 555..
โดย: kamaron วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:15:17:52 น.
  
อืมมม...กลับบ้านทีแล้วแต่อารมณ์อั่งเปาอ่ะ บางทีก็เดินเข้ามาดมๆ บางทีวิ่งชาร์ตเข้าใส่เลย - -*

ถ้าเราเปลี่ยนจากเมินเฉยมาเป็น "ผลัก" แทนได้ไหมคะ? พอผลักแล้วค่อยเมินพอได้หรือเปล่าเอ่ย? เพราะที่บ้านฉกทีไม่สะดุ้งสะเทือนเลย - -

แล้วก็ขอถามวิธีเอาของคืนจากสุนัขหน่อยค่ะ

พอดีเจ้าอั่งเปามันไปกัดของที่ไม่ให้กัด เช่น รองเท้า แต่ทีนี้พอเดินไป จะเข้าไปดุ แล้วเอารองเท้าคือ เจ้าอั่งเปาจะวิ่งหนีมุดใต้โต๊ะทันที หรือจะวิ่งหนีเข้าไปในที่ที่เราเข้าไปไม่ได้อ่าค่ะ

อันนี้จะมีวิธีเอาของคืนมายังไงคะ? เพราะถ้าเราวิ่งตามก็จะกลายเป็นว่าเสียตำแหน่งจ่าฝูงไปซะอีก...
โดย: หลี่หลิง IP: 203.144.144.165 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:10:17:41 น.
  
ตอบคุณ หลี่หลิง

ตามอ่านได้ที่

Dog training;

วิธีทำให้สุนัขยอมปล่อยของออกจากปาก แบบจิตวิทยาสุนัข จ่าฝูง - ลูกฝูง

//////////////////////

ผลักแล้วเมิน หรือ เมินพร้อมผลัก หรือ ผลักพร้อมฉกแล้วเมินต่อ ได้ทุกวิธีทางเลยคะ เอาวิธีที่เราทำแล้วถนัดและใช้ได้ผลกับสุนัขของเรา และเหมาะสมกับสถานการณ์คะ

ลองได้เลยคะ วิธีไหนใช้ได้ผล ให้จำวิธี ท่าทาง ความแรง จังหวะ และอารมณ์ของเราขณะนั้นไว้ และนำไปใช้ในครั้งต่อๆไป

สู้ๆคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:12:22:44 น.
  
ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ^-^
โดย: หลี่หลิง IP: 203.144.144.164 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:14:04:54 น.
  
แป่วววว โดนหมาข่มตลอดดดดดเลยเรา...
ขอบคุณที่บอก...
เด๋วขอตัวไปข่มหมากลับ
โดย: Ezy-SeaHill วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:21:19:54 น.
  
น่าเบื่อมันมาก ชื่อไข่ตุ๋น ไข่เจียว พันธุ์ไซบีเรียนผสมโกลเด้น บ้านพังหมดเลย
โดย: พลอย IP: 203.144.144.165 วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:21:58:53 น.
  
สุนัขที่บ้านอายุ6เดือนพันธุ์ พิสบูลผสมค่ะ ชอบกระโจนใส่และกัดต้นไม้ในบ้านเสียหายหมดเลยจะแก้นิสัยแบบนี้ได้อย่างไรค่ะ
โดย: การ์ตูน IP: 61.47.67.86 วันที่: 11 มีนาคม 2553 เวลา:16:55:49 น.
  
สวัสดีคะคุณ การ์ตูน

เรื่องการแก้กระโจนใส่ ตอบคำแนะนำในหัวข้อนี้เลยคะ

เรื่องการกัดต้นไม้ เราต้องตักเตือนให้ทันคะ ก่อนที่เขาจะกัด อาจใช้เสียงเตือน หรือ การฉก ทำทุกครั้งที่เขากำลังจะกัดต้นไม้ หรือ กำลังกัดอยู่ อย่าให้พลาด ถ้าเราไม่สามารถอยู่คอยดูและตักเตือนเขาได้ ควรให้เขาอยู่ในที่ที่ห่างจากต้นไม้ ในที่ที่ไม่สามารถเข้าถึุงต้นไม้ได้ และปล่อยเขาออกมาที่สวนเมื่อเวลาที่เราสามารถอยู่ตักเตือนได้

เตือนบ่อยๆเขาจะรู้ พอเขาโตขึ้นพฤติกรรมเหล่านี้จะค่อยๆหายไปในที่สุด แต่ถ้าเราไม่ตักเตือนเลย พฤติกรรมนี้อาจหายไปเองเมื่อเขาโตขึ้น หรือ อาจไม่หายก็ได้ถ้าติดนิสัยนี้ไปแล้ว เพราะเขาใช้การกัดต้นไม้เป็นที่ระบายความเครียด ระบายความเก็บกดของเขา

ควรพาสุนัขออกกำลังกายทุกเช้า ให้เหนื่อย หรือ ออกกำลังกายก่อนที่เราจะทิ้งเขาไว้ตัวเดียว เพื่อให้พลังงานถูกระบายออกให้หมด เขาก็จะไม่เครียด ไม่เก็บกด และเขาจะหลับพักผ่อน ไม่ทำตัวก่อกวนวุ่นวาย

ลองอ่านวิธีเลี้ยงสุนัขเพื่อป้องกันปัญหาพฤติกรรมได้ที่

Dog Behavior; สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภทโดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 มีนาคม 2553 เวลา:21:49:19 น.
  
ผลักก็แล้ว ฉกก็แล้ว ยังไม่ได้ผลเลยค่ะ ยิ่งสู้ยิ่งงับอีก เป็นลาบาร์ดอ อายุ 1 ปีกับ 3 เดือน แล้วค่ะ ดื้อมากๆ
โดย: เหมียว IP: 203.144.144.165 วันที่: 14 มีนาคม 2553 เวลา:20:00:38 น.
  
สวัสดีคะคุณเหมียว

ไม่ใช่การผลักนะคะ ถ้าผลักถือว่าผิดจังๆ

ถ้าฉกแล้วไม่ได้ผล แปลว่าฉกผิด ฉกไม่เป็น

ลองอ่านบทความเรื่องการฉกดูคะ จะได้เข้าใจว่า ทำไมถึงฉกแล้วไม่ได้ผล แล้วการฉกที่ถูกต้องทำอย่างไร

ดูได้ที่

Dog training; "การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

และ ภาพเคลื่อนไหว แสดงการฉกที่ถูกต้อง

VDO; Dog Control 3; ตักเตือนสุนัขด้วยการ "ฉก"

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-02-2010&group=8&gblog=56

ลองดูคะ คุณเหมียวทำได้แน่นอน
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 มีนาคม 2553 เวลา:23:06:07 น.
  
ขอบคุณมากนะคะ จะพยายามค่ะ

ขอถามเพิ่มเติมนะคะ พอดีเลี้ยงอยู่ 2 ตัว ในขณะที่เราฉกตัวนึงอยู่ อีกตัวนึงชอบเข้ามางับ บางทีก็งับเรา บางทีก็งับตัวที่เรากำลังฉกอยู่ พฤติกรรมอย่างนี้หมายถึงอะไรคะ
โดย: เหมียว IP: 203.144.144.164 วันที่: 21 มีนาคม 2553 เวลา:15:06:50 น.
  
สวัสดีคะคุณเหมียว

ในขณะที่เราฉกอีกตัว ก็จะมีอีกตัวมางับ (ร่วมแจมการตักเตือน)เกิดจากหลายปัจจัย

1 สุนัขตัวที่มางับตัวที่กำลังถูกเราฉก เกิดจาก
-สุนัขตัวที่มางับ ได้มาช่วยเราตักเตือนอีกแรง เลยช่วยงับตัวที่เรากำลังฉก
-ตัวที่เรากำลังฉก เป็นสุนัขที่ขี้กลัว พอถูกตักเตือนก็ทำให้กลัว ตัวแข็ง ภาวะอารมณ์ที่อ่อนแอ(กลัว ไม่มั่นใจ )แบบนี้ทำให้กลายเป็นเหยื่อ เลยทำให้อีกตัวเข้าจู่โจม
-เราตักเตือนด้วยความโกรธ โมโห หงุดหงิด ทำให้สุนัขตัวที่ถูกฉก เกิดความกลัว ไม่มั่นใจ ขึ้นมาได้ พอสุนัขเกิดความกลัว ก็กลายเป็นเหยือให้อีกตัวเข้าจู่โจม

2 สุนัขเข้ามางับเรา ขณะเรากำลังฉกอีกตัว
-แปลว่า เราฉกด้วยภาวะอารมณ์ที่มั่นใจ กลัว รู้สึกไม่ดี หรือ รู้สึกสงสาร กล้าๆกลัวๆ ทำมือทำท่ายึกๆยักๆ อะไรก็แล้วแต่ที่นอกเหนือภาวะอารมณ์ที่นิ่งสงบ ไม่กลัว ไม่ยึกๆยักๆ ถือว่าเป็นภาวะอารมณ์ที่อ่อนแอ ย่อมทำให้สุนัขเห็นเราเป็นเหยื่อ เลยทำให้เราถูกกัด ถูกจู่โจมได้

วิธีแก้

- สำรวจภาวะอารมณ์ จิตใจ ของเราขณะทำการตักเตือนสุนัข
-ตัวไหนเข้ามาวุ่นวาย ร่วมแจม หรือ จะกัดอีกตัว หรือ จะกัดเรา เราต้องฉกตักเตือนตัวที่ร่วมแจมด้วย กลายเป็นตักเตือนทีเดียวทั้งสองตัว และ ทำให้สงบทั้งสองตัว

หญิืง

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 มีนาคม 2553 เวลา:18:01:29 น.
  
น้องชิที่บ้านก็กระโจนใส่เหมือนกันค่ะ

แบบว่าพอเราเปิดประตูบ้านเข้าไปเค้าก็จะกระดิกหาง+เห่ารอ แต่จะยังไม่กระโจนใส่

รอจนเราเก็บของวางของเสร็จ และนั่งลง เค้าถึงจะกระโจนมาให้อุ้มอ่ะค่ะ

แบบนี้เข้าข่ายหรือเปล่าคะ คือฝึกเค้าไว้ว่าให้เรานั่งให้เราเรียกเค้าก่อนเค้าถึงจะกระโจนมาอ่ะค่ะ

ไม่แน่ใจว่าเข้าข่ายว่าเรากลายเป็นลูกฝูงหรือเปล่าคะ
โดย: นิทานสีขาว วันที่: 31 มีนาคม 2553 เวลา:13:30:24 น.
  
สวัสดีคะ คุณนิทานสีขาว

"แบบว่าพอเราเปิดประตูบ้านเข้าไปเค้าก็จะกระดิกหาง+เห่ารอ แต่จะยังไม่กระโจนใส่"

-เราควรห้ามไม่ให้เขาเห่าตั้งแต่เราเปิดประตูเลยคะ

"แบบนี้เข้าข่ายหรือเปล่าคะ คือฝึกเค้าไว้ว่าให้เรานั่งให้เราเรียกเค้าก่อนเค้าถึงจะกระโจนมาอ่ะค่ะ"

-ให้เขาอยู่นิ่งๆก่อนคะ หรือจะรออีกสักชั่วโมงก็ได้ แล้วค่อยทักทายเขา ให้เขาหายตื่นเต้นก่อน แล้วค่อยสั่งให้เขาขึ้นตัก ถ้าเราให้ความรัก(ให้ขึ้นตัก)ขณะที่เขาตื่นเต้น เหมือนกับเราสนับสนุนให้เขาตื่นเต้นและข่มเรา เราควรให้ความรักเขาสัมผัสตัวเขาตอนเขาสงบ ไม่ตื่นเต้นคะ แล้วเขาจะเห็นเราเป็นจ่าฝูงที่น่าเคารพ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 31 มีนาคม 2553 เวลา:14:26:44 น.
  
ตอนนี้ถ้าเค้า ปวดฉี่ เค้าจะเดิมมา นั่งข้างๆ แล้วครางอึ่งๆ ถ้าผมไม่สนใจ สักสองนาที เค้าจะเดินมา เอาขาเขี่ยๆ ผมอ่ะครับ อย่างนี้ผมควร ปรามเค้าไหมครับ
ปล.พันธุ์บางแก้ว อายุ 1 ปี พอดีครับ
มีปัญหาอื่นๆ ดังนี้ครับ 1.เวลาสั่งให้นั่งคอยเพื่อ รอกินอาหาร ถ้าให้เค้าคอย สัก 2-7 นาทีขึ้นไป แล้วสั่งว่า "กินได้" เค้าจะเดินมากิน แต่ถ้า ให้เค้าคอยแค่ ไม่ถึงสองนาที แล้วสั่ง "กินได้" ต้องสั่งสองถึงสามครั้งอ่ะครับ หมายถึงว่า เค้าไม่เชื่อฟังมากเท่าที่ควรใช่ไหมครับ
2. การกดที่คอ ของเค้าบ่อยๆ ผมคิดว่า เหมือนการย้ำว่าผมเหนือกว่าเค้า อย่างนี้ผมคิดผิดหรือเปล่าครับ เพราะผมไม่เคยตีเค้าเลย
3. เวลาพาไปวิ่งตอนเช้า แล้วเจอสุนัขตัวอื่นที่หลุดออกมา เห่าใส่หรือ เดินเข้ามาใกล้ๆ ผมสั่งให้เค้า หมอบคอย อย่างนี้จะทำให้เค้าเป็นสุนัข ขี้กลัวไหมครับเพราะผมรู้สึกเหมือน สุนัขพวกนั้นได้ใจ เดินดมๆ รอบๆ เค้ากันใหญ่เลย บางตัวถอยออกมาแล้วเห่าไม่หยุดอ่ะครับ
4. เวลาคนมาส่งของ เอาของวางได้แต่ถ้ายกของขึ้นเค้าจะงับขู่ อ่ะครับ อย่างนี้ผมควรจะแก้อย่างไรดี
ยังไงตอบทาง email ให้ผมทีได้ไหมครับ หรือตอบตรงนี้ก็ได้ขอบคุณครับ sittiporn@tginter.com
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 125.25.183.234 วันที่: 11 สิงหาคม 2553 เวลา:19:00:31 น.
  
สวัสดีคะคุณสิทธิพร

ขออนุญาตตอบในบล็อกเลยนะคะ เผื่อเพื่อนๆท่านอื่นๆจะได้อ่านเพื่อเป็นความรู้ด้วย

-----------------
"ถ้าผมไม่สนใจ สักสองนาที เค้าจะเดินมา เอาขาเขี่ยๆ ผมอ่ะครับ อย่างนี้ผมควร ปรามเค้าไหมครับ"

-ถ้าหมาปวดฉี่แล้วเขาบอกเป็น sign แก่เราแล้วเราก็ควรพาเขาออกไปฉี่คะ ถ้าเขาเอาเท้ามาเขี่ยเรา เราใช้เสียงห้ามก็พอคะ แต่ทางที่ดีรีบพาออกไปดีกว่า

เราไม่ควรเปิดโอกาสให้เขาทำผิด เช่น ถ้าเราพาเขาออกไปฉี่เลยตั้งแต่มานั่งข้้างๆเริ่มกระวนกระวาย เขาก็จะไม่พัฒนาส่งเสียงคราง และ ไม่พัฒนาไปถึงใช้เท้าเขี่ยเรา

------------------


ตอบข้อ 1

ถ้าโดยส่วนใหญ่เราให้เขาคอย 2 นาทีขึ้นไป เขาเคยชินกับการคอยนานๆ แล้วมาวันหนึ่งหรือนานๆทีเราให้เขากินเร็วโดยที่คอยไม่ถึง 2 นาที เป็นธรรมดาที่เขาจะสับสนว่า เรากำลังท้าทายเขาหรือเปล่า เรามีอะไรหลงลืมไปหรือเปล่า เขาเลยไม่มากินทันทีตามสั่ง เพียงแต่รอเพื่อขอความชัวร์ว่าเราสั่งให้เขากินจริงๆ แค่นั้นคะ ไม่ใช่ว่าเขาไม่เชื่อฟังคำสั่งเรา
แต่เขาเป็นหมาที่ดีมากๆเลย รู้กฎ จำกฎแม่น (เพราะทุกทีต้องนั่งนาน) และเคารพคุณ


ตอบข้อ 2


การกดคอบ่อยๆ ไม่มีผลเสียคะ ถือเป็นการย้ำเตือนความเป็นจ่าฝูง และ การกดคอยังทำให้สุนัขสงบด้วย

กดคอแล้วหมายอมให้กดคอแต่โดยดี ไม่มีการตอบโต้ด้วยความก้าวร้าวกลับ ถือเป็นการดีนะคะ อย่างนี้กดได้เรื่อยๆก็ไม่เป็นไรคะ เขาไม่ถือสาอะไร และไม่ได้ทำให้เขาเป็นหมาที่ขี้กลัวหรือก้าวร้าว
ที่บ้านทั้งสามตัวก็กดเป็นประจำ บางทีเขาคึกเกิน ก็กดคอแล้วเขาก็สงบหลับไปเลยก็มี กดจนเป็นความเคยชิน บางทีนอนเองเลย สงบเองเลยก็มี ไม่มีผลเสียนะคะ หมาที่บ้านก็ดีน่ารักทุกตัว


ตอบข้อ 3

ทำถูกแล้วคะ ถ้าเขายอมหมอบนิ่งๆ ผ่อนคลาย แล้วปล่อยให้ตัวอื่นเห่าหรือดมๆ แล้วเขายังอยู่เฉยๆได้ไม่ได้ตอบโต้ อันนี้ถือเป็นสิ่งดีมากๆ เพราะถือว่าไม่ใช่หมาขี้กลัว ไม่ใช่หมาก้าวร้าว เป็นหมาที่อยู่ในการควบคุมและไม่ก้าวร้าวกับสุนัขด้วยกัน

ไม่ได้ทำให้หมากลัวนะคะ สบายใจได้ เพราะหมาที่บ้านก็จะให้นั่งเฉยๆเวลามีหมามาวุ่นวายตามตื้อ ถ้าหมาตัวไหนดูแล้วนิสัยไม่ดี เห่าขู่ เราก็จะไม่ให้หมาเราทัก ก็จะให้นั่งเฉยๆ แต่ถ้าหมาตัวไหนมาดี มาดมก้น ก้มหัวเข้ามาดมแบบมีมารยาท อันนี้หญิงจะอนุญาตให้หมาเราทักทายด้วยการดมกลับ

ถ้าหมาก้าวร้าวนอกเหนือการควบคุม เราจะไม่สามารถสั่งให้เขาหมอบได้เลย เขาจะขู่ จะสู้กลับหมาพวกนั้นแต่หางจะตั้ง และจะเดินหน้าพุ่งเข้าหาอย่างเดียว หรือ หมาที่ขี้กลัวจะตัวสั่น หางจุกตูด บางครั้งอาจเห่า อาจแยกเขี้ยวขู่ แต่แบบหางจุกตูด และจะเดินหน้าบ้างถอยหลังบ้าง แบบลังเล อันนี้คือการแสดงว่าหมากลัวแต่แกล้งทำเป็นก้าวร้าว
แต่ถ้ายังหมอบได้นิ่งๆ ผ่อนคลาย สบายๆ อันนี้ถือว่าเยี่ยมยอด
สบายใจได้คะ

ตอบข้อ 4

อันนี้ต้องระวังเรื่องหวงถิ่น หรือ ก้าวร้าวกับคนแปลกหน้านะคะ

อยากให้ใส่ใจเรื่องนี้เป็นพิเศษ เพราะเขาเริ่มแสดงออกจากการงับและขู่คนส่งของเวลาจะยกของที่เคยวางแล้วขึ้น

เพราะถ้าหมาที่ไม่ก้าวร้าวกับคนแปลกหน้าและไม่หวงถิ่น จะไม่ทำอย่างนี้ เขาอาจเข้าไปเล่นด้วยเลย หรือ แค่มองเฉยๆ ดมห่างๆ และจะมองเราเหมือนบอกเราว่ามีคนแปลกหน้าเข้ามาหรือมีคนไม่ไว้วางใจมาใกล้รั้วบ้าน แล้วเราจะทำไงกันดี ประมาณนั้นคะ

การตักเตือน

-เราอาจต้องซ้อมแสดงละครคะ อาจวานให้คนรู้จักทำมาเป็นเหมือนส่งของประมาณนั้น ซ้อมให้หมาชินกับสถานการณ์ รู้ว่าห้ามทำอะไรบ้าง หมาจะได้ทำตัวถูก
เพราะเมื่อมีคนมาส่งของจริงๆเราจะได้ไม่วุุ่นวายกับการเตือนหมามาก

เมื่อหาคนซ้อมได้แล้ว แล้วเราก็ใส่สายจูงไว้เลย จะได้จับทัน

-ให้คนทำเหมือนจะมาส่งของทำให้เหมือนเหตุการณ์จริง เราก็ตอ้งให้หมานั่งอยู่ห่างจากประตู หรือห่างจากพื้นที่ที่คนส่งของมายืน

ในหลักจิตวิืทยาสุนัข ถ้าสุนัขได้เข้าใกล้พื้นที่ที่เขาเป็นเจ้าของ หรือได้อยู่บนพื้นที่ที่ตนเองเป็นเจ้าของ เขาก็จะก้าวร้าวได้ หรือ มีสิทธิ์จะหวงทุกสิ่งอย่างในพื้นที่นั้นๆ ถ้าเราไม่อยากให้เขากร่างในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง เราก็ต้องห้ามไม่ให้เขาเข้าใกล้พื้่นที่นั้นๆ และเอาพื้นที่นั้นมาเป็นของเราซะ ก็คือ เราอยู่ เราควบคุมในพื้นที่ที่เคยเป็นของหมา แล้วหมาก็ไปอยู่ในที่อื่นๆ ห้ามเข้ามายุ่งในพื้นที่ที่เรายืนอยู่
แต่ไม่ใช้ก้ารล่ามหรือการขังนะคะ จะห้ามไม่ให้เขาเข้าไม่ใช่การห้ามที่ร่างกาย แต่เป็นการห้ามกันที่จิตใจ คือ หมาต้องนั่งอยู่ที่ใดที่หนึ่งที่ห่างจากประตู นั่งเองโดยไม่ได้ล่าม แม้มีคนมาหน้าประตู เขาก็ไม่วิ่งไปตรงหน้าประตู่ นี่แหละคือการเอาชนะหมาในทางจิตวิทยาสุนัข


เมื่อมีคนมาส่งของ เราสั่งให้หมานั่งนิ่งๆ หรือ หมอบนิ่งๆ พอหมานิ่งแน่ๆ เราก็เดินไปหาคนส่งของ ถ้าหมาลุกจะเดินออกจากพื้นที่ที่เราสั่งให้หมอบ เราก็ส่งเสียงเตือน ถ้าเตือนไม่ได้ผลก็เข้าไปฉก หรือ กระตุกสายจูงและจับเขามาหมอบที่จุดเดิม ทำอย่างนี้จนกว่าเขาไม่พยายามลุกออกมาอีก อาจจะต้องเดินเข้าไปเตือนเป็นสิบที เป็นร้อยทีก็ต้องทำจนกว่าเขาจะยอมจำนน ยอมนั่งนิ่งๆในที่ที่เรากำหนด แล้วปล่อยให้เราคุยกับคนส่งของจนเีรียบร้อย โดยที่เขาไม่มายุ่งวุ่นวาย ถ้าทำได้แบบนี้ถือว่า หมาได้เสียสิทธิ์ในพื้นที่ที่เคยหวง โดยให้เราเป็นเจ้าของพื้นที่นั้นแทน

-ฝึกแบบนี้บ่อยๆ เมื่อมีคนส่งของมาจริงๆ เขาจะได้ไม่วุ่นวาย และเขาก็จะหมอบอย่างสงบรอเรา และเขาก็จะไม่หวงถิ่น เมื่อไม่หวงถิ่นก็จะไม่ก้าวร้าวกับคนที่เขามาในบ้านด้วย

-แต่เรื่องให้เขาไม่ก้าวร้าวกับคนแปลกหน้า ก็ต้องไปฝึกเมื่อเขาอยู่นอกบ้านด้วยนะคะ เพราะฝึกในพื้นที่บ้าน กับนอกบ้านนั้นแยกกันคะ ต้องให้เขายอมรับคนมาจับตัวเขา ลูบตัวเขาทั้งในบ้าน และ นอกบ้าน


ลองดูนะคะ ถ้าไม่เข้าใจ สงสัย หรือมีปัญหาติดขัด ถามได้เสมอคะ

ลองอ่านเพิ่มเติม

Dog training; วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 สิงหาคม 2553 เวลา:20:44:58 น.
  
สวัสดีครับ คุณหญิง
รบกวนอีกแล้วครับ
สุนัขผม ไม่เคยยอมให้คนแปลกหน้าจับตัวเลยอ่ะครับ มีหลายกรณี ดังนี้
1. คนอาบน้ำ แล้วเช็ดตัวสุนัขแรงๆ สุนัขผมจะขู่ พอขู่ คนอาบน้ำเค้าก็จะใช้วิธีสมัยก่อน คือ ตีให้เลิกขู่แต่ยิ่งตียิ่งขู่(ผมแอบดูไกลๆ) จนตอนนี้ ผมต้องอาบน้ำให้เค้าเอง แรกๆ ก็มีขู่บ้างแต่ตอนนี้เลิกขู่แล้ว
2. ตอนให้เค้าหมอบรอ ตอนผมซื้อของ จู่ๆ ก็มีมอเตอร์ไซด์ ขับมาจอด แล้ว กระดกลิ้นเรียกเค้า พอคนขี่มอเตอร์ไซด์ เห็นสุนัขผมส่ายหาง คงคิดว่าสุนัขผมพร้อมเล่นด้วยหรือยังไงไม่ทราบ ก็ยื่นมือมาจะลูบหัวสุนัขผม สุนัขผมเลย งับขู่(อีกแล้ว)
อย่างนี้ผมควรอ่านหัวข้อไหนดีครับ
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 125.24.87.253 วันที่: 12 สิงหาคม 2553 เวลา:14:09:26 น.
  
สวัสดีคะคุณสิทธิพร

การตีสุนัขมีแต่ข้อเสียคะ หมาอาจจะยอมในเรื่องหนึ่งแต่จะไปก้าวร้าวในเรื่องอื่นๆ ซึ่งปัญหาจะตามมาเป็นพรวน และได้ไม่คุ้มเสีย ถ้าตามอ่านในบล็อก หญิงจะไม่สนับสนุนการตีหมาเลย ผลที่ตามมาแน่ๆก็คือ หมาจะกลัวมือ หวงตัว ชอบงับมือ ไม่ยอมให้ใครมาจับตัว ลูบหัว บางทีเขาอาจไม่ตอบโต้คนที่เคยตีเขา เพราะเขากลัวถูกคนนั้นทำร้ายร่างกายอีก แต่เขาก็จะไปกัดคนอื่นๆในบ้าน หรือ คนแปลกหน้าแทน เห็นไหมคะ ได้ไม่คุ้มเสีย วิธีโบราณเก่าคร่ำครึก็ไม่ได้ดีเสมอไป เพราะเดี๋ยวนี้เมืองนอกเขาไม่ตีสุนัขแล้ว ผิดกฎหมายด้วยซ้ำ ถ้าการตีสุนัขดีจริง เมืองนอกเมืองนาก็ต้องใช้กันแล้ว แปลว่า การตีหมา ควรหายไปจากโลกนี้ได้แล้ว ประเทศพัฒนาแล้วเขาแบนกันหมด

คุณอาบน้ำให้ดีที่สุด เพราะการ grooming หมาเอง เป็นการย้ำเตือนความเป็นจ่าฝูงลูกฝูงได้ดีมากอย่างหนึ่ง หมาจะได้ไม่ต้องถูกคนอื่นตีด้วย บางทีเขาอาจไม่ตีให้เราเห็น เขาอาจแอบตีอีกก็ได้เมื่อเราไม่อยู่ เดี๋ยวหมาจะยิ่งเสียหมาเข้าไปใหญ่ เพราะอารมณ์ความโมโหของคนมันไม่เท่ากัน บางคนระงับเก่ง บางคนก็ระเบิดง่าย

การปรับพฤติกรรมหมา ถ้าทำด้วยอารมณ์สงบๆ นิ่งๆ ไม่โมโห ไม่โกรธ ไม่กลัว ไม่อาย ไม่รีบ ไม่ก้าวร้าว หมาก็จะนิ่งกลับ ถ้าทำด้วยความก้าวร้าว หมาก็จะก้าวร้าวกลับ อยากให้หมามีอารมณ์เป็นอย่างไร เราก็ต้องมีอารมณ์อย่างนั้นก่อน

ตอนนี้เขาไม่ขู่เมื่อคุณอาบน้ำให้ ถือเป็นสิ่งที่ดีมาก แปลว่าภาวะอารมณ์ของคุณนิ่งดี สงบ ไม่โมโห หมาก็เลยนิ่งสงบ และยอมจำนนแก่คุณ เยี่ยมมากๆเลยคะ สุดยอดดดด

------------------------------

เรื่องสุนัขหวงตัว ไม่ยอมให้คนแปลกหน้าจับตัว

เราก็ต้องแสดงละครยกตัวอย่างเหตุการณ์ขึ้นมาอีกเช่นกัน
-เราพาหมาจะเจอคนแปลกหน้า(ที่เราไหว้วานให้ช่วยเหลือ)
เราใส่สายจูงหมาเอาไว้

- คนแปลกหน้าถือขนมกลิ่นแรงในมือ อาจเป็นไส้กรองหรือตับไก่
-เมื่อหมามาเจอคนแปลกหน้า เราสั่งให้หมานั่ง คนแปลกหน้าก็ยืนเฉยๆหันข้างให้ ไม่ตอ้งพูด ไม่ต้องมอง ไม่ตอ้งสบตาหมานะคะ ถ้าหมามีขู่เราก็ส่งเสียงเตือนหรือกระตุกสายจูงตักเตือน

เืมื่อหมาได้กลิ่นขนมในมือ เขาอาจเข้ามาดมขนมในมือ เมื่อไหร่เขาเอาจมูกมาดุนๆมือ คนแปลกหน้าก็ให้ขนมแก่หมากิน แ้ล้วเราก็พาหมาเดินจากไป

ฝึกแบบนี้บ่อยๆ จนหมานั่งเรียบร้อยและเอามือไปดุนมือคนแปลกหน้าแบบไม่ลังเล ไม่ขู่ไม่ก้าวร้าว

- ครั้งต่อไปเราก็ให้คนแปลกหน้า บืนหันหน้าเผชิญกับสุนัข แทนที่จะหันข้างให้ แล้วก็ทำแบบเดียวกัน
-ทำแบบนี่บ่อยๆ เราก็เปลี่ยนคนไปเรื่อยๆ จนหมาไม่มีทีท่าก้าวร้าว ขู่งับอีก เราค่อยให้คนเริ่มเอามือลูบใต้คาง หรือ ตรงอก พร้อมให้ขนมกิน


ลองอ่านดูคะ

Dog Behavior;

น้องหมาตัวใหม่ ยังไม่ยอมรับคนในบ้าน ไม่ยอมเข้าใกล้ ไม่ยอมให้จับตัว ต้องทำอย่างไร?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=16

No touch! No talk! No eye contact!

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=05-08-2009&group=7&gblog=8

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

Dog training;

เมื่อน้องหมาไม่ยอมให้จับตัว ......เราจะทำยังไงดี?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2010&group=6&gblog=52
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 สิงหาคม 2553 เวลา:15:51:39 น.
  
สวัสดีครับคุณหญิง
เกิดเรื่องขึ้นวันนี้ อ่ะครับ เช้านี้พาเค้าไปวิ่งปกติ บังเอิญมีสุนัขหลุดออกมาสี่ตัว แล้วผมสั่งให้สุนัขผมนั่งเค้าไม่ยอมนั่ง เลยโดนสุนัขตัวอื่นงับตูด ตอนนี้เดินหางตกตลอดเลย เกือบสองชั่วโมงแล้ว เดินผ่านสุนัขตัวไหนก็ จ้องจะเข้าไปกัด ผมควรจะพักการไปวิ่งข้างนอกไกลๆ ก่อนดีไหมครับ
ปล. วันนี้ผมระเบิดอารมณ์ไล่ สุนัขพวกนั้นด้วยอ่ะครับ
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 125.24.43.162 วันที่: 13 สิงหาคม 2553 เวลา:8:47:50 น.
  
สวัสดีคะคุณสิทธิพร

ข้อเสียของเมืองไทยก็คือ สุนัขเพ่นพ่านในที่สาธารณะมีทั้งมีเจ้าของและไม่มีเจ้าของ เกิดอะไรขึ้นก็หาคนรับผิดชอบไม่ได้ และก็ไม่รู้ว่าหมาัตัวไหนฉีดวัคซีนหรือยัง ทำให้ไม่ปลอดภัยเท่าไหร่ในการพาเดินนอกบ้านในเมืองไทย

ถ้านอ้งหมาเริ่มมีอาการปกป้องตัวเอง เนื่องจากมีเหตุการณ์ที่ทำให้ไม่ไว้วางใจสุนัขตัวอื่นเนื่องจากเคยถูกกัด จะเห็นว่า แค่เห็นหมาผ่านเข้ามาในสายตา ก็จะแสดงอาการก้าวร้าวทันที หรือ ก้าวร้าวเวอร์เกิน จะไม่ดม ไม่ยอมให้ตัวไหนดม จะแสดงความก้าวร้าวเลย แต่ความก้าวร้าวอันนี่เกิดมาจากความกลัว เพราะเห็นได้ว่ามีหางตก

ในการปรับสภาพจิตใจให้เขากลับมายอมรับสุนัขตัวอื่นๆอีกครั้งอาจต้องเริ่มจากตัวกระตุ้นเบาๆก่อน เช่น

ถ้าเราสามารถพาสุนัขของเราไปเดินนอกบ้าน ให้เลือกบริเวณที่สุนัขตัวอื่นอยู่หลังประตูเท่านั้น ไม่มีสุนัขหลุดออกมานอกบ้าน ถ้าเลือกได้นะคะ ถ้าพาไปเจอกับสุนัขที่เดินเพ่นพ่าน จะทำให้เราเสียการควบคุมและจะทำให้เหตุการณ์แย่ลง
เพราะสุนัขที่อยู่หลังประตูอาจจะเห่าเวลาเห็นเรากับสุนัขเดินผ่าน ถ้าสุนัขของเรามีอาการก้าวร้าว เห่า ขู่ เราก็จะได้มีเวลาตักเตือนสุนัขของเรา ต้องตักเตือนก่อนที่เขาจะพุ่งเข้าหาสุนัขหลังประตู ก่อนที่เขาจะเห่าหรือขู่ เมื่อเห็นเขาหูตั้ง เพ่งมอง ก็กระตุกเชือกจูงหรือฉกทันที และทำจนกว่าสุนัขของเราจะไม่มองสุนัขหลังประตู และเราพาเดินต่อไปเลยไม่ตอ้งหยุด เราอาจพาเดินวกกลับมาซ้อมได้อีก เพื่อให้สุนัขของเราเดินผ่านสุนัขหลังประตูไปเฉยๆ โดยที่ไมพยายามจะเห่าหรือพุ่งเข้าหา ถือว่าสำเร็จ ก็พาเดินไปเจอสุนัขอยู่หลังประตูตัวอื่นต่อไป และฝึกให้เขาไม่ตอบโต้สุนัขทุกตัวที่อยู่หลังประตู

ฝึกจนมั่นใจว่าเขาไม่มีอาการก้าวร้าวกับสุนัขหลังประตู หลังจากนั้นเราคอ่ยพาเขาไปพบกับสุนัขตัวที่อยู่นอกรั้ว อาจตอ้งเลือกสุนัขให้เจอสักหน่อย พยายามเลือกตัวที่เรียบร้อย นิสัยดี ไม่เห่า ไม่ก้าวร้าวใส่สุนัขของเรา แล้วให้เขาดมกัน ทำความรู้จักกันในสถานการณ์ที่ปลอดภัยแน่ๆ เพราะถือว่าเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้สุนัขของเรา เราก็ต้องเลือกสุนัขที่ให้เขาเจอเป็นพิเศษ เพราะกันเหตุการณ์แย่ลง

ถ้าเมื่อไหร่สุนัขของเรามีท่าทางก้าวร้าวเราต้องตักเตือนสุนัขของเราทันที อาจใช้การกระตุกสายจูงหรือการฉก

และการพาเดินนอกบ้านเราอาจพกร่มไปสักหนึ่งคันเพื่อสร้างความมั่นใจ

ลองอ่าน

Dog Behavior; พาน้องหมาเดินออกกำลัง แต่มีน้องหมาจอมซ่าส์จากไหนไม่รู้ มาจู่โจม ทำไงดี ถึงจะรอดจากสถานการณ์นั้นได้ ?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-01-2010&group=7&gblog=22

ฝึกสุนัขให้เข้าสังคมในวิธีซีซาร์ มิลลาน

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-08-2009&group=7&gblog=9


Dog training; "การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

และ ภาพเคลื่อนไหว แสดงการฉกที่ถูกต้อง

VDO; Dog Control 3; ตักเตือนสุนัขด้วยการ "ฉก"

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-02-2010&group=8&gblog=56


วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

ลองดูนะคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 สิงหาคม 2553 เวลา:12:29:03 น.
  
สวัสดี ยามบ่ายครับ คุณหญิง
เมื่อกี๊ตัดสินใจ พาเค้าออกไปเดินเล่น ในหมู่บ้าน แล้วก็เล่นกับหมาตัวอื่น(เคยเล่นกันมาก่อน) เค้าก็เล่นเหมือนเดิมครับ เฮ้ออ ดีใจจัง กลับมาเป็นเหมือนเดิมแล้ว แต่ยังไงต่อไป ผมก็ต้องระวัง ไม่ชล่าใจอีก
รบกวนสอบถามเพิ่มครับ
1. เค้ายอมให้ผมอาบน้ำ เช็ดตัวให้ เพราะผมยอมให้เค้าเลียหน้าในช่วงแรกๆครับ แฮะแฮะ เหมือนติดสินบนเลย
2. ซีซ่าร์ เน้นเรื่องการออกกำลังกายของสุนัข(ผมมีแค่สองเล่ม เล่มสามออกหรือยังไม่ทราบ) ทีนี้ให้เว็ปของคอกบางแก้วที่นึงเขียนไว้ว่า สุนัขยังไม่ถึง 1 ขวบไม่ควรออกกำลังกายเยอะ การที่ผมพาเค้าออกไปเดินเร็ว(เกือบวิ่ง) เป็นเวลา 45 นาทีขึ้นไป ทุกวันนั้น มันมากไปหรือน้อยไปครับ
3. สุนัขสมาธิสั้น เป็นเพราะเจ้าของด้วยหรือไม่ครับ เพราะผมหัดให้เค้าคาบบอลมาให้ เค้าจะทำไม่เกินสิบรอบ แล้วเลิกไม่สนใจบอลเลย หรืออย่างเมื่อเช้าผมหัดให้เค้าเดินช้าๆบ้าง(แทบจะย่องเบา) เค้าจะทำได้ไม่เกิน สามนาที
4. วันนี้ผมโทรไปหา ศูนย์ฝึกสุนัขที่ขึ้นชื่อที่นึง เพราะต้องการจะให้เค้าเป็นสุนัขมีการศึกษา แต่ทางศูนย์ฝึกแจ้งว่า บางแก้ว เกิน สามเดือนไม่รับ และบอกว่าถ้าทำหมันโอกาสที่สุนัขดุขึ้นมี 80% จริงเหรอครับผมไม่ค่อยมั่นใจ
5. อันนี้ไม่ใช่ปัญหา แต่อยากขอคำแนะนำว่า ผมควรจะเพิ่มกิจกรรมการแสดงความเป็นผู้นำให้กับสุนัขของผมอย่างไรดีครับ ปัจจุบันผมมีกิจกรรมให้เค้าดังนี้
6.30 พาไปวิ่ง(ก่อนออกและก่อนเข้าบ้านให้นั่งรอประมาณ 2-5 นาที)
8.00 ลูกน้องมาทำงานก็ให้ทักทายได้แต่ห้ามกระโจนใส่ จากนั้นก็นั่งเล่นอยู่หน้าบ้าน
9.30 แฟนผมมาทำงานจึงจะได้เข้าในตัวบ้าน(ก่อนเข้าในตัวบ้านไม่ได้สั่งให้ทำอะไร)
หลังจากนั้นพักผ่อนตามอัธยาศัย จนถึง บ่ายโมงกว่าๆ จะกดเค้ากับพื้น ทบทวนคำสั่งเดิมๆ(นั่ง หมอบ คอย) ออกไปเล่นคาบบอล และ กินบริวเวอร์ยีสต์ แคลเซียม ฯลฯ (บางวันผมจะพาไซบีเรียน บ้านข้างๆ เข้ามาเล่นด้วยบ้างประมาณ หนึ่งชั่วโมง)
17.00 กินอาหาร(B.A.R.F.) โดยสั่งให้หมอบคอยก่อนกินอาหาร ถ้าไม่สั่งว่า "กินได้" ห้ามกิน
18.00-20.00 เล่นกันเรื่อยเปื่อย(วิ่งไล่กันบ้าง คาบบอลบ้าง วิ่งข้ามต้นไม้ในสวนสาธารณะบ้าง )
22.00 เข้านอนผมนอนเตียงเค้านอนฟูกข้างๆผม
6. Illusion Collar ของคุณหญิง สั่งเข้ามาเหรอครับ ในไทยผมยังไม่เคยเห็น
ปล.ถามบ่อยๆ ไม่เป็นไรใช่ไหมครับ อยากให้เค้าได้ดีเลยต้องถามผู้รู้
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 125.24.43.162 วันที่: 13 สิงหาคม 2553 เวลา:15:30:07 น.
  
สวัสดีคะคุณสิทธิพร

ข้อ 1
สุนัขเลียหน้าเรา ถือว่าเป็นการดีคะ

Dog Behavior;

อยากรู้ไหม ทำำไมสุนัขจึงชอบเลียหน้าเลียปากเราจนเปียกไปหมด ทำไมหนอ ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=12-07-2010&group=7&gblog=55
--------------------------
ข้อ 2
การออกกำลังกายจำเป็นมาก ตอนนี้หนังสือซีซาร์มีทั้งหมด 4 เล่มแล้วนะคะ

Dog training; แหล่งความรู้แนวทาง Cesar Millan # 2
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-07-2009&group=6&gblog=42

ลูกสุนัขอายุไม่ถึง 1 ขวบไม่ควรให้ออกกำลังกายหนัก ไม่วิ่งบนพื้นแข็ง หรือพื้นลื่น ไม่กระโดด ห้ามออกกำลังกายโหลดเกินเพราะจะมีผลต่อข้อกระดูกที่ยังเจริญไม่เต็มที่ ควรให้เกิน 1 ขวบไปแล้วถึงเริ่มออกกำลังกายมากๆได้

จริงๆแล้วเราสามารถรู้ได้ว่าสุนัขของเรามีแนวโน้มว่าจะเป็นโรคข้อสะโพกหรือไม่ โดยการ X-ray ข้อสะโพกตั้งแต่อายุ 4 เดือนก็จะประเมินได้แม่นยำถึง 90% ถ้าผล X-ray บอกว่าข้อสะโพกปกติ เราก็สบายใจได้ว่าสุนัขเราไม่น่าจะเป็นข้อสะโพก แต่เรายังคงห้ามออกกำลังกายหนัก จนกว่าอายุ 1 ขวบแล้วไป X-ray ยืนยันอีกรอบ
แต่ถ้าผลX-rayตอนอายุ 4 เดือนมีแนวโน้มข้อสะโพกกับเบ้าไม่รับกัน อันนี้มีแนวโน้มเป็นข้อสะโพก ก็หาวิธีรักษาได้เลย ถ้าอยากสบายใจพาไป X-ray ดีที่สุด

ยูจิของหญิง White shepherd ก็พาไป X-rayตอนอายุ 4 เดือน ผลออกมาปกติ เราก็ยังคงระวังเรื่องการออกกำลังกายต่อไป จนอายุขวบปี ก็พาไป X-rayยืนยันอีกรอบ สรุปว่าปกติ ตอนนี้ก็ออกกำลังได้เต็มที่ ฝึกกระโดด Agilityได้แล้ว

ลองพาสุนัขไป X-ray คะ เพื่อความสบายใจ เพราะเขาก็ขวบหนึ่งแล้ว ถ้าผลออกมาปกติ คราวนี้่ก็ออกกำลังกายได้เต็มที่ บางทีอาจเพิ่มเดินบนลู่วิ่งได้ด้วย จะได้ช่วยระบายพลังงานได้อีกแรง แต่สำหรับการเดินเร็ว (แต่ไม่ใช่การวิ่งควบ) อย่างนอ้ย 45 นาทีบนพื้นแข็ง ก็ไม่น่าเป็นอะไรนะคะ กำลังดีคะ


-------------------------------------------------
ข้อ 3

กิจกรรมอะไรก็แล้วแต่ที่ทำซ้ำๆกันนานๆ สำหรับลูกหมา เขาก็เบื่อได้เป็นธรรมดา จริงๆแล้วการฝึกอะไรก็แล้วแต่ แต่ละ trick แต่ละอย่างไม่ควรนานเกิน 5 นาทีนะคะ เพราะกันสุนัขเบื่อ และเราควรหยุดฝึกขณะที่สุนัขอยากจะเล่นต่อ เพื่อให้มีแรงจูงใจในการฝึกครั้งต่อๆไป

การฝึกเดินก็คือการเดินในจังหวะปกติของเขาคะ ถ้าจะช้าขนาดย่องเบา แล้วต้องให้หมาย่องด้วย อันนี้คงยากสำหรับหมายังไม่ได้ฝึกให้ย่อง ถ้าอยากให้หมาฝึกย่องเบา ต้องเป็นการฝึกแบบฝึก Trick แล้วคะ ไม่ได้เกี่ยวกับสมาธิสั้นแต่อย่างใด การที่เขาเดินตามเราไม่นำไม่ดึงในจังหวะก้าวเดินตามปกติ อันนี้ถือว่าดีเยี่ยมแล้วคะ ถ้าจะให้ย่องเบาต้องไปเข้าหมวดฝึกTrick


ลองดู
Dog training; Daily dog trick "heel"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=05-12-2008&group=6&gblog=20

สมาธิสั้นหรือไม่ดูได้จาก
-รอได้นาน ไม่ว่ารอกิน รอก่อนออกประตู แม้มีอะไรกระตุ้นให้วอกแวกก็ยังรออยู่ได้ อันนี้สมาธิดี
-มีสมาธิในการฝึก เช่น ช่วงเวลาฝึก นั่ง หมอบ คอย เขาก็จะโฟกัสกับเราตลอด ไม่แวะดมโน่นดมนี่ ไม่มองโน่นมองนี่ จะตั้งใจกับเราตลอด อันนี้สมาธิดี
-ถ้าให้เขาทำงาน หรือ มีกิจกรรมที่ต้องทำต่อเนื่อง เช่น เล่น Agility ฝึกDog dancing หมาก็จะไม่วอกแวกไปไหน เขาก็จะอยู่กับเรา เรียกก็มาหาแม้จะมีหมาตัวอื่นอยู่ใกล้ๆ อันนี้สมาธิดี

---------------------------

ข้อ 4

ไม่ต้องไปเข้าโรงเรียนฝึกหรอกคะ เราฝึกเองดีที่สุด ได้เยอะกว่าโรงเรียนฝึกอีก ในบล็อกหญิงก็มี Trick เยอะแยะให้ฝึกกันเอง ดูได้ในหัวข้อ Dog training
ไปโรงเรียนได้แต่ นั่ง หมอบ คอย รอ ยืน เดินในสายจูง คาบบอล ยกสองขาสวัสดี แค่นี้ ถ้าอยากต่อยอดก็จะมีฝึก Agility หรือพวกสุนัขอารักขา

เรื่อง ฝึกคำสั่งพื้นฐาน Trickน่ารัำกๆ หรือ Agility ฝึกเองเลยคะ หญิงก็ฝึกเองหมดไม่เห็นต้องพึ่งโรงเรียนเลย ได้เยอะกว่าโรงเรียนอีก

ทำหมันแล้วดุหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูด้วยคะ

ลองอ่านทำความเข้าใจ

Dog behavior;

ทำหมัน(หมา)กันดีกว่า
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=43

ทำไมทำหมันแล้ว สุนัขยังก้าวร้าวอยู่ ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-03-2010&group=7&gblog=35

-------------------------

ข้อ 5

ดีแล้วคะ OK เลย อยากจะเพิ่มก็เพิ่มได้เลยคะแล้วแต่สะดวก อาจเพิ่มความท้าทายในรูปแบบอื่นๆ เช่น ให้สุนัขแบกเป้หลังด้วยเวลาพาเดิน หรือ ให้นั่งในพื้นที่หนึ่งอาจให้นั่งในเบาะ แล้วห้ามออกนอกเบาะ เป็นเวลากี่นาทีก็แล้วแต่เรา หรือ พาขึ้นลู่วิ่งของคน (ในกรณีที่x-ray แล้วข้อสะโพกปกติ) หรือ ฝึกล่ามโซ่ (ถือว่าจำเป็นนะคะ เพราะอาจมีบางเวลาที่เราต้องล่ามเขา เช่นคนมาฉีดปลวก ขนของ ฯ เขาจะได้คุ้นเคยกับทุกๆการจำกัดอิสระภาพในทุกๆรูปแบบ หญิงก็ฝึกเหมือนกัน จะล่ามหรือไม่ล่าม เขาก็ยอมแต่โดยดี หลับได้ พักผ่อนได้ รอได้) ลองดูนะคะ

------------------------------

ข้อ 6
หญิงสั่งซื้อคะ เพราะในเมืองไทยไม่มี
ซื้อได้ที่เวปซีซาร์เลยคะ

//www.cesarsway.com/

--------------------

ถามได้เลยคะ ยินดีเสมอ

หญิงโดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 สิงหาคม 2553 เวลา:21:02:49 น.
  
สวัสดีครับ คุณหญิง
ปรึกษาครับ
1. ผมคิดว่าจะเอาสุนัขตำรวจปลดประจำการ มาเลี้ยงเพิ่ม เพื่อให้สุนัขของผมได้รับความสมดุลจากพลังงานของฝูงดีหรือไม่ครับ(แต่ต้องไปเลือกตัวที่สมดุลแล้วมา และต้องเข้ากันได้กับผมและสุนัขของผม)
2. เรื่องคนส่งของ ตอนนี้เค้าดีขึ้นครับแต่ต้องอยู่ ในสายจูงเท่านั้น ผมยังไม่มั่นใจ ถ้าอยู่นอกสายจูง
3. การเล่นในช่วงเย็นของผมกับสุนัข เข้าข่ายส่งเสริมพฤติกรรมเชิงลบ(ก้าวร้าว) ไหมครับ
วิ่งไล่กัน โดยผมวิ่งไล่บ้าง เค้าไล่บ้าง(เค้าไล่เพราะผมนั่งกับพื้นแล้วจ้องตาเค้า) แต่พอเค้าไล่นานๆจนคึกมากๆ หรือฟันโดนตัวผม ผมจะกดเค้ากับพื้นทันที(ใช้การฉกไม่ถูกวิธิ เลยไม่เคยได้ผล)
ปล.อย่าเพิ่งเบื่อตอบนะครับ ผมมีคำถามในหัวอีกเยอะเลยไม่รู้จะถามใครดี ไม่เคยเลี้ยงสุนัขมาก่อน ถามศูนย์ฝึกคำตอบก็ไม่ชัดเจน
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 125.24.24.38 วันที่: 14 สิงหาคม 2553 เวลา:8:58:16 น.
  
สวัสดีคะ

ข้อ 1

รับสุนัขใหม่มาเลี้ยง ถ้าตัวเก่าที่มีอยู่ก่อนสมดุลแล้ว ไม่มีปัญหาพฤติกรรมให้ต้องแก้มากนัก ร่วมกับตัวใหม่ก็สมดุลไม่มีปัญหาพฤติกรรมอะไรมาก ก็คงส่งเสริมกันไปในทางที่ดี

หรือว่าจะรอให้ตัวเก่าลงตัวก่อนก็ได้คะ แล้วค่อยรับตัวใหม่มา เราจะได้ไม่เหนื่อยมาก แถมได้ช่วยสุนัขปลดประจำการด้วย

ข้อ 2

รอให้มั่นใจ แล้วค่อยปลดสายจูงก็ได้คะ

ข้อ 3

การเล่นที่สนับสนุนให้สุนัขตื่นเต้นเกินควบคุมจะทำให้ควบคุมสุนัขยาก จะเห็นว่าจะเริ่มใช้ฟันงับ ควรเล่นแต่พอดีให้เขาตื่นเต้นแต่พอดี ไม่่ให้ตื่นเต้นเกินจนถึงกับฟันงับ
ถ้าฟันงับแล้วตักเตือนด้วยการกดคอ ก็ถือว่าไม่เป็นไรคะ หญิงก็ใช้การกดคอทำโทษเหมือนกันถ้าเขาไม่ระวังฟันแล้วเผลอฟันโดนมือ

การเล่นถือเป็นรางวัลอย่างหนึ่ง เราควรให้รางวัลด้วยการเล่นแบบถูกเวลาด้วย เพื่อย้ำเตือนความเป็นจ่าฝูงลูกฝูงและเขายังคงเคารพเราอยู่ไม่ได้เห็นเราเป็นเพื่อนเล่น

สุนัขที่บ้านหญิงจะเล่นกับเขาตอนกลางคืนก่อนส่งเขาเข้านอนเท่านั้น เวลาเดียวที่หญิงจะเล่นกับเขา การเล่นของหญิงถือว่าเป็นรางวัลที่เขาได้ทำตัวดีมาทั้งวัน และตอนกลางคืนก็ถือว่าเป็นช่่วงเวลาที่สุนัขสงบที่สุด พลังงานถูกระบายออกไปหมดถือว่าเป็นการให้รางวัลที่ถูกเวลา แล้วเขาก็จะสุภาพกับเรามาก
หญิงจะเล่นแค่กอด ลูบหัว กลิ้งตัวเขาไปมา หรือแกล้งก่ายเขานอนทับเขาเป็นต้น หญิงจะไม่เล่นแบบอึกทึกครึกโครม ไม่เล่นที่ทำให้หมาตื่นเต้น เพราะนั้นไม่ใช่สิ่งที่ดี การเล่นแบบสงบ นุ่มนวล หมาก็จะไม่ตื่นเต้น และ เขาก็จะนอนเฉยๆให้เราเล่นตัวเขา กอดเขา เขาก็จะไม่ตอบโต้ ก็สงบ อ้อนพอประมาณ น่ารักมาก
ส่วนตอนกลา่งวัน การฝึกของหญิง อาจดูเหมือนการทำงานกึ่งเล่น แต่เป็นการเล่นที่มีระเบียบแบบแผน เป็นการที่เราสั่งให้เขาทำโน่นทำนี่ ทำตามสั่ง เมื่อเขาทำงานให้เรา ทำตามเราสั่ง เราถึงให้รางวัลด้วยขนมหรือปาบอลเล่นด้วย การเล่นแบบนี้ เราก็จะไม่เสียตำแหน่งจ่าฝูง ถือว่าเป็นการฝึกหมาไปในตัว แล้วหมาก็ไม่ตื่นเต้น หมายังอยู่ในการควบคุม

Dog Behavior;

รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-12-2008&group=7&gblog=3

--------------

ถามไ้่ด้เลยคะ ชอบให้ถามคะ

หญิงโดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 สิงหาคม 2553 เวลา:15:14:54 น.
  
สวัสดีครับ คุณหญิง
1. ตอนนี้ผมให้สุนัขผม ใส่ปลอกคอ สำหรับฝึก ทั้งวัน จะเป็นอะไรไหมครับ
2. สองวันมานี่ เค้าสงบมากๆ เชื่องมากๆ จนผมแปลกใจ แต่ไม่ยอมนอนในบ้านเลยครับ
3. รบกวนคุณหญิงดูตัวนี้ให้หน่อยครับ ผมว่าอาการเหมือนเค้ากำลังพยายามจะข่มกัน อยู่//www.youtube.com/watch?v=f4vSKNyxNRk
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 118.174.83.64 วันที่: 16 สิงหาคม 2553 เวลา:12:27:01 น.
  
สวัสดีคะคุณสิทธิพร

ข้อ 1

ปลอกคอสำหรับฝึก คือ แบบไหนคะ แบบโซ่กระตุกหรือเปล่า ถ้าเป็นโซ่กระตุกก็ต้องระวัง

ที่จริงค่อนข้างอันตรายนะคะถ้าจะใส่โซ่กระตุกทั้งวัน เพราะมันสามารถรัดคอได้ ถ้าเขาเผลอไปมุดแล้วปลายห่วงไปเกี่ยวกับอะไรสักอย่างจะทำให้สายรัดคอได้ยิ่งดิ้นยิ่งรัด หรือถ้าเขาเผลอไปกัดกับสุนัขตัวอื่นแล้วห่วงไปติดเขี้ยวของอีกตัว จะทำให้เขาหลบหลีกไ่ม่ได้ และเขาจะถูกกัดคอ หรือ ถ้าเราล่ามเขาแล้วล่่ามด้วยโซ่กระตุก ถ้าเขาเผลอกระโดดลงจากที่สูงก็จะทำให้เขาถูกแขวนคอรัดคอได้

แต่ถ้าเป็นปลอกคอธรรมดาที่สำหรับแขวนป้ายชื่อแล้วล็อกติดกับสายจูงธรรมดา ก็ไม่เป็นไรคะ ปลอดภัยดี
--------------------------
ข้อ 2

สงบมากๆ เชื่องมากๆ ถือเป็นการดีคะ

เรื่องไม่ยอมนอนในบ้าน หมายถึงอย่างไรคะ

-ไ่ม่ยอมเข้าบ้าน?

ถ้าไม่ยอมเข้าบ้าน แปลว่าในบ้านมีอะไรแปลกใหม่เปลี่ยนแปลงอะไรหรือเปล่าที่ทำให้เขากลัว

หรือเขายอมเข้าบ้านแต่เข้าแบบเรียบร้อย ต้องเรียกหลายทีกว่าจะยอมเข้า พอเข้ามาแล้วก็สงบเสงี่ยมเรียบร้อย ถ้าเป็นข้อนี้ถือเป็นการดีเพราะเขาเคารพบ้าน เคารพคนในบ้าน

-ยอมเข้าบ้าน แต่ไม่ยอมนอน จะพยายามออกไปนอนนอกบ้าน?

นอกบ้านอาจเย็นกว่า ลมโกรกดีกว่า

หรือ อยากจะไปอยู่นอกบ้านมากกว่าเพราะนอกบ้านสนุกกว่าเขาเล่นได้ เขาทำอะไรตามใจได้ เลยไม่ยอมอยู่ในบ้าน อยากจะออกแต่นอกบ้าน อันนี้ต้องฝึกให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทางให้ได้ อย่ายอมให้เขาทำตามใจตนเอง

---------------------------

ข้อ 3

ภาพในวิดีโอมัวมากเลยคะ ไม่ชัดเลย

ในภาพเป็นไซบีเรียน 2 ตัว ตัวโตสีขาวดำ กับ หมาไซเด็กสีโทนขาว

เขาเล่นกันอยู่คะ ไม่ได้ข่มแบบจะอ้างสิทธิ์จริงจังอะไร
แต่เป็นการเล่นแบบข่ม ตัวโตขาวดำค่อนข้างอยู่เหนื่อกว่าเนื่องจากเขาอายุมากกว่า เขาก็ยังชอบเล่นกับตัวเล็กแต่การเล่นก็แสดงให้ตัวเล็กรับรู้ว่าเขาโตกว่านะ อาวุโสกว่านะ เนื่องจากระหว่างเขาเล่นเขาจะยกหัวเหนือกว่าสูงกว่าอีกตัวเสมอ เป็นตัวควบคุมการเล่น เป็นตัวไล่ต้อน และตัวเล็กก็เล่นด้วยแต่เล่นแบบยอมรับว่าตัวเองด้อยกว่า เนื่องจากค่อนข้างเป็นฝ่ายตั้งรับและไม่ยกหัวสูง เป็นตัวถูกต้อน

ถ้าเป็นการข่มจริง เจ้าตัวเล็กจะมีท่าทีหงอ จะหลีกเลี่ยง แต่อันนี้เจ้าตัวเล็กก็ยังเล่นแบบผ่อนคลายสบายๆ มีแอบพักเหนื่อยด้วย

ดูแล้วตัวใหญ่มีพลังงานสูงกว่า และน่าจะชอบข่ม

การเล่นมีหลายรูปแบบ เช่น เล่นไล่จับไล่ล่า เล่นมวยปล้ำ เล่นกัดปากกัดคอกันปากล็อคกัน เล่นข่มกัน เล่นต่อสู้กัน
การเล่น หรือ การข่มจริง ค่อนข้างเหมือนกัน ต่างกันที่พลังงานว่าจริงจังมากไหม ผ่อนคลายไหม แล้วตัวที่ถูกข่มมีพลังงานเปลี่ยนแปลงไปหรือเปล่า ถ้าเล่นไปเล่นมาแล้วกลายเป็นข่มจริง พลังงานอีกตัวจะมีเปลี่ยนแปลง อาจเปลี่ยนไปในทางหลีกเลี่ยง กลัว วิ่งหนี หรือ เพิกเฉย หรือยอมจำนนโดยท่าทาง หรือถ้าจะจบแบบไม่สวย คือ อีกฝ่ายเลือกที่จะสู้กลับ เมื่อนั้นจะกัดจริง ได้เลือด
อันนี้ต้องอาศัยประสบการณ์ในการดูภาษากายและหัดแยกพลังงานในการเล่น ว่าพลังงานเปลี่ยนแปลงไปเล่นจริง ข่มจริงหรือยัง ซึ่งดูยาก และไวมากแึค่เสี้ยววินาที จากเล่นก็กลายเป็นกัดจริงได้ ถ้าเราเตือนไม่ทัน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 สิงหาคม 2553 เวลา:15:21:16 น.
  
1.เป็นเชือกแบบรูด หน่ะครับ สั้นๆ หน่อย(หาแบบของคุณหญิงยังไม่ได้ แถมโซ่กระตุก ผมกระตุกแล้วมันไม่ยอมคลาย แต่เชือกตัวนี้ ทำหน้าที่เหมือนโซ่กระตุกหน่ะครับ แต่มันคลาย)
2.ต้องเรียกหลายทีถึงจะเข้าบ้านพอเข้ามาแล้วก็นอนไม่ค่อยซน แต่ถ้าผมเดินออกนอกตัวบ้านเค้าก็จะออกมาด้วย ทั้งที่เข้าไปก็นอนเหมือนกันกับ หน้าบ้าน แถมแม่บ้านเพิ่งเปลี่ยนน้ำยาถูพื้น เลยไม่รู้ว่าประเด็นไหน
3.เป็นคลิปที่ผมถ่ายเมื่อวานหน่ะครับ ระหว่างสุนัขผม(สีขาวตัวเล็ก)กับไซบีเรียนบ้านข้างๆ ที่โดนล่ามทั้งวัน ผมเลยเอามาเล่นในบ้านและอาบน้ำให้ เมื่อวานเพิ่งลองกดคอ สุนัขตัวอื่นที่ไม่ใช่ของเราเองดู อืม เหนื่อยแฮะ ทั้งร้องทั้งดิ้น(หลังถ่ายคลิป) กว่าจะสงบยอมให้เช็ดตัว นานมากเกือบครึ่งชั่วโมง ที่รบกวนให้คุณหญิงช่วยดู เพราะผมคิดว่าจะเอาเค้ามาเล่นด้วยกันบ่อยๆ เป็นการหัดเข้าสังคมด้วยหน่ะครับ
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 118.174.83.64 วันที่: 16 สิงหาคม 2553 เวลา:16:31:50 น.
  
สวัสดีคะ

- ถึงเป็นเชือกก็ต้องระวังนะคะ เพราะรัดคอได้เหมือนกัน

- แต่เรื่องกลิ่นอาจไม่ได้มีผลกระทบเท่าไหร่ เพราะไม่ได้ฉุนอะไรมากมายขนาดนั้น หรืออาจจะไม่ได้มีอะไรผิดปกติก็ได้คะ

-ดูแล้วน้องไซกับน้องหมาของคุณสิทธิพรก็น่าจะเป็นเพื่อนกันได้คะ แปลว่าการเล่นของเขาเข้ากันได้ดี
แล้วน้องหมาของคุณก็ดูมารยาทดี ดูไม่ดื้อและดูเรียนร้อยด้วยคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 สิงหาคม 2553 เวลา:18:50:21 น.
  
สวัสดีครับคุณหญิง
วันนี้ออกไปพบลูกค้า(นานๆออกที) กลับมาสุนัขผมกลายร่างเป็นลิงเลย สั่งนั่งได้หมอบได้ แต่ต้องต้อนให้จนมุมก่อน พอเผลอปุ๊ป วิ่งเป็นลิงเลย เห็นลูกน้องว่า ทั้งดื้อทั้งซน กัดพรมเช็ดเท้ากับผ้าเช็ดตัว(ของสุนัขและของผม) อย่างนี้ประมาณว่า เค้าจะลองเชิงผมหรือว่า ไม่เชื่อฟังผมครับ และผมควรจะทำอย่างไรดี เพราะเหตุการณ์ เกิดตอนผมไม่อยู่(ลูกน้อง ไม่เคยปรามเค้า ให้เหตุผลว่า "บางแก้วดุ" เฮ้ออบอกไปหลายรอบแล้ว พุดเดิ้ลก็ก้าวร้าวได้)
ปล. แต่ถ้าเค้าอยู่ตัวเดียว จะสงบดีนะครับ
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 125.24.2.254 วันที่: 18 สิงหาคม 2553 เวลา:17:46:16 น.
  
สวัสดีคะ

-อย่าเปิดโอกาสให้สุนัขทำผิด
-ทุกคนในบ้านไม่ว่า เจ้านาย ลูกน้อง เด็ก คนแก่ คนใช้ และ หมา แมว กระต่าย ฯ ถือว่าเป็น 1 ฝูง และทุกคนใช้กฎเดียวกัน หมาถึงไม่ลักปิดลักเปิด ถ้าสมาชิกในฝูงไม่ทำตามกฎ อีกคนหนึ่งห้าม อีกคนหนึ่งปล่อย ไม่ว่าเหตุผลใดๆก็ตามแต่ หมาจะเดี๋ยวดีเดี๋ยวดื้อ นิสัยจะไม่คงที่
-ต้องเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง ทุก 7 วันไม่มีวันหยุด วันลาพักร้อน วันป่วย ถ้าเมื่อไหร่ในฝูงขาดจ่าฝูง ไม่มีคนคุมกฎ จะต้องมีใครสักคนหรือตัวไหนสักตัวมาแทนที่ตำแหน่งจ่่าฝูงที่ว่าง ถ้าคนไม่ยอมมาแทนที่ หมาก็จะยึดตำแหน่งเสียเอง


นั่นเองที่ทำให้หมาดื้อขึ้น เนื่องจากเมื่อคุณไม่อยู่ กฎก็ไม่ศักดิ์สิทธิ์ อะไรที่เคยห้ามหมาทำ หมาก็ทำได้ตามใจ เพราะไม่มีใครเตือน ทุกคนกลัวไม่กล้า หมาก็เลยครองบ้าน พอหมาได้ทำตามใจตัวเอง ได้แหกกฎเมื่อคุณไม่อยู่ หมาก็เลยผยอง เป็นจ่าฝูงเสียเอง เมื่อคุณกลับมาจากนอกบ้าน ก็เลยมีจ่าฝูงคนเดิม(ก็คือคุณ) กับ ผู้ท้าชิงหน้าใหม่ เขาก็ดื้อติดลม กร่างเพลิน เลยติดลมมากร่างกับคุณด้วย ถ้าคุณทำให้เขากลัีบเข้ารูปเข้ารอยตามเดิมได้ ก็ไม่มีปัญหาอะไรคะ เขาก็จะเีรียบร้อยน่ารักเหมือนเดิม

ถ้าออกไปธุระไม่นาน ก็ให้เขาอยู่ในกรงก็ได้คะ เพียงแต่พาเขาออกกำลังกายให้เหนื่อยก่อนที่เราจะทิ้งเขาไว้ในกรง เขาจะไ้ด้หลับพักผ่อน และเราก็ไม่ได้เปิดโอกาสให้เขาทำผิด และ เขาก็จะไ้ด้ไม่ต้องไปสัมผัสพลังลบต่างๆของลูกน้องของคุณด้วย

แต่ถ้าออกไปธุระนานๆ ก็อาจต้องให้เขาอยู่เป็นสัดส่วน ในสถานที่ที่เขาแอบทำผิดได้น้อยที่สุด สิ่งกระ้ตุ้นน้อยๆ น่าจะเป็นทางออกได้

อย่าลืมว่า เขากำลังเป็นวัยรุ่น ความท้าทาย ความอยากแหกกฎก็จะมากกว่าตอนเด็กๆแน่นอน ถือเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อเลยทีเดียว พยายามอย่าพลาด

ลองดูคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 สิงหาคม 2553 เวลา:18:06:18 น.
  
สวัสดีครับ คุณหญิง
วันนี้ไม่มีเรื่องปรึกษา แต่มีเรื่องที่ผมภูมิใจ อยากเล่าครับ เมื่อสายๆ ผมพา ไซบีเรียนกับสุนัขผม ออกไปเดินเร็วด้วยกันมาครับ แรกๆ ไม่ยอมเลยจะเดินนำหน้า อย่างเดียวสุนัขผมคอย งับคอไซบีเรียนไม่ให้เดิน ส่วนผมคอยกระตุกสายจูง แต่พอเข้าที่เข้าทางแล้ว มีความสุขมากเลยครับ
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 125.24.84.102 วันที่: 19 สิงหาคม 2553 เวลา:18:11:42 น.
  
เยี่ยมมากเลยคะคุณสิทธิพร
ข้อดีของการมีหมาสมดุลและเราเป็นจ่าฝูง ก็คือความสุขที่เป็นความสุขแท้ๆคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 สิงหาคม 2553 เวลา:21:50:07 น.
  
สวัสดีครับ คุณหญิง
เงียบหายไป เพราะว่ากำลังหากรง กับ ลู่วิ่งให้น้องหมาอยู่ ช่วงนี้ น้องหมา มีซนมากหน่อยก็พยายามคุมๆ เค้าอยู่ แฟนบ่นเรื่องกัดรองเท้า ผมพยายามกดคอ แล้วนะครับแต่เผลอก็มีกัดเหมือนเดิม อืมเรียกว่าคาบดีกว่าครับ คาบมาล่อเราให้เราออกไปไล่เค้า อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวผมนะครับ "เป็นเพราะเราลงโทษ บ้างไม่ลงโทษบ้าง หรือเปล่าครับ ประมาณว่าไม่เสมอต้นเสมอปลาย ทุกคนในบ้านไม่เป็นจ่าฝูง"
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 125.24.83.107 วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:22:47:55 น.
  
สวัสดีคะคุณสิทธิพร

ใช่แล้วคะ การตักเตือนที่ไม่สม่ำเสมอ เตือนทันบ้างไม่ทันบ้าง อีกคนหนึ่งเตือน อีกคนละเลย อีกคนเห็นด้วย อีกคนไม่เห็นด้วย การที่ในฝูงไม่ใช้กฎเดียวกัน มีสมาชิกตัวอื่นในฝูง (ซึ่งอาจเป็นคนในบ้านคนใดคนหนึ่ง) แอบทำผิดได้ หมาจะมองว่า เราเป็นจ่าฝูงที่ใช้ไม่ได้ เพราะเราไม่สามารถควบคุมสมาชิกในฝูงให้อยู่ในกฎได้ หมาก็จะเดี๋ยวท้าทาย เดี๋ยวยอม หมาจะลักปิดลักเปิด เมื่อไหร่เราทำหน้าที่จ่าฝูงได้เต็มที่ เขาก็จะเคารพเราไม่แอบท้าทาย แต่ถ้าเมือไหร่เราปล่อยให้สมาชิกตัวอื่นแหกกฎได้ หรือ ปล่อยให้หมาแอบทำผิดได้ เมื่อนั้นหมาก็จะอยู่เหนือเราคะ เพราะเราอ่อนลง

จ่าฝูงต้องเป็นตลอด 24 ชั่วโมงคะ กฎต้องเป็นกฎ ทุกคนในบ้านต้องกฎเดียวกันเพราะคนในบ้านถือเป็นจ่าฝูงทุกคน แล้วหมาเป็นลูกฝูง ถ้าเวลาไหนไม่มีจ่าฝูงหรือ จ่าฝูง(คน)สะเพร่า ก็จะมีตัวอื่นที่เหมาะสมมาแทนที่คะ นั่นคือ ถ้าเราไม่ทำหน้าที่นี้ หมาก็จะทำแทน นั้่นเองหมาก็จะลักปิดลักเปิด ท้าทายเรื่อยๆ สอนไม่จำ แอบทำผิด ดีกับอีกคน ดื้อกับอีกคน

---------------

เรื่องกัดรองเท้า เนื่องจากเป็นวัยรุ่น โอกาสอยากจะแหกกฎ อยากจะยั่วเราว่าเราเจ๋งจริงไหม ทันเขาไหม ใครเร็วกว่า ใครแน่กว่า เราก็จะเห็นว่า หมาเตือนไม่ค่อยจำ แอบทำผิดเรื่อยๆ เราก็ห้ามท้อคะ ช่วงแรกๆในการห้ามพฤติกรรมใดพฤติกรรมหนึ่งสำหรับหมาวัยรุ่น เราต้องทำใจระดับหนึ่งแล้วว่า เรื่องแอบแหกกฎต้องมีแน่ๆ เพราะฉะนั้นเราก็ต้องคอยจับตาดู เพราะจะต้องเตือนให้ทันและสำเร็จทุกครั้ง ถ้าเมื่อไหร่เราไม่สามารถจับตามองได้ เราก็ตอ้งไม่เปิดโอกาสให้หมาทำผิด เช่น เราก็ต้องเก็บรองเท้าให้เรียบร้อย หรือ ก็ต้องเก็บหมา เมื่อไหร่เรามีเวลาจับตามอง เราก็เอารองเท้ามายั่วเลย ถือเป็นการท้าทายให้หมากัดรองเท้า ถ้าเขากัดเราจะได้เตือนทัน

กว่านิสัยหมาจะคงที่ ก็ต้อง 2 ขวบคะ เราก็จะไม่เหนื่อยแล้ว เตือนก็จะจำ จะไม่คอ่ยแอบท้าทาย เพราะฉะนั้นก่อนเขา 2 ขวบ เราต้องรีบทำให้เขาสมดุลให้ได้ อย่าให้มีพฤติกรรมไม่ดีหลงเหลือ

ลองดู
- เมื่อไหร่เราอยู่ เราก็เอารองเท้ามาวางไว้ เพื่อท้าทายน้องหมา ถ้าเขากัดหรือดมๆเลียๆ เราก็จะได้ตักเตือนให้ทัน ถ้าเมื่อไหร่เราไม่อยู่จับตามอง ก็ต้องเก็บรองเท้าให้เรียบร้อย หรือ ไม่ก็เก็บหมา

- ห้ามไล่ตามสุนัขเด็ดขาด มีแต่ลูกฝูงหรือเพื่อเล่นเท่านั้นที่จะไล่ตามสุนัขอีกตัว จ่าฝูงจะไม่ไล่ตามลูกฝูง ขณะที่เราฝึกเรื่องกัดรองเท้า เราอาจต้องใส่สายจูงไว้ เพื่อป้องกันเขาวิ่งหนี

-เมื่อเราอยู่ แล้วเราเตือนจนหมาเมินรองเท้า เราก็ต้องท้าทายในระดับที่ยากขึ้น คือ เมื่อหมาไม่เห็นเราอยู่ในห้อง

เราอาจแอบที่หลังประตู แต่ต้องเป็นที่ที่เราเห็นสุนัขและรองเท้า และ ออกมาตักเตือนได้ทัน

เราก็เอารองเท้าวางไว้ และทิ้งสุนัขตามลำพัง โดยเราไปแอบ เมื่อไหร่หมาดมๆเลียๆรองเท้า เราก็ส่งเสียงเตือนทันที แต่ถ้าเสียงไม่ได้ผล ก็ต้องใช้การฉก

ทำบ่อยๆจนหมาไม่แอบทำแม้ไม่เห็นเรา ฝึกอย่างนี้หมาจะเรียนรู้ว่า แม้จะเห็นเราหรือไม่เห็น ก็ห้ามแอบทำผิด

ลองดูนะคะ

หญิง

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 สิงหาคม 2553 เวลา:15:38:01 น.
  
สวัสดีครับ คุณหญิง
มารบกวนอีกแล้วครับ
1. ตอนนี้มีแม่บ้านมาใหม่ ซึ่งเค้ากลัวสุนัขของผม มากๆ มากจนมือไม้สั่น(เวลาให้ขนม เพื่อทำความรู้จัก) เลยอ่ะครับ ผมเลยคิดว่า จะใส่ตะกร้อครอบปากเค้าก่อนให้คน คลายความตึงเครียด แล้วค่อยให้สุนัขของผม เข้าไปหาแม่บ้าน ดีไหมครับ เพื่อจะทำความรู้จักกันได้ง่ายขึ้น
2. ลูกน้องโทรมาเล่าให้ผมฟัง ว่าวันนี้ เค้าตะกุย โซฟาตัวที่ผมชอบนั่ง จนขาดเลย (ผมอยู่ต่างจังหวัด) แต่เค้าไม่ซนนะครับออกจะ หงอยๆ นิดหน่อย ผมไม่เคยสอนเกี่ยวกับการลงโทษ ให้ลูกน้องเลย ผมจึงคิดว่า จะใช้วิธี พอเค้าทำผิดให้ล่ามไว้สัก 20 นาที หรือจนกว่าเค้าจะสงบจริงๆ แล้วค่อยปล่อย ระหว่างนี้ผมทำอย่างนี้ไปก่อนได้ไหมครับ ไอ้เรื่องจะให้กดคอ ผมกลัวทำกันไม่ถูกวิธี จะยิ่งแย่ไปกันใหญ่ หรือคุณหญิง มีวิธีจะแนะนำผมเพิ่มไหมครับ
ปล.ผมอาจจะpost ผิดที่แต่ผมไม่ทราบวิธีpost จริงๆครับ
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 182.52.194.123 วันที่: 7 กันยายน 2553 เวลา:17:25:39 น.
  
สวัสดีคะคุณสิทธิพร

สามารถ postในหัวข้อเดิมที่คุณสิทธิพรได้เข้ามาแต่ก่อนได้เลยคะ หญิงจะได้ตามอ่านทวนของเก่าได้ สะดวกดีคะ1 เป็นความคิดที่ดีมากเลยทีเดียวคะ ให้สุนัขใส่ที่ครอบปากไว้ เพื่อให้แม่บ้านไม่เครียดและสร้างความไว้ใจในตัวสุนัขของเรา
ความไม่กลัว ถือเป็นการพลังงานที่ดีเวลาใครก็ตามที่จะเข้ามาใกล้สุนัข สุนัขก็จะได้ไม่รู้สึกกังวลหรือรู้ึสึกแง่ลบกับคนคะ

Dog care; วิธีใส่ตะกร้อครอบปาก และ น้องหมาไม่เครียด

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-01-2010&group=5&gblog=8

2 การล่่ามเขาหลังจากที่เขาทำผิด อันนี้หมาไม่เรียนรู้ว่าที่ถูกล่ามเพราะไปตะกุยโซฟา ถ้าเราต้องการผลให้เขาสำนึกผิดที่เขาทำ เราอาจจะไม่ได้ตรงนี้ ในสายตาของเขา ก็คือแค่การพาไปอยู่อีกที่หนึ่ง ให้อยู่เป็นที่เป็นทาง แต่ไม่ได้เกี่ยวกับโซฟา

จะให้เขาเรียนรู้เมื่อทำผิด ต้อง catch in the act คะ คือ การห้ามขณะเขาเริ่มจะทำ อาจให้แค่ลูกน้องส่งเสียงเตือนก็ได้คะ เช่น เฮ้ หรือ ไม่ หรือ อ๊ะ จนกว่าเขาจะหยุดพฤติกรรม ถ้าเขาไม่หยุด ก็ให้ลูกน้องเดินไปขวางหน้าอยู่ตรงกลางระหว่างโซฟากับน้องหมาก็ได้คะ แล้วใช้ขาดันน้องหมาออกห่างโซฟา เหมือนการต้อนให้หมาถอยหลังกลับไป ทำอย่างนี้ก็ได้คะ จะได้ไม่ต้องไปฉกหรือไปกดคอ

หรือปล่อยหมาออกมาเป็นเวลาก็ได้คะ เมื่อไหร่ที่ลูกน้องวุ่นกับงานไม่มีเวลาจับตามองสุนัข ก็ให้ล่ามสุนัขไว้ หรือ ให้อยู่เป็นที่เป็นทางที่ไม่มีของล่อตาล่อใจมาก แล้วเมื่อไหร่ลูกน้องว่าง ไม่วุ่นวาย มีเวลาคอยดูสุนัข ค่อยปล่อยสุนัขออกมาเดินขยับแข้งขยับขา ถ้าเกิดน้องหมาเข้าไปดมๆเลียๆโซฟา ลูกน้องจะได้ส่งเสียงเตือนได้ทัน ถ้าเตือนได้เร็ว ก่อนที่จะลงมือตะกุย หมาก็จะไม่ตะกุยต่อ แต่ถ้าได้ลงเล็บตะกุยแล้ว ก็ใช้การต้อนออกห่างจากโซฟาแทน

ไม่ควรให้คนทำไม่เป็น ไปกดคอหรือฉกคะ เพราะถ้าคนทำไม่เป็น ภาวะอารมณ์ผิดแล้วไปกดคอ ยิ่งจะมีผลเสียตามมา เดี๋ยวต้องมานั่งแก้กันยาว

---------

การที่น้องหมาตะกุยโซฟาเกิดจาก

น้องหมาได้กลิ่นของเราที่โซฟา - เกิดอาการตื่นเต้น เนื่องจากเขามีพลังงานสะสมไม่ได้ถูกระบายออก -เมื่อตื่นเต้นจากกลิ่นที่เขาคุ้นเคยที่อยู่บนโซฟา - เขาก็จะหาทางระบายพลังงานนั้นออกไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง บางตัวกัด บางตัวตะกุย เหมือนกับหมาที่ชอบกัดร้องเท้า ดึงเสื้อผ้าจากราวตากผ้ามากัดเล่น เป็นต้น

การแก้ที่ต้นเหตุคือ พาระบายพลังงานออก อาจให้ขึ้นลู่วิ่งก็ได้คะ ให้ลูกน้องพาขึ้น เปิดเครื่องให้หมาเดินสักชั่วโมง พอครบเวลาก็พาลง หมาก็จะสงบ ไม่ตื่นเต้น ไม่หางานทำเอง
ยิ่งถ้าเราไม่อยู่ด้วยแล้ว ให้ลูกน้องพาเดินบนลู่วิ่งวันละ 3 เวลาเลย เช้า กลางวัน เย็น เพื่อเขาจะได้สงบ ไม่ก่อเรื่องวุ่นวาย ระหว่างที่หมาเดินบนลู่วิ่ง ลูกน้องก็ยังไปทำโน่นทำนี่ได้ตามงานของเขา พอครบเวลาก็ปิดเครื่องพาหมาลง

แล้วพอเรากลับมา เราก็เข้าสู่รูปแบบการออกกำลังกายในแบบปกติก็ได้คะ

ลองดูนะคะ
หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 กันยายน 2553 เวลา:21:03:17 น.
  
สวัสดีครับคุณหญิง
ตอนนี้กลับมาอยู่กับเค้า(สุนัข)แล้ว เท่าที่ลองทบทวนและลองสังเกตดู รู้สึกมันขัดๆยังไงไม่ทราบหน่ะครับ คือ ผมพึ่งมาสังเกต
1. ทุกครั้งที่เรียกเค้ามาหา เค้าจะเดินหางตกมาหาผม 80%มาถึงจะนั่งแล้วนอนหงายท้อง แต่ถ้าเข้าไปจับตัวเค้ามากๆ เค้าจะขู่ หน่ะครับ พอขู่ผมจะลงท้ายด้วยการกดคอเสมอ
2. การอาบน้ำ ช่วงแรกจะขู่จนกว่าผมจะยอมให้เค้าเลียหน้าเลียปากผม
3. การเดินในสายจูงตอนเช้า ช่วงแรกจะหางตั้งชูหัว แต่ถ้ามีวอกแวกแล้วผมกระตุกสายจูงสั้นๆ เค้าจะหันกลับมาเดินปกติ แต่หางจะลู่ลง ส่วนหัวก็จะต่ำลงเหมือนเวลาจะเตรียมเข้าชาร์จหน่ะครับ
หรือว่าในสายตาเค้าผมดุมากเกินไปครับเลยอยู่ด้วยความกลัวและระแวง
ปล. จริงๆ อยากพาเค้าไปให้คุณหญิง ช่วยวิเคราะห์จังเลย
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 125.24.77.88 วันที่: 10 กันยายน 2553 เวลา:22:28:13 น.
  
สวัสดีคะคุณสิทธิพร

ตอบข้อ 1
เขาเดินเข้ามาหูลู่ นอนหงายท้อง ถือว่าเป็นท่าที่ยอมจำนนต่อจ่าฝูงคะ ตัดเรื่องการระแวงออกได้เลยคะ ถ้าเขาระแวง เขาจะเรียกไม่มา หรือ เรียกแล้วไม่กล้ามา เดินไปเดินกลับ ยึกๆยักๆประมาณนั้นคะ

แต่ระหว่างเขานอนแล้วเราจับตัวเขามากๆ แล้วขู่ อันนี้ก็ไม่ใช่กลัวหรือระแวงนะคะ อาจมีบางจุดในตัวเขาที่เขาไม่ชอบให้จับก็เป็นได้ ความอดทนต่ำต่อการถูกสัมผัสส่วนนั้นๆ เราต้องลองสังเกตดูว่า จับส่วนไหนแล้วเขามีร้องหรือขู่เป็นประจำไหม เช่น อุ้งเท้า ก้น เป็นต้น ถ้าบังเิอิญเราจับส่วนนั้นแรงไป นานไป เขาก็รู้สึกไม่สบายตัว หรือ หวงส่วนนั้นเป็นพิเศษ เขาก็จะขู่คะ อันนี้เราก็ห้ามยอม
สมมติว่า จับก้นแล้วเขาขู่ เราก็ต้องจับก้นไปเรื่อยๆ ขู่ก็เตือน จะกดคอ จะฉก จะส่งเสียงเตือนก็ตามแต่ แต่ต้องจับจนกว่าเขาจะเลิกขู่แล้วนอนเฉยๆ ไม่พยายามผงกหัวขึ้นมา แล้วจับต่อสักพัก อันนี้คือยอมแพ้เราแล้ว แล้วเราก็หยุด แล้วเราก็มาฝึกจับบ่อยๆในครั้งต่อๆไป แต่ถ้าจะฝึกจับ ต้องจบด้วยการที่เขายอม ยอมนอนนิ่งๆเลิกขู่ เมื่อนั้นถึงจบการฝึกในครั้งนั้นๆได้

ตอบข้อ 2
สำหรับสุนัขที่เคยมีปัญหาพฤติกรรมในบางเรื่อง สถานที่บางสถานที่จะมีผลต่อภาวะอารมณ์ของสุนัข สุนัขเมื่อเข้ามาในสถานที่นี้่ปุ๊ปก็จะมีภาวะอารมณ์แบบนี้ปั๋ป เหมือนเป็นความเคยชิน เคยตัวและควบคุมตัวเองไม่ได้ เช่น

เขาเคยถูกคนงานตีตอนอาบน้ำตรงที่มุมบ้าน ทุกครั้งที่มามุมบ้าน เห็นสายยางก็จะมีภาวะอารมณ์เดิมๆทุกครั้งคือ ขู่ ขัดขืนขึ้นมาทันทีทันใด เหมือนเป็น reflex ผู้เลี้ยงก็จะคิดว่า หมากลัวอาบน้ำ เพราะเคยมีประสบการณ์ไม่ดีมาในอดีต ไม่หายเสียทีและไม่รู้จะแก้ยังไง
แต่จริงๆแล้วแก้ได้ ถ้าหากเข้าใจจิตวิทยาสุนัขและแก้ให้ตรงจุด ที่หมาไม่หายเสียทีเพราะยังไม่มีใครguideเขาให้เขาประพฤติตัวในสิ่งที่ควรจะทำ เขาเคยชินกับเดินเข้ามาใกล้สายยางมุมบ้าน ก็จะขัดขืนต่อต้าน เพราะเขาชินกับภาวะอารมณ์แบบนี้กับสถานที่แห่งนี้ แต่ถ้าให้มาในสถานที่แห่งนี้แต่ในสภาวะอารมณ์แบบอื่นๆ เขาก็จะหลุดออกจากภาวะอารมณ์ขัดขืนเดิมๆได้ในที่สุด
ทุกครั้งเราพาเขามามุมบ้านเพื่อมาอาบน้ำ แต่ลองเปลี่ยนใหม่ พามามุมบ้านแต่มาเล่นบอล เล่นเกมส์ ให้อาหารกิน หรือ ให้กระโดดขึ้นลงข้ามเครื่องกีดขวางแล้วมีขนมกิน ณ สถานที่แห่งนี้ หรือ เอาสายยางมากองกับพื้น แล้วเอาขนมที่เขาชอบไปวางบนสายยาง แล้วให้เขาเข้าไปกินขนมด้วยตัวเอง ให้เขาเชื่อมโยงสถานที่เก่าๆ วัตถุเก่าๆที่ทำให้เขาไม่ชอบ ในกิจกรรมใหม่ๆที่เป็นสิ่งบวก สิ่งดีๆ ก็จะทำให้เขาหายจากพฤติกรรมการขัดขืนเวลาอาบน้ำได้

แต่เนื่องจากเขาเคารพคุณ เห็นคุณเป็นจ่าฝูง เขาก็สามารถควบคุมตัวเองได้ส่วนหนึ่งแต่ไม่ทั้งหมด ขณะที่คุณจูงเขาไปที่อาบน้ำ เขาอาจมีความเครียดเกิดขึ้นเล็กน้อย แต่เราอาจไม่ได้สังเกตก็เลยปล่อยให้เขาอยู่ในภาวะอารมณ์เล็กๆน้อยๆไปเรื่อยๆ จนอารมณ์ค่อยๆเข้มข้นขึ้น เนื่องจากการควบคุมตัวเองต่ำลง reflexเก่าๆชัดเจนขึ้น ก็เลยเผยออกมาให้เห็นเวลาคุณกำลังอาบน้ำให้ เขามีขู่แบบลืมตัว พอเราเืตือนเขาก็หาย แต่ยังเป็นการเตือนที่ปลายเหตุอยู่ จึงทำให้หมายังไม่หายสนิท เราลองมาแก้ที่ต้นเหตุดู อาจทำให้สถานการณ์ดีขึ้นกว่าเดิม

ตอบข้อ 3
ถ้าช่วงแรกเดินหูตั้งหางตั้ง แปลว่า เริ่มการเดินแบบยังไม่สงบ เลยทำให้ตื่นตัวในระยะเริ่มๆ

การเดินแบบ mastering the walk แบบสมบูรณ์ หมาต้ัองสงบตั้งแต่ก่อนออกนอกประตู ถ้าภาวะอารมณ์ก่อนออกประตูเป็นอย่างไร เมื่ออยู่นอกประตูก็จะเป็นอย่างนั้น ถ้าเรารอจนกว่าเขาสงบจริงๆ การที่สงบจริงๆไม่ใช่ว่านั่งนานเท่าไหร่ แต่ให้ดูที่ภาวะอารมณ์มากกว่าการดูท่าทางว่านั่งหรือหมอบได้นาน ถ้านั่งนานแต่ภาวะอารมณ์สนใจโน่นนี่ตลอด อันนี้ก็ถือว่าไม่สงบ เราต้องดูว่า หูตั้งสนใจสิ่งนอกประตูไหม ตาวอกแวกมองหาอะไรไหม ถ้ายังมีการสนใจสิ่งนอกบ้านอย่างนี้ แม้เขาจะนั่งก้นติดพื้นสวยงามก็ตาม แต่ถ้าเราปล่อยให้ออกเดินตอนนี้ เขาหูตั้ง หางตั้งแน่ๆเมื่ออยู่นอกบ้านในการเดินระยะแรกๆ เพราะเขาสนใจสิ่งนอกบ้านตั้งแต่ไม่ก้าวพ้นประตู
เราต้องทำใ้ห้เขาไม่วอกแวกมองนอกประตู ให้เขาผ่อนคลาย ไม่สนใจอะไรเป็นพิเศษเหมือนกับหัวโล่งๆ แล้วเราค่อยเดินออกนอกบ้าน อันนี้ถือเป็นทริคเล็กๆน้อยๆที่คนส่วนใหญ่จะมองข้าม แต่เป็นสิ่งที่สำคัญมากและเป็นตัวกำหนดการเดินนอกบ้านว่าจะเดินดีหรือไม่ดี

แต่คุณสิทธิพรเตือนถูกต้องเพราะเตือนแล้วหูตกลง หางต่ำลงทันที แปลว่าจังหวะดี สภาวะอารมณ์นิ่ง ดีมากๆเลยคะ สุดยอด

การที่หัวลู่ต่ำลงแบบเข้าชาร์ต อันนี้หญิงงงนิดหน่อยคะ

ท่าทางกำลังเข้าชาร์ต จะหัวต่ำ หูตั้ง ตาจ้อง เดินตัวย่อๆเหมือนกำลังจ้องเหยื่อเตรียมตะครุบ อันนี้จะมาพร้อมกับหางตั้งและดึงเราแน่นอน

แต่ถ้าเขาหัวต่ำลง หูลู่ ตาลอกแลกเหมือนกลัวระแวง มองซ้ายมองขวาไปๆมาๆแบบระแวง ตัวโก่ง หางจุกก้นเลย เดินรั้งท้าย เป๋ไปเป๋มา อันนี้หมากลัว

แต่ถ้าหัวต่ำลงระดับเดียวกับเส้นหลัง หูลู่ ตาผ่อนคลาย ปากอ้าผ่านคลาย หางต่ำลงหรือวางตรงขนานกับพื้น เดินไม่ดึง ไม่วอกแวก อันนี้หมาผ่อนคลาย ไม่กลัว ไม่ชาร์ต คะ

แต่สำหรับสิ่งที่คุณสิทธิพรอธิบาย น่าจะเป็นสภาวะผ่อนคลายสบายๆ อันนี้ถือว่าดีคะ

-------------------

การที่เราคอยจ้ำจี้จ้ำ้ไชให้เขาอยู่ในระเบียบ เตือนบ่อย เตือนทุกฝีก้าว ไม่ว่าจะขยับตัวไปไหนเราก็เป็นคนสั่ง อันนี้ถือว่าเป็นหน้าที่ของจ่าฝูง หน้าทีของผู้เลี้ยงที่ดีที่คอยสอน คอยปั้นหมาเราให้เป็นหมาที่ดีในอนาคต กว่าเขาจะพฤติกรรมคงที่ เราวางมือได้ ก็เขาอายุ 2 ปี ถ้าก่อน 2 ปีเขานิสัยดีอย่างไร เขาก็จะอยู่ในกฎไปตลอด (แต่เรายังคงต้องเป็นจ่าฝูงเหมือนเดิม พาเขาออกกำลังกาย และ กฎยังคงเป็นกฎ) แต่ถ้าก่อน 2 ปีนิสัยยังไม่ดี หลังจาก 2 ปีไปแล้ว เราก็จะวางมือไม่ได้ นิสัยไม่นิ่ง และจะเหนื่อยมากกว่าเดิม

เพราะฉะนั้นอย่ากังวลคะ หญิงก็เป็นคนที่เข้มงวดกับหมามากๆ แทบจะสั่งให้กระดิกตัวเลยทีเดียว แถมเป็นคนที่ไม่ได้โอ๋หมาหรือพูดเสียงเล็กเสียงน้อยออดอ้อนเหมือนผู้หญิงทั่วๆไปที่เลี้ยงหมาด้วยซ้ำ ส่วนใหญ่จะสั่ง สั่งและสั่ง จะเล่นด้วยก็แค่กลางคืนก่อนนอน และ หลังจากซ้อม แค่นี้คะ หมาก็ไม่เครียด น่ารัก นิสัยดี ตอนนี้จีจี้ โยจา อายุ 3 ขวบแล้ว นิสัยคงที่แล้ว เราไม่เหนื่อยแล้ว และเขาก็อารมณ์ดี รักเรา ไม่ระแวงเราอะไรทั้งสิ้น ไม่กลัว
ส่วนยูจิอายุเพิ่งจะ 1 ขวบ ก็ต้องเหนื่อยอยู่ ยังวางมือไม่ได้เหมือนเจ้า 2 ตัว

ไม่ต้องกลัวหมาระแวงหรือกลัวเราคะ เพราะหมาของหญิงก็ไม่มีปัญหากลัวหรือระแวงคะ

สู้ๆ
หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 กันยายน 2553 เวลา:10:40:54 น.
  
สวัสดีครับคุณหญิง
กลับมาอ่านแล้วค่อยสบายใจ วันนี้มีเรื่องน่าทึ่งมาเล่าให้ฟังครับ ผมไปตีแบต ตอน 17.00 ก็เลยให้อาหารเค้าล่วงหน้า หนึ่งชั่วโมง แต่ว่าสั่งให้กินเร็วไปเค้าก็เลยจ้องหน้า ผมก็คิดว่าเดี๋ยวคงกินเอง เลยออกไปตีแบตกลับมา 20.00 กลับมาก็ให้สาหร่ายเค้ากินเค้าเดินมาหาแต่ไม่กินแล้วเดินไปตรงชามข้าวเค้า สรุปว่าอาหารยังอยู่ครบ ผมเลยให้สั่งเค้านั่งแล้วคอย จากนั้นค่อยสั่งว่า "กินได้" เค้าเลยกิน ผมงี้ทั้งดีใจทั้งทึ่งทั้งสงสาร(แต่ไม่ออกอาการ)
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 125.25.107.243 วันที่: 11 กันยายน 2553 เวลา:22:27:13 น.
  
สวัสดีครับคุณหญิง
วันนี้ผมโดนสุนัขของตัวเองกัดครับ พอดีนั่งคุยงานกับลูกค้าในoffice ก็เลยให้แฟนพาเค้าออกไปข้างนอก แฟนก็ให้ stick เค้าแทะเล่น จากนั้นก็ทิ้งให้เค้าอยู่นอกบ้าน เค้าก็แทะเล่นจนหลับไป พอผมคุยงานกับลูกค้าเสร็จ ก็จะออกไปจับเค้าเข้ามุม(ตามที่คุณหญิงเคยสอน) พอผมเปิดประตูปุ๊ปเค้าตื่นแล้วเตรียมจะคาบstick เดินหนี ผมไม่ทันเห็นstick เลยคว้าสายจูงเค้า เค้าเลยงับเข้าให้(ขู่ก่อนเล็กน้อยแต่ผมไม่คิดว่ามีอะไร)ทันทีเลยครับ แต่ผมคิดไว้ก่อนแล้วว่าอาจจะมีเหตุการณ์อย่างนี้ ผมเลยไม่ชักมือหนี ปล่อยเค้ากัดไปแต่ผมดันมือเข้าไปในปากเค้าให้ลึกขึ้นเพื่อจะได้ออกแรงกัดไม่ได้มาก แล้วกดเค้าลงพื้นจนเค้าหลับ ตกเย็นเลยพยายามเช็คว่า เค้าปกติดีไหมหรือว่า เลยจับเค้าอาบน้ำ เค้าก็ปกติดีนะยอมให้อาบให้เช็คตัวแต่มีขู่เบาๆในช่วงแรก สิ่งที่อยากจะถามมีดังนี้ครับ
1. การที่เค้ากัดผมได้ครั้งนึง เค้าจะย่ามใจ ไหมครับ
2. ผมควรจะฝึกไม่ให้เค้าหวงของกับผมยังไงดีครับ (stick ไม่มีกลิ่นของผม) เพราะปกติ ให้เค้าคอยก่อนกินอาหาร แต่พอกินไปสักพักบางครั้งผมจะลองดึงชามอาหารเค้ามา หรือไม่ก็เดินเข้าไปกันเค้าให้ออกห่างจากอาหาร แล้วให้เค้าคอยอีกครั้ง
ปล. เมื่ออาทิตย์ก่อน เห็น คนเก็บของเก่าขี่สามล้อ(จักรยาน) มีหมาวิ่งตามหลัง เห็นแล้วชอบมากเลยครับ เพราะว่า หมาวิ่งรักษาระยะห่างคงดี ไม่วอกแวก กับสิ่งเร้า สงสัยผมต้องหากิจกรรมร่วมกับเค้าให้มากขึ้น
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 118.173.90.170 วันที่: 14 กันยายน 2553 เวลา:21:45:38 น.
  
สวัสดีคะคุณสิทธิพร

วิเคราะห์ที่ละจุด


"แฟนก็ให้ stick เค้าแทะเล่น"
" พอผมเปิดประตูปุ๊ปเค้าตื่นแล้วเตรียมจะคาบstick เดินหนี "


-เนื่องจาก กฎไม่เป็นกฎ คนในบ้านไม่ใช้กฎเดียวกัน หมาจึงนิสัยไม่คงที่
เวลา คุณจะให้ของกินกับสุนัข อาจให้หมานั่งก่อน รอจนสงบถึงให้ของกิน ของกินอันนั้นถือว่าเป็นของเรา เราแบ่งให้เขา เขาเลยไม่มีอาการหวงอาหารกำเริบ เพราะอาหารทุกอย่าง ของเล่นทุกชิ้นต้องเป็นของเรา

แต่เนื่องจากแฟนคุณสิทธิพรคงไม่ได้ปฎิ บัติในแบบเดียวกัน ไม่ใช้กฎเดียวกัน คงไม่ได้รอให้หมาสงบจริงๆแล้วค่อยใ้ห้ หรือให้นั่งก่อนแล้วค่อยให้ stick พอแฟนคุณเอา stick ให้ในแบบที่คนทั่วๆไปให้ คือเอาให้หมาเลยทันทีโดยที่หมาไม่ได้ทำอะไร ไม่ได้ work for food
ในสายตาหมา ก็แปลว่า stickชิ้นนั้นเป็นของเขา เป็นธรรมดาที่เขาจะมีสิทธิ์หวง พอคุณมาเข้าใกล้ stickของเขา เขาก็กัดตักเตือน นั่นเองคุณถึงถูกกัด

คุณสิทธิพรต้องบอกแฟนด้วยว่า กระบวนการก่อนให้ขนม หรือ อาหาร หรือ ของเล่น มีอะไรบ้าง และให้ทำเหมือนกันทุกคน ถ้าอีกคนประเคนให้ อีกคนแม่นในกฎ จะทำให้กฎไม่เป็นกฎ นิสัยหมาก็จะลักปิดลักเปิด

การที่หมาคาบ stick เดินหนีคุณ แปลว่า ในการอ้างสิทธิ์ในครั้งก่อนๆ อาจทำยังไม่สมบูรณ์ หมาเลยยังไม่เรียนรู้ร้อยเปอร์เซนต์ว่า ห้ามคาบของหนี ห้ามเดินหนีเรา หรือ ถ้าเขากำลังจะหนี เราก็ต้องส่งเสียงเตือนให้เขาหยุดทันที และ เราสั่งให้ปล่อยของได้
แปลว่า เขาต้องเคยคาบสิ่งของแล้ววิ่งหนีเรามาก่อน แล้วเราตักเตือนยังไม่ชัดเจน เขายังไม่เรียนรู้ เขาเลยจะใช้การคาบแล้วหนีมาีต่อกรกับเราอีกในครั้งนี้

Dog Training; วิธีทำให้สุนัขยอมปล่อยของออกจากปาก แบบจิตวิทยาสุนัข จ่าฝูง - ลูกฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-01-2010&group=6&gblog=53

-------------------

"ผมไม่ทันเห็นstick เลยคว้าสายจูงเค้า เค้าเลยงับเข้าให้(ขู่ก่อนเล็กน้อยแต่ผมไม่คิดว่ามีอะไร)ทันทีเลยครับ"
"แต่ผมคิดไว้ก่อนแล้วว่าอาจจะมีเหตุการณ์อย่างนี้ ผมเลยไม่ชักมือหนี ปล่อยเค้ากัดไปแต่ผมดันมือเข้าไปในปากเค้าให้ลึกขึ้น"


-สุนัข มักจะมีัภาษากายก่อนกัด อาจเริ่มจากมองตาขวาง หยุดนิ่งๆ ทุกอย่างนิ่งเหมือนมีการเตรียมการณ์อะไรสักอย่าง คอก้มต่ำคร่อมของ หรือ ตาแข็ง ตานิ่ง ตาโพรง คอแข็ง หุบปาก อาการเหล่านี้ ไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง เป็นอาการเตือนแล้วว่า หมาเริ่มมีภาวะอารมณ์ที่ต่อต้าน ต่อจากนี้จะขู่ บางตัวพร้อมแยกเขี้ยว แล้วตามมาด้วยกัด

คุณรู้อยู่แล้วว่า อาจเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น การที่คุณคิดล่วงหน้าว่าเหตุการณ์ร้ายๆจะเกิด จะทำให้พลังงานเราตก เพราะเราจะไม่นิ่ง หมาก็เลยเป็นตามที่เราได้คิดคาดการณ์ไว้ เวลาเราจะรับมือกับหมาที่มีพฤติกรรมติดตัว เราห้ามมีภาพลบในหัวเด็ดขาด ห้ามคิดเหตุการณ์เลวร้ายในอดีต หรือ คาดสิ่งร้ายๆในอนาคต เพราะมันจะเป็นดั่งที่เราคิด เพราะฉะนั้นเราต้องอยู่กับปัจจุบันตลอดเวลา

เพียง แต่เรามองข้ามsignการเตือนของหมา เรามารับรู้ก็ตอนเขามีเสียงขู่แล้ว และคุณพลาดตรงที่ว่า เขามีเสียงขู่แล้วแต่คุณยังเฉย อันนี้ในสายตาหมาแปลว่า คุณยอมให้เขาข่ม แถมคุณปล่อยให้เขากัดคุณอีกไม่ตักเตือน แม้จะไม่ชักมือหนีก็ตาม แต่ถือว่าไม่ถูกหลักจิตวิทยาสุนัข การที่ทำทั้งหมดถือว่าคุณยอมให้เขาข่ม การที่เรานิ่ง ไม่ตอบโต้ เมื่อหมามีsingข่มเรา ถือว่าเรายอมให้เขาข่ม เขาเลยอยู่เหนือเรา ณ ขณะนั้น

หมาจ่าฝูงจะไม่ยอมอยู่เฉย ถ้าหมาลูกฝูงมีท่าทางท้าทายเพียงเล็กน้อย จะต้องตามมาด้วยการตักเตือนจากจ่าฝูงเสมอ อันนี้คือวิถีจ่าฝูง

เรา ควรเตือนตั้งแต่เขามี signเริ่มๆ ตั้งแต่ก่อนมีเสียงขู่ด้วยซ้ำ เพื่อให้เขาหลุดออกจากภาวะอารมณ์"อยากข่ม" หรือ ถ้าได้ยินเสียงขู่ เราก็ต้องเตือนหรือ ฉก ก็ตามแต่เพื่อให้เขาหลุดจากภาวะอารมณ์"การข่ม"
การ ไม่ชักมือหนีถือว่าถูก แต่ไม่ใช่เอามืออยู่เฉยๆแล้วปล่อยให้หมากัด เราต้องมีการตอบโต้ทันที มือหนึ่งยังว่าง เราจัดการฉกสวนได้ทันที หรือกระตุกสายจูงทันที หรือ ตามมาด้วยกดคอก็ได้คะ แต่อย่าให้เขากัดเราจนเพลิน เราต้องตักเตือนตั้งแ่ต่เสี้ยววินาทีแรกที่ฟันสะกิดมือ เมื่อนั้นหมาถึงเรียนรู้ว่า การกัดเป็นสิ่งต้องห้าม

Dog Behavior; ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

-------------------------------------
"แล้วกดเค้าลงพื้นจนเค้าหลับ"

การที่คุณปล่อยให้เขากัด แล้วคุณค่อยมากดเขาทีหลัง ถือว่าเป็นคนละเหตุำการณ์คะ

เหตุการณ์คุณยอมให้เขาข่มโดยยอมให้เขากัด เหตุการณ์นี้เขาชนะ คุณแพ้
ต่อ จากนั้นคุณจับเขากดคอ เขายอมคุณ ก็คือเขายอมให้คุณกดคอ ยอมให้คุณอยู่เหนือกว่า ณ ขณะเวลานี้ คุณชนะ แต่การชนะครั้งนี้ คือชนะเรื่องกดคอ แต่เขาไม่ได้ชนะในเรื่องการกัดหรือหวงของที่ผ่านมา

การ ที่ไม่ตักเตือนสุนัขทันที ณ วินาทีที่เขากำลังจะทำ หรือกำลังทำในเสี้ยววินาทีเริ่มๆ จะทำให้เขาไม่เรียนรู้ ถือว่าเป็นการสร้างเงื่อนไขคนละเหตุการณ์ นั่นเองถึงทำให้คุณงงหรือสงสัยว่า หมายอมจำนนต่อการกดของคุณ ยอมนั่งรอก่อนกินข้าวนานสองนาน แต่มากัดเรา มาขู่เราตอนนี้ ทำไมถึงเป็นเช่นนั่น คุณอาจสงสัยแบบนี้อยู่
ก็เพราะว่า เราตักเตือนช้าไป หรือ สร้างเงื่อนไขเมื่อเหตุการณ์นั้นๆได้ผ่านไปแล้วเกิน 3วินาที ก็ถือว่าคนละเรื่องกันแล้ว หรือ เรายังอ้างสิทธิ์ยังไม่ชัดเจน หรือ เราทำแต่คนอื่นไม่ทำ และ คนในบ้านไม่ใช้กฎเดียวกัน นั่นคือคำตอบที่ทำให้หมาลักปิดลักเปิด

---------------------
ตอบข้อ 1

กัด อีกหรือไม่ ขึ้นอยู่กับสถานกาณ์ ณ เวลานั้นๆ คะ เวลาหมากัด ไม่ได้เกี่ยวกับเหตุการณ์เมื่ออดีต หรือ เกี่ยวกับเหตุการณ์ในอนาคตนะคะ หมาจะกัดหรือไม่ ขึ้นกับเหตุการณ์ทีอยู่ตรงหน้าเขาขณะนั้นๆคะ

หมา อยู่กับปัจจุบัน อยู่กับวินาทีขณะ การกระทำของเขาเป็น reaction คะไม่มีการคาดการณ์ล่วงหน้า หรือมีการวางแผนไว้ก่อนหรือแก้แค้น เขาจะมีreaction ตอบโต้ต่อภาวะอารมณ์ของคนที่เขาอยู่ด้วยขณะนั้น วินาทีนั้นๆคะ

ถ้าเราไม่พลาด เรานิ่ง และตักเตือนsignเริ่มๆทัน เขาก็จะไม่กัดคะ

เรา จะเห็นได้ว่า เราจูงหมาเดิน หมาเดินดีมากไม่ดึง แต่พอเปลี่ยนมือให้คนอื่นถือสายจูงปั๊ปหมาเดินดึงทันทีทันใด อันนี้เป็นตัวอย่างของการมีปฎิกริยา reaction ตอบกลับสภาวะอารมณ์ของคนที่อยู่รอบตัวเขา ถ้าเรานิ่งเขาก็จะเคารพเรา ถ้าเราอ่อนเขาก็จะข่มทันที

-----------------------

ตอบข้อ 2

การฝึก

-จะฝึกเหมือนกับฝึกการกินอาหารก็ได้คะ
-หรือฝึกเหมือนบทความเรื่อง "วิธีทำให้สุนัขยอมปล่อยของออกจากปาก แบบจิตวิทยาสุนัข จ่าฝูง - ลูกฝูง" ที่ำได้แปะลิงค์ให้
-หรือ เอาสิ่งของวางตรงหน้าน้องหมา น้องหมาห้ามเข้ามาแตะเด็ดขาด ให้หมอบนิ่งๆอยู่ตรงนั้น แล้วค่อยสั่งให้หมาเขามากิน หรือ ให้หมอบอยู่อย่างนั้น แล้วเราก็ทิ้งของไว้อย่างนั้น หมาห้ามยุ่ง เราอาจจะคอยแอบมองอยู่ก็ได้ แล้วสักพักใหญ่เราก็เก็บสิ่งของนั้นไป ทำอย่างนี้หมาจะเรียนรู้ว่า สิ่งของเป็นของเรา เราอ้างสิทธิ์แบบใช้จิตวิทยาสุนัข

หลักจิตวิทยาสุนัขในการอ้างสิทธิ์ก็คอื ของอยู่ที่เดิม แต่หมาเป็นฝ่ายถอยออกไป

ถ้า เราดึงของออกจากปากสุนัข หรือ เลื่อนจาน ดึงจานอาหารออกไปขณะหมากิน เอาืมือง้างของออกจากปากสุนัข หรือ รีบแย่งของไปก่อนที่หมาจะมาคาบ ทำแบบนี้ไม่ใช่การอ้างสิทธิ์ในแบบจิตวิทยาสุนัข ถือว่าผิด เพราะสิ่งของเคลื่อนที่ หมาไม่ได้เต็มใจถอย หรือ เต็มใจปล่อยของออกจากปากด้วยตัวมันเอง นั่นเองหมาถึงไม่เรียนรู้ และ การหวงของถึงแก้ไม่สำเร็จ

-ถ้าหมาคาบของแล้วกำลังจะหันหนี เราต้องตักเตือนด้วยเสียงทัีนที ถ้าเขายังไม่หยุด ให้เราเดินไปดักหน้าไม่ให้เขาหนีไปได้ แล้วสั่งให้เขานั่ง ถ้ามีเสียงขู่ต้องฉกเตือนทันที

-----------------

การเป็น จ่าฝูงสุนัข การทำให้สุนัขเคารพไม่ได้อยู่ทีึ่จำนวนเงินที่มีอยู่ในธนาคาร หรือ กล้ามใหญ่ แขนใหญ่กำลังมาก หรือ สิ่งของแพงๆที่ปรนเปรอสุนัข แต่ขึ้นอยู่กับภาวะอารมณ์ของบุคคลที่เป็นเจ้าของว่า นิ่ง สงบ สุขุม และเติมเต็มความเป็นสุนัขให้สุนัข ให้สุนัขออกกำลัง และ work for food หากิจกรรมหางานให้สุนัขทำ นั่นเองที่ทำให้หมายอมจำนนต่อเราจากหัวใจ


สู้ๆคะ
หญิง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 กันยายน 2553 เวลา:15:31:22 น.
  
สวัสดีครับคุณหญิง
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ ผมจะทำตามที่ คุณหญิงแนะนำ อย่างเคร่งครัดครับ แล้วจะพยายามให้ทุกคนรอบตัวผมทำตาม กฏของฝูงให้เคร่งครัดครับ
ผมลองสรุปสิ่งที่ผมต้องทำมีดังนี้
1. ปรับปรุงอารมณ์กับความคิดของตัวผมเอง อารมณ์ให้นิ่งขึ้น ความคิดให้คิดบวกเข้าไว้
2. ฝึกควบคุมเรื่องการคาบของหนีของเค้า ให้เค้าปล่อยของออกจากปาก โดยเราไม่เข้าไปยื้อแย่งหรือกระชากหรือง้างปาก(ปกติ ผมจะเดินต้อนแล้วกันไม่ให้เค้าหนี จากนั้นปล่อยให้เค้ายืนนิ่งๆ สักพัก ค่อยสั่งคำว่า "ปล่อย" ซึ่งบางครั้ง แค่ผมเดินออกมา เค้าก็ปล่อยของเอง แล้วยืนมองผม)
3. เพิ่มกิจกรรมระหว่างวัน ให้มากขึ้นอาจจะมี ปั่นจักรยานตอนบ่ายๆ เพิ่มอีกเพราะ 17.00 เป็นเวลาอาหารของเค้า เค้าจะได้รู้สึกถึง work for food
4. ให้ทุกคนใช้ กฏเดียวกัน ห้ามโยนอาหารให้เปล่าๆ ห้ามโยนของเล่น แล้วให้เค้าไปเล่นเองเพราะไม่มีเวลา ห้ามโอ๋เค้าเวลาเค้าเห่า ก่อนเข้าตัวบ้านให้นั่งรอจนกว่าจะสงบ
ปล. ระหว่างเค้ากัด เค้าเตรียมจะหนี ผมจึงจับหนังคอเค้าเพราะคว้าสายจูงไม่ทัน ผมผิดที่ดันกลัวเค้า ไม่กล้ากดคอ ณ วินาที นั้นๆ เพราะมือซ้าย(ข้างถนัด)โดนงับอยู่ จึงดึงเค้าเข้ามุมแล้วดึงมือซ้ายออกมาจากปากเพื่อกดคอเค้า (ลูกค้าตกใจใหญ่เลย)

เรื่องใหม่ครับ
1. คุณหญิงร่วมแปล หนังสือของ ซีซ่าร์ ด้วยใช่หรือเปล่าครับ เหมือนผมเคยเห็นคุณหญิงเขียนไว้ใน Blog คือจะถามว่า มีโอกาสที่จะเชิญ ซีซ่าร์ มาเมืองไทยไหมครับ
2. ผมไปสมัครชมรมอาสาสุนัขกู้ภัยไว้ ไปดูเค้าฝึกสุนัข แล้วก็คุยกับเค้า ไปช่วยเป็น helper ให้เค้าด้วย ผมว่าจะพาสุนัขผมไปด้วย เพื่อเค้าจะได้เข้าสังคม ดีไหมครับ หรือว่าควรให้เค้า(และผม) สมดุลกว่านี้ก่อน
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 118.173.90.170 วันที่: 15 กันยายน 2553 เวลา:16:44:29 น.
  
สวัสดีคะ
ตอบข้อ 1

ใช่คะ หญิงมาช่วยแปลใหม่ให้ไม่ผิดเพี้ยนจากทฤษฎีของซีซาร์ทั้งเล่ม 1 และ 2 เพราะของเก่าที่มีคนแปลมันผิดเพี้ยน ไม่ถูกหลักของซีซาร์เลย (หญิงแปลให้ฟรี และ ร่วมช่วยงานเปิดตัว ออกสื่อ ทุกๆอย่าง โดยไม่ขอรับค่าตอบแทนคะเพราะฉะนั้นหญิงไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับการขายหนังสือ)

แต่หลังจากนี้หญิงไม่ได้ร่วมงานกับทางสำนักพิมพ์แล้ว เนื่องจากสไตล์การทำงานต่างกัน เพราะฉะนั้นหนังสือซีซาร์หลังจากนี้ไป จึงไม่รับประกันว่าจะแปลถูกกับหลักการณ์ของซีซาร์หรือเปล่า
ส่วนซีซาร์จะมาเมืองไทยหรือไม่ ไม่แน่ใจนะคะ แต่เมื่อตอนที่ยังคุยกับสำนักพิมพ์อยู่(เมื่อปีกว่าๆที่แล้ว) ทีมงานแจ้งว่า ซีซาร์ไม่มาคะ

------------

ตอบข้อ 2

อันนี้แล้วแต่คุณสิทธิพรเลยคะ หญิงว่าไม่น่ามีปัญหาสำหรับคุณสิทธิพร แต่การฝึกของเขาบางอย่างอาจจะไม่สอดคล้องกับหลักซีซาร์ แต่เราสามารถนำมาปรับใช้หรือเลือกใช้ก็ได้คะ

ขอให้สนุกกับการเข้าชมรมคะ

หญิง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 กันยายน 2553 เวลา:17:12:40 น.
  
สวัสดีครับ คุณหญิง
ตอนนี้ผมกำลังหัด "ฉก" อยู่ครับ ทำสามขั้นตอนดังนี้ เตือนด้วยเสียง,ฉก,กดคอ
สงสัยดังนี้ครับ
1. ระหว่างเค้าเจอสุนัขตัวอื่น หรือ เหตุการณ์อื่นใดก็ตามแต่ ที่ทำให้เค้า ไม่สนใจคำสั่ง ผมสามารถ "ฉก" ได้ทันที เพื่อให้เค้ากลับมาสนใจผมหรือ เลิกสนใจสิ่งนั้นๆ ได้ใช่ไหมครับ
2. การทวงของคืนจากน้องหมา เค้าปล่อยของจากปาก แต่ยังไม่ถอยออกไป จะนั่งรออยู่หน้าของสิ่งนั้นในบางครั้ง ทำให้ผมต้องยืนรอนาน เหมือนกัน กว่าจะถอยออกไป คุณหญิงพอจะมี ทริก แนะนำไหมครับ ให้เค้าถอยออกไปจากของเร็วๆ หรือว่า แค่เค้าปล่อยของออกจากปาก แล้วหมอบก็น่าจะพอ
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 125.25.108.209 วันที่: 16 กันยายน 2553 เวลา:12:44:10 น.
  
สวัสดีคะ

ตอบข้อ 1

ถูกต้องแล้วคะ ฉกได้เลยคะ

การฉก คือการสัมผัสร่างกายเขาเพื่อเรียกสติเขาให้กลับมาสนใจที่เรา หรือ เลิกสนใจสิ่งกระตุ้นนั้น เหมือนเป็นการเซอร์ไพร์สให้เขาสะดุ้ง แล้วหลุดจากภาวะอารมณ์ลุ่มหลง หรือ สนใจ หรือวิตกเครียด นั้นเองการฉกถึงไม่ได้ทำให้สุนัขเจ็บแต่อย่างใด เพราะจุดประสงค์ไม่ต้องการให้เขาเจ็บ แต่เป็นการทำให้เขาเซอร์ไพร์สสะดุ้ง แค่นั้น และจุดที่เซอร์ไพร์สดีที่สุดก็คือตรงเอวคอด จิ้มไปตรงนั้น ไม่ต้องใช้แรงมากหมาก็สะดุ้งแล้ว แล้วหมาก็ไม่เจ็บด้วย

เหมือนกับเรากำลังเหม่อลอยอยู่ในภวังค์ แล้วเพื่อนมาสะกิดแขนเรา หรือ มาจิ้มเอวเรา หรือ ส่งเสียงเตือนให้เราตกใจ และ สะดุ้ง พอเราสะดุ้งเราก็มีสติคืนกลับมา แล้วก็กลับมาสนใจมองเพื่อนเราแทน ประมาณนั้นคะ

ถ้าหมาอยู่ในภวังค์แต่เพียงน้อย ก็อาจใช้เสียงก็ทำให้เรียกสติกลับมาได้ แต่ถ้าอยู่ภวังค์ลึก ความเข้มข้นของอารมณ์มาก การส่งเสียงเืตือนอาจเบาไป เขาไม่รู้สึกหรือรับรู้ได้ เราก็ต้องใช้การสัมผัสเขามาช่วย เช่น ใช้การฉก หรือ การกระตุกสายจูง
และต้องฉกจนกว่าเขาจะหลุดออกจากภวังค์ แล้วกลับมาสงบ และเลิกสนใจสิ่งนั้นๆ แต่บางคนฉกไม่สำเร็จ ก็เพราะเลิกฉกไปก่อน ฉกไม่ถูกจุด ทำให้หมาเซอร์ไพร์สไม่ได้ หมายังไม่หลุดจากภวังค์ก็เลิกฉกไปแล้ว นั่นเองหมาถึงไม่หาย เพราะเรายังทำไม่สำเร็จ เลิกไปก่อน

ตอบข้อ 2


ถ้าอยากให้หมาถอย เราก็ก้าวไปอยู่ข้างหน้าของชิ้นนั้นเลย ถือว่าเรากำลังอ้างสิทธิ์ เพราะใครอยู่ใกล้ของมากที่สุด คนนั้นคือเจ้าของ
การก้าวไปอยู่ด้านหน้าสิ่งของ ทำให้หมาอยู่ห่างของชิ้นนั้นไปโดยปริยาย และเราอยู่ใกล้กว่า แล้วเขาจะถอยห่างเองโดยอัตโนมัติ

หรือ ใช้การฉกเข้าช่วยก็ได้คะ

ฉกเพื่อให้เขาถอย พร้อมกับเราก้า่วไปด้านหน้าของชิ้นนั้นด้วย

ลองดูนะคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 กันยายน 2553 เวลา:22:17:16 น.
  
สวัสดีครับ คุณหญิง
ขอบคุณ Blog ของคุณหญิง มากๆ เลยครับ ตอนนี้ พฤติกรรมของสุนัขและเจ้าของ ดีขึ้นตามลำดับ ครับ แทบไม่มีการขู่ แต่พอมีปุ๊ป ผมจะกำกับเค้าด้วยเสียง ส่วนคนอื่นๆในบ้าน ก็เริ่มทำตัวเป็นผู้นำที่ดี คือคนอื่นๆไม่ต้องทำเท่าผมทำ แต่ว่า จะให้อาหารหรือของเล่นต้องมีเงื่อนไข เช่น นั่ง หรือ หมอบ ถ้าสุนัขขู่ให้ตักเตือนด้วยเสียง แล้วสั่งให้นั่ง
มีปัญหาใหม่ดังนี้ ตอนนี้ บ้านข้างๆ เค้าเอาชิวาวา มาเลี้ยง(โดนล่ามไว้ทั้งวัน) แล้วช่วงนี้เค้าไม่อยู่บ้าน เลยฝากผมให้อาหารสุนัขแทนเค้า ชิวาวา ตัวนี้จะเห่าไม่หยุด อยู่ดีๆก็เห่า เห่าจนสุนัขผมวิ่งไปกัดรั้ว(เหล็ก) ตรงที่กั้นบ้านผมกับบ้านเค้า กัดจนรั้ว(เหล็ก) บี้แบน เลย ผมฉกสุนัข ตอนที่เค้าไปกัดรั้ว อย่างนี้ถูกไหมครับ
(ผมควรพาชิวาวา ออกไปเดินด้วยไหมครับ เพื่อพลังงานเค้าจะได้ระบายออก จะได้ไม่เห่าแบบไร้เหตุผลอย่างนี้)
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 125.24.64.154 วันที่: 13 ตุลาคม 2553 เวลา:22:23:40 น.
  
สวัสดีคะคุณสิทธิพร

"ชิวาวา ตัวนี้จะเห่าไม่หยุด อยู่ดีๆก็เห่า เห่าจนสุนัขผมวิ่งไปกัดรั้ว(เหล็ก) ผมฉกสุนัข ตอนที่เค้าไปกัดรั้ว อย่างนี้ถูกไหมครับ"


-จะให้ฉกแบบถูกจังหวะจริงๆ ต้องฉกก่อนที่เขาจะเริ่มวิ่งออกสตาร์ทไปที่รั้วเหล็กคะ

วิเคราะห์หมา

ถ้าน้องหมาได้ยินเสียงเห่า เขาจะกระวนกระวาย ตัวเริ่มตึง หูตั้ง ตาจ้อง คอตั้งแบบสนใจ และ หุบปาก และจะหาทางวิ่งไปที่รั้วเหล็ก ด้วยความตื่นเต้น พอวิ่งไปได้เขาอาจจะไปวนเวียนที่รั้วเหล็กเพื่อหาทางออกไปหาเจ้าชิวาวา พอออกไม่ได้ ความกระวนกระวาย ตื่นเต้นเพิ่มมากขึ้น จนอยากจะเข้าไปกัดชิวาวา พอกัดไม่ได้ ก็ต้องกัดรั้วเหล็กแทนเพื่อระบายความตื่นเต้น หรือ อาจกัดเพื่อหาทางจะออกไปหาชิวาวาให้ได้ ทั้งหมดนี้เขาขาดสติ เรา้ต้องเตือนตั้งแต่วินาทีเริ่มๆ ถึงจะเตือนสำเร็จไวและแก้ได้ถาวร ถ้าเราไปเตือนเมื่อหมาไปกัดที่รั้วเหล็กแล้ว ก็อาจได้ผล แต่ยังไม่ทั้งหมดและไม่ถาวร เพราะถือว่าเป็นการแก้ที่ปลายเหตุ หมามีอาการมาสักระยะแล้ว หลายวินาที ก่อนที่จะมาจบตรงรั้วเหล็ก มาเตือนหน้ารั้วเหล็กถือว่าช้าไป

การมาแก้ตรงหน้ารั้วเหล็กคือห้ามกัดรั้วเหล็ก คือหมาจะลิงค์็ว่า ห้ามกัดรั้วเหล็ก เหมือนกับเราสั่งเขาห้ามกัดร้องเท้า ห้ามกัดเฟอร์นิเจอร์ แต่เป้าหมาจริงๆคือ เราต้องการให้เขาเลิกสนใจเสียงเห่าของชิวาวา เพราะฉะนั้นต้องแก้ที่ต้นเหตุ

ต้นเหตุคือ หมาสนใจเสียงเห่าตั้งแต่เขาอยู่ในห้องรัีบแขกแล้ว ถ้าเรายังไม่แก้ตรงต้นเหตุ ในครั้งต่อไป พอหมาได้ยินเสียงเห่า เขาก็จะวิ่งรี่ตรงมาที่รั้วอยู่วันยังค่ำ แต่อาจไม่มากัดรั้วในทันทีเพราะเราเคยห้ามไว้สำเร็จ แต่.... แต่.... แต่ถ้าเรามาเตือนตรงนั้นไม่ทัน เขาก็จะหาทางแหกกฎอีกคือ เริ่มกัดรั้วเหล็กอีกครั้ง นั้่นเองเราจะพบว่า ทำไมเตือนหมาแล้วหมายังไม่หายเสียที ก็เพราะว่าเราเตือนช้าไป เตือนผิดเวลา ผิดสถานการณ์ ผิดสถานที่ ผิดcondition ทำให้หมาไม่หายถาวร

ถ้าจะเตือนต้องเตือนตั้งแต่เขาเริ่มมีอาการวินาทีแรกๆ ตั้งแต่เริ่มสนใจเสียงเห่าอยู่ที่ห้องรับแขก ก็ฉกเตือนได้เลย ฉกจนกว่าเขาจะเลิกสนใจเสียง ถ้าเราเตือนตรงนี้ได้ พฤติกรรมต่างๆ ตั้งแต่ วิ่งกรูมาที่รั้ว กระวนกระวายหน้ารั้ว กัดรั้วก็จะไม่เกิด เหมือนตัดไฟเสียแต่ต้นลม และถ้าครั้งต่อไปเราไม่อยู่ เขาจะได้ทนได้และไม่สนใจกับเสียงเห่าของชิวาวา เพราะจุดประสงค์การเตือนครั้งนี้จริงๆแล้วคือ "ห้ามสนใจเสียงเห่าเด็ดขาด"


---------------------

"(ผมควรพาชิวาวา ออกไปเดินด้วยไหมครับ เพื่อพลังงานเค้าจะได้ระบายออก จะได้ไม่เห่าแบบไร้เหตุผลอย่างนี้)"


-ดีอย่างมากเลยคะ ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ชิวาวาได้ระบายพลังงานจะได้ไม่เห่า หมาของเราก็จะได้เห็นชิวาวาเป็นฝูงเดียวกัน และฝึกเข้าสังคมด้วย และ ถ้าเราคุมชิวาวาได้ หมาของเราก็จะยิ่งมั่นใจเรา และ เคารพเรามากขึ้น เห็นเราเป็นจ่าฝูงที่เจ๋ง ฮีโร่ เพราะฉะนั้นเราต้องโชว์เจ๋งให้หมาของเราดูบ่อยๆคะ ว่าเราคุมได้ทุกสถานการณ์ แล้วหมาจะได้เลิกท้าทายเราได้ไว และเขาจะยอมเป็นผู้ตามในทุกๆสถานการณ์ข้างหน้า

สู้ๆคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 ตุลาคม 2553 เวลา:13:51:01 น.
  
สวัสดีครับคุณหญิง
วันนี้นึกภาพในหัวว่า เจ้าสองตัวนี้ จะต้องกัดกันแน่ๆ(คนเลยจิตตก) เลย พาเดินคนละรอบ(คนเหนื่อย) ชิวาวา แรกๆ มีกัดสายจูง ขืนๆ นิดหน่อยประมาณ 10 นาที แล้วก็เดินได้ดีขึ้น ทีนี้เหลือที่ตัวคนแล้วว่าจะจัดการอย่างไรกับพรุ่งนี้ดี คุณหญิง พอจะมีคำแนะนำไหมครับ เช่น เอาบางแก้วไปวิ่งให้เหนื่อยก่อนสักรอบแล้วค่อยเอา มาเดินกลับชิวาวา หรือ จับทั่งคู่ ออกกำลังกายให้เหนื่อย ก่อนแล้วค่อยจับมาเดินด้วยกัน (งวดก่อน บางแก้วกับไซบีเรียนเดินด้วยกันเลย เพราะเห็นตัวใหญ่ พอๆ กัน คนจูงเลยมั่นใจไม่ค่อยกลัวบางแก้วจะกัดไซบีเรียน)
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 118.174.55.15 วันที่: 15 ตุลาคม 2553 เวลา:20:18:57 น.
  
สวัสดีคะคุณสิทธิพร

หญิงว่า เราเอาบางแก้วไปวิ่งให้เหนื่อยลิ้นห้อยก่อนเลยคะ พอเขาเหนื่อยเสร็จ ก็พาเขามาเดินด้วยกัน แต่ยังไม่ต้องให้ดมกันนะคะ แบบว่าให้เดินแบบ Mastering the walk ก่อน ให้เขาเดินแบบไม่แถเข้าหากัน แบบว่าต่างคนต่างเดินเลยไม่สนใจกัน ให้เป็นแบบนั้นก่อนเพื่อความชัวร์ แล้วค่อยให้มาดมกันเมื่อเดินเสร็จ แต่คุณสิทธิพรจะให้ดมกันวันนั้นเลยก็ได้ หรือ เพื่อความมั่นใจ พาเดินแบบMastering the walkก่อนอีกสักวันสองวัน จนเรามั่นใจแล้วค่อยให้ดมกันก็ได้คะ

ลองดู
-พาบางแก้ววิ่งลิ้นห้อย แล้วค่อยไปรับชิวาวามา
-โดยยังไม่ต้องให้ดมกัน แบบว่า คว้าสายจูงชิวาวาปุ๊ป ถือสายจูงคนละมือ มือละตัวแล้วพาเดินไปเลย มุ่งหน้าตรงอย่างเดียว

ช่วงแรกหมาอาจจะพุ่งเข้าหากันเพราะสนใจกัน เราก็กระตุกสายจูงตักเตือนจนกว่าเขาจะมองตรงไปข้างหน้าอย่างเดียวทั้งสองตัว เดินจนทั้งคู่ตั้งหน้าตั้งตาเดินและไม่สนใจกัน แล้วเราค่อยเอาทั้งสองตัวมาจูงมือเดียวกันแล้วให้เขาเดินคู่กัน และเหมือนเดิมคือ ให้เดินอย่างเดียวห้ามสนใจกัน เดินอย่างนี้จนจบกระบวนการเดิน

-เมื่อเดินเสร็จจะให้เขาดมกันเลยก็ได้คะ หรือ คุณสิทธิพรจะให้เดินแบบนี้อีกสักวันแล้วค่อยให้ดมกันก็ได้คะ

การที่ให้เดินแบบ Mastering the walk ก่อนที่จะมาดมกัน เพราะการเดินรวมฝูงจะทำให้หมายอมรับหมาอีกตัวเป็นสมาชิกในฝูงเดียวกันโดยมีจ่าฝูงคนเดียวกันก็คือคนที่ถือสายจูง หมาใหม่ก็จะเห็นเราเป็นจ่าฝูง ก็จะไม่ทำตัวกร่าง เราก็จะคุมได้ง่าย พอหมาทั้งคู่เห็นทั้งคู่เป็นฝูงเดียวกันแล้ว โดยมีเราเป็นจ่าฝูง พอเขาดมกันก็จะทำให้เขาดมกันแบบเป็นมิตร ไม่ใช่ดมกันแบบคู่อริ หรือ ดมแบบหาเรื่องกัน ดมแบบข่มกัน

เดินก่อนดมคะ เพราะก็มีหมาของเพื่อนบ้านมาเดินด้วยตอนเช้า ตอนแรกๆหญิงก็ให้หมาเดินด้วยกันก่อน ให้ยอมรับกันจากการเดินเคียงข้างกันก่อนแล้วค่อยให้มาดมกันหลังจากเดินเสร็จ หมาก็ไม่มีปัญหากันคะ เพราะทั้งหมาใหม่หมาเก่าก็ยอมรับเราเป็นจ่าฝูงแล้ว

-กระบวนการดม

เราต้องเป็นฝ่ายกำหนดการเริ่มดม และ เมื่อไหร่จบการดมเราก็ต้องเป็นฝ่ายกำหนดนะคะ

เราต้องให้หมาทั้งคู่นั่งสงบก่อน พอสงบแล้วถึงอนุญาตให้ดมกันได้ ให้ดมก้นกันเป็นดี อย่าให้ฝ่ายไหนตะปปอีกตัว หรือ พุ่งจะขี่ หรือ เห่า หรือ กระวนกระวายตื่นเต้น เราไม่อนุญาตอารมณ์ตื่นเต้นขณะดมกันคะ เพราะความตื่นเต้นจะตามมาด้วยการอยากข่ม การอยากข่มจะตามมาด้วยการท้าสู้ เมื่อดมกันสักพักเราก็ยุติให้เขาหยุดดมคะ แยกเขาออก แล้ววันรุ่งขึ้นก็ดมกันนานขึ้น อันนี้แล้วแต่เรากำหนดคะ

ลองดูนะคะ

อ่านเพิ่มเติม

VDO; กฎเหล็ก เคล็ดไม่ลับ หมาใหม่หมาเก่า รักกันยั่งยืนนาน

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=8&gblog=39

Dog Behavior; ฝึกสุนัขให้เข้าสังคมในวิธีซีซาร์ มิลลาน

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-08-2009&group=7&gblog=9

สู้ๆ
หญิงโดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 ตุลาคม 2553 เวลา:21:13:48 น.
  
สวัสดีครับคุณหญิง
วันนี้ฝนตกตลอด เลยยังไม่ได้พาออกไปเดินด้วยกันเลย
ชิวาวา ตอนนี้ แทบไม่เห่าแล้วครับ หลังจากผมพาออกไปเดินมาสองวัน เดี๋ยววันนี้เจ้าของกลับมา ผมคงต้องคุยกับเค้า ว่าขอให้เค้า เอาไปชิวาวา ออกไปเดินทุกวัน หรือถ้าเค้าไม่มีเวลา จริงๆ ผมคงต้องขอพาชิวาวาออกไปเดิน เอง เพราะเห็นมันเห่า(ไม่มีเหตุผล)แล้ว เวทนา
มีความสงสัย อยากขอความคิดเห็นหน่อยครับ สุนัขที่เคยเล่นด้วยกัน ตั้งแต่เล็ก แล้วแยกจากกันไปประมาณ สามเดือน กลับมาทำไม อาการมันเหมือนจะไม่ญาติดี กันเลย หล่ะครับ ทั้งที่ ความจำสุนัขน่าจะดี ที่ถามเพราะ มีมิเนเจอร์ พินเชอร์ ตัวนึงเล่นกับสุนัขผมมาตั้งแต่เล็ก ตอนหลังเจ้าของขังไว้แต่ในบ้าน เกือบสามเดือนแล้ววันก่อนหลุดมาก็วิ่งมาบ้านผม แต่ดูเหมือนเค้าจะแง่มๆ กันหน่ะครับ
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 118.173.95.137 วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:9:45:33 น.
  
สวัสดีคะคุณสิทธิพร

"สุนัขที่เคยเล่นด้วยกัน ตั้งแต่เล็ก แล้วแยกจากกันไปประมาณ สามเดือน กลับมาทำไม อาการมันเหมือนจะไม่ญาติดี กันเลย "

-
concept ของจิตวิทยาสุนัข

"สุนัขอยู่กับปัจจุบันขณะ และ จะตอบสนองตอบกลับภาวะอารมณ์ที่มากระทบเขาขณะนั้น "

ถ้าสุนัขหรือคนเข้ามาหาเขาด้วยความตื่นเต้น หมาก็ตื่นเต้นตอบโต้กลับ ถ้าเข้ามาหาด้วยความสงบนิ่ง หมาก็นิ่งกลับ ถ้าเข้ามาด้วยความกลัว หมาก็จะเข้าจู่โจมหรือเข้าสู่โหมดไล่ล่ากลับ หมาจะตอบสนองกลับภาวะอารมณ์นั้นๆเป็น reflex เหมือนเราจับของร้อนเราก็ชักมือหนีทันทีเป็น reflex เพราะกระบวนการreflex จะไม่ผ่านกระบวนการคิดทางสมอง

และจากจิตวิทยาสุนัขทำให้เกิดอีก concept หนึ่งที่ว่า

" สุนัขเหมือนกระจกส่องคน สุนัขจะสะท้อนภาวะอารมณ์ของเราขณะนั้นๆออกมา ผ่านการกระทำของเขาที่แสดงออกมา ณ ขณะนั้น"

ถ้าเราสงบ หมาก็สงบ ถ้าเรากลัวหมาก็จะข่มเราทันที เราก้าวร้าวโมโหหมาก็จะก้าวร้าวและสู้ท้าทายเรากลับทันที
------------------
จากเหตุการณ์เจ้ามินพิน แม้จะเคยเล่นกันตั้งแต่เล็กไม่มีปัญหาใดๆ แต่พอผ่านมาเวลามาเจอกันทำไมถึงจะแง่มกัน

ก็เพราะ

หมามินพินอยู่แต่ในรั้วบ้าน ถูกขังไว้ พลังงานสะสมก็สูงเป็นธรรมดา หมาที่พลังงานสูงมักจะตื่นเต้นง่าย และ ความตื่นเต้นจะเกิดความอยากข่มได้ง่าย พอเราให้หมามินพินที่มีภาวะอารมณ์ตื่นเต้นพลังแทบระเบิด วิ่งกรูมาพบหมาบางแก้วของเรา แน่นอน เจ้าบางแก้วก็จะตอบสนองต่อพลังงานของมินพิน ณ ขณะนั้น ถ้ามินพินมาด้วยความตื่นเ้ต้น ความตื่นเต้นจะตามมาด้วยการอยากข่ม ท้าทาย ท้าสู้ เมื่อมินพินท้าสู้ เจ้าบางแก้วก็สู้กลับ เป็นธรรมชาติของสุนัขมากๆ

เพราะฉะนั้นหญิงถึงเน้นว่า หมาจะมาเจอกัน ต้องสงบทั้งสองตัว ไม่อนุญาตให้มีการตื่นเต้นระหว่างพบกันเด็ดขาด เพราะความตื่่นเต้นเป็นต้นเหตุให้เกิดพฤติกรรมที่ร้ายๆต่างๆมากมาย เช่น อยากข่ม ท้าทาย ท้าสู้ ทำให้หมาอีกตัวจะเข้าสู้กลับ ท้าทายกลับ

หรือ หมามินพินเข้ามาด้วยความกลัวที่เป็นนิสัยดั้งเดิมติดตัว ความกลัวก็จะเป็นบ่อเกิดให้เกิดพฤติกรรมร้ายๆต่างๆตามมา เช่น กลัวจัดเขาก็จะทำตัวให้ก้าวร้าวแทน เช่น แยกเขี้ยวยิงฟันเพื่อข่มขวัญคู่ต่อสู้ หรือ กลัวจัดก็กลัวตัวสั่นวิ่งหนี หรือ ตัวแข็งเกร็ง หมาขี้กลัวจะทำให้หมาอีกตัวเข้าจู่โจม เข้ากัดสู้ หรือ เข้าทำร้ายได้

หมาที่ปกติ คือหมาที่นิ่งๆ ผ่อนคลาย
หมาที่มีภาวะอารมณ์นอกเหนือจากความนิ่ง ผ่อนคลาย มักจะทำให้มีปัญหาต่างๆตามมา

ทางออก
-เราต้องดูภาวะอารมณ์ของเจ้ามินพิน ถ้าเขาคึก ตื่นเต้น เราต้องทำให้มันสงบก่อน ก่อนให้มาพบหมาบางแก้ว

-หรือถ้าเราอยู่นอกบ้าน แล้วเราเจอหมาที่ผ่านไปผ่านมา ถ้าหมาตัวนั้นเข้ามาแบบไม่มีมารยาท เห่า กรรโชก ตื่นเต้นเกิน ก็ไม่ต้องให้หมาบางแก้วของเราเข้าไปทักทาย เพราะุถ้าเราอยู่ในสถานการณ์ที่จะไปเตือนหมาของคนอื่นให้สงบไม่ได้ ก็ไม่ต้องให้หมาเจอกันดีที่สุด ไม่เช่นนั้นจะพากันลงเหว เราเสียความน่านับถือให้กับหมาของเราด้วย เพราะเราคุมทั้งหมาตัวนั้นไม่ได้ คุมหมาของเราก็ไม่ได้


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:10:42:21 น.
  
สวัสดีครับ คุณหญิง
เมื่อคืนเพื่อนแวะมานั่งคุยที่บ้าน เห็นสุนัขเรา สงบไม่ลุกลี้ลุกลน เลยปรึกษา เกี่ยวกับโกลเด้น
จะเป็นอะไรที่เรียกแล้วจะวิ่งหนี เช่น เรียกให้เข้าบ้าน จะวิ่งเตลิด เรียกให้มาหาจะวิ่งไปทางอื่น ผมเลยถามคร่าวๆ ได้ความว่า เค้าจะเรียกชื่อสุนัข ก็ต่อเมื่อต้องการทำอะไรกับสุนัขสักอย่าง เช่น ล่าม ดุ เอาเข้ากรง ลงโทษ อาบน้ำ เป็นต้น ผมจึงให้คำแนะนำว่า ช่วงนี้อย่าเพิ่งเรียกชื่อเค้า แต่ให้เอาขนมที่เค้าชอบ หรือลูกแบต(ชอบมาก) ให้เค้าเห็นหรือได้กลิ่นพอเค้ามาใกล้ๆ ค่อยยื่นให้เค้าแล้วเรียกชื่อ จากนั้นก็เดินออกมา สักพักทำอย่างนี้อีก เรื่อยๆ ส่วนเวลาจะ ล่าม ดุ ขังกรง ไม่ต้องเรียกชื่อ ใช้วิธี เอาของที่เค้าชอบมาล่อ ให้เค้ามาหา แล้วค่อยล่าม หรือเอาเข้ากรง แต่เป็นไปได้ อยากให้พาเค้าออกกำลังกายเยอะๆ เพราะเหมือนเค้าเฝ้าคอยจะออกแต่นอกบ้าน แต่ถ้าเค้าได้ออกระบายพลังงานออกไปหมดแล้วเค้าจะไม่เกิดความอยากที่จะออกนอกบ้าน หรือมีแต่จะน้อยลง ยังไงอย่าคาดหวังว่า ทำวันนี้พรุ่งนี้แล้วเค้าจะหายเลย ทุกอย่างต้องใช้เวลา อย่างนี้ผมอธิบายเค้าถูกไหมครับ
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 125.24.23.50 วันที่: 17 ตุลาคม 2553 เวลา:10:57:29 น.
  
ถูกต้องแล้วคะคุณสิทธิพร
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 ตุลาคม 2553 เวลา:14:38:40 น.
  
สวัสดีครับคุณหญิง
วันนี้ ลองปล่อยสายจูงดูครับ หลังจากเดินด้วยกันมา 1 ปี พอปล่อยสายจูงเค้าก็ยังเดินข้างๆ เราปกติ แอบดีใจเล็กๆ
ตอนนี้เรื่องเรียกแล้วไม่ค่อยมา ยังคงเหมือนเดิม ต้องเห็นขนมหรือของเล่น ก่อนถึงจะมาผมกลัวจะกลายเป็นการติดสินบนสุนัขไป ผมควรทำอย่างไรดีครับ(ผมคงไม่น่าสนใจสำหรับสุนัขอิอิ) เป็นไปได้ไหมครับ ว่าผมเรียกเค้ามาแล้วไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น คือว่าเรียกมา เฉยๆ หน่ะครับแล้วไม่ได้มีกิจกรรมอะไรให้เค้าทำ
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 125.24.36.20 วันที่: 27 ตุลาคม 2553 เวลา:11:01:26 น.
  
สวัสดีคะคุณสิทธิพร

ยินดีด้วยคะ สุดยอดมากกกเลยคะ

เรื่องติดสินบนหมา ลองอ่านบทความนี้ดูคะ เผื่อคุณสิทธิพรนำไปปรับใช้ได้

Dog Behavior; ทำอย่างไร ไม่ให้ติดสินบนสุนัข
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-07-2010&group=7&gblog=56

เรื่องฝึกเรียกให้มาหา
-เรา้ต้องรู้ว่า เรียกแล้วมาหาแน่ๆ เราถึงเรียก
-ถ้าเรารู้ว่า สถานกาณ์ไหนเรียกแล้วไม่มาแน่ๆ ก็ไม่ต้องเรียก แต่ให้เดินไปใส่สายจูงแล้วพาเดินมากับสายจูงเลย

-อย่าให้มีเหตุการณ์เรียกแล้วไม่มา เรียกแล้ววิ่งหนีเกิดขึ้นเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นหมาจะเคยชินกับการไม่รับคำสั่งเรา เราต้องประเมินสถานการณ์คะ ว่าเมื่อไหร่ควรเรียก หรือ เมื่อไหร่เดินเข้าไปใส่สายจูงแล้วพาเดินมากับสายจูง

- อย่าเรียกแล้วมาดุ หรือ มาตักเตือนเด็ดขาด ไม่เช่นนั้น หมาจะสับสนว่า เรียกมาคราวนี้จะเรียกมาให้ของกินหรือเรียกมาแล้วมาตักเตือน

จะเรียกเขามา ต้องมีแต่สิ่งดีๆให้ แต่ถ้าต้องการจะตักเตือน ก็เดินเข้าไปตักเตือนเลยจะเดินเข้าไปฉก หรือ กระตุกสายจูงก็ตามแต่

ลองดูคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 ตุลาคม 2553 เวลา:14:18:30 น.
  
สวัสดีครับ คุณหญิง
อย่างที่คุณหญิง เขียนมาเลยครับ คือผมอยากลองในสถานการณ์ ที่คิดว่าเรียกแล้วไม่มาแน่ๆ แต่อยากลองเรียกดู สรุปไม่มาจริงๆด้วย
ทีนี้เค้าเคยถูกเรียกแล้วมามั่งไม่มามั่ง ผมลองคิดเองคร่าวๆ ไม่รู้ถูกหรือเปล่านะครับ ว่าจะแก้ดังนี้
ช่วงนี้เรียกในเฉพาะสถานการณ์ที่คิดว่าเค้ามาแน่ๆ ก่อน ส่วนในสถานการณ์อื่นๆ เช่นเค้านอนอยู่ จะใช้ คล้องสายจูง แล้วเรียกชื่อเค้า พร้อมกระตุกสั้นๆ พอเค้ามาก็เล่นกับเค้าหรือ ให้ขนมชิ้นจิ๋วๆ
หรือมีคำแนะนำเพิ่มครับ
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 125.24.54.51 วันที่: 27 ตุลาคม 2553 เวลา:18:24:21 น.
  
สวัสดีคะคุณสิทธิพร

เยี่ยมเลยคะ ใช้ตามแผนของคุณสิทธิพรได้เลยคะ

ถ้าเราต้องการจะเรียกในสถานการณ์เสี่ยงจะไม่มา(ลองแบบไม่มีสายจูง) เราต้องอยู่ใกล้ๆเขาขณะเรียก เขาจะได้ไม่เดินมาไกลเกิน และเสียงเรายังคงกระตุ้นความสนใจเขาได้บ้าง แต่ถ้าอยู่ห่างเกิน พลังงานเราส่งไปไม่ถึง ก็ทำให้เขาไม่รับรู้ได้ แต่ต้องมั่นใจว่า มาแน่ๆถึงจะลองเรียก เรียกในสถานการณ์เสี่ยงน้อยๆก่อน แล้วค่อยๆเพิ่มความยากขึ้นคะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 ตุลาคม 2553 เวลา:20:13:45 น.
  
สวัสดีครับ คุณหญิง
วันนี้ มีเรื่องน่ายินดีสำหรับผมและสุนัขของผม มาเล่าให้ฟังครับ
เช้านี้พาสุนัขไปที่ กระทรวงสาธารณสุข นนทบุรี แล้วให้คนที่ชมรมอาสาสุนัขกู้ภัย มาเป็น ผู้ช่วย(หลายคน) ให้ผม จากนั้นเราก็ใช้วิธี เหมือนที่คุณหญิงเคยแนะนำมา คือผมจูงสุนัขผม ผ่าน ผู้ช่วย ไปมา โดย ผู้ช่วย ไม่ทำท่าสนใจสุนัข แต่พอเข้าไปใกล้ๆ ให้ยื่น ขนมให้เค้ากิน ถ้าเข้าขู่ผมจะกระตุกสายจูงแล้วบอกว่าไม่ และผู้ช่วยก็จะไม่ให้ขนม ทำอย่างนี้อยู่ เกือบๆ 2 ชั่วโมง ทั้งยืนหันหลัง หันข้าง หันหน้า นั่งกับพื้น นิสัยดีขึ้นมากเลยครับ ลองให้ ผู้ช่วย จูงเค้าเค้าก็ยอม(สร้างสถานการณ์ล่ามเค้าไว้กับต้นไม้แล้วให้ผู้ช่วยไปพาเค้าออกมา ผมยังเสียวๆว่าผู้ช่วยจะโดนกัดไหม) มีความสุขจริงๆ แถม ด้วยเรื่องที่เรียกแล้วไม่ค่อยอยากมา วันนี้ ก็เลยให้ ผู้ช่วย ถือสายจูงไว้ แล้วผมเดินไปไกลๆ(เกือบ 60 เมตร) แล้วก็เรียกชื่อสุนัข เท่านั้นแหล่ะครับ เค้าแทบจะลาก ผู้ช่วย มาด้วยเลย กับสุนัขตัวอื่นๆ เค้าก็มีสนใจบ้างแรกๆ แต่พอเค้าเห็นว่าตัวอื่นๆไม่สนใจเค้า เค้าก็เลิกสนใจตัวอื่นๆไปโดยปริยาย สรุปวันนี้ ทั้งคนทั้งสุนัขเหนื่อยสุดๆ แต่หน้าตาเค้าก็มีความสุขสุดๆ เหมือนกัน(มีแอบวิ่งด้วยกัน เป็นระยะทางยาวๆโดยไม่ใส่สายจูงด้วย)
แต่ทั้งหมดนี้ เพิ่งเริ่มต้นเท่านั้นเอง เพราะปัญหาเกือบ 100% เกิดจากตัวผม ผมเกร็งและกังวลใจเกินไปเวลาเค้าเข้าหาคนอื่นหรือเดินผ่านคนอื่น ผมต้องเลิกกังวลใจให้ได้(ยากจริงๆแต่ต้องทำให้ได้) ผู้ช่วยบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า สุนัขผมนิสัยดี ผมแหละผิดที่เกร็ง
ขอขอบคุณ Blog ของคุณหญิง จากใจจริงครับที่ทำให้ผมได้ความรู้และนำไปใช้ให้สุนัขผม มีพฤติกรรมที่ดี
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 125.24.9.232 วันที่: 31 ตุลาคม 2553 เวลา:15:49:43 น.
  
ตอบคุณสิทธิพร

เยี่ยมยอดมากเลยคะ
นี่แหละคะ ความสุขแท้่ๆมันเป็นอย่างนี้ เมื่อไหร่ที่เราคุมเขาได้ในฐานะจ่าฝูง แล้วเขาเป็นลูกฝูง มันจะได้ความสุขแท้ และ หมาเขาก็มีความสุขแท้ๆเหมือนกัน แม้เขาจะเหนื่อยแต่เขามีความสุข(ดวงตาหน้าตาเขาบอกได้ว่ามีความสุข)
นี่แหละจุดสำคัญที่หญิงจะเน้นย้ำเสมอในบล็อกว่า ต้องเติมเต็มความเป็นสุนัขให้เขา คือ หมาต้องทำงานกับจ่่าฝูง ได้ออกกำลังกาย มีกฎให้เขาปฎิบัติชัดเจน และ น้ำอาหารไม่ได้มาฟรีๆต้องทำงานเพื่อให้ได้มา เพียงแค่นี้ หมาก็จะสมดุลไม่มีปัญหาพฤติืกรรม แล้วทั้งคนและหมาก็จะมีความสุขแท้

ซึ่งหญิงได้สัมผัสความสุขแท้มาแล้ว หญิงก็อยากจะแบ่งปันวิธีที่จะทำให้เจอความสุขแท้กับคนอื่นๆ ก็เลยเขียนและทำบล็อกนี้ขึ้นมา เพราะอยากให้ทุกคนที่เลี้ยงหมามีความสุขแท้ และน้องหมาก็มีความสุขแท้ นี่คือเป้าหมายของหญิง

ยินดีอย่างยิ่งคะคุณสิทธิพร

หญิงก็มีความสุขไปกับคุณสิทธิพรคะ ถือว่าเป็นตัวอย่างผู้เลี้ยงบางแก้วที่มีคุณภาพให้กับผู้เลี้ยงท่านอื่นๆ ท่านอื่นๆเขาจะได้มีกำลังใจว่า เราคนธรรมดาก็เลี้ยงหมาบางแก้ว ฝึกหมาบางแก้วให้เป็นหมาที่เพอร์เฟคได้ ไม่จำเป็นต้องมีอาชีพเป็นครูฝึกหมา

หญิง

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 31 ตุลาคม 2553 เวลา:16:57:02 น.
  
สวัสดีครับ คุณหญิง
ตอนนี้กำลังจะย้ายบ้าน ไปอยู่หลังใหม่มีพื้นที่มากขึ้นแต่ว่ามีขโมยเยอะ ผมกลัว น้องหมาผม โดนยาเบื่อหน่ะครับ ผมเลยว่าจะฝึกให้เค้าไม่กินอาหารจากคนอื่น แต่ทีนี้ มันจะสวนทางกัน ระหว่างให้ทำความรู้จักกับคนแปลกหน้าสิครับ ทีแรกคิดว่าจะเปลี่ยนเป็นของเล่นแทน แต่เค้าไม่เล่นของเล่นเท่าไหร่ คุณหญิง พอจะมีคำแนะนำไหมครับ
ช่วงนี้บางแก้วกับไซบีเรียน เดินเร็วด้วยกันเกือบทุกวัน น่ารักจริงๆ สายจูงไม่ตึงทั้งคู่ แต่บางแก้ว ชอบเดินรั้งท้าย น้องไซชอบมาเดินข้างๆเยื้องไปข้างหลังนิดๆ บ้านที่เลี้ยงไซบีเรียน ดันจู่ๆก็แพ้ขนสุนัขกันทั้งบ้าน เลยจะยกให้คนอื่น ผมเลยบอกเค้าว่า ถ้าจะยกให้ใครให้คิดถึงผมเป็นคนแรกๆ ไม่ได้อยากได้ของฟรี แต่สงสาร และผูกพันกับเค้า กลัวคนอื่นไม่เข้าใจไซบีเรียน ว่าต้องการออกกำลังกายมากๆ
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 125.24.64.29 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2553 เวลา:10:15:27 น.
  
สวัสดีคะคุณสิทธิพร

ฝึกไม่ให้กินอาหารของคนอื่น ค่อนข้างยากนะคะ เพราะอาหารกับสัตว์เนี่ย เป็นสิ่งที่คู่กันเลย เป็นสิ่งที่กระุตุ้นสัตว์ได้มากที่สุดแล้ว เพราะสัตว์ตามธรรมชาติ ต้องกินเพื่ออยู่รอด เพราะฉะนั้นเห็นของกินเขาก็จะกินโดยไม่ต้องคิดหน้าคิดหลังคะ
จะไม่ให้กินก็ต้องฝึก บางทีเราใช้ลูกชิ้นฝึก หมาก็อาจจะจำว่า แค่กลิ่นแบบลูกชิ้นถึงกินไม่ได้ แต่หมูปิ้งกินได้ หรือ ไม่กินเลยเมื่อคนแปลกหน้าโยนของให้กินที่พื้น แต่โอกาสพลาดก็เกิดขึ้นได้ ถ้าอาหารมันเย้ายวน หรือ หมาอาจไม่กินก็จริง แต่ขอไปเลียๆดุนๆหน่อยเพื่อสำรวจว่าไอ้ของตรงพื้นคืออะไร เมื่อนั้นหมาก็จะได้รับสารพิษเข้าปากไปแล้ว แม้เขาจะไม่กลืนลงคอก็ตามเพราะเราเคยห้ามไว้

ถ้าเราฝึกไม่ให้หมากินของจากคนแปลกหน้าเพราะป้องกันเรื่องโจรโยนของให้กิน แต่โจรมันก็คงไม่โง่ที่จะเสนอหน้าให้หมาเห็น เพราะเดี๋ยวหมาเห่าเจ้าของบ้านก็จะตื่น โจรอาจจะแค่เดินผ่านแล้วโยนของกินเข้ามาในรั้วก่อนก็ได้

โอกาสพลาดสูงคะ ทางที่ดีเราป้องกันโจรทางอื่นดีกว่า เช่น ติดสัญญาณกันขโมย บ้านมีเหล็กดัด มีคนอยู่บ้านตลอด ไม่มีมุมมืด หรือแค่บ้านไหนมีหมา โจรก็ไม่ค่อยอยากจะเข้าบ้านนั้นอยู่แล้ว ไปเข้าบ้านอื่นดีกว่า แต่ถ้าโจรอยากจะเข้าบ้้านนั้นจริงๆ แม้จะมีหมาก็ตาม มันก็เข้าคะ มีวิธีหลากหลายที่คนชั่วต่ำทรามจะใช้ หมาไม่มีทางชนะโจรได้ หมาตายฟรี ของก็หายอยู่ดี

ทางที่ดี เลี้ยงหมาเพื่อต้องการ "การเห่าเตือน" ดีกว่า โดยหมาอยู่ในกรงตอนกลางคืน ไม่ต้องเสี่ยงกับโดนยาเบื่อด้วย หรือ เสี่ยงกับงูเห่า สัตว์มีพิษที่ออกหากินตอนกลางคืน
อย่างน้อยพอหมาเห่าเตือนเราก็รู้ถึงความผิดปกติ เราจะได้เตรียมโทรแจ้ง 191 ทัน

ในสุนัขอารักขา เขามีด่านทดสอบเรื่อง สุนัขไม่กินอาหารจากคนแปลกหน้าที่โยนอาหารให้ มันฝึกกันได้คะ แต่ต้องฝึกจากผู้เชี่ยวชาญ ฝึกห้ามสัญชาตญาณแบบจริงจังซีเรียสแบบนี้ก็ต้องใช้วิธีที่ค่อนข้างโปรฯพอสมควร เขาจะใช้ Electronic collar ฝึกกันคะ เหมือนเป็นการปล่อยกระแสไฟ(TENS)อ่อนๆไปทำให้หมาสะดุ้งและหยุดพฤติกรรมที่เราต้องการห้าม แล้วหมาจะหยุดแบบจริงๆเลย เพราะฉะนั้นจังหวะต้องแม่น timingต้องดีจริงๆ ถึงจะห้ามพฤติกรรมแบบทันที อันนี้ต้องใช้โดยผู้มีประสบการณ์คะ เพราะถ้าเปิดกระแสไฟผิดเวลา จะทำให้หมากลัวและหวาดระแวงไปเลยคะ จะแย่ไปเลย เขาใช้Electronic collarกับการห้ามไม่ให้หมาเข้าไปใกล้สิ่งที่มีอัตรายกับชีวิตเช่น ห้ามไม่ให้หมาเข้าไปใกล้งู หรือ ฝึกไม่ให้หมาเข้าไปกัดล้อรถขณะที่รถกำลังวิ่งอยู่ เป็นต้น

คนทั่วๆไปไม่มีประสบการณ์ ไม่แนะนำให้ใช้Electronic collarคะ

เราหาทางป้องกันบ้านเราไม่ให้เป็นเป้าหมายโจรในรูปแบบอื่นๆที่ไว้ใจได้ดีกว่า อย่าพึ่งหมาเลย

เลี้ยงหมาเฝ้าบ้าน ก็อย่างมากเอาไว้ข่มขวัญและอาศัยเสียงเห่าเตือน แต่ถ้าจะเลี้ยงไว้กัดโจร คงยาก เพราะหมาคงสู้มีดสู้ปืนไม่ได้ หมาตายฟรีเปล่าๆ
---------------
ถ้าจะฝึกไม่ให้หมากินอาหารที่พื้นหรือคนแปลกหน้า วิธีชาวบ้านๆ

"ห้ามหมากินอาหารที่พื้น"
- เราแกล้งโยนอาหารลงพื้น ถ้าหมาจะเข้ามากิน เราก็ห้ามด้วยเสียง หรือ การฉก หรือ การกระตุกสายจูง แล้วเราก็ท้าทายเรื่อยๆ ในหลายๆสถานการณ์ ในการแกล้งทำอาหารหล่นที่พื้น แต่หมาห้ามกิน
-ลองให้คนแปลกหน้าโยนอาหารลงพื้น เราก็คอยเตือนไม่ให้หมาเข้าไปกิน ต้องฝึกโดยเปลี่ยนคนแปลกหน้าบ่อยๆ หน้าไม่ซ้ำ อาหารไม่ซ้ำ

"ห้ามหมากินอาหารจากคนแปลกหน้า"
-ให้คนแปลกหน้ายื่นของกินให้ เราคอยห้ามถ้าหมาจะเข้าไปกินอาหารในมือคนแปลกหน้า
-เปลี่ยนคนหน้าแปลกๆมาฝึกเรื่อยๆ และ เปลี่ยนอาหารไปเรื่อยๆ
-ลองฝึกให้คนแปลกหน้ายื่นอาหารให้ ขณะที่เราแอบดูอยู่ไม่ให้หมาเห็น เพื่อดูว่า เราไม่อยู่หมาจะแอบกินหรือไม่

------------------

"ผมเลยบอกเค้าว่า ถ้าจะยกให้ใครให้คิดถึงผมเป็นคนแรกๆ ไม่ได้อยากได้ของฟรี แต่สงสาร และผูกพันกับเค้า กลัวคนอื่นไม่เข้าใจไซบีเรียน ว่าต้องการออกกำลังกายมากๆ"

-เยี่ยมมากเลยคะ หมาอยู่กับเรา อยู่กับคนมีประสบการณ์ มีฝีมือ หมาย่อมมีความสุขกว่าไปอยู่กับคนอื่นๆที่เขาไม่คุ้นเคยคะ

หญิง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 พฤศจิกายน 2553 เวลา:13:52:45 น.
  
สวัสดีครับคุณหญิง
คือจริงๆแล้วก็ให้ช่างกั้นคอกให้เค้าอยู่ ไว้แล้วหน่ะครับแต่กลัวพลาด อย่างเช่นเราปล่อยออกมาเดินเล่น แต่ขโมยเดินผ่าน(กลางวันไม่มียาม) เลยโยนอาหารผสมยาเบื่อ มาหน่ะครับ ประมาณว่า กังวลใจกับที่อยู่ใหม่ที่ไม่คุ้นชิน เลยอยากหาวิธีป้องกันไว้ก่อน
งั้นจะลองทำตามที่คุณหญิงแนะนำครับ ฝึกเค้าได้เท่าที่ฝึก ส่วนถ้าขโมยมันจะขึ้นบ้านจริงๆ ทำยังไงมันก็ขึ้นได้อยู่ดี
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 125.24.36.25 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:20:10 น.
  
สวัสดีคะคุณสิทธิพร

สู้ๆคะ ลองฝึกดูนะคะ ฝึกก่อนย้ายบ้าน แล้วไปฝึกที่บ้านใหม่อีกทีหนึ่ง

ฝากบทความนี้ให้อ่านด้วยคะ

Dog behavior; ย้ายบ้านใหม่ ย้ายห้องใหม่ ทำไหมน้องหมานิสัยเปลี่ยนไป จากที่ดีๆ ก็แย่ลง

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-05-2010&group=7&gblog=48
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:27:20 น.
  
สวัสดีครับคุณหญิง
ตอนนี้ ย้ายบางแก้วไปบ้านใหม่แล้ว สงบไม่งอแงอะไรมาก ก่อนเข้าบ้านผมพาเค้าเดินสำรวจ นอกบ้านรอบตัวบ้านแล้วเข้ามาในบ้าน โดยอยู่ในสายจูงตลอด ดีขึ้นครับ ส่วนตัวผมยังไม่ได้ย้ายไปอยู่ด้วยเพราะ ต้องฝึกไซบีเรียนเรื่องคำสั่งพื้นฐาน และให้ยอมรับผมเป็นจ่าฝูงก่อน เลยคิดว่าแยกฝึกน่าจะดี ไซบีเรียนตอนนี้ น่ารักมากครับ ทั้งที่ตอนอยู่กับเจ้าของเดิม ทั้งเห่าทั้งร้อง(เอ๊ะหรือมันร้องหาผม เพราะผมพาไปวิ่งด้วยบ่อยๆ) ตอนนี้อยู่ด้วยกัน เรียกสิบครั้งมาสิบครั้ง เมื่อเที่ยงเพิ่งสอนคำสั่งนั่งให้เค้า เป็นครั้งแรก นานหน่อย ให้ไส้กรอกล่อ แต่เค้ายังไม่รู้ว่าต้องทำยังไงถึงจะได้กิน ก็เดินวนไปวนมา มีครางงื๊ดๆ ยืนนิ่งบ้าง ประมาณ สามนาทีได้ พอเค้าเอาตูดแตะพื้น ปั๊ป ผมบอกว่า"นั่ง" แล้วให้ รางวัลทันที พอครั้งที่สอง เดินถอยห่างสิบเก้า แล้วเรียกชื่อเค้า เค้าวิ่งมาหยุดหน้าผมผมสั่งนั่ง นั่งเลย ดีใจจริงๆ ยังแปลกใจอยู่เลยว่า เจ้าของเดิมตีมันทำไมเกือบทุกวัน
ปล. เหนื่อยจริงๆ ไหนจะงานแต่งไหนจะบ้านใหม่ ไหนจะน้องหมา สองตัว เลี้ยงสองที่ อีกสักพักคงดีขึ้น แต่ก็เตรียมรับอุปการะ มาลีนอยส์ มาเพิ่มอีกตัว อิอิ(ต้องฝึกน้องไซฯ ให้ดีกว่านี้ก่อน)
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 118.174.55.49 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา:12:31:19 น.
  
สวัสดีคะคุณสิทธิพร

"ปล. เหนื่อยจริงๆ ไหนจะงานแต่งไหนจะบ้านใหม่ ไหนจะน้องหมา สองตัว เลี้ยงสองที่ อีกสักพักคงดีขึ้น แต่ก็เตรียมรับอุปการะ มาลีนอยส์ มาเพิ่มอีกตัว อิอิ(ต้องฝึกน้องไซฯ ให้ดีกว่านี้ก่อน)"

-ถึงจะเหนื่อยแต่ก็เหนื่อยแบบมีความสุข ขอให้สุข ๆ ยิ่งๆขึ้นไปคะ

------------------------

เยี่ยมมากๆเลยคะ

หญิง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:51:16 น.
  
สวัสดีครับคุณหญิง
พอดี มีคนแนะนำให้ดูแล ไซฯ ดีๆ ดูว่าข้อสะโพกเค้ามีปัญหาอะไรไหม อืม สังเกตดู เห็นขาหลังซ้ายเค้าเดินแปลกๆ จริงๆด้วย แวะไปหาหมอ มา หมอบอกว่าควรพาไป X-ray แต่หมอ ไม่มีเครื่องX-ray คุณหญิง พอจะมีที่แนะนำไหมครับ แล้ว ถ้าข้อสะโพกเค้ามีปัญหา จะเป็นอย่างไรต่อเหรอครับ เค้าจะวิ่งได้ไหม ตอนนี้กังวล เรื่องเค้าจริงๆ กังวลกว่างานแต่งที่จะถึงอีก อ่อ อีกอย่าง ถามหมอเรื่องบางแก้วผม ทำไมเป็นเมนส์นานจัง เกือบเดือน หมอบอกอาจจะเป็นก้อนเนื้อที่มดลูก ก็ว่าจะพาไปทำหมันพร้อมกันเลย
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 125.24.92.84 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:50:56 น.
  
สวัสดีคะคุณสิทธิพร

หมาเวลามีปัญหาโรคข้อที่เกิดมาจากพันธุกรรม จะมีอาการโชว์ให้เราเห็น ตอนอายุ 6 เดือนถึงปีกว่าๆคะ เจ้าของอาจพบว่า หมาเดินดูเป๋ๆ ขายวบๆ ขาไม่ค่อยมีแรง ขาลีบเล็ก เดินกระเผลก หรือ ออกกำลังอยู่ดีๆก็หยุดพัก หรือ เดินดีๆก็หยุดพัก หรือ เวลากระโดดวิ่งเล่นจะวิ่งแบบขาหลังคู่เหมือนกระต่ายกำลังกระโดด เป็นต้น

ที่จริงเราสามารถ X-ray ข้อสะโพกเพื่อดูแนวโน้มที่จะเป็นโรคข้อสะโพกในลูกหมาวัย 4 เดือนได้ ผลการคาดการณ์แม่นยำถึง 90% เพื่อที่จะประเมินว่า มีความเสี่ยงหรือไม่ ถ้าหมาเป็นข้อสะโพก ผู้เลี้ยงก็จะได้ระมัดระวังเรื่องการพาออกกำลังกายและหาทางทำการรักษาต่อไป เช่นการผ่าตัด การผ่าตัดบางชนิดสามารถทำได้ในลูกหมาวัยไม่เกิน 6 เดือน ถ้านานกว่านั้น ก็ต้องไปทำการรักษาอย่างอื่น เช่น การกินยากประคับประคอง หรือ การผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกทั้งเบ้า(ค่าใช้จ่ายสูงมาก)
แต่ถ้า X-ray ข้อสะโพกตอนอายุ 4 เดือนแล้วปกติ เราก็จะได้หายห่วงว่า หมาไม่เป็นโรคข้อแน่ๆ แต่เรายังคงระมัดระวังการออกกำลังกายเหมือนเดิมคือไม่ให้กระโดด ไม่ให้ออกกำลังกายหนัก แล้วไปเช็คเพื่อยืนยันอีกทีตอน 1 ขวบปี


ถ้าตอนโตเกินขวบแล้วเราเห็นว่าขาผิดปกติ ก็พาไป X-ray เพื่อหาความผิดปกติ ดูข้อสะโพก และ ข้อเข่า ถ้าผิดปกติก็จะได้หาทางรักษาต่อไป แล้วจะได้รู้ว่า เราต้องระมัดระวังเรื่องการออกกำลังกายเป็นพิเศษ

ถ้าข้อสะโพกมีปัญหา มีการรักษาอยู่ 2 วิธีในหมาโตเกิน 1 ขวบปี คือ 1 กินยาบำรุงข้อ(กินทุกวันตลอดชีวิตหมา) 2 ผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกทั้งเบ้า(Total Hip Replacement) อันนี้ค่าใช้จ่ายสูง ส่วนใหญ่จะทำเมื่อขาแย่แล้ว ก็ต้องผ่าเปลี่ยนเบ้า หมาจะได้เดินได้ใช้ชีวิตเป็นปกติได้
และการดูแลออกกำลังกายอย่างเหมาะสม คือ ไม่ให้วิ่ง ไม่ให้กระโดด เราสามารถพาออกกำลังกายได้โดยการเดินในสายจูง วิ่งได้เล็กน้อยแต่เน้นเดินมากกว่า พาว่ายน้ำ เดินบนสายพานสัก 20 นาทีห้ามวิ่ง เป็นต้น
แต่หมาก็จะปกติทุกอย่าง กิน เล่น อ้อนได้เป็นปกติ เพียงแต่เราระมัดระวังเรื่องการวิ่งการกระโดด และ ให้กินยาข้อทุกวัน(ยาค่อนข้าราคาสูง) แค่นั้น จริงๆแล้วไม่ได้เป็นเรื่องที่น่ากังวลอะไรมากคะ ถ้า่ขาของเขาเจ็บจนเดินไม่ได้ เมื่อเวลานั้นมาถึงก็ผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกทั้งเบ้า หมาก็จะใช้ชีวิตได้เกือบปกติ

หมอที่อยากแนะนำคือ

น.สพ. ชัยพร ผลสุวรรณ์

โรงพยาบาลสัตว์สัตวแพทย์ 4 โพลีคลินิก

//www.vet4polyclinic.com/Staff_vet4.htm

เพราะหญิงก็พาทั้งสามตัวไปตรวจกับคุณหมอชัยพรคะ
ท่านดูแลดี ให้ความรู้ดีมาก เปิดโอกาสให้ซักถาม ให้เกียรติเจ้าของสุนัข(อันนี้สำคัญ) และ ตรวจร่างกายสุนัขละเอียดมาก เครื่อง X-ray ก็ทันสมัยมาก มีแผ่น CD จากการ X-ray ใ้ห้เราเก็บไว้ดูจากเครื่องคอมฯที่บ้านได้ด้วย ถือว่า คุณภาพผ่านเกณฑ์บ้านโยจาจีจี้คะ ไกลหน่อย เสียเงินมากกว่าหน่อย แต่ได้ความเฟอร์เฟค ถือว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่ามาก

เรื่องทำหมันหมาก็ไม่ต้องกังวลนะคะ
ลองอ่าน

Dog behavior; ทำหมัน(หมา)กันดีกว่า

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=43

-----------------------

ยิ้มแย้มโลกสีชมพูนะคะ พิธีมงคลกำลังจะมาถึง
อย่าลืมชวนเจ้าสาวมาฝึกความเป็นจ่าฝูงด้วยนะคะ

สู้ๆ

หญิง

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 พฤศจิกายน 2553 เวลา:9:08:04 น.
  
สวัสดีครับคุณหญิง
สุดท้ายยังไม่ได้พาไปทำหมันกับ X-ray เลย จะๆ อย่างเดียว รถส่งของไม่ว่างเลย แถมต้องใช้รถผมไปส่งของอีก กะว่า ไม่พรุ่งนี้ก็มะรืนนี้ จะพาไซฯไปหาหมอ แต่พรุ่งนี้จะไปรับ มาลีนอยส์ มาอุปการะแล้ว ตอนนี้ น้องไซฯ คอยก่อนเข้าและออกจากบ้าน ได้แล้วครับ ทั้งบางแก้วทั้งไซฯ มีเสน่ห์คนละแบบ กันจริงๆ บางแก้วจะชอบแหย่ชอบลองของ ส่วนไซฯจะขี้อ้อนดุอะไรทีเดียวรู้เรื่อง น่าจะเป็นที่ สัญชาตญาณความเป็นจ่าฝูง ต่างกัน
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 180.180.1.37 วันที่: 1 ธันวาคม 2553 เวลา:15:48:55 น.
  
สวัสดีค่ะคุณสิทธิพร

ขอร่วมยินดีกับน้องหมาตัวใหม่นะคะ(มาลีนอยส์) เขาโชคดีมากที่มีเจ้านายคนใหม่อย่างคุณสิทธิพร
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 ธันวาคม 2553 เวลา:17:39:06 น.
  
เมื่อคืน พาน้องไซ ไป X-ray ข้อสะโพกมาแล้วครับ ทุกอย่างปกติ หมอบอกว่า อาจจะเป็นที่กล้ามเนื้อไม่ค่อยได้ใช้งาน ไหนๆ ก็ไหนๆ เลยจับทำหมัน ไปก่อนเลยพร้อมทั้งตรวจเลือด และ ฉีดวัคซีน ด้วย มาลีนอยส์ นัดกับป้าวิ ว่าจะไป เจอกันที่มหิดล ศาลายา วันอาทิตย์นี้ พร้อมกล่องใส่น้องหมา ยังไม่รู้เลยว่าจะฝึกเค้าใช้งานแบบที่ตั้งใจไว้ได้ไหม เพราะเท่าที่ผ่านมาทำให้หมาสงบเป็นอย่างเดียว กลัวๆว่า ถ้าทำให้มันสงบแล้วมันจะ หมด drive หรือเปล่า
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 118.174.98.110 วันที่: 3 ธันวาคม 2553 เวลา:10:09:14 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ สิทธิพร

"พาน้องไซ ไป X-ray ข้อสะโพกมาแล้วครับ ทุกอย่างปกติ"

-ข่าวดีมากๆค่ะ เราจะได้ออกกำลังกายเขาได้เต็มที่

--------------------------
"เพราะเท่าที่ผ่านมาทำให้หมาสงบเป็นอย่างเดียว กลัวๆว่า ถ้าทำให้มันสงบแล้วมันจะ หมด drive หรือเปล่า"

-หมาสงบ ก็สามารถมีแรง drive ไปทำงานได้ค่ะ

อย่างสุนัขตำรวจต่างประเทศ เวลาที่ไม่ได้ทำงาน เขาก็สงบนอนอยู่ในกรงได้เงียบๆ หรือ อยู่นอกกรง เขาก็นอนชมนกชมไม้ไปเรื่อยๆ แต่พอมีงานต้องทำ เขาก็พร้อมทำงานทันทีเหมือนกดปุ่มเปิดเครื่อง

สุนัขใช้งาน ส่วนใหญ่แล้วเป็นสุนัขที่มีพลังงานสูงนะคะ หมาพวกนี้จะพร้อมทำงานตลอดเวลา แต่เนื่องจากเขามีพลังงานสูง เราก็ต้องระบายพลังงานเขาออก ให้เขาได้ใช้ความสามารถที่ถูกฝึกมาไปในรูปแบบที่เราควบคุมได้ มีช่วงเวลาที่ฝึกให้เขาได้ใช้ความสามารถทุกวันให้เป็นกิจวัตร แล้วเขาจะรู้เวลาว่าเมื่อไหร่รอพักผ่อนอย่างสงบ เมื่อไหร่ถึงเวลาต้องเอาแรง driveมาทำงานตามสั่งเรา แต่ถ้าเราไม่ให้เขาใช้แรงdriveไปในที่ที่ควรใช้ เราควบคุมไม่ได้ เอาไม่อยู่ เขาก็จะหางานทำเอง แล้วเมื่อนั้นปัญหาพฤติกรรมจะตามมา เราจะพบได้จากหมาที่มีพลังงานสูง แต่เจ้าของไม่ฝึก ไม่พาออกกำลังกาย หมาก็เอาความสามารถที่ตนเองมี มาหางานทำเอง เมื่อนั้นเราถึงปวดหัวเพราะเราจะควบคุมไม่ได้

ยกตัวอย่างจีจี้(Jack Russell)ที่บ้าน เป็นหมาที่พลังงานสูงมากๆๆๆๆๆๆๆ แต่ระหว่างวันเขาสงบมากๆๆๆๆๆๆๆ นอนเฉยๆ ชมนกชมไม้ แต่พร้อมที่จะรับคำสั่งตลอดเวลา พร้อมที่จะไปเล่น Agility ได้ทุกเมื่อ พร้อมที่จะฝึกtrick เพราะหญิงฝึกเขาทุกวัน เป็นกิจวัตรเวลาที่แน่นอน เมื่อนั้นเขาจะมีปุ่มเปิดปิด รู้ว่า ตอนนี้ต้องพักผ่อนเพราะยังไม่ถึงเวลาฝึุก แต่เมื่อไหร่เป็นเวลาฝึก หรือต้องทำงาน เขาก็พร้อมที่จะทำงานได้ตลอด แม้ตอน 5 ทุ่ม ให้ขึ้นมาทำงาน เขาก็ตื่นตัวพร้อมทำงานเสมอและทำได้ดี เขาให้เราเต็ม 100 ทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นเวลาไหนของวัน ทำเสร็จก็ไปนอนพักผ่อนเงียบๆเหมือนเดิม ไม่ทำตัววุ่นวายเลย

แต่เ้จ้าสองตัวใหญ่ที่เหลือ(โยจา / ยูจิ) เป็นหมาพลังงานระดับกลางค่อนไปทางต่ำ อันนี้ว่างเป็นนอน พร้อมทำงานเหมือนกัน แต่พลังงานตกเร็ว ถือว่า ไปทำงานจริงอาจไม่ได้ เพราะไม่มีพลังงานอึดเก็บไว้มากพอ ได้แต่ฝึกเล่นๆสนุกๆที่บ้านได้อย่างเดียว ไปแข่ง ไปโชว์ไม่ได้ประมาณนั้น

หมาถูกกระตุ้นแรง drive ได้ทุกตัวค่ะ แต่แรง drive จะตกช้าตกเร็ว ก็ขึ้นอยู่กับพลังงานที่ติดตัวเขามาตั้งแต่เกิด นั่นเอง หมาทำงาน หมาเล่น agility หมาอารักขา เขาถึงใช้หมาที่มีพื้นฐานพลังงานสูงเป็นทุนเดิม เพื่อที่จะมีพลังงานอึดพร้อมใช้ไ้ด้ทุกเวลาที่เราต้องการให้เขาทำงาน

สู้ๆค่ะ

หญิง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 ธันวาคม 2553 เวลา:12:17:54 น.
  
ตามมาอ่านแล้วค่ะ blog คุณหญิงเหมือนหนังสือเล่มใหญ่เลยค่ะ แถมมีภาพ วีดีโอประกอบสวยงามเลย ดิฉันจะคอยอ่านไปเรื่อยๆ นะคะ (เตรียมฝึกวิทยายุทธ์ไว้)

แต่ตอนนี้อยู่ห่างไกลกับน้องหมาเหลือเกิน คิดว่าต้นปีหน้าคงได้กลับไปทดลองฝึกเล่นกับเค้า ถึงตอนนั้นคงมีอะไรมารายงานให้คุณหญิงทราบเยอะเลยค่ะ

ที่อังกฤษเคยเอา Cesar มาฉายอยู่พักนึง ตอนนี้เปลี่ยนเป็น It's me or the dog แทนแล้วค่ะ แต่โดยส่วนตัวชอบ Cesar มากกว่ามาก เคยกลับไปเยี่ยมบ้าน แล้วเอา trick เล็กๆ น้อยๆ ของเค้าเท่าที่จำได้ไปใช้ ก็ได้ผลอยู่นะคะ แต่เสียดายไม่ต่อเนื่องค่ะ
โดย: โม IP: 130.159.70.113, 130.159.17.153, 130.159.17.137 วันที่: 3 ธันวาคม 2553 เวลา:21:20:40 น.
  
สวัสดีค่ะคุณโม

แวะมาทักทายกันได้ัเรื่อยๆเลยนะคะ หรือสงสัยตรงไหนถามได้เสมอค่ะ

Cesar เขาปรับพฤติกรรมโดยใช้หลักจิตวิทยาสุนัข แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเน้นที่ผู้เลี้ยงด้วย คือฝึกผู้เลี้ยง ไปพร้อมๆกับการปรับสุนัข จึงใช้กับสุนัขได้ทุกกรณีไม่ว่าจะเบา หรือ หนักรุนแรง ก็ใช้ได้หมด และเป็นการแก้ที่ต้นเหตุ

ส่วน Victoria Stillwell "It's me or the dog" จะเป็นแนว Positive reinforcement เป็นวิธีที่ใช้ปรับสุนัขที่มีปัญหาทั่วๆไปแบบเบาๆ และไม่สามารถเอาไปใช้ได้กับทุกเคส ถ้าไปเจอเคสหนักๆ วิธีแบบเบาๆของ Victoria Stillwell จะเอาไม่อยู่ และเป็นการแก้ที่ปลายเหตุ

--------------

ยินดีทีได้รู้จักคุณโมนะคะ

หญิง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 ธันวาคม 2553 เวลา:22:19:51 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณหญิง

บล็อกมีประโยชน์มากมายค่ะ อ่านเพลิน แต่ยังไม่ได้นำไปใช้สักที
เรื่องของเรื่องคือบ้านแฟนเพิ่งมีน้องหมาตัวแรกค่ะ เป็นไซบีเรียนเพศผู้ สี่เดือนแล้ว ตัววรรณเองจะไปหาอาทิตย์ละสองวัน
ส่วนตัวที่บ้านเลี้ยงหมาไทย ไม่ได้ฝึกอะไรเลยค่ะ ปล่อยตามสบาย เรียกก็มา ดุก็สงบ ยืนสองขาได้
พอมาเจอไซบีเรียนซึ่งที่บ้านแฟนเลี้ยงแบบอยู่ในบ้าน เลยมองเห็นปัญหาดังนี้ค่ะ

1 น้องไซฉี่ในบ้านหลายจุดค่ะ แต่จะเป็นจุดเดิมๆที่วางกระดาษซับไว้ อยากเปลี่ยนให้ฉี่แค่จุดเดียวจะเป็นไปได้มั้ยคะ
2 ชอบกระโจนใส่ตอนที่วรรณไปถึงบ้านแล้วนั่งเก้าอี้น่ะค่ะ จะเอาขามาวางบนตักแล้วยื่นหน้ามาใกล้ๆ ควรทำยังไงดีคะ ปกติเบือนหน้าหนีแต่ก็เผลอส่งเสียงว่าไปทุกครั้งว่าไม่เอานะๆ
3 ชอบกัดขา กัดแขนค่ะ โดยเฉพาะเวลาจับตัวเพื่อเช็ดตัวหรือหยอดหู จะอ้าปากเอาเขี้ยวมาเกี่ยวทุกครั้ง วรรณควรจะตั้งใจฝึกหรือจับตัวโดยใส่ถุงมือทำสวนหนาๆใช่มั้ยคะ เพราะส่วนตัวไม่ชอบและกลัวทุกครั้งเวลาโดนกัดอะคะ ไม่รู้จะควบคุมจิตใจยังไงดี พอโดนแว้งงับบ่อยๆก็พาลหงุดหงิดอยากจะเบิ๊ดหัวตัวดีสักสองป็บทุกทีค่ะ แหะแหะ
4 เป็นไปได้มั้ยคะว่าสองอาทิตย์ต่อครั้งที่เจอกันวรรรณจะสามารถเป็นจ่าฝูงของไซได้ และฝึกให้ทำอย่างอื่นได้บ้าง เพราะว่าบ้านแฟนเค้าจะตามใจอุ้มโอ๋กันตลอดน่ะค่ะ
5 เวลาอาบน้ำ ร้องมากมายค่ะ เหมือนจะตายซะให้ได้ ควรทำยังไงดีคะ
โดย: วรรณ IP: 202.60.205.39 วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:10:34:10 น.
  
สวัสดีค่ะคุณวรรณ

ตอบข้อ 1

ที่จริงหมาใหญ่ ควรให้เขาขับถ่ายนอกบ้านดีที่สุด เพราะถ้าเขาโตเต็มที่ เขาก็จะฉี่กองใหญ่มากๆๆๆๆ แถมตัวผู้จะยกขาฉี่ กระดาษซับอาจเอาไม่อยู่ แถมเลอะกระเด็นโดนฝาบ้านด้วย บ้านจะเหม็นและสกปรก

ให้เขาเปลี่ยนไปฉี่นอกบ้านดีที่สุดค่ะ

Dog training;

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56


วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

------------------------------

ตอบข้อ 2

หมากระโจนใส่ วิธีแก้ในบทความค่ะ ต้องกล้าทำ ไม่ต้องกลัวคนที่บ้านแฟนจะว่า ถ้ามัวแต่เกรงใจ หมาก็จะยิ่งข่ม ยิ่งกระโจนใส่เราค่ะ

ใช้เข่าสวนไปเลยก็ได้ ใช้ขายันออกไป หรือ หมากระโจนใส่เราก็เดินเข้าหาเลยให้เขาเสียหลักหงายหลังและเดินถอยหลังไปเอง

เวลานั่ง ถ้าหมาเอาขามาวางบนตัก เราก็ผลักอกไปเลย หรือ ใช้ขายันไปเลย เข้ามาอีกก็ยันไป เราห้ามเบี่ยงตัวหลบหรือเบี่ยงตัวหนีเด็ดขาด ถ้าเราถอยให้เขา ในสายตาหมามองเรา แปลว่าเราอ่อนแอ เรายอมให้เขามาข่่มเรา แล้วเขาจะยิ่งกระโจนใส่ ยิ่งเอาเท้ามาวางบนตักเรา
--------------

ตอบข้อ 3

เมื่อไหร่ฝันโดนมือโดนตัวเรา ต้องฉกสวนค่ะ และต้องฉกอย่างถูกต้องนะคะ หมาถึงจะหยุด

Dog Behavior;

น้องหมาไล่กัดข้อเท้า ไล่กัดขากางเกง ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-04-2010&group=7&gblog=41

แม้แต่ตอนเช็ดตัว หรอื Grooming ถ้าฟันโดนมือ ก็ต้องฉกสวน
เวลาเขางับเล่น แล้วเรากลัว แ้ล้วชักมือหนี การกระทำเช่นนี้จะส่งเสริมให้เขาก้าวร้าวและกัดจริงๆได้ในอนาคตนะคะ เพราะเขาจะเรียนรู้จากการที่เราชักมือหนี ว่าเรากลัวเขา และครั้งต่อไปถ้าเขาถูกขัดใจ เขาจะใช้การกัดมาต่อกรกับเรา เพราะทำให้เราถอยหนีไปได้ แล้วเขาก็จะเป็นอิสระ
อย่าชักมือหนีคะ อย่ากลัว ถ้าอยากให้หมาไม่กัด คุณก็ต้องไม่กลัวคะ ต้องไปทำใจตัวเองให้ได้ก่อน ไปเปลี่ยนตัวเองให้ได้ก่อน ถ้าเรายังเปลี่ยนไม่ได้ หมาก็ไม่เปลี่ยนค่ะ

ที่จริงอยากให้หมายอมนอนนิ่งๆให้ Grooming เขาต้องยอมนอนตะแคงให้เราก่อน

Dog training;

Dog Control
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-11-2008&group=6&gblog=4

เมื่อน้องหมาไม่ยอมให้จับตัว ......เราจะทำยังไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2010&group=6&gblog=52

Dog Behavior;

ทำไมน้องหมาของเราถึงยอมให้ช่างแต่งขน............ แต่ไม่ยอมให้เราืำทำหละ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-03-2010&group=7&gblog=36

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

----------------------------

ตอบข้อ 4

เราทำให้หมาเคารพเราและมีมารยาทกับเราได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับเราว่า เรานิ่ง สงบ ไม่กลัว และมั่นใจ หรือเปล่า ถ้าเราไม่เปิดโอกาสให้หมาข่มเรา เราคุมเขาได้ เขาก็จะมีมารยาทดีกับเราคะ่

แต่จะให้เขาดีกับทุกๆคนในบ้าน เป็นหมาเรียบร้อย ก็คงยาก ถ้าคนในบ้านไม่เปลี่ยนวิธีการเลี้ยง หมาก็จะไม่เปลี่ยนค่ะ หมาจะลักปิดลักเปิด สอนอะไรก็จะไม่จำ พฤติกรรมที่ไม่ดีก็จะไม่หายไป

เราเปลี่ยนความคิดคนอื่นยาก เราเปลี่ยนคนอื่นไม่ไ้ด้ สิ่งที่ทำได้ก็คือ อย่าให้หมามาข่มเรา

แต่ถ้าคุณวรรณสามารถเกลี้ยกล่อมให้เขาทั้งบ้าน มาเลี้ยงหมาแบบถูกหลักจิตวิทยาสุนัขและปรับพฤติกรรมหมา ถ้าเปลี่ยนความคิดคนเหล่านั้นได้ หมาก็จะดีและน่ารักได้แน่นอนค่ะ

Dog Behavior;

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

---------------------------

ตอบข้อ 5

ฝึกให้หมาเคยชินกับสถานที่สำหรับอาบน้ำ

-ให้หมาออกกำลังกายให้เหนื่อยลิ้นห้อย แล้วใส่สายจูง พาเดินไปที่อาบน้ำ
-พาเดินมาที่สายยาง อย่าให้หมาหนีไปได้ พอหมายืนนิ่งๆ สงบ เราก็พาเขาเดินไปที่อื่น แล้วก็พาเดินกลับมาใหม่ ทำซ้ำๆจนหมาเดินมาที่ที่อาบน้ำแบบคล่องและไม่ต่อต้าน
-หมาเดินมาที่ที่อาบน้ำแบบไม่ต่อต้าน รอสักพัก ลองยกสายยางขึ้นมาเหมือนจะอาบน้ำแต่ไม่ต้องเปิดน้ำ อย่าให้หมาหนีได้ พยายามให้เขายืนนิ่งๆ ขณะเราหยิบสายยาง พอเขานิ่ง ก็พาเขาเดินออกไป แล้วทำซ้ำๆ จนเราถือสายยาง เขาก็ยืนเฉยๆ ไม่ต่อต้าน
-คราวนี้ลองเปิดน้ำ ให้น้ำค่อยๆไหลไปโดนที่เท้าเขา ควบคุมไม่ให้หนีได้ จนเขายืนนิ่งๆ ฝึกบ่อยๆ จนเขาเท้าโดนน้ำแล้วไม่หนี
-คราวนี้ก็อาบจริงได้เมื่อถึงเวลาต้องอาบน้ำ

ระหว่างการฝึกและอาบน้ำ ควรเงียบ ไม่ต้องพูดหรือโวยวาย และห้ามโมโหเด็ดขาด

------------------

อย่าลืมพาหมาไปทำหมันนะคะ


Dog Behavior;
ทำหมัน(หมา)กันดีกว่า
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=43

--------------------

มีปัญหาสงสัยถามต่อกันไปที่หน้านี้บทความนี้เลยนะคะ หญิงจะได้กลับมาอ่านทวนได้สะดวก

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:16:54:53 น.
  
สวัสดีค่ะคุณหญิง

เมื่อวานไปหาเจ้าตัวดีมาแล้วค่ะ
ไปถึงปุ๊บ เค้าก็มาดมๆขา พอเราหย่อนก้นแหมะบนเก้าอี้ โดดทันทีค่ะ เอาขามาวางบนตักเรายื่นหน้ามาที่หน้าเรา

วรรณเลยจัดการผลัก ปัดขาออก ก็ขึ้นมาอีก ก็ผลักอีก สามสี่ครั้งก็เลิก พอนั่งคุยกันไม่สนใจเค้าสักพัก เค้าก็ไปหลบนอนเฉยๆค่ะ
พอวรรณลุกเดิน เปลี่ยนโซฟาเค้าก็เอาอีก โดดมาบนหน้าตักอีกค่ะ วรรณก็ทำเหมือนเดิม ทีนี้เค้าเริ่มเห่าค่ะ พอเราผลักร่วง เค้าเห่าใส่ แบบนี้คือเค้าจะข่มเรารึปล่าวคะ


หลังจากนั้นก็เริ่มมหกรรมเช็ดตัวหยอดหูค่ะ
วรรณเองเตรียมเอาผ้ามาพันแขน เพราะว่าจากคราวที่แล้วที่เรา วรรณมักจะกลัวเขี้ยวเค้า พอเอาผ้าเปียกๆที่จะเช็ดตัวพันแขนแล้ว มั่นใจขึ้นสามเท่าเลยค่ะ ที่จะจับ จะกด
แต่ก็ยังกดไม่ไหวอยู่ดีค่ะ แรงเยอะมาก วรรณลองทำตามคือกดขากรรไกรไม่ให้หันกับจับสะโพก ก็ยังสู้แรงเค้าไม่ไหวเลยค่ะ ต้องทำยังไงดีคะ ขนาดเค้าตอนนี้สิบโล ถ้าโตกว่านี้ท่าทางจะแย่

อีกเรื่องคือ เมื่อวานพอช่วยกันเช็ดถูเนื้อตัวกับแฟนเสร็จ เค้าลุกขึ้นสะบัดแล้วเห่าใส่เราทันทีค่ะ แต่ไม่เห่าใส่แฟน เราก็เลยจะพยายามจับให้เค้านอนอีกครั้งให้ได้ กลายเป็นว่าวิ่งไล่ถลักหน้ากันซะอย่างนั้น เราพยายามดักหน้าเค้า เค้าก็วิ่งหนีแล้วมุดไปใต้โต๊ะ ไม่ได้กลัวนะคะ ดูท่าทางเอนจอยมีความสุขมากที่ได้เล่นแบบนี้ วิ่งสลับมุดโต๊ะนุ้นนี้ใหญ่

เฮ้อ ชักจะเลอะเทอะไม่เกี่ยวกับการฝึกไปใหญ่แล้ว วรรรไม่ควรไปวิ่งเล่นกับเค้ารึปล่าวคะแบบนี้

อ้อ แต่เค้ายอมให้คุณแม่แฟนเช็ดตัวนอนเอาไดร์เป่านะคะ
อีกเรื่องที่คุณแม่สงสัยคือ ทำไมเวลามาถึงบ้านแล้วมันไม่ทักหรือเดินเข้าหาแม่ แต่จะไปหาคนอื่นๆเช่นลูกน้องหรือ คนใหม่ๆที่มาหาแทน แบบนี้ถือว่าดีหรือไม่ดีคะ
โดย: วรรณ IP: 202.60.205.39 วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:10:35:19 น.
  
สวัสดีค่ะคุณวรรณ

"โดดมาบนหน้าตักอีกค่ะ วรรณก็ทำเหมือนเดิม ทีนี้เค้าเริ่มเห่าค่ะ พอเราผลักร่วง เค้าเห่าใส่ แบบนี้คือเค้าจะข่มเรารึปล่าวคะ"

-ถือเป็นการต่อต้านค่ะ เขาไม่ชินกับการที่มีคนปฎิบัติักับเขาอย่างนี้ ทุกทีมีแต่คนยอมให้เขาข่ม แต่คราวนี้มีคนไม่ยอมให้เขาข่ม เขาก็จะประท้วงนิดหน่อย

ยังไงก็ตามแต่ อย่าให้เขาข่มคุณวรรณได้โดยการกระโจนใส่หรือเอาเท้ามาวางบนตักเรา เราก็ยันออกไปเลย คุณวรรณทำถูกต้อง

ถ้าเขาเห่าใส่ เราก็ยืนจังก้าหน้าเขาเลย ยืนให้มั่นคง ไหล่ผ่าย ท้าวสะเอว แล้วยืนจ้องหน้าเขาเลย ไม่ต้องพูดอะไรทั้งสิ้น มองเข้าไปที่ตาเฉยๆเหมือนดู TV เหมือนดูต้นไม้ต้นหนึ่ง ทำหัวให้โล่งแบบนั้นตอนจ้องตาเขา เขาเห่าก็เห่าไป จ้องและยืนท้าวสะเอวอยู่อย่างนั้นจนกว่าเขาจะหยุดเห่า พอเขาหยุดเห่า รอสักพักจนเขาสงบขึ้น เราก็เดินไปทำธุระของเราต่อ ทำอย่างนี้ เป็นการสอนให้เขารู้ว่า เมื่อไหร่เจ้าหยุดเห่า ฉันก็เลิกกดดันเจ้าเหมือนกัน หมาเขาพยายามให้เราโมโห พยายามให้เรากลัวจากการเห่าใส่เรา แต่ถ้าเรายืนนิ่งๆเฉยๆ ไม่รู้สึกสะทกสะท้านกับการเห่า หมาก็จะเรียนรู้ได้ว่า เห่าไปก็ไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้น ไม่ได้ทำให้เรายอมเขาเหมือนทุกๆครั้ง แล้วครั้งต่อๆไปเขาจะเลิกเห่าไปเอง

จำไว้ว่า ถ้าเรานิ่ง หัวโล่งๆ และ ไม่กลัว หมาก็ทำอะไรเราไม่ได้ เขาจะยอมจำนนต่อพลังของเราไปเอง แล้วเราจะชนะ

----------------

"แต่ก็ยังกดไม่ไหวอยู่ดีค่ะ ต้องทำยังไงดีคะ ขนาดเค้าตอนนี้สิบโล ถ้าโตกว่านี้ท่าทางจะแย่"

-ต้องไหวค่ะ ต้องทำตอนนี้ให้สำเร็จ ถ้าไปทำตอนเขาโตกว่านี้เราจะยิ่งสู้แรงเขาไม่ได้ ถ้าอยากให้อนาคตสบาย ตอนนี้ก็ต้องทำให้ได้ แม้จะเป็นชั่วโมง สองชั่วโมงก็ต้องทำ ถ้าจะกดต้องกดให้สำเร็จ ถ้ากดไม่สำเร็จจะทำให้เขาเคารพเราน้อยลง และการกดครั้งต่อไปจะยากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า

---------------------
"พอช่วยกันเช็ดถูเนื้อตัวกับแฟนเสร็จ เค้าลุกขึ้นสะบัดแล้วเห่าใส่เราทันทีค่ะ แต่ไม่เห่าใส่แฟน เราก็เลยจะพยายามจับให้เค้านอนอีกครั้งให้ได้"

-เพราะคุณกดเขาไม่สำเร็จในครั้งแรก เขาก็เคารพคุณน้อยลง

-----------------------

"กลายเป็นว่าวิ่งไล่ถลักหน้ากันซะอย่างนั้น เราพยายามดักหน้าเค้า เค้าก็วิ่งหนีแล้วมุดไปใต้โต๊ะ ไม่ได้กลัวนะคะ ดูท่าทางเอนจอยมีความสุขมากที่ได้เล่นแบบนี้ วิ่งสลับมุดโต๊ะนุ้นนี้ใหญ่"

-ไม่ควรวิ่งไล่เขาค่ะ เพราะเราไม่ใช่อยู่ในตำแหน่งเพื่อนเล่นของเขา การที่เรากดเขาไม่สำเร็จ เขาจะมองคุณอยู่ในระดับเท่าเขาเป็นเพื่อนเขาทันที เขาเลยไม่ซีเรียสกับคุณ เลยชวนวิ่งเล่นเสียเลย

ถือว่าโชคดีที่น้องหมาตัวนี้ไม่ใช่หมาก้าวร้าว เพราะเขาเห็นคุณเป็นเพื่อนเล่นไป ถ้าเขาเป็นหมาก้าวร้าวแล้วคุณกดเขาไม่สำเร็จ เขาจะมองคุณเป็นคู่ต่อสู้ทันที เมื่อนั้นเขาจะก้าวร้าวใส่คุณ อย่างน้อยคุณวรรณก็จะได้สบายใจ เพราะเขาไม่ใช่หมาก้าวร้าว จะได้มั่นใจในการที่จะปรับพฤติกรรมหมาต่อไปให้สำเร็จ

แนะนำว่า ให้เขาออกกำลังกายให้เหนื่อย เช่นพาขึ้นลู่วิ่ง ก่อนที่จะปรับพฤติกรรม ก่อนที่จะไปฝึกอาบน้ำ เช็ดหู เช็ดตัว หรือ ก่อนกด เพื่อตัดกำลังเขาออกไปส่วนหนึ่ง แล้วเขาก็จะสงบลง หมาที่สงบและเหนื่อยก็จะยอมรับการตักเตือนเราได้ง่ายขึ้น

และควรใส่สายจูงเขาทุกครั้งเมื่อต้องการจะปรับพฤติกรรม เพื่อป้องกันเขาวิ่งหนีไปได้ เมื่อไหร่เขาวิ่งหนี เขาหลุดไปได้ นั่นคือเขาชนะ แล้วคุณแพ้ แล้วเขาจะเคารพเราน้อยลง แล้วเขาจะใช้การวิ่งหนีมาต่อกรกับเรา เพราะเราจะแพ้เขา เราเร็วสู้เขาไม่ได้ ถ้าเราใส่สายจูงไว้ เพื่อกันไม่ให้เขาวิ่งหนีได้

Dog training;

ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38
-----------------


"แต่เค้ายอมให้คุณแม่แฟนเช็ดตัวนอนเอาไดร์เป่านะคะ"

-นั่นคือเขายอมจำนน และ เคารพคุณแม่ค่ะ

----------------------
"ทำไมเวลามาถึงบ้านแล้วมันไม่ทักหรือเดินเข้าหาแม่ แต่จะไปหาคนอื่นๆเช่นลูกน้องหรือ คนใหม่ๆที่มาหาแทน แบบนี้ถือว่าดีหรือไม่ดีคะ"

-นั่นคือเขาเคารพคุณแม่ค่ะ

ถ้าเขาไปทักทายใครแล้วพุ่งเข้าใส่ โถมใส่ หรือ ใช้เท้าแตะตัวใคร นั้นคือเขาข่มคนนั้นและไม่เคารพคนนั้น

หมาปกติที่ทักทายกัน เขาจะแค่ยืนเฉยๆ ดมอากาศจมูกดุ๊กดิ๊ก มอง หูลู่ กระดิกห่าง ส่ายก้นพอประมาณ หรือ อาจมีการเข้ามาดมเท้า ดมขา ดมก้น ดมมือ นิดๆหน่อยๆแล้วเดินจากไป แค่นี้คือการทักทายกันแบบเคารพมากๆ แต่คนจะตีความผิดๆไปว่าหมาไม่รัก

คนมักคิดว่า หมาเหมือนเด็กมนุษย์ เมื่อเจอคนที่รัก เจอพ่อแม่ต้องกระโดดโลดเต้นดีใจเหมือนเด็กที่ได้ไอติม หมาถึงรัก ถึงหลง เหมือนเด็กมนุษย์ที่ทำกัน ซึ่งผิดมากๆ เอามาใช้กันไม่ได้ หมาก็คือหมา ไม่ใช่คน คิดไม่เหมือนกันค่ืะ

-------------
สู้ๆนะคะคุณวรรณ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:15:43:35 น.
  
สวัสดีครับ คุณหญิง
เงียบหายไปนานเลย เพราะมัวแต่ หลงรัก มาลีนอยส์ หมาอะไรไม่รู้ ฝึกเป็นฝึก เล่นเป็นเล่น ไม่เห่าพร่ำเพร่อ ขี้อ้อนเวลาผมนั่งเฉยๆ อีกต่างหาก ตอนนี้ บางแก้ว กับ ไซฯ รักกันดีครับ นั่งข้างกันได้ไม่มีขู่ ยกเว้นตอนผมเรียกมาหา จะมาพร้อมกันทั้งคู่ มีวิ่งชนกัน ขัดกัน ขู่กันบ้าง พอผมสั่งว่า "ไม่" ก็จะหยุดขู่ แต่ยังไม่ให้ มาลีนอยส์ มาเจอกับเจ้าสองตัวนี้ กะให้เค้า ยอมรับผมแบบสุดใจ ก่อน
เมื่อวันก่อนไปบ้านเพื่อน แล้วบ้านข้างๆเลี้ยงโดเบอร์แมน เพื่อนบอกว่า สิ้นปีจะเอาไปปล่อยสวน เพราะเห่ามากเกิน จนคนในหมู่บ้านเค้าร้องเรียน ผมชโงกหน้าไปดูเค้า ท่าทางเค้าจิตตก พอควร เจ้าของเค้าตีไม้ระแนง ปิดไม่ให้ หมาเห็นโลกภายนอก เพราะคิดว่าถ้าไม่เห็นก็ไม่เห่า แต่ผมว่า เพราะเค้าไม่เห็นแต่ได้ยินเสียงกับได้กลิ่นนี่หล่ะเลยเห่า และไม่เคยได้ออกไปดูโลกภายนอกเลย เจ้าของเคยส่งไปฝึก(ไม่รู้ที่ไหน)เสียตังค์ ไป 30,000 กลับมาได้ คำสั่ง นั่ง หมอบ กอด ผมว่าวันนี้ ผมจะลองเข้าไปคุยกับเค้าดู ว่าเอาไปปล่อยไม่คิดถึงมันเหรอ วิธีให้มันเลิกเห่าหรือเห่าน้อยลงมันง่ายๆ แค่ พามันไปออกกำลังกาย มีกิจกรรมกลางแจ้งกับเจ้าของแค่นั้นเอง เสียแค่300 บาทค่าสายจูง กับเวลาวันละ 40 นาที แต่ยังไม่รู้ว่าจะโดนว่า ว่ายุ่งเรื่องชาวบ้านหรือเปล่า แต่สงสารมัน(ส่วนตัว ใฝ่ฝันอยากเลี้ยงโดเบอร์แมน)
ขอบคุณ คุณหญิงสำหรับคำแนะนำดีๆ แทนเจ้าของสุนัขทุกท่านครับ(อยากให้ เจ้าของสุนัขที่ไม่เข้าใจพฤติกรรมสุนัข เข้ามาอ่านใน บล๊อค คุณหญิง กันเยอะๆจัง)
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 58.9.88.154 วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:8:01:13 น.
  
สวัสดีค่ะคุณสิทธิพร

"ขอบคุณ คุณหญิงสำหรับคำแนะนำดีๆ แทนเจ้าของสุนัขทุกท่านครับ(อยากให้ เจ้าของสุนัขที่ไม่เข้าใจพฤติกรรมสุนัข เข้ามาอ่านใน บล๊อค คุณหญิง กันเยอะๆจัง)"

-ขอบคุณคุณสิทธิพรเช่นกันค่ะ

-----------------------------------

"แต่ยังไม่รู้ว่าจะโดนว่า ว่ายุ่งเรื่องชาวบ้านหรือเปล่า แต่สงสารมัน(ส่วนตัว ใฝ่ฝันอยากเลี้ยงโดเบอร์แมน) "

-บางคนเขามืดแปดด้านจริงๆ เขาไม่รู้ว่าจะมีวิธีไหนที่ดีกว่าการส่งหมาไปฝึก คนส่วนใหญ่ก็ไม่รู้จักว่าซีซาร์คือใคร ปรับโดยใช้จิตวิทยาสุนัขคืออะไร

ถ้าเราได้ลองแนะนำเขา (อย่างน้อยก็ถือว่าได้ช่วยน้องหมาสี่ขาตาดำๆ ) เขาอาจจะเปิดใจรับก็ได้ ไม่ลองไม่รู้

เป็นกำลังใจให้ค่ะ ขอให้ประสบความสำเร็จในทุกๆเรื่องค่ะ

หญิง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:13:15:31 น.
  
ผมจำเป็นต้องบอก คนในครอบครัวให้ทำเหมือนผมไหมครับ เวลาเข้าบ้าน เช่นอยุ่เฉยๆเวลามันกระโดดใส่ ทำเสียงชู
เหมือนในรายการ Dog whisperer อะครับ เพราะว่ามันเคารพผมตัวเดียว ไม่กระโดดใ่สเลย แต่คนอื่นมันใ่สไม่ยั้ง แล้วไม่ฟังผมด้วย

อ่อขอถามอีกเรื่องครับ ถ้าไปทำหมันพฤติกรรมมันจะดีขึ้นไหมครับ
โดย: ท็อป IP: 49.48.113.33 วันที่: 25 เมษายน 2554 เวลา:12:32:39 น.
  
ตอบคุณท็อป

ยกไปตอบให้ในบทความเดิมที่น้องได้ถามไว้ จะได้เป็นกลุ่มก้อน ไม่กระจายไปมา

ตามไปอ่านคำตอบได้ที่ี

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&group=7&month=21-03-2011&gblog=65
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 เมษายน 2554 เวลา:12:43:57 น.
  
สวัสดีครับ คุณหญิง
เงียบหายไปนาน ช่วงนี้ ไม่ได้ฝึกอะไรเด็กๆ เพิ่มเลย ตอนนี้ พวกเด็กๆ อยู่กันในแบบ ที่ผมต้องการแล้ว ก็เลยทำแค่ ฝึกเดิมๆ เล่นแบบเดิมๆ
คุณหญิงครับ คือผม จะขอ คัดลอกบทความของคุณหญิงไป ให้คน ทั่วๆไปอ่าน โดย ระบุข้างท้าย บทความว่า เครดิต คุณหญิง และอ้างอิงแหล่งที่มา ไม่ทราบว่าจะเป็น อะไรไหมครับ คือผมอยากให้คน อื่นๆ ที่ไม่รู้จะทำไง จะปรับตัวเองยังไง กับสุนัขที่ตัวเองเลี้ยง อ่านและนำไปใช้ เพื่อให้คนกับสุนัข อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข
โดย: สิทธิพร เกิดแก้ว IP: 58.11.42.157 วันที่: 14 พฤษภาคม 2554 เวลา:11:25:44 น.
  
สวัสดีค่ะคุณสิทธิพร

ยินดีอย่างยิ่งเลยค่ะเรื่องบทความค่ะ

อยากรบกวนให้เขียนที่มา และลิงค์ไปยังบล็อกที่มีบทความนั้นๆอยู่ด้วยเผื่อผู้อ่านท่านใดมีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ จะได้ตามลิงค์มาถามหญิงได้ที่บล็อกโดยตรง เืพื่อการอธิบายให้ชัดเจนมากขึ้น

เช่น

เครดิต ; จากบล็อก //yojajiji.bloggang.com
จากบทความ "ทำไมสุนัขชอบกระโจนใส่เวลาเจอเรา เขาคิดถึงเรารึเปล่า ?"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&group=7&month=01-02-2010&gblog=29

ขอบคุณค่ะ

หญิง

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 พฤษภาคม 2554 เวลา:13:43:01 น.
  
ป๊อปอ่านหน้านี้แล้วนะคะ
ป๊อปพยายามผลักมันออก และฉกมัน แต่ไม่สำเร็จ เลยต้องหันไปเตะ และใช้ขายันแทน กว่าจะสำเร็จก็ได้แผลมาด้วย เลือดสาด ป๊อปน่ะไม่ห่วงอะไรหรอก เพราะป๊อปมั่นใจว่า ป๊อปจะเอามันอยู่เมื่อมีเวลา
ทุกวันนี้มันไปอยู่กะพ่อป๊อปแล้ว เนื่องจากป๊อปไม่มีรถไปรับมันด้วยน่ะค่ะ จะไปก็ต้องไปกับแฟน แล้วถ้าเอากลับมาบ้าน ก็จะไม่มีรถไปส่งโฮปเวลาป๊อปจะไปบินอีก
ป๊อปกลัวว่าลูกจะกลัวมันเท่านั้นเอง ไม่ได้บอกลูกว่าหมากัด บอกว่ามีอุบัตุเหตุนิดหน่อยค่ะ ลูกไปบ้านคุณตาคุณยาย จะไม่ยอมเดินไปยังห้องที่เปิดออกหลังบ้านได้เลยค่ะ เค้าจะให้อุ้มตลอดเลย ป๊อปเลยทำอะไรไม่ถนัดเท่าไหร่
รบกวนพี่หญิงอีกแล้ว ขอบคุณมากนะคะ
โดย: น้องป๊อปค่ะ IP: 101.108.53.235 วันที่: 15 สิงหาคม 2554 เวลา:14:02:42 น.
  
ตอบน้องป๊อป

พี่ยกยอดไปตอบในบทความอันเดิมนะ จะได้ต่อเนื่อง อย่าเปลี่ยนหัวข้อไปมา

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&group=6&month=24-08-2009&gblog=47
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 สิงหาคม 2554 เวลา:15:40:39 น.
  
หมาที่บ้านเป็นบางแก้วผสมค่ะไม่ใช่บางแก้วแท้
1.เวลาเรากลับบ้านมันชอบกระโดดกอดขาน่ะค่ะไม่ใช่กระโจนใส่นะคะกอดขาเราแน่นเลยค่ะ แบบนี้เรียกว่ามันก้าวร้าวหรือเปล่าค่ะ
2.ที่บ้านเป็นร้านขายของ เวลาคนเข้ามามันชอบเห่าเสียงดัง แต่เราจะขังมันไว้ตรงบริเวณที่เราทำคอกให้มันค่ะ เราก็จะดุมันให้เงียบๆทำไงให้มันไม่เห่าลูกค้าค่ะ
3.มันชอบเล่นฟุตบอลค่ะ เราก็จะเตะเล่นแยงกับมันด้วย แต่บางครั้งมันก็ชอบกระโดดสูงขึ้นมาจะงับมือเราเสมอ พอสักพักมันก็จะวิ่งอย่างสุดชีวิตไปมาหาเรา มันเป็นหมาบ้า่พลังหรือเปล่าค่ะ
4.มันไม่ค่อยชอบน้ำเวลาเราจับสายยางมันจะหนีทุกครั้งเลย เวลาเรียกมาอาบน้ำเราจะจับสายจูงเพื่อคล้องมันมันจะรู้ทันทีไม่มาเลยค่ะต้องอุ้มมันมาอาบน้ำทุกครั้งเลย
โดย: จุ๋ม IP: 10.0.5.126, 202.47.224.169 วันที่: 14 ธันวาคม 2554 เวลา:9:38:22 น.
  
สวัสดีค่ะคุณจุ๋ม

ตอบข้อ 1
ข่มค่ะ เขาไม่เคารพเรา เหมือนเราถูกเพื่อนเอาเท้ากระโดดถีบหัว ประมาณนั้น
แก้ตามบทความที่ให้
--------------------------
ตอบข้อ 2

คุณต้องอ้างสิทธิ์ในกรงให้ได้่ก่อน เมื่อกรงเป็นของเรา หมาก็จะสงบเสงี่ยมในกรง เราเตือนอะไรเมื่อเขาอยู่ในกรงเขาก็จะเชื่อฟังเรา แต่ถ้ากรงเป็นของเขา เขาก็จะเ่ห่าในกรง เพราะเขาเป็นเจ้าของกรง

-เอาเขาเข้ากรง เปิดประตูกรงทิ้งไว้
-พอเขาจะออกเราก็ไม่ให้ออก โดยการใช้มือกั้นหรือมือผลักอกเขา กั้นไม่ให้เขาแหย่เท้าออกนอกกรงได้ ทำจนกว่าเขาจะหมอบด้วยตัวเอง ไม่พยายามออกแม้จะเปิดประตูกรงทิ้งไว้
-ฝึกขณะมีลูกค้าเข้าร้าน โดยเปิดประตูกรงทิ้งไว้ เขาอยู่ในกรง แต่ให้คนอื่นช่วยต้อนรับลูกค้าแทน ส่วนเรามาฝึกหมา
ถ้าเราจะเห่าเราก็ฉกตักเตือน เตือนก่อนเขาเห่า
-เมื่อฝึกจนเขาไม่เห่าแล้ว แม้เราจะปิดกรง เขาก็จะอยู่ในกรงอย่างสงบได้ แต่ถ้ามีอาการกระวนกระวายต้องส่งเสียงเตือนทันที หรือ เคาะกรงเพื่อให้เขาเงียบ

อ่านทำความเข้าใจ

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=17

------------------
ตอบข้อ3

หมาเล่นแบบไม่เคารพค่ะ เมื่อไหร่ฟันโดนมือ เราต้องฉกเตือนทันที
เราควรพาหมาไปเดินอย่างถูกต้องเพื่อระบายพลังงาน แล้วเมื่อเขาสงบแล้ว ถึงค่อยมาเล่นบอล เขาจะเล่นแบบไม่ตื่นเต้น
การเล่นบอลไม่ควรเป็นกิจกรรมเพื่อให้หมาระบายพลังงาน เพราะมีแต่ทำให้หมาตื่นเต้นและไม่เคารพเรา

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

----------------
ตอบข้อ 4

วิธีรับมือกับสุนัขไม่ชอบอาบน้ำ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=12-09-2011&group=7&gblog=72

-------------------
มีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ ถามที่หน้าีนี้เลยนะคะ ไม่ต้องเปลี่ยนไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 ธันวาคม 2554 เวลา:13:28:37 น.
  
ขอบคุณมากค่ะจะลองไปฝึกดูค่ะ
โดย: จุ๋ม IP: 10.0.5.126, 202.47.224.169 วันที่: 14 ธันวาคม 2554 เวลา:13:42:42 น.
  
คุณหญิงเปิดรับฝึกสอนสุนัขหรือเปล่าครับ
มีเบอร์โทรติดต่อไหม ผมสนใจเปิดฟาร์มสุนัข แต่ไร้คนเทรนด์ช่วย
โดย: แฟนคลับ IP: 223.207.168.135 วันที่: 28 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:46:59 น.
  
ขอบคุณค่ะ
หญิงไม่รับฝึกสุนัขค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:12:52 น.
  
คุณหญิงรับฝึกสุนัขไหมครับ
จ้างก็ได้ครับ อยากส่งสุนัขประกวดวิ่งแต่ทำไม่เป็น
โดย: แฟนคลับ IP: 223.207.168.135 วันที่: 28 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:46:35 น.
  
ขอบคุณค่ะ ไม่รับจ้างฝึกสุนัขค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:49:40 น.
  
จะแก้ปัญหาหมาเวลาวิ่งแล้วชอบกระโดดได้ยังไงครับคุณหญิง
มันวิ่งกึ่งกระโดดไปด้วย แบบนี้ไม่ได้คะแนนเวลาประกวดครับพอทราบทริคในการแก้ไขไหม
โดย: แฟนคลับ IP: 49.48.83.238 วันที่: 28 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:30:09 น.
  
สวัสดีค่ะคุณแฟนคลับ

ลองฝึกเดินในชีวิตประจำวันให้ดีๆ ให้เขาเคารพเราทันทีเมื่อถือสายจูง ก็จะทำให้เดินในสนามประกวดดีขึ้นค่ะ
คือ หมาก็ดีทั้งนอกสนาม และ ในสนาม ไม่ว่าจะเดิน จะวิ่ง หมาก็จะสับขาไปข้้างๆเราในความเร็วที่เสมอกัน

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

********
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:55:22 น.
  
หมาของหนูดีขึ้นแล้วค่ะเปลี่ยนจากกัดเป็นเลย
โดย: เจ้าของปี๋จื่อ IP: 101.108.159.70 วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:18:35:17 น.
  
ชิวาว่า เพศผู้ วัย 3 เดือนเศษ ชื่อน้องแฮปปี้ กัดทุกอย่างในบ้าน พอดุกะวิ่งหนีไปในที่ที่เข้าไม่ได้ ตามซอก แต่ที่กังวลใจตอนนี้คือน้องชอบกัดนิ้วมือ นิ้วเท้าเรา กัดข้อเท้า แล้วมีขู่ แง่ว ๆ ด้วยค่ะ ดุก็ไม่ฟัง ตีตูดก็ไม่เกิดผล วิ่งหนี พอเราเผลอก็วิ่งมากัดใหม่ กลุ้มแท้ค่ะ
โดย: หนูดี IP: 125.26.66.37 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2555 เวลา:12:01:42 น.
  
สวัสดีค่ะคุณหนูดี

หมาตอ้งระบายพลังงาน และ สอนกฎบ้าน ตักเตือนให้ถูกต้อง(ที่ไม่ใช้การตี หรือ ตีตูด หรือ ยกมือขู่ ฟาดหนังสือพิมพ์ก็ห้ามใช้) และให้ความรักให้ถูกเวลา

ต้องเปลี่ยนการเลี้ยงทั้งระบบ และต้องอ่านทำความเข้าใจ จะได้ทำเป็น

ลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

น้องหมาไล่กัดข้อเท้า ไล่กัดขากางเกง ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-04-2010&group=7&gblog=41

การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=38

ที่สำคัญ ห้ามให้หมาวิ่งหนี
ใส่สายจูงไว้ตลอดเวลา จะได้หยิบจับหมาสะดวก จัดสรรบริเวณเพื่อไม่ให้หมามีที่ซ่อน

และคนที่บ้านก็ต้องสงบกันหน่อย หมาจะได้สงบ
ถ้าหมาคึก แปลว่าคนและสิ่งแวดล้อมไม่สงบ
อยากให้หมาสงบเรียบร้อย คนที่บ้านก็ต้องทำเป็นตัวอย่างก่อน

***********


มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 พฤศจิกายน 2555 เวลา:12:16:23 น.
  
ขอบคุณค่ะ... ดูเยอะมาก ไม่เคยคิดว่าเลี้ยงหมา ยากก่าเลี้ยงคนอีกค่ะ...แงๆๆๆ จะไหวมะนี่ แต่ขอลองดูซักตั้งค่ะ
โดย: หนูดี IP: 125.26.53.42 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2555 เวลา:17:53:26 น.
  
สวัสดีค่ะรบกวนสอบถามคุณหญิงสองเรื่องน่ะค่ะ
คือปกติที่บ้านแนนเลี้ยงสุนัขพันธุ์ปั๊กค่ะ เลี้ยงเหมือนน้องสาวเลย รักมาก อยู่ที่ต่างจังหวัดค่ะ แล้วตัวแนนก็ไม่เคยกลัวสุนัข
พอแนนย้ายมาอยู่กรุงเทพ ที่นี่ไม่ได้เลี้ยงสุนัขนะคะ มีวันนึงโดนสุนัขแถวบ้านวิ่งมาจากด้านหลังชนิดที่ว่างับแน่ โชคดีที่คนแถวนั้นเห็นเลยช่วยกันห้ามเสียงดังก่อน แนนรู้ตัวทีหลังว่าหมาจะกัด ตอนคนตะโกนเสียงดัง
ครั้งที่สอง หมาแถวบ้านไม่ใช่ตัวเดิมนะคะ ประมาณ3-4ตัวรุมเห่า วิ่งเข้าใส่ ข่วนขา แนนตกใจปาของใส่ก็ไม่ไป จนคนต้องมาช่วยห้าม
หลังจากสองเหตุการณ์นี้ ก็กลัวสุนัขมาตลอด โดนสุนัขเห่ามาตลอด
เวลาโดนไล่โดนขู่ มันจะแยกเขี้ยวสูงๆเหมือนจะกัดทุกครั้ง ไล่ก็ไม่ไป
ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรน่ะค่ะ ทั้งๆที่เราก็รักสุนัข
แล้วก็ไม่ทราบว่าจะแก้ยังไงดีน่ะค่ะ คุณหญิงเคยเจอเคสแบบนี้มั้ยคะ

อีกเหตุการณ์นะคะ ตอนนี้แนนมีร้านขายของ ติดกันเป็นเต็นท์ขายรถ เค้าเลี้ยงสุนัข พันธุ์ไทยนี่แหล่ะค่ะ เราก็ค่อนข้างเอ็นดูเห็นมันน่ารัก เวลามันมาหาก็จะให้อาหารทุกครั้ง ตั้งแต่รุ่นแม่ยันรุ่นลูก ตอนนี้ตัวลูกอายุประมาณ1ปีได้ค่ะ ตัวผู้ ปกติ ตัวนี้เวลาเจอเรามันจะชอบเลีย กางเกงบ้าง มือบ้าง ขาบ้าง เลียเยอะมาก จนเปียก ต้องพยายามห้าม เดินหนีบ้าง ฉีดน้ำฟ๊อกกี้ใส่บ้าง จนหลังๆตอนนี้ไม่เลียแล้ว แต่เรายังคงให้อาหารมันทุกวัน
เผอิญวันก่อน เจอเจ้าหมาตัวนี้แหล่ะค่ะในซอยระหว่างทางมาร้าน ปกติมันก็จะเฉยๆ ครั้งนี้กับกระโจนใส่ ตะกุยใส่เราไม่หยุดเราต้องเอากระเป๋าบัง อีกมือนึงเราถือข้าวกล่อง ไม่รู้เกี่ยวมั้ย เราตกใจมาก ทั้งตะโกนห้ามสารพัด ก็ไม่หยุด จนแม่ค้าข้างทางเค้าจะออกมาช่วยเรา โชคดีที่เรามีน้ำขวดเลยสาดใส่ มันถึงหยุด
เราไม่เข้าใจว่าทำไมมันถึงทำกับเราแบบนี้อ่ะค่ะ คือมันก็เหมือนหมาเราน่ะแหล่ะ ให้อาหารมันทุกวัน มาเป็นปี
หลังจากเหตุการณ์นี้[พึ่งผ่านมาสองสามวันค่ะ]เรารู้สึกไม่ชอบ เลยไม่ค่อยได้ให้อาหาร(ปกติเจ้าของหลักเค้าจะให้อยู่แล้วทุกวัน) เราเหมือนชอบให้พวกขนม อาหารเม็ด หรือไข่ต้ม
แล้ววันนี้มันก็ทำอีกค่ะ ช่วงเวลาเผลอ มันเห็นเราวิ่งมากระโจนใส่ ร้อง ข่วน ตอนนี้เป็นแผลที่หลังกับแขนค่ะ โดนข่วน ห้ามก็ไม่หยุด จนเราต้องเดินทั้งหมาข่วนไปหยิบถังที่อยู่ใกล้ๆ แล้วมันกลัวว่าเราจะเอาน้ำสาดถึงหยุด หลังจากนั้นก็วิ่งหนีเข้าไปในสนามหญ้าของเราที่ปกติมันจะไม่เข้าไป เพราะเราไม่ให้เข้า คือแบบปกติแค่เรียกชื่อก็จะเดินออกมา แต่ครั้งนี่ห้ามก็ไม่ฟังค่ะแปลกมาก
ครั้งนี้เราค่อนข้างตกใจมากเลยนะคะ คือไม่รู้สึกถึงความเป็นเพื่อนกันเลย ถึงเค้าจะไม่กัดเรา แต่เราเจ็บแผลที่เค้าข่วน แล้วก็รู้สึกไม่ปลอดภัยเลย สุนัขยืนแล้วก็สูงเท่าๆเราน่ะค่ะ เราค่อนข้างเตี้ย แล้วเค้าก็ไม่เคยทำแบบนี้กับเราเลย นี่ทั้งร้อง ทั้งตะกุย ข่วน แล้วห้ามก็ไม่หยุด อีกอย่างที่แปลก คือ เค้าไม่มาขออาหารนะคะ คือทำเสร็จเหมือนหนีไปเลย เหมือนรู้
ไม่รู้ว่าจะแก้ยังไงน่ะค่ะ ตอนนี้รู้สึกfail มากเลยค่ะ
รบกวนคุณหญิงด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ
โดย: ืnan IP: 171.7.131.35 วันที่: 5 มีนาคม 2556 เวลา:22:46:43 น.
  
สวัสดีค่ะคุณแนน nan

รักหมา กับ กลัวหมากัด มันต่างกันนะคะ
รักก็อยู่ส่วนรัก กลัวก็อยู่ส่วนกลัว แยกกันค่ะ
เจ้าของยังถูกหมาที่ตัวเองเลี้ยงมากับมือกัดได้เลย ก็เพราะลึกๆกลัวหมากัด แม้จะรักหมาของตัวเองสุดหัวใจ แต่ก็ถูกหมาแสนรักกัดจนได้

แต่ถ้าคุณกลัวหมาใหญ่เป็นพื้นฐาน กลัวหมากัด เป็นพลังที่อ่อนแอ ถ้าเดินเข้าดงหมาจรกลุ่มใหญ่ ตกเป็นเป้าแน่นอน ไม่เกี่ยวกับว่า เป็นคนรักหมาหรือไม่ มันวัดกันว่า กลัวหรือไม่ต่างหาก
และ หลอกหมาไม่ได้นะคะ กลัวก็คือกลัว แม้จะเป็นความกลัวลึกๆในก้นบึ้งหัวใจที่เรากลัวฟันหมาใหญ่ กลัวถูกกัด หมาก็รู้ว่าเรากลัวค่ะ เราก็คือเป้า คือเหยื่ออยู่ดี
หมาคือนักล่า มักล่าเหยื่อที่อ่อนแอ

ไปอ่าน
เอาตัวรอดจากการถูกหมาต่างถิ่นกัด..ทำยังไง?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=29-12-2008&group=7&gblog=4
**************

เรื่องหมาตะกุย ก็เหมือนในบทความ คือหมาไม่เคารพคน หมาข่มคุณ
ระหว่างหมากับคน อย่าคิดว่าตีสนิทเป็นเพื่อนกันได้เหมือนคนนะ หมาก็แค่มองว่า เขากับคุณ ใครเหนือกว่า ใครนำใครตาม ไม่ได้มองว่า เป็นเพื่อนกันได้ไหม
ถ้าไปเจอหมาที่มีความวางอำนาจเหนือสูง เขาก็ไม่กลัวคน พร้อมที่จะข่ม เขาก็ข่มคุณ

คุณแนนยังไม่เข้าใจเรื่องจิตวิทยาสุนัขเลยนะคะ ยังสับสน หลงทางไปไกลเชียว ยังคิดว่าหมาคิดแบบคนอยู่ แถมคิดแทนหมาอีก
อ่านในบล็อกเยอะๆนะคะ แล้วจะเข้าใจ ว่าหมากับคนมองโลกต่างกัน แล้วอย่าคิดแทนหมา

ทางออกก็คือ ไม่ต้องให้อาหารหมา เพราะเขามีกินอยู่แล้ว
แล้วก็ฝึกตัวเองให้เข้มแข่งหน่อย ใจมั่นๆหน่อย หมาจะได้เคารพ การที่มีจิตใจอ่อนละทวย อ่อนไหว ไม่ทำให้หมาเคารพนะคะ คุณก็จะโดนหมาถีบ หมาเกาะแบบนี้เรื่อยๆ

ลองไปดูชาวบ้าน คนงานก่อสร้าง แม่ค้า ที่เขาให้อาหารหมาจรสิค่ะ เขานิ่ง เขาไม่มาง้องแง้งกับหมาเหมือนเวลาที่เราเลี้ยงหมาปั๊กที่จะง้องแง้งหยอกล้อกับหมา เขาจะนิ่งๆ รักหมาแต่นิ่งๆไม่คลุกคลี ไม่ตีสนิท เหมือนจะเย็นชา หยิ่งๆกับหมา.. ทำแบบนี้ หมาก็จะเคารพ ไม่ปีนคนที่ถืออาหารมาให้ เขารักหมานะ แต่ยังมีช่องว่างประมาณหนึ่งที่ต้องการความเคารพจากหมา จะไม่มาตีสนิทเท่าเทียมกับหมา ผลที่ได้ หมาจรจะเกรงใจคนที่ให้ของกิน

แต่ถ้าคุณไปทำแหวกแนวแตกต่างจากคนอื่น ไปในแนวคลุกคลีตีสนิท ไม่มีช่องว่างแห่งความเคารพเลย หมาก็ข่มค่ะ หมาจะปฎิบัติกับคุณแตกต่างจากคนอื่นๆ ก็คือ ไม่เคารพคน เพราะคุณมาแบบยกให้หมาเหนือกว่าคุณ ก็คือ สงสารปนเอ็นดู แถมกลัวๆแหยงๆ กลายเป็นเกรงใจหมาไม่กล้าทำอะไร ก็เลยถูกหมาข่มซะเลย

ถ้าคุณยังอยากให้อาหารหมาอยู่ ก็ต้องให้แบบเลียนแบบชาวบ้านแถวๆนั้น นิ่งๆ แต่ไม่ตีสนิท ตัวไหนจะพุ่งเข้าใส่เราก็ยืนมั่น ท้าวสะเอวส่งเสียงดัง เฮ้! แบบมั่นๆ ถ้าหมาประชิดตัวก็ตั้งเข่าสวนไปเลย อย่าเกรงใจหมา

ถ้ารู้ว่า ทำตัวเองให้มั่นใจไม่ได้ นิ่งไม่ได้ ก็ไม่ต้องให้อาหารหมา เพราะถ้าคุณยังอ่อนไหวแบบนี้ จะโดนหมากัดในที่สุด แม้จะเป็นหมาที่ตัวเองเลี้ยงมากับมือก็ตาม

*************

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 มีนาคม 2556 เวลา:9:11:18 น.
  
ขอบคุณมากๆเลยนะคะคุณหญิง
แนนไม่รู้จะไปหาคำตอบจากใคร ที่ไหน
ตอบได้ละเอียดมากเลยค่ะ
แนนจะทำตามที่คุณหญิงบอกนะคะ
แล้วก็จะอ่านข้อมูลในบล๊อกเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ
ขอบคุณมากๆเลยนะคะ (´▽`)
โดย: ืnan IP: 171.7.101.12 วันที่: 8 มีนาคม 2556 เวลา:0:14:00 น.
  
สวัสดีค่ะคุณหญิง

ติดตามอ่านบล็อกมานาน มีเรื่องคาใจอยากสอบถามค่ะ คือแอ๋มได้เจ้าสุนัขจรมาจากเพจสุนัขหาบ้าน ตอนนี้ 3 เดือน ทีนี้อยู่ในช่วงฝึกโดยแอ๋มไปเรียนวิธีฝึกสุนัขด้วยตนเองมาซึ่งประมาณที่คุณหญิงสอนค่ะ และพยายามฝึกด้วยตนเองที่บ้าน แต่ที่บ้านเค้าบอกว่าแอ๋มไร้สาระ สงสารหมา หมาเด็กมันซนเป็นปกติ ไปดุไปบังคับมันทำไม แถมคอยแต่จะให้มันไปนอนด้วย ให้มันปีนป่าย ให้มันกินอาหารเวลาคนทาน แอ๋มกลุ้มใจหมายังต้องมากลุ้มใจคนที่บ้าน

เลยอยากจะสอบถามคุณหญิงว่า หากแอ๋มไม่ท้อฝึกตัวเองต่อไปจนเป็นจ่าฝูงคนเดียว แต่คนอื่นๆยอมหมาให้หมาข่ม(ในแบบที่เค้าคิดว่าหมามันแสดงความรักไม่ได้ข่ม เค้ายังคิดแบบเดิมๆอยู่ว่าหมาคิดเหมือนคน) หมาแอ๋มมันจะยังเป็นหมาที่ดีและเชื่อฟังได้อยู่ไหมคะ

ขอบคุณสำหรับคำตอบมากๆค่ะ กลุ้มใจมากๆจริงๆ
โดย: มือเก่าหัดใหม่ IP: 171.98.148.122 วันที่: 12 มีนาคม 2556 เวลา:21:30:51 น.
  
สวัสดีค่ะคุณแอ๋ม มือเก่าหัดใหม่

ทุกคนต้องร่วมมือค่ะ ห้ามขัดคอ ไม่เช่นนั้น หมาจะลักปิดลักเปิด นิสัยไม่คงที่ แอบทำผิด ต้องเตือนกันเรื่องเดิมๆไม่จบสิ้น หรือ พอคนที่ถือหาง ชอบตามใจอยู่แถวนั้น หมาก็จะดื้อ จะกร่างกับคุณ จะแหกกฎ
พอเขาอยูุ่กับคุณ ก็อาจทำตัวดี แต่จะแอบทำลับหลัง

หมาจะไม่เคารพคุณ 100% เพราะเขาถือว่าคุณเป็นจ่าฝูงที่ไม่เจ๋งพอ เพราะคุณคุมคนอื่นที่เป็นสมาชิกในฝูงไม่ได้ ให้คนอื่นแหกกฎ เขาก็แหกกฎบ้าง

ทุกคนต้องร่วมมือค่ะ ถ้าอยากให้หมาดี ต้องไปคุยกันให้เข้าใจ

***********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 มีนาคม 2556 เวลา:8:16:23 น.
  
แบบนี้แย่เลยค่ะ T^T คนคุยยาก อธิบายยังไม่ฟังเลยค่ะ
งั้นแอ๋มขอถามเพิ่มเติมค่ะ เวลาฝึกต้องมีบางทีที่ลงโทษบ้าง อย่างเช่นการกระตุกสายจูง น้องหมาก็จะชอบร้องเอ๋งๆ แอ๋มพยายามใจแข็ง สงสารก็สงสารแต่เพื่อให้เค้าเป็นหมาที่ดี ถ้าเจ้าของทำแบบนี้กับเค้าบ่อยๆเค้าจะเกลียดเจ้าของไหมคะ เพราะแอ๋มสังเกตว่าเค้าจะแหยงๆแอ๋มหรือบางทีก็นั่งห่างๆไปนั่งชิดคนอื่นที่ตามใจเค้าน่ะค่ะ กลายเป็นว่าแอ๋มจะถูกน้องหมาเคืองจนไม่ชอบเลยไหมคะ T^T ขอบคุณค่ะ
โดย: มือเก่าหัดใหม่ IP: 171.98.148.122 วันที่: 13 มีนาคม 2556 เวลา:22:49:35 น.
  
สวัสดีค่ะคุณแอ๋ม มือเก่าหัดใหม่


ถ้ารู้สึกไม่ดีกับการกระตุกสายจูง หมาก็จะรู้สึกไม่ดีกับสายจูง
ถ้าเราเฉยๆ หัวโล่งๆ หมาก็เฉยๆ ไม่กลัวเรา ไม่กลัวสายจูง

มันขึ้นอยู่กับภาวะอารมณ์ของเรา เราตอ้งนิ่ง หัวโล่งๆ ไม่คิดลบกับสิ่งทีกำลังทำอยู่

ยิ่งคิดมาก หมาย่ิงงงว่าเราภาวะอารมณ์เปลี่ยนไป เตือนเขาแบบใช้สายจูงแต่ก็รู้สึกลบกับสายจูง หมาก็สับสน ไม่ไว้ใจเรา เพราะเรายังสับสนในตัวเองเลย หมาก็ไม่อยากเข้าใกล้ ยิ่งเราเห็นหมาไม่เข้าใกล้ เรายิ่งใจแป้ว สติแตก แต่ทำภายนอกเป็นนิ่งเหมือนแสดงละครตบตาให้หมาดู หมาก็ยิ่งสับสน งง กับตัวเรา หมาก็ยิ่งถอยห่าง

ไปทำใจให้นิ่งๆ เฉยๆ อย่าคิดมาก อย่าคิดลบ และต้องมั่นใจ อย่าขี้สงสารขี้ใจอ่อนละทวย เดี๋ยวหมาก็อยากเข้าใกล้เอง

อ่านในบล็อกนี้เยอะๆนะคะ แล้วจะเข้าใจแก่นของจิตวิทยาสุนัข ถ้ารู้เแต่วิธีทำ แต่ไม่รู้ว่าแก่นคืออะไร ต้องมีอะไรประกอบบ้าง ถึงจะปรับหมาสำเร็จ หมาก็จะไม่เนี้ยบ อ่านเยอะๆค่ะ รู้แต่วิธีไม่ได้ค่ะ ตอ้งรู้องค์ประกอบด้านควบคุมภาวะอารมณ์ตัวเองด้วย ถึงจะปรับหมาสำเร็จ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 มีนาคม 2556 เวลา:5:41:43 น.
  
ขอบคุณค่ะ^^
อ่าน Blog นี้ทุกวันเลยค่ะ ได้ความรู้เยอะมากๆ ตามไปดูวิดิโอของคุณหญิงในยูทูปด้วยค่ะ แอ๋มไม่ค่อยมั่นใจจริงๆค่ะ กลัวฝึกหมาไม่ได้ จึงอาจมีคำถามมากหน่อยนะคะ ต้องรบกวนด้วยค่ะ

วันนี้มีคำถามเพิ่มเติมค่ะว่า เวลาฝึกเค้าก็ไม่ต้องไปสงสารเค้า ทำเหมือนเป็นปกติประมาณนั้นใช่ไหมคะ
โดย: มือเก่าหัดใหม่ IP: 171.98.148.122 วันที่: 14 มีนาคม 2556 เวลา:20:15:54 น.
  
สวัสดีค่ะคุณแอ๋ม มือเก่าหัดใหม่

คุณแอ๋มทำได้อยู่แล้วค่ะ มันอยู่ที่ใจล้วนๆ ใจที่มั่นนะคะ ไม่ใช่ใจที่แป้วอ่อยละทวยท้อแท้

ทำไมต้องสงสารหล่ะคะ เรากำลังฝึกให้เขาเป็นหมาที่ดี มีความรู้กว่าหมาอื่นๆ ดีกว่าหมาอื่นๆในละแวกบ้าน เรากำลังทำให้เขาอยู่ในโลกของเราอย่างปลอดภัย ใครเห็นใครรัก ใครเห็นใครชม ชมว่า ทำไมหมาบ้านนี้ดีจัง นิสัยดี เชื่อฟังเจ้าของ ดีกว่าหมาบ้านอื่นๆ เราต้องยินดีสิค่ะ ที่เรามีความรู้พอที่จะไปปรับหมา ไม่เห็นต้องมีเรื่องอะไรที่น่าสงสาร เห็นใจ หรือกังวลเลย

หมาที่เจ้าของตามใจ จนหมานิสัยเสีย ชาวบ้านเอือมระอา ไปไหนก็วุ่นวาย หมาคึกทั้งวันไม่เคยได้สงบ นั้นค่ะ เราควรจะสงสารเขาที่เขามีเจ้านายที่ไม่ได้เรื่อง

การทำเหมือนปกติ ต้องปกติตั้งแต่ข้างในนะคะ จะทำเป็นปกติแต่ท่าทางหน้าตา แต่ในใจสั่นแทบน้ำตาแตก อย่างนี้ไม่ได้นะคะ เราหลอกหมาไม่ได้นะ เวลาเขาอ่านพลังของเรา เขามองที่ข้างในค่ะ ถ้าในใจเรากังวล กลัว แม้ภายนอกจะทำหน้ายักษ์ หมาก็รู้ค่ะว่าเรากลัว

ฝากอ่าน
ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 มีนาคม 2556 เวลา:21:31:54 น.
  
ปริ้นออกมาอ่านซ้ำเลยค่ะ จะได้ฝึกจิตใจตัวเองตามได้ ทีนี้เวลาเล่นกับเค้า พอเราจะเลิกเล่นหรือเดินผ่านเค้าเวลาเค้าเล่นของเล่น เค้าชอบแอบทำเป็นเนียนจากกัดของเล่นมากัดข้อเท้าน่ะค่ะ บางทีกัดจนเลือดเลยล่ะค่ะ พยายามดุตลอดแต่เหมือนเค้าจะไม่ยอมเข้าใจเลยว่าข้อเท้าคนห้ามกัดน่ะค่ะ ไม่รู้เป็นเพราะเพิ่งจะ 3 เดือนหรือเปล่าค่ะ คำสั่งอื่นๆเค้าทำได้หมดค่ะ ทั้งนั่ง ขอมือซ้าย-ขวา หมอบ แต่เรื่องกัดมือเวลาจะลูบหัว กับกัดข้อเท้าเวลาเดินผ่านนี่แก้ไม่หายจริงๆค่ะ
โดย: มือเก่าหัดใหม่ IP: 171.98.148.122 วันที่: 16 มีนาคม 2556 เวลา:15:57:34 น.
  
สวัสดีค่ะคุณแอ๋ม มือเก่าหัดใหม่

ไม่ว่ากี่เดือน กี่ขวบ ก็ห้ามไล่กัดข้อเท้าคน นั้นคือเขาไม่เคารพคน มีสัญชาตญาณการไล่ล่าสูง เขากัดข้อเท้าเพื่อบังคับเรา เหมือนเขาต้อนฝูงวัว ฝูงแกะ เขากำลังต้อนเรา ต้องฉกเตือน ไปหาอ่าน

Dog behavior;น้องหมาไล่กัดข้อเท้า ไล่กัดขากางเกง ทำไงดี?
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 มีนาคม 2556 เวลา:18:33:04 น.
  
ค่ะ วันนี้ขอระบายสักหน่อยค่ะ คือแอ๋มพาน้องหมาไปวิ่งหน้าปากซอย ทีนี้น้องหมาแอบเก็บเศษอาหารเคี้ยว แอ๋มเลยกระตุกสายจูงขึ้นค้างไว้ให้เค้าหยุดดมไปทั่วจนเค้าร้อง(ไม่แน่ใจว่าเค้าเจ็บหรือแค่ต้องการให้แอ๋มปล่อย) แอ๋มเลยเฉยไว้ไม่สนใจจนเค้ายอมจึงปล่อยสายจูงหย่อน แต่มีป้าคนนึงตะโกนด่าแอ๋มมาว่าแอ๋มทำร้ายหมา ทำไมทำมันแบบนั้น ทำไมไม่ตีมันแทน จนคนแถวนั้นมองแอ๋มเป็นตาเดียว แอ๋มพยายามอธิบายเค้าว่ามันเป็นการฝึก เค้าก็ไม่ฟัง ตามประสาคนที่ยังคิดแบบเดิมๆอยู่ กลายเป็นแอ๋มเหมือนคนใจดำทำร้ายหมาตัวเอง รู้สึกfailมากค่ะT^T
โดย: มือเก่าหัดใหม่ IP: 171.98.148.122 วันที่: 16 มีนาคม 2556 เวลา:19:40:39 น.
  
สวัสดีค่ะคุณแอ๋ม มือเก่าหัดใหม่


ปล่อยเขาไปค่ะ ใครจะคิดอะไรก็ช่างเขา
เจอบ่อยพวกความคิดเต่าล้านปีโบราณ ให้ตีหมาแล้วหมาจะดี ทำหมันหมาแล้วบาปตายไปเป็นเปรต ทำหมันหมาแล้วจะมีลูกไม่ได้ หมาไม่ถูกใจเอาไปปล่อยวัด ต่างๆนานา ความคิดแบบนี้ไร้สาระ เชื้อแล้วประเทศไม่เจริญ

เวลาพาเขาไปเดินเล่น เราต้องมีสมาธิอยู่กับหมาเรานะคะ หมาอยู่ในสายจูงตลอด ต้องเตือนก่อนที่เขาจะหาอะไรเข้าปาก ดึงสายจูงขึ้นแล้วปล่อยค่ะ ไม่ต้องค้างไว้

นี่คือตัวอย่างหนึ่งในสังคม ทำไมหมาจรถึงล้นประเทศ คนส่วนใหญ่ของประเทศลี้ยงหมาไม่ได้เรื่อง !
จะปรับหมา คนเลี้ยงต้องยอมเปลี่ยนความคิด ถ้าคนเลี้ยงไม่ร่วมมือ ยังเต่าล้านปีอยู่ ก็ไร้ประโยชน์ที่จะไปพูดให้เขาเข้าใจ เพราะไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก เปลี่ยนคนหน่ะ เปลี่ยนยากยิ่งกว่าหมาอีก ถ้าใครไม่ร่วมมือ ไม่ยอมเปลี่ยนความคิด ก็ปล่อยเขาไปค่ะ หมาใครหมามัน วิธีใครวิธีมัน ตัวใครตัวมัน

ลองอ่านค่ะ


สนับสนุนโครงการทำหมันหมาแมว
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=04-06-2010&group=7&gblog=54
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 มีนาคม 2556 เวลา:9:30:53 น.
  
สวัสดีค่ะคุณหญิง วันนี้มีคำถามรบกวนดังนี้ค่ะ
1.หากแอ๋มล่ามสุนัขไว้เฉพาะเวลาจำเป็นจริงๆสัก1-2 ชั่วโมง มันจะส่งผลให้เค้าก้าวร้าวไหมคะ
2.การล่ามสุนัขบ่อยๆ จะมีผลต่อการกระตุกสายจูงเตือนไหมคะ หมายถึงจะกลายเป็นว่าเค้าชินกับการกระตุกเวลาถูกล่ามจนไม่ฟังเวลาเรากระตุกเองหรือเปล่าค่ะ
3.อุปกรณ์ที่ใช้ล่ามสามารถใช้สายจูงสำหรับเดินเล่นผูกไว้ได้เลยหรือควรจะซื้อโซ่ล่ามแยกเฉพาะไปเลยคะ
ขอบคุณค่ะ^^
โดย: มือเก่าหัดใหม่ IP: 171.98.148.122 วันที่: 21 มีนาคม 2556 เวลา:20:41:26 น.
  
สวัสดีค่ะคุณแอ๋ม มือเก่าหัดใหม่

1
ไม่ว่าจะขังกรง จะล่าม ถ้าหมาได้ระบายพลังงานจนเหนื่อย และฝึกให้เขายอมรับการอยู่กรง ยอมรับการล่าม หมาไม่มีทางก้าวร้าว

ส่วนคนอื่น ชาวบ้านทั่วๆไปที่ไม่มีความรู้ในการเลี้ยงหมา ที่ขังกรงและล่าม แล้วหมาก้าวร้าว ก็เพราะวันๆไม่ระบายพลังงานหมาเลย หมาพลังงานล้น แล้วก็จับเขาขัง จับเขายึด เขาก็เครียด พอหลุดจากกรง จากสายล่าม หมาจะระเบิด

ส่วนหลายคน ทำเป็นพูดอวดตนว่า ตนเองเลี้ยงหมาไม่เคยขังกรง ไม่เคยล่าม คิดว่าตัวเองเป็นผู้เลี้ยงที่แสนใจดี ประเสริฐเยี่ยม หมาจะได้ไม่ก้าวร้าว แต่ก็เห็นหลายราย ก้าวร้าวไม่เลือกเช่นกัน แม้ไม่เคยถูกขังกรง หรือล่าม หรือใส่สายจูง เจ้าของก็จ๋อยสนิท

ดังนั้น การล่าม การขังกรง การใส่สายจูง ไม่เกี่ยวกับทำให้หมาก้าวร้าวหรือไม่

หมาจะก้าวร้าวหรือไม่ ขึ้นกับว่า เลี้ยงหมาเป็นหรือไม่ ถูกหลักจิตวิทยาสุนัขหรือเปล่า

เวลาล่าม ต้องพาระบายพลังงานก่อน แล้วค่อยฝึกล่าม ถ้าเขากัดสายจูงก็ต้องฉกเตือน เตือนจนกว่าหมาจะไม่ต่อต้านสายล่าม นอนหมอบเฉยๆ นั้นคือ เขายอมให้เราคุมบริเวณ

2
ล่ามก็ล่าม กระตุกก็กระตุก คุณแอ๋มอย่าสับสน
ถ้้าคุณกระตุกสายจูงไม่ถูกจังหวะ การเตือนก็ไม่ได้ผล หมาจะตายด้าน ไม่ได้เกี่ยวกับการล่ามหรือ ไม่ล่าม

3
ในการฝึกแรกๆ ใช้โซ่เหล็ก ถ้าหมารู้กฎแล้วว่า ห้ามใช้ปาก ห้ามใช้ฟัน กับสายจูง สายล่ามทุกชนิด เพราะสายถูกชนิดเป็นของเรา หมาห้ามแตะ หมาจะไม่มีทางกัดสายที่ใช้ล่าม เมื่อเราสอนหมาได้เก่งแล้ว หมาไม่แม้แต่จะแอบกัดสายล่าม แม้ขณะต่อหน้า หรื อลับหลังเขาก็ไม่แอบทำ เมื่อนั้นจะใช้สายจูงอะไรล่ามเขาก็ได้ เขาก็ไม่กัด สายล่ามก็จะปลอดภัย หมาไม่หนีหาย

ต้องฝึกไม่ให้หมาแอบกัดสายล่ามลับหลังด้วย อ่านในบล็อก เรื่องฝึกไม่ให้หมาแอบทำผิดลับหลัง ในหัวข้อ Dog behavior

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 มีนาคม 2556 เวลา:10:05:01 น.
  
ทำไมหมาต้องตะกุยผ้าก่อนนอน
โดย: benz IP: 118.174.171.34 วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:20:25:15 น.
  
ตอบ benz

เป็นธรรมชาติ ที่ต้องจัดเตรียมที่ที่จะนอน เพื่อให้นอนสบาย
สัญชาตญาณจะขุดดิน ตะกุยดิน ให้เป็นหลุม แล้ววนๆตัวลงนอน
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 สิงหาคม 2556 เวลา:5:12:30 น.
  
สุนัขลิงมาก เห็นใครเดินมาก็วิ่งตามไปต้องวิ่งไปเอามันมาทำไงดีจะให้มันอยู่บ้านไม่วิ่งตามคนอื่น

โดย: เรไร 234 IP: 1.46.17.10 วันที่: 30 เมษายน 2558 เวลา:17:28:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Yojajiji.BlogGang.com

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]

บทความทั้งหมด