ถ้าบังเอิญน้องหมาพลัดตกบันไดแล้วกลัวจนหัวหด ....มีวิธีแก้ไหม เพื่อให้น้องหมากล้าขึ้นบันไดอีกครั้ง?
คนส่วนใหญ่แล้วเวลาน้องหมาเกิดพลาดอะไรขึ้นมา่เช่น น้องหมาลื่นล้ม น้องหมาสะดุด น้องหมาตกบันได ต่างๆนานา ก็มักจะตกใจ โวยวาย ใจแป้ว และโอ๋น้องหมา แสดงภาษากายอย่างโอเวอร์ราวกับฟ้าถล่ม ตึกทะลายต่อหน้าต่อตา นั้นเองจะทำให้เหตุการณ์เล็กๆน้อยๆ กลายเป็นเรื่องคอขาดบาดตายสำหรับน้องหมา แล้วจะทำให้น้องหมาที่ตกใจเล็กๆน้อยๆ กลายเป็นกลัวขี้หดตดหาย กลัวอย่างมากมายราวกับว่าเดินผ่านบันได เดินบนพื้นลื่น แล้วจะโดนเชือด โดนฆ่าทิ้ง สิ่งที่ทำให้น้องหมากลัวจนโอเวอร์ ก็เพราะเรานั่นเอง เรามักคิดว่า เราต้องโอ๋น้องหมาเหมือนโอ๋ลูกเล็กที่เดินพลาดตกบันได ต้องปลอบลูบไล้ เหมือนปลอบเด็ก อยากจะบอกว่า เราสามารถทำกับเด็กมนุษย์ได้ แต่ทำกับน้องหมาสี่ขาไม่ได้ เพราะจะทำให้หมากลัวและทำให้หมามีปัญหาพฤติกรรมตามมา

ธรรมชาติของสุนัขทั่วๆไป ถ้ามีตัวใดตัวหนึ่งพลาดสะดุดหกล้ม ก็จะไม่มีตัวไหนสนใจ พอไม่มีตัวไหนคิดว่าเป็นเรื่องใหญ่ ไม่มีอะไรต้องกังวล สุนัขที่ลื้นล้มก็จะคิดว่าเหตุการณ์ที่ตนเผชิญอยู่นั้นเป็นเรื่องที่จิ๊บๆไม่มีอะไรต้องวิตก เขาก็จะลุกขึ้นมาแล้วสะบัดตัวแล้วก็ดำเนินชีวิตประจำวันต่อๆไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ถ้าตัวใดตัวหนึ่งมีอาการเจ็บมากกว่าปกติ ตัวอื่นก็จะแสดงความห่วงใยเล็กๆน้อยๆเช่น เดินเข้ามาดู มาดมแผล มาเลียหูเลียแผลให้ แล้วก็เดินจากไปทำกิจวัตรของใครของมัน สุนัขตัวที่เจ็บก็จะดำเนินชีวิตต่อไป ถ้าเขาเจอเหตุการณ์เดิมที่เขาเคยพลาด สุนัขก็จะมีความระมัดระวังมากขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ตัวเองต้องเจ็บตัวซ้ำสอง แต่จะไม่กลัวลนลาน กลัวตัวแข็งหัวหด น้ำลายยืดตัวสั่น ขี้แตกขี้แตงเหมือนสุนัขเลี้ยงตามบ้านที่มีแต่เจ้าของโอบอุ้มปลอบโยน

เรานั้นเองที่ทำให้สุนัขปกติทั่วๆไปกลายเป็นสุนัขมีปัญหาพฤติกรรมเพราะทำอะไรที่ฝืนธรรมชาติของสุนัข และ ไม่เข้าใจจิตวิทยาสุนัข เลยทำให้เรื่องเล็กๆ กลายเป็นเรื่องใหญ่จนหาทางออกไม่เจอ เรานั้นเองทำให้หมา "เสียหมา"

ทางออก

-เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น เช่นน้องหมาสะดุด น้องหมาล้ม สิ่งต้องทำอันดับแรกคือ ตั้งสติ ห้ามโวยวาย ห้ามวีดว้าย และห้ามโอ๋ ห้ามพูดเสียง baby talk ถ้าอยากจะช่วยให้น้องหมาของเราไม่เป็นน้องหมาขี้กลัวในอนาคต เราต้องทำเหมือนว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น เป็นเืรื่องธรรมดาๆไม่มีอะไรน่ากลัวหรือต้องตกใจอะไร จำไว้ว่า สุนัขจะตอบสนองต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งตามภาวะอารมณ์ของเราที่มีต่อสิ่งนั้นๆ เขาจะ copy ภาวะอารมณ์ของเรา เช่น ถ้าเรากลัวน้องหมาตัวใหญ่กัด น้องหมาของเราก็จะกลัวน้องหมาตัวใหญ่ตาม ถ้าเราไม่ชอบเสียงดังของข้างบ้าน สุนัขก็จะไม่ชอบเหมือนกัน เขาก็จะเห่าวุ่นวายเมื่อเกิดเสียงดังนั้นๆขึ้น หรือ ถ้าเราคิดว่าการที่สุนัขตกบันไดเป็นเรื่องใหญ่โตคอขาดบาดตาย เราจะทำให้สุนัขคิดตามเราว่า บันไดเป็นสิ่งที่น่ากลัวคอขาดบาดตาย แล้วในครั้งต่อๆไปเขาจะไม่กล้ัาขึ้นบันไดเป็นต้น

-เมื่อตั้งสติได้แล้ว ก็เดินเข้าไปตรวจสอบน้องหมาว่ามีอะไรบาดเจ็บ มีแผลหรือไม่ จำไว้ว่า ต้องเงียบที่สุด ต้องนิ่งๆ ไม่ต้องพูดอะไรดีที่สุด เมื่อสำรวจแล้วไม่มีอะไรบาดเจ็บ เราก็ดำเนินชีวิตต่อไปตามปกติ อย่าแสดงกริยาโอเวอร์แอ๊ํคชั่นเด็ดขาด และไม่ต้องทำตัวเป็นนางเอกเจ้าน้ำตา เพราะน้ำตาไม่ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นได้
แต่ถ้าน้องหมามีบาดแผล เราก็เช็ดแผลใส่ยา และดำเนินชีิวิตตามปกติ

-ถ้าสถานการณ์ที่ทำให้สุนัขต้องตกใจ เราต้องพาสุนัขไปเจอสถานการณ์นั้นๆใหม่อีกรอบ(ถ้าเราสามารถทำได้) เพื่อให้เขารู้ว่า ไม่มีอะไรต้องกลัว ไ่ม่มีอะไรต้องกังวล เช่น ถ้าสุนัขพลัดตกบันได เราก็พาสุนัขเดินขึ้นบนไดใหม่ โดยทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น สุนัขอาจลังเลนิดหน่อย แต่ถ้าเรากระุุตุ้น ลองเอาขนมล่อ ของเล่นล่อ เพื่อให้เขาก้าวข้ามผ่านสิ่งที่เขาไม่มั่นใจมาได้ เขาก็จะกล้าขึ้นบันไดเหมือนเดิม และครั้งต่อๆไปหมาจะไม่กลัวบันไดอีกต่อไป

สมมติว่าน้องหมาตกใจที่ถังขยะล้ม เราก็จำลองสถานการณ์ทำถังขยะล้มขึ้นมาเอง เริ่มจากล้มเบาๆเสียงค่อยๆก่อน เพื่อให้สุนัขไม่ตกใจ แล้วก็ทำอย่างนั้นจนน้องหมาชินกับภาพและเสียงที่ถังขยะกระทบพื้น เมื่อสุนัีขเคยชินก็เพิ่มให้เสียงดังขึ้นในระดับที่สุนัขรับได้ ไม่ตกใจ แล้วก็ทำซ้ำจนสุนัขเคยชินคุ้นเคยกับเสียง ทำอย่างนี้จะทำให้สุนัขไม่กลัวถังขยะล้มในครั้งต่อๆไป

นี่คือเคล็ดลับไม่ให้น้องหมากลายเป็นหมาขี้กลัว

------------
ทางออกสำหรับสุนัขที่มีปัญหากลัวสิ่งบางสิ่ง เช่น ไม่กล้าขึ้นบันได

-เราต้องรู้สึกดีำกับการขึ้นบันได ไม่ต้องคิดอะไร หัวโล่งๆเข้าไว้ อย่าลืมว่า ถ้าเรากังวลเรื่องการขึ้นบันได น้องหมาก็จะไม่ชอบบันไดตามเรา แต่ถ้าเราคิดว่าการขึ้นบันไดเป็นเรื่องสนุก น้องหมาก็จะกลัวบันไดลดลง เพราะเขาcopyความรู้สึกของเรา
-ใส่สายจูง
-พาเขาวิ่งเล่นเพลินๆโดยมีสายจูง พอเขาวิ่งเพลินๆก็พาเขามาที่บันได โดยอย่าให้ขาหยุดวิ่ง เหมือนเป็นการพาเขามาที่บันไดโดยที่เขาไม่ทันตั้งตัว ถ้าเขาหยุด เราก็จูงพาเขาย้อนกลับไปวิ่งเล่นเหมอืนเดิมแล้วพาเขามาที่บันได้อีกสักรอบสองรอบ โดยให้เขามาที่บันไดแบบไม่ทันตั้งตัีว
-เมื่อเขาหยุดหน้าบันได เราก็ค่อยๆกระตุกสายจูงเล็กๆ แล้วผ่อน กระตุกแล้วผ่อน เพื่อปลดล็อกขาที่แข็งเกร็ง เพื่อกระตุ้นให้เขาก้าวขา เราอย่าให้เขาหย่อนก้นนั่งได้ พยายามควบคุมโดยสายจูงให้เขาไม่สามารถเอาก้นแหมะพื้นได้ ที่สำคัญห้ามดึง หรือ ลากเขาขึ้นขณะขายันพื้นติดเบรกเด็ดขาด เพราะยิ่งจะำทำให้เขากลัวมากกว่าเดิม
-พยายามควบคุมสายจูง โดยการกระตุกแล้วผ่อน กระตุกแล้วผ่อนเหมือนเป็นการกระตุ้นให้ขาก้าวไปข้างหน้า เหมอืนแงะก้นเขาให้ลอยพ้นพื้น เราอาจใช้ขนมหรือของเล่นล่อตรงด้านหน้าสุนัขก็ได้ เพื่อให้เขาดมตามขนมแล้วก้าวขาขึ้นบันไดตามมา ถ้าเขาขึ้นตามมาได้สัก 2-3 ขั้นก็ให้ขนมชิ้นจิ๋วหนึ่งชิ้น แล้วทำอย่างนี้จนสุดบันได และฝึกให้เขาขึ้นบันไดซ้ำๆจนเขาขึ้นได้คล่องแบบไหลลื่น
-บางรายถ้ากลัวมากๆ เราจะไม่สามารถกระุุ้ตุ้นโดยขนมหรือของเล่นได้ เราก็ต้องใช้การควบคุม ไกด์เขาผ่่านทางสายจูงอย่างเดียว ถ้าเขาขึ้นได้จนสุดบันได เราก็พาเขาขึ้นลงใหม่หลายๆรอบจนเขาขึ้นได้ไหลลื่น
-ที่สำคัญอย่าให้สุนัขวิ่งหนีเราไปได้ ถ้าเขาวิ่งหนีได้ ครั้งต่อไปจะแก้ยากขึ้น
-อย่ารีบ อย่าหงุดหงิด เราต้องมีเวลาในการปรับพฤติกรรม ถ้าจะทำต้องทำให้สำเร็จ แม้จะใช้เวลากี่ชั่วโมงก็ตาม
-สุนัขที่กลัว ห้ามโอ่ ห้ามปลอบ ห้ามอุ้ม ห้ามตี เพราะไม่ได้ช่วยให้เขาหายกลัว มีแต่จะกลัวามากขึ้น สิ่งที่ทำให้เขาหายกลัวได้คือ การที่เราพาเขาไปเผชิญสิ่งที่เขากลัวแล้วกระตุ้นให้เขาก้าวข้ามผ่านความกลัวนั้นๆไปได้ด้วยตัวเขาเอง นั้นเองจะทำให้เขาหายกลัวได้ในทันที และสิ่งที่เราได้เป็นของแถมกลับมาคือ สุนัขจะเคารพเรามากขึ้น ถือเป็นการซื้อใจสุนัขได้อย่างมากทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม


วิธีแก้พฤติกรรมสุนัขขี้กลัว
//www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-05-2009&group=7&gblog=7Create Date : 18 มีนาคม 2554
Last Update : 18 มีนาคม 2554 12:47:41 น.
Counter : 6810 Pageviews.

23 comments
ซัมเมอร์นี้เจ้านุ้งต้องรอด ภาวิดา คนบ้านป่า
(5 เม.ย. 2564 15:44:33 น.)
มะลิกับภัยเงียบ ตะลีกีปัส
(1 เม.ย. 2564 08:28:35 น.)
วิถีทาสแมว ... อาหารแมว ๆ ฟ้าใสวันใหม่
(24 มี.ค. 2564 08:28:46 น.)
ชาลีไดอารี่ ... สัญชาตญาณนักล่า 2 ฟ้าใสวันใหม่
(13 มี.ค. 2564 08:37:47 น.)
  
มีแต่ เราตกบันได เงยหน้ามองหมาที่ยืนอยู่บนหัวบันได เหมือนมันยิ้มเยาะ ..

ตอนนั้น โกรธมันมาก (พาล) ฮ่าๆ

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำ คะ
โดย: tempopo วันที่: 18 มีนาคม 2554 เวลา:13:52:31 น.
  
เป็นคำแนะนำที่ดีมากค่ะ
โดย: ไสทนกฟ IP: 125.24.116.169 วันที่: 18 มีนาคม 2554 เวลา:15:09:27 น.
  
อื่อ เหมือนเลี้ยงเด็กเลยนะคะ แต่น้องหมายังไม่เคยตกกะได มีแต่ พี่หมาตกกะได เพราะซุ่มซ่ามอะคะ
โดย: peepin (tangkaw ) วันที่: 19 มีนาคม 2554 เวลา:21:12:49 น.
  
ข้อมูลนี้ดีมากๆค่ะ
ลูกสาวชิสุห์เคยตกกะไดครั้งหนึ่ง
ตอนเค้าเล็กๆ จำได้ว่าตอนนั้นดิชั้นร้องโวยวาย
เค้าเลยกลัวไปเลย ไม่กล้าขึ้นเวลาจะนอน
นอนด้วยกันบนห้องต้องอุ้มขึ้นค่ะ
บางทีเราลืมอุ้มเค้าขึ้นห้อง เค้าก็พยายาม
ตัดความกลัวกระดึ๊บๆมาถึงกลางบันได้
คงจะมองลงไปข้างล่างแล้วมันชัน
เค้าเลยหยุดค้างเติ่งอยู่กลางบันไดค่ะต้องไปอุ้มมา
แต่พอเค้าโต เราย้ายบ้านไปอยู่บ้านที่
บันไดไม่ชันและพอดีว่าเราใช้พรมแบบขนแข็ง
ทากาวติดยึดไปกับบันได เค้าเห็นเราขึ้นห้อง
แล้วลืมอุ้มเค้าขึ้นความที่อยากขึ้นมาหาแม่
เลยตัดใจ วิ่งกระดึ๊บๆขึ้นมาจนถึงห้องได้ค่ะ
พอขึ้นมาได้เหมือนเค้าดีใจที่ทำได้ประกอบกะ
เราชมเค้าว่าเก่งจังๆแล้วลูบหัว พอตอนหลังเค้า
เลยหายกลัวค่ะ แต่จะว่าไปแล้วบันไดบางบ้านก็ลื่น
และชัน ก็น่าเห็นใจน้องหมาที่กลัวค่ะ
โดย: แก้วศกุลตลา วันที่: 22 มีนาคม 2554 เวลา:18:33:54 น.
  
ขอคำแนะนำจากคุณหญิงครับ ผมเลี้ยงbeagleตัวผู้อายุ5ปีแล้วจะมีพฤติกรรมที่ตื่นเต้นมากเห่าไม่ยอมหยุดไม่อยู่นิ่งเวลาพาขึ้นรถไปในที่ๆพาไปเป็นประจำคือจากบ้านไปวิ่งเล่นที่กระทรวงสาธารณสุขโดยจะล่ามไว้เบาะหลังครับ แต่ถ้าไปในเส้นทางอื่นจะนั่งหรือนอนเงียบไม่มีปัญหาเลยครับ จะแก้ยังไงได้บ้าง
ขอบคุณครับ
โดย: Beak IP: 124.122.214.115 วันที่: 2 เมษายน 2554 เวลา:11:09:25 น.
  
ตอบคุณBeak

หมาเขาจะเรียนรู้ได้จากพฤติกรรมของเราค่ะ เขาจะสังเกต แล้วเขาจะรู้ว่า วันนี้เราจะพาเขาไปไหน เช่น

พาไปสถานที่ที่สนุกตื่นเต้นเช่น กระทรวง เราอาจจะมีความคึกโดยที่เราไม่รู้ตัว เราคึกหมาก็จะคึกตาม เราหยิบสายจูง หยิบน้ำ หยิบตะกร้า อะไรก็ตามแต่ที่บงบอกว่าเราจะไปที่สวนกระทรวง หมาก็จะคาดการณ์ได้ว่า วันนี้ต้องไปเจอเรื่องตื่นเต้นหมาก็จะตื่นเต้นได้ทันที

หรือ หมาจะรู้สึกกลัวไม่อยากขึ้นรถ ในวันที่เราจะไปคลินิกสัตวแพทย์ เหมือนกับหมารู้ล่วงหน้า เป็นอย่างนี้เพราะเจ้าของได้บอกsignบางอย่างที่หมาสังเกตแล้วรับรู้ได้ว่าวันนี้เราจะพาเขาไปไหน เช่น เราจะกังวลและเครียดทุกครั้งที่จะพาหมาไปหาหมอ หมาก็จะเรียนรู้ว่า ถ้าเราเครียดแบบนี้ หน้าตาบึ้งแบบนี้ ก็จะไปที่ที่หนึ่งที่เขาจะต้องถูกเข็มจิ้ม เขาก็จะกลัวทันทีตั้งแต่เขาเห็นรถ และไม่กล้าขึ้นรถ เป็นต้น

ก่อนอื่นเรา้้ต้องควบคุมตัวเองให้นิ่ง ไม่ตื่นเต้นให้ได้ก่อน ถ้าเราตื่นเต้นหมาก็จะตื่นเต้น ถ้าเรากังวลหมาก็จะกังวล

แล้วทำตามนี้
Peace in car
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-01-2009&group=6&gblog=35

-----------
มีปัญหาสงสัย ถามต่อๆไปที่บทความนี้เลยนะคะ หญิงจะได้สะดวกในการอ่านย้อน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 เมษายน 2554 เวลา:17:31:05 น.
  
ขอบคุณคุณหญิงมากเลยครับเดี๋ยววันนี้จะลองทำตามเลย ว่าแต่กรณีที่เค้ามีอาการตื่นเต้นเหาไม่หยุดไปแล้วฉกเอวไม่ทันจะทำให้เค้าหยุดยังไงครับ
ปล.เข้าไปดูรูปtripsไปเที่ยวมาสวยมากๆเลยครับ
โดย: Beak IP: 124.122.33.223 วันที่: 3 เมษายน 2554 เวลา:8:24:05 น.
  
ตอบคุณ Beak

ก็ต้องเข้าไปฉกค่ะ เพื่อให้เขาเลิกสนใจสิ่งกระตุ้นแล้วหันหมาหาเราทันทีภายในไม่เกิน 2 ฉก ฉกตอนที่เขาเห่าแล้วจะทำใ้ห้เตือนยากกว่าเราไปฉกตอนที่เขาเริ่มๆมีอาการจ้อง หูตั้ง ปากหุบ

และถ้าเราฉกช้าไป ไปฉกตอนเ่ห่า เราก็จะแค่ห้ามการเห่า ณ ตอนนั้นเท่านั้น แล้วครั้งต่อไปเขาก็จะเห่าอีก แต่ถ้าเราฉกทัน คือ ฉกก่อนเขาเห่า ก็มีแนวโน้มว่าเขาจะไม่เห่าในครั้งต่อไป(แต่เราก็ต้องเตือนให้ทัน ถ้าหมาแอบเห่าได้อีก นิสัยก็จะไม่หาย)

อยากให้หมาหาย เราต้องมีเวลาเฝ้า และเตือนให้ทัน และอย่าเปิดโอกาสให้หมาแอบทำผิดได้

หมาจะหายหรือไม่ ขึ้นอยู่กับผู้เลี้ยงทั้งสิ้้น ว่ามีเวลาปรับพฤติกรรมหรือไม่
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 เมษายน 2554 เวลา:11:41:05 น.
  
ลองทำตามแล้วเห่าน้อยลงมากครับจะหลุดบ้างเพราะต้องขับรถไปด้วย และผมใช้การกระตุกchoke chainควบคู่กันไป ขอบคุณมากครับ
โดย: Beak IP: 58.11.194.136 วันที่: 4 เมษายน 2554 เวลา:21:12:21 น.
  
สวัสดีคะพี่หญิง มีปัญหาที่อยากรู้มากเกี่ยวกับพฤติกรรมน้องชิสุที่เลี้ยงใว้นะคะ ตัวผู้ อายุ 6 เดือน ทำหมันแล้ว ปกติอยู่บ้านน้องก็จะเชื่อฟังคำสั่งเป็นอย่างดี เมื่อประมาณ 15 วันที่ผ่านมาย่าหนูมาอยู่ด้วย ท่านนอนข้างล่าง เกือบทุกเช้าเวลาที่ย่ายังไม่ตื่นนอน ล่ำซ่ำจะต้องวิ่งมาเห่าย่าที่นอนอยู่บนเตียง แต่ถ้าเวลาท่านตื่น ก็ไม่เห่านะคะเพราะว่ากลางวันก็อยู่กับย่าไม่มีใครอยู่ด้วย แต่ถ้าหนูห้ามก็จะหยุด หนูไม่เข้าใจเลยนะคะว่าเพราะอะไร ทำไมต้องเห่า ทั้งที่ปกติถ้าท่านตื่นก็ไม่เคยที่จะสนใจเลย ที่นอนที่ท่านนอนก็ไม่ใช่ของล่ำซ่ำ ขอบคุณมากนะคะ
โดย: patoo IP: 183.89.251.19 วันที่: 8 เมษายน 2554 เวลา:21:59:12 น.
  
ตอบน้องpatoo

การที่สุนัขปลุกคนกำลังหลับ ถือเป็นกริยาที่เขาไม่เคารพคนๆนั้น เขารู้สึกว่าเขาเหนื่อกว่าคนๆนั้น เขาถึงปลุก เขาถึงเห่าสั่งได้ ถ้าหมาเคารพคนใดคนหนึ่ง รู้สึกว่าเป็นรองคนๆหนึ่ง หมาจะไม่กล้าเห่าสั่ง ไม่กล้ารบกวนขณะคนๆนั้นหลับ หรือ ขณะคนๆนั้นกิน

ถือเป็นการข่ม การวางอำนาจเหนือแบบอ่อนๆ รูปแบบหนึ่ง

สิ่งที่ต้องทำคือ การเตือนทุกครั้งที่เขาเริ่มจะเห่า
หรือทางที่ดี ต้องให้คุณย่าช่วยเตือนด้วย ต้องร่วมด้วยช่วยกันกับคุณย่า หมาก็จะเกรงใจคุณย่ามากขึ้น

การเตือนก็คือ การเตือนด้วยเสียง หรือ สั่งให้่เขาไปอยู่ที่อื่น โดยที่ห้ามไปรบกวน

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 เมษายน 2554 เวลา:19:46:37 น.
  
read and do goodmark ka i am happy
โดย: FLROANCE IP: 182.53.18.115 วันที่: 12 เมษายน 2554 เวลา:20:37:01 น.
  
คือว่าบ้านกำลังสร้างอ่ะค่ะแล้วน้องหมาเค้าเล่นกะเพื่อนๆเค้าแล้วลื่นตกลงมาจากชั้น2ตอนแรกๆก้อมึนๆเดินไม่ไหวค่ะแต่ตอนนี้เริ่มหายแล้วแต่รุสึกเหมือนเวลาเดินมันจะเอียงๆไปทางด้านซ้ายอ่ะค่ะน้องเค้าจะเป็นอะไรมากรึป่าวคะ
โดย: น้องapril IP: 180.183.120.244 วันที่: 5 พฤษภาคม 2554 เวลา:0:56:20 น.
  
ตอบน้องapril

พาไปพบแพทย์ เพื่อX-rayค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 พฤษภาคม 2554 เวลา:11:31:35 น.
  
สวัสดีค่ะคุณหญิง ตอนนี้สุนัขที่บ้านไม่ทราบเป็นอะไรค่ะ อาการแปลกๆคือ ไม่ยอมขึ้นบันไดเลยแต่ว่าลงได้นะคะ เมื่อก่อนไม่เป็นนะคะขึ้นลงตามปกติ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ยอมขึ้นเรียกเท่าไหร่ก็ไม่ขึ้นต้องอุ้มค่ะ เลยไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะเขาตกบันไดรึเปล่า หรืออาจมีสาเหตูนึงคือ หลังๆนี่เราจะไม่ให้เขาเข้าห้องนอนจนกว่าลูกๆเราหลับหมดแล้ว ไม่งั้นเขาก็จะมากวนลูกๆเราค่ะตั้งแต่ไม่ให้เขาเข้ามาเล่นในห้องให้เขารอหน้าประตูห้องจนลูกๆเราหลับถึงเข้ามาได้เขาก็ไม่ยอมึ้นบันไดเลยนะคะ
โดย: โบรี IP: 58.11.236.248 วันที่: 10 สิงหาคม 2554 เวลา:17:55:37 น.
  
ตอบคุณโบรี

ก็ฝึกเขาขึ้นใหม่ค่ะ ใส่สายจูงแล้วพาขึ้น วิธีฝึกอยู่ในบทความ ทำตามได้เลยค่ะ

---------
คำถามเดิมที่คุณได้เคยถามไว้ในหัวข้อการฉก

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

"สวัสดีค่ะ ลูกหมาที่บ้านพันธุ์ชเนาเซอร์ค่า เอามาเลี้ยงตอน 2 เดือนตอนนี้3เดือนแล้วค่ะ เขาชอบไล่กัดลูกชายเราค่ะ แล้วลูกเราก็ชอบวิ่งหนีค่า เคยให้เขาอยู่เฉยๆอย่าวิ่ง หมาก็ยังกัดอยู่ค่ะ เลยดัดนิสัยโดยการกดเขาค่ะ กดจนเขาหลับเลยค่ะ แต่เขาก็ยังไล่กัดลูกชายเราอยู่เลย อย่างนี้แปลว่ากดไม่ได้ผลใช่ไหมคะ"

-ขอตอบใหม่อีกรอบนะคะ อ่านแล้วหญิงคิดว่าสุนัขกับสุนัขไม่ถูกกัน จริงๆแล้วคือเด็กชาย กับน้องสุนัข ต้องขอโทษด้วยนะคะ

ทำไมสุนัขชอบไล่เด็ก กระโจนใส่เด็ก?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-08-2010&group=7&gblog=57

และสุนัขต้องได้รับการระบายพลังงาน และ สอนให้เคารพกฎของบ้านด้วยค่ะ

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&group=6&month=27-11-2008&gblog=11

--------------------------

มีปัญหาสงสัย ถามต่อๆไปที่หน้านี้ไปเลยนะคะ ข้อมูลของคุณโบรีจะไ้ด้ไม่กระจัดกระจาย


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 สิงหาคม 2554 เวลา:20:56:36 น.
  
ตอนนี้กลุ้มจังเลยค่ะ น้องหมาชิวาวา ปกติวิ่งขึ้นลงบันไดเอง แต่สองวันมาแล้วที่ลงได้ แต่ไม่ยอมขึ้น ไม่รู้ทำไม
โดย: โบว์ IP: 202.29.6.95 วันที่: 11 สิงหาคม 2554 เวลา:11:26:19 น.
  
อีกคำถามค่ะ ลองอ่านที่น้องหมาปลุกเราให้ตื่น แต่ถ้าเค้าปลุกเพื่อจะออกไปทำกิจวัตร คือเค้าข่ม เราด้วยรึเปล่าค่ะ แล้วฝึกยังไงให้รอตอนเราตื่นค่ะ
โดย: โบว์ IP: 202.29.6.95 วันที่: 11 สิงหาคม 2554 เวลา:11:34:53 น.
  
ตอบคุณโบว์

ไม่ต้องกลุ้มใจค่ะ
สอนเขาใหม่ เราหยิบสายจูง แล้วพาเขาไปฝึก ฝึกตามบทความเลยค่ะ
------------------
สุนัขไม่มีสิทธิปลุกจ่าฝูงตื่นค่ะ ถ้าปวดเขาก็จะกลั้น แต่ก็ต้องเป็นหน้าที่เรา จ่าฝูงที่ดี ที่ตอ้งปล่อยเขาไปขับถ่ายเมื่อถึงเวลา

หมาที่เคารพเรา จะไม่รบกวนการนอนของเราไม่ว่ากรณีใดๆ

สำหรับลูกสุนัขก็เช่นกัน ก็ต้องปล่อยเขาไปขับถ่ายก่อนที่เขาจะปวด คือว่า เราต้องตื่นเร็วกว่าเขาตื่น เพื่อปล่อยเขาไปขับถ่าย เขาจะได้ไม่ติดนิสัยร้องเรียกเพื่อขอไปขับถ่าย

ลองอ่าน

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56
-------------------------

มีปัญหาสงสัยถามต่อไปที่หน้านี้เลยนะคะ หญิงจะได้ไม่ต้องตามหากลับไปมา
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 สิงหาคม 2554 เวลา:15:16:49 น.
  
รบกวนนิดนึงนะคะ น้องหมาพุดเดิ้ล อายุประมาณ 7 ขวบโดนกัดค่ะ แล้วเค้าก็ดูกลัวมาก เดินวนไปวนมาตลอด ไม่ยอมนอน นอนนิ่งๆได้ไม่ถึงสองนาทีเลย ลุกเดินอีกแล้ว เหมือนจะรู้สึกว่าตัวเองไม่ปลอดภัยค่ะ จะทำยังไงดีให้เค้าหายกลัวคะ (ถูกกัดเมื่อวานตอนเย็นค่ะ)
โดย: babababu IP: 124.122.228.27 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:01:40 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ babababu

พาไปหาหมอค่ะ เผื่อมีการบาดเจ็บ หรือช้ำในอะไรสักอย่างทำให้เขากระวนกระวาย เจ็บ อยู่เฉยๆไม่ได้

ถ้าบาดแผลไม่มีหรือหมอตรวจแล้วไม่พบการบาดเจ็บใดๆ ก็ค่อยมาลงดีเทลเรื่องการปรับหมา เพราะที่เขากระวนกระวายอาจเกิดจากความเจ็บก็ได้ ไม่ได้เกี่ยวกับความกลัว

คุณก็ต้องอย่ากลัวหรือวิตกเกินเหตุ ถ้าคุณกลัว หมาก็กลัว ถ้าคุณเฉยๆ หมาก็จะเฉยๆ ทุกอย่างอยู่ที่ว่าเราควบคุมอารมณ์ตัวเองได้แค่ไหน คุณมีอารมณ์อย่างไร หมาก็มีอารมณ์เหมือนกับเรา

คุยกันต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปหน้าอื่น

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:01:59 น.
  
เลี้ยงชิสุห์มาแปดปี ทุกวันนี้จะต้องอุ้มขึ้นบันไดเอาไปนอนด้วย(มีที่นอนส่วนตัวของเขาในห้อง)หัดหลายครั้งให้ขึ้นบันไดเองแล้วก็ไม่สำเร็จ อาจเป็นเพราะบันไดที่บ้านเล็กและแคบเขาเลยกลัว แต่ตอนลงบันได ไม่มีปัญหาค่ะสบายมาก แค่ขึ้นอย่างเดียวที่มีปัญหา คนอื่นอุ้มขึ้นก็ไม่ได้จะกัดเอานอกจากเรา เดี๋ยวจะลองฝึกใหม่ตามคำแนะนำ
โดย: โม IP: 94.210.172.116 วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:15:14:13 น.
  
เป็นบทความที่ดี เป็นประโยชน์ต่อสุนัขที่บ้านและอุ่นใจคนเลี้ยงมากๆเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: พลอย IP: 27.145.130.54 วันที่: 11 มกราคม 2561 เวลา:23:01:36 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Yojajiji.BlogGang.com

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]

บทความทั้งหมด