ฝึกสุนัขให้เข้าสังคมในวิธีซีซาร์ มิลลาน
เวลาพาสุนัขไปเจอสุนัขตัวอื่น เราต้องสังเกตอาการสุนัขทั้งของเราและตัวอื่น ต้องไม่มีการเข้ามาทักทายแบบข่มกัน บางทีสุนัขเราไม่ได้ไปข่มแค่จะไปดมก้น แต่สุนัขตัวอื่นจะพยายามข่มสุนัขเราซึ่งอาการบางอย่า งมันไวมาก แค่เสี้ยววินาที บางทีแทบไม่มีอาการอะไรเลย แค่พลังงานเปลี่ยน คอสูงขึ้นเล็กน้อยก็ถือว่าเป็นการข่มได้แล้ว และถ้าสุนัขของเราไวต่อสิ่งกระตุ้น เขาจะรับได้ไวมาก (ซึ่งเวลานั้นเราอาจไม่เห็นอะไรเปลี่ยนแปลงเลย ) จะทำให้สุนัขของเราอยู่ในโหมดป้องกันตัว และจะทำให้เขาขบหรือขู่ได้

หรือในอีกกรณีหนึ่งหมาเราจะเข้าไปข่มตัวอื่น การกระโจนเข้าใส่หมาอีกตัว หรือเอาขาหน้าไปแตะไหล่หมาอีกตัว หรือการยกหัวไปพาดไหล่อีกตัว หรือการยกหัวสูงกว่าอีกตัวก็ถือว่าเป็นการข่มได้ ซึ่งอาการบางอย่างเราอาจดูไม่ทัน แต่สุนัขอีกตัวรับรู้แล้วว่าสุนัขเรากำลังจะไปข่ม มันก็เกิดการป้องกันตัว และอาจเกินต่อสู้ได้เช่นกัน

การดูท่่าทางสุนัขเวลาพบกันหรือเวลาเล่นกัน ยากมากที่จะแยกว่าอันไหนเล่นอันไหนข่ม ท่าทางเหมือนกันแต่พลังงานต่างกัน ทำให้เราพลาดโอกาสในการเตือนได้ง่าย เพราะเราอาจแยกไม่ออก หรือดูไม่ทัน การรู้ท่าทาง พลังงานของสุนัข อันนี้ที่ทำให้ซีซาร์เขาสุดยอดมาก เขารู้ทุกท่าทาง และ เขาไวต่อพลังงานสุนัขที่เปลี่ยนเพียงเล็กน้อยทำให้เข าไม่พลาดจังหวะที่เหมาะสมในการแก้ไขสุนัข เราคนธรรมดายากที่จะเข้าใจในทุกท่าทางของสุนัข

การที่สุนัขอยู่ในสายจูงแล้วก้าวร้าวก็มีส่วนเกี่ยวข ้อง เพราะเวลาเราถือสายจูงเราอาจกังวลเครียดเมื่อหมาเราจ ะไปเจอหมาตัวอื่น ทำให้เราเป็นพลังอ่อนแอ สุนัขก็จะรับรู้ได้ผ่านทางสายจูง เขาก็จะเครียดไปด้วย ก็จะทำให้การเจอกันระหว่างสุนัขมีปัญหาได้ สุนัขอาจอยู่ในโหมดปกป้องเจ้าของเพราะตอนนั้นเราเป็น พลังงานอ่อน ทำให้เขากร่างกับสุนัขตัวอื่นได้ หรืออีกกรณีหนึ่งเมื่อเขาอยู่ในสายจูงทำให้เขาไม่ผ่อนคลายเพราะเขาไม่สามารถป้องกันตัวได้ดี อาจหนีหรือหลบไม่ทันเพราะมีสายจูงยึดอยู่ ทำให้เขาต้องอยู่ในโหมดป้องกันตัว ก็จะทำให้ขู่หรือขบตัวอื่นที่เข้ามาใกล้ได้ แต่ถ้าไม่มีสายจูงเขาก็จะไม่กังวล เพราะเขาจะหลบหลีกได้ทัน ทำให้ไม่มีปัญหาเมื่อเจอหมาอื่น แต่ในเมืองไทยจะให้ปล่อยสายจูง เวลาเจอหมาตัวอื่นก็กระไรอยู่ เดี่ยวรถชน เดี่ยววิ่งหนีตกถนน ยุ่งเข้าไปใหญ่

ซีซาร์แนะนำว่า ถ้าสุนัขตัวที่ยังเข้าสังคมไม่ค่อยเก่ง เวลาเจอสุนัขตัวอื่นอย่าพยายามให้หน้าชนหน้า ให้ดมก้นกันก่อน เพราะการดมปากดมหน้ากัน ถ้าตาจ้องตากันเมื่อไหร่ จะท้าทายให้ทะเลาะกันได้ง่ายกว่า ให้ดมก้นกันจะดีที่สุด

และซีซาร์ก็ยังแนะนำว่าสุนัขที่อยู่ในช่วงฝึกเข้าสังคม ก็ไม่จำเป็นต้องไปเจอสุนัขทุกตัวที่พบ ควรจะเลือกไปเจอกับสุนัขที่สมดุลไม่มีปัญหาข่ม หรือก้าวร้าวกับสุนัขตัวอื่นๆ (จริงๆแล้วการหาสุนัขที่สมดุลนั้นยากไม่น้อย) เพราะสุนัขเราจะได้บำบัด เพราะถ้าพาสุนัขเราไปเจอสุนัขตัวไหนก็ได้ ถ้าไปเจอตัวที่มีปัญหาด้วยกัน ทำให้หมาของเราไม่ได้รับการบำบัดจากสุนัขที่สมดุล การพบกันครั้งนี้ก็ไม่มีประโยชน์ มีแต่จะพากันลงเหว

และเราควรเลือกเจอสุนัขที่เราอยู่ในสถานการณ์ควบคุมสุนัขทั้งของเราและของคนอื่นได้ เวลาเห็นซีซาร์พาหมาให้เข้าสังคม เขาก็จะให้เข้ากับฝูงของเขาซึ่งสมดุลแล้ว แต่ถ้าไปเจอตัวอื่นๆข้างนอก ถ้าหมาของอีกฝ่ายมีปัญหาข่ม ซีซาร์ก็จะเข้าไปฉกหมาตัวอื่นๆทันที เพื่อให้สถานการณ์ผ่อนคลาย สุนัขตัวที่เขากำลังปรับพฤติกรรมจะได้ไม่ต้องกังวลหรือเครียดเพราะอีกฝ่ายเป็นตัวกระตุ้น ในเมืองไทยไม่ใช่ทุกคนจะรู้จักซีซาร์ อยู่ดีๆจะให้เราไปฉกหมาของคนอื่นก็กระไรอยู่ ก็ทำให้การเข้าสังคมแบบการบำบัดแท้จริงทำได้ยากในบางสถานการณ์Create Date : 24 สิงหาคม 2552
Last Update : 24 สิงหาคม 2552 11:54:59 น.
Counter : 7795 Pageviews.

68 comments
เหมียว ๆ ไดอารี่ ... ตอนกระบะทรายแมว ฟ้าใสวันใหม่
(2 เม.ย. 2564 09:09:20 น.)
[สามแสบบ้านหนอนกิ๊ว] ตอน ความในใจของสุดสวย nonnoiGiwGiw
(22 มี.ค. 2564 16:37:29 น.)
เจ้านุ้งอารมณ์ดีมาทักทาย ภาวิดา คนบ้านป่า
(5 มี.ค. 2564 07:06:48 น.)
เจ้านุ้งกับวันสบายๆที่บ้านป่า วิ่งวันละ 2 กิโล เว่อไปป่าว ภาวิดา คนบ้านป่า
(17 ก.พ. 2564 14:16:17 น.)
  
แม่บอกว่าหมาโรคจิตแบบผมฝึกยาก
โดย: ชวนชมนะ วันที่: 24 สิงหาคม 2552 เวลา:20:21:38 น.
  
ตอนนี้กำลังฝึกหมาออเดินเล่นข้างนอกได้โดยไม่ประสาทกิน(ทั้งหมาและคน)

บอกได้เลยว่าหาหมาสมดุลยากจิงๆ มีแต่พวกเห่าไม่หยุด กระโจนเข้าใส่

ตอนนี้เป็นไปได้ด้วยดี...ว่าไม่จำเป็นต้องทักทุกคนที่เจอ เลยดูสงบไปได้มาก

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆนะคะ
โดย: ออ (ละศรี ) วันที่: 28 สิงหาคม 2552 เวลา:14:34:53 น.
  
ก็ชอบพาไปเดินเล่นเหมือนกันน่ะ ไม่ค่อยเห่าเท่าไหร่ละ แต่ตอนนี้ปันหามานอยู่ที่ว่าพาไปเดินเล่นแล้วหลับกลางทางอะดิคิดจาหลับก็หลับเอาดื้อๆ แหะๆ
โดย: เวย์ IP: 222.123.144.146 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2552 เวลา:21:20:55 น.
  
ใช่ฝึกน้องหมาเข้าสังคมบ้านเรานี่ยากมาก เราอยู่บ้านนอกอยู่ต่างจังหวัดยิ่งยากเข้าไปใหญเลย

เวลาพาเจ๋งไปเดินเล่นมีเห่ากันตลอด แต่ตอนนี้ก็พยายามฝึกเจ้าเจ๋งไปเรื่อย ๆ ก่อน เพราะการฝึกในสภาพแบบนี้เราก็ต้องเข้าใจอ่ะนะ ว่าต้องใช้เวลาจริง ๆ เพราะเจ๋งก็ยังวิ่งเข้าหาสุนัขทุกตัวพร้อมกับการเห่า ขู่ เค้าอีก (มันน่าปล่่อยให้โดนซะจริง)


ปั๊กซ่าบ้าพลังจริง ๆ เลยยยย T^T
โดย: unjitama IP: 112.142.129.39 วันที่: 13 ธันวาคม 2552 เวลา:13:18:58 น.
  
น้องหมาที่บ้านก็ฝึกยากค่ะ พุดเดิ้ลอายุ10 เดือนแล้วยังฉี่ไม่เป็นที่เลยค่ะ ทำไงดีค่ะช่วยแนะนำหน่อย
โดย: airmax IP: 115.87.129.24 วันที่: 18 เมษายน 2553 เวลา:22:42:23 น.
  
สวัสดีคะคุณ airmax

น้องหมาจะขับถ่ายหลังจากตื่นนอน / หลังจากกินอาหาร / หลังจากเล่น / ฉี่เมื่ออยู่ในสถานการณ์ตื่นเต้น / สุนัขบางตัวฉี่บ่อยขึ้นเมื่ออยู่ในที่ที่เย็นเช่น ห้องที่เปิดแอร์

และขึ้นอยู่กับความสามารถในการกลั้นฉี่

สำหรับลูกสุนัข

เขาจะกลั้นฉี่ได้เท่ากับอายุเดือน + 1 เช่น น้องหมาอายุ 2 เดือน จะกลั้นฉี่ได้ประมาณ 2+1=3 ชั่วโมงคะ ก็ต้องพาเขาออกไปฉี่ในที่ที่ำกำหนดทุก 3 ชั่วโมง เป็นต้น

ถ้าลูกสุนัขเพศผู้โตเป็นวัยรุ่น ช่วง 6 เดือนขึ้นไป ก็อาจมีภาวะฉี่บ่งบอกอนาเขตร่วมด้วย ก็จะพบว่าสุนัขฉี่ผิดที่ผิดทาง ฉี่บ่อยเป็นต้น วิธีแก้คือ เราต้องย้ำเตือนความเป็นจ่าฝูงของเราให้เข้มข้นมากขึ้น

หรือสุนัขไม่ว่าจะเพศผู้ เพศเมีย ช่วงย่างเข้าวัยรุ่น 6 เดือนขึ้นไป ถึงขวบปี อาจทำให้ขับถ่ายพลาดได้ อะไรที่เคยแม่น ก็อาจหลงๆลืมๆได้ วิธีแก้คือ ฝึกการขับถ่ายใหม่

---------------------
ทางออก

-ถ้าสุนัขยังควบคุมการขับถ่ายได้ไม่ดี เราไม่ควรปล่อยให้เขาวิ่งทั้วบ้านได้อย่างอิสระ เพราะจะยิ่งทำให้ควบคุมการขับถ่ายยาก
ให้สุนัขอยู่ในบริเวณที่เราสามารถดูแลได้ทั่วถึง พื้นที่ไม่กว้างมาก เช่น ระเบียง หรือ ห้องหนึ่งห้อง เมื่อเรามั่นใจว่าเขาควบคุมการขับถ่ายได้ดี ไม่มีพลาด เราค่อยอนุญาตให้เขาเดินเล่นได้บริเวณกว้างขึ้น

-พาเขาออกไปขับถ่ายในที่ๆกำหนดเมื่อถึงเวลาขับถ่าย ห้ามพลาด

เมื่อไหร่เขาขับถ่ายผิดที่ นั่นคือ เราผิด ผิดที่พาเขาไปขับถ่ายไม่ทันเอง
ถ้าถึงเวลาขับถ่ายแล้วเขาไม่ขับถ่าย ให้พาไปขับถ่ายอีกครั้งเมื่อผ่านไปแล้ว 5 นาที

-ถ้าเราไม่สามารถจับตามองสุนัขได้ตลอดเวลา หรือ เวลาที่เราไม่สะดวกอยู่ดูแลเขา ให้เขาอยู่ในกรง เพื่อป้องกันเขาขับถ่ายผิดที่ เมื่อสุนัขอยู่ในที่แคบๆ มีแนวโน้มจะไม่ฉี่ เพราะเขาไม่ชอบนอนทับฉี่ตัวเองเหมือนกัน

-ตอนเช้าควรพาเขาออกไปขับถ่าย ก่อนที่เขาจะเห่าเรียก เพื่อป้องกันการเห่าเรียกเพื่อพาเขาออกไปขับถ่ายได้เมื่อเขาโตขึ้น และป้องกันการติดนิสัยขับถ่ายในกรง

- ถ้าน้องหมาถ่ายผิดที่ผิดทาง ห้ามฉก ห้ามตี ห้ามดุเด็ดขาด เพราะยิ่งทำให้เขาแอบไปขับถ่ายแบบไม่ให้เราเห็น เนื่องจากเขาคิดว่า ถ้าถ่ายให้เราเห็นเขาจะถูกตี จึงต้องแอบถ่ายไม่ให้เราเห็น

- เมื่อเขาถ่ายถูกที่ ถูกเวลา ให้เราชมเชยเขา อาจลูบหัว ลูบตัวเป็นรางวัล

-อาหาร น้ำ ควรให้เป็นเวลา จะทำให้เขาขับถ่ายเป็นเวลา เมื่อขับถ่ายเป็นเวลา เราก็จะไม่พลาด

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:13:01:09 น.
  
หาหมาสมดุลนี่ยากจริงค่ะ บางทีพาหมาออกไปมีตติ้งเพิ่งจะก้าวขาเข้าไปก็โดนหมาของคนอื่นกระโดดใส่เข้ามากัดซะแล้ว ยังเดินเข้าไปไม่ทันหมดตัวเลย สุดท้ายต้องรีบจูงไปบูธรพส.ที่มาออกงานเพราะเขี้ยวเข้าใต้ตาเลือดหยดเลย มีแต่เลือดก็กลัวว่าจะเข้าตาหรือป่าวมองไม่ชัด

หมาที่บ้านถ้าโดนดมก้นแล้วจะขู่หมาตัวที่มาดมค่ะพี่หญิง เฉพาะตัวผู้ที่มาดมนะค่ะ (แต่เด็กๆเป็นตัวเมียทั้งคู่เลยค่ะ ถ้าตัวเมียไม่เป็นไรแต่อย่าขู่หรือเห่าแล้วกัน)
โดย: Richie Tammie IP: 192.165.213.18 วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:8:35:13 น.
  
สวัสดีค่ะนอ้งออม Richie Tammie

อย่างแรกต้องเลือกหมาค่ะ เลือกหมาที่นิ่งๆ ไม่พุ่งเข้าใส่ ไม่เห่าใส่ตั้งแต่เจอหน้า แล้วค่อยให้หมาทักทายกัน ยิ่งหมาของเราค่อนข้า sensitive กับหมาตัวอื่น เราก็ต้องเลือกหมาเวลาให้พบกัน

เวลาหมาตัวอื่นมาดมก้นเขา ถ้าเขามีขู่ เราก็ต้องส่งเสียงเตือนค่ะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:15:42:07 น.
  
พี่หญิงคะ โฮมจะทำยังไงดีคะ เวลาพาเจ้ารี่ ไปงานสุนัข ตามเมืองทอง หรือ สวนสิริกิตต์ และอีกหลายๆที่ เจ้ารี่จะเกิดอาการไม่มั่นใจเลยค่ะ หางจะตกตลอด เวลา อีกทั้งจริงๆเฮนรี่เป็นหมากินเก่ง เค้าเป็นบีเกิ้ลอ่ะนะคะ แต่ไปงานแล้วใครยื่นอะไรให้จะไม่กินเลยค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะ เค้าไม่เคยไปงานมาก่อนเลยในชีวิตทั้งยังไม่เคยเจอหมานอกบ้านเลย เพราะบ้านโฮมเป็นโรงงานติดถนน ข้างหน้าจะเป็นโรงงานด้านในเป็นบ้านค่ะ ทำให้เค้าเจอแต่หมาที่บ้าน แต่ถ้าเกิดมีใครเอาหมามาบ้านโฮมเค้าก็ไม่กัดเลยนะคะ มีแต่จะเล่นด้วย
แต่พอเวลาไปงาน หมามาดมหน้าเค้าเค้าจะขู่เบาๆแล้วคำรามหลังจากนั้นจะกระโจนใส่ค่ะ แต่สังเกตุได้ว่า ถ้าเค้าได้ดมตูดหมาตัวนั้นก่อน อาการเหล่านั้นจะไม่ค่อยมีค่ะ แต่จะใช้เวลาดมนานมาก ทำให้หมาตัวนั้นเกิดอาการหงุดหงิดมีอาการขู่เบาๆ แล้วก็ทะเลาะกันค่ะ พอเวลาผ่านไปชั่วโมงนึงเค้าถึงจะเริ่ม คุ้นชินค่ะ แทบไม่มีอาการขู่อีกเลย

จะทำยังไง ให้่เค้าเข้าสังคมเป็นคะ โฮมอยากพาเค้าไปมีตติ้งบีเกิ้ล หรือพาเค้าไปเที่ยวข้างนอกหรือไปว่ายน้ำ แต่เค้ามีอาการแบบนี้ตลอดเลยค่ะ เวลาพาไปงานหมา ก็ไม่รู้จะทำยังไง หันไปไหนมีแต่หมา คงจะเป็นที่โฮมกังวลด้วยอ่ะค่ะ เลยทำให้เค้าเป็นแบบนี้ ไม่รู้จะไปหาหมานิสัยดีๆ ที่เข้าสังคมเป็นแบบเดี่ยวๆยังไงเลยค่ะ
โดย: homebuns วันที่: 30 ธันวาคม 2553 เวลา:14:55:47 น.
  
สวัสดีค่ะน้องโฮม (homebuns)

"ไม่รู้จะไปหาหมานิสัยดีๆ ที่เข้าสังคมเป็นแบบเดี่ยวๆยังไงเลยค่ะ"

- นี่คือข้อยากที่สุดค่ะ เพราะสุนัขในประเทศไทยไม่ค่อยได้ออกไปไหน ไม่ค่อยได้ไปเจอสิ่งแวดล้อมนอกรั้ว ไม่ค่อยได้ไปเจอหมา เพราะประเทศไทยไม่ต้อนรับน้องหมาเหมือนต่างประเทศ หมาเลยไม่ได้ไปเปิดหูเปิดตา ถ้าเมืองไทยเป็นเหมือนต่างประเทศ ใครๆก็เอาหมาออกมาเดิน ไปห้าง ขึ้นรถสาธารณะ หมาก็จะได้เคยชินกับสิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยเสียง สีสัน ความตื่นเต้น จนเป็นความเคยชิน เจอคนหลากหลายกลิ่น เจอหมาหลากหลายตัวที่เดินผ่านไปมา หมาก็จะชินและปรับตัวได้


--------------------

"เจ้ารี่จะเกิดอาการไม่มั่นใจเลยค่ะ หางจะตกตลอดเวลา พอเวลาผ่านไปชั่วโมงนึงเค้าถึงจะเริ่ม คุ้นชินค่ะ แทบไม่มีอาการขู่อีกเลย........แต่ถ้าเกิดมีใครเอาหมามาบ้านโฮมเค้าก็ไม่กัดเลยนะคะ มีแต่จะเล่นด้วย"

-เขาอาจไม่คุ้นกับสิ่งแวดล้อม บรรยากาศต่างๆ ทำให้เขาไม่แน่ใจในสถานการณ์ มาถึงงานใหม่ๆก็จะกลัวๆหางตกๆ พอสักพักเขาก็ดีขึ้น ผ่อนคลายขึ้นไม่มีปัญหากับหมาด้วยกัน แต่ตอนอยู่ที่บ้านไม่มีปัญหากับสุนัขตัวอื่นเลยเพราะเขาไม่ตึงเครียด เขาอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เขาคุ้นเคยเขาเลยไม่กังวล

อย่างนี้ น้องต้องพาเขาออกไปงานบ่อยๆค่ะ เขาจะได้ชิน

-----------------------

"แต่ไปงานแล้วใครยื่นอะไรให้จะไม่กินเลยค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะ"

-หมาที่กังวล กลัว เครียด เขาจะปฎิเสธิอาหารค่ะ

--------------------------
"หมามาดมหน้าเค้าเค้าจะขู่เบาๆแล้วคำรามหลังจากนั้นจะกระโจนใส่ค่ะ แต่สังเกตุได้ว่า ถ้าเค้าได้ดมตูดหมาตัวนั้นก่อน อาการเหล่านั้นจะไม่ค่อยมีค่ะ แต่จะใช้เวลาดมนานมาก ทำให้หมาตัวนั้นเกิดอาการหงุดหงิดมีอาการขู่เบาๆ แล้วก็ทะเลาะกันค่ะ "

- ตามมารยาทที่ดีแล้ว ต้องต่างตัวต่างดมก้นกันก่อนค่ะ ถ้าอยู่ดีๆเจอกันปุ๊ปดมหน้าดมปากทันที ถือเป็นการเสียมารยาท เป็นธรรมดาที่หมาตัวที่ค่อนข้างจะ sensitive ก็จะรู้สึกอึดอัดและจะขู่เตือนอีกตัวที่เข้ามาจู่โจมดมหน้าตา

นั่นเองถึงต้องเลือกหมาให้เจ้ารี่เจอ ต้องเป็นหมาที่เข้าสังคมเป็น มีมารยาท ต้องดมก้นกันก่อน

การดมก้นกันเหมือนกับการจับมือทักทายกันในแบบมนุษย์ ถือเป็นมารยาทสำหรับผู้รู้จักกันใหม่ การดมปากดมหน้าเปรียบเหมือนการหอมแก้มจูบปาก อยู่ดีๆคนเพิ่งเจอกันจะมาจูบปากเลยก็เสียมารยาท เราก็จะอึดอัดและต่อต้าน หมาก็เช่นกัน หมาต้องสนิทกันก่อน เคยเจอกันมาก่อน คุ้นเคยกันแล้ว ถึงดมหน้าดมปากกันได้โดยไม่ถือว่าเป็นการเสียมารยาท

-----------------------
"โฮมอยากพาเค้าไปมีตติ้งบีเกิ้ล หรือพาเค้าไปเที่ยวข้างนอกหรือไปว่ายน้ำ"

-พาไปได้ค่ะ เพียงแต่เราเลือกหมาให้เขาได้ทักทาย ถ้าหมาตัวไหนดูตื่นเต้น พุ่งเข้าใส่ เห่าก่อนเลย เราก็ไม่ต้องให้ทักทายกัน เราก็อยู่เฉยๆไม่ต้องสนใจ แต่ถ้าหมาตัวไหนนิ่งๆ ไม่ดึงสายจูง ไม่พุ่ง ไม่เห่า ไม่ตะปป อันนี้ก็ให้ไปเจอกันได้ ก็ให้ดมก้นกันก่อน ถ้าเจ้ารี่เริ่มตัวแข็ง หรือตั้งท่าจะงับ หรือมีเสียงขู่ เราก็ส่งเสียงเตือน หรือ ฉกเตือนไปที่สีข้างเบาๆ

-------------------

"ก็ไม่รู้จะทำยังไง หันไปไหนมีแต่หมา คงจะเป็นที่โฮมกังวลด้วยอ่ะค่ะ เลยทำให้เค้าเป็นแบบนี้ "

-ใช่แล้วค่ะ เพราะน้องโฮมกังวลเครียดกับสถานการณ์ หมาเขาก็จะรับรู้และcopyภาวะอารมณ์ของเรา แล้วแสดงออกมาเหมือนกับเรา เขาก็จะกังวลและไม่ชอบกับสถานการณ์ที่มีหมาเยอะๆ เหมือนกับเราที่ไม่ชอบ เมื่อเขารับรู้ว่า เจ้านายของเขาอารมณ์แกว่ง กังวล หมาก็จะมองว่าเราไร้ความสามารถในการควบคุมสถานการณ์ เขาพึ่งพาเราไม่ได้อีกต่อไป เขาก็จะพึ่งพาตัวเอง เมื่อนั้นเขาจะเข้าสู่โหมดป้องกันตัวเอง ใครทำอะไรไม่ถูกใจ เขาก็จะตอบโต้สถานการณ์ันั้นๆตามใจชอบ โดยไม่เห็นหัวเรา ไม่เืชื่อฟังเรา

เราต้องอย่ากลัว อย่ากังวลค่ะ

---------------

สู้ๆ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 30 ธันวาคม 2553 เวลา:20:28:10 น.
  
ขอบคุณพี่หญิงมากๆนะค้า :)
โดย: homebuns IP: 125.24.54.121 วันที่: 6 มกราคม 2554 เวลา:21:28:10 น.
  
น้องหมาที่บ้านก็เป็นค่ะ คือเวลาพาจูงออกไปข้างนอกแ้ลวเห็นหมาตัวอื่นหรือพอได้กลิ่นหมาตัวอื่น จะชอบร้องหงิงๆๆแล้วกะวนกะวายตลอดเลยค่ะ ฉกแล้วกระตุกสายแล้วก็นิ่งได้พักเดียว แล้วพอปล่อยให้ไปดมหมาอีกตัว เขาก็จะร้องไปด้วยดมไปด้วย แล้วชอบไปยืนจ้องหน้าหมาอีกตัว พอเขาดมเสร็จเขาก็ไม่ยอมให้อีกตัวดม เดินหนีอ่ะค่ะ ทำไงดี ค่ะ
โดย: min IP: 183.89.144.39 วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:12:11:09 น.
  
ตอบคุณ min

เราต้องรอให้เขาสงบก่อนนะคะ แล้วค่อยอนุญาตให้ไปดมตัวอื่น

เมื่อตัวอื่นต้องการจะดมเขา เราหันก้นให้เลย โดยการควบคุมผ่านทางสายจูงค่ะ ร่วมกับหันก้นให้ตัวอื่นดมเลย
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:14:11:43 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง มินต้องขอรบกวนอีกครั้งนะค่ะ หลังจากเมื่อวานที่ได้รับคำแนะนำจากพี่หญิงแล้ว ก็ลองทำดู คือพอน้องหมาของมินได้ดมก้นหมาตัวอื่นแล้วมินก็หันก้นหมาของมินให้อีกตัวดม แต่เขาก็พยายามจะหันหน้ามาหาหมาอีกตัวให้ได้แล้วก็ขนพองมีเสียงขู่เวลาหมาอีกตัวดมอ่ะค่ะ พยายามที่จะหันไปสบตาและดมจมูกหมาอีกตัวให้ได้ มินจับหน้าเขาหันไปอีกทางก็ยื้อตลอด เลยค่ะ พยายามตั้งคอให้สูงด้วย

แล้วอีกเรื่องนึงคือเวลามินพาน้องหมาไปเดิน เขาจะชอบหยุดฉี่อ่ะค่ะ(ทับรอยฉี่ของหมาตัวอื่น) มินเลยใช้วิธีเดินไม่ให้เขาหยุด พอเขาดมพื้นมินก็กระตุกสายจูง ก็ผ่านไปได้ แต่พอตรงไหนที่มีกลิ่นหมาตัวอื่นฉี่แรงจริงๆ เขาจะเดินฉี่ไปด้วยเลยอ่ะค่ะ
รบกวนพี่หญิงช่วยแนะนำหน่อยน่ะค่ะ
โดย: min IP: 183.89.78.242 วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:16:23:34 น.
  
ตอบน้องmin

ก่อนที่จะให้น้องหมาไปทักทายตัวอื่น เขาต้องนั่งสงบๆก่อนนะ แล้วเราค่อยพาเขาไปดมกัน เราเป็นฝ่ายกำหนดว่าตอนไหนเริ่มดมกันได้ และเราจะควบคุมหมาได้ง่ายขึ้น

ไม่ใช่ เขาแถ ลากพาเราไปดมก้นอีกตัว อันนี้เขาทักทายตัวอื่นโดยที่เขาเป็นฝ่ายตัดสินใจ และนั้นเองทำให้เขาไม่เชื่อฟังเรา

ก่อนอื่น เราให้เขานั่งรอ อย่างสงบ พอเขามองหมาตัวอื่นแบบมองเฉยๆไม่พยายามดึงสายจูง เราก็พาเขาไปทักทายตัวอื่น แล้วสลับหันก้นให้ตัวอื่นดมเขาบ้าง เราต้องควบคุมผ่านสายจูง ถ้าเขาคึกจนคุมไม่อยู่ก็ฉกเตือนบ้างก็ได้ และเราเป็นฝ่ายกำหนดว่า ตอนไหนสิ้นสุดการทักทาย แล้วเข้าสู่กระบวนการเดินต่อ

----------------------
เรื่องเดินแล้วฉี่ เราต้องไม่ให้เขาดมพื้น แบบที่น้องทำถูกต้องแล้ว

นอ้งหมาของน้องเป็นตัวผู้หรือเปล่่าคะ อายุเท่าไหร่เอ่ย น้องยังไม่บอกพี่เลย
ถ้าเป็นตัวผู้ ก็ต้องพาไปทำหมันนะจ๊ะ เพื่อลดความอยากฉี่ทับตัวอื่นลงไป เราจะไ้ด้ตักเตือได้ง่ายขึ้นระหว่างการเดิน

------------
สู้ๆนะจ๊ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:20:09:11 น.
  
น้องหมาเป็นตัวผู้ค่ะ อายุประมาณ9เดือนแล้วค่ะ
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำน่ะค่ะ มินจะนำไปปฏิบัติตามค่ะ
ถ้าวันหลังมีปัญหา ก็จะมาถามอีกหวังว่าพี่หญิงจะไม่เบื่อนะค่ะ ^ ^
โดย: min IP: 27.130.100.232 วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:20:48:16 น.
  
ตอบน้องmin

วัยกำลังกร่างเลยน้อง

ทำหมันโลดดดด


ทำหมัน(หมา)กันดีกว่า
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=43

-------------

ถามได้เสมอนะจ๊ะ พี่ชอบให้ถาม ไม่เคยเบื่อตอบจ้าาาาา
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:20:59:19 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง
หลังจากหายไปหลายวัน วันนี้ก็มีเรื่องมาให้พี่หญิงแนะนำอีกค่ะ
เรื่องปัญหาในการเดินอีกเหมือนเดิมคือที่บ้านมินจะอยู่เป็นซอย ก็เลยใช้วิธีพาเดินไปกลับๆหลายรอบประมาณ วันละ30นาที เพราะน้องหมาตัวใหญ่(20กว่าโล)และยังเดินได้ไปค่อยดีมีนำสายจูงบ้างพอกระตุกสักพักก็นำอีก กระตุกจนเหนื่อยเลย แฮ่ๆ และจะมีอยู่บ้านนึงเขาเลี้ยงหมาเยอะมากประมาน6-7ตัวอ่ะค่ะ ตรงข้ามบ้านนั้นก็อีกหนึ่งตัว(นี้หล่ะปัญหาหนัก) พอเดินไปน้องหมาแต่ล่ะบ้านก็จะเห่าอ่ะค่ะ ที่นี้น้องหมาของมินก็ขนพองเลย และจะกระโจนเดินชนขา เบียดตลอด มินก็ฉกเลยค่ะและรีบเดินไปเร็วๆ แต่น้องหมาก็กะวนกะวาย จะหันไปเอากับเขา(ที่อยู่ในบ้าน) และพอจะเดินกลับมาทางเดิมมินจึงใช้วิธีฉกถ้าน้องกะวนกะวายหรือคราง พอมินฉกน้องหมาก็นั่งเลย แต่พอเดินอีกก็ครางอีก ก็เลยสั่งให้นั่งและสงบ แต่ก็ได้ไม่นานอ่ะค่ะ พี่หญิงช่วยแนะนำด้วยค่ะ เป็นทุกวันเตือนทุกวันก็ไม่หาย บางที่ใช้วิธีไม่เดินผ่านแต่แค่ใกล้ๆน้องหมาก็ร้องเลยค่ะ พาหันกลับก็ร้องดังขึ้นอีก (คนอื่นคิดว่ามินทรมานน้องหมา ฮ่าๆ)

และอีกเรื่องนึงที่ไม่เข้าใจ คือเวลาอยู่บ้านจะสอนทริคต่างๆให้น้องหมา พวกขอมือ อาย สวัสดี นั่ง หมอบ คอย
น้องหมาก็จะทำได้ดีถ้ารู้ว่ามินมีขนม แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ยอมทำเลย หรือจะทำทีก็สั่งจนเหนื่อย ยกเว้นพวกนั่ง หมอบ คอย ไม่ต้องมีขนมค่ะ ทำเลย แต่ทริคอื่นๆไม่ยอมค่ะ หรือว่าเพราะคำสั่งอื่นนอกเหนือจาก นั่ง หมอบ คอย มันไม่ใช่กฎของบ้านค่ะ แบบให้ทำเพื่อแลกขนมน้องหมาเลยไม่ทำ (ถ้าไม่มีขนม)แต่นั่งหมอบคอยมินจะให้หมอบก่อนกิน นั่งก่อนเข้าบ้าน น้องหมาก็เลยทำแต่โดยดีแต่อย่างอื่นที่ไม่ใช่ไม่ทำเลยค่ะ ต้องเอาขนมล่อค่ะ
มินพิมเยอะไปหน่อย พี่หญิงพอเข้าใจไหมค่ะ กลัวสับสนที่พิมวนไปมา แฮ่ๆ
ขอบคุณพี่หญิงล่วงหน้าเลยน่ะค่ะ
โดย: min IP: 27.130.70.161 วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:19:20:24 น.
  
ตอบน้องmin

" น้องหมาของมินก็ขนพอง ===> กระโจนเดินชนขา ==>เบียดตลอด ==>มินก็ฉก ==> รีบเดินไปเร็วๆ แต่น้องหมาก็กะวนกะวาย จะหันไปเอากับเขา(ที่อยู่ในบ้าน) "

-ทุกอย่างทำถูกสเตป แต่น้องมีจุดพลาด คือ ฉกช้าไป และ ไม่เก็บdetail

ก่อนหมาขนพอง หมาจะหูตั้งตาจ้องมาแต่ไกลแล้ว บางตัว หายใจถี่เร็ว ปากหุบ หน้าผากย่น คอยกสูงขึ้นจากเส้นกลางหลัง น้องต้องฉกเตือนตั้งแต่หูตั้ง ตา้จ้องแล้ว ถึงจะได้ผล ต้องฉกตอนอาการเริ่มๆแค่เบอร์ 1-2

แต่น้องพลาดที่ฉกช้าไป น้องปล่อยให้หมาขนพอง เดินเป๋ เดินเบียดเตรียมพุ่ง แล้่วถึงค่อยมาฉก น้องฉกช้าไปตั้ง 4 วินาที มาฉกตอนอารมณ์ทะลุปรอทเบอร์ 10 นั้นเองหมาถึงไม่รู้สึก ฉกไปก็ไม่สะทกสะท้าน

เวลาเดินน้องต้องผ่อนคลายแต่ต้องหูไวตาไวด้วย ต้องหัดสังเกตภาษากายหมาของเรา ว่าก่อนขนพอง เขามีอาการเิริ่มๆอย่างไร เราถึงฉกหรือกระตุกสายจูงเตือนทัน

และน้องต้องใช้สายจูงเชือกกระตุกนะ เพราะหมาไม่มีทางเดินได้ดีในสายรัดอก หรือ ปลอกคอธรรมดาแล้วติดสายจูง ต้องเปลี่ยนเป็นเชือกหรือโซ่กระตุกเท่านั้น

พอน้องฉก แล้วลากหมารีบเดินผ่านไปเร็วๆ หมาก็ยังกระวนกระวายอยู่ นี่คือน้องไม่เก็บ detail

ถ้าจะฉก หมาต้องเลิกหันไปมองเป้าหมาย เขาต้องหันหน้าตรงแล้วเดินต่อ นั้นคือน้องคุมสถานการณ์ได้ และหมาได้เรียนรู้ แต่ถ้าฉกไปขณะหมาเดินมองเป้าหมาไปด้วย แล้วน้องก็ลากหมาจากไปทั้งๆหมายังมองเป้าหมายอยู่ นั้นคือน้องบังคับแต่กายเขา แต่น้องสั่งสมองเขาไม่ได้ นั้นเองเขาถึงไม่เรียนรู้ เขาถึงกระวนกระวายอยู่ เดินผ่านเป็น 10 รอบ หมาก็เป็นเหมือนเดิม เพราะน้องบังคับแต่กาย แต่ใจเขาไม่อยู่กับน้อง

ถ้าอยากฉกให้ได้ผล ต้องฉกตั้งแต่อาการเริ่มๆ ถึงจะฉกสำเร็จ และหมาจะเลิกสนใจเป้าหมาย ต้องเดินจากไปแบบหมาไม่มองเป้าหมาย แต่ถ้าหมาสติหลุดจริงๆ ก็ต้องหยุดเดิน แล้วใ้ห้หมานั่งหันหลังให้เป้าหมาย และควบคุมไม่ให้เขาหันกลับไปมองได้ ตาห้ามเหล่ไปมอง หรือ หูเป๋ไปฟัง เขาต้องเลิกสนใจ ไม่หันกลับไปมองเป้าหมายอีก เมื่อนั้นถึงพาเดินต่อ นี้คือน้องควบคุมสถานการณ์ได้และหมาได้เรียนรู้ ครั้งต่อไปเราก็จะคุมหมาได้ง่ายขึ้น บางทีแค่เตือนด้วยเสียหมาก็เข้าใจ

-------------------------
"พอจะเดินกลับมาทางเดิม==>มินจึงฉกถ้าน้องกะวนกะวายหรือคราง ==>พอฉกน้องหมาก็นั่ง ==>แต่พอเดินอีกก็ครางอีก ==>ก็เลยสั่งให้นั่งและสงบ แต่ก็ได้ไม่นานอ่ะค่ะ"

-น้องต้องมั่นใจว่า ที่เราฉกแล้วเขานั่ง เขานั่งแบบสงบจริงๆ
ไม่ใช่แค่ตูดหย่อนพื้นนั้ง ก็ถือว่าสงบ OK นะ อย่าดูแค่ท่าทาง แต่ต้องดูภาษากายและอารมณ์ของเขาด้วย

คำว่า นั่งแบบสงบคือ นั่งผ่อนคลาย ตัวไม่เกร็ง น้ำหนักทิ้งลงที่ก้นขาคู่หลัง ไม่ใช่ตัวโน้มน้ำหนักทิ้งลงขาคู่หน้า แล้วหน้าตาต้องผ่อนคลาย ปากอ้า หายใจปกติไม่หอบ ตาต้องตี่ๆ ไม่ใช่เบิกโตหรือคอยเหล่ไปมองเป้าหมาย และกล้ามเนื้อลำตัวต้องไม่เกร็ง หูต้องไม่ตั้งหรือไม่ชี้ไปฟังเป้าหมาย นี้คือสงบ
ถ้าหมานั่งแล้วสงบแบบนี้ เวลาก้าวเดินต่อ หมาจะไม่คราง จะไม่กระวนกระวายอีก

แต่ถ้านั่งแล้วเราพาก้าวเดิน แล้วหมาเป็นเหมือนเดิมคือ ครางและดึงกระวนกระวาย แปลว่า เขานั่งแต่ไม่สงบ เราพาเขาลุกเดินเร็วไป ไม่งงนะจ๊ะ

น้องต้องรอ ต้องทนรอ ให้เขานั่งแล้วเราก็รอ ระหว่างนี้ก็มีการตักเตือนถ้าเขาจะหันไปมองหรือกระวนกระวาย เรารอจนกว่าเขาจะผ่อนคลาย สงบ แล้วถึงค่อยก้าวเดินต่อ

เวลาจะประเมินว่าเขาสงบหรือไม่ ให้ดูที่ภาษากายและภาวะอารมณ์เป็นอันดับแรก แล้วท่าทางจะให้นั่ง หรือ หมอบ จะท่าไหนก็ตามแต่ ถือว่าเป็นoption แค่นั้น

-------------------

"บางที่ใช้วิธีไม่เดินผ่านแต่แค่ใกล้ๆน้องหมาก็ร้องเลยค่ะ พาหันกลับก็ร้องดังขึ้นอีก (คนอื่นคิดว่ามินทรมานน้องหมา ฮ่าๆ) "

-ถ้าน้องตักเตือนตั้งแต่เริ่มๆ หมาก็จะสงบ และ จะไม่แตะภาวะอารมณ์ร้องโหยหวน แบบที่ได้อธิบายไปข้างต้น

----------------

การที่สุนัขยอมนั่ง หมอบ คอย เมื่อเราสั่ง โดยไม่มีขนมล่อ อันนี้ถือว่า ok มากแล้วนะค่ะ ดีกว่าสุนัขของคนทั่วๆไปหลายเท่านัก หลายบ้านหมาไม่ยอมทำเลยนะ ต้องมีขนมล่ออย่างเดียว น้องต้องภูมิใจและดีใจกับน้องหมาของน้องแล้ว ดีมากๆเลย

เรื่องฝึกทริค น้องต้องค่อยๆถอนขนมออก เช่น

-ช่วงฝึกแรกๆให้ท่าทางแม่น ก็ต้องมีขนมตอบแทนทุกครั้ง
-พอหมาเก่งขึ้น ก็ให้เขาทำสัก 3 รอบ แล้วให้ขนมตอบแทน
-พอหมาเก่งมากขึ้น ก็ให้เขาทำสัก 3-4 ท่าทาง แล้วให้ขนมตอบแทน
-พอหมาเก่งๆๆๆมากขึ้น ก็ให้เขาทำทริคทุกกระบวนท่า แล้วให้ขนมตอนจบการฝึกรอบเดียว

ค่อยๆฝึกแบบนี้ หมาก็จะยอมทำตามสั่งเรา เขาก็จะเชื่อเรามากกว่าเชื่อขนม ก็ทำให้เขาไม่ติดขนมเกินไป

ลองดูนะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:9:12:37 น.
  
ขอบคุณมากค่ะพี่หญิง คือมินใช้สายจูงปกติมากลับด้านใช้เป็น Check chain แบบในเวปพี่หญิงอ่ะค่ะ
โดย: min IP: 183.89.99.18 วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:12:10:39 น.
  
สวัสดีค่ะิพี่หญิง มารายงานเหตุการณ์หลังจากทำตามวิธีของพี่หญิงค่ะ พอเดินไปใกล้บ้านหลังนั้นน้องหมาเขาก็คิ้วขมวด มินเลยกระตุกสายจูงแต่เขาก็ดูเหมือนไม่รู้สึกอะไรยังคิ้วขมวดและแถมครางออกมาด้วยค่ะมินเลยฉกให้นั่งค่ะและรอๆๆๆ แต่พอหมาบ้านนั้นเห่าออกมา(คงได้กลิ่นน้องหมาของมินอ่ะค่ะ)เขาก็ลุกครางและถอยหลังค่ะ มินก็ฉกอีกเขาก็นั่งแต่พอหมาเห่าอีกก็เป็นอีกระหว่างนั่งมินก็กระตุกสายจูงบ้างค่ะ เพื่อให้เขาไม่เครียดเตือนเขา และพอหมาไม่เห่าเขาก็ดูสบายขึ้นค่ะหันมามองหน้ามินคิ้วไม่ขมวด แต่พอหมาเห่าอีกก็เป็นมินก็รอเลยค่ะรอนานมากแต่ดูถ้าเขาก็ไม่หายจะถูกกระตุ้นด้วยเสียงเห่าค่ะ มินก็เลยพาเขาเดินกลับค่ะ เพื่อไปตั้งสติใหม่
ส่วนตัวมีคิดว่า มินควรจะทำให้เขาเดินในสายจูงให้ดีกว่านี้มากๆก่อนและค่อยพาเขาไปเดินผ่านบ้านนั้นดีไหมค่ะ(เพราะตอนนี้ก็ยังเดินไม่ดีอ่ะค่ะ)แบบเดินพร้อมมินไม่แซงแต่ดูไม่มีสมาธิ มินเคยได้ยินว่าน้องหมาเวลาพาออกไปเดินถ้าดูว่าเขาตั้งใจคือหางจะเป็นรูปเคียวเกี่ยวข้าว ไม่ตั้งตรงสายดุกดิกไปมา(เหมือนเวลาดีใจ) ซึ่งน้องหมามินก็สายดุกดิกไปมาตลอดเลย มินเลยคิดว่ารอให้เขามีสมาธิเดินได้ดีพร้อมสำหรับรับคำตักเตือนของมินแบบสมาธิอยู่ที่มินตลอดและค่อยเริ่มเดินผ่านบ้านนั้น ดีไหมค่ะ
โดย: min IP: 14.207.203.74 วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:18:37:38 น.
  
ตอบน้องmin

"มินฉกให้นั่ง และรอๆๆๆ ====>แต่พอหมาบ้านนั้นเห่า ===>เขาก็ลุกครางและ ถอยหลัง==> มินก็ฉกอีกเขาก็นั่งแต่พอหมาเห่าอีกก็เป็นอีก"

-นอ้งให้นั่งแล้วหันหลังให้รั้วหรือเปล่า ต้องให้นั่งหันหลัง และคุมหัวเขาไม่ให้หันกลับไปมองได้

หมายังลุกแล้วถอยหลังได้ แปลว่า น้องปล่อยให้สายจูงหย่อนเกินไป และควบคุมร่างกายของหมายังไม่ได้ ถ้าเราควบคุมสายจูงได้อย่างดี จับให้สั้นกำลังดี เราจะควบคุมส่วนหัวไม่ให้เขาหันไปมองได้ และยังคุมไม่ให้หมาลุกยืนได้ด้วย แต่นี่หมาลุกแล้วถอยหลังได้ แปลว่าน้องควบคุมส่วนหัวของหมาไม่ได้เช่นกัน เขาถึงยังสนใจหมาในรั้วบ้านอยู่ นั้นเองเขาถึงครางทุกครั้งที่หมาบ้านนั้นเห่า

จำไว้ว่า เราต้องควบคุมหัวเขาไม่ให้หันไปมองด้านหลังได้ แม้แต่เหล่ตาไปดูก็ไม่ได้ เมื่อคุมหัวได้ เขาจะไม่สามารถลุกยืนแล้วเดินถอยหลังได้เลย

-------------

เรื่องการฝึกเดิน น้องจะเดินไปส่วนอื่นก่อนก็ได้ ให้หมาสงบๆและเดินดีๆเพลินๆสักพัก แล้วเราถึงให้เขาผ่านบ้านเป้าหมาย ก็จะทำให้ควบคุมได้ง่ายขึ้นกว่า

หรือ จะให้หมาขึ้นลู่วิ่งก่อนก็ได้ ตัดกำลังออกส่วนหนึ่ง แล้วค่อยพามาเดิน จะได้ลดความตื่นเต้นของหมาได้ เราก็จะควบคุมได้ง่ายขึ้น

และอย่าลืมว่า จะพาเดิน หมาต้องสงบทุกกระบวนการ หมาต้องสงบตั้งแต่เราเดินไปหยิบสายจูง หมาต้องสงบตอนเราสวมสายจูง ต้องสงบทุกจังหวะเลยทีเดียว น้องต้องละเอียดในการเก็บดีเทล

เรื่องแพลนการเดิน แล้วแต่น้องเลย ทุกอย่างทดลองทำดูได้ เอาที่น้องพร้อมและไหว ก็ลุยเลย ไม่ว่าน้องจะเริ่มจากง่ายก่อนแล้วค่อยไปหาบ้านเป้าหมาย หรือ จะลุยของยากเลย แล้วเรื่องอื่นๆก็จะง่ายเหมือนปลอกกล้วย อันนี้ก็ตามแต่น้องถนัดเลย เพราะจริงๆแล้วคือการฝึกเจ้าของ คือการท้าทายตัวน้องเอง
จริงๆแล้วไม่ใช่การฝึกหมานะ คือการฝึกคน ฝึกผู้เลี้ยง

--------------------

หรือว่า น้องจะถ่ายคลิปตอนเดินและเวลาอยู่หน้าบ้านเป้าหมายให้พี่ดูก็ได้นะค่ะ แปะลิงค์ลง youtube มาให้พี่ดู พี่จะได้เห็นภาพและแนะนำได้ตรงจุดมากขึ้น

---------

เวลาดูภาษากายหมา ต้องดูโดยรวมทั้งร่างกาย และรวมถึงดูภาวะอารมณ์และพลังงานที่เขาส่งออกมาด้วยว่า ตื่นเต้น ตึงเครียดหรือกำลังสงบผ่อนคลาย ต้องดูแม้กระทั้งกล้ามเนื้อลำตัวและขนที่คอ

อย่าดูแต่หางแล้วประเมินหมา
เพราะท่าทางเหมือนกัน แต่ภาวะอารมณ์ของหมาที่ปล่อยออกมาต่างกัน ผลออกมาก็ต่างกันนะ
เช่น หมากระดิกหาง มีทั้งเป็นมิตร และ กระดิกหางก่อนกัดก็มีนะ

----------------
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:20:35:23 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง มินอยากจะถามว่าเวลาน้องหมาเดินนำสายจูง หรือเรารู้สึกว่าน้องหมากำลังเพิ่มความเร็วเพื่อจะนำเรา ควรทำยังไง ปกติมินจะกระตุกสายจูง แต่พอกระตุกเสร็จก็เดินเร็วอีก มินควรจะกระตุกยังไงอ่ะค่ะ แนวดิ่งหรือยังไงดี แต่น้องหมายังไม่นำนะค่ะ แต่เพิ่มความเร็วขึ้นจนจะนำอะค่ะ พอจะนำมินก็กระตุก แต่ต้องกระตุกหลายรอบมากๆถี่เลย จนบางทีน้องหมาไอค่อกๆ หรือมินควรจะรั้งสายไปข้างหลังอ่าค่ะแบบพอน้องหมาจะเดินมันก็จะรั้งคอไว้(แต่สายจะตึงอ่ะค่ะเพราะรั้งไว้)
โดย: min IP: 183.89.58.30 วันที่: 4 ตุลาคม 2554 เวลา:17:41:53 น.
  
ตอบน้องmin

การกระตุกที่ได้ผลดีคือ กระตุกก่อนที่หัวหมาจะเกินขาเรา เพราะจุดนี้จะตรงกับตำแหน่งของเชือก ทำให้ได้ตำแหน่งในการกระตุกดีที่สุด กระตุกในทิศขนานกับพื้นเข้าหาขาเรา หรือจะใ้ช้ขาเรากันหมาก็ได้นะ แบบว่าก้าวขามาข้างๆเพื่อขวางหน้าเขา กันเขาไม่ให้ล้ำหน้า ลองทำดู ลองหาจังหวะเอา และระวังหกล้มด้วยนะจ๊ะ หรือ จะใช้ร่มก็ได้ เวลาหมาจะเดินนำ เราก็เอาร่มกั้น เหมือนกับเราเอาแขนกั้นหมาไว้ แต่ใช้ร่มแทนแขน ร่มเหมือนกับต่อแขนเราให้ยาวขึ้นไปกันหมาไม่ให้เดินนำ ไม่งงนะ

ถ้าเราปล่อยให้หัวเขานำขาเรา แรงที่จะกระตุกจะไ้ม่เป็นทิศเข้าหาขาแล้ว จะกลายเป็นทิศดึงมาข้างหลัง จะคล้ายกับการชักเย่อ และนั้นเองหมาจะดึงเรากลับสู้แรง ทำให้เขายิ่งพุ่งทะยานไปด้านหน้า เขายิ่งเดินนำ

ลองดูค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 ตุลาคม 2554 เวลา:19:39:51 น.
  
ขอบคุณมากค่ะพี่หญิง^^
โดย: ืmin IP: 27.130.80.98 วันที่: 5 ตุลาคม 2554 เวลา:11:54:10 น.
  
สวัสดีค่ะพี่ หญิง วันนี้มีเรื่องมารบกวนกวนค่ะเป็นเรื่องใหม่
เนื่องจากพฤติกรรมน้องหมาที่เปลี่ยนไปค่ะ คือเมื่อคืนนี้อยู่ๆน้องหมาก็ขู่คนในบ้านและจะกัดค่ะแต่ไม่เข้า ทั้งๆที่เมื่อก่อนไม่เคยเลยแม้แต่ขู่ก็ไม่เคย แต่พอเมื่อคืนนี้พี่สาวของมินไปเล่นกับเขา ขึ้นไปยืนคร่อมเฉยๆคือคร่อมไม่ได้นั่งลงบนตัวเขาอ่ะค่ะ แล้วเขาก็ขู่เสียงดังมากและพยายามหันหัวไปมาที่จะกัดแต่ไม่ถึง ซึ่งปกติก็เล่นกันแบบนี้อยู่แล้ว ไม่เคยมีปัญหา น่ะค่ะเมื่อก่อนตอนที่มินเล่นเขาก็หันจะมางับมือมินแต่แบบไม่เอาจริงอ่ะค่ะมินก็ฉกเตือนจนตอนนี้ยอมให้คร่อมแล้วอ่ะค่ะ (เพราะมีมินคนเดียวที่ใช้วิธีฉกค่ะในบ้าน)
และพอที่นี้ทุกคนก็เรียกพี่สาวมินออกมาจากเขา แล้วพ่อของมินก็จะตีเขา เขาก็ร้อง และวิ่งมาตรงหน้าประตูบ้าน พอเขาเห็นมินเปิดประตูมาเขาก็วิ่งเข้ามาหลบเลยค่ะ(ทั้งๆที่มีกฎไม่ให้เข้าบ้านและเขาก็ไม่เคยแหกกฎด้วยค่ะ)แต่วันนี้กลัวจนวิ่งเข้ามา มินก็พยายาดันเขาออกไปและ พอเขาออกไปแล้วมินก็วิ่งไปหยิบสายจูง เขาจะติดมินตลอดเหมือนที่พึ่งอ่ะค่ะคนอื่นไม่ไว้ใจเลย มินใส่สายจูงให้เขาและเรียกพี่สาวมาใกล้ๆเขา แต่เขาก็ขู่เบาๆพี่สาวมินลองขึ้นคร่อมเขาก็ขู่อีกมินเลยฉกไปทีนึงแต่ไม่โดนเท่าไหร่ แต่เขาคงรู้ว่ามินเตือน เพราะหันมาหามิน แล้วเขาก็ดูหง่อยๆอ่ะค่ะ ถ้าคนอื่นเขาใกล้เขาก็จะดูกลัวๆถึงจะแค่ลูบๆเขาก็มองแบบหวาดระแวงอ่ะค่ะ และพยายามเข้ามาหามิน แต่พอมินคร่อมเขาก็ไม่ขู่น่ะค่ะ และมินเดินไปไหนก็ตามตลอดจะเข้าบ้านมาด้วยกันเลย พอสักพักพี่สาวมินไปลูบเขาก็ไม่ขู่น่ะแต่ไม่มองหน้าเลย มินไม่รู้ว่าเพราะเขารู้สึกผิดหรือเปล่า
และควรแก้ยังไงดีค่ะ ให้เขายอมพี่สาวของมิน
คือในบ้านนี้จะมีมินคนเดียวอ่ะค่ะที่พยายามจะทำตัวเป็นจ่าฝูง แต่ทุกคนก็เหมือนว่ามินเวอร์และไม่ค่อยพยายามทำตาม แต่มินก็คิดว่าตัวมินก็ไม่ใช่จ่าฝูงตัวจริงแต่ดูเขาเกรงใจมินอยู่บ้างอ่ะค่ะ อีกอย่างมินก็ไม่รุ้ด้วยว่าเขาจะเกิดอาการอย่างนี้อีกไหมจะเกิดกับมินหรือเปล่า พอออกไปข้างนอกจะเป็นไหม เพราะเขาก็เคยขู่คนที่จะมาจับตัวเขาอ่ะค่ะ แต่คนในบ้านไม่เคย พี่หญิงช่วยด้วยนะค่ะ
โดย: min IP: 27.130.87.143 วันที่: 7 ตุลาคม 2554 เวลา:21:47:29 น.
  
ตอบน้องmin


ก่อนอื่น ไม่ต้องหมดกำลังใจนะคะ เพราะตอนนี้เขา9 เดือนแล้ว เป็นวัยรุ่นเต็มตัว กล้าท้าทาย แต่ก่อนเขายังมีความเป็นลูกหมาอยู่ เขาก็จะไม่ค่อยกล้ากร่างเท่าไหร่กับคนในบ้าน ที่แน่ๆ เขาจะยังคงเกรงใจและเคารพมินอยู่ แต่เรื่องคนในบ้านนี่สิปัญหาใหญ่ เพราะแต่ก่อนคนอื่นๆก็ไม่เห็นด้วยกับเรื่องจ่าฝูงลูกฝูง ยิ่งตอนนี้หมาเป็นวัยรุ่น ใครที่ทำตัวไม่น่าเคารพ เขาก็ข่ม เขาก็กร่างและหวงตัวใส่คนๆนั้น นั้นเองพี่สาวขึ้นคร่อมเขาถึงขู่ แต่มินทำเขาก็ยอม ก็เพราะพี่สาวไม่มีภาวะจ่าฝูง หมาก็มองว่าเป็นลูกน้องเขา เขาก็ไม่ยอมให้ลูกน้องข่มเขา เพราะการขึ้นคร่อมก็เป็นภาษากายอย่างหนึ่งที่หมาอยู่สูงกว่าจะทำต่อหมาที่อยู่ต่ำกว่า

ก่อนอื่นต้องพาไปทำหมัน และคนในบ้านต้องร่วมมือกับเรา ต้องเห็นด้วย และฝึกความเป็นจ่าฝูง ต้องร่วมมือในการฝึกหมา ถ้าคนในบ้านไม่ร่วมมือ หมาก็จะนิสัยไม่คงที่ เดี๋ยวก็ลักปิดลักเปิด นั้นเองมินถึงพบว่า บางทีเขาก็คุมยาก มีขู่มินกลับบางจังหวะ หรือ มีแหกกฎบ้าง ที่หมานิสัยไม่คงที่ก็เพราะคนอื่นๆในบ้านไม่ให้ความร่วมมือกับเรา นอ้งก็ต้องเหนื่อยในการเตือนหมาไปเรื่อยๆในเรื่องเดิมๆ เพราะสักพักเขาก็จะแหกกฎ อยากกร่างอีก

----------------

"เพราะมีมินคนเดียวที่ใช้วิธีฉกค่ะในบ้าน...พ่อของมินก็จะตีเขา เขาก็ร้อง และวิ่งมาตรงหน้าประตูบ้าน...... พอเขาเห็นมินเปิดประตูมาเขาก็วิ่งเข้ามาหลบเลยค่ะ ...แต่วันนี้กลัวจนวิ่งเข้ามา"
"ถ้าคนอื่นเขาใกล้เขาก็จะดูกลัวๆถึงจะแค่ลูบๆเขาก็มองแบบหวาดระแวงอ่ะค่ะ และพยายามเข้ามาหามิน"

-ไม่ควรตีสุนัขเด็ดขาด การที่คุณพ่อโมโหจนจะไล่ตีเขา นั้นเองที่ทำให้หมากลัว และการที่ไล่ตีเขา ทำให้เขาไม่ไ้ว้ใจคนที่ไล่ตี เขาก็จะกลัว และไม่อยากเข้าใกล้ ดีไม่ดีจะทำให้เขาหวงตัวเพิ่มขึ้น แล้วเขาจะขู่และแว้งกัดได้ เพราะฉะนั้นต้องหยุดการตี หรือทำโทษหมาด้วยความโมโห เพราะยิ่งจะทำให้สถานการณ์แย่ลง การที่ตีสุนัข เปรียบเหมือนพ่อแม่ตบหน้าลูก นั้นเองความรู้สึกของลูกจะเป็นอย่่างไร ความไว้ใจจะไม่มีเลย และ เป็นการบั่นทอนความสัมพันธุ์ที่ดีๆให้หายไปหมด หมาก็เช่นกัน เพราะฉะนั้นห้ามตี

ถ้ากฎในบ้านไม่เป็นกฎ มีคนชอบหมา และ มีคนไม่ชอบหมา หรือ มีคนฝึกหมา อีกฝ่ายกลัวหมาและตีหมา ทำให้บ้านนั้นแบ่งเป็นสองฝ่าย หมาจะดีกับคนที่คอยฝึกหมา แต่หมาจะกร่างและก้าวร้าวกับฝ่ายตรงข้ามหรือกับฝ่ายที่ไม่ชอบหมา
นั้นเอง คุณพ่อให้ท้ายพี่สาว เพราะฉะนั้นพี่สาวกับพ่อคือฝ่ายหนึ่งที่หมาจะกร่างใส่ และ น้องมินเป็นฝ่ายหนึ่งที่หมาจะเคารพ หมาก็จะอยู่ใกล้กับคนที่เขาไว้ใจได้ และไม่ตีเขา

นั้นเองเวลาคนอื่นเข้าใกล้ เขาถึงดูหวาดระแวง ไม่ไว้ใจคุณพ่อและพี่สาว ก็เพราะพี่สาวอยู่ฝ่ายเดียวกับคุณพ่อที่ไล่ตีเขาด้วยความโมโห


-----------------------------

"พอสักพักพี่สาวมินไปลูบเขาก็ไม่ขู่น่ะแต่ไม่มองหน้าเลย มินไม่รู้ว่าเพราะเขารู้สึกผิดหรือเปล่า
และควรแก้ยังไงดีค่ะ ให้เขายอมพี่สาวของมิน"

-ไม่ใช่สำนึกผิดอะไรค่ะ หมาไม่มีสำนึกผิดเหมือนคน เขาไม่มีสมองที่จะคิดซับซ้อนได้เหมือนคนถึงจะทำให้รู้สึกอยากแก้แค้น อิจฉาหรือสำนึกผิด

การที่พี่สาวลูบหัว แล้วเขาไม่มองหน้ัาเลย ก็เพราะน้องมินได้เตือนเขาไปแล้วว่าห้ามข่มพี่สาว และห้ามกร่างกับพี่สาว เขาก็เลยยอมให้พี่สาวลูบหัว และไม่มองหน้าเพราะเขากำลังทำตามสั่งมินอยู่ ไม่ได้ทำเพื่อเอาใจพี่สาว ถ้าพี่สาวอยากได้ใจสุนัข พี่สาวก็ต้องทำตัวเป็นจ่าฝูง นั้นเองถึงจะได้ใจได้สายตาจากหมา

หรือ พี่สาวอาจไม่มีเวลาฝึกเหมือนเรา คุณพ่ออาจขี้เกียจฝึก แต่เขาทั้งสองต้องเห็นด้วยกับมิน และ ไม่ต่อต้านมิน และรู้จักตักเตือนบ้างถ้าหมาแหกกฎ และร่วมมือกับมิน นั้นเองหมาจะเห็นว่า มินกับคนในบ้านเป็นฝ่ายเดียวกัน จะำทำให้เขาเคารพคนในบ้านด้วยเหมือนกับเคารพน้องมิน ไม่งงนะ ซึ่งตอนนี้ หมามองว่าพ่อและพี่สาวคือคนละฝ่ายกับมินอยู่ เขาต่อต้านมิน หมาก็ต่อต้านพวกเขากลับ

--------------------------
"พอออกไปข้างนอกจะเป็นไหม เพราะเขาก็เคยขู่คนที่จะมาจับตัวเขาอ่ะค่ะ แต่คนในบ้านไม่เคย "

-อันนี้ก็ต้องฝึก ต้องตักเตือนกันไปค่ะ อยู่นอกเขตบ้าน อันนี้ืคือฝึกน้องมินล้วนๆเลยนะ ไม่เกี่ยวกับเหตุการณ์ในบ้านวันนี้ อย่าเอามาปนกัน เพราะหมาอยู่กับปัจจุบัน ไม่ติดอยู่กับอดีต ถ้าเจอคนแปลกหน้าในวันรุ่งขึ้น ก็คือเหตุการณ์ของวันรุ่งขึ้น เป็นสิ่งที่มินก็ต้องควบคุมสถานการณ์ให้ได้เฉพาะหน้า ไม่งงนะจ๊ะ

แต่ถ้ามินไม่อยู่กับปัจจุบัน เช่นอยู่กับอนาคตที่คอยคิดแต่ว่า หมาต้องแย่แน่ๆเลย ต้องขู่คนอื่นแน่ๆเลย เมื่อน้องคิดนำ หมาก็จะเป็นแบบที่น้องคิดในหัว เพราะนอ้งไม่อยู่กับปัจจุบัน ถ้าอยากให้หมาทำตัวดีๆ เราก็ต้องคิดแต่ภาพดีๆในหัว

อย่าคิดมากค่ะ อย่าเอาอดีตมารกหัว อย่าวาดภาพอันเลวร้ายในอนาคต แล้วหมาจะดีเอง อะไรเกิดขึ้นวันนี้ก็ให้มันผ่านไป แล้ววันรุ่งขึ้นนับหนึ่งใหม่ เพราะหมาให้โอกาสเราได้แก้ตัวเสมอ นั้นคือข่าวดีค่ะ

------------------

สู้ๆนะคะ ห้ามท้อ ห้ามใจแป้ว นับหนึ่งได้่เสมอ เพราะฉะนั้นลุยต่อไป

มีปัญหาอะไร ปรึกษาพี่หญิงได้เสมอนะจ๊ะ ไม่ต้องกลัวอะไรเพราะพี่อยู่ข้างๆน้องทั้งคน

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 ตุลาคม 2554 เวลา:19:45:33 น.
  
สวัสดีค่ะ พี่หญิงช่วงนี้มีหลายเรื่องเลยที่อยากถาม ไหนจะเรื่องน้องหมาครางเวลาหมาเห่าด้วยค่ะ คือวันนี้มินลองไปเผชิญหน้ากับหมาบ้านนั้นซึ่งพอน้องหมาบ้านนั้นเห่าก็สติหลุดเลยค่ะทุกอย่างมาหมดกระโจนอย่างเดียว กระตุกก่อนก็ยังเป็นอยุ่ดีอ่ะค่ะเหมือนไม่รับรุ้อะไรแล้ว เลยใช้วิธีนั่งหันหลังให้บ้านนั้นเลยค่ะ แต่น้องหมาพยายามหันหน้าไปมินใช้สายบังคับแล้วน่ะค่ะแต่ก็หันไปได้อยู่ดี ไม่เข้าใจ(มินไว้หลังกกหู) มินเลยใช่มือจับหน้าเขาให้ตรงๆเลยค่ะพยายาทำคอแข็งอยู่นานเลย พอเขาหันหลังต้องจับให้เขานั่งไม่งั้นไม่นั่งเอง จะยืนตลอดมินเลยให้ยืนเลยค่ะ แล้วก็นิ่งมินยืนรอๆๆเขาก็นิ่งน่ะค่ะและหมาบ้านนั้นก็เลิกเห่าใส่อ่ะค่ะ แต่ว่าพอจะหันข้างบ้างก็สติหลุดใช้ขาล็อกคอเขาให้ติดผนังบ้านฝั่งตรงข้ามแต่ก้ดิ้นๆ มินก็ให้นั่งหันหลังใหม่ ก็นิ่งแต่หันข้างหรือเห็นหมาพวกนั้นไม่ได้เลยจะหันจะกระโจนคือถ้าเดินต่อก็จะร้องทันทีจะกระโจนทันที
มินเลยอยากถามพี่หญิงว่าถ้าเขาสติหลุดเนี้ยจับกดเลยได้ไหมค่ะต่อหน้าหมาพวกนั้นเลยให้หันหน้าไปหาหมาพวกนั้นเลยได้ไหมค่ะ
โดย: min IP: 183.89.90.1 วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:18:23:20 น.
  
ตอบน้องmin

น้องต้องค่อยๆทำทีละสเต็ป

-พาเดินก่อนถึงบ้านเป้าหมายถ้าเขาเริ่มหูตั้ง ก็กระตุกเตือนแต่ถ้าเขายังไม่หยุดหูตั้ง เราก็ให้เขานั่งเลย นั่งก่อนถึงบ้านเป้าหมาย รอจนเขาสงบแล้วเดินต่อ ถ้าเดินต่อแล้วคึกอีก ก็สั่งนั่งเลย สงบแล้วเดินต่อ

-พาเดินห่่างรั้วบ้านเป้าหมายก่อน ในระยะที่เขาไม่คึกมาก เราจะได้คุมง่ายและไม่เสียการปกครอง เราต้องจัดสิ่งแวดล้อมที่ทำให้เราไม่แพ้หมา ไม่เช่นนั้นหมาจะเคารพเราน้อยลง

สมมติว่าเดินห่างจากรั้วเป้าหมาย 4เมตร แล้วหมาคุมได้ เราก็คงระยะ 4 เมตรนี้ไว้ พาเดินกลับไปกลับมา และคุมไม่ให้หมาหันไปมอง แบบกระตุกตักเตือนแล้วพาเดินต่อ

พอระยะ 4 เมตรเขาไม่สนใจหมาเป้าหมาย รอบต่อไปก็ท้าทายมากขึ้น โดยเดินผ่านแบบใกล้รั้วห่าง 3 เมตร ก็พาเดินกลับไปมาในระยะห่าง 3 เมตรแบบนี้ จนเราคุมหมาได้ดี หมาเดินนิ่งๆได้ แบบเดินผ่านแล้วไม่หันไปมองหมาเ้ป้าหมาย เราถึงเดินเฉียดใกล้ขึ้นกว่าเดิม ค่อยๆเพิ่มความยากทีละนิดๆ

น้องต้องทำในสิ่งที่เราควบคุมได้ เรา manage ได้ ถ้าพาเดินประชิดรั้วแล้วยากเกินควบคุม เราก็ต้องเดินห่างขึ้น เพื่อให้เราคุมสถานการณ์ได้

ลองดูค่ะ

และการจับหน้าหมาไม่ให้หันไปมอง อันนี้เป็นการบังคับกาย แต่ใจเขาไม่ได้ยอมทำให้เรา นั้นเองน้องถึงห้ามการมองของเขาไม่ได้
เวลาจะฝึกหมา ต้องฝึกควบคุมใจและสมองเขา ไม่ใช่การบังคับร่างกาย ถ้าเราไม่ต้องการให้เขามองหมาอีกตัว เขาก็ต้องไม่หันไปมองด้วยตัวเขาเอง ไม่ใช่หันไปมองไม่ได้เพราะเราจับหัวเขาให้นิ่งๆ เราใช้สายจูงเป็นเพียงแค่เครื่องทุ่นแรง เป็นเครื่องป้องกันไม่ให้เขาวิ่งหนีหรือห่างจากตัวเราแค่นั้น แต่การควบคุมหมาจริงๆแล้ว คือ ภาษากายของเรา จิตใจเรา ความนิ่งของเราต่างหากที่ใช้ควบคุมหมา หมาจะิินิ่งหรือไม่ อยู่ที่จิตใจเราและภาวะอารมณ์ของเรา

นั้นเองการกดหมาถึงไม่ได้ใช้แรงอะไรเลย ไม่ได้ทำให้หมาเจ็บ ไม่ได้เป็นการบังคับหมาแต่อย่างใด จุดประสงค์คือ เราต้องการให้เขาสงบในท่านอนตะแคง การที่หมายอมนอนตะแคงให้ คือยอมให้กับความนิ่งของเรา ไม่ใช่ยอมนอนให้เพราะแรงที่เรากด ไม่งงนะ


การปรับหมา คือการฝึกตัวเราเองค่ะ คือเราฝึกตัวเองให้ควบคุมหมา และควบคุมสถานการณ์ให้ได้ เพราะฉะนั้นหมาจะนิ่ง จะเชื่อฟังหรือไม่ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับหมานะคะ ขึ้นอยู่กับคนถือสายจูงเกือบจะทั้งหมด------------------------

ไม่ควรกดหมานะคะ สถานการณ์แบบนี้ใช้การฉกหรือกระตุกเชือกตักเตือน เหมาะสมสุดแล้ว

จำไว้ว่่า ถ้าเรากดหมา ขณะที่มีหมาตัวอื่นอยู่แถวๆนั้น แล้วถ้าน้องควบคุมหมาตัวอื่นๆไม่ได้ หมาที่นอนตะแคงเวลาเรากด จะกลายเป็นเป้านิ่งให้ตัวอื่นเข้ามาทำร้ายหมาเราได้

เพราะฉะนั้น อย่ากดมั่ว ถ้าเราคุมสถานการณ์อื่นๆไม่ได้ เช่น คุมหมาตัวอื่นๆแถวๆนั้นไม่ได้ ก็อย่าทำ เพราะเสี่ยง เพราะเราไม่รู้ว่าจะมีหมาตัวอื่นบังเอิญผ่านมาหรือเปล่า

ถ้าจะกด กดบริเวณที่ปลอดภัย เช่นที่บ้าน เราคุมสถานการณ์ได้ ไม่ต้องอายใคร ไม่ต้องกลัวรถเฉี่ยว เป็นต้น
และบางสถานการณ์ก็ไม่จำเป็นต้องถึงกับกด เพราะถ้าเราฉกแม่นๆ หรือกระตุกสายจูงเก่งๆ เราก็ทำให้หมาสงบได้แล้ว ไม่ต้องลามมาถึงการกด ไม่งงนะจ๊ะ

---------------

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:23:04:29 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง เดี๋ยวนี้น้องหมาดีขึ้นมากแล้วค่ะร้องน้อยลงเวลาเดินเข้าใกล้บ้านหลังนั้น แต่ก็มีร้องบ้างแต่เตือนได้ผลขึ้นค่ะ มินใช่วิธีพี่หญิงที่ว่าให้เดินห่างๆไปก่อนอ่ะค่ะ แต่มินก็ยังไม่แน่ใจว่าถ้าเดินผ่านน้องหมาจะคลั่งอีกไหมตอนนี้ก็อยู่ไหนช่วงค่อยๆเป็นค่อยๆไปอยู่ค่ะมินก็พยายามนิ่งที่สุดและไม่คิดมากค่ะ อะไรที่ผ่านไปแล้วก็ช่างมันเพราะยังไงมินก้จะต้องทำให้น้องหมาเป็นยังให้มินหวังให้ได้(ไม่ก้าวร้าว) แต่เรื่องที่น้องหมาต้องเจอกับหมาตัวอื่นนั้นก็ยังไม่ดีขึ้นเลยเพราะช่วงที่ผ่านมามินไม่ให้เขาได้ดมกันเพราะมินกลัวว่าเขาจะก้าวร้าวนะค่ะ เขายังไม่นิ่งพอ มินเลยอยากถามพี่หญิงว่าเวลาเขาดมก้นหมาตัวอื่นเขาก็ดมใหญ่เลยไม่หยุดแต่พอหมาตัวนั้นจะดมบ้างทำไมต้องขู่อะค่ะ แบบไม่ยอมให้หมาตัวไหนดมเลยเขาดมตัวอื่นได้อย่างเดียวแบบนี้อ่ัะค่ะ หรือเขาแอบกลัวค่ะ มินหันก้นเขาแล้วน่ะค่ะแต่เขาก็ดิ้นเอาก้นหลบ แล้วพอน้องหมาพวกนั้นวิ่งผ่านบ้านก็เห่าใส่เขาสะงั้นอ่ะค่ะ
ปล.ช่วงนี้น้ำท่วมหนักพี่หญิงสบายดีใช่ไหมค่ะ บ้านมินยังไม่ท่วมแต่ก็กลัวว่าจะท่วมเหมือนกันค่ะ สงสารคนที่โดนน้ำท่วมและน้องหมาที่ไปไหนไม่ได้(TT) และขอบคุณพี่หญิงที่ให้คำแนะนำเสมอน่ะค่ะ
โดย: min IP: 183.89.176.202 วันที่: 19 ตุลาคม 2554 เวลา:18:23:40 น.
  
ตอบน้องmin

"มินใช่วิธีพี่หญิงที่ว่าให้เดินห่างๆไปก่อนอ่ะค่ะ แต่มินก็ยังไม่แน่ใจว่าถ้าเดินผ่านน้องหมาจะคลั่งอีกไหมตอนนี้ก็อยู่ไหนช่วง ค่อยๆเป็นค่อยๆไป"

-ค่อยเป็นค่อยไปค่ะ เอาที่เรามั่นใจว่าคุมสถานการณ์ได้ ก็ค่อยลองเดินใกล้ขึ้น

จริงๆแล้วการปรับหมา ก็คือ การฝึกเรานะ ฝึกให้เรานิ่ง หัดสังเกต หัดวางแผนการควบคุมสถานการณ์ ฝึกการฉก กระตุกสายจูง ฝึกจังหวะ ฝึกอ่านภาษากายหมาเพื่อที่เราจะได้ตักเตือนได้ถูกจังหวะ น้องก็ลองดูว่่า น้องมั่นใจไหม คาดเดาภาษากายเขาได้ และอยากทดสอบตัวเอง เมื่อนั้นก็ลุยเลย ที่สำำคัญอย่างกังวล ถ้าพลาดก็เริ่มใหม่ เพราะน้องหมาเขาให้เราแก้ตัวได้เสมอ

-----------------------
"แต่พอหมาตัวนั้นจะดมบ้างทำไมต้องขู่ ...แบบไม่ยอมให้หมาตัวไหนดมเลยเขาดมตัวอื่นได้อย่างเดียว หรือเขาแอบกลัวค่ะ มินหันก้นเขาแล้วน่ะค่ะแต่เขาก็ดิ้นเอาก้นหลบ แล้วพอน้องหมาพวกนั้นวิ่งผ่านบ้านก็เห่าใส่"

"เพราะช่วงที่ผ่านมามินไม่ให้เขาได้ดมกันเพราะมินกลัวว่าเขาจะก้าวร้าวนะค่ะ"

-เขามีภาวะวางอำนาจเหนือต่อหมาตัวอื่นนะ
เพราะหมาที่รู้ตัวว่าอยู่เหนือกว่าตัวอื่น เขาจะเป็นฝ่ายเข้าไปดมก่อนเสมอ แต่ไม่ยอมให้ตัวอื่นดม ถ้าตัวอื่นดมจะมีขู่หรืองับเตือน

เพราะฉะนั้นยิ่งต้องให้เขาเจอหมาบ่อยๆ แต่เลือกตัวที่เรียบร้อย นิ่งๆ อย่าพาไปเจอหมาที่กร่าง ที่คึก หรือ เห่ามาแต่ไกล เพราะหมาพวกนี้มักมีภาวะวางอำนาจเหนือเหมือนกัน ถ้าเราให้เจอกันแล้วเราไม่แม่นภาษากายหมา หมาอาจข่มกันไปมาจนกัดกันได้ เพราะฉะนั้นเลืิอกตัวที่เรียบร้อยเพื่อให้หมาของเราได้ฝึกเข้าสังคมกับหมาที่นิสัยดีๆ

เมื่อเจอหมา ให้หันก้นหมาของเราให้ตัวอื่นดมก้นเขาก่อน โดยที่เราควบคุมน้องหมาของเราให้นั่งหรือยืนหันก้นให้ดมแบบนิ่งๆ ให้ตัวอื่นดมอย่างหนำใจ แล้วค่อยให้หมาของเราไปดมกลับคืน แต่ถ้ากระบวนการทักทายนี้มีเสียงขู่ น้องก็ตอ้งฉกหรือกระตุกสายจูงเตือนทันที

ก่อนไปทักทายตัวอื่น เราต้องให้เขานั่งสงบๆก่อน แล้วรอสักพัก แล้วเราค่อยอนุญาตให้เปิดเวลาแห่งการทักทาย เราต้องเป็นฝ่ายกำหนดว่า ตัวไหนทัีกได้ ตัวไหนไม่ให้ืัทัก เราเป็นฝ่ายกำหนดเวลาเริ่มทัก และ เราต้องเป็นฝ่ายกำหนดว่าเมือ่ไหร่การทักทายถึงจุดหยุด เมื่อหมดเวลาทักทาย เราก็พาเดินต่อไป

-------------------
พี่หญิงสบายดีค่ะ บ้านพี่ยังไม่ท่วม แต่ก็ประมาทไม่ได้ แม้จะอยู่ในเขตคันกั้นน้ำพระราชดำหริ แต่เราก็ต้องระวัง ตอนนี้ก็เก็บของขึ้นชั้นสองแล้ว เหลือแต่ชิ้นใหญ่ที่ขนไม่ไหว

สู้ๆเนอะ
ท่วมก็มีลด


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 ตุลาคม 2554 เวลา:22:35:12 น.
  
เดี๋ยวมินจะลองทำดูนะค่ะ คือน้องหมาที่มินพาไปเจอเนี้ย จากที่ดูนิสัยเขาแล้วเป็นหมาชอบเล่นค่ะ เขาดูเหมือนอยากทำความรู้จักกับน้องหมาของมินน่ะค่ะ แล้วมินก็รู้จักน้องหมาตัวนั้นด้วย เขาเป็นน้องหมาไม่สู้ใครน่ะค่ะ น้องหมามินเลยข่มเขาสินะค่ะ ดูเขาจะยอมๆน้องหมามินด้วยซ้ำนะค่ะตอนแรกๆแต่พอบ่อยๆเข้าเขาก็มีขู่บ้างเพราะน้องหมามินไม่ยอมให้เขาดมสะทีแถมไปยืนจ้องตาเขาอีก
แล้วเคยมีครั้งนึงคือมีน้องหมาดัมเมเชียนตัวเมีย กับน้องหมาพันธ์ไรไม่รู้(ตัวผู้)มาวิ่งกับเจ้าของหน้าบ้าน(แต่ไม่มีสายจูงนะค่ะ เขาตามเจ้าของดีค่ะ) ตัวผู้วิ่งนำเจ้านายไปก่อนตัวเมียวิ่งข้างเจ้าของ พอน้องหมามินเห็นก็วิ่งอยากเร็วพุ่งไปดมก้นดัมเมเชียนเลยค่ะเร็วมากแบบจู่โจมเลยค่ะ ดัมเมเชียนก็ตกใจหางจุกก้นเลยค่ะ พอน้องหมาตัวผู้ที่วิ่งนำไปก่อนเห็นก็วิ่งมาจัดการน้องหมามินเลยแต่เขาไม่ทำอะไรนะค่ะแค่ยืนอยู่ประทะกับน้องหมาของมิน น้องหมาของมินเขาก็แยกเขี้ยวใหญ่เลย ส่วนอีกตัวเขาก็ยืนเฉยๆ สักพักน้องหมาตัวนั้นก็จับหมาของมินกดค่ะ หมาของมินดิ้นแล้ววิ่งหางจุกก้นเข้าบ้านเลย สงสัยน้องหมาของมินจะวางอำนาจเหนือหมาทุกตัวเลยน่ะค่ะ ทั้งทีหลายตัวเขาก็ให้โอกาสอยากเล่นกับน้องหมาของมิน (คือตอนนั้นมินห้ามไม่ทันเพราะที่บ้านเปิดประตูเอารถออกแล้วมินอยู่ในรถ ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมากค่ะ ปกติรถออกจากบ้านมินจะให้เขาคอยก็คอยได้แต่พอเห็นหมาตัวอื่นก็พุ่งเลย)
โดย: min IP: 183.89.192.174 วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:11:23:07 น.
  
มีเรื่องอยากถามพี่หญิงอีกนิดนึงค่ะ ที่เขาวางอำนาจเหนือหมาตัวอื่นเป็นเพราะ ณ ตอนนั้นที่อยู่นอกบ้านมินไม่ได้เป็นผู้นำเขาใช่ไหมค่ะ(มีส่วนเกี่ยวไหม) เขาถึงได้ขู่หมาตัวอื่นทั้งๆที่มินยืนอยู่ข้างๆยังเบ่งใส่ตัวอื่น ฉะนั้นมินควรทำให้เขายอมรับมินมากเลยใช่ไหมค่ะเวลาอยู่ข้างนอก
โดย: min IP: 183.89.192.174 วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:11:37:12 น.
  
เอออีกนิดนึงนะค่ะคือที่ว่าเห่าใส่คือน้องหมามินเห่าใส่น้องหมาตัวนั้นนะค่ะแต่น้องหมาตัวนั้นเขาก็มายืนกระดิกหางรอหน้าบ้านบ่อยๆไม่สะทบสะท้านกับเสียงเห่าของน้องหมามิน น้องหมาตัวนั้นเขาน่ารักเสมอค่ะพอมินลูบหัวลูบหางเขาก็ทำน่าตาน่ารักใส่ ฮ่าาา
ขอโทษนะค่ะที่พิมพ์หลายครั้งเพราะบ้างทีพึ่งนึกได้น่ะค่ะ แฮ่ๆ
โดย: min IP: 183.89.192.174 วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:12:42:42 น.
  
ตอบน้องmin

เวลาหมาทักทายกัน ถ้าน้องหมาของเราแยกเขี้ยว เราก็ต้องฉกหรือกระตุกสายจูงเตือนค่ะ

แปลว่าหมาของน้อง เป็นหมาที่ทั้งวางอำนาจเหนือและเป็นหมาที่ไม่มั่นใจด้วย คือ ถ้าเจอหมาที่ยอมให้เขา เขาก็เข้าไปข่ม แต่พอเจอหมาที่วางอำนาจเหนือกว่าเขา เขาก็กลัวจนทำให้ต้องแทร้งทำเป็นก้าวร้าวที่มากเกินไป ยิ่งหมาขี้กลัว ยิ่งแสดงโอเวอร์แอคชั่น เช่นแยกเขี้ยวเวอร์ ขู่เวอร์ื อันนี้แปลว่าเป็นหมาขี้กลัวร่วมด้วย
เพราะฉะนั้น ถ้าเขาแสดงอาการขู่แยกเขี้ยวเราก็ต้องเตือนเพื่อให้เขากลับมาสู่ความสงบ คือ ให้นั่งเฉยๆ ยอมให้ตัวอื่นดม เพราะการที่หมาแสดงความอ่อนแอมากเกินไปหรือแสดงความขี้กลัว อาจทำให้ถูกหมาตัวอื่นเข้าทำร้ายได้
เพราะฉะนั้นหมาต้องอยู่ในสายจูงเสมอ และ เลือกหมาที่จะเจอด้วย ตอ้งเลือกหมาที่เจ้าของคุมได้ และอยู่ในสายจูงเรียบร้อย

---------------
"ที่เขาวางอำนาจเหนือหมาตัวอื่นเป็นเพราะ ณ ตอนนั้นที่อยู่นอกบ้านมินไม่ได้เป็นผู้นำเขาใช่ไหมค่ะ"

-ใช่ค่ะ แปลว่า "ณ ตอนนั้น"น้องหลุดภาวะความเป็นจ่าฝูงไป
อะไรก็ตามแต่ถ้าน้องคุมสถานการณ์ไม่ได้ น้องทำให้หมาสงบไม่ได้ น้องปล่อยให้หมาตัวอื่นข่มหมาของเรา น้องจะหลุดจากความเป็นจ่าฝูงทันที หรือ ถ้าน้องกลัวไม่มั่นใจ น้องก็จะหลุดจากความเป็นจ่าฝูงทัีนที แล้วหมาจะเริ่มเข้าสู่โหมดปกป้องตัวเอง เพราะเราปกป้องเขาไม่ได้ เมื่อนั้นเขาจะเริ่มตัดสินใจด้วยตัวเองว่าจะข่ม จะสู่ หรือ จะหนี แล้วเมื่อนั้นน้องก็จะคุมหมาไม่ได้ เพราะเขาไม่เห็นนอ้งเป็นจ่าฝูงในสายตา

เพราะฉะนั้นเมื่ออยู่นอกบ้าน เราต้องคุมสติตัวเองให้ได้ เมื่อนั้นถึงจะไปคุมหมาได้

----------------------

เวลาจะแก้เรื่องหมาเห่า หมาเห่าใส่หมาตัวอื่น จะแก้เรื่องหมากร่างกับตัวอื่น เราต้องแก้ทั้ง ในบ้้าน และ นอกบ้าน

ถ้า "ในบ้าน"น้องยังห้ามหมาเห่าไม่ได้เมื่อหมาเห็นหมาตัวอื่นนอกรั้ว น้องก็ไม่มีทางจะห้ามหมาเราไม่ให้เห่าเมื่อเห็นหมาตัวอื่นเมื่อเราพาเขาเดินนอกบ้านได้ เพราะฉะนั้นน้องต้องฝึกทั้งในบ้าน และ นอกบ้านเรื่องห้ามกร่าง ห้ามเห่าใส่หมาตัวอื่น

น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&group=7&month=30-12-2009&gblog=17

-----------------

สู้ๆ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:20:22:34 น.
  
ขอบคุณพี่หญิงที่ให้ทางสว่างแก่มินค่ะ บางทีเวลาอะไรต่างๆเกิดขึ้นมินไม่รู้จะทำยังไงก็เลยถูกผิดไปบ้าง แต่พอมาถามพี่หญิงก็รุ้ว่าเป็นเพราะแบบนี้เอง ทำให้มั่นใจขึ้นว่าจะจัดการยังไง
ช่วงนี้มินคงต้องถามพี่หญิงบ่อยๆน่ะค่ะเพราะมีหลายเรื่องมากที่ต้องแก้ไขเพราะช่วงนี้ปิดเทอมอะไรแก้ได้มินก็จะทำ มินอ่านข้อความในบล๊อคของพี่หญิงเกือบหมดเลยค่ะแต่บ้างอย่างก็ยังไม่สำเร็จเพราะทุกคนในบ้านต้องร่วมมือกันแต่ดันมีมินคนเดียวที่ทำแบบนั้น อย่างเช่นเรื่องกัดข้อมือข้อเท้าอ่ะค่ะมินก็อ่านแล้วนำไปใช้แล้วน้องหมาก็หมดปัญหาแต่เฉพาะกับมินคนเดียวอ่ะค่ะ โดยเฉพาะคุณป้าของมิน(ที่บ้านมีอยู่หลายคนค่ะ) เขาจะยอมให้หมากัดมือเขาค่ะคือกัดไม่แรงเหมือนเล่นๆแต่ก็เจ็บอ่ะค่ะ(เขี้ยวเขาค่อนข้างใหญ่) อย่างเช่นคุณป้ามินนั่งที่เก้าอี้ชิงช้าน้องหมาก็จะโดดขึ้นมาเลยค่ะ ป้าของมินเขาก็จะเล่นด้วยลูบเนื้อตัวน้องหมาก็เอาแต่กัดแขนเขาตลอดเลยยกมือขึ้นก็ตามกัดค่ะ พอลุกขึ้นน้องหมาก็ลงมากัดข้อเท้ากระโดดใส่ (ข่มอย่างรุนแรงเลยใช่ไหมค่ะ) พอป้ามินเดินก็วิ่งไปกัดไป พอเห็นคุณป้าของมินทีไรเหมือนเห็นที่แทะเลยค่ะกัดแบบลุ่มหลงเลยค่ะแล้วพอป้าของมินเจ็บเขาก็จะพูดว่า เจ็บน่ะ เจได (ชื่อน้องหมานะค่ะ)เสียงแหลมๆ แต่น้องหมาก็ไม่หยุดพอป้ามินผลักเขาก้ยิ่งคิดว่าเล่นด้วยกระโจนใส่ คือมินบอกคุณป้าแล้วว่าต้องทำยังไง อ่านในบล๊อคพี่หญิงให้ฟังด้วยน่ะค่ะ
แต่เขาบอกว่าไม่หรอกน้องหมาแค่อยากเล่นด้วย น้องหมารักเขาอย่างนู้นอย่างนี้อ่ะค่ะ พอมินพูดบ่อยๆก็รำคาญ บอกว่าที่มันกัดเพราะรักเขาชวนเขาเล่น(คิดอย่างงี้กันทั้งบ้านเลยค่ะ) มินเอาข้อความในบล๊อคพี่หญิงปริ้นติดผนังบ้านเลยแต่ไม่มีใครอ่าน ป้ามินบอกว่าไม่จริงหรอกคิดมากเกินไปมัน(น้องหมา)ก็อยากเล่นด้วยบ้าง แต่มินเห็นว่าบ้างครั้งมันรุนแรงอย่างเช่นกระโจนใส่อ่ะค่ะ แล้วพอมินบอกว่าน้องหมาเห็นเขาเป็นลูกฝูงน่ะเราจะต้องเป็นจ่าฝูง ป้าของมินก็บอกว่าเขาไม่ใช่สุนัขน่ะไม่เป็น อย่างนี้อ่ะค่ะ แล้วเขาก็ให้มินหาในเน็ตให้ว่าหมาชอบกัดมือเพราะอะไรพอมินบอกว่าเคยอ่านให้ฟังแล้วไง(ของพี่หญิง) เขาก็บอกว่าไม่เป็นแบบนั้นมั้ง คือมินก็ไม่รู้จะทำยังไงแล้วค่ะเพราะแบบนี้ด้วยมั้งค่ะเวลามีคนมาบ้านน้องหมาชอบไปตั้งตัวแล้ววิ่งมากระโจนกัดใส่แขกทุกคนเลยค่ะ(แต่ไม่เข้าเนื้อ) บ้างคนเขาก็ไม่ชอบคิดว่าหมาจะทำร้ายเขาแล้วก็เจ็บด้วยอาจจะช้ำ มินก็จะพยายามห้ามค่ะ เป็นไปได้ไหมที่น้องหมาทำแบบนี้เพราะเคยทำกับคุณป้าบ่อยๆพอแขกที่มาบ้านเขาก็เลยคิดว่าข่มได้เลยชอบวิ่งมากัดแขกอ่ะค่ะ
มินอยากให้พี่หญิงช่วยอธิบายเรื่องน้องหมากัดข้อมือข้อเท้าในนี้ให้อีกครั้งได้ไหมค่ะ แบบอธิบายว่าเขาทำแบบนี้เขารักเราไหมแล้วเขาจะก้าวร้าวไหมถ้าเราให้เขาทำแบบนี้แล้วน้องหมาที่ดีรักเราจริงเขาต้องทำยังไง แล้วกัดนี้คือชวนเล่นหรือป่าวอะไรแบบนี้ได้ไหมค่ะ (ขอร้องน่ะค่ะ)
คือจริงมินเข้าใจหมดแล้วค่ะแต่มินจะให้คุณป้ามินมาอ่านให้ได้จะได้เข้าใจถูกสะทีเพราะตอนนี้คุณป้าเบื่อที่มินพูดมากเลยอ่ะค่ะ
ป.ล 1 เวลามินเล่นกับน้องหมาลูบตัวเนี้ยเขาจะไม่กัดมินจะยอมให้แต่โดยดีอยากกอดก็ยอมจะทำอะไรก็ยอมน่ะค่ะ
ป.ล 2 ครั้งนี้เป็นอะไรที่ต้องรบกวนพี่หญิงมากๆถึงมากที่สุดเลยค่ะ ถ้าพี่หญิงไม่พึงประสงค์จะตอบก็ไม่เป็นไรนะค่ะเพราะมินอาจจะถามมากเกินไป จนเกิดความรำคาญอ่ะค่ะ
โดย: min IP: 183.89.221.138 วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:10:18:23 น.
  
ตอบน้องmin

"เป็นไปได้ไหมที่น้องหมาทำแบบนี้เพราะเคยทำกับคุณป้าบ่อยๆพอแขกที่มาบ้านเขาก็เลยคิดว่าข่มได้เลยชอบวิ่งมากัดแขกอ่ะค่ะ"

-ใช่ ค่ะ เมื่อกฎไม่เป็นกฎ หมาก็แหกกฎเสมอ ทำให้นิสัยไม่คงที่ เราก็ตอ้งเตือนร่ำไป หมาก็จะไม่หายสนิท ยิ่งมีคุณป้าอยู่ด้วย หมายิ่งกร่าง หมายิ่งไม่เคารพน้อง น้องก็ยิ่งล้มเหลวในการเตือน

-----------------------------

ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยากค่ะ
ผู้ใหญ่ เขามีความเชื่อแบบที่เขาเชื่ออยู่มากี่ปี อยู่ดีๆจะให้เขาเปลี่ยนเลยก็คงยาก ต้องให้เขาหมดความอดทนกับพฤติกรรมหมา ต้องให้เขาเจอปัญหากับตัวเขาเองจริงๆ เมื่อนั้นเขาถึงจะยอมเปลี่ยนความคิด แล้วถึงจะเห็นคล้อยตามกับน้อง

หมาเปลี่ยนง่ายมากๆๆ แต่สิ่งที่ยากที่สุดคือการเปลี่ยนความคิดคน ถ้าเมื่อไหร่คนเปลี่ยน หมาจะเปลี่ยนทันทีเลย

----------------------------
ความสัมพันธ์ที่สมบูรณ์แบบ ต้องมีทั้ง "ความรัีก และ ความเคารพ"

ลูก ที่รักและเคารพพ่อแม่------------ ก็จะเป็นลูกที่น่ารัก เชื่อฟัง พ่อแม่เตือนอะไรก็เชื่อไม่เถียง ไม่ตบตีพ่อแม่เพราะลูกมีความเคารพ พ่อแม่ก็จะมีความสุขแบบแท้จริง เพราะเชื่อใจลูกว่าลูกต้องทำตัวดีในทุกสถานการณ์ อันนี้คือความสุขแท้ๆ

ลูก ที่รัก แต่ไม่เคารพพ่อแม่ ------------ก็จะเป็นลูกที่ไม่เชื่อฟังพ่อแม่ เถียงคำไม่ตกฟาก แอบหนีเที่ยว สูบบุหรี่ ติดยา ซิ่งรถ ทำให้พ่อแม่ห่วงเสมอ พูดก็ไม่ฟัง อาจมีทำร้ายพ่อแม่ ตบตีพ่อแม่ได้ ถ้าหลงไปกับยาเสพติด เขาก็รักพ่อแม่นะ ตัดกันไม่ขาด แต่ไม่เคารพไง ไม่เชื่อฟัง
พ่อแม่ก็จะอยู่กับความเครียด รักแบบเครียดๆ รักแบบมีความผิดหวังอยู่ลึกๆที่ลูกไม่ได้ดั่งใจ มันคือความสุขแบบจอมปลอม

หมาก็เหมือนกัน ความสัมพันธ์ที่สมบูรณ์ที่สุดก็คือ "หมาต้องรักและเคารพเจ้าของ " ไม่ต่างกับลูกคน

หมา ที่รักและเคารพเจ้าของ ------------ จะเชื่อฟัง พูดคำไหนคำนั้น จะไม่แหกกฎเลย และจะไม่ทำร้ายเรา จะไม่ทำให้เราเจ็บ จะไม่ใช้ฟันโดนมือ จะไม่ใช้เท้าโดนตัวเรา จะไม่เหยียบย่ำบนตัวเรา นี่คือหมาที่รักและเคารพเจ้านาย

แต่หมาที่รัก แต่ ไม่เคารพเจ้าของ --------หมาก็จะกร่าง หมาคุมบ้าน ดื้อ เหมอืนกับหลายๆคนที่เลี้ยงหมาแล้วเจอปัญหาพฤติกรรม หมาที่ไม่เคารพเจ้าของจะกล้ากัดเจ้าของ ไม่ว่าจะกัดเล่นกัดจริง การที่หมากล้าเอาปากงับเนื้อเจ้าของ เปรียบเหมือนลูกที่กล้าเล่นตบหน้าพ่อแม่เล่น อยากจะเข้าไปตบหน้าก็ไปตบ ไม่สนใจว่่าพ่อแม่จะรู้สึกอย่างไร นี่คือการที่เจ้าของปล่อยให้หมากัดมือเล่น เหมือนกับการสนับสนุนให้หมาไม่เคารพเจ้าของ เหมือนกับพ่อแม่ที่ยอมให้ลูกตบหน้าตบหัวเล่นเพื่อความสนุกมือของลูก
การ ที่หมากระโจนใส่คน กระโจนใ่ส่เรา เหมือนกับเรายอมให้ลูกกระโดดถีบเมื่อเจอหน้าเรา ลูกที่กระโดดถีบพ่อแม่ได้ นั้นคือลูกที่ไม่เคารพพ่อแม่ เขาก็รักนะ แต่ไม่เคารพ ซึ่งหมาก็เหมือนกัน การที่ปล่อยให้หมากระโดดถีบแขก ก็เหมือนกับพ่อแม่ไม่ว่าอะไรถ้าลูกจะกระโดดถีบแขกที่มาเยี่ยมบ้าน


ซึ่งบทความในบล็อกพี่ทั้งหมด คือ การสอนหมาให้เคารพเจ้าของ ให้เคารพผู้เลี้ยง ถ้าใครทำตาม ก็จะมีความสุขแบบสมบูรณ์แบบ ก็คือ จะได้ทั้งความรัก และ ความเคารพจากหมา นั้นคือ ความสุขแท้จริงแห่งการเลี้ยงหมา

เหมือนกับที่พี่มีความสุขแท้ๆ กับหมาของพี่ พี่ก็เลยอยากจะแบ่งปันวิธีต่างๆที่พี่ทำแล้วประสบผลสำเร็จให้กับเจ้าของท่านอื่นๆผ่านบล็อกและตัวหนังสือ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:16:19:30 น.
  
ค่ะ พี่หญิง มินเอาไปให้คุณป้าอ่านแล้วแต่เขาก็ไม่สนเท่าไหร่บอกว่าต้องคิดดูก่อนว่าจะเชื่อหรือไม่ค่ะ แต่พอวันนี้เขาก็ให้น้องหมากัดมือเล่นอีกแล้วไม่รู้ว่าจะทำยังไงดี เพราะมินก็เคยคิดว่าคงต้องเจอกับตัวเองดูถึงจะรู้อ่ะค่ะ แต่กลัวว่าถ้าเกิดเขาห้ามไม่ได้แล้วน้องหมากัดคนอื่นจริงขึ้นมาน้องหมาจะมีชื่อด้านกัดคนนะค่ะ แล้วคนอื่นก็จะกลัวร่วมด้วย อย่างบ้างทีมีคนมาบ้านนี้มินคุมเป็นพิเศษเลยค่ะเพราะพอแขกเดินก้จะวิ่งไปงับคุณป้าก็บอกเขาชวนเล่น แต่จากที่มินดูกึ่งเล่นกึ่งจริงน่ะค่ะ อย่างวันก่อนมีน้องข้างบ้านมาเนี้ยพอน้องเขาเดินก็จะวิ่งไปงับ แต่น้องหมายอมให้น้องลูบตัวนะค่ะ ถ้าน้องนั่งเนี้ยหมาจะสงบขึ้นค่ะ แต่อย่าให้เดินเลยน่ะของขึ้นตลอด มินคอยฉกและยืนคุมเด็กเลยค่ะ กลัวจะงับจริงๆ แล้วป้าของมินชอบเอาน้องหมาไปเทียบกับหมาตัวก่อนน่ะค่ะ เพราะน้องหมามินชอบเรียกแล้วไม่มาเดินไปเลย แต่ละวันมินจะเรียกเขาน้อยมากเพื่อให้พอเรียกแล้วมาจริงอ่ะค่ะ

แล้วน้องหมาเขามีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะกัดคนสูงค่ะร่วมทั้งคนในบ้านด้วยเพราะมินจะเป็นเดียวที่สังเกตุทุกอริยาบทของเขาและรับรู้ทุกเรื่องมินบอกคุณป้าว่าน้องหมาต้องโดนปรับพฤติกรรมก่อนจะสายเกินไปป้ามินบอกว่าน้องเขาดีอยู่แล้ว (เพราะคุณป้าไม่เคยอยู่ในเหตุการณ์อารมณ์แปรปรวนของน้องเขา) อย่างวันนี้น้องหมานอนอยู่ใต้เก้าอี้หลับจริงค่ะเพราะมินลองไปจับแขนเขาแล้วไม่ตื่นแต่สักพักใหญ่ๆพี่สาวไปเล่นด้วยและดูเหมือนเขาจะตื่น มาแง่งใส่พี่สาวมินแยกเขี้ยวแต่ไม่ขู่ค่ะเห็นกับตาเลย มินลองยื่นมือเข้าไปแล้วพร้อมทำเสียงเตือนไว้ค่ะจะได้ไม่แง่งใส่มินอีกคนแล้วเอาเขาออกมาจากเก้าอี้เลยค่ะ คือมินอยากรู้ว่าไม่ว่าน้องหมาจะโกรธหรือพึ่งตื่นใหม่เลยโมโหทีคนมาปลุกคือพฤติกรรมที่ไม่สมควรไม่ว่าเหตุผลใดๆใช่ไหมค่ะ เขาไม่สมควรขู่คนในบ้านถูกต้องไหม
แล้วคุณป้าของมินบอกเขาอาจจะละเมอก็ได้(แต่ลืมตาอยู่น่ะค่ะ) แล้วก็บอกว่าไม่เป็นไรหรอก(อีกแล้ว) ตอนแรกมินก็คิดว่าน้องเขาไม่มีไรให้แก้มากแต่เพราะคนในบ้านให้ท้ายจนเกิดเป็นเรื่องตอนนี้ออกมาไม่มากต่อไปกัดคนอื่นขึ้นมาแย่เลยค่ะ
ที่มาเล่าเพราะอยากให้มีคนช่วยฟังนะค่ะคนที่บ้านไม่เคยเข้าใจคิดว่าเป้นเรื่องเล็กน้อยจนบานปราย มินคิดไม่ออกว่าจะทำยังไงแล้วค่ะ
โดย: min IP: 183.89.135.241 วันที่: 22 ตุลาคม 2554 เวลา:15:26:32 น.
  
ตอบน้องmin

ในธรรมชาติ สุนัขลูกฝูงไม่มีสิทธิรบกวนการหลับของหมาจ่าฝูง ถ้ารบกวนการนอนของหมาจ่าฝูง หมาจ่าฝูงจะขู่และงับเตือนทันที

แปลว่าหมาของน้องมีภาวะวางอำนาจเหนือ เราถึงรบกวนการนอนเขาไม่ได้ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะคนในบ้านที่ไม่ให้ความร่วมมือกับมิน

เพราะฉะนั้น ถ้าหมาเห็นเราเป็นจ่าฝูง หมาจะไม่กล้ารบกวนการนอนของเรา จะไม่ปลุกเรา

สิ่งที่ต้องทำคือ ต้องรบกวนการนอนเขาบอ่ยๆ ถ้าเขาตื่นมาแล้วขู่ เราต้องรีบส่งเสียงเตือนสวนกลับทันควัน และฝึกรบกวนการนอนเขาบ่อยๆ จนเขาหาย

หมาไม่ควรขู่ แยกเขี้ยว กัด ไม่ว่าเล่นหรือจริง ก็ไม่ควรทำกับมนุษย์ โดยเฉพาะคนในบ้าน

อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37

---------------------

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 ตุลาคม 2554 เวลา:20:41:43 น.
  
ขอบคุณพี่หญิงมากค่ะ มินจะพยายามต่อไปจะไม่ท้อค่ะ ถึงคนที่บ้านไม่ช่วยมินก็ต้องทำให้ได้อย่างน้อยเขาเคารพมินคนนึงไว้ก็ยังดี ค่ะ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำที่ดีเสมอค่ะ
โดย: min IP: 14.207.192.130 วันที่: 22 ตุลาคม 2554 เวลา:20:54:05 น.
  
สวัสดัค้ะ พี่หญิงวันนี้ต้องมารบกวนอีกครั้งจริงๆน่ะค่ะ คือน้องหมาของมินเขากัดพี่สาวเลือดสาดเลยค่ะ ไม่รู้เพราะอะไร คือเขานอนอยู่เฉยๆพี่สาวจะเข้าไปลูบเขาก็กระโจนขึ้นมากัดแขนเลยค่ะ ทำไงดีค่ะ คือหลังมานี้เขาก็ดีขึ้นมากแต่อยู่ดีๆก็ของขึ้นมาอีกอ่ะค่ะ พอสักพักมินก็ออกไปดูเขาก็ไม่ร่าเริงแล้วมินจับเขานอนลง(กด)แล้วให้พี่สาวจับเขามินก็รู้สึกว่าเขาขู่พี่สาวมิน อยากถามพี่หญิงด้วยว่าถ้ามินจะเปลี่ยนให้พี่สาวมินเป็นคนดูแลเขาเลยดีไหมค่ะให้อาหาร พาไปเดินและแปรงฟันเช็ดหู
เขาจะได้ยอมพี่สาวของมิน หรือทำยังไงดีค่ะ แล้วถ้าต่อไปเขากัดคนในบ้านอีกวินาทีต่อมาควรทำยังไงต่อ หรือปล่อยไปค่ะ
โดย: min IP: 183.89.243.181 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:06:50 น.
  
สวัสดีค่ะน้องมิน

"คือเขานอนอยู่เฉยๆพี่สาวจะเข้าไปลูบเขาก็กระโจนขึ้นมากัดแขนเลยค่ะ..... เขากัดพี่สาวเลือดสาดเลยค่ะ ไม่รู้เพราะอะไร"

-แปลว่าเขายังเห็นพี่สาวของน้องเป็นลูกฝูงเขาอยู่ พี่สาวถึงรบกวนการนอนเขาไม่ได้ และ การเข้าไปลูบหัว เป็นท่าทางที่หมาจะตีความว่า เรากำลังไปข่มเขา
สาเหตุก็เพราะพี่สาวไม่ยอมทำตัวเป็นจ่าฝูง และ คุณป้าก็ยังถือหางอยู่ ยังคงไม่ร่วมมือกับมิน นั้นเองถึงทำให้หมานิสัยไม่คงที่ เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ก็เพราะคนในบ้านไม่ีร่วมมือ หมาถึงกัดคน แต่หมาไม่กัดน้องมินเพราะนอ้งมินเป็นจ่าฝูงเขา เขาก็เคารพและเรายังคงตักเตือนเขาได้ เขายอมรับมินแต่ไม่ยอมรับคนอื่น

และการที่คนถูกหมากัด สาเหตุมาจากให้ความรักแก่น้องหมาในเวลาทีี่ผิด

ลองอ่าน

รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-12-2008&group=7&gblog=3

สุนัขตำรวจกัดนักข่าว (การเข้าหาสุนัขแบบผิดๆ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-12-2010&group=12&gblog=1

คือ

พี่สาวของน้องยังไม่แสดงความเป็นจ่าฝูงใดๆเลยให้น้องหมาตะหนัก แม้กระทั้ังภาวะอารมณ์ก็ไม่ใช่ แล้วอยู่ดีๆจะไปข้ามขั้นไปกดหมานอน ไปตักเตือน ไปลูบหัวโดยไม่ดูตาม้าตาเรือ หมาก็สู้กลับ มีขู่กลับ ก็เพราะพี่สาวยังไม่ทำตัวให้หมาเคารพเลย พอกดหมา หมาก็สู้กลับ ไปลูบหัวหมา หมาก็กัดสวน


--------------

ทางออก

1 น้องต้องยกตำแหน่งพี่สาวให้อยู่เหนือนอ้งหมา

น้องมินต้องคอยเตือนหมา ไม่ให้หมาไปข่มหรือก้าวร้าวพี่สาว

จ่าฝูงที่ดี ต้องคุมลูกฝูงไม่ให้ไปทำร้่ายคนหรือหมาตัวอื่นด้วย
การที่พี่สาวถูกกัด ก็ืคือ น้องพลาดที่จะคุมหมา เราต้องดูภาวะอารมณ์ของหมาด้วย ดูภาษากาย ดูตาลอกแลกไหม ก่อนที่จะให้พี่สาวลูบหัวหมา ถ้าเราเห็นหมามีท่าทางต่อต้าน น้องมินก็ต้องตักเตือน ทำอย่างนี้ คือ เราทำหน้าที่จ่าฝูง คุมลูกน้อง(คือคุมน้องหมา) ให้ทำตัวดีกับสมาชิกในฝูง(คือพี่สาว) เหมอืนกับเรายกให้พี่สาวอยู่เหนือน้องหมา เพราะเราปกป้องพี่สาวไม่ให้หมาเข้าทำร้าย ทำแบบนี้ก็จะทำให้หมาเกรงใจพี่สาว ไม่ทำร้ายพี่สาว

แต่ในทางกลับกัน น้องพลาด น้องเปิดโอกาสให้หมาเข้าทำร้ายพี่สาวได้(เราอาจไม่ทันมอง) ยอมให้หมากร่างกับพี่สาวโดยที่น้องพลาดที่จะตักเตือนให้ทัน นั้นเอง ทำให้หมามองว่า เราสนับสนุนให้หมาข่มพี่สาว เรายินดีที่ให้เขาข่มพี่สาว แล้วจะทำให้หมาเห็นพี่สาวเป็นคนละพวกกับเขาและน้องมิน ไม่งงนะจ๊ะ

เพราะฉะนั้น เราทำหน้าที่จ่าฝูง เราต้องไม่พลาด เราต้องคุมหมาให้ได้ เมื่อไหร่ที่คนในบ้านจะมีปฎิสัมพันธ์กับสุนัข เราก็ต้องคอยอยู่คุมหมาของเราให้ทำตัวดีด้วย

2 พี่สาวต้องฝึกกระบวนการจ่าฝูง

อันนี้ต้องทำร่วมไปกับข้อ 1
เพื่อให้หมาเคารพที่ตัวพี่สาวด้วย ไม่ใช่เพราะเขาต้องเคารพพี่สาวเพราะหมาเกรงใจน้องมิน


ไม่ว่าจะพาเดิน ให้อาหาร ฝึก grooming หรือ ฝึกฉกตักเตือนเวลาหมาจะข่มพี่สาว และต้องทำตัวไม่ให้ถูกหมาข่มด้วย ต้องหัดสั่งหมาให้ทำโน่นทำนี่ คือว่า พี่สาวต้องร่วมมือ โดยที่น้องมินร่วมอยู่คุมหมาอีกแรง

------------------------------

"แล้วถ้าต่อไปเขากัดคนในบ้านอีกวินาทีต่อมาควรทำยังไงต่อ หรือปล่อยไปค่ะ"

-ทางออกคือ

น้องห้ามพลาด ต้องไม่เปิดโอกาสให้เขากัดคนในบ้านได้

ถ้าน้องพลาดอีก เหตุการณ์แบบนี้ก็จะเกิดขึ้นอีก
แต่ถ้าไม่อยากให้เหตุการณ์เกิดขึ้นอีก น้องก็ต้องไม่พลาด

---------------

สู้ัๆนะคะ

และอย่าลืมกำจัดreflexการกัดออกให้หมด

เช่น เขาsensitiveเวลาจับตัวตอนหลับ หรือ จับเขาตอนเขานอนเพลินๆแล้วมักจะหันมางับลม หรือ จับหางแล้วมีreflexหันกลับมางับลม อะไรก็ตามแต่ที่กระตุ้นให้เขามีreflexการงับ เราต้องจัดการเอาออกให้หมด ก็คือ จับจนเขายอม จับจนเขาชิน รบกวนการนอนจนเขาชิน ทำจนreflexการหันมางับนั้นหมดไป เป็นต้น อันนี้ก็ต้องเป็นหน้าที่น้องมินที่ต้องตามเก็บตกลายระเอียดต่างๆ

อย่าลืมพาไปทำหมันอย่างด่วน
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 พฤศจิกายน 2554 เวลา:11:58:09 น.
  
สวัสดีค่ะ พี่หญิง
วันนี้มีปัญหาเดิมมารบกวนหลังจากหายไปแก้ปัญหามาค่ะแต่ก็ไม่สำเร็จสักทีโดยเฉพาะเรื่องเข้ากับหมาตัวอื่นนับวันก็ยิ่งแย่ขึ้น วันนี้มินพาออกไปเดินไปเจอหมาตัวเดิมมินก็ให้เขานั่งเฉยๆข้างมินแต่เขาร้องหงิงมินก็กระตุกก็ไม่หายค่ะกระตุกหลายรอบก็ไม่หาย(สนใจแต่หมา) เริ่มขนพองมินก็ฉกไปแต่ไม่รู้สึกไรเลยพอหมาตัวนั้นเริ่มเดินเข้ามาใกล้ๆก็ขู่แล้วเห่าใส่เลยค่ะมินก็ทั้งฉกทั้งกระตุกสับสนมาก แล้วหมาตัวนั้นก็เดินผ่านไปมินก็พยายากระตุกไม่ให้เขาหันไปมองอ่ะค่ะ ก้ทำได้แต่ถ้าหมาอยู่ใกล้ๆนี้คอแข็งเป็นเอ็นเลยค่ะ กระตุกทีมาทั้งตัวแต่หัวยังแข็งอยู่เลยแล้วจะชอบขู่หมาตัวนั้นเป็นพิเศษด้วยเวลาอยู่ในบ้านก็ขู่ค่ะตัวอื่นแค่ร้อง พอมินเห็นน้องหมาตัวนั้นจะเดินผ่านบ้านมินก็เตรียมเตือนเลยแต่เหมือนเขารู้ทันก็จะวิ่งหนีและร้องหงิงๆๆไปด้วย เมื่อก่อนยังพอดมกันได้น่ะค่ะแต่เดี๋ยวนี้เหมือนจะกัดเขาเลย
แล้วตอนเช้าหรือกลับบ้านพอเขาเห็นมินจะดีใจและร้องโวยวายอ่ะค่ะมินทำเป็นไม่สนใจก็หายบ้างไม่หายบ้างใช่เสียงเตือนก็หยุดแล้วเริ่มใหม่ ตื่นเต้นมากเลยวิ่งไปวิ่งมา บางทีพอจะเอามือเอื้อมจับตัวก็วิ่งหนีอ่ะค่ะ บางทีไปดักวิ่งชนเลยแรงเยอะมากๆ(เหมือนหยุดไม่ทัน)แล้วชอบคึกบ่อยๆ
แล้วอีกเรื่องคือเวลามินกระตุกสายจูงอ่ะค่ะถ้ากระตุกแรงแบบเขาจะหันไปมองหมาเนี้ยหัวก็มาน่ะค่ะแต่ตัวก็ชนกระแทกมินอีก แล้วเมื่อวานนี้มินพาไปเดินแล้วมีคนเดินมาข้างหลังทางมืดเขาก็ตกใจเหมือนกลัวจะหันไปมองตลอดเลยค่ะแล้วหันมาทางมินแบบหมุนตัวไปดูข้างหลังทางด้านมิน(เข้าใจไหมค่ะ)ทำให้มินบังคับสายจูงลำบากแล้วพยายาจะหันไปทั้งตัวเลยค่ะดึงกลับก็เป็นอีกเหมือนเขาม้วนตัวเข้ามาทางมินเพื่อหันไปข้างหลังเป็นเพราะเขาระแวงคนใช่ไหมค่ะแต่ไม่ขู่ไม่ขนพองน่ะค่ะ ควรจะทำไงดีหยุดให้เขานั่งมองจนคนเดิมผ่านไปดีไหม เขาเหมือนชอบระแวงหลังอ่ะค่ะ
แล้วมินอยากรู้ว่าทำไม่เขาต้องร้องเวลาเจอมิน เจอหมาตัวอื่น หรือบางที่เจอคนก็ร้องอ่ะค่ะ มันหมายความว่ายังไงแก้ยังไงดีอ่ะค่ะบ้างทีนั่งมองหมาเฉยๆแต่ก็ร้องฉกแล้วเหมือนตกใจแต่สักพักร้องอีก
มินเลี้ยงเขาไว้บริเวณนอกบ้านปล่อยอิสระอ่ะค่ะ จริงๆมินอยากให้อยู่กรงมากๆแต่ที่บ้านไม่ให้เพราะจะให้เขาเฝ้าบ้าน
โดย: min IP: 14.207.205.28 วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:18:55:29 น.
  
สวัสดีค่ะน้องมิน

-ได้ทำหมันน้องหมาหรือยังคะ?
ต้องทำนะคะ เพื่อที่เราจะได้คุมเขาง่ายขึ้น ตอนนี้ก็น่าจะขวบแล้ว กร่างเต็มที่ นั่นเองที่ทำให้้เราคุมยาก ร่วมกับคนในบ้านก็ไม่ร่วมมือ ยิ่งทำให้หมาคุมยากแบบที่เห็น และนิสัยก็แก้ไม่หาย

-ที่สำคัญ ใช้สายจูงแบบเชือกกระตุกนะคะ

--------------------------------

"วันนี้มินพาออกไปเดินไปเจอหมาตัวเดิมมินก็ให้เขานั่งเฉยๆข้างมินแต่เขาร้อง หงิงมินก็กระตุกก็ไม่หายค่ะกระตุกหลายรอบก็ไม่หาย(สนใจแต่หมา) "

-พี่เคยแนะนำว่า ให้จับหมานั่งหันหลังให้หมาเป้าหมาย หันหลังให้เลย และควบคุมไม่ให้เขาหันไปมอง ได้ลองทำหรือยัง

ถ้าจับสายจูงดีๆ ห่วงของเชือกกระตุกอยู่หลังกกหู ร่วมกับ จับสายจูงให้สั้นๆ ก็จะคุมหมาได้ค่ะ
ถ้าน้องควบคุมตัวหมาไม่ได้ หมาหันเอี้ยวหมุนติ้วได้อย่างนี้ แปลว่า จับสายจูงยาวไปทำให้หมามีspaceในการหมุนตัวหรือเอี้ยวตัว

------------------
"มินเลี้ยงเขาไว้บริเวณนอกบ้านปล่อยอิสระอ่ะค่ะ จริงๆมินอยากให้อยู่กรงมากๆแต่ที่บ้านไม่ให้เพราะจะให้เขาเฝ้าบ้าน "

-การที่คนในบ้านตั้งใจเลี้ยงหมาให้เฝ้าบ้าน เขาต้องชื่นชอบที่หมาเห่า ความคิดของคนในบ้านทำให้หมากร่างกับประตู กร่างที่สนามหน้าบ้าน ทำให้หมาทำตัวแบบนี้ เห่า แล้วเราก็ควบคุมไม่ได้ เพราะคนอื่นๆในบ้านต้องการให้หมาเป็นแบบนี้ มีแต่น้องคนเดียวที่ไม่ต้องการให้เห่า เพราะฉะนั้นน้องไม่มีทางแก้ปัญหานี้ได้แน่นอน เพราะคนในบ้านไม่ร่วมมือ ไม่ใช้กฎเดียวกัน เมื่อคนในบ้านไม่ใช้กฎเดียวกัน หมาก็ไม่เคารพน้องค่ะ เพราะน้องเป็นจ่าฝูงเขาไม่ได้ เพราะน้องไม่สามารถทำให้คนในฝูงทำตามกฎที่น้องตั้ง เมื่อคนยังแหกกฎได้ หมาก็แหกกฎได้สิ นั้นเองน้องถึงเตือนหมาไม่สำเร็จ จ่าฝูงที่ดีที่หมาเคารพจะต้องควบคุมสมาชิกทุกตัวทุกคนให้ใช้กฎเดียวกันและดำเนินไปในทางเดียวกัน
งานนี้ต้องไปคุยกับคนในบ้านใหม่นะคะ ต้องเคลียร์

น้องตัองเลือกแล้วหล่ะ เพราะน้องไม่สามารถให้หมาทำ2โหมดในตัวเดียวได้นะ ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง คือ
จะเลือกให้เฝ้าบ้าน น้องก็ต้องทนกับปัญหาหมาเห่า หมากร่างแบบนี้ แก้ไม่หาย หรือ จะเลือกให้หมาสงบคุมง่ายในบ้าน นอกบ้านก็เีรียบร้อยน่ารัก ก็ต้องยอมรับว่าต้องยุติเรื่องเฝ้าบ้านไป

เพราะหมาไม่มีทางทำได้สองหน้าที่ในตัวเีดียวกัน คือ เฝ้าบ้านแบบเห่าเฉพาะกิจ แต่เรียบร้อยน่ารักกับหมาทุกตัวที่ผ่านหน้าบ้านหรือคนหน้าแปลกๆแต่ไม่มีพิษมีภัยแล้วหมาไม่เห่า จะเห่าแต่คนหน้าแปลกแต่ประสงค์ร้าย หมาทำไม่ได้หรอกค่ะเขาแยกแยะไม่ได้ขนาดนั้น หน้าที่เพอร์เฟคแบบนี้มีแต่หุ่นยนต์ที่ทำได้ค่ะ
ต้องรู้ไว้ว่า การยอมให้เขาทำหน้าที่เฝ้าบ้าน นั้นคือต้องยอมรับว่าเขาจะเห่าประตู เห่ามั่ว และจะกร่างมากที่สนามบ้าน เพราะมันจะมาคู่กันแบบนี้ นั้นเองน้องถึงทำให้หมาสงบไม่ได้เมื่อเจอหน้าน้อง หมาก็จะร้องก็จะคราง เพราะบริเวณสนามเขาครอง เขาคุม เพราะเราต้องการให้เขาเฝ้าไง เขาก็คุมหมดเลย คุมคนด้วย นั้นเองเขาจะกร่างจะเห่าอะไรก็ได้ เพราะพื้นที่เป็นของเขา
เมื่อไหร่เราเลือกที่จะอ้างสิทธิ์ให้สนามเป็นของเรา เขาจะเลิกกร่างในสนาม และนั้นเองเขาจะไม่เห่า ไม่วุ่นวาย ไม่กร่าง และคนจะคุมหมาได้

ต้องเลือกค่ะ ไปคุยกับคนที่บ้านให้เข้าใจ
------------------------------

"พอมินเห็นน้องหมาตัวนั้นจะเดินผ่านบ้านมินก็เตรียมเตือนเลยแต่เหมือนเขารู้ ทันก็จะวิ่งหนีและร้องหงิงๆๆไปด้วย เมื่อก่อนยังพอดมกันได้น่ะค่ะแต่เดี๋ยวนี้เหมือนจะกัดเขาเลย "

-หมาขวบหนึ่งแล้ว กร่างเต็มที่ จะคุมยากกว่าเดิมแน่นอนค่ะ
ต้องใส่สายจูงไว้เพื่อให้เขาวิ่งหนีไม่ได้ น้องต้องจำกัดบริเวณให้หมาแคบลง เพื่อให้เราเข้าไปตักเตือนได้ทันและใกล้มือ ถ้าปล่อยให้หมาวิ่งได้ทั้งสวนแบบนี้ น้องไม่มีทางเตือนสำเร็จได้ เพราะเมือ่ไหร่หมาิวิ่งหนีคือน้องแพ้ไปแล้ว แล้วถ้าหมาวิ่งหนีได้เรื่อยๆ หมาก็จะยิ่งเคารพน้องลดลงเรื่อยๆเช่นกัน

น้องต้องอ้างสิทธิ์ในประตู เพื่อให้หมาเข้าถึงประตูไม่ได้ ดักต้ือนไว้ หมาจะต้องแตะประตูไม่ได้ และต้อนให้เขาออกห่างจากประตูเรื่อยๆ และทำให้เขานั่งอย่างสงบให้ได้
ถ้าเราไม่มีเวลาเฝ้าก็ต้องให้หมาอยู่ในกรงหรืออยู่ระเบียงยังไงก็ตามแต่ เพื่อป้องกันหมาแอบทำผิดอีกเวลาหมานอกบ้านเดินผ่านแล้วเราอาจออกไปเตือนไม่ทัน ถ้าหมาได้แอบทำผิดเรื่อยๆ เราเตือนทันบ้านไม่ทันบ้าง หมาไม่มีทางหายค่ะ โดยเฉพาะหมาที่มีภาวะวางอำนาจเหนือสูง พลังงานสูง

-----------------

"แล้วตอนเช้าหรือกลับบ้านพอเขาเห็นมินจะดีใจและร้องโวยวายอ่ะค่ะมินทำเป็นไม่ สนใจก็หายบ้างไม่หายบ้างใช่เสียงเตือนก็หยุดแล้วเริ่มใหม่ ตื่นเต้นมากเลยวิ่งไปวิ่งมา บางทีพอจะเอามือเอื้อมจับตัวก็วิ่งหนีอ่ะค่ะ"

-แล้วคนอื่นในบ้านได้ทำเหมือนน้องหรือเปล่า ถ้าคนอื่นกลับบ้านแล้วทักหมา แต่นอ้งเมินหมา หมาก็ไม่เข้าใจหรอกว่าน้องต้องการให้เขาสงบเมื่อคนกลับถึงบ้าน เพราะฉะนั้นทุกคนในบ้านต้องทำเหมือนกัน คือ เมินหมา ไม่สนใจหมา และใส่สายจูงไว้กันหมาวิ่งหนี ถ้าเขาร้องก็ส่งเสียงเตือน ทุกคนต้องทำเหมือนกัน ต้องร่วมมือ ถ้าคนอื่นไม่ร่วมมือ หมาก็ไม่หาย
จำไว้ว่า อย่าให้หมาวิ่งหนีเราได้
หมาที่วิ่งหนีเรา คือหมาที่ไม่เคารพเรา เราเป็นแ่ค่เพื่อนเล่นเท่านั้น เพราะฉะนั้นน้องต้องไปหาวิธีจัดสิ่งแวดล้อมและหัดควบคุมสถานการณ์เพื่อป้องกันเขาวิ่งหนีเราค่ะ

----------------------

"บางทีไปดักวิ่งชนเลยแรงเยอะมากๆ(เหมือนหยุดไม่ทัน)แล้วชอบคึกบ่อยๆ"

-ได้พาออกกำลังกายระหว่างวันบ้างหรือเปล่า
หมาพลังงานสูงแบบนี้ ต้องระบายพลังงานเช้า กลางวัน เย็นเลยนะ
ระหว่างวันให้เขาขึ้นลู่วิ่งเลย วิ่งสักชั่วโมง ทุกวัน หรือถ้าตอนไหนคึกก็จับขึ้นลู่วิ่ง

ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38

คนอื่นบ้านอื่นที่หมาไม่มีปัญหา เลี้ยงง่าย ไม่คึก บางบ้านไม่เห็นต้องทำอะไรเลย หมาก็นิสัยดีว่านอนสอนง่าย ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะเขาโชคดี เขาได้หมาพลังงานต่ำมาเลี้ยง คนไม่ตอ้งมีวิชาติดตัวหมาก็นิสัยดีด้วยตัวเขาเอง
แต่้เราไม่ได้โชคดีเหมือนคนอื่น เราบังเอิญได้หมาพลังงานสูงมาเลี้ยง นั่นเองเราต้องยอมรับให้ได้ว่า เราต้องเจองานหนักกว่าคนอื่น เหนื่อยกว่าคนอื่น เพราะเราเจอของยาก จะเลี้ยงสบายๆแบบบ้านอื่นๆไม่ได้ เพราะหมาคนละแบบ
------------------------

"แล้วหันมาทางมินแบบหมุนตัวไปดูข้างหลังทางด้านมิน(เข้าใจไหมค่ะ)ทำให้มินบังคับสายจูงลำบากแล้วพยายาจะหันไปทั้งตัวเลยค่ะดึง เขาระแวงคนใช่ไหมค่ะแต่ไม่ขู่ไม่ขนพองน่ะค่ะ ควรจะทำไงดีหยุดให้เขานั่งมองจนคนเดิมผ่านไปดีไหม"

-เขาแค่สนใจอยากมอง ไม่ได้ระแวง
จับสายจูงให้สั้่น ห่วงของเชือกกระตุกอยู่หลังกกหู และจะคุมส่วนหัวของหมาได้ ถ้าหมาหมุนตัวไปด้านหลังได้ขนาดนี้แปลว่าน้องจับสายจูงเหลือยาวไป หมาจึงมี spaceพลิกตัวได้
----------------------------------
"มินอยากรู้ว่าทำไม่เขาต้องร้องเวลาเจอมิน เจอหมาตัวอื่น หรือบางที่เจอคนก็ร้องอ่ะค่ะ มันหมายความว่ายังไงแก้ยังไงดีอ่ะค่ะ"

-หมาครองสวนค่ะ หมาเป็นเจ้าของพื้นที่ เขาก็ทำตามใจตัวเอง ไม่ทำตามสิ่งที่น้องสั่ง

น้องต้องอ้างสิทธิ์ในสวนกลับคืนมา ให้เขาอยู่บริเวณสวนน้อยลง ตามคุมเข้าทุกครั้งที่เขาอยู่ที่สวน ถ้าเราไม่มีเวลาคุมก็เอาเขาออกห่างจากสวน
---------------------------

"นั่งมองหมาเฉยๆแต่ก็ร้องฉกแล้วเหมือนตกใจแต่สักพักร้องอีก"

-ร้องอีกก็ฉกอีกค่ะ

--------------------

สู้ๆนะคะ น้องทำได้แน่นอน อย่าเพิ่งท้อไปก่อน
ต้องไปเคลียร์กับคนที่บ้านนะคะ คนต้องร่วมมือ แล้วจะค่อยๆดีขึ้น และพาหมาไปทำหมันด้วย
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:21:59:31 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิงวันนี้มารายงานความคืบหน้าน่ะค่ะ พาออกไปเจอหมาให้นั่งหันหลังเขาก็พยายามจะหันไปมองแต่มินก็กระตุกจนนั่งอยู่เฉยๆได้แล้วค่ะเวลาอยู่ในบ้านมินก็พยายามเตือนไม่ให้เขาเห่าใส่หมาตัวอื่นอยู่ ก็ยังไม่สำเร็จแต่ดีขึ้นเรื่อยๆ พยายามต่อไป และเรื่องการงับอะค่ะมินก็ค่อยกระตุ้นเขาดูเช่นปลุกตอนที่หลับเขาก็ตื่นขึ้นมามองมินและหลับต่อพอปลุกอีกก็ทำทางจะตื่นและสลบต่อไปอีก แต่ไม่ทำท่างับนะ แล้วตอนกลางคืนมินก็จะมีให้เขาเข้ามานอนในบ้านอ่ะค่ะและสัี่่งให้นอนบนผ้าที่ปูเอาไว้ห้ามเดินเพ่นพ่านเขาก็ทำได้ค่ะมาถึงก็หลับเลย
แต่มีอีกเรื่องนึงค่ะคือมินเคยบอกว่าน้องหมาเคยกัดพี่สาวมินอ่ะค่ะ หลังจากนั่นพี่มินก็ไม่ยุ่งกับน้องหมาอีกเลยไม่ให้เข้าใกล้เอาไม้ไล่ตลอดเสียงดังใส่บ้าง อยู่นาน แต่หลังมานี้ก็เริ่มเล่นกับน้องหมาบ้างแต่ไม่ค่อยจับตัว และน้องหมาก็มีขู่พี่สาวมินเวลาจะจับตัวเค้า(แต่ส่วนมากมินไม่ได้อยู่ในเวลานั้นเลยเตือนให้ไม่ทัน) แต่เวลาพี่มินกลับบ้านมาเขาก็ดีใจวิ่งไปหาพี่มินเดินออกจากบ้านก็วิ่งมาทักน่ะค่ะไม่เห็นขู่เลยบางทีพี่มินไปนอนเล่นข้างนอกบริเวณบ้านก็ไปเฝ้า แต่วันนี้เหมือนน้องหมาเขานอนอยู่(แต่ไม่หลับนะค่ะ)นอนอยู่เฉยๆและพอพี่มินจะไปยุ่งเขาก็ขู่ใหญ่เลยค่ะพี่มินเลยตะคอกแล้วจะตีเขา เขาก็ยิ่งเห่าขู่ใหญ่ แล้ววิ่งไปหลบ พอมินได้ยินเสียงรีบออกมาดูน้องหมาก็วิ่งมาหาแต่มินไม่ปลอบนะค่ะพอเขาขู่ก็ส่งเสียงเตือนแต่เขาหางจุกก้นตัวสั่นมากเวลาพี่สาวมินยืนใกล้หรือตะคอกใส่ คือใครพูดพี่มินเขาก็ไม่ฟังจะตีน้องหมาอย่างเดียวแล้วหาว่ามินเข้าข้างน้องหมา เขาบอกว่าทำไมหมาต้องขู่เค้าแค่จะเขาไปหาดีๆ แล้วทำไมทีหมาบ้าานเพื่อนเค้าไม่เห็นทำกับพี่มินอย่างนี้เลย
แล้วมินบอกทุกคนว่าเป้นเพราะตัวเขา เขาก็ไม่เชื่อโทษแต่น้องหมาเพราะหมาบ้านอื่นยังไม่เป็นเลย
โดย: min IP: 171.7.134.114 วันที่: 3 มกราคม 2555 เวลา:11:40:50 น.
  
สวัสดีค่ะน้องมิน

"น้องหมาก็มีขู่พี่สาวมินเวลาจะจับตัวเค้า...แต่เวลาพี่มินกลับบ้านมาเขาก็ดีใจวิ่งไปหาพี่มินเดินออกจากบ้านก็วิ่งมาทักน่ะค่ะไม่เห็นขู่เลย"

-พี่ของน้องมิน ลึกๆกลัวหมา กลัวหมากัด

เวลาต่างคนต่างอยู่แม้จะอยู่ใกล้ๆกันแต่ไม่ได้มีการจับตัว พี่ของมินก็ไม่กลัว เมื่อไม่มีภาวะอารมณ์กลัว หมาก็ไม่ข่ม ไม่ท้าสู้

แต่พอจะจับตัวหมา พี่น้องมินก็กล้าๆกลัวๆ อารมณ์ที่กลัวไม่มั่นใจ นั้นแหละที่ทำให้หมาข่ม เมื่อหมาข่ม หมาก็อยู่เหนือนกว่า เขาก็จะไม่ยอมให้คนที่อยู่ล่างกว่าเขาจับตัว ก็มีการขู่ พอหมาขู่ พี่น้องมินก็โมโห เพราะพื้นฐานเป็นคนควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้และขี้โมโห ความโมโหของพี่สาว ก็เลยกระตุ้นให้หมาเข้าสู่โหมดต่อสู้
และถ้าหมาไม่เคารพคนๆนั้น ก็แน่นอนว่า ถ้าไปรบกวนการตื่นก็ต้องโดนงับเตือน เพราะหมาอยู่ในตำแหน่งเหนือกว่า

------------------

"พอมินได้ยินเสียงรีบออกมาดูน้องหมาก็วิ่งมาหาแต่มินไม่ปลอบนะค่ะพอเขาขู่ก็ ส่งเสียงเตือนแต่เขาหางจุกก้นตัวสั่นมากเวลาพี่สาวมินยืนใกล้หรือตะคอกใส่ "

-พี่ของน้อง จะเป็นคนทำให้หมาเสีย

การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=38

----------------------
"คือใครพูดพี่มินเขาก็ไม่ฟังจะตีน้องหมาอย่างเดียวแล้วหาว่ามินเข้าข้างน้องหมา เขาบอกว่าทำไมหมาต้องขู่เค้าแค่จะเขาไปหาดีๆ แล้วทำไมทีหมาบ้าานเพื่อนเค้าไม่เห็นทำกับพี่มินอย่างนี้เลย"

-หมาแต่ละตัวไม่เหมือนกัน ถ้าหมาบ้านเพื่อน เป็นหมาหัวอ่อน ไม่มีภาวะวางอำนาจเหนือนเลย เกิดมาเื่พื่อเป็นผู้ตาม ถ้าได้หมาอย่างนี้ ไม่่ว่าใครจะเลี้ยง หมาก็นิสัยดีโดยตัวเขาอยู่แล้ว พี่สาวจะเข้าไปแบบไหน หมาก็จะยอม ไม่ขู่กลับ

แต่หมาที่บ้าน ไม่ได้หัวอ่อนเหมือนหมาบ้านเพื่อน เพราะฉะนั้น การเข้าหา การทำให้หมายอมรับ มันก็ต้องมีขบวนการมากกว่าหมาหัวอ่อน

ขนาดคนเป็นพี่น้องกัน ยังนิสัยไม่เหมือนกันเลย อย่างน้องก็เป็นคนที่เข้าใจโลก ก็จะเป็นเด็กเลี้ยงง่าย ส่วนพี่สาวก็เป็นคนขวางโลก ก็จะเลี้ยงยาก เพราะเสี่ยงที่โตขึ้นเป็นคนเอาแต่ใจตัวเองเอาตัวเองเป็นจุดศูนย์กลางของโลก
---------------------------

"แล้วมินบอกทุกคนว่าเป้นเพราะตัวเขา เขาก็ไม่เชื่อโทษแต่น้องหมา"

-น้อยคนที่จะย้อนกลับดูตัวเองค่ะ
คนส่วนใหญ่แล้วจะไม่ย้อนดูตัวเอง แต่จะโทษคนอื่นก่อน

--------------------------

สู้ๆนะคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 มกราคม 2555 เวลา:17:45:32 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง คือมินได้พาน้องหมาไปทำหมันมาแล้วน่ะค่ะทำมาได้สักพักใหญ่ๆแล้ว แต่พอทำมารุ้สึกว่าหมาเปลี่ยนไป ดูระแวงคนแปลกหน้ามากขึ้น แต่กับคนในบ้านกลับดูมีพฤติกรรมดีขึ้นแต่เมื่อก่อนนี้เขาจะโอเคกับคนแปลกหน้าพอสมควรนะค่ะ แต่เดี๋ยวนี้ชอบขู่เห็นคนเดินผ่านหน้าบ้านก็ขนพองก็เลยต้องคอยเตื่อนบางทีเตือนแล้วยังขู่อีกอ่ะค่ะ เมือก่อนนี้เวลามีคนมาหน้าบ้านเขาก้เห่าน่ะค่ะแต่พอเราเดินไปคุยกับคนนั้นเค้าก็หยุดแล้วดมแทนแต่เดี่ยวนี้ขู่ไม่หยุดเลยค่ะ แล้วเมื่อวานพาเพื่อนมาบ้านก้ขุ่ไม่ยอมให้จับตัวจะงับด้วยแต่เพื่อนชักมือทัน มินเลยให้ลองขอมือดูเขาก็ให้เพื่อนมินนะ แต่พอเพื่อนมินขยับนิดเดียวก็งับและขู่ๆใหญ่เลยค่ะ งับโดนปลายนิ้วตั้งหลายรอบให้ดมแล้วให้กินขนมแล้วก็ไม่หายอ่ะค่ะ เขาไม่ยอมให้จับเลย นั่งใกล้ได้แต่พอทำท่าจะลุกปั๊บจะขู่และถอยหลัง และชอบเห่าคนส่งหนังสือพิมพ์มากเลยเมื่อก่อนก็เห่านะค่ะแต่มินห้ามสำเร็จแล้วไม่เห่ามานานมากจนพาไปทำหมันกลับมาปปุ๊บก็เห่าเลยห้ามยากกว่าเดิมมากเลย ไม่ให้เห่าก็จะขู่ มีคนเดินผ่านหน้าบ้านในระยะไกลยังขู่ก่อนเลยค่ะ แล้วกลับน้องหมาด้วยเมื่อก่อนนี้แค่ร้องเดี๋ยวนี้ขู่ตลอดเลยค่ะ เมื่อก่อนเวลาเขาเห่ามินแค่ทำท่าวิ่งไปห้ามก็หมอบหยุดแล้วค่ะเดี๋ยวนี้ต้องฉกทีล่ะหลายๆรอบมากกระตุกปลอกคอบ้าง อ่ะค่ะ แต่คือช่วงทีมินทำหมันมาเสร็จก็ไม่ได้เอาใจอะไรน่ะค่ะเลี้ยงเหมือนเดินแต่งดการพาออกไปนอกบ้านบวกกับช่วงนี้ต้องไปเรียนกลับบ้านเย็นการบ้านเยอะก็พาออกไปเดินน้อยลงมากแล้วเวลาพาออกไปก็ช่วงมืดไม่มีคนแล้วอ่ะค่ะ
โดย: min IP: 171.7.150.243 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:09:20 น.
  
สวัสดีค่ะน้องมิน min

"คือมินได้พาน้องหมาไปทำหมันมาแล้วน่ะค่ะทำมาได้สักพักใหญ่ๆแล้ว แต่พอทำมารุ้สึกว่าหมาเปลี่ยนไป ดูระแวงคนแปลกหน้ามากขึ้น"

-มันเป็นเหตุการณ์ที่บังเอิญเหมือนจะเชื่อมโยงกัน แต่จริงๆไม่เกี่ยวกัน
แต่ที่หมาขู่คนแปลกหน้า ไม่ได้เกี่ยวกับการทำหมัน
หมาบ้านพี่ทำหมัน ก็ไม่ได้ขู่คนแปลกหน้า
เพราะฉะนั้น อย่าเอาการทำหมันมาเกี่ยว ให้ดูการคุมหมาของเราว่าพลาดตรงไหน หมาถึงนิสัยเปลี่ยน
-------

"แต่เดี๋ยวนี้ชอบขู่เห็นคนเดินผ่านหน้าบ้านก็ขนพองก็เลยต้องคอยเตื่อนบางทีเตือนแล้วยังขู่อีกอ่ะค่ะ"

-ก็ต้องเตือนก่อนเขาจะขู่ เมื่อตาจ้องก็เตือนได้เลย
ถ้าเตือนแล้วหมาไม่หาย แปลว่า เตือนจังหวะยังไม่ดี ก็ต้องไปฝึกเตือนไหม
เพราะถ้าหมาขู่แล้วเห่าแล้ว แล้วถึงมาเตือน หมาก็ไม่หาย เพราะเตือนช้าไป
---------
"เมือก่อนนี้เวลามีคนมาหน้าบ้านเขาก้เห่าน่ะค่ะแต่พอเราเดินไปคุยกับคนนั้นเค้าก็หยุดแล้วดมแทนแต่เดี่ยวนี้ขู่ไม่หยุดเลยค่ะ"

-หมาต้องไม่เห่าเลย แม้จะมีคนมาหน้าบ้าน ไม่ใช่เราต้องเดินไปคุยถึงหยุดเห่า อันนี้แปลว่าหมาคุมสถานการณ์
แล้วเราก็ปล่อยให้หมาก็คุมสถานการณ์เรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้เคารพ หมาก็จะเริ่มไม่สนใจเราแล้วเมื่อมีคนมาหน้าบ้าน ก็ทำให้หมาเริ่มปีนเกลียว ก็เลยขู่ พอเราเตือนก็ไม่เชื่อฟัง ก็เพราะหมาไม่ได้เชื่อฟังตั้งแต่แรกแล้ว

ก็ต้องเตือนก่อนที่จะเห่า หรือขู่
-------

หมาไม่พร้อมให้จับตัว แล้วฝืนไปจับ ก็โดนงับสิ
หมาต้องดมก่อน เพื่อนต้องยืนเฉยๆไม่ต้องสนใจหมา

อ่าน และเอาไปปรับใช้

น้องหมาตัวใหม่ ยังไม่ยอมรับคนในบ้าน ไม่ยอมเข้าใกล้ ไม่ยอมให้จับตัว ต้องทำอย่างไร?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=16

สุนัขตำรวจกัดนักข่าว (การเข้าหาสุนัขแบบผิดๆ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-12-2010&group=12&gblog=1

No touch! No talk! No eye contact!
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=05-08-2009&group=7&gblog=8

ฝึกให้น้องหมาไว้ใจคนแปลกหน้า
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-04-2011&group=7&gblog=67
------
"ชอบเห่าคนส่งหนังสือพิมพ์มากเลยเมื่อก่อนก็เห่านะค่ะแต่มินห้ามสำเร็จแล้วไม่เห่ามานานมากจนพาไปทำหมันกลับมาปปุ๊บก็เห่าเลยห้ามยากกว่าเดิมมากเลย"

- อย่าโทษการทำหมัน
เพราะหมาบ้านพี่ ทำหมันมา นิสัยก็ดีเหมือนเดิม ดีกว่าเดิมด้วย
แต่ถ้าทำหมันแล้วหมาแย่ลง อันนี้ต้องโทษการเลี้ยงดูแล้วหล่ะ ต้องโทษว่าเราบกพร่องตรงไหน หมาถึงแย่ลง
ก่อนจะโทษสิ่งอื่นๆ ให้พิจารณาที่ตัวเองก่อน
--------
ต้องคุมหมาให้ได้ค่ะ ถ้าหมานิสัยแย่ลง แปลว่าเราพลาดบางอย่าง เช่น หมาไม่ได้ระบายพลังงาน เราอารมณ์ไม่นิ่ง เราละเลยการตักเตือน เราเตือนช้าไป

จำไว้ว่า ต้องเตือนก่อนที่จะเห่า ก่อนที่จะขู่ หมาถึงจะหาย
ถ้าเตือนตอนเขาเห่าไปแล้ว ขู่ไปแล้ว หมาไม่มีทางหาย

กลับไปฝึกใหม่ค่ะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:19:20:44 น.
  
ค่ะ มินจะกลับไปฝึกใหม่ เพราะก็รุ้สึกได้ว่าช่วงนี้เขาท้าทายเราเหมือนกันอย่างเช่นมินจับเขากดก็พยายาจะหันมางับมืออ่ะค่แต่มินก็จับอยู่อย่างงั้นอ่ะค่ะ แล้วบางทีมินจับปลอกคอเขาแบบจับและมืออยู่ใต้คางเขาชอบเอามือมาวางบนแขนมิน อย่างนี้ข่มไหมค่ะ บางทีชี้ให้หมอบชอบเอามือมา วางบนมือมินอีกทีแต่ยอมหมอบหรือเวลาจับกดเขาก้จะเอามือมาดันแขนมินเอาเท้ามาถีบแขนแล้วดิ้นอ่ะค่ะ มินก้จับแขนขาเขาออกแล้วล๊อคคอไว้อย่างนี้ถูกไหมค่ะ แล้วเวลากลับบ้านก็เอามือมาตะปบขาอ่ะค่ะ นี้คือข่มหมดเลยรึเปล่าค่ะ แล้วเวลาเขาทำเนี้ยมินก็จะเอามือเขาออกจากแขนแต่ไม่ได้แฉกน่ะค่ะ อย่างนี้ได้ไหมค่ะ แล้วเวลามินจับกดนี้เขานิ่งแล้วแต่ตาเขายังไม่กระพริบถี่นี้ก็คือยังไม่ยอมจำนนใช่ไหมค่ะแต่นิ่งแล้วไม่ขยับเลย แล้วถ้าเกิดมินรอจนเขาหลับตาเลยแล้วพอลุกเขาก็นอนอยู่เฉยๆแต่พอบอกให้ไปได้ปุ๊บวิ่งจุ๊ดหนีไปเลยอ่ะค่ะ จับตัวอ่ะค่ะเขาก็ยอมให้มือเพื่อนมิน ยอมให้จับมือ มีเลียมือเพื่อนมินบ้างอ่ะค่ะ มินเลยสับสนว่าให้จับหรือไม่ใ่ห้จับ งง แต่พอขยับจะเดินเนี้ยของขึ้นทุกทีเลยอ่ะค่ะ
โดย: min IP: 14.207.120.181 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:20:27:02 น.
  
มีอีกหนึ่งคำถามค่ะ คือเรื่องฉกอ่ะค่ะ ถ้าเวลาเขาจ้องหมาหรือขู่หมาหรือขนพองมินก็จะฉกเขาแล้วจับกดก้นให้นั่งอ่ะค่ะเขาก็ยอมนั่งน่ะค่ะ แต่ตาจ้องหมาไม่กระพริบเลยก็ต้องฉกอีกก็เหมือนรู้สึกแต่ยังสนใจหมาอยู่ ก็ต้องฉกอีกใช่ไหมค่ะ แล้วอย่างรู้ว่าฉกบ่อยๆแล้วจะทำให้เขาด้านไหมค่ะแบบต่อไปไม่ค่อยรู้สึกแล้วเพราะใช่วิธีนี้บ่อยหน่ะค่ะ
โดย: min IP: 14.207.120.181 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:20:41:40 น.
  
สวัสดีค่ะน้องมิน min

"จับปลอกคอเขาแบบจับและมืออยู่ใต้คางเขาชอบเอามือมาวางบนแขนมิน อย่างนี้ข่มไหมค่ะ"
-ใช่ค่ะ
เราก็ต้องปัดมือเขาออก
---------
"บางทีชี้ให้หมอบชอบเอามือมา วางบนมือมินอีกทีแต่ยอมหมอบหรือเวลาจับกดเขาก้จะเอามือมาดันแขนมินเอาเท้ามาถีบแขนแล้วดิ้นอ่ะค่ะ"

- เทคนิกคือ เวลาให้เขานอนตะแคง ให้เขาหันหลังหาเรา

----------
"แล้วเวลากลับบ้านก็เอามือมาตะปบขาอ่ะค่ะ นี้คือข่มหมดเลยรึเปล่าค่ะ แล้วเวลาเขาทำเนี้ยมินก็จะเอามือเขาออกจากแขนแต่ไม่ได้แฉกน่ะค่ะ"

-ข่มค่ะ ไม่เคารพเรา
เราก็ฉกก่อนที่เขาจะใช้เท้าโดนเรา หรือมาตะปปเวลาเรากลับบ้าน หรือ เดินเข้าใส่เลย เพื่อให้เขาถอยหลัง
---------
"มินจับกดนี้เขานิ่งแล้วแต่ตาเขายังไม่กระพริบถี่นี้ก็คือยังไม่ยอมจำนนใช่ไหมค่ะแต่นิ่งแล้วไม่ขยับเลย"

-ไม่ใช่กระพริบถี่ค่ะ
หมาต้องตาหรี่เล็ก นิ่งๆ ไม่ลอกแลก ไม่ตาเหลือก ไม่เหลือกมองสิ่งที่เคลื่อนไหว เขาจะเหมือนกับอยู่ในภวังค์ ตาจะนิ่งๆ หรี่เล็ก ผ่อนคลาย ไม่สนใจอะไรเป็นพิเศษ


"แล้วถ้าเกิดมินรอจนเขาหลับตาเลยแล้วพอลุกเขาก็นอนอยู่เฉยๆแต่พอบอกให้ไปได้ปุ๊บวิ่งจุ๊ดหนีไปเลยอ่ะค่ะ"

-กดไม่สำเร็จค่ะ ต้องจับมากดใหม่
อันนี้แปลว่าเราปล่อยเร็วไป เขาทำท่าทางหลอกเรา ทำเป็นนิ่ง แต่ในหัวเขายังไม่ยอมเรา กดให้สำเร็จคือ ปล่อยแล้วจะนอนที่เดิม ไม่ขยับ ไม่กระดกหัว แม้เราจะลุกเดิน ลุกยืน เขาก็จะนอนอยู่อย่างนั้น ไม่กระดกหัว
เขาจะลุกหรือกระดกหัวก็ต่อเมื่อเราสั่่งเท่านั้น

-------

ยอมให้จับตัว เลียมือ แต่พอเพื่อนจะลุกก็ไล่งับ อันนี้ก็คือเขามีภาวะวางอำนาจเหนือ เขาเป็นจ่าฝูงของน้อง ณ เวลานั้น
เพราะ จ่าฝูงจะเป็นฝ่ายตัดสินใจว่าเมื่อไหร่ใครจะลุก ใครจะทำอะไร ถ้าเพื่อนลุกก่อนที่เขาจะพอใจ จ่าฝูงก็จะกัดเตือนในฐานะทำขัดใจ

ไปฝึกค่ะ น้องยังเก็บรายละเอียดไม่ครบ หมาถึงยังครองสถานการณ์อยู่
-------
"ถ้าเวลาเขาจ้องหมาหรือขู่หมาหรือขนพองมินก็จะฉกเขาแล้วจับกดก้นให้นั่งอ่ะค่ะเขาก็ยอมนั่งน่ะค่ะ"

- อันนี้ถือว่า เราคุมหมาไม่สำเร็จนะคะ
หมายอมนั่ง ไม่ได้หมายความว่า หมาเชื่อฟังเรานะ มันแค่ท่าทางที่จะแสดงตบตา

เราอย่ามองที่ท่าทาง ว่าจะนั่ง หรือ หมอบ หรือ ยืน เพราะหมาตบตาเสแสร้งแกล้งทำได้ แต่ให้เราโฟกัสที่ภาวะอารมณ์และจิตใจ
ถ้าเราเตือนเขา แล้วเขายังคงสนใจเป้าหมาย โดยไม่เห็นหัวเรา นั้นคือ ตอนนั้น น้องเหมือนเป็นแค่อากาศธาตุเท่านั้น

ถ้าหมาจ้อง ต้องฉกเดียว หมาจะหยุดจ้องเลย อันนี้คือฉกสำเร็จ แต่ถ้าฉกเป็นสิบแล้วหมายังจ้องอยู่ แปลว่า เราฉกล้มเหลว ก็ต้องกลับไปฝึก ว่าทำไมถึงฉกแล้วไม่ได้ผลในฉกเดียว
-----------

"แต่ตาจ้องหมาไม่กระพริบเลยก็ต้องฉกอีกก็เหมือนรู้สึกแต่ยังสนใจหมาอยู่ ก็ต้องฉกอีกใช่ไหมค่ะ แล้วอย่างรู้ว่าฉกบ่อยๆแล้วจะทำให้เขาด้านไหมค่ะแบบต่อไปไม่ค่อยรู้สึกแล้วเพราะใช่วิธีนี้บ่อยหน่ะค่ะ"

-ไปฝึกค่ะ น้องยังทำไม่ถูก

ถ้าเรายังห้ามการจ้องหมาไม่สำเร็จ ให้ใส่สายจูง แล้วให้หมาหันหลังให้หมาเป้าหมายแทน และควบคุมหัวเขา ผ่านสายจูงหรือการฉก เพื่อให้เขาหันกลับไปมองไม่ได้ ให้เขานั่งน่ิงๆข้างขาเราโดยไม่พยายามหันหัวกลับไปดู

ลองดูค่ะ

สู้ๆนะคะ อย่าเพิ่งท้อ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:9:38:11 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิงมารายงาน เรื่องการฉกไปฝึกมาใหม่ค่ะ วันนี้กลับบ้านมาลองฉกไปประมาณห้าหกรอบค่ะแต่ฉกเฉยๆลองดูค่ะ พยายามตั้งสมาธิให้แน่วแน่ คือตอนแรกมินฉกไปแล้วเค้าก้หันมามองแต่ดูฉกเบาไปนิดครั้งที่สองเขามองออกไปนอกบ้าน(มินใส่สายจุงไปยืนหน้ารั้วค่ะ)มินก้ฉกเลยเอาหนัก ร้องแว้กเลยค่ะหันมามองหน้าเราตาแป๋วเลย อีกครั้งก้คือมินพาเขามานอนในบ้านและแม่มินกลับมาเขาก็ดีใจลุกไปหา(กฏในบ้านห้ามเดินเพ่นพ่าน)มินก็ฉกเหมือนมันเบาและพลาดเลยฉกอีกเอาแม่นๆ ทีนี้ร้องเลยค่ะอีกรอบ เสร็จแล้วเลยยอมกลับมานอนที่ไม่ลุกเลยค่ะ แต่แอบส่งเสียงหงิง มินก้ส่งเสียงชู่ว์ก็หยุดค่ะ อาจเหมือนเขาตัวใหญ่หนังหนา มินฉกแรงไม่ค่อยพออ่ะค่ะ ต้องฝึกบ่อยๆ
โดย: min IP: 171.7.196.107 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:22:34:04 น.
  
สวัสดีค่ะน้องมิน min

เยี่ยมมากเลยน้องมินคนเก่ง
น้องจำจังหวะการฉก ความแรง ตำแหน่งไว้นะ รวมถึงภาวะอารมณ์ของเราตอนนั้นด้วย แล้วเอาไปฝึกใช้ในรอบต่อๆไป
พี่หญิงก็ต้องฝึก กว่าจะแม่นจังหวะ ก็ต้องฝึกเหมือนกัน เพราะฉะนั้นอย่าท้อนะจ๊ะ น้องทำได้ดีมาก แค่เก็บรายละเอียดอีกนิดๆหน่อยๆ เราจะได้ไม่พลาด ไม่มีจุดอ่อนให้หมาโจมตีเราได้

สู้ๆนะคะ พี่เป็นกำลังใจให้น้องมินคนเก่งเสมอ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:8:02:11 น.
  
มีเรื่องจะมาถามพี่หญิง และมีเรื่องความคืบหน้ามารายงานเรื่องแรกเลยคือเรื่องเห่าหนังสือพิมพ์ตอนนี้ดีมากแล้วค่ะไม่เห่าเลยแต่มินต้องไปยืนมองนะค่ะ แบบพอได้ยินเสียงปั้ปมินจะออกจากบ้านไปสั่งเขาให้หมอบเตรียมตัวไว้เลยและมินนั่งฝั่งตรงกันข้ามจะได้เตือนดักทัน ถ้าทำท่าจะวิ่งก้จะไปฉกเลยค่ะ ซึ่งเดียวนี้พอมินออกไปสั่งเขาก้จะนั่งมองมินอย่างเดียวไม่สนใจคนส่งหรือบางทีก้มองคนส่งแต่ไม่สนใจไม่เห่าค่ะมองเฉยๆ แต่ก้ยังต้องคอยเฝ้าต่อไปเพราะไม่รู้ว่าถ้ามินไม่อยู่เขาจะแอบทำหรือเปล่วแต่เขาไม่เห่ามาหลายวันมากแล้วค่ะ

เรื่องที่เรื่องจับกดแล้วหันมางับคือมินทำตามแบบในคลิปเลยแต่เขาจะม้วนตัวเขาหามินดิ้นๆๆและหันมางับซึ่งฟันเขาโดนมือมินจริงๆแต่ไม่เข้า แต่พอเวลามินเห้นเขาทำท่าจะงับมินลองท้าทายเขาโดนการยื่นมือไปให้งับเลย แต่เขาไม่งับเลียแทน แต่เลียแบบครั้งเดียวเลียแบบส่งๆอะค่ะ หรือเวลามินดึงหางเขาแล้วตกใจจะหันมางับแต่พอเห้นเป้นมินก็เลียแทน แบบนี้ตลอดเลย หมายความว่าไงค่ะ หรือเขาฉลาดเกินไป แต่ถ้าจะตัดเล้บขูดหินปูนก็ยอมนอนให้ทำค่ะนอนจนหลับไปเลย
โดย: min IP: 171.7.80.76 วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:19:56:57 น.
  
สวัสดีค่ะน้องมิน min

เยี่ยมเลยน้องมิน
ต่อไปอย่าลืมฝึกขึ้นยากขึ้นคือ แอบมองเขา ว่าเขาจะเห่าหรือเปล่าเมื่อเขาไม่เห็นเรา

เทคนิก
-เราแอบดูอยู่ในห้อง
-พอวัตถุเป้าหมายมา เราก็คอยดูว่าหมามีปฎิกริยาอย่างไร
-ถ้าเราเร่ิมหูตั้งตาจ้อง ก็ส่งเสียงเตือนจากในห้องออกมา

ทำอย่างนี้ หมาจะเรียนรู้ว่า แม้เขาไม่เห็นเรา เขาก็ห้ามทำ เพราะเรายังคงแอบดูคุมความประพฤติเขาอยู่ ฝึกบ่อยๆจนมั่นใจนะ

-------

เรืิ่องเผลอหันมางับมือ แต่ไม่งับ ยังยั้งปากได้เปลี่ยนมาเลียแทน

อันนี้ถือเป็นsignที่ดีนะ หมาเรียนรู้กฎแล้วว่าห้ามฟันโดนมือ แต่reflexการหันมางับยังอยู่ แต่ก็ยังรู้สติหักห้้ามปากได้ทัน เหมือนตอนนี้เราฝึกสำเร็จไป80% แล้ว เหลืออีก 20%ที่ต้องตามเก็บ ก็คือ เก็บเรื่องreflexการหันมางับ

ก็ฝึกเหมือนเดิม ฝึกดึงหาง อะไรก็ตามแต่ที่กระตุ้นreflexการหันมางับ ฝึกจนเขาด้านชาเคยชินไปเลย แล้วreflexจะหายไปในที่สุด
หรือ จะท้าทายเข้าไปอีก โดยกระตุ้นreflex แล้วเอามือเราไปล่อที่ปากเลย เขาจะได้ไม่มีaction หันหัวกลับมางับ เพราะเราเอามือไว้ตรงหน้าแล้ว แล้วดึงกระตุ้นreflex เขาก็จะได้หัดหักห้ามใจ ณ วินาทีนั้นๆไม่ให้งับมือเรา แล้วทำให้ฝึกให้เขาหักห้ามใจไม่ให้หันมางับได้ชงัดแล

ไปลองทำดูนะคะ

ตอนนี้กำลังไปได้สวย กำลังจะสำเร็จด้วยดี สู้ๆนะคะคนเก่ง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:11:34 น.
  
มีเรื่องจะมาถามพี่หญิงเกี่ยวกับเรื่องคนแปลกหน้ามาบ้านอ่ะค่ะ ตอนนี้มินเริ่มสับสนว่าตกลงเขากลัว ระแวง หรือวางอำนาจในบ้านก็ไม่รู้ คือวันนี้มีช่างเขาจะมาซ่อมบ้านอ่ะค่ะ คือเขาเคยมาบ่อยแล้วแต่ก็ยังชอบขู่อยู่ดี เคยให้เขาดมจนตอนนี้ไม่สนดมแล้วค่ะ คิดว่าน่าจะชินกลิ่นนิดนึงแล้วมาสามสี่หนแล้วค่ะ คือเวลาช่างมาาที่บ้านเขาเห็นก็จะวิ่งไปเห่า มินกำลังพยายามเตือนให้ทันอยู่ พอช่างเข้ามามินก้ใส่สายจูง แต่เขาเหมือนพยายาจะวิ่งตามอ่ะค่ะ บางทีช่างเดินผ่านเขาห่างๆ(อยู่ในสายจูงกับมินนะ) เขาก็จ้องแล้วขู่ๆๆ มินก็ฉกเขาก็หันมาแล้วหันกลับไปจ้องใหม่ก็ฉกอีกค่ะจนเลิกส่นใจ แต่เขาจะชอบขู่แล้วเหมือนจะวิ่งไปหาอ่ะค่ะ เคยลองปล่อยเขา ก็จะดมแล้วเดินตามตลอดเลย บางทีก้งับขาคะ่(แต่ไม่เข้า) บางทีเลยใช้วิธีพอรู้ว่าช่างจะมาก็ใส่สายจุงไว้ แล้วพาเขาไปอยู่ครึ่งหลังของบ้าน(คือบ้านมินจะมีทางเดินยาวจากตัวบ้านมาหน้าประตูบ้าน) แล้วพอช่างมาปุ๊บเขาทำท่าจะวิ่งไปเห่ามินก็ฉกแล้วให้หมอบไม่ให้เดินออกจากบริเวณนั้น แล้วเดินมาเปิดประตูเหมือนให้เขารู้ว่าห้ามออกมา เขาก็โอเคน่ะค่ะแต่มินต้องค่อยเฝ้าไม่งั้นวิ่งมาแน่ (ค่อยหันไปกกำชับ)แล้วอีกหนหนึ่งช่างมาเขาวิ่งไปขู่มินเข้าห้องน้ำแป๊บเดียวเอง มินเลยจับเขามานั่งลงก่อนถึงประตูบ้านประมานสองเมตรตอนแรกเขาก็ดูผ่อนคลายดีค่ะ ช่างเข้ามาเขาก็จะวิ่งไปหาแต่มินห้ามค่ะสั่งให้หมอบ แต่พอช่างหยิบตลับเมตรขึ้นมาจะวัดแค่นั้นแหละขู่เลยค่ะแล้วจะวิ่งไปหาด้วย มินต้องห้ามไว้พอเห็นช่างเดินมาก็จ้่องแล้วขู่ขนาดเดินห่างเขาหลายเมตรไม่สบตาด้วยก็ขู่ ทำไงดีอ่ะค่ะ กลุ้มใจมากเลยอยากให้เขาเป็นมิตรกับคนอื่นที่มาบ้าน อยากให้เขายอมให้คนอื่นจับตัวบ้าง แล้วปกติเวลามีแขกมาที่บ้านพี่หญิงอนุญาติให้เด็กดมหรือว่ายังไงอ่ะค่ะ
แล้วเมื่อก่อนเขาก้โอเคน่ะค่ะยอมให้คนอื่นจับตัวแต่ต้องดมก่อนสักพัก แต่เมื่อก่อนเวลาคนมาบ้านเขาก็จะขนพองแต่พอได้ดมก็กลับมาปกติแต่จะเดินตามและแอบงับขาขนที่บ้มาบ้านแบบนี้มาตั้งนานแล้ว(เมื่อก่อนมินยังไม่ค่อยเข้าใจ)
โดย: min IP: 27.130.36.135 วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:20:11:30 น.
  
เด็กดม หมายถึง น้องหมาของพี่หญิงอ่ะค่ะ ขอโทษทีมินพิมพ์ตกๆหล่นๆ
โดย: min IP: 27.130.36.135 วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:20:14:50 น.
  

สวัสดีค่ะน้องมิน min

"มินกำลังพยายามเตือนให้ทันอยู่ พอช่างเข้ามามินก้ใส่สายจูง "

--น้องต้องเตรียมหมาให้พร้อม ก่อนที่ช่างจะมาที่ประตู
คือ
ต้องใส่สายจูงเตรียมพร้อมเลย พอช่างมา แล้วหมาจ้อง เราก็ตักเตือนได้เลย หมาต้องสงบก่อน แล้วถึงไปเปิดประตู หรือ เราคุมหมา แล้วให้คนในบ้านไปเปิดประตูแทนเรา

ถ้าน้องรอให้ช่างเข้ามาบ้านแล้ว หมาตื่นเต้นไประดับสูงสุดแล้ว แล้วน้องค่อยมาจับใส่สายจูงเตือน นั้นเองถึงคุมหมายาก หมาไม่สงบ เพราะเราเตือนช้าไป
------------
"บางทีเลยใช้วิธีพอรู้ว่าช่างจะมาก็ใส่สายจุงไว้ แล้วพาเขาไปอยู่ครึ่งหลังของบ้าน(คือบ้านมินจะมีทางเดินยาวจากตัวบ้านมาหน้าประตูบ้าน) แล้วพอช่างมาปุ๊บเขาทำท่าจะวิ่งไปเห่ามินก็ฉกแล้วให้หมอบไม่ให้เดินออกจากบริเวณนั้น แล้วเดินมาเปิดประตูเหมือนให้เขารู้ว่าห้ามออกมา เขาก็โอเคน่ะค่ะแต่มินต้องค่อยเฝ้าไม่งั้นวิ่งมาแน่ (ค่อยหันไปกกำชับ)"


----น้องทำถูกต้องแล้ว เก่งมากค่ะ เพียงแต่ฝึกบ่อยๆแล้วหมาก็จะเข้าใจ ถ้าทำในครั้งสองครั้งแรก ก็จะวุ่นวายหน่อยเป็นธรรมดา เพราะคนก็ไม่ชิน หมาก็ยังไม่ชิน

----------------------
"แต่พอช่างหยิบตลับเมตรขึ้นมาจะวัดแค่นั้นแหละขู่เลยค่ะแล้วจะวิ่งไปหาด้วย มินต้องห้ามไว้พอเห็นช่างเดินมาก็จ้่องแล้วขู่ขนาดเดินห่างเขาหลายเมตรไม่สบตาด้วยก็ขู่ ทำไงดีอ่ะค่ะ "

- ให้เขาอยู่ในกรงไปเลย ถ้ารู้ว่าเราอยู่ในสถานการณ์คับขัน เรามีโอกาสจะพลาด เราก็เอาหมาใส่กรงไปเลย แล้วคุมหมาให้อยู่กรงอย่างสงบระหว่างช่างทำงาน ทำแบบนี้เราจะได้ไม่พลาด ถ้าเราพลาดในการคุมหมา หมาก็จะไม่เคารพเรา แล้วก็จะกร่างกับแขกแปลกหน้าอีก แล้วก็จะทำแบบเดิมๆในครั้งต่อๆไป

เอาไว้เราอยู่ในสถานการณ์ที่เราว่าง ไม่วุ่นวาย และพร้อม100% ที่จะคุมหมา ณ สถานการณ์นั้นๆ แล้วค่อยเอาหมามาฝึกแบบไม่ได้อยู่ในกรง
พยายามอย่าให้เราตกอยู่ในสถานการณ์ที่เสี่ยงกับการแพ้หมา เราต้องจัดสรรสิ่งแวดล้อมให้เราถือไพ่เหนือหมาและเราไม่พลาดในการควบคุม
-----------------

"กลุ้มใจมากเลยอยากให้เขาเป็นมิตรกับคนอื่นที่มาบ้าน อยากให้เขายอมให้คนอื่นจับตัวบ้าง แล้วปกติเวลามีแขกมาที่บ้านพี่หญิงอนุญาติให้น้องหมาดมหรือว่ายังไงอ่ะค่ะ"

-พี่จะเลือกคนให้หมาเจอด้วย ไม่ใช่ว่า เจอใครหน้าไหนก็จะเอาหมาไปหาคนเหล่านั้น
ถ้าหมาไปเจอคนที่พื้นฐานไม่ชอบหมา หมาก็จะรับรู้ได้ว่าคนไม่ชอบเขา เขาก็จะอคิติกับมนุษย์ได้ หรือ คนที่ควบคุมไม่ได้ พวกหวีดว้้ายโลดเต้นกลัวกระเด้งไปมา อันนี้ก็ไม่ต้องไปเจอ เพราะคนตื่นเต้น หมาก็ตื่นเต้น แล้วเราก็จะคุมหมายาก และถ้าพี่อยู่ในสถานการณ์ที่มีไม่สะดวกหรือไม่พร้อม ก็จะให้หมาอยู่ในกรง เช่น เวลาคนมาทำสวน ช่างมาซ่อมบ้าน คนเหล่านี้ไม่จำเป็นให้หมาไปดมก็ได้ เพราะเขาไม่มีอารมณ์มาเอ็นดูหมา เราก็แค่เอาหมาเข้ากรง แล้วคุมหมาให้สงบ แล้วก็ปล่อยให้ช่างทำงานไป การที่หมาได้กลิ่นผ่านกรง ก็ทำให้เขาคุ้นเคยกับคนแปลกหน้าได้เช่นกัน ไม่จำเป็นต้องไปดมใกล้ๆ
หรือ ญาติคนไหนไม่ชอบหมาเป็นทุนเดิม เราก็เก็บหมาเข้ากรง ไม่จำเป็นต้องฝืนใจใครให้มาเล่นกับหมาเรา

แต่ถ้าคนให้ความร่วมมือ เป็นคนนิ่งๆและชอบหมาอยู่แล้ว เด็กที่นิ่งๆ แล้วเราว่างที่จะคุมสถานการณ์ เราก็จะเอาหมามาทำความรู้จัก ให้ดม ให้ลูบหัว เราก็จะคุมหมาอยู่ หมาก็จะไม่ตื่นเต้น แล้วเราจะไม่พลาด

พอเราไม่พลาดเลย แล้วหมาเจอแต่คนดีๆเขาก็จะมีประสบการณ์ดีๆกับคน เขาก็จะไม่กลัวไม่ระแวงคนแปลกหน้า

เพราะฉะนั้นเลือกคนให้หมาเจอ แล้วหมาจะดีกับคน

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:14:40:21 น.
  
ตอนเด็กเค้าไม่ค่อยได้เข้าสังคม ่ะค่ะ แต่ก็ขี้อ้อน เชื่อฟังคำสั่งพื้นฐานแต่ กับคนแปลกหน้าขี้กลัว เห่า ใครเข้าใกล้ไม่ได้เลยแบบนี้มีวิธีแก้ไหมค่ะ
โดย: Katty IP: 115.67.68.214 วันที่: 2 ตุลาคม 2556 เวลา:19:55:18 น.
  
สวัสดีค่ะ Katty

ไปฝึกใส่สายจูงหมา แบบเชือกหรือโซ่กระตุก จะได้ควบคุมหมาได้ผ่านสายจูง


Dog training; Check chain

Dog training; วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง

และฝึกควบคุมหมาให้นั่งอยู่เฉยๆ เวลามีคนแปลกหน้ามาบ้าน หรือ เจอระหว่างทาง แต่คนแปลกหน้าก็ต้องให้ความร่วมมือด้วย โดยการไม่มอง ไม่พูด ไม่สัมผัสสุนัข


Dog behavior; ฝึกให้น้องหมาไว้ใจคนแปลกหน้า
Dog behavior: No touch! No talk! No eye contact!

หมาไม่ไว้ใจคน ก็เพราะ คนเข้าหาหมาแบบผิดๆ ทั้งตัวเจ้าของเองและคนอื่นๆ ตั้งแต่เขายังเด็ก
อ่าน
Dog behavior;น้องหมาตัวใหม่ ยังไม่ยอมรับคนในบ้าน ไม่ยอมเข้าใกล้ ไม่ยอมให้จับตัว ต้องทำอย่างไร?

การที่หมา นั่ง หมอบ คอยได้ตามสั่ง ไม่ได้หมายความว่าหมาจะนิสัยดี
ไปเช็คดูว่า ที่ผ่านมาเลี้ยงหมาแบบถูกต้องหรือเปล่า เป็นจ่าฝูงหรือยัง ถ้้าคนยังไม่เป็นจ่าฝูง ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาหมาขี้กลัวได้ เพราะหมากลัว มันคือปลายเหตุ แต่ต้นเหตุเกิดจากคน คนที่เลี้ยงหมาไม่ถูกต้องตั้งแต่แรก

Dog behavior;น้องหมาหวงเจ้าของ

Dog Behavior; พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ

Dog Behavior; อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"

Dog Training; ฝึกคนเป็นจ่าฝูง

Dog Training; ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง

ถ้าหมาแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมนอกบ้าน หรือ เมื่อพาไปนอกบ้าน ก็ต้องฝึกใส่สายจูง และ เดิน Mastering the walk ให้สำเร็จ ถ้ายังเดิน Mastering the walkไม่สำเร็จ ก็ไม่สามารถคุมหมาได้เมื่อเจอหมาตัวอื่น หรือ คนแปลกหน้าที่ผ่านไปมา

dog training; Mastering the walk [for dog]

_________________

หมาเห่า ก็ต้องแก้ให้ถูก เตือนให้เป็น
จะไม่ให้หมาเห่าในเวลาเฉพาะกิจ เช่น เจอคนแปลกหน้า หมาแปลกหน้า
ก็ต้องเตือนไม่ให้เห่าในเวลาอื่นๆได้ด้วย

ถ้าเวลาอื่น ยังแก้การเห่าไม่ได้ ล้มเหลว ก็ไม่มีทางจะห้ามหมาเห่าในเวลาเฉพาะกิจได้

Dog training; น้องหมาเห่าจังแก้ได้ค่ะ

____________


มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 ตุลาคม 2556 เวลา:9:50:59 น.
  
ขอบคุณค่า คุณYoja&jiji
คือเริ่มจากการใช้สายจูงกระตุกที่คอใช่ไหมค่ะ? คือที่บ้านเลี้ยงตัวเดียว
แต่เด็กเค้าไม่ค่อยได้ออกสังคมค่ะ การฝึกใช้สายจุูงใช้ร่วมกับการฉกได้ไหมค่ะ?
อ่านเรื่องการฉกไป ฉกยังไงก็ไม่ได้ผลเค้าไม่ยอมหยุด
โดย: Katty IP: 115.67.165.193 วันที่: 4 ตุลาคม 2556 เวลา:14:40:15 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ Katty

การเข้าสังคมบ่อยๆตั้งแต่เด็ก ไม่ได้เป็นการยืนยันว่า หมาจะนิสัยดีกับคนทุกคน กับหมาทุกตัวนะคะ มันขึ้นกับว่า เจ้าของควบคุมหมาได้หรือเปล่าเวลาเข้าสังคมแต่ละครั้ง

หมาหลายตัวเลย เจ้าของพาไปพบคนเยอะ แถม พาไปเจอหมาเยอะ แต่หมาก็กัดคนแปลกหน้า เข้าจู่โจมกับหมาด้วยกัน ก็เพราะคนคุมไม่เป็น เตือนหมาไม่เป็น หมาทำตัวไม่ดีก็เตือนไม่เป็น กลายเป็นล้มเหลวทุกครั้งที่พาเข้าสังคม...มีถมเถ พาเข้าสังคมบ่อย แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไร

ถ้าได้หมาหัวอ่อนเป็นทุนเดิม แม้เข้าสังคมน้อยๆๆๆมากๆๆๆ เข้าแต่ละที หมาก็ดีกับคน ดีกับหมาค่ะ ...แบบนี้ก็มี

หรือ หมามีแนวโน้มจะก้าวร้าว เจ้าของพาเข้าสังคมบ่อยหรือไม่บ่อยก็ตาม แต่เข้าแต่ละครั้ง เจ้าของคุมหมาได้ คุมหมาเป็น หมาก็นิสัยดี ไม่ก้าวร้าวกับคนกับหมา แม้จะเข้าสังคมไม่บ่อยก็ตาม

ดังนั้น ขึ้นอยู่กับคนค่ะ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับหมา ขึ้นอยู่กับว่า คนคุมหมาเป็นหรือเปล่า เลี้ยงหมาเป็นหรือเปล่า หมามีปัญหาแก้เป็นไหม

_____________

ใช้เชือกหรือโซ่กระตุก / กระตุกสายจูงร่วมกับการฉกได้ เพราะเป็นการเตือนหมา
_________

"อ่านเรื่องการฉกไป ฉกยังไงก็ไม่ได้ผลเค้าไม่ยอมหยุด"

_กลับไปอ่านใหม่ และพิจารณาที่ตัวเองว่า ทำไมถึงฉกไม่สำเร็จ และไปแก้ที่ตัวเอง

เพราะเขียนอธิบายละเอียดยิบว่า ทำไมถึงฉกไม่สำเร็จ

และต้องระบายพลังงานหมา หมาต้องเหนื่อย พาเดินในสายจูงเช้าเย็น พาเดินลู่วิ่งระหว่างวัน หรือ เมื่อหมาคึก (มีวิธีให้ในบล็อกแล้ว)
ถ้าหมาพลังงานล้นเต็มอก ไม่ได้ถูกระบาย หมาก็ดื้อ เตือนยาก เน้นระบายพลังงานาหมาด้วย ตรงนี้ห้ามขี้เกียจ

ร่วมกับอ่าน

dog behavior;
ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?

จะเตือนหมาได้ หมาเชื่อฟัง คุณก็ต้องทำตัวเป็นจ่าฝูงด้วยนะคะ ถ้าทั้งวันไม่ทำ ปล่อยให้หมาร่อนทั้วบ้านอิสระ หมาทำตามใจตัวเอง แถมคนในบ้านคนอื่นๆก้ไม่ร่วมมือ คุมหมาให้อยู่ในกฎไม่ได้ แถมไม่ยอมระบายพลังงานหมา ฉกไปร้อยปีก็ไม่สำเร็จ

อ่านนะคะ อ่านให้ครบเรื่องจ่าฝูงลูกฝูง แล้วจะรู้ว่า ที่หญิงเขียน หมายถึงอะไร ทำไมเน้นฝึกคน ....มากกว่าการฝึกหมา

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 ตุลาคม 2556 เวลา:15:15:47 น.
  
ตอบเพิ่มจากข้างบนค่ะคุณ Katty

คิดดีแล้วหรือ ยังส่งหมาไปฝึก...แม้จะส่งไปให้ซีซาร์​ มิลลาน มือหนึ่งด้านจิตวิยาสุนัขปรับหมาคุณ แต่คุณไม่ยอมทำอะไรเลย ยอมแพ้ตั้งแต่ยังไม่เริ่ม หมาก็ไม่มีวันดีค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 ตุลาคม 2556 เวลา:15:35:01 น.
  
รบกวนพี่หญิงหน่อยค่ะ เลี้ยงลาบราดอร์อยู่ อายุ หนึ่งขวบสามเดือน
เวลาพาเค้าออกไปเดินเล่นนอกบ้าน เวลาเค้าเจอหมาตัวอื่น จะพุ่งแล้วก็เห่าใส่แบบสติหลุดเลยค่ะ (แต่ไม่ได้ไปกัด) เค้าจะเข้ากระโจนไปทางด้านหน้าค่ะ แต่พอได้ดมนิดๆหน่อยๆแล้วก็จะไม่สนใจอีกค่ะ

ใช้โซ่กระตุกแล้วก็ไม่เป็นผลค่ะ เอาไม่อยู่จริงๆ ออกกำลังกายประจำอยู่แล้วค่ะ ไม่ทราบว่าพอจะมีวิธีไหนบ้างคะ ขอบคุณค่ะ
โดย: Green IP: 101.108.34.223 วันที่: 29 มิถุนายน 2557 เวลา:2:49:38 น.
  
สวัสดีค่ะน้อง Green

กลับไปอ่านเรื่องวิธีใช้ check chain อย่างถูกต้องใหม่นะคะ มีให้ในบล็อก อ่านให้ละเอียดทุกบรรทัด อย่าอ่านลวกๆ ถ้าอ่านลวกๆก็ไม่เข้าใจ ทำไม่เป็น ก็จะพลาดแบบที่พลาดอยู่

จะกระตุกเตือน ต้องเตือนตั้งแต่เนิ่นๆ หมาหูตั้งตาจ้องเตือนเลย ไม่ใช่พุ่งแล้วคอ่ยมาเตือน ถ้าพุ่งแล้วค่อยเตือนแปลว่าเตือนช้าไป ไม่หัดสังเกตอาการหมา หรือเพราะอ่านบล็อกไม่ละเอียด เลยไม่รู้วิธีที่ถูกต้องในการเตือนว่าต้องเตือนตอนไหนถึงได้ผล

จะให้หมาสงบนอกบ้าน คุมได้นอกบ้าน มันต้องคุมได้ตั้งแต่ในบ้าน ตั้งแต่หยิบสายจูง ก่อนที่จะเปิดประตูเสียอีก ได้ทำหรือเปล่า อ่านเจอหรือเปล่า

"ใช้โซ่กระตุกแล้วก็ไม่เป็นผลค่ะ"
_หมาพิตบูล อัลเซเชี่ยน เขายังใช้โซ่กระตุก เขาก็เอาอยู่
แต่นี่แค่ Lab มันก็ต้องได้สิ
แต่ที่ทำแล้วไม่เป็นผล ก็เพราะคนทำไม่เป็น ไปโทษที่ตัวเองที่ทำไม่ถูก อย่าไปโทษอุปกรณ์ ไปอ่านบล็อกใหม่ แล้วไปปรับปรุงซะ ว่าพลาดตรงไหนก็แก้ซะ
ถ้าไม่ยอมแก้ที่ตัวเอง แต่จะเปลี่ยนอุปกรณ์ไปเรื่อยๆ อย่างนี้ไปไม่รอด เพราะหมาจะดีหรือไม่ อยู่ที่คนจูง ไม่ได้อยู่ที่อุปกรณ์

*********
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 มิถุนายน 2557 เวลา:9:23:48 น.
  
สวัสดีครับคุณหญิง

เรื่องแรกที่จะถามคุณหญิงคือ ผมหาช่อง dog whisperer ในทรูไม่เจอตั้งแต่ปรับเปลี่ยนเป็นช่องดิจิตอล

เรื่องที่สองวันก่อนพาหมาผมไปว่ายน้ำ หลังจากว่ายเสร็จ ก็พามาเล่นที่สนามหญ้ารวมกับหมาตัวอื่นๆ แต่เป็นบีเกิ้ลด้วยกัน แล้วก็มีบีเกิ้ลตัวหนึ่งพุ่งมาหาจนหมาผมหางตกหลบอยู่หลังผม หมาที่พุ่งมาก็พยามไล่ดมก้นหมาผมหมาผมก็เดินวนหนี ผมก็เลยจับก้นหมาผมให้หมาตัวที่เข้ามาดม หลังจากที่ได้ดมหมาผมก็อาการดีขึ้นหน่อย พอหมาตัวที่พุ่งเดินจากไปหมาผมก็จะตามไปดมบ้างแต่เจอขู่กลับ แบบนี้เล่นกันไม่ได้แล้วใช่ไหมครับ ผมทำอะไรผิดขั้นตอนหรือเปล่าครับ
ขอบคุณครับ
โดย: ตั้ม IP: 58.8.228.192 วันที่: 16 กรกฎาคม 2557 เวลา:15:48:45 น.
  
สวัสดีค่ะคุณตั้ม
กรุณาถามที่หน้าเดิม อย่าย้ายหน้าถามไปมา

Dog behavior;พาน้องหมาเดินออกกำลัง แต่มีน้องหมาจอมซ่าส์จากไหนไม่รู้ มาจู่โจม ทำไงดี ถึงจะรอดจากสถานการณ์นั้นได้ ?
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 กรกฎาคม 2557 เวลา:16:16:53 น.
  
คำถามคือที่บ้าน กทม เลี้ยงสุนัขอยู่แล้ว5ตัวแต่ทั้ง5ตัวนั้นไม่ยอมเล่นกับชูใจเลย แค่นั้นไม่พอมักจะขู่และกัดด้วย พฤติกรรมของชูใจนั้นจะคลานหมอบเข้าไปหาและนอนหงายท้องท่ายอม แต่ก็ยังโดนขู่และกัดอีก ปัญหาอย่างนี้ไม่ทราบว่าแก้ไขอย่างไรครับ สงสารชูใจเพราะบีเกิ้ลเค้าชอบเล่นและเป็นสุนัขฝูง...ขอบคุณมากครับ
โดย: สวัสดีครับรบกวนสอบถามที่บ้าน ตจว. เลี้ยงสุนัข บีเกิ้ลเพศเมียอายุ7เดือนและผมจะกลับบ้านที่ กทม บ่อยๆและจะนำเค้ากลับด้วยทุกครั้งและครั้งนี้ผมจะอยู่บ้านที่ กทม ประมาณ3เดือน มีคำถามรบกวนสอบถามครับสุนัขผมชื่อชูใจนะครับ IP: 171.97.75.38 วันที่: 18 ตุลาคม 2559 เวลา:23:54:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Yojajiji.BlogGang.com

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]

บทความทั้งหมด