สุนัขไม่กล้าเดินผ่านทางมืดๆ ทำไงดี ? และทำไม Mastering the walk ถึงเป็นกิจกรรมที่ขาดไม่ได้?
ตามธรรมชาติของลูกสุนัขในธรรมชาติ เวลาเดินตามจ่าฝูงหรือ ตามฝูงรุ่นพี่ออกไปสำรวจ เวลาลูกสุนัขเดินไปเจอเส้นทางที่เขาไม่มั่นใจ เช่น ทางมืด หรืออันตราย ลูกสุนัขจะหยุด ไม่เดินต่อ อาจจะดมๆ เพื่อตรวจดู และ รอดูสุนัขรุ่นพี่ตัวอื่นๆว่าจะแก้สถานการณ์อย่างไร จะเดินต่อหรือวกไปทางอื่น ถ้ารุ่นพี่หรือ จ่าฝูงเดินต่อ เขาก็เดินต่อ แต่ถ้ารุ่นพี่ไม่เดินต่อ เขาก็ไม่เดินต่อเช่นกัน ลูกสุนัขจะไว้ใจจ่าฝูง และไว้ใจสุนัขรุ่นพี่ในฝูง และเชื่อใจว่าพวกเขาจะปกป้องลูกสุนัขให้พ้นจากอันตราย และจากศัตรูได้ ลูกสุนัขจึงเป็นผู้ตามที่ดี เนื่องมาจากความไว้ใจ เชื่อใจ เคารพ และ หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกับฝูง ด้วยเหตุนี้ลูกสุนัขจะเรียนรู้ได้จากฝูง ถึงบริเวณที่ปลอดภัย และ บริเวณไหนต้องห้าม

ด้วยเหตุนี้ เราถึงไม่เห็นลูกสุนัขจรโดนรถชนแม้เขาจะวิ่งเล่นกันตรงฟุตบาท หรือ ไม่มีลูกสุนัขจรเดินตกท่อ ก็เพราะเขามีผู้นำที่ดี ผู้นำที่เป็นแบบอย่างให้กับลูกสุนัข ที่สามารถสอนลูกสุนัขให้รู้กฎต่างๆได้โดยที่ไม่มีคำพูด(เพราะเขาพูดไม่ได้) เขาอาศัยภาษากาย พลังจิตใจ และการสัมผัสร่างกายซึ่งกันและกันเช่นการดุล การดัน การกัดเตือน เป็นต้น ซีซาร์ได้แนะนำว่า การสอนสุนัข การตักเตือนสุนัขให้ได้ผล เราไม่ต้องพูดให้เสียเวลา(เพราะสุนัขไม่ใช่เด็ก ไม่ต้องอธิบายให้เขาเข้าใจ เพราะเขาไม่มีทางเข้าใจภาษาเอเลี่ยนของเรา) ให้ทำเลย คือตักเตือนแบบไม่ใช้คำพูด สุนัขจะเข้าใจและยอมทำตามมากกว่า

ถ้าเราพาลูกสุนัขหรือสุนัขโตไปเดินในสถานที่ที่เขาไม่คุ้นเคย หรือ ทางที่เขาไม่มั่นใจ ทางมืด แล้วเขาหยุดไม่ก้าวเดินต่อ เราควรรอสักพัก ให้เขาได้ดม แล้วกระตุ้นเล็กๆให้เขาก้าวต่อ และรอให้เขาดม และ กระตุ้นให้ก้าวเดินต่อ อาจใช้เวลานานในการสร้างความมั่นใจ แต่เราต้องเป็นจ่าฝูงที่เป็นแหล่งพลังงานให้ลูกฝูง เราต้องมั่นใจ และหนักแน่น และไกด์เขาให้เดินต่อไป ถ้าเขาเชื่อใจเรา ไว้ใจเรา เห็นเราเป็นจ่าฝูงที่ปกป้องเขาได้ทุกสถานการณ์ เขาก็จะเดินต่อ แต่ถ้าเขายังไม่เห็นว่าเราเป็นจ่าฝูงที่จะปกป้องเขาได้ หรือ เขายังไม่ไว้ใจ ไม่เชื่อใจเรา ก็ไม่ผิดที่ลูกสุนัขจะหยุดเดิน ไม่ยอมเดินต่อ เพราะเขาตัดสินใจที่จะเชื่อสัญชาตญาณของตัวเอง และ เชื่อจมูกของตัวเอง มากกว่าเชื่อการนำทางของเรา

เราต้องเป็นจ่าฝูงที่หนักแน่นขึ้น ในการเดินครั้งอื่นๆ หรือ สถานที่อื่นๆที่ไม่ใช่ที่มืด เราก็ต้องเดินให้ดี ให้สมบูรณ์แบบ Mastering the walk เพื่อให้เขามั่นใจ เชื่อใจเรา และยอมให้เรานำทางเขาไปทุกๆที่ ถ้าเราทำให้เขาเชื่อใจ และเป็นจ่าฝูงเขาได้ 100% แล้ว เขาก็พร้อมจะลุยไปกับเราทุกที่ ไม่ต้องลังเล หรือ หวาดกลัวสิ่งใด เพราะเขารู้ว่าจ่าฝูงคนนี้จะพาเขารอดปลอดภัยเสมอ

ซีซาร์แนะนำว่า วิธีเดียวที่จะสร้างสัมพันธ์ที่หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกับสุนัขของเรา เชื่อมโยงด้านความคิด เชื่อมโยงจิตใจ สร้างความนับถือ ความเคารพ ความเชื่อใจ เราจะได้สิ่งเหล่านี้จากสุนัขของเราแบบถาวร และ ได้อย่างรวดเร็ว โดยผ่านการเดินแบบ Mastering the walk เท่านั้น

การพาสุนัขเดินทุกวัน จำเป็นมาก เป็นสิ่งที่ต้องทำ และไม่มีกิจกรรมอื่นๆมาแทนที่การเดินได้ แม้เราจะมีลู่วิ่งให้สุนัขได้ระบายพลังงาน มีจักรยาน มีสเก็ต มีกิจกรรมAgility มีการฝึกTricks เข้ามาช่วย แต่สิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรกของวัน คือการพาเดินแบบ Mastering the walk แล้วหลังจากนั้นค่อยมีกิจกรรมอย่างอื่นเสริมเข้ามา

แต่ถ้าเราฝึกแต่Tricks ฝึกแต่เชื่อฟังคำสั่ง ไม่เคยเดินด้วยกันแบบ Mastering the walk เลย สุนัขกับเราก็จะไม่เชื่อมโยงทางจิตใจ ไม่หลอมเป็นหนึ่งเดียว สุนัขอาจทำตามสั่งได้ดี ไม่เคยพลาด กระโดดลอดห่วงไฟได้ คาบตะกร้าได้ แต่เขาก็จะทำไปแบบไม่มีจิตวิญญาณ ก็จะเหมือน ครูฝึก กับ สุนัข เวลาโชว์การแสดง ซึ่งขาดความมีชีวิตชีวา และเราจะดูออกว่านี่คือ “ครูฝึก” แต่ไม่ใช่ “เจ้าของ” สุนัข

Create Date : 29 มกราคม 2553
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2553 13:28:06 น.
Counter : 3412 Pageviews.

12 comments
Tiger ไม่ใช่สายม๊อบ แต่ถ้าต้องสู้ ก็ไม่ถอยนะครัช... Max Bulliboo
(29 มี.ค. 2564 00:07:08 น.)
วิถีทาสแมว ... อาหารแมว ๆ ฟ้าใสวันใหม่
(24 มี.ค. 2564 08:28:46 น.)
เหมียวตจว. สองแผ่นดิน
(14 มี.ค. 2564 01:11:35 น.)
Tiger แมวสายบู๊ บุ๋น และ แบ๊ว ... Max Bulliboo
(22 ก.พ. 2564 19:18:12 น.)
  
บทความมีประโยชน์มากๆเลยค่ะ

ตอนนี้กำลังพาเดินแบบ mastering the walk อยู่

มีข้อสงสัย คือ ถ้าเราไม่สะดวกพาเค้าเดินตอนเช้า แต่จะพาเดินทุกเย็น อย่างนี้จะได้รึเปล่าคะ

แต่ช่วงเช้าก็พยายามหางานให้เค้าทำ ก่อนที่จะได้กินข้าว คือ ปาบอลให้ไปคาบมาคืนประมาณ 10-15 ครั้ง(ถ้ามากกว่านี้เค้าจะเหนื่อยแล้วไม่ค่อยยอมทำ) ทำเสร็จก็เข้ามานอนพักเหนื่อยแปปนึง ค่อยกินข้าว ตามด้วยทวน trick ต่างๆ...แบบนี้จะพอได้รึเปล่าคะ?

โดย: บีบี้ IP: 58.8.235.238 วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:9:43:47 น.
  
สวัสดีคะบีบี้

ถ้าไม่มีเวลาพาเดินตอนเช้า ให้มาเดินนอกบ้านตอนเย็นก็ได้คะ

จุดประสงค์ที่ให้หมาเดินตอนเช้า เพื่อ ให้เขาเริ่มต้นวันด้วยภาวะอารมณ์สงบ ผ่อนคลาย ได้ทำงานไปกับจ่าฝูง ผ่านการเดินแบบจ่าฝูงลูกฝูง เพื่อให้เวลาระหว่างวันที่เหลือ เขาสงบขึ้น ว่านอนสอนง่าย ผ่อนคลาย เพราะเขาได้ระบายพลังงานกายและจิตใจเป็นกิจกรรมแรกของวัน

ถ้าตอนเช้าเราไม่ได้พาเดินนอกบ้าน เราก็ควรหากิจกรรมอย่างอื่นให้เขาทำแทน เช่น พาเดินบนลู่วิ่งสัก 45 นาที ระหว่างที่เราอาบน้ำแต่งตัวกินอาหารเช้า เขาจะได้ถูกระบายพลังงาน เขาจะได้สงบ ผ่อนคลาย และไม่ก่อกวนเมื่อเขาต้องอยู่ตามลำพังเมื่อเราออกจากบ้านไปทำงาน

การที่บีบี้เล่นปาบอลตอนเช้า เป็นกิจกรรมที่มักจะมีความตื่นเต้นระดับหนึ่ง ซึ่งจริงๆแล้ว เราอยากจะเริ่มกิจกรรมตอนเช้าด้วยความสงบ ผ่อนคลาย มากกว่า ความตื่นเต้น

เล่นปาบอล หมาจะเหนื่อยแต่มีความตื่นเต้นค้างอยู่ แต่การเดิน หมาก็จะเหนื่อยแต่จะมีแต่ความสงบผ่อนคลาย ไม่มีความตื่นเต้น และ การเดินจะระบายพลังงานได้ดีกว่า หมาจะสงบกว่า และเหมาะสมมากที่จะระบายพลังงานก่อนที่จะทิ้งเขาไว้ลำพัง หรือ ก่อนปรับพฤติกรรม หรือ พาขึ้นรถไปเที่ยวนอกบ้าน เพราะเราจะเอาความตื่นเต้นออกไป ให้เหลือแต่ความสงบอย่างเดียว

ลืมบอกไปว่า

-ก่อนที่จะพาน้องหมาไปขึ้นรถเที่ยว เราอาจให้เขาเดินให้เหนื่อยลิ้นห้อยเลย แล้วค่อยพาเขาขึ้นรถ จะทำให้หมาเหนื่อยและสงบ การตักเตือนต่างๆก็จะง่ายขึ้นด้วย

Dog training; ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38

ลองดูนะคะ

หญิง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:12:57:53 น.
  
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆค่ะ ^_^

หลังจากนำไปปฏิบัติแล้ว ได้ผลยังไงเดี๋ยวจะมาเล่าให้ฟังนะคะ ^^

โดย: บีบี้ IP: 58.8.235.238 วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:14:37:06 น.
  

ขอถามเพิ่มเติมอีกนิดนะคะ ^^

ถ้าเราพาเค้าเดิน mastering the walk ภายในบริเวณบ้าน จะมีผลทางจิตใจที่ว่าเค้าจะยอมรับเราเป็นจ่าฝูงมั้ยคะ เพราะปกติก็ชอบที่จะ จูงเค้าเดินซ้อมในบ้านก่อนจะออกไปเดินข้างนอก หรือพาเดินเล่นๆตอนกลางวันว่างๆ แต่ไม่ได้ออกไปเดินข้างนอกอ่ะค่ะอ่ะค่ะ

อยากทราบวิธีการรับมือกับพวกเห็บหมัด ฯลฯ ที่อาจจะมาติดขนติดเท้าสุนัขของเราอ่ะค่ะ ว่าพี่หญิง(ขออนุญาตเรียกพี่หญิงนะคะ ^^'') มีวิธีรับมือยังไง ที่บ้านใช้วิธีฉีดสเปรย์ที่เท้าก่อนทุกครั้งก่อนออกไปเดินนอกบ้าน(นอกจากนี้ก็หยด frontline ทุกเดือน) แต่ก็ยังพบว่ามีติดมา้บ้าง นานทีจะเจอทีอ่ะค่ะ (แต่เห็นทีก็เครียดด..กลัวพยาธิเม็ดเลือดค่ะ )

แล้วการ ฉก กับ การกระตุกสายจูงเตือน.... มีผลเท่ากันหรือเปล่าคะ ถ้าไม่เท่ากัน แตกต่างกันอย่างไรคะ ในทางการรับรู้ของเค้าอ่ะค่ะ

ขอถามอีกอย่างนึงนะคะ (คำถามเยอะไปรึเปล่า แฮะๆ)
เวลาเข้าออกทุกประตูในบ้าน บางทีก็ให้เค้านั่งรอ บางทีก็ให้ยืนรอเฉยๆ แต่บอก ให้คอย เค้าก็คอยอ่ะค่ะจนกว่าจะบอกว่า "มา" หรือ "เข้ามา" ไม่ได้แทรกตัว หรือพยายามจะแซง การไม่สั่งให้นั่งเพื่อรอทุกครั้งมีผลอะไรหรือเปล่าคะ แล้วตอนให้รอส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ให้รอนานมากมายอ่ะค่ะ(ยกเว้นบางทีอยากแกล้งให้รอนานๆ ^^'') ประมาณ 10 วินาที...ก็สั่งให้ตามมาแล้ว น้อยไปรึเปล่าคะ
โดย: บีบี้ IP: 58.8.156.139 วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:21:47:17 น.
  
สวัสดีคะน้องบีบี้

การพาเดินแบบ mastering the walk ควรเดินนอกบ้านได้ผลดีสุด เพราะหลังกำแพงกับนอกกำแพงก็ได้ผลทางจิตใจต่างกัน

หมาต้องเดิน นกต้องบิน ปลาต้องว่ายน้ำ สัญชาตญาณตามธรรมชาติของสัตว์ เขาไม่ถูกขังนะคะ เขาอิสระ ไม่ได้อยู่หลังกำแพงเหมือนหมาบ้าน

การพาเดินแบบ mastering the walk เป็นการเลียนแบบการอพยพของจ่าฝูงลูกฝูงเพื่อออกหาอาหารเป็นกิจกรรมแรกๆของวันเพื่อความอยู่รอดของฝูง โดยการนำทางของจ่าฝูงและลูกฝูงเป็นผู้ตาม เป็นการหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวระหว่างจ่าฝูงกับลูกฝูง เป็นการทำงานกันเป็นทีม นั่นเองที่ทำให้หมายอมรับเราเป็นจ่าฝูงได้ไวโดยผ่านการเดินนอกบ้าน หมาจะสงบทั้งกายและใจ เพราะการเดินแบบmastering the walkนอกบ้าน เป็นการเลียนแบบพฤติกรรมตามธรรมชาติของสุนัข ถือเป็นการเติมเต็มความต้องการของเขา การพาเดินในบ้านจะไม่ได้จุดนี้ หมาก็จะสงบไม่เท่ากัน

การพาเดินในบ้าน จะใช้แค่ช่วงแรกๆในการฝึกหมาให้ยอมรับสายจูง เราเรียนรู้จังหวะการกระตุก หรือ ฝึกเฉพาะกิจ เพราะในบ้านและนอกบ้าน ต่างกันแน่นอน หมาก็จะปฎิบัติตัวต่างกัน

------------------------

เรื่องเห็บหมัด พี่จะให้เขาเดินบนข้างๆถนนเท่านั้น บนพื้นปูน ก็จะเสี่ยงต่อติดเห็บหมันได้น้อยกว่าเดินบนหญ้า พี่จะหลีกเลี่ยงพื้นหญ้านอกบ้าน และจะไม่ให้หมาเดินดมตามพุ่มไม้ หรือหยุดนิ่งที่ใดที่หนึ่งนานๆ เพราะตามพุ่มไม้ ตามหญ้า ตามหลืบตามมุม และการหยุดแช่นานๆ ก็จะทำให้เห็บติดตัวหมาได้ง่ายกว่า

และเมื่อไหร่ฝนตกแล้วพื้นเปียกๆแฉะๆ พี่ก็จะไม่พาเดิน เพราะจะติดเห็บหมัดได้ง่ายกว่าพื้นแห้งๆ ถ้าวันไหนฝนตกออกนอกบ้านไม่สะดวก ก็จะทดแทนด้วยการให้หมาเดินบนลู่วิ่งคะ

เมื่อกลับมาจากการเดินก็จะแหวกอุ้งเท้าดู ดูตรงหาง และ ดูตรงขนต้นขาหลัง ว่ามีเห็บติดมาไหม แต่พี่ไม่ได้ฉีดสเปร์ก่อนเดิน แต่ฉีดแบบน้องทำก็ดีนะคะ เป็นการป้องกันเห็บมาเกาะได้คะ ถ้านานๆหลงมาสักตัวก็ถือว่าเป็นเหตุสุดวิสัยจริงๆ

พี่จะหยอดทั้ง Revolution และ Frontline plus เลย ต้นเดือนกับปลายเดือน เพื่อให้ระดับยาคงที่ทั้งเดือน และ ยังได้เรื่องป้องกันพยาธิหนอนหัวใจจาก Revolutionด้วย
และ Frontline plus ก็จะดีกว่า Frontline ธรรมดานะคะ

----------------------

การฉกและกระตุกสายจูงได้ผลเท่ากันคะ

ถ้าเราถือสายจูงอยู่ก็ใช้การกระตุกสายจูง และการใช้สายจูงยังเป็นการป้องกันหมากัดได้เพราะสายจูงบังคับส่วนหัวของสุนัขอยู่ และสายจูงยังป้องกันสุนัขวิ่งหนี และยังควบคุมท่าทาง ระเบียบร่างกายหมาได้ด้วย

ส่วนการฉก ข้อดีคือไว และไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์อื่นๆ นอกจากจิตใจเราและมือ ทำให้สะดวกในการตักเตือนทุกที่ ทุกเวลา ไม่ว่าจะอยู่สถานการณ์ไหน แก้เรื่องอะไร ก็ใช้การฉก ถือเป็นเครื่องมือที่สะดวกในการใช้ที่สุด และยังได้ผลมากอีกด้วย

การรับรู้ของหมาต่อการตักเตือนทั้งสองวิธี ถือว่าเหมือนกัน ต่างกันที่ความสะดวกในการใช้ และ สถานการณ์

----------------------------
ให้รอก่อนเข้าประตู จะนั่งหรือยืนก็ได้คะ ท่าทางไม่สำคัญนะคะ สำคัญตรงที่ภาวะอารมณ์ของสุนัขขณะรอคะ เขาต้องสงบ นิ่ง เราถึงอนุญาตให้เข้าบ้านได้ จะนานหรือไม่ก็แล้วแต่เราคะ เพียงแต่เราต้องรอจนกว่าเขาสงบจริงๆถึงให้เข้า
------------------

ยินดีคะ ถามได้เสมอ

พี่หญิง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:11:58:36 น.
  
ตอนนี้ผมพาเดินแบบ mastering the walk แล้ว
แต่รู้สึกบางช่วงมันเริ่มเบื่อก็เลยเปลี่ยนเปนวิ่งแทน
ทีนี้บางทีมันวิ่งแล้วก็หยุดนั่งไปดื้อๆ
เพราะมันเหนื่อยจนลิ้นห้อย
อย่างนี้ผมควรให้มันพักแล้วค่อยวิ่งต่อหรือว่าบังคับให้วิ่งม้วนเดียวจบเลยดีกว่ากันครับ
โดย: วิน IP: 27.130.62.37 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:03:27 น.
  
สวัสดีคะคุณวิน

"อย่างนี้ผมควรให้มันพักแล้วค่อยวิ่งต่อหรือว่าบังคับให้วิ่งม้วนเดียวจบเลยดีกว่ากันครับ"

-พาเดินต่อเลยคะ อย่าหยุดโดยที่หมาเป็นตัวกำหนด นั่นหมายถึงเรายอมให้เขาบังคับเรา จะทำให้หมาไม่เคารพเราคะ

จะหยุดหรือจะเดินเมื่อไหร่ เราจ่าฝูงคือผู้กำหนดฝ่ายเดียว ถ้าจะหยุดเราก็เป็นฝ่ายหยุดเองไม่ใช่หมาหยุด ถ้าหมาฝืนเพราะเหนื่อยมาก เราก็พาเดินกลับบ้านเลย แต่ไม่ต้องหยุด

แต่ถ้าเราอยากจะเดินต่อยังไม่อยากกลับบ้านย เมื่อไหร่หมาฝืนอยากจะหยุด ให้เราเดินต่อไปสักพักจนหมาเลิกฝืน แล้วเราค่อยหยุดให้ สัก 3 นาที ก็เริ่มเดินต่อคะ

------------

ถ้าในกรณีลูกหมาที่มีภาวะเสี่ยงเป็นโรคข้อเสื่อม หรือข้อสะโพกเช่น Lab / Golden / GSD ถ้าอยู่ดีๆเดินหรือวิ่ง หรือเล่นแล้วหยุดนั่งทันที เดินแป๊ปก็หยุดนั่งอีก อย่างนี้ต้องพาไปหาหมอทันที เพื่อเช็คข้อต่อ เพราะลูกหมาที่มีภาวะเสี่ยงเป็นโรคข้อจากกรรมพันธ์ มักจะเจ็บขาถ้าออกกำลังมากเกินไป เขาจะหยุดนั่งทันที นั่งบ่อย อาจพบเดินกระเผลกบ่อย ก็ต้องพาไปพบแพทย์และงดออกกำลังกายจนกว่าหมาจะไม่กระเผลก แล้วค่อยออกกำลังในรูปแบบการเดินอย่างเดียวเบาๆ ห้ามวิ่งห้ามกระโดด

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:04:05 น.
  
สวัสดีค่ะ
เจอบล็อกบทความตอนศึกษาการเลี้ยงสุนัข
ชอบบทความของพี่มากเลยค่ะ อ่านแล้วเข้าใจเห็นภาพ

ฝึกเบสิก นั่ง คอย หมอบ กับmastering the walk
ตามบทความ พอเห็นเขาเริ่มทำได้บ้างแล้ว หัวใจพองโตค่ะ
แต่ต้องใช้อาหารอยู่ยังไม่คล่อง ตอนนี้กำลังฝึกต่อค่ะ

ขอปรึกษาเจ้าของบล็อก
mastering the walk
ที่ๆจะพาเดินได้แค่ในซอยกับฟุตบาทที่คนเดินเยอะ
เลยเลี่ยงไปเดินในซอยก่อน เพราะสงบกว่าแล้วก็
กลัวแม่ค้าขายอาหารจะฮึ่มแฮ่ใส่เวลาสุนัขเดินผ่านน่ะค่ะ

ทีนี้ในซอยมีบ้านที่เลี้ยงสุนัขอยู่3-4บ้านได้ค่ะ
เวลาเดินผ่านแต่ละบ้านก็จะเห่าใส่ ปึงปังกระแทกประตู

หมาที่พาเดินเลยกลัวยื้อสายจูงไม่ยอมเดินต่อน่ะค่ะ
ถ้าตอนนี้เราใช้ดึงกลับพาเดินต่อเลยไม่สนใจจะดีไหมคะ
หรือควรจะค่อยๆดึงความสนใจด้วยเสียงหรือชื่อแบบrecall ดีเหรอคะ

เวลาได้ยินเสียงอะไรแล้วกลัว เราควรใช้อาหารดึงความสนใจไหมคะ
โดย: ดีดี้ IP: 58.11.72.100 วันที่: 27 ตุลาคม 2554 เวลา:23:20:55 น.
  
ตอบคุณดีดี้

ไม่ต้องใช้อาหารล่อใดๆค่ะ แค่พาเขาเดินต่อไปอย่าให้หยุด ไม่ต้องกลับหันหลังน่ะ

พยายามเดินให้ขาก้าวไหลลื่นอย่าให้เขามีโอกาสได้แว้บมอง ลองพาเดินห่างจากประตูค่ะเขาจะได้ลดความสนใจลง แล้วเราก็คิดว่า เรากำลังเดินผ่านต้นไม้ไม่ต้องให้ความสนใจหมาข้างรั้วมาก ยิ่งเราสนใจ น้องหมาของเราก็ยิ่งสนใจ ถ้าเราไม่สนใจ หมาก็ไม่สนใจ

ถ้าสงสัยอยากถามต่อ ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 ตุลาคม 2554 เวลา:21:21:26 น.
  
ขอบคุณค่า
โดย: ดีดี้ IP: 58.8.169.114 วันที่: 31 ตุลาคม 2554 เวลา:11:41:34 น.
  
สวัสดีครับพี่หญิง อยากถามว่า ถ้าวัคซีนยังไม่ครบ สมารถให้น้องหมาไปเดินมาสเตอร์ วอร์คได้หรือยังครับ แล้วถ้าเปลี่ยนจากเดินเป็นวิ่งได้ไหมครับ เพื่อที่ผมจะได้ออกกำลังกายตอนเช้าไปด้วย แต่วิ่งจ็อกกิ้งเบาๆนะครับ แล้วถ้ายังไม่ใช่เวลาตื่นของน้องหมา(น้องหมาหลับอยู่)เราสามารถปลุกเค้าไปวิ่งในช่วงประมาณตี5ได้มั้ยครับ
โดย: แทน IP: 49.49.85.18 วันที่: 27 มีนาคม 2555 เวลา:12:41:36 น.
  
สวัสดีค่ะน้องแทน

พี่ย้ายคำถามน้องไปอยู่รวมกับหน้าเดิมที่เขาได้ถาม-ตอบกันไว้นะคะ ..เราจะถาม-ตอบกันหน้าเดียวกันไปเลย เพราะจะทำให้พี่หญิงตามอ่านได้สะดวก

Feeding ritual
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&group=6&month=15-11-2008&gblog=2
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 มีนาคม 2555 เวลา:13:03:26 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Yojajiji.BlogGang.com

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]

บทความทั้งหมด