ทำไมสุนัขถึงดุ?


ปัจจัยที่ทำให้สุนัขดุมาจากทั้งปัญหาทางกายและใจ

---------> ทางกาย

- อิทธิพลจากฮอร์โมนที่มีผลต่ออารมณ์ เช่น ไทรอยด์ฮอร์โมน / ฮอร์โมนจากต่อมหมวกไต / ฮอร์โมนเพศ (จะเห็นได้ในช่วงวัยรุ่นต้องการท้าทาย ช่วงติดสัด ตั้งท้อง เลี้ยงลูก เป็นต้น)

-เกิดการบาดเจ็บทางร่างกาย เช่น เจ็บฟัน เจ็บขา เจ็บหาง เป็นต้น

ปัจจัยทั้ง 2 ควรได้รับการตรวจยืนยันจากแพทย์ เพื่อให้แน่ใจว่าสุนัขมีปัญหาทางสุขภาพกายหรือไม่ ถ้ากายปกติ เราก็มาเน้นเรื่องปัญหาทางใจ (จิตวิทยาสุนัข)

-----------> ทางใจ

........... (ตามหลักจิตวิทยาสุนัขของ ซีซาร์ มิลลาน )

- สุนัขพลังงานสูง และ Born to be dominant
-อาจไม่ Born to be dominant แต่ในบ้านไม่มีใครเป็น pack leader สุนัขก็จำใจต้องเป็น pack leader แทน
-สุนัขระบายพลังงานไม่เพียงพอ ทำให้ควบคุมอารมณ์ตื่นเต้นไม่ได้ดี สุนัขที่ตื่นเต้น จะนำมาซึ่งความก้าวร้าวได้ หรือ หมกมุ่น เช่น เห่ามาก หวงถิ่น หวงของ ขุด กัด ทำลาย ไล่ เป็นต้น
-เจ้าของไม่มีความเป็นจ่าฝูง pack leader ประกอบกับสุนัขพลังงานเหลือล้น ทำให้ไม่สามารถเตือนสุนัขได้ผล และสุนัขไม่เชื่อฟัง

ที่สำคัญ ต้องระบายพลังงานสุนัขให้หมด อาจพาขึ้นลู่วิ่ง เราปั่นจักรยานและน้องหมาวิ่งตามในสายจูง ต้องพาเดินมากขึ้น พาออกกำลังเพิ่มเติมในรูปแบบอื่นๆ อาจพาเล่น Agility หรือฝึกTricks ที่สำคัญอย่าลืมออกกำลังกายสมองและจิตใจของสุนัขด้วย เช่น หาความท้าทายต่างๆให้สุนัขได้ฝึกควบคุมตัวเอง จะทำให้เขาระบายพลังงานได้ดีกว่าการออกำลังทางร่างกายเสียอีก

และ คนต้องเป็นจ่าฝูง ถึงจะห้ามพฤติกรรมที่มีต้นเหตุมาจากสัญชาตญาณได้ เช่น การเห่า หวง ไล่ กัด เป็นต้น

อย่าลืมทำหมันสุนัขด้วย จะได้ลดปัจจัยเสริมจากฮอร์โมนลงไป

สุนัขที่บ้านห้ามดุ ห้ามกัด ห้ามไล่ ห้ามเห่า ห้ามหวง ห้ามหนี ห้ามแอบ ห้ามเถียง และอีกสารพัดห้าม ห้าม ห้าม

สมัยจีจี้ยังเด็ก ได้แต่ฝันว่า "ดุ" ดุได้แค่ในฝัน 55555
Create Date : 16 ธันวาคม 2552
Last Update : 16 ธันวาคม 2552 21:20:12 น.
Counter : 4635 Pageviews.

24 comments
เหมียวตจว. สองแผ่นดิน
(14 มี.ค. 2564 01:11:35 น.)
เหมียว ๆ ไดอารี่ ... ตอนเหมียวจอมมุด ฟ้าใสวันใหม่
(26 ก.พ. 2564 10:19:06 น.)
Tiger แมวสายบู๊ บุ๋น และ แบ๊ว ... Max Bulliboo
(22 ก.พ. 2564 19:18:12 น.)
เหมียว ๆ ไดอารี่ ... ตอนประตูแมว ฟ้าใสวันใหม่
(17 ก.พ. 2564 08:28:57 น.)
  
หมาที่บ้าน ตอนนี้ จะ ขวบแล้ว มันทั้งขู่เจ้าของ ทำยังไงก็ไม่สนใจเราเลยค่ะ ยิ่งตอนเป็นเม้น ช่วงครั้งแรก มัน ขู่ ละจะกัดเราบ่อยมาก ไม่รู้จะทำยังไง ดุมัน จะตีมันมันก็ จะขู่ แล้วก็จะสู้ด้วย ตอนนี้ เหนื่อยใจมาก อุสา ไปเก็บมันมาเลี้ยงตอนเด็กๆๆ แต่โตแล้วเป็นแบบนี้ เสียใจ แต่พอพาไปข้างนอกมันก็เชื่อฟัง แต่พอกับมาบ้าน นี้ แย่มากเลยๆ
โดย: momixzaa วันที่: 17 ธันวาคม 2552 เวลา:0:05:20 น.
  
พาน้องหมาไปทำหมัน

คนต้องเป็นจ่าฝูง ถึงจะทำให้สุนัขไม่ก้าวร้าว ไม่ท้าทายเรา ไม่ขู่ ไม่กัด ไม่สู้ ถ้าเขาเห็นเราว่าเป็นลูกฝูง เขาจะทำกริยาเหล่านี้ให้คุณเห็นแน่นอน

ดูวิธีฝึกคนเป็นจ่าฝูง และ เรียนรู้จิตวิทยาสุนัข วิธีแก้ และ ป้องกันต่างๆได้ที่บล็อกแห่งนี้ได้เลย

เก็บสุนัขมาเลี้ยงและคาดหวังว่ามันจะกตัญญูรู้คุณ สุนัขก็คือสุนัข ไม่ใช่คน เขาไม่คิดเหมือนคน คนมักคิดว่าหมาต้องคิดเหมือนคน เลยคาดหวังในตัวน้องหมาสูงเกินไป

ถ้าเก็บน้องหมามาเลี้ยง โชคดีได้ตัวที่พลังงานต่ำ ไม่มีท่าทีวางอำนาจเหนือ แม้คนในบ้านจะไม่ได้เป็นจ่าฝูงเลย หมาก็อาจไม่มีปัญหา เพราะพลังงานของมันไม่มากพอจะมาท้าทาย หรือ ต่อกรกับเรา

แต่ถ้ามือไม่ดี เก็บน้องหมาตัวที่พลังงานสูง และ มีแนวโน้มที่จะวางอำนาจเหนือ กอปรกับคนในบ้านไม่รู้วิธีเลี้ยง และ ไม่รู้วิธีที่จะแสดงตัวว่าเราเป็นจ่าฝูง ปัญหามักเกิด

สุนัขไม่ได้มองว่า คนคนนี้รับเขามาเลี้ยง ใจดีจัง ต้องเป็นเด็กดีตอบแทน สุนัขไม่ได้คิดแบบนั้น เพราะเขาไม่ใช่คน เราต่างหากที่คิดเองฝ่ายเดียว สุนัขจะมองว่า บ้านนี้มีจ่าฝูงรึยัง ถ้าไม่มีจ่าฝูง มันก็จะทำหน้าที่จ่าฝูงแทน และคนในบ้านทั้งหมดก็เป็นลูกฝูงแทน คราวนี้คนในบ้านก็ถูกมันคุม ใครขัดใจ ใครหือ ก็จะถูกน้องหมาขู่ตักเตือน ถ้ายังหืออีกมันก็จะสู้

น้องหมาไม่ได้เนรคุณใคร แต่เขาทำตามสัญชาตญาณความเป็นสุนัขของเขา อย่าโกรธน้องหมา น้องหมาไม่ผิด ผิดที่คน ที่ไม่ยอมเป็นจ่าฝูง

ต้องเป็นจ่าฝูงคะ ปัญหาจะหายไป
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 ธันวาคม 2552 เวลา:20:36:01 น.
  
ขอบคุณมากเลยค่ะ ทำให้เข้าใจได้เยอะ แล้วโมจะพยายามเป็นจ่าฝูงให้ได้ ตอนนี้ เจ้าอุ้มรู้จักการคอยได้นิดหน่อย
สู้ๆๆๆ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: โมเมย์ momixzaa IP: 180.183.210.17 วันที่: 20 ธันวาคม 2552 เวลา:0:26:08 น.
  
แล้วจะทำยังงัย...ถ้าน้องหมา ชอบแอบกัดหมาอีกตัวในบ้าน ตอนเราไม่อยู่
โดย: Ezy-SeaHill วันที่: 20 ธันวาคม 2552 เวลา:19:54:00 น.
  
น้องหมาของเรากัดคนต้องฉีดวัคซีนให้เขาหมดเงินหลายพันบาทเลยตอนนี้ได้ทำหมันให้หมาแล้ว
โดย: หนึ่ง IP: 202.136.246.29 วันที่: 21 มีนาคม 2553 เวลา:19:26:07 น.
  
ข้องใจนิดหนึงขอสอบถามค่ะ ไอพันที่กัดตุ๊กตาแล้วขู่ตุ๊กตา ฟัดๆๆๆๆ ตลอด ห้ามไม่ได้ แบบนี้อาจส่งผลไปถึงตอนโตเลยหรึเปล่าค่ะ

ตอนนี้เขาอายุสองเดือนนะคะ กังวลใจมากกลัวจะดุค่ะ
โดย: เก้าชื่น IP: 222.123.169.95 วันที่: 17 เมษายน 2553 เวลา:10:14:55 น.
  
สวัสดีคะคุณเก้าชื่น

สุนัขที่เล่นตุ๊กตา คือ กัดๆ เลียๆ แค่นั้น เราเอาคืนก็ไม่ว่า


แต่ถ้าสุนัขที่หมกมุ่นกับของเล่นนั้นมาก ถึงขนาดลุ่มหลง กัดเล่น พร้อมสะบัด ขู่คำราม เราไปแย่งคือนก็ไม่ได้ เขาจะหวง จะขู่ นั่นคือเขากำลังอยู่ในภาวะอารมณ์นักฆ่า เขากำลังฆ่าของเล่น ไม่ใช่กำลังเล่นของเล่น
ถ้าเราให้เขาอยู่ในภาวะอารมณ์นั้นนานๆ เหมือนเป็นการฝึกให้เขาเก่ง ให้เขาชำนาญในเรื่องนั้นๆ เรื่องกัด เรื่องขู่ เรื่องก้าวร้าว แล้วเขาจะเอาความเชี่ยวเรื่องนั้นๆมาต่อกรกับเราในภายหลังได้ เมื่อเขาถูกขัดใจ

ถ้าของเล่นชิ้นไหน หรือ กัดกระดูก หรือ เล่นชักเย่อ แล้วเขามีความก้าวร้าวมากขึ้น มีขู่ มีคำราม มีสะบัด นิสัยเปลี่ยนหลังจากเล่น มีไม่ยอมเรา จริงจัังเกิน เราควรไม่สนับสนุนให้เล่นของเล่นชิ้นนั้น หรือ ไม่เล่นกับเขาแบบนั้น เช่น เอาของเล่นชิ้นนั้นทิ้งไปเลย ไม่ให้กัดกระดูกเล่นอีก หรือ ไม่เล่นชักเย่อด้วย เป็นต้น เพื่อป้องกันไม่ให้เขาพัฒนาอารมณ์เป็นความก้าวร้าว ไม่ให้เขาก้าวร้าวหวงของ

ต้องตัดไฟเสียแต่ต้นลม ถ้าไฟลามทุ้งแล้ว แก้ยาก
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 เมษายน 2553 เวลา:11:05:27 น.
  
โบขอรบกวนถามอีกเรื่องนะค่ะ
มันเป็นเรื่องเศร้าของหมาพันธุ์ชาไป่ค่ะ
มันโดนน้องของเพื่อนโบไปปล่อยวัดเพราะดุแล้วเพื่อนโบแอบไปเก็บมาเลี้ยงไว้เอง สาเหตุที่มันดุมากเนื่องจากเลี้ยงแบบขังไว้ตั้งแต่เด็กไม่มีใครมีเวลาพามันออกไปเดินเลย พอมันดุก็มักง่ายเอาไปปล่อยวัด เพื่อนโบสงสารเลยต้องไปเอากลับมาสภาพโทรมมาก เพราะคงจะโดนหมาตัวอื่นกัด แต่เพื่อนโบเองก็ไม่สามารถเลี้ยงได้เพราะไม่มีเวลาพามันไปเดินเลย จึงตัดสินใจให้คนอื่นไป อยู่ตจว. เพราะมีที่ให้มันวิ่งแต่โบก็บอกไปอ่ะค่ะว่าสำหรับหมามันก็มองเป็นแค่กรงใหญ่ๆเท่านั้น ถ้าเราไม่พาออกไปเดิน และปัญหาในอนาคตคือกลัวมันจะไปกัดคนที่รับไปเลี้ยงนี่สิ เห็นว่าเค้ามีหมาอยู่แล้ว 3 ตัว เป็นหมาใหญ่ด้วยโบเลยวางแผนแนะนำเค้าดังนี้ค่ะ
1.ให้เพื่อนพาหมาไปทำหมันก่อน
2. ตอนไปส่งก็เอาหมาใส่กรงไว้ ที่แนะนำอย่างนี้เพราะกลัวมันโดดหนี โดนรถชนตายซะก่อน เพราะเพื่อนโบจับมันไม่อยู่ค่ะ จะผูกเชือกมันก็แรงเยอะค่ะ เคยกระชากโซ่ขาดมาแล้ว
3.พอไปถึงคาดว่ามันคงมึนๆ เมาๆ ให้เอาหมาที่ยังอยู่ในกรงวางไว้ตรงหน้าทางเข้าก่อน แล้วปล่อยหมาเก่ามาดมๆกันก่อน (นอกกรง) ดูอาการถ้ามันดูยอมๆ หมอบๆ ก็ให้ปล่อยออกมา ให้มันเดินเข้ารั้วบ้านเอง ปล่อยให้มันสำรวจเอง และมีข้อแม้ว่าทุกคนห้ามพูด ห้ามสบตา ห้ามสนใจมัน จนกว่ามันจะเข้าไปหาเอง แล้วให้มันลองไปรู้จักกับฝูงใหม่ โดยที่คนไม่ต้องไปยุ่งส่งเสียงอะไร
ไม่รู้ว่าอย่างงี้พอได้เปล่าค่ะ โบเองก็ไม่เคยเจอมันซะด้วย เลยวิเคราะห์เอาจากแค่การซักถามค่ะ
โบก็ได้แต่ภาวนาให้มันเข้ากับตัวอื่นได้ค่ะ อย่ากัดกัน อย่างน้อยได้วิ่งเล่นกับตัวอื่นปลดปล่อยพลังงานบ้างก็ยังดี แต่โบก็ไม่รู้ว่าหมาเจ้าของถิ่นทั้ง3ตัวเป็นยังไงรู้แค่ว่ามันอยู่กันเฉยๆ 3 ตัวไม่เคยกัดกันเอง
โบเห็นอย่างงี้แล้วสลดใจค่ะ ที่คนมักง่ายมีเยอะมาก โบเองก็อยากจะว่าอะค่ะว่าหมาดุ ทำไมไม่โทษตัวเอง ตอบแทนความมักง่าย คิดง่ายของตัวเอง (เพียงแค่เด็กๆมันน่ารัก) ด้วยชีวิตที่น่าสงสารของหมาตัวนึง T-T
โดย: โบ IP: 111.84.24.224 วันที่: 26 มกราคม 2554 เวลา:17:34:44 น.
  
ตอบน้องโบ

น้องแนะนำเพื่อนได้ถูกต้องคะ ก็ต้องภาวนาให้หมาทั้งสามตัวยอมรับเจ้าชาไป่ให้ได้

ตอนให้หมาเจอกับเจ้าถิ่น3ตัว
-ให้ชาไป่อยู่ในกรง แล้วรอดูปฎิกริยาของทุกตัวว่ามีเห่ามีขู่กรรโชกหรือเปล่า ถ้าเขาดมกันเฉยๆ ไม่มีการขู่ ไม่มีเห่า และดูผ่อนคลายทั้งสี่ตัว ก็ค่อยปล่อยเจ้าชาไป่ออกมาจากกรง แล้วให้เขาทำความรู้จักกันตามธรรมชาติ แต่ต้องมีคนคอยดูอยู่ด้วย

หรือตะกร้อครอบปากก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่ใช้่เพียงชั่วคราวเท่านั้น แค่ตอนแรกเพื่อประเมินสถานการณ์ว่าหมาทั้งสี่ตัวเข้ากันได้ไหม ถ้าเข้ากันได้ก็เอาออก แต่ถ้าเข้ากันไม่ได้ อย่างน้อยก็ไม่มีตัวไหนต้องบาดเจ็บ แล้วค่อยหาทางออกกันต่อไป

ลองอ่าน
Dog care;
วิธีใส่ตะกร้อครอบปาก และ น้องหมาไม่เครียด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-01-2010&group=5&gblog=8

VDO; กฎเหล็ก เคล็ดไม่ลับ หมาใหม่หมาเก่า รักกันยั่งยืนนาน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=8&gblog=39
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 มกราคม 2554 เวลา:20:50:53 น.
  
ขอบคุณอีกครั้งนะค่ะสำหรับคำแนะนำดีๆ ^_^ วันเสาร์นี้เค้าจะเอาไปส่งแล้วค่ะ โบก็คงได้แต่ภาวนาให้มันไม่ไปกัดเจ้าของใหม่ และหมาเจ้าถิ่น เจ้าชาไป่จะได้ชีวิตใหม่ซะที

โดย: โบ IP: 58.9.71.121 วันที่: 26 มกราคม 2554 เวลา:23:10:01 น.
  
มีหมาบางแก้วค่ะ อายุ 10 ปีแล้ว มันดุมากค่ะ มันกัดเจ้าของด้วยค่ะ (เค้าไม่เอาเลยรับช่วงมาเลี้ยงต่อค่ะ) เราต้องรับมือกับมันยังไงค่ะ มันตัวใหญ่ค่ะจะจับกดก็ไม่ไหว แล้วไม่นานมานี้ประมาณเดือนกว่ามันเพิ่งจะผ่าตัดขาค่ะ คาดว่าจะโดนใครตีมาขาหักปุ๊กกี้พามันไปรักษาค่ะ แผลภายนอกหายแล้ว ทุกวันนี้ปุ๊กกี้ให้ระบายพลังงานโดยขี่จักรยานแล้วให้มันวิ่งตามค่ะ แต่ก็ไม่ได้มากเท่าไหร่เพราะหมอเตือนไว้ มันเต็มที่ก็แค่ 5 นาทีเพราะหลังจากนี้มันก็ทิ้งตัวนอนกลางถนนเลย ตอนนี้ใส่ collar ไว้ ใส่มาตั้งแต่ผ่าตัดขาเอาออกเฉพาะตอนจะอาบน้ำ แต่ตอนใส่กลับก็ยาก ที่ใส่ไว้เพราะอย่างน้อยเวลามันจะหันมากัด จะได้ไม่โดนเรา
ตอนนี้กลุ้มใจค่ะ หมาแก่ฝึกยากมาก ยังดีว่ามันยังพอไว้ใจเราบ้าง เพราะพอเวลาเรียกมันยังก้มหัวแล้วเดินมาหา แต่ก็ยังโดนมันขู่ใส่ และกัดค่ะ ที่มันกัดคาดว่ามันคงหงุดหงิดเรื่องแผลเพราะต้องประคบร้อนเย็นให้มัน มันคงรำคาญ เลยหันมางับเอาเฮ้อ,.....


โดย: ปุ๊กกี้ IP: 1.46.135.204 วันที่: 11 พฤษภาคม 2554 เวลา:18:02:17 น.
  
แล้วเวลาที่มันขู่ สีตามันเปลี่ยนเลยค่ะ ปุ๊กกี้เลยยืนจ้องตามัน จนกว่ามันจะหลบตา แล้วหันหลังให้เราค่ะ แล้วปุ๊กกี้ถึงเดินออกไปจากตรงนั้น ไม่รู้ว่าอย่างนี้ทำถูกหรือเปล่าค่ะ
โดย: ปุ๊กกี้ IP: 202.91.19.195 วันที่: 11 พฤษภาคม 2554 เวลา:18:27:03 น.
  
ตอบคุณปุ๊กกี้

คงต้องเปลี่ยนรูปแบบการพาออกกำลังกายค่ะ

เปลี่ยนพามาเดินแบบ Mastering the walk สัก 30 นาที หรือ พาขึ้นลู่ิิวิ่งปรับให้เป็นโหมดเดินไม่ต้องวิ่ง สัก10 นาที ถ้าเขาไหวก็คอ่ยเพิ่มระยะเวลาเดินให้นานขึ้นในแต่ละรอบ แต่ให้เดินเท่้่านั้น

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38

และใ้ห้แก้เป็นเรื่องๆไป เช่น
เขาหวงตัว ไม่ยอมให้จับส่วนไหน ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการทำแผล หรือ ท่าไหนก็ตามแต่ ถ้าส่วนไหนไม่ยอมให้จับเราก็ต้องจัับจนกว่าเขาจะยอม

เพื่อความปลอดภัย ใส่ตะกร้อครอบปากไว้ กันเขากัด หรือ ใส่ Collarดาวเทียมไว้ ก็สามารถป้องกันการหันกลับมากัดได้

วิธีใส่ตะกร้อครอบปาก และ น้องหมาไม่เครียด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-01-2010&group=5&gblog=8

เมื่อน้องหมาไม่ยอมให้จับตัว ......เราจะทำยังไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2010&group=6&gblog=52

ที่เขากัด น่าจะเกิดจากการหวงตัวค่ะ ถ้าเราสามารถสัมผัสตัวเขาได้ จนเขาชิน ก็จะำทำให้เขายอมรับเราได้ง่ายขึ้น

หมาที่ดุ ตัวใหญ่ หญิงจะไม่แนะนำให้กดค่ะ เพราะถ้าเราไม่มั่นใจ ยิ่งไม่ควรทำ จะอันตรายเปล่าๆ แต่เราสามารถทำให้เขายอมรับเราได้จากทางอื่นๆค่ะ เช่น ถ้าเขาไม่ยอมให้จับขา เราก็จับขาจนเขายอมเป็นต้น /เขาไม่ยอมให้ใ่ส่Collar เราก็ถอดใ่ส่-ถอดใส่จนเขายอมแต่โดยดี /เขาส่งเสียงขู่ เราก็ส่งเสียงเตือนกลับ เช่น เฮ้ หรือ อ๊ะ จนกว่าเขาจะเลิกขู่ / เขาจะออกจากกรงเราก็ไม่ให้ออก รอจนกว่าเขาจะนั่งเองนิ่งๆ ถึงให้ออกได้ / ก่อนออกประตู เขาต้องนั่งนิ่งๆก่อนสักพัก แล้วเราออกก่อน เขาค่อยออกตามมา / นั่งรอก่อนกินอาหาร / เขาจ้องตาเรา เราจ้องกลับจนเขาต้องหลบตาไปเอง / เราไม่ถอย เขาต้องเป็นฝ่ายถอยก่อน /เราไม่หลบ เขาต้องเป็นฝ่ายหลบ/ เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=6&gblog=48

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=38

--------------------

มีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ หรือ ติดขัดตรงไหน คุณปุ๊กกี้สามารถถามต่อๆไปที่หน้านี้เลยนะคะ หญิงจะได้สะดวกในการกลับอ่านทวนเรื่องราว
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 พฤษภาคม 2554 เวลา:19:47:44 น.
  
สวัสดีค่ะ เรื่องอาจจะยาวหน่อยนะคะ รบกวนช่วยหนูด้วย
หนูเพิ่งจะมารู้เรื่องการฝึกสุนัขก็เมื่อไม่กี่วันนี้เอง เพราะหนูชอบสุนัขพันธุ์บูลเทอร์เรียมาก ได้แต่อ่านเรื่องนิสัย ลักษณะทั่วไป พอดีเห็นคนโพสขายหมาเพราะไม่มีเวลาดูแล เป็นพันธุ์บูลเทอร์เรีย เพศผู้ อายุ 1 ปี 3 เดือน เลยตกลงไปรับมาจากพิษณุโลก เจอกันครั้งแรกก็เหมือนเป็นหมาขี้เล่น ปกติ หนู แฟน และพี่สาว ป้อนลูกชิ้นให้ ก็กินปกติเหมือนจะหิวมากๆ เจ้าของเก่าบอกว่าถ้ามันดื้อให้ตีแรงๆ ก็นั่งเล่นกันในรถมาชั่วโมงกว่าๆ หมามันคงร้อนจะไปหาแต่แอร์ หนูกับหมานั่งข้างหลัง แฟนขับรถ พี่สาวนั่งหน้า เลยแลกที่นั่งกับพี่สาว แค่แปปเดียวเอง เหมือนพี่สาวไปเล่นหน้าเล่นตากับมัน คราวนี้มันขู่ เห่ากระโชก หนูกอดมันไว้ แต่ไม่ไหว มันเลยกัดเข่าพี่สาว แต่แผลไม่ลึก เฉี่ยวๆแต่เลือดออก เลยให้พี่สาวรีบลงจากรถ มันก็จ้อง ขู่ โถมตัวกระแทกกระจก เลยรอให้มันนิ่งซักพัก มันเริ่มไปขู่แฟนหนู แฟนหนูเลยเอาขนมล่อป้อนให้มัน มันก็กินไป 2-3 ชิ้น แล้วขู่อีก ทำท่าจะกัด มันคงเครียดเลยเปิดแอร์เย็นๆมันก็หลับ เลยจอดรถ เอามันลงไปเดินจูงข้างทาง ให้มันวิ่ง กินน้ำ ซักพักใหญ่ แล้วขึ้นรถไปต่อ มันก็ยังขู่ แฟน กับพี่สาว พอถึงบ้านก็เอาไปไว้ข้างบ้านกั้นเหล็กไว้กว้างพอสมควร ซักพักปล่อยออกมา มันก็เดินสำรวจ ยกขาฉี่ทั่วบ้าน แต่เล่นกับคนในบ้าน ไม่ขู่ ซักพักมันก็ขู่ ทำท่าจะกัดอีก หนูเครียดมาก คิดว่าคงเลี้ยงต่อไม่ได้ มันคงโตเกินไปแล้ว เลยจะให้เพื่อนเอาไปไว้บ้านสวน พอดีได้เข้ามาอ่านนี้บล็อคนี้ ก็ลองเดินจูง ตอนแรกก็ยังขัดขืนบ้าง เดินจูงได้ 2-3 วัน ตอนนี้มันดีขึ้นค่ะ เดินตามดี เริ่มดีขึ้น กินได้มากขึ้น ไม่ขู่แฟนแล้ว แต่ยังขู่คนในบ้านคนอื่นอยู่ ยังรู้สึกว่ามันยังระแวง ไม่ไว้ใจเราอยู่ กลัวมันกัดคนในบ้านค่ะ มันจะเลี้ยงไว้ได้มั๊ยคะ หนูควรต้องทำอะไรก่อนดี รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ
โดย: อ้อย IP: 124.122.217.155 วันที่: 13 พฤษภาคม 2556 เวลา:13:34:12 น.
  
สวัสดีค่ะอ้อย

น้องเพิ่งจะฝึกได้แค่ 2-3 วันเอง จะท้อแล้วหรือ
พาหมาเดินไม่กี่วัน หมาก็ดีขึ้นบ้าง ก็ดูแล้วฝึกได้ ปรับได้ ไม่ยากมาก

น้องอ่านเยอะๆนะคะ น้องต้องรู้เกี่ยวกับจิตวิทยาสุนัข มีให้หมดในบล็อก
น้องต้องไปเปิดอ่านเอง เพราะสิ่งที่พี่จะแนะนำ มันก็อยู่ในบทความในบล็อก ยังไงก็ต้องไปอ่าน ยิ่งอ่านยิ่งได้ อ่านให้หมดเกี่ยวกับจ่าฝูงลูกฝูง เป็นจ่าฝูงหมาต้องทำอะไรบ้าง ทุกคนในบ้านต้องร่วมมือ เตือนโดยใช้สายจูงให้เป็น รู้จักคุมบริเวณหมา ควบคุมการกิน เข้าออกประตู ฝึกอยู่กรง และต่างๆนานา น้องอยากรู้ว่าต้องทำอย่างไร ก็ต้องอ่าน

ที่สำคัญอย่ากลัวหมา ถ้ากลัว ไม่มีทางปรับหมาสำเร็จ

อ่านเสร็จ ไปลองทำตาม ทำแล้วติดขัดก็กลับไปอ่านซ้ำ ทำความเข้าใจทุกบรรทัด สงสัยไปต่อไม่ถูกก็กลับมาถาม แล้วพี่จะช่วยเสริม

สิ่งที่น้องเล่า ตั้งแต่เจอหมา ตอนอยู่บนรถ การให้ของกินหมา กลับบ้านปล่อยให้หมาสำรวจบ้าน ทุกสิ่งอย่างทำผิดทั้งสิ้น คนแสดงให้หมาเห็นว่า เรายอมให้เขาเป็นผู้นำ ผลก็เป็นแบบที่เห็น อ่านในบล็อกพี่ไปเรื่อยๆ ก็จะรู้ว่าทำไมพี่ถึงบอกว่าน้องทำผิด


และห้ามตีหมา ยิ่งตียิ่งแย่ ทำไมตีหมาแล้วถึงแย่ ก็มีให้อ่านในบล็อก

แปลว่าเจ้าของเก่าเลี้ยงหมาได้แย่มากๆ ใช้การตีหมา เลี้ยงไม่ไหวก็โพสขายหมา แล้วอ้างว่าไม่มีเวลา แต่จริงๆรับไม่ได้กับนิสัยแต่ไม่ยอมบอก
น้องก็อย่าทำให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำสอง เราเป็นคนดี เป็นผู้เลี้ยงที่รับผิดชอบ เมื่อรับเขามาแล้ว ก็ต้องปรับ ต้องทำเรื่องให้จบ ไม่ใช่เอาปัญหาไปยกให้คนอื่นเหมือนเจ้าของเก่า(แย่ๆ)ของหมา
**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 พฤษภาคม 2556 เวลา:15:22:20 น.
  
ขอบคุณมากค่ะที่ตอบ หนูจะพยายามให้มากขึ้นค่ะ ตอนนี้เขาเริ่มดีขึ้นแล้ว หนูขอถามต่อนะคะ ถ้าหนูจะทำหมันหนูควรทำได้เลยรึป่าว เขาจะกลับมาระแวงหนูกับแฟนอีกมั๊ยคะ
โดย: อ้อย IP: 124.122.217.155 วันที่: 13 พฤษภาคม 2556 เวลา:15:43:57 น.
  
สวัสดีค่ะน้องอ้อย

น้องก็ต้องคุมเขาได้ประมาณหนึ่งก่อน แล้วค่อยพาไปทำหมัน เพราะหลังจากทำ น้องก็ต้องดูแลแผล ต้องมีการประชิดตัวหมา หมาก็ต้องยอมให้น้องจับอวัยวะเขาทุกส่วนก่อน

หมาจะดี ประกอบด้วยกัน 2อย่างคือ ปรับพฤติกรรมหมา และ ทำหมันเพื่อลดฮอร์โมนเพศทำให้เราปรับพฤติกรรมได้ง่ายขึ้น

ถ้าหวังว่าทำหมัน แล้วหมาจะดีเลยแบบว่าเราไม่ต้องมาปรับ ก็ไม่ใช่
หรือ จะปรับแบบไม่ทำหมัน ก็บอกว่า ยากมาก เพราะทำหมันจะทำให้ปรับได้ง่ายกว่า

น้องก็ต้องทำทั้งสองอย่าง ไม่มีทางเลือกอื่น

หมาระแวงคนหรือไม่ มันขึ้นอยู่กับว่า คนทำตัวให้น่าเคารพหรือเปล่า ไม่ได้ขึ้นกับหมา แม่้หมาจะทำหมันแล้ว แต่คนทำตัวไม่น่าเคารพ หมาก็ดื้อวันยังค่ำ
ยิ่งหมาไม่ทำหมัน แถมคนก็ทำตัวไม่น่าเคารพ งานนี้หนักเลย

ถ้าคนทำตัวให้หมาเคารพ เป็นจ่าฝูงได้สำเร็จ หมาก็จะเคารพ หมาจะนิสัยดี ไม่ทำร้ายคน

เรื่องจิตวิทยาสุนัข น้องต้องอ่านให้เข้าใจ เป็นการปรับที่ตัวเราก่อน เปลี่ยนตัวเองให้ได้ก่อน แล้วจะปรับหมาได้

งานนี้หมาไม่ได้มีปัญหานะ ปัญหาอยู่ที่คน เพราะคนไม่รู้วิธีที่จะเป็นจ่าฝูงหมา

ถ้าคนเป็นจ่าฝูงหมาได้ หมาก็ดีเพอร์เฟค

อ่านเยอะค่ะ น้องต้องปรับความเข้าใจในการเลี้ยงหมาใหม่ เรื่องจิตวิทยาสุนัข มันเยอะมาก น้องต้องมานั่งอ่าน พี่เขียนไว้หมดแล้ว ยิ่งอ่านยิ่งได้

สู้ๆนะคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:13:55 น.
  
สวัสดีค่ะ
ตอนนี้หมาเริ่มเชื่อฟัง ไม่ระแวงหนูกับแฟนแล้วค่ะ เขาไม่หวงของ ไม่หวงอาหาร ให้จับตัวได้ เวลาอยู่ในสายจูงเขาสงบ ไม่ค่อยดึงสายจูง แต่มาเมื่อวานกับวันนี้ เขาเริ่มเห่าเวลาเราไม่อยู่ด้วย หนูกับแฟนคอยแอบดูที่หน้าต่างแต่เขาไม่เห็น พอเขาตั้งท่าจะเห่าเรียก ก็ใช้เสียงเตือน เขาได้ยินก็หยุดเห่า แต่แปปเดียวก็เห่าอีก หนูก็ใช้เสียงเตือนอีก เป็นแบบนี้นานมาก แล้วเขาก็กลับเข้าไปนอน แปปเดียวก็เดินออกมาเห่าอีก คราวนี้แฟนเลยลงไปจับเขากด 2 ครั้ง เขาถึงนิ่ง พอสั่งลุกเขาถึงลุกขึ้น แล้วก็เดินกลับไปนอน แต่พออีกพักใหญ่ๆก็เห่าอีก เป็นแบบนี้ทั้งวันเลยค่ะ พอแฟนไปเล่นกับหมาตัวเก่าเขาก็เห่าไม่หยุดเลย แบบนี้เป็นอาการหวงเจ้าของใช่มั๊ยคะ พอเราอยู่ด้วยเขาไม่ดื้อ แต่พอเราไม่อยู่กับเขา เขาเห่าตลอดเลย ที่แฟนหนูจับกดทำถูกรึป่าวคะ
โดย: อ้อย IP: 124.121.56.216 วันที่: 15 พฤษภาคม 2556 เวลา:18:08:27 น.
  
เพิ่มเติมอีกนิดค่ะ ที่หมาเป็นแบบนี้ เกิดจากการถูกขังทั้งวัน โดนตีบ่อยรึป่าวคะ เพราะเจ้าของคนเก่าเขาเอามันเข้าไปนอนด้วยทุกคืน ตอนกลางวันไม่อยู่บ้านก็ขังทั้งวัน พอทำผิดก็โดนตีบ่อยค่ะ แต่ตอนเช้าก็พาวิ่ง 1 ชั่วโมง ตอนเย็น 1 ชั่วโมงทุกวันนะคะ แต่เขาก็เห่าอยู่ ตอนกลางคืนหนูให้เขานอนข้างบ้าน กำลังจะซื้อกรงค่ะ แรกๆก็แค่เขย่าประตู แล้วก็เงียบไป เงียบอยู่มาได้ 2-3 วัน เพิ่งจะเริ่มมาเห่าเมื่อวานค่ะ ควรแก้ไขยังไงดีคะ
โดย: อ้อย IP: 124.121.56.216 วันที่: 15 พฤษภาคม 2556 เวลา:18:21:34 น.
  
สวัสดีค่ะน้องอ้อย

ต้องฝึกอ้างสิทธิ์หน้าประตูห้อง เขายังไม่รู้ข้อจำกัด ไม่รู้กฎของบ้าน

อ่านเพิ่มเติม

Dog training; วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด

คร่าวๆก็คือ
_เปิดประตูห้องไว้ คนอยู่ในบ้าน หมาอยู่นอกบ้าน
_เปิดประตูไว้ ไม่ให้หมาเข้ามาในห้องได้ เขาจะแหย่หัวเข้ามาก็ผลักหรือฉกออก ให้เขาออกห่างประตู ทำจนกว่าเขาจะเลิกล้มความพยายามจะเข้าห้อง ไม่สนใจจะเข้าห้องอีก
_ฝึกขั้นยากขึ้น เปิดประตูไว้เหมือนเดิม แล้วเราไปแอบ หมาไม่เห็นเรา แต่เราเห็นหมา ถ้าเขาจะเข้ามาในห้อง เราก็โผล่ออกไปส่งเสียงเตือน ฝึกแบบนี้จนมั่นใจว่า แม้หมาไม่เห็นเรา เราเปิดประตูห้องไว้ หมาก็ไม่เข้า นี้คือ เราอ้างสิทธิ์สำเร็จ จะทำให้เขาสามารถอยู่นอกห้องได้ด้วยตัวเขาเอง ไม่เห่าสั่งอยากเข้าห้อง

ส่วนเรื่องเห่าหมานอกบ้าน เห่าคนผ่านหน้าบ้าน ก็ต้องฝึกแยกเรื่องเห่า มีให้ในบทความแล้ว

Dog training "น้องหมาเห่าจังแก้ได้ค่ะ"

เรื่องเราเล่นกับหมาตัวเก่า แล้วหมาใหม่เห่า ก็คือ เขาไม่รู้ลิมิต รอคอยไม่เป็น น้องยังไม่ฝึกเรื่องการอ้างสิทธิ์ในพื้นที่ ถ้าอยากให้หมาทำตัวดีในพื้นที่ใดๆ เราต้องอ้างสิทธิ์ให้สำเร็จ ต้องคุมหมาอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่งได้ (ตามลิงค์ที่ให้) สั่งให้หมอบ หมาก็ต้องหมอบในที่ที่หนึ่ง ห้ามลุกห้ามเดินไปไหน ต้องคุมแบบนี้ให้ได้ก่อน ถึงควบคุมไม่ให้เขาเห่าเมื่อเห็นเราเล่นกับอีกตัว หรือ ฝึกอีกตัว
ถ้าเรายังควบคุมเขาไม่ได้ในพื้นที่หน้าบ้าน ไม่มีทางจะห้ามการเห่าของหมาได้ในพื้นที่หน้าบ้าน ไม่ว่าเขาจะเห็นสิ่งกระตุ้น หรือ เหตุการณ์ใดๆก็ตามที่ทำให้เขาตื่นเต้น เราก็จะห้ามการเห่าไม่ได้


เราก็ค่อยๆฝึก คือ ควบคุมบริเวณเขาให้ได้ เช่น เราเล่นกับหมาที่สนาม ส่วนหมาใหม่อยู่ที่โรงรถ ให้เขาหมอบ แล้วเราก็ควบคุมให้เขาหมอบอยู่อย่างนั้น นอ้งอาจควบคุมตัวใหม่ให้หมอบ คอยกระตุกเชือกจูงตักเตือน ส่วนแฟนก็เล่นกับหมาอีกตัวไปเพื่อยั้วกระตุ้นให้หมาใหม่เห่า แล้วน้องก็คอยควบคุมหมาตัวใหม่

_____

เมื่อได้กรงมาแล้ว ก็ฝึกให้เขาอยู่กรงอย่างสงบ มีให้ในบล็อกแล้ว
Dog training; ฝึกให้น้องหมาอยู่กรง(อย่างสงบ)
_____________

พาเดินนะคะ ไม่ต้องวิ่ง เดินให้เนี้ยบแบบ Mastering the walk มีประโยชน์กว่าค่ะ
เพราะเขาจะสงบลึก เพราะถือว่าเป็นการออกกำลังกายทั้งทางร่างกาย และ ทางสมอง

การวิ่งได้แค่วิ่ง เหนื่อยลิ้นห้อย แต่สมองไม่สงบค่ะ หมาก็จะถูกกระตุ้นง่าย ไม่สงบจริง

Dog training; Mastering the walk for dog

______

แล้วห้ามตีหมาเด็ดขาด
เรื่องอดีตอย่าไปใส่ใจ เพราะหมาอยู่กับปัจจุบัน ถ้าน้องเป็นจ่าฝูงได้สำเร็จ และน้องมีภาวะอารมณ์ที่นิ่งจริงๆ หมาก็จะไม่มีปัญหาค่ะ จะคุมง่าย

การที่หมาดื้อเมื่ออยู่กับเรา อย่าไปโทษอดีตที่เขาเจอมาค่ะ ให้กลับมามองตัวเองว่าเราพลาดอะไรไป เราหลุดจากความเป็นจ่าฝูงหรือเปล่า หมาถึงปีนเกลียว


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 พฤษภาคม 2556 เวลา:19:15:53 น.
  
หมาบางแก้วที่บ้านชอบกระโจนใส่เด็กอะค่ะคือเลี้ยงในบ้านไม่ได้ล่ามโซ่แต่พอเจอเด็กเขาจะงับตลอดเราต้องรีบจับอีกอย่างถ้าเราเลี้ยงหมาแบบล่ามโซ่จะทำให้หมาดุจริงเหรอค่ะ
โดย: แหม่ม IP: 110.49.250.199 วันที่: 10 มิถุนายน 2556 เวลา:11:18:45 น.
  
สวัสดีค่ะคุณแหม่ม

อ่านนะคะ

Dog behavior ;ทำไมสุนัขชอบไล่เด็ก กระโจนใส่เด็ก?

Dog behavior ;ทำไมสุนัขชอบกระโจนใส่เวลาเจอเรา เขาคิดถึงเรารึเปล่า ?

หัดใส่สายจูงหมานะคะ จะได้ควบคุมหมาได้ง่าย ไม่ใช่พอเจอปัญหาก็มาวิ่งจับหมา
เลี้ยงหมาต้องรู้จักวางแผน เพื่อควบคุมสถานการณ์ค่ะ

ล่ามโซ่ไม่ได้ทำให้หมาดุค่ะ ล่ามได้ชั่วคราวในเวลาที่เราต้องการให้หมาอยู่เป็นที่เป็นทาง ไม่ใช่ล่ามทั้งวัน

หมาจะไม่ดุก็ต่อเมื่อคุณทำ 3 อย่างนี้ครบ

Dog behavior ;สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท


__อ่านนะคะ อ่าน
ข้อมูลการเลี้ยงหมาอย่างถูกต้องมีให้มากมายในบล็อก ไม่ใช่เช้ามาก็ถามเลย โดยที่ไม่อ่่าน ไม่ทำการบ้านมาก่อน

**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 มิถุนายน 2556 เวลา:11:34:29 น.
  
ที่บ้านเลี้ยงบางแก้ว 1ตัวกับพุดเดิ้ลผสม 1ตัว ตอนนี้อาย 10ปีได้ บางแก้วกัดคนในบ้าน 3คน แต่ทิ้งระยะกันตามช่วงๆ กัดเราบ่อยที่สุด และจะคอยขู่ เวลาเราจะเดินหรือส่งเสียงคุย บางทีก็ไม่สนใจ ทีแรกตอนเด็กๆ เราก็เป็นคนอาบน้ำ หาอาหารให้ จนมีช่วงหนึ่งที่เรามีเพื่อนโทร.มาคุยด้วยทุกวัน สังเกตุเห็นหมาจะมาคอยเดินมองจ้อง แต่ไม่ทันสนใจ กัดครั้งแรกเราวิ่งหนีหนูมันก็กระโดดเกาะหลังกัด พอสะบัดหลุดก็งับมือ นั่นคือครั้งแรกที่โดนกัด อีกครั้งหนึ่งก็ตกใจกำลังจะหนี้แมลงสาป มันก็วิ่งคลอๆ มองเรา พอเรากำลังจะเร่งเท้ามันก็กระโดดกัดเลย ครั้งที่3 นั่งเก็บของที่พื้นมันเดินมาตรงหน้า เราเห็นท่าไม่ดีก็ลุกขึ้นหันหลังมันก็เกาะกัดหลัง อีกครั้งหนึ่งจำไม่ได้ว่าทำอะไรกระโดดกัดที่ท้อง ส่วนครั้งหลังสุดๆ หลังจากเว้นหายไปหลายปี 1ก็งงมาก เพราะมันไม่ค่อยสบายไม่กินอาหาร ประมาร2-3วัน เพลียไปเฉย ก็เป็นเราที่เอาทาโร่มาป้อนให้มันกิน ซื้ออาหารกินเล่นหมามาให้ก็กินดี ค่อยๆฟื้น พอดึกๆ เรานั่งที่เก้าอี้ มันก็เดินมามองหน้า เราก็บอกว่า "ไม่มีอะไรให้กินแล้ว" และก็หันหน้าหนีขยับตัวนิดหน่อย มันชนอย่างแรงพร้อมกัดเข้าไป1เขี้ยว ซึ่งช้ำมาก พี่สาวมากันไว้มันยังทำปากแง่งๆๆอยุ่เลย และก็ขู่ พี่สาวก็ตี หลังจากน้้นมันก็นอน เท่าที่ผ่่านมามันจะกินของทุกอย่างที่เรากิน ขนมหรือะไรถ้าเรากินมันจะมาขอเราก็ให้กิน ซึ่งเราไม่เดินหันหลังให้มันถ้าต้องสวนกันจะให้มันไปก่อน เท่าที่เล่ามา เราควรจัดการอย่างไร (เราเลิกเกาเลิกจับตัวมันตั้งแต่ที่โดนกัดครั้งที่2)
ขอบคุณมากค่ะ ตอนนี้ต้องไปล้างแผลทุกวันอยู่เลย
โดย: jan IP: 171.97.31.157 วันที่: 8 กันยายน 2556 เวลา:22:42:55 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ Jan

ที่เล่ามาทั้งหมด คุณทำตัวเองทั้งนั้น
คุณทำตัวเองให้ดูอ่อนแอ ดูเป็นลูกน้องหมา ไม่ทำตัวให้น่าเคารพเลย

เวลาหมามองโลก เขามองแค่ว่า ใครจ่าฝูงลูกฝูง ไม่ได้มองว่า ใครมีบุญคุณ ใครให้น้ำให้ของกิน ถ้าคุณไม่ทำตัวเป็นจ่าฝูง คุณก็เป็นลูกฝูงหมา คุณก็ขัดใจหมาไม่ได้ อะไรก็ตามแต่ที่ไปลุกล้ำจ่าฝูง หมาจ่าฝูงก็กัด ธรรมชาติมากๆๆๆๆๆ

แถมตีหมาอีก ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่

ไล่อ่าน

Dog behavior;


_ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?

_อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"

_การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?


_พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ


Dog training;ฝึกคนเป็นจ่าฝูง

สิ่งที่คุณทำผิดคือ

กลัวหมาตัวเอง กลัวหมากัด/ ขี้ตื่นเต้นตกใจ มันคือภาษากายที่แสดงว่าอ่อนแอ เช่นตกใจจิ้งจกตุ๊กแก/ การหันหลังให้หมา ย่อตัวต่ำกว่าหมา ก็ถือว่าอ่อนแอในสายตาหมา/ วิ่งหนีหมาก็ถือว่าอ่อนแอ / เอาของประเคนหมาให้หมากิน ปรนเปรอหมา หมามาขอกินก็ให้กิน/เดินสวนกันให้หมาไปก่อน / และการตีหมา

ไปแก้ที่ตัวเองก่อนคือ เลิกกลัวหมา

และ จำกัดพื้นที่หมา หมาห้ามเดินเพ่นพ่่านทั่วบ้านตามใจ ให้อยู่พื่นที่ใดพื้นที่หนึ่งเท่านั้น การที่เรายอมให้หมาได้สิทธิเท่ากับคน หมาก็ไม่เคารพคน หมาต้องได้สิทธิ์น้อยๆ ไม่มีการตามใจหมาใดๆทั้งสิ้น หมาห้ามแอบเข้าบริเวณที่เราไม่ให้เข้าเด็ดขาด ไม่มีการขีึ้นโซฟา เก้าอี้ใดๆทั้งสิ้น

Dog training;วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด

หมาต้องกินเป็นเวลา ห้ามให้ขนมกินระหว่างวันใดๆ ทุกคนห้ามให้ขนมเช่นกัน
ก่อนกินต้องมีการรอก่อนกิน ทำเป็นระบบ
เวลาคนกิน หรือ ถืออาหาร หมาห้ามอยู่ใกล้ของกินคน หรือ บริเวณที่คนกำลังกิน หมาต้องอยู่ห่างอีกห้องไปเลย

Dog training;Feeding ritual 2 [claiming food or objects]

เวลาเดินในบ้าน เราต้องเดินมั่นใจ ตัวตรง ให้รู้สึกว่าตัวเองยิ่งใหญ่ ไม่ใช่เดินหงอ เกรงใจหมา เวลาผ่านทางแคบ หมาต้องหลบ ไม่ใช่คนหลบ

เมื่อฝึกเรื่องการจำกัดบริเวณ และ การฝึกกระบวนการกิน ได้ดีแล้ว หมาน่าจะดีขึ้นบ้าง คนก็มั่นใจขึ้น ก็ฝึกขั้นอื่นๆต่อไป

ซึ่งวิธีทั้งหมด มีอยู่ในบล็อก ขยันอ่าน ชยันเปิด แล้วก็จะได้คำตอบ ได้ความรู้

คนในบ้านต้องร่วมมือ ต้องใช้กฎเดียวกัน ห้ามขัดคอกันเอง และ หมาทุกตัวในบ้านก็ต้องใช้กฎเดียวกัน ไม่มีการตามใจหมาตัวใดเป็นพิเศษ


เมิื่ออ่านแล้ว ลองทำแล้ว ทำแล้วติดขัดส่วนไหนก็ถาม แต่ต้องอ่านมาก่อน ต้องปรับความเข้าใจให้ตรงกัน ถ้าไม่อ่านแล้วเข้ามาถามเลย มันก็เหมือนคุยกันคนละภาษา

**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 กันยายน 2556 เวลา:8:33:45 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Yojajiji.BlogGang.com

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]

บทความทั้งหมด