น้องหมาอยู่กับปัจจุบัน แล้วเราอยู่กับปัจจุบันหรือไม่ ?
ข้อดีของสุนัขอีกอย่างก็คือ น้องหมาอยู่กับปัจจุบันคะ ไม่ติดกับอดีต และ ไม่คาดหวังในอนาคตที่ยังมาไม่ถึง นั้นเองที่ทำให้เราสามารถปรับปรุงตัว แก้ตัว และ นับหนึ่งได้เสมอ เพราะเขาจะอยู่กับปัจจุบันเท่านั้น เมื่อไหร่ ภาวะอารมณ์คุณใช่ ท่าทางคุณใช่ น้องหมาก็จะเปลี่ยนทันที เขาไม่มาติดใจเอาความกับอดีต หรือ มานั่งคิดย้อนว่าเมื่อ 5 นาทีที่แล้ว หรือ หนึ่งชั่วโมงที่แล้วคุณสติแตกเพียงใด อะไรที่ผ่านไปแล้วก็ผ่านไป เริ่มใหม่ได้เสมอ มีแต่มนุษย์เองที่ยึดแต่ภาพในอดีต และ คิดคาดการณ์กับอนาคตที่มาไม่ถึง คิดไปก่อนต่างๆนานา โดยที่ไม่อยู่กับปัจจุบัน ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถทำจิตใจให้นิ่งให้สงบได้เสียที

-------------
สุนัขที่เคยเจอประสบการณ์ร้ายๆในอดีต เขาก็จะแสดงพฤติกรรมแบบเดิมๆที่เขาเคยชิน เมื่อเจอเหตุการณ์นั้นอีก หรือ เจอสิ่งกระตุ้นนั้นๆ เขาก็จะมีภาวะอารมณ์แบบเดิมๆ ความกลัวแบบเดิมๆ ท่าทางแบบเดิมๆ เราก็จะพบว่า น้องหมากลัวสิ่งนี้ไม่หายเสียที

เชื่อไหมว่า ถ้าเขาอยู่กันเองตามธรรมชาติ อยู่กับฝูงหมาด้วยกันตามธรรมชาติ พฤติกรรมการกลัวนั้นจะหายไปนานแล้ว เพราะพลังของฝูง

ยกตัวอย่าง
มีหมาตัวหนึ่ีงกลัวถังขยะ อยู่กับฝูงที่ไม่กลัวถังขยะ

เมื่อหมาตัวที่กลัวถังขยะมีท่าทางกลัว หมาตัวอื่นในฝูงจะเข้ามาตักเตือนหมาที่มีอาการกลัวทันที อาจกัดเตือนเบาๆหรือดันตัว เพื่อเรียกสติหมาตัวที่กลัว ให้กลับมาสู่ภาวะสมดุลเป็นปกติ แล้วหมาตัวที่มากัดเตือนก็จะใช้ชีวิตตามปกติต่อไป เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น หมาที่กลัวถังขยะเมื่อถูกกัดเตือนเรียกสติแล้ว สติก็จะกลับมาสู่ภาวะสมดุล แล้วสุนัขตัวที่กลัวถัง ก็จะเลียนแบบพลังงานสุนัขตัวอื่นๆในฝูง เมื่อเห็นสุนัขตัวอื่นอยู่รอบๆถังขยะแบบไม่ได้กลัว ไม่ได้มีปฎิกิริยาอะไรกับถัง หมาก็จะเรียนรู้ว่า ถังนั้นไม่ได้น่ากลัวอะไร เมื่อหมาเรียนรู้จากฝูงว่าถังไม่น่ากลัว หมาก็จะเลิกกลัวถังในที่สุด นี่คือตัวอย่างพลังของฝูงเวลาหมาแก้ปัญหาพฤติกรรมหมาด้วยกัน ในแบบจิตวิทยาสุนัข

วิเคราะห์ในแบบจิตวิทยาสุนัข

สุนัขเห็นถัง -เกิดความกลัว ตัวสั่น วิ่งหนี

ภาวะอารมณ์แบบนี้่เป็นความเคยชินที่เขาทำทุกครั้งที่เห็นถัง เหมือนกับคนเมายาบ้า พอเมายาก็ทุบตีพ่อแม่ เพราะทำแบบไม่รู้ตัว ทำเป็นแพทเทิร์นความเคยชิน สุนัขก็เหมือนกัน เวลาเขาอยู่ในภาวะกลัว เขาควบคุมตัวเองไม่ได้ อะไรที่เป็นความเคยชินเขาก็จะทำ เช่น หนีจนชิน น้ำลายยืดจนชิน ถ้าไม่มีใครไปช่วยให้เขารู้สึกตัว ไม่มีใครเรียกสติเขา เขาก็จะไม่สามารถหลุดออกมาได้ด้วยตนเอง

สุนัขเห็นถัง - เราเห็นถัง - หมากลัวตัวสั่น - เราเครียด -หมาเครียดตามเรา

หมาก็จะเชื่อมโยงถังในแง่ลบเข้าไปใหญ่ ขนาดเรายังรู้สึกเครียดเมื่อเห็นถังขยะ กลิ่นเราเครียด หัวใจเราเต้นเร็วเพราะความเครียด หมารับรู้ได้ เขาก็จะเครียดตาม ยิ่งไปเชื่อโยงถังในแง่ร้ายเข้าไปอีก คราวนี้เครียดทั้งคนทั้งหมา

และทุกครั้งที่เราเห็นถังเราก็จะเครียด หมาก็จะเครียด กลายเป็นความเคยชิน หมาก็ไม่หายเสียที เพราะเราเห็นถึงทีไรก็เครียดทุกครั้งไป

ถ้าอยากให้หมาหายจากการกลัวถังขยะ เราต้องเปลี่ยนภาวะอารมณ์ของสุนัข จากความกลัว ลุกลี้ลุกลน ให้ไปสู่ภาวะอารมณ์สงบ นิ่งๆ และ เปลี่ยนท่าทางเขาไปสู่ท่าทางอื่นๆที่ไม่ใช่ความเคยชิน และเราห้ามเครียดเด็ดขาด

เช่น จากที่เคยเห็นถังแล้ววิ่งหนี ก็ให้เห็นถังแล้วให้หมานั่งหรือหมอบแทน ไม่ให้หนีไปไหน ถ้าเขาหนีก็จับเขามาหมอบที่เดิม จนกว่าเขาจะยอม ให้เขาทนต่อสิ่งที่เขากลัวให้ได้ เมื่อเขายอมอยู่กับที่ ไม่วิ่งหนี เขาก็จะหายกลัวในที่สุด

นั่นเอง การปรับพฤติกรรมสุนัข ถึงให้คิดแต่เรื่องที่ดีๆในหัว อย่าคิดเหตุการณ์ที่เลวร้่ายหรือติดภาพในอดีต อย่าไปคาดการณ์สิ่งเลวร้ายล่วงหน้า ให้เราอยู่กับปัจจุบัน สงบ นิ่ง แน่วแน่ ตลอดเวลา เราคิดว่าหมาเป็นแบบไหน หมาก็จะเป็นแบบที่เราคิด เราคิดว่าหมาต้องกลัวแน่ๆ หมาก็จะกลัวอย่างที่เราคิด เป็นต้น

ถ้าเราเห็นถังขยะ แล้วเราคิดไปก่อนแล้วว่า หมาต้องกลัวแน่ๆเลย เมื่อวานหมายังกลัวเลย เราต้องเหนื่อยอีกแน่ๆเลย ความเครียดก็ตามมา หมาก็รับรู้ว่าเราเครียด หมาก็เริ่มเครียดตาม เมื่อเห็นถังขยะก็เครียดอีกเหมือนเคย
เพราะฉะนั้นเมื่อเราต้องการจะแก้สุนัขเรื่องความกลัว เราต้องไม่เครียด และอยู่กับปัจจุบัน

-------

การที่เราชอบบอกว่า หมากลัวอันโน่นอันนี้ เพราะมีประสบการณ์ร้ายๆมาก่อนในอดีต ที่จริงแล้วที่หมาไม่หายเสียที ก็เพราะเราต่างหากที่เป็นคนทำให้หมาไม่หาย ก็เพราะเราไม่บอกให้เขาหลุดจากแพทเิทิร์นความเคยชินที่เขาเคยทำ เนื่องจากเขาหลุดด้วยตัวเองไม่ได้ และเราก็ยังสร้างภาพในหัวในลักษณะเดิมๆ ติดอยู่กับอดีต หมาก็เลยไม่หาย

------------------
และที่สำคัญ ถ้าหมากลัว ห้ามโอ๋เด็ดขาด ห้ามเรียกชื่อเด็ดขาด เพราะการสัมผัสตัวสุนัขขณะที่สุนัขมีภาวะอารมณ์นั้นๆ เป็นการย้ำเตือนให้สุนัขรู้ว่า ภาวะอารมณ์นั้นๆเป็นสิ่งที่เราสนับสนุน เราชื่นชอบ ถ้าเราปลอบโอ๋ลูบตัวเวลาเขากลัว เหมือนเป็นการบอกกับเขาว่า จงกลัวต่อไป ดีแล้ว ข้าชอบให้เจ้ากลัว นั่นเอง หมาถึงไม่หายเสียที มีแต่จะกลัวมากขึ้น

----------------

วิธีแก้

-หมากลัวอะไร ให้พาไปเจอสิ่งนั้น ไม่ให้หมาวิ่งหนี เราอาจใส่สายจูงไว้เพื่อกันหมาวิ่งหนี
-เราห้ามกังวล ห้ามเครียด อย่านึกภาพในอดีต อย่าคิดเหตุการณ์ร้ายๆล่วงหน้า ให้เราอยู่กับปัจจุบัน และทำใจสบายๆเหมือนไม่มีอะไรที่ต้องน่ากังวล
-ถ้าเขาไม่กล้าลงบันไดไปชั้นล่าง และ กลัวถังแก็ส เราอาจต้องฝึกแยกระหว่างการลงบันได และ เรื่องถังแก็ส

เราต้องพาเขาขึ้นลงบันไดแบบเร็วๆ ให้ทำเป็นเหมือนเกมส์สนุกๆ อาจใช้ขนมล่อ ของเล่นล่อ ให้เขาขึ้นลงบันไดแบบไหลลื่นไม่ฝืน เมื่อผ่านด่านบันไดแล้วก็มาด่านถังแก็ส

เราอาจพาเขาเดินผ่านถังแก็สแบบห่างๆก่อน เดินกลับไปกลับมาจนเขาเดินได้ไหลลื่นแล้วให้ขนมเป็นรางวัล เมื่อเดินห่างได้แล้ว ก็ค่อยๆพาเดินผ่านใกล้ขึ้นเรื่อยๆ เมื่อผ่านได้ไหลลื่น ก็พาเดินใกล้ขึ้นๆ ตามลำดับ

หรือ จะใช้วิธีเล่นสนุกเหมือนเป็นเกมส์ เช่น เอาขนมไปวางหน้าถึงแก็ส แล้วให้เขาเข้าไปกินขนม พอเขากล้าเข้าไปกินขนมเราก็เลื่อนขนมชิ้นต่อไปเข้าใกล้ถึงแก็สขึ้นเรื่อยๆตามลำดับ

ฝึกแบบนี้เป็นการเปลี่ยนความเคยชินเดิมๆของหมา ที่ไม่กล้าลงบันได เราก็มาเล่นเกมส์ลงบันไดแทน หมาวิ่งหนีถังแก็ส เราก็มาเล่นเกมส์เข้าไปกินขนมใกล้ถึงแก็สแทน หมาจะได้เชื่อมโยงถึงแก็สในสิ่งบวก ไม่จำเป็นต้องวิ่งหนี ยิ่งอยู่ใกล้ถึงยิ่งได้ของกิน เป็นต้น
Create Date : 04 พฤษภาคม 2553
Last Update : 18 กันยายน 2554 22:05:05 น.
Counter : 2480 Pageviews.

0 comments
วิถีทาสแมว ... อาหารแมว ๆ ฟ้าใสวันใหม่
(24 มี.ค. 2564 08:28:46 น.)
[สามแสบบ้านหนอนกิ๊ว] ตอน ความในใจของสุดสวย nonnoiGiwGiw
(22 มี.ค. 2564 16:37:29 น.)
100% of me : กับชีวิตที่เหลือ .. Max Bulliboo
(8 มี.ค. 2564 04:15:50 น.)
Tiger แมวสายบู๊ บุ๋น และ แบ๊ว ... Max Bulliboo
(22 ก.พ. 2564 19:18:12 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Yojajiji.BlogGang.com

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]

บทความทั้งหมด