พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
สุนัขตามธรรมชาติในป่า หรือ สุนัขจรจัดที่อยู่เป็นฝูง(ไม่ใช่สุนัขเลี้ยง) จะมีจ่าฝูงเพียงตัวเดียวเบอร์1 เมียจ่าฝูงตัวนั้นเป็นเบอร์2 ตัวอื่นๆก็จะมีตำแหน่งของตน เบอร์ 3..4....5.... และจะมีตัวโหล่สุด กฎของฝูง จ่าฝูงเป็นผู้ตั้ง ลูกฝูงเบอร์อื่นๆ ต้องทำตามกฎ ทำไม่ถูกกฎจะถูกตักเตือนโดยจ่าฝูงและสมาชิกตัวอื่นๆช่วยกัน ถ้ายังฝืนแหกกฎจะถูกกัด ถ้ายังผิดอีก ก็จะถูกฆ่าตายหรือถูกไล่ออกจากฝูงไป ส่วนใหญ่สุนัขทุกตัวในฝูงจะทำตามกฎอย่างเคร่งครัด เพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ทุกตัวทำงานร่วมกันเพื่อความอยู่รอดของฝูง น้อยมากที่จะมีเรื่องทะเลาะกัน ถ้ามันเอาแต่ทะเลาะแย่งชิงความเป็นใหญ่ คงอดตายกันทั้งฝูง (เพราะตามธรรมชาติ อาหารไม่ได้หามาง่ายๆต้องออกล่ากันเป็นวันๆ สุนัขจะไม่เสียเวลาไปกับการแย่งชิงตำแหน่ง) ตัวไหนทำผิดเล็กๆน้อยๆ หรือ อยู่ในช่วงเรียนรู้กฎ(ลูกสุนัข) สมาชิกทุกตัวในฝูงจะช่วยกันสอนช่วยกันเตือน รวมถึงจ่าฝูงก็ช่วยเตือนลูกฝูงตัวอื่นๆที่ยังไม่รู้กฎ การเตือนจะมีตั้งแต่การมอง การใช้ท่าทาง การขู่ การแยกเขี้ยว การขบเบาๆ การกดนอนตะแคง เป็นต้น ถ้ามีสุนัขหนุ่มตัวไหนต้องการท้าทายแย่งชิงตำแหน่งจ่าฝูงตัวเดิม ก็จะพยายามแหกกฎ และมีการต่อสู้กัน สุนัขสู้กันด้วนพลังงานจิตใจอันดับแรก และ พลังงานร่างกายอันดับสอง เวลาสุนัขท้าทายกัน จะจ้องกัน ตัวไหนแพ้พลังงานของอีกตัวก็จะหลบสายตาไป สงครามก็จะยุติ(พลังงานมาในรูปของกลิ่นฮอร์โมน มันหลอกกันไม่ได้) ถ้าพลังงานที่มาจากฮอร์โมนแข็งแกร่งเท่ากัน ก็จะมาประลองกำลัง ก่อนจะประลองกำลัง แต่ละตัวก็จะโชว์อาวุธของตน เช่น แยกเขี้ยว ยิงฟัน พองขนคอ ถ้าตัวไหนเขี้ยวเล็กกว่า อาวุธสู้อีกตัวไม่ได้ ก็จะยอมจำนนไปเอง สงครามก็จะยุติ แต่ถ้าดูแล้วอาวุธเท่าเทียมกัน หลังจากนี้ก็จะเปิดสงครามประลองฝีมือกันเกิดขึ้น ก็จะมีผู้ชนะ ผู้แพ้ การประลองฝีมือครั้งนี้ ถ้าตัวไหนรู้ตัวว่าสู้ไม่ได้จริงๆ ก็จะมีอาการยอมแพ้ ยอมจำนน จะมีท่าประจำตัวคือ นอนหงายโชว์พุง หางจุกก้น หลบสายตา หูลู่ เลียปาก เมื่ออีกตัวเห็นท่ายอมจำนนของสุนัขตัวที่สู้ไม่ได้ สงครามจะยุติทันที แต่ถ้าไม่มีท่าทางยอมจำนนจากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด สงครามจะดำเนินต่อไป จนกว่าจะมีตัวไหนบาดเจ็บมากกว่าอีกตัว และ ยอมแพ้ไปเอง หรือ ยอมออกจากฝูงไป หรือ ตายกันไปข้างหนึ่ง สงครามถึงยุติ เมื่อตัวไหนแพ้ ตัวนั้นก็จะยอมรับตัวที่ชนะว่ามีอำนาจเหนือกว่าตนทันที โดยไม่มีคิดอิจฉา หรือ คอยซุ่มเลื่อยขาเก้าอี้อีกตัว แต่อย่างใด และจะไม่คิดที่จะท้าทายอีก บรรยากาศภายในฝูงก็จะกลับมาสงบดังเดิม
ในกรณีที่จ่าฝูงตัวเดิมตาย เมียจ่าฝูงจะขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 แทน แต่ถ้ามีตัวผู้ตัวใดในฝูง หรือ ตัวผู้ตัวอื่นจากนอกฝูงมาท้าทายตัวเมียตัวนี้ ถ้าตัวเมียตัวนี้เห็นว่าพลังงานของตนสู้ตัวผู้ตัวที่ท้าทายไม่ได้ ตัวเมียก็จะยกตำแหน่งจ่าฝูงให้ทันทีโดยไม่รีรอ และ ไม่มีการต่อสู้กันเกิดขึ้น แต่ถ้าพลังงานเท่าเทียมกัน สงครามประลองกำลังก็จะเริ่มขึ้นตามมา

สุนัขที่อยู่ตามธรรมชาติ จะสงบ เคารพกฎ เคารพจ่าฝูง มีชีวิตราบรื่น เพราะถูกเติมเต็มความต้องการพื้นฐานในการเป็นสุนัข

สิ่งมีชีวิตสี่ขา ตัวเป็นขน หน้าตาน่ารัก ที่มนุษย์นิยามว่าเขาคือ สุนัข จริงๆแล้วเขาคือ
1 เป็นสัตว์ (Animal) สัตว์ต้องทำงานแลกอาหารและน้ำ อาหารไม่ได้มาฟรีๆ ต้องออกแรงกำลัง และ แรงสมองเพื่อให้ได้มา (Work for food)
2 เป็นสุนัข(Canine) สุนัขต้องเดิน เดินไกลเพื่อหาอาหาร ต้องทำงานเป็นทีมซึ่งต้องทำตามกฎ ระเบียบของฝูง เพื่อความอยู่รอดของฝูง มีลำดับชั้นในการปกครอง แต่ละตัวมีตำแหน่งและหน้าที่ของตน

สุนัขจ่าฝูงตามธรรมชาติ มีหน้าที่เติมเต็มความต้องการของสมาชิกทุกตัวในฝูง ให้กินอิ่ม นอนหลับ ปกป้องจากศัตรู และ นำทางไปหาแหล่งอาหาร ซึ่งเป็นงานที่หนัก และ ใช้พลังงานงานกาย และ พลังงานสมองมาก และ ต้องเป็นตลอด 24 ชั่วโมงไม่มีวันหยุด เพราะฉะนั้นสุนัขจะเป็นจ่าฝูงได้ จะเกิดมาพร้อมกับพลังงานที่สูง มีความกล้า มีความทะเยอทะยาน ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ นั้นคือ Born to be ไม่ใช่ Born to try พูดง่ายๆ เกิดมาเพื่อเป็นจ่าฝูง ไม่ได้ถูกโหวดหรือถูกเลือกตั้งแต่งตั้งให้เป็น

เมื่อสุนัขตามธรรมชาติ มาเป็นสุนัขเลี้ยง โดยถูกเพาะพันธุ์ คัดเลือกพันธุ์ให้มีลักษณะโดดเด่นเฉพาะตัว ซึ่งเป็นที่มาของสายพันธุ์ต่างๆ เช่น พิตบูล เชพเพิร์ด สุนัขต้อนแกะ เป็นต้น ในสมัยก่อน สุนัขทำงานที่คนมอบหมายให้ทำเพื่อแลกกับอาหาร ตอนนี้สิ่งมีชีวิตสี่ขา ตัวเป็นขน หน้าตาน่ารัก มีนิยามใหม่เพิ่มเติม คือ

1 เป็นสัตว์ (Animal) สัตว์ต้องทำงานแลกอาหารและน้ำ อาหารไม่ได้มาฟรีๆ ต้องออกแรงกำลัง และ แรงสมองเพื่อให้ได้มา (Work for food)
2 เป็นสุนัข(Canine) สุนัขต้องเดิน เดินไกลเพื่อหาอาหาร ต้องทำงานเป็นทีมซึ่งต้องทำตามกฎ ระเบียบของฝูง เพื่อความอยู่รอดของฝูง มีลำดับชั้นในการปกครอง แต่ละตัวมีตำแหน่งและหน้าที่ของตน
3 สายพันธุ์ (Breed) มีความสามารถเฉพาะเจาะจงเพื่อการทำงานให้มนุษย์

สุนัขสมัยก่อนไม่มีปัญหาพฤติกรรมเหมือนสมัยนี้เพราะ คนสมัยก่อนเป็นจ่าฝูง 100% เติมเต็มความต้องการทุกส่วนของสุนัข เช่น
เติมเต็มข้อ
1เติมเต็มความเป็นสัตว์ คือ สุนัขต้องทำงานแลกอาหาร
2 เติมเต็มความเป็นสุนัข(Canine) คือ พาเดิน เช่น เดินไกลเพื่อออกล่าสัตว์ตามเขา เดินอพยพย้ายถิ่น เดินไปหาแหล่งล่าสัตว์ด้วยกัน
3 เติมเต็มสายพันธุ์ (Breed) คือ ให้สุนัขทำงานในหน้าที่ที่มันถนัดเช่น ให้ลากของ เฝ้าฝูงแกะ สู้กับวัว ล่าสัตว์เล็ก เป็นต้น

สุนัขที่ถูกเติมเต็มทั้ง 3 ข้อข้างต้นสุน้ขจะไม่มีปัญหาพฤติกรรม

ปัจจุบัน สุนัขกลายเป็นสุนัขเลี้ยงเต็มตัว ไม่ได้ทำงานอีกต่อไป พื้นฐานการดำเนินชีวิตของคนเปลี่ยนไป ทำให้การปฎิบัติต่อสุนัขก็เปลี่ยนไปด้วย แต่ความต้องการพื้นฐานของสุนัขยังไม่เปลี่ยน ความต้องการในการทำงานยังคงอยู่ แต่เราไม่มีงานให้เขาทำ เขาก็หางานทำเอง นั่นคือความวุ่นวาย ปัญหาพฤติกรรมต่างๆตามมาเป็นพรวน คนส่วนใหญ่มักโทษที่สุนัข โทษที่สายพันธุ์ แต่ลืมโทษตัวเอง ว่า ได้เติมเต็มเขาหรือยัง

คนคิดว่าสุนัขเป็นคนขนปุยสี่ขา คิดว่าสุนัขเป็นตุ๊กตา คิดว่าสุนัขเป็นลูก เมื่อคิดว่าสุนัขเป็นคน ก็คิดว่าสุนัขก็ต้องต้องการปั้จจัยพื้นฐานเหมือนคน ก็เลยให้ความรักแก่สุนัขเหมือนกับให้ลูกคน เช่น ตื่นเช้ามาก็ยื่นคุกกี้ให้กิน ซึ่งมันไม่ได้ออกแรงเพื่อแลกอาหารเลย ไม่ได้ Work for food ในบ้านก็ไม่มีกฎ ไม่มีระเบียบ แถมคนในบ้านก็ไม่มีระเบียบในชีวิตอีก เดินก็ไม่ได้เดิน วิ่งก็ไม่ได้วิ่ง ทำผิดก็ไม่มีใครเตือน มีแต่โอ๋และยื่นขนมให้กิน และพูดภาษาเอเลี่ยนที่สุนัขไม่มีทางเข้าใจ แถมซื้อเสื้อผ้าให้ใส่ มีรถสวยๆให้นั้งจะได้ไม่ต้องเดินให้เท้าเลอะ คนมักคิดว่าสุนัขต้องการสิ่งของ ของเล่นเต็มตะกร้า ขนมแสนแพง เสื้อผ้านำสมัย รถเข็นแสนสวย ที่นอนแสนนุ่ม และสุนัขจะเติมเต็มและมีความสุข เหมือนกับคนที่มีของพวกนี้ มีเงินทอง มีความสุขสบายแล้วจะมีความสุข

คำตอบก็คือ นั่นไม่ใช่ที่สุนัขต้องการ สุนัขต้องการถูกเติมเต็มในทุกๆส่วนของเขา
คือ ต้องทำงานแลกอาหาร (เพื่อเติมเต็มความเป็นสัตว์)
ต้องการเดิน และ กฎระเบียบ (เพื่อเติมเต็มความเป็นสุนัข)
ต้องการทำงานทำ (เพื่อเติมเต็มความต้องการแต่ละสายพันธุ์ )
และสุดท้าย เมื่อได้ทำสิ่งต้องการพื้นฐานข้างต้นได้เป็นอย่างดี ถึงเป็นช่วงเวลาแห่งการแสดงความรัก ความรักนั้นจะมีดูค่า และคู่ควร

ถ้าคนคิดว่าความสุข ความสบาย ขนมเต็มที่ ที่นอนแสนแพง พูดด้วยทั้งวันทั้งคืน แล้วจะทำให้สุนัขมีความสุข ถ้าสุนัขต้องการแค่นั้นจริงๆ ในโลกนี้ ก็จะมีแต่สุนัขที่ไม่มีปัญหา ไม่มีปัญหาสุนัขกัดคน สุนัขก้าวร้าว สุนัขที่ทำตามสั่งทุกอย่าง ไม่มีสุนัขหูทวนลม เอาแต่ใจ ทำบ้างไม่ทำบ้าง ลักปิดลักเปิด ในเมื่อปัญหาพฤติกรรมสุนัขยังมี นั่นคือ สุนัขต้องการมากกว่านั้น

บางบ้านบอกว่า ทำไมสุนัขของตนเรียบร้อย ไม่ได้ก่อปัญหาแต่อย่างใด ทั้งที่ตนเองก็ไม่ได้เป็นจ่าฝูง ตามใจสุนัขทุกอย่าง ทำไมสุนัขยังประพฤตตัวดีอยู่ได้ คำตอบก็คือ คุณโชคดี (ดีใจด้วย) โชคดีที่ได้สุนัขที่พลังงานต่ำ เกิดมาเพื่ออยู่ตำแหน่งต่ำสุด ไม่ต้องการแก่งแย่งชิงดีใดๆทั้งสิ้น นั่นคือ คุณจะปฎิบัติกับเขาแบบไหนก็แล้วแต่ เขาก็ยอมคุณทุกอย่าง แต่อย่าลืมว่า ทุกคนไม่ได้โชคดีแบบนี้ทุกคน บางคนดวงสมพงศ์ ได้สุนัขจ่าฝูงไป หรือ สุนัขที่พลังงานสูงเบอร์ต้นๆไป ก็จะพบปัญหาต่างๆตามมา ไม่มากก็น้อย ก็แล้วแต่ดวงของแต่ละคน ถ้าผู้เลี้ยงท่านไหนมีความรับผิดชอบ วางแผนในชีวิตดี ก็จะไม่ค่อยมีปัญหา เพราะตนเองได้เตรียมรับมือ มีความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงสุนัข รู้จักการแก้ปัญหาพฤติกรรม มีเวลาพอที่จะเติมเต็มสุนัข แม้จะได้สุนัขพลังงานแบบไหนก็เอาอยู่ แต่คนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้วางแผนในชีวิตที่ดีแบบนั้น เมื่อเจอน้องหมาที่ตนเองเอาไม่อยู่ ไม่เคยเจอ รับมือไม่ไหว ปัญหาต่างๆก็จะตามมา

อย่าลืมว่า สุนัขที่อยู่ตามธรรมชาติ ไม่มีปัญหาพฤติกรรม เขาไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเหมือนสุนัขเลี้ยงตามบ้านแม้แต่นิด เขาไม่มีเสื้อใส่ ไม่มีที่นอนแสนอุ่น ไม่มีของเล่นกระดูกยางให้เล่น แต่เขาก็นิสัยดีไม่ท้าทายสร้างความวุ่นวายให้จ่าฝูง จ่าฝูงตามธรรมชาติ ไม่มีการต่อลองกับสุนัขลูกฝูงให้ทำตัวดี เช่น "ถ้าเจ้าลูกฝูงยอมปล่อยกระดูกชิ้นงามชิ้นนั้นลง ข้า ที่เป็นจ่าฝูงของเจ้าจะให้กิ่งไม้สำหรับแทะเป็นรางวัล" หรือ แม่สุนัขก็ไม่มีการต่อลองกับลูกสุนัข ไม่มีที่ว่า "ถ้าลูกๆไม่เล่นตรงนั้นซึ่งเป็นเหวอันตราย พรุ้งนี้แม่จะพาเจ้าทั้งหมดไปเล่นน้ำตกเป็นรางวัล" ในโลกของสุนัขไม่มีการต่อลอง ไม่มีการส่งเสริมพฤติกรรมเชิงบวก มีแต่การตักเตือนทันที เมื่อทำผิด กฎคือกฎ ไม่มีการผ่อนปรน ประณีประณอม หรือ ติดสินบน

เมื่อสุนัขมาเป็นสมาชิกในบ้าน วินาทีแรกที่สุนัขเจอเรา เจอสมาชิกในบ้าน เจอบ้านใหม่ เขาจะมองว่า คนคนนี้พลังงานเป็นอย่างไร ด้อยกว่าเขาหรือไม่ บ้านนี้มีจ่าฝูงหรือยัง ใครจ่าฝูง ใครลองจ่าฝูง จ่าฝูงคนนี้ทำตัวเป็นจ่าฝูงที่ดีหรือไม่ เราจะลองท้าทายแย่งตำแหน่งนั้นดีไหม หรือจ่าฝูงเป็นสุนัขตัวเก่าที่อยู่มาก่อน สุนัขตัวนั้นพลังงานเป็นอย่างไร เท่าเทียมกับเราไหม จะแย่งดีไหม เป็นต้น ทุกคน ทุกตัว(สัตว์เลี้ยง) ทุกสิ่งมีชีวิตในบ้าน ก็คือฝูงหนึ่งฝูง

ต้องมีจ่าฝูง และลูกฝูง จะมีกี่คนในบ้านก็แล้วแต่ คนทุกคนต้องเป็นจ่าฝูง ต้องทำตัวเป็นจ่าฝูง และ ให้สุนัขทุกตัวเป็นลูกฝูงล่างสุด (ระดับล่างเท่ากันทุกตัว ไม่ใช่ล่างกว่าอีกตัว ล่างเบอร์ 1 ล่างเบอร์ 2 ถ้ายังมีลำดับขั้นอยู่ สุนัขก็จะมีข่มกันบ้าง ซึ่งเราไม่ต้องการให้เกิดเรื่องเช่นนั้น ทุกตัวคือสถานะเท่าเทียมกัน )

บางบ้านอาจมีทางเลือกคือ คนที่มีหน้าที่อบรมสั่งสอนสุนัข ให้เป็นเบอร์ 1 สมาชิกในบ้านคนอื่นๆเป็นเบอร์ 2 และสุนัขเป็นเบอร์3 ล่างสุด
ถ้าอยากให้สุนัขไม่มีปัญหากับสมาชิกในบ้านคนอื่นๆ(เบอร์ 2 ) คนอื่นๆก็ต้องใช้กฎเดียวกันกับคนที่รับผิดชอบฝึกสุนัข ทุกคนควรมีส่วนร่วมในทุกกิจกรรมเพื่อให้สุนัขยอมรับว่า คนทุกคนเหนือเขา คนทุกคนขั้นสูงกว่าเขา เขาอยู่ล่างสุด เมื่อนั้นปัญหาจะไม่เกิด แต่จะให้ดีที่สุด ก็คือ คนทุกคน เป็นเบอร์ 1 และ สุนัขเป็นเบอร์ 2 ล่างสุด นั่นคือสันติแท้จริง

บางบ้าน คนที่รับผิดชอบฝึกสุนัข มีกฎในบ้านเรียบร้อย แต่สมาชิกคนอื่นๆในบ้านไม่ปฎิบัติตามกฎ แหกกฎเสมอ สุนัขจะมองว่า คนที่ตั้งกฎของบ้านไม่มีความสามารถพอที่จะให้สมาชิกในบ้านทุกคน ทุกตัวอยู่ในกฎได้ แปลว่าอำนาจไม่ถึง บารมีไม่พอ สุนัขก็จะไม่เห็นว่าคุณเป็นจ่าฝูงอีกต่อไป สุนัขจะขึ้นเป็นจ่าฝูงแทน และ จะคุมทุกคน ทุกตัวในบ้านแทน เมื่อนั้นปัญหาเกิดตามมา

บางบ้านจ่าฝูงมนุษย์ ไม่เป็นจ่าฝูง 100% เป็นบ้างไม่เป็นบ้าง เมื่อนั้น สุนัขก็จะเป็นจ่าฝูง เมื่อตอนที่คุณไม่ได้เป็นจ่าฝูง นั้นคือ คุณกับสุนัขสลับกันเป็นจ่าฝูง จะพบว่า สุนัขจะเดี๋ยวดี เดี๋ยวดื้อ เดี๋ยวทำตาม เดี๋ยวเอาแต่ใจ เรียกมาบ้างไม่มาบ้าง หูทวนลม ลักปิดลักเปิด แต่ถ้าคุณเป็นจ่าฝูง 100% ปัญหาข้างต้นจะไม่เกิด สุนัขจะทำตามทุกอย่าง เรียกก็มาไม่มีหูทวนลม บอกให้นั่งไหนนั่งนั้น ทำตามสั่งทุกอย่างแบบไม่ต้องติดสินบนขนม ถ้ามันเล่นบอลอยู่แล้วคุณจะเดินเข้าไปหยิบบอลอันนั้นมันจะปล่อยบอลจากปากทันที สุนัขจะไม่กล้าเดินข้ามตัวจ่าฝูง จะเดินอ้อม จะไม่กล้าใช้เท้าโดนตัวจ่าฝูง จะไม่กระโดดขึ้นตักเองถ้าเราไม่อนุญาต เป็นต้น เมื่อรู้อย่างนี้ ก็ต้องลองนึกดูว่า เราเป็นจ่าฝูง 100% หรือยัง

บางบ้าน แบ่งเป็น 2 ฝูง มีคนที่รักสุนัขมาก และไม่ชอบสุนัข หรือ เกลียด หรือ แค่รู้สึกไม่ชอบ ไม่พอใจ ไม่กินเส้น หรือรักแบบผิวเผิน ถ้าแบ่งเป็นสองฝ่ายแบบนี้ สุนัขจะถือว่าคนที่รักเขามากที่สุด จะเป็นฝูงเดียวกับเขา และคนอื่นที่ไม่ชอบเขาจะเป็นอีกฝูงหรือเป็นศัตรู เมื่อนั้นปัญหาก็จะเกิด จะพบว่าสุนัขดีกับอีกคน แต่จะร้ายกับอีกคน เชื่อฟังคนคนเดียวในบ้าน แต่ไม่เชื่อฟังคนอื่นๆในบ้านเลย หรือจะปกป้อง หวง คนที่รักเขา คนที่สนิทกับเขา ใครห้ามเข้าใกล้ เขาจะหวงจะกัด คนอื่นๆ เป็นต้น

บางบ้านสุนัขมีปัญหากับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ นก หนู แมว จะแก้ปัญหาข้างต้น ต้องแบ่งขั้นดังนี้

มนุษย์เป็นเบอร์ 1 สัตว์เลี้ยงอื่นๆเป็นเบอร์ 2 และสุนัขอยู่ล่างสุดเบอร์ 3

ถ้าแบ่งได้ตามนี้ บ้านสงบสุข

ลำดับขั้นในบ้านที่ควรจะเป็นคือ

"มนุษย์เป็นเบอร์ 1 สัตว์เลี้ยงอื่นๆเป็นเบอร์ 2 และสุนัขอยู่ล่างสุดเบอร์ 3 "

เมื่อทำได้ตามนี้ สันติจะบังเกิด บ้านจะสงบสุข มีแต่รอยยิ้ม สุนัขทุกตัวจะไม่มีปัญหาพฤติกรรม จะไม่มีสุนัขเลี้ยงตัวไหนถูกเปลี่ยนบ้าน ถูกทิ้งเป็นหมาจร หรือ ถูกทำให้ตาย

ก่อนที่จะโทษว่าสุนัขเป็นตัวก่อปัญหาต่างๆนานา ต้องดูว่าเราเติมเต็มความต้องการในความเป็นสุนัขของเขาหรือยัง เขาไม่ใช่คน จะคิดว่าเขาต้องการสิ่งของเหมือนที่คนต้องการไม่ได้ มันไม่ใช่เสมอไป

ลองเปลี่ยนความคิด มองเขาให้ลึกขึ้น มองดูว่าเขาต้องการอะไร บางทีสายตาที่มองเราอยู่ อาจไม่ใช่สายตาที่ขอคุกกี้เพียงอย่างเดียว อาจเป็นสายตาที่มองและพยายามบอกเราว่า "เมื่อไหร่มามี้ จะเป็นจ่าฝูงเสียที หนูจะได้อยู่แบบมีความสุขจริงๆ มามี้จะได้พาหนูไปเดิน พาหนูไปวิ่ง ไม่ใช่เอาแต่ให้ของกิน หนูอ้วนเป็นหมูแล้วนะ รู้ไหมหนูเครียด หนูหงุดหงิด"

สุนัขเปรียบเหมือนกระจกส่องตัวผู้เลี้ยง ผู้เลี้ยงเป็นแบบไหน สุนัขเป็นแบบนั้น เพราะสุนัขจะสะท้อนอารมณ์ ของผู้เลี้ยงกลับมา โดยผ่านพฤติกรรมที่เขาแสดงออก ณ เวลานั้นๆ ถ้าคุณสงบ สุนัขสงบ ถ้าคุณก้าวร้าว สุนัขก้าวร้าว

เมื่อไหร่ที่คุณเปลี่ยน สุนัขเปลี่ยนทันที สุนัขพร้อมเปลี่ยนเสมอ ถ้าคุณเปลี่ยนความคิด เปลี่ยนการปฎิบัติต่อสุนัข และ ทำตนเป็นจ่าฝูง สุนัขจะมอบตำแหน่งนั้นให้คุณทันทีเมื่อคุณต้องการ และสุนัขก็จะเปลี่ยนพฤติกรรมทันที

วิธีข้างต้น ยากที่จะปฎิบัติให้สำเร็จ เพราะสิ่งที่ยากที่สุด คือ การเปลี่ยนตัวเอง


Create Date : 06 มกราคม 2553
Last Update : 6 มกราคม 2553 11:30:55 น.
Counter : 33071 Pageviews.

57 comments
เหมียว ๆ ไดอารี่ ... ตอนกระบะทรายแมว ฟ้าใสวันใหม่
(2 เม.ย. 2564 09:09:20 น.)
เจ้านุ้งตอนเด็กๆ ซนมาก ไปแอบดูความซกมกของนางกัน ภาวิดา คนบ้านป่า
(30 มี.ค. 2564 16:01:02 น.)
เหมียวตจว. สองแผ่นดิน
(14 มี.ค. 2564 01:11:35 น.)
ถนนสายนี้...มีตะพาบหลักก.ม.ที่ 272 "เลียนแบบ" โจทย์โดยคุณ toor36 ภาวิดา คนบ้านป่า
(25 ก.พ. 2564 05:21:28 น.)
  
whenever you felt that your heart is going to breakdown
feel it with the love of God ask for his and then you will
find out what is the truth love in Your life as he does for me!
โดย: da IP: 124.120.8.106 วันที่: 6 มกราคม 2553 เวลา:15:49:10 น.
  
ขอบคุณที่ให้ความรู้
หมาที่บ้าน ไม่เคยปฏิบัติกับเราแบบเป็นจ่าฝูง มีแต่มันเป็น อยากกิน อยากทำ อะไร ก็ทำ ไม่สน
เรียกก็ไม่หัน
มีหมาตัวโตหลงมา ตอนแรก ขอมือ ก็ให้ แต่เดี่ยวนี้เราต้องสวัสดีมันแล้ว
โดย: tempopo วันที่: 6 มกราคม 2553 เวลา:20:04:58 น.
  
สวัสดีปีใหม่ บ้านสวยนะครับ ความรู้เบียดกันแน่นเลย 31ม.ค.งานแรกของอะจิลิตื้ เกษตรบางเขน ถ้วยพระราชทาน เก็บคะแนนแวะมาส่งข่าว ว่างๆจะมาเที่ยวอีก สุขภาพแข็งแรง ฝึกซ้อมอย่างสนุกสนาน
โดย: ตึ๋ง อะจิลิตี้ IP: 125.27.212.45 วันที่: 7 มกราคม 2553 เวลา:14:19:59 น.
  
ขอบคุณคะ คุณตึ๋ง อะจิลิตี้

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 มกราคม 2553 เวลา:18:57:43 น.
  
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ นะคะ มีประโยชน์มากๆ เลย ^^
โดย: Moss IP: 202.139.223.18 วันที่: 7 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:11:28 น.
  
ก่อนอื่นก็ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะคะ...
เพราะรู้สึกว่ายังเป็นจ่าฝูงไม่เต็มที่ เจ้าลูกรักที่บ้านเลย
เดี๋ยวก็เป็นเด็กดี เดี๋ยวก็เป็นเด็กดื้อ...
เพราะอย่างเช่นว่า ตอนที่ทำกิจวัตรประจำวันที่บ้านอยู่ชั้นล่างดูเค้าไม่ค่อยดื้อเท่าไร แต่พอขึ้นบนบ้านชั้นสองเมื่อไร
เหมือนองค์เจ้าหมาน้อยจะลงดื้อสะบัดเลย ทั้งงับทั้งคึก..
แต่จากบทความของคุณ Yoji จะนำไปใช้ดูค่ะ..
โดย: NaKa IP: 58.97.62.27 วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:54:37 น.
  
สวัสดีคะ..
เมื่อวานนำกลับไปลองกดลูกรักแสดงความเป็นจ่าฝูง ตอนที่เค้าทำผิดหรือเวลางับกัดเรามาคะ ทีแรกเค้าดิ้นสุ้กับเราพักใหญ่กว่าจะยอมได้ เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกัน แต่ก็ผ่านไปได้กดจนเค้าสงบและไม่หันมากัดหรือลุกมากัดของที่เราห้าม ได้ผลดีคะ แต่พอผ่านไปสักพักเค้าก็กับมากัดหรืองับของและงับเราอีก แต่ฉันก็จับกดอีก เค้าก็ยอมจำนนนะคะ แต่อยากถามต่อว่าแล้วถ้าเราจะเล่นกับเค้าน่ะคะ จะต้องเล่นหลังจากการกดได้เลยไหมคะ หรือว่าต้องรอไปอีกสักระยะก่อน แล้วถ้าเราเล่นกับเค้า เค้าจะกลับมาคิดว่าเราไม่ใช่จ่าฝูงเป็นแค่เพื่อนเค้าอีกหรือเปล่าคะ แล้วเล่นแบบให้เค้างับของเล่นแบบมียื้อแย่งกันบ้างได้ไหมคะ
โดย: Kao IP: 58.97.62.27 วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:27:36 น.
  
การตักเตือนสุนัขให้สุนัขอยู่ในกฎ ต้องมีความสม่ำเสมอในการเตือน เมื่อไหร่หมาแอบทำอีก เราก็ต้องตักเตือนให้ทัน จนกว่าพฤติกรรมจะหายไป แต่วันดีคืนดีเขาอาจลองท้าทายใหม่เพื่อดูความสามารถของเราในการคุมฝูง คุมกฎ เราก็ต้องทัน ต้องตามตักเตือนให้ทัน ถ้าเตือนไม่ทัน จะทำให้เราเสียต่ำแหน่งจ่าฝูงไปได้ง่ายๆ ถ้าเตือนบ้างไม่เตือนบ้าง เตือนทันบ้างไม่ทันบ้้าง อีกคนเตือน อีกคนไม่เตือน คนในบ้านไม่ให้ความร่วมมือ หมาก็ไม่หายขาด หมาจะแอบทำผิดอีก จึงทำให้หมาไม่หายสักที

การเล่นกับสุนัข ถือเป็นการให้รางวัลแบบหนึ่ง ซึ่งต้องให้ให้ถูกเวลา ไม่เช่นนั้นจะทำให้หมานิสัยเสีย
ลองอ่านดู

Dog Behavior; รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-12-2008&group=7&gblog=3

กดเสร็จ ไม่ต้องเล่นคะ ให้เขาสงบแบบนั้นแหละดีแล้ว

ตอนที่พี่กำลังปรับพฤติรกรรมสุนัข ช่วงที่เขากำลังเรียนรู้กฎ พี่เล่นน้อยมากๆ เพราะจะเน้นเรื่องสอนกฎ ตักเตือน สอนคำสั่ง ฝึกคำสั่ง เมื่อเขาทำถูกจะชมเชย เช่น ให้ขนมกิน ลูบหัว แค่นั้น
เพราะหมาจะได้การใกล้ชิด การแสดงความรักแบบมากๆ ก็ต่อเมื่อเขาทำตัวดี อยู่ในกฎแล้ว เขาสมควรที่จะได้การแสดงความรักของเราเป็นการตอบแทน จะทำให้หมาเห็นคุณค่า และ อยากได้อีกโดยการพยายามทำตามสั่ง ทำตัวให้อยู่ในกฎ ที่จริงเราก็อยากจะเล่นกับเขา อยากจะกอด อยากจะอุ้ม แต่รอไว้ รอให้เขาทำตัวดี อยู่ในกฎก่อน แล้วถึงค่อยแสดงออกไป มันจะมีประโยชน์มากกว่า

เราจะเล่นกับเขาในรูปแบบการฝึกมากกว่า เช่น เล่นปาบอล และให้เขาเก็บบอลมาให้ เล่นการคาบของมาคืน เล่นซ่อนหาเพื่อให้เขาจำชื่อ เป็นต้น ถือว่าเป็นการเล่นที่ได้ประโยชน์ ฝึกความเป็นจ่าฝูงลูกฝูงไปในตัว ฝึกการเชื่อฟังคำสั่ง แถมหมาก็สนุกเราก็สนุก

โดยส่วนตัวไม่สนับสนุนการชักเย่อ ยื้อของเล่นไปมากับสุนัข เพราะเป็นการส่งเสริมภาวะอารมณ์การวางอำนาจเหนือ สนับสนุนฝึกการกัด ซึ่งจะทำให้เขาเรียนรู้่การกัด อารมณ์เอาชนะ อารมณ์การล่า มาใช้ต่อกรกับเราได้ ซึ่งเราไม่ควรให้สุนัขแตะภาวะอารมณ์เหล่านั้นเลย ซึ่งพี่ไม่เคยเล่นชักเย่อกับสุนัขเลยแม้แต่ครั้งเดียว และทั้งสามตัวก็ไม่เห็นจะเป็นไรเลย นิสัยก็ดี มีความสุข

การเล่นยื้อของเ่ล่น ถือเป็นการเล่นที่ค่อนข้างเสี่ยงต่อพฤติกรรมและนิสัยของสุนัข เราควรไปเล่นแบบอื่นที่ดูมีประโยชน์และฝึกให้สุนัขนิสัยดีมากกว่า เช่น เล่นเก็บบอล เล่นหาของ เป็นต้น

แต่การเล่นยื้อแย่งสิ่งของกับสุนัข มีคนเขาเอามาใช้ฝึกสุนัขเหมือนกัน แต่คนกลุ่นนี้เขาควบคุมสุนัขได้ และ เขาป้องกันเรื่องสุนัขมีภาวะการวางอำนาจเหนือได้ ก็ถือว่าไม่เป็นอะไรสำหรับคนกลุ่มนั้น แต่เราคนธรรมดา ไม่ต้องเล่นแบบนี้ดีที่สุด
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:10:57 น.
  
อ่าน ปล็อค คุณหญิงแล้ว ถ้า คนที่คิดจะเลี้ยงน้องหมาใด้มาอ่าน ปล็อค นี้ก่อน ผมว่า ปัญหาหมา ถุกทิ้ง หมาจร
จาก น้ำมือคน ที่หมารักหมดใจ คงน้อย ลง ปัญหา ทั้งหมดเกิดจากคน ไม่เข้าใจในตัว น้องหมา เพียงเท่านี้ จริงๆๆ
ขอบคุณคุณหญิงมากครับ สำหรับความรู้ ทีนำมาบอกและเผยแพร่
โดย: Moshimoro IP: 58.9.216.35 วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:05:35 น.
  
ขอบคุณ คุณ Moshimoro มากๆคะ

นั่นเองคือเป้าหมายหลักในการทำบล็อกนี้ คือ อยากให้คนเข้าใจสุนัขในแบบที่สุนัขมองโลก เข้าใจจิตวิทยาสุนัข และ เอาหลักจิตวิทยาสุนัขไปใช้ปรับในการเลี้ยงดู เพื่อป้องกัน และ/ หรือ แก้ปัญหาพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ เพื่อทำให้คนมีความสุขที่มีสุนัขนิสัยดี สุนัขก็มีความสุข และ เมื่อสุขทั้งคู่ ก็จะไม่มีใครตีสุข ไม่มีใครทิ้งสุนัข ไม่มีหมาต้องหาบ้านใหม่เพราะผู้เลี้ยงเอือมระอา และลดปริมาณหมาจรลง เพราะหมาบ้านลดต่ำแหน่งมาเป็นหมาจรน้อยลง

หญิง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:18:13 น.
  
ถามด่วนเลยค่ะ น้องหมาจอมแสบอายุ 3 เดือน
แอบเอายาคุมมากินค่ะ กินไปเกือบหมดแผงประมาณ 10เม็ด เค้าจะเป็นอะไรหรือเปล่าวค่ะ เราผิดเองค่ะเก็บไม่มิดชิด
โดย: ส้มกลมๆ IP: 125.27.98.248 วันที่: 6 กันยายน 2553 เวลา:19:08:36 น.
  
โทรปรึกษาสัตวแพทย์ดีกว่าคะ หาเบอร์โรงพยาบาลสัตว์ที่เปิด 24 ชั่วโมง ชัวร์กว่าคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 กันยายน 2553 เวลา:21:16:24 น.
  
ถามคุณหมอแล้วค่ะ หมอบอกว่ายาคุมเป็นฮอร์โมนอาจจะมีอาการคลื่นไส้ และก็ซึมๆ ให้รอดูอาการ 2 วัน แต่ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต เฮอ....เมื่อไหร่จะเรียบร้อยเหมือนกับสุนัขที่บ้านคุณหญิงนะค่ะ....
โดย: ส้มกลมๆ IP: 125.27.82.183 วันที่: 7 กันยายน 2553 เวลา:8:24:17 น.
  
แต่เมื่อเช้าก็ร่าเริงดีค่ะ ... พาไปเดินเล่นลิ้นห้อยกันทั้ง 2 ตัวเลย กลับมากินข้าว ก็นอนกันเงียบเลย....
โดย: ส้มกลมๆ IP: 125.27.82.183 วันที่: 7 กันยายน 2553 เวลา:8:25:28 น.
  
ผมควรหาน้องหมามาเพิ่มอีกตัวดีรึป่าวครับ
เวลาเขาเห็นหมาตัวอื่นอยุ่นอกบ้าน จะเห่าตลอด แล้วจะออกบ้านไปให้ได้ ไม่ฟังใครเลย วิ่งเหยียบทุกอย่าง
ถ้ามีน้องหมาเพิ่มอีกตัวเป็นเพื่อนเขา จะดีไหมครับ
โดย: ท็อป IP: 223.205.129.13 วันที่: 11 มีนาคม 2554 เวลา:17:25:18 น.
  
ตอบคุณท็อป

เลี้ยงตัวเดียวก่อน ให้เขาเห็นคุณเป็นจ่าฝูงให้ได้ก่อน

ตอนนี้คุณยังฉกเขายังไม่สำเร็จเลย คุณยังควบคุมให้เขาเคารพคนในบ้านยังไม่ได้ แถมคุณยังควบคุมความคึกเขายังไม่ได้ ยังห้ามเขาเห่าหมานอกบ้านยังไม่ได้ ก็มีแนวโน้มว่า รับมาสองตัว จะวุ่นวายคูณสอง และเขาทั้งสองก็จะไม่เคารพคุณ
ถ้าตัวนี้คุณทำได้ทุกอย่างไม่มีติดขัด คุณรับมือได้ คุณควบคุมให้เขาสงบได้ เรื่องรับอีกตัวก็คงไม่หนักเกินไป

จะเลี้ยงหมากี่ตัวก็ตามแต่ ขึ้นอยู่กับความพร้อมของเรานะคะ ทั้งด้านความรู้เรื่องจัดการกับปัญหาพฤติกรรม เรื่องเวลาพาเขาออกกำลังกาย เวลาในการปรับพฤติกรรมต่างๆนานา ทั้งหมดขึ้นอยู่กับเรา ไม่ได้ขึ้นอยู่กับหมาว่าหมาอยากจะมีเพื่อนหรือไม่ หมานำทางคนตาบอดที่ต่างประเทศก็มีแค่ตัวเดียวต่อคนตาบอดหนึ่งคน หมาก็ยังเรียบร้อยน่ารักอยู่ในคำสั่ง ไม่เห็นจำเป็นต้องหาเพื่อนมาให้เลย
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 มีนาคม 2554 เวลา:17:35:58 น.
  
น้องหมาที่บ้านเป็นพุุดเดิ้ลค่ะ แล้วก็มีนิสัยหวงเจ้าของสุดๆค่ะ เวลาที่น้องหมาเค้าจะเข้าไปกัดคนอื่นในบ้านหรือแมว แล้วเราเข้าไปห้ามเค้าจะกัดเราด้วยค่ะ ...อยากทราบวิธีเข้าช๊าท เวลาที่น้องหมาเค้าจะกัดแมวและคนอื่นๆในบ้านอ่ะคะ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: กระป๋องแป้ง IP: 183.89.30.85 วันที่: 19 มิถุนายน 2554 เวลา:0:57:11 น.
  
ตอบคุณ กระป๋องแป้ง

ก่อนอื่น คุณต้องทำตัวเป็นจ่าุฝูงก่อนค่ะ หมาถึงจะเคารพ และ เชื่อฟังเวลาเราตักเตือน

และตอ้งเปลี่ยนวิธีเลี้ยงทั้งระบบ

และ ต้องฝึกใช้สายจูงแบบเชือกหรือโซ่กระตุก จะได้ตักเตือนทันเวลาเขาเข้าชาร์ทแมวหรือคนอื่นๆ

อ่านในบทความเหล่านี้

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

สุนัขควรเคารพPersonal Spaceของเรา .... ใครว่าไม่จำเ้ป็น
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=21-03-2011&group=7&gblog=65

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

อ่านให้เข้าใจ แล้วคุณจะรู้ว่าคุณพลาดอะไรไปบ้าง และต้องทำอย่างไรเพื่อให้หมานิสัยดี

มีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ ให้ถามต่อที่หน้านี้เลย จะได้เป็นเรื่องราวเดียวกัน ไม่กระจัดกระจายไปหน้าือื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 มิถุนายน 2554 เวลา:10:08:17 น.
  
รบกวนถามค่ะ

น้องหมาที่บ้านสองตัว ชิสุ กับ ปอม แรกๆก็อยู่ร่วมกันดี แต่ต่อมากัดกันรุนแรงมากๆ ขนาดหูฉีกเลย

ถ้าตอนเริ่มขู่ๆกันไปห้ามก็จะหยุด แต่พอหันหลังก็เอาอีก ยิ่งถ้ากัดกันแล้วนี่ ห้ามอย่างไรก็ไม่หยุด ต้องใช้ด้ามไม้ถูพื้นยาวๆจับแยกออกจากกันแล้วตีขู่ถึงจะหยุด จนเดี๋ยวนี้ต้องเลี้ยงแยก ( พอเลี้ยงแยก เวลานอนก็จะมานอนติดกันโดยมีกรงกั้นน่ะค่ะ)

มีทางให้เลิกกัดกันได้ไหมคะ ทั้งต่อหน้าและลับหลังเรา คือเวลาเราไม่อยู่นี่จะกัดกันหนักมากเลย จะนำมาเลี้ยงรวมกันได้ไหม ( เอาไปที่อาบน้ำสัตว์ เขาว่ามันเป็นจ่าฝูงทั้งคู่เลย แบบนี้เลี้ยงยาก ควรยกให้คนอื่นไปตัวนึง แต่ทำใจไม่ได้น่ะค่ะ )

รบกวนแนะนะด้วย
โดย: เอ IP: 101.109.21.131 วันที่: 2 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:45:48 น.
  
สวัสดีค่ะคุณเอ

ต้องขอโทษที่ตอบช้า เพราะเพิ่งกลับจากต่างประเทศค่ะ


อ่านได้ที่หัวข้อนี้เลยค่ะ

สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&group=7&month=04-02-2010&gblog=30
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:12:06 น.
  
พี่ค่ะ หนูซื้อชิสุมา เป็นพันธุ์เล็ก อายุ 3 เดือนนิดๆคะหนูดุมันนะค่ะเวลามันฉี่ไม่เป็นที่หรืออึไท่เป็นที่ แล้วเหมือนมันก็ไม่ค่อยเล่นกับหนูไปเลย แล้วคือหนูอยู่บ้านกับเพื่อน เวลามันเป็นเห็นเพื่อนหนู มันสั่นหาง กระดิกหาง เหมือนเพื่อนหนูเป็นเจ้าของ แต่เวลามันเห็นหนู มันก็จะแค่เงยหน้ามามองแล้วก็ไม่สนใจ หนูอยากทราบว่ามันจะรู้มั้ยค่ะ ว่าใครเป็นเจ้าของมัน ใครเป็นคนเล่นกับมัน แล้วใครที่เป็นคนดูแลมัน
โดย: จิบิโกะ IP: 27.145.134.243 วันที่: 2 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:47:10 น.
  
สวัสดีค่ะน้องจิบิโกะ

ไปฝึกขับถ่ายให้ถูกต้องนะคะ เราจะไม่มีการดุหมา

Dog training;ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา

______

อ่านบล็อกพี่เยอะๆนะคะ เปิดอ่านให้หมด แล้วจะไม่ฟุ้งซ่านแบบปัจจุบัน ที่คิดแทนหมา หึงหมาที่หมาไปสนิทกับเพื่อน คิดแบบนี้ ปรับหมาไม่ได้ผลค่ะ

ตอนนี้เหมือนน้องไม่ได้อ่านอะไรเลย เข้ามาถามอย่างเดียวแต่ไม่ทำการบ้านมาก่อน
ไปทำการบ้านอ่านมาก่อน ให้มองภาพไปในทางเดียวกัน จะได้คุยกันแล้วเข้าใจ

ในบล็อกมีคำตอบให้หมดที่น้องสงสัย ยิ่งอ่านยิ่งได้ แล้วก็จะเจอคำตอบ

อ่านแล้ว เอาไปทำแล้ว ติดขัดสงสัย ก็กลับมาถาม
************
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 พฤษภาคม 2556 เวลา:17:44:45 น.
  
มีเรื่องอยากจะสอบถามนิดนึงค่ะ คือเวลาที่หมาเราทำผิด แล้วเราฉกเตือน มันจะเดินไปนอนเอง จะเตือนทุกครั้งที่ทำผิด
พอเวลาผ่านไปซักพัก พอเราจะเรียกให้มันมาหา มันกลับไม่มาแล้วแกล้งนอน พอเราเลิกเรียกมันมันก็จะเงยหน้ามองเรา อยากทราบว่ามันมองเราเป็นจ่าฝูงหรือเปล่า เพราะเราฉกแล้วมันฟัง เลิกทำพฤติกรรมไม่ดี แต่พอเราจะเรียกมันมา มันกลับทำมึน และไม่สนใจ อย่างนี่เพราะมันกลัวหรือว่ามันยังมองว่าเราอยู่ใต้อารมณ์มันหรือเปล่า
โดย: จิบิโกะ IP: 27.145.134.243 วันที่: 4 พฤษภาคม 2556 เวลา:10:19:52 น.
  
สวัสดีค่ะน้องจิบิโกะ

การเป็นจ่าฝูงต้องดูจากหลายๆอย่างนะคะ ไม่ใข่ฉกเสร็จ หมาเลิกทำพฤติกรรม แล้วจะเหมารวมว่าเราเป็นจ่าฝูงแล้ว ที่น้องทำก็ถึือว่าดีแล้ว มันก็เป็นเพียงส่วนหนึ่ง ซึ่งต้องดูหลายๆอย่าง เช่น คุมการเห่าได้ไหม หมาต้องไม่เห่าเถียง ไม่เห่าสั่ง ไม่เห่ามั่ว เรียกต้องมาหาทุกครั้ง ควบคุมความตื่นเต้นของหมาได้ไม่ว่าหมาจะเจอเพื่อน เจอใครก็ตาม หมาต้องอยู่ข้างๆเราตามเราสั่ง หมาต้องไม่หวงตัวยอมให้จับทุกส่วนทุกเวลา ไม่หวงอาหาร หมาอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง หมาไม่แอบทำผิดกฎ ต้องยอมเดินตามในสายจูงทั้งในบ้านและนอกบ้าน และอีกหลายอย่าง

ไปอ่านให้หมดนะคะ หัวข้อที่เกี่ยวกับจ่าฝูงลูกฝูง แล้วจะรู้ว่าน้องต้องทำอะไรบ้างเพื่อโชว์ความเป็นจ่าฝูง

หมาของน้องถือว่าหัวอ่อน ฝึกง่าย น้องก็ตั้งใจฝึก ถือว่าน้องโชคดีที่อาจไม่ต้องเหนื่อยมาก

และไปอ่านในหัวข้อ
Dog behavior; "เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดีแบบบ้านโยจาจีจี้ยูจิ"
มีวิธีฝึกหมาให้เรียกมาหา
จะเรียกก็ต้องรู้ว่า เรียกแล้วมาแน่ๆ ถึงเรียก อย่าเรียกมั่ว ถ้าเรียกมั่วๆแล้วหมาไม่มาหา หมาจะฝึกหูทวนลมกับเรา แล้วหมาจะเคารพน้องลดลงทันที น้องเสียแต้ม

ถ้าในสถานการณ์ที่เรียกแล้วไม่มาแน่ๆ เราก็ไม่ต้องเรียก เราก็เดินไปใส่สายจูง แล้วจูงไปในทิศที่เราต้องการ

หมาเรียกแล้วไม่มา แปลว่า เขายังไม่เคารพเรานะ เราทำตัวไม่น่าเข้าใกล้ ภาวะอารมณ์เรายังไม่นิ่งพอ ไปเน้นการควบคุมอารมณ์ตัวเองนะคะ จำเป็นมากที่สุด


Dog behavior; ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 พฤษภาคม 2556 เวลา:10:37:06 น.
  
ตอนนี้หนูเริ่มท้อแล้วอะคะ เพราะเวลามีเพื่อนอยู่ด้วย (อยู่บ้านเดียวกัน) หนูจะบอกเพื่อนว่า ถ้ามันตื่นเต้นเกินไปอย่าเพิ่งไปเล่นกับมัน รอให้มันนิ่งๆ แล้วค่อยเล่น แต่เพือนกลับมองว่าหนูบังคับมันมากเกินไป มันยังเด็ก มันต้องเล่นบ้างไม่งั้นมันจะซึม หนูพูดไม่ออก เพราะหนูเป็นคนอธิบายอะไรไม่ถูก ถ้าพวกเพื่อนหนูเขาได้มาเห็นบล๊อคของพี่หญิงก็คงจะดี
แล้วอีกเหตุการณ์นึงคือเมื่อคืนหนูไม่อยู่บ้าน หนูก็บอกเพื่อนเอาไว้แล้วว่าถ้ามันร้องปล่อยมัน ให้มันร้องไป (หนูจำกัดบริเวณมันให้มันขับถ่ายเป็นที่ ไม่ถ่ายทั่วบ้านเวลาคนไม่อยู่) เพื่อนหนูก็รับปาก แต่พอหนูกลับมาไม่เจอมัน คือเพื่อนหนูเอามันไปข้างนอก มันบอกว่าจะไม่ให้หมาลงพื้นเลย ซึ่งหนูก็บอกมันแล้วว่า หนูจะไม่ให้อุ้ม ไม่ให้โอ๋ เสียนิสัย หนูโมโหมากเลยค่ะ ที่อยากจะถามก็คือ เพราะอย่างนี้ด้วยหรือเปล่าค่ะ มันถึงไม่ยอมฟังที่หนูบอก
ตอนนี้ในบ้านหนูไม่อยากจะปรึกษาใครแล้ว หนูขอนะบายกับพี่ได้มั้ยค่ะ
มันเป็นหมาตัวแรกที่หนูตั้งใจขะฝึกมัน แต่พอมาเจออย่างนี้ ท้อเลยคะ
โดย: จิบิโกะ IP: 27.145.134.243 วันที่: 4 พฤษภาคม 2556 เวลา:13:17:09 น.
  
สวัสดีค่ะน้องจิบิโกะ

พี่ชื่นชมน้องมากเลย ที่น้องตั้งใจอ่านบล็อกพี่แบบที่พี่แนะนำไว้ตั้งแต่แรก น้องไปทำการบ้านมา ตอนนี้เรามองภาพไปในทางเดียวกัน คุยภาษาเดียวกัน

น้องระบายให้พี่ฟังได้ค่ะ ไม่ต้องเกรงใจนะ แต่ห้ามท้อ
ยกตัวอย่างนะจ๊ะ ถ้าน้องมีลูก แล้วลูกดื้อ และ ญาติคนอื่นๆตามใจเด็กจนเวอร์​ น้องที่เป็นแม่คน จะท้อไหม จะหยุดละ จะไม่เลี้ยงลูกละ จะไม่สั่งสอนลูกละ ใครจะทำลูกเสียก็ทำไป ฉันปล่อยวางละ ในความจริง ยังไงนอ้งก็ไม่วางมือ ก็ต้องสอนจนลูกได้ดี ... จริงไหม

แต่นี้ นอ้งคิดว่าหมาเป็นแค่หมาไง ท้อก็หยุด นิสัยเสียก็ช่าง มันก็แค่หมา น้องก็เลยรู้สึกว่าจะท้อง่ายเกินไป
แต่ถ้าน้องมองว่า หมาเป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัว หมาของเราตอ้งนิสัยดี เป็นความรับผิดชอบของน้อง ชีวิตเขาทั้งชีวิต มีลมหายใจที่ฝากไว้กับน้อง น้องรับเขามาแล้ว น้องจะท้อไม่ได้ค่ะ เพราะเขาไม่ใช่ของเล่น เขามีชีวิตจิตใจ มีเลือดเนื้อ ...จริงไหม

น้องต้องคุยกับเพื่อนให้เข้าใจค่ะ คนต้องร่วมมือกัน อย่าแหกกฎกันเอง ไม่เช่นนั้นหมาจะนิสัยลักปิดลักเปิด ไม่คงที่ แล้วน้องก็จะต้องเตือนแต่เรื่องเดิมๆซ้ำๆๆ ไม่หายเสียที

นี้คืออุปสรรครูปแบบหนึ่ง ที่น้องต้องหาวิธีแก้ปัญหาเรื่อง"คน"
เรื่องหมาไม่ใช่ปัญหาใหญ่ หมาเปลี่ยนง่าย คนเปลี่ยนยากมากๆๆๆๆ
ถ้าคนไม่เปลี่ยน หมาก็ไม่เปลี่ยน

สู้ๆนะ ห้ามท้อ

พี่หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 พฤษภาคม 2556 เวลา:20:13:41 น.
  
ขอบคุณพี่หญิงมากๆเลยค่ะ
จากที่หนูอ่านเรื่องที่พี่บอกให้หนูไปทำการบ้านมา หนูฉกมันนะค่ะ เวลามันทำผิดอะค่ะ มันดลัวหนูค่ะ หนูรู้เลย ตอนนี้พฤติกรรมที่มันแสดงกับหนูคือมันกลัว เรียกก็ไม่มา ทำยังไงก็ยังเรียกไม่มา แล้วเวลาให้อาหารบอกให้มันคอย มันมองหน้าหนูไม่ถึง10วื มันก็เหมือนประมาณว่าไม่ให้กิน ก็ไม่กินก็ได้ แล้วเดินหนีที่อื่นเลย หนูควรทำยังไงดีค่ะ แล้วพอฉกเสร็จ เราอยากเล่นกับมันเลยควรทำยีงไงดี
โดย: จิบิโกะ IP: 27.145.134.243 วันที่: 5 พฤษภาคม 2556 เวลา:2:34:43 น.
  
สวัสดีค่ะน้องจิบิโกะ

นอ้งยังอ่านไม่เยอะพอ แถมอ่านไม่ละเอียดอีกเรื่องฉก

อารมณ์คนขณะฉก สำคัญมาก ถ้านอ้งทำแบบกล้าๆกลัวๆ ไม่นิ่งจริงๆ หมาจะตอบโต้กลับ เช่น สู้กลับ กัดมือ หรือ กลัวไปเลย เขาไม่ได้กลัวในการฉก แต่เขาไม่ไว้ใจคนที่คนทำแบบไม่มั่นใจ


จะเลี้ยงหมาต้องใจมั่นๆ หัวโล่งๆ อย่าคิดแทนหมา
น้องบอกว่าหมากลัว แล้วหมามีหางจุกตูด ตัวงอเกร็ง ตอลอกแลกเหมือนหมากลัวผี หนีไปซุกใต้ตู้หรือเปล่า นี้คือหมากลัว
แต่ถ้าหมายังดูปกติ แค่เงียบสงบขึ้น ไม่มีหางจุกตูด ไม่มีตาลอกแลกตาเบิกโพลงเหมือนเจอผี ก็คือเขาไม่กลัว
เราอย่าเอาความคิดตัวเองที่ไม่แม่นในเรื่องภาษากายหมา ไปตัดสินหมานะ

เรียกก็ไม่มา บอกแล้วให้ไปฝึก หรือยังไม่ได้อ่านอีก บอกแล้วปัญหาอยู่ที่คน

น้องมั่นใจแล้วหรือว่าน้องเป็นจ่าฝูงทั้งหมด แม่นทฤษฎีแล้ว ทำไม่มีพลาดเลย ทุกอย่างเพอร์เฟคไม่มีอะไรต้องแก้ ? เลยไปโทษว่า ที่หมาเป็นแบบนี้เป็นเพราะหมาผิดปกติ ไม่คิดจะโทษตัวเองเลยหรือ

ไปแก้ที่ตัวเองนะ ทั้งการควบคุมอารมณ์ และการอ่านหาความรู้จะได้แม่นทฤษฎี จะได้คุยกันเข้าใจ


ไปอ่านเพิ่มหน่อยนะ

Dog behavior; ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
____________
""แล้วเวลาให้อาหารบอกให้มันคอย มันมองหน้าหนูไม่ถึง10วื มันก็เหมือนประมาณว่าไม่ให้กิน ก็ไม่กินก็ได้ แล้วเดินหนีที่อื่นเลย หนูควรทำยังไงดีคะ"

_ก็น้องอ้างสิทธิ์ในอาหาร หมาก็ไม่แตะ ก็ถูกแล้ว ถ้าอยากให้หมากิน ก็สั่ง OK พร้อมชี้นิ้ว ร่วมกับยื่นจานไปให้เขาตรงหน้า ต้องไกด์เขาค่ะ ว่าเราให้กินได้
ถ้าน้องไม่ไกด์ หมาจะรู้ได้อย่างไรว่าให้กินได้ เขาไม่รู้ภาษาคนนะ เขาก็เดินหนีไปไง ก็เขาคิดว่าเราไม่ให้กิน แล้วน้องก็ตื่นตูมคิดว่าหมากลัวเพราะเกิดจากการฉก
คิดมาก ฟุ้งซ่าน ก็เพราะไม่ยอมอ่านไง

แปลว่าน้องไม่มั่นใจในวิธี ว่าทำแล้วดีหรือไม่

ไปทำความเข้าใจใหม่นะคะ และมั่นใจ
เวลาหมามีพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ ให้โทษตัวเองอันดับแรก แล้วไปแก้ที่ตัวเองก่อนในเรื่องอารมณ์ ความสะเพร่าต่างๆ ไม่ใช่โทษแต่วิธี หรือ โทษหมา

"แล้วพอฉกเสร็จ เราอยากเล่นกับมันเลยควรทำยีงไงดี"

_ได้อ่านหรือเปล่าเรื่อง เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดีแบบบ้านโยจาจีจี้ยูจิ
เข้าใจหรือเปล่าว่าทำไมถึงไม่ให้เล่นกับหมาในช่วงแรก ไปอ่านซะ

ให้ความรักให้ถูกเวลานะ ไม่ใช่เล่นมั่ว
นอ้งยังอ่านไม่มากพอนะ ยังหลงทางอยู่


Dog behavior; รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 พฤษภาคม 2556 เวลา:7:05:11 น.
  
ขอบคุณพี่หญิงมากๆอีกครั้งนะค่ะ ตอนนี้หนูอ่านบล๊อคของพี่ทุกวันเลยคะแล้วหนูก็กำลังพยายามทำความเข้าใจกับมันอยู่ค่ะ
โดย: จิบิโกะ IP: 27.145.134.243 วันที่: 5 พฤษภาคม 2556 เวลา:14:57:21 น.
  
สงสัยเรื่องการเตือนสุนัข ถ้าจัดลำดับการเตือนจากเบามาหาแรงสุดได้ตามนี้หรือเปล่าครับ

1.ส่งเสียงเตือน

2.ฉกหรือกระตุกสายจูง

3.กดนอนตะแคง

4.จับหิ้วหนังคอยกขึ้น ( วิธีนี้ใช้บ่อยๆเป็นอะไรไหมครับ )

การเตือนสุนัขแบบที่ว่านี้ไม่ทำให้สุนัขก้าวร้าวกับเจ้าของใช่ไหมครับถ้าทุกอย่างทำด้วยอารมณ์ที่ไม่โมโหสุนัข
โดย: ble IP: 58.8.182.238 วันที่: 15 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:16:55 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ Ble

เรียงลำดับดังนี้

1 /2/4/3

จริงๆแล้ว เบอร์ 4 จับหนังคอ จะใช้น้อย ใช้บ่อยสำหรับลูกสุนัข ตัวยังเล็ก หรือ หมาที่ตัวเล็ก เพราะหมาโตแล้วจะต้องจับนอนตะแคง เพราะยกไม่ขึ้น

แต่การจับนอนตะแคง จะได้ประโยชน์กว่าในหลายๆด้านและยัง ช่วยด้านgroomingด้วย

เลือกใช้ตามความเหมาะสม

ใช้เบอร์ 2 บ่อยสุด ได้ทุกกรณี ทุกสถานการณ์ เมื่อหมาแม่นกฎแล้ว ต่อไปก็ลดลงเหลือแค่เบอร์ 1 คือส่งเสียงเตือนก็พอ หมาก็จะหยุดพฤติกรรม

เพราะถ้าหมายังไม่แม่นกฎ การส่งเสียงเตือนก็ถือว่าเบาไป หมาจะหูบอด ไม่สามารถห้ามพฤติกรรมได้ ยังไงก็ต้องตามมาด้วยการสัมผัสตัว (ฉก/กระตุกเชือ)อยู่ดี

_______________

เรื่องหมาก้าวร้าวต้องไปทำความเข้าใจเสียใหม่นะคะ ว่าก้าวร้าวเกิดจากอะไร

เตือนหมาไม่ให้ทำพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ เพื่อให้เขาทำในสิ่งที่ถูกต้อง และคนต้องทำด้วยอารมณ์นิ่ง หมาก็จะนิสัยดีไม่ก้าวร้าว

แต่คนที่เลี้ยงหมาแบบไม่กล้าเตือน ไม่กล้าขัดใจหมา เพราะกลัวว่าหมาจะก้าวร้าวตามคำชาวบ้านบอกต่อปากต่อปาก หรือใช้วิธีเต่าล้านปีตีหมา ทำให้หมากลับ แถมทำด้วยอารมณ์ไม่นิ่ง นั้นสิ จะทำให้หมามีปัญหา เช่น ก้าวร้าว หรือ ก้าวร้าวเกิดจากความกลัว หรือ กลัวไปเลย

-------------
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:13:49 น.
  
คุณหญิงครับ

ผมเพิ่งรับลูกสุนัขตัวใหม่มา อายุ 2 เืดือนตัวผู้ สุนัขตัวเก่าผมบีเกิ้ลอายุ 8 เดือนตัวเมีย ผมแนะนำให้รู้จักกันโดยให้บีเกิ้ลวิ่งจนเหนื่อยแล้วให้เจอกับสุนัขตัวใหม่ ผมจับตัวสุนัขตัวใหม่หันก้นให้บีเกิ้ลดม มันดมก้นดมตัวดมหน้า ดมนาน ไม่ยอมเลิกดมจนผมปล่อยให้ตัวใหม่เดิน ตัวใหม่เดินหนี บีเกิ้ลตามดม เดินดักหน้า ดมหน้าดมหูดมก้น ดมแบบแทบจะเอาจมูกทิ่มเข้าไปในหูจนตัวเล็กล้ม อาการบีเกิ้ลดมแล้วมีอาการน้ำลายยืดไหลแต่ไม่มีฟอง ผมไม่แน่ใจว่าเป็นอาการวิตกกังวลอะไรๆเป็นสาเหตุครับ หางบีเกิ้ลไม่ตกหมาตัวใหม่ก็ไม่ตก

วันรุ่งขึ้นหลังจากพาบีเกิ้ลเดินผมก็พามาเล่นกับสุนัขตัวใหม่ ตัวเล็กผมยังไม่ได้ฝึกเดินเพราะตัวเล็กมากเดินเองยังไม่แข็งเลย ผมสังเกตุเวลาเล่นกัน ตัวเล็กเหมือนจะรำคาญ วิ่งหนีเดินหนีแต่บีเกิ้ลตาม ตามดม เดินดักหน้า หนักเข้าเดินชนยืนคร่อมตัวเล็กขาเขี่ย งับคองับตัวสุนัขตัวใหม่จนร้อง ผมดุบีเกิ้ลและหลังๆนี้ทุกครั้งที่มันจะพุ่งชาตร์ไปที่สุนัขตัวใหม่ผมจะห้าม และถ้าเล่นกันจนรู้สึกว่าบีเกิ้ลก่อนเริ่มวิ่งกวดไล่ก็จะฉกเตือน แต่บีเกิ้ลก็ยังไม่เลิกถ้าเผลอเมื่อไหร่

อีกวันต่อมา ทั้งสองตัวบีเกิ้ลยังเล่นเหมือนเดิมแล้วเวลาผมเรียกสุนัขตัวใหม่หรือกำลังฝึกหรือกำลังทำอะไรก็ตามเกี่ยวกับตัวใหม่บีเกิ้ลต้องขอมาเข้าร่วมด้วยจนผมต้องสั่งนั่งคอยแต่มันก็ลุกลี้ลุกรนจนต้องสั่งใหม่หลายครั้ง หลังๆเริ่มเห็นอาการตัวเล็กรำคาญโดนไล่หันไปงับแต่บีเกิ้ลตัวสูงใหญ่กว่าหลบทันตลอด
ที่เล่ามาทั้งหมด ผมไม่แน่ใจครับ การเล่นของสุนัขสองตัวนี้ปกติหรือเปล่า ผมห้ามหรือเตือนถูกต้องไหม

รบกวนคุณหญิงช่วยชี้แนะด้วยครับ
โดย: Ble IP: 58.8.61.157 วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:13:08:27 น.
  
ล่าสุด เจ้าตัวเล็กน้องใหม่ อายุ 2 เดือนไปฉี่ทับรอยเก่าเจ้าบีเกิ้ลตัวเมียครับ พาออกไปฉี่แล้วเจ้าบีเกิ้ลดมรอยฉี่ที่เจ้าตัวเล็กฉี่ทับ ทำหน้าแปลกๆ แล้วมันก็ทำท่าจะฉี่แต่ไม่มั่นใจแล้วมันก็เลื่อนออกมาฉี่ถัดออกมาหน่อยครับ หลังจากนั้นเจ้าบีเกิ้ลก็เริ่มเล่นแรงขึ้นไรน้องเล็กจนต้องไปหลบ
โดย: Ble IP: 110.168.252.77 วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:12:49 น.
  
ปัญหาผมคือเจ้าสุนัขใหม่เดินเองยังไม่ค่อยเก่ง
คุณหญิงมีวิธีทำให้บีเกิ้ลและสุนัขใหม่เป็นฝูงเดียวกัน นอกจากการเดินเป็นฝูงไหมครับ หรือให้บีเกิ้ลยอมรับสุนัขตัวใหม่ว่าเป็นฝูงเดียวกัน
โดย: Ble IP: 110.168.252.77 วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:31:57 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ Ble

อายุ 2 เดือน พาฝึกเดินได้แล้วค่ะ คุณคิดไปเองที่กลัวว่าหมาจะเดินไม่ได้

เร่ิมต้น ต้องเริ่มจากกฎระเบียบ พาเดิน ให้เขายอมรับคุณเป็นนาย ไม่ใช่ปล่อยให้วิ่งเล่นเองจนเหนื่อย แล้วก็คุมสถานการณ์ไม่ได้ ห้ามการเล่นไม่ได้ ควบคุมการเล่นไม่ได้ แถมคุมตัวเก่าก็ไม่ได้ ถ้ายังปล่่อยแบบนี้ จะทำให้หมาทั้งคู่ไม่เคารพคุณ

เน้นฝึกกฎของบ้านนะคะ พาเดินในสายจูงทั้งคู่ ไม่ใช่เน้นให้หมาเล่นกันตามใจชอบ ให้รางวัลหมาในขณะหมายังทำตัวไม่ดี ถือว่าให้ความรักผิดเวลา

เรื่องหมาเล่นกัน ก็มีให้ในบล็อกแล้ว ไปตามเปิดอ่าน
อ่านเรื่อง เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดีแบบบ้านโยจาจีจี้ยูจิ ทำให้ได้ครบทุกข้อ ทั้งตัวเก่าและตัวใหม่

หมาตัวเก่า ทำหมันได้แล้ว เกิน 6 เดือนแล้ว
พอตัวใหม่ครบ 6 เดือน ก็พาไปทำหมัน-------------
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:32:14 น.
  
ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องการให้อาหารครับ
ครั้งแรกผมเรียกทั้งสองตัวมานั่งพร้อมกันแต่เจ้าตัวเล็กต้องฝึกเลยช้านิดหน่อยทำให้บีเกิ้ลต้องรอ ผมก็ให้ตัวเล็กกินก่อนต่อด้วยบีเกิ้ล ผมสั่งให้กินเมื่อเขารอจนสงบ แต่พอต่างตัวต่างกินบีเกิ้ลมีอาการมองหันไปที่ตัวเล็กขณะกำลังกินผมฉกเตือนไม่ให้หันสักพักหันอีกฉกอีกจนบีเกิ้ลกินเสร็จก่อนเพราะกินเร็วกว่าตัวเล็กมาก ผมสั่งให้บีเกิ้ลนั่งรอ บีเกิ้ลหันข้างให้ตัวเล็ก มีแอบมองบ้างเล็กน้อยผมเตือนทุกครั้งเสียงบ้างฉกบ้าง

วันต่อมาเห็นว่าตัวเล็กกินช้าเลยเรียกมาให้กินก่อนบีเกิ้ล ซึ่งบีเกิ้ลก็อยู่ในระหว่างพักหลังจากวิ่งลู่วิ่งมา พอตัวเล็กเริ่มกินได้สักพักบีเกิ้ลเดินมาแอบดู แล้วผมก็เรียกออกมาให้กินต่อ
ผมทำแบบนี้ผิดอะไรหรือป่าว มันเป็นการทำให้บีเกิ้ลรู้สึกไม่ดีไหม เพราะบีเกิ้ลเริ่มเล่นกับตัวเล็กแรงขึ้นๆ ทุกทีล่ะครับ จะตัวเล็กมันวิ่งไปหลบแล้ว พอวิ่งไปหลบ บีเกิ้ลก็เห่าใหญ่ เหาแบบสั้นๆ ดังๆครับ

ขอคำชี้แนะด้วยครับ

ขอบคุณครับ
โดย: Ble IP: 110.168.252.77 วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:43:47 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ Ble

เรื่องกิน

รอก่อนกินทั้งคู่ ตัวไหนสงบก่อนให้กินก่อน ตัวไหนกินเสร็จ พาออกนอกพื้นที่ ไม่จำเป็นต้องรออีกตัวกินเสร็จ

__________

"ผมทำแบบนี้ผิดอะไรหรือป่าว มันเป็นการทำให้บีเกิ้ลรู้สึกไม่ดีไหม"

_อย่าคิดแทนหมาค่ะ กฎก็คือกฎ หมาไม่มีคิดเล็กคิดน้อยแบบคนนะคะ

______________

"เพราะบีเกิ้ลเริ่มเล่นกับตัวเล็กแรงขึ้นๆ ทุกทีล่ะครับ จะตัวเล็กมันวิ่งไปหลบแล้ว"

_มีให้อ่านในเรื่อง "สุนัขเล่นกัน...สำคัญฉไหน" ได้แนะนำไว้แล้ว

มันเกิดจากคุณยังควบคุมการเล่นยังไม่ได้ ยังควบคุมตอนหมาเก่าอยู่ในภาวะคึกไม่ได้ ทำให้เขาสงบไม่ได้ เลยควบคุมการเล่นไม่ได้

หมาต้องเหนื่อยก่อนมาเจอตัวใหม่ ต้องคุมหมาเก่าหมาใหม่ให้อยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่งให้ได้ แม้อยู่ใกล้กัน แต่ห้ามเล่นกัน ต่างตัวต่างนอน ห้ามวุ่นวายกัน ต้องคุมให้ได้ แบบนี้

มันเกิดจากที่คุณควบคุมการเล่นไม่ได้ ไม่ได้เกิดจากหมาน้อยใจ อิจฉาคิดมากจากเรื่องกินก่อนกินหลัง ... อย่าเอามาโยงกัน ตอ้งมองปัญหาให้ออก จะได้ไม่หลงทาง

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:17:22:04 น.
  
//youtu.be/mZtU4ppcMPA
//youtu.be/cQu6nfH2c1g
รบกวนช่วยดูวิดิโอที่อัดไว้ตอนน้องเขากัดด้วยค่ะ

สุนัขชิสุ อายุ2เดือนค่ะ มาอยุ่ด้วยกันได้สองอาทิตย์ ตอนนี้ตามอ่านบลอกพี่หญิงแล้วก็เอาไปฝึกเรื่องการกัด น้องหมาลดการกัดมือลง แต่บางทีก็มีเผลอมางับบ้างพอเราส่งเสียงเตือน น้องหมารู้ตัว เขาก็จะไปกัดตุ๊กตาแทน ทีนี้ สังเกตเวลาเขากัดตุ๊กตา เขาจะกัดแบบ เอาเป็นเอาตาย คือหัวสั่นหัวคลอน(คลิปยังไม่ใช่อันที่แรงที่สุด) มีการสะบัดวัตถุ อ่านดูจะเหมือนนักล่าตามที่พี่หญิงบอกไว้ กลัวว่าน้องเขาจะีมีความดุร้าย ถ้ากัดสิ่งของแบบนี้ เราต้องทำการห้ามด้วยหรือเปล่าค่ะ กลัวว่าน้องเขาจะไม่ก้ดอะไรเลย แล้วเขาจะเครียดไหม
กลางวันน้องหมาอยู่บ้านตัวเดียวค่ะ ในคอกเป็นสัดส่วน จะพาออกมาเล่น ตอนเช้ากับตอนกลางคืนที่กลับเข้าบ้านค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำปรึกษานะคะ
โดย: หนึ่ง IP: 203.147.14.72 วันที่: 26 ธันวาคม 2556 เวลา:15:28:16 น.
  

สวัสดีค่ะน้องหนึ่ง

"แต่บางทีก็มีเผลอมางับบ้างพอเราส่งเสียงเตือน"

_ฉกค่ะ ไม่ต้องใช้เสียง ให้ฉกเลย ฟันโดนปุ๊ป ฉกสวนเลยทันที อย่าทิ้งช่วงเวลา
ให้ฉกเดียว หมาหยุดเลย หรือ ส่งเสียงว้ากเลย

หรืออีกวิธีหนึ่ง กำมือเป็นกำปั้น จ่อปากเลย แล้วอย่าชักมือหนี จ่อปากวัดใจกันไปเลย จ่อจนกว่าหมาจะหันหน้าหนีมือเอง เมื่อนั้นถึงเอามือออก

_______


"เขากัดตุ๊กตา เขาจะกัดแบบ เอาเป็นเอาตาย คือหัวสั่นหัวคลอน(คลิปยังไม่ใช่อันที่แรงที่สุด) มีการสะบัดวัตถุ "

_ อ้างสิทธิ์ให้สำเร็จ

Dog training;
วิธีทำให้สุนัขยอมปล่อยของออกจากปาก แบบจิตวิทยาสุนัข จ่าฝูง - ลูกฝูง


เมื่ออ้างสิทธิ์สำเร็จแล้ว ทิ้งของเล่นไปเลย ไม่ต้องให้มีอีก
หัดอ้างสิทธิ์ในสิ่งของทุกชิ้น
การปล่อยให้หมากัด ก็เหมือนสนับสนุนให้เขากัด ฝึกให้เขาก้าวร้าว พี่ก็แนะนำไว้แล้วว่า ต้องเตือน ตอ้งไม่ให้มีอาการแบบนี้ แล้วน้องจะปล่อยไว้ทำไม

"กลัวว่าน้องเขาจะไม่ก้ดอะไรเลย แล้วเขาจะเครียดไหม"

_ที่บ้านพี่ไม่มีของเล่นให้กัดสักชิ้น มีแค่Kongยาง อันเดียวที่มีไว้ให้ในกรงตัวละอัน ซึ่งก็อ้างสิทธิ์เรียบร้อย หมาก็ไม่เห็นเครียดเลย หมาของพี่นิสัยดีกว่าหมาบ้านคนอื่นๆในประเทศไทยที่มีแต่ของเล่นเต็มบ้าน

การที่น้องไม่ฝึกกฎให้หมา ไม่ระบายพลังงานหมาโดยการพาเดิน ไม่สอนกฎบ้าน นี่แหละหมาเครียด

เอาของกัดเล่นสักชิ้นไว้ในคอก ไม่มีเสียงปิ๊ปๆ และอ้างสิทธิ์ให้เรียบร้อย แล้วเอาไว้ในกรง แค่นั้น ชิ้นเดียวพอ

_____________


"จะพาออกมาเล่น ตอนเช้ากับตอนกลางคืนที่กลับเข้าบ้านค่ะ"

_ไม่เอาเดินเล่นค่ะ พาเดินจริงจังแบบ Mastering the walk
อ่านในบทความนี้แล้วทำให้ครบ มีวิธีเดินแปะในนั้นด้วย

Dog behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ

___

ในคลิปที่แปะมาให้พี่ดู

การดึงผ้าใต้โต๊ะก็ต้องฉกเตือน

น้องต้องไปฝึกคุมบริเวณหมานะ แม้จะอยู่นอกคอกก็ตอ้งมีคุมบริเวณ ไม่ใช่ปล่อยให้หมาเดินร่อนทั้วห้องแบบนี้ จะทำให้หมานิสัยเสีย หมาไม่เคารพคน

Dog training; วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด

______


มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 ธันวาคม 2556 เวลา:16:28:08 น.
  
โอ๊ยพี่ ขอบคุณมากค่ะ ^^ คือ ถ้าไม่ได้ถามไม่ได้คุย คงเก็บความสงสัยไว้ในใจ เพราะเวลาถามคนอื่นที่เขาเลี้ยงเขาก็บอกธรรมชาติของมัีน

จนได้มาอ่านบลอกของพี่แล้วฝึกให้หมานิสัยดีได้ ก็ต้องการจะฝึกให้น้องหมาทำให้ได้บ้าง
เีดี๋ยวจะกลับไปเริ่มใหม่ค่ะ ขอบคุณนะคะ
โดย: หนึ่ง IP: 203.147.14.72 วันที่: 26 ธันวาคม 2556 เวลา:17:18:27 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง
หนูเลี้ยงหมาพันธ์บลูเทอเรีย อายุเกือบสองเดือนแล้วค่ะ
แต่ตอนนี้หนูรู้สึกไม่ดีเลยเพราะเขาเห็นพ่อหนู เป็นเจ้าของของเค้ามากกว่าหนุค่ะ ทั้งๆที่หนูเป็นคนเลี้ยงเค้าให้อาหารเค้าพาเค้าไปเดินเล่นทำทุกอย่างตามที่เว้บพี่แนะนำค่ะ (หนูศึกษาในเว้บพี่ก่อนซื้อค่ะ)หนูดุเค้าเวลาเค้าทำผิดตลอดไม่เคยดุเพราะโกรธหรืออะไรเลย แต่หนูก้ไม่เข้าใจว่าทำไมเค้ารักพ่อหนูมากกว่า

หนูเลี้ยงเค้าที่หอค่ะ แต่วันเสาอาทิตจะกลับมานอนที่บ้าน
เวลาเค้าเจอหน้าพ่อหนูเค้าจะดีใจมากจะเล่นกับพ่อหนูตลอด จะเดินตามต้อยๆ เวลาเค้าเล่นแรงๆหรือทำไรผิดพ่อหนูไม่เคยทำโทษเค้าเลยนะค่ะ กัดจนปากพ่อหนูแตกก็ยังไม่ตีเค้าเลย แต่เวลาไปไหนม่ไหนนี้อยู่กับพ่อตลอด อยู่บนรถก้จะชอบไปนั่งบนตักพ่อค่ะ (หนูไปถามพี่ที่ฟามที่หนูซื้อเค้ามา เค้าบอกว่าถ้าหมานั่งบนตักใครแปลว่าเค้าเห็นคนนั้นเป้นเจ้าของ จริงหรือเปล่าค่ะ?)

แล้วเด้วนี้เค้าก้ดื้อกับหนูมากเลยค่ะ ตอนอยู่หอเค้าจะฟังหนูไม่ค่อยดื้อกับหนู แต่พอกลับมาบ้านเค้าดื้อมากเลยไม่รู้ทำไม หนูควรจะทำยังไงดีค่ะ
โดย: amauy IP: 223.207.22.104 วันที่: 13 มกราคม 2557 เวลา:21:17:18 น.
  
สวัสดีค่ะน้องamauy

ทำไมอ่านบล็อกพี่ แล้วยังมีความคิดน้อยใจ อกหัก อิจฉา แบบนี้อยู่เอ่ย
ยังคิดว่าหมามีพฤติกรรมคล้ายคนอีกหรือ คิดว่าหมาจะคิดแบบคนอีกหรือ

ยังมีความคิดอยู่อีกที่ว่า หมาตื่นเต้นคือหมามีความสุข

หมาอยู่ใกล้เราแล้วสงบ คือหมาไม่รัก

ทำไมยังมีความคิดแบบนี้อีกในหัว แปลว่าไม่ค่อยได้อ่าน หรืออ่านผ่านๆ อ่านแล้วไม่ทำความเข้าใจหรือคิดตาม

__________

คนที่ตามใจหมา หมาก็ข่ม ไม่เคารพไม่เกรงใจ ก็เหมือนเขาแสดงเวลาอยู่ใกล้คุณพ่อ และจะทำให้เขามีอำนาจเหนือคนเมื่อมีคนถือหางอยู่ใกล้ๆ เขาก็กร่างกับน้อง ดื้อเป็นพิเศษ

ใครที่คุมกฎ เข้มงวด หมาก็เชื่อฟัง สงบ


แต่ถ้าน้องยังมีความคิดแง่ลบแบบว่า น้อยใจ อกหัก อิจฉาอยู่ในหัว ต่อไปน้องจะคุมหมาไม่ได้ เพราะภาวะแบบนี้หมาจะกร่างใส่ในที่สุด

แถมรับหมามาเร็วอีก ทำไมไม่รอจนครบสองเดือนก่อน อ่านในบล็อกพี่แล้ว ทำไมยังรับหมามาเร็วไป ในบล็อกไม่เคยแนะนำให้รับหมามาก่อนสองเดือน

แถมยังเลี้ยงในหออีก หมาก็ตัวโต ทำไมไม่คิดถึงปัญหาที่จะตามมาในอนาคต
________________
ทางออก

ไปอ่านในบล็อกใหม่นะคะ ดูเหมือนอ่านแต่ไม่ได้เข้าใจอะไรเท่าไหร่ ถ้าอ่านจริงๆ อ่านละเอีดยจะเข้าใจ ปัญหาที่น้องสงสัย มีอยู่ในบล็อก ถ้าอ่านก็เจอ

เมื่ออ่านเข้าใจแล้ว ก็กลับไปอธิบายให้คุณพ่อฟัง ถึงวิธีเลี้ยงหมาแบบถูกต้อง

______


มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 มกราคม 2557 เวลา:9:13:50 น.
  
ที่หนูรับเค้ามาเร้วเพราะที่ฟามเค้าให้รับตอน45วันค่ะ ตอนแรกว่าจะให้ครบสองเดือนก่อนแต่ว่าเหมือนที่ฟามเค้าคิดค่าเลี้ยงต่อเพิ่มอ่ะค่ะ พ่อหนูเลยรับมาเลย

ส่วนตอนนี้หนูก็คุยกับพ่อแล้วค่ะเรื่องนี้ว่าให้ช่วยกันดุ
หนูบอกพ่อว่า "ป๋าหนูห้ามให้เค้าทำอะไรเค้าทำอะไรแล้วดุ ป๋าก็ต้องช่วยนะ ไม่งั้นมันจะไม่เข้าใจสักที"
ป๋าหนูบอกกลับมาว่า "จะไปดุจะไปตีอะไรมันนักหนา มันยังเด็กอยู่ไม่รู้เรื่อง ตีมันมากๆเด้วมันก้ฝั่งใจแล้วก้เกลียดหรอก"
แบบเนี่ยอะค่ะ :(
โดย: amauy IP: 223.207.19.193 วันที่: 14 มกราคม 2557 เวลา:12:38:49 น.
  
สวัสดีค่ะน้องamauy

แปลว่าฟาร์มนี้ไม่ได้เรื่องค่ะ ถ้ารู้ว่าไม่ได้เรื่องแบบนี้ ฟาร์มไม่มีคุณภาพแบบนี้ก็ควรเปลี่ยนฟาร์มใหม่ ไม่ควรทู้ซี้หยวนในสิ่งที่ไม่ควรจะหยวน


"จะไปดุจะไปตีอะไรมันนักหนา มันยังเด็กอยู่ไม่รู้เรื่อง ตีมันมากๆเด้วมันก้ฝั่งใจแล้วก้เกลียดหรอก"

_เราไม่ได้ให้ตีหมานะคะ ในบล็อกไม่เคยสนับสนุนให้ตีหมา ไปทำความเข้าใจเสียใหม่
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 มกราคม 2557 เวลา:12:46:02 น.
  
ค่ะสวัสดีค่ะพี่หญิง:)
หนูไม่เคยตีเค้าเลยนะค่ะ จะใช้การฉก,ดุ,ส่งเสียงชู่ว,แล้วดันอกเค้าออกห่างตลอดเลยค่ะ แต่พ่อหนูเค้าคิดว่าสิ่งที่หนูทำคือการตีหมาค่ะ แต่วันนี้หลังจากเห็นคอมเม้นของพี่ก็ได้อธิบายให้พ่อฟังแล้วค่ะ(รวมถึงคนอื่นๆในบ้าน)
ตอนนี้มีเรื่องสงสัยอยากจะถามพี่หญิงมากเลยค่ะ
เค้าชอบกัดข้าวของ หนูก้พยายามเก้บทุกอย่างขึ้นเท่าที่จะเก้บได้แล้วแต่มีบางอย่างที่ไม่พ้นเงือมือเค้าค่ะ เช่น สายไฟ,ปลั๊กไฟ,ตะกร้าผ้า,ผ้าเช้ดเท้า,และกระเป๋าที่แขวนไว้ค่ะ เค้ามักจะกัดของพวกนี้อยู่เรื่อยหนูก้ดุและเตือนเค้า เวลาเค้ากัดสายไฟหนูก้เดินเค้าไปส่งเสียงชู่วว เค้าก้ปล่อยนะค่ะแต่หันไปหาอย่างอื่นแทน พอเดินตามไปเตือนอีกเค้าก้เดินไปหาอย่างอื่นอีก เป็นแบบนี้เรื่อยๆเลยค่ะทุกๆวันเค้าเป็นอะไรหรอค่ะ เหมือนเค้าจะฟังนะค่ะพอหนูมองหน้าเค้าส่งเสียงเตือนเค้าก้หยุด แต่ไปหาอย่างอื่นแทน แบบนี้คือเค้าฟังเราหรือไม่ฟังเรากันแน่ค่ะ แล้วมีวิธีแก้พฤติกรรมอย่างนี้แบบถาวรอย่างไรค่ะ ขอคำชี้แนะด้วยค่ะ เพราะรู้สึกเหมือนเดินเป็นวงกลมตลอดเลย
โดย: amauy IP: 223.207.19.193 วันที่: 14 มกราคม 2557 เวลา:13:34:03 น.
  
สวัสดีค่ะน้องamauy

"สายไฟ,ปลั๊กไฟ,ตะกร้าผ้า,ผ้าเช้ดเท้า,และกระเป๋าที่แขวนไว้ค่ะ เค้ามักจะกัดของพวกนี้อยู่เรื่อยหนูก้ดุและเตือนเค้า เวลาเค้ากัดสายไฟหนูก้เดินเค้าไปส่งเสียงชู่วว เค้าก้ปล่อยนะค่ะแต่หันไปหาอย่างอื่นแทน"

_เตือนก่อนกัด ไม่ใช่ปากเขาโดนสิ่งของแล้วค่อยมาเตือน...เน้นว่า เตือนก่อนกัด
ต้องหูไวตาไวกว่านี้

และ ห้ามเปิดโอกาสให้หมาทำผิด
ถ้าไม่มีเวลาจับตาดูหมา ก็ตอ้งเอาหมาเข้ากรง เพื่อป้องกันหมาแอบทำผิด

และต้องฝึกไม่ให้หมาทำผิดลับหลัง

Dog behavior; วิธีฝึกไม่ให้สุนัขแอบทำผิด ไม่ให้แอบทำลับหลัง....

ไปฝึกคุมหมาให้อยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง หมาห้ามเดินเพ่นพ่านตามใจทั่วห้องเด็ดขาด ในห้องห้ามคึกเด็ดขาด อยู่ในห้องต้องสงบเท่านั้น

Dog training; วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด

__________

"พอเดินตามไปเตือนอีกเค้าก้เดินไปหาอย่างอื่นอีกเค้าเป็นอะไรหรอค่ะ "

_เขาท้าทายน้อง เพราะน้องเตือนเขาไม่ทัน เขามีโอกาสแอบทำผิดได้ เขาก็จะแอบทำอีก และ การที่หมาไม่สงบ ก็คือ เราระบายพลังงานเขาไม่พอ
พาเดินทุกเช้าทุกเย็นทุกวัน รอบละ 45 นาทีขึ้นไป ร่วมกับเดินบนลู่วิ่งเสริมโดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 มกราคม 2557 เวลา:13:45:44 น.
  
ขอบคุณพี่หญิงมากเลยค่ะ หนูจะพยายามตาไวมากกว่านี้นะค่ะ
หนูมีเรื่องสงสัยเยอะเลยอยากจะถามพี่หญิงเรื่อยๆพี่หญิงอย่าเพิ่งเบื่อหนูน่ะค่ะ :)
ตอนนี้หนูพาเค้ามาอยู่ที่ห้องคุณพ่อค่ะ เค้าจะชอบเล่นกับทุกคนเลยเล่นค่อยข้างแรงเหมือนเดิม แต่เวลาเค้าเล่นเสร็จเค้าจะเดินมาหาหนูมานั่งข้างๆหนูแบบสงบ หรือบางทีเค้าก้เดินมาหาหนูแค่ไม่เคยเล่นกับหนูแรงเลยไม่เคยถึงฟัน แบบนี้คือเค้ากลัวเราหรือว่าอะไรกันแน่ค่ะ
โดย: Amauy IP: 223.207.19.193 วันที่: 14 มกราคม 2557 เวลา:14:08:11 น.
  
สวัสดีค่ะน้องamauy

"อยากจะถามพี่หญิงเรื่อยๆพี่หญิงอย่าเพิ่งเบื่อหนูน่ะค่ะ :)"

_ไม่เบื่อค่ะ ถามได้เสมอ แต่พี่ตอบตรงนะ ไม่ชอบอ้อมค้อม
และ ถ้าให้อ่านอะไร ก็ต้องอ่าน ทำการบ้านมาก่อนถาม จะดีมาก

"ตอนนี้หนูพาเค้ามาอยู่ที่ห้องคุณพ่อค่ะ เค้าจะชอบเล่นกับทุกคนเลยเล่น"

_บอแล้วว่า อยู่ในห้องห้ามให้หมาคึก หมาต้องสงบ
ถ้าจะคึก ให้ไปเล่นที่สนาม เราต้องแยกส่วนคึกกับส่วนสงบอย่างชัดเจน ห้ามปนกัน

น้องต้องไปคุยกับคนอื่นในบ้านให้เข้าใจนะ ให้เลี้ยงไปในวิธีเดียวกัน ไม่เช่นนั้นหมาจะนิสัยลักปิดลักเปิด

น้องยังอ่านไม่เยอะนะ น้องยังไม่รู้เลยว่าพฤติกรรมของหมาแบบไหนเราควรจะห้าม ควรจะเตือน
เรื่องที่ควรจะเตือน ดันปล่อยให้หมาทำ

ไปอ่านนะคะ อ่านเยอะๆ คำตอบมีให้หมดในบล็อก
น้องถามพี่ก็ตอบ แต่น้องไม่จำ ไม่อ่านทุกคำที่พี่เขียน ก็ยังหลุด ยังถามปัญหาเดิมๆอยู่ อย่าอ่านลวกๆนะคะ
เวลาน้องตอบ พี่สามารถเช็คได้จากสิ่งที่นอ้งเขียนนะ ว่านอ้งได้อ่านหรือเปล่า เข้าใจหรือเปล่าโดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 มกราคม 2557 เวลา:15:33:35 น.
  
เข้าใจแล้วค่ะ จะปรับปรุงนะค่ะ
ขอบคุณพี่หญิงมากค่ะ
โดย: Amauy IP: 180.183.45.104 วันที่: 14 มกราคม 2557 เวลา:19:54:06 น.
  
สุนัขชอบเห่าเวลาเราจะออกจากบ้านทำไงดีครับ แล้วสุนัขไม่ยอมให้เราให้ออกจากบ้านก่อนมันพยายามจะวิ่งออกตลอดครับ
โดย: DUMBO IP: 110.168.179.92 วันที่: 16 มกราคม 2557 เวลา:19:15:14 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ DUMBO


ก่อนออกจากบ้าน เก็บหมา ใส่กรง ล่ามไว้ ให้คนจับไว้ให้เรียบร้อย ปลอดภัยที่สุด

แต่จะไม่ให้เห่าขณะเราออก ก็ต้องฝึกไม่ให้หมาออกนอกประตูตามสั่ง ฝึกทุกประตู ร่วมกับฝึกไม่ให้หมาเข้าหน้าเขตประตูในระยะ 4 เมตร

อ่านและทำตาม

Dog training; วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด

_________

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 มกราคม 2557 เวลา:19:55:35 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง
รบกวนขอปรึกษาค่ะ ยาวหน่อยนะคะ
รับหมาปอม อายุ 2 เดือนมาเลี้ยงค่ะ ปัจจุบันเลี้ยงมา 2 เดือนแล้วค่ะ
4 วันแรกเลี้ยงที่คอนโดก็ได้อ่านบลอคของพี่หญิงและลองทำดูมีทั้งสำเร็จและไม่สำเร็จค่ะ
น้องก็เข้าใจคำว่าไม่ ตั้งแต่วันแรก แต่ยังมีร้องหงิงๆก็ดุเตือนไปก็เงียบ แต่เนื่องจากต้องไปทำงานตอนกลางวัน ถึงจะซื้อเครื่องให้อาหารอัตโนมัติมาก็ไม่วางใจ กลัวตอนกลางวันไม่สบายกว่าจะกลับมาจะไม่ทัน เลยตัดสินใจเอาไปอยู่ที่บ้านแม่ โดยอธิบายกับแม่และทุกคนในบ้านนะคะว่าไม่มีการเอามาอุ้มเล่น เล่นเป็นเวลา ให้อาหารก็สั่งให้นั่งคอยก่อน พอนั่งแล้วถึงให้ ตอนกลางวันน้องหมาจะอยู่ตัวเดียวในบ้านค่ะ บ้านมีสองหลัง ใช้หลังบ้านร่วมกัน บ้านที่หมาอยู่กลางวันไม่มีคนค่ะ แต่หลังบ้านติดกัยถ้าเห่าจะได้ยินค่ั พอถึงเวลาอาหารก็จะให้อาหารและเล่นด้วยเป็นเวลา และกักบริเวรในคอก อึฉี่ลงกระดาษ ผ่านมา 1 เดือน ก็แทบไม่ร้องเรียกค่ะ อึ ฉี่เป็นที่แล้ว ฟังคำสั่งไม่ นั่ง หมอบ ขอมือได้
พออายุครบ 3 เดือนเอากลับมาเลี้ยงที่คอนโดค่ะ (ช่วงเดือนก่อนเจอกันวันเสาร์อาทิตย์ค่ะ)
อาทิตย์แรกก็ลองฝึกให้อยู่ตัวเดียวโดยการสั่งในนั่ง พอน้องสงบก็บอกว่าเดี๋ยวมานะ แล้วเดินออกนอกห้อง 5 นาทีแล้วเพิ่มเวลาเรื่อยๆค่ะ
ก็มีร้องนิดหน่อย พอดุว่าไม่ก็หยุดทันที
วันแรกที่ปล่อยให้อยู่ตัวเดียวทั้งวัน อัดเสียงไว้ค่ะ ร้องหงิงๆประมาณ ครึ่งชมแล้วหยุดไปชั่วโมงนึง หงิงอีกนิดหน่อยแล้วก้เงียบไป เป็นแบบนี้อยู่ 1 อาทิตย์
พออาทิตย์ที่ 2 ก็ร้องน้อยลง อาทิตย์ที่ 3 แทบไม่มีเสียงเลย อัดเสียงไว้ทุกวันค่ะ
พออาทิตย์ที่ 4 กลายเป็นเห่าค่ะ เห่าแบบเห่าเรียก เสียงแหลมๆ ไม่ใช่เห่าได้ยินเสียงแปลกปลอม และกัดกระดาษรองฉี่ เห่าเกือบชั่วโมงแล้วจึงเงียบทั้งวัน เป็นแบบนี้อยู่ 3 วัน
หลังจากนั้นพอดีลาหยุดเลยอยู่ด้วยกันตลอด พฤ ศุกร์ เสาร์ พอวันอาทิตย์ จะออกจากห้องเห่าไม่หยุดเลยค่ะ ดุก้เงียบ นั่งหมอบสงบ พอเดินออกก็เห่าอีก เกรงใจคนข้างห้องมากเพราะเห่าเสียงดังและแหลม
เลยตัดสินใจเอาไปกลับฝึกที่บ้านต่อ ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นความคิดที่ผิดรึเปล่าค่ะ ตอนนี้กลับไปอยู่บ้านอีกครั้งวันแรกค่ะ
ขอเล่าถึง 1 เดือนที่มาอยู่ที่คอนโดนะคะ ออกจากห้อง 8โมงเช้า กลับถึงห้อง 1-2 ทุ่ม ให้อาหารกลางวันและเย็นด้วยเครื่องให้อาหาร ปูแผ่นรองฉี่ไว้ เทน้ำ วางของเล่น และเปิดพัดลมไว้ให้ค่ะ
พอกลับมาถึงก็จะเล่นด้วยตลอด จนถึงสามทุ่มพาเข้าห้องนอน หมานอนพื้น ห้ามเกาะเตียง เกาะก็ดุค่ะ
หมาเข้าได้เฉพาะห้องนั่งเล่นที่มันอยู่ตอนกลางวัน กับห้องนอนตอนกลางคืน ห้องน้ำและห้องนอนอื่นๆห้ามเข้า ซึ่งเค้าเข้าใจค่ะ อยู่ตัวเดียวตอนกลางวัน จัน-พฤ ศุกร์พาไปออฟฟิส เสาอาทิตย์กลับบ้านอยู่ด้วยกันทั้งวัน
ทำตามคำสั่งคือ นั่ง หมอบ ขอมือ ปังๆแกล้งตาย กินข้าวอยู่ดึงจานข้าวออกมาได้ไม่หวง สั่งให้นั่งแล้วให้อาหาร ตัดเล็บ ดูฟันเหงือกได้ไม่มีปัญหาค่ะ
ใส่สายจูงพาเดินได้เดินข้างกัน เกือบได้ค่ะ มีนำๆก้ดึงมาเดินข้างได้ค่ะ วิ่งลู่วิ่งได้แล้ว อึฉี่เป็นที่ค่ะ
ทั้งหมดนี้สงสัยว่าทำไม อาทิตย์ที่ 2 -3 ที่มาอยู่คอนโดเหมือนจะเข้าใจแล้วว่าตอนกลางวันต้องอยู่ตัวเดียว แต่พอเข้าอาทิตย์ที่4 กลับร้องเห่าและทำลายข้าวของ(กระดาษรองฉี่)
เพราะตอนเย็นกลับมาเล่นกับเค้าเอามาอุ้มกอดมากเกินไปรึเปล่าคะ ตอนนี้มันรักนิคเป็นเบอร์ 1 ค่ะ เวลากลับบ้านก็จะเดินตามนิค
ตอนนี้กำลังมองย้อนกลับมาที่ตัวเองว่าหรือว่าหมาพันธุ์นี้ไม่เหมาะกับคนที่ทำงานนอกบ้าน
ควรจะให้มันไปอยู่บ้านแม่ที่มีคนตลอดเวลาดีมั้ย รบกวนพี่หญิงด้วยค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ
โดย: นิค IP: 171.101.26.231 วันที่: 2 มิถุนายน 2557 เวลา:22:53:31 น.
  
สวัสดีค่ะน้องนิค


น้องมีจุดพลาดเยอะเลย เหมือนอ่านแต่อ่านแค่ผ่านๆ พออ่านผ่านๆก็จำวิธีไม่ได้ พอเอาไปทำก็เลยคิดเองเออเอง เพราะอ่านไม่ละเอียด แถมเอาวิธีชาวบ้านมาปนเปเองอีก มันจะสำเร็จได้ไง

จะชี้จุดพลาดให้ พี่ตอบตรงนะ อย่าตกใจ

"พอน้องสงบก็บอกว่าเดี๋ยวมานะ แล้วเดินออกนอกห้อง 5 นาทีแล้วเพิ่มเวลาเรื่อยๆค่ะ"

_ในบล็อกไม่เคยแนะนำให้พูดกับหมา อันนี้เอาวิธีชาวบ้านมาใช้ มันไม่ใช่จิตวิทยาสุนัขนะ ไอ้การพูดกับหมาเนี่ยะ

ต้องซ้อมก่อนใช้งานออกนอกบ้านจริง
เวลาซ้อมต้องเงี่ยหูฟังนอกห้อง รอเวลาจนกว่าหมาจะร้องหงิงๆ แค่หงิงเดียวก็เปิดประตูมาเตือนได้เลย แล้วปิดประตูเงี่ยหูฟังใหม่ ซ้อมกันหลายวัน วันละ 2-3 รอบ จนมั่นใจ

ก่อนจะฝึกซ้อมออกจากบ้าน ได้เคยฝึกเรื่องจำกัดพื้นที่หรือยัง หมาอยู่จุดๆหนึ่ง ห้ามออกนอกจุดที่กำหนด ให้แต่หมอบ ห้ามลุก นอนนิ่งๆไปสักชั่วโมง แล้วค่อยฝึกย้ายที่ไปรออีกจุดหนึ่ง ที่น้องฝึกไม่ให้หมาเข้าห้องต้องห้าม อันนี้ดีมาก แต่น้องต้องฝึกขั้นยากของแบบฝึกหัดเรื่องจำกัดบริเวณด้วย คืออยู่เป็นที่ๆจุดใดจุดหนึ่งเลย หมอบเท่านั้นห้ามลุก

Dog training; วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด


ฝึกอยู่ในกรงหรือยัง เปิดประตูกรงไว้แต่ไม่ให้ออก สักชั่วโมง /อยู่กรงต้องไม่มีร้องเห่าเรียก
Dog training; ฝึกน้องหมาให้อยู่กรง(อย่างสงบ)

หรือฝึกล่ามหรือยัง


อ่าน
Dog behavior;ทำไมสุนัขเห่าหอนเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง?
Dog behavior; เลี้ยงสุนัขติดตัวเกินไป จนติดงอมแงม คราวนี้ต้องแยกชั่วคราว ทำไงดี?


"วันแรกที่ปล่อยให้อยู่ตัวเดียวทั้งวัน อัดเสียงไว้ค่ะ ร้องหงิงๆประมาณ ครึ่งชม..พออาทิตย์ที่ 4 กลายเป็นเห่าค่ะ ..อัดเสียงไว้ทุกวันค่ะ"
"ทั้งหมดนี้สงสัยว่าทำไม อาทิตย์ที่ 2 -3 ตอนกลางวันต้องอยู่ตัวเดียว แต่พอเข้าอาทิตย์ที่4 กลับร้องเห่าและทำลายข้าวของ(กระดาษรองฉี่) …"

_ก็น้องไม่ฝึกตามบทความ ปล่อยให้หมาคราง ไม่ยอมเตือน หมาก็เห่าสิ เพราะเขายังไม่รู้กฎเลยว่า ห้ามเห่า ห้ามคราง เพราะเราดันปล่อยให้เขาทำตามใจ ครางตามใจ เห่าตามใจ อยากหยุดเมื่อไหร่ก็หยุด
น้องเลือกใช้วิธีปล่อยให้หมาหยุดเอง ซึ่งในบล็อกนี้ไม่เคยแนะนำให้ทนกับพฤติกรรมหมา ไม่เคยแนะนำให้รอจนหมาหยุดเอง เมื่อไหร่มีครางก็ต้องเตือนทันที เพราะน้องยังฝึกไม่แม่นตั้งแต่แรก ฝึกผิดวิธี


"จะออกจากห้องเห่าไม่หยุดเลยค่ะ ดุก้เงียบ นั่งหมอบสงบ"

_ ขนาดน้องอยู่ ยังห้ามการเห่าของหมาไม่ได้เลย เพราะกำลังจะออก หมาเห่าไม่หยุด แปลว่าทนจนหมาเห่าหลายเห่า ปล่อยจนหมาเห่ารัว ถึงค่อยจะสั่งห้าม ซึ่งผิดหลักในบล็อก

ในบล็อกแนะนำว่า เมื่อไหร่หมากระวนกระวาย ให้เตือนทันที อย่าปล่อยให้คราง แต่น้องปล่อยให้ถึงเห่าเลย เห็นไหมค่ะ เวลาอ่าน อ่านไม่ละเอียดเป็นอย่างไร แถมคิดเองเออเองอีก

"ออกจากห้อง 8โมงเช้า กลับถึงห้อง 1-2 ทุ่ม …….พอกลับมาถึงก็จะเล่นด้วยตลอด จนถึงสามทุ่มพาเข้าห้องนอน"...เพราะตอนเย็นกลับมาเล่นกับเค้าเอามาอุ้มกอดมากเกินไปรึเปล่าคะ

_ไม่มีการระบายพลังงานหมาเลย ทั้งก่อนออกจากบ้านก่อนทิ้งเขาลำพังก็ไม่มี และตอนกลับเข้าห้องดันไปปรนเปรอหมาอีก ไม่มีระบายพลังงานเลย ซึ่งน้องทำผิดสเต็ปหมด

ที่น้องทำมีแต่ปรนเปรอตัวเอง ไม่ใช่ทำเพื่อหมาสักนิด รู้ว่าสถานที่ไม่พร้อม เวลาไม่พร้อม ก็ฝืนเลี้ยงเพื่อความสุขตัวเอง ไม่ใช่เห็นแก่หมา
การทิ้งหมาไว้ทั้งวัน น้องรู้สึกผิดที่ทิ้งหมาไว้ลำพัง พอกลับก็เลยเล่นกับหมาทดแทนเพื่อความสบายใจของตนเอง ซึ่งจริงๆแล้วหมาต้องการระบายพลังงานเป็นอันดับหนึ่ง ต้องการผู้นำค่ะ เราต้องเน้้นระบายพลังงานหมา ไม่ใช่เน้นเล่นกับหมา แปลว่าน้องยังไม่เข้าใจเรื่องจิตวิทยาสุนัขเลย จุดหลักจุดสำคัญดันไม่ทำ ข้ามไปหมด

"กินข้าวอยู่ดึงจานข้าวออกมาได้ไม่หวง"

_อันนี้ก็ผิดอีก ไปเอามาจากไหน ที่ดึงจานข้าวออก
ในบล็อกมีแต่แนะนำว่า จานอยู่ที่เดิม แต่หมาต้องถอยออกด้วยตัวเอง
ก็เพราะน้องอ่านผ่านๆ และคิดเองเออเองอีกแล้ว
ไปฝึกใหม่นะคะ


"ตอนนี้กำลังมองย้อนกลับมาที่ตัวเองว่าหรือว่าหมาพันธุ์นี้ไม่เหมาะกับคนที่ทำงานนอกบ้าน"

_เยี่ยมค่ะ ที่คิดทบทวน

จะบอกว่า... ไม่มีสายพันธุ์ไหนเหมาะสมเลยสักสายพันธุ์สำหรับคนที่ไม่มีเวลาดูหมา ไม่มีเวลาอยู่กับเขา เราต้องเห็นแก่หมานะคะ อย่าเห็นแก่ตัวเอง หรือ เห็นแก่ความสุขของตัวเองที่กลับมาบ้านก็มีตุ๊กตา(4ขามีชีวิต)ให้กอดเล่น ให้ตัวเองคลายเหงา แต่ไม่คิดเลยว่า ที่หมาอยู่บ้านทั้งวัน ขังอยู่ในห้อง มันเครียดอึดอัดขนาดไหน หมาเป็นสัตว์สังคมนะคะ อยู่เป็นฝูง
บางตัวที่พลังงานต่ำหัวอ่อน ก็จะทนภาวะกดดันเมื่ออยู่ตัวเดียวได้ ไม่วุ่นวาย เขาจะนอนทั้งวัน บ้านนั้นถือว่าโชคดีได้หมาดีไปเลี้ยง คนไม่ต้องทำอะไรหมาก็ดีด้วยตัวของเขาเอง แต่น้องอาจไม่โชคดีแบบนั้น มันก็มีเรื่องปวดหัวตามมาเมื่อเราฝืนทำอะไรที่ไม่พร้อม


"ควรจะให้มันไปอยู่บ้านแม่ที่มีคนตลอดเวลาดีมั้ย"
_ก็เป็นทางออกที่ดี ถ้าคุณแม่ร่วมมือในการคุมหมา เพื่อให้หมาไม่ต้องไปกวดแม่อีกต่อ

วันจ-พฤ อยู่กับคุณแม่

วันศุกร์ รับเขาไปoffice กับเรา (ถ้าไม่ลำบากเดินทางไปรับจากบ้านคุณแม่)
วันเสาร์อาทิตย์ น้องอยู่คอนโดทั้งวัน ก็เอาหมากลับมาเลี้ยงก็ได้ มาฝึก มาเก็บตกฝึกพฤติกรรมต่างๆ

น้องก็สบายใจเรื่องไม่ได้ทิ้งหมาอยู่ลำพัง เพราะถ้าหมาติดเห่าเมื่อทิ้งไว้ลำพังแล้ว ก็ค่อนค้างใช้เวลาในการปรับพอสมควร มันไม่ง่ายเหมือนฝึกดีๆฝึกให้ถูกต้องตั้งแต่วันแรกๆ ครั้งแรกๆ

________

ไม่งงนะคะ พี่ตอบตรงนะ
ไปลองฝึกดูนะ ติดขัดสงสัยถามได้เสมอ

อย่าลืมจุดอ่อนตัวเองนะ เรื่องอ่านไม่ละเอียด พี่ดุจริงๆนะ ถ้าไม่ยอมอ่านแม่นๆมา

พี่หญิง

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 มิถุนายน 2557 เวลา:11:49:32 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง
นิคอ่านไม่ละเอียดแถมมั่วจริงๆด้วยค่ะ อ่านหลายตำราเลยจับมาผสมกันหมด
จะพยายามใหม่อีกครั้งค่ะ ขอบคุณที่พี่ตอบข้อสงสัยอย่างละเอียดค่ะ
โดย: นิค IP: 115.67.70.172 วันที่: 3 มิถุนายน 2557 เวลา:23:45:30 น.
  
สวัสดีค่ะน้องนิค

"อ่านหลายตำราเลยจับมาผสมกันหมด"

_ถ้าเป็นแบบนี้ ยังเอามาผสมกันอีก คงไปไม่รอด

เพราะคงได้หมาเหมือนหมาของชาวบ้านทั่วๆไป ซึ่งส่วนใหญ่ของคนไทยเลี้ยงหมาไม่ค่อยได้เรื่อง คนไทยเอาแต่สบาย เอาแต่ง่ายๆ คิดถึงแต่ตัวเองเป็นหลัก

ก่อนที่จะเขียนว่า " ได้อ่านบล็อกแล้วลองทำแล้ว สำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง"

ก่อนที่จะเขียนคำว่า....อ่านบล็อก....แล้วทำไม่สำเร็จ ต้องไปประเมินตัวเองก่อนว่า ได้ทำตามบล็อกหรือเปล่า ถ้าเอาสาขาอื่นมาปนมั่ว คิดเองเออเองอีก ไม่ได้ทำตามบล็อกจริงๆ แล้วมันจะสำเร็จหรือ แต่ก็มาเขียนว่า อ่านบล็อกแล้วทำไม่สำเร็จ …ระวังเรื่องการเขียนด้วยนะคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:7:40:15 น.
  
สวัสดีค่ะพี่หญิง
จากที่เคยแจ้งไว้คอมเม้นก่อนหน้าว่าเป็นความผิดนิคที่มั่วเอง
ขอโทษจากใจจริงค่ะ
โดย: นิค IP: 1.47.211.219 วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:7:48:06 น.
  
พี่ครับ ผมให้หมานั่งรอก่อนกินอาหาร ผมรอจนกว่ามันจะสงบคือ ลิ้นห้อย แววตาดูผ่อนคลายมองหน้าผม แล้วผมก็สั่งให้กิน แต่ผมไม่ยังแน่ใจอยู่อย่างนึงครับระหว่างหมาผ่อนคลายกับหมาเครียดมันต่างกันตรงไหนบ้างครับ
โดย: เดช IP: 1.0.167.181 วันที่: 6 ธันวาคม 2558 เวลา:21:17:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Yojajiji.BlogGang.com

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]

บทความทั้งหมด