โครงสร้างและภารกิจ ศอ.บต. ปี2558
รวบรวมโดย ดร.ภคพร กุลจิรันธร

โครงสร้างศอ.บต. ภายใต้พรบ.บริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้เลขาศอ.บต.เป็นข้าราชการระดับ ซี11 ศักดิ์เท่าปลัดกระทรวงมารับผิดชอบงานด้านการพัฒนาในพท. ขณะที่แม่ทัพภาคที่สี่ ซึ่งรับผิดชอบงานด้านความมั่นคงทั้งหมดในภาคใต้ เป็นข้าราชการระดับซี10 ทำให้เกิดปัญหาในการบูรณาการในการทำงานร่วมกันตลอดช่วง 5ปีที่ผ่านมา
ศอ.บต. ปรับโครงสร้างตามพระราชบัญญัติการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้พ.ศ. 2553 กำหนดให้ ศอ.บต. เป็นส่วนราชการรูปแบบเฉพาะที่ไม่สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงหรือทบวงมีฐานะเป็นนิติบุคคลขึ้นตรงต่อนายกรัฐมนตรี โดยมีภารกิจหลัก 3 ด้านได้แก่
1 จัดทำยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้และดำเนินงานด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้รวมถึงบูรณาการแผนงานของกระทรวงต่างๆเกี่ยวกับงานจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้เป็นไปตามแผนปฏิบัติการ
2. คุ้มครองเสรีภาพและอำนวยความเป็นธรรมแก่ประชาชนรวมถึงเยียวยาประชาชนในกรณีได้รับผลกระทบจากการก่อความไม่สงบ
3. ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนทางด้านวัฒนธรรมได้แก่ การเป็นสังคมพหุวัฒนธรรม จารีตประเพณีและภูมิปัญญาท้องถิ่น

กอ.รมน. เป็นส่วนราชการรูปแบบเฉพาะสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรีจัดตั้งตามพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรพ.ศ. 2551 เพื่อเป็นกลไกของรัฐในการแก้ไขปัญหาความมั่นคงภายใน ส่งเสริมการทำงานของส่วนราชการอื่นๆและเป็นองค์กรกลางในการบูรณาการเกี่ยวกับพันธกิจในด้านการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร
โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็น ผอ.รมน.
ผบ.ทบ. เป็น รอง ผอ. รมน.
เสธ. ทบ. เป็น เลขาธิการ รมน.
และในพื้นที่ยังมี กอ.รมน.ภาค 1-4 และ กอ.รมน.จังหวัด และ กอ.รมน.กทม.
เมื่อนายกรัฐมนตรีเป็นผู้บังคับบัญชาทั้ง กอ.รมน.และ ศอ.บต. ทำให้มีเอกภาพในเชิงนโยบายในการบริหารจัดการ
หลังการใช้กฏหมายต้นปี 54 เกิดการทำงานที่ซ้ำซ้อนกัน เพราะไม่ได้มีการปรึกษาหารือร่วมกัน เป็นเหตุผลที่ทำให้คสช.ออกคำสั่งที่ 98 แก้ปัญหาการทำงานในพท. ให้กอ.รมน.ภาคสี่ส่วนหน้ารับผิดชอบการทำงานในพท.ทั้งด้านความมั่นคงและการพัฒนา...
ได้ยินจากคนใก้ลชิดเลขาศอ.บต.และคนในสมช.กระซิบให้ฟังว่าทางฝ่ายความมั่นคงเตรียมปรับใหญ่ หนึ่งในทางออกแก้กฏหมายศอ.บต.ปรับลดฐานะของศอ.บต.และมาอยู่ใต้กอ.รมน. เป็นทางออกที่ภาคประชาสังคมกังวลอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานแก้ปัญหาในพท.
ข้อสังเกต จากความเห็นส่วนตัวคือปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นปัญหาระดับยุทธศาสตร์ จึงควรใช้ผู้บริหารระดับยุทธศาสตร์ เช่น รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง เป็นผู้บังคับบัญชาเพื่อสร้างการบูรณาการทุกภาคส่วนได้อย่างมีประสิทธิภาพท่านแม่ทัพภาคที่ 4 มีความเชี่ยวชาญทางด้านความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ก็จริงแต่ในฐานะและตำแหน่งของท่านนั้นเป็นหัวหน้าส่วนราชการระดับ ยุทธการเท่านั้น
แต่การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นอย่างไรก็ขอเป็นกำลังใจให้ท่านนายกรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกนายให้มีความเข้มแข็งในการต่อสู้กับความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ขอให้ผู้ก่อความไม่สงบจงละทิ้งเจตนารมย์ที่จะดำเนินการใดใด ที่มีความรุนแรงในพื้นที่โดยพลันCreate Date : 25 ตุลาคม 2558
Last Update : 25 ตุลาคม 2558 7:28:22 น.
Counter : 612 Pageviews.

0 comments
เชียงใหม่ - สะเต๊ะใต้ต้นข่อย ... สะเต๊ะเนื้อในตำนาน tuk-tuk@korat
(8 ม.ค. 2565 12:26:28 น.)
วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร วันฟ้าสวย-ใส ถปรร
(13 ม.ค. 2565 22:43:38 น.)
ทนายอ้วนพาเที่ยวเชียงใหม่ - เรือนกล้วยไม้ไทย สวนพฤกษาศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ แม่ริม เชียงใหม ทนายอ้วน
(10 ม.ค. 2565 11:52:11 น.)
✿ สรุปปีที่ผ่านมา 2564 ✿ เนินน้ำ
(4 ม.ค. 2565 11:04:08 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Shirley129.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 972112
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด