ความพร้อม ความพร้อมของหน่วยงานความมั่นคงของไทยในการรับมือกับผู้ก่อการร้าย
ความพร้อมของหน่วยงานความมั่นคงในการรับมือกับการร้าย
รวบรวมโดย ดร. ภคพร กุลจิรันธร
การก่อการร้ายระหว่างประเทศเป็นปฏิบัติการที่เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงปลอดภัยและความสงบสุขของประชาคมระหว่างประเทศ อีกทั้งเห็นว่าหากกลุ่มก่อการร้ายระหว่างประเทศเข้ามาปฎิบัติการภายในประเทศไทยย่อมจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อผลประโยชน์ของชาติทั้งด้านการเมือง การป้องกันประเทศ เศรษฐกิจและสังคมจิตวิทยา
ตามเหตุผลที่กล่าวมาไทยจึงถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องให้ความร่วมมือกับประเทศต่างๆในการดำเนินการป้องกันและปราบปรามการก่อการร้ายระหว่างประเทศประเทศไทยได้ร่วมลงนามเป็นภาคีในอนุสัญญาเกี่ยวข้องหลายฉบับ เพื่อให้การดำเนินการแก้ไขปัญหาการก่อการร้ายสากลเป็นไปอย่างมีเอกภาพสอดคล้องกับข้อบังคับกฎหมายและพันธกรณีระหว่างประเทศรัฐบาลไทยจึงได้กำหนดมาตรการดำเนินการดังนี้
1. ให้มีการยืดหยุ่นในการเจรจาและใช้มาตรการแก้ไขจากเบาไปหาหนักโดยให้คำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติ ชื่อเสียง เกียรติภูมิ พันธกรณีระหว่างประเทศ และผลกระทบในทุกด้าน
2. ให้มีการประสานงานกับต่างประเทศในการแก้ไขปัญหาการก่อการร้ายสากล
3. ผู้ก่อการร้ายที่กระทำต่อทรัพย์สินและชีวิตคนไทยในต่างประเทศจะดำเนินการลงโทษโดยศาลไทย
4. หากมีปัญหาในการปฏิบัติรัฐบาลจะเป็นผู้ตัดสินใจและสั่งการเป็นกรณีกรณีไปตามความเหมาะสมของสถานการณ์
ในทางปฏิบัติประเทศไทยยังคงยึดมั่นในโยบายการแก้ไขปัญหาการก่อการร้ายสากลปี 2540 พร้อมทั้งมีการฝึกทบทวนเพื่อความพร้อมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่เป็นประจำรวมถึงมีการฝึกทดสอบแผนเผชิญเหตุอยู่เป็นระยะๆ
ในปัจจุบันในภาวะที่การก่อการร้ายเป็นเรื่องใกล้ตัวและ กระทรวงกลาโหมได้มีการปรับปรุงโครงสร้างครั้งใหญ่เพื่อสอดรับกับความเปลี่ยนแปลงของผู้ก่อการร้ายโดยสารก่อตั้งกองไซเบอร์ เพื่อดำเนินการต่อต้านแก้ไขหรือจับกุมคนที่ทำความผิดบนอินเตอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียต่างๆดังนั้นควรจะถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทยหน่วยงานความมั่นคงจะพิจารณาจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการเฉพาะสำหรับต่อต้านการก่อการร้าย โดยเป็นหน่วยรวมเหล่า ที่สามารถปฏิบัติการเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในตัวหน่วยงานเอง โดยอาจจะปรับปรุงการทำงานใน ศูนย์ ปฎิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายสากล (ศตก.) ที่ ขึ้นกับ บก.ทท.เป็นหน่วยบังคับบัญชา. โดยมีกำลังหลักจากเหล่าทัพ + สตช.มาขึ้นควบคุมทางยุทธการ
ทบ.= พัน.ปพ.(นสศ.)
ทร.= นสร.(กองเรือยุทธการ)
ทอ.= พัน.1 คอมมันโด (กรมปฏิบัติการพิเศษ หน่วยบัญชาการอากาศโยธิน)
สตช.1 อรินทราช 26 ( กองบัญชาการตำรวจนครบาล)
2.นเรศวร 261 ( กองบัญชาการ ตชด.)

ปัญหาที่ไม่มีหน่วยโดยตรงของ ศตก.
1.การสร้าง หน่วยเหล่านี้ต้องมีการคัดเลือก มีการฝึก ปัจจุบัน ศตก.ยังไม่มีองค์ความรู้
2.ปัจจุบัน เหล่าทัพมีกำลังประเภทนี้อยู่แล้ว หากต้องการความเป็นเอกภาพ น่าจะลองศึกษาข้อดีข้อเสียของการโอนการบังคับบัญชา หน่วยเหล่านี้ไปขึ้นกับ ศตก.โดยรับภารกิจระดับชาติไป..ส่วนเหล่าทัพอาจจะลดระดับหน่วยให้เล็กลงเพียงตอบสนองภารกิจของเหล่าทัพ
ทั้งนี้เนื่องจาก เรื่องการก่อการร้ายจะไม่ใช่เรื่องไกลตัวประเทศไทยอีกแล้ว ทำให้เราจำเป็นจะต้องมีการเตรียมความพร้อมของหน่วยงานความมั่นคงให้พร้อมรับมือสถานการณ์ที่สร้างขึ้นในอนาคตCreate Date : 28 ตุลาคม 2558
Last Update : 28 ตุลาคม 2558 11:14:44 น.
Counter : 610 Pageviews.

0 comments
ภัตตาคารเล่งหงษ์ จังหวัดนครสวรรค์ นายแว่นขยันเที่ยว
(11 ม.ค. 2565 00:35:58 น.)
✿ Food For Fun :: Hot Wok Return #67 :: ครั้งแรก "โอวหนี่แปะก๊วย " ✿ เนินน้ำ
(12 ม.ค. 2565 09:42:19 น.)
✿ สรุปปีที่ผ่านมา 2564 ✿ เนินน้ำ
(4 ม.ค. 2565 11:04:08 น.)
ทำบุญตักบาตร ภาษาอังกฤษ จีน พรหมสิทธิ์
(7 ม.ค. 2565 00:01:26 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Shirley129.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 972112
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด