ภัยคุกคามต่อ ภัยคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศไทยในกรณีเข้าร่วมเป็นสมาชิก TPP
รวบรวมโดย ดร.ภคพร กุลจิรันธร

ภัยคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศไทยต่อกรณีการเข้าร่วมเป็นสมาชิก TPP ( Trans-Pacific Partnerships)
ในปัจจุบันต้องบอกว่ารู้สึกยินดีที่ประเทศไทยยังไม่ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของ TPP เนื่องจาก TPPไม่ใช่เขตการค้าเสรีตามที่เข้าใจกันแต่ TPPเป็นลักษณะเขตการค้าแบ่งพวกเป็นลักษณะเขตการค้าที่ปลาใหญ่กินปลาเล็กแบบถูกต้องตามข้อตกลง
เราลองมาดูการเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของการเข้าเป็นสมาชิกของ TPP ตามที่ประมวลรวบรวมมาในรอบ 1 เดือนนี้นะคะ
ข้อดี ✅
1. การส่งออกของไทยมีโอกาสได้สิทธิประโยชน์กับประเทศคู่ค้าที่เป็นสมาชิกมีความได้เปรียบในการแข่งขัน (Competitive Advantage) ในระดับเดียวกับคู่แข่งขันในภูมิภาคเช่น มาเลเซีย🇵🇷 หรือ เวียดนาม🇻🇳
*** แต่ประเทศไทยก็ได้ทำข้อตกลงเขตการค้าเสรีกับหลายกลุ่มการค้าที่มีสิทธิประโยชน์ในการส่งออกเหล่านี้เช่นกันเช่นกับกลุ่มประเทศในสหภาพยุโรป (EU) กลุ่มประเทศประชาคมอาเซียนหรือแม้แต่ FTA

2. ได้แสดงความเป็นพันธมิตรกับสหรัฐอเมริกาอย่างเหนียวแน่นเนื่องจากสหรัฐอเมริกาได้กลับตัวมาเป็นผู้สนับสนุนและผลักดันให้ประเทศต่างๆเข้าร่วมในข้อตกลง TPP เพื่อจะได้เป็นผลงานของรัฐบาล Obama

ข้อเสีย ❌
1. หลักเกณฑ์ของ TPP ที่ค่อนข้างจะเคร่งครัดกว่าข้อตกลงอื่นคือมีการคุ้มครองสิทธิบัตรทางปัญญาในระยะเวลาที่ยาวนานและสามารถขอขยายเวลาได้โดยไม่จำกัด
2. ผลเสียที่ตามมาต่อเศรษฐกิจของไทยในส่วนแรกได้แก่เรื่องเกี่ยวกับยา วารสารวิชาการทางการแพทย์ระดับโลก New England Journal of Medicine ระบุว่า TPP จะทำให้ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและค่ายาแพงขึ้นเนื่องจากบริษัทยาข้ามชาติสามารถผูกขาดสูตรยาได้โดยที่และสามารถที่จะไม่เปิดเผยสูตรยาทั่วไปได้ภายในระยะเวลาที่เคยกำหนดไว้ทำให้บริษัทอื่นหรือบริษัทยาในประเทศไม่สามารถนำยาเหล่านั้นมาผลิตแบบ generic ได้
3. บริษัทเกษตรยักษ์ใหญ่จะได้รับการครองสิทธิทางปัญญาในเมล็ดพืชพันธุ์โดยที่เกษตรกรรายย่อยที่เก็บเมล็ดพันธุ์ได้จากการทำการเกษตรในฤดูกาลที่แล้วไม่สามารถนำเมล็ดพันธ์เหล่านั้นมาปลูกต่อได้เพราะฉลากข้างซอง ระบุไว้ว่าสามารถปลูกได้เฉพาะ 1 ฤดูกาล ( 1 crop) เท่านั้น
4. TPP จะทำให้เกิดการกระจายรายได้ที่ไม่เป็นธรรมมากขึ้นCreate Date : 22 ตุลาคม 2558
Last Update : 22 ตุลาคม 2558 8:21:25 น.
Counter : 549 Pageviews.

0 comments
ภัตตาคารเล่งหงษ์ จังหวัดนครสวรรค์ นายแว่นขยันเที่ยว
(11 ม.ค. 2565 00:35:58 น.)
✿ สรุปปีที่ผ่านมา 2564 ✿ เนินน้ำ
(4 ม.ค. 2565 11:04:08 น.)
นุ่งซิ่นชมสวน1/2565 : บอน / ร่าน ตะลีกีปัส
(12 ม.ค. 2565 13:51:24 น.)
ทูตอังกฤษ - ทูตนิวซีแลนด์ร่วมเปิดงานแนะแนววางแผนศึกษาต่อต่างประเทศ สมาชิกหมายเลข 4817407
(5 ม.ค. 2565 16:03:12 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Shirley129.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 972112
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด