ISIS พันธมิตร
โดย ดร.ภคพร กุลจิรันธร
พัฒนาการของกลุ่ม ISIS
พันธมิตรของกลุ่มประเทศไอซิสได้แก่ประเทศอีหร่านและประเทศอัฟกานิสถาน
กลุ่มไอซิสมีความเชื่อว่าคือกลุ่มอันกออิดะที่กลายพันธุ์มาเนื่องจากสหรัฐอเมริกาหยุดการสนับสนุนในช่วงที่สหรัฐได้รับชัยชนะในการต่อสู้กับรัฐบาลของซัดดัมและสามารถจับกุมและสังหารนายบิน ลา เดนได้
สำหรับประเทศที่เพิ่งประกาศตัวว่าเป็นศัตรูของกลุ่มไอซิสและมีความประสงค์จากคนกลุ่มไอซิสลงด้วยวิธีการรุนแรงและใช้กำลังทางการทหารได้แก่รัสเซียเนื่องจากว่ารัสเซียถือว่ากลุ่มไอซิสเป็นภัยคุกคามที่สำคัญต่อความมั่นคงของรัฐเซียเนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่กลุ่มไอซิสจะเข้าร่วมขบวนกับกลุ่ม ที่ต่อต้านรัสเซียของยูเครน ดังนั้นสัปดาห์ที่แล้วรัสเซียจึงใช้กำลังทางอากาศถล่มกลุ่มไอซิสจนได้ยับ
และล่าสุดประเทศจีนได้ประกาศสนับสนุนและเสียที่จะดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อยับยั้งความรุนแรงที่กลุ่มไอซิสจะดำเนินการ
สำหรับกลุ่มประเทศในอาเซียนยังไม่มีการดำเนินการใดใดที่เป็นรูปธรรมในการที่จะกำจัดหรือควบคุมการเข้าร่วมกลุ่มไอซิสอาจจะสาเหตุเนื่องมาจากว่ากลุ่มประเทศอาเซียนยังไม่ใช่ทาร์เก็ตหลักของไอซิสและไม่อยากจะเปิดหน้าเพื่อนชนกับกลุ่มไอซิสในเวลานี้ซึ่งการรวมตัวและพลังอำนาจของกลุ่มประเทศประชาคมอาเซียนยังไม่แข็งแรงเพียงพอ
แต่จากบันทึกมีประชาชน ของ 2 ประเทศที่เข้าร่วมกับขบวนการไอซิสได้แก่อินโดนีเซียและมาเลเซีย สำหรับประเทศไทยภัยคุกคามของไอซิสตอบประเทศไทยได้แก่ การฝึกอาวุธหรือฝึกกรรมวิธียุทธวิธีทางทหารให้แก่กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเนื่องจากว่ากลุ่มผู้ก่อความไม่สงบมีจำนวนมากที่ไปศึกษาหรือกำลังศึกษาและได้รับการฝึกฝนยุทธวิธีทางทหารในประเทศอียิปต์และประเทศอิหร่านซึ่งประเทศเหล่านั้นมีประชาชนที่เข้าร่วมขบวนการกับกลุ่มไอซิสจำนวนมาก อันอาจจะเป็นสาเหตุที่โยงใยให้การสนับสนุนองค์กรความไม่สะดวกใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ได้Create Date : 19 ตุลาคม 2558
Last Update : 19 ตุลาคม 2558 20:15:47 น.
Counter : 688 Pageviews.

0 comments
Now We Are Free สมาชิกหมายเลข 6141541
(10 ม.ค. 2565 00:26:22 น.)
เชียงใหม่ - สะเต๊ะใต้ต้นข่อย ... สะเต๊ะเนื้อในตำนาน tuk-tuk@korat
(8 ม.ค. 2565 12:26:28 น.)
ทนายอ้วนพาเที่ยวเชียงใหม่ - เรือนกล้วยไม้ไทย สวนพฤกษาศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ แม่ริม เชียงใหม ทนายอ้วน
(10 ม.ค. 2565 11:52:11 น.)
การรู้ ด้วยทางสายกลาง ปัญญา Dh
(18 ม.ค. 2565 23:37:36 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Shirley129.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 972112
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด