ISIS กับประเทศไทย
ISISกับประเทศไทย

ดร.ภคพรกุลจิรันธร

Image result for ระเบิด จากาตาร์Image result for ระเบิด ปารีส

จากเหตุการณ์ความรุนแรงและการขยายพื้นที่ปฏิบัติการของกลุ่มISISในปารีส มาถึงจากาตาร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ สรุปได้ว่า ISISไม่ได้มองข้ามอาเซียน

ISIS ต้องการระดมคนที่มีความเชื่อเหมือนISIS จากภูมิภาคนี้ด้วย เพราะว่าในภูมิภาคอาเซียนมีชาวมุสลิมอยู่ไม่น้อย ในอินโดนีเซีย ก็มี 250 ล้านคนและในมาเลเซีย บรูไน ภาคใต้ของไทย และฟิลิปปินส์อีก มีหลักฐานแล้วว่าคนอินโดนีเซียไปร่วมกับ ISIS ประมาณ 500 คนแล้ว มาเลเซียก็ไปแล้ว มีการจัดตั้ง Malay Combat Unit หน่วยรบของชาวมาเลย์ใน ISIS ขึ้นแล้ว

ไม่ต้องแปลกใจว่าISISต้องสนใจที่จะเข้ามาในไทย แต่เรายังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่า ISISได้มาปฏิสัมพันธ์หรือว่ามาพูดคุยกับกลุ่มก่อการร้ายหรือกลุ่มแบ่งแยกดินแดนของไทย ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนว่ากลุ่มก่อการร้ายสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เข้าไปร่วมกับ ISIS แต่ในอนาคต จะเกิดอะไรขึ้น นี่ก็เป็นผลกระทบทางตรง ที่เราต้องเตรียมรับมือเนื่องจากช่วงนี้มีการเข้า-ออกประเทศถี่ขึ้นของกลุ่มบุคคลที่ต้องสงสัยโดยมาในรูปแบบของกลุ่มซากาต

ภัยมาใกล้ตัวแล้วชัดเจนแล้วว่า อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ ก็ไปแล้ว ภัยคุกคามชัดเจนแล้วว่าขณะนี้ ISISมาถึงอาเซียนแล้ว

อาเซียนควรจะต้องมาคุยกันว่าเราจะร่วมมือกันอย่างไร ในการจัดการกับปัญหานี้ ไม่ให้ลุกลามบานปลาย และไทยต้องเข้าไปมีบทบาท คุยกับอาเซียนว่า เราจะแก้ปัญหานี้อย่างไร การแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันควรทำในระดับปฏิบัติการด้วยและควรเป็นฟอรัมที่สามารถแลกเปลี่ยนกันได้ตลอดเวลาในลักษณะพหุพาคีโดยเฉพาะข้อมูลเกี่ยวกับบุคคล และการเงินเพราะปฏิบัติการทุกอย่างเริ่มต้องไหลไปตามเงิน
Create Date : 24 มกราคม 2559
Last Update : 24 มกราคม 2559 7:38:01 น.
Counter : 1131 Pageviews.

2 comments
  
เห็นด้วยค่ะ ว่าแต่ใครจะเป้นเจ้าภาพเปิดโต๊ะคุยค่ะหรือรัฐบาลขณะนี้ซึ่งรัฐบาลทหารเขาอาจจะไม่คิดISISจะกล้ามายุ่งกับไทย
หรือรอให้เกิดเหมือนที่ปารีสก่อนแล้วค่อยมาคิดแก้ที่หลัง
แค่เรื่องสามจังหวัดภาคใต้ยังแก้ได้ไม่มากเลยนี้มาเรื่องISISอีกปวดเฮ้ดแทนค่ะ
โดย: Opey วันที่: 24 มกราคม 2559 เวลา:8:49:01 น.
  
ปัจจุบันมีเวทีให้คุยสำหรับ 3 จังหวัดนะคะ โดยคุยกับแกนนำ ในแง่การพูดคุยเพื่อสันติภาพ แต่สำหรับ ISIS คงคุยไม่ได้ เพราะเค้ามีอุดมการณ์แค่เรื่อง ISAMIC State และต่อสู้ด้วยความรุนแรง หน่วยงานความมั่นคงไทย คงทำได้ในแง่แลกเปลี่ยนข่าวสารกับหน่วยข่าวกรองที่อื่นและป้องกันค่ะ สำหรับพลเมือง ก็ ถ้ามีความเปลี่ยนแปลงอะไรที่ผิดปกติ เช่น เพื่อนบ้านใหม่ หรือ มีกิจกรรมอะไรที่น่าสงสัย ก็แจ้งหน่วยงานความมั่นคงได้ ที่ 911 ค่ะ
ขอบคุณสำหรับความเห็นนะคะ
โดย: สมาชิกหมายเลข 972112 วันที่: 27 มกราคม 2559 เวลา:14:55:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Shirley129.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 972112
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด